Hãy Thay Câu Chào Bằng Câu “Nam Mô A Di Đà Phật”

Hãy Thay Câu Chào Bằng Câu “Nam Mô A Di Đà Phật”

Chư thiện hữu tri thức! Hằng ngày chúng ta niệm Phật ngoài những thời gian quy định sáng tối, còn lại trong tất cả các thời gian khác như làm việc tại cơ xưởng, văn phòng, trồng rau, nấu cơm, quét nhà, giặt áo, may vá, tiếp khách… chúng ta đều phải thường xuyên niệm Phật. Từng giờ từng phút trôi qua câu Phật hiệu A Di Đà Phật luôn hiên hữu trong tâm niệm của chúng ta. Trong lúc có khách đến thăm nhà, khi nhìn thấy khách hai tay ta chắp lại miệng niệm: Nam Mô A Di Đà Phật! Khi khách ra về ta cũng chắp tay tiễn đưa bằng câu: Nam Mô A Di Đà Phật!

Câu phật hiệu chúng ta niệm hàng ngày là tự độ riêng mình, nhưng khi câu Phật hiệu ấy đã thoát ra ngoài miệng và âm thanh của tiếng niệm Phật đã truyền qua tai của mọi người chung quanh; nhất là câu niệm Phật ấy đã được phát ra trong lúc tiếp và tiễn khách, làm cho những người bạn của ta nghe nhiều lần tiếng niệm Phật mà phát sanh thiện tâm. Từ nơi nhân thiện nầy mà những chúng sanh ấy phát đại tín tâm đi vào Phật đạo.

Do nơi niệm phật của chúng ta mà đã mang lại nhiều sự lợi ích cho những người chung quanh, gây chủng tử Phật đạo nơi tâm thức của nhiều người, cho nên biết rằng công đức của sự niệm phật không phải chỉ cứu độ một người được giải thoát là lìa Ta Bà sanh Tây Phương mà còn độ được nhiều người tăng trưởng chủng tử Phật. Một hành động phát sanh từ nơi thân khẩu ý của chúng ta, vừa giải thoát cho mình lại làm lợi ích cho một số người chung quanh, dầu sự lợi ích đó là nhiều hay ít cũng đều được xem như là hành Bồ Tát đạo, tuy rằng ta chưa phát Bồ Tát tâm. Như vậy, chính ta là người đang thay phật làm việc phật sự, nên quả nhất định sẽ là quả Phật, tức là sẽ sanh về Tây Phương mà gặp Phật A Di Đà. Hãy tinh tấn mà niệm Phật, thay vì chào ông, chào bà,, chào anh, chào chị, hello, good morning… thì chúng ta hãy chào bằng câu Nam Mô A Di Đà Phật hoặc chào anh chị tôi về, hẹn gặp lại, good bye… cũng thay bằng câu Nam Mô A Di Đà Phật thì vừa lợi mình mà lại lợi người, thiện căn tăng trưởng, đạo nghiệp mau thành.

Trích từ sách Niệm Phật Thành Phật
Tác giả: Hòa thượng Thích Phước Nhơn

6 Phúc đáp

 1. nguyên

  Cho con hỏi cách biết người thân qua đời về đâu? Lúc bà con mất gia đính vẫn làm cơm mặn.xin thầy dạy con cách cầu thỉnh ạ.con cámơn thầy

 2. Ngoc Tam

  Nam Mô A Di Đà Phật

 3. nguyên

  Nhà con có người tin.có người không nhưng lúc người thân mất đa phần sát sinh.có hỏi thì bảo họ thế nên mình thế.?điều này các anh chị cũng biết.vẫn sợ mất lòng nguời sống!người theo đạophải làm sao?nói nhiều cũng nói rùi.nhưng mạt pháp sự kính tăng không như người xưa.tăng còn khuyên không được thì chúng con xin 1pháp nào mà nhanh nhất gọn nhất.xin thầyhoan hỷ dạy

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật
   Xin chào bạn Nguyên!
   Một người không có thiện căn, khi chúng ta nói Pháp, không nghe đã đành họ lại báng Pháp, vô tình vì ta mà họ mang tội phỉ báng chánh Pháp vậy. Khi MD về nhà chồng, thấy họ sát sanh, cản làm sao được? vì vậy khi sanh con ra ngày ngày niệm Phật, cầu Phật gia bị cốt làm sao cho con có được huệ mạng để trợ duyên cho việc tu hành, trợ duyên cho việc vãng sanh của mình sau này.
   Một cây làm chẳng nên non, thôi thì chỉ còn cách bản thân hãy niệm Phật, tụng Kinh, ăn chay, làm công đức hồi hướng cho bà vậy.
   A Di Đà Phật.

  • Phat tu tai gia

   Mình xin kính chào Nguyên cùng các bạn đồng tu.

   Mình nhớ có một lần đọc trong một quyển sách nào đó không nhớ rõ tên nhưng có 1 phương pháp rất hay. Đó là chuẩn bị di chúc trước khi lâm chung. Trong di chúc cần nêu rõ những điều như :

   -Không được động vào thân thể của người mất sau 8 hay 12 tiếng để tránh gây đau đớn cho người mới mất(vì tứ đại tan rã) để tránh gây tâm sân hận cho người mới mất để không làm ảnh hưởng xấu đến việc tái sanh vào cõi lành của người mất.

   -Những ai đến viếng thì chỉ nên niệm Phật cho người mất không nói gì khác , không khóc lóc tiễn đưa mà chỉ một lòng niệm Phật cho người mất.

   -Không sát sinh để cúng tế , mà chỉ cúng chay, nếu không làm được như vậy thì không cúng mà chỉ niệm Phật thôi cũng đủ rồi.

   Ngoài ra còn những điều nào lợi ích cho người mất thì cũng nên để vào di chúc.

   Mình thấy phương pháp này rất hữu ích. Có thể áp dụng được.

   Hy vọng những dòng này có ích cho bạn và người thân cũng như những ai có cùng thắc mắc như bạn.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   Phật tử tại gia

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *