Thấy Khổ Hiện Tại Nhưng Không Biết Nhân Đã Gieo Kiếp Trước

Thấy Khổ Hiện Tại Nhưng Không Biết Nhân Đã Gieo Kiếp Trước

Có một nữ sĩ định cư ở hải ngoại tìm đến cầu kiến Hòa thượng Diệu Pháp. Cô ta tự giới thiệu về mình:

– Thưa Ngài, con là luật sư, vừa rồi con tiếp nhận một vụ án ly hôn rất kỳ lạ của một người phụ nữ họ Triệu, cô dung nhan mỹ lệ, đoan trang, nhưng thần sắc hết sức tiều tụy. Cô thỉnh cầu chúng con giúp cô ly hôn với chồng. Lý do là chồng của cô quá vũ phu hung bạo.

Chúng con thụ lý vụ án này rồi, liền hẹn gặp ông Lý, tức chồng của cô. Khi diện kiến chúng con bật ngửa, vì thấy chồng cô khuôn mặt rất hiền lương phúc hậu. Ông thuộcloại người nho nhã, có tác phong, không hề thô tháo, hung dữ như cô vợ tả. Sau khi chúng con kể ông nghe cô vợ khăng khăng đòi ly hôn rồi, vẻ mặt ông đầy xót thương lo lắng cho cô vợ lắm. Ông không ngừng khẩn cầu, xin chúng con giúp đỡ, tìm cách khuyên giải cô vợ giùm. Ông nói ngàn vạn lần không thể ly hôn. Bởi vì tinh thần và thể xác vợ ông đang liên tục gặp phải sự tàn hại của những kẻ ác độc mất tính người. Do vậy mà tinh thần vợ ông bị hoảng loạn và phát sinh ra ảo giác. Nếu như mà ly hôn, ông lo cô vợ sẽ khó bề sống được, vì không có ông kề bên chăm sóc…

Sau đó ông thuật lại toàn bộ cuộc đời của vợ mình. Kể rõ từ nhỏ đến giờ cô đã gặp phải những bất hạnh gì. Thú thật sau khi nghe kể về vận mệnh bi thảm của nàng, toàn thể luật sư đoàn của con đều chấn động, kinh ngạc không dứt. Chúng con rất thông cảm cho sự kém may mắn của gia đình họ. Rất muốn tận lực giúp đỡ họ. Nhưng mà bất kể chúng con nỗ lực hòa giải thế nào, cô vợ cứ khăng khăng nói: “không ly hôn thì không được!”.

Trong tình huống này, chúng con bó tay hết cách. Vì vậy con tranh thủ kỳ nghỉ phép, đi đến đây để thỉnh giáo Ngài. Thiếu phụ mỹ lệ đó sao lại có số mệnh long đong trớ trêu như thế? Cô có thể cải đổi phần số rủi ro của mình không? Tinh thần cô có thể hồi phục tốt không? Xin Sư phụ khai thị?

Sau đó, nữ luật sư kể vắn tắt cho Hòa thượng nghe những gì vợ chồng kia gặp phải.

Ông Lý và cô Triệu quê ở Hương Cảng hiện đang định cư ở Canada. Họ là đôi bạn thanh mai trúc mã suốt từ thời tiểu học đến cao trung, tùy theo tuổi tác ngày một tăng mà tình cảm hai bên phát triển sâu đậm. Ông Lý thì ôn nhu nho nhã, cô Triệu thì xinh đẹp đoan trang. Thật là một cặp trời sinh.

Sau khi tốt nghiệp cao trung thì ông Lý cầu hôn cô Triệu, nào ngờ cô buồn thảm bật khóc, nói là mình không có tư cách gả cho ông. Hỏi mãi Lý mới biết được chân tướng.

Vào lúc cô Triệu tám tuổi thì phụ thân mất, mẹ tái hôn. Lúc cô Triệu 14 tuổi thì bị cha dượng hung bạo cưỡng hiếp, mẹ cô dù biết, cũng đành bấm bụng chịu để mặc cho cha ghẻ trường kỳ cưỡng hiếp nàng suốt mấy năm ròng, mãi tận đến nay. Ông Lý nghe xong thập phần phẫn hận, và cảm thông sâu sắc, nên nhất quyết cứu người yêu thoát khỏi tổ quỷ.

Cha ông Lý kinh doanh hãng giày, gia cảnh rất giàu, ông Lý giấu nhẹm chuyện cô Triệu bị bố dượng làm nhục, thú thực tình yêu của mình với ba mẹ và ngỏ ý muốn đưa cô Triệu qua Canada cùng học tiếp đại học và hai người sẽ kết hôn sau khi tốt nghiệp.

Cha mẹ ông Lý thương con và quý tình yêu sâu nặng của cả hai, nên đồng ý cho họ được như nguyện. Tốt nghiệp đại học rồi, bọn họ kết hôn và tự mình mở một tiệm giày kinh doanh. Không bao lâu thì sinh ra một bé trai khả ái. Cả nhà họ đang sống hạnh phúc thì trời bỗng nổi phong ba. Con trai họ mới tám tuổi thì bị bắt cóc, họ giao nộp mấy mươi vạn tiền chuộc rồi, thì phát hiện nó bị giết chết, bỏ thây ngoài dã ngoại.

Cái chết của đứa con cưng khiến hai vợ chồng chấn động, thống khổ đến tận cùng. Nhất là cô Triệu, đã lâu rồi mà niềm đau không nguôi, tinh thần khó hồi phục. Nhưng họa vô đơn chí, năm sau, toàn bộ xe container chứa đầy hàng hóa của họ bị cướp sạch, khiến họ túng bấn kinh tế trọng đại. Nhưng vận rủi vẫn chưa kết thúc.

Một buổi tối năm thứ ba, lúc họ đang chuẩn bị đóng cửa tiệm, thì trước cổng đột nhiên có một xe tải to dừng lại, từ trên xe nhảy xuống sáu tên thổ phỉ hùng hổ xông vào trong tiệm, chúng không nói năng gì, bắt hai vợ chồng dán kín mồm miệng và trói lại. Sau đó chúng chất hết hàng hóa cướp được lên xe, lột sạch tiền bạc và trang sức của họ. Điều khiến người ta phẫn nộ nhất là, bọn họ đã thay nhau cưỡng hiếp cô vợ trước mặt chồng.

Từ đó trở đi, tinh thần cô Triệu hoàn toàn suy sụp, cô luôn hoảng loạn, thường phát sinh ảo giác, cứ một mực cho chồng mình là kẻ ác, chuyên bạo hành, cưỡng hiếp, đánh đập cô, nên kiên quyết đòi ly hôn với chồng.

Nữ luật sư kể xong. Bèn thỉnh giáo Hòa thượng:

– Cô Triệu kiếp trước đã tạo ra những nghiệp gì mà đời này số khổ quá như vậy? Xin Sư phụ giảng cho chúng con nghe.

Những người ngồi tại đấy đều chấn động khi nghe qua câu chuyện thê thảm này. Thật không tưởng tượng được một phụ nữ yếu đuối như thế lại phải đón nhận những tổn thương họa hại liên tục xảy ra cho tinh thần và thể xác như vậy. Khó mà oán trách trời già bất công!

Lúc này Hòa thượng thở dài nói:

– Cô gái đó kiếp trước là nam nhân X, gia cảnh bần cùng, cha mẹ mất sớm, từ nhỏ đã phải đi ăn xin, rồi chăn dê cho địa chủ. Sau đó do không chịu nổi sự ngược đãi của những kẻ mất tính người, X bèn trốn đi phiêu bạt khắp nơi rồi sống bằng nghề trộm cắp.

Đến khi trưởng thành thì X làm thổ phỉ, đánh người cướp nhà, bắt phụ nữ hiếp dâm, không ác nào mà không làm.

Một lần X đi cướp trong thôn, nhìn thấy một phụ nữ mỹ lệ, X liền bắt trói chồng nàng, cưỡng hiếp cô vợ ngay trước mặt chồng. Liên tục mấy năm sau, X vẫn thường đến ức hiếp làm nhục, đôi vợ chồng nạn nhân vì quá khiếp sợ sự hung hãn của X, đành cắn răng chịu nhục mà sống.

Đến đời này, thổ phỉ X chuyển sinh làm cô gái họ Triệu, người cha dượng tàn bạo cưỡng hiếp cô liên tục nhiều năm liền, kiếp trước chính là thiếu phụ xinh đẹp từng bị X làm nhục, nay đã chuyển thể đầu thai, tìm kẻ thù báo oán.

Đến như con cô Triệu bị giết, hàng hóa bị cướp, cô bị các tên lưu manh làm nhục, luân phiên hãm hiếp, tất cả đều là báo ứng tội ác kiếp trước của cô. Vì vậy mới có câu: “Muốn biết nhân đời trước, nhìn quả thọ đời này. Muốn biết quả đời sau, nhìn nhân gieo đời này!” Bởi vì lưới trời tuy lồng lộng nhưng một cọng lông cũng khó thoát!

Cho dù hiện đời kẻ làm ác có trốn được pháp luật trừng phạt, thì cũng không trốn được luật nhân quả, phải đền trả ác nghiệp mình đã tạo. Trong kinh Phật thường nói: “Nhân quả báo ứng như bóng theo hình, cho dù trải qua trăm kiếp ngàn đời, những điều đã tạo ra không hề mất”…Điều này khuyên răn chúng ta phải hết sức cẩn thận “các điều ác chớ làm, siêng làm các điều lành”.

Nghe Hòa thượng Diệu Pháp nói, không ai là chẳng tin phục. Mọi người liên tục tán thán nhân quả báo ứng không sai.

Lúc này có người thắc mắc hỏi Sư phụ:

– Cô Triệu đời trước làm thổ phỉ tạo nhiều tội ác dẫy đầy, đời nay vì sao có thể gặp được người chồng tình thâm nghĩa trọng như thế?

Mọi người có mặt đều hưởng ứng, ngưỡng vọng chờ câu đáp của Hòa thượng. Sư phụ từ tốn kể: Một đêm nọ, sau khi đánh cướp xong, trên đường quay về sơn trại, tên X gặp một đồng nam áo quần lam lũ, toàn thân bị thương, đang bi ai khóc lóc. Chứng kiến cảnh này, tên X mủi lòng nhớ lại thời thơ bé, mình cũng từng khốn khổ như thế, do vậy mà thông cảm xót thương. X hỏi thăm thì biết đồng nam kia đang chăn trâu cho địa chủ, vì để trâu đi mất nên bị đánh tàn độc và uy hiếp nói nếu không bồi thường thì ông ta sẽ báo quan bắt cha hắn đóng gông bỏ tù!

Tên cướp nghe nói sinh lòng trắc ẩn, đưa cho thiếu niên một số tiền lớn, dặn dò hãy trích tiền này ra bồi đền giá trâu cho chủ. Phần còn dư thì đưa cha mẹ làm vốn buôn bán kiếm sống.

Đồng nam nhận tiền xong, liền hướng thổ phỉ dập đầu tạ ân, cảm kích đến rơi lệ, phát thệ rằng:

– Đời sau xin làm trâu ngựa báo đáp ân cứu mạng…

Thiếu niên ấy nay chính là chồng của cô Triệu. Vì lý do này mà bất kể cô Triệu gặp hoạn nạn như thế nào, thậm chí có yêu cầu ly hôn, anh Lý trước sau vẫn thủy chung không chịu lìa xa, không chán nản bỏ bê và luôn thương yêu bảo vệ cô là vậy đó.

Những lời giải thích dịu dàng của Sư phụ như vầng dương xua tan mây mù thắc mắc trong lòng mọi người.

Sư phụ nói tiếp:

– Người ta bình thường không biết Phật pháp, không hiểu rõ luật báo ứng nhân quả như bóng theo hình, nên cứ mê lầm tạo tội, cảnh phát theo tâm. Nếu như cô Triệu có thể tiếp nhận Phật pháp, thì mọi phiền lụy sẽ tiêu như băng tan dưới ánh mặt trời, có thể giải quyết tận gốc, đoạn dứt căn nguyên tai họa và bất hạnh.

Nếu như cô Triệu có thể đến chùa, học Phật pháp. thọ giữ ngũ giới, hành thập thiện, hằng ngày cung kính tụng một bộ kinh Địa Tạng, niệm Phật đem công đức hồi hướng cho các chúng sinh đời trước mình làm tổn hại, siêng hành trì như vậy bền bỉ, thì túc nghiệp sẽ được tiêu trừ. Về sau vận mệnh có thể chuyển tốt.

Nữ luật sư nghiêm túc ghi chép những lời Sư phụ dạy vào sổ, mọi người đều thở ra nhẹ nhõm. Tin rằng cô Triệu đáng thương kia sẽ nhanh chóng thoát khỏi vận mệnh bi đát nhờ vào sự tu sửa của bản thân.

Trích Báo ứng hiện đời
Cư sĩ Quả Khanh
Hạnh Đoan dịch

NHÂN QUẢ BÁO ỨNG TƠ HÀO KHÔNG SAI, MỘT MẢY LÔNG BỤI TRẦN CŨNG KHÔNG THOÁT. NGHIỆP THIỆN ÁC LUÔN THEO TA NHƯ BÓNG THEO HÌNH. VẬY VÌ SAO CHÚNG TA KHÔNG NGHĨ ĐẾN ĐIỀU TỐT, NÓI ĐIỀU TỐT VÀ LÀM ĐIỀU TỐT?

XIN HÃY THƯỜNG NIỆM A DI ĐÀ PHẬT.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

259 Phúc đáp

 1. Danh thảo

  Xin Sư thầy cho con một lời tri ân của thầy..con làm nợ rất nhiều lần vì cờ bạc đá gà đá banh số đề đất vườn nhà con con củng bán hết giờ chỉ còn căng nhà của má ruột con con củng đem thế chấp ngân hàng 150tr và giấy tờ nhà của mẹ vợ con con củng đem thế chấp 250tr..Tc là 400tr..và con còn thiếu nợ ở ngoài vay bạc 7 phân con nợ gần 300tr nửa..thầy ơi mẹ con đả già 70tuoi rất khổ gì con và vợ con củng thế..thầy ơi con giờ chỉ còn 2 con đường 1 là con bỏ sứ trốn đi 2 là con sẻ thắt cổ con chết..thầy ơi Sư ơi cho con xin những lời của thầy..con là người đàn ông tồi tệ nhất trên thế gian nầy.

  Dạ con là nam sn1979 kỷ mùi…thầy ơi con biết cờ bạc là bác thằng bần mà sao trong người con không thể bỏ được thầy ơi..bây giờ con không còn khả năng trả nợ.nếu mà con thắt cổ chết nhà con sẻ hoá giá má con sẻ sống ở đâu đây thầy ơi..những chuyện con đả làm con không chịu nghỉ đến hậu quả bây giờ con không còn cách nào duy nhất trên đời nầy để trả nợ nửa thầy ơi.thư con gởi thầy chắc khoảng nửa tháng nửa là con sẻ tìm cách chết chứ bây giờ con không còn khả năng trả nợ nửa..con chết rồi không biết vợ và con con sao đây thầy ơi kiếp trước chắc con tàng ác lắm phải không thầy nên kiếp nầy con phải chịu..khoảng nửa tháng nửa là con sẻ chết…a đi da phat con cảm ơn thầy….mong moi người đừng bao giờ dính vào bất cứ môn cờ bạc nào dù chỉ một lần.

  • Một Cư Sĩ

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn Danh Thảo,
   Xin chia sẻ với bạn câu chuyện này thay những lời khuyên

   Unbroken.

   ‘Unbroken’ là bộ phim tiểu sử về Louis Zamperini – một vận động viên Olympic, một người lính sống sót qua nhà tù tàn khốc của Chiến tranh Thế giới thứ II và một nhà diễn thuyết tận tụy. Cuộc đời ông đã trở thành nguồn cảm hứng vươn lên cho rất nhiều người, chính vì vậy, tác phẩm điện ảnh tái hiện những thăng trầm ấy đều rất được các khán giả trông đợi.

   Một câu chuyện kỳ diệu của sức mạnh ý chí và nghị lực vượt qua mọi khả năng chịu đựng của con người. Từ một chú bé người Ý nhập cư vào nước Mỹ, mang cá tính ngỗ ngược, cậu dần lớn lên trong sự động viên và dạy dỗ của gia đình. Đến tuổi thành niên, Louis trở thành vận động viên điền kinh trẻ tuổi đại diện cho nước Mỹ tỏa sáng tại Olympic 1936.

   Sau khi Louis tham gia lực lượng không quân thuộc quân đội Mỹ ông vẫn không từ bỏ sở thích chạy bộ. Trong một lần đi tuần, máy bay Louis cùng các đồng đội gặp tai nạn, ông đã phải trải qua những ngày lênh đênh trên đại dương giữa cá mập và bão biển. Sau 47 ngày thử thách, Louis vẫn giữ vững ý chí quyết tâm sinh tồn dù cậu và đồng đội bị bắt, trở thành tù nhân chiến tranh tại Nhật. Trong trại tập trung, ông là người đã lãnh đủ mọi sự hành hạ, tra tấn về tinh thần lẫn thể xác chỉ vì thành tích nổi bật Olympic năm nào.

   Đến khi hòa bình, Louis lập gia đình, tiếp tục cuộc sống hoà nhập xã hội và tham gia chiến dịch diễn thuyết, dùng câu chuyện về quá khứ của bản thân để truyền niềm tin và cảm hứng đến các thế hệ trẻ qua những bài diễn văn trên khắp thế giới của mình. Sự nghiệp diễn thuyết của ông được ví như cuộc chạy đường dài, đã phải dừng lại vào ngày 2 tháng 7 năm 2014, khi ông qua đời tại nhà riêng ở Los Angeles ở tuổi 97.

   “Còn sống là còn hy vọng”

   “Không bao giờ bỏ cuộc dù có gặp bất cứ chuyện gì”

   (Sưu tầm)
   ——//——

   “Bỏ dữ làm lành, đoạn ác tu thiện” – Bắt đầu từ hôm nay

   Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát – Những lúc khó khăn nguy cấp nhất hãy nhớ niệm Ngài.

   Nam Mô A Di Đà Phật – Hãy thường niệm Ngài trong tâm mọi lúc mọi nơi, từ giờ trở đi.

  • mai hương

   Người đàn ông này giống con tôi. Có lẽ kiếp trước tôi nợ nó nên kiếp này tôi đang phải gồng mình trả nợ thay cho nó. Không những tôi, mà vợ con nó cũng phải trả nợ cho nó như tôi

 2. Như Tâm

  Con chào thầy.
  Con năm nay tính theo dương lịch là 26 tuổi. Cả cuộc đời con từ trước đến giờ nhìn chung không gặp chuyện gì xấu, nhưng khoảng từ năm 20 tuổi trở lại đây, con thường xuyên cảm thấy buồn bã, chán nản và mệt mỏi. Con thường tự hỏi ý nghĩa cuộc sống này là gì, mà chẳng bao giờ có câu trả lời. Con trước kia vốn rất có chí tiến thủ, giàu nghị lực và nhiều tham vọng. Nhưng hiện tại con chẳng còn một chút nghị lực nào nữa. Con không có động lực để làm bất cứ thứ gì, và cảm thấy mọi thứ đều vô nghĩa. Hiện tại con sống chỉ như cố gắng để ngày qua ngày trôi qua và cứ thế đi hết kiếp này. Con tự hỏi có phải kiếp trước con đã tạo nghiệt gì, để kiếp này con cứ phải khổ tâm dai dẳng, phụ lòng kỳ vọng của gia đình như vậy? Xin thầy cho con một lời khuyên. Con hiện tại cảm thấy như tâm mình đã chết.

  • Lạc Trần

   Chào Như Tâm,
   Nếu có thể trò chuyện với bạn trực tiếp thì vấn đề của bạn dễ bề sáng tỏ hơn nhưng qua diễn đàn này nhắn bạn đôi lời cũng mong bạn sớm tìm được niềm vui từ cuộc sống vốn đầy sóng gió và đầy biến động này.
   Bạn NT mến, có lẽ trăn trở cuả bạn cũng là trăn trở chung cuả tất cả những người biết nhìn và đặt ra câu hỏi như câu hỏi bạn nêu ra ” ý nghĩa cuộc sống này là gì?”. Thật không dễ trả lời câu hỏi này nếu chúng ta không học những bài học từ những bậc Thánh Hiền thông đạt giáo lý về nhân quả và biết rõ chân tướng sự thật cuả vạn pháp trong vũ trụ, trong thế giới sinh – trụ – dị – diệt này. Vậy ai có thể trả lời cho bạn và bạn cần học hỏi những điều gì?
   Bạn NT có biết tại sao Đức Phật lại bỏ cả cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con khôn để đi tìm con đường giải thoát hay không? Đó chính là ngay trong cuộc đời cuả chúng ta trong đó có bạn đã tự có câu trả lời rằng chúng ta không thể tìm thấy được ý nghĩa thực sự của cuộc sống này và c/s này sẽ là bế tắc không lối thoát nếu chúng ta không học Phật pháp vì chính Phật pháp là con đường để cứu giúp chúng sanh thoát ly khổ nạn, chứng đạo Niết Bàn, lìa khổ được vui.
   Vậy bạn phải nên bắt đầu từ đâu và học những gì? hy vọng sẽ gửi tiếp tới bạn những lời góp ý về sau.
   Sau đây xin gửi tới bạn một bài là câu chuyện của một người cảm thấy cuộc sống cuả mình đầy đau khổ và đã hỏi một vị Sư “tại sao những người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?”:
   http://phatgiaovnn.com/upload1/modules.php?name=News&op=viewst&sid=11766
   Hy vọng sớm gặp lại bạn trên diễn đàn này. Bạn NT nên nhớ rằng hẳn bạn phải có những duyên lành với pháp môn Tịnh Độ nên mới có thể vào đây để đặt câu hỏi. Bạn NT nên vào đây thường xuyên để tìm đọc rất nhiều bài có thể giúp bạn tả thông những chướng ngại, dằn vặt, khổ đau trong c/s cuả bạn. Chúc bạn sớm có được những niềm vui. A Di Đà Phật!

  • Lạc Trần (Cư sĩ Hoằng Ẩn)

   Gửi hai bạn Như Tâm và bạn Thị Sáng,
   Vì hai bạn đều có những nỗi khổ đau, buồn phiền nên xin phúc đáp chung vậy mong hai bạn có thể lĩnh hội được ít nhiều ngõ hầu dần hoá giải được những khổ đau của các bạn.
   Tại sao chúng ta đau khổ? vì tất cả khổ đau đều có một nguyên nhân chung là do ta đã tạo tác những ác nghiệp từ những đời kiếp trong quá khứ nên đời này phải thọ quả báo. Nhân của đau khổ chúng ta không thể thấy được một cách rõ ràng vì chúng ta không có túc mạng thông nhưng có một điều đối với việc hoá giải khổ đau thì chỉ có con đường tu hành mới có thể hoá giải hết khổ đau buồn phiền. Trong kinh Quán Vô Lượng Thọ Phật nói rằng niệm một câu Nam mô A Di Đà Phật tiêu trừ được 80 ức kiếp tội sanh tử. Vì công đức niệm Phật thù thắng như vậy nên niệm Phật có lợi ích không thể nghĩ bàn.
   Niệm Phật có thể tiêu trừ nghiệp chướng,
   Niệm Phật có thể hoá giải phiền não,
   Niệm Phật có thể tiêu tai giải nạn,
   Niệm Phật có thể lìa khổ,được vui,
   Niệm Phật tâm thường an lạc,
   Niệm Phật trang nghiệm nơi thân nên không bệnh, không già,
   Niệm Phật làm cho cuộc sống được an nhàn, tự tại,
   Niệm Phật sẽ được sanh về Tây Phương Cực Lạc, một đời này có thể bất thối thành Phật nên nói niệm Phật thì không chết,………..
   dù có nói ngàn vạn kiếp cũng không thể kể ra hết được lợi ích của niệm Phật như trong kinh Niệm Phật Ba La Mật đã từng nói.
   Vì những lẽ đó mong các bạn xem những đoạn video clip ngắn sau để thấy được điều này là sự thực. Chúc các bạn tinh tấn niệm Phật để rồi mọi tai ương, chướng nạn, khổ đau, buồn phiền đến lúc sẽ tiêu tan. Các bạn nên tham khảo thời khoá niệm Phật, các phương pháp niệm Phật và các vấn đề khác trong trang WEB này và những trang khác nói về pháp môn tịnh độ hay còn gọi là pháp môn niệm Phật. Sau đây là các đoạn clips:
   Muốn Hết Khổ Thì Phải Nương Nhờ Pháp Môn Niệm Phật
   https://www.youtube.com/watch?v=d_CCxeJINY4
   Niệm Phật giúp bình an mạnh khỏe
   https://www.youtube.com/watch?v=5FwEiARt86M
   Niệm Phật có thể giải nguy
   https://www.youtube.com/watch?v=zVbfG74orPY
   Giác Ngộ Là Hết Khổ Đau – Thích Trí Huệ
   https://www.youtube.com/watch?v=Hyc_rR5cgxo
   Niệm Phật hóa giải buồn phiền
   https://www.youtube.com/watch?v=0axwfJbkpXE

 3. Thị sáng

  a di đà phật.
  con xin chào thầy.
  con là một phật tử,năm nay con được 20 tuổi con rất tin vào nhân quả luân hồi. con tự thấy bản thân không phải là người có diện mạo,gia đình con thì không có nhà cửa chịu cảnh nghèo thiếu thốn, phải xa ba từ nhỏ giờ ba con vẫn còn sống nhưng không biết cảnh sống hiện tại như thế nào con rất muốn sống với ba, con tự thấy là nghiệp báo đời trước mà hiện tiền con đang nhận lãnh. mong thầy cho con biết suy nghĩ con có đúng không, con có thể làm như thế nào để giảm bớt những bất hạnh ấy của con hiện giờ ạ xin thầy khai thị cho con . a di đà phật

  • Lạc Trần (Cư sĩ Hoằng Ẩn)

   A Di Đà Phật, chào bạn Thị Sáng.
   Mình đã gửi bạn hồi âm (chung với bạn Như Tâm ở trên) vì để hoá giải mọi sự đau khổ, thiếu thốn, gia cảnh chia lìa chúng ta đều nên theo tuân lý nhân quả để thực hành. Trong kinh Địa Tạng có nói đến nhân quả tại sao đời này lại nghèo khổ, thiếu thốn cũng như đời này gia cảnh phải chia lìa. Cách hoá giải những điều này không chi hơn là chúng ta phát tâm học Phật, niệm Phật, tu các công đức. Vì công đức của niệm Phật là bất khả tư nghì “niệm một câu Nam mô A Di Đà Phật tiêu trừ được 80 ức kiếp tội sanh tử” như kinh Quán Vô Lượng Thọ đã nói. Vì vậy mong bạn sớm phát tâm lễ Phật, niệm Phật và cầu Phật, Bồ Tát gia hộ để bạn sớm gặp được ba của mình. Bạn đời này nghèo khổ thiếu thốn cũng chính vì trong tiền kiếp bạn không chịu bố thí tài vật cho chúng sanh. Vì vậy bạn hãy tuỳ khả năng của mình tu bố thí dù chỉ là những việc nhỏ nhặt để giúp những người còn nghèo khổ, bệnh tật. Nếu bạn không có chỗ thờ Phật cũng không sao, nên trong mọi thời khắc đi đứng nằm ngồi đều nên niệm Phật, cuối ngày hồi hướng công đức, sám hối và phát nguyện vãng sanh, thỉnh thoảng bạn tới chùa ở gần nhà lễ Phật. Bạn nên hàng ngày hồi hướng công đức cho cha mẹ, thân bằng quyến thuộc, oan gia trái chủ và hết thảy chúng sanh ở mười phương cùng nguyện sanh về Tây Phương Cực Lạc quốc. Nếu bạn làm được những điều này thì mình tin rằng bạn sẽ toại nguyện, cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn, những bất hạnh mà bạn đang phải chịu đựng sẽ dần sẽ được hoá giải, chúc bạn tinh tấn nghe bạn. A Di Đà Phật.

 4. Giấu tên

  Con năm nay 26t con quen bạn gái con được 8năm do bản tính lăn nhăn trong thời gian đó con đã quen rất nhiều người. Trong đó con biết một số quen con cũng chỉ vui chơi như con nhưng đã có bạn trai còn một số thì thương con thật. Rồi con cũng bỏ hết vì thương bạn gái con. Cuộc sống gia đình con trước đây khó khăn con đã trải qua rất nhiều khổ cực mà bạn gái con vẫn luôn bên con nặng tình nặng nghĩa với con cho tới ngày hôm nay. Khoảng gần 3năm trở lại đây công việc của con cũng được ổn định và khá hơn dư giã hơn. Bản tính con cũng vẫn vậy vẫn bay bướm quen hết nguoi này đến người khác. Rôi bạn gái con cũng mang thai nhung chúng con chưa kết hôn. Gia đình con nhất là mẹ con rât thương bạn gái con vì hoàn cảnh mà nhất là biết bạn gái con thuong con lo cho con rất nhiều. Hiện tai mẹ con cho chúng con ở chung với nhau chờ ngày con gái của con chào đời và chúng con sống hạnh phúc đợi đẻ xong làm đám cưới. Lại 1 lần nữa con lại sa ngã. Con chơi bời gặp 1nguoi mới. Con với nguoi đó từ đầu nghĩ qen chơi bời thui con cũng nói con có gia dình roi. Ko hỉu sao nguoi này lại hết lòng thương con muốn có con với con. Chấp nhận con có gia đình chỉ mong con ko bỏ rơi cô ấy. Bản tính lăn nhăn con lại ko thoát ra được lại nghĩ là do duyên số vì con ko hiểu sao mới gặp ko bao lâu mà lai yêu con đến vậy. Còn con thì ko biết là cảm giác gì cũng có tình cảm biết là tội lỗi mà vẫn mù quáng. Roi nguoi này cũng mang thai. Giờ đây lúc nào con cũng cắn rứt lương tâm bản thân con. Làm gì cũng thấy có lỗi vs cả 2ng. Mà nhất là vợ con. Nguoi đã hết lòng yêu con. Vợ con từng nói vs con em yeu anh hơn cả yêu con mình anh có phạm bât cứ sai lầm nào cũng duoc e vẫn luôn bên a trừ việc a lừa dối e. Còn voi nguoi thứ 2 thì nghĩ tới viêc thương con chịu đau khổ hy sinh chấp nhận con có gia đình chỉ để được bên con mà con lại ko thể bên cạnh nhiều quan tâm chăm sóc như nguoi vợ thật sự roi đứa con sau này của con và nguoi dó ra đời sẽ thiếu tình cha thiếu sụ dạy dỗ và ko dc đầy đủ như những đứa trẻ khác cũng như con mất cha từ nhỏ con lại đau xót. Rồi con lại nghĩ 2đưa con của con sau này biết sẽ rất hận con vợ con biết dc chuyện này con ko biết sẽ ra sau nữa con sợ khi nghĩ về điều do. Lỗi lầm hoàn toàn do con mặc dù nguoi con gái đến sau theo con và chấp nhan con như vậy. Con ko thể nào phá đứa con đươc con đã gây ra quá nhiều tội lỗi roi. Giờ cuộc sống của con đảo lộn con sống trong cắn rứt buồn bã và tội lỗi. Con là người có đạo nữa. Xin thầy cho con lời giải đáp giúp con. Con ko biết kiếp trước con ra sau mà kiếp này con lại có bản tính lăn nhăn và đa tình đến như vậy để giờ đây con phải sống trong cảnh tội lỗi này. Xin hãy giúp con.

  • Trâm Anh

   Con năm nay 39t, nhưng hiện nay con vẫn chưa có chồng, đường tình duyên rất lận đận, con nhỏ nhắn, trắng trẻo, không xấu, đặc biệt trẻ hơn tuổi nhiều. Khi nào con cũng mong muốn có 1 mối quan hệ nghiêm túc, và muốn có 1 gia đình (vợ, chồng, con cái) như bao người khác, nhưng con càng tìm kiếm thì càng thất bại, con quen người đàn ông nào (người đàn ông con có tình cảm) cũng bị người ta lợi dụng, khi con có cảm tình với người nào đó thì con rất si mê, nên toàn bị họ lợi dụng. Vì con quá khát khao có chồng con nên con bị rất nhiều đàn ông lợi dụng và con đã qua tay nhiều người đàn ông, từ trước đến giờ chưa có người đàn ông nào yêu thương con cả, chưa có người đàn ông nào theo đuổi con, muốn cưới con làm vợ, mặc dù hình dáng và tính tình con không đến nỗi, vậy mà con vẫn không gặp được người như con mong muốn và họ cũng yêu thương con, thật sự con rất đau khổ vì chuyện tình duyên của con và con rất chán nản vì chuyện này. Con cũng rất tin vào duyên số và kiếp trước kiếp sau, vậy cho con hỏi có phải kiếp trước con đã gây nên tội gì nên kiếp này con phải chịu nổi khổ này không (con phải qua tay hết người đàn ông này đến người đàn ông khác không, con không hề muốn điều này chút nào cả, con rất khổ tâm vì điều này, con chỉ khát khao có 1 gia đình như bao người khác mà thôi. Con mong thầy giúp con lý giải vấn đề khổ tâm của con ạ và bây giờ con phải làm sao cho tội lỗi bớt đi, con cám ơn thầy.

  • NguyenPhu

   Buông bỏ tính đa tình kia đi bạn ạ, nếu cứ giữ nó thì sẽ còn gặp nhiều chuyện phức tạp hơn. Bạn đa tình thích ăn chơi nên cũng gặp những cô gái có bản tính như bạn, đây gọi là nồi nào thì vung nấy như cách nói của ông bà ta, tuy nhiên trong cuộc sống cũng có những người rất đơn giản, không đa tình nhưng khi gặp bạn họ lại bị bạn kéo vào cuộc chơi bởi sự đa tình muốn tìm kiếm chinh phục cái mới. Bạn đã gieo nhân liên tục không ngừng nghỉ, như vậy sao lại đổ lỗi do duyên số, duyên số đến ta chấp nhận đón và trả nhưng ta không gieo thêm nhân nào nữa, còn ta cứ gieo liên tục vậy không thể nào đổ lỗi duyên số rồi cứ thả theo mà không ngừng lại . Còn giữ bản tính đó thì còn nhiều điều tìm đến, bạn có biết điều gì khiến bạn đa tình như vậy không, hãy để ý cái tâm ham thích người nữ của mình.

 5. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật

  Gửi bạn Trâm Anh!

  Cuộc sống thì muôn màu muôn vẻ song lại có cái chung: đều khiến người ta đau khổ. Sinh, già, bệnh, chết: khổ; thương yêu bị chia lìa, thù ghét phải gặp gỡ, cầu không toại ý: khổ. Đủ chuyện để khổ. Ta khổ, người cũng khổ, mỗi người mang mỗi nỗi, ta không biệt lập thì phải biết vươn lên, sống với những gì mình đang có, không ham cầu nữa, biết dừng lại mà trân trọng và bằng lòng với những gì mình đang có thì tự nhiên bớt khổ.

  Nhân quả công bằng, kiếp trước dối tình gạt người, khiến người đau khổ thì kiếp này phải nhận lãnh quả báo. Hiểu được thì an nhiên mà sống. Có gia đình không có nghĩa là có tất cả đâu. Có người bị cha mẹ ép có chồng, vì muốn xuất gia nên tự vận; người có gia đình rồi cũng muốn rời gia đình xuất gia. Như vậy gia đình không phải là tất cả, không phải là bến bờ vững chãi. Chỉ có chân lý: cái khổ của thế gian này, khiến người ta giác ngộ sự khổ, và cái chết đến vô thường mà lấy chánh Pháp Phật làm bến bờ, làm chỗ vựa vững chắc.

  Khát khao về một gia đình. Người có gia đình rồi tại sao họ cũng đau khổ, bất hạnh? Câu hỏi này đáng để bạn ghi nhớ, đừng vì quá khát khao về một gia đình nhỏ mà để mình bị lợi dụng vật chất, tinh thần, thể xác. Hãy sống “cẩn thận” để gìn giữ giá trị của mình, có thời gian thì vào các trang Phật pháp để tìm hiểu, tập niệm Phật, sống thiện, sống có ích. Nếu bạn làm được như vậy, MD tin bạn sẽ có một gia đình thật sự bằng lẽ tự nhiên, không phải là sự kiếm tìm trên sự lợi dụng vô vọng.

  Nam mô A Di Đà Phật

 6. Thánh quốc

  Nam mô a di đà phật!
  Con năm nay chỉ mới 25 tuổi, con cũng đã giác ngộ Phật pháp được 4 năm nay, ngày nào con cũng đi chùa niệm Phật, đọc kinh, đọc một số sách và lời dạy của Phật. Con chiêm nghiệm lại cuộc sống của con từ trước đến nay con đã từng cảm tình với rất nhiều người, theo nhiều người nhận xét thì con vừa xinh xắn lại vừa có học thức nhưng không hiểu sao vẫn chưa tìm được người yêu. Trước đây con cũng có cảm tình với nhiều người nhưng không hiểu sao khi người ta biết con có tình cảm với họ thì họ đều lơ đi và không quan tâm đến con nữa. Đến bây giờ cũng vậy, con có quen một anh chàng ban đầu tình cảm chớm nở rất tốt nhưng sau khi anh ấy biết con rất thích anh ấy thì anh ấy lại lơ con đi. Mặc dù con biết cuộc đời cứ tùy duyên mà sống và duyên hết nên buông nhưng không hiểu sao con không thể quên anh ấy được. Anh ấy càng xa con con càng nhớ và âm thầm cầu nguyện cho anh ấy, con đã cố gắng quên nhưng dường như trái tim con lại không muốn làm thế. Con nghĩ có lẽ do kiếp trước con đã nợ anh ấy rất nhiều nên bây giờ mới phải trả nợ như vậy. Kính xin thầy cho con lời khuyên và có thể cho con biết con đã nợ anh ấy điều gì không ạ?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Thánh quốc,
   Bạn đã biết hai chữ “tuỳ duyên” nhưng rõ ràng là chưa làm được, tại vì rất khó để làm được. Để có thể làm được, bạn cần hiểu rõ về nhân duyên, vô thường và sống được như vậy (sống chứ không chỉ là nói suông). Để làm được, chúng ta cần thực tập từng chút một và trầy trật lắm, chứ không phải nói..thôi, tôi cứ tuỳ duyên mọi việc..rồi thì chúng ta “tuỳ duyên” được.
   Tâm thức của chúng ta vốn luôn thay đổi, như một dòng chảy không ngừng. Khi bạn nghĩ đến anh ta, kế đó bạn sẽ nghĩ tiếp đến cảm xúc, kỷ niệm,..của bạn và anh ta, rồi cứ thế tiếp diễn. Nhưng nếu ngay lúc bạn vừa nghĩ đến anh ta, ví dụ ngay lúc đó có người gõ cửa kêu bạn trả tiền điện chẳng hạn, thì lúc đó bạn đâu còn nghĩ đến anh ta nữa mà bạn phải nghĩ xem có đủ tiền trả người ta không, đủ thì đi lấy tiền trả, thiếu thì đi mượn hàng xóm,… Qua ví dụ trên, chắc bạn đã thấy rõ tâm thức của mình cứ tuỳ theo cảnh mà thay đổi. Hiểu rõ như vậy thì việc bạn quên người đó là có thể làm được. Cứ mỗi khi nhớ đến anh ta thì hãy chuyển qua dùng tâm đó niệm một câu Phật hiệu, cứ như vậy hoài thì chẳng những bạn bỏ qua được chuyện với anh ta, mà có khi cuộc sống bạn sẽ tốt đẹp hơn nữa.
   Rất khó để nói ai nợ ai hoặc duyên nghiệp như thế nào. Bạn đừng cố tìm hiểu điều đó vì hiện tại nó không giúp ích gì cho bạn hết. Hãy cứ một suy nghĩ nhớ anh ta thì chặn nó lại bằng một câu Phật hiệu, rồi theo thời gian, bạn sẽ thấy mình chẳng còn vương vấn gì hết.
   Ngoài ra, theo như những gì bạn đã nói thì có vẻ tâm của bạn khá thích chuyện tình cảm, nghĩa là tâm nghiêng về sắc dục. Nếu bạn chẳng đủ tỉnh táo mà chạy theo nó, để nó lôi kéo nghĩ ngợi lung tung thì sẽ cuộc sống sau này sẽ không được an vui, tốt đẹp đâu. Nên bạn cần chú ý nhiếp phục nó hàng ngày bằng câu “Nam Mô A Di Đà Phật” nhé.
   Chúc bạn sớm được an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Vũ thị hồng linh

  Nam mô a di đà phật!
  Con chào thầy!
  Thưa thầy con năm nay 25 tuổi.con sinh ra trong 1 gia đình bố mẹ li hôn từ khi con còn rất bé.bố con là người ham mê cờ bạc nên bố mẹ con li hôn.con có 1 em gái,mẹ con là người nhỏ bé chỉ làm được những công việc nhẹ nhàng như rửa bát,trông trẻ với đồng lương ít ỏi.nên cuộc sống của mẹ con cũng rất vất vả.học xong cấp 3 con đi làm công nhân.thời con gái con cũng có nhiều người theo đuổi.con cũng có vài mối tình nhưng không đi đến được hôn nhân.phần lớn trong số họ đều có hoàn cảnh gia đình bố mẹ giống như con.năm 23 tuổi con kết hôn với 1 người kém con 2 tuổi,người này có hoàn cảnh gia đình bố mẹ cũng phức tạp,mẹ chồng con mất sớm do tai nạn,bố chồng con cũng mất sau đó 5 năm do bệnh trọng.chồng con là 1 người cao to,mạnh khỏe nhưng lại không chịu khó làm ăn,làm được vài tháng lại nghỉ vài tháng.tính tình thì nóng như lửa,cục tính,ăn nói tục tàn,động tí là chửi vợ thậm tệ.không tôn trọng vợ,mẹ vợ.chồng con còn rất ham mê game online nữa.còn con là người phụ nữ nhỏ bé,con cũng chịu khó làm ăn,kìm chế nhiều khi vợ chồng bất đồng.năm nay con còn bệnh tật triền miên,hết bệnh này đến bệnh khác,bệnh sơ sơ nhưng cũng khiến con nhiều khi bế tắc.hiện con đã có 1 con gái 2 tuổi.gần đây con có nghe các thầy giảng về đạo phật trên mạng.con cũng hiểu chút là con đang bị nghiệp báo từ kiếp trước,nhưng con không rõ là kiếp trước con là ai,con đã gieo nhân gì,con đã nợ chồng con những gì mà kiếp này con phải chịu qủa báo như vậy?con xin thầy chỉ cho con biết kiếp trước con là ai? con đang chịu nghiệp báo gì? con phải làm gì để giải nghiệp này và để chồng con tu tâm dưỡng tính,chịu khó làm ăn,thương vợ,con hơn.con cảm ơn thầy!

 8. hoang yen

  Con sinh năm 1984. Tại sao kiếp này con phải làm cực khổ lo cho mẹ và tất cả anh chị em, nhưng con không được họ mang ơn và đền đáp? Con cũng không gặp được người thương con thật lòng. Hiện tại con vẫn sống độc thân. Xin sư phụ giải đáp giùm con. A Di Đà Phật.

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

 9. Hiền

  Nam mô a di đà phật!
  Con thưa thầy, năm nay con tròn 20 tuổi. Con không biết kiếp trước con đã phạm tội gì mà kiếp này đường tình duyên của con luôn gặp trắc trở. Khi con quen ai cứ đang được một thời gian ngắn, mối quan hệ đang rất tốt mà đối phương lại tự chán nản và rời bỏ đi. Con vẫn thắc mắc là liệu phải chăng do kiếp trước con đã mắc nợ nhiều người quá hay sao mà kiếp này con phải trả họ? Xin thầy khai thị cho con ạ. Nam mô a di đà phật!

  • Tịnh Tâm

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Gửi bạn Hiền,”Nhiều cặp vợ chồng, đôi lứa đang sống hạnh phúc với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm với người khác, dẫn đến chuyện chia tay. Những người dung tục sẽ nói người kia là trăng hoa, đểu cáng… nhưng thật ra đó chỉ là người ta đã trả xong nợ và đã đến lúc phải rời đi. Chuyện tình cảm không thể níu kéo được”
   Mong bạn đọc thêm bài viết này, hy vọng có thể cởi mở được một tý uẩn khúc nào đó trong tâm bạn. Chúc bạn an lạc
   http://m.qtcs.com.vn/loi-phat-day/duyen-no-va-loi-phat-day-trong-tinh-yeu-dang-suy-ngam/

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Tịnh Tâm,
   Xin phép được góp vài ý ngắn gọn với bạn về link mà bạn đã gởi.
   – Theo PH đọc qua thì đó là một câu chuyện hư cấu, là do một nhà văn, phàm phu như chúng ta nghĩ ra, nghĩa là dựa trên cái hiểu biết, tưởng tượng của người đó rồi viết ra lời nói của các nhân vật. Cho nên tránh cho rằng đó thật sự là lời Phật dạy. Người Phật tử chúng ta muốn giảng lại lời Phật thì nên dựa trên kinh của Phật, và sách kinh của chư vị Tổ sư mà sử dụng, để tránh những nhầm lẫn tai hại có thể xảy ra.
   – Quả thật là khi hết duyên nợ thì không níu kéo được, nhưng ở ý này nói chưa rõ. Người đang có vợ, chồng mà ngoại tình rồi dẫn đến đổ vỡ thì chính là đang phạm vào giới tà dâm. Nếu hiểu không rõ, lại cho như vậy là bình thường, khuyến khích cho việc ngoại tình thì thật là tai hại. Lại dùng ý Phật dạy về duyên nợ để bao biện cho việc tà dâm là rất không nên. Hết duyên nợ là một ý, nhưng kèm theo đó, người ngoại tình đó chính là đang gieo nhân xấu tà dâm và chắc chắn sẽ thọ quả báo xấu tương ưng. Với một người chân chính, khi hết duyên nợ, thì sẽ chia tay với người bạn đời của mình trước, rồi mới bắt đầu một mối quan hệ khác. Cách đó mới thật không sai với giới luật và cũng là cách hành xử văn minh phù hợp với đạo đức được xã hội công nhận.

   Mong là bạn sẽ không phiền lòng vì lời góp ý này, vì PH thấy bài đó không đúng như pháp cho lắm, mà mình là Phật tử, lại đi phổ biến thì rất không nên, cho nên PH xin phép được nhắc nhở như vậy. Mong bạn hoan hỷ thứ lỗi.
   Chúc bạn thường tinh tấn tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Tâm

   A Di Đà Phật _()_
   Thật may thay tình cờ TT mới đọc lại được hồi âm này, xin chân thành cảm ơn Cư sĩ Phước Hụê đã chỉ bảo, mong rằng trong vị lai Tịnh Tâm có duyên gần gũi với các vị thiện tri thức như Cư sỹ nguyện cầu Chư Phật gia bị cho Cư sỹ nhiều sức khỏe và tinh tấn trên con đường tu tập.

 10. Nguyễn thị xuân thúy

  Thưa thầy con năm nay 43 tuổi. Không biết con đã tạo nghiệp gì mà sao cứ khó khăn mãi. Từ năm giờ găp toàn chuyện xui xẻo .làm đầu mất đó. Con cũng làm từ thiện cũng đi chùa. Cũng niệm phật người ta nói con năm nay bị hạn tam tai không mất tiền bc thì mất mạng. Vây xin hỏi có cách nào quá giải không thầy. Tiền bạc nhà của bị mất hết rồi thầy ah.mong thầy chỉ giúp con với. Con xin cảm ơn

  • Diệu Minh

   Chào chị. Chị nói “Không biết con đã tạo nghiệp gì mà sao cứ khó khăn mãi” rồi lại nói cũng đi làm từ thiện, đi chùa, niệm Phật là cho thấy chị niệm Phật, đi chùa chỉ trên hình thức. Nghĩa là niệm Phật, đi chùa với cái vọng tâm mong cầu mau chóng thoát khổ mà không phải từ tín tâm chân thật. Nếu đã thực sự tin nhân quả thì dù có khó khăn gì cũng không suy nghĩ chán trường, không mong cầu chóng thoát khổ, vì đã thấu hiểu mình khổ là do nghiệp ác của bản thân từ vô lượng kiếp, mình làm mình chịu. Và nếu có tín tâm chân thật thì ít có tiền lại là 1 tăng thượng duyên rất tốt để tu tập. Thêm nữa, chị lại tin người bói toán phán tam tai nọ kia, Phật nói đó là tà đạo. Chị hãy tìm đọc bài giảng cuốn Liễu Phàm Tứ Huấn, và sau đó là Thái Thượng Cảm Ứng Thiên của Pháp sư Tịnh Không, đọc và soi xét lại bản thân thật kỹ thì chị có cơ hội tìm ra câu trả lời cho bản thân. A Di Đà Phật!

  • Diệu Minh

   Xin trích dẫn 1 đoạn trong loạt bài giảng Phật thuyết Thập Thiện Nghiệp Đạo Kinh của Pháp sư Tịnh Không để chị suy ngẫm. A Di Đà Phật!

   “Trong tiểu thuyết bút ký của cổ nhân, chúng ta xem thấy có một số người ở trong một đời đã tạo rất nhiều tội nghiệp và phát tài to. Nhưng cái phát tài này đều là mê muội lương tâm, lừa gạt người khác mà có được. Khi về già biết là sai nên cũng biết hối lỗi, hằng ngày lạy Phật, làm hết các việc tốt như sửa cầu, đắp đường, nhưng cuối cùng vẫn bị ác báo. Nguyên nhân gì vậy? Cái nghiệp này không chuyển được. Chuyển không được, quả thật mà nói là do làm “không đắc lực”. Lừa gạt người khác kiếm được mười vạn, đem ra hai vạn để làm việc tốt, đến lạy Bồ-tát, vậy thì có lợi ích gì chứ? Cho nên chúng ta quan sát tỉ mỉ, đều là chưa thông về giáo lý nên việc mà họ làm là bất lực. Nếu như thật sự thông đạt, thật sự dũng mãnh tinh tấn thì nghiệp báo có thể chuyển, đâu có chuyện không thể chuyển? Vua A-xà-thế tạo ngũ nghịch thập ác, khi lâm chung sám hối vẫn có thể vãng sanh thượng phẩm trung sanh. Từ đó cho thấy, dũng mãnh tinh tấn thì thật sự chuyển được. Chuyển không được, là do không dũng mãnh tinh tấn, tuy là muốn chuyển nhưng tham sân si chưa có hoàn toàn buông xả, cho rằng làm một chút việc tốt là có thể bù đắp rồi. Bạn đã làm mười phần ác, bạn mới làm hai phần thiện thì không thể chuyển được. Đã làm mười phần ác rồi, cần phải có mười hai phần thiện thì mới có thể chuyển được. Những đạo lý, sự thật này đều có trong kinh điển, trong bút ký, truyện ký của cổ nhân. Bạn tự mình bình tĩnh mà quan sát hoàn cảnh chung quanh chúng ta, trong những bạn bè quen biết của chúng ta, sự việc rành rành ở ngay trước mắt, chúng ta có thể nhìn thấy. Vậy mới biết, thế xuất thế gian, nghiệp nhân quả báo là chân lý, là định luật. Định luật này không những là phàm phu sáu cõi không thể thay đổi, mà Thánh Nhân tam thừa, Chư Phật Như Lai cũng không thể thay đổi nhân quả. Cho nên lời giáo huấn của Thế Tôn đối với tất cả chúng sanh thì thập thiện nghiệp đạo là môn học đầu tiên…”

 11. Phúc Hào

  cho phật tử hỏi rằng người vợ muốn li hôn người chồng , nhưng người chồng vẫn còn thương vợ và con nhỏ 1 tuổi , nhưng có người giúp đỡ thuê luật sư để li hôn thành công dù vẫn biết người chồng vẫn còn rất thương vợ và con , phật tử muốn hỏi người giúp đỡ đó như vậy là đúng hay sai , nếu sai thì sẽ bị quả báo như thế nào khi chết

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Phúc Hào,
   Khi vợ chồng đã hết duyên nợ, thì sẽ dẫn đến chuyện xa nhau thôi. Chúng ta hãy nghĩ như thế này, cho dù ngay cả người đó không giúp đỡ thuê luật sư, thì vì nhân duyên đã hết, hai vợ chồng đó cũng phải xa nhau (dù một trong hai người, hoặc thậm chí cả hai người vẫn còn tình cảm với nhau). Cho nên, có lẽ người chồng đừng nên “đổ lỗi” cho người đó trong việc ly hôn của họ.
   Mỗi người chúng ta khi hành động (thân, khẩu, ý) chính là đang gieo nhân, còn khi thọ lãnh những gì người khác đem đến chính là đang thọ quả. Hiểu như vậy để ta không trách người nữa (có trách thì nên trách ta đã từng gieo nhân không tốt) và từ bây giờ cố gắng gieo nhân tốt để sau này không hưởng quả xấu nữa.
   Chúc bạn sớm an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Phúc Hào

   Cho phật tử hỏi,phật tử từng ngoại tình , giờ vợ của phật tử vì 1 lí do nhỏ đòi li hôn , nhưng trong thời gian li hôn đã qua lại với đàn ông khác thì vợ của phật tử có phạm tội tà dâm hay ko , hay chỉ là do nghiệp báo của phật tử mà vợ phật tử phải như vậy

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Phúc Hào,
   Mỗi một người đều chịu trách nhiệm với hành động gieo nhân của mình, dù trong nhiều hoàn cảnh mình thường đổ lỗi cho người khác. Vợ của bạn hành động như thế không phải vì nghiệp báo của bạn đã khiến cho cô ấy hành động như thế. Cô hành động theo tập khí, nghiệp lực, nhân duyên của chính cô; đại khái là cô đã hết duyên với bạn, có nhân duyên với người sau này, cộng thêm tâm ái dục (tâm này là nhân, còn các thứ khác là duyên) nên cô có hành động qua lại với người đó. Còn việc vợ bạn có phạm vào tà dâm hay không thì hơi khó nói. Tại vì cô làm việc đó trong thời gian chờ được ly hôn, như vậy về trên hình thức thì vẫn còn đang còn là vợ chồng với bạn, nhưng giữa hai bạn với nhau thì ý cô ấy cắt đứt với bạn đã rõ ràng rồi. Cho nên PH thật không biết rõ liệu cô có phạm tà dâm trong trường hợp này không, và nếu có thì nặng, nhẹ thế nào. Nếu bạn muốn biết rõ, có thể gởi câu hỏi đến báo Giác Ngộ, các quý Tăng, Ni nắm rõ giới luật, có đủ kiến thức ắt sẽ có câu trả lời chính xác cho bạn.
   Bạn đã từng ngoại tình, đó là bạn gieo nhân không tốt, cho nên việc không được hạnh phúc trong cuộc sống gia đình hiện tại chính là một phần quả báo của hành động ngoại tình. Nói rõ thêm để bạn không bị nhầm lẫn. Trong trường hợp này, nếu vợ bạn chia tay xong rồi mới có mối quan hệ khác thì cô không có gieo nhân xấu. Vậy nghĩa là có những chọn lựa khi mình gieo nhân xấu, tốt; tuỳ chọn lựa của mình mà gặt quả báo tương ưng, chứ không phải là tại vì người khác mà mình có chọn lựa xấu, tốt.
   Trong hoàn cảnh này của bạn, PH nghĩ bạn hãy gắng gieo nhân tốt như: hãy thật tâm cầu chúc cho cô vợ cũ được hạnh phúc cùng với người đó, hãy cấp dưỡng và chu toàn bổn phận của một người cha đối với con của mình; tránh gieo nhân xấu như: hận ghét cô ấy và người kia, đổ lỗi cho một ai đó,.. Lúc rảnh rỗi thì hãy tìm hiểu về lý nhân quả, duyên nghiệp, vô thường để hiểu cho thật rõ ràng, nhờ hiểu rõ nên sẽ không gieo nhân xấu nữa, không có suy nghĩ sai lệch làm mình phiền não nữa, và như vậy cuộc sống sẽ dần được an vui. Ngoài ra, bạn cũng cần sám hối lỗi ngoại tình của mình, đó là do tâm ái dục quá nặng, bạn nên thường niệm Phật để giảm nhẹ tâm ái dục nhé.
   Chúc bạn sớm an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. Nana

  Con thưa thầy con năm nay mới 19 tuổi.Con cảm thấy mình luôn rơi vào cảnh ngộ chớ trêu. Mỗi lần như vậy con lại tự nhủ với bản thân rằng chắc hẳn từ kiếp trước con đã gây ra tội gì rất lớn nên mọi chuyện mới như vậy. Con muốn hỏi sư thầy là tai tiếng thị phi là do làm điều gì không tốt từ kiếp trước được không ạ. Con rất muốn hóa giải nó bởi vì những chuyện xảy ra với con rất trớ chêu dường như là con bất lực và không thể làm gì khác con thấy mình luôn rơi vào tình cảnh bị động. Điều đó làm con suy nghĩ rất nhiều có lúc con còn cảm thấy muốn thoát li khỏi cuộc sống này Con rất mong thầy cho con lời khuyên và trả lời giúp con kiếp trước con đã gây ra tội lớn gì mà kiếp này con phải chịu nhiều tình cảnh éo le từ bản thân gia đình và đặc biệt là tai tiếng thị phi ạ?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Nana,
   Chỉ có các vị Thánh, hoặc một số vị có chứng đắc thật sự mới thấy được nhân mà một chúng sanh đã gieo trong những kiếp trước. Những vị như thế rất là hiếm hoi, cho nên bạn chỉ cần biết đó là nhân xấu mình đã từng gieo chứ đừng cố tìm xem chính xác là làm những gì vì nếu không khéo, bạn tin theo các vị bói toán, quỷ thần thì rất không tốt cho bạn. Bạn cứ đơn giản nghĩ thế này, điều gì làm mình khó chịu, thì đừng làm điều đó với người khác. Ví dụ, bạn khó chịu vì những thị phi, thì tự mình đừng tạo thị phi cho người khác, đừng nên chỉ trích, phê phán lỗi người, đừng nên mách lẻo, đâm thọt, nói xấu người khác,… Như vậy thì trong tương lai hoặc gần hoặc xa, bạn sẽ không phải gặt quả báo như bây giờ nữa.
   Khi rảnh rỗi thì hãy nên thường niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” (niệm thầm cũng được), khi niệm thì chú tâm mà niệm. Như vậy sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc không gieo nhân xấu nữa, cũng như thoát khỏi nghiệp xấu hiện nay.
   Cho nên bạn hãy thực hành ngay đi nhé.
   Chúc bạn sớm an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 13. bảo hân

  Thưa thầy, con là cô gái năm nay đã 26 tuổi. năm 18 con yêu 1 anh lớn hơn minh 8 tuổi, tụi con rất hp gia đình ủng hộ nghĩ là sẽ có 1 cái kết rất đẹp.nào ngờ sau 6 năm anh lại quen người khác con ko chấp nhận đc nên con đã quyết định ra đi đôi khi con thấy mình nhẫn tâm vì đã bỏ rơi anh, con cũng hỏi thăm này nọ… nhưng chỉ nhận đc hồi âm “anh bệnh nặng lắm, e cưới anh em sẽ khổ lắm. em là người tốt hãy tìm 1 người khác xứng đáng hơn anh”. rồi sau này lại là “gđ anh ko chấp nhận 1 người như em” còn đang chơi vơi giữa dòng thì chưa đầy 1 năm sau khi chia tay con nghe tin anh lấy vợ; lòng con tan nát con đã mất 2 năm trời để có thể vực dậy tin thần… rồi con gặp 1 tên nhóc nhỏ hơn con 3 tuổi… nhóc đi theo và quấn lấy con nhưng con cứ cánh cánh chuyện xưa mà không hề bik tình cảm của tên nhóc đó… Sau 2 năm thì con mới nhận ra con đã yêu tên nhóc đó… và rồi con cùng tên nhóc đó đã có những ngày tháng vô cùng tươi đẹp thầy ah. con như sống lại thêm 1 lần nữa con rất hp vì tuy nhóc nhỏ tuổi hơn con nhưng nhóc rất khéo lo lắng cho con tất cả bọn con còn hay tâm sự cho nhau nghe về cuộc sống hiện tại. Nhóc ko bao giờ hứa hẹn về tương lai ngày mai chỉ đơn giản hôm nay có gì thì sẽ sống như thế ấy… tình cảm đang rất êm đẹp rất hạnh phúc vẫn quan tâm lo lắng rất nhiều… mới hqua còn hỏi con bệnh gì sao uống thuốc hoài ko hết? ăn uống gì chưa??? phải bik thương thân mình? vậy mà hôm nay nhóc con ko còn nói chuyện với con nữa dù con có gọi hay có nhấn nhủ gì cũng ko 1 lời hồi âm… cứ như im lặng rồi ra đi.
  hiện tại con thấy trái tim mình tan nát lắm… con đã dùng tình yêu thật tâm của con để yêu 2 người nhưng cuối cùng họ cũng bỏ con mà đi mà trong tâm con ko hề bik lí do… con cứ dày vò bản thân mình… con cũng muốn hiểu theo cái cách hết duyên hết nợ thì cũng tự rời xa nhau… nhưng thật tâm con đau buồn lắm… vì tình yêu của con là chân thành…

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Đau khổ, điên đảo vì tình là đề tài quá cũ, từ xưa cho đến nay. Đau bệnh đến bác sỹ, bác sỹ xem bệnh rồi lắc đầu kết luận: nặng rồi, không qua khỏi. Bị thất tình đến bác sỹ tâm lý, có khi nào bác sỹ nói: ông sẽ chết? Ai rồi cũng sẽ chết và đến đến cái lúc nhá nhem bên chữ tử, ai nấy đều nhận ra cái chết là đáng sợ nhất, là khổ sở nhất. Và cái thân này mới thật giả tạo làm sao. Vì sao giả? Vì cái chết đến, muốn giữ mạng sống mà không giữ được. Cái thân này ta giữ chẳng được, huống chi muốn giữ thân xác người khác. Tin gì những lời người ta nói, vì ngay cả chính ta có khi còn chẳng thật với mình: bụng nghĩ một đường, miệng nói một nẻo.

   Khi chúng ta đau khổ nên nhớ rằng niềm đau ấy rồi sẽ qua đi; khi chúng ta hạnh phúc cũng nên nhớ rằng hạnh phúc ấy rồi cũng sẽ qua đi… Bạn đã đến Trang Phật pháp này, sao không ghé vào các bài viết của Trang mà đọc, cứ coi như đọc để xả stress cũng được, tâm trạng sẽ khá hơn rất nhiều đấy. Hay bạn cứ thử niệm A Di Đà Phật xem sao, có rất nhiều người niệm thánh hiệu A Di Đà Phật, cuộc đời của họ tốt đẹp lên nhờ vạn đức hồng danh A Di Đà Phật đó!

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • bảo hân

   con cảm ơn thầy
   con đã làm tất cả những gì thầy nói từ lúc con lick vào trang web này
   con hiểu tất cả, con biết tất cả… chỉ là vì con cố chấp mà ko chấp nhận sự thật đc thôi….

 14. thu uyên

  thưa thầy con năm nay mới chỉ được 14 tuổi thôi ạ.vừa rồi con có nghe mẹ con kể là mẹ có xem sách của bà thấy con sinh vào mùa thu là sấu xố giờ sinh lại ban đêm con có gặng hỏi thêm nhưng mẹ không trả lời mẹ chỉ nói sơ qua ạ,với lại con thấy mọi người nói con có nốt ruồi nhiều trên mặt không tốt,rồi lỗ mũi hểnh lên không giữ được tiền,bàn chân lõm vào số khổ,lại còn ngày sinh xấu ngày 13 còn vào đúng thứ sáu nữa,bàn tay con không có phúc,…chả có ai nói rằng tương lai con sung sướng cả.con thấy khá lo thầy ạ.không biết là vì con quá cả tin vào người khác hay là kiếp trước con có gây nghiệp không nên số con mọi người bảo là khổ.con mong thầy cho con một lời khuyên thầy ạ.con xin chân thành cảm ơn!

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Thu Uyên phải biết rằng trên cõi đời này mọi việc không thể nằm ngoài Nhân quả. Vậy Nhân quả là gì? http://loiphatday.org/nhan-qua-la-gi. Theo đó dung mạo xấu xí bởi kiếp trước mặt mày nhăn nhó, sân si; dung mạo xinh đẹp nhờ cúng dường hoa tươi dâng Phật. Cho rằng diện mạo, thân hình khiếm khuyết là điềm xấu, báo hiệu cho cuộc đời trắc trở đó là mê tín dị đoan. Cuộc đời đau khổ, nghèo khó… do đâu? Bạn nên đọc Kinh Nhân Quả sẽ rõ (http://www.tinhdo.net/kinh-dien/136-kinhnhanquabadoi.html). Thấu lý Nhân quả thì có thể từ đó mà cải tạo vận mạng bằng tu thiện tích đức. Những ai có thể đọc suông câu A Di Đà Phật là người có số mạng rất tốt. Câu A Di Đà Phật chứa vô lượng công đức, vô biên phước lợi. Do vậy bạn hãy siêng niệm A Di Đà Phật nhé, như vậy chẳng phải lo nữa!

   Nam Mô A Di Đà Phật

 15. thu uyên

  con đã hiểu rồi ạ!Rất cảm ơn quý thầy.Con sẽ cố gắng siêng năng niệm A Di Đà Phật ạ

 16. Thanh Tùng

  Chào thầy
  Con năm nay 24 tuổi.Từ đầu năm đến giờ nói chung là trong lòng con rất bất an về công việc.con làm được một thời gian ở chỗ này thì lại chuyển.lòng con bất an thầy ạ.Không biết con có làm điều gì chăng và con phải làm gì mong thầy chỉ bảo.
  Con cảm ơn thầy nhiều.
  Nam mô A Di Đà Phật

 17. Phương Thảo

  Thưa thầy.
  Vợ chồng con cưới nhau được 13 năm. Sóng với nhau rất hạnh phúc và có 2 cháu gái. Anh là người mẫu mực rất yêu thương vợ con, luôn lo lắng cho anh em trong nhà.
  Cách đây 3 năm chồng con về Việt Nam làm việc, Anh làm bên xây dựng nên khi làm công trình đã ở chung cùng với một ng bạn. Người bạn này làm bùa yêu cho chồng con với em gái của người đó ( Em gái của ng này cũng có gia đình và hai con trai , theo con đc biết thì gđ cô này vẫn rât hạnh phúc bình thường)
  Sau khoảng thời gian ở với ng anh cô này chồng con về rũ bỏ vợ con, nhất định ko cho vợ con về ở cùng Anh. Nhà có bao nhiêu tiền của anh mang đi hết co anh em ng này, thâm trí về quê ng này nhận thân quen và bỏ bê cả bố mẹ, anh chị em ruột của mình.

  Anh cắt hết liên lạc với bạn bè, anh em, đến cong ty thì lủi thủi một mình, tính tình thay đổi nóng giận thất thường. Trong 3 năm anh về với vơ con rất ít lúc nào cũng chỉ 2-3 ngày rồi đi. luc nào cũng bảo bận ko về.
  Hiện nay, anh bỏ bê trễ công việc, co le sớm muộn Anh cũng mất hết sự nghiệp.
  Con biết là anh bị bỏ bùa yêu, và hiện giờ anh vẫn ở cùng với ng anh cô kia, cứ cuối tuần lại lén lút đi gặp cô này. Truoc con ko biết thì anh giấu, giờ con biết thì anh công khai, bất chấp đạo đức, bất chấp bố mẹ khuyên ngăn. Con lấy áo của anh mang đi qua nhiều thầy bùa họ đếu nói anh bị bùa yêu và rất nặng, hiễn vẫn bị anh em người kia cho ăn liên tục nên khó giải lắm. Con sống trong đau khổ và ko có lối thoát thầy ạ.

  Thầy cho con hỏi
  Trường hợp của con là do vợ chồng duyên mỏng nhanh hết nên anh gặp chuyện này ko ạ?
  Hay đây có phải là nghiệp của chồng con? Kiếp trước chồng con có gây nghiệp gì và Có cách nào con có thể hoá giải được nghiệp này để cứu anh không?
  Và nếu cứ để bị cho ăn như thế này thì suốt đời anh sẽ theo ng ta phải không ạ? hay bùa chỉ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó thôi ạ

  A di đà phật, mong thầy giải đáp dùm con ạ

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Phương Thảo,

   Phật dạy: các pháp đều không ngoài nhân-duyên, nhân duyên không có tất không bao giờ có quả và phải trả quả, vì thế mọi sự diễn ra trong đời đều có nhân-quả. Vợ chồng, con cái cũng nằm trong 4 nhân duyên: báo nợ, báo ân, trả nợ, đòi nợ. Những chuyện đang xảy ra với chồng bạn hiện nay có thể coi đang ở trong trạng huống vừa là ân, vừa là oán, vì thế muốn hoá giải thật khó vô cùng nếu như chồng bạn không có cơ hội để gần gũi người hiền và thiện tri thức.

   Vấn đề bị gài, chấn, yểm bùa, ngải tại Việt Nam hiện rất phổ cập, xuất phát từ tâm tham lam, sân hận và đắm nhiễm trong dục lạc của người Việt hiện đã dâng lên tới đỉnh điểm và có nguy cơ không thể vãn hồi. Chồng bạn muốn cứu được, trước hết từ phía bạn phải xét lại xem mình có làm điều gì khiến chồng bị thương tổn không? kế đó phải khởi tâm từ bi đối với chồng. Từ bi là tấm lòng quảng đại không cân, đong, đo, đếm những sai lầm, lệch lạc của chồng, trái lại là thương, yêu, quý, kính và tận tâm tận sức để cứu chồng, giúp chồng trở lại cuộc sống an lạc. Muốn thế, bạn phải dũng mãnh phát tâm mà tu đạo.

   Tu đạo không phải là xin quy y, thọ giới, cũng không phải là hàng ngày niệm Phật, trì chú, ngồi thiền, lạy Phật… những điều này chỉ là hình tướng, mà chữ Tu được hiểu một cách chuẩn xác ở sự nhìn nhận lại tất thảy mọi sai lầm, khiếm khuyết của bản thân (không phải ở người khác) từ trước tới nay, nguyện sửa đổi lại và quyết không tái phạm nữa. Vì thế muốn tu thì dễ, nhưng thực tu thì khó vô cùng, vì khó nên ít người muốn tu và lại càng ít người thực tu, nhưng tu là con đường để giúp bạn vượt ra khỏi những bể khổ, mê lạc của cuộc sống thế gian, tạo nên cuộc sống gia đình an lạc và hạnh phúc, nhờ đó bạn mới có cơ hội để cứu giúp chồng.

   TĐ sơ lược đôi dòng để bạn hiểu: sự lầm lạc của chồng cũng một phần trách nhiệm nơi người vợ, tương tự một người vợ lầm lạc, trách nhiệm cũng ở nơi người chồng. Vì thế trong cuộc sống thương yêu, kính trọng, chăm sóc cho nhau là chuyện thường, nhưng khi xảy ra xung đột, khổ nạn, mà vẫn dùng cái tình, cái tâm như lúc chưa xảy ra chuyện để đối xử với nhau mới là đáng trân trọng.

   Có vài thông tin mong bạn có thể cho TĐ biết:
   – Chồng bạn hiện đang ở Việt Nam? và liệu chồng bạn có cơ hội quay trở lại nơi bạn sống không?
   – Hiện bạn đang ở nước nào vậy?
   – Bạn có thể cho biết những hiện tượng chồng đang mắc phải như thế nào không?

 18. Phương Thảo

  Thưa thầy,
  Chồng con đang ở Việt Nam nhưng giấu địa chỉ, ở với ai cũng ko ai biết kể cả anh em trong nhà. Trước đây, chồng con là người mẫu mực, nói được làm được nên được cả nhà tin cậy. Khi xảy ra chuyện này lúc đầu con cũng ko nghĩ là có chuyện bùa ngải nhưng tu những biểu hiên của anh như sau:
  – Anh hay nói dối, khi cáu giận thì sử dụng những từ ngữ rất khó nghe ( trước đây anh ko bao giờ như vậy). Khi moi người trong gia đình hỏi thi anh cho là vợ ghen tuông linh tinh nên yêu cầu người nhà ko tham gia vào, vì từ trước đến giờ anh là người có uy tín nên lời nói của anh rất có trọng lượng. Mọi người cũng ko nghi ngờ gì và đều cho rằng lỗi ở vợ ( là con hay ghen tuông vô cớ)
  – Anh được cử về làm đại diện cho một công ty Nhật ở Vn , ban đầu khi về anh nói chờ anh ổn định, sẽ đón mẹ con về ở cùng chứ không thích sống cảnh xa gia đình như thế này. Nhưng sau một thời gian về Vn Anh nói ở Nhật tốt cho con cái nên ép vợ con ở Nhật một cách quyêt liệt không cho về, anh doạ ly hôn, doạ dành quyên nuôi con,… nếu con tự ý dẫn con về Vn
  Chuyện cứ nhùng nhằng như vậy đến 2 năm nay rồi nhưng càng ngày anh càng quyết liệt ko cho vợ con về gần, thâm chí khi các cháu đc nghỉ hè con cho các cháu về vn chơi với bố anh cũng tránh, nói lý do đi công tác để ko ở cùng vợ và con.
  – Để bảo vệ quan điểm ko cho vợ con về gần anh sẵn sàng nói sẵng với cả bố mẹ, anh chị em mình khi mọi người tỏ ý muố khuyên răn anh ( trc đây anh là người sống có trách nhiệm rất biết trên biết dưới chứ ko phải như bây giờ)
  – Con biết anh mang hết tiền của mua nhà, mua xe cho anh em nhà kia nhưng khi hỏi thì anh chối…, có một điều lạ là ng kia có gia đình mà họ giấu đc tất cả. Họ nói với chồng con là họ đang li thân chồng và chồng con tin mọt cách mù quáng trong khi trên đthoai họ vẫn đăng hình gđ hạnh phúc và con đc biết gđ họ bthuong.
  – Khi anh về với vơ con 2-3 ngày thì lúc nào cũng ôm điện thoại nhắn tin, thần thái thì ngẩn ngơ như người mất vía
  – Trươc đây khi anh bắt đầu về vn thì anh có kế hoạch tập thể dục để giữ gin skhoe, học thêm tiếng anh để nang cao trình độ… nhưng tất cả đều ko đc thực hiên.
  – Vì ko ở cùng với ng kia nhung họ dùng điênn thoại để điều khiển anh cứ 5-10 phút lại có tin nhắn hoặc điện thoại. Và người anh của ng đó ở cùng với chồng con, cho ăn uống hàng ngày. ( con biết trong thời gian đầu ở vn anh đc ng anh này đun một loại nước lá cho uống bảo là bổ mát gan do chồng con phải đi tiếp khách uống rượu nhiều). Chồng con giấu mọi ng dùng sự quen biết của mình lo hêt công việc cho ho hàng anh em của ng này , ai hỏi cũng bảo họ hàng bên vợ
  – Bây giờ sau khi mọi chuyện vỡ lở thì anh thôi ko chửi máng vợ nữa nhưng quay lại nói với con : tình cảm vợ chồng hết từ lâu , lúc thì 2-3 năm trươc, lúc thì 5-7 năm trươc, lúc giận thì bảo từ 10 năm trước… Khái niệm về thời gian của anh cũng ko còn chính xác.
  Anh về với con thì cũng chơi với con nhưng ko toàn tâm toàn ý, còn khi sang đến Vn thì mất liên lạc đến cả tháng, ko hỏi gì, ko thấy tin con cũng ko sốt ruột ( Anh đã từng rất yêu thương các con thầy ạ)

  Về phần con là vợ, khi mới đầu biết chuyện con cũng phẫn nộ, cũng có những câu nói ko đc hay. Nhưng con biết anh không phải là người như vậy, anh ko phải là người thích trai gái lăng nhăng… vậy mà tính tình của anh bây giờ thay đổi đến 180 độ, không thể nhận ra. Con tin anh bị bùa nên ko làm gì gay gắt, con chỉ tim mọi cách để giải, con muốn đc về gần anh, dùng tình cảm bố con để kéo anh về dần nhưng anh quyết liệt ko ở gần vợ con nên cơ hội giúp anh không có thầy ạ.

  Đây là sự tình gđ con hiện nay, con viết có lủng củng mong thầy hiểu.
  Con chỉ một lòng mong chồng thoát khỏi nghiệp chướng hiện tại để quay về với gđ ( sống với anh từ khi vợ chồng còn tay trắng hơn ai hết con hiểu sự cố gắng vất vả phấn đấu của anh để có đc ngày hôm
  nay, Vậy mà bây giờ anh sống bằng lý trí của người khác… con biết anh ko phải là người như vậy) mà bây giờ đối với mọi ng anh đánh mất hết sự tin tưởng, mọi người cho rằng anh có quyên, có tiền nên con người thay đổi nên, mọi ng dần dần ko quan tâm
  ( một biểu hiện nữa là con ko biết mọi ng xa lánh anh hay anh tự cô lập mình nên suốt ngày lủi thủi ở cơ quan. ko ai quan tâm anh làm gì ở đâu nữa…cứ thế này ko sớm thì muộn anh cũng mất hết, và con ko biết sẽ xảy ra chuyện gì tiếp theo)

  Mẹ con con hàng ngày sống trong hoang mang, lo cho anh nhưng ko biết phải làm thế nào thầy ạ.
  * Nếu chồng con muốn quay lại noi con sống thì anh có thể quay lại bất cứ lúc nào chỉ có điều không ai ép được anh thầy ạ.

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Phương Thảo,

   Những thông tin bạn cung cấp thật khó có thể khẳng định 100% ông xã bạn bị bùa ngải, bởi thông thường một người có mối quan hệ “ngoài luồng” sẽ luôn có những dấu hiệu bất thường và khả nghi như vậy.

   1. Điều quan trọng hiện bạn nên làm là nên giữ sự khiêm kính đối với chồng, cho dù chồng bạn có tạo ra việc gì chăng nữa cũng không được sanh tâm thù hận hay oán ghét, bởi nếu hàng ngày bạn thường khởi những tâm này lên, đồng nghĩa sẽ chiêu cảm tâm bất thiện của ông xã bạn cũng như của hai anh em người đàn bà nọ đồng dấy khởi, và như thế bạn sẽ tạo thêm nhân duyên để họ dấn sâu vào tội lỗi. Điều bạn nên làm trước nhất có lẽ là phải kết hợp thật khăng khít với gia đình nhà chồng bạn tìm cách âm thầm tiếp cận nơi ăn, ở, làm việc của chồng bạn hiện tại, kế đó tìm ra mối quan hệ giữa người phụ nữ nọ với chồng bạn.

   2. Trong trường hợp nếu đích thực xác minh được chồng bạn bị bùa ngải khiến chồng bạn bị hao tổn tiền tài, của cải, công việc…TĐ nghĩ lúc này phải nhờ chính quyền giải quyết tận gốc, bởi lúc này sự vụ đã mang tính hình sự, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, gây rối đến cuộc sống của người khác rồi. Còn trường hợp không phải bị bùa ngải mà chỉ vì chồng bạn tham đắm chuyện nam-nữ, thì gia đình cũng nên tìm cách thật êm thấm để giúp cho cả người phụ nữa kia lẫn người anh và chồng bạn cùng hiểu được vấn đề họ đã gây ra, từ đó giúp họ có cơ hội hồi đầu.

   3. Giải pháp dùng thầy bùa để phá bùa ngải không phải là giải pháp tối hiệu, bởi những người dùng bùa, ngải để yếm, đối, chấn, yểm người khác phần lớn đều hành tà đạo. Do vậy, nếu gia đình bạn xác quyết 100% chồng bạn bị yểm bùa, lúc này TĐ nghĩ phải tìm đến một vị Tăng có đức hạnh thì mới có cơ hội để hoá giải, đồng kết hợp với việc chồng bạn thực muốn hồi đầu. Bằng không dẫu vị Tăng đức hạnh có muốn cứu cứu cũng thành vô ích, bởi nếu tâm chồng bạn luôn hướng đến con đường bất đạo thì kể cả Phật tái thế cũng phải bó tay.

   Mong bạn thật sáng suốt để xử lý chuyện này kẻo chuyện đã rối lại thêm rối hơn.

 19. Phương Thảo

  A di đà phật.
  Con cảm ơn thầy đã chỉ dạy.

  • Black Jack

   A di đà phật
   Năm nay con 24 tuổi con không biết là kiếp trước con đã làm những việc không tốt nào? Mà trong tâm cũa con có rất nhiều chuyện không đâu vào đâu cả. Chuyện tình cảm cũng không đâu vào đâu, bạn bè càng ngày con cảm thấy sao cứ dần dần xa rời con ( bạn bè có việc gi cần giúp đỡ con làm được con đều sẵn lòng không hề từ) nhưng bạn bè cũng không hiểu được sự nhiệt tình và con quý trọng tình cảm như thế nào?. Nhưng rồi bạn bè cũng không mấy ai hiểu và thích tiếp xúc với con. Con cũng đi xem thầy và hỏi về vấn đề này? Thì được thầy trả lời? Con nên cẩn thận về quan hệ bạn bè, trai hái. Nếu tin tưởng bạn bè kể cả bạn gái thì cũng đều bị nói xấu, hãm hại không hề tốt cho bản thân, nghe xong con cũng xem xét lại lời cũa thầy nói cũng rất đúng.con đã suy nghỉ rất nhiều và luôn đặt ra câu hỏi? Tại sao mình sống tốt với bạn thì ngược lại lại thì bạn lại đối sử với con như vậy? Con mong cho con biết được kiếp trước con đã làm những chuyện gì? Mà bây giờ kiếp này con lại bị bạn bè ghét và xa lánh con như vậy.

 20. Trần Thị Cẩm Tú

  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Thưa thầy!
  Mẹ con năm nay đã 50 tuổi từ thời còn trẻ đã vất vả vì gia đình lo làm để chăm sóc em nhỏ. Khi lấy chồng thì phải cực khổ lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Tự thân làm lụng cực khổ lo cho con cái. Nhưng đến hiện tại đã 50 tuổi mà vẫn cực khổ vì ba con. Từ lúc lấy ông về không một ngày vui vẻ. Lúc trẻ ba con cứ rượi chè, cờ bạc, say xỉn không lo làm phụ giúp gia đình mà còn gây nợ, chửi bới và đánh đập vợ con và đồ đạc trong nhà.( có lần ba con còn đốt nhà). Từ thời con chưa sinh ra đến tận bây giờ ba con vẫn thế mà còn phát sinh thêm nhiều tật xấu là nhỏ nhặt, đàn điếm nữa, dù say rượi hay tỉnh táo cũng điều chửi bới và hâm dọa và đánh mẹ con. Con thấy thương mẹ lắm mà không làm được gì. Vì ba con là một người không coi ai ra gì cả, ai cũng dám chửi và không nghe ai nói. Đôi lúc mẹ con về nhà ngoại hay đi chùa cũng chửi bới. Mẹ con đi đâu làm gì cũng bị ông chửi, hâm dọa. Con thật sự chán và không muốn thấy cảnh này. Đôi lúc con lại ác khẩu chửi lại ông.
  Con xin thầy có thể cho con biết là ba mẹ con đã tạo nghiệp gì không ạ? Làm sao để ba con không còn tính xấu như vậy nữa? Làm sao để mẹ con có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn không phải khổ vì ba con nữa ạ?
  Từ nhỏ đến lớn thì chuyện ba mẹ con luôn làm con lo lắng và khổ tâm nhất!
  Kính mong thầy có thể giải đáp cho noox lòng của con ạ!
  Nam mô a di đà phật.

 21. Nguyễn thị hồng nguyên

  Con là nguyên. 36t. Ở bình thuận. Con lấy chồng 10 năm rồi nhưng không có con. Trong 1 lần con nằm ngủ, cầu phật xin cho con biết kiếp trước con phạm lỗi gì mà sao kiếp này không con? Đêm đó con nằm ngủ thấy mình đánh một đứa trẻ đang ăn, đánh vào mặt nó không cho nó ăn, nói chung rất ác. Tỉnh giấc, con thấy rõ sự việc như thật.
  Giờ con muốn hóa giải tội nghiệp này thì con phải làm gì?
  Con mong được sư thầy chỉ lối để giải nghiệp, có được một đứa con cho vui cửa vui nhà.
  thành tâm mong thầy chỉ giúp.

 22. Mau Mau Niệm Phật

  Nhờ Tụng Kinh Hành Thiện Cầu Sanh Được Con Trai
  http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/11/nho-tung-kinh-hanh-thien-sanh-duoc-con-trai/

  Niệm Quán Thế Âm Bồ Tát Để Cầu Được Con Cái
  https://www.youtube.com/watch?v=6RbFHfhNpY0

  • Tâm Tịnh

   Các bài giảng chia sẻ của ĐH MMNP thật tuyệt vời. Bạn Hồng Nguyên hãy thực hành theo đi, mỗi ngày hãy tụng Kinh Địa Tạng, và chí thành niệm Quán Thế Âm Bồ tát cầu ngài gia hộ nhé. Ngoài ra nên ăn chay, phóng sanh, cúng dường, bố thí, làm việc thiện…Thời gian sau thì ắt có kết quả.
   A Di Đà Phật

 23. Cẩm Nhung

  Nam mô A Di Đà Phật. Con muốn làm việc thiện như đi chùa, phóng sanh nhưng do con đi làm trong công ty nên ít có thời gian, nên con thường chuyển khoản đến chùa. Không biết con làm như vậy có đúng không? Hay con phải đi đến chùa mới gieo duyên được với Phật pháp. Xin thầy hoan hỷ chỉ. Con muốn gieo duyên để kiếp sau được tiếp tục gặp Phật pháp.

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • lê văn thăng

   Cô nói vậy là ko nên. Ai đảm bảo cho cô kiếp sau gặp đc phật pháp, một khi ko còn thì cô tự biết phải khổ như thế nào? tại sao ko phải là đời này luôn đi. Do cô quyết định. A Di Đà Phật

  • Tâm Tịnh

   Như vậy là rất tốt, nên năng làm việc lành như vậy để tích lũy công đức, giải trừ nghiệp chướng. Cứ tùy duyên tùy hòan cảnh của mình mà làm. Làm với tâm thật chân thành, cung kính nhé. Ngoài ra, lúc nào có điều kiện thì cũng nên viếng thăm chùa, lễ lạy Phật, gia duyên với Tam Bảo vào các ngày rằm, mồng một, các ngày lễ…
   Bạn hãy thường xuyên ghé trang duongvecoitinh.com này nhé, để học tập tích lũy chia sẻ về Phật pháp, về pháp môn Tịnh Độ, sẽ được nhiều lợi ích.
   A Di Đà Phật

  • Tịnh minh

   A di đà phât! Phật pháp trọng ở nơi tâm, các việc khác chỉ là trợ duyên cho tâm mình chuyển biến. Nhưng chuyển tâm thế nào thì khong phải nói một vài lời được , mong rằng đạo hữu hãy thường nghe pháp của Ngài Tịnh Không, ắt sẽ tự ngộ ra con đường của mình!

 24. Trần Thị Tuyết Loan

  Cháu chào mục sư .
  Cháu năm nay 17 tuổi vậy mà cuộc sống của cháu không được tốt . Cứ mỗi năm là cháu lại gặp chuyện không tốt và nhiều lúc cháu cảm thấy cuộc đời bất công khi những người bạn khác lại không gặp những chuyện buồn như cháu Những đứa bạn cháu đều sống rất tốt còn cháu lúc nào cũng gặp chuyện không hay . Nhiều lúc cháu tự hỏi kiếp trước mình đã làm gì sai để rồi kiếp này phải sống khổ.

 25. Trần Thanh Giang

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
  Cháu năm nay 24 tuổi. Khoảng thời gian đây cháu có tình cảm với hai người, người bạn cũ cháu rất thương cháu.Nhưng vì quen bạn mới nên cháu không còn tình cảm gì với bạn cũ nữa. Dù đã cắt liên lạc nhưng lòng cháu vẫn không yên. Bây giờ cháu chỉ dành tình cảm cho bạn mới.Nhưng thâm tâm cháu thấy có lỗi với bạn cũ nhiều. Cháu đã đi chùa niệm PhẬT tụng kinh nhiều. Mỗi đêm cháu niệm chú đại bi và hồi hướng công đức cho bạn gái cũ.Mong quý thầy khai sáng cho con và cho con hướng giải quyết. Con xin cảm ơn

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Trần Thanh Giang!

   “Ân ái là ràng buột, gia đình là khổ đau, gặp Phật là rất khó”. Bạn nhờ thiện căn đã gieo trồng mà gặp được Pháp Phật nên tận dụng hết thảy thì giờ cho việc niệm Phật, tụng Kinh. Khi việc tu hành đi vào quy cũ, bạn sẽ tự sáng suốt trong vấn đề tình cảm lứa đôi.

   Chúc bạn tỉnh giác tu học!

   Nam Mô A Di Đà Phật- xin thường niệm cầu sinh Tịnh độ.

 26. Lê Trường Hưng

  Thưa thầy, cách đây vài năm con đã được biết đến phật pháp và tin vào nhân quả, nhưng có điều rằng con không thể chiến thắng được bản ngả cùa mình, con không thế kìm chế đươc cái miệng buông lời mà không suy nghĩ đến hậu quả, dù con biết khẩu nghiệp là 1 trong những nghiệp lớn nhất, vậy con cần phải làm gì để biết kìm chế bản thân hơn, tránh những hậu quả xấu mà khẩu nghiệp của con mang lại, con thực vốn là người không có suy nghĩ xấu, nhưng nóng giận hoặc quá vui cũng khiến con không thể kìm chế được, dẫn đến nói trước bước không qua, tự mình lâm vào khó khăn. Con xin chân thành cảm ơn!

  • Gia Hữu

   Bạn Hưng,

   Có học Phật, tin nhân quả mà không có hành thì chỉ tăng tà kiến chứ đâu có lợi gì? Bạn đã biết khẩu nghiệp là do Đức Phật nói mà còn chẳng kinh sợ để tự kiềm chế, chẳng lẽ bạn lên đây hỏi, một người cư sĩ bình thường trên đây có thể khiến bạn nghe lời hơn những lời nhân quả từ Đức Phật sao? Dầu ai có nói gì thì bạn vẫn chiều theo cái tánh tập khí của bạn mà thôi. Nếu muốn thay đổi bạn phải TỰ mình lập chí kiên quyết sữa đổi. Đàn ông nói đc phải làm đc chứ, câu nói trc bước k qua chỉ là tà kiến. Chẳng ai học Phật giữ giới mà không nổ lực tự sữa đổi cả. GH nghĩ Bạn nên ăn chay và kiêng giết chóc để nuôi dưỡng thêm tâm từ, để không hung dữ buông lời ác khẩu. Và thử cữ thêm ngũ tân, vì ăn ngũ tân tăng thêm dâm và sự nóng giận. Càng nóng giận thì càng khó kiềm chế cái miệng. Ngoài ra bạn phải thường niệm Phật A di đà và Quán Âm bồ tát! Niệm lâu ngày sẽ đc gia trì nếu bạn thật sự chí thành mà niệm. Mỗi lần bắt đầu nói chuyện với người khác bạn cố gắng nghĩ đến hai chữ khẩu nghiệp, dầu đang lúc cãi vã cũng nghĩ như vậy. bạn có muốn gieo thêm khẩu nghiệp không? Nếu không thì bạn sẽ tự nhiên không nói lời ác khẩu. Tập dần sẽ thành quen. Chứ cứ muốn nói thì nói, để sướng cái miệng trước, xong rồi hối hận thì cũng vậy thôi, chẳng bao giờ bỏ đc khẩu nghiệp . A di đà phật

  • Lê Trường Hưng

   Thưa! Con đến là để hỏi cách khắc phục, được khai thị đê tránh lầm đường lạc lối, chứ ko có ý là cố tình làm trái lời phật day,con sẽ ghi nhớ những lời thầy dạy, sẽ cố gắng kiềm chế bản thân, sự nóng giận lại, tu sửa đạo đức, cầu chúc cho tất cả những ai đang mắc khẩu nghiệp giống như con nói riêng và những nghiệp sai trái nói chung sẽ sớm duyên gặp được người mở đường khai lối tránh những nhân quả xấu sẽ gặt sao này. Con xin chân thành cám ơn. A di đà phật.

  • Trần Thanh Giang

   Cố lên bạn Hưng nhé. Mình cũng đã từng giống như bạn vậy. Nhưng bây giờ đã giảm bớt phần nhiều rồi. Niệm Phật nhiều vào bạn nhé. A Di ĐÀ PHẬT.

  • Gia Hữu

   Người mở đường khai lối để giúp bạn tránh những quả báo xấu đó chính là Đức Phật. Còn trông chờ ai nữa? Phật đã nói ra khẩu nghiệp là gì và quả báo của khẩu nghiệp, và khuyên chúng sanh đừng phạm vào. Còn việc có phạm vào hay không hoàn toàn nằm ở bạn. Nhưng do bạn không hiểu điều đó, mà cứ mãi chờ người nào đó chỉ cho cách khắc phục, nhưng đời người chỉ vài chục năm, lỡ chờ mãi không gặp người nào chỉ cái cách vừa ý bạn thì sao? Dầu có gặp cũng chẳng ai khai thị hơn Phật, phải không? Tất cả nằm ở trong Kinh điển, bạn có bỏ thời giờ đọc không?
   Nên đừng mong chờ bên ngoài nữa, tất cả là phụ thuộc vào tâm bạn có muốn sữa đổi không thôi. Quả báo của khẩu nghiệp là địa ngục kéo lưỡi. Nên phải chăm chỉ nỗ lực mà tu học. Hãy bắt đầu bằng không vọng ngữ, tập đừng nói bất kỳ điều gì gạt người. Có nói có, không nói không. Và cũng đừng nói lỗi người khác. Bạn phải tự cố gắng, nếu cứ chờ người nào đó khai lối mở đường mà hiện giờ không tự sữa mình, thì quá si mê. khi tai họa đến, thì lại chờ ai cứu đây? Không phải ai cũng có cái duyên gặp một vị thiện tri thức, mặt đối mặt để chỉ dạy đâu bạn. Đa số là do tự nghiên cứu học tập từ kinh điển, nỗ lực giữ giới, nghe Pháp sư Tịnh Không, và tự kiềm chế khắc phục tập khí xấu của chính mình đó thôi. Ai cũng có tập khí xấu, nhưng hơn nhau ở chỗ ai chịu khó nỗ lực tự sữa sai. Thắng người thì dễ, thắng mình rất khó.

   Thí như bạn đang rớt xuống một cái hố, Phật nói với bạn ở dưới đó sẽ chết. Nhưng bạn không chịu cố gắng tự leo trèo lên, mà cứ ở đó chờ người ‘khai mở đường’ cứu bạn lên. Lỡ không có duyên gặp đc ai, thì bạn phải chết à? Cũng như vậy, bạn nói bạn biết Phật pháp đã vài năm, nhưng đến nay vẫn chưa thay đổi đc gì. Là do bạn không đủ cố gắng. Điều cuối GH xin nói là, ở đời bạn đừng sợ thua người khác, hay là sợ người ta cười mình yếu đuối, nhu nhược thì có thể dễ giữ cái miệng hơn. Vì khi bạn bị người la mắng nhục mạ, bạn cứ lặng im đừng tranh hơn thua, đừng sợ người cười. Hoặc khi người khác xúm lại nói xấu ai, bạn đừng tham gia vào, hoặc đừng vì lợi ích riêng mà gạt người, không nói bịa đặt chuyện hại người, vv không những điều như thế thì khẩu nghiệp ở đâu sanh ra?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Lê Trường Hưng,
   Trong 3 nghiệp thân, khẩu, ý thì nghiệp thân dễ khắc phục nhất, sau đó là khẩu, rồi ý. Khẩu nghiệp khó khắc phục hơn thân nghiệp vì ta thường buông lời quá nhanh mà không kịp suy nghĩ. Các bạn sen ở đây đã chia sẻ với bạn những lời rất hữu ích rồi, PH chỉ góp thêm chút ý mong có thể giúp được bạn chút ít. Sở dĩ mình buông lời trước khi kịp nghĩ là tại vì mình đã thường buông lung tâm ý. Cho nên bạn cần tập kiểm tra, để ý tâm ý của mình sát sao hơn. Người tu Tịnh Độ niệm Phật để cầu vãng sanh. Nếu trong lúc hành trì mà bạn biết cố gắng tập trung tâm ý vào câu Phật hiệu, đến khi hơi thuần thục một chút, nghĩa là khi nó mới chớm chạy theo vọng tưởng mà bạn biết liền và nhiếp tâm vào câu Phật hiệu lại ngay, thì đến lúc đó bạn sẽ ít bị phạm vào lỗi “nói mà không kịp nghĩ” nữa. Đó là do bạn đã bắt đầu kiểm soát được tâm ý của mình rồi.
   Chúc bạn tu học tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Lê Trường Hưng

   Con xin cảm ơn và cố gắng làm theo những lời người đã dạy bảo cho con, vốn dĩ giống như thầy Phước Huệ có nói, con ko đến nỗi rằng đặt điều nói dối, đổi trắng thay đen đặt điều hại người, nhưng con vì chưa giữ được tâm ý rồi buông lời mà ko kịp suy nghĩ, nên đã nói nặng lời khi nóng giận hoặc nói những lời cay đắng với người mà bản thân ko thích, rồi vì hơn thua mà ko kìm chế được cái miệng sai trái, lý do lớn nhất cũng chính vì cái “Tôi” quá lớn. Nay qua những lời dạy dỗ của Phật pháp, con đã nhận thấy mình nên làm gì. Một điều nữa mà con muốn hỏi rằng con sẽ giữ ý niệm câu Phật hiệu trong đầu mà ko thốt ra bằng lời để luôn nhắc nhở bản thân thì có thể gọi là Phật hiệu chưa ạ?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Lê Trường Hưng,
   Niệm Phật ra tiếng hoặc không ra tiếng (niệm thầm) đều được. Cách của bạn chính là niệm thầm. Cách đó rất tốt, đặc biệt là khi phải tiếp xúc với người hoặc làm các việc khác. Cứ một niệm thầm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” là một Phật hiệu. Cố gắng tập trung chú ý vào từng chữ Phật hiệu bạn nhé.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 27. Tường Huy

  Thưa thầy.. Con gặp nhiều vấn đề chuyện tình cảm. Khi còn ở việt nam thì hai đứa có quen nhau. Nhưng con phải đi Nhật làm việc, hai đứa chia tay. Khoảng chừng 3 tháng trở lại đây con với bạn gái đó có . tình cảm trở lại. Con thấy không yên tâm về tình cảm này. Nên con đã hỏi chuyện quá khứ. Bạn gái đó kể tất cả cho con nghe..Cô đã lầm lỡ 1 lần với người khác và cũng đi chơi với nhiều người. Con cảm nhận được tình cảm ban gái đó dành cho con. thương con rất thật lòng.Nhưng vì khoảng cách của hai đứa xa quá, nên con k dám tin tưởng cho lắm. Con cũng có tình cảm với ban gái đó.Nhưng trong lòng con giờ rất là rối bờ. Con không biết tiếp tục hay dừng lại.
  Riêng con ngày nào cũng cũng niệm 5 chú đại bi. và niệm danh hiêu A Di Đà Phật trước khi ngủ. Mong thầy giải bày và cho con hướng đi tốt nhất.Con xin cảm ơn. A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *