Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Sau khi thần thức rời khỏi thân xác rồi thì họ hoàn toàn không còn cảm giác gì, nhưng lúc họ vừa mới rời khỏi thì có. Cho nên lúc này là lúc quyết định.

Xưa kia chư vị Đại Đức Tổ Sư có dạy chúng ta khi giúp các vị liên hữu trợ niệm vãng sanh điều đặc biệt phải chú ý không được chạm vào người của họ, không chỉ là không được chạm vào cơ thể mà ngay cả giường chiếu của họ cũng không được đụng vào, vì lúc này họ có đau khổ, khi họ đau khổ họ sẽ sanh tâm sân hận, sanh tâm sân hận sẽ gây bất lợi cho họ.

Vậy người niệm Phật khi dấy khởi tâm sân hận thì coi như họ cắt đứt duyên vãng sanh rồi. Ở con người bình thường sanh tâm sân hận, mình phải xem nghiệp lực của họ, nghiệp chướng nặng họ sẽ đọa vào địa ngục. Cho dù nghiệp chướng không nặng đi nữa, thì họ cũng sẽ đầu thai vào loài súc sanh. Họ đầu thai vào loài gì trong đường súc sanh? Loài rắn độc, loài thú dữ, họ sanh vào loại này. Vì tâm sân mà đi đầu thai.

Cho nên trong tám tiếng đồng hồ khi vừa chết, nhất định không được đụng vào người của họ, tốt nhất là sau mười hai đến mười bốn tiếng đồng hồ, lúc đó mới hơi an toàn. Sau đó bạn có thể thay quần áo cho họ, nhập liệm họ. Vì sau khi con người tắt thở, thần thức chưa có rời khỏi ngay, bạn phải hiểu cái lý này. Nhưng nếu thật sự niệm Phật vãng sanh thì không có thân trung ấm.

Việc này ở trong kinh, đức Phật có nói rõ, có ba hạng người không có thân trung ấm. Tắt thở là đi ngay:

– Thứ nhất là người niệm Phật, người vãng sanh vừa tắt thở thì liền sang thế giới Cực Lạc ngay.

– Thứ hai là được sanh thiên, phước trời rất lớn, họ không có trung ấm, tắt thở rồi họ sanh thiên ngay.

– Thứ ba là đọa địa ngục, đọa địa ngục không có trung ấm, khi vừa tắt thở thì lập tức đọa địa ngục ngay.

Ba hạng người này, ngoài ra tất cả đều có trung ấm. Cái khổ của địa ngục đó không biết là nghiêm trọng biết bao nhiêu so với tứ đại phân tán. Cho nên khổ nhỏ họ không nhận, họ lại không nhận nó mà để đi nhận khổ lớn!

Trích HT Tịnh Không Khai Thị Lúc Lâm Chung

191 Phúc đáp

 1. ngân

  Xin hỏi chú là nếu mất đi không được động vào thể xác vì sẽ sinh sân hận không thể siêu thoát, vậy những người trước khi chết muốn hiến tặng nội tạng cứu người khác- mà đây là việc làm cực kỳ nhân đạo, tích đức. Vậy vì sẽ không được siêu thoát mà vô tình đạo Phật đã dạy con người phải sống ích kỷ không ai được cho ai cái gì dù là việc có đức hay sao?

  • Tịnh Thái

   Hiến tặng nội tạng là một việc thiện, rất đáng được trân trọng. Nhưng điểm lo ngại duy nhất chính là khi chết thần thức thường chưa rời khỏi thân xác, nên việc lập tức mang xác người đó vào trong bệnh viện mà mổ xẻ lấy nội tạng ra ko cần một phương tiện gây mê nào (vì bác sĩ nghĩ người này đã chết thì cần gì thuốc mê nữa) sẽ khiến thần thức của người chết đau đớn như bị mổ bụng, rạch da, cắt thịt khi còn sống vậy…Khi đó cái niệm nào trong tâm lớn hơn? Đau đớn, bực tức hay vẫn còn giữ cái niệm vui vẻ muốn hiến tặng xác như trước đây? Hay chỉ mong là người ta đừng mổ xẻ mình nữa…

   Nhưng cũng có người sống rất chân thành, thật sự làm được Chữ Thiện viên mãn thì khi vừa chết thì thần thức họ xuất ra khỏi thân xác ngay mà sanh Thiên hoặc vãng sanh Cực Lạc thế giới trong nháy mắt. Với những người như thế thì việc hiến xác là hoàn toàn không chướng ngại gì hết.

   Rốt cuộc vẫn là do chính bạn tự làm tự chịu. Phật Bồ Tát không áp đặt chúng ta phải như thế này hay như thế khác, xác thân của bạn thì bạn có quyền sử dụng, cái ý niệm bố thí cái xác cứu người thì sẽ nhận được phước báo hữu hạn ở trong một kiếp tương lai, còn nếu bạn có cái niệm sân hận, bực tức, đau khổ vì bị mổ xẻ thì cũng nhận lấy quả báo tương ứng vậy.

   Chúng ta phải rõ ràng việc này. Còn việc quyết định sau cùng thì do chính mình tự làm chủ vậy.

   Thế gian có việc trông là thiện nhưng chẳng phải thiện, cũng ngay trong việc thiện lại có lớn nhỏ sai biệt khác nhau, chúng ta tự suy gẫm và đọc Liễu Phàm Tứ Huấn thì sẽ biết rõ chân thật thiện ác của thế gian là như thế nào…Việc này cũng là xem chính mình có muốn tiếp nhận giáo dục của người xưa hay không mà thôi. Vẫn là ở chính mình vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • phạm Thị Thúy Phượng

   Thưa Chú Tịnh Tháí
   Xin được hỏi là : Mẹ tôi mất ở nhà của tôi khi đến chơi , chúng tôi không bình tĩnh cả hai mẹ con người thì ôm vào đề dọn giường , người thì khiêng xuống cầu thang ( do cầu thang hẹp nên phải khiêng cụ xuống ) sau đó chúng tôi khiêng ra xe chở cụ về nhà của cụ . Từ đó đến nay đã gần 10 ngày nhưng chúng tôi thấy rất bất ổn trong người .Xn chú giúp tôi cách để hóa giải .
   XIn chân thành đa tạ .
   \

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc đã qua, cắn rứt mãi cũng không phải là việc tốt.

   Tốt nhất trong vòng 49 ngày sau khi Bà qua đời, hoặc từ giờ cho đến ngày giỗ đầu của Bà thì Bạn nên làm những việc sau:

   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, thầm nguyện Má nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón Má về Tây phương Cực Lạc, là một thế giới nơi mà không có khổ đau nữa…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.
   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho Mẹ của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của Mẹ. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn nên phát tâm làm những việc trên mỗi ngày cho đến ngày giỗ đầu của Má hoặc chí ít là đến hết 49 ngày của Bác thì cả Mẹ bạn cùng gia đình ai cũng được lợi ích.

   A Di Đà Phật.

 2. Hue my

  Chào chú tịnh Thái ! Chú tịnh Thái cho tôi hỏi ,mẹ tôi đang bệnh già yếu đang bị các oan giá trái chủ đòi nợ , mỗi ngày tôi lậy Phật niệm Phật và phóng sanh 1 tháng 2 đến 3 lần ,điều hồi hướng cho oan gia trái chủ của mẹ được siêu thoát , tôi đang chuẩn bị lo hậu sự cho mẹ ,và muốn mời ban hộ niệm cho mẹ nhưng không biết. Mời ở đâu.? Và khi mẹ tôi lâm chung tôi muốn mời thầy lo đám tang trọn gói bao gồm cúng 49 ngày luôn ,như vậy tôi phải mời thầy ở đâu.? Xin chú tịnh Thái chỉ dẩn dùm ,,,,,,, xin cám ơn ,,,,,,,,,,,, Nam mo a di đà Phật

 3. lâm phong

  chú cho cháu hỏi là cô ấy mát đi khi 25t,cháu là người yêu cũ của cô ấy, cháu muốn co ấy ra đi có 1 danh phận tức là cháu muốn gia đình cô ấy nhận cháu làm con rể có được không?

  chú hãy cho cháu lời khuyên.mai là ngày cúng răm đầu của cô ấy.cô ấy bị tai nạn ra đi quá nhanh khi mới 25t.cháu không biết phải làm thế nào nữa.cháu muốn trên danh nghĩa là chồng của cô ấy có được không?liệu cô ấy biết cô ấy sẽ nghĩ gì?

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Lâm Phong,
   Cháu muốn cô ấy ra đi có 1 danh phận tức là cháu muốn gia đình cô ấy nhận cháu làm con rể có được không?

   Trước hết Thiện Nhân xin chia buồn cùng bạn. Tử-sanh-sanh-tử con đường này ai trong chúng ta cũng phải đi qua. Chỉ có điều, tuỳ theo những nghiệp thiện-ác của mỗi chúng ta mà chuyện sanh tử cũng có sự khác biệt: Có người chết lúc còn trẻ, có người lúc già mới chết; Có người chết trong an lạc, có người chết trong hoảng loạn; Có người chết tại gia, có người chết ngoại gia (tử nạn ngoài đường, trên không, đường thủy…).

   Bạn gái của Lâm Phong đã qua đời vì tai nạn cũng không nằm ngoài cái lý Nhân-Quả đó. Khi bạn hiểu được lý Nhân-Quả bạn sẽ không còn sanh tâm hoảng hốt nữa. Việc bạn gái Lâm Phong qua đời là sự thật. Nếu vì thương người bạn gái mà Lâm Phong muốn cho bạn gái một “danh phận” đây là điều tốt (có lợi), nhưng cũng chưa hẳn là tốt (bất lợi).
   Thiện Nhân chỉ xin nêu ra ý kiến rồi Lâm Phong tự quyết định nhé.

   1. Tốt – Có lợi: bởi bạn đã chứng tỏ với gia đình người bạn gái của mình và người yêu đã mất: bạn thực sự là người chung thuỷ, và sẵn sàng làm mọi chuyện cho dù cô ấy đã mất. Cái lợi này (có lẽ) chỉ là chuyện bề nổi, giúp cho người còn sống bớt đau thương, đỡ tủi, được an ủi, hoan hỉ phần nào về nội tâm. Nhưng:

   2. Không tốt – Bất lợi: Việc bạn cho bạn gái mình một “danh phận” sẽ khiến người bạn gái khó được siêu thoát, bởi rất có thể, người bạn gái vì còn quá yêu bạn; nay lại được bạn nguyện hứa gả cho mình, ngay cả khi mình đã chết, điều này rất có thể sẽ khiến cho bạn gái Lâm Phong luyến tiếc thân mạng của mình, nên không chấp nhận rằng mình đã chết. Vì thế sẽ tìm mọi cách trụ lại để sống bên người mình yêu, sống với cái hạnh phúc ảo đó. Và như thế, thay vì Lâm Phong cùng người thân của người bạn gái, làm những điều phước thiện (phóng sanh, cúng dường, bố thí, ấn tống kinh sách, in, tạo, tạc tượng Phật…) để hồi hướng công đức cho bạn gái, và chân tình khuyên bạn gái hãy buông hết vạn duyên, nhất tâm niệm Phật để được vãng sanh về cõi lành, nay vì “danh phận” ảo này, đã vô tình cột chặt người bạn gái lại, khiến người bạn gái mất đi cơ hội hiểu được đạo lý Nhân-Quả, và cũng mất đi cơ hội để được học đạo mà vãng sanh về cõi an lạc.

   Một người khi mới qua đời, thông thường sẽ trải qua 49 ngày sống trong giai đoạn chuyển sanh (sống bằng thân trung ấm). Đây cũng là những ngày vô cùng tối quan trọng đối với một người thân mới qua đời. Như Thiện Nhân đã nói trên, tuỳ theo nghiệp lực thiện-ác lúc sinh thời người đó đã làm, khi qua đời sẽ chiêu cảm theo những cảnh giới đó, mà thọ sanh: sanh thời hành nhiều phước thiện=thọ sanh cõi lành; sanh thời hành nhiều chuyện bất thiện=thọ sanh cõi dữ (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh).

   Như vậy điều Lâm Phong cần làm, ráng hết sức làm và khuyến tấn, động viên gia đình người bạn gái nên làm là: Lập đàn trai cúng dường Chư Tăng, làm lễ câu siêu cho bạn gái; hãy cùng khuyên người bạn gái vạn duyên buông xuống, nhất tâm niệm Phật, nguyện cầu vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ; Mặt khác LP và gia đình bạn gái hãy làm tất cả những điều phước thiện nói trên, rồi chân thành hồi hướng những công đức đó cho người bạn gái. Nương và những công đức và những việc phước thiện này, chắc chắn người bạn gái sẽ hoan hỉ đó nhận mà được thanh thản ra đi về cõi an lạc.

   Thiện Nhân nguyện cầu hồng ân Tam Bảo và Phật A Di Đà phóng ngọc hào quang, tiếp dẫn hương linh người bạn gái Lâm Phong được siêu sanh Tịnh Độ.
   Thiện Nhân

   Bài viết nên tham khảo:
   49 ngày sau khi chết gia quyến nên làm gì?

 4. Trangnguyen

  Thưa các bậc thầy, ông con mới mất được 4 ngày. Ông yêu thương con nhất, giờ phút ông đi, con đã không thể có mặt vì con học đại học ở xa. Ngay lúc về vì quá đau buồn, 4 tiếng sau khi ông mất, con đã ôm lấy thân thể ông lần cuối. Vậy chẳng hay, vì sự kém hiểu biết của mình con đã làm hại người con thương yêu hết mực? Bây giờ con phải làm sao thưa Thầy?

  • nguyễn danh sơn

   Thưa thầy anh trai con mới qua đời đươc ba tuần, khi mất không có ai biết chỉ sáng ra không thấy anh đi làm nên phòng anh mới thấy anh ra đi. Vào phòng thấy anh mất với tư thế như đang ngủ. Chăn đắp ngang bụng. Gia đình đi xem thì thầy nói phải cắt trùng. Giờ gia đình rất hoang mang. Mong thầy giải thích cho con hiểu.

 5. Nguyet ha

  Chú cho cháu hoi la: cách đây mấy năm cháu có vay tiền của chị bạn cháu. sau đó mấy tháng cháu nghe tin chị ấy đã đột ngột qua đời. Cháu rất muốn gửi số tiền đó cho người thân của chi ấy nhưng vì chỉ làm cùng nhau một thời gian ngắn nên cháu cũng không biết thông tin gì về gia đình của chị ấy. Vậy bây giờ cháu muốn trả nợ chị ấy thị phải làm thế nào ạ?cháu chỉ biết họ tên và năm sinh của chị ấy thôi ạ.mong chú giúp cháu

 6. Nguyễn thu huyền

  Ông con mất cách đây hơn 2 tuần, mẹ con kể lúc ông còn sống ông sống rất hiền hậu, vậy mà ông lại đột ngột ra đi, sau khi đưa ông con vào quan tài xong thì các bác và bố con đã tháo chiếc giường mà ông con trước khi đi ông con đã nằm. Liệu làm như vậy có sao không?

 7. Phạm Hoàng Tùng

  Cho cháu hỏi làm sao có thể gặp lại người đã mất, đã gần 5 tháng rồi kể từ khi cô ấy mất, ko 1 ngày nào cháu ko nhớ đến cô ấy cả, cháu ko biết có thể sống tiếp 1 mình ko, làm ơn giúp cháu có thể gặp lại cô ấy, cháu cảm ơn nhiều ạ

  • Diệu Âm Trí Thành

   Anh Tùng:

   Người đã qua đời tức là nhân duyên của họ trong thế gian này đã hết. Anh phải hiểu điều này cho rõ mà mau mau buông xả tình cảm, luyến ái với cô ta. Nếu anh luôn nghĩ nhớ muốn gặp và cô này cũng vậy thì tai họa vô cùng, vì cô sẽ theo cái tâm luyến ái đó mà bị đọa lạc trong 3 dường dữ, chẳng thế siêu thoát được. Hiện nay anh và cô ta, người âm, kẻ dương thì làm sao mà gặp nhau được; mà dẫu có gặp nhau cũng không thể sống chung, vậy tại sao lại phải làm khổ cho nhau chứ.
   Nếu anh thương mến cô ấy thì nên tụng kinh, niệm Phật, làm các công đức thiện lành hồi hướng cho vong linh của cô ấy phát lòng tín-nguyện-hạnh cầu sớm vãng sanh Cực Lạc, thì có phải là hay hơn không.
   Nơi anh cũng phải lo giữ gìn thân, tâm, phải biết chấp nhận nhân duyên, bởi nếu không chấp nhận được thì tự mình sẽ làm khổ chính mình và người thân nữa!

   Diệu Âm Trí Thành

  • Phúc Bình

   Để muốn gặp lại bạn gái của bạn chỉ có 2 cách: cách 1 là tu chứng thần túc thông như ngài Đại Mục Kiền Liên khi đang còn sống, lúc đó bạn có thể đi gặp bạn gái mình dù họ ở cảnh giới nào đi nữa. Hai là tu tập để vãng sanh cõi Tịnh độ của Phật A Di Đà, lúc đó bạn đương nhiên được dự vào hàng Bồ Tát và có đủ thần thông để làm những gì mình muốn. Nam Mô A Di Đà Phật!

 8. Diệu Âm Trí Thành

  Anh Tùng thân mến:

  Hôm qua, DATT đã trả lời thư cho anh một cách sơ lược nên trong bụng chẳng thấy an bởi lo sợ anh có hành động dại dột mà ngàn kiếp sau hối hận không kịp.

  Chúng ta đã trải qua bao kiếp trầm luân trong sanh tử, ưu khổ bất tuyệt, chưa thể thoát khỏi sanh tử; đó cũng chính do bởi “ái dục”. Do đó, Phật bảo, ái dục chính là cội rễ của những nỗi khổ và thường luôn khuyên chúng sanh phải đoạn trừ ái dục thì mới dứt sạch hết cả phiền não, chẳng để cho nó thừa sót lại. Anh đang cảm nhận nổi thống khổ ray rức này, tức phải hiểu rõ lời dạy này của Phật hơn ai hết.

  Anh Tùng ơi! Phật đã thường khuyên răn: Thân người phát sanh từ tinh cha, huyết mẹ. Lúc ở trong bào thai hấp thụ tinh huyết của mẹ để sống và nuôi lớn thân mình. Khi sanh ra khỏi bào thai thì phải ăn uống để nuôi thân nên có tiểu tiện nhơ bẩn… toàn thân rốt ráo đều là những thứ bất tịnh. Cả thân mình lẫn thân người khác đều chẳng có chỗ nào đáng yêu nổi, thuần chỉ là khổ, lẽ ra phải biết sớm chán lìa!

  Phật đã nêu ra rõ ràng, sanh tử lưu chuyển ưu khổ chẳng ngớt, khuyên ta phải nhàm chán Sa Bà, cầu sanh Tịnh Ðộ, xuất ly Tam Giới. Vậy, trong hoàn cảnh bi ái này, DATT khuyên anh Tùng nên lấy “chán lìa Sa Bà, vui cầu Cực Lạc” làm Nguyện, lại lấy “Tín Nguyện Trì Danh” làm nhân, thoát ra khỏi thế gian đầy khổ nạn này, biến tâm phiền não này thành tâm Bồ Đề bất diệt thì mới xứng đáng là đại bậc trượng phu trong đời. Dũng mãnh lên anh Tùng nhé! Tất cả những cảm giác khổ đau cũng chỉ là vô thường, nó sẽ theo thời gian mà tự nhiên biến mất. Đừng nên cố chấp, chất chứa nó ở trong lòng mà phải theo cái nghiệp luyến ái đó trầm luân muôn kiếp trong biển sanh tử.

  Trong tác phẩm Khuyến Tâm Vãng Sanh Luận của sa môn Nhẫn Không, thuộc tông Thiên Thai có câu: “Một trận vinh hoa đời này, kết thành khổ quả ức kiếp. Ðời này siêng tu trong khoảnh khắc, nở nhụy giác tam minh”. Ấy là nhân nhỏ quả to, thọ báo dài lâu. Hễ được vãng sanh thì như kinh dạy: “Vĩnh viễn nhổ tận, cội gốc sinh tử, chẳng còn khổ lo, sống ngàn vạn kiếp, tự tại tùy ý”.

  Diệu Âm Trí Thành

 9. Trọng Nguyễn

  Thưa các thầy!
  Cho con hỏi là:Tại sao khi người thân mất thì kg được tắm rửa liền!Sau 8 đến 12 tiếng thì thân thể
  đã cứng rồi!Nhiều người bảo nên tắm liền và để 7 hạt nếp và 1 phân vàng cán nhỏ vào miệng!Tại sao
  lại như thế ạ?

  • Diệu Âm Quảng Hồng

   Khi người bệnh vừa mới qua đời, thì trong 8 tiếng đồng hồ tuyệt đối không được đụng chạm vào thân thể của họ, ngay cả giường họ nằm.

   Vì khi họ vừa mới tắt hơi là giai đoạn thần thức như đang rơi vào chỗ vô định – mơ hồ giữa sự sống và chết, giữa thiện và ác, giữa đọa lạc và giải thoát – nên thần thức của họ rất buồn đau, sợ hãi, không có định hướng…, nếu xúc chạm vào người họ thì thần thức sẽ hoang mang kinh hãi, khiếp giận, chẳng khác gì đang bị hành hạ tra tấn, thật là tội nghiệp cho họ.

   Không những không được đụng chạm vào thân thể mà ngay cả giường họ nằm cũng không được đụng đến, chí ít phải chờ qua 8 tiếng đồng hồ. An toàn nhất là nên chờ 12 đến 14 tiếng, để bảo đảm rằng thần thức của họ đã rời khỏi hẳn, thì việc đụng chạm vào thân xác mới an toàn.

   Một khi thần thức chưa rời khỏi thân xác thì họ vẫn còn nhận biết, trong giai đoạn bất định phương hướng này, họ đang chơi vơi hoảng hốt nên rất đau khổ.

   Trong kinh Phật có dạy: “Thời khắc này này là lúc họ đau khổ tột cùng,” trong kinh còn ví dụ như rùa sống bị lột mai, họ thống khổ và đau đớn như vậy đấy! Cho nên nếu xúc chạm vào người, nhân bị đau đớn, tâm họ sẽ sanh khởi sân nộ đến nỗi chẳng được vãng sanh. Hễ đau đớn thì họ sanh tâm sân hận, chính họ phần nhiều sẽ bị đọa vào độc loại, tất sẽ đem tâm kết oán thù với bạn, thật đáng sợ hãi!

   Thông thường cần từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ để thần thức rời khỏi thân xác, trong khoảng thời gian này không được xúc chạm hay dời động thân xác. Cho nên trong khoảng thời gian này, tốt nhất đừng nên đụng chạm vào người của họ, ai nấy chỉ nên khẩn thiết niệm Phật, chẳng cần dò xem nóng lạnh ở chỗ nào, vì chúng ta muốn thăm dò nhưng thần thức của họ đã rời khỏi hẳn hay chưa, chúng ta không thể biết được. Nếu thần thức của họ đã rời khỏi thân xác thì không sao, còn nếu như vẫn chưa rời khỏi, thì lỗi họa này thật là vô lượng vô biên!

   Diệu Âm Quảng Hồng

 10. Kim Loan

  Thưa thầy, ba con mất tại nhà riêng ở 1 mình nên con và gia đình không biết,do mẹ và ba li hôn và con là con gái ở cùng mẹ và anh trai, ba ở 1 mình. hàng xóm nói sáng chủ nhật còn thấy ba con ra ngoài mua đồ nhưng đến hôm thứ 4 hàng xóm nói bốc mùi nên tìm cách báo cho người thân. Con biết ba thương con lắm nhưng con và ba ít liên lạc với nhau vì vậy sau 3 ngày con mới biết được sự đau thương này. Cảnh sát nói lúc mất ba con không mặc đồ và ngồi trước cửa nhà tắm, giống mới tắm xong bị té hoặc đột quỵ vậy. Lúc đến hiện trường chỉ có mẹ và anh con, lúc đó đã bốc mùi nặng, trương sình nên người ta mang thi thể ra ngay và đem vào Bình hưng hòa. Hôm sau khi liệm không mặc được quần áo, bỏ vào hòm những thứ ba con thich. Vì lúc còn sống ba con rất kĩ tính, quần áo thẳng thóm, đeo đồng hồ và mắt kính. Con rất muốn làm gì đó để ba con được an nghỉ nơi chín suối không phiền muộn trần gian vì lúc còn sống ba con chỉ sống 1 mình lủi thủi. Con không kịp làm được gì cho ba..nhưng con thương ba lắm, chỉ cần nghĩ đến giọng nói của ba con đã muốn khóc rồi, nếu ba thật sự mất vào ngày chủ nhật thì đó là ngày sinh nhật của con. Con đau lòng lắm

  • Diệu Âm Quảng Hồng

   A Di Đà Phật
   Thưa cô Kim Loan,

   Tôi rất buồn vì hôm nay mới đọc thấy câu hỏi này nên đã trả lời cho cô quá trễ, xin cô vui lòng hỷ xả cho. Tôi tạm post lại câu trả lời cũ này, cô nên làm như vậy để hồi hướng cho Ba cô. Kính ngưỡng nguyện đức Từ Phụ A Di Đà phóng quang gia trì cho Ba cô được sanh về cõi thiện lành.

   16/08/2014
   A Di Đà Phật
   Kính đến cô Giang,
   Người thế gian cứ ngỡ chết là hết, nên nhiều người còn trẻ tuổi khi gặp điều gì bức bách liền tự tử. Kẻ mê, chết liều lĩnh như thế phải sanh vào loài ngạ quỷ, lang thang khổ sở. Nên chết không phải là hết, càng chết oan chừng nào vong linh càng lang thang khổ sở chừng đó. Chẳng những không được giải thoát mà còn phải luân hồi triền miên, đau khổ vô cùng.

   Gia đình cô Giang làm lễ rước thần vòng, phong ấn… gì đó chỉ là làm hại em cô thêm. Cậu ấy đang hoảng hốt, vùng vẫy trong đau khổ, nay thấy người nhà lại xua đuổi tất càng thêm oán giận, rất dễ bị đọa vào ác đạo.

   Muốn giúp cho em cô chỉ còn một cách duy nhất nên làm những việc như sau, nhưng cả nhà cô phải chân thành mà làm. Sự chân thành của cả nhà sẽ cảm động đến Phật Bồ Tát thì em cô mới được lợi ích, nhờ lực gia trì của Phật Bồ Tát sẽ giúp cho em cô chuyển hóa tâm thức mê lầm, mà không bị đọa vào đường ác.

   1) Niệm Phật
   Phải niệm Phật thật nhiều. Đồng thời làm lễ cầu siêu vào các tuần thất (trong 49 ngày) cốt là để tạo phước lực cho em cô. Khi cúng thất cần phải cúng đủ cả bảy thất, không thể lựa chọn vài thất để cúng. Vì cứ cách 7 ngày, họ lại chịu một lần biến dịch sanh tử, mỗi một tuần thất thì thần thức của người đó lại diễn lại trạng thái “tử vong” như cũ một lần, rất là đau đớn.
   Bởi thần thức trong cõi trung ấm cũng có khả năng nghe, cảm nhận và hiểu, trong khoảng thời gian này nếu cả nhà chí thành niệm Phật thật nhiều rồi hồi hướng thì em cô sẽ được lợi ích.
   Nếu cô thương em cô bị đang bị lang thang vất vưởng, quằn quại trong đau khổ ở cõi kia, thì cô càng phải nên niệm Phật nhiều thêm nữa.
   2) Gia quyến chân thành sám hối thay cho em cô.
   3) Phóng sanh.
   4) Cúng dường Tam Bảo (phải cúng nơi có chánh pháp, thì phước đức mới mau hiển lộ).
   5) Nếu có thể thì gia đình nên ăn chay.
   6) Tránh sát sanh, để giúp tăng phước cho người mất.

   Làm xong hồi hướng tất cả cho em cô.

   Nếu người nhà cô tu phước rồi hồi hướng cho em cô, thì em cô mới có thể giảm bớt được nghiệp tội, giảm bớt sự đau đớn. Còn nếu gia quyến không tu phước, thì em cô không có cách nào tránh khỏi việc phải theo nghiệp mà thọ báo.

   Nhưng tóm lại, gia quyến phải nên lấy việc chân thành niệm Phật và tụng kinh hồi hướng làm đầu, không còn có cách nào mà có thể hiệu quả hơn cách này hết.

   Kính,
   Diệu Âm Quảng Hồng.

 11. Nguyen Hong Ngan

  Thưa Thầy.Con có nuôi một con chó,con rất thương nó,nhưng nó đã bị mấy người bắt trôm chó bắt rồi.Con nghĩ giờ này no đã chết rồi. từ khi biết nó mất con đã đi kiếm nó ở những tiệm cấy tơ nhưng không thấy.Người thân của con nói nó chỉ là loài chó thôi,chết thì thôi,nhưng mà Thầy ơi con k nghĩ vậy,tuy là chó nhưng nó cũng có tình cảm,khi con có chồng ở xa con cũng hay về chơi với nó vá nó cũng mừng con,mất nó con khóc mấy ngày…Thầy ơi loài chó có linh hồn k Thầy?Sau khi chết nó có 49 ngày như con người k Thầy?

 12. Trần Ngọc Hải Đăng

  Thầy ơi.ba con vừa mất,vì xa nhà nên con không về kịp gặp mặt ba con lần cuối được vì 10h sáng ba con trong quá trình niệm rồi.phải đến 18h trong ngày con mới về.trong lúc niệm con có thể nhìn ba con khi ba nằm trong quan tài được ko(quan tài đóng).con cảm ơn thầy

 13. Nguyễn Thị Hiếu

  Con chào Thầy! Thầy cho con hỏi là: Ông ngoại con vừa mất vào lúc 14h15 ngày 17 tháng 9 (AL) , Nhưng người thân con không biết nên đã tắm xà bông, rồi tắm lại bằng rượu cho ông con. Và Liệm 20h cùng ngày. Con thấy như vậy là ngược lại những gi Thầy nói! Thầy cho con hỏi là: Nếu để qua 12 tiếng thì Thân Thể sẽ cứng lại, làm sao co thể Tắm được ?). Điều thứ 2 con muốn hỏi là Nhà con đã lỡ Làm như vậy thì giờ con có thể cứu chữa bằng cách nào? Con nên đọc kinh gì giúp Ông con sớm được Siêu thoát? ( con không ở cùng nhà), và con có nên nhờ Đạo Tràng đọc Kinh cầu siêu mỗi ngày đến hết 49 ngày? Con mong Thầy trả lời thường sớm! Con cám ơn Thầy và chúc Thầy nhiều sức khỏe và an lành.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trước tiên xin chia buồn cùng với bạn & gia đình. Việc đã xong ko sửa lại được nên giờ chỉ còn cách niệm Phật hồi hướng cho ông. Chị hãy dành thời gian rảnh mà làm những việc sau: Niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), đọc Kinh Địa Tạng (nếu có nhiều thời gian), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên ông Chị nếu có linh thiêng nghe được lời Chị thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với chị, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón về Tây phương Cực Lạc, Ông có được về Tây phương Cực Lạc rồi thì sau này mới có thể nương vào oai lực gia trì của A Di Đà Phật mà quay lại thế giới này giúp đỡ cho con cháu, đó là Ông thật sự biết thương mọi người…và sau đó Chị niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi Chị mệt thì nghỉ. Chị hãy phát tâm vì Ông mà làm những việc này MỖI NGÀY cho đến ngày giỗ 100 ngày của Ông Chị nhé.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày Chị đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho ông con tên là “….” & chư vị oán thân trái chủ của Ông con. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 14. Tịnh thái

  Thưa chủ toạ ngoại con mất con cầm tay ngoại hôn ngoại hoài , có ảnh hưởng gì không . Nam mô a di đà phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trong trường hợp của bạn thì việc đụng chạm vào cơ thể của bà như vậy sẽ khiến bà dễ sanh tâm luyến tiếc với con cháu nên sẽ vương vấn, khó mà buông xả để đi tái sanh vào một kiếp tiếp theo…Bây giờ tốt nhất bạn hãy vì Bà mà mỗi ngày niệm A Di Đà Phật 1000 câu, ít hay nhiều hơn 1000 câu là tùy vào thời gian rảnh của bạn, quan trọng nhất là phải chân thành mà niệm Phật, hơn nữa cũng nên ăn chay. Cuối ngày hãy đọc bài hồi hướng cho bà:

   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho Bà con tên là “….” & chư vị oán thân trái chủ của Bà con. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn nên cố gắng thực hành những điều trên trong vòng 1 tháng tới nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 15. Linh

  Xin cho con hỏi mẹ con bị ung thư giai đoạn cuối…thịt bị lở loét…hôi thúi…nếu mất đi con có thể để lâu đến 8 tiếng được không…vì thịt mẹ con bị phân hủy hết rồi…đến lúc mất đi gia đình con sợ để lâu ko được…xin thầy chỉ dẫn cho con
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn hãy thử chủ động liên hệ các ban hộ niệm trong vùng xem sao, có thể họ sẽ đến tư vấn cho gia đình bạn cụ thể hơn, hình như lần trước chúng tôi cũng đã có trả lời cho bạn về việc này rồi…Bạn xem lại ở đây:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/tro-giup-nguoi-khi-lam-chung/comment-page-2/#comment-13679

   Cũng đã có rất nhiều ca hộ niệm bệnh nhân ung thư, ban đầu cũng rất hôi thối do thịt phân hủy, nhưng niệm Phật một thời gian thì ko còn mùi hôi nữa, thân tướng cũng có chuyển biến tốt hơn…việc này là có thật và cũng tùy vào phước duyên của mỗi người.

   Con cháu trong nhà cũng nên vì Bà mà phát tâm ăn chay, niệm Phật, lạy Phật, phóng sanh mà hồi hướng hết thảy công đức cho Bà cùng oán thân trái chủ của Bà thì Bà sẽ có chuyển biến tốt hơn, đó là điều chắc chắn. Chỉ sợ gia đình mình ngại khó, ngại khổ mà thôi.

   Rất mong mọi người trong gia đình hãy phát tâm làm những việc trên cho Bà.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Liên Hữu Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Xin chị Linh xem video này nhe để hiểu biết thêm.

   Bị ung thư xương niệm phật vãng sanh:
   https://www.youtube.com/watch?v=_K73wWIqsyU

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Diệu Thuần

  Nam mô A Di Đà Phật,
  mình xin có đôi lời chia sẻ với bạn Linh
  Mẹ bạn bị ung thư dù thịt có bị phân huỷ cũng hãy kiên trì cùng niệm Phật với đạo tràng mỗi ngày, xin Phật A Di Đà đến tiếp dẫn mẹ bạn về Tây Phương Cực Lạc. Chẳng phải đây mới là đại hiếu sao ? Ngay cả cơ thể mẹ có bị bốc mùi cũng vẫn nên niệm Phật trợ duyên, trợ niệm đến cùng. Mình xin kể một câu chuyện có thực, do chính bác đồng tu của mình trợ niệm. Có một nhà nọ, người mẹ bị ung thư ( ko rõ là ung thư gì), cơ thể bị lở loét, loét đến nỗi nhìn lộ tận xương, bà chưa chết nhưng bốc mùi rất nặng. Con cái trong nhà đến lúc ấy bỏ chạy đi hết, còn mỗi một người con gái vẫn kiên trì khuyên mẹ niệm Phật. Bác mình tới và khai thị cho bà cụ
  – Cụ ơi, cụ thấy người ta bỏ cụ đi hết rồi, cụ chẳng nên lưu luyến gì ở đây nữa… (khai thị đôi câu khuyên bà về Cực Lạc) Bây giờ, cụ cùng con cố gắng niệm Phật 10 ngày, mà bỏ cái thế giới Ta Bà khổ, sanh nước Cực Lạc.
  Rồi bà cụ cũng đồng ý, niệm đến ngày thứ 9 thì thân bà không còn mùi hôi nữa, bà xả báo thân đó, thoại tướng đẹp, có được vãng sanh Cực Lạc không thì mình không biết chính xác nhưng chắc chắn là bà cụ đã sanh về cảnh giới lành. Cơ thể chẳng còn mùi hôi, trợ niệm đến khoảng 14 tiếng thì phải, cũng không có mùi hôi, dù trước đó đằng sau lưng thịt bị rữa đến tận xương, vậy mà đến ngày thứ 9 đó, lại thấy một màng màu hồng hồng mỏng như lòng đỏ trứng gà che lấy chỗ xương bị hở đó. A Di Đà Phật. Vậy mới biết câu danh hiệu Phật vi diệu đến thế nào. Đừng nên để mấy lo sợ nhỏ nhoi đó mà khiến mẹ mình bị tổn hại. Dù có hôi chẳng ngửi được đó cũng là mẹ, người đã sinh ra mình mà.
  Đôi lời cùng bạn
  Nam mô A Di Đà Phật

 17. linh

  Xin cảm ơn mọi người nhiều lắm…

 18. nguyen thi thuy

  Thưa Thầy,

  Con có một người bạn, trước khi mất bạn đó có ghé phòng con chơi và nói là “chị phải đi với em”. Nó nói với con đến 3 lần như vậy luôn thầy ạ. Sau đó bạn ấy đi ra đường bị tai nạn rồi chết, như vậy con có bị làm sao không thầy? Rồi ngày mở cửa mả có sao không thầy? xin thầy cho con biết với, con sợ lắm…

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn ko nên sợ hãi như vậy. Hiện giờ chẳng phải là bạn cũng ổn hay sao? Mỗi người đều có số mạng riêng, ngàn người thì có ngàn số mạng ko ai giống ai, mà cũng ko có ai có thể thay ai mà chịu khổ dùm ai được…ngay cả cha mẹ thân nhất cũng ko chịu khổ cho bạn khi bạn bị…phỏng ống pô xe chẳng hạn. Chuyện nhỏ như vậy mà cũng ko ai chịu thế ai được, huống hồ vận mạng của cả 1 đời người, đều là do chính mình làm rồi chính mình chịu mà thôi.

   Bạn nên đọc thêm cuốn Làm Chủ Vận Mệnh thì tâm sẽ ko còn lo nữa và sẽ thông đạt được nhiều thứ rất có lợi cho bạn:
   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   A Di Đà Phật.

 19. Hải Lan

  Cho con hỏi tý việc phật ah. Hôm bà ngoại của chồng mất trong khi đốt đồ dùng cho bà chồng con cởi áo mưa mặc trong người vứt vào đốt theo.cho con hỏi có kiêng kỵ gì không con cảm tháy lo lắm.con xin chân thành cảm ơn!

  • Thiện Minh

   Gữi Hải Lan,

   Việc đốt y phục của người quá cố là không nên. Việc làm này chẳng những người quá cố không được lợi ích mà còn gây thêm nghiệp cho họ. Đây là nhân quả. Đời vị lai họ sẽ không đủ y phục thọ dụng, còn người đốt gây nhân có tài sản bị hỏa hoạn. Thay vì dùng y phục đó giúp đỡ biếu tặng người nghèo khó còn tạo thêm phước lành cho người quá cố.

   Việc nữa là khi đốt ta vô tình thiêu cháy các chúng sinh hoặc côn trùng nơi đó mà ta không nhìn thấy. Đây là nhân sát sanh. Người đốt phải chịu quả báo và người thân quá cố cũng ít nhiều liên lụy.

   Sau này nếu người quá cố báo mộng là không có đủ y phục để thọ dụng thì cũng không nên đốt y phục mà nên mua sắm biếu tặng người nghèo hoặc cúng dường vải cho chư Tăng may pháp y, đem công đúc đó mà hồi hướng cho người quá cố.

   Mỗi suy nghĩ , lời nói, việc làm của ta nhất nhất đều phải thọ quả báo . TM mong chúng ta nên cẩn thận.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 20. Thiên nghĩa

  Nam mô a di đà phật……
  Dạ cho con hỏi bố của con đã mất được 6năm…. Thời gian quá lấu nhưng không biết bố con đã siêu thoát chưa, đã qua cõi trời mới chưa…. Giờ cần làm gì để bố con được ra đi không luyến tiếc nữa không ạ….. Con xin cảm ơn… Nam mô a di đà phật…

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn có thể đọc câu trả lời tương tự tại comment bên dưới của TT nhé.

   Cám ơn bạn.

   A Di Đà Phật.

 21. gui chu thien nhan

  Bà cháu vừa mất được một tuần, cháu luôn mơ thấy bà cháu về khóc và gọi cháu. Lúc bà còn sống lần nào bà cũng khuyên và lo cho cháu lắm, giờ cháu phải làm thế nào?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trước tiên TT xin chia buồn cùng bạn và gia đình, việc một người thân qua đời là một trong những khổ đau mà chúng ta ai cũng phải có lúc nhận lấy, đây là 1 trong 8 thứ khổ mà Phật chỉ dạy cho chúng ta. Hi vọng bạn cũng nén đau thương mà vì Bà mà làm những việc tốt nhất cho Bà như sau:

   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1),một ngày tự mình quy định niệm 1000 câu Phật hiệu hoặc nhiều hơn tùy vào sự phát tâm và thời gian rảnh của mình, đọc Kinh Địa Tạng (nếu có nhiều thời gian), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên Bà nếu có linh thiêng nghe được lời bạn thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón về Tây phương Cực Lạc, Bà có được về Tây phương Cực Lạc rồi thì sau này mới có thể nương vào oai lực gia trì của A Di Đà Phật mà quay lại thế giới này giúp đỡ cho con cháu, đó là Bà thật sự biết thương con và mọi người…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ. Bạn và gia đình hãy nên phát tâm vì Bà mà làm những việc này MỖI NGÀY trong vòng 2 tháng tới bạn nhé.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho Bà của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của bà. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Nếu bạn thật thương Bà thì hãy nên làm những việc trên mỗi ngày thì Bà của bạn mới sớm được siêu sanh về cảnh giới an lành hơn…chứ hiện nay do tình cảm quyến luyến, tiếc thương con cháu của Bà quá lớn (đặc biệt là đối với bạn) cho nên Bà đang kẹt vào cảnh giới đau khổ, khóc lóc, thở than một cách bất lực như vậy.

   Hi vọng bạn có thể tin, có thể làm theo thì cả Bà và cả bạn cùng gia đình bạn ai ai cũng được lợi ích.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 22. Tùng Khoa

  Cho con hỏi ông ngoại con mất đã mười mấy năm nhưng hôm bữa mẹ con lại gặp ông ngoại trong mơ về tìm con cháu cùng mấy người bạn của ông.Cho con hỏi con cần phải làm gì?Ông ngoại con đã siêu thoát chưa

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trong Kinh Địa Tạng, Phật dạy chúng ta nếu người thân trong nhà hiện về trong mơ thì người nhà cần phải làm các việc phước thiện mà hồi hướng cho người đó, cụ thể là trong vòng 1 tháng tới bạn và gia đình nên làm những việc sau:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2010/08/vi-sao-nguoi-chet-sau-49-ngay-moi-di-dau-thai/comment-page-5/#comment-15857

   Việc ông được siêu thoát về cõi lành hay chưa thì do chính duyên nghiệp của Ông, nhưng gia đình nếu làm những việc trên thì có thể trợ duyên giúp cho Ông sớm được sanh về cõi lành nhanh hơn nhiều lắm.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 23. Nguyễn thị thuỷ

  Thưa thầy ! Thầy cho con xin hỏi bố con mới mất được 6 tuần . Theo như con đọc qua thư trả lời của thầy thì con biết . Khi bố mất do đột quỵ nhah quá con không thể làm được nhữg điều như thầy nói . Gia đình vẫn lật bố con lên và thay đồ luôn . Khi đi xem thì có người nói bố con chết không vong . E cũg buồn lắm . Nhà con sẽ đưa bố con vào chùa hôm 24/1/15 này và làm 49 ngày cho bố con luôn . Ngày hôm đấy là ngày thứ 44 của bố con . Vậy theo thầy gia đìh con cần làm nhữg gì để cho bố con được siêu thoát . Hàng ngày chính mẹ con là người hồi hướg và đọc kinh nhưg chỉ được 1 lần / ngày ) A DI ĐÀ PHẬT .

 24. Thanh Quang

  Chồng con trên đường về nhà do mệt quá dừng xe lại nằm nghỉ bên đường nhưng không may ra đi! Trong vòng 30′ không liên lạc được, lúc tìm được thì tim đã ngừng đập nhưng vẫn đưa vào viện cấp cứu, sau 2 giờ cấp cứu không được! Chồng con mất ngày 1/3 âm lịch vừa rồi! Do mới cưới và con mới được 5 tháng tuổi nên thật sự con chỉ ăn chay được cho chồng! Do Anh mất trong Sài Gòn đưa về quê thái bình ngày 3/3 nên cũng không rõ linh hồn Anh thực sự giờ ở đâu! Con chỉ mong Anh được Siêu thoát! Dù Anh lúc sống không tụng kinh được nhưng là người rất hiếu thảo và ngoan ngoan! Tối 3/3 gia đình con được duyên của Phật, 50 vị sư biết tin Buồn về tụng kinh cho Anh trong đêm! Trước khi Anh mất con được duyên giác ngộ nghe giảng giải kinh phật 1 tháng, trước đó con lại chủ động Tim kinh a di đà để nghe! Với hoàn cảnh như vậy con muốn biết mình nên làm những gì để chồng mình được Siêu thoát về cõi lành! Con xin thêm cuối năm ngoái bố chồng con đang đi về nhà thì cô con gọi vào bảo năm nay họ nhà này có cái tang người trẻ! Hỏi ai thì không nói! Cô ấy hay bị vong nhập! Con muốn gia đình chồng con được dẫn dắt theo nhờ cửa Phật để tránh được nghiệp chướng! Mong các thầy chỉ giúp con! Con xin cảm ơn!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Tịnh Thái trước tiên xin chia buồn cùng Chị và gia đình…Chị nên vì anh ấy mà trong 1 tháng tới làm những việc sau:
   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên anh ấy nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với Chị, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón Anh về Tây phương Cực Lạc…và sau đó Chị niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày Chị đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho chồng của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của anh ấy. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Nếu Chị làm những việc trên với tâm chí thành thì cả Chị cùng anh ấy đều được lợi ích rất lớn.

   Còn việc mình muốn gia đình mình ai nấy cũng đều thấm nhuần Phật pháp để biết tu tập, tiêu trừ nghiệp chướng thì ngay chính bản thân mình phải làm gương trước, mình phải học Phật thật tốt, làm một người tốt, tu học chuyên cần một thời gian thì tự mình có thể cảm hóa được gia đình, rồi dần dần họ sẽ chịu học Phật, việc này ko thể vội mà được, thông thường mà nói thì thường phải mất trên 10 năm. Vì bản thân mình chưa độ được chính mình thì không thể độ được người khác. Mình học Phật mà chưa thể có được niềm an vui hạnh phúc chân thật trong thân tâm của chính mình thì làm sao mình có thể khuyên người khác học Phật theo mình được chứ? Họ thấy mình học Phật rồi mà tham sân si dường như chẳng bớt đi, tập khí xấu chẳng chịu thay đổi thì chắc chắn họ sẽ chẳng chịu học Phật, thậm chí ghét học Phật. Đó chính là lỗi của mình, chỗ này người học Phật phải thường phản tỉnh.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 25. nhóc buồn

  Các thầy cho con hỏi: ông con mất cũng lâu rồi tối nào con cũng cầu ông phù hộ cho gia đình con liệu ông con có nghe được lời cầu của con không ạ? và liệu ông có được siêu thoát hay chưa?nhiều lúc con muốn đi theo ông liêu ông có bắt con đi không ạ
  Mong các thầy giúp con với ạ
  Nam mô a di đà phật

 26. cuong

  Ông con mất mùng 1 đuợc 10 năm thì bác mất mùng 1, bây giờ chú con mất vào mùng 1 vừa rồi. Con không biết nhà con như thế nào mà phải như vậy? Chú cho con lời khuyên được không ạ.

  Gia đình con cũng đi xem nguời nhà con ở dứới nói khi chú mất xuống dứới bác và ông bà con nói nhà chú ăn ở phuc đức như thế xao lại ra nông nỗi này? Chú cho con hỏi bây giờ gia đình con nên làm gì?

  • Nguyễn thị Lựu

   Chào bạn Cường thân mến,
   Mình có đọc một mẫu chuyện trong sách vào thế kỷ trước ở Việt Nam, vào thời kỳ mà người ta thích treo những câu đối hay những câu bằng chữ hán mà người thấy tâm đắc ở trong nhà. Khi ấy, nhân một gia đình nhà giàu có việc đại hỷ, gia chủ mới tìm đến nhà một vị đạo cao đức trọng, văn hay chữ tốt( mà người thời ấy thường hay đến xin chữ, nhưng mình đã quên tên) để xin vị ấy viết một câu để đem về treo trong nhà cho khách đến chiêm ngưỡng. Sau khi trình bày lý do để xin chữ, ông ta rất vui mừng khi được vị ấy viết cho một hàng chữ rất đẹp; trước khi ra về, ông ta xin vị ấy dịch nghĩa của những chữ hán đó. Vị ấy chỉ hàng chữ và đọc là:” ÔNG CHẾT, CHA CHẾT, CON CHẾT, CHÁU CHẾT”. Chắc bạn hết sức ngạc nhiên như ông nhà giàu đó phải không? Có gì ngạc nhiên đâu bạn!? Đời người sống lâu cũng cở trăm tuổi rồi cũng phải chết theo luật vô thường. Bạn không chấp nhận “ông chết, cha chết, con chết, cháu chết”, phải không? Vậy là bạn muốn “CHÁU CHẾT, rồi tới CON CHẾT, rồi tới CHA CHẾT, sau cùng mới tới ÔNG CHẾT, theo thứ tự ngược lại hay sao!?”.
   Theo như giải thích của vị cho chữ kia, thì trường hợp của gia đình bạn được xem là “nhà có phúc” đó! Bạn không tin ư? Bạn chưa từng thấy những ông bà cụ 8,90 tuổi mắt mờ, tai điếc, bênh hoạn nằm liệt một chổ, bơ vơ một mình mà đau khổ khóc thương cháu con chết yểu hết đó ư? Cho nên việc bạn buồn phiền lo lắng về những gì bạn đã kể cũng là do chỉ vì bạn chưa nhận rõ sự thật của cuộc đời này thôi! Nếu bạn có thương những người thân yêu đã mất thì nên cố gắng niệm Phật và làm các việc lành khác rồi hồi hướng tất cả cho họ nha bạn!
   Chúc bạn luôn an lạc!
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 27. Ngọc Bích

  Thưa thầy bà ngoại 81 tuỗi con mất ngày 24/05/2015 lúc 18:10p vừa qua khi bà mất ông ngoại con quá đau lòng nên hay đến cầm tay bà,đi xem thì người xem bảo đi ngày không tốt lắm con cháu làm ăn được nhưng trong 3 năm sẽ bắt người đi theo,trước ngày đi chôn bà ,ông ngoại con đang khoẻ mạnh đột ngột nhập viện trong vòng 4 ngày là hôm nay 31/05/2015 lúc 7:25p cũng mất là đúng 1 tuần khi bà con qua đời vậy cho con hõi gia đình con phãi làm gì đễ ông bà được sớm siêu thoát khi vừa mất đã tắm rữa thay đồ ngay?Và cả 2 người mất cách nhau đúng 1 tuần thì có sao không thưa thầy?
  Con cảm ơn thầy

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Đầu tiên Tịnh Thái xin chia buồn cùng Chị và gia đình, vì mất mát người thân là một đau khổ mà ko ai trong chúng ta có thể né tránh được. Nhưng có vài việc cần chia sẻ thêm cho Chị rõ:

   Khi chúng ta sanh ra đời thì tất yếu sẽ có ngày phải ra đi, là có sanh thì liền có tử. Nhưng con người phần lớn chẳng muốn nghĩ đến chữ tử. Giả như khi có 2 người anh em sinh đôi ra đời thì gia đình cho đó là sự may mắn ko gì bằng, nhưng 2 người trong gia đình cùng ra đi trong một năm thì lại cho là…rất xui. Nếu biết nghĩ sanh tử là như nhau, là lẽ tự nhiên của đời sống , là bình đẳng thì chắc chúng ta sẽ ko đến nổi mê tín đến như vậy.

   Tốt nhất ngay lúc này bạn và gia đình nên cùng nhau niệm A Di Đà Phật cho Ông & Bà trong vòng 30 ngày tới, nếu có thể thì phát tâm ăn chay trường trong 30 ngày này thì lại càng hay. Dùng công đức niệm Phật và ăn chay hồi hướng cho Ông Bà và chư vị oán thân trái chủ của Ông Bà, được vậy thì Ông Bà sẽ sớm được siêu thoát về cõi an lành mà bạn cùng gia đình cũng được nhiều lợi ích.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 28. Bửu

  Chào thầy… mẹ con vừa mất hôm 12al vừa qua do bệnh mẹ con đi đột ngột quá… con ko biết phải chấp nhận ra sao… tối qua con đã tụng kinh địa tạng… sáng nay con đã đi hơn 10 ngôi chùa để gửi cầu siêu cho mẹ và cúng dường tam bảo… con giờ đang rối trí và buồn lắm… con ko biết bây giờ mẹ con đang ở nơi đâu… ko biết mẹ có đang ở nhà ko… vì mẹ con mất ở bệnh viện… các thầy có cách nào chỉ cho con biết cách thử xem mẹ con có đang ở quanh quẩn bênh con ko hay còn vất vưởng nơi bệnh viện… ( con có nên cúng ruosc vong về ko? Vì lúc ở bv về… con có kêu gọi mẹ về và niệm phật…) xin hãy giúp con… cảm ơn các thầy…

 29. Chuc

  A DI DA PHAT
  xin cho con hỏi ông ngoại con mất gần làm đám giô 3 năm rồi, như vậy ông ngoại đã siêu thoát chưa? Nếu chưa thì con phải làm sao đê giúp ông siêu thoát.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Nếu bạn thật sự thương nhớ Ông thì nên vì Ông mà làm những việc tốt như sau:
   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1),một ngày tự mình quy định niệm 1000 câu Phật hiệu hoặc nhiều hơn tùy vào sự phát tâm và thời gian rảnh của mình, đọc Kinh Địa Tạng (nếu có nhiều thời gian), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên Ông nếu có linh thiêng nghe được lời bạn thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón về Tây phương Cực Lạc, Ông có được về Tây phương Cực Lạc rồi thì sau này mới có thể nương vào oai lực gia trì của A Di Đà Phật mà quay lại thế giới này giúp đỡ cho con cháu, đó là Ông thật sự biết thương con và mọi người…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.

   Bạn nên phát tâm vì Ông mà làm những việc này MỖI NGÀY trong vòng 1 tháng tới bạn nhé.
   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho Ông của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của Ông. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”
   Nếu bạn thật thương Ông thì hãy nên làm những việc trên mỗi ngày thì Ông của bạn mới sớm được siêu sanh về cảnh giới an lành…

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 30. Quang Hà

  A di đà phật . Con chào các thầy . Hôm nay con tình cờ vào trang wep này . Có nẽ là con có được chút nhân duyên . Thưa các thầy . xin thầy chỉ giúp con và có thể nói cho con hiểu được tại sao lại như vậy không ? Chuyện là như vậy . Bố con chết cách đây 4 năm rồi . Nhưng mỗi lần nghĩ về bố con lại rơi nước măt vì thương bố .bố con mất năm bố 53 tuổi . Bố ăn ở hiền lành ,hiền từ sống hòa thuận với sóm làng . Nhưng lại bị chết bởi một căn bệnh hiểm ngheò . Nằm liệt giường . Thịt thối hoại tử rồi chết . Xin thầy cho con biết vì sao lại như vậy . Có phải bố đã làm điều gì sai hay không ? Tại sao bố lại khổ như vậy ? nếu bị chết như thế bố của con có bị đọa vào địa ngục không ? Con phải làm gì để giúp được bố bây giờ . Ngày lào , lúc lào con cũng tâm liệm làm việc thiện mong lấy công đức giúp bố . Mong các thầy chỉ giúp con . A di đà phật

  • Hoa Lạc

   Nếu bố đạo hữu ăn hiền ở lành mà bị bệnh thế chắc là trả quả từ tiền kiếp ấy bạn, và có lẽ bố bạn sẽ được tái sinh ở cảnh giới tốt hơn (nếu bố bạn có niệm phật thì được vãng sanh) Bạn có nhìn thấy trạng thái lúc mất của ông không! Dựa vào đó bạn sẽ biết ông tái sanh ở cảnh nào!

   Bây giờ bạn nên niệm Phật thành tâm và làm việc thiện hồi hướng cho bố bạn nhe!

   A Di Đà Phật!

 31. Thu hương

  Xin chào các thầy. Năm nay con 17t. Bố con vừa mất để lại cho mẹ con nuôi 4 chị em và bà nội. Đi xem ng ta bảo là sẽ bị trùng tang trc khi đến 50 ngày bố con ạ. Vậy thầy chỉ cho con gia đình con phải làm sao giờ ạ. Bố con sn 1974 ạ

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Thu Hương,

   Điều gia đình bạn nên làm và làm thật viên mãn đó là mời Chư Tăng làm lễ rước hương linh bố bạn lên chùa; kế đó hàng tuần Thất, gia đình hãy vì bố mà nhờ Chư Tăng làm lễ cầu siêu; cúng dường Trai tăng, cúng dường Tam bảo; bố thí, phóng sanh, kết hợp niệm Phật thật nhiều… để hồi hướng công đức cho bố bạn. Được thế, may ra bố bạn mới được sanh về cõi an lạc. Ngược lại, gia đình bạn lại lo lắng bố bạn sẽ về bắt người nọ, người kia cùng chết theo, rồi tìm cách cúng tế quỷ thần để “tiêu tai, giải hạn” cho người còn sống sẽ càng khiến cho hành trình tái sanh của bố bạn bị trễ nải và còn vướng lụy thêm nghiệp chẳng lành.

   Bạn đã có niềm tin nơi Phật pháp, TN nghĩ bạn hãy khuyên gia đình mọi chuyện tang hiếu hãy đúng theo chánh pháp mà làm, được vậy người còn, kẻ mất đều được lợi lạc cả.

   Chúc bạn tỉnh giác và dũng mãnh tu đạo để hồi hướng công đức cho bố bạn được sanh về Tịnh Độ.

   TN

 32. Bửu

  Chào thầy…. con có 1 vấn đề thắc mắc… lúc mẹ con mất đc hơn 8 tiếng sau khi hộ niệm chị con có bỏ 9 hạt nếp vào miệng ( ngoài môi ) của mẹ con vậy xin các thầy cho con hỏi việc đó có ảnh hưởng gì đến việc hộ niệm vãnh sanh của mẹ con ko? Có vi phạm điều gì trong những quy tắc hộ niệm ko các thầy… xin cảm ơn!!!

  • Tịnh Thái

   Rất may mắn là mẹ của bạn được hộ niệm 8h, ko phải ai cũng có được cái nhân duyên này vào lúc lâm chung.

   Còn phần sau khi hộ niệm xong thì Chị của bạn có bỏ 9 hay 10 hạt nếp trên môi Mẹ thì cũng chẳng ảnh hưởng gì lắm, người bị ảnh hưởng nhất đó chính là Chị của bạn, vì do Chị mê tín nên trong cuộc sống hằng ngày Chị ấy mê nhiều hơn giác, tà nhiều hơn chánh, làm nhiều việc sai lầm, mê muội, rồi tự chuốc khổ vào thân.

   Thấy con đường Chị mình đi hiểm nạn như vậy thì mình phải khuyên nhủ, hơn hết chính bản thân mình phải siêng năng học Phật để khai mở trí huệ, làm một tấm gương tốt cho Chị mình xem, để Chị sanh tâm kính ngưỡng và học tập Phật pháp chân chánh.

   Về phần hộ niệm cho Mẹ coi như đã xong, bây giờ đến lúc bạn phải hộ niệm cho chính mình, để làm sao đời này chẳng luống uổng qua 1 kiếp người vậy.

   Được thân người rất là khó mà nay đã được
   Gặp Phật pháp càng khó hơn mà nay đã gặp.

   Chúng ta nên tận dụng cơ hội hiếm có này mà quyết lòng niệm A Di Đà Phật cầu sanh Cực Lạc, siêu thoát luân hồi, vĩnh viễn dứt sạch gốc khổ sanh tử, sớm ngày thành Phật, phổ độ chúng sanh.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 33. thể

  Đức phật từ bi cứu khổ cứu nạn,các bậc thầy ́́tu cho con hoi,con phá thai tộiacc nghiệp lớn va đã mang thai nhi tới cổng chùa chôncâtt mong thai nhi sớm đầu thai làm người,bậc thầy cho con hỏi làm như vậy có được không ah.con xin đa tạ chỉ dẫn của người

 34. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật
  Bạn Thể thân mến!
  Phật dạy có 5 tội sám hối khó diệt, một là giết cha, hai là giết mẹ, ba là giết thai, bốn là làm thân Phật chảy máu, năm là phá hòa hợp Tăng; chết sẽ đọa ngục A tỳ chịu vô lượng khổ.
  Đã quá muộn cho hành động phá thai của bạn nhưng vẫn còn may thay vì bạn đã ngộ được phá thai là một ác nghiệp lớn. Đã ngộ thì phải sám hối, mà sám hối không có nghĩa là bạn chỉ đem thi hài thai nhi đến chùa chôn cất để con siêu sanh làm ngưòi được. Điều bạn cần làm là đối trước linh hồn con, bạn phải ăn năn, thương xót mà sám hối thật sự cho hành động của bạn và hứa đời đời kiếp kiếp không tái phạm nữa. Bạn cần làm các công đức: niệm Phật, ăn chay, cúng dường, bố thí… mà hồi hướng công đức ấy cho con, bạn phải làm với tất cả thành ý và khẩn thiết, không làm qua loa lấy lệ, bạn nhé.
  Còn về phần bạn, có thể tụng Kinh Trường Thọ Diệt Tội Hộ Chư Đồng Tử Đà La Ni, thường niệm A Di Đà Phật để tiêu trừ nghiệp chướng.
  Chúc bạn thân tâm an lac, nổ lực và tinh tấn tu hành.
  Nam mô A Di Đà Phật

  • thể

   Con xin đa tạ lời chỉ dẫn tận tình của người,con sẽ thành tâm xám hối như lời oi như lời thầy chi dẫn,nhưng con cũng xin 1 lời được thầy chỉ dẫn thêm 1 điều con đang lo sợ đó là con mang thai nhi đến cổng chùa chôn có phạm tội ji đến chùa không ah thay,con nghĩ chôn dưới gốc cây gần chùa như vậy thai nhi sẽ bình an,con làm vậy đúng hay sai mong thầy chỉ dẫn;con xin đa tạ người
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  • Phước Huệ

   Bạn Mỹ Diệp thân mến,
   Không có tội giết thai trong 5 tội ngũ nghịch đâu, đúng ra là tội giết A La Hán.
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/02/ngu-nghich-thap-ac-la-toi-gi/

   Chúc bạn thường tinh tấn, an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 35. thể

  Xin hỏi các thầy cho con biết đêm con nằm nhìn thấy vong đứa bé nằm gần,con phải làm gì cho thoát được điều đó,con xin đa tạ lời chi dẫn

  • Tịnh Thái

   Hãy vì hương linh đó mà phát tâm niệm A Di Đà Phật, tự quy định một ngày niệm 2000 câu đến 5000 câu chẳng hạn, tùy vào sự phát tâm của mình. Nhưng cũng ko ít hơn 2000 câu.

   Sau đó cuối ngày đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho hương linh của cháu bé mà con hay nhìn thấy & chư vị oán thân trái chủ của cháu. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn nên phát tâm làm những việc trên trong vòng 14 ngày tới thì cả hương linh ấy cùng bạn, ai cũng được lợi ích.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 36. Thanh Thảo

  Kính thưa quý Thầy!
  Bà này nội của con mất ở bệnh viện cách đây năm năm. Trước lúc bà nội con mất bà rất muốn rất muốn được về nhà trước khi bà mất mà vì gia đình rất hi vọng bác sĩ sẽ cứu được bà nội con. Bây giờ con không biết phải làm sao khi trong lòng luôn cảm thấy bâng khuân không biết là linh hồn nội con có biết dường về nhà không. Kính mong quý Thầy ban cho lời khuyên. Bà nội con lúc mất bà được 96 tuổi bà mất vì bệnh. Con xin cảm ơn quý Thầy

 37. Văn linh

  kính thưa quý thầy!
  Anh trai con năm nay 41tuổi, bị tai nạn gãy cổ bác sĩ nói không qua khỏi . Anh trai con hiện có gia đình giêng chưa có nhà vẫn đang thuê nhà trọ. Xin hỏi quý thầy con có mang xác anh trai con khi mất ở bệnh viện về nhà bố mẹ đẻ để mai táng được không? Xin cảm ơn quý thầy!

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Bạn Văn Linh thân mến,

   TN cùng các đạo hữu thành tâm chia buồn cùng bạn và gia đình. Việc đưa anh trai bạn về nhà bố mẹ để lo tang sự là chuyện bình thường chứ đâu có gì trở ngại. Người bị tai nạn sẽ rất khó siêu thoát vì chưa có sự chuẩn bị tâm lý cho cái chết của mình. Bạn và gia đình phải khéo léo trong việc lo tang sự và nên thỉnh Chư Tăng đức độ (không phải thầy cúng thông thường) làm lễ rước linh lên chùa và hàng tuần thất nên làm lễ siêu độ cho người anh tới hết 49 ngày nhé. Trong mục 49 ngày sau khi chết gia quyến nên làm gì? TN và các đạo hữu khác đã chia sẻ rất kỹ về những trường hợp tương tự, mong bạn hoan hỉ đọc thật kỹ để tìm cách trợ duyên cho người anh nhé.

   Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo và Đức Phật A Di Đà từ bi gia hộ để bạn cùng gia đình lo tang sự cho người anh trai được viên mãn.

   TN

 38. Anh thư

  Thưa thầy bạn trai con được 21 tuôi và vừa bi tai nan mất cách đây 16 ngày…do là tai nan giao thong nên cần phai mổ tử thi bạn con mất lúc 15h va mổ tử thi luc 19h nge thay nói từ 8-12 tiêng moi dc cham vao xác nhưng pạn con như vậy có phai là chịu đau đớn khi mổ tử thi nhìu lấm k ạ.. Và bạn trai con đã mất thì sau này con cũng qua đời khi đó 2 linh hồn có được gập nhau k ạ..con xin cảm ơn thầy

  • Tịnh Thái

   Thường trong hoàn cảnh ra đi như thế thì linh hồn người mất sẽ chịu nhiều đau khổ vì phải trải qua việc mổ xẻ cơ thể, lúc ra đi thì hoàn cảnh khá là ác nghiệt…Cho nên có lẽ con đường tái sanh trong kiếp tiếp theo cũng rất là bi ai và đau khổ.

   Thay vì bạn ngồi tiếc nuối và nghĩ tưởng đến kiếp sau 2 đứa có được gặp nhau ko thì ngay bây giờ bạn hãy vì người bạn trai kia mà làm những việc tốt nhất cho họ:

   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, thầm nguyện cậu ấy nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón Cậu ấy về Tây phương Cực Lạc, là một thế giới nơi mà không có khổ đau nữa…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.
   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho bạn trai của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của anh ấy. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn nên phát tâm làm những việc trên trong vòng 30 ngày tới nhé thì cả anh ấy cùng bạn và gia đình ai cũng được lợi ích.

   A Di Đà Phật.

 39. Anh thư

  A di đà phật
  Thưa thầy Mấy hôm nay Moi tối con điều niệm 108 câu nam mô a di đà phật và lạy 108 lạy con cũng có niệm chú đại bi con đa an chay từ ngày bạn con moi mất,Con k pít làm như vậy có tốt cho bạn con k ,nay nge được loi thầy chỉ dẫn con xin cám ơn thầy nhiêu lấm
  A di đà phật

 40. phan thị thùy linh

  Con chào thầy! Thầy ơi lúc truớc con có nỗi khổ riêng, vì tuổi mới lớn chưa biết nên bồng bột, con đã phá thai. Con không muốn như vậy, đã hơn 2 năm rồi lương tâm con cứ cắn rứt, con xin thầy chỉ giúp cho con để tâm con được thanh thản.

 41. Mai Phương

  Thưa thầy.người yê con 19 tuổi.mới mất đc vài ngày.con de tang người yêu con 3năm.vậy đã hợp lí chưa.xin thầy chỉ bảo giúp con

  • Tịnh Thái

   Bạn làm vậy rất đúng, là trọn tình trọn nghĩa. Tuy nhiên bạn có thể làm tốt hơn nữa – trong 30 ngày tới nên vì cậu ấy mà làm những việc sau:

   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, thầm nguyện cậu ấy nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón cậu ấy về Tây phương Cực Lạc…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ. Có thể định ra thời khóa mỗi ngày sẽ niệm Phật bao nhiêu câu, tùy vào sự sắp xếp thời gian của bạn.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho bạn trai con vừa mất trong thời gian gần đây & chư vị oán thân trái chủ của anh ấy. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn nên phát tâm làm những việc trên trong vòng 30 ngày tới thì cả cậu ấy cùng bạn và gia đình ai cũng được lợi ích.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 42. vũ yến

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Thưa thầy ông nội con bị ung thư phổi tới nay đã rất yếu rồi con muốn giúp ông ăn chay niệm phật nhưng nguời thân con không muốn ông ăn chay vì sợ không đủ chất . Con mong thầy cho con lời khuyên có cách nào để con giúp ông nữa không ạ .
  Thưa thầy nơi con sống có tục đốt y phục nguời mất mà con đọc trả lời của thầy là không đuợc đốt vậy con nên làm thế nào thưa thầy .
  CON MONG THẦY CHO CON LỜI KHUYÊN !
  A DI ĐÀ PHẬT .

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Vũ Yến!

   Muốn ông của bạn ăn chay niệm Phật, đầu tiên bạn phải là người cháu hiếu thảo, luôn cận kề chăm sóc cho ông- như vậy sẽ tạo tình thương, sự tin tưởng và khi bạn khuyên ông ăn chay niệm Phật, ông sẽ dễ dàng tin nhận. Thứ nữa là bạn chọn những lúc thuận tiện khuyên giải cho người thân nghe về lợi ích của việc ăn chay, nếu họ không nghe theo thì thuận theo hoàn cảnh vậy- chớ nên vì lẽ này mà gây mất hòa khí, kình cãi trong nhà.

   Bạn nên thường xuyên kề cận kể cho ông nghe những câu chuện cổ tích Phật, kể về Thế Giới Tây Phương, về đại nguyện của Phật A Di Đà, cùng ông niệm Phật để tạo thói quen niệm Phật cho ông.

   Chúc sở cầu của bạn được mãn nguyện!

   Nam mô A Di Đà Phật

 43. Thu Hoài

  Thầy cho con hỏi: người yêu của con vừa mới mất vì tai nạn ngoài ý muốn. Vậy những ngày tổ chức đám tang con nên làm gì. Và trước ngày đưa đám vs ngày đưa đám con có tới đám được không hay con phải làm gì vậy thầy.. Những ngày tiếp theo sau này con phải làm gì để ít đau buồn hơn và cầu mong cho người đó sớm siêu thoát về nơi cực lạc.. Mong thầy chỉ bảo cho con

  • Tịnh Tâm

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Xin gửi lời chia buồn đến bạn Thu Hoài, Đức Phật dạy rằng thân này là giả tạm, không thật có, chết đi rồi tùy theo nghiệp đã tạo mà thọ sinh, còn thân xác, tiền bạc, danh lợi,…ta không thể mang theo đường. Việc sinh,lão, bệnh, tử thì không ai là không phải trải qua,….suy nghĩ được như thế bạn sẽ ít thấy đau buồn hơn trước sự ra đi của người bạn yêu.

   Trong thời gian này mong Thu Hoài hãy làm nhiều việc phước lành như: Niệm A Di Đà Phật hồi hướng cho người mất , đọc Kinh Địa Tạng , ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo,… rồi đem công đức ấy hồi hướng đến cho người mất. Mong bạn hoan hỷ đọc thêm các bình luận của các Cô Chú ở trên để biết thêm ạ.

 44. T3omaxx

  Tôi có một người bạn thân qua đời do tai nạn vào lúc nửa đêm.hơn 2 tiếng đồng hồ tôi đã phải ngồi ôm anh ấy đợi người nhà mang thi thể về giờ phải làm sao ạ?

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   Gửi anh/chị T3 !
   Người bạn kia đang rất cần đc trợ duyên. Anh/ chị hãy nên vì ng bạn đó mà niệm Phật,đọc Kinh,phóng sinh,cúng dường Tam Bảo,ấn tống Kinh sách…hồi hướng đến ng bạn & khắp pháp giới chúng sinh.
   Tuy anh/chị ko phải là ng nhà của anh bạn kia,nhưng khi anh /chị phát tâm thanh tịnh làm việc phước thiện hồi hướng cho ng bạn thì dù đang ở cảnh giới nào đi nữa,chắc chắn ng bạn đc phần lợi lạc.

   Nếu có thể đc thì anh/chị cũng nên khuyên gia đình ng bạn kia trợ duyên cho anh ấy.

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 45. Nguyễn tuyết

  Bố chồng tôi mất được 17 ngày. Từ hôm bố tôi mất không đêm nào tôi ngủ được vì con chó cứ sủa đêm từ 1h đến 4h sáng. Có phải bố tôi về không? Làm sao biết được?

 46. Thao

  Thầy ơi. Giờ con cảm thấy bế tắc vô cùng. Con có quen 1 người e do e ở xa lắm 1 ngày e đến nhà trọ của con và ở đó. Qua thời gian nói chuyện e lại thương con trong khi đó e thề rất nhiều e thề có chết e vẫn dõi theo con. Do cuộc sống công nhân khó khăn lúc đầu chỉ thương hại e nhưng sau con thương lại e lúc nào k hay. Tìm hiểu thì e là người con trai có hiếu với cha mẹ sống hết lòng vì bạn bè, thuơng e út .Con có hứa với e cuối năm con sẽ chịu e bỏ tất cả để theo e và e đã về quê nói với cha nẹ cuối năm e sẽ cưới vợ. E chăm chỉ làm ăn, bao nhiu kế hoạch e vạch ra cho con vậy mà vào đêm 28/1/2016 al e lại bị Tngt mất đi khi mới 28t. Sau đos con đưa xác e về quê 4h đồng hồ là 4h đó ôm e trong tay, rùi cả ngày hôm sau đợi đến h liệm e. Thật sự hơn 1 tháng trôi qua con k sao quên đc e, nhìu lúc con cũng muốn chết đi để đc gặp e. Do e và con ở nhau quá xa phải 5 tiếng đi xe máy mới về đến quê e. Khi e mất gia đình e có nhờ thầy rước hồn e nhưng e k về lần ddó con k đi ruớc e và con có nhờ sư cô trên đây rước vong e và con đưa e về và nhờ sư cô quy y cho e. Con vẫn đi cầu siêu, xin gia đình cho con ăn chay cho e 49 ngày, con phóng sang cho e nhưng tự con đi k nhờ sư thầy niệm trước khi phóng. Và khuyên gia đình e chăm niệm phật. Nhưng hơn 1 tháng rùi con k quên đc e con đau khổ giam mình trong phòng k mún tiếp xúc vs ai. Thầy ơi giờ con đau khổ lắm con có lỗi e nhìu lắm. Do khi còn sống e thương con rất nhìu, e khóc bao lần vì con nhưng đến hôm nay con mới thật sự cần e. Vì e nhỏ hơn con 2t và quen nhau trong 3 tháng thui thì sao thương nhau đc. Mỗi thứ có thể con đều làm cho e nhưng h quá muộn rùi thầy ơi. Sao duyên nợ ngắn ngủi vậy thầy? Sao h đây con phải đau khổ như z? Cha mẹ e vẫn xem con là con dâu vì hôm đám của e con ở bên e đến lúc đưa e về nơi an nghỉ cuối. E đi để lại 2 đứa e khờ dại con hứa với e rằng sẽ thay e lo cho 2 đứa e. Nhưng con thật sự mệt mỏi bế tắc và đau khổ lắm thầy ơi.

  • Tịnh Tâm

   Gửi bạn Thao
   Đầu tiên mình xin thay mặt quý Cô Chú Anh Chị trên đây chia buồn cùng bạn. Chuyện Sinh Lão Bệnh Tử là lẽ thường tình, chẳng ai sống mà ko chết cả, mong Thao hiểu được điều này mà cố vượt qua nhé, lúc sinh thời “Em” ấy yêu thương bạn rất nhiều vì thế bạn phải sống thế nào để ko phụ đi tình yêu của “Em” nhá. Đau buồn là dĩ nhiên nhưng đó chỉ nhất thời, rồi thời gian trôi qua, sẽ xoa lành vết thương này thôi Thao à, bạn đừng nên nghĩ đến việc tử tự, làm thế tội nghiệp nặng lắm, “Em” còn sống sẽ ko muốn bạn thế đâu, 49 ngày đã qua bạn làm nhiều việc công đức cho “Em” như thế rất tốt, thường thân Trung ấm sau 49 ngày sẽ đi thọ sinh, tuy nhiên cũng có ngoại lệ, họ còn vương vấn điều chi đó mà lưu lại thế gian này, cảnh giới bên kia phức tạp khó đoán biết được họ đã đi đâu về đâu, thế sau này Thao có làm điều tốt cũng nên hồi hướng đến “Em” nhé. Có một số người họ chỉ đi cùng ta một đoạn đường, rồi rời đi, để lại trong ta nhiều cảm xúc. Thao với “Em” cũng thế, sống ở đời nên học chữ Tùy Duyên, 2 bạn duyên nợ tới đây, hãy chấp nhận, hiểu thấu mà cố gắn vượt qua nhé.
   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn Thao,
   Xin thành tâm chia buồn cùng bạn. Đạo Hữu Tịnh Tâm đã chia sẻ nhiều điều rồi. Mình chỉ xin thêm vài ý.
   Đầu tiên, vì sao giữa bạn và bạn trai bạn lại có cảnh ngang trái như thế này vậy?
   Hai bạn đến với nhau là do duyên nợ tình cảm từ tiền kiếp, nên đời này gặp nhau thương nhau. Hơn nữa duyên nợ này có lẽ rất sâu đậm nên đời này gặp nhau tình cảm rất khăn khít, và đã quyết định sẽ cưới nhau.
   Rồi tai nạn xảy ra, vô thường chợt đến với anh ấy. Nguyên do gì? Do nghiệp lực anh ấy phát tác. Nghiệp này là do từ nhiều đời nhiều kiếp cho đến nay, giờ đã hội tụ đủ nhân duyên nên gây cái quả này. Sức nghiệp quá mạnh, cướp đi sinh mạng anh ấy. Và cũng cắt đứt luôn tình duyên hai bạn. Rõ ràng điều này đến là ngoài ý chủ quan của hai bạn, nên có thể là duyên nợ hai bạn vẫn còn. Thế nên bạn lại dằn vặt luyến tiếc khôn nguôi đến như vậy, dù thời gian gặp nhau không lâu.
   Mình nói như thế để bạn nhận thức rõ và có định hướng sáng suốt. Rồi duyên nợ hai người có vẻ chưa xong, mà giờ thì mỗi người đã ở một cảnh giới rồi, nghìn trùng xa xăm. Vậy giờ phải làm sao? buồn thương tiếc nhớ ư? Liệu có giúp ích gì nhau đâu. Quyết đi tìm anh ấy cho bằng được để hai người lại ở bên nhau mãi mãi? Câu trả lời là không thể. Vì sao? Kinh Phật nói, nghiệp lực chúng sanh là bất khả tư nghì, nghĩa là không thể nghĩ bàn không thể suy lường được.
   Điều này cũng xin nói thêm là, có những người thế gian một khi mất đi người thân của mình thường quá đau xót, quá luyến tiếc, rồi đâm ra nghĩ quẩn rằng muốn quyết định quyên sinh tự tử để đi theo mgười mất, để tìm gặp lại và mãi mãi bên nhau. Câu trả lời là không thể đâu, không bao giờ có thể tìm được họ đâu. Bên kia cửa tử là một câu chuyện hòan toàn khác rồi, do nghiệp lực mà đi thọ sanh chứ chẳng phải muốn đi đâu thì đi, muốn đến đâu thì đến đâu. Vô minh rồ dại mà ‘đi tìm’ kiểu đó thì kết cục là bị đọa vào Địa ngục ngay. Trải qua trăm ngàn vạn kiếp thống khổ cực hình không biết khi nào ra khỏi cảnh vạc dầu, hầm lửa. Để mà lúc đó còn có tâm tưởng đi tìm. Đừng vì phút chốc vô minh mà phải trả giá bằng ngàn vạn kiếp cực hình thống khổ. Nghiệp lực chúng sinh là bất khả tư nghì, quả báo chúng sinh là bất khả tư nghì, xin hãy nhớ kỹ.
   Vậy thì lúc này bạn nên làm gì để được lợi ích cho cả hai. Cứ làm việc thiện rồi hồi hướng cho anh ấy. Anh ấy dù đang ở cảnh giới nào thì cũng thọ được, hưởng lợi ích được. Buồn thương mãi phỏng có ích gì, hãy biến thành hành động. Các công đức như là: niệm Phật, tụng Kinh, ăn chay, phóng sanh, tránh sát sanh hại vật, cúng dường, bố thí, ấn tống Kinh sách hình tượng Phật,… tất cả bạn đều làm được và hồi hướng cho anh ấy. Điều này giúp anh ấy có được các lợi ích là: thêm công đức, tiêu trừ bớt nghiệp chướng, tháo gỡ nút thắt ân ân oán oán duyên tình sâu nặng giữa hai người để nghiệp tiêu phước khởi.
   Về phần bạn thì hành trì tu tập các hạnh lành trên vừa giúp người thân vừa là Pháp tu của chính mình, hành thiện tích phước, giải trừ nghiệp chướng chính mình.
   Điều cuối là, sanh tử đối với chúng ta thật là đáng sợ. Sanh thì chúng ta đã sanh ra rồi, có sanh thì ắt có tử, mà tử như anh ấy thì thật đáng tiếc, đáng sợ phải không bạn. Vô thường đến không biết lúc nào, thế nên mình khuyên bạn hãy phát tâm hành trì tu tập từ bây giờ đi. Tu tập là để liễu thoát sanh tử, mãi mãi chẳng còn phải thọ cảnh sống chết qua lại hết đời này đến đời khác, kiếp này đến kiếp khác. Hãy đến với Pháp môn Tịnh Độ, hãy chuyên cần niệm A Di Đà Phật, đó là con đường thoát ly sanh tử.
   Nam Mô A Di Đà Phật

 47. Thảo

  Dạ. Con chân thành cảm ơn 2 thầy đã cho con những lời khuyên thật sự cần vào lúc này. Từ đêm qua đến giờ con đọc đi đọc lại rất nhiều lần hồi âm của 2 thầy mong tìm đc lối thoát cho bản thân mình và cho gia đình e. Những từ chữ của thầy như đang cứa vào tim con, bao nhiu câu hỏi đặt ra trong đầu. Giá như hôm đó con đi cùng e, giá như hôm đó con k để e lại 1 mình và bao nhiêu cái giá như nữa thì con sẽ k đau khổ, tuyệt vọng, đau đớn như bây giờ. Biết cuộc sống của mỗi người cửa tử không ai tránh khỏi, nhưng e đi xa vì cuộc sống mưu sinh lại bỏ mạng nơi xứ người thì đau đớn biết bao nhiêu. Trong lòng nguyện vs e thôi thì có duyên k nợ e có linh thiêng thì niệm phật vs chị. Con cố gắng cứng rắng để vượt qua nỗi đau này nhưng nước mắt vẫn chảy con khóc do con ích kỷ k chấp nhận sự thật hay do con khóc cho e cho tuổi trẻ với bao dự định mơ uớc mong thoát nghèo. Đời người ngắn ngủi giờ con k bik phải làm sao? Trách ông trời sao đưa duyện nợ đến làm chi vỏn vẹn chỉ 3 tháng hay trách phần số e ngắn ngủi. Con xin lỗi thầy vì hoàn cảnh của con chắc k ai hiểu đc vì mỗi người đều có nỗi khổ khác nhau nên con k tâm sự hay chia sẻ với ai đc. Cũng k bik cơ duyên nào lại đưa con vào trang này nương tựa phật giáo dẫn lối cho con và làm phiền sư thầy. Con thật sự biết ơn.

  • Tịnh Tâm

   __Sinh Tử Vô Thường__

   Bao giấc mơ đã trôi xa rồi
   Ôi phù du vỡ tan trong chiều mưa gió
   Bọt bèo quá kiếp sống thế nhân
   Ngỡ như cơn ác mộng
   Người mới đây sao giờ đâu

   Ta biết thế gian vốn vô thường
   Xin tự nhớ, khởi mây u sầu mà chi ?
   Đời thay đổi chỉ thoáng sát na
   Có chi đâu kiếp người
   Mà tiếc thương hoài, lòng đớn đau bao ngày qua

   Dòng thời gian cuốn trôi ta về đâu
   Bởi đam mê đua chen trong bao cơn khát vọng
   Rồi một mai chết mang theo được chi
   Có mang chăng chỉ là nỗi đau

   Xin sống sao cho trọn nghĩa tình
   Lỡ một mai xác thân chôn vùi mồ hoang
   Vẫn còn đó tiếng khóc nhớ thương
   Của những ai đã từng, cùng sống chan hòa
   Đằm ấm bên ta ngày qua

   Hãy lo tu chớ ham chơi người ơi
   Sống an vui chuyên tâm bên câu Kinh, tiếng kệ
   Niệm Phật đi chớ tranh đua làm chi
   Hãy chuyên tâm mong cầu vãng sanh

   Cuộc đời trôi thoáng như mây mà thôi
   Đến Tây Phương xin cùng tựa nương
   Nam Mô A Di Đà Phật _()_

   https://www.youtube.com/watch?v=sdBZssoIBvo

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Thảo,
   Những lúc rãnh rỗi bạn hãy đọc những mẫu chuyện thật hay về nhân quả ở các trang này nhé

   http://thienphatgiao.org/2015/03/bao-ung-hien-doi/

   https://books.google.com.vn/books?id=W1qh63j8BMMC&pg=PA6&lpg=PA6&dq=nh%C3%A2n+qu%E1%BA%A3+b%C3%A1o+%E1%BB%A9ng&source=bl&ots=3aiqLs01cK&sig=RduwKy5dAtLRdQ6LEFuorR5bgbY&hl=vi&sa=X&redir_esc=y#v=onepage&q=nh%C3%A2n%20qu%E1%BA%A3%20b%C3%A1o%20%E1%BB%A9ng&f=true

   Rồi hành ngày bạn hãy sắp xếp thời khóa niệm A Di Đà Phật, niệm Quán Thế Âm Bồ Tát và trì Chú Đại Bi. Ví dụ mỗi thời khóa bạn niệm Phật 30ph, niệm Quán Thế Âm 15ph, trì Chú Đại Bi 7 biến. Ngày một đến hai thời khóa, hôm nào rãnh có thời gian thì có thể trì tụng nhiều hơn.
   Chú Đại Bi bạn tham khảo ở đây
   http://www.chudaibi.com/
   Hãy thực hành đi bạn nhé.
   Chúc bạn mọi sự tốt lành!
   Nam Mô A Di Đà Phật

 48. Ngọc Hiếu

  A Di Đà Phật, con chào thầy, con xin phép được hỏi thầy 1 việc ạ: người yêu con vừa mất trong 1 vụ tai nạn đến nay đã được gần 21 ngày, con có tham khảo trên mạng về việc trùng tang liên táng thì thấy người mất bị 2 trùng tang( Nhị xa), và trên đó có nói là 5 người chết theo và theo huyết thống trực hệ, con có nói chuyện này cho mẹ anh nhưng gia đình anh theo tôn giáo Cao Đài nên mẹ anh nói không sao, con thì không biết thực hư chuyện trùng tang liên táng là như thế nào nên con thấy rất hoang mang, con rất lo cho những người thân của anh ấy và con cảm giác vấn đề này không thể bỏ qua được, nay con xin hỏi thầy, theo quan niệm của Phật giáo thì trùng tang liên táng có thật không, và nếu có thì cụ thể là như thế nào, và có cách nào để hóa giải không ạ, còn rất mong sớm nhận được sự chỉ dạy của thầy ạ, A Di Đà Phật.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Ngọc Hiếu,
   Theo Phật giáo thì không đồng ý với quan niệm “trùng tang”, đây có thể là quan niệm tín ngưỡng dân gian. Theo quan điểm của Phật giáo, mọi việc đều là do nhân duyên, cho nên có lẽ bạn đừng băn khoăn về việc này nữa.
   Theo tinh thần Phật giáo, khi thấy, nghe có người chết, chúng ta nên tự mình nhắc mình, “người đi rồi lần sang phiên ta”, nghĩa là mạng sống của mình cũng không biết đến khi nào, hơi khó nghe, nhưng đó là sự thật, nên mỗi người chúng ta phải gắng tự tu để được thoát khỏi luân hồi.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 49. Nguyễn Mạnh Sáu

  Tôi thấy những người theo đạo phật cứ khuyên người ta đi tu, ăn chay không ăn mặn, không sát sinh, nhưng tôi thấy ai cũng đi tu thì ai là người trồng cấy, ai là người sản xuất, nếu aio cũng đi tu thì lấy gì mà ăn, lấy sức đâu mà kiết thiết thế thì sẽ diệt vong, không sát sinh thì làm sao có đủ chất dinh dưỡng để tái sản xuất sức lao động?

  Tôi nghe mọi người nói rằng Phật có phép thần thông, sao Phật không giúp đời diệt trừ các ác, diệt trừ bọn tham quan, buôn bán hàng giả, chất cấm, buôn bán người, vừa rồi Trung Quốc ngang nhiên đưagiàn khoan 981 và Biền Đông, xâm phạm chủ quyền VN Sao Phật không đẩy đuổi hoặc dìm nó chìm xuống đáy sâu? Thật mơ hồ quá.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Nguyễn Mạnh Sáu,

   Những vấn đề bạn đặ̉t ra không sai, nhưng đó là dùng tri thức phàm tục để giải nghĩa những vấn đề của thế tục. Phật, Bồ tát chẳng phải người cho phước, gieo hoạ như bạn nghĩ.
   Trong Cảm Ứng Thiên nói:
   “Họa phúc vô môn; duy nhơn tự triệu;
   Thiện ác chi báo; như ảnh tùy hình”.
   Nghĩa:
   “Điều họa và phước không có cửa, chỉ do người rước lấy.
   Lành dữ đều có báo đáp lại, như bóng theo hình”.

   Sao là hoạ, sao là phước? Ai gây hoạ, ai tạo phước và ai chịu quả, ai thọ phước? Những điều này bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ, bởi đó là nhân quả.

   TN trích dẫn một câu chuyện thời Phật tại thế để bạn đọc rồi suy ngẫm, biết đâu bạn chẳng ngộ ra điều gì hữu ích?
   TN

   Tu Hành Cũng Là Lao Động
   Có một lần đức Phật cư ngụ tại đồi Ekanala, gần đó có một ngôi làng tên là làng Dakkhinagiri. Dân trong làng chủ yếu theo đạo Bà La Môn. Hôm đó có khoảng hơn 500 người nông dân chuẩn bị ra đồng làm việc. Các nông dân này làm việc cho ông Kasi Bhàradvàja. Đức Phật đắp y mang bát và bước xuống đồi để đi khất thực. Ngài đến nơi chỗ người ta đang phát thức ăn cho các nông dân và đứng sang một bên.
   Ông Kasi thấy Phật nên lên tiếng, “Này ông Gotama, chúng tôi phải làm việc rất nhiều trên đồng ruộng, nào là cày bừa, nào là gieo mạ, nào là chăn trâu, nào là dẫn nước vào đồng, khi lúa chín, chúng tôi phải gặt lúa, cái này là cũng phải nhờ mưa thuận gió hòa, các nông dân phải dầm sương dãi nắng, lúc đó mới có cơm để ăn, ông cũng phải vậy ông Gotama, ông cũng phải làm việc trên đồng ruộng, phải cày bừa, phải gieo mạ, phải chăn trâu, phải dẫn nước vào đồng, nói chung là tất cả những việc của người nông dân thì mới có cơm để ăn.”
   Đức Phật nói, “Này ông Kasi, tôi cũng làm việc trên đồng ruộng, cũng cày bừa, cũng gieo mạ, cũng chăn trâu, cũng dẫn nước vào đồng, cũng làm những việc mà một người nông dân làm. Tôi đã làm mọi thứ xong rồi nên bây giờ tôi mới ăn.”
   Ông Kasi tỏ vẻ hơi ngạc nhiên nên hỏi lại, “Ông Gotama này, tôi nào có thấy cây cày, cái ách, cái lưỡi cày của ông đâu, ông không có tư liệu sản xuất nào cả, tôi không thấy con bò con trâu nào để ông chăn cả, ông nói ông là nông dân nhưng ruộng của ông đâu, mảnh đất ông vừa xới đâu, thóc lúa của ông đâu? Vậy ông nói ông cày là cày cái gì?”
   Đức Phật ôn tồn trả lời, “Tôi có đức tin rất lớn vào chánh pháp, đó chính là hột giống giúp tôi lao động hàng ngày. Kỷ luật của tôi là hạt mưa và những cơn mưa, khi nào tôi biết mình cần tinh tấn chăm sóc cho hột giống của mình và khi nào tôi cần nghỉ ngơi. Trí tuệ là cái ách và cái cày, tôi biết điều khiển và chế ngự mảnh đất tâm của mình để phát triển trí tuệ theo ý muốn. Khiêm tốn là cán cày, tôi biết điều phục tâm ngã mạn để học hỏi và đi xa hơn. Tâm là dây cương, biết dừng lại những chỗ cần dừng và tiếp tục bước đi ở những chỗ cần biết đi. Niệm là lưỡi cày và cây roi, có thể chăn được trâu và thả những đàn bò.”
   Đức Phật nói tiếp, “Tôi làm việc bằng cách thu thúc sáu căn, thu thúc hành động và thu thúc lời nói. Tôi ăn uống độ lượng để có nhiều thì giờ lao động và sản xuất. Tôi sử dụng sự chân thật để cắt đứt những cọng cỏ dại có thể làm hoang tàn đất tâm. Đến khi đạt tới quả vị giải thoát, tôi mở dây cương thả bỏ, thả đi những lo toan, những vướng bận và những mơ tưởng về hạnh phúc mong manh. Hoa trái của sự tu tập là giải thoát, là hạt lúa trắng trong, ngọt ngào và tinh khiết.”
   Đức Phật vẫn nói chuyện với ông Kasi bằng giọng nói nhẹ nhàng, “Này ông Kasi, tinh tấn là sự siêng năng thức khuya dậy sớm, dãi nắng dầm sương, chăm sóc cho ruộng vườn, cho đất tâm của mình. Người tu thương tâm mình như người nông dân thương mảnh ruộng. Nhờ tinh tấn mà tôi đạt đến trạng thái an tịnh và niềm vui tuyệt đối. Tôi đã không còn phiền não và không bao giờ còn quay trở lại phiền não nữa. Phiền não đã cao chạy xa bay, để lại đất tâm niềm an tịnh vĩnh cữu. Giống như người nông dân bỏ đi những sâu bọ và côn trùng có thể gây hại, quyết tâm bảo vệ thuở ruộng của mình. Tôi cày ruộng như vậy đó nhưng tôi cày đến đâu phiền não tan biến đến đó. Do phiền não không còn, hoa trái mọc ra, đó là niềm vui, là an lạc, là thảnh thơi, là hạnh phúc tuyệt đối.”
   Nghe lời Phật nói xong, ông Kasi rất cảm kích. Ông bới đầy một bát cơm, rồi ông chế vào một bát sữa, trộn hai thứ lại với nhau, cung kính dâng lên Phật. Ông nói, “Tôn giả Gotama, xin ngài hãy thọ nhận bát cơm sữa này, ngài đích thực là một người nông dân, ngài đã ra đồng, đã cày bừa, đã gieo mạ, đã dẫn nước vào đồng, là một người nông dân thực thụ chăm sóc cho mảnh đất tâm của mình, và hoa trái của ngài là giải thoát, là giác ngộ, là không sinh không diệt.”
   Đức Phật đưa tay ra dấu hiệu từ chối, Vật thực này do sự giảng đạo không phải thời cho tôi nên tôi chưa thể nhận vật thực này. Trong lúc này tôi không thể dùng vật thực, nếu ông muốn cúng dường, hãy để một dịp khác thích hợp hơn.
   Ông Kasi lấy làm cảm phục, quỳ xuống lạy Phật và xin xuất gia theo Phật. Do thực tập cần mẫn, không bao lâu sau, ông đắc quả A La Hán”
   .

 50. phương hà tĩnh

  Con bị người con kiếp trước của mẹ con nhập vào nay đã 8 năm rồi.đã hành hạ con và gia đình sống trong địa ngục trần gian.cha con bị chết nghiệp sét đánh.mỗi lần nghĩ về cha là mộng thấy cha đang bị lửa thiêu dưới địa ngục.mẹ con hiện tại bây giờ tuổi tác đã cao bệnh tật triền miên.gia đình sông rất khổ sở.xin hãy chỉ cho con một lối thoát.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *