Thông Suốt Hoa Nghiêm Vẫn Niệm Phật Vãng Sanh Tịnh Độ

Thông Suốt Hoa Nghiêm Vẫn Niệm Phật Vãng Sanh Tịnh Độ

Ông Tôn Lương người Tiền Đường đời Tống, sống ẩn dật để xem Đại tạng. Đặc biệt, ông rất thông thạo ý nghĩa của kinh Hoa nghiêm. Ông thụ giới bồ-tát với luật sư Đại Trí và mỗi ngày niệm Phật đến vạn tiếng. Ông niệm như vậy suốt hai mươi năm mà không lúc nào ngừng nghỉ. Bỗng một hôm, ông bảo người nhà thỉnh chư tăng đến niệm Phật để trợ giúp cho ông vãng sinh. Chư tăng đến niệm Phật chưa được bao lâu thì ông nhìn lên trời nói rằng: “Phật và Bồ-tát mang hoa sen đến rồi!”. Nói dứt lời, ông nằm xuống và qua đời.

Ghi chú:

Hoa nghiêm hiệp luận ghi: Bồ-tát cầu sinh Tịnh độ vẫn chưa thông suốt được đại đạo Nhất thừa. Thế thì, Tôn Lương đã nắm được nghĩa lý cốt tủy của kinh Hoa nghiêm, vì sao còn cầu sinh Tịnh độ?

Bởi vì, trong bộ Hoa Nghiêm hiệp luận nói cốt để phá trừ chấp kiến cho hàng phàm phu chấp tướng. Đây là người mới thông hiểu sự Tịnh độ mà chưa thấu tỏ được lý Tịnh độ. Còn Tôn Lương thì cả sự lẫn lý đều đã thông suốt; nghĩa là đối với ông thế giới Hoa Tạng và Cực Lạc Tây Phương chỉ có một chứ chẳng phải hai. Cho nên, Tôn Lương cầu sinh về đó là sự thật, chẳng có gì phải nghi ngờ. Những ai luận bàn về việc vãng sinh Tịnh độ phải lấy phẩm Hạnh nguyện của kinh Hoa nghiêm làm cơ sở, và dùng bộ Hiệp luận để tham khảo.

Trích Vãng Sanh Tập
Nguyên tác: sa-môn Châu Hoằng ở chùa Vân Thê soạn
Việt dịch: Thích Nguyên Lộc-Thích Thọ Phước
Hiệu đính: Định Huệ

0

9 Phúc đáp

 1. Hoàng Trí

  Chào các bạn. Mỗi lần nhắc đến kinh Hoa Nghiêm, chúng ta không thể nào quên được những bài kệ nổi tiếng trong kinh Hoa Nghiêm này. Những bài kệ ấy như sau:

  Nhờ đây thường xa các bạn ác,
  Thoát khỏi tất cả ba đường dữ,
  Mau thấy đức PHẬT VÔ LƯỢNG QUANG.
  Đầy đủ nguyện Phổ Hiền tối thắng.

  Hạnh Phổ Hiền thù thắng của tôi,
  Phước lớn vô biên đều hồi hướng,
  Khắp nguyện “chúng sanh đang chìm đắm”
  Mau sanh cõi PHẬT VÔ LƯỢNG QUANG.

  Nguyện tôi lúc mạng sắp lâm chung
  Trừ hết tất cả các chướng ngại
  Tận mặt gặp PHẬT A DI ĐÀ.
  Liền được vãng sanh cõi Cực Lạc

  Tôi đã vãng sanh Cực Lạc rồi,
  Hiện tiền thành tựu nguyện lớn này,
  Cả thảy tròn đủ, không thừa sót,
  Lợi lạc tất cả các chúng sanh.

  Chúng hội A DI ĐÀ thanh tịnh,
  Tôi từ hoa sen nở sanh ra,
  Thân thấy đức PHẬT VÔ LƯỢNG QUANG,
  Liền thọ ký tôi đạo Bồ đề.

  PHẬT A DI ĐÀ thọ ký rồi,
  Tôi hóa vô số vạn ức thân,
  Trí huệ rộng lớn khắp mười phương,
  Lợi lạc tất cả chúng sanh giới.

  Trích từ kinh Hoa Nghiêm.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Xin cảm niệm công đức bố thí Pháp của Đạo hữu!

   0
 2. Hoàng Trí

  Cảm ơn bạn Hữu Nghĩa. Nghe bạn tán thán vậy, tôi cảm động quá. Nghe bạn tán thán vậy, làm cho tôi càng tự ý thức mình phải tinh tấn hơn để xứng đáng với lòng tùy hỷ và sự khích lệ của bạn.
  Chúng ta biết nhau không phải chỉ đời này, mà nhất định là chúng ta nguyện sẽ còn gặp nhau trong cùng một chúng hội ở Tây Phương. A Di Đà Phật.

  0
 3. Nhật Lâm

  Dạ thưa, con có một vấn đề nhỏ, nhưng không phải là hỏi về Pháp.
  Con là người mới vào đạo, cũng khoảng gần 1-2 trôi qua. Con ăn chay không ăn thịt, nhưng ăn chay cũng không phải là tuyệt đối. Ăn chay lâu ngày con cũng sinh ra không thể ăn được thịt, thậm chí sáng sớm ngửi thấy mùi nấu thịt cá hôi tanh cũng thấy buồn nôn..

  Vì vậy nên trải qua 1 thời gian dài, cơ thể con hơi bị gầy (mặc dù trước khi vào Đạo con cũng vẫn gầy như vậy). Nhiều người, như mẹ con hay mọi người xung quanh thấy con gầy như thế, cứ suốt ngày than phiền, trách móc con cần phải ăn thịt cho béo người và khỏe lên. Nhưng con không muốn ăn thịt, cá hay trứng.. vì làm như vậy là tổn hại tới sinh mạng chúng sinh.

  Vì điều kiện học tập và sau này còn phải kiếm việc làm, con nghĩ cũng đã đến lúc cần phải cố gắng tăng cân. Nhưng con không thể biết chính xác giờ đây mình cần làm những gì để đạt được điều đó? Có người cũng khuyên con thay vì không ăn thịt thì nên uống sữa, mà xét đi tính lại sữa cũng là sự bòn rút, đánh cắp sức khỏe của động vật…

  Vậy con xin thỉnh quý vị có thể giúp con có câu trả lời được không ạ? Con muốn được béo và khỏe mạnh mà không cần phải thịt trứng sát sinh ?
  Xin cảm ơn quý vị ạ !

  A Di Đà Phật

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Nhật Lâm!

   MD có đọc câu chuyện về một cư sỹ, khi còn trẻ vị ấy đi du học, mấy năm học trôi qua, chỉ còn làm luận án để lấy bằng tiến sỹ, nhưng vì không nỡ nhẫn tâm giết chuột làm vật thí nghiệm cho đề tài, nên vị ấy đã bỏ cuộc.

   Cùng là con người song mỗi người đều có mỗi cách sống hướng đạo, hướng đời rất riêng biệt; như vị cư sỹ ấy tấm lòng từ bi thật đáng khâm phục. Như bạn đây, vẫn đang là sinh viên mà đã muốn chay trường, thương yêu vạn vật muôn loài, cũng thật đáng trân quý.

   Ăn chay nhằm trưởng dưỡng lòng từ bi; hóa giải và chấm dứt món nợ mạng giữa ta và chúng sanh. Ăn chay có công đức vô cùng to lớn vì đó là phóng sanh, là bố thí thân mạng. Ăn chay được là điều tốt, tuy nhiên song song với lòng thương chúng sanh, ta cần thương phải thương ta trước; bởi cơ thể này dù tứ đại giả hợp nhưng nhờ có thân này làm nơi an trú mà ta mới tu hành được, không có thân này thì làm sao tu hành giải thoát để độ chúng sanh.

   Do vậy, người học Phật không nên lấy mạng sanh vật mà vỗ béo thân thể, càng không nên tham miếng tươi ngon, nhưng phải biết cách duy trì cái mạng này, lợi dụng nó mà tu hành, đền đáp tứ trọng ân, độ tam đồ khổ.

   Giả như để cơ thể gầy gò, cho đến chẳng xin được việc, lấy gì nuôi thân, nuôi cha mẹ? Ta vì sợ tổn hại chúng sanh để cha mẹ phiền lòng, đói kém là ta chẳng làm tròn đạo hiếu, là làm trái lời Phật dạy.

   Nên, mọi người khuyên rất đúng, không ăn thịt thì nên uống sữa; dẫu biết có tổn hại sanh vật, thôi thì cứ tạm thời như thế đã. Ngày xưa Đức Bổn Sư cũng nhờ một bát sữa để lấy sức sau khi thấu triệt con đường Trung đạo mà tìm thấy Chánh Pháp.

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
  • Hoàng Trí

   Chào Nhật Lâm, hãy mạnh dạn uống sữa đi bạn. Hãy cố gắng tiến tu, tinh tấn và an lạc. Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • Nhật Lâm

   Tấm lòng cảm thương của quý vị cho kẻ mê muội này, Nhật Lâm cảm kích vô cùng ! Con xin được đa tạ mọi người vì những lời khuyên dạy, góp ý thấu triệt tâm cam. Con sẽ cố gắng hoàn thành tốt bổn phận của mình.
   Kính chúc quý vị, mọi người thân tâm an lạc, nguyện tròn vẹn Phật Đạo, cứu độ hết thảy chúng sinh !

   A Di Đà Phật

   0
  • Phúc Bình

   Ăn chay nhưng cũng cần biết kết hợp với các chất bổ dưỡng thì bạn sẽ có cơ thể khỏe mạnh, cơ thể không khỏe mạnh thì cũng chẳng có sức để tu tập. Tuy nhiên cơ thể mỗi người mỗi khác, chế độ dinh dưỡng chay lạt để phù hợp với từng người thì không thể một sớm, một chiều mà mình có thể cảm nhận được. Do đó theo mình bạn nên gắng tìm hiểu, áp dụng với bản thân cho đến khi tìm được thực đơn phù hợp nhất với bản thân.
   Bạn nên thường xuyên tập thể dục, thể thao, ăn bồi bổ chất đạm như: rong biển khô, bơ thực vật… và quan trọng nhất là chuyên cần niệm Phật. Theo cảm nhận của mình niệm Phật cũng như thọ thực, niệm niệm càng nhiều thì đến lúc nào đó nhu cầu ăn càng giảm nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh.
   Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT

   0
  • dauha

   Xin cảm ơn liên hữu Phúc Bình !

   0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *