Nên Ăn Chay Hay Không Ăn Chay?

Nên Ăn Chay Hay Không Ăn Chay?

Thuở ban sơ khi Phật còn tại thế, Ngài chủ trương con người nên ăn chay chứ không bắt buộc người ta phải ăn chay. Vì sao? Bởi có số người rất thích mùi vị thơm ngon, nếu Ngài kiên quyết bắt họ phải ăn chay thì e là họ sẽ không dám xuất gia. Nhân vì lúc bấy giờ có một số đệ tử của Phật thích ăn thịt mà Ngài cũng không nói gì. Người xuất gia là đi khất thực theo thứ lớp tuần tự. Người không ham ăn thì sẽ nói: “Người ta cúng dường thứ gì thì mình ăn thứ đó.” Còn người tham ăn thì có sự lựa chọn hơn.

Rốt cuộc thì ăn thịt và không ăn thịt có chỗ nào không giống nhau? Ăn thịt khiến cho con người có dục niệm nhiều, vọng tưởng nhiều và không dễ được an định. Nếu không ăn thịt thì con người sẽ thiểu dục tri túc, không có vọng tưởng gì nhiều, bởi vì khí huyết của họ thanh khiết, không bị vẩn đục nhiễm ô. Trong thịt có chứa khí dơ, vì nó xuất sanh từ những thứ rất ô uế. Bởi vậy người ăn thịt thì khó trì giới, khó khai mở trí tuệ và khó chứng được tam muội. Muốn giữ giới mà vọng tưởng cứ chập chờn, chung quy họ không giữ được nề nếp quy củ. Thành thử họ không có được định lực, lúc đi, đứng, nằm, ngồi đều cũng không yên. Người mà đã không thể định được, tức sẽ không có trí huệ chân chánh. Vì người có trí huệ chân chánh, tức sẽ không phát sanh bất cứ vấn đề nào. Ăn thịt là đi vào con đường ngu si, không ăn thịt là đi trên con đường trí tuệ. Đây là chỗ không giống nhau giữa ăn chay và không ăn chay.

Hòa thượng Tuyên Hóa khai thị
Giảng ngày 22 tháng 1 năm 1984

88 Phúc đáp

  1. Minh

    Các vị đạo hữu ăn chay theo thực đơn thế nào có từng bị chướng ngại giống em không em năm nay 15 tuổi hết năm học lớp 9 em sẽ vào cấp ba lại còn là trường chuyên chính vì thế có thể gia đình em sợ em học mệt quá mất sức nên chắc lại ăn thịt em cũng nghĩ sao ăn thịt khó ăn chay cũng khó vậy thế thì ăn gì đây ngày xưa tiểu học đặc biệt em ăn rất nhiều thịt :thịt bò, thịt chó,…nên hồ đó nhất là năm lớp 2 bị ốm rất nhiều còn cả những nghiệp tội khác hồi đó em chưa vận động nhiều lắm em ăn mặn đến khi tầm khoảng hè năm lớp 7 hay lúc nào đó cũng không nhớ nữa lúc đó nhân duyên được gặp Phật pháp khi mẹ mình xem một video về nhân quả sau đó mình thấy rất li kỳ bèn tìm hiểu lâu lâu mới biết ăn thịt quả rất xấu hiện tại mình đang không ăn mặn nên không nỡ ăn thịt lại nhiều lần em ăn chay rồi lại ăn thịt lại nhưng cảm thấy như ăn thịt lại có cảm giác quả xấu sẽ ập xuống đầu em vậy hiện tại em đang hơi ốm ốm nghĩ lại chắc lại tạo thời cơ cho bố mẹ em nghi ngờ ăn chay vậy giờ dưới bếp nhà em trên bàn có bát rau bắp cải xào cà chua hộp lạc rang muối canh rau ngót có cả đồ mặn của bố mẹ nữa các vị đạo hữu thấy thế nào em nén chỉnh sửa chế độ dinh dưỡng của em ra sao đây.A di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *