<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?><rss version="2.0"
	xmlns:content="http://purl.org/rss/1.0/modules/content/"
	xmlns:dc="http://purl.org/dc/elements/1.1/"
	xmlns:atom="http://www.w3.org/2005/Atom"
	xmlns:sy="http://purl.org/rss/1.0/modules/syndication/"
	
	>
<channel>
	<title>
	Comments on: Đúng Sai Chuyện Tu Đạo Nào Cũng Là Đạo	</title>
	<atom:link href="https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/feed/" rel="self" type="application/rss+xml" />
	<link>https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/</link>
	<description>Con Đường Tắt Một Đời Thoát Ly Sanh Tử</description>
	<lastBuildDate>Fri, 08 May 2020 19:18:00 +0000</lastBuildDate>
	<sy:updatePeriod>
	hourly	</sy:updatePeriod>
	<sy:updateFrequency>
	1	</sy:updateFrequency>
	
	<item>
		<title>
		By: nguyễn Thành Trung		</title>
		<link>https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/comment-page-1/#comment-25186</link>

		<dc:creator><![CDATA[nguyễn Thành Trung]]></dc:creator>
		<pubDate>Thu, 18 Feb 2016 02:09:54 +0000</pubDate>
		<guid isPermaLink="false">http://www.duongvecoitinh.com/?p=2333#comment-25186</guid>

					<description><![CDATA[Xin cảm ơn những bài vết, những chia sẻ rất quý giá!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!]]></description>
			<content:encoded><![CDATA[<p>Xin cảm ơn những bài vết, những chia sẻ rất quý giá!<br />
Nam mô A Di Đà Phật!<br />
Nam mô A Di Đà Phật!<br />
Nam mô A Di Đà Phật!</p>
]]></content:encoded>
		
			</item>
		<item>
		<title>
		By: Tìm Lại Phật Tánh		</title>
		<link>https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/comment-page-1/#comment-7955</link>

		<dc:creator><![CDATA[Tìm Lại Phật Tánh]]></dc:creator>
		<pubDate>Fri, 18 Apr 2014 12:21:43 +0000</pubDate>
		<guid isPermaLink="false">http://www.duongvecoitinh.com/?p=2333#comment-7955</guid>

					<description><![CDATA[In reply to &lt;a href=&quot;https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/comment-page-1/#comment-7951&quot;&gt;trần đăng bảo&lt;/a&gt;.

A Di Đà Phật, xin chào liên hữu Đăng Bảo

Khi tâm bạn bắt đầu đặt câu hỏi: &quot;Làm sao để thoát khỏi luân hồi? Làm sao để thành Phật?&quot; thì xin chúc mừng bạn.  Điều này có nghĩa là Tâm của bạn đã giác ngộ, muốn đi tìm một con đường giải thoát khỏi sanh tử luân hồi.

Ba câu bạn hỏi nếu như muốn giải thích cho rõ ràng tường tận thì rất là dài. Nhưng để tóm lại cho dễ hiểu xin nêu ý ngắn gọn như sau:

1. Sanh tử là gì? Nghĩa quá rõ ràng, sanh tử nghĩa là Sống chết còn gọi là Luân hồi. Sanh tử hay Luân hồi chỉ những đời sống tiếp nối nhau, trạng thái bị luân chuyển của một loài hữu tình khi chưa đạt giải thoát, chứng ngộ Niết-bàn. Luân hồi là một vòng xoay của sinh ra, sống trên đời, chết, tái sinh không chỉ trong Đạo Phật, mà còn trong tất cả các tôn giáo khác cũng như vậy. Nguyên nhân trói buộc trong luân hồi là do các pháp bất thiện: tham, sân, si. Chúng sanh sau khi bỏ thân của kiếp sống hiện tại thì theo các nghiệp thiện, ác tạo tác tiếp tục tái sanh ở một kiếp sống mới trong lục đạo (Trời, người, a tu la, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục - thường thì khi mất thân người hay bị rơi vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh rất lâu mới thoát ra khỏi) và cứ như vậy cho đến khi nào tự giác ngộ, giải thoát được mới thôi.

Sự giải thoát khỏi luân hồi chỉ có thể thực hiện trong kiếp làm người. Trong tất cả con đường tái sinh khác chúng sanh không thể đạt Bồ-đề vì không có đủ khả năng nhận thức được yếu tố chính của luân hồi, đó là tham và vô minh. Muốn thoát khỏi luân hồi thì cần phải dứt được nghiệp chướng do dục giới mang lại. Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện ở thế gian này chỉ với một mục đích duy nhất đó là giúp chúng sanh &quot;ngộ nhập Phật tri kiến&quot;, phá mê khai ngộ, lìa khổ được vui, viễn ly sanh tử luân hồi. Phương pháp tuyệt nhất, hợp căn cơ chúng sanh thời mạt pháp này chính là niệm Phật cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về pháp môn niệm Phật ở các bài giảng tại trang web duongvecoitinh nhé.

2. Nhân quả là gì? Nhân là nguyên nhân, quả là kết quả. Còn gọi là Gieo gì gặt nấy, trồng dưa được dưa trồng đậu được đậu. Không thể trồng dưa mà ra quả xoài hay quýt được. Cũng như vậy, chúng ta gieo nhân thiện có quả thiện, gieo nhân ác có quả ác. Nhân muốn có quả phải nhờ đến duyên. Ví dụ trồng lúa mà muốn có gạo để ăn thì phải nhờ duyên là nước, ánh sáng, phân bón, lao động...Nếu không có duyên thì nhân không thể sinh ra quả. 

Trong nhân có quả, trong quả lại có nhân. Nhân quả tiếp nối nhau, đắp đổi nhau như những vòng trong sợi dây chuyền. Ví dụ loài thú sanh con, con ấy là quả. Con thú lớn lên, trở lại làm nhân sanh con là quả. Tuy nhiên, sự biến chuyển từ nhân đến quả, có khi nhanh khi chậm, chứ không phải bao giờ cũng diễn tiến trong một thời gian nhất định. Có khi từ nhân đến quả cách nhau từng chục năm, như đứa trẻ mới cắp sách đi học đến ngày thành tài, phải qua một thời gian ít nhất là mười năm. Có khi cần đến một vài trăm năm, hay nhiều hơn nữa quả mới xuất hiện (có khi gieo nhân kiếp này, gặt quả trong nhiều kiếp sau nữa không chừng). Vì lý do nhanh chậm, khi thấy quả chưa đến,chúng ta không nên nóng nảy hấp tấp mà cho rằng luật nhân quả không đúng. Nhân quả chi phối tất cả vũ trụ vạn hữu, không có một vật gì, sự gì, động vật hay thực vật, vật chất hay tinh thần, thoát ra ngoài luật nhân quả được.  

Cho nên Phật dạy chúng ta phải Tin sâu Nhân - Quả, mới có câu: &quot;Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó&quot; là vậy. Tu là chuyển đổi những tư tưởng hành vi xấu ác thành tốt đẹp, quả báo sẽ an vui. Khi đã biết cuộc đời của mình do nghiệp nhân của mình tạo ra, mình là người thợ tự xây dựng đời mình, mình là kẻ sáng tạo, mà không tin tưởng ở mình thì còn tin tưởng ở ai nữa? Lòng tự tin ấy là một sức mạnh vô cùng qúy báu, làm cho con người dám hoạt động, dám hy sinh hăng hái làm điều tốt, làm nhân để đem lại cho chính mình những kết quả tốt đẹp.

Hiểu được và tin nhân quả rồi thì khi tu học, bạn cũng sẽ nhận ra pháp môn niệm Phật cầu sanh Cực lạc có nhân quả cực kỳ thù thắng - đó là Niệm Phật nhất định sẽ thành Phật. 

3. Chân, giả là gì? Chân là chân thật, giả là hư vọng là không thật, mà nhà Phật thường dạy: &quot; Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng.” (Phàm cái gì có tướng đều là hư vọng, là giả). Nghĩa là: tất cả mọi thứ trên thế gian có hình tướng, nhỏ như hạt cải, cái bàn cái ghế, cái nhà cái xe, to lớn như dãy núi, hay quả địa cầu, tất cả đều hư vọng, không tồn tại vĩnh viễn, có ngày cũng biến hoại, sau vài chục năm, vài trăm năm, hoặc vài chục triệu năm. Cũng vậy, cái thân tứ đại gồm có: đất, nước, gió, lửa, hay còn gọi là cái thân ngũ uẩn gồm có: sắc, thọ, tưởng, hành, thức, của con người cũng như vậy mà thôi.

Đối với các pháp trên thế gian, chuyện gì có cũng như không, không có chuyện gì tồn tại vĩnh viễn, lâu dài. Con người thấy đó mất đó, khỏe đó bệnh đó, vinh có nhục có, sướng có khổ có, thay đổi liên miên. Cho nên khi đắc thời được thế, con người không nên kiêu căng phách lối, ngạo mạn khinh khi người khác. Tại sao như vậy? Bởi vì, chuyện đó không chắc tồn tại được lâu đâu! Hoặc khi gặp chuyện bất bình bực bội, xui xẻo rắc rối, hư hại thất bại xảy ra, con người cũng đừng để tâm trí rối loạn quá đáng. Tại sao như vậy? Bởi vì, chúng ta biết rằng: chuyện gì rồi cũng qua đi, chỉ sớm hay muộn, chóng hay chầy, mà thôi. Cố gắng giữ sự bình tĩnh thản nhiên, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Tu học là tu chỗ này vậy.

Mục đích chúng ta tu học giống y như 2 câu hỏi mà trong tâm bạn đặt ra. Đó chính là giải thoát khỏi luân hồi và trong một kiếp sống này nhất định phải vãng sanh Cực lạc bất thoái thành Phật. Tức là theo lời Phật dạy chúng ta phải biết buông xả Cái Giả, quay về sống với cái Chân Tâm (còn gọi là cái Tâm chân thật hay Phật tánh), đem cái tâm này lão lão thật thật niệm Phật thì dứt khoát trong một đời này chúng ta có được thành tựu.

Vài chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn tinh tấn an lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật.

TLPT]]></description>
			<content:encoded><![CDATA[<p>In reply to <a href="https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/comment-page-1/#comment-7951">trần đăng bảo</a>.</p>
<p>A Di Đà Phật, xin chào liên hữu Đăng Bảo</p>
<p>Khi tâm bạn bắt đầu đặt câu hỏi: &#8220;Làm sao để thoát khỏi luân hồi? Làm sao để thành Phật?&#8221; thì xin chúc mừng bạn.  Điều này có nghĩa là Tâm của bạn đã giác ngộ, muốn đi tìm một con đường giải thoát khỏi sanh tử luân hồi.</p>
<p>Ba câu bạn hỏi nếu như muốn giải thích cho rõ ràng tường tận thì rất là dài. Nhưng để tóm lại cho dễ hiểu xin nêu ý ngắn gọn như sau:</p>
<p>1. Sanh tử là gì? Nghĩa quá rõ ràng, sanh tử nghĩa là Sống chết còn gọi là Luân hồi. Sanh tử hay Luân hồi chỉ những đời sống tiếp nối nhau, trạng thái bị luân chuyển của một loài hữu tình khi chưa đạt giải thoát, chứng ngộ Niết-bàn. Luân hồi là một vòng xoay của sinh ra, sống trên đời, chết, tái sinh không chỉ trong Đạo Phật, mà còn trong tất cả các tôn giáo khác cũng như vậy. Nguyên nhân trói buộc trong luân hồi là do các pháp bất thiện: tham, sân, si. Chúng sanh sau khi bỏ thân của kiếp sống hiện tại thì theo các nghiệp thiện, ác tạo tác tiếp tục tái sanh ở một kiếp sống mới trong lục đạo (Trời, người, a tu la, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục &#8211; thường thì khi mất thân người hay bị rơi vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh rất lâu mới thoát ra khỏi) và cứ như vậy cho đến khi nào tự giác ngộ, giải thoát được mới thôi.</p>
<p>Sự giải thoát khỏi luân hồi chỉ có thể thực hiện trong kiếp làm người. Trong tất cả con đường tái sinh khác chúng sanh không thể đạt Bồ-đề vì không có đủ khả năng nhận thức được yếu tố chính của luân hồi, đó là tham và vô minh. Muốn thoát khỏi luân hồi thì cần phải dứt được nghiệp chướng do dục giới mang lại. Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện ở thế gian này chỉ với một mục đích duy nhất đó là giúp chúng sanh &#8220;ngộ nhập Phật tri kiến&#8221;, phá mê khai ngộ, lìa khổ được vui, viễn ly sanh tử luân hồi. Phương pháp tuyệt nhất, hợp căn cơ chúng sanh thời mạt pháp này chính là niệm Phật cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về pháp môn niệm Phật ở các bài giảng tại trang web duongvecoitinh nhé.</p>
<p>2. Nhân quả là gì? Nhân là nguyên nhân, quả là kết quả. Còn gọi là Gieo gì gặt nấy, trồng dưa được dưa trồng đậu được đậu. Không thể trồng dưa mà ra quả xoài hay quýt được. Cũng như vậy, chúng ta gieo nhân thiện có quả thiện, gieo nhân ác có quả ác. Nhân muốn có quả phải nhờ đến duyên. Ví dụ trồng lúa mà muốn có gạo để ăn thì phải nhờ duyên là nước, ánh sáng, phân bón, lao động&#8230;Nếu không có duyên thì nhân không thể sinh ra quả. </p>
<p>Trong nhân có quả, trong quả lại có nhân. Nhân quả tiếp nối nhau, đắp đổi nhau như những vòng trong sợi dây chuyền. Ví dụ loài thú sanh con, con ấy là quả. Con thú lớn lên, trở lại làm nhân sanh con là quả. Tuy nhiên, sự biến chuyển từ nhân đến quả, có khi nhanh khi chậm, chứ không phải bao giờ cũng diễn tiến trong một thời gian nhất định. Có khi từ nhân đến quả cách nhau từng chục năm, như đứa trẻ mới cắp sách đi học đến ngày thành tài, phải qua một thời gian ít nhất là mười năm. Có khi cần đến một vài trăm năm, hay nhiều hơn nữa quả mới xuất hiện (có khi gieo nhân kiếp này, gặt quả trong nhiều kiếp sau nữa không chừng). Vì lý do nhanh chậm, khi thấy quả chưa đến,chúng ta không nên nóng nảy hấp tấp mà cho rằng luật nhân quả không đúng. Nhân quả chi phối tất cả vũ trụ vạn hữu, không có một vật gì, sự gì, động vật hay thực vật, vật chất hay tinh thần, thoát ra ngoài luật nhân quả được.  </p>
<p>Cho nên Phật dạy chúng ta phải Tin sâu Nhân &#8211; Quả, mới có câu: &#8220;Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó&#8221; là vậy. Tu là chuyển đổi những tư tưởng hành vi xấu ác thành tốt đẹp, quả báo sẽ an vui. Khi đã biết cuộc đời của mình do nghiệp nhân của mình tạo ra, mình là người thợ tự xây dựng đời mình, mình là kẻ sáng tạo, mà không tin tưởng ở mình thì còn tin tưởng ở ai nữa? Lòng tự tin ấy là một sức mạnh vô cùng qúy báu, làm cho con người dám hoạt động, dám hy sinh hăng hái làm điều tốt, làm nhân để đem lại cho chính mình những kết quả tốt đẹp.</p>
<p>Hiểu được và tin nhân quả rồi thì khi tu học, bạn cũng sẽ nhận ra pháp môn niệm Phật cầu sanh Cực lạc có nhân quả cực kỳ thù thắng &#8211; đó là Niệm Phật nhất định sẽ thành Phật. </p>
<p>3. Chân, giả là gì? Chân là chân thật, giả là hư vọng là không thật, mà nhà Phật thường dạy: &#8221; Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng.” (Phàm cái gì có tướng đều là hư vọng, là giả). Nghĩa là: tất cả mọi thứ trên thế gian có hình tướng, nhỏ như hạt cải, cái bàn cái ghế, cái nhà cái xe, to lớn như dãy núi, hay quả địa cầu, tất cả đều hư vọng, không tồn tại vĩnh viễn, có ngày cũng biến hoại, sau vài chục năm, vài trăm năm, hoặc vài chục triệu năm. Cũng vậy, cái thân tứ đại gồm có: đất, nước, gió, lửa, hay còn gọi là cái thân ngũ uẩn gồm có: sắc, thọ, tưởng, hành, thức, của con người cũng như vậy mà thôi.</p>
<p>Đối với các pháp trên thế gian, chuyện gì có cũng như không, không có chuyện gì tồn tại vĩnh viễn, lâu dài. Con người thấy đó mất đó, khỏe đó bệnh đó, vinh có nhục có, sướng có khổ có, thay đổi liên miên. Cho nên khi đắc thời được thế, con người không nên kiêu căng phách lối, ngạo mạn khinh khi người khác. Tại sao như vậy? Bởi vì, chuyện đó không chắc tồn tại được lâu đâu! Hoặc khi gặp chuyện bất bình bực bội, xui xẻo rắc rối, hư hại thất bại xảy ra, con người cũng đừng để tâm trí rối loạn quá đáng. Tại sao như vậy? Bởi vì, chúng ta biết rằng: chuyện gì rồi cũng qua đi, chỉ sớm hay muộn, chóng hay chầy, mà thôi. Cố gắng giữ sự bình tĩnh thản nhiên, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Tu học là tu chỗ này vậy.</p>
<p>Mục đích chúng ta tu học giống y như 2 câu hỏi mà trong tâm bạn đặt ra. Đó chính là giải thoát khỏi luân hồi và trong một kiếp sống này nhất định phải vãng sanh Cực lạc bất thoái thành Phật. Tức là theo lời Phật dạy chúng ta phải biết buông xả Cái Giả, quay về sống với cái Chân Tâm (còn gọi là cái Tâm chân thật hay Phật tánh), đem cái tâm này lão lão thật thật niệm Phật thì dứt khoát trong một đời này chúng ta có được thành tựu.</p>
<p>Vài chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn tinh tấn an lạc.</p>
<p>Nam Mô A Di Đà Phật.</p>
<p>TLPT</p>
]]></content:encoded>
		
			</item>
		<item>
		<title>
		By: trần đăng bảo		</title>
		<link>https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/comment-page-1/#comment-7951</link>

		<dc:creator><![CDATA[trần đăng bảo]]></dc:creator>
		<pubDate>Fri, 18 Apr 2014 09:46:05 +0000</pubDate>
		<guid isPermaLink="false">http://www.duongvecoitinh.com/?p=2333#comment-7951</guid>

					<description><![CDATA[Chào đạo hữu! Sau khi đọc xong lá thư này tôi hiểu được sự mong cầu trong nguyện tâm của đạo hữu. Từ khi tôi sống nhập đạo đến nay vẫn luôn tự hỏi làm sao để thoát khỏi vòng luân hồi? Làm sao để thành phật?....

Thưa đạo hữu tôi có 3 câu trong 4 câu mong được nghe sự kiến giải của đạo hữu.

1/ sanh tử là gì?

2/ nhân quả là gì?

3/ chân giả ra sao?

Mong được lắng nghe ý kiến của đạo hữu!]]></description>
			<content:encoded><![CDATA[<p>Chào đạo hữu! Sau khi đọc xong lá thư này tôi hiểu được sự mong cầu trong nguyện tâm của đạo hữu. Từ khi tôi sống nhập đạo đến nay vẫn luôn tự hỏi làm sao để thoát khỏi vòng luân hồi? Làm sao để thành phật?&#8230;.</p>
<p>Thưa đạo hữu tôi có 3 câu trong 4 câu mong được nghe sự kiến giải của đạo hữu.</p>
<p>1/ sanh tử là gì?</p>
<p>2/ nhân quả là gì?</p>
<p>3/ chân giả ra sao?</p>
<p>Mong được lắng nghe ý kiến của đạo hữu!</p>
]]></content:encoded>
		
			</item>
		<item>
		<title>
		By: Nguyễn Văn Một		</title>
		<link>https://www.duongvecoitinh.com/2011/10/dung-sai-chuyen-tu-dao-nao-cung-la-dao/comment-page-1/#comment-779</link>

		<dc:creator><![CDATA[Nguyễn Văn Một]]></dc:creator>
		<pubDate>Sun, 09 Oct 2011 03:46:55 +0000</pubDate>
		<guid isPermaLink="false">http://www.duongvecoitinh.com/?p=2333#comment-779</guid>

					<description><![CDATA[&quot;Niệm Phật cầu sanh Tịnh-độ là đại lộ thênh thang lót bằng vàng để ta về với Phật.&quot; Tuyệt hay!]]></description>
			<content:encoded><![CDATA[<p>&#8220;Niệm Phật cầu sanh Tịnh-độ là đại lộ thênh thang lót bằng vàng để ta về với Phật.&#8221; Tuyệt hay!</p>
]]></content:encoded>
		
			</item>
	</channel>
</rss>
