Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

875 Phúc đáp

 1. Nguyễn thị như Quỳnh

  Kính bạch thầy . Xin thầy cho con xin địa chỉ để con thu xếp dịp nào con xin phép tới thăm và thỉnh xin thầy chỉ giáo cho con. Cuộc đời con sao khổ quá. Con có viết lên đây cũng cả mấy đêm không hết được về những nỗi khổ con phải trải qua khi bước chân về nhà chồng.

  • Tịnh Thái

   Bạn cứ từ tốn chiêm nghiệm đời mình rồi mỗi ngày viết 1 bài ngắn gửi lên duongvecoitinh để chia sẻ với mọi người là việc rất tốt, nên làm. Vì làm được như vậy thì tâm bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, đã có thể nói ra, có thể chia sẻ thì tất nhiên nỗi khổ trong tâm cũng vơi đi ít nhiều rồi, phải ko bạn?

   Rồi mình cũng nên an ủi rằng: Nhìn lên thì mình chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống lại thấy hơn quá nhiều người, phải ko bạn?

   Rồi cũng lại nên tự suy gẫm về Lý Nhân Quả: Chắc là đời quá khứ mình cũng dữ dằn hay ăn hiếp người khác lắm nè…cho nên giờ mới phải bị người khác ức hiếp, đánh đập, lừa dối,v.v…Hễ nhìn Quả thì liền nghĩ đến Nhân thì ngay đó, cái tâm sân hận buồn khổ khi ăn “quả đắng” sẽ nhanh chóng qua đi, còn mình nhìn cái Quả tốt đẹp cũng chẳng sanh tâm tham luyến vì mình biết đó cũng là tất yếu. Hơn hết, cái tốt cái xấu rồi thì…cũng qua, chẳng giữ mãi được. Chẳng qua là bạn chẳng chịu buông xuống những chuyện cũ mà thôi…bạn mà buông được thì làm gì còn Khổ đau phải ko bạn?

   Vậy rốt cuộc là bạn chịu Buông Xả quá khứ, lỗi lầm của người hay vẫn tiếp tục nắm giữ? Đó là sự lựa chọn của bạn. Bạn có được hạnh phúc hay ko cũng là do sự lựa chọn của mình mà thôi.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Lê phương phanh [email protected]

   A di đà phật.xin cho con hỏi một chút ạ. Nếu như đã thụ quy y rồi nhưng vì điều kiện và thời gian tạm thời con không thể đi tụng kinh những ngày lễ như sư thầy đã căn dặn trước khi quy y thì con có phạm vào lỗi gì không ạ. Vì thời gian hơn một năm qua con không đến chùa tụng kinh đc.Tuy nhiên bất cứ khi nào rảnh con lại đến đền chùa dâng hương chứ con không hề không đến. Xin cho con biết thắc mắc và sự dằn vặt trong con ạ

  • Nguyễn Linh

   Cuộc đời còn thấy khổ. Nợ trần còn chưa hết. Trong cuộc sống có khổ có vui. Kiếp con người có vay có trả. Hãy nghĩ rằng đó là những điều ta phải trả cho kiếp này thì cuộc sống sẽ không còn cảm thấy khổ đau. A di đà phật

 2. Nguyễn Thị Toan

  A Di Đà Phật!
  Con xin các chú,và các bạn đồng tu hoan hỷ cho con hỏi ạ: Khi con đang niệm Phật chỉ cần có tiếng động dù nhỏ cũng khiến con giật mình.Vậy con bị làm sao ạ.Con cũng cố sửa nhưng không được.Kính momg các chú và các bạn chỉ dạy giúp con .A Di Đà Phật!

  • Nguyễn thị Lựu

   Chị Toan thân mến,
   Em nghĩ chị hay bị giật mình có lẽ là do chị bị stress, căng thẳng vì áp lực của công việc. Nếu vậy, thì chị cũng nên buông lõng bớt đi, mình tu cả đời chứ chẵng phải một ngày một buổi gì mà phải gấp gáp. Nhiều khi mình tu “căng” quá sức chịu đựng của cơ thể, thì hiệu quả cũng không được khả quan.
   Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật. Xin chào bạn Toan,

   Có lẽ do bạn chưa có đủ tiêu chuẩn của “tánh nghe” tức là có công phu quay lại nội tâm lắng nghe câu niệm Phật và vọng tưởng. Thành ra cho nên không đủ sức bình tĩnh hay định lực dễ phản ứng bị giật mình.

   Theo trải nghiệm thấy do thường hễ nhớ là lắng nghe câu “A Di Đà Phật” cho rõ ràng mọi lúc mọi nơi ngoài 2 thời khoá hàng ngày mới dễ tăng sức bình tĩnh trong câu niệm Phật. Một ngày thì có 24h, tu trì 2 thời khoá cộng lại cao lắm từ 1-4h thì làm sao cho đủ tiêu chuẩn? Bạn nên cố gắng hễ nhớ là niệm thầm “tứ tự Di Đà” cho dù bận công việc.

   Nhớ là niệm Phật sẽ trở thành thói quen, chư Phật sẽ âm thầm lặng lẽ hộ niệm cho bạn tăng trưởng đạo lực “bất khả tư nghì” đừng lo.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Đạo hữu Nguyễn Thị Toan,

   Đại Thế Chí dạy: Thu nhiếp lục căn, tịnh niệm tiếp nối. Khi niệm Phật chúng ta dùng nhĩ căn để thâu nhiếp tiếng niệm Phật từ khẩu phát ra – khẩu tiếp nhận A Di Đà Phật từ ý căn. Như vậy tai-miệng-ý phải liên thông với nhau không ngừng dứt. Muốn thế ý phải thanh tịnh – ý tịnh=niệm niệm tiếp nối sẽ thanh tịnh-khẩu nương theo sự thanh tịnh đó và tai thu nhiếp sự thanh tịnh=tịnh niệm tương tục…

   Có thể quá trình niệm Phật của Đạo hữu tâm tưởng sanh (vọng tâm) còn quá dữ dội, do vậy nó đã khống chế nhĩ căn, khiến nhĩ căn loạn động theo.

   Khắc chế: Khi nghe tiếng động, tâm ghi nhận có động nhưng không chạy theo tiếng động, không khởi sanh phân biệt, chấp tiếng động=tiếng động sẽ tự diệt – diệt nhanh hay chậm phụ thuộc vào ý khởi A Di Đà Phật nhanh hay chậm.

   Chúc đạo hữu sớm khắc phục và dũng mãnh hành trì.

   TN

  • Phan Dư Song Ánh

   A Di Đà Phật!
   Chị Toan thân mến, theo em, chị bị giật mình khi có tiếng động lúc tụng kinh là do chị bị căng thẳng hoặc là chị chưa thực sự thả lỏng lòng mình… bởi vậy trước khi tụng kinh, em nghĩ chị nên để cho lòng thực sự thanh thản…

 3. Nguyễn Thị Toan

  A Di Đà Phật!
  Cảm ơn bạn rất nhiều.Áp lực công việc thì rất đúng vì mình bận nhưng mình tu cũng thong dong mà.Lúc ngồi niệm Phật là lúc thảnh thơi nhàn dỗi nhất trong ngày.Mình chỉ bớt thời gian ngủ để niệm Phật thôi.Mình sẽ điều chỉnh lại theo gợi ý của bạn xem sao.Cảm ơn bạn nha!
  A Di Đà Phật!

  • Hồ thị thu

   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT .Hôm nay là ngày 15/09 dương lịch 3h 45 sáng phật mẹ quan âm được thờ trên cao tự nhiên bát nhang ngã làm mẹ quan âm rớt xuống cũng bị bể tang tành.a di đà phật.

 4. Monique TT

  A Mi Đà Phật,
  M có việc suy nghĩ ko biết làm thế nào, kính mong các bạn góp ý giúp M, việc là vầy:
  Nhà M có thờ 2 tuợng Phật : Quan Thế Âm Bồ Tát và Di Lạc Bồ Tát
  Do 2 tuợng bằng gỗ nên giờ bị nứt tét, M dự định nhờ nguời làm lại bằng cách trám trít lại, sau đó dát vàng lên tuợng để không nhìn thất vết trám trít!
  Nhưng là tuợng đang thờ phụng, vậy M phải làm lễ gì không ah? M có phải nhờ ng thợ qua làm ở nhà mình không hay đưa tuợng về xuởng ng ta cũng đuợc?
  Mong quý vị có ai từng lam việc này hay biết giúp M rõ, để tránh làm sai mang tội bất kính! Cám ơn các bạn đã đọc !
  Thân ái,
  Monique

  • Tịnh Thái

   A Mi Đà Phật,

   Cách bạn xử lý như vậy là rất hay! Không có phạm lỗi gì hết, dát vàng tượng gỗ thì người có duyên chiêm ngưỡng lại càng sanh tâm hoan hỉ hơn, vì tượng khi đó sẽ đẹp lắm…Việc sơn phết dát vàng nếu ko tốn nhiều thời gian và cần máy chuyên biệt cồng kềnh thì mình có thể nhờ người ta làm tại nhà. Còn ko thì cứ để họ mang về xưởng mà làm, ko sao hết. Chỉ cần mình dặn dò họ là tượng Phật phải để trên chỗ cao ráo, sạch sẽ là được.

   Điểm cuối cùng là khi mình làm được cái gì đẹp thì hay…thích khoe. Cho nên phải cảnh giác việc này để tránh rơi vào tự kiêu tự mãn, thích được khen mà bỏ qua việc tu tập chân chính mà chạy theo hình thức bên ngoài, cái hình thức bên ngoài tốt đẹp đó phải gắn liền với thực chất tu hành, tức người tu hành phải có công phu, có thành tựu, vậy thì mới được.

   Vì Phật pháp sau cùng là chú trọng thực chất, chứ ko chú trọng hình thức.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Monique TT

  A Mi Da Phật,
  Cám ơn Tịnh Thái đã chỉ dạy cho mình hiểu điều M trăn trở!
  Tự bản thân M thấy ko tránh đuợc sự tự hào (dù chưa có hành động hay ý nghĩ khoe với bất kỳ ai) khi làm điều gì đó cho Phật pháp, M xin sám hối!
  Ngay lúc này M sẽ ko dát vàng tuợng nhà mình nữa, mà chỉ trám trít sao cho đuợc nhất! Và dùng chi phí đó cho Phật sự khác! Khi nào M thấy thật sự tâm ko còn hiện tuợng tự hào (xin lỗi M ko diễn tả đuợc). thì sẽ tiếp tục việc này!
  Việc dát vàng tuợng nó như vầy http://giadinh.net.vn/xa-hoi/can-canh-viec-dat-vang-ba-pho-tuong-tam-the-phat-20140709033151188.htm
  M thấy đẹp nên sanh tâm hoan hỉ, ham muốn chút, ko nghĩ đến điều đó có thể làm cho cái Tâm mình chạy nhảy lung tung
  M chân thành cám ơn sự chỉ dẫn của Tịnh Thái lần nữa, cám ơn bài học lớn bạn chỉ cho M!
  A Mi Đà Phật!
  Monique TT
  P/s: hôm truớc có 1 comment M nói với bạn Đường Thi, dù những gì M nói hoàn toàn là sự thật nhưng M cứ lo lắm. Thật lòng ko phải ý M khoe khoang (truớc khi viết M có xin phép …) mà M chỉ mong bạn ấy an tâm với tình trạng muốn làm thơ của M, nhưng! Hành động đó của M chỉ là M ko muốn bất kỳ ai tu hành, vì những hành động /lời nói của M mà tâm mất đi sự thanh tịnh! M thành tâm sám hối với chư Phật, Bồ Tát, với bạn Đuờng Thi và với các bạn trong duongvecoitinh!
  Bất kỳ chữ nào, lời nào M viết ra đây mà ban biên tập thấy ko phù hợp, M thành tâm nhờ các bạn luợc bỏ đi, tránh để bất kỳ ai khó khăn trong việc tu tập Phật Pháp!
  A Mi Da Phật!

  • Đường Thi

   A Di Đà Phật – Xin chào bạn Monique TT thân mến,

   Mình rất hoan hỉ với việc bạn tu sửa tượng Phật và lồng Phật Pháp vào thơ ca để lưu truyền đến thế hệ đời sau. Thiết nghĩ đây cũng là góp một phần vào công việc hoằng pháp lợi sanh vậy. Cho dù tiền của, sức lực, tài trí không có nhiều nhưng chỉ cần bạn có tấm lòng vì muốn cho thế hệ mai sau có thêm nhiều cơ hội gặp được Phật Pháp nhằm phá mê khai ngộ, lìa khổ được vui thì cái dụng tâm như thế thật là đáng quý. Tuy nhiên mọi việc cũng đều nên tùy duyên chớ nên phan duyên.

   Chỉ khi nào bạn đi giảng pháp, trả lời câu hỏi thì mới cần phải cân nhắc cẩn thận kỹ lưỡng như lời Phật dạy: “Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí huệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.” Còn nếu như bạn đã nói là đi học hỏi vậy thì nếu có thắc mắc thì cứ tự nhiên, mạnh dạn, không cần phải e dè hay khách xáo làm gì.

   Người khác nghĩ thế nào về bạn thì đó chính là vọng tưởng của người ta, bạn đừng quan tâm đến việc này làm gì. Bạn suy nghĩ về người khác như thế nào thì đó chính là vọng tưởng của bạn. Bạn chỉ là thắc mắc nên mới hỏi, không có ý muốn khoe khoang. Điều này tâm bạn biết và Phật biết vậy là được rồi. Do vậy bạn không cần phải lo lắng gì cả nhé.

   Trong quá trình học Phật thì có đôi lúc ngoài việc học nơi văn tự cũng cần nên trãi qua thử thách để trắc nghiệm vậy mà. Luận Bảo Vương Tam Muội nói:” Oan ức không cần biện bạch vì biện bạch là nhân ngã chưa xả. Chính vì thế cho nên hãy lấy oan ức làm cửa ngõ đạo hạnh“.

   Nói tóm lại, bạn luôn giử tâm bạn thanh tịnh vậy là tốt rồi còn mọi người ở đây ai cũng đều là người tu thì chắc là tự sẽ biết cách giử tâm thanh tịnh mà. Dù sao cũng cám ơn bạn đã có lòng quan tâm đến mọi người, luôn nghĩ cho người khác, sợ người khác bị phiền não. Bạn thật sự là người tốt, có tấm lòng từ bi. Chúc bạn luôn tỉnh giác và an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Đường Thi

   p/s: để góp phần cổ vủ tinh thần cho bạn, mình xin mạn phép gửi đến bạn bài này để đọc chơi cho vui nhé:

   Tượng Phật giờ đây được thếp vàng,
   Nương nhờ ánh sáng của từ quang.
   Phá mê thoát khổ nơi trần thế,
   Khai ngộ tìm vui chốn lạc bang.
   Xử thế từ bi nên quốc thái,
   Đối người hỉ xả khiến dân an.
   Ai ai rồi cũng đi theo Phật,
   Thế hệ mai sau đứng xếp hàng. 🙂

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Đường Thi thích khoe thơ
   Huệ Tịnh thích tò mò
   Đừng có giận ai nhe
   Chọc phá chút cho vui.

   Chúng ta tu hành nên thả lỏng ra tí cho thoải mái tinh thần, đừng ép căng thẳng quá không phù hợp cho đời sống.

   Thứ nhất là tu tại gia,
   Thứ nhì tu chợ,
   Thứ ba tu chùa.

   ——————————————

   (Sưu Tầm)

   Đơn giản và Phức tạp
   *************************

   Khi nghèo khó thì đơn giản, lúc giàu có trở nên phức tạp.

   Khi thất thế thì đơn giản, lúc có địa vị thì trở nên phức tạp.

   Tự nhận bản thân đơn giản, đánh giá người khác phức tạp.

   Thật ra, thế giới này rất đơn giản chỉ có lòng người là phức tạp.

   Mà suy cho cùng thì lòng người cũng đơn giản, chỉ có lợi ích chi phối nên con người mới trở nên phức tạp.

   Đời người, đơn giản thì vui vẻ. Nhưng người vui vẻ được mấy người.

   Đời người, phức tạp thì phiền não. Nhưng người phiền não thì quá nhiều.

   Trong cuộc đời mỗi người đều không thể tránh khỏi những lúc buồn phiền, lo lắng, thậm chí là đau khổ.

   Người vui vẻ, không phải là người không có buồn phiền, mà là người không để cho những nỗi buồn và niềm đau ấy khống chế.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Đường Thi

   A Di Đà Phật – Xin chào Huệ Tịnh,

   Chọc thoãi mái đi, không có giận gì đâu bạn ơi. Mình chỉ là tặng riêng cho bạn Monique TT thôi, chứ đâu phải tặng cho người khác đâu sao lại nói mình khoe nè? Mình nói như vậy tức là còn biện bạch tức nhân ngã chưa xả vậy 🙂

   Theo mình nghĩ thì bài Làm Việc Thiện Không Nên Khoe, Làm Việc Ác Hãy Nên Nói là dành riêng cho bản thân mình chứ không phải dành cho người khác. Tức là nếu thấy người khác làm việc thiện thì mình cần phải tán thán theo hạnh của Phổ Hiền Bồ Tát. Cho dù người đó có khoe thật sự đi nữa thì cũng phải tán thán chứ không thể nói là người ta khoe.

   Khi mình nói người ta khoe chứng tỏ mình không tôn trọng người ta rồi, nếu không muốn nói trắng ra đó là tâm tỵ hiềm, đố kỵ. Như vậy thì mình đã phạm vào một số điều trong Phổ Hiền Thập Đại Nguyện Vương:
   MỘT LÀ LỂ KÍNH CHƯ PHẬT.
   HAI LÀ XƯNG TÁN NHƯ LAI.
   Ba là rộng tu cúng dường.
   Bốn là sám hối nghiệp chướng.
   NĂM LÀ TÙY HỈ CÔNG ĐỨC.
   Sáu là thỉnh đức Phật chuyển pháp luân.
   Bảy là thỉnh đức Phật ở lại nơi đời.
   Tám là thường học theo đức Phật.
   CHÍN LÀ HẰNG THUẬN CHÚNG SANH.
   Mười là hồi hướng khắp tất cả.

   Cám ơn Huệ Tịnh đã tạo cơ hội để mình trình bày kiến giải nông cạn này. Nếu có sơ sót gì, ngưỡng mong được quý bạn đồng tu hướng dẫn thêm. A Di Đà Phật _()_

   Tạc bút đề thơ gửi mấy hàng,
   Tặng người thi sĩ bị hàm oan,
   Khen chê chẳng bận lòng đâu rối,
   Sai đúng không màng trí mới an.
   Phiền não ngàn tơ đan mộng hợp,
   Bồ đề một kiếm chém mơ tan.
   Thị phi nhân ngã đều buông xả,
   Một niệm Di Đà hướng Lạc Bang.

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật – Xin chào Đường Thị,

   Chọc vui thôi không có gì đâu bạn. Mỗi người có vai trò riêng để đống góp cho cuộc đời sống hàng ngày, bạn và Monique làm thơ để mọi người đọc nhẹ nhàng tâm hồn ra Huệ Tịnh xin tuỳ hỷ công đức đâu dám phê bình khoe khoang nhỏ mọn vậy. HT cũng còn tánh khoe kia mà có hại ai đâu mà sợ người đời hoặc trong đạo phê bình. 🙂

   Người khác khoe khoang nếu mình cảm thấy có phương tiện thiện xảo (trí tuệ và kinh nghiệm) để khiến họ thức tỉnh tự khai tâm thì nên từ bi nói ra giúp họ mới là người đáng được kính phục chứ. Còn không thì những lời phê bình chỉ là kiến thức suy đoán không chính xác rất bình thường không thể học hỏi chi cả.

   HT chúc bạn tiếp tục có nhiều bài thơ đầy trí tuệ và lạc quan cho mọi người đọc để học hỏi nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 6. Giang

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Bạch Thầy. Nhà con có thờ 1 hình Phật A Di Đà, 1 hình Quán Thế Âm, 1 tượng Phật Di Lặc. Vậy cho con hỏi phải đặc hình và tượng như thế nào cho đúng ngôi thứ ạh. Ngưỡng mong quí Thầy sớm mail lại cho con để con biết ạh.
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Hình tượng của Phật A Di Đà nên để ở vị trí cao và đẹp nhất trên bàn thờ.

   Hình của Quán Thế Âm Bồ Tát và tượng Ngài Di Lặc Bồ Tát (chứ ko phải là Phật Di Lặc nhé – vì hiện tại Ngài vẫn đang là 1 vị Bồ Tát Đẳng Giác đang giảng Kinh tại cung trời Đâu Suất, sau này thời gian rất lâu sau thì Ngài mới thị hiện thành Phật tại cõi này) thì để thấp hơn và ngang nhau.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. nhung

  Cháu muốn hỏi cháu chưa lập gd và hiện đang ở phòng trọ thuê. Và ki có bàn thờ phật. Nhưng cháu muốn tụng kinh thì nên tụng kinh gì và vào thời gian nào là tốt nhất. Những điều gì cần phải kiêng kị ạ. Cháu xin cảm ơn

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Những điều kiêng kỵ thì bài viết đã nêu rồi, bạn có thể đọc kỹ lại. Còn về vấn đề đọc Kinh thì bạn nên đọc Kinh Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/03/nhiem-mau-cong-duc-tho-tri-kinh-vo-luong-tho/

   Còn thời gian thì thường vào sáng sớm, hoặc ban tối, hoặc bất kỳ lúc nào bạnh rảnh rỗi.

   Ngoài thời đọc Kinh (tụng là phải thuộc lòng thì mới gọi là tụng) thì bạn nên niệm A Di Đà Phật và lên duongvecoitinh xem thêm các bài pháp vào lúc rảnh rỗi, sẽ có lợi ích rất lớn.

   A Di Đà Phật.

 8. võ tiên phong

  con chào thầy! thầy cho phép con hỏi thăm một chút , nhà con thờ phật quan âm , mỗi khi cúng giỗ thì trước phật quan âm nhà con thờ có cái bàn tiếp khách, thường thường nhà con dùng bàn tiếp khách đó để cúng đồ mặn , mà bàn đó lại ở trước bàn thờ quan âm, như vậy có nên không thầy. con cảm ơn thầy

 9. Thiện Nhân

  A Di Đà Phật

  Gửi bạn Võ Tiên Phong,

  Cúng mặn trước bàn thờ Quán Thế Âm là điều hết sức bất kính, chưa kể sau khi cúng mọi người còn ngồi tại đó để ăn, uống, bia rượu, nói chuyện thị phi, nhân-ngã…

  Cúng đồ mặn là một nghi thức mang tính cổ truyền, nghi thức này được hiểu: người khi sống ăn sao, khi chết cũng ăn như vậy; hơn thế, cuộc sống thời nay kinh tế khá giả, nên việc cúng tế, giỗ kỵ cho người quá cố còn được phô trương một cách thái quá, đây là điều trái với đạo lý Nhân-Trí-Lễ-Nghĩa-Tín của cổ nhân, hơn thế còn gây ra những quả báo về nghiệp sát rất lớn.

  Bạn là người có duyên với Phật pháp, TN nghĩ bạn hãy nên tiên phong trong việc khuyến giải người thân khi trong gia đình có cúng, giỗ tổ tiên. Việc cúng giỗ tổ tiên là một nghi thức mang tính: Uống nước nhớ nguồn! vì thế, trong những ngày này, chỉ cần mua hương hoa, quả tươi, làm đồ chay tịnh, thành tâm tụng một biến Kinh Địa Tạng; Kinh A Di Đà, hay cùng nhau niệm Phật để hồi hướng cho người thân đã qua đời; tiền để ăn nhậu hãy dùng để bố thí, phóng sanh… và cũng hồi hướng cho người đã mất. Được vậy, cả người còn lẫn đã mất đều có lợi lạc vô cùng.

  TN mong bạn dũng mãnh phát tâm tu đạo để trước là cứu mình, sau là cứu thân quyến của bạn cùng thoát ra khỏi những dị tục mang tính cổ xưa, trái với Phật pháp. Được vậy là bạn đã, đang, sẽ luôn hướng về Tiên tổ.

  Chúc bạn tinh tấn và sáng suốt tu đạo.

  TN

 10. Dũ Thị Kim Hòa

  kính bạch Thầy!Con năm nay 30 tuổi, chồng con 31 tuổi vợ chồng con đang xây nhà đang trong thời gian hoàn thiện, con có nguyện vọng muốn thỉnh tượng phật Quán thế âm về thờ tại nhà, con làm 2 tấm đanh, 1 tấm để thờ bồ tát ơ trên,tấm đanh phía dưới con đặt bàn thờ Ngũ tự.Mong thầy chỉ bảo giúp con cách bố trí bàn thờ vừa thờ phật vừa thờ Ngũ tự như vậy có hợp lý hay không a?Mô phật!

 11. Minh Thọ

  A di đà phật
  Dạ thưa thầy! Nhà con thờ phật Thích Ca Mâu Ni và Quan Thế Âm Bồ Tát con sắp đặt như thế này có đúng không thầy? Trên trang thờ đặt Phật Thích Ca bên phải, Quan Âm Bồ Tát bên trái (từ ngoài nhà nhìn vô), 2 lư hương đặt trước hình phật và mỗi bên 3 ly nước, 2 dĩa trái cây và 1 bình hoa ở giữa! Con đặt 1 bình hoa ở giữa vậy có được không thầy! Thầy góp ý giúp con! Con cảm ơn!!

  • Quốc Huy

   Chỉ cần 1 lư hương là được rồi không cần nhiều vậy đâu.

  • Diệu Tiến

   Bạn à, bạn chỉ cần 1 Bát hương, 1 đĩa trái cây, 3 chén nước , 2 ngọn đèn ( nến ) điện, 1 bình hoa để một bên đối xứng với đĩa trái cây, ( nếu tuần rằm mùng một thêm đĩa xôi )
   Chén nước phải thay hàng ngày. Còn hoa , quả thì tuỳ tâm nếu có điều kiện. Nước trong bình hoa cũng phải thay hàng ngày, không để lưu cữu vài ngày mới đổ.
   ( ba chén nước là dành dâng Tam Bảo, còn 2 ngọn đèn là biểu hiện Đức Từ Bi và Trí Tuệ của Đức Phật, Bồ Tát ). Hoa quả chính là thể hiện “Luật Nhân quả “để nhắc nhở mọi người ghi nhớ

 12. Gia Văn

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Thưa thầy, nhà con có thờ tượng Quán Thế Âm và tượng Quan Đế chung 1 bàn thờ nhưng con không biết khi nào lau dọn bàn thờ, có người nói tết mới được làm nhưng con nghĩ rằm và mùng 1. Xin thầy cho con lời khuyên
  Con chân thành cảm ơn

  • Quốc Huy

   Nhà bạn cả năm mới dọn 1 lần có bẩn không bạn có thấy khó chịu không, từ đó suy ra thôi. Tốt nhất là khi nào có rảnh và thấy bàn thờ bẩn thì nên dọn dẹp

 13. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Gia Văn thân mến,

  Bàn thờ nói chung cũng giống như căn nhà của bạn, hễ bẩn, ngập ngụa đồ đạc thì cũng nên rọn dẹp, lau chùi cho sạch sẽ chứ chẳng thể chờ đến Tết, hay ngày rằm, mồng 1 mới dọn dẹp. Cổ nhân có câu: Nhà sạch thì mát/bát sạch ngon cơm. Ngôi nhà bạn nếu không thường dọn dẹp, đến bạn cũng không muốn vào, nói gì tới người khác. Những gì thuộc về tập tục hủ lậu từ ngàn xưa bạn hãy dũng mãnh loại bỏ đi, đừng nương chấp vào nó mà bỏ lỡ mất cơ hội giác ngộ để tu đạo của mình.

 14. ôn hiểu thanh

  Nam mô a di đà phật.Thưa quý Thầy,con hằng ngày luôn tụng kinh hồi hướng công đức cho ba mẹ con nhưng vào những ngày đến thời kỳ thì con không tụng nữa ,vì sợ súc phạm bề trên,không biết là con làm vậy có đúng hay không và nên làm như thế nào mong quý thầy hoan hỉ cho biết.Nam mô a di đà phật

  • nguyễn vân

   A DI ĐÀ PHẬT.
   “Những ngày đến thời kỳ”thì Hiểu Thanh cứ tụng kinh như bình thường,ko vấn đề gì cả.Việc kiêng kỵ chỉ là đối với Quỷ,Thần.Còn Phật thì ko phải là Quỷ ,Thần.

   Đến những ngày phiền phức đó thì Hiểu Thanh ko đi đình,đền,miếu,phủ…là đc rồi.Vì những nơi đó thờ Quỷ,Thần.Còn việc tụng kinh tại nhà thì cứ yên tâm mà tụng.
   A DI ĐÀ PHẬT.

 15. hồng thái

  Kính thưa thầy! Do con có lòng hướng thiện nên gần đây con có thỉnh 1 bức tượng Dược Sư về nhà.nhà con đi thuê chỉ có 1 phòng nên con đặt tượng cạnh bát hương thổ công.từ khi đó con cảm thấy mình toàn gặp chuyện không may đem lại .kính thưa thầy chỉ giúp con cách hóa giải.con không phải là người tu tập.nam mô a di đà phật!

  • Phước Huệ

   Xin chào bạn Hồng Thái,
   Bạn đặt tượng ở vị trí đó là sai rồi, vì thổ địa thuộc hàng quỷ thần, họ cũng phải quỳ lạy Phật, vậy mà bạn lại để cạnh nhau như vậy. Bây giờ bạn cần chuẩn bị một nơi thờ khác, nghiêm trang và dĩ nhiên là phải cao hơn nơi thờ thổ địa, ví dụ bạn có thể làm một cái giá đỡ ở trên cao. Rồi bạn thắp nhang cung kính sám hối là vì bạn không biết nên đặt tượng không đúng như vậy, bây giờ xin thỉnh tượng lên phía trên. Bàn thờ Phật phải giữ sạch sẽ, chỉ có nhang đèn, nước sạch, trái cây, hoa,..nhớ là không được cúng đồ mặn, rượu,…nhé.
   Những chuyện không may là do bạn đã từng gieo nhân không tốt. Khi rảnh rỗi, bạn nên thường niệm Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, hoặc Nam Mô A Di Đà Phật, danh hiệu Phật có vô lượng công đức, bạn đã có duyên với Phật Dược Sư, không niệm thì uổng lắm.
   Chúc bạn thường an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Phước Huệ

   Xin chào bạn Hồng Thái,
   Thêm một điều lưu ý nữa là vì bạn chỉ có một phòng, nên lúc bình thường bạn lấy vải sạch phủ tượng lại, khi nào bạn muốn cúng thì nhớ thu dọn giường chiếu gọn gàng, đậy đồ ăn, bếp núc lại, đóng cửa phòng vệ sinh lại, quần áo sạch sẽ tề chỉnh, nên mặc áo dài tay, quần dài, rồi mới cung kính mở vải phủ tượng ra làm lễ, xong rồi thì phủ lại. Quan trọng là tâm chí thành, cung kính, đừng nên khinh nhờn thì sẽ được lợi ích.
   Chúc bạn thường an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Khong oanh

  Kính chào thầy con đang có một việc mà k biết giải quyết như nào thưa thầy.
  Mẹ con là phật tử ở chùa đồng thời cũng theo hội đạo tràng, ở chùa và ở đạo tràng bên nào mẹ con cũng có những người bạn tốt thân ái giúp đỡ lẫn nhau, và lúc xây nhà các bạn chùa mỗi người góp 1chút, hồi mới xây nhà mẹ con có mời thầy và các bạn đồng tu về làm lễ động thổ, mọi việc cứ nghĩ sẽ trôi chảy nhưng ở quê mẹ chồng con có tham gia phải làm lễ mặn các thứ và mẹ chồng con cũng nói mẹ con theo đạo tràng là tan cửa nát nhà vợ chồng bỏ nhau con cái li tán,…..nhưng con kệ mẹ chồng con nói , thề rồi mọi chuyện cũng qua giờ làm nhà sắp xong chẳng biết chồng
  Có nghe mẹ chồng con nói gì k mà hôm qua anh nói với mẹ vợ là bố mẹ tại sao k thờ lại đi thờ phật, chỉ có những người bất hiếu mới k thờ bố mẹ, con thật sự rất bực và có nói lại với chồng con, nhà con có xây 1 phòng thờ riêng để lập ban thờ phật và gia tiên con muốn đặt chung một phòng để hàng ngày mẹ con đọc kinh niêm phật để các thai nhi của con sơm đc siêu thoát nhưng chồng con lại nói đặt riêng phòng, thầy ơi thầy giúp con với, sắp tới mẹ chồng con ra rồi kiểu gì bà cũng nói này nọ, thầy cho con xin chút ý kiến và ý nghĩa của việc lập ban phật, với việc mẹ con theo đạo tràng đuợc k ạ,

  • Tịnh Thái

   Khi bực thì lời nói của mình sẽ ko hiệu quả, ngay cả cho dù mình đúng lý thì người nghe cũng khó mà tiếp nhận vì sao? Vì mình nói trong khi…bực bội thì ai mà chịu nghe chứ?

   Cho nên việc thờ cha mẹ tổ tiên cùng bàn thờ Phật trong một gian phòng, muốn thuyết phục được chồng thì phải nên dùng lời lẽ hiền hòa giải thích, tốt nhất cho anh ấy xem bài này:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/11/cach-thuc-trang-thiet-ban-phat-va-le-phat/

   Cứ phải dùng lời hòa nhã và nhẫn nại với mọi người trong nhà thì việc học Phật của mình mới thành tựu được.

   Chúc bạn thành công.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 17. Xin Thầy hoan hỷ giúp con, con năm nay 28 tuổi, bạn con có tặng con một tượng Phật Quan Âm, con không biết con có nên thờ Tượng không hay chỉ thờ được khung ảnh thôi ạ. A Di Đà Phật mong Thầy trả lời giúp con

  • nguyễn vân

   A DI ĐÀ PHẬT.
   Bạn có thể thờ TƯỢNG cũng đc,mà thờ ảnh cũng đc.

  • Diệu Tiến

   Bạn đã được Tặng tượng Phật Quan Âm là duyên lành đã đến, bạn mang tượng lên chùa, nhờ sư thày làm lễ cho hoặc mời thày về nhà làm lễ nếu có điều kiện. Bạn thờ Phật tại gia đình hay tại phòng trọ thì cũng cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng hướng dẫn của Các Thày cho Thành Kính, Trang Nghiêm là điều quan trọng nhất.
   ( ở câu trên, các thày đã hướng dẫn rồi)

 18. Xuân Phượng

  A Di Đà Phật
  Con không phải là Phật tử và trước đây rất ít đi Chùa,nhưng con ngủ thường thấy đi Chùa và Phật khi gặp khó khăn trong cuộc sống
  Cách đây hơn 20 năm(lúc con 13 tuổi),đêm nào con cũng thấy 1 vị Sư mặc áo cà sa vàng,1tay đeo xâu chuỗi và 1tay cầm cây trượng đuổi bắt con,và có 1 lần vị sư này nắm được tay con nhưng con không chịu theo và nhà sư biến mất,sự việc con thấy hơn 1 năm trời
  Hôm trước Tết,con có thấy mình đi tới 1 ngôi Chùa rất lạ,qua từng cửa đều có Phật,và thấy Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nằm dưới gốc cây bồ đề,có 1 tu sỹ nói với con Phật niết bàn,ở trên khoảng trời cao có 1 bầy chim đại bàng đang bay
  Con bước tiếp vào 1 cửa nữa thì thấy thờ nhiều thần thánh,có 1 vị thần(thánh) hơi ốm ,râu đen và dài nói con hãy ngửa bàn tay ra để ngài cho nước thánh,con lấy nước đó vuốt lên mặt và nếm thử thì thấy vị hơi đắng và thơm
  Con muốn hỏi đó là điềm gì vì con ít khi nghĩ đến chùa lắm

  • Diệu Tiến

   Mình nghĩ, những giấc mơ của bạn là điềm lành, bạn có duyên với Phật. Bạn hãy thử nghe các bài Pháp của các thày giảng trên You Tube một thời gian để “hạt giống” tốt lành đó gặp duyên tốt để ra hoa kết trái . Vì thời gian không có, hoặc duyên lành chưa đến nên ban có tâm lý “e ngại” thôi. Dần dần, hạt giống thành cây, sẽ cho ” hoa thơm trái ngọt ” thôi. Mong bạn sớm Quy y Tam Bảo!
   Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

 19. Kính gửi sư thầy

  Dạ cho con hỏi, con ở phòng trọ, con muốn thờ phật mẹ quán thế âm, con để trên nóc tủ để đồ thờ được không ạ

 20. Nguyễn lâm hiệp

  Nam mô A Di Đà Phật ! Thưa thầy con sinh năm 1982 tuổi nhâm tuất , con muốn thỉnh tượng Quan Thánh được không và cách thức thờ cúng như thế nào ạ? Hôm nay ngày mùng 5 tháng 6 năm 2015 âm lịch , vậy con nên chọn ngày 5 hôm nay hay ngày mùng 7 tháng 6 âm lịch tốt vậy thưa thầy? Con xin cảm ơn Thầy ! Nam Mô A Di Đà Phật

 21. Nguyễn Vân

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Thưa thầy, xin thầy cho con hỏi khi tụng kinh có những đoạn chú thích là quỳ lễ hoặc đứng đọc, vậy có bắt buộc không ạ? Khi con đi tham gia các khóa tụng ở chùa con thấy nhiều người chỉ ngồi vái chứ không quỳ. Con chưa được nghe giảng và tham gia lễ tụng nhiều nên không rõ thế nào mới đúng mong thầy giải đáp giúp con. Con cám ơn thầy.
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • nguyễn vân

   Cùng tên ,ha!
   Khi đọc tụng kinh có những đoạn chú thích là quỳ lễ hoăặc đứng đọc,nếu làm theo đc thì là tốt nhất.
   Nhiều ng tham gia khóa tụng ở chùa chỉ ngồi vái chứ ko quỳ,có lẽ vì họ thấy nhiều ng xung quanh cũng ko quỳ.Thì đương nhiên ngồi vái sẽ ko cung kính bằng quỳ vái .
   A DI ĐÀ PHẬT.

 22. Đào Ngân

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Kính thầy, con có việc đang băn khoăn nhờ thầy giúp ạ. Con muốn thỉnh vị Di Lặc Bồ Tát về nhà chung cư để. Ngài cao tầm 1,1m rộng khoảng 60cm. Con chỉ để tượng chứ không lập ban thờ. Vậy con có được kê tượng trong phòng thờ không ạ.

  • Quốc Huy

   Chào bạn Đào Ngân

   Việc chưng tranh ảnh Phật, tượng Phật trong nhà cũng là 1 cách để giúp cho chúng ta luôn nhớ nghĩ đến Phật, giúp người khác biết đạo của gia chủ đang tu tập theo. Bạn có thể thỉnh tượng về để chưng, nhìn ngắm. Nhưng khi đứng trước tượng thì không nên làm gì thất lễ. Nam Mô A Di Đà Phật.

 23. phan van ngoc

  nam mô a di đà phật.

  thưa thầy…con mới mua một đức phật di lặc về, con để đức phật di lặc trên nóc bàn thờ ông địa. giờ con muốn thờ phật trong nhà vậy con có phải làm thủ tục ra chùa để thỉnh hay làm thủ tục gì để bắt đầu thờ không ạ.

  con cám ơn thầy.

  • Tịnh Thái

   Trước khi thờ Phật thì bạn nên tìm hiểu Phật là gì? Phật giáo là gì? Tại sao lại thờ Phật?

   Hiểu được rõ ràng thì việc thờ Phật mới ko bị mê tín. Còn ko thì lại rơi vào mê tín, lợi ích chân thật của việc thờ Phật và học Phật thì bạn sẽ ko nhận được.

   Bạn có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa hình tượng Phật Bồ Tát và các vật cúng trên bàn thờ tại đây thì sẽ thông suốt vấn đề này liền:

   http://www.youtube.com/watch?v=ZT_cZnClTJU

   và bài Nhận Thức Phật Giáo:
   http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-70_4-15729/nhan-thuc-phat-giao-phap-su-tinh-khong.html

   Thỉnh thoảng bạn cũng nên lên website duongvecoitinh xem các bài viết trên này sẽ nhận được nhiều lợi ích trên bước đường học Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 24. võ thị kim thành

  Nam Mô A Di Đà phật. kính thưa Bạch Thầy. kính thưa thầy giúp con được sáng suốt hơn. con năm nay 28 tuổi , con kết hôn đã dc 1 năm 2 tháng . con cũng có duyên hay đi chùa, phóng sanh bố thí. Truớc đây tính con rất hay cấu gắt khi ai đó ko vừa ý con. mặc dù con ko sống ác nhưng con bị cái tính nóng. khi mới lấy chồng, vc con cũng rất hay cai nhau. thuờng lúc đó chồng con nhịn con. nhưng sau mỗi lần như vạy con đều biét con sai và xl chồng con. con cũng tự nhủ phải thây đổi bỏ bớt tính nóng. sau này chồng con lại nóng hay ăn hiép lại con sau khi con đã thấy đổi đi rất nhièu. con bây h đã biét nhịn hơn. ko còn nóng nẩy như trc nữa, thì chồng con lại nóng và nói chuyẹn ngang nguợc với con. thậm chí đánh con trong lúc con có bầu mới tháng đầu tien. do pải uống kháng sinh nen con ko giữ dc cái thai. vì con bị gẫy xuơng mũi. sau làn đó con quyét định ly dị. vc con ko gặp nhau 1 thag. nhưng con cảm giác duyen số vc con chưa hét, vẫn còn thuơng yêu nhau nen con quay lại. binh thuờng chồng con cũng rất chièu con. nhưng lâu lâu con nói gì ko vừa ý là chồng con lại nạt nộ chửi con. con có cảm giác con càng nhịn thì chồng con càng coi thuờng và ăn hiép con. con ko dám nói qua nói lại lúc chog con nóng vì con so chồng con lại tát con như lần trc. con cũng đã nói rõ suy nghĩ con cho chồng con hiẻu. nếu vc mà ko ton trọng nhau ko nhuờng nhịn nhau thì khó màu sống lâu bền dc. chòing con lúc bthuong rất chịu nghe con nhưng khi nóng lại ngang nguợc noi chuyen la hét to tiéng với con. con dag cảm nhận dc con đang lãnh hậu quả truớc khi con gây ra với chồng. nen nhièu lần con tha thứ. nhưng cư như vày hoài có sợ vc sẽ mất hét tình cảm. bây gio con ko dám để có bầu. vì con ko dám chắc vc con sẽ sống dc bền lâu nếu chòng con ko thây đổi. chong con cũng hay đi chùa, cung có tâm bố thí , ăn chay. nhưng con ko hieu sao lúc nóng chồng con lại vay. xin bật thầy cho con lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn bật thầy.

  • Tịnh Thái

   Hãy cùng khuyên nhau học Phật, nghe pháp. Chỉ có Phật pháp mới có thể giúp con người ta thay đổi tốt hơn một cách hiệu quả nhất, vì Phật pháp dựa trên Nhân Quả mà dạy người đoạn ác tu thiện, tin kính Nhân Quả.

   Bạn có thể có thể cùng với chồng xem qua các bài giảng về Phật giáo rất hay của HT. Tịnh Không tại website: tinhkhongphapngu.net.

   Thỉnh thoảng bạn cũng nên lên website duongvecoitinh xem các bài viết trên này sẽ nhận được nhiều lợi ích trên bước đường học Phật.

   Tất cả các việc thuận nghịch, tốt xấu xảy đến với mình trong cuộc đời này đều ko nằm ngoài Nhân Quả của chính mình, mong bạn hãy suy ngẫm thật kỹ điều này thì tâm sẽ an ổn hơn nhiều lắm…từ đó mới biết đoạn ác, tu thiện.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 25. cẩm nhung

  Cho con xin hỏi, con tuổi quý dậu 23t nử, mấy tháng trước con di mẹ nam hải con cúng và con có nói là thỉnh mẹ về thờ, để mẹ phù hộ cho con rồi con chụp hình mẹ về rửa ra thờ, ngày 24 tháng 6 con gỏi mẹ vào chùa dến ngày 29 tháng 6 con thỉnh mẹ về thượng lên thờ, con ở nhà trọ , cho con hỏi là con có thờ mẹ dược không

 26. Thuận

  Nam Mô A Di Đà Phật !
  Con xin chào quý thầy, thưa thầy con xin phép được hỏi thầy về việc thờ Phật.
  Gia đình con không theo đạo Phật, nhưng lòng con một lần hướng Phật. Vậy con có thể đặt bàn thờ Phật tại nhà được không thầy?
  Mong thầy giải đáp! Con xin cảm ơn thầy!

  • Quốc Huy

   Chào bạn Thuận

   Bạn có thể thỉnh tượng Phật về, việc theo hay chưa không ảnh hưởng chỉ cần có tâm hướng Phật là được

 27. Nguyễn Thị Lành

  Nam Mô A Di Đà Phật !Kính Bạch Thầy !Con được đọc những câu hỏi và Giải đáp của các Thầy Con đã hiểu thêm về “Phật”.Va Con cũng đã nhìn thấy các việc sai trái của mình .Con sinh năm 1985 và đã lập gia đình và có 3 con .Chong con sinh năm 1976 Con lớn của Con là gái sinh năm 2008 ,Con thứ 2 sinh năm 2009 cũng là con gái ạ ! Và con thứ 3 là con Trai sinh năm 2012 .Con đã có lỗi là Con cũng đã từng bỏ 2 lần khi Con biết có thai được 4 tuần (Đều là của Chồng Con ạ !và Thai cũng xen kẽ giữa ba Con của Con hiện tại .Con cũng đã khóc và thấy có tội rất nhiều…Con phải làm gì để chuộc lại lỗi lầm của Vợ Chồng Con ạ ?Con lập gia đình từ năm 2007 .Cach đây 2 năm Con cũng nghe người này Người kia rồi cũng đi xem bói ,đi gọi hồn Người thân trong gia đình lên .Luc thì Bà Tổ Cô lên ,lúc thi Bố Chồng Con,lúc thì Cậu Bé lên …và nói những điều vẫn đang xẩy ra ở hiện tại sức khỏe ,công việc ,con cái ,cuộc sống ….co nhiều điều đúng với cuộc sống hiện tại của gia đình Con (nhập vào Cô Đồng và Cô Đồng đó không hề quen biết chúng con… ).Vi vậy Chúng con thấy vậy cũng tin là Người thân mình hiện về chỉ bảo làm gì nên Con cũng đã nhờ Thầy làm lễ Thay tên đổi họ cho con ở Đền Kiếp Bạc Hải Dương .Nhung năm đấy chúng con hay đến Cô Đồng gọi Nguoi nhà lên hỏi việc gì nên làm và việc gì phải tránh .Con không hiểu tại sao các Cô Đồng có thể biết được về những người Thân đã mất trong Gia Đình chúng con mà nói ra những việc ngày xưa và hiện tại .Vi chúng Con sợ nếu như không làm sẽ xẩy ra những việc không đáng xẩy ra .Nhu vậy là Con đang sai phải không Thầy ?Bây giờ mọc ra rất nhiều Chỗ xem bói toán rồi làm lễ này lễ kia .Roi Cô Đồng lại bảo Con là Căn Cô 9 .Con không hiểu vì sao lại bảo Con vậy nữa rồi bảo Con đi lễ làm Lễ .Trong nhà có ai ốm đau hay Vợ Chông nói nhau hay mất tiền hay công việc không tốt …thì lại bảo do Mộ động rồi đất nhà ở động không làm lễ thì sẽ không qua sẽ mất tiền sẽ bị Bệnh mà Mất .Nhieu việc trùng hợp là Cô Đồng bảo làm lễ nếu không làm mấy ngày nữa sẽ bị tai nạn .Ho không làm và bị tai nạn thật nên việc Bói toán càng làm cho Nguoi dân tin theo .Co Người thì vừa đến chỗ Co Đồng thì người nhà nhập vào Cô Đồng tát rồi chửi mắng là làm sai việc gì đó .Co người Chồng đi xem vừa vào thì bị nói là hôm qua đưa cô nào vào nhà nghỉ và anh chồng lại xin lỗi và hứa vì họ nói đúng .Roi nhiều cháu Bé mất sớm hay bị bỏ lúc còn là Bào Thai lên gọi người này Mẹ và nói như sự thực và người Mẹ đó gật vi Bé nói đúng ….rat nhiều chuyện cho nên việc Bói Toán lên Đồng đã làm cho Người dân tin vào .Sao các Cô Đồng có thể biết được ạ ?Làm sao có thể dẹp bỏ được Bói Toán khi có rất nhiều Các Ông Quan ,Người Tri thức ,Người giàu cũng theo .Dau năm ở các Đền tổ chức rất nhiều Lễ :Lễ trả nợ ,lễ nghiệp …ma toàn các Thầy Cô Đồng làm .Nhu vậy người dân lại càng tin theo Bói Toán . trong Tâm Vợ Chồng con lúc nào cũng hướng về Tổ Tiên ,Phật Pháp .Khong làm điều xấu xa ,Khong đặt điều …Cac con của Con cũng hay Niệm A Di Đà Phật .Con muốn Con chúng Con hiểu được về Phật và Tâm hướng về Phật .Nhung hiện tại Chúng Con vẫn chưa ăn chay .Chung Con vẫn chưa thực hiện được 5 điều của Phật dạy .Chung con chỉ mới thực hiện được là không Tà Dâm ,sát sinh hạn chế …thi chúng con làm sao hướng các Con của Con thep Phật được.Cung do điều kiện của cuộc sống nên con cũng không đi Chùa được nhiều .Nhieu lúc con thấy Tâm con nặng trĩu lo nghĩ việc này việc kia …Con luôn trong tâm trạng lo nghĩ vì vậy Con rất hay đau đầu hay quát tháo .Phai chăng do Nghiệp của con hả Cac Thầy ? Thực ra Con Người con rất tốt .Con thích giúp đỡ mọi Người,Nguoi xấu hay tốt con đều không ngại .Con không nói xấu cho ai …Ai gặp Vợ Chồng con cái con đều quý mến !Trong nhà Con lúc nào cũng có Người Lớn cho đến tre con đến chơi .Con rất muốn Các Thầy chỉ bảo giúp con để con đi đúng con đường của Phật Pháp để cho Các Con cũng như Người thân trong gia đình Con bước tiếp con đường Chính Đạo ?và Các con của con giờ phải làm gì để đi đúng 5 điều Phật dạy ?(các con Con cũng hay xem phim về Phật và cũng Niệm A Di Đà Phật ạ !)Còn về việc bói toán thì năm nay con cũng đã không đi nữa .Chong con làm bên Kinh Doanh nên cũng hay gặp gỡ khách rồi ăn uông nên vẫn có uống rượu .Con sắp chuyển đến nhà chung cư và chỗ đó gần Nghĩa Trang .Con muốn mời Thầy Phong Thủy về xem đặt hướng Ban Thờ ,hướng Bếp …Vay có phải là Con Mê Tín không a?Con có đeo Phật Bà Bản Mệnh tuổi con và đã nhờ Thầy khai quang ở Chua nhưng con sơ ý để rơi nên Đầu Trâu bị vỡ thì có sao không hả Thầy?!Và con cũng làm cho 3 Con của Con 3 con Ve Sầu và đã khai Quang ở Chùa nhưng thỉnh thoảng Con mới đeo cho Các Con .Con cất trong tủ thì có sao không a?Con Xin Lỗi vì đã hỏi Các Thầy nhiều quá và cách viết của Con không được suôn .Con còn nhiều điều muốn thưa với Các Thầy nhưng Con xin phép được hỏi sau ạ !Con cảm ơn Đạo Tràng !Con cảm ơn Quý Thầy !Nam Mô A Di Đà Phật !

 28. Trần thị ty vy

  Dạ thưa thầy
  Con năm nay 31 tuổi . Ý định của con là sau này có nhà khang trang ổn định hơn con sẽ thỉnh phật về thờ . Hiện tại nhà con ở cũng khá tốt nhưng con dự định ko ở lâu dài . Vì vậy lâu nay con vãn chưa thờ phật mặc dù con rất thích. Hôm nay có 1 cô hay đi chùa làm công quả chung với con lại mang 1 tượng Phật ghé nhà von rủ con đi chùa để gửi vào chùa. Vì cô mới sửa nhà nên chuyển qua thờ Tam Thế và tượng Phật nghìn mắt nghìn tay. Tượng Phật cô định mang vào chùa đã đi cùng cô mấy chục năm nay. Cô rất quý. Tự nhiên con thấy thích tượng đó vô cùng nên cô ấy đồng ý cho con. Và nói vói con đây là cái duyên với Bồ Tát Quan Thế Âm. Con mừng lắm. Nhưng khi con hỏi thầy ở chùa thì thầy bảo thích thì nên mua 1 tượng mới về thờ. Không nên lấy tượng Phật họ đã thờ lâu nay. Như vậy là mất phước. Thật sự con ko phải tiếc tiền. Đối với con Phật pháp rất quan trọng. Nhưng sao con thích tượng đó lắm. Vẫn muốn thờ Quán Thế Âm đó. Con đang không biết phải thế nào? Rất mong sư thầy bỏ chút thời gian giải đáp cho con. Con chân thành cảm ơn.

  Đường Về Cõi Tịnh: A Di Đà Phật! Mong bạn hoan hỉ bỏ dấu, gõ tiếng Việt thật rõ nghĩa và không nên viết tắt để các liên hữu có thể hiểu rõ nghĩa bạn muốn chia sẻ. Cảm ơn bạn.

  • Tịnh Thái

   Nhà Phật rất chú trọng đến chữ Duyên, xem ra thì bạn đã có đủ duyên để tiếp nhận thỉnh tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đó rồi, nếu không thì bạn đâu có được cô ấy đồng ý để lại bức tượng cho bạn? Để cho việc này viên mãn và phước báo tròn đầy thì bạn nên phát tâm niệm thánh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát 500 câu (và 1000 câu A Di Đà Phật thì lại càng hay), dùng công đức niệm Phật và niệm thánh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát mà hồi hướng cho cô bạn đã cúng dường bức tôn tượng cho bạn, như vậy thì người cho – kẻ nhận ai cũng được lợi ích, phước đức tăng trưởng như nhau, chả sợ mất phước gì nữa.

   Bạn cứ an tâm như vậy mà làm nhé.

   A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Bạn thích thì cứ việc thờ tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đó, miễn sao không trái lương tâm là được rồi.

   Tha vì đáng lý phải bỏ tiền ra thỉnh tượng Quan Âm, bạn nhờ duyên vậy mà có thể tuỳ tâm bỏ tiền ra phát tâm Bồ Tát để làm phước giúp những kẻ bệnh tật nghèo khổ. Coi như lấy hình thức đó để tỏ lòng cung kính thỉnh tượng Bồ Tát Quán Thế Âm về nhà để thờ vậy làm gì có tổn phước?

   Chúc mừng bạn đã có duyên với Quan Âm Bồ Tát. Cố gắng hàng ngày cung kính lễ bái trì niệm hồng danh trước tượng Bồ Tát như là có Ngài thật sự trong nhà bạn vậy. Từ đây trở đi bạn hãy nên sống theo tâm từ bi, nhường nhịn và hoan dung độ lượng tha thứ với mọi người.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 29. Bùi Kim Thanh

  Nam Mô A Di Đà Phật !
  Con chào thầy, thưa thầy con xin phép được hỏi thầy việc thờ Phật.
  Khoảng gần 1 tháng trước con đi chùa và có nhờ thầy thỉnh cho con xin 1 bức tranh phật sau đó con đi đóng khung và về treo cao ở chính giữa bên trên bàn thờ của gia đình để thờ phật và gia tiên,con là dâu trưởng nên lòng con lúc nào cũng hướng Phật và hướng về gia tiên để mong Phật che chở và độ phúc cho gia đình con…Nhưng mẹ chồng con đi vắng 1 thời gian về không đồng ý và bắt bỏ xuống ko cho con treo thờ rồi nói những điều ko hay vì bản thân bà ko hiểu gì về Phật pháp…ngày tuần rằm, lễ tết không bao giờ thắp được nén hương lễ gia tiên nhưng có cứ người rủ ra đền chùa ở làng thì đi…Vậy con hỏi thầy bức tranh phật giờ con bỏ xuống ko dc treo nữa thì có bị làm sao không ah.
  Mong thầy giải đáp! Con xin cảm ơn thầy!

  • Quốc Huy

   Gửi bạn Bùi Kim Thanh

   Không treo lên thờ được có thể treo trang trí trong nhà, nếu không được nữa thì tấm hình đó nên tặng cho người khác.

 30. Vinh

  Con muốn mua tượng phật a di lạt về niệm cõ nên k ạ

  • Quốc Huy

   Bạn mua tượng Phật nào chẳng được miễn sao bạn cảm thấy thuận tiện thôi

 31. Thanh Hương

  Bạch thầy con hàng ngày vẫn tụng chú đại bi từ 3 đến 5 chú lúc đi trên đường hoặc lúc trên giường hoặc lúc mất ngủ con thường niệm chú đại bi có được không hay phải ngồi tại bàn thờ nhưng nhà con chưa có bát hương thờ phật nên con nghe đọc chú đại bi tốt nên con cứ đọc vậy thôi ạ?
  và hàng ngày con muooncs đọc ở trước bàn thờ gia tiên thì nên đọc chú gì thì tốt và hợp với gia đình mình ạ. xin cảm ơn thầy

  • Tịnh Thái

   Đọc chú, niệm Phật đều có thể ứng dụng lúc đi đứng nằm ngồi, chỉ khác biệt ở chỗ niệm thầm khi ở những chỗ ko trang nghiêm, thanh tịnh như phòng ngủ, phòng vệ sinh…

   Bạn đang thích niệm chú Đại Bi thì cứ niệm chú Đại Bi. Chú nào bạn ưa thích thì “hợp” với bạn. Còn việc để có được lợi ích từ việc đọc Chú thì phải trì niệm Chú lâu dài cho đến khi tâm bạn và Chú Đại Bi là 1 thể.

   Để gia đình và bản thân được tốt đẹp thì ngoài việc đọc Chú thì cần làm 2 việc sau:

   Đừng làm các việc ác, mỗi năm được bình an.
   Siêng làm các việc lành, mỗi năm được như ý.

   A Di Đà Phật.

 32. Thanh Hương

  Bạch thầy nhà chồng con có anh trai chồng mới mất hôm mùng 9 tháng 12 năm 2014 đi xem thì người ta nói là có trùng tang vậy thì chúng con phải làm sao ạ? có nên tin không, bởi vì bên nhà ông chú con có một người em họ đang mắc bệnh ung thư cũng sắp đi nên chúng con cũng không khỏi lo lắng con xin chỉ giáo của Bạch thầy A di đà phật

  • Tịnh Thái

   Trùng tang là mê tín của dân gian. Sao người ta không có kỷ niệm ngày trùng Sanh nhỉ? Sanh trùng ngày chẳng phải là việc tốt sao? Tại sao lại cho là chết cùng ngày hoặc cùng tháng hoặc cùng năm thì…gia đạo sẽ bị xui? Đã có sanh thì phải có tử, sanh tử là việc bình thường. Bạn ko nên mê tín.

   Người bị bệnh ung thư trước phải trấn an giải thích cho họ về sanh tử và nguồn gốc bệnh ung thư, bệnh này càng lo sợ thì càng mau…chết!
   Khuyên họ chẳng cần nghĩ đến bệnh, mỗi ngày ăn chay niệm A Di Đà Phật lâu ngày sẽ tự có điều hay…
   Cho họ nghe đĩa “Tiếng Hát Sông Hằng” – họ sẽ có thể giác ngộ:
   http://www.phatam.com/video/phap-su-dao-chung/lang-nghe-tieng-hat-song-hang-video_bd63aee11.html

   A Di Đà Phật.

 33. lê thị lan

  Dạ thưa sư thầy, cho con hỏi tụng kinh ở nhà mà không có tượng Phật liệu có được không ạ? Con nghĩ là khi tụng kinh chỉ cần trong tâm có phật là được. Con vừa mới quy y. Mà con vẫn là sinh viên không có điều kiện để lập bàn thờ Phật
  kính thầy! A di đà phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Lê Thị Lan,

   Bạn đã có một bàn thờ Phật đẹp nhất, trang nghiêm, thanh tịnh nhất đó chính là tâm thờ Phật, hướng Phật và phụng trì chánh pháp của Phật. Trong điều kiện chưa thể lập bàn thờ Phật hay tượng Phật như ý, bạn cứ nên hoan hỉ, tuỳ duyên mà tụng kinh, niệm Phật. Quan trọng: Tín-Nguyện-Hạnh phải dũng mãnh và chuyên nhất. Dũng mãnh: là dù ai nói đông, nói tây mình cũng không bỏ cuộc (không thối tâm); chuyên nhất là: một pháp niệm Phật, tín sâu-nguyện thiết-thực tâm hành. Bạn cứ hoan hỉ, thong thả mà như vậy mà tu đạo, ắt sẽ có phần lợi lạc.

   Chúc bạn thường tinh tấn.

   TN

 34. Chiếu Tâm

  Thầy Thiện Nhân trả lời giúp con một câu với.

  Nếu có lý do riêng không thể niệm phật được thì có thể mở kinh phật trên mạng nghe được không ạ? Khi nào rãnh rỗi hoàn toàn thì con sẽ niệm Phật được không ạ? Con mới quy y vào năm nay, ngày nào cũng niệm Phật. Con chỉ mới niệm có Chú Đại Bi với Kinh Cứu Khổ thôi. Kinh Cứu Khổ con đã không có học, chỉ niệm vài chục lần tự dưng cái thuộc lòng hết từng câu, từng chữ luôn. Chắc do kinh đó dễ thuộc á. Con có cầu nguyện với Phật là ngày nào cũng niệm Phật, chỉ mong rằng con được đậu vào trường Trung Cấp, để sau này đi làm, có tiền lương con sẽ trích ra phân nửa tiền lương của con để quyên góp cho chùa, mua chim phóng sanh, nuôi chó mèo hoang làm phước cho chúng sanh. Con còn quỳ nửa tiếng đồng hồ niệm Phật đọc kinh Cứu Khổ để Phật giúp đỡ cho con. Ngày mai có kết quả điểm xét tuyển trung cấp của con rồi. Con sợ rớt quá ! Điểm thấp quá trời, điểm người ta thì cao quá. Chắc con rớt…Đời con chấm hết !!!Thầy cho con xin một lời hướng dẫn soi sáng cho con, con nên làm gì nếu như không được đậu, thưa thầy? Con sẽ bị áp lực từ người nhà rất lớn nếu con không đậu.
  Nam Mô A Di Đà Phật !!!

  • Thien Nhan

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Chiếu Tâm,
   TN xin sám hối vì tới hôm nay mới hồi âm tới bạn được, mong bạn hoan hỉ thứ lỗi nhé.

   * Nếu có lý do riêng không thể niệm phật được thì có thể mở kinh phật trên mạng nghe được không ạ?

   Hoàn toàn không có gì trở ngại. Bởi niệm Phật hay nghe pháp của Phật cũng nhằm giúp cho tâm chúng ta thanh tịnh, do vậy dù bạn niệm Phật, nghe pháp bằng bất cứ hình thức nào nhưng tâm thấy an lạc thì bạn đã đang tu đúng pháp.

   * Khi nào rãnh rỗi hoàn toàn thì con sẽ niệm Phật được không ạ?

   Bạn chớ nên hoạch định cho mình một kế hoạch lười biếng như vậy, bởi con quỷ vô thường và những oan gia trái chủ sẽ không chờ khi bạn rảnh rỗi nó mới đến „hỏi thăm“ bạn; điều này cũng tương tự như nhiều người từng nghĩ: khi nào tôi có thật nhiều tiền của tôi sẽ bố thí, cúng dường hoặc khi nào tôi sắp xếp mọi chuyện gia đình ổn thoả tôi sẽ bước vào tu học. Một người khi có 1000đ họ không nghĩ tới chuyện bố thí thì khi họ có 1 triệu, chắc chắn lại càng khó bố thí hơn; tương tự khi bận rộn tự cho mình quyền giải đãi thì khi rảnh rang, những thú vui khác sẽ cuốn hút mình, đương nhiên mình chẳng còn thời gian cho tu đạo nữa.

   * Con mới quy y vào năm nay, ngày nào cũng niệm Phật. Con chỉ mới niệm có Chú Đại Bi với Kinh Cứu Khổ thôi. Kinh Cứu Khổ con đã không có học, chỉ niệm vài chục lần tự dưng cái thuộc lòng hết từng câu, từng chữ luôn. Chắc do kinh đó dễ thuộc á. Con có cầu nguyện với Phật là ngày nào cũng niệm Phật, chỉ mong rằng con được đậu vào trường Trung Cấp, để sau này đi làm, có tiền lương con sẽ trích ra phân nửa tiền lương của con để quyên góp cho chùa, mua chim phóng sanh, nuôi chó mèo hoang làm phước cho chúng sanh.

   Thông thường mới phát tâm tu đạo chúng ta rất dõng mãnh và tinh tấn, bởi lúc đó sự thử thách và chướng duyên chưa dấy khởi, nhưng khi mọi chuyện ập tới nếu chúng ta không đủ tỉnh táo và dũng mãnh (bồ đề tâm không kiên cố) hoặc sanh hoảng sợ, hoảng sẽ thoái lui, hoặc tu theo kiểu dự phòng.

   Phát nguyện khi tu đạo rất cần thiết, tuy nhiên phải tuỳ theo khả năng của mình, bạn chớ vội phát những đại nguyện thiếu hoặc không thể khả thi, khi mình không thực nguyện=thất nguyện. Nếu kéo dài tình trạng đó các chư Hộ pháp sẽ không hoan hỉ và họ sẽ bỏ đi, và đương nhiên chúng ta sẽ mất phần lợi lạc.

   * Con còn quỳ nửa tiếng đồng hồ niệm Phật đọc kinh Cứu Khổ để Phật giúp đỡ cho con. Ngày mai có kết quả điểm xét tuyển trung cấp của con rồi. Con sợ rớt quá ! Điểm thấp quá trời, điểm người ta thì cao quá. Chắc con rớt…Đời con chấm hết !!!Thầy cho con xin một lời hướng dẫn soi sáng cho con, con nên làm gì nếu như không được đậu, thưa thầy? Con sẽ bị áp lực từ người nhà rất lớn nếu con không đậu.

   TN thấy bạn đã tạo áp lực thi cử và học tập quá lớn cho mình rồi. Người đời thường nói: học tài-thi phận! Nghĩa là dù có học giỏi mười mươi, nhưng khi thi cử thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thiếu tự tin, thiếu bình tĩnh vẫn có thể thi trượt; ngược lại, người học bình thường nhưng chuẩn bị cho kỳ thi chu đáo, bình tĩnh, tự tin thì vẫn có thể đạt kết quả như ý.

   Việc thi rớt chưa phải đã là tệ hay xấu, bởi chẳng phải cứ thi đỗ đại học học hay trung cấp bạn mới có thể thành đạt. Bạn có tâm hướng đạo, vậy bạn cũng nên hiểu hai chữ thành-đạt của người tu đạo: lối sống biết đủ.

   Cổ Đức nói: Người sống biết đủ dẫu thân nằm dưới đất vẫn thấy an lạc. Người sống không biết đủ dẫu ở thiên giới cũng chẳng hài lòng.
   Bạn nên chiêm ngẫm hai câu nói trên để lấy đó làm hành trang vào đời, được vậy dẫu bạn đang sống trong môi trường nào bạn cũng thấy an lạc.

   * Nếu như lúc con sinh ra đã được cạo đầu xuất gia, sống ở trong chùa. Thức dậy ăn chay, rãnh thì niệm Phật rồi giúp chùa lau dọn…. Ngày nào nếu cũng được như vậy chắc hạnh phúc lắm nhỉ. Làm người trần tục, học điểm thấp quá thì sẽ bị người nhà mắng, lên lớp còn phải cạnh tranh điểm số với các bạn, điểm thấp quá thì sẽ không có tiếng nói với người ta. Con thấy người nào được tu ở trong chùa từ nhỏ tới lớn chắc là người đó hạnh phúc lắm….Thật là ngưỡng mộ họ. Con thì không được như thế….Buồn ! Hiện tại con không có học hành cũng không có nghề nghiệp gì cả, đời con đang lênh đênh. Cần lắm ai đó giúp đỡ cho con nhưng chẳng có ai ra tay giúp đỡ cho con cả…Một mình phải chống chọi với tất cả…Đúng là không dễ dàng chút nào !

   Đó là cách nhìn bề nổi của bạn thôi, chứ người xuất gia cũng có những gian truân và nhọc nhằn của họ. Chắc bạn từng nghe: Hạt gạo của đàn na tín thí nặng như núi Tu Di. Nghĩa là người tu hành thọ dụng đồ cúng dường của chúng sanh nếu không tu hành đến nơi đến chốn thì phải gánh nghiệp quả vô cùng lớn. Do vậy bạn chớ nên nông nổi nghĩ đi tu sẽ là giải pháp tốt nhất, nhẹ nhàng, thanh thảnh và sung sướng nhất.

   Người thực tu, dù tại gia hay xuất gia đều có những khổ-vui chung, khác chăng là hình thức mà thôi. Bạn chớ lầm lần rằng khi xuất gia sẽ chỉ còn ăn chay, niệm Phật, rồi lau dọn chùa là hết. Nếu đơn giản thế thì mọi người đều xin xuất gia cả hết rồi.
   Phật nói: thân người khó được. Bạn nhờ tiền kiếp đã quy y Tam bảo và thọ ngũ giới nên kiếp này mới được thân người. Nhưng Phật nói: Một khi mất thân người muôn kiếp khó trở lại. Ý Phật dạy: Nay được thân người, nhưng không biết quý, lại để cuộc đời hoan phí trôi theo cuộc sống ngũ dục lục trần, đương nhiên khi cận tử nghiệp ập tới 3 đường ác sẽ là cửa để chờ đón chúng ta.

   TN chúc bạn thật tỉnh giác, thật dũng mãnh để vượt qua mọi chướng ngại trên bước đầu đời và tinh tấn tu đạo, niệm Phật để làm hành trang về miền Cực Lạc.
   TN

 35. Chiếu Tâm

  Nếu như lúc con sinh ra đã được cạo đầu xuất gia, sống ở trong chùa. Thức dậy ăn chay, rãnh thì niệm Phật rồi giúp chùa lau dọn…. Ngày nào nếu cũng được như vậy chắc hạnh phúc lắm nhỉ. Làm người trần tục, học điểm thấp quá thì sẽ bị người nhà mắng, lên lớp còn phải cạnh tranh điểm số với các bạn, điểm thấp quá thì sẽ không có tiếng nói với người ta. Con thấy người nào được tu ở trong chùa từ nhỏ tới lớn chắc là người đó hạnh phúc lắm….Thật là ngưỡng mộ họ. Con thì không được như thế….Buồn ! Hiện tại con không có học hành cũng không có nghề nghiệp gì cả, đời con đang lênh đênh. Cần lắm ai đó giúp đỡ cho con nhưng chẳng có ai ra tay giúp đỡ cho con cả…Một mình phải chống chọi với tất cả…Đúng là không dễ dàng chút nào !
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Quốc Huy

   Mình nhớ có nghe loáng thoáng khi người ta nghe 1 bài giảng của Đại Đức Thích Phước Tiến thì thầy có nói rằng đi tu đâu phải là sướng đâu. Còn nhỏ tuổi thì thầy trụ trì cho học văn hóa tức là các môn toán lý hóa sinh sử địa ấy, điểm kém hay gì thì liền bị thầy trụ trì phạt quỳ, tối đến còn phải học kinh kệ, sáng sớm 3h thì bị gọi dậy tụng kinh nên ai bảo sướng đâu 😀

 36. Nguyễn Thị Thái Hòa

  Kính gửi các thầy,

  Vợ chồng con mới mua 1 căn nhà. Chủ nhà cũ có nhiều bàn thờ trong nhà (bàn thờ phật và gia tiên ở tầng lửng), bàn thờ táo quân, bàn thờ thiên ở sân thượng. Ngoài ra còn có 1 bàn thờ quay ra hướng mấy ngôi mộ sau nhà (mộ của hàng xóm, người ta tu tại gia ah). Vợ chồng con dự định duy trì nếp cũ của gia chủ. Nhưng con lại nghe mọi người bảo rằng con phải thay mới đồ thờ cúng, nhất là phải bốc lại các bát hương, phải nhờ thầy để bốc. Vậy cho con hỏi là i) con có được giữ lại đồ thờ cúng cũ không ah (chân đèn, ly nước v..v) và có phải bốc lại bát hương không ah? ii) Bàn thờ phật được đặt ở tầng lửng, trên tầng lửng là 2 phòng ngủ (không có nhà vệ sinh); con có phải thay đổi không ah?

  Xin cảm ơn các thầy. Mong các thầy hồi âm giùm con.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bàn thờ Phật nên được đặt ở vị trí cao và trang trọng nhất trong nhà (việc này phải do chính mình quan sát thực tế thì mới biết được vị trí nào là đẹp nhất cho việc lập bàn thờ Phật), còn các vật phẩm ly tách, bát hương,v.v…đều là biểu pháp, thay mới cũng được mà nếu còn tốt thì tận dụng dùng lại cũng được, việc này ko quá quan trọng đối với người chân chánh học Phật.

   Bạn có thể tham khảo thêm bài sau để biết rõ ý nghĩa các hình tượng thờ cúng trên bàn thờ Phật:
   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165

   Các bát hương nếu còn dùng được thì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, việc thay mới là tùy khả năng tài chánh, ko phải là yếu tố bắt buộc. Khi đó, tiền mua đồ nhang đèn mới cũng có thể dùng vào việc khác như ấn tống Kinh Sách hay mua vật phóng sanh, vậy thì gia đình lại có thể tăng trưởng thêm phước đức.

   A Di Đà Phật.

 37. Trần Như Quỳnh

  A Di Đà Phật !!!
  Bach thầy, con pháp danh là Như Lạc, năm nay con 19 tuổi. Con biết đến Phật pháp từ khi con học lớp 9 và ăn chay từ đó. Nhưng có 1 thời gian do điều kiện con không ăn chay trường được, và giờ thì con bắt đầu ăn chay trường lại được vài tháng. Nhờ nhân duyên, gần đây con được gặp 1 quý thầy. Thầy dạy con lạy Phật để sám hối tội chướng. Con cũng đã hành trì lạy hết 1 quyển Kinh Vạn Phật. Nhưng do gia đình con chưa có bàn thờ Phật, tranh thủ kỳ nghỉ hè con đã ra chùa, nương đó làm phương tiện để lạy Phật. giờ đây con đã bước vào năm học mới, vì việc học tập nên con không thể xuống chùa lạy Phật được. Chính vì thế con muốn có bàn thờ Phật ở nhà để tiện trong việc hành trì lạy Phật. Nhưng gia đình con lại chật hẹp và chỉ có 1 tầng và không có chỗ để thờ. Bạch thầy, con có ý định là nhà con còn tầng thượng bên trên. Con định thờ Phật ở trên đó và căng tấm phông bạt che chắn cho đỡ mưa gió để đó làm nơi lạy Phật. Nhưng mẹ con bảo: “Lễ bái thì phải hẳn hoi, làm như vậy thì Phật nào chứng cho”. Thưa thầy, tự bản thân con có thể làm được việc đó không ạ mà không có Qúy thầy để làm lễ cho con. Vì con chỉ có ảnh Phật, bát hương và mỗi sáng hành trì thì con thắp hương hoa cúng dường như thế có được không ạ. A Di Đà Phật, kính mong quý thầy giải đpá cho con.

  • Tịnh Thái

   Quý nhất là ở tâm chân thành và thành kính khi lễ bái hình tượng Phật Bồ tát. Còn lại đều có thể tùy duyên, tức tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, ko có 1 khuôn mẫu nhất định. Theo cách bạn trình bày thì TT thấy hoàn toàn hợp lý, chỗ nào bạn cảm thấy thoải mái nhất để thờ hình Phật và lễ bái là tốt rồi, tầng thượng là cao nhất cũng là chỗ rộng nhất, vậy là rất tốt. Phật chứng cho tấm lòng thành của mình, chứ ko ở nơi hình thức. Nếu Phật Bồ Tát quá coi trọng hình thức, phân biệt thế này thế kia thì ta mới chứng, vậy thì các Ngài chẳng khác gì phàm phu sao? Chúng ta đa phần đều lấy tâm phàm phu mà suy lường tâm của chư Phật Bồ tát, đây đều thuộc về thành kiến của chính mình mà ra, ko nên có cách nghĩ như vậy.

   Tuy nhiên, với Mẹ thì bạn nên có cách nói mềm dẻo, nhẹ nhàng, để cho Mẹ hiểu, chớ nên bày tỏ thái độ ta đây đã hiểu biết mà bắt lỗi hay phê bình Mẹ là sai, vậy thì bạn cũng sai luôn.

   Do đó, cứ dịu dàng hỏi xin ý kiến Mẹ xem chỗ nào là chỗ tốt nhất để thờ Phật? Nếu Mẹ có đề nghị 1 chỗ tốt hơn thì mình nên lắng nghe và thuận theo. Còn nếu thật sự ko còn chỗ nào tốt hơn chỗ này thì cũng an ủi Mẹ là, nhà mình chỗ này là chỗ tốt nhất rồi ạ, thôi mình có lòng chân thành thì sẽ được cảm ứng với Phật thôi, mẹ đừng lo, gọi là Phật chúng sanh tánh thường rỗng lặng, đạo cảm thông không thể nghĩ bàn…trang nghiêm tâm hạnh của chính mình là quan trọng hơn hết, tâm mình trang nghiêm thanh tịnh thì bàn thờ bên ngoài xấu cũng thành đẹp, chư Phật Bồ Tát cũng hoan hỉ chứng minh cho mình, Mẹ yên tâm nhé.

   A Di Đà Phật.

 38. bảy

  con không lập ban thờ phật thì liệu có được mở máy nghe kinh phật hay khppng

  • Tịnh Thái

   Câu trả lời là được. Máy nghe Kinh niệm Phật nên phát ở những nơi sạch sẽ, trang nghiêm, ngoại trừ 1 số trường hợp đặc biệt thì có thể linh động nhưng việc nghe Kinh, niệm Phật thành ra tiếng, có âm thanh thì hoàn cảnh xung quanh nên phải thanh tịnh, sạch sẽ, trang nghiêm thì mới ko mắc cái tội khinh nhờn Phật pháp.

   A Di Đà Phật.

 39. chúc bộ

  Con xin hỏi. Con sinh năm 83, con là phật tử.
  Con còn nhỏ có thờ Phật quán thế âm bằng tượng được không ạ.(thờ cốt), hay con phải chuyển sang thờ bằng hình.
  Mong quý vị hoan hủy chỉ cho.
  Nam mô hoan hỷ tạng bồ tát mà ha tát

  • Tịnh Thái

   Bạn có tâm muốn thờ hình tượng của Bồ Tát Quán Thế Âm thì bằng tượng hay hình đều được, miễn sao bạn nhìn hình tượng của Ngài thì có thể sanh tâm hoan hỉ mà niệm danh hiệu của Ngài, tâm từ bi của chính bạn cũng nhờ đó mà được mở rộng ra…Bạn mong Quán Thế Âm Bồ Tát từ bi gia hộ cho bạn mà bạn lại ko thể từ bi đối xử yêu thương mọi người, mọi vật chung quanh mà lại thường đố kỵ, sân hận, giận hờn người này người kia thì không thể cảm ứng được với Ngài, ko thể nhận được sự gia hộ của Quán Thế Âm Bồ Tát.

   Ngài cũng ko quá hồ đồ đi làm “bảo kê” cho những người có tâm xấu, hành vi ác. Chúng ta có thể lừa người khác chứ ko thể lừa chư Phật Bồ Tát.

   Chỉ có dùng tâm chân thành, bình đẳng, từ bi, bao dung của chính mình mà đối nhân xử thế tiếp vật thì mới có thể có được cảm ứng với chư Phật Bồ Tát. Khi đó dẫu trên miệng bạn chẳng niệm danh hiệu của Quán Thế Âm Bồ Tát nhưng hễ bạn gặp khó khăn thì liền được Ngài trực tiếp hay gián tiếp giúp đỡ ngay. Gọi là “Hữu Cầu Tất Ứng” vậy.

   Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

 40. diệu An

  Dạ thưa thầy. gia đình con chỉ có con mới học phật. Nhà con làm năm 78 nên rất thấb. con có ảnh của phật a di đà vì to quá nên con treo tường, chưa có điều kiện lập bàn thờ, con dự kiến sang năm làm nhà rồi lâbj luôn. chồng con cũng đồng ý. bây giờ nhà con có 2 bàn thờ gia tiên và bàn thờ bố chồng con, không có vị trí nào trang nghiêm nữa ngoài chỗ gần của sổ , ở đó con treo hình phật a di đà, và trên cái loa con cũng bỏ một ảnh có khung phật a di đà, con mua 1 cốc mới rót nớc trong bình lọc và cúng phật môĩ lần công phu không biết như vậy có phạm lỗi không, mong các quýthâyf giảng giải giùm con. hơn 1 năm nay con làm như vậy. a di đà phật

  • Tịnh Thái

   Bạn đã quan sát và thấy chỗ đó trang nghiêm nhất là được. Việc mua 1 cốc mới rót nước cúng Phật mỗi lần công phu như vậy là được. Không có phạm lỗi gì cả. Quý nhất là ở tâm chân thành và biết làm theo lời Phật dạy, ứng dụng được lời Phật dạy trong đời sống hằng ngày, để cải sửa những thói hư tật xấu của mình. Đây mới là việc quan trọng nhất của người tu hành theo Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 41. Nhân Đức

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Kính bạch thầy!
  Kính mong thầy giải đáp giúp con.Cách đây gần 1 tháng trong lúc con đi làm có đi ngang qua Chùa Linh Ứng (Tp. Đà Nẵng). Thời gian lúc giữa trưa, khi đi ngang qua con thấy ánh sáng lóe lên và con thấy đó là tượng Phật Quan Âm đã bị vỡ. Con có mang về nhà và thắp hương nhưng chưa xin đưa vào nhà. Con muốn hỏi thầy, tượng Phật bị vỡ đài sen và cánh tay con đã dán lại. Con nên dữ lại thắp hương (Con muốn làm hòn non bộ và đưa Phật Quan Âm lên đỉnh hòn non bộ) hay thỉnh tượng phật Quan Âm mới về ạ!
  Con cảm ơn quý Thầy!
  Nam Mô A Di Đà Phật!

 42. Trịnh Trung Thành

  Kính thầy! Con có viêc mong muốn nhờ Thầy giúp! Chẳng là ở gần nhà con có ngôi đền, hôm trung thu vừa rồi con có về nhà chơi, mẹ con là một trong những người coi quản đền!Con nghe mẹ con nói, Có một người đi xem thì người ta bảo là phải dâng tượng Quan Âm cho đền. Nhưng con thấy các đền chưa có Đền nào đặt tượng Quan Âm. Thầy cho con hỏi ở đền đó đặt tượng Quan Âm có được không ạk? Con mong hồi đáp của Thầy

  • Tịnh Thái

   Trong Phật pháp chú trọng đến chữ Duyên. Việc đặt tượng Bồ Tát Quán Thế Âm vào đền cũng phải hội tụ đầy đủ nhân duyên thì mới thành tựu. Tất nhiên việc trang nghiêm tôn tượng Phật Bồ Tát ở nơi công cộng thì công đức rất lớn, khiến cho nhiều người qua lại có thể chiêm ngưỡng, lễ bái, dù trong đó cũng có rất nhiều người còn mê tín.

   Chính vì vậy, cần phải nên có người giảng giải ý nghĩa hình tượng của Phật Bồ Tát thì mới giúp cho mọi người sanh khởi được Chánh Tín, nhưng nếu ko có ai thì chí ít hình tượng Phật Bồ Tát cũng đã được in sâu vào trong tâm trí của họ rồi (trong nhà Phật gọi là A Lại Da Thức), sau này đủ duyên thì họ sẽ tiếp nhận Phật pháp chân chánh và được giải thoát.

   Vì thế, bạn hãy hỏi ý của Mẹ, để Mẹ bàn với các bậc trưởng bối trong ban quản lý đền. Được hay ko được thì mình đều hoan hỉ, vì mình cũng đã cố hết sức rồi.

   Bạn xem thêm bài này nhé:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/08/chung-ta-tho-cung-hinh-phat-va-bo-tat-nhu-the-nao-moi-dung/

   A Di Đà Phật.

 43. Bảo Ngọc

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Xin cho con hỏi một điều vì con rất băn khoăn.
  Chồng con đạo thiên Chúa và con đã theo đạo đuợc 7 năm nay. Nhưng vì mấy năm gần đây gđ con có quá nhiều chuyện buồn mà con ko thể hiểu nổi tại sao vì thế con đã quay về và đi cúng lễ Phật nhiều lần. Chính vì thế tự tâm con cảm giác con chỉ muốn thờ cúng phật tại nhà như một điều mà con khao khát đuợc làm. Thế nhưng ở nhà chồng con đã có thờ Chúa và Đức Mẹ nên xin cho con hỏi con có nên lập thêm bàn thờ Phật trên lầu không ạ? Và ông thần Tài, Thổ Địa nữa ạh.

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Bảo Ngọc thân mến,
   Chúc mừng bạn bắt đầu trở về để bước đi trên con đường trí tuệ, an lạc và giải thoát; đây là một thiện duyên mà có lẽ bạn đã gieo với Tam Bảo từ nhiều đời nhiều kiếp, chứ không phải ai trong hoàn cảnh như bạn cũng biết quay đầu! Và theo mình hiểu thì lập bàn thờ Phật (theo niềm tin của bạn) đương nhiên là được! Và không hề bị ảnh hưởng hay bị trở ngại gì bởi những hình tượng do người có tín ngưỡng khác tôn thờ, miễn sao nơi ấy được trang nghiêm ( không gần phòng vệ sinh hay trong phòng ngủ, .v.v..). Vì sao mình nói là không bị trở ngại bởi những hình tượng được tôn thờ khác? Bởi vì nếu bạn hiểu được một chút Phật pháp, thì bạn sẽ biết được đức Phật là bậc Chí Tôn Vô Thượng, là bậc thầy của 28 Cõi Trời, là thầy của Cõi Người, Cõi Phi Nhân, cũng như các Cõi Quỷ Thần khác.

   Một điều quan trọng mình xin bạn lưu ý là để giữ hạnh phúc gia đình, dù bạn không còn theo tôn giáo của chồng, bạn cũng phải tôn trọng niềm tin của anh ấy. Vợ chồng tôn trọng niềm tin tôn giáo của nhau, thì mọi vấn đề cũng sẽ được suông sẽ.

   Mình xin góp ý với bạn một điều nữa là một khi bạn biết giáo pháp của Phật, hiểu được Luật Nhân Quả, thì việc thờ Thần Tài, Thổ Địa là việc hoàn toàn không cần thiết! Vì sao? Vì khi bạn tôn thờ chư Phật, chư Bồ Tát, tụng kinh, niệm Phật, thì tất cả chư Thiên(các loài Trời), Long Thần Hộ Pháp, các loài thiện Quỷ Thần cấp cao đều hộ trì, bảo vệ, và giúp đở bạn, thì cần gì bạn phải nhờ đến Thần Tài, Thổ Địa (thuộc Quỷ Thần cấp thấp)! Hơn nữa, chưa chắc Thần Tài hay Thổ Địa có phươc, có đức hơn, được tôn quý hơn bạn, mà bạn lại tôn thờ lễ lạy họ, nhiều khi làm cho họ bị tổn phước mà sinh lòng oán hận, thù hằn bạn là đằng khác!
   Vài lời cùng bạn và chúc bạn luôn an lạc, tỉnh giác trên đường giảo thoát mọi khổ đau.
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 44. Thanh Hương

  Dạ kính thưa Bạch Thầy, con là nữ sinh năm 1990 hiện tại con đã lập gia đình lần 2, và đang sống cùng chồng con sinh năm 1983. Cả 2 chúng con đều có cả con chung và riêng là 5 cháu. Cuộc sống của chúng con rất đặc biệt và khó khăn…nhưng bản thân con luôn cố gắng… Con ngay từ khi còn bé đến khi lớn lên đã có lòng hướng thiện và rất muốn theo Phật! Con nghe có thầy nói rằng con có căn tứ phủ, có duyên với Phật( đc Phật Bà Độ Mạng) và con đã mua mặt đá có hình phật Bà để khai quang và đeo trên người, con muốn hỏi bạch Thầy rằng, Phật bản mệnh nay con đang đeo, con có phải kiêng cữ gì hok ạ… Và thưa Thầy thâm tâm con rất muốn đc thờ Phật Bà Quan Thế Âm tại nhà, để hàng ngày con đc tụng kinh niệm Phật.. Kính Bạch Thầy dẫn đường chỉ lối cho con..vì con còn quá non trẻ, con thật sự muốn đc hướng thiện, để tu tâm tích đức, cho gia đạo, cuộc sống được bình an.. Nay con xin phép được hỏi Bạch Thầy.. Con mong Thầy thương giúp đỡ con ạ. Con Nam Mô A Di Đà Phật??????

  • Tịnh Thái

   Khi đeo dây chuyền hình tượng Phật Bồ Tát thì ko nên đeo khi tắm rửa, hoặc để lộ ra bên ngoài khi vào phòng vệ sinh hoặc bận đồ hở hang, xem hình tượng Phật Bồ Tát giống như vật trang sức phô bày hình thể. Vậy thì ko nên.

   Bạn muốn được thờ hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, niệm Phật, tụng Kinh, trở thành 1 người Phật tử chân chánh, trước phải nên tìm hiểu học tập các bài giảng sau:

   1. Nhận thức Phật giáo – giúp cho chúng ta có sự hiểu biết chuẩn xác về Phật giáo:
   https://www.youtube.com/watch?v=pOt1rX9oXQc

   2. Liễu Phàm Tứ Huấn Đại Ý – Giúp cho chúng ta hiểu rõ phương pháp cải tạo vận mệnh và tin sâu nhân quả:
   https://www.youtube.com/watch?v=-CuYzyntvKc

   3. Tịnh nghiệp Tam Phước – Giúp cho chúng ta hiểu rõ về nền tảng & trình tự tu hành của người Phật tử:
   https://www.youtube.com/watch?v=HyozuD9MW-U

   4. Đệ Tử Quy (của Thầy Thái Lễ Húc) – Giúp cho chúng ta hiểu rõ làm một người tốt là như thế nào trước khi có thể làm một Phật tử sau đó tiến xa hơn là làm Bồ Tát hay làm Phật:
   https://www.youtube.com/watch?v=6IO11tqobM8&list=PLS1qGEdEAca11615Y6oUDFRpfyxBvSjJJ

   Bốn khóa trình này là đại căn bản để chúng ta chuẩn bị bước vào cửa Phật, bất kể bạn tu học theo pháp môn nào thì 4 khóa trình này nhất định bạn phải thông đạt thì việc học Phật sau này của bạn mới có thể có được thành tựu vì đây là nền móng của Phật pháp lẫn thế gian pháp. Bỏ qua bốn khóa trình này thì nhất định trên đường tu hành của bạn sẽ có rất nhiều vấn đề, cho đến cuối cùng là chẳng thể thành tựu được đạo nghiệp.

   Hi vọng với vài lời chia sẻ ở trên có thể giúp ích cho bạn được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 45. Thanh Hương

  Kính Thưa Bạch Thầy Tịnh Thái..! Hàng ngày con vẫn dõi theo diễn đàn mong nhận được hồi âm, con rất muốn thờ Phật Bà tại nhà để hàng ngày tụng kinh niệm phật. Bởi cuộc sống của con có rất nhiều cái phải lo toan, gánh nặng, con chỉ muốn đc nói ra tâm tư ý nguyện của mình để có thể nhờ duyên mà làm con ngộ đc chân lý. Cuộc sống ai ai cũng có cái khổ..mỗi người 1 cảnh.. Con không dám kêu than.. Con chỉ xin đc Cha Mẹ thương xót, dẫn đường mách lối cho con được đi đúng đường thôi ạ… Con Nam Mô A Di Đà Phật??????

 46. phạm thị hồng lan

  Kinh thưa thầy,ở nhà con chỉ niệm phật và mở kinh chú đại bi thôi,con không có tụng kinh, như vậy được không thầy, xin thầy hoan hỉ chỉ giúp con. Nam mô a di đà phật

  • Nguyễn vân

   Thì cũng được,đâu có sao.

 47. Thanh Hương

  Dạ Kính Bạch Thầy Tịnh Thái. Con đã nhận được hồi âm của Thầy. Con sẽ dành thời gian của mình để nghe bốn khoá trình này., con cảm ơn Thẩy đã chỉ dạy để con có đc duyên ngộ. Con xin phép Thầy khi con nghe xong bốn khoá trình này con xin phép được hỏi thầy những suy nghĩ của con..vậy lúc đó con mong Thầy hoan hỉ để con thông suốt trí tuệ ạ… Con cảm ơn Thầy!
  Nam Mô A Di Đà Phật ??????

 48. Linh Linh

  Nam mô a di đà phật
  Nhà con có thờ mẹ ngoài trời, chiều cao khoảng 3 mét. Nhìn uy nghi. Bữa trước mẹ của con có hỏi ở chính quyền địa phương thì người ta nói là không được. Vậy quý thầy cho con hỏi việc thờ mẹ như thế là đúng hay sai, và bây giờ có cách nào để chính quyền cho phép không ạ. Con xin trân trong cảm ơn quý thầy

 49. Vũ Thị Thu Thủy

  A Di Đà Phật,
  Con vốn hay đọc các sách báo về Phật và luôn muốn hướng Phật. Vì vậy khi đi các nơi có tượng phật đẹp con và chồng hay thỉnh về nhà, đặt những nơi trang trọng. Con còn đặt một tượng Thích Ca Mô Ni ở trên giá cao trên ban thờ gia tiên nhưng không để bát hương. Cả bàn thờ con chỉ có 1 bát hương trước đây thì thờ bố chồng con nhưng 2 năm trước bố đẻ của con mất con có mang ảnh của bố con về thờ cùng trên bàn thờ gia tiên ở nhà con (nhìn từ trước vào thì di ảnh của bố chồng con đặt ở bên phải, bố con bên trái và trên cao chính giữa con đặt tượng Thích Ca Mô Ni Phật. Ngoài cùng phía dưới là bát hương. Hàng ngày con thắp hương khấn phật và khấn gia tiên và bố chồng, bố đẻ con. Chồng con cũng vậy, sáng nào cũng thay nước ở bàn thờ và thắp hương (bàn thờ này con chỉ đặt lễ chay). Ngoài ra con con có một bàn thờ thổ công thần linh riêng đặt ở xát đất hướng ra cửa.
  Gần đây con được đón một người bạn của chồng, anh cũng có nghiên cứu nhiều về phật pháp, thờ cúng… khi đến chơi nhà con anh nói vì con để một bát hương lại thờ chung cả bố chồng và bố đẻ vì vậy các cụ không về được bát hương, anh nói tốt nhất con nên để ảnh các cụ về xát phía sau bàn thờ lấy vải đỏ che lại bỏ bát hương cũ đi và lên chùa xin một bát hương thờ phật và chỉ thắp hương thờ Phật thôi. Các cụ coi như nương bóng phật không cần để bát hương. Chồng con khi sang Ấn Độ được thầy trụ trì chùa Bồ Đề Đạo Tràng tặng cho một tấm vải cà sa (vàng) con vẫn cất trong tủ thờ thì anh ấy nói chúng con không đủ đức để giữ cần mang cho lên chùa. Thực lòng con rất phân vân. Con muốn thờ Phật, nhưng con cũng muốn thờ gia tiên nhà chồng con và nhà con (chồng con là con trai một, con là con gái cả trong một gia đình toàn con gái). Con phải làm thế nào cho đúng thầy chỉ giúp cho con biết. Con muốn thờ Phật, muốn thờ gia tiên nhà chồng và nhà mình vậy con phải tôn mấy bát hương? con có thể để bát hương bố chồng và bố mình cùng một bát hương không? con có thể một lư hương đốt trầm cho Phật ở giữa không hay con cần tôn bát hương thờ phật riêng?
  Con xin chân thành cảm ơn!

  • Tịnh Thái

   Nghe bạn kể qua như vậy thì Tịnh Thái thấy hiện trạng bàn thờ như vậy cũng là an ổn ấm cúng rồi. Một bát hương ngay giữa trang nghiêm là được, không cần phải nhiều bát hương. Tôn tượng Thích Ca Mâu Ni Phật ngay giữa cao nhất là rất đúng như pháp. Di ảnh các cụ để thấp ở hai bên rất hợp lý.

   Nếu là nhà Tịnh Thái thì sẽ ko thay đổi gì cả, cứ giữ như vậy.

   Học Phật cần phải thông hiểu giáo lý nhà Phật mới ko rơi vào mê tín, thì việc học Phật mới có được lợi ích chân thật.

   Nếu bạn muốn được trở thành 1 người Phật tử chân chánh, trước phải nên tìm hiểu học tập các bài giảng sau:

   1. Nhận thức Phật giáo – giúp cho chúng ta có sự hiểu biết chuẩn xác về Phật giáo:
   https://www.youtube.com/watch?v=pOt1rX9oXQc

   2. Liễu Phàm Tứ Huấn Đại Ý – Giúp cho chúng ta hiểu rõ phương pháp cải tạo vận mệnh và tin sâu nhân quả:
   https://www.youtube.com/watch?v=-CuYzyntvKc

   3. Tịnh nghiệp Tam Phước – Giúp cho chúng ta hiểu rõ về nền tảng & trình tự tu hành của người Phật tử:
   https://www.youtube.com/watch?v=HyozuD9MW-U

   4. Đệ Tử Quy (của Thầy Thái Lễ Húc) – Giúp cho chúng ta hiểu rõ làm một người tốt là như thế nào trước khi có thể làm một Phật tử sau đó tiến xa hơn là làm Bồ Tát hay làm Phật:
   https://www.youtube.com/watch?v=6IO11tqobM8&list=PLS1qGEdEAca11615Y6oUDFRpfyxBvSjJJ

   Bốn khóa trình này là đại căn bản để chúng ta chuẩn bị bước vào cửa Phật, bất kể bạn tu học theo pháp môn nào thì 4 khóa trình này nhất định bạn phải thông đạt thì việc học Phật sau này của bạn mới có thể có được thành tựu vì đây là nền móng của Phật pháp lẫn thế gian pháp. Bỏ qua bốn khóa trình này thì nhất định trên đường tu hành của bạn sẽ có rất nhiều vấn đề, cho đến cuối cùng là chẳng thể thành tựu được đạo nghiệp.

   Hi vọng với vài lời chia sẻ ở trên có thể giúp ích cho bạn được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 50. Nguyễn Nhung

  Thưa thầy, con sinh năm 1985, chồng con sinh năm 1984. Tụi con muốn mua nhà chung cư. Chồng con muốn lập bàn thờ Quan Thế Âm bồ tát và lập thêm bàn thờ thần linh. Tuy nhiên, con đọc nhiều tài liệu hướng dẫn đã thờ Phật thì không thờ Thần. Vậy có đúng không ạ? Nếu thờ Quan Thế Âm và Thần Linh thì phải sắp xếp bàn thờ thế nào ạ? Nhà chung cư theo luật phong thủy thì rất nhiều hướng xấu, đại kỵ. Con chọn được chỗ đặt bàn thờ Quan Thế Âm bồ tát nhưng lại hướng về bàn ăn. Vậy thì có cần làm gì để khắc phục không ạ?

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *