Có Nên Đốt Vàng Mã Cho Người Quá Cố? [Video]

Có Nên Đốt Vàng Mã Cho Người Quá Cố? [Video]

Tục lệ đốt vàng mã đã có từ lâu đời, đã bén rễ và ăn sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam. Nhiều người cho tục lệ đó là một trong những nét đẹp văn hoá của phong tục thờ cúng tổ tiên. Trong bất cứ dịp lễ nào, từ ngày rằm, mùng một hàng tháng đến ngày Tết, ngày hoá vàng, ngày cúng giỗ tổ tiên ông bà hay dọn nhà, giải hạn, lập bàn thờ, bốc bát hương… đều phải có ít nhất vài bó vàng tiền để đốt như là một sự gửi gắm và chăm lo cho những người đã khuất có một cuộc sống sung túc ở cõi âm, hoặc mong được thứ lỗi, hay có được sự thanh thản trong tâm hồn. (Hoàng Liên Tâm)

Người Trung Quốc từ xưa đến nay đều cho rằng: con người sau khi chết đều trở thành quỷ “Nhân sở quy vi quỷ” (Thuyết Văn Giải Tự), người chết đã là quỷ, cho rằng thế giới của quỷ cũng giống trên dương gian, chỉ là vì âm dương cách biệt mà thôi. Vì vậy, họ cho rằng quỷ cũng cần phải sinh hoạt , và cũng cần phải dùng đến tiền, cho nên khi mai táng, họ đã chôn theo tài sản tiền bạc cho người đã tạ thế. Về sau, có nhiều người cảm thấy dùng tiền thật để mai táng quả là đáng tiếc, nên đã dùng giấy giả làm như tiền thật, đốt cho ma quỷ dùng. Mãi đến ngày nay, việc đốt tiền mã đã trở nên phổ biến. (Pháp sư Thích Thánh Nghiêm)

Là một Phật tử, chúng ta có nên làm việc này không? Xin hãy nghe câu trả lời của đại đức Thích Nhật Từ dưới đây.

4 Phúc đáp

 1. Thao Nhi

  A Di Đà Phật…Con đọc và nghe xong bài “Có Nên Đốt Vàng Mã Cho Người Quá Cố- Thầy Thích Nhật Từ giảng” là không nên đốt vàng mã cho người chết. Vậy mà đến hôm nay phong tục nhiều đám tang người ta đưa đi chôn rãi giấy tiền vàng bạc đi trước quan tài đi theo sau. Trong đó có rất nhiều người hiểu biết rộng rãi sao vẫn còn ủng hộ chuyện đốt giấy tiền vàng bạc cho người chết vậy và còn nói: “Nếu không rãi giấy tiền vàng bạc đi trước thì những người cõi âm níu kéo không không thể đưa quan tài đi được.” Cho con hỏi và mong được giải thích để con hiểu hơn.
  A Di Đà Phật.

 2. Cho con hỏi là tại sao trong kinh Địa Tạng có nói những người tà dâm sau này bị biến thành bồ câu, chim sẻ mà không phải là con vật khác?

 3. Tịnh minh

  A di đà phật
  Vì bồ câu, Chim sẻ đam mê dục vọng ngày có thể qh rất nhiều lần. Còn người nghiệp sát nặng thì nếu đoạ súc sanh đạo thường là gà, vịt vì những vật này sinh để người thịt ăn rất thảm khốc.
  A di đà phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *