Không Bệnh Ngồi Niệm Phật Vãng Sanh Như Nhập Thiền Định

Không Bệnh Ngồi Niệm Phật Vãng Sanh Như Nhập Thiền Định

Vào đời Đại Minh có người tên Đường Diên Nhậm, quê ở Lan Khê thuộc tỉnh Chiết Giang, hiệu là Thể Như cư sĩ, bản tính hiếu thảo, thuần hậu, chất trực. Thuở nhỏ ông được vào học ở các trường và rất có tiếng tăm. Một hôm, ông nhận ra cái học thế gian cũng chỉ là vô thường. Từ đó, ông dốc lòng đến với đạo. Ông đến tham học với ngài Vân Thê và được ngài chỉ cho pháp môn Niệm Phật tam-muội. Kể từ đó, ông nỗ lực tu hành. Ông hành trì suốt mười ba năm không một ngày xao lãng và chỉ dốc lòng cầu sinh Tây phương.

Đến niên hiệu Vạn Lịch, nhằm năm Quý Mão (1603), ông ngộ diệu lý của Phật pháp. Vào một buổi sáng giữa mùa đông lúc ông 60 tuổi, bỗng ông gọi các con lại nói: “Vào ngày 11 tháng giêng, cha sẽ đi”. Trước đó mấy ngày, ông vẫn lễ Phật tụng niệm như ngày thường. Đến ngày đã định, ông rửa tay, súc miệng, chỉnh y phục, ngồi ngay thẳng, tay kết ấn, miệng niệm Phật, mỉm cười và qua đời, như nhập thiền định.

Ghi chú:

Khi Cư sĩ sắp qua đời, các người con hỏi:

– Việc đại nhân qua đời có cần báo cho ngài Vân Thê biết để ghi vào trong truyện vãng sinh không?

Cư sĩ nói:

– Nhất định phải báo cho thầy tôi biết, nhưng đừng nói quá, nên nói đúng sự thật. Thậm chí có ghi vào truyện hay không, việc ấy thầy tôi tự có ý kiến. Chứ đừng vì không được ghi vào truyện mà có thái độ giận hờn và oán hận. Than ôi! Như thế có thể thấy được công phu hàm dưỡng của ông ấy, suốt đời tin tưởng tuyệt đối vào Tịnh độ, không chút nghi ngờ và mỉm cười mà qua đời. Như vậy chắc chắn ông sẽ vãng sinh, đâu có gì phải nghi ngờ!

Trích: Bốn Chúng Vãng Sanh
Biên dịch: Chúc Đức và các thành viên

0

9 Phúc đáp

 1. vô minh

  Nam mô a di da phat

  0
 2. Thảo Nguyên Xanh

  Nam mô a di đà 0
  Phật. Nhân dịp Tết Bính Thân con xin kính chúc Ban biên tập, các thiện tri thức và các bạn đồng tu cùng gia đình một năm mới an lành,hạnh phúc,tu tập tinh tấn.

  0
 3. nguyễn hữu thắng

  Nam mô a di đà phật
  con năm nay 22 tuổi con bị cận thị 2 độ làm thế nào có thể mắt sáng hơn vì mắt cận do nhân quả đời trước nên và 1 chút đời này con biết nhân quả có thể thay đổi được con xin cảm ơn nam mô a di đà phật

  0
  • Thanh cương

   Cận 2 độ thì chưa nặng lắm bạn. Mình cận 6 độ đã bắn lasik rồi .Khó có thể mắt tự sáng lại. Theo mình bạn nên bỏ chơi game, chơi thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.

   0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Hữu Thắng!

   Quả xấu của đời này là do nhân xấu của đời trước- có một số quả báo có thể thay đổi được nhờ vào sự tu thiện tích đức, song có một số quả xấu không thay đổi được ngay trong hiện đời; ví như người nữ muốn thành người nam, người bị tàn tật đôi chân, người bị câm điếc bẩm sinh…- muốn thành người lành lặn e là không thể rồi.

   Có rất nhiều người cận trên 2 độ, họ vẫn hoạt động, sinh hoạt bình thường đấy thôi. Nếu có vấn đề về thẩm mỹ hay chút trở ngại thì có thể dùng kính áp tròng. Tuy nhiên đã là người học Phật chúng ta chẳng nên mong cầu nhiều quá, càng mong cầu cái có ở thế gian này thì càng giảm cái mong cầu được về Tây Phương Cực Lạc. Đôi khi cuộc sống ở Ta Bà quá đầy đủ cũng là một chướng nạn cho ý nguyện vãng sanh, bởi vì sự sung túc ấy sẽ khiến chúng ta không nhàm chán thế gian này, cảm thấy kiếp người cũng ổn, chưa tệ- như vậy thì nguy mất rồi. Do vậy bạn nói riêng, chúng ta nói chung hãy lấy chút không vừa ý ở kiếp này mà làm “cái đà” cho sự giải thoát vậy.

   Nếu lúc trước: đọc sách báo, xem truyền hình có nội dung chẳng lành mạn; đọc viết, nghiên cứu quá nhiều tài liệu; chuyên nhìn lỗi người chẳng quán lỗi mình- thì từ giờ cần điều chỉnh lại, giả như cặp mắt chẳng thể nhìn thường thì cũng đến nỗi nặng hơn.

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
 4. nguyễn hữu thắng

  nam mô a di đà phật
  mà nghĩ lại cận thị như cũng hay cứ cho cận thị là khổ thì lấy tinh thần lấy khổ làm thầy sinh tâm nhàm chán thế giới ta bà cầu sinh thế giới cực lạc điều quan trọng nhất phát tâm bồ đề, buông xuống vạn duyên lấy tín nguyện hạnh làm chánh hạnh còn trợ hạnh ăn chay tu tâm,làm phước và hồi hướng thế giới cực lạc cảm ơn sự hồi đáp mỹ diệp và thanh cương
  nam mô a di đà phật

  0
 5. Trần Kim Phượng

  tôi đi chùa nhưng không thường xuyên, còn ở nhà lúc rảnh lấy sách kinh ra đọc nhưng hay buồn ngủ cuối cùng đọc chú đại bi hoài mà không thuộc được xin hỏi học bằng cách nào để dễ thuộc mình rất thích đọc

  0
  • kimmay

   Đạo hữu thích đọc chú Đại Bi có lẽ là đạo hữu có duyên với Bồ Tát Quán Thế Âm.
   Bài chú Đại Bi có 84 câu,cố học thuộc liền một lúc thì khó. Đạo hữu chia nhỏ bài chú thành nhiều đoạn cho dễ thuộc (ko phải là đánh dấu vào bài chú ).
   Ví dụ mỗi ngày học thuộc 10 câu thì chỉ hơn 1 tuần là đạo hữu thuộc đc rồi.
   Nam mô A Di Đà Phật.
   Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát.

   0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *