Ma Quỷ Chuyên Hại Người Cũng Phải Kiêng Dè Người Ăn Chay

Ma Quỷ Chuyên Hại Người Cũng Phải Kiêng Dè Người Ăn Chay

Vào đời Thanh, niên hiệu Khang Hy năm thứ hai, có một chiếc thuyền đánh cá neo đậu dưới chân núi Tiểu Cô, trong đêm chợt nghe tiếng thần núi ra lệnh cho quỷ tốt rằng: “Ngày mai có hai thuyền chở muối đến, hãy bắt lấy.”

Đến sáng, quả nhiên thấy có hai chiếc thuyền đi đến, lập tức thấy bão táp sóng gió nổi lên, hai chiếc thuyền bị xô đẩy rất dữ, có nhiều lúc tưởng như đã chìm mất. Nhưng rồi qua một hồi lâu, thấy sóng yên bể lặng, cả hai chiếc thuyền đều bình an không việc gì.

Đêm ấy, thuyền đánh cá vẫn neo chỗ cũ, lại nghe được tiếng thần núi quở trách quỷ không vâng lệnh. Nghe quỷ đáp rằng: “Chúng tôi đến đó định bắt lấy, thì một thuyền phía sau có Đại sĩ Quán Âm, một thuyền phía trước có Đại sĩ Tam Quan, vì thế chúng tôi không dám đến gần.”

Hôm sau, người trên thuyền đánh cá mang chuyện ấy đến hỏi những người trên thuyền chở muối, nhưng không ai tin cả. Bỗng có người suy nghĩ hồi lâu rồi chợt nhớ ra liền nói: “Trên thuyền của chúng tôi có một người sau lái trì Quán Âm trai [1], lại có một người ở đầu thuyền trì Tam Quan trai [2].”

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Bỏ Sự Giết Hại
Nguyên tác Hán văn: Vạn Thiện Tiên Tư
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

[1] Quán Âm trai hay Quán Âm trai kỳ gồm 22 ngày ăn chay trong năm như sau: (1) mồng 8 tháng giêng, (2) mồng 7 tháng 2, (3) mồng 9 tháng 2, (4) 19 tháng 2, (5) mồng 3 tháng 3, (6) mồng 6 tháng 3, (7) 13 tháng 3, (8) 22 tháng 4, (9) mồng 3 tháng 5, (10) 17 tháng 5, (11) 16 tháng 6, (12) 18 tháng 6, (13) 19 tháng 6, (14) 23 tháng 6, (15) 13 tháng 7, (16) 16 tháng 8, (17) 19 tháng 9, (18) 23 tháng 9, (19) mồng 2 tháng 10, (20) 19 tháng 11, (21) 24 tháng 11, (22) 25 tháng 12.

[2] Tam quan trai: phép ăn chay gồm 3 ngày trong năm: (1) mồng 7 tháng giêng (Cử thiên thưởng hội trai), (2) mồng 7 tháng 7 (Khánh sinh trung hội trai), (3) mồng 5 tháng 10 (Kiến sinh đại hội trai).

CHIA SẺ BÀI PHÁP:

13 Phúc đáp

 1. Diệu Thảo

  D Đi Đà Phật. Con xin hỏi là hiện giờ con là sinh viên đang đi học hằng ngày mua cơm ở ngoài ăn. Gần trường con có vài quán chay nhưng hơi xa. Con cũng thường hay mua cơm chay nếu con có thời gian đi ra đó. Còn lại con mua cơm ở những quán mặn. Nhưng con luôn luôn gọi món rau xào hay tàu hủ. Trong các món đó có thịt con luôn gắp bỏ ra. Hầu như con chỉ ăn rau tàu hủ hoặc trứng. Con k ăn thịt cá. Nhưng con thắc mắc là những món đó có chế biến chung với thịt cá rồi tuy mình k ăn thịt cá thì mình có bị xếp là ăn mặn không?Xin được phúc đáp A Di Đà Phật

  • Vô Danh

   Nếu trong trường hợp như vậy tâm mình không tham nhiễm thịt chúng sanh thì đúng rồi nha bạn.

 2. NMADDP

  Câu truyện của Ngài Lục Tổ Huệ-Năng ở chung với những người thợ săn có thể trả lời câu hỏi của bạn phần nào. Ngài chỉ ăn rau luột trong nồi thịt của thợ săn

  https://thuvienhoasen.org/a17746/luc-to-hue-nang

  Bấy giờ ngài Huệ-Năng nhớ lời Ngũ-Tổ dặn, bèn đến ẩn nương nơi Huyện Tứ-Hội; tại nơi đây Ngài gặp và ở chung với những người thợ săn, họ thường bảo Ngài coi giữ lưới, nên khi thấy loài vật lọt vào lưới, Ngài thả ra hết. Ngài thường gửi rau luộc bên thịt, khi có người hỏi Ngài nói chỉ ăn rau thôi; Ngài thường vì các người thợ săn tùy duyên thuyết pháp cho họ nghe.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Diệu Thảo

   Con xin cảm ơn phúc đáp ạ. Sẵn tiện con cũng muốn chia sẽ với các bạn đồng học là xưa kia con ăn mặn rất nhiều và thường hay bị bệnh cảm. Con phát tâm ăn chay cũng được 2 năm rồi, kết hợp với các lối sống lành mạnh như ngủ sớm dậy sớm( vì hồi trước con rất hay học bài khuya). Từ đó đến nay thú thật con không còn bị bệnh nữa. Con rất để ý ví dụ trong tháng đó con không ăn mặn đều đều thì sức khỏe sẽ rất khỏe còn có ngày nào ăn thịt cá vào thì cơ thể sẽ khó chịu bệnh tật ngay. Thật ra con cũng biết là do con yếu tại vì có những người ăn đó mà có sao đâu. Nhưng qua chiêm nghiệm của con thấy thì thật ra n chưa biểu hiện ra thôi vì sức khỏe họ khỏe chứ về lâu về dài sẽ không hề tốt. Qua ví dụ của con đã thấy thịt cá có hại như thế nào. Không những trong kinh Phật nói, mà từ ngày đọc quyển nhân tố Enzym mới thấy lời Phật dạy đi trước cả khoa học ạ. Và sau kinh nghiệm của con muốn nói là ăn chay không nhất thiết phải cầu kì. Như có một số người đụng đũa vào bát canh mặn thôi đã nói là ngày chay đó vô ích rồi không ăn nữa. Mà ăn chay là hạn chế ăn thịt chúng sanh hết sức có thể của bạn. Bạn hãy giảm từ từ từng miếng thịt ít dần ít dần. Hôm nay ít hơn ngày hôm qua một chút rồi cảm nhận được sự thay đỗi tốt lên trong con người chính mình. Không chỉ là sức khỏe mà còn là sự tốt đẹp trong chính cuộc đời bạn. Mong mọi người có nhiều sức khỏe để tinh tấn tu hành A Di Đà Phật

 3. Sơn

  Đầu tiên con xin chào quý cô chú đồng tu, con xin có một vấn đề chưa hiểu mong được giải đáp. Đầu tiên con xin sám hối lỗi lầm của con nếu câu hỏi này có phạm điều sai. Câu hỏi là con thấy trên mạng có những người sinh ra bị xấu xí bạn bè đồng nghiệp chê bai và không có cơ hội tiến thân. Thế nhưng sau khi đi phật thuật thẩm mỹ thì đẹp và khác hoàn toàn, kèm theo đó là sự nghiệp cũng thăng tiến không ngừng. Con thiết nghĩ nếu Nhân Quả Đời Trước bắt họ đời này phải xấu như vậy chịu khổ như vậy thì giả sử họ không đi phật thuật chắc họ sẽ không khác hơn trước được cả về bề ngoài lẫn công việc. Nhưng sau khi họ đi phật thuật thì họ Đổi Đời hoàn toàn. Vậy chẳng lẽ con người dùng tiền và khia học thay đổi được số mệnh mình sao. Con tin chắc NHÂN QUẢ PHẬT DẠY CHẮC CHẮN KHÔNG SAI nhưng lại chưa nghĩ được cách giải thích thấu đáo việc này, vậy kính mong các cô chú Thiện Tri Thức chỉ dạy cho con, con xin cám ơn và tùy hỷ công đức ạ. A DI ĐÀ PHẬT

  • Tâm Tín

   Chào bạn Sơn! Mình có đôi điều chia sẻ theo quan điểm cá nhân nếu thấy không phù hợp thì mong bạn hoan hỷ bỏ qua nhé!
   Thực ra điều bạn hỏi rất hay, cũng đã có nhiều người thắc mắc giống y như bạn vậy và trong đó cũng có mình^^.Thực ra không có gì đâu nhân quả hết nha bạn. Những người đó đời này xấu là do nhân đời trước phỉ báng chê bai Phật pháp hoặc đè bĩu mắng chửi khinh khi người khác xấu xa, tục tĩu…, điều này chắc bạn nghiên cứu nhân quả và lời Phật dạy thì cũng biết ít nhiều.Còn phẫu thuật thẩm mỹ để đẹp lên và sau đó sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống viên mãn ăn vui mọi điều như ý vì đó là phước báu đời trước họ đã tạo đủ duyên thì nó trổ quả. Còn vấn đề xấu bây giờ đẹp nhờ phẫu thuật bạn hãy hiểu nôm na là ác nghiệp chiêu cảm quả báo xấu xí họ đã tạm trả ( xong hay chưa thì phải xem thời gian nữa xem kết quả của việc phẫu thuật ấy đến đâu vì hậu quả phẫu thuật thẩm mỹ gây biến chứng, dị dạng thậm chí mất mạng điều có thể xảy ra). Vì cùng lúc ác nghiệp họ phải trả nhưng cũng cùng lúc phước báu họ gieo đủ duyên nó cũng đến, không phải ngẫu nhiên họ có tiền là phẫu thuật thẩm mỹ thành công hoặc 1 số trường hợp thậm chí không có tiền thì họ cũng được người khác giúp cho đầy đủ, tất cả không phải ngẫu nhiên mà do phước báu trong số mạng họ có mà thôi. Nhưng bạn phải xem về lâu dài họ có còn đủ phước báu để giữ cho điều đó lâu dài hay không thì phải tùy cách sống của họ nữa bạn.
   P/s: Mình xin nhắc lại trọng tâm câu hỏi của bạn sau khi nói lan man một hồi ^^. “Không phải ngẫu nhiên mà sau khi phẫu thuật thẩm mỹ họ đẹp lên rồi thành công trong cuộc sống … tất cả đều do nghiệp lành phước báu vô lượng kiếp trước họ đã gieo trồng bây giờ đủ duyên thì đến họ hưởng vậy thôi, nhân quả báo ứng vốn công bằng không sai 1 ly có điều từ nhân gieo đến lúc gặt quả trải qua thời gian và không gian lâu xa có thể biến đổi không ngừng, có thể nặng nhẹ sai khác do tội phước chi phối và nhiều nguyên nhân khác nữa làm quả báo đến nhanh hay muộn thôi. Những trường hợp trên bạn hỏi đơn giản do tội phước cùng lúc trổ quả ngay trong đời này như bạn đã thấy rồi đó”
   Đôi lời tỏ bày văn chương mình hơi tệ nên dài dòng lê thê mong bạn hoan hỷ bỏ qua.
   Năm Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
   Năm Mô A Di ĐÀ PHẬT!

  • Sơn

   Rất cám ơn Tín Tâm ạ (không dám gọi bạn hay cô hay chú vì không biết thế nào). Bài viết của Tín Tâm rất hay ạ. Và theo suy nghĩ hạn hẹp của con (chỉ là cá nhân suy nghĩ thiển cận của con chứ không phải Kinh Phật Thầy Tổ nói) thì có lẽ có phải chăng giữa Nhân Quả chắc là có cần thêm chữ Duyên nữa không: Nhân-Duyên-Quả. Vì con người có tạo Duyên thì Nhân mới trổ Quả. Ví dụ như mình có số Giàu phước thừa là Nhân nhưng cũng phải tạo Duyên là sự Làm Việc của mình vào chứ nếu không Quả là sao Trổ để hưởng vậy thì Nhân giàu chỉ để lại đó đời sau hưởng thôi. Vậy theo con tức là mọi người luôn phải Phấn Đấu Tạo Duyên Lành thì quả lành (nếu đã có Nhân lành) mới Trổ để hưởng được chứ…Lời nói của con xằng bậy thiển cận nếu có sai xin được sám hối và xin được chỉ dạy thêm cho con. A DI ĐÀ PHẬT.

 4. Một Đời Vãng Sanh

  Nấu vàng để đúc tượng Phật. Nếu như bạn xem với tâm hoan hỉ theo thì công đức cũng tương đương như người góp công sức để tạo nên bức tượng Phật vàng ấy.

 5. Chào các đạo hữu
  Mình xin muốn chia sẻ về hoàn cảnh của mình
  Mình hiện giờ vẫn còn là học sinh lạy Phật với niệm Phật ba mẹ mình không cản nhưng riêng đọc kinh ba mình đã từng nói một lần ba mình sẽ cản nếu ba thấy mình đọc. Mình vừa nãy cũng thầy gần 9h mai mình phải dậy rất sớm nên mình quyết định đọc kinh vả lại mình nghĩ chắc ba mình đi ăn tiệc gì đó chắc khuya lắm ai dè vừa nãy ba mình có thấy. Đây cũng chẳng phải lần đầu mình bị bắt gặp nhưng lúc đó mình đọc hết phần gì đó trong phẩm thứ 6 mình mới tắt kinh rồi xuống phòng khách lát sau đang đọc cũng bị ba dòm ngó. Mình cũng muốn sắp xếp một thời gian cố định để không bao giờ bị quấy rầy nữa nhưng mình thừa nhận mình đọc kinh trong nỗi sợ hãi thế này mình cũng không thể giấu mãi được nhưng cũng chẳng thể nói thẳng được. Mình không muốn bất kính cứ đôi lúc đang đọc kinh cũng phải tắt nhưng mình có thể làm gì khác?

  • SỢ HÃI

   XIN HỎI TÔI THỦ DÂM NHIỀU GIỜ PHẢI BLÀM SAO ĐẺ THOAT KHỎI THỨ DỤC LẠC ĐÓ

 6. Sơn

  Bạn Sợ Hãi ơi hãy xem trên youtube Tác Hại Của Việc Thủ Dâm của Bác Sĩ Bành Tân người Hoa cũng học Theo Ngài Tịnh Không Niệm Phật đấy ạ hay lắm chắc sẽ có ích giúp bạn. Sau đó nghe thêm Âm Luật Vô Tình của Thượng Quan Ngọc Hoa thêm chắc sẽ có ích cho bạn đó, A DI ĐÀ PHẬT.

 7. Trần Mậu

  Sám hối ngay và luôn. tôi trước đây ngu dốt cũng đã phạm phải tọi ác này. nên bây giờ phải lãnh hậu quả. Mong bạn hiểu và làm luôn

 8. Phúc Bình

  Khi một người tu tập, ăn chay, niệm Phật, tụng Kinh thì lợi ích cho người thân quyến thuộc đã mất, lợi ích cho chính bản thân người đó là vô lượng vô biên không thể tính đếm.
  Nam Mô A Di Đà Phật!

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *