Có Nên Cho Trẻ Em Ăn Chay Từ Nhỏ? [Video]

Có Nên Cho Trẻ Em Ăn Chay Từ Nhỏ? [Video]

Mọi người luôn cho rằng ăn chay trường là điều chỉ dành cho tu sĩ – những con người tu khổ hạnh, chỉ biết thiểu dục tri túc. Và ăn chay sẽ không có lợi cho sức khỏe, sẽ làm cho con người thiếu sức đề kháng, cũng như trí tuệ không được phát triển toàn diện. Trong chương trình Phật Pháp Nhiệm Màu kỳ 9, qua trường hợp chị em Nguyễn Ngọc Huyền – PD Quảng Lành và Nguyễn Thị Thu Huyền – Quảng Hiền, chúng ta hoàn toàn thấy trái ngược với những nhận định trên. Bởi hai em sinh ra trong một gia đình tri thức trẻ, bố làm dược sĩ, mẹ làm y sĩ, nhưng cả hai em đã ăn chay từ nhỏ và đều là những trò giỏi con ngoan. Không chỉ có vậy Quảng Lành còn đạt được rất nhiều giải thưởng như: huy chương bạc trong cuộc giao lưu toán toàn quốc lần thứ 2, giải nhì trong chương trình Thần đồng Đất Việt do VTC tổ chức…

19 Phúc đáp

 1. quang

  Kính thưa quý Thầy quý đạo hữu. Con có việc này không hiểu nhờ giải thích dùm con. Sự việc như sau: Nhà con có con chuột bị ghẻ khắp thân vào nhà. Con thì muốn đuổi nó.ra còn ba con thì lấy chỉa đâm nó chết con ngăn không được. Ba con nói với con nếu không giết nó thì nó sẽ lây bệnh cho mình. Ba còn nói nó là loài gây hại cho nhà nông nên phải giết nó. Con thì trong tâm không đồng ý giết nó nhưng thật sự con cũng không biết nói làm sao. Con nói ra ở đây không phải để có lý lẽ nói lại ba con mà con chỉ muốn biết việc giết con chuột như thế là sai hay đúng. Xin các Thầy và các đạo hữu chỉ bảo dùm. A DI ĐÀ PHẬT.

  • Nam Mô A Di Đà Phật
   Mến chào Quang,
   Giết con chuột là mang tội sát sanh, dỉ nhiên là không đúng, con chuột bị ghẻ đầy thân rồi chạy vào nhà là biết đâu chừng nó muốn nhờ mình giúp đở nó, nếu mình có thuốc trị ghẻ thì sức cho nó để nó mau hết bệnh mới thực sự là có lòng từ bi.

   Lúc xưa VT nhớ có đọc một câu chuyện có một vị đi trên đường gặp một con chó ghẻ bị bệnh nằm bên vệ đường, sau đó Ngài đã chăm sóc, trị bệnh cho con chó ghẻ rồi cõng nó về nhà. Trên đường đi có người nhìn thấy Ngài cõng con chó ghẻ nhưng cũng có người nhìn thấy Ngài đang cõng Bồ Tát Di Lặc. Sau này mới vở lẻ con chó ghẻ kia chính là hóa thân của Bồ Tát Di Lặc, thị hiện để thử thách người tu hành xem đạo hạnh đã đến đâu.

   Người phát tâm tu hành tinh tấn thường hay gặp thử thách, có khi là ma quỷ, có khi là thần tiên, vua trời, có khi là Bồ Tát hay chư Phật. Trong bộ phim Tây Du Ký, Đường Tam Tạng Trần Huyền Trang không phải đã qua biết bao nhiêu ải thử thách như thế.

   Khi xưa tiền thân đức Bổn Sư khi tu hạnh bố thí bất nghịch ý hay hạnh nhẫn nhục cũng bị vua trời Đế Thích xuống để thử thách.

   Đức Bổn Sư lúc ấy là một vị thái tử gì đó, sau khi bố thí hết tất cả tài sản …cuối cùng bị vua cha đuổi vào rừng sâu. Chỉ còn có vợ và con, ấy thế mà cũng có người vào tận rừng sâu để tìm thái tử xin vợ con về để hầu hạ rồi đem bán, vậy mà Ngài vẫn cho luôn để hoàn thành hạnh “bố thí bất nghịch ý”.

   …có vị xin một con mắt, Ngài vẫn cho, khi lấy xong, người ta lại xin con mắt kia, Ngài cũng cho luôn, rồi sau khi lấy con mắt người ta lại chà đạp dưới chân… Ngài cũng không buồn giận hay nuối tiếc than trách gì cả… VT nhớ không rỏ vì đọc lâu lắm rồi, hình như là tiền thân của Ngài A Na Luật thì phải?…

   Hạnh nguyện của các Ngài cao thâm đến như thế, nếu đem so với việc mình nuôi một con chuột ghẻ thì có đáng là bao.

   Thôi,xin chào bạn
   Nam Mô A Di Đà Phật

 2. Dạ con xin cám ơn Viên Trí. Nhưng con nói nên tha nó thì nhà con cho là con mê tín, còn nói rằng mình giết nó là mìnhvừa giúp người khác không mang bệnh vừa là hóa kiếp.cho nó như vậy là tốt. Con vẫn giữ ý định nếu ai giết thì giết nhưng con thì sẽ không làm thế. Vậy là sau đó con bị mọi người rầy con, cho là con đi chùa nghe ngườita dụ rồi mê tín ở nhà nói không nghe mà đi tin bên ngoài. Và nhà con không cho con đi chùa nữa vì nói rằng “mình đi đường đạp gai thì còn gỡ bỏ được chứ đạp chông là hết cứu”. Con buồn lắm vì thấy mình giống như là người làm sai làm tội gì nặng lắm vậy. Con thật sự rất buồn chú ơi. A DI ĐÀ PHẬT cầu xin ngài giúp con kiên tâm niệm Phật.

  • Diệp

   Quang thân mến!
   Trường hợp của bạn cũng giống tôi. Trước kia mẹ tôi cũng sát sanh (những con vật có hại). Khuyên can không được, tôi cũng rất buồn nhưng tôi không buông xuôi. Tôi tạo cơ hội những lúc mẹ vui tôi nói về Phật pháp và luật nhân quả, trong tâm luôn niệm Phật cầu Phật gia hộ cho mẹ căn lành tăng trưởng. Và nhiệm mầu giờ đây mẹ tôi đã tin nhân quả và biết niệm Phật cầu vãng sanh.
   A Di Đà Phật

 3. Con xin cám ơn (cô chú) Điệp hiện giờ con giống như một gánh nặng của gia đình con vậy, hết người này đến người khác la con, nghi ngờ con theo tà đạo…vì con là con út nên k dám nói gì và nếu càng giải thích sẽ càng bị cho là mê tín hơn. Con thấy mình giống tu giả quá vì k thể giữ tâm an nhiên tự tại mà lại hay phiền não khi bị cả nhà con la rầy chuyện tu học. A DI ĐÀ PHẬT.

  • Diệp

   Gia đình bạn không học Phật, nhưng bạn lại tin Phật, học Phật, hẳn bạn đã trồng căn lành từ nhiều đời nhiều kiếp. Cố gắng niệm Phật hồi hướng vãng sanh và hồi hướng cho người thân, Phật pháp nhiệm màu rồi người thân của bạn sẽ giác ngộ thôi. Mình đã từng xem một video về một người phụ nữ bị chồng ngăn cấm và dùng đủ phương tiện để cản trở việc tu hành nhưng rồi lòng tin kiên cố, người phụ nữ ấy đã tự tại vãng sanh.
   Nam mô A Di Đà Phật

 4. quang

  Chú Viên Trí ơi cho cháu xin địa chỉ email của chú được không ạ? Cháu có nhiều việc muốn hỏi chú vì cháu không hiểu. Gởi mail sẽ nhanh và tiện hơn ghi trên trang wed này và đính kèm file word được. Cám ơn chú.

  • Nam Mô A Di Đà Phật
   Mến chào Quang,

   Hỏi ở nơi đây thì ngoài VT ra còn có các liên hữu khác phụ trả lời, mau lẹ, chính xác hơn là e mail cho VT. Nếu như là câu hỏi bình thường thì nên hỏi ở đây, có gì thì những người có cùng chung thắc mắc cũng nhân cơ hội đó mà thông suốt. Và nếu như VT có trả lời thiếu sót thì các liên hữu khác sẽ bổ sung.

   Tuy nhiên nếu có tâm sự gì kín đáo, cảm thấy không tiện nói nơi công cộng thì cứ e mail cho VT, VT cũng không ngại cái việc gở rối tơ lòng đâu, dù gì cũng quen rồi, nhưng nếu lở VT có bận, hồi âm trể thì đành phải sorry trước nhé.

   Ok! Đây là e mail của VT nè : [email protected]

   Thôi,xin chào bạn
   Nam Mô A Di Đà Phật

 5. quang

  Con cám ơn chú Viên Trí con rất buồn vì con đi tu mà bị nhà con la rầy, con đi chùa Hoằng Pháp tu mà nhà con cấm đòi từ con. Con buồn lắm. Con muốn hỏi mail chú là vì con không muốn nói xấu nhà con cho mọi người thấy nhưng con nghĩ lại mọi người cũng không ai biết con là ai nên nói ở đây luôn để nhiều người góp ý khuyên dạy con. Con đi chùa không cho con đi, con đi theo ban hộ niệm thì cấm con nói nếu con đi nữa sẽ đuổi con ra khỏi nhà. Con ăn chay thì ngăn chặn con, con đeo dây chuyền hìn Phật A Di Đà thì bảo con tháo ra. Gà vịt cá nuôi trong nhà con can ngăn bảo đừng nuôi nữa vì giết hại thì nói mình nuôi nó giết nó không tội,kiến gián vào nhà thì đốt, con can thì bảo o con mê tín Noi chung bảo con là người thì làm việc của người cho tròn không nên mê tín dị đoan như thế. Con niêm Phật cầu sanh Tây Phương thì nói rằng người ta kề dao vào cổ cũng niệm Phật à lúc đó k sanh Tây Phương mà sanh địa ngục… Nói chung nhà con làm mọi cách cấm con tu. Con phải làm sao đây xin cho con lời khuyên.

  • Nam Mô A Di Đà Phật
   Mến chào Quang

   Đừng có buồn nữa, muốn hết buồn thì đọc cái hồi đáp mà VT trả lời Tâm Hoa trong bài Một Lần Hộ Niệm Vãng Sanh, hy vọng giúp ích phần nào.

   Còn về việc người nhà cấm không cho đi chùa thì mình tạm thời không đi chùa nữa, có sao đâu vì Phật tại tâm, Phật tại Tây Phương, có lòng thành thì Phật ở khắp mọi nơi, không nhất thiết phải là Phật tại chùa. Cái quan trọng nhất chính là trong tâm có Phật.

   Nếu như Quang muốn tiếp tục ăn chay thì chịu khó tự nấu đồ chay mà ăn, ai nói gì thì nói, mình đừng cải lại, cũng chớ để tâm làm gì, hoàn cảnh mà Quang đang gặp phải chính là sự thử thách, cần phải biết “nhẩn nhục”. Kinh Diệu Pháp Liên Hoa nói:” Người có tâm từ bi thương yêu hết thảy chúng sanh chính là đã vào nhà Như Lai rồi vậy, áo Như Lai chính là hạnh nhu hòa nhẫn nhục ” . Chính vì thế, nếu người nào vào chùa mà không có tâm từ bi thì đó chỉ là hình thức, chưa phải là vào nhà Như Lai. Nếu người nào khoát áo cà sa mà không biết nhẫn nhục thì đó cũng chỉ là hình thức bên ngoài, áo đó không phải là áo Như Lai. Nếu đã là Phật tử chân chánh của Phật thì nên vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai. Có câu :” Tốt gổ hơn tốt nước sơn “. Chắc là Quang hiểu ý này chứ?

   Đeo dây chuyền hình Phật cũng là một hình thức để nhắc nhở mình tưởng nhớ đến Phật, tuy nhiên thời nay, ở vùng VT ở có rất nhiều người đeo dây chuyền bằng vàng y, tượng Phật bằng ngọc thạch rất lớn và rất đẹp,rất đắt tiền… tuy nhiên lại ăn mặn, thậm chí còn mua các con cua sống, tôm hùm sống, ghẹ sống, nghêu sống… về làm thịt ăn. Như vậy thì người ấy đeo dây chuyền đẹp chỉ là để khoe của, khoe cái đẹp hay tự hào là mình giàu, mình sang, mình đẹp… chứ trong tâm vón không có Phật vậy. Vì nếu trong tâm có Phật thì chắc là sẽ không mua các con vật còn sống về để làm thịt rồi ăn như vậy được. Chính vì thế không nhất thiết phải đeo dây chuyền hình Phật, chỉ cần trong tâm có Phật là đủ lắm rồi.

   Còn về các con vật như gà vịt cá nuôi trong nhà, sau đó bị người ta mang đi làm thịt thì lúc ấy tuy là Quang không thể cản ngăn nhưng
   1:Quang phải giử 3 nghiệp đừng phạm vào giới sát đó là :
   thân: không trực tiếp sát hại chúng,
   khẩu: không sai khiến người khác giết chúng
   ý: không được hoan hỷ trong cái chết của chúng

   Lúc bình thường, không ai để ý, nên lén lén niệm Phật cho chúng nghe để gieo duyên, khi chúng bị người ta giết chết thì tìm cách để hộ niệm cho chúng được vãng sanh như là trong Phim Nghịch Duyên , Chị Liên Hương cũng đã gặp phải hoàn cảnh tương tự như Quang. Thái Thiên Úy đã ép chị phải giử chặt chân heo trong lúc anh ta giết heo. Thái Thiên Úy đã không cho chị ăn chay, không cho niệm Phật ra tiếng, tìm đủ mọi cách để phá hoại sự tu hành của chị…

   Nếu như lúc ấy mà chị Liên Hương bỏ Thái Thiên Úy để vào chùa tu thì cũng tốt nhưng nếu làm thế thì chưa chắc gì chị được công đức viên mãn để được tự tại vãng sanh sớm như thế. Tại sao lại như thế? Là bởi vì theo kinh Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm Đề Bà Đạt Đa, đức Bổn Sư đã nói :” Như Lai sớm được thành tựu Phật Quả là nhờ sự thử thách của Đề Bà Đạt Đa…”

   Ngày xưa có một khoảng thời gian VT có đi làm thợ bạc cho một tiệm vàng, VT cũng đã từng đúc một vài tượng Phật nho nhỏ, Lúc bình thường, nếu chỉ là một thỏi vàng bình thường thì rất là xấu, nhưng sau khi trải qua quá trình dùng lửa đốt chảy ra, rồi phải cắt gọt, mài dủa… cuối cùng thành một tượng Phật. Lúc này thì người ta sẽ nâng niu, cung kính, lể bái… Quá trình tu học cũng lại như thế, nếu như lúc đầu không chịu nhẫn nại để qua các thử thách thì làm sao có thể thành tựu được?

   Nói trở lại chuyện chị Liên Hương, cái công đức lớn nhất ở nơi chị chính là đã hộ niệm cho rất nhiều heo được vãng sanh Tây Phương. Nhờ thế mà mau chóng thành tựu, viên mãn công đức để được tự tại vãng sanh và để lại tấm gương sáng cho người tu học đời sau. Hy vọng là Quang hãy xem qua tấm gương này và cũng sẽ làm giống như chị để không phụ lòng của chị, của những người làm phim…

   Đâu phải con heo nào cũng đều được hộ niệm vãng sanh. Chỉ những con heo mà đời trước có tu kìa, chính nó đã có duyên với chị Liên Hương. Thì những con gà vịt cá… trong nhà Quang cũng vậy, có lẻ chúng có duyên với Quang, hãy tìm cách giúp chúng được vãng sanh Tây Phương thì công đức vô lượng, đâu cần phải đi tìm Ban Hộ Niệm nào nữa, trong khi chính Quang đã là một trưởng Ban Hộ Niệm trong việc hộ niệm cho các con gà vịt cá… rồi. Và đây cũng là việc rất hệ trọng, chư Phật thảy đều tán thán, chớ nên xem thường vì :” Tất cả chúng sanh đều có Phật Tánh, Tất cả chúng sanh đều sẽ thành Phật…” chỉ là hình dáng bên ngoài có sự khác biệt.

   Hãy xem đây là một bộ tộc không chặt cây và không ăn thịt, sống hòa đồng cùng với muôn thú, thương yêu giúp đở lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, không có sự phân biệt giữa người và vật, cách đối xử bình đẳng…


   Thôi,xin chào bạn
   Nam Mô A Di Đà Phật

 6. Nam mô A Di Đa Phật con biết tâm con yếu lắm dễ bị tác động nhưmg con sẽ cố gắng giữ chánh niệm con rất cám ơn chú Viên Trí.

 7. vũ thị mỹ linh

  nam mô a di đà phật
  con bạch thầy con xin thầy giải đáp cho con 1 câu chuyện có thật cách đây khoảng 6-7 hôm, có 2 nhà chị e ruột cũng là người nhà của con, hôm đó con gái của người e trai con mời thầy tới nhà cúng và mua một con gà để cúng phóng sanh.Khi cúng xong,vợ và con gái của cậu e trai lùa con gà sang nhà bà chị chồng con và bảo là đem về thịt đi, nhưng nhà bà chị không biết con gà đó là gà phóng sanh cho lên đem vào thịt cả nhà cùng ăn,sau mới biết con gà đấy là vật phóng sanh.Con xin thầy cho con một lời giải đáp và cách làm lễ như thế nào để hóa giải vận đen và cách làm lễ cầu siêu độ cho con gà đấy để nó không quấy nhiễu gia đình chị con nữa.
  Con xin cảm tạ thầy,
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  • Nam Mô A Di Đà Phật
   Mến chào Mỹ Linh

   Lẻ ra thì khi dự định phóng sanh mình hãy nên tìm chỗ nuôi cho đàng hoàng, nếu không biết chỗ thì mang đến hảng của Diệu Pháp, 🙂 (hôm trước Diệu Pháp đã nhận và tìm chỗ nuôi cho một chú gà, hiện tại sống rất tốt.)

   Không ngờ dự định phóng sanh mà cuối cùng lại trở thành sát sanh. Không biết là con gà đó có về báo oán không? Tại vì có trường hợp con gà vì chết quá thãm thương, vì thương nhớ đàn gà con, vì căm tức người đã giết mình nên đã về báo oán như đoạn phim sau đây :

   Nếu mà có trường hợp đó thì nên tìm Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ.

   Mọi việc cũng đã lở rồi, thôi thì bây giờ mình nên sám hối, nguyện từ nay ăn chay, niệm Phật làm lành lánh dử và hồi hướng công đức để siêu độ cho con gà nói riêng và các oan gia trái chủ từ nhiều đời nhiều kiếp về trước nói chung.

   Phật là đại y vương, không có bệnh gì mà trị không lành cả. Vì thế hãy chuyên tâm mà niệm Phật, đừng lo nghĩ nhiều, mọi việc đều có Phật chở che cho mình. Như bài viết sau đây : ” Niệm Phật Có Thể Trừ Bệnh Ma Ám

   Thôi,xin chào bạn
   Nam Mô A Di Đà Phật

 8. nguyenhao

  nam mô a di đà phật. con xin kính chào các vị phật tương lai. và con xin nguyện cầu cho mỗi ngày, có thêm nhiều người gặp được phật pháp, và giác ngộ tu hành, chuyên tâm niệm phật, để được vãng sanh tịnh độ,thoát ly sanh tử luân hồi,sớm thành phât đạo. . a di đà phật.

 9. ThLinh

  Làm thế nào ăn chay để bảo đảm sức khỏe:

  – Người mới phát tâm ăn chay thì nên tập dần từng bước có thể ăn 4 hay 8 ngày trong tháng rồi từ từ tăng dần rồi tiến đến việc ăn chay trường. Không nên chuyển qua ăn chay trường liền vì như vậy cơ thể chưa quen dẫn đến việc cơ thể thiếu máu gây suy nhược, cơ thể luôn trong tình trạng mỏi mệt, hoa mắt, mất sức đề kháng lại gây ra chướng ngại cho bản thân.
  – Do không biết cách chế biến nhiều món ăn chay chỉ quanh quẩn với đậu hủ, rau, nấm, … gây ra tâm lý chán ăn, cơ thể không tiết ra đủ dịch để chuyển hóa thức ăn thành chất bổ dưỡng bổ sung cho cơ thể, vì vậy nên chế biến nhiều món ăn khác nhau tránh gây nhàm chán. Khi ăn chay nên thỉnh thoảng bổ sung uống thêm vitamin 3B (B1,B6,B12) giúp tạo máu cho cơ thể.
  – Nên sắm cho mình một máy đo áp huyết để kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đo áp huyết 2 tay trái, tay phải (chứ không phải chỉ đo một tay). Bảng tiêu chuẩn áp huyết theo độ tuổi:
  • 95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi).
  • 100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi).
  110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi).
  • 120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi).
  • 130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên).
  – Nếu áp huyết thấp hơn tiêu chuẩn là thiếu máu cần nên ăn những thức ăn bổ máu tham khảo (http://khicongydaododucngoc.blogspot.com/2011/03/387-nhung-thuc-thuoc-uong-chua-benh.html), thiếu máu khiến không đủ để nuôi sống cơ thể thời gian kéo dài có thể gây ra bệnh ung thư. Nếu áp huyết quá thấp so với tiêu chuẩn cách làm tăng nhanh là chích một mũi B6, hàng ngày dùng Củ Dền với một ít Củ Cà Rốt rồi ép nước uống đến khi đủ tiêu chuẩn thì thôi.
  – Hạn chế ăn các chất chua vì chất chua thường chứa axit khi vào cơ thể gặp máu (công thức Fe2O3 máu màu đỏ) sẽ tác dụng gây ra phản ứng làm mất oxy màu trở thành màu đen dần dần mất máu. Sai lầm thường thấy mà mọi người mắc phải là khi thấy cơ thể không khỏe thường hay uống bổ sung viên vitaminn C sủi, điều này rất có hại nếu cơ thể đang trong tình trạng thiếu máu lại càng suy kiệt hơn.
  – Khí huyết chính là thành phần máu và khí để có khí đầy đủ thì nên tập thở sâu, thói quen bình thường của mọi người là thường thở bằng cơ ngực nên tập dần thở bằng cơ bụng thì hơi thở sâu có đủ khí để đẩy máu đi khắp cơ thể. Người học Phật thì động tác lạy Phật và niệm Phật có lợi rất lớn giúp cho cơ thể có đầy đủ khí, chúng ta thường thấy khuôn mặt của HT. Tịnh Không hay Thầy Thích Giác Nhàn đều khá hồng hào, tươi tắn nếu thấy mặt người nào xanh xao thì có thể cơ thể không đủ máu.
  – Bạn ăn chay mà được cơ thể khỏe mạnh nữa thì việc học Phật ít bị chướng ngại vì lý do sức khỏe. Ngoài ra, bạn còn làm gương để khuyến khích những người khác ăn chay thấy bạn ăn chay vẫn khỏe mạnh thì họ đâu có lo ngại gì đúng không?

  NAM MÔ ADIĐÀPHẬT

 10. maimai

  adidaphat .bạch thầy . bản thân con dang ăn chay trường, trong thời gian mang bầu con cũng an chay trường. lúc sinh bé ra thi bé nặng 3,1kg , nên con rất yên tâm và tiếp tục ăn chay. nay con gái con đã được 7tháng, nhưng chỉ nặng co 6kg.rất nhiều người đã phản đối nhg con muôn thực hiện ăn chay cho con gái con,nhg không có cách nao giúp cho be tăng cân, thầy có thể giúp con trong chế độ ăn cho bé được không ah. adidaphat

  • Hướng Đạo

   Trong thời gian chờ đợi các liên hữu trả lời thì theo mình nghĩ, bạn nên tham khảo thêm về các chủ đề ăn chay:

   1. Ăn Chay Có Bị Thiếu Chất Không?
   2. Ăn Chay + Niệm Phật = Hết Bệnh
   3. Ăn Quá Nhiều Thịt Thọ Báo Bị Té Gãy Chân
   4. Nên Ăn Chay Hay Không Ăn Chay?
   5. Ăn Chay Có Nên Dùng Trứng?
   6. Vì Sao Người Ăn Chay Không Được Ăn Hành Tỏi (Ngũ Vị Tân)?

   A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   @maimai: HT kính chào bạn. Theo sự hiểu biết và kinh nghiệm chính bản thân thì ăn chay là một phước đức không phải ai cũng thực hành được đâu. Khi sanh ra HT đã ăn chay không biết ăn thịt cá là gì vì sợ mùi tanh chịu không nổi. Lớn lên cở 15t thì mới vừa chay vừa ăn mặn kèm theo. Nhưng thật tế vấn đề là mình ăn vào chay hay mặn cảm thấy khẻo mạnh hay không? Hồi nhỏ HT ăn chay nhưng sức khẻo vẫn tốt học hành đâu có dỡ. Đó là kinh nghiệm của mình nói cho bạn biết cứ một lòng tuỳ duyên chay mặn đừng có lo lắng quá. Đứa bé cân 6kg ở tuổi 7 tháng có óm hay không phải coi cái thân cha mẹ có to con hay nhỏ con. Mới có 7 tháng đừng có lo lắng quá. Baby phát triển lớn lên thân thể khó biết lắm. Phải cở 7-10 tuổi chở lên mới biết cho nên 7 tháng nặng vậy cũng trung bình nhẹ tí thôi. Điều quan trọng là sức khẻo đầu óc minh mẫn hay không.

   A Di Đà Phật!

  • Người Em Tịnh Độ

   Mẹ và bé đều ăn chay và khỏe mạnh.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *