Lời Tự Thú Của Một Sư Cô

Lời Tự Thú Của Một Sư Cô

Tôi là Thích nữ Tuệ Nhi xuất gia tu hành năm 17 tuổi. Lứa tuổi đầy năng động. Sẵn thông minh nhạy cảm tôi theo đuổi sự học hành và được Sư phụ trợ duyên cho ăn học. Sau nhiều năm vừa tu vừa học tôi đã đạt được 4 bằng cấp đại học và tự mãn rằng mình có kiến thức học vị thế gian và cả Phật pháp có thể giúp ích cho Tín đồ.

Cha tôi tên Lại văn Từ một người ít học lại là người Tàu ở Chợ Lớn. Công việc của ông là buôn bán đồ phế thải. Hàng ngày ông bôn ba khắp nơi để thu nhặt những đồ đạc người ta không dùng và bán đi để nuôi sống gia đình.

Phước may cho ông gần cuối đời có người mách bảo phương pháp tu hành niệm Phật. Ông thật thà chất phát nghe tin theo và làm một bàn thờ tại nhà để ngày ngày niệm Phật cầu vãng sanh. Mẹ tôi cũng thế.

Bất ngờ một ngày nọ khi ông ở lứa tuổi 75. Ông tự tuyên bố với gia đình ngày 14 tháng 7 ông sẽ vãng sanh Cực Lạc. Mọi người trong nhà bán tin bán nghi.

Trước khi vãng sanh ông bị một cơn bệnh nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Nhưng đến ngày 11 tháng 7 năm đó ông bình tĩnh xin được xuất viện về nhà.

Ông hỏi gia đình hôm nay là ngày mấy? Gia đình trả lời là ngày 11 tháng 7. Ông nói ba ngày nữa ông sẽ vãng sanh . Đức Phật đã báo trước rồi. Nấu cho ông ba trái khoai lang cúng Phật. Đúng ngày đấy ông an nhiên niệm Phật ra đi một cách êm nhẹ có đầy đủ ân chứng vãng sanh. Mẹ tôi cũng được vãng sanh sau đó vài năm.

Tôi thấy cha mẹ tôi rất ít học nhưng tin Phật pháp chỉ niệm Phật mà được giải thoát. Nhìn lại tôi đã 50 mươi tuổi học thức đầy đủ, toàn văn bằng Tiến sĩ Đại học nhưng tôi không cảm thấy mình có thể giải thoát bằng cách nào?

Bằng cấp tôi đạt được chỉ để giúp truyền đạt kiến thức thế gian. Quả thực không có thực dụng cho sự nghiệp thành tựu trí tuệ thực chứng. Tôi cảm thấy cha mẹ tôi thực sự đã phát minh được trí huệ qua quá trình niệm Phật mà tôi nghĩ quá đơn giản.

Bây giờ tôi mới liễu ngộ được sự thật là học vấn của tôi chỉ là một hình thức vọng tưởng, tôi đã nhét vào đầu những học vị tiến sĩ bằng cấp cao học này nọ chỉ là để thỏa mãn cái ta một cách trơ trẽn thực sự không ích lợi cho tôi về phương diện thực chứng chân lý.

Cha mẹ tôi tuy ít học nhưng hai người biết nhét vào đầu họ những câu niệm Phật đơn giản. Chính vì sự quá đơn giản này mà không ai ngờ nó ẩn chứa trong đó một sức mạnh tâm linh và trí tuệ siêu thoát vĩ đại bởi sức gia trì của chư Phật.

Từ nay với lứa tuổi 50 tôi phải dũng mãnh dừng lại sự giảng dạy, lập tức quay đầu niệm Phật. Đời sống có ý nghĩa gì khi ta không thể nhận thức vòng sanh tử luân hồi vô gián đoạn đã kéo lê kiếp sống vô minh mà ở đó nỗi thống khổ và đau đớn thê lương của mình cùng hàng triệu sinh linh luôn luôn đè nặng.

Tôi không dám dụng ý khuyên mọi người niệm Phật theo tôi. Nhưng tôi muốn bày tỏ sự giác ngộ của mình khi nhìn thấy song thân tôi không có một trình độ chi hết mà được tái sanh nơi cõi Phật trong khi đó tôi là một người tu hành xuất thế lại có nhiều bằng cấp học vị tiến sĩ mà rốt cuộc vẫn mù mờ trong ý niệm siêu thoát tâm linh.

Phải chăng tôi đã làm những cái không cần thiết mà tôi tưởng rằng vinh dự? Tuy cha mẹ tôi là người thế tục lại ít học nhưng đã biết làm những cái cần thiết trong cuộc đời quá ngắn ngủi này. Phải chăng tôi dù học rất nhiều nhưng vẫn không đạt được trí tuệ để hiểu lời dạy rất đơn giản của đức Phật là “hãy tinh tấn lên để giải thoát” (không phải tinh tấn để cầu danh hảo thế gian).

Tôi cũng không thực sự hiểu là bản hoài của chư Phật ra đời là để dạy dỗ tâm linh cho mọi người đặng sớm chấm dứt vòng sanh tử chứ không phải để mưu cầu cái gì khác từ thế giới huyền ảo này.

Cái vô minh mà đức Phật thường nhắc đến trong kinh điển phải chăng ám chỉ mọi người không biết MÌNH LÀ AI? PHẢI LÀM GÌ? Và CHẾT ĐI VỀ ĐÂU? trong cuộc đời quá ngắn ngủi này.

Thích Nữ Tuệ Nhi

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

87 Phúc đáp

 1. GS001

  Đọc câu chuyện trên tôi thấy sao giống mấy câu chuyện “LỜI CHỨNG” của TIN LÀNH quá bà con ơi!

  Bà sư cô này ở đâu xin cho địa chỉ đầy đủ để tôi xét lại mấy cái bằng tiến sĩ của bà thử coi. Nếu thiệt sư cô là người có trí tuệ thì đâu có chuyện mới thấy một người nào đó có kết quả gì hơn mình là bỏ hết tất cả công trình nghiên cứu của mình để đi theo người ta liền. Kiểu đó nếu TIN LÀNH dụ dỗ bảo theo GOD sẽ bớt nghèo khổ được giàu có như các nước Tây phương rồi cũng bỏ Phật theo GOD liền sao?

  Tôi thấy cách truyền đạo của tông phái TỊNH ĐỘ TRUNG HOA và của TIN LÀNH rất giống nhau, bà con ạ. Hèn gì mới có lối cổ động Phật THÍCH CA không bằng Phật DI ĐÀ như thế này:

  “Ba đời mười phương Phật.
  A DI ĐÀ bậc nhất
  Chín phẩm độ chúng sanh
  Oai đức không cùng cực.”

  AI DI ĐÀ bậc nhất thì không ham sao được. Phật THÍCH CA dẹp qua một bên cho rồi!

  A DI ĐÀ của Trung Hoa là tối tôn tối thượng. Hoan hô! Hoan hô!
  Hãy qui ngưỡng về TÀU hết tất cả, nghe không hởi các Phật tử VN. Người TÀU muốn ta như vậy đó.

  Quí vị hãy dám đối đáp với tôi, quí vị sẽ được học hỏi rất nhiều về ĐẠO TRÍ TUỆ của Phật.

  Thân ái.

  • Tịnh Trung

   Kính gởi GS001!
   Bạn hãy cho biết địa chỉ email của Bạn, người viết sẽ cung cấp tài liệu cho Bạn về pháp môn niệm Phật A Di Đà
   Kính chào thân ái!
   Tịnh Trung

  • Quí vị hãy dám đối đáp với tôi, quí vị sẽ được học hỏi rất nhiều về ĐẠO TRÍ TUỆ của Phật.

   Than ôi, một cái ly đã đầy nước thì làm sao đổ thêm vào được dù chỉ một giọt nhỏ?

  • NGÃ MẠN
   —————
   – Không nên học tánh cứng đầu, cố chấp.
   – Không nên có ngã-chấp (luôn nghĩ tới cái “ta”, luôn cho rằng “ta” đúng). Có ngã-chấp thì trí huệ không khai mở. Ðùng nên sanh lòng cống cao ngã mạn bởi vì nó chướng ngại đường Ðạo.
   – Không dẹp sạch ý niệm về “ta” và “người” (nhân-ngã tướng), thì không cách gì giải thoát. Sư-Phụ vốn dạy mình Pháp-môn Giải-thoát; Ngài nói Pháp không phải để thu nhập nhân tài.
   – Nếu kẻ có tài năng song không khéo tu hành, do đó cứ nghĩ lăng xăng, tính toán việc này việc nọ. Tu hành là tu ở sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp…
   Tất cả các pháp môn đều hay và quan trọng là có thực tập hay không chứ không phải ngồi nhận xét. Nhận xét cho nhiều nhưng thực tập không bao nhiêu thì lời nhận xét chỉ làm đẹp cửa miệng, còn tâm vẫn mãi bơ phờ.

   Khiêm cung là một trong những đức tính hàng đầu mà người tu phải giữ, bằng không mọi điều mình đạt được sẽ đổ sông đổ biển hết và phải bắt đầu lại từ đầu đó GS001.

   “Nhẹ gót lên đường về cõi Phật
   Xa lìa phiền não chốn trần ai.
   Chín phẩm hoa sen là cha mẹ
   Vui đăng tiêu dao dưới Phật đài”.

   HT Tịnh Không dạy, buông bỏ ý nghĩ riêng của mình là giác mà không mê, chánh mà không tà, tịnh mà không nhiểm.Vì sao? Vì nếu còn có ý nghĩ riêng là còn kiến tư phiền não, còn bị mắc vào các tướng người, tướng ta, tướng chúng sanh và thọ giả … Còn có ý nghĩ riêng, tức là còn có Nhị tâm: phân biệt chấp trước, không thanh tịnh bình đẳng. Nhất tâm nghĩa là nhìn thấy mọi sự, mọi vật đều là A Di Đà Phật, tất cả Phật, Bồ-tát, trời, người, quỹ thần, súc sanh, yêu ma quỹ quái …. đều là A Di Đà Phật.

   Đọc tụng kinh đại thừa là giúp cho chúng ta sửa đổi lỗi lầm. Trở ngại lớn nhất của phàm phu chúng ta là không thể nhận ra lỗi lầm của mình, lại thường hay thấy lỗi lầm của người và thường tưởng mình là thiện. Do đó, mỗi ngày phải đọc kinh điển để phản tỉnh lỗi lầm của mình; như thế mới gọi thật sự tu hành. Tu hành có nghĩa là tu chính lại hành vi tạo tác của mình nơi 3 nghiệp: thân, khẩu và ý.

   A Di Đà Phật

  • Phan Thị Ngữ

   Xin vui lòng cung cấp cho tôi những tài liệu về pháp môn niệm Phật A DI ĐÀ.
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  • Gửi đạo hữu Phan Thị Ngữ: Đạo hữu vui lòng nhìn sang cột phía bên phải ngoài cùng, bên dưới cột Các Trang Hữu Ích có các bài viết dễ đọc dễ hiểu cho người sơ cơ để vào đạo.

   Nam mô A Di Đà Phật.

  • Vy Nguyễn

   Theo tôi, tu là phải biết sống kham khổ, không cố chấp; mà sao tôi thấy nhiều người tu học rất cao, tiếp cận toàn những bậc Thầy cao cả. Thế mà họ chỉ biết sống cho bản thân, lôi kéo phần hơn cho người thân của mình mà không biết chữ công tâm, xét nét người khác. Khi gặp chuyện cần cứu giúp người, họ không dám bỏ tiền túi.

   Tôi chưa tu hành và cũng không phải là người tốt, nhưng tôi rất muốn học những điều tốt và từ bỏ thói xấu. Chính vì thế khi tôi bức xúc viết lên những dòng chữ này, đồng nghĩa là tôi vẫn đang biểu hiện cái thói xấu và tôi muốn thể hiện như vậy để được nghe những lời giáo huấn. Xin cám ơn.

  • thảo

   Không có Phật nào hơn Phật nào cả bạn ơi. Phật nào cũng đáng kính mà chúng ta cần nương tựa vào cả.Quốc gia thì có Ấn độ, Trung Quốc, Việt nam … còn Phật thì chỉ có cõi Tây Phương, Đông Phương, Ta Bà …bạn nhé!

 2. GS001

  Email của tôi là [email protected]

  Pháp môn Niệm Phật A Di Đà thì tôi cũng biết rồi. Hồi xưa tui cũng tụng kinh A Di Đà và Phổ Môn tối ngày mà.

  Pháp môn niệm phật thì chỉ nhất tâm niệm Phật chứ còn màu mè gì nữa hở bạn. Nhưng bạn ưa gởi gì thêm thì cứ gởi.

  Nhớ cho tôi địa chỉ của sư cô có 4 cái bằng tiến sĩ để tôi kiểm chứng lại nhé! Đạo Phật mình phải có sự thành thật, chứ đừng nói chuyện ba xạo như ngoại đạo, kỳ lắm!

  Thân ái.

  • Thích nữ Như Thảo

   Gửi quí Ngài GS001, rất khen vì Ngài đã thực hành pháp môn niệm Phật và Phổ Môn …lâu và xưa lắm rồi, nhưng rất tiếc Ngài đã gửi nhầm địa chỉ, thay vì gửi cho Phật A Di Da, ngài lại gửi nhầm về cõi Ngạ Quỷ, Địa Ngục, vì cảnh tùy TÂM mà chuyển. Tâm chấp, tâm ghen ghét không cùng tầng sóng với A Di Đà. Rước Ngài về trên đó chỉ gây náo loạn cõi tịnh độ. Chưa chi, Ngài đã gây náo loạn cả trang web “đường về cõi tịnh”. Thay vì Ngài nhìn vào bằng cấp của sư cô,hay đạo hạnh của sư cô thì Ngài nên nhìn vào thành ý của sư cô là “khuyên người niệm Phật”.

   Với câu nói “Nếu có trí tuệ thì hãy cùng tôi tranh luận để làm sáng tỏ đạo của mình cho người khác thấy” cho thấy Ngài đã hiểu sai chữ TRÍ TUỆ. Người TRÍ TUỆ là người không hơn thua, như cây lúa ngoài đồng. Cây nào hạt càng chắc, càng nhiều thì nó sẽ nghiêng và cúi xuống, cây nào hạt lép, nó sẽ ngẩng cao đầu kêu ngạo trước gió.Ngài nói ĐẠO pháp khá nhiều, tưởng chừng như rất hiểu, rất thuộc kinh điển. Nhưng hóa ra cũng như cây lúa mang những hạt lúa lép vậy, không giúp ích cho ai cả.

  • giáo sư văn

   PHẬT TẠI TÂM ,TU TẠI GIA. câu này dành cho những kẻ biếng chác, si mê, cố chấp, bảo thủ, không tìm hiếu đạo phật………..vì tu tâm cũng y như chúng ta chăm sóc cây cảnh, ta phải phân bón, vun đắp hàng ngày. tụng kinh ,gõ mõ, lạy phật trì chú, úng dường bố thí, làm phước, giúp đỡ mọi người ……nói chung rât nhiều việc thì chúng ta mới thật sự có 1 trái tim tốt ,nhân hậu. thương yêu mọi người đươc.

 3. Xin cảm ơn trước . Đúng là như Kinh Sám nguyện có chỉ rõ: “Thâm tín Chư Phật giai sung man..” Muốn theo pháp môn nào,Tôn giáo nào đều phải có NIỀM TIN,CHỮ TÍN hay Đức TIN .

  Ở đời chưa ngộ rằng ngộ vào tai ra mồm thì có không ít hạng người,l cứ mở mồm ra là nói đến bằng cấp, jđịa vị hay vì sự điều khiển của chữ : TA – TÔI – TAO… để phải mãi đắm chìm trong 6 nẻo và 3 đường .

  • GS001

   1. Đạo Phật hơn ngoại đạo ở chỗ TRÍ TUỆ chứ nếu nói về niềm tin thì các đạo như HỒI GIÁO, KITô GIÁO, hay DO THÁI GIÁO, đều có niềm tin vào Thượng Đế mãnh liệt hơn chúng ta.

   2. Muốn đi đến sự Giác ngộ VÔ NGÃ để hết TA-TÔI-TAO thì cũng phải có sự phát triển TRÍ TUỆ bằng thiền TỨ NIỆM XỨ chứ chẳng phải do niềm tin.

   Mong quí Phật tử hiểu rõ hai điều đó.

   Thân ái.

 4. Tịnh Trung

  Người viết đã gởi cho Bạn rồi, nhớ đọc kỹ, khi đọc xong không có tải lên bất cứ trang web nào nhe!
  Kính Cám ơn!
  Cư sĩ Tịnh Trung

  • GS001

   Tôi đã nhận được emai của bạn và đã hồi âm. Đại khái tôi muốn nói rằng:

   1. Bạn đã liệt kêt một số kinh tạng Nguyên Thủy nhưng khi đọc các kinh ấy tôi không thấy gì có liên quan đến Phật A Di Đà cả.

   2. Bạn có vẻ chưa nắm vững đến sự liên hệ của các Thánh quả với sự loại bỏ của 10 kiết sử, khi trí tuệ được phát triển do Thiền định.

   3. Tôi không hiểu bạn muốn nói gì khi bảo “quán ngoài tầng thiền” và “quán trong tầng thiền”?

   4. Tôi không nhận được địa chỉ email của sư cô có 4 bằng tiến sĩ, người đã viết bài tự thú. Có phải sư cô đó chính là bạn chăng?

   Thân ái.

 5. Là người Phật tử tại gia, chúng ta tuyệt đối giữ 5 giới cấm không phạm bao gồm giới vọng ngữ. Huống hồ chi 1 Tỳ kheo ni thì làm sao mà nói khác sự thật cho đặng? Tuy vậy, quyền tin hay không tin thì đó là tùy vào sự nhận xét riêng tư của quý vị. Người hữu duyên đọc được bài viết này mà phát tín tâm niệm Phật thì rất quý. Bằng không xin hãy xem như đọc một bài văn ngắn giải khuây vậy.

  A Di Đà Phật

  • thuỵ Nga

   nếu đã tu thì phải có pháp môn chứ sao kì vậy.Nói đơn giản nếu tu tịnh độ thì chuyên tâm niệm Phật ,còn tu thiền thì phải thực hành thiền chứ.

 6. LE VĂM LÂM

  1/TRƯỚC TIÊN TÔI CÁM ƠN BÀI VIẾT CỦA GS001 VỚI MAIL;GS001verizon.net NHỜ BAI VIÊT SƠ CƠ MÀ VÔ TÌNH TÔI ĐƯỢC ĐỌC NHỮNG BÀI PHÁP HAY. TOI KO BIẾT QUÍ THẦY NÀO HAY LÀ QUÍ LIÊN-HỬU VIẾT NHỮNG BÀI VỀ TINH-ĐỘ QUÁ HAY. TÔI RẤT LÀ TÁN THÁN VỚI TẤM LÒNG TỪBI VÀ TRI-TUÊ .

  2/THƯA CÁC LIÊN-HỬU NHỮNG CON NGƯỜI MÀ BIẾT LẮNG NGHE.THÌ NGƯỜI ĐÓ CÓ TRÍ-TUỆ ,NGƯỜI TU-HÀNH PHẢI CÓ TRÍ-HUỆ LÀM SỰ NGHIỆP (DUY TUỆ THỊ NGHIỆP).XIN THƯA DÙ BẤT CỨ AI ĐÓ TU-HÀNH MÀ KHÔNG PHÁT SANH TRÍ-HUÊ , ĐEM TRÍ SÁNG PHÀM-PHU MÀ THUYẾT GIÃNG HAY LÀM GÌ CHĂNG NỮA THÌ VẪN CÒN LÀ VÔ-MINH , THÔI QUÍ HUYNH HẢY TÙY-DUYEN CHỚ ĐỪNG ĐỂ PHAN-DUYÊN , KẺ THẾ-GIAN THÌ VẬY ĐÓ ….người mà biết được chơn giả thì không phải là người thường , thôi hẹn thư sau nhé A DI ĐÀ PHẬT……

 7. võ thị phong vy

  Dù không biết quý ngài là ai nhung khi đọc bài văn đầy vẻ kiêu căng và ngạo mạn thì tôi chỉ xin khuyên quý ngài một vài lời theo nhũng gi tôi hiểu dược về Phật :
  – nếu quý Ngài tin là Đức Phật Thích Ca thật sự đã xuất hiện trên cõi đời này thì tất cả những lòi nói của Dức Phật không bao giờ là giả dối và một chữ cũng như một câu nói của Dức Phật không bao giờ thừa. nó vững như Trời tạo Đất lập.
  -Đức Phật A DI Đà được chúng sanh biết đến là do sự giới thiệu của Đức Phật Thích ca Mâu Ni.( theo kinh A Di Đà, kinh Quán Vô Lượng Thọ phật…)
  – Tất cả các vị tổ sư như ngài Long Thọ, Thiện Dạo…hòa thượng Quảng Khâm, Tuyên hóa,Ấn Quang đại sư đều khuyên mọi người niệm Phật và tất cả các ngài dều vãng sanh và lưu lại Xá lợi.
  Quý ngài nên biết rằng tất cả các pháp môn tu hành của Phật nếu không chứng thánh quả ( A la hán) hoặc chuyên tu tịnh độ( tức niệm Phật) thì sẽ không bao giờ lưu lại xá lợi.
  -nếu quý ngài là Phật tử thì nên tin tất cả những lời của Phật đều không huyễn dối. nên tìm hiểu kỹ trước khi buông ra những lời nói càn như thế. ( quý ngài có thể tim đọc hoặc nghe ” Đường về Cực Lạc ” của Hòa thượng Thích Trí Tịnh. con nếu Quý ngài không có lòng tin vào Phật pháp thì đừng hại chính mình vì nhũng lòi nói bỡn cợt đối với Tam Bảo sẽ gặt lất cái Quả không tốt. đừng dể như Con Cá nằm trên thớt không biết tìm lối thoát đành phó thác mạng mình cho người cầm dao tùy ý chém giết thì thật là khổ.
  Còn nếu Quý ngài không phải là Phật tử hoặc theo một Dạo Giáo khác thì tôi chẳng có nói gì cả

 8. Minh Triet

  A di dà phật.cám ơn GS001 đã làm cho con có thêm niềm tin hơn với pháp môn này,A di dà phật.y pháp bất y nhân.đây cũng là bài học cho người sơ cơ đừng vì pháp môn mình mà phỉ báng pháp môn khác kẻo phải vào A TÌ ĐịA NGỤC,thì oan uổng lắm.A DI ĐÀ PHẬT

 9. kim cang

  Ngày nay lại đã qua rồi,
  mạng căn huyết mạch lần hồi khô khan,
  Dường như cá cạn ở ao
  Khổ thêm nào có chút nào vui đâu,
  Cần tu tợ lửa đốt đầu!
  Đừng cho xế buổi như chầu Đế Vương,
  Xét thân mõng mãnh vô thường,
  Sớm còn tối mất lo phương tu hành…!

 10. kính chào các bậc tiền bối và nhất là tiền bối GS001.dù mới giác ngộ và bước những bước chân đầu tiên để tu tập phật pháp tôi xin có đôi lời sau khi tham kiến các đàm luận riêng của mọi người như trên : tôi chỉ nghĩ dơn giản tu tập làm sao để cái tâm thanh tịnh rồi an lạc.đã là người trên cùng quả đất này hơn nữa lại cùng chung chí hướng thì đâu còn phân biệt giũa quốc gia này với quốc gia khác nữa,cho dù là TQ ,AD ,VN cũng cùng là con của đức phật cả.và tu thì chấp ngã những điều vụn vặt của ng khác,nếu họ có nói sai hay nói dối thì họ đã vướng phải những đièu cấm kỵ là k đc nói dối rồi.kết cục là chính họ phải gánh chịu mà thôi.phải k thưa chư vị.
  Kính chúc các vị tiền bối luôn khỏe mạnh,thanh tịnh và an lạc !

 11. Nguyễn Thu Hà

  tôi nhất trí quan điểm của GS 0001

 12. Hòa

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Con kính chào tất cả các vị Bồ Tát.
  Cho con xin được chia sẻ những suy nghĩ của mình.
  Đầu tiên là Bồ Tát Gs001 có nói ” người Phật tử tu theo đạo từ bi và trí tuệ của Phật phải có khả năng đối djện và thương yêu những người chống đối ý kiến mình” đjều này làm cháu nghĩ đến vị BT Bồ Đề Đạt Đa đã chống đối Phật rất dữ dội. BT GS001 mới mở đầu đã xác định mình là kẻ chống đối, và xuyên suốt bài viết đều cũng là chống đối. Vậy mà cứ nói nào là trí huệ, con Phật. Con thấy BT GS001 và BT Bồ Đề Đạt Đa tuy là haj nhưng mà một. Còn quả báo như thế nào chắc ai là con Phật thì đều đã biết.
  Lại nữa ” Nếu thiệt sư cô là người có trí tuệ thì đâu có chuyện mới thấy một người nào đó có kết quả hơn mình là bỏ hết tất cả công trình nguyên cứu của mình để đi theo người ta liền” ở đây nói” người nào đó có kết quả hơn mình” và ” đi theo người ta liền” mà câu chuyện trên đã viết chính là ‘cha mẹ của sư cô’ đã vãng sanh cũng chính la “cắt đức sinh tử luân hồi, là giải thoát sinh tử”. Mà đã cắt đứt sinh tử luân hồi rồi lại không phải là người có trí tuệ hay sao. Người vô minh phàm phu vì sao cứ mãi luân hồi sanh tử, bởi vì không có trí tuệ.
  Như vậy sư cô đi theo cha mẹ mình đã giải thoát, chẳng lẻ không có trí tuệ hay sao.
  Lại nữa” bỏ hết tất cả công trình ng cứu của mình”. Vốn dĩ đã bỏ hết từ lúc ta có thân này rồi, chỉ khác ở chổ là bây giờ sư cô tuổi đã cao mới nhận ra thôi. Vì lúc ta sanh ta không mang vật chất bên ngoài đến và khi ta chết cũng k mang vật chất bên ngoài nào đi. Khi ta chết ta cũng bỏ mấy công trình nguyên cứu ấy đi đó thôi. Vậy khi chết ta chỉ mang theo tội và phước đi được thôi.
  Như vậy thì sư cô đã có bước chọn lựa vô cùng đúng đắng, đã thật sự “phá mê khai ngộ”. Đây là vị BT có trí tuệ. Thế mà ở phần ví dụ “kiểu đó nếu TIN LÀNH dụ dỗ bảo theo GOD sẽ bớt nghèo khổ được giàu có như các nước Tây phương rồi cũng bỏ Phật theo God liền sao?”. Rõ ràng ví dụ này không phù hợp với câu chuyện của sư cô. Trừ khi sư cô nói là ” bỏ cha mẹ đã vãng sanh để theo đuổi mấy công trình ng cứu kia” thì lời ví dụ này hoàn toàn xác đáng. Còn đằng này thi mâu thuẫn hoàn toàn.
  Lại nữa ” A DI ĐÀ bậc nhất…..người tàu muốn ta như vậy đó” vậy thì người Ấn Độ muốn ta như thế nào?
  Ôi đọc tới đây con thấy thật buồn, không ngờ Đạo pháp giải thoát của chư Phật Tổ khi truyền đến cho chúng sanh lại bị chúng sanh suy nghĩ kinh hoàng như vậy. Bởi vì còn vô minh, cò nghiệp dày phước mỏng, cho nên mình đang phỉ báng Phật mà cứ ngỡ là đang hoàng dương đạo Phật. Thế mà vẫn có người tin theo. Thật đúng như Phật nói ” Thời mạt pháp, tà sư thuyết pháp nhiều như các sông hằng”
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Con cảm ơn BT Gs001 đã vì con mà diễn lại hành động phỉ báng Phật mà con từ trong vô lượng kiếp trước đã gây ra. Phật nói” Muốn biết nhân đời trước hãy xem quả báo đời này”. Tội phỉ báng Phật phải đọa địa ngục, may thay còn phước mà kiếp này được làm người và niệm Phật. Con lại nghỉ phải chăng kiếp sau sẽ đến lược Bt Gs001 vãng sanh. Như vậy thì tất cả đều được vãng sanh, đều là Phật Bồ Tát hết cả, chỉ khác nhau ở trước hay sau mà thôi.
  Nhân đây con xin tự thú rằng.
  Con đã tiếp xúc với Phật học đã hơn 5 năm nay vậy mà bây giờ thấy con còn trống rỗng. Con học Phật còn hời hợt lắm, còn tu tà tà, cứ nghĩ rằng mình tốt lắm, chắc phước cũng nhiều lắm. Ai ngờ minh cũng xấu lắm, nghiệp tạo ra cũng nhiều lắm. Khi hưởng phước hết rồi thì đến lược nghiệp nó bùng phát chắc còn lớn hơn người bình thường. Vì nhà con sống bằng nghề sát sanh, hơn nữa con cũng đang bị bệnh viem gan b. Con thấy mih nhju lúc lười biếng, ngủ nhiều, có lúc niệm Phật rất nhiệt thành nhưng không thường xuyên, chưa buông bỏ, chưa nhìn thấu, chưa chân thành. Theo như kih thì tu như vậy con sẽ không được vãng sanh. Nói tới đây con thấy buồn vô cùng. Chẳng lẻ kiếp này cứ để cho sinh tử luân hồi trói buộc mãi hay sao. Luân hồi khổ lắm toàn là oan oan tương báo nguy hiểm vô cùng.
  Con nhất định phải thay đổi, quyết định nhìn thấu, buông xuống ” PHÁT BỒ ĐỀ TÂM MỘT LÒNG CHUYÊN NIỆM”
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  CON NGUYỆN VÃNG SANH TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC.
  NGUYỆN TẤT CẢ CHÚNG SANH ĐỒNG THÀNH PHẬT ĐẠO.

  • Quãng Bảo

   Nam Mô A Di Đà Phật.Hoan hỷ, hoan hỷ.

  • Huong

   Bạn nói đúng, tội phỉ báng Phật đáng đọa địa ngục. Nhưng định nghĩa như thế nào là “phỉ báng”? Tôi có nghe các Thầy giảng rằng, Đức Phật có nói: “Ai đến với ta, tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”. Tôi thấy có nhiều người không hiểu mà tin mù quáng, từ cái mù quáng đó mà làm cho những người có chút kiến thức họ ác cảm với mình, rồi mình cho rằng người ta đang phỉ báng, thực chất là không phải.

   Tôi không phải là Phật tử, nhưng vì yêu giáo lý Đạo Phật nên có tìm hiểu chút chút, mong quý vị Chân tu giải thích giúp tôi vấn đề này với. Tôi có chút nghi ngờ bài viết của sư nữ ở trên về việc Cha Mẹ cô ấy được vãng sanh. Trong bài không hề nhắc đến việc từ trước đến giờ ông bà có làm việc thiện? Có lòng từ bi? Có gieo rắc oan gia?…
   Nếu như trước nay ông bà là đấng từ bi, thường xuyên làm việc thiện, không giao rắc oan gia trái chủ, … thì việc những năm cuối đời ông bà trì niệm nguyện vãng sanh và được vãng sanh thì cũng hợp lý thôi!(?)
   Còn nếu như ông bà chưa từng có lòng từ bi, chưa làm một việc thiện nào (nhiều khi còn gieo rắc bao oan gia trái chủ nữa). Đến cuối đời sợ cảnh luân hồi quá nên tha thiết mong Phật rước , sáng đi làm, tối về tụng kinh, ai chết sống mặc ai, tụng kinh mà cũng không hiểu kinh nói gì (vì kinh đâu có phải dễ hiểu?) cứ thế mà tụng thì có khác gì con vẹt, làm sao thành Phật hay sang Cực lạc được đây??? Có một giảng sư giảng rằng: “Giả sử bạn đợi bạn đói bụng rồi thì mới chạy ra đồng cấy lúa, 3 tháng sau lúa chưa chín thì bạn chết mất rồi!”. Ý Thầy nói là việc tu tập phải thành tâm và có nhân quả hẳn hoi, chứ đợi sắp chết rồi mới sợ quá bắt đầu niệm Phật rồi kéo cả Ban vào hộ niệm thì cũng giống như đói bụng mới chạy ra đồng cấy lúa vậy, làm sao cứu được mình ngay tức thì

   Tôi có nghe 1 giảng sư giảng rằng: “Nếu ta càng niệm Phật mà tâm từ bi của ta càng rộng ra, là ta đang niệm đúng. Còn ngược lại, niệm Phật, lạy Phật mà tâm từ bi nhỏ xíu hoài là niệm sai rồi”. Vậy mình bỏ tất cả các phương tiện có thể giúp người đời để ngồi niệm Phật xin cho con qua thế giới mà “muốn ăn có ăn, muốn mặc có mặc, muốn nhà lầu có nhà lầu” (Câu này tôi nghe các Ban hộ niệm nói với người sắp chết trên các clip trên mạng) …. như thế thì lòng tư bi có không?

   Nam mô A Di Đà Phật, là con đang tìm hiểu giáo lý nhà Phật, chứ không có ý gì khác, xin các vị Chân tu giải thích giúp con chứ con cứ lang thang trên mạng tìm hiểu mãi vẫn chưa có câu trả lời cho riêng mình, nếu có gì không vừa ý xin lượng thứ. Nam Mô A Di Đà Phật.

 13. Nam Mô A Di Đà Phật !
  Con đã đọc hết tất cả bình luận ở trên và con thấy trong người chẳng còn gì lưu lại.Chỉ còn lại 1 điều xin quý Thầy và quý Phật Tử cho con xin ” tài liệu về pháp môn niệm Phật A Di Đà ” và lời dặn dò. Con xin thành thật cảm ơn ! Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
  email: [email protected] website:http://www.facebook.com/tuan0902454545
  website:www.hovanvietnam.com
  Nhân đây cho con gởi lời nhắn: Cho con được thiết kế miễn phí đối với website về Phật Giáo.

 14. QUẢNG TUỆ

  Không biết bạn GS001 là tín đồ của Tôn giáo hay tông phái nào nhưng mình khẳng định bạn không phải là Phật tử, cho dù cũng có chút hiểu biết về Đạo Phật.

  Xin các Đạo hữu hãy Giữ ý, buông lời tránh để người ta gây thêm khẩu nghiệp.

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  • Quảng hoa

   Tôi cũng cùng ý kiến với bạn

 15. huệ không

  em cũng là 1 cư sĩ tại gia. tuy còn trẻ tuổi nhưng trải qua không ít chuyện của thế tục. trong em nhận biết sâu sắc về xã hội đương đại. quả đúng như trong các kinh mà chư Phật đã thuyết.xã hội này đâu đâu cũng thấy tranh đấu.nếu muốn chứng đắc được thể tánh thanh tịnh thì chỉ có cách buông xả vạn duyên thành tâm niệm phật. em lại đang bị dục vọng trói buộc do tâm trí không chuyên nhất. em rất áy náy khi đã không ít lần phát lời thệ nguyện trước chư phật nhưng vẫn chứng nào tật náy. thật hết lòng hổ thẹn. chư cổ đức có câu ” đã ăn là phải ăn cho no, đã tu là phải tu cho đến”. thành hay không điều do ta cả. nếu vừa niệm phật mà tâm luôn hướng ngoại niệm phật mà mong vãng sanh thì không khác gì mò trăng đáy nước. làm sao tâm thanh tịnh cho được. tâm không thanh tịnh thì làm sao vãng sanh, đây chính là khuyết điểm của em. em mong các vị đồng tu thương tình chỉ dạy

  • Liên Du

   A MI ĐÀ PHẬT

   Cái đó là nghiệp chướng của bạn và sanh trong đời ngũ trược này 0 ích thì nhiều ai cũng bị chướng duyên thử thách.

   Huệ không thừ nghỉ mình biết đến 1 pháp môn 1 đời thành phật thoát khỏi tam giới mà 0 chịu nắm lấy lại đem đi lấy những thứ(THAM, SÂN, SI)=(ngạ quỉ, địa ngục,súc sanh) khổ càng thêm khổ. Đa số là vì mình bị vô minh tre dấu trí huệ để 0 nhìn thấu sự việc này.

   Huệ không nghỉ coi 1 hơi thở 0 vào nữa thì lúc đó mình có thời gian để suy nghỉ được gì nữa hay không? lúc đó 6 đuờng hiện tiền(trời, người,a tu la, ngạ quỉ, địa ngục, súc sanh) đa số mình đi vào trong 3 đuờng ác(ngạ quỉ, địa ngục, súc sanh).

   cho nên từ bây giờ quan trọng là tâm mình phải sợ sanh tử đến mà chân thật 1 lòng niệm phật cầu sanh tây phương là được rồi, nếu thật thà ma làm vọng tưởng tự nó tiêu đi. Quan trọng là tâm chân thành muốn ra đi về Tây Phương, dùng câu A MI ĐA PHẬT bao vọng tưởng lại về Tây Phương A MI ĐÀ PHẬT sẽ giúp bạn đọan nó.

   Liên Du khuyên bạn mõi ngày nên lạy phật nhiều 1 chút(200-300 lại)bạn sẽ hiểu bạn phải làm gì vì phật lực gia trì đấy.

   A MI ĐÀ PHẬT

  • Tịnh Thái

   Những gì mà Huệ Không trăn trở cũng là niềm trăn trở băn khoăn của nhiều đồng tu niệm Phật tại gia: Làm sao giữ tâm thanh tịnh trong mọi hoàn cảnh? Muốn tâm thanh tịnh thì phải “Nhìn Thấu, Buông Xả”, đây là lời dạy của HT. Tịnh Không, không thể nhìn thấu được chân tướng của cuộc đời mình, cho đến hoàn cảnh quanh mình thì mình liền dính mắc vào các tướng do 6 căn tiếp xúc, tức là tâm bị cảnh chuyển, mà tâm bị cảnh chuyển rồi thì bị ô nhiễm, chẳng thể thanh tịnh…cái biểu hiện thường thấy nhất là hay thấy lỗi người khác và tham sân si thường xuất hiện. Do không thể nhìn thấu nên chẳng thể buông xuống, vọng niệm trong tâm ngày một nhiều…Làm thế nào để Nhìn Thấu, phải thấu rõ đạo lý, phải nghe đĩa giảng của quý Thầy, nhất là của HT. Tịnh Không, nghe rõ rồi thì liền nhìn thấu, thì liền có thể buông xuống, buông một phần thì thanh tịnh một phần, không nghe pháp thì không thể Nhìn Thấu hay Buông Xuống nổi…Phàm phu chúng ta hôm nay nghe pháp thì buông xuống một chút nhưng ngày mai lại cầm nắm nhiều thứ hơn trong lòng…rốt cuộc lại vẫn chẳng thể thành tựu, vì nghe pháp quá ít. Nghe pháp cần phải chuyên cần, lâu dài và chuyên nhất, bạn nên bắt đầu nghe đĩa của HT Tịnh Không tại:

   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/tinhkhongps.htm

   hay:

   http://tinhkhongphapngu.net/

   Hi vọng bạn sẽ được lợi ích chân thật từ việc nghe pháp ngữ của HT Tịnh Không.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Tịnh Minh

  Huệ Không à!
  Bạn còn trẻ mà phát tâm rất tốt, Tịnh Minh kém phước mãi gần đây mới nghiên cứu học tập về Tịnh độ thấy quả là vi diệu, lợi ích đem lại cho Tịnh Minh thật chẳng thể nói hết (Trước TM toàn đọc sách về thiền càng đọc càng thấy khó khăn). Đúng là người tu tịnh nghiệp chúng ta thì tâm tịnh là cái hàng đầu, chư tổ dạy “tâm tịnh thì cõi nước tịnh” khi đọc câu này TM suy ngẫm rất nhiều, sau đọc con đường tây phương của cư sỹ Tịnh sỹ có nhiều lợi ích.
  Hòa thượng Tịnh Không cũng dạy người tu tịnh, trước hết nên chuyên tâm tụng kinh Vô lượng thọ từ 3 năm cho đến 10 năm, thì tâm địa sẽ thanh tịnh lúc đấy niệm phật mới tương ưng được.
  Cá nhân, Tịnh Minh thấy muốn tâm tịnh thì phải y theo lời Phật day là lấy giới làm thầy, nếu không giữ giới khác nào nhọc công gánh nước lên đỉnh núi rồi đổ đi hay còn gọi là công dã tràng.
  Huệ Không mới học Phật nên đọc các pháp ngữ của hòa thượng Tịnh Không, Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao … thời gian đầu đọc thật nhiều, chỉ có đọc và tụng kinh thôi khi thật sự thấu hiểu, thật sự nhận thức được chân tướng thì hãy niệm phật.
  Chúc bạn thành công, tuổi trẻ phải dũng mãnh, tinh tấn đừng nên yếu đuối.
  Nam Mô A Mi Đà Phật.

 17. Thiện Hạnh

  Xin chào chú Tịnh Thái.A Di Đà Phật
  Cho cháu hỏi bà ngoại cháu thường niệm phật,nay cháu muốn cho bà nghe pháp của ht.Tịnh Không.mà cháu không biết cho nghe từ đâu.nam nay bà 82tuoi.xin chú chỉ giúp.A di Đà Phật.chào chú

 18. Huệ Không

  Trước hết Huệ Không xin chân thành cám ơn tất cả những lời khai thị và chia sẻ của quý thầy và chư vị đồng tu. Huệ không đức hạnh kém cỏi lại nhỏ tuổi nên vẫn còn có những suy nghĩ thiển cận. vẫn còn chấp có và không, đúng và sai nên chưa buông xả được cái tánh khí được hun tập từ vô lượng kiếp. bản tánh cố chấp còn quá nặng nên chỉ còn biết nương dựa vào nguyện lực chư phật cầu vãng sanh. Em nguyện tất cả mọi người đều phát được bồ đề tâm kiên cố và được vãng sanh về thế giới của chư Phật. Em có thấy mấy chư vị tranh cãi về thiền và tịnh em cũng xin nhiều chuyện một tý. pháp môn tịnh độ nói có thật cũng đúng mà nói là giả cũng đúng. đấy là pháp môn phương tiện thiện xảo của chư phật để giáo hóa chúng sanh. do còn chấp vào có và không đúng và sai nên chúng ta chưa hề thoát khỏi 6 cõi và thoát ly 10 pháp giới. chúng ta cãi nhau vì chuyện cô giáo sư này có tồn tại hay không chỉ làm chư phật thêm thương hại chúng ta mà thôi. chúng ta hãy quán xét xem nghĩa lý trong đó có đúng hay không. em thấy ko sai. cái gì càng loằng ngoàn lèo nghèo thì càng khó đi. chỉ 1 một câu niệm phật mà niệm đến cùng và phát nguyện vãng sanh thì há gì lại không thành tựu. chư cổ đức có câu: tam tạng 12 bộ cho ng khác ngộ. càng biết nhiều càng chấp vào nó, cứ sanh về Tây Phương thì pháp nào mà chẳng có. lại dc nguyện lực của chư phật hộ trì thì sao lại ko thành phật dc. thế gian hiện nay tà sư nói pháp nhiều vô số. nếu chư vị đồng tu là thượng căng thượng trí thì có thể phan biệt dc chánh và tà, thật và giả còn nếu không thì chỉ làm trò đùa cho ma vương mà thôi. giả thật khác gì nhau. thân này vốn là giả mà ta chấp nó là thật đấy thôi. kính mong chư vị đồng tu suy xét và cùng nhau tu hành thành phật. tuy con đường có gần có xa có khác biệt nhưng cũng 1 đích đến mà thôi. ai cũng là phật cả. nếu em có nói lời gì sai trái xin quý thầy và chư vị đồng tu chỉ day và bỏ qua. A Di Đà phật

 19. Thiện Trung

  Phải chăng GS001 là 1 trong tây phương tam thánh hay 1 thánh nhân nào đó,sao mọi người lại đi chỉ trích GS001,liệu GS001 có phải là bồ tát nghịch hạnh hay không,quý ngài đang thử thách niềm tin của chúng ta về pháp môn tịnh độ,về sự tin tưởng của chúng ta đối với đạo sư Thích Ca Mâu Ni và đấng từ phụ A DI Đà Phật,thưa ngài,chúng con hoàn toàn tin tưởng vào những lời dạy của đức Thích Ca Mâu Ni và tin vào sự hiện hữu của Tây Phưong Cực Lạc,tin mình có thể 1 đời thành Phật nhờ pháp môn niệm Phật,nói càng nhiều,càng cố giải thích thì càng làm lung lay niềm tin và giảm bớt ý nghĩa,mỉm cười và kiên cố tín tâm vô điều kiện
  A DI ĐÀ PHẬT

  • Huong

   Muốn thành Phật phải có tâm từ bi, sống giúp ích cho đời, không phải cứ tin có Phật và miệng niệm Phật là thành Phật.
   Nam Mô A Di Đà Phật, mong cuộc sống an lành và hạnh phúc.

 20. hoasen

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni A Di Đà Phật!
  Niệm Phật đến nhất tâm vô ngôn lời thì cũng là Thiền. Phật A Di Đà và Phật Thích Ca chỉ là hai khi mà căn cơ và hoàn cảnh của chúng sanh còn phân biệt.
  Thật ra Phật trong Tâm mới là thật, Phật bên ngoài chỉ để cho người mới vào Đạo hoặc dẫn dắt cho người lực chọn phân biệt mà thôi…

 21. Minh Quý

  Phàm hễ có chuyện gì dù là khó khăn, bất mãn, nghịch lý hay tốt đẹp đến mấy cứ một lòng niệm Nam Mô A Di Đà Phật thôi_()_
  Tôi là một phàm phu, một chúng sinh ngu dốt, kể cả một mảy may trí tuệ tôi cũng không có, tôi không biết các bạn là ai, tôi không biết các bạn đang nói gì, tôi chỉ nghe thấy tiếng Nam Mô A Di Đà Phật thôi, tôi chỉ biết niệm theo tiếng Nam Mô A Di Đà Phật thôi.
  Tôi không dám coi thường các bạn, tôi không dám chê các bạn, các bạn cùng mười phương chúng sinh nhất định rồi sẽ thành Phật. Tôi nguyện rằng tôi sẽ là chúng sinh cuối cùng trong mười phương. Tôi nguyện rằng mười phương pháp giới chúng sinh đều nhập vào Vô Dư Niết Bàn, đều thành Phật hết lúc đó tôi mới thành Phật.
  Giờ tôi không có gì hết chỉ nguyện giữ câu: Nam Mô A Di Đà Phật mà thôi.
  Nếu được tặng thế gian này điều gì, tôi nguyện trọn đời tặng câu: Nam Mô A Di Đà Phật_()_

 22. Nguyễn Lê Quốc Huy

  Nhân sinh như ảo mộng
  Hễ ai chăm chỉ thực hành tu tập theo đúng lời Phật dạy sẽ cảm được tấm lòng từ bi như chư Phật. Người như thế sẽ không vì một bài viết mà bắt lỗi ai cả. Nếu có góp ý cũng sẽ dùng từ nhẹ nhàng hòa nhã mà góp ý, khiến cả đôi bên đều vui vẻ.

  Cuộc đời ngắn ngủi lắm, hi vọng mọi người thấy được tầm quan trọng của ăn chay và niệm Phật; những trường hợp vãng sanh tướng lành quang minh cực tốt đều không phải là những người ăn chay trường mà niệm Phật sao?

 23. Kiều Oanh

  Tại sao chỉ một chữ ” buông ” mà không làm được? Như thế nào thì tự ta, ta biết.

 24. Tuệ Khoa

  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Mong toàn thể quý vị hãy an tâm niệm Phật, thiền định thường xuyên.
  Chớ gieo nhân ác, mà hãy giữ niệm lành từ bi.
  Chớ có nóng tính, hay cố chấp, ngạo mạn, vì tâm ta vốn không như thế.

  A Di Đà Phật!

 25. đậu hữu

  Phật nói trong 45 năm thuyết pháp Ta không nói lời nào!…Phật sợ chung sanh đời sau do chấp pháp, châp ngã mà tranh luận, mà chạy theo giả tướng mà bỏ quên chính mình..trong kinh đưa ra nhiêu thí dụ diễn tả trường hợp trên như ông trưởng có hai người đệ tử xoa bớp chân cho ông..cũng do sự hơn thua ganh ghét kết quả ông trưởng giả gãy chân.Phật nói:
  Mô Phật con tùy hỷ công đức quý ngài

 26. Khoi

  A Di Đà Phật. Con cũng là người theo đạo Phật, tuy con trí huệ chưa được khai thông cho lắm nhưng con cũng muốn nói vài điều. Con nghĩ rằng sư cô ấy đã đúng khi biết buông xuôi những danh vọng đời thuờng mà theo pháp môn Tịnh Độ vô vi huyền diệu của Đức Phật. Mong tất cả chúng ta hãy quay về nơi chánh giác hòan thành Phật đạo. Thời mạt pháp thật khó tu. A Di Đà Phật

  • Huong

   Nhưng sư cô ấy lấy 4 bằng ĐH từ chi phí của nhà chùa, chứ không phải chi phí gia đình bạn ạ. (Bạn xem kỹ đoạn đầu)
   Hơn nữa việc giảng dạy truyền pháp đâu phải là danh vọng, mà thay lời Đức Phật đi truyền pháp độ chúng sanh mà bạn?
   Tôi vẫn thấy sự thiếu logich trong tư tưởng này. Theo bạn thì 2 con đường này bạn thích đường nào hơn, giúp tôi với?
   Thứ nhất: Bạn là người có kiến thức sâu rộng về Phật giáo, thay Phật đi truyền giáo pháp cho chúng sanh nhìn thấy Phật tánh của mình, như vậy là đẹp đời và đẹp cả cho mình.
   Thứ hai: Bạn là người có kiến thức sâu rộng về Phật giáo, nhưng ngày đêm sớm tối bạn cứ ngồi trước mặt Phật mà gọi tên Phật (niệm Phật), rồi trả bài với Phật (tụng kinh).
   Tôi nhớ lời giảng của một giảng sư có nói: “Giả sử thầy giáo dạy bạn 1 bài học, sau khi bạn hiểu rồi thì bạn nghĩ thầy giáo muốn bạn làm gì? Muốn bạn áp dụng vào thực tiễn và truyền đạt cho người sau cùng hiểu giúp thầy, hay muốn bạn ngày nào cũng ngồi trước mặt thầy gọi tên thầy 1 ngày cả ngàn lần rồi trả bài thầy nghe một ngày mấy chục lần thì thầy chỉ có nước chết chứ sao chịu nổi? Chỉ cần ở mức độ vừa phải để tỏ lòng cung kính thầy thôi, thời gian còn lại hãy sử dụng những gì thầy dạy và đi giúp đời sẽ có ý nghĩa hơn nhiều, và đó mới là sự an lạc”
   Nam mô A Di Đà Phật, tôi là người đang tìm hiểu giáo lý nhà Phật bên pháp môn Tịnh độ, thông tin thì mỗi nơi mỗi khác làm cho tôi khó lòng hiểu được chân lý là đâu. Có gì mong quý Phật tử chỉ dẫn giúp, đừng ném đá (Hihi). Tôi thấy phản hồi của Quý Phật tử khá nhiều ở đây nhưng tôi vẫn chưa tìm ra được logich. Dù tâm linh thì tâm linh nhưng vẫn phải có logich, tại sao một người hiền lành, từ bi và làm nhiều việc thiện thì vẫn phải qua không biết bao nhiêu kiếp (vô lượng kiếp)mới có thể về cõi Phật. Còn người làm nhiều điều gian ác (hoặc cũng chẳng hại ai nhưng cũng chẳng giúp ai bao giờ), đến lúc sắp chết chỉ cần niệm Phật 10 câu là Phật rước nhỉ? Tôi cảm thấy rối vô cùng mong được thỉnh giáo bởi các vị chân tu.

  • Tịnh Thái

   Bạn hỏi rất hay: “… Tại sao một người hiền lành, từ bi và làm nhiều việc thiện thì vẫn phải qua không biết bao nhiêu kiếp (vô lượng kiếp)mới có thể về cõi Phật. Còn người làm nhiều điều gian ác (hoặc cũng chẳng hại ai nhưng cũng chẳng giúp ai bao giờ), đến lúc sắp chết chỉ cần niệm Phật 10 câu là Phật rước nhỉ?…”

   Và HT. Tịnh Không cũng đã có câu trả lời cho bạn:

   http://www.youtube.com/watch?v=yS3-8yTygYk

   Xin bạn lắng lòng nghe thật kỹ.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 27. Nguyễn Duy Tâm

  Kinh điển nhà Phật xuất phát từ Nước Thiên Trúc (Ấn Độ), theo hai đường Văn Hóa chảy về VN, con đường Nam Tông và con đường Bắc tông… Con đường Bắc Tông có Ngài Trần Huyền Trang phụng chiếu Vua Đường Minh Hoàng bôn ba sang Thiên Trúc thỉnh kinh Phật về Trung Hoa… Ngài Cưu Ma La cũng phung chiếu Vua Trung Quốc dịch từ tiêng Phạn ra tiếng Trung Quốc, và ngày nay VN ta có những bản kinh Phật từ tiếng Hán của Trung Quốc. Như vậy kinh điển chúng ta đang tụng đọc có nguồn gốc từ nước Thiên Trúc. Và Kinh A Di Đà và Kinh Vô Lượng Thọ là những lời chân tẬât có thật từ đấng Bổn sư nói ra mà ngài A Nan đã kết tập bằng tiếng Phạn (Một cổ ngữ của Ấn Độ). Vậy ai bảo rằng Kinh A Di Đà là hư vọng thì chúng ta nên đoan chắc rằng ấy là nói của ma. Và một vấn nạn cho rằng cách truyền đạt kinh A Di Đà sao giống của Tin Lành hoặc Cơ Đốc rao giảng về Thánh Kinh, đều này cũng rất hàm hồ, bởi lẽ trong kinh A Di Đà có nói: “Người nào thiếu thiện căn, phước đức thì không thể sinh về cỡi nước (Thế giới A Di Đa) này”. Vậy ngoài việc xưng danh hiệu A Di Đà từ một ngày đến bảy ngày, mà phải nhất tâm bất loạn tức là gần như thiền định, thì mới được vãng sanh. Vậy để được vãng sanh, Phật tử phải có một sự nổ lực tự tu tập không ngơi nghĩ, cả phước cả huệ chứ không phải sự van xin kêu cứu như vị Phật tử nào đó đã ngộ nhận. Phật dạy chúng ta phải tự thắp đuốc lên mà đi. Vậy lời nào chánh, lời nào tà, chúng ta phải phân biệt thật rõ ràng thì mới không bị lầm lạc. Vị Phật tử nào đó ơi, Phật tử thì nhất thiết không nên phân biệt chủng tộc, sắc áo, màu da mà nên Pháp hòa đồng tu, bạn nhé.

 28. vô danh

  Gửi bạn GS001, nếu như không có Phật A Di Đà không có thế giới Tây Phương thì những người tu Tịnh Độ khi mất có thoại tướng đẹp và có người thì thấy Phật và tự tại vãng sanh như cụ Lưu Tố Thanh khi mất còn lưu lại xá lợi

 29. Diệu Liên

  A Di Đà Phật! Xin kính chào các quý thầy và các quý Phật tử! Diệu Liên tôi là một kẻ phàm phu, không biết kiếp trước có hạnh nguyện gì hay có duyên nợ gì với cõi Ta Bà mà kiếp này lại có nhân duyên cứu giúp chúng sanh bằng quyền năng của Phật Pháp. Tôi ra làm việc từ tháng 9 âm lịch năm 2010 với quyền năng vi diệu của Phật. Tôi đã chữa bệnh cho nhiều người mà không dùng thuốc, không cầu cúng, không dùng thần chú, thậm chí chữa cho người ở xa mà không qua nói chuyện điện thoại, không cần biết tên tuổi địa chỉ và mặt mũi họ ra sao( là do có người khác xin tôi chữa cho họ). Chỉ cần tôi nói rằng :”được” thì tất cả những mong cầu của người đó dù là điều ước gì trên đời cũng thành hiện thực. Từ việc xin cho khỏi bệnh đến đủ thứ việc như: xin tài lộc, xin có công việc đi làm, xin thi đỗ, xin điểm cao, xin mọi việc thuận lợi, xin đòi nợ, xin giải bùa, xin sinh con trai con gái, xin giải tà khí âm khí trong nhà đất ở, xin về phần mộ, xin sắc đẹp… và chính tôi còn thấy bất ngờ về kết quả của những điều ước đó, có lúc tôi còn không tin nổi vào mắt mình và tai mình nhìn và nghe thấy những gì nữa. Ôi Phật Pháp nhiệm mầu đến nỗi không thể nghĩ bàn! Có điều là bạn mong muốn ước nguyện gì thì phải có tâm tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của các Ngài, tin sâu nguyện thiết thì cái ” được” của bạn sẽ rất nhanh và hiệu quả bất ngờ! Như trường hợp một cô giáo tên Hương ở Thường Tín- Hà nội, là cháu gái chị Nguyễn Thu Hồng ( chị Hồng ở 312 Minh Khai- Hà nội) xin ban sắc đẹp, từ một nước da xám xịt tái mét, sau mười hôm đến gặp tôi vì dẫn người khác đến xin chữa bệnh, chị Hồng và tôi đều ngỡ ngàng đến sững sờ vì thay vào đó là một nước da trắng hồng như da em bé. Cũng là cô giáo này hôm đầu đến gặp tôi để xin chữa bệnh thấp khớp nặng, ngay sáng hôm sau cô giáo này điện thoại thông báo cho mẹ đẻ tên là Đào ở Mai Động là cô đã khỏi hoàn toàn, không còn đau khớp tí nào nữa, khiến cho mẹ cô giáo Hương này bắt cả bố và anh trai cô đến xin tôi chữa bệnh cho. Xin thú thật là tôi không hề biết mình có thể ban sắc đẹp cho người khác vì đây là trường hợp đầu tiên, vì trong mấy chị em cô giáo hôm đó đến xin chữa bệnh thì có mỗi cô giáo này là có nước da xấu nhất, tự nhiên tôi buột miệng hỏi cô ấy là: có muốn xinh không? Cô giáo trả lời:”ai chả muốn xinh”, tôi bảo: thế thì chỉ có việc là tin thôi và hàng ngày soi gương xem có khác không. Nói xong tôi giật mình vì không biết cô giáo này có xinh ra không, vì đây là lần đầu tiên tôi buột miệng nói ra câu mà tôi không có chủ định nói ra, vì tôi chưa biết khả năng bề trên cho tôi làm được đến đâu. Có những lúc chỉ là những câu nói buột miệng vô tình không có chủ ý mà tôi thấy lại diễn ra đúng như vậy, và đôi lúc tự tôi thấy sợ, không biết mình là ai, là như thế nào nữa. Lúc ra làm việc, tôi hoàn toàn là một kẻ vô minh, không biết hay hiểu gì về Phật Pháp. Cho đến vừa rồi, mấy tháng trước tôi mới bắt đầu phát nguyện niệm Phật thành Phật, niệm Hồng Danh A Di Đà Phật hàng ngày và trì tụng chú Đại Bi, cầu vãng sanh về Cực Lạc Quốc và cứu độ cho cả thảy chúng sanh. Tôi đã nghỉ một thời gian khá dài không xưng danh cứu độ cho ai vì gặp nhiều chuyện bực mình, nhiều người khi được cứu giúp xong thì họ chẳng coi tôi ra gì, còn nói khó nghe, làm tôi thấy buồn và bất mãn. Mấy tháng nay tự nhiên trên mặt và người tôi hiện lên vô số các hình Phật và Bồ tát, ngưòi tôi hay có cái gì như dòng điện cứ chạy rần rần và hay bị nóng toát mồ hôi, tôi cầm bất cứ vật gì mà có dây đai gì đó như mũ bảo hiểm hay con lắc là nó cứ quay, tôi muốn nó quay hay lắc thế nào thì nó sẽ quay hay lắc theo chiều hướng đó. 3 năm nay khi tôi xem phim trên ti vi hay trên mạng, hay xem đĩa thì các phim đó hay bị chỉnh sửa ngay lúc đó hoặc sau đó xem lại thì thấy bị chỉnh sửa, có những đoạn không có trong phim gốc; hoặc khi tôi xem thời sự thì phát thanh viên hôm đó hay bị nói nhịu, sửa đi sửa lại mãi một câu nói mà không nói đúng được, đến phì cười. Không hiểu những hiện tượng này là gì, xin các quý thầy cùng quý bạn chỉ bảo giùm. Diệu Liên xin trân thành cảm ơn và xin đợi hồi âm.

  • DIEU HAI

   Ả Đi Đà Phật,
   Kính thưa cô Diệu Liên,
   Tôi là Diệu Hải hiện đang cư ngụ tại mỹ quốc ,tiểu bang Texas,trước hết kính chúc cô và toàn thể gia quyến được dồi dào sức khỏe thân tâm an lạc,có nhân duyên đọc trong bài đường về cõi tịnh biết cô có thể giúp chữa bịnh,Diệu Hải rất vui mừng viết thư này xin cô giúp dùm, thật vạn phần biết ơn.
   Diệu Hải năm nầy 64 tuổi đã thay thận 16 năm rồi, nhưng bây giờ thận yếu quá sắp phải đi lọc máu,ngoài ra còn bị bịnh đau khớp xương hông và đầu gối đi đứng khó khăn,Diệu Hải vẫn thường xuyên niệm phật Ả Đi Đà và cầu nguyện Phật Quan Âm Bồ Tát cứu bịnh cho hết đau để tu hành thêm tinh tấn . Kính xin cô Diệu Liên liên lạc điện thoại và tìm cách chửa bịnh cho Diệu Hải,xin khắc cốt ghi ơn cô .Điện thoại của Diệu Hải : 1-512-674-1588. Diệu Hải xin tạ ơn cô, mong sự báo đáp của cô.
   kính chúc cô vạn sự kiết tường.

   Diệu Hải

  • Duy Hưng

   Cô Diệu Liên,

   Chẳng phải Phật, cũng chẳng phải ma, cô đã tu tập rất nhiều thiện nghiệp nên có phước báu lớn được thánh chúng gia trì và chư thiên theo hộ. Cô nên tiếp tục giúp những người cần giúp và đừng quên tạ ơnTrơì Phật, cô đừng bao giờ lạm dụng năng lực của mình. Chúa Giê Su cũng làm rất nhiều phép lạ,mỗi lần Ngài đều tạ ơn Cha bằng câu: ” ý của Cha!”. Còn với những người được giúp thì ngài nói:”người anh em, không phải tôi, đức tin của anh đã cứu anh!”

   A DI ĐÀ PHẬT

  • Từ Tâm

   Gửi chị Diệu Liên,

   Theo những gì chị nói thì các năng lực đặc biệt của chị không phải do chính chị có, chứng tỏ là có “người” khác đang âm thầm trợ giúp chị. Mới nhìn thì có vẻ là tốt, nhưng nến nhìn sâu vào thì không hẳn là vậy.

   Đây có thể là một trường hợp chị có người âm đang mượn xác chị để làm các điều thiện mà chị đã kể ở trên. Và chắc chắn đây là một “người âm” tốt chứ không phải xấu. Nhưng vì sao họ lại chọn chị để làm những chuyện ấy? Thứ nhất là giữa chị và người ấy chắc chắc đã có tiền duyên với nhau từ lâu xa. Thứ hai là vì lúc sống người ấy không có điều kiện, hoặc thuận duyên để làm những điều họ đang làm với xác thân của chị. Nói rõ hơn là hiện họ đang muốn tu nhưng thiếu phước. Chính vì thế nên họ đang cố gắng làm thật nhiều điều thiện để tạo phước. Người bình thường chúng ta muốn tu nhưng thiếu phước đã là rất khó tu vì sẽ gặp rất nhiều chướng ngại trên đường tu hành. Huống gì người âm khi không còn thân xác muốn tu lại còn khó khăn hơn người dương rất nhiều nếu họ thiếu phước. Nhưng họ không biết rằng cách làm hiện tại của họ vô tình sẽ gây hại đến thân xác mà họ đang “mượn” vì chính bản thân chị đang ưa thích những năng lực siêu phàm hiện tại chị đang có. Nhưng khi đã có tâm tham đắm vào thần thông hay phép lạ là chị đang mở một cách cửa khác mà lẽ ra chị không nên mở. Đó là cánh cửa dẫn đến ma đạo. Từ Tâm xin thành thật khuyên chị hãy cố gắng niệm Phật và hồi hướng công đức tu hành của chị cho họ và khuyên nhủ họ đừng nên vào người chị nữa. Khuyên họ nên niệm hồng danh A Di Đà Phật và nguyện về thế giới Lạc Bang của đức Phật ấy như lời Phật Thích Ca đã hướng dẫn trong Kinh Vô Lượng Thọ. Đó mới là điều tốt đẹp nhất để làm cho chính bản thân chị và người âm đang ở trong thân chị.

   A Di Đà Phật

   Đây là một trường hợp khác cũng tương tự như chị và có thể tham khảo thêm ở đây:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/12/nhung-chuyen-luan-hoi-duoi-cai-nhin-cua-bac-bo-tat/comment-page-1/#comment-6601

  • Diệu Hạnh

   Kính gởi Cô Diệu Liên,

   Cô Liên ơi, Cô có thể chữa bệnh giúp người là một điều quý giá vô cùng. Khi được ban năng lượng chữa bệnh, thì Cô phát tâm giúp người, giúp đời là một tâm nguyện rất tốt. Cô đừng lo nghĩ nhiều nha Cô, ráng làm điều thiện và việc thiện thì Cô đã gieo nhân tốt rồi. Diệu Hạnh kính chúc Cô được nhiều sức khỏe và tâm an thường lạc.

   Cô vui lòng cho Diệu Hạnh biết là Cô còn chữa bệnh không? Vì hôm nay, có nhân duyên mà Diệu Hạnh được biết đến Cô. Cô có thể giúp chữa bệnh cho ông xã của Diệu Hạnh được không Cô? Ông xã của DH bị bệnh gai mấy đốt sống cổ làm đau nhức bả vai trái và chạy dài xuống cả cánh tay trái, ê ẩm đau buốt vô cùng, cả ngày lẫn đêm. Bệnh từ 3 năm nay, đã chữa nhiều nơi, kể cả vật lý trị liệu. Tuy nhiên,gần đây, bệnh ngày càng nặng. Hiện nay, bác sĩ yêu cầu mổ. Nhưng gia đình rất lo ngại và tâm lý cũng sợ việc mổ không hết bệnh, do bác sĩ có nói là mổ thì tỷ lệ thành công 50:50.

   Cám ơn Cô đã ghé lại diễn đàn. Nếu DH có duyên lành với Cô, mong Cô giúp đỡ dùm. Vạn lần cảm ơn Cô. Cô cho Diệu Hạnh địa chỉ email để liên lạc được không Cô? Đây là email của DH: “[email protected]”. Hy vọng DH sẽ nhận được hồi âm của Cô. A Di Đà Phật.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, chào Diệu Hạnh

   TLPT có một người thân, năm 2008 anh bị thoái hóa đốt sống cổ đau rất nhiều, tập vật lý trị liệu tại bệnh viện cũng không hết. Sau cùng cũng được giới thiệu đi mổ, chi phí rất cao, mấy mươi triệu. BS hẹn mổ ở BV Sto Phương Đông (79 Thành Thái), tình hình y như bạn cũng là 50/50. Gần đến giờ mổ (1 tiếng nữa) thì đột nhiên anh suy nghĩ lại, nếu lỡ có gì thì cuộc đời còn lại nằm một chỗ thật khốn khổ. Anh quyết định bỏ, không phẫu thuật nữa. Về nhà bỗng dưng nhận được bài tập thoái hóa đốt sống cổ của người anh ruột chuyên dạy võ thuật và dưỡng sinh ở phố cổ Hội An. Bài tập này đã giúp nhiều người khỏi bệnh. Anh tập theo đó một thời gian, ăn uống kiêng cử một chút, bệnh giảm rất nhiều. Sau đó biết Phật pháp, anh hiểu được bệnh này là nghiệp, nên kết hợp thêm tích thiện, ăn chay trường, phóng sanh, niệm Phật thì khoảng thời gian sau này dường như chưa hề có bệnh.

   Diệu Hạnh là Phật tử thì chắc bạn biết đây là Bệnh nghiệp. Nếu là vậy phải chữa từ tâm. Bạn hãy khuyên chồng bạn nên niệm Phật sám hối, ăn chay, phóng sanh. Anh không làm được thì bạn làm để hồi hướng công đức cho anh. Kết hợp thêm bài tập thoái hóa đốt sống cổ TLPT gởi cho bạn, anh sẽ mau lành bệnh. Nếu bạn đồng ý cách chữa này thì TLPT sẽ gởi bài tập này cho bạn. Chúc bạn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   TLPT

  • diệu như

   cô diệu liên ơi, có một thời gian tôi bị như cô vậy đó, nhưng may còn có thiên căn nên tôi đọc khuyên người niệm phật của cư sĩ diệu âm, niêm phật 1 thời gian thì hết các hiệ tượng đó. bây giờ chỉ nghe phap ht tinh không thội. Cho nên hiên tuợng cua chi là ma chướng 100% nói gọn lại chị bị linh quỷ dựa thân nhưng không có trí tuệ để nhận biết ra. đức phật nói đọc kinh, nghe pháp la khai mở trí tuệ. Còn trí tuệ hiêh thời của chúng ta là phàm phu điên dảo, đó không phải trí tuệ chân thực mà là vọng tâm, là tÀ KIẾN MÀ THÔI. sau khi chi nge giang pháp, niệm phật thời gian hiện tượng đó sẽ tự hết, linh quỷ sẽ tự bỏ đi vì biết không thể lừa được chị nữa.

 30. Quãng Bảo

  Bạn không nênchaaop trước mà nói năng nặng nề mà mang nghiệp ác khẩu để bj đọa vào ác đạo.Niệm Phật cầu sinh Tịnh Độ 3 đời Chư Phật đều khuyên nhủ.Thời kỳ mạc pháp này nghiệp chướng nặng nề,trí tuệ thấp kém.Chỉ phù hợp với pháp môn niệm Phật mà thôi.Mau mau quay đầu niệm Phật cầu sinh Tịnh Độ đặng liễu thoát sinh tử.Còn sư cô trên là thấy được sự vi diệu của Pháp môn niệm Phật mà hướng đến câu Phật hiệu Nam Mô A Di Đà Phật để cầu thoát luân hồi khổ.Sư cô thấy không nên chấp vào sự hiểu biết của mình mà tự cao tự đại.Làm mất phần vãng sanh của mình.Vì Sư cô không tìm thấy con đường đi đúng đắn của bản thân nên khi thấy được ánh sáng, sự vi diệu của niệm Phật nên lòng vô cùng hoan hỷ,nhất tâm niệm Phật, chứ không hề chê bai điều gì.Mong bạn hãy hoan hỷ.Tất cả Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Tổ sư đều khuyên chúng sanh niệm Phật.Bạn hãy xả bỏ tâm cố chấp mà phát tậm niệm Phật mong có ngày vãng sanh Tây Phương Tịnh độ.Nam Mô A Di Đà Phật

 31. Tịnh minh

  Gửi chị Diệu Liên:
  TM có chút ý kiến này cho dù khó nghe, nhưng qua cách kể của chị thì đó là ma chướng. Vì nếu là Phật, Bồ tát gia hộ thì tâm bao giờ cũng thanh tịnh, an vui. Với lại Tm đọc nhiều sách chưa thấy Phật, Bồ tát gia lực cho ai như vậy chí có quỷ, thần quấy người tu ham các thứ kỳ đặc nó làm cho người ta có một số khả năng, từ đó tăng trưởng tâm kiêm mạn, mất chánh niệm, trở nên loạn tâm, vào lối ma lúc nào không hay. Ngay như các nhà noại cảm đồn thổi thời gian vừa qua cũng là do quỷ thần gia lực mà thôi, quỷ còn ở thì có một số khả năng quỷ đi thì hết, vì tất cả công năng gọi là ngũ nhãn lục thông nếu không tu thiền đạt được thì đều là tâm ma, mà thời nay chẳng ai có khả năng tu được đến ngũ nhãn lục thông cả. Có tu được thì chẳng bao giờ người ta nói, nếu nói Thiên ma sẽ nhập vào pháp mất hết, trở lên điên loạn.
  Chị đừng nên để ý những cái đó nữa, thì ắt nó không có cái tâm bám víu, nó sẽ đi, nếu còn ham chuộng họa hại khôn lường. Chị cũng là người có căn lành nhiều đời nhiều kiếp, đừng vì những gĩ huyễn hoặc mà uổng phí tâm nguyện của mình, chị Nên nhất tâm niệm Phật, Cầu Phật gia bị ắt sẽ thoát được ma chướng, mọi việc khác đừng quan tâm.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

 32. vu mai

  Kính gửi Cô Diệu Liên! Hôm nay đọc những lời của Cộ Thật sự tôi rất muốn học phật và niệm phật hằng ngày, nhưng có điều thế này Cô a. Tâm tôi không được thanh tịnh khi đọc kinh cứ lo nghỉ vấn đề tiền bạc, tôi là công nhân viên nhưng đang gặp cảnh nợ nần, tôi chỉ cầu xin cho có một số tiền để trả hết nợ để được thanh thản trong đầu niệm phật không lo nghỉ chuyện khác nưa.. mà không biết phải làm gì để được cầu tài lộc để có tài lộc… mong cô cứu gíup. Chân thành cám ơn cô .
  A Di Đà Phật!

 33. Duy Hưng

  A DI ĐÀ PHẬT,
  Đức tin là mẹ đẻ của trí tuệ. Khi còn ngu muội mà không có đức tin thì thật vô phương. Thiền TỨ NIỆM XỨ không thể thiếu hành 8 Chánh đạo. Niệm Phật chân chính thâu tóm cả 8 đừơng tu, vừa tự khai mở trí tuệ vừa nhận được sự trợ giúp của cả Phật, Thánh, Trời, Người.
  Hỡi người anh em GS001, hãy gắng coi mọi người là Bồ Tát và nhìn mình là kẻ phàm ngu!
  Phât Adida, Thượng Đế, GOD….tất cả chỉ là ngôn từ, phương tiện. Đây gọi là CHÁNH TƯ DUY!!!

 34. Hương

  Kính gửi bạn Tịnh Thái,

  Mình rất cảm ơn đoạn clip hồi âm của bạn ở trên. Nhưng mình vẫn còn chút vướng mắc như thế này.
  Nếu giải thích rằng việc một người suốt đời chưa bao giờ tu, nhưng khi lâm chung nguyện vãng sanh và niệm Phật thì sẽ được vãng sanh là do các đời kiếp trước họ đã từng tu hành tích lũy thiện căn, phước đức, nghe cũng hợp lý.
  Tuy nhiên, có lần tôi được xem 1 clip trên mạng (bây giờ vẫn còn) quay cảnh ban hộ niệm niệm cho một cô gái còn rất trẻ bị ung thư giai đoạn cuối, và cuối cùng kết luận cô ấy đã vãng sanh. Vậy cho tôi hỏi nếu nhiều đời kiếp trước cô ấy đã từng tích lũy nhiều thiện căn, phước đức vậy sao đời này cô ấy không được phước báo mà lại gặp nhiều tai ương như thế? (Nghèo, có con vô thừa nhận, ung thư khi còn rất trẻ)
  Ý tôi muốn hỏi là nếu cô ấy đã đủ thiện căn phước báo thì hoặc là kiếp trước cô ấy đã được về cõi trời, hoặc ít nhất cũng sanh vào kiếp người ung dung tự tại, sao lại khổ như là đang chịu quả báo ấy.
  Xin chân thành cảm ơn Quý Phật tử giải thích giúp tôi.
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   Thiện căn, phước đức, nhân duyên của mỗi người trong đời này sâu cạn, nhanh chậm khác nhau. Trong một đời có người được như bạn nói, thiện căn phước đức, nhân duyên với pháp môn niệm Phật hiện ra được rất sớm, sau đó tinh tấn tu hành, buông xả vạn duyên, nhất tâm niệm Phật và được vãng sanh. Có người thì sau khi thiện căn phước đức nhân duyên hiện ra đầy đủ rồi nhưng dần dần bị lại bị thoái tâm, không vượt qua khỏi danh lợi, bị cám dỗ bởi sắc dục của thế gian sau cùng thì vẫn đọa lạc trong luân hồi, niệm Phật nhưng không thể vãng sanh. Cho nên người niệm Phật nhiều mà người vãng sanh ít là do rơi vào nhóm thứ 2 này. (Cảnh báo là ai trong chúng ta cũng có thể rớt vào trong nhóm này, TT cũng không ngoại lệ :().

   Nhóm cuối là thiện căn phước đức nhân duyên với pháp môn niệm Phật đến rất muộn, cả đời họ khổ cực lao nhọc làm ăn, thậm chí tạo ác nghiệp sát sanh rất nặng như ông Trương Thiện Hòa hay Trương Chung Húc thời nhà Đường, hay cận đại có một số người đến cuối đời được thiện tri thức đến khuyên niệm Phật, nghe rồi họ liền tin ngay, một chút nghi hoặc cũng ko có, thiết tha chân thành niệm Phật thì họ cũng được vãng sanh.

   Cho nên nói về 3 cái thiện căn, phước đức, nhân duyên của mỗi người chúng ta thì ko ai giống ai hết…Chỉ quy kết lại cuối đời lâm chung có được vãng sanh hay không mà thôi.

   Ngoài ra, con người đến cuộc đời này lại còn có nghiệp báo, có tập khí, có phiền não, có tham sân si…chứ ko phải chỉ có thiện căn, phước đức mà thôi…Ngay cả khi phước đến cũng có thể là gốc của họa, người càng có phước càng dễ tạo nghiệp ác hơn người kém phước. Phước càng lớn càng dễ tạo nghiệp, đây gọi là si phước. Họ có phước nhưng thiện căn và nhân duyên lại kém khuyết…Họ không tin Phật, không tin vào pháp môn niệm Phật nhưng họ đang hưởng phước rất lớn, có thể ngay trong Phật pháp mà hưởng phước, tu tập Phật pháp nhưng cũng vẫn là tu phước, vì họ không thể đoạn phiền não, họ không thể ra khỏi sanh tử luân hồi, cái tu đời này qua đời sau hưởng phước trong luân hồi…

   Cuối cùng, pháp môn này là pháp rất khó tin. Cho nên bạn nghi ngờ như vậy là rất đúng, rất chính xác. Phật dạy trong Kinh Di Đà, “nan tín chi pháp”, vô cùng đúng. Chứ nếu Phật nói ra pháp này ai nghe cũng tin ngay thì lời Phật dạy trong Kinh A Di Đà và Kinh Vô Lượng Thọ sai rồi. Vậy thì sao được chứ? Lời Phật dạy là lời chân thật.

   Vì vậy, càng có nhiều người nghi ngờ, thậm chí phỉ báng pháp môn này, hay thậm chí niệm Phật một thời gian rồi bỏ thì lại càng gia cố niềm tin cho những người niệm Phật chân chính, vì họ thấy Phật nói quá đúng. Tin được pháp này, hành theo pháp này thì là việc khó nhất trong những việc khó rồi, ko có gì khó hơn được (Đây là chính lời Phật dạy trong Kinh Vô Lượng Thọ chứ không phải Tịnh Thái tự chế ra). Cho nên cái nghi của bạn đang gia cố thêm niềm tin cho những người niệm Phật chân chính, cái nghi tình này có công đức lớn đối với người thật tu, thật niệm Phật.

   Rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ có đầy đủ niềm tin vào pháp môn này thôi. TT tin chắc là như thế.

   Bạn nên xem thêm một số gương vãng sanh được lịch sử ghi nhận lại thì sẽ tường tận hơn về pháp môn vi diệu này:

   http://www.tangthuphathoc.net/tinhdo/maydieusenthanh.htm

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Cư Sỉ Viên Trí

   Xin chào Hương,

   Chú Tịnh Thái đã có giải bày minh bạch rồi nhưng VT xin mạn phép được bổ sung thêm ở một khía cạnh khác, nếu như không giúp được cho bạn thì hy vọng có thể góp phần củng cố niềm tin cho những ai có duyên đến với nơi đây (đọc qua và có phần bị thoái tâm).

   Người bị ung thư nhưng nhờ niệm Phật được vãng sanh, thì đâu có gì là lạ, bởi vì nhân nào quả nấy mà. Niệm Phật là nhân, vãng sanh là quả. Ung thư là quả còn nguyên nhân gây ra ung thư thì có rất nhiều như là ác nghiệp của đời trước hoặc đời này, oan gia trái chủ, ảnh hưởng của hóa chất…

   Thiện căn, nhân duyên, phước đức…lại được chia làm hai loại, một là hữu lậu (còn trong tam giới, trong lục đạo luân hồi), hai là vô lậu (thoát ly tam giới, lục đạo luân hồi). Có vị thầy gọi công đức là vô lậu còn phước báo là hữu lậu.

   Như vậy thì người bị “nghèo, có con vô thừa nhận, ung thư khi còn rất trẻ” là do phước báo(hữu lậu) quá ít hoặc là phải trả nghiệp. Nghiệp lại có nhiều loại: định nghiệp, tích lũy nghiệp, tập quán nghiệp, cận tử nghiệp, nghiệp dị dạng…

   Đến giờ phút lâm chung lại gặp được Ban Hộ Niệm, nhờ niệm Phật mà được vãng sanh là do công đức (vô lậu) đã tích lũy từ nhiều đời về trước, nay đến thời kỳ thuần thục (chín mùi) nên mới trổ thành quả tốt đẹp như thế chứ không phải là ngẩu nhiên.

   Người bị bệnh ung thư mà niệm Phật được vãng sanh thì cũng giống như câu chuyện vị tỳ kheo đắc quả A La Hán nhưng lại bị chết đói thuở Phật còn tại thế:

   Vị tỳ kheo này, lúc nhỏ sanh ra thì gia đình bị kinh tế suy sụp, người cha bảo là vì cái “số đen” đó nên làm ăn thất bại, sau đó quyết định mang ra bỏ giửa chợ đời khi tuổi hãy còn thơ ấu. Người mẹ thương tình nhưng không biết làm sao, trước khi chia tay, chỉ còn cách là lấy cái gáo dừa làm thành cái bát tặng cho cậu. Cậu ta đã sống trong cảnh đói lạnh cơ hàn từ tấm bé, đến khi trưởng thành thì có duyên lành gặp được Ngài Xá Lợi Phất dẫn về quy y với Đức Bổn Sư. Sau đó được thọ tỳ kheo và giử đúng giới luật, mỗi ngày đều một y một bát theo Tăng Đoàn khất thực nhưng khổ nỗi là cái “số đen” của vị ấy vẫn còn đó. Những ai đi chung thì cũng bị họa lây (xin không có đồ ăn, nếu có thì là đồ ăn củ, thiu…)

   Vị tỳ kheo ấy tuy đã xuất gia hành hạnh sa môn nhưng cái nghiệp bị đói vẫn luôn theo đuổi như bóng với hình. Cho đến một ngày kia thì Ngài không xin được gì cả, nhịn đói suốt hai ba hôm…Khi hay tin thì tôn giả Mục Kiền Liên hứa sẽ giúp, sau khi khất thực xong, Ngài xin thêm một phần rồi vận thần thông bay về nhưng trên đường bay lại bị loài chim gì đó đuổi theo mổ…cuối cùng cũng lại không có đồ ăn. Nếu quá Ngọ là phải uống nước lã, đợi qua ngày hôm sau mới xin tiếp.

   Hôm sau nữa thì Ngài Xá Lợi Phất hứa sẽ giúp. Thường ngày thì Ngài Xá Lợi Phất thường hay để cho những người nghèo gieo duyên để được phước, Ngài luôn từ chối các vị chư Thiên hóa thân cúng dường nhưng hôm nay Ngài tuyên bố sẽ phá lệ, sẽ nhận cúng dường thức ăn ngon từ các vị chư Thiên hóa thân. Khi mang thức ăn về đến cửa phòng vị tỳ kheo thì Ngài gỏ cửa, vị tỳ kheo “số đen” mở cửa ra thì cánh cửa đã hất thức ăn “văng” đi nơi khác rồi đổ xuống đất.

   Đến ngày thứ 7 thì Phật biết vị tỳ kheo này sẽ trả nghiệp bị chết đói và sẽ chứng quả A La Hán ngay sau đó nên quy tựu Tăng Chúng lại gần để được nghe tôn giả kể lại nhân duyên gì lại xui khiến như thế.

   Trong quá khứ lâu xa về trước, vị tỳ kheo số đen này là một người con luôn bất kính với Tăng Bảo. Người mẹ thường hay cúng dường cho một vị sa môn, vị này cứ thường ngày đến nhà để hóa duyên. Người con bất mãn với việc làm của mẹ nên đã dối gạt mẹ và xua đuổi, hắt hủi vị sa môn kia, khiến cho vị sa môn đó phải bị đói mà chết.

   Vị tỳ kheo số đen đời này bị chết đói là do trong đời quá khứ đã làm cho vị sa môn kia bị chết đói. Đó chính là nhân quả tuần hoàn, có vay ắt có trả. Dù có thần thông cũng không qua khỏi nghiệp lực chính vì thế cho nên bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả. (Khi tạo nhân chẳng lành thì bồ tát rất lo sợ còn chúng sanh thì khi nào cái quả ác trổ ra chín mùi thì chừng đó mới sợ.)

   Thế còn nhân duyên gì đã khiến cho vị tỳ kheo số đen có thể gặp Phật Pháp và tu hành đắc quả A La Hán? Là bởi vì người mẹ thương con, biết con không tin Tam Bảo, tạo nghiệp chẳng lành, mai này sẽ chịu kiếp nạn nên mỗi khi cúng dường cho vị sa môn thì bà mang công đức ấy hồi hướng cho con, với tấm lòng chân thành bà đã khấn nguyện xin cho mai này con của bà sẽ gặp được Phật Pháp, quy y Tam Bảo, xuất gia làm sa môn và chứng đắc thánh quả giống như vị sa môn kia. Vị sa môn kia (có lẻ cũng là một vị A La Hán) sau mỗi lần thọ dụng xong thì cũng chú nguyện :” Thí chủ sẽ được sở cầu như ý “.

   Nói tóm lại người bị bệnh ung thư niệm Phật được vãng sanh là khế hợp nhân quả không có gì phải nghi ngờ. Đại Thế Chí Bồ Tát đã nói trong kinh Thủ Lăng Nghiêm: ” Nhược chúng sanh tâm ức Phật niệm Phật, hiện tiền tương lai tất định kiến Phật “. Người bị bệnh ung thư vì đã lâm vào cảnh khổ nên lại càng biết xả bỏ vạn duyên, nhàm chán Ta Bà, dốc lòng cầu sanh Tịnh Độ, tinh thần và ý chí sẽ gấp bội phần người khỏe mạnh giàu sang phú quý.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 35. Minh Hiep

  Niệm Phật cho nhất tâm cũng chỉ bắt đầu cho tập 2 theo đó; không phải hết MẤT Tham – Sân – Si, mà phải chứng luôn cái : Không tham – không sân – không si. Thấy vậy khi đó “nhất tâm” mói có giá trị. Muốn làm hoặc nói chi cũng được, nhưng khi thấy sai rồi thì sửa. Pháp môn, kinh điển chỉ là chổ tạm mượn tạm dùng, xong thì trả. Không khéo tu coi chừng mất cả chì lẩn chài. Cẩn thận, kiếp người khó kiếm lắm!

 36. diệu như

  Đọc bài này, tôi cũng cảm nhận như vậy, nhưng bố mẹ sư cô là lão thật niệm phật cùng với thiện căn đời trước. Còn chúng ta dở dở ương ương nên phải nghe giảng pháp. Tôi lúc mới học phật cũng vậy, nhưng bây giờ tôi chi nghe pháp ht tịnh không sau 2năm miên mật tôi thẩu hiểu rất nhiều và càng tinh tấn.

  Rốt cuộc cả đời niệm phật làm cho cho được: Nhìn thấu, buông bỏ, không chấp trước, tự tại,tùy duyên niệm Phật. Tôi thường đọc và nghe Tịnh độ đại kinh diễn nghĩa. Lần 1 đọc, lần 2 đọc hiểu nghĩa khác, lần 3 lại khác…cứ 3 tháng công phu lại khác. Tự dưng tôi nhạt nhẽo cõi đời này, tôi không còn chấp trước, phân biệt nhiều như trước đây. Nếu sư cô có duyên hãy vào niemphat.net để hoặc tinhthuquan.com để download mp3.

 37. le nhung

  Tôi rất tín Phật pháp. Cũng một phần do giác ngộ về khổ ải trần gian, ko biết bao giờ có cơ duyên nhưng hiện tại, thâm tâm muốn xuống tóc quy theo Phật. Người có thể chỉ bảo nơi đâu là ngôi chùa đơn xơ, an tĩnh …để tôi có thể quy y, học đạo, theo Phật (tôi đang sống ở Hà Nội, muốn tìm ngôi chùa nằm ngoài sự ồn ào của phố xá). Xin được cảm ơn Người.

 38. Võ Tiến

  Mình đang nghiên cứu Phật Giáo! Hay thật! Vi Diệu quá Pháp môn niệm Phật. Người hàng xóm tôi khi còn sống niệm Phật bị ném đá nhắc nhở! Trước Rằm Tháng Bảy năm nay, Chú tịch một cách HY HỬU, Phật Phóng Hào quang, Bác sĩ chụp hình lại; khi đem thiêu để lại gần trăm viên Xá Lợi, Lung linh, nhiều màu sắc… ở đường Văn Thân quận 6. Hẽm 133. Đến để mà thấy, thấy để mà tin, Tin để sám hối, Sám hối rồi tu. Thú thật khi chú còn sống tôi hay ghẹo “Chú tu ăn gian”, nhưng chú cười không hà. Không biết như tôi có đắc tội với chú không nữa! Lo thật Sư ơi!

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật. Kính chào đạo hữu Võ Tiến,

   Phật pháp thậm thâm vi diệu không thể nghĩ bàn được.
   Chủng tử nghiệp lực thiện ác của mỗi người không thể nghĩ bàn.
   Nhân quả ẩn hiện trong trần gian không thể nghĩ bàn.
   Thiện căn phước đức nhơn duyên mỗi người không thể nghĩ bàn.
   Phật tánh của tất cả chúng sanh không thể nghĩ bàn.
   Chỉ có Phật với Phật mới hiểu thấy cùng tận hư không.
   Cho nên Phật thọ ký “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành”.
   Nếu không hết lòng tin lời thọ ký nầy,
   Thì thiện căn sẽ không gieo trồng,
   Phước đức không tăng trưởng,
   Nhơn duyên không thù thắng.
   Lấy gì để vãng sanh như ông hàng xóm?

   Huệ Tịnh hỏi lại đạo hữu Võ Tiến còn cảm thấy có tội hay không?
   Nếu trả lời có thì chẳng thể TIN.
   Nếu trả lời không thì cũng không TIN.
   Nếu có nếu không thì nó nằm ở đâu?
   Khi giác thì TIN, không thể trả lời.
   Mạnh dạn bước chân đi tới gặp Phật,
   Cứ nắm chặt câu A Di Đà Phật.
   Thẳng đường tiến tới Tây Phương Cực Lạc.
   Gặp lại Đức Phật lâu nay đã quên.

   Nam Mô Thập Phương Thường Trụ Tam Bảo.

 39. Thiên

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Xin cho tôi hỏi,là một Phật tử tu hai pháp môn (Pháp môn Thiền định và Pháp môn Niệm Phật)theo 2 vị sư phụ cùng lúc có sao không?
  Xin tri ân lời chỉ giáo.
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Hoa Vô Ưu

   A Di Đà Phật! Xin chào Thiên

   Có lẻ bạn còn đang trạch pháp nên mới nêu câu hỏi này. Pháp nào cũng đều là pháp của Phật nên Pháp nào cũng quý cả. Sở dỉ người ta phân chia và chọn lựa là do cái căn cơ của từng người. Do vậy cũng là câu hỏi này nếu bạn hỏi ở Thiền Viện sẽ có câu trả lời khác, hỏi người Thiền Tịnh Song Tu sẽ có câu trả lời khác và nếu hỏi người bên Tịnh Tông Học Hội thì cũng sẽ có câu trả lời khác…Như vậy thì 9 người 10 ý, cuối cùng thì sao? Bạn hãy xem lại căn cơ và khả năng của bạn xem có thích hợp và đủ tiêu chuẩn để tu pháp môn đó hay không? Tu Thiền là dành cho người thượng căn, còn đối với người hạ căn thì Tu Thiền Thời Nay Khó Thành Tựu. Hơn nữa khi tìm hiểu sâu về giáo lý thì bạn sẽ biết Niệm Phật Chính Là Vô Thượng Thâm Diệu Thiền

   Nếu như bạn chọn hai vị thầy cùng một lúc rồi lở như giáo lý của hai vị đó có phần mâu thuẫn, lúc đó bạn sanh tâm hoang mang rồi sẽ tìm ai để hỏi đây? Đến chừng đó thì :”Hãy tự mình thắp đuốt lên mà đi!” như lời:

   Ðức Phật dạy: “Học rộng, mến Ðạo, thì Ðạo ắt khó gặp. Giữ chí, thờ Ðạo, thì Ðạo kia rất lớn.

   Ðức Phật dạy: “Phật tử ở cách Ta vài ngàn dặm mà nhớ nghĩ đến Giới của Ta, tất sẽ chứng được Ðạo quả; còn ở ngay bên phải bên trái Ta, tuy thường trông thấy Ta, nhưng chẳng y theo Giới của Ta, thì rốt cuộc sẽ không đắc được Ðạo.

   Đức Phật dạy về tứ y pháp:
   1. Y pháp bất y nhân
   2. Y ngử bất y nghĩa
   3. Y trí bất y thức
   4. Y liễu nghĩa, bất y bất liễu nghĩa

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật. Kính chào đạo hữu Thiên,

   Để trả lời câu hỏi của bạn thì bạn tự hỏi lại tại sao tui theo 2 sư phụ pháp môn khác nhau? Nếu có sư phụ thứ 3 tới chỉ dạy Mật tông bạn cũng sẽ theo. Bạn càng hỏi càng theo cái vọng tưởng không chứa từ bi và trí tuệ. Nếu bạn tự trả lời được thì nên xa lìa cái vọng tưởng điên đảo đó mà chỉ om chặt một sư phụ TÍN tức thời sẽ giải đáp các thắc mắc trong lòng của bạn lâu nay.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 40. trần vũ trường

  Con một lòng muốn tụng Kinh, học theo pháp môn Tịnh Độ nhưng con ngu muội, xin các Ngài hãy giúp đỡ cho con có thể biết tụng Kinh gì, và hiểu biết về ý nghĩa Kinh Pháp của pháp môn Tịnh Độ. Con cũng muốn có được pháp danh nhưng ko biết làm sao…

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 41. Đào Thị Lễ

  A Di Đà Phật!

  Con cũng mới học Phật hơn 2 năm thôi,mặc dù đã biết về Đạo Phật từ rất lâu ,nhưng không quan tâm ,nhờ cuộc đời đưa đẩy con lại về với Phật,ngưòi cha yêu kính của con của muôn loài.Sự hiểu biết còn quá ít ỏi có thể ví như cát trên sa mạc.Con chỉ mong rằng tất cả cô bác anh chị em chúng ta hãy cùng nhau học Phật,ai không hiểu có thể lên diễn đàn xin thỉnh lời dạy của các bậc tiền bối ,nếu thấy giảng cho ai chưa hiểu thì nên giảng với khả năng cho phép ,chúng ta đừng nên nói những lời phỉ báng không ích lợi cho mình cho người bởi luật nhân quả là chân lý ,mà đã là chân lý thì hỏi còn sai được không?Chúng ta sống dài lắm cũng 100 tuổi là cao lắm rồi nên đừng phí thời gian để tranh luận một cách tiêu cực làm gì nữa….bây giờ con cũng thấy quá trể rồi tu không kịp nữa …Con chân thành mong ai cũng tích cực tinh tấn tu tập hãy tự độ độ tha…Ngày nay phương tiện internet rất là hữu ích,chúng ta phương tiện mà tu theo lời dạy của Phật là vô lượng vô biên rồi luôn luôn tự lợi lọi tha sẽ thấy chánh đạo ngay trước mắt mà đi thôi.Con xin có vài lời hiểu biết nông cạn mong quý vị hoan hỉ!

  A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Đào Thị Lễ:
   “Chúng ta sống dài lắm cũng 100 tuổi là cao lắm rồi nên đừng phí thời gian để tranh luận một cách tiêu cực làm gì nữa….bây giờ con cũng thấy quá trể rồi tu không kịp nữa …”

   HT:
   HT nhớ câu chuyện một lão già khi Đức Phật Thích Ca còn tại thế gian được Ngài độ chứng quả Thánh do nhân tiền kiếp lão đó gặp cọp leo lên cây sợ chết mà cầu cứu hét lên một câu “Mô Phật” thôi mà đã như vậy huống chi cả ngày thành tâm niệm Phật vì cầu quả Bồ Đề? Phật pháp bất khả tư nghì đừng nghi mà sanh tâm mặc cảm nghiệp lực của bạn.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 42. NamMô ADi ĐàPhật

  A Di Đà Phật

 43. Cường

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Kính thưa các Liên Hữu Đức Phật dạy rằng: Đời mạt Pháp này tà sư nói Pháp nhiều như cát sông Hằng. Chúng ta biết tin ai bây giờ? Xin thưa hãy tin Đức Phật. Tin hoàn toàn vào lời Đức Phật dạy.
  Phật thuyết Đại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng giác kinh chính là kim khẩu Đức Phật dạy dỗ chúng ta.
  Ngài dặn dò phải Y Giáo PHỤNG HÀNH. Chuyên tâm trì tụng.
  Lão Pháp Sư Tịnh Không cũng có nói nhập môn tịnh độ là ít nhất 3000 lần tụng bộ kinh này.
  Cứ trang nghiêm thanh tịnh bình đẳng mà tụng mà niệm. Dần dà sẽ ngộ ra thôi.
  Đức Phật dạy cho tôi, chỉ tôi mà thôi. Vì sao? Vì tôi muốn học, cầu học hoan hỷ học, nên Ngài mới dạy. Nhưng mà Ngài dạy khó hiểu quá, kẻ phàm phu ngu dốt như tôi làm sao hiểu đây?
  Thôi thì ráng hành chuyên cần, cố gắng dùng tâm thanh tịnh mà trì kinh niệm Phật. Tu thiện đoạn ác để về Cực Lạc trước cái đã, sau đó quì gối đảnh lễ trước Phật A Di Đà tôi tha hồ được thắc mắc.
  Kính chúc các Liên Hữu tâm hồn luôn thanh tịnh, tin sâu lời dạy Đức Phật Thích Ca, tin sâu 48 đại nguyện của Phật A Di Đà. Đừng cầu phép màu, công năng đặc dị hay trí huệ vô ngại vì sẽ khới sanh vọng niệm.Thân này là thân tạm, nhất tâm niệm Phật thì sẽ nương nhờ nguyện độ sanh của Phật A Di Đà mà về Cực Lạc thôi.
  Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật.

 44. Mai Liên Phương

  Cảm ơn ni sư Tuệ Nhi về bài viết chân thành, sâu sắc.Tôi cảm nhận được tuệ giác trong những lời lẽ chân phương này… Cảm ơn ĐƯỜNG VỀ CÕI TỊNH, qua những bài viết, video mà tôi vừa mới xem qua, đã đem lại cho tôi thật nhiều cảm xúc yêu thương, và sự hiểu biết chân thật về cõi Tịnh. Tôi xin cúi đảnh lễ và đa tạ!…NAM MÔ A MI ĐÀ PHẬT.

 45. nguyễn thị như tâm

  Xin bạn tu học có nhiều kinh nghiệm nghiên cưứ về phật pháp ..xin bạn giảng về bài này. Cho mình hiểu ý nghiã. NAM MO A DI DA PHAT.
  Đôi lời nhấn gởi bạn đồng tâm.
  Đây đến tây phương mấy dặng tầm.
  Qua lại bao phen gần cực lạc.
  Tới lui mẩy lược đến lôi âm.
  Au hàng bưữ trì đặng cao thấp.
  Bồ tác ích nhiều xin kể rỏ
  Kẽo lòng thiện tín luốn hồi tâm..
  NAM MO A DI DA PHAT

  • Tịnh Thái

   Đôi lời nhắn gửi bạn đồng tâm: Là ngụ ý nói đến chữ duyên trên bước đường học đạo, nhắn gửi cho những ai đồng chí, đồng nguyện, đồng tâm, đồng hạnh. Là chỉ rõ duyên phần chín muồi dành cho người niệm Phật thời nay. Ai đồng cái tâm chân thật muốn nguyện sanh Tây phương, niệm A Di Đà Phật thì nhắn nhủ đôi lời…

   Đây đến Tây phương mấy dặm tầm: Nghĩa thú giống như trong Kinh A Di Đà nói rõ về phía phương Tây, cách mười muôn ức cõi Phật, có một thế giới tên là Cực Lạc, Phật A Di Đà hiện tại đang thuyết pháp bên đấy. Nói khoảng cách là thuận theo phàm tình mà nói, do tâm phàm nên phàm thánh cách trở xa xôi, buông xả phàm tâm, nhất tâm trì niệm A Di Đà Phật thì Cực Lạc cũng chẳng xa, cũng chẳng gần, vì ngay khi niệm đến tâm thanh tịnh thường hằng hiện tiền thì trực nhận Cực Lạc ngay tại tâm thanh tịnh của chính ta cơ cảm lấy mà thôi, nào có ngoài tâm mà cầu được Cực Lạc hay sao? Đoạn mười muôn ức cõi Phật có thể chia sẻ cả trang cũng chưa hết ý vì nghĩa lý rất sâu, trông cạn thì thấy cạn, nghiệm sâu thì ko cùng tận.

   Qua lại bao phen gần Cực Lạc
   Tới lui mấy lượt đến lôi âm…

   Đây là ngụ ý nói rõ người làm bài thơ này không phải là phàm phu…nếu là phàm phu thì chẳng thể bao phen qua lại gần Cực Lạc, nhà Phật gọi là du hý thần thông, tự tại vào ra thế giới Cực Lạc, ko hề chướng ngại. Nên biết Cực Lạc thế giới là trung tâm của Nhất Chân Pháp Giới, là pháp giới của Bồ Tát Phổ Hiền quy hướng về vậy. Ở đây là nói ẩn ý, người ấy chẳng phàm người phàm, đích thân mình mắt thấy tai nghe, sáu căn đều bao phen tiếp xúc với Cực Lạc thế giới, mấy lượt được nghe pháp âm thanh tịnh thù thắng bậc nhất của A Di Đà Phật thuyết kinh, giảng pháp rồi…Lôi Âm chính là âm ngữ của Phật A Di Đà, chính là thánh hiệu vạn đức hồng danh A Di Đà Phật, tựa như sấm sét, người trì niệm A Di Đà Phật có thể phá sạch vô minh, đập tan hết thảy phiền não, mau chứng Bồ Đề cũng là nhờ Lôi Âm này, gọi là đệ nhất âm thanh trong hết thảy mười phương thế giới, ko có âm thanh nào sánh bằng công đức thọ trì danh hiệu bổn tánh A Di Đà Phật.

   Ao hàng bảo trì đặng cao thấp: Là nói chung thắng cảnh 3 bậc chín phẩm tại Cực Lạc thế giới: Ao bảy báu thắng diệu, nước công đức vi diệu, muốn nước cao thấp, chảy nhanh hay chậm đều tùy ý thích, ấm áp mát mẻ cũng tùy tâm liền được như sở nguyện, tắm nước trong ao thất bảo thì có thể gia tăng khai hiển thần trí, thông đạt, sáng suốt,…Hàng là nói về cây báu trang nghiêm diễm lệ từng hàng đối nhau, sáng đẹp vô cùng, ko gì sánh được, gió thổi lá cây phát ra vô lượng âm thanh diệu pháp vi diệu vô cùng…Ở đây ko thể nhất thời mô tả hết được sự thắng diệu đẹp đẽ trang nghiêm của Cực Lạc thế giới nên chỉ tạm nói gọn là như thế, nếu nói rộng ra thì chẳng thể nói sao cho hết được.

   Bồ Tát ít nhiều xin kể rõ: Đến đây thì chúng ta thấy rõ thân phận của Ngài là ai rồi, là Bồ Tát Pháp Thân Đại Sĩ, là Ngài hữu duyên ghé qua hồng trần giúp đỡ vài chúng sanh hữu duyên, khuyên nhủ vài câu, rồi Ngài lại…đi. Chúng ta nên nhớ Bồ Tát khi đã lộ thân phận làm bài kệ này rồi thì phải thị tịch, ko thể ở lại nhân gian này nữa. Nếu còn ở lại thì mê hoặc đồ chúng, xáo động lòng người, đó chính là Ma chứ chẳng phải Phật, Ma mượn lời Phật, mượn cảnh Thánh mà lừa gạt, mê hoặc chúng sanh, chúng ta phải rất cảnh giác ở chỗ này vậy.

   Kẻo lòng thiện tín luống hồi tâm…: Là vì từ bi nên Ngài mới nói lời chân thật kể rõ thân phận và xác tín cảnh giới Tây phương trong Kinh Phật nói là hoàn toàn chân thật, phàm phu chúng ta nếu đã có niềm tin rồi thì chớ sanh tâm thối chuyển, hư ngụy. Hồi tâm chính là thoái chuyển, bỏ cuộc giữa chừng, đang tu Tịnh Độ được 1 thời gian thì lại thôi, ko tu nữa, ko niệm Phật cầu vãng sanh nữa, lại thay đổi tâm ý rồi, lại thoái tâm rồi…Thật đáng tiếc thay!

   Nay Bồ Tát thị hiện nhắc nhở, sách tấn để cho các chúng sanh hữu duyên có phước phần nghe được bài kệ này, hoặc đã tiếp xúc với Ngài thì hãy giữ vững lòng tin mà buông xả vạn duyên, nhất tâm niệm A Di Đà Phật, cầu sanh Cực Lạc, chắc chắn sẽ được thành tựu, chắc chắn sẽ được vãng sanh về Tây phương Cực Lạc thế giới.

   Những lời trên là lời thô ý cạn võ đoán của phàm phu Tịnh Thái nên chắc hẳn sẽ còn nhiều thiếu sót, mong các huynh đệ xem qua thì cũng đừng chê cười nhé, rất mong nhận được góp ý của các huynh đệ.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Đường Thi

   A Di Đà Phật – Xin chào bạn Như Tâm,

   Theo mình đoán thì chắc có lẻ bài thơ đó bạn đã nghe ở đâu đó rồi gỏ lại nên có lẻ trong quá trình tam sao thất bổn đã bị sai lệch hay mất đi một số câu từ. Theo cấu trúc của bài thơ Đường thì phải đủ tám câu. Mình phỏng đoán là đã bị mất đi câu thứ sáu.

   Huynh Tịnh Thái đã giải thích rất hay và đúng rồi, bởi vì đa phần thì PHẬT, BỒ TÁT tái sanh không bộc lộ thân phận, nếu có là giả . Khi các Ngài bị bại lộ thân phận thì thường là sẽ thị tịch.

   Do vậy nếu như mình không phải là bồ tát tái lai thì khi đọc bài thơ đó cho người khác nghe hãy nên giải thích là mình không phải tác giả của bài đó để tránh hiểu lầm và mạo nhận.

   Ngoài ra, nếu như mình nghe ai đó đọc bài thơ này thì hãy xem người đó như là bồ tát. Chớ bao giờ khởi lên ý nghĩ tại sao Ngài đã bại lộ thân phận mà không viên tịch. Nếu như mình muốn bồ tát viên tịch thì như vậy sẽ phạm vào điều thứ 7 trong Phổ Hiền Thập Đại Nguyện Vương:

   Một là lễ kính chư Phật.
   Hai là xưng tán Như Lai.
   Ba là rộng tu cúng dường.
   Bốn là sám hối nghiệp chướng.
   Năm là tùy hỷ công đức.
   Sáu là thỉnh đức Phật chuyển pháp luân.
   BẢY LÀ THỈNH ĐỨC PHẬT Ở LẠI NƠI ĐỜI.
   Tám là thường học theo đức Phật.
   Chín là hằng thuận chúng sanh.
   Mười là hồi hướng khắp tất cả.

   Sau cùng thì theo mình nghĩ chớ nên có tâm phân biệt bồ tát thật hay giả để làm gì bởi vì Muốn Về Tây Phương Hãy Nhìn Mọi Người Đều Là Bồ Tát. Chính vì thế cho nên Ấn Quang Đại Sư dạy:” Khán nhất thiết nhân đô thị bồ tát, duy ngã nhất nhân thật thị phàm phu” (Hãy xem tất cả mọi người đều là bồ tát, chỉ mỗi một mình mình duy nhất mới thật sự là phàm phu).

   Vài lời chia sẽ, hy vọng giúp ích phần nào cho bạn.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 46. Pháp Đạt

  Lời đầu tiên xin gởi lời chào đến các bạn đồng tu. A mi đà phật.
  Các bạn ,đức phật đã để lại cho chúng ta tới 84000 pháp môn kia mà,thôi thì ai thích hợp với pháp môn nào thì tuỳ duyên mà tu tập vậy. Nhưng , điều quan trọng trong con đuờng đi tìm giác ngộ là chuyển hoá được 3 độc trong tâm là đuợc một phần thành tựu rồi,đuợc như vậy rồi thì còn lo gì đường về cỏi Phật còn xa ! Ah mạo muội xin nhắc nhở bạn đạo Diệu Liên xin đừng làm cho tâm của các bạn đạo khác khởi lên những vọng tưởng nữa. Tôi đọc bài của bạn tôi thấy bạn ảo tưởng quá rồi. Thân!
  Vạn duyên buôn xã tâm được thảnh thơi
  Niệm phật một câu phước sinh vô lượng
  Bất thối chuyển,tiêu dao,tiêu dao
  Khà khà…..

 47. Nhật Ngọc

  Thưa các anh chị đồng tu! Đức Phật dạy: Sự nghiệp của người tu tập là trí huệ (DUY HUỆ THỊ NGHIỆP). Nên khi nghe hay thấy một điều gì thì chúng ta chớ vội tin, mà hãy dùng trí tuệ quán xét và thấy điều đó ứng dụng có an lạc cho mình thì hãy tin và thực hành theo.
  Đức Phật dạy, người con Phật là phải dùng tâm từ bi yêu thương tất cả chúng sanh, huống gì chúng ta là những người cùng tôn thờ một người “Cha” mà không yêu thương được sao? Cho nên, nếu chúng ta có tâm tu tập, muốn xây dựng cho nhau thì hãy hẹn gặp nhau một nơi thích hợp hoặc điện thoại để trao đổi nhau những vấn đề cần thiết. Có thể mặt nhìn mặt, lời trao lời chúng ta sẽ thông hiểu nhau và chia sẻ vấn đề tỏ tường hơn. Đừng bình luận, phê phán nhau trên cộng đồng như vậy, vô tình con một nhà mà xung đột lẫn nhau (vạch áo cho người xem lưng) không tốt. Kính chúc tất cả anh chị đồng tu vô lượng an lạc, vô lượng trí huệ.

 48. Hà Trần

  Cháu không đọc nhiều về kinh điển Phật giáo cũng như nhung tôn giáo khác đang tồn tại trên thế giới này, nhưng cháu nghĩ nếu như một người đã hiểu và tin vào một đấng vô hình nào đó thì lúc này, Phật hay Chúa, đạo Phật hay đạo Thiên Chúa, Tin Lành … còn khác nhau chăng hay cũng chỉ là một. Cháu thấy nhiều người có những hiểu biết rất rộng về tôn giáo nhưng có bao người biết được mục đích của sự hiểu là để làm gì?

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Hà Trần:
   “Cháu thấy nhiều người có những hiểu biết rất rộng về tôn giáo nhưng có bao người biết được mục đích của sự hiểu là để làm gì?”

   Cháu Hà Trần đưa ra câu hỏi thật hay. :) Trả lời phần nhiều cũng sai, tốt nhất cháu nên tự trải nghiệm trong cuộc sống và lãnh hội.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 49. Nguyển thị Mỷ

  Học thức, kiến thức văn hóa,…chỉ là phương tiện để hiểu biết chớ không là sự hiểu biết, nhất là lảnh vực tìm chân lý giải thoát (lậu tận thông) mà ta cần lưu ý chớ lầm lẩn như rất nhiều người đã lầm lẩn,theo tôi giáo lý giải thoát đơn giản là tu thế nào cho cái ngã nhỏ lần tiến đến cảnh giới vô ngã là đạt đạo (bậc A la Hán). Nên trong 3 nghiệp thân khẩu ý nếu có cái nào có cố ý cho người khác biết đến ta, cái ta là hay ho là hơn mọi người đời dưới mọi hình thức vì lòng háo danh, khoe khoang, đều là ác nghiệp.( bỡi nó sẻ làm tăng ngã chấp) đều nên tránh khi hoằng hóa giáo pháp.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *


+ 3 = 6

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>