Chồng Giết Dê Hóa Ra Giết Vợ

Chồng Giết Dê Hóa Ra Giết Vợ

Đời Bắc Tống, Lưu Đạo Nguyên từng làm quan huyện lệnh Bồng Khê. Sau khi thôi việc về quê, một hôm đến chơi nhà họ Tần, nghỉ lại một đêm. Nửa đêm nằm mộng thấy một phụ nữ khóc nói với ông rằng: “Tôi là vợ của chủ nhà họ Tần này, từng đánh chết một người thiếp của chồng, âm phủ xử tôi sau phải chết để đền mạng, lại phải đọa làm thân dê. Hiện đang bị nhốt trong chuồng, sáng mai sẽ bị giết để đãi ông. Thân tôi dù chết cũng đáng tội chẳng tiếc gì, hiềm vì trong bụng đang có dê con, nếu lại vì tôi mà chết thì tội của tôi càng thêm nặng.”

Lưu Đạo Nguyên đợi đến sáng mới đem chuyện ấy ra nói thì dê đã bị giết rồi. Cả nhà họ Tần nghe chuyện đều hết sức kinh sợ, liền đặt dê con trở lại vào bụng mẹ rồi mang ra đồng chôn cất.

Lời bàn:

Xưa, ở thành Xá-vệ có một vị trưởng giả tên là Đô-đề. Một hôm, lúc ông ấy đi vắng, đức Thế Tôn đến nhà ấy nhìn thấy một con chó trắng đang nằm trên giường, ăn vụng thức ăn lấy trên bàn ăn. Con chó thấy Phật đến liền nhảy xuống giường mà sủa. Đức Phật bảo nó: “Đời trước ngươi tham tiếc tài sản, không chịu bố thí giúp người, nên ngày nay phải chịu đọa như vậy.”

Con chó nghe vậy ra vẻ buồn giận, nằm lỳ dưới đất không chịu ăn. Ông Đô-đề quay về nhà, thấy [con chó như] vậy thì khởi tâm sân hận, liền tìm đến chỗ đức Phật. Phật dạy: “Con chó ấy vốn là cha ông ngày trước. Nếu ông không tin cứ về nhà hỏi nó, bảo nó chỉ chỗ giấu vàng bạc châu báu thì biết.” Ông Đô-đề nghe vậy thì vừa thẹn vừa sợ, liền theo đúng lời Phật dạy về nhà hỏi con chó chỗ giấu vàng bạc châu báu. Con chó lập tức chạy nhanh đến chui vào dưới giường, dùng chân ra sức bới đất, quả nhiên đào chỗ ấy lên tìm được rất nhiều vàng bạc châu báu. Ông Đô-đề khi ấy mới tin lời Phật dạy, phát tâm quy y Tam Bảo [chuyện này được ghi chép trong kinh Trung A-hàm].

Vì thế nên đức Phật dạy rằng, các loài có mạng sống đều có thể là cha mẹ, thân quyến từ nhiều đời trước của chúng ta. Mỗi kiếp sinh ra làm người, tất nhiên đều có cha mẹ, quyến thuộc. Từ vô thủy đến nay, nếu chúng ta thác sinh qua số kiếp nhiều như số cát một sông Hằng, ắt phải từng có số cha mẹ, thân bằng quyến thuộc của số kiếp nhiều như số cát một sông Hằng; nếu thác sinh qua số kiếp nhiều như số cát trăm ngàn sông Hằng, ắt phải từng có số cha mẹ, thân bằng quyến thuộc của số kiếp nhiều như số cát trăm ngàn sông Hằng, lẽ nào có thể mê muội giết bừa được sao?

Lấy như việc con dê của nhà họ Tần, trong lúc bị giết, cả nhà đều chỉ cho đó là một con dê. Người chồng không biết là đang giết vợ để đãi khách, con không biết là đang giết mẹ để vui chén cùng người, người giúp việc cũng không biết là đang giết bà chủ mình để làm vật nấu nướng. Cho đến khi thân thể bị cắt lìa, đầu với thân mỗi thứ một nơi, chồng mới biết đã băm vằm trên thớt kẻ trước đây từng chung chăn gối, con mới biết đã cắt xẻ thân thể người trước đây từng thương yêu bảo bọc mình, người giúp việc mới biết con vật có miệng không nói được, phải ôm hận mà chết kia chính là bà chủ trước đây từng lo liệu đảm đang việc nhà. Nhưng đến lúc ấy thì dù có tan xương nát thịt cũng không thể nào chuộc lại được lỗi lầm, vãn hồi sinh mạng cho dê kia.

Giá như nhà họ Tần có giữ giới không giết hại, ắt là chồng đã cứu được vợ, con đã cứu được mẹ, người giúp việc đã cứu được bà chủ, đâu đến nỗi chỉ vì một người khách quen biết sơ sài mà giết hại chính người thân cốt nhục của mình!

Cho nên, những ai thường giết hại vật mạng để đãi đằng quan khách phải biết đau lòng mà nhất thiết từ bỏ không làm nữa.

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Bỏ Sự Giết Hại
Nguyên tác Hán văn: Vạn Thiện Tiên Tư
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

3 Phúc đáp

 1. Phật tử Chơn Lâm Ánh

  Xin Mọi Người Thường Niệm Nam Mô A Di Đà Phật

 2. Niệm Phật Dzui Làm Sao

  Tại vùng Hải Vệ thuộc trấn Thái Thương ở Côn Sơn có người tên Khương Quân Bật, mở một cửa hàng bán gạo. Có người khách tên Mã Thuần Khê mang hơn trăm lượng bạc ký gửi vào để chia lãi. Trong hai năm đầu tiên, việc bán ra thu vào đều trôi chảy không phát sinh vấn đề gì. Đến năm thứ ba thì Quân Bật nói dối là gạo bán thiếu không đòi được nợ nên lỗ lã, rõ ràng có ý lừa gạt không trả lại số tiền họ Mã đã ký gửi. Mã Thuần Khê buồn bực uất ức đến nỗi sinh bệnh, một thời gian sau thì qua đời.

  Khương Quân Bật vào lúc ấy chưa có con. Không bao lâu, vợ Quân Bật có thai. Đến khi gần sinh nở, có người láng giềng bỗng thấy Mã Thuần Khê đến nhà Khương Quân Bật, sau hỏi ra mới biết Thuần Khê đã chết. Chỉ lát sau đã thấy bà đỡ từ cửa phòng bước ra vui mừng nói: “Sinh được con trai rồi!”

  Chuyện này xảy ra từ những năm trước niên hiệu Khang Hy [tức là trước năm 1662] do người láng giềng của Khương Quân Bật trực tiếp kể lại.

  An Sĩ Toàn Thư

 3. Sứ giả Như Lai

  Tội nghiệp qúa ! Một con vật đang còn sống mà bị đem đi giết thịt,thật kinh khủng ! Mà giờ nghe đến chữ thịt thôi là cũng thấy sợ rồi.Hôm qua có một pé heo đã bỏ mạng ở nhà ba mình :(.Anh mình nhờ ba mình kêu chỗ bán heo giết một pé heo để anh cúng gì đó và để ăn.Đáng lẽ pé heo bị giết ở chỗ trại đó nhưng người chủ trại coi hôm qua là ngày hợi nên không giết heo ở đó(ông nuôi mấy trăm heo) mà đem đến nhà ba mình,chắc cơ trời xui khiến mình có cơ hội để siêu độ cho pé heo.Dù rất thương pé heo nhưng mình chẳng thể cứu pé thoát chết nên mình chỉ biết quy y cho pé va niem Phật cho pé nghe và khuyên pé niệm Phật.Mình đã rời đi truoc khi pé bi giet vi chung kien pe bi giet la qua suc cua minh.Uoc gi minh co kha nang nhu cu si Qủa Khanh để biết kết qủa việc làm của mình ! Mình khong biet pe heo đã về đâu khong biet pé có đuoc vang sanh không.Có một cư sĩ truoc khi vang sanh,mot hom co mot pé ruồi bay vào nhà vợ chồng ông đã quy y cho ruồi và chú nguyện cho ruồi kiep sau duoc mang thân nguoi gap Phật pháp mà tu hành đắc đạo,ba ngày sau ruồi chết.Cư sĩ Qủa Khanh xác nhận ruồi đã thác sinh vào cảnh lành.Bây giờ khi gặp con vật nào mình đều cố gắng niệm Phật cho nó nghe và mong những con vật này có thể vãng sanh hoac it nhat la gieo nhân giải thoát về sau.Có những con vật đã chết khong lâu sau khi mình niệm Phật như ong bay vào nhà vào buổi tối,nếu mình có thần thông thì có thể biết đuoc canh gioi tai sinh của những pé này ,nhưng còn mong cầu là còn chướng ngại :(.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *