Hoa Trắng

Hoa Trắng

Trong vườn đời rực rỡ muôn ngàn sắc hoa. Mỗi sắc hoa biểu tượng cho một hình ảnh, một tâm hồn hệ lụy. Sắc hoa màu tím tượng trưng cho tâm hồn đa cảm, thơ mộng : màu đỏ, màu hồng tượng trưng cho tâm hồn nhiệt tình, sôi nổi, may mắn màu vàng tượng trưng cho tâm hồn quý phái, rạng rỡ ; màu xanh tượng trưng cho tâm hồn đầy sức sống, hy vọng tương lai ; màu đen tượng trưng cho tâm hồn tăm tối, u buồn, và màu trắng tượng trưng cho tâm hồn thanh khiết, siêu thoát… Hoa và người có mối tương quan đồng cảm sâu xa.

Mỗi lần nhìn bông cúc hoặc bông huệ màu trắng, tôi bỗng liên tưởng đến hình ảnh cha mẹ đã khuất bóng. Cha mẹ tôi, đôi mái đầu bạc trắng, đã nắm tay nhau từ giã cõi đời. Cha suốt đời lao động, mẹ suốt đời cưu mang. Hình ảnh đó, tôi không thể nào quên được.

Hái một cành hoa màu trắng
Cúng cha và mẹ qua đời
Một màu trắng niềm thương nhớ
Trong ngày giỗ mẹ, cha tôi !

Cha tôi là một nhà Nho nghèo, sống trong buổi Nho học suy tàn, hết làm ruộng lại chuyển sang nghề làm thuê. Đời sống vật chất có vất vả, khó khăn, nhưng cha tôi vẫn giữ đạo thánh hiền, làm người dân lương thiện. Còn mẹ tôi, một người mẹ hiền tần tảo, quanh năm suốt tháng nuôi nấng đàn con. Mẹ làm tất bật không hở tay, từ việc trong nhà tới việc ngoài đồng. Cha mẹ đều cần cù, lam lũ, thân thể gầy yếu, tiều tụy vì thiếu ăn.

Cành hoa trắng màu sương gió
Thời gian phủ kín mái đầu
Mẹ, cha ngày nào che chở
Bây giờ tôi biết tìm đâu?

Tôi lớn lên là nhờ công cha, nghĩa mẹ. Ơn sinh thành, dưỡng dục không biết lấy gì đong ? Từ khi còn nằm trong bụng mẹ đến lúc trưởng thành, thời gian dài đăng đẳng… Thời gian ấy, là bao nhiêu mồ hôi và nước mắt của cha và mẹ đã đổ ra ! Thời gian ấy, là bao nhiêu lo âu, đau buồn mà cha và mẹ đã gánh chịu vì tôi ! Vậy mà lúc cha mẹ già yếu, tôi chưa lo được miếng ăn tươm tất, tấm áo đẹp đẽ và thuốc men đầy đủ cho cha mẹ. Con chưa đền đáp công ơn trời bể của cha mẹ được bao nhiêu, thì cha mẹ lại ra đi. Thời gian đã không cho tôi cơ hội để làm người con hiếu thảo ! Trái lại, có người hạnh phúc còn cha, còn mẹ, mà không biết trân trọng, làm tròn bổn phận người con. Làm người mà không hiếu thảo với cha mẹ là vô ơn bạc nghĩa. Đạo lý làm người, mang ơn thì không thể quên ơn.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha

Cha mẹ là cành hoa trắng
Cả đời vất vả vì con
Mỏi mòn thân cò lặn lội
Khắp cùng đầu núi ven sông

Ngày nay, cha và mẹ không còn nữa, tôi mang một niềm nuối tiếc vô biên. Đời cha mẹ thanh cao như những bông hoa trắng. Cha mẹ đi vào cõi vĩnh hằng trắng muốt miền hư vô và trắng cả thời gian. Màu trắng của sự tinh khiết, đồng thời cũng là màu hoa tang của lòng tôi muôn thuở. Một chùm hoa cúc trắng hoặc một bó hoa huệ trắng cắm trong bình hoa trên bàn thờ cha mẹ, là tôi thành kính tưởng nhớ đến bóng hình cha mẹ thân yêu. Bóng hình cha mẹ phảng phất trong màu hoa trắng ấy.

Hoa trắng tấm lòng tưởng nhớ
Hồn cha và mẹ linh thiêng
Cúi đầu, tôi thầm cầu khẩn
Cõi trời, cha mẹ bình yên

Hoa trắng của đời tôi, cha mẹ thân yêu suốt đời trong tâm tưởng của tôi. Chỉ có mỗi một màu hoa trắng dành riêng tưởng niệm cha mẹ tôi, mà chẳng có màu hoa nào khác thay thế vào hình ảnh thiêng liêng ấy được. Màu hoa thanh cao, tinh khiết, mà cũng là màu hoa đau buồn và tràn đầy thương tiếc khôn nguôi !

Việt Chung

 

0

4 Phúc đáp

 1. Hữu Minh

  Tâm Sự Người Cài Hoa Trắng
  Thích Trường Khánh sáng tác
  Ngọc Huyền trình bày

  Tôi trở về đây thành phố đang sang mùa
  Khung trời đầy mây ngày tháng đang vào thu
  Bâng khuâng tôi đứng ngắm nhìn mây bay
  Thương cho con nước vơi đầy
  Tình quê lưu luyến bao ngày
  Tháng năm dài còn mãi trắng tay.

  Tháng 7 ngày trăng mùa hiếu vu lan về
  Hoa hồng người ta cài áo sắc hồng tươi
  Riêng con hoa trắng, trắng màu xót thương
  Mẹ ơi thương mến khôn cùng
  Nhìn ai mang đóa hoa hồng
  Xót thương mình màu trắng đơn côi.

  [ĐK]:
  Mẹ hiền ơi, mùa vu lan đã về rồi
  Người ta đang vui cùng đời
  Hoa hồng đỏ thắm trên môi
  Còn mình con, lang thang nhặt cành hoa trắng
  Nghe cay đắng tìm về trong hồn
  Đời mất vui khi mẹ chẳng còn.

  Bây giờ vào thu vàng lá bay bay nhiều
  Khung trời từ ly mẹ đã một lần đi
  Bao nhiêu đau xót nát lòng con thơ
  Mẹ ơi, thương mến vô bờ
  Trần gian sương khói ơ thờ
  Mất mẹ rồi đời hết ngây thơ.

  0
 2. Mẹ là tất cả mẹ ơi!…
  Con chỉ yêu 1 minh mẹ mà thôi.
  Con yêu mẹ.
  Cha mẹ ở nhà, nhớ ăn uống chăm sóc sức khỏe
  Con ở đây sẽ cố gắng học tập tốt.
  Con yêu ba mẹ.

  0
 3. Tâm Từ

  Một hình thức tri ân các đấng sinh thành có ý nghĩa cần nhân rộng.

  0
 4. Học sinh ở Sài Gòn quỳ gối nói lời tri ân cha mẹ

  Trước khi rời xa mái trường, để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, học sinh lớp 12 cúi đầu quỳ gối nói lời tri ân đấng sinh thành.

  “Đây là năm thứ 8 nhà trường tổ chức lễ tri ân bằng hành động con cái quỳ trước mặt cha mẹ. Nhờ đó các em thấm thía hơn về lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục và có trách nhiệm, đề cao chữ lễ nghĩa hơn”, thầy Nguyễn Đình Độ (Hiệu trưởng) chia sẻ.

  Nguon: https://vnexpress.net/photo/giao-duc/hoc-sinh-o-sai-gon-quy-goi-noi-loi-tri-an-cha-me-3748629.html

  0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *