Tâm Linh Cảm Ứng Giữa Người Mẹ Và Thai Nhi

Tâm Linh Cảm Ứng Giữa Người Mẹ Và Thai Nhi

Tiết Đình là một nhạc công. Khi mang thai cô bắt đầu có niềm tin chân chánh đối với Phật giáo nên phát tâm nghiêm trì ngũ giới, tập tu theo pháp Phật và quyết định giáo dục thai nhi theo Phật giáo.

Chúng ta hãy nghe Tiết Đình thuật lại câu chuyện giao cảm tâm linh thần kỳ giữa hai mẹ con họ:

“Sau khi kết hôn, vì muốn đứa con sinh ra được khỏe mạnh thông minh nên tôi rất chú trọng ẩm thực, lo tập luyện, chuẩn bị chu đáo đủ cách. Thấy trong “Kinh Địa Tạng” ghi rằng: “Chúng sinh ở cõi Ta Bà, đời vị lai, những người sắp sinh con, nếu trong 7 ngày mà tụng kinh Địa Tạng bất khả tư nghì này và niệm danh hiệu Bồ-tát Địa Tạng đủ vạn biến thì đứa con dù nam hay nữ, đời trước có ương báo…cũng liền được thoát khỏi, an lạc dễ nuôi, thọ mệnh tăng”…

Đoạn kinh này đã ban cho tôi sự chỉ đạo quý báu. Tôi tin tưởng và cảm thấy được khích lệ rất lớn. Vì vậy tôi quyết tâm nuôi dưỡng, đào tạo ra một đứa bé “băng thanh ngọc khiết” có tư chất thanh cao, nhất quyết hun đúc trí tuệ và phúc đức cho nó theo Phật pháp.

Trong thời kỳ mới hoài thai, tôi bắt đầu vì con mà tụng “Kinh Địa Tạng”. Do thân thể chưa quen, không thoải mái, nên tôi chỉ thành kính tụng vào mười ngày trai (mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30).

Thoạt đầu, tôi chỉ nghĩ đơn giản là làm vậy có thể giúp cho sinh mệnh bé bỏng vừa tượng hình trong bụng có thể được nghe bộ kinh bất hủ của Phật thuyết. Tôi quyết tâm vì bé mà tiến hành việc thai giáo tốt đẹp nhất nên lòng cảm thấy rất hạnh phúc tự hào, niềm vui này thật khó mà diễn tả hết được. Tôi luôn cầu Chư Phật, Bồ-tát đại từ đại bi, ban cho tôi một đứa con như nguyện.

Mang thai được bốn tháng, nhờ thiện tri thức khai thị, được người nhà dốc toàn lực ủng hộ và chăm sóc, tôi triệt để tin lời Phật nên hoàn toàn ăn chay. Ăn chay không những giúp tôi có dinh dưỡng tốt, thanh sạch, mà cũng chẳng bị mệt mỏi khó chịu; ngược lại còn khiến tôi mặt mày luôn hồng hào tươi tắn, thân tâm an vui, tinh thần thể lực sung mãn.

Sau đó, tôi tiến bộ hơn, có thể vì con mỗi ngày tụng một bộ “Kinh Địa Tạng”, siêng năng không lười. Tôi đối với những điều Phật dạy trong kinh vững tin không nghi. Tôi tụng kinh âm thanh rõ ràng, ngày ngày bầu bạn cùng thai nhi đang dần lớn lên, trong lòng sung mãn niềm an lạc hân hoan chưa từng có vì kinh nghiệm đang thực hành. Lòng tôi luôn mong mỏi khát khao sớm được nhìn thấy mặt con.

Thời gian thấm thoát trôi qua, mùa hạ đến tỏa khí nóng oi bức khó chịu. Nhưng tôi vẫn không lười biếng, vẫn nỗ lực dụng công, ra sức thanh tâm quả dục, nghĩa là: “Tai chẳng nghe tiếng ác, mắt chẳng nhìn việc ác, tinh tấn không lười, luôn dùng chánh niệm hộ tâm”, mỗi ngày vì thai nhi tụng kinh, tận lực làm một người mẹ đúng nghĩa.

Hôm nọ, khi tôi tụng xong bộ “Kinh Địa Tạng” thì cảm thấy cổ họng khô đau, liền tiến đến tủ lạnh định lấy kem ăn giải lao, thưởng công cho mình đã “cực khổ” tụng niệm nãy giờ. Nhưng ngay giây phút tôi mở tủ lạnh ra, đột nhiên trong đầu tôi vang lên tiếng nói:

– Mẹ ơi, xin đừng ăn kem, con sẽ rất lạnh!

Việc này quả thật bất ngờ, khiến tôi tưởng chừng mình nghe lầm, lòng cảm thấy rất kỳ quái nên mới thầm nghĩ: “Đây có lẽ do mình tự nghĩ lẩn thẩn, hoặc là một dạng tự kỷ ám thị mà thôi!”. Vì vậy, tôi không chú ý và quyết định: “Nghỉ một chút, lát nữa sẽ ăn vậy”.

Nghỉ ngơi xong, tôi lại đến mở tủ lạnh lần nữa. Thật không ngờ, cảm thọ lúc nãy lại xuất hiện:

– Mẹ ơi, đừng ăn kem, con sẽ rất lạnh đó!

Câu nói này một lần nữa vang lên mãnh liệt trong óc tôi, lần này đã khơi gợi được sự chú ý của tôi. Rõ ràng là thai nhi trong bụng đang dùng “tâm nói chuyện” với tôi và “mách” cho tôi biết những cảm thọ khổ vui của nó….Giao cảm kỳ diệu này đã khiến tôi hiểu sâu sắc thai nhi và tôi đang “tâm tâm tương thông, tâm tâm tương tri”. “Kinh Địa Tạng” đã giúp tôi và con liên lạc mật thiết mầu nhiệm cùng nhau. Mẹ con chúng tôi đồng hiểu nhau qua “ngôn ngữ nội tâm”, cùng cảm thọ, kết thành thiện duyên mẫu tử cực kỳ thâm sâu huyền diệu trong đời này!.

Tôi đã từng dùng tâm chân thành, tâm cung kính tụng “Phật Thuyết Trường Thọ Diệt Tội Hộ Chư Đồng Tử Kinh”. Trong kinh diễn tả: “Khi con ở trong thai, nếu mẹ ăn nóng, con khổ như nóng địa ngục. Nếu mẹ ăn lạnh, con khổ như lạnh địa ngục, cả ngày thống khổ…Dựa theo đoạn văn kinh kia, giây phút tôi và con “tâm linh cảm ứng” đã chứng thực giải rõ. Điều này khiến tôi vô cùng xúc động, mãi mãi không thể quên. Lời Phật đúng là chân ngữ, thật ngữ mà! Đây cũng ứng hợp với những điều trong sách thuốc “Thiên kim phương” nói: “Trong lúc mang thai mà ăn cực nóng hay cực lạnh là cấm kỵ”.

Từ đó vì thai nhi, bất kể tiết trời nóng bức ra sao, tôi cũng không dùng qua thức ăn lạnh nào nữa.

Cục cưng sinh ra được hai tuần, theo thói quen tôi cho bé ăn Hoàng Liên – một loại thuốc bắc, khiến bé đi tả không ngừng. Ngắm nhìn bé ốm gầy không còn sức lực, lòng tôi nóng như lửa đốt, cực kỳ bất an…Tôi áp mặt vào vầng trán tái nhợt của con, ưu tư trăm mối, tâm rối như tơ… thì ngay lúc đó trong đầu tôi chợt xuất hiện câu nói:

– Mẹ ơi, đừng dùng trứng gà nữa! Ăn trứng gà đối với con rất là không tốt!

Tôi bừng tỉnh ra, chính là bé cưng đang nói với tôi. Tôi hoàn toàn ăn chay đúng theo trong Kinh Địa Tạng đã dạy, nhưng do để thúc sữa, chị dâu tôi đã ngày ngày làm rượu trứng gà cho tôi uống. Lần này, tôi bắt đầu thưởng thức cuộc đối thoại tâm linh thú vị cùng con. Tôi khởi ý nghĩ trong tâm:

– Con cưng à, mẹ phải làm sao thì con mới an ổn đây?

Bé lập tức hồi đáp:

– Mẹ hãy mau tụng 7 bộ kinh Địa Tạng hồi hướng cho oan gia trái chủ của con…

Không chút chậm trễ, tôi lo tụng cho xong 7 bộ kinh. Sau đó, tôi “hỏi” bé:

– Mẹ đã tụng xong 7 bộ rồi, còn muốn mẹ làm gì cho con nữa không?

Bé “đáp”:

– Bắt đầu từ nay, mỗi ngày mẹ hãy tụng cho con một bộ kinh Địa Tạng nhé.

Tôi lại hỏi:

– Tụng đến bao giờ mới ngừng?

Bé “trả lời”:

– Tụng đến khi con có thể tụng kinh được thì ngừng.

– Thế bao giờ con mới có thể tụng kinh được?

– Bảy tuổi!

Tôi hoát nhiên tỉnh ra. Từ đó, hàng ngày tôi tụng kinh không ngừng. Tôi tụng đến hôm thứ hai thì chứng đi tả của bé liền dứt hẳn.

Khi tôi viết đến dòng chữ này thì bé nhà tôi đã được hơn hai tháng tuổi rồi, thân thể mạnh khỏe, an ổn dễ nuôi. Đồng thời, để hoàn thành lời hứa với con, tôi hàng ngày vì bé mà tụng kinh Địa Tạng, bảy năm sẽ là 2.555 bộ kinh. Tôi và chồng tin sâu, be có thể dùng nhân duyên này để hóa độ chúng tôi tinh tấn tu hành.

Tôi hiểu sâu đây là cả nhà chúng tôi cùng chung sức hoàn thành đạo nghiệp. Tùy theo con ngày càng trưởng thành mà đạo nghiệp chúng tôi ngày càng tinh tấn…đồng thời thiện hạnh, thiện đức của chúng tôi cũng tăng trưởng theo. Điều này đối với cả gia đình chúng tôi mà nói, quả là an vui hạnh phúc biết dường nào.

(Cư sĩ Tiết Đình kính thuật.)

Giải thích của Cư sĩ Quả Khanh: Con và mẹ là do nhân duyên cực sâu mà chiêu cảm tình thâm. Trong thời kỳ hoài thai, mẹ cùng con thực sự nương nhau, lien quan từ máu huyết, xương thịt, tinh thần….cho đến thể chất.
Vì thai nhi mà đọc tụng kinh điển Đại thừa chính là thai giáo tốt nhất. Tôi đã gặp nhiều vị khi mang thai mà đọc tụng các kinh Địa Tạng hay Lương Hoàng Sám hay kinh Đại thừa khác….đứa con sinh ra thật xinh đẹp, thông minh mạnh khỏe, an lạc dễ nuôi.

Đây là bài viết tự thuật chân thành của một người mẹ ở Thượng Hải. Lúc con bà sinh ra 45 ngày thì tôi có gặp được cả ba người nhà họ và đích thân kiểm nghiệm. Nội dung câu chuyện này hoàn toàn có thật và rất đáng tin cậy.

(Cư sĩ Quả Khanh – Hạnh Đoan dịch)

87 Phúc đáp

 1. nguyễn thành phong

  Tôi đã đọc chương Đại Thế Chí bồ tát niêm Phật viên thông và đang thực hành ngày đêm nhớ Phật. Tôi ko biết mình có được Phật tiếp dẫn khi mãn báo thân này ko vì vậy có vị thiện tri thức nào biết thì giải thích cho tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn. Nam mô A Di Đà Phật

  • nguyễn văn thắng

   Ai thấy đựơc 2 chữ “TỪ BI ” trong kinh PHẬT , người đó chắc chắn sẽ thấy PHẬT THÍCH CA .

 2. Tâm Hoa

  A Di Đà Phật!
  Gửi bạn Nguyễn Thành Phong!
  Nhớ Phật,Niệm Phật,hiện tiền tương lai nhất định thấy Phật.Bạn nhất định tin tưởng như vậy nhé!
  A Di Đà Phật!

 3. nguyễn thành phong

  Ban đầu tôi cũng niêm Phật thành tiếng, nhưng từ khi thực hành nhớ Phật tôi cảm thấy dễ nhiếp tâm hơn và cảm thấy vô cùng an lạc. Nhưng tôi chưa từng nghe nói chỉ nhớ Phật mà đươc vãng sanh nên còn rất phân vân. Kính mong các vị thiên tri thức chỉ bảo.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào liên hữu Thành Phong,

   Cái tâm phân vân đó chính là “Nghi tình” trên đường tu mà ai cũng có lúc gặp phải. “Nghi” là một chướng ngại lớn mà mình phải vượt qua thì niệm Phật mới thật sự nắm chắc phần vãng sanh. Vậy mình đoạn nghi sanh tín bằng cách nào? Chỉ có 1 cách: Nghe giảng Kinh. Nghe giảng Kinh một thời gian thì tùy vào sự tinh tấn, chuyên cần mà có người nhanh hay chậm đều có thể đoạn trừ hết nghi hoặc, sanh khởi được Tín tâm vững chắc vào pháp môn mình đang thực hành theo, không nghe Kinh thì nghi rất khó đoạn dứt được. Vậy rốt cuộc là mình nên nghe Kinh nào? Nghe vị nào giảng Kinh đây?

   Tịnh Thái cũng mạo muội giới thiệu với liên hữu bộ Kinh “Phật Thuyết Đại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác Kinh” và HT. Tịnh Không là vị pháp sư mà liên hữu nên gần gũi học tập.

   Ngài giảng bộ Kinh này đã hơn 10 lần, nay Tịnh Thái xin giới thiệu lần giảng thứ 10 đến cho liên hữu:

   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/VTVoLuongTho10.htm

   Tịnh Thái nghe bộ đĩa này thật sự được rất nhiều lợi ích, tín tâm ngày một vững vàng, nghi hoặc ngày một giảm bớt, học được rất nhiều điều…Một tập mình nên nghe khoảng 5-7 lần thì sang tập khác thì lợi ích nhận được sẽ khác xa với việc chỉ nghe 1,2 lần.

   Một bộ này mà mình thật nghe chuyên nhất trọn vẹn cả đời thì chắc chắn nắm phần vãng sanh 🙂

   Hi vọng liên hữu sẽ sớm giải được nghi tình này sau khi nghe pháp từ HT. Tịnh Không. Trên web duongvecoitinh cũng có mục Gương Vãng Sanh:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/category/guong-vang-sanh/

   bạn có thể tham khảo thì cũng sẽ hiểu rõ được “nhớ Phật niệm Phật” mà được vãng sanh thì thực tiễn như thế nào.

   Nếu bạn còn gì gúc mắc, xin hãy mạnh dạn chia sẻ – Các huynh đệ trên DVCT sẽ cùng trao đổi với liên hữu.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật!

   @Nguyễn Thành Phong:

   Pháp môn Tịnh Độ nói dễ như câu “Nhớ Phật niệm Phật” hiện tiền tương lai nhất định thấy Phật, nhưng không phải dễ tin và hiểu là vậy. Chúc bạn sớm ngày có đức TIN vững chắc lòng NGUYỆN kiên cố.

   -Trích từ Phật Thuyết A Di Đà Kinh-

   Bản Hán Văn: “Xá-Lợi-Phất! Bất khả dĩ thiểu thiện căn, phước đức, nhân duyên, đắc sanh bỉ quốc.”

   Bản Việt Văn: “Xá-Lợi-Phất! Chẳng có thể dùng chút ít thiện căn phước đức nhơn duyên mà được sanh về cõi đó.”

   ===============
   (Đại sư Thật Hiền)

   Nam mô A Di Đà
   Ai mà không biết niệm?
   Tuy niệm chẳng tương ưng,
   Mẹ con khó hội kiến.
   Khi đi, đứng, ngồi nằm,
   Đem tâm này thúc liễm
   Mỗi niệm nối tiếp nhau,
   Niệm lâu thành một phiến.
   Như thế niệm Di Đà.
   Di Đà tự nhiên hiện
   Quyết định sang Tây phương
   Trọn đời không thoái chuyển.
   ===================

   Nam mô A Di Đà Phật!

 4. Tâm Hoa

  A DI Đà Phật!
  Mến gửi bạn Nguyễn Thành Phong!Lời khai thị của Lão Hòa Thượng Tịnh Không!
  BẠN DÙNG PHƯƠNG PHÁP NÀY THỰC NGHIỆM DÙ ĐỜI NÀY KHÔNG KHAI NGỘ, THÌ CHẮC CHẮN CŨNG ĐƯỢC VÃNG SANH ĐẾN THẾ GIỚI CỰC LẠC
  ———————————————–
  Quan trọng là khai ngộ, quan trọng là tự thấy ý nghĩa,cái này mới quan trọng. nếu muốn khai ngộ, phương pháp chính là giới định tuệ tam học. giới là phép tắc, bạn phải giữ phép tắc, cái phép tắc này bạn phải tin tưởng. là phép tắc gì? Là phép tắc lớn, “nhất môn thâm nhập,trường thời huân tu”. Bạn có tin tưởng không?”sách đọc ngàn lần,nghĩa kia tự thấy”,phải giữ cái phép tắc này. nhất định không thể học quá nhiều, học quá nhiều bạn sẽ phân tâm, sức lực của bạn không thể tập trung. Chỉ có thể học một thứ, không thể học quá nhiều thứ, một thứ này là gì? Một thứ này là tinh thông. Tôi dạy mọi người tụng kinh Vô Lượng Thọ 3000 lần là tinh thông, tôi lại dạy mọi người xem bộ Tập Chú của lão cư sĩ Hoàng Niệm Tổ 30 lần. xem trước bộ Tập Chú của lão cư sĩ Hoàng Niệm Tổ 30 lần, Tại sao? Vì lòng tin của bạn đã kiên định rồi bạn sẽ thật sự hiểu rõ,hiểu tường tận, bạn sẽ tin thật sẽ có thiết nguyện. có tin thật,có thiết nguyện thì sẽ không còn tơ hào hoài nghi thì phần chú giải này không cần xem nữa, bạn đi tụng kinh là được. chuyên tụng bộ kinh này chính là tu niệm Phật tam muội, một ngày tụng 20 lần, tôi tin tưởng bạn tụng đến nửa năm, mỗi lần khoảng nửa tiếng, 20 lần là 10 tiếng, đây là gì? Đây là tu định, tức là nhất môn thâm nhập,trường thời huân tu. thời gian còn lại bạn niệm A Di Đà Phật, Phật hiệu niệm không ngừng. sau khi niệm hết 3000 lần, không chắc là khi nào đại triệt đại ngộ nhưng ý nghĩa trong kinh sẽ đều thông suốt hết. lúc đó đến giảng kinh này, cũng giống như là Phật Thích Ca Mâu Ni giảng vậy, mới thật sự giảng thông bộ kinh này, làm cho thính giả ai ai cũng hoan hỷ, ai ai cũng phát tâm niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ. không làm như vậy không được. vì giới mà đắc định, vì phương pháp này mà bạn đắc tam muội; vì định mà khai tuệ, sau khi định đã thành tựu đại triệt đại ngộ,minh tâm kiến tánh vãng sanh đến thế giới Cực Lạc. Đương nhiên là vãng sanh thượng thượng phẩm. Đây là do may gặp đạo lành,xảo nhập vô sanh. Người xưa tin tưởng, tuân thủ cái phương pháp này người khai ngộ không ít, dù cho không khai ngộ, bạn dùng phương pháp này thực nghiệm dù đời này bạn không khai ngộ, vãng sanh đến Thế giới Cực Lạc là chắc chắn. Tại vì sao? Vì bạn nhất hướng chuyên niệm, phù hợp với những gì trong kinh dạy, phát bồ đề tâm,nhất hướng chuyên niệm, phát bồ đề tâm,tin thật nguyện thật chính là phát bồ đề tâm, nhất hướng chuyên niệm nhất định sẽ vãng sanh. tôi có lý do tin tưởng.
  A Di Đà Phật!

 5. diệu thy

  Tiêc quá, khi tôi mang thai không biết tụng kinh ĐỊa tạng lại được lợi ích như vậy. Hiện giờ các con tôi còn nhỏ nhưng khó nuôi, khó bảo, xin các bậc tri thức có cách nào chia sẻ, chỉ giúp tôi để nuôi dạy con tốt hơn. xin tán thán công đức của các huynh đệ. A Di Đà Phật

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật liên hữu Diệu Thy thân mến,

   TLPT cũng như bạn, khi có thai chưa biết đến Phật pháp, không được thực hành một người mẹ tốt như vị cư sĩ trong bài viết, hoàn toàn không biết gì cả, thậm chí tạo tác rất nhiều nghiệp ác mà còn cho rằng mình đúng, không sai. Đến khi học Phật rồi thì òa vỡ ra, toàn sai cả, toàn ác cả….bắt đầu sám hối bằng cách ăn chay, phóng sinh, tụng kinh niệm Phật.

   Trước kia không biết Phật pháp nên mới ngu si mà tạo tội, lo bon chen làm ăn mà không nghĩ đến việc tạo phước cho con, giao con cho gia sư và nghĩ chỉ cần có tiền thì mọi thứ đều sẽ được giải quyết. Không ngờ mọi thứ ngược lại. Cháu mất căn bản, hay cãi cha mẹ và nói dối….có những thứ mình không thể lường được.

   Học Phật pháp rồi thì căn bản ngay từ bản thân mình mà sửa, bắt đầu thay đổi toàn bộ. Mình sửa, mình sám hối, mình làm tốt thì con mình mới noi gương cha mẹ mà làm theo. Khi làm thì gọi con đến, giải thích con vì sao mình phải làm như vậy, thường kể cho con nghe chuyện nhân quả, thường gần gũi và dạy con….Cảnh tùy tâm chuyển, hiện tại con cái thay đổi rất tốt, có thể trường chay hoan hỷ cùng cha mẹ, lễ phép, thích giúp người, không nói dối, biết nhận lỗi, không sát sinh và hàng ngày đều có niệm Phật theo thời khóa riêng của mình.

   Con làm được việc tốt nho nhỏ, khen. Khi bạn làm việc tốt, thiện hãy dẫn con theo, kể chuyện Nhân quả để giáo dục. Hướng dẫn con thật thà không nói dối, biết nhận lỗi khi sai phạm thì sẽ dễ được tha thứ, khuyên con không nên sát sinh (việc này bạn làm được thì mới dạy con được) và niệm Phật cầu vãng sanh hàng ngày. Nếu như bạn cứ hàng ngày làm như vậy thì chỉ cần vài tháng đến một năm sau thì con cái bạn sẽ có sự thay đổi tốt thôi.

   Vài chia sẻ. Chúc bạn cùng gia đình tinh tấn, an lạc.

   Nam mô A Di Đà Phật.

   TLPT

 6. Diệu Pháp

  Nam mô a di đà phật. Xin tìm lại phật tánh bày cho cháu bớt nóng nảy. Tính tình cháu cộc cằn quá. Xin hoan hỉ giúp cháu. A di đà phật.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật Diệu Pháp thân mến,

   Cháu à, tính nóng nảy phàm phu chúng ta ai cũng có hết đó, chỉ là người ít hơn, người nhiều hơn, người bộc lộ ra, người không bộc lộ ra….Tóm lại là đều có cả, cho nên cháu đừng nghĩ có mỗi mình mình rồi tự ti, không dám đối đầu với nó nhé.

   Phật dạy mình “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”. Một niệm sân hận, nóng nảy thôi thì trăm vạn cửa chướng ngại mở ra cho mình sẵn rồi. Cô lấy ví dụ thế này cho cháu thấy nè:

   Cháu đang đi học về, ngày hôm đó cháu rất mệt. Vừa bước vào nhà thì cha bảo: “Con ơi, tắm rửa mau rồi ăn cơm”. Cháu nói: Dạ. Lát đang tắm chưa xong mà mẹ hối: “Con ơi, tắm mau mau xuống ăn cơm cùng cả gia đình nè”. Lúc này thì cháu bắt đầu bực bội, ý niệm bực mình khởi lên thì mọi chuyện nảy sinh. Cháu bực dọc: “Con nói rồi, để con tắm xong rồi ăn. Mệt muốn chết mà còn hối thúc có mỗi việc ăn”. Lúc đó thế nào? Cha mẹ buồn vì muốn ăn cơm chung cùng gia đình mà con cái trả lời như vậy. Bữa ăn cũng không còn ý nghĩa, lời nói này cũng làm tổn thương cha mẹ, lại còn mang tội khẩu nghiệp nữa…..Đây là 1 ví dụ rất nhỏ về 1 niệm sân khởi mở ra những chướng ngại kế tiếp. Cũng đồng thời như thế nhưng lúc đó cháu lại có suy nghĩ tích cực: “Cha mẹ mong mình xuống để ăn bữa cơm gia đình, mình phải mau mau tranh thủ một chút cho vui cả nhà”. Và cháu hoan hỷ trả lời mẹ “Dạ được, con sẽ xuống ngay thôi mẹ ơi”.

   Cháu có thấy không ý niệm khác nhau thì hoàn cảnh cũng khác nhau. Khởi niệm sân lên thì mọi thứ đều tệ. Khởi niệm hoan hỷ đến thì mọi thứ đều vui. Cháu muốn có được niệm hoan hỷ này thì cháu phải thường tập nghĩ đến những điều tích cực, nghĩ đến điều tốt cho người khác, vì trong cuộc sống 9 người 10 ý rồi, mình tập đừng nghĩ lỗi lầm người khác (ai mà không có lỗi lầm chứ, tha thứ đi sẽ sống dễ hơn). Trong tâm cháu nếu chỉ nghĩ đến mình, đến lợi ích của mình, đến suy nghĩ của mình, thì khi gặp chuyện bất như ý, cháu sẽ thấy tính tình mình trở nên cộc cằn, nóng nảy và tâm trạng thường bất an, rất khổ sở.

   Cháu có biết không, ý niệm sân thường khởi chưa nói đến sau này mất thân người thì đọa địa ngục mà ngay cả trong cuộc sống này mình sẽ thường gặp nhiều đau khổ, các tế bào trong thân thể mình cứ phải đối diện với những cơn sân hận nó sẽ tạo ra độc tố làm cho mình sinh ra bệnh tật. Cho nên phải tập giảm đi, trong tâm mình phải cố gắng tập, tập, tập….càng ít đi càng tốt. Muốn được thế cháu nên thường xuyên niệm Phật nghen, ăn chay được thì quá tốt, giúp đỡ người nếu có thể, nghĩ đến điều tốt ở người và nên tha thứ cho lỗi lầm người ta. Nếu cháu tập được chừng vài tháng thôi thì thân thể có thay đổi, hoàn cảnh sống của cháu nhất định cũng sẽ thay đổi.

   Vài chia sẻ, chúc cháu tâm thường hoan hỷ, tha thứ, an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   TLPT

 7. Diệu Pháp

  Nam mô A Di Đà Phật. Con xin chân thành cám ơn TLPT, nhưng cuộc đời con tội lỗi nhiều lắm. Con có thể phát lồ sám hối ra đây ko ạ? A di đà phật.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, Diệu Pháp thân mến,

   Nếu như cháu có thể đem lỗi lầm mình đã từng phạm mà phát lồ sám hối trước đông đảo tất cả các chư vị đồng tu thì rất tốt cho chính cháu. Vì nếu như tấm gương này mà người khác nhìn vào mà học hỏi, không dám phạm sai lầm thì tội cháu cũng nhờ đó được giảm đi. Cháu cứ tự tâm mình mà phát ra đi rồi nguyện từ nay về sau đừng làm nữa thì đó mới là chân sám hối. Khi chưa phải là thánh nhân thì ai mà không có lỗi lầm, cái hay ở người này hơn người khác là khi biết lỗi rồi thì lập tức quay đầu sám hối. HT Tịnh Không dạy chỉ cần còn một hơi thở mà biết sám hối thì vẫn còn có thể cứu được. Tu hành là tu ở chỗ này đó cháu ạ. Cứ dõng mãnh lên nhé! Cháu cứ phát lồ ra đi rồi nhiều đồng tu khác sẽ vào giúp cháu gỡ rối nữa kìa.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   TLPT

 8. Diệu Pháp

  Nam mô a di đà phật.

  Kính thưa các thiện tri thức

  Con xin thành tâm phát lồ sám hối những tội lỗi của con, và mong rằng ai đó đã, đang, hoặc chưa thì xin đừng bao giờ đi con đường sai trái như con.

  A di đà phật. Lúc xưa còn đi học, con là học sinh rất lì lợm, đã làm cho thầy cô phải khóc buồn. Lên lớp 10, con nghỉ học vì gia đình không có điều kiện, rồi bồ bịch lung tung, thích thì yêu không thích thì “đá”, làm cho nhiều người phải đau khổ vì con.

  Nhưng rồi thời gian sau con lấy phải môt người mà con thấy ghét ngay lần gặ đầu tiên. Anh ấy là bạn anh con, vừa đi cải tạo về, má con nói cho nó cơ hội chứ không lẽ nó xấu hoài. Và một lý do khác nữa là đầu năm làm lễ đính hôn chờ cuối năm sẽ cưới, nhưng không ngờ trong thời gian chờ đợi hai đứa đã “ăn cơm trước kẻng”. Kết quả là con có thai, sợ quá con bỏ nhà theo anh ấy. Má con huỷ đám cưới, và tụi con tổ chức phía bên anh, nhà con không ai ra dự cả.

  Cuộc sống bình yên chỉ được năm đầu tiên, bắt đầu bão tố gia đình. Một tháng 30 ngày thì 20 ngày đánh lộn chửi lộn do anh hay uống rượu, rồi đánh đau quá nên con gọi chồng bằng mày tao, nhưng được cái là mẹ chồng bênh con. Hai vợ chồng con có 2 đứa con: đứa lớn 7 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi. Con buồn và đau khổ nên bắt đầu cặp bồ để nói chuyện cho vui thôi. Khi không chịu được nữa con bỏ vô Sài gòn, được môt người dỗ ngọt, anh ta cũng “qua đường” thôi, cũng may là anh ta không bán con vô ổ mại dâm.

  Vì xứ lạ quê người nên anh ta cho tiền xe về quê. Thật xấu hổ! Về quê ngoại mà không ở nhà ngoại, chỉ ở nhà người quen, làm khổ má con lần nữa. Má cho con đi học nghề làm tóc, học ra nghề má mở tiệm cho làm. Từ khi sinh ra con cho tới lúc làm ra tiền chưa hề mua cho má được cục kẹo. Lúc này con lại bồ bịch lăng nhăng không biết bao nhiêu người. Lúc trước con có nói ghét nhất là ai lấy chồng người khác, thì ngay lúc này con lại quen chồng người ta, bỏ nhà đi ra ngoài sống trốn chui trốn nhủi. Cũng trong thời gian đó, con có thai, anh ấy kêu phá thai con cũng nghe lời dù con rất đau khổ. Sau này, anh chở con vô thành phố làm, thuê phòng trước một ngôi chùa, và con đã xin quy y nhưng con vẫn không chia tay để giữ giới cấm.

  Cho tới môt ngày vợ anh ta phát hiện thì mọi chuyện đổ bể. Ngay lúc đó con quen một người làm bia đỡ đạn – là người hiện giờ con đang sống chung mà không danh chánh ngôn thuận vì con vẫn chưa li dị chồng cũ. Đã vậy, khi con sống chung với người này mà vẫn còn gặp ngươi kia, cho tới khi xem đĩa giảng của chùa Hoằng Pháp, và đĩa giảng kinh Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác con mới thấy sợ mà bỏ tất cả – ăn chay niệm Phật.

  Con đã thú nhận với người chồng con đang sống hiện giờ. Anh rất buồn khi con lừa gạt anh, nhưng anh cũng rất mau quên. Phật pháp thật nhiệm mầu, con như người không biết bơi vớ được phao, nếu không con sẽ trôi lăn giữa cuộc đời này đến bao giờ, đừng nói chi đến khi thân tứ đại này tan rã. Nhưng còn có chút xíu nóng nảy, sám hối có công đức gì thì nguyện cho con không còn nóng nảy nữa. Nguyện hồi hướng chúng sanh khắp pháp giới, cùng gia đình con và oan gia trái chủ, đồng niệm Di Đà, đồng sanh Cực Lạc.

  Nguyện đem công đức này trang nghiêm cõi nước Phật, trên đền bốn ân nặng, dưới cứu khổ ba đường. Nếu có người nghe thấy, đều phát tâm bồ đề hết một báo thân này. Đồng sanh về nước Cực Lạc. Nam mô a di đà phật.

  Kính thưa các thiện tri thức. Hiện con đang sống ngoài vòng pháp luật, xin hãy cho con biết con nên xử lý như thế nào cho ổn thỏa, vì con sống với anh này vừa sinh đôi 2 em bé được 18 tháng tuổi.

  Chúc các thiện tri thức thân tâm thường an lạc.

  Con – Diệu Pháp

  A di đà phật

 9. Diệu Pháp

  Nam mô A di đà phật.

  Kính thưa các thiện tri thức

  Từ lúc bỏ chồng, con ra đi tới giờ là 7 năm rồi. Con trai lớn của con đả 14 tuổi, còn bé gái cũng đã 10t, nhưng con chưa hề về thăm con, và cũng ko điện thoại về. Con thật tàn nhẫn, hỉ nghĩ cho bản thân con, ko làm tròn trách nhiệm một người mẹ.

  Là một người con bất hiếu đã làm cho ba má con bao lần đau khổ và tủi nhục.

  Là một người vợ lăng loàn thiếu thủy chung.

  Là một đứa con dâu mất nết.

  Là một thành viên bất hảo trong xã hội.

  Giờ đây biết phật pháp con mới nhận ra. Hiện tại con ko biết phải làm gì cho phải. Cúi xin các thiện tri thức hãy chỉ dẫn cho con. Nhiều lúc nghĩ về quá khứ con nhức đầu quá, ko có cách nào nên con nghĩ đại là để tới đâu hay tới đó, giờ lo ăn chay niệm phật rồi cố gắng làm theo những lời phật dạy. Nghĩ như vậy thì có đáng là đệ tử phật ko? Con ko biết là quả báo kiếp nào mà con phải sống cái gương xấu như vậy, mà trên người con hiện tại thì đủ thứ bệnh.

  Kính mong các cô chú thiện tri thức hãy chỉ đường cho con, giúp con với.

  Nam mô A di đà phật.

  Con Diệu Pháp

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào Chị Diệu Pháp,

   Cuộc đời của Chị trước giờ quả thật là rất gian nan và đầy trắc trở…Nhưng điểm đáng quý là hiện tại Chị đã hồi tâm chuyển ý, quy y Tam Bảo, hướng thiện làm lành, kiên quyết ko phạm lại lỗi lầm trước kia nữa. Hãy kiên định Chị nhé.

   Những điều Chị nên làm bây giờ là:

   1. Nên dành thời gian về thăm Mẹ ruột của Chị & xin lỗi Mẹ Chị về tất cả những đau khổ mà Chị đã gây ra cho Mẹ, kể cho Mẹ nghe hết tất cả những gì đang xảy ra, và xin Mẹ một lời khuyên. Mẹ Chị là người từng trải trong cuộc sống và là người thương Chị nhất, cho nên nhất định lời khuyên của Mẹ rất đáng cho Chị phải lắng nghe, tư duy và tiếp nhận.

   2. Cũng nên hỏi thăm tình hình sinh hoạt đời sống của chồng trước của Chị & 2 cháu. Nếu được cũng nên trao đổi qua điện thoại hỏi thăm trước, xin lỗi anh ấy và con, giao tiếp trước qua điện thoại và thư từ để thăm dò tình hình và phản ứng của chồng cũ cùng các con, kiên nhẫn quan tâm “từ xa” như vậy trước một thời gian thì sẽ tạo cho người chồng của Chị được 1 chút an ủi, khuây khỏa và với thời gian thì có thể sẽ bao dung cho Chị, vì dù sao Chị vẫn là Mẹ của 2 cháu nhỏ. Cố gắng thường giữ kết nối hỏi thăm anh ấy cùng hai cháu, vì dù tình vợ chồng có thể ko còn nhưng còn cái nghĩa vợ chồng và có 2 mặt con với nhau phải ko Chị? Nên tôn trọng và xem nhau như 2 người bạn.

   3. Chị cũng nên hỏi thăm mẹ chồng cũ của Chị thường xuyên hơn, vì Bà trước đây cũng rất thương Chị, Chị có thể thông qua bà mà gián tiếp chăm sóc quan tâm đến 2 cháu một cách hiệu quả hơn.

   4. Còn với người đàn ông hiện tại thì Chị cũng đã sinh đôi cho anh ấy, cũng là cái duyên nợ của Chị, hiện tại anh ấy cũng rất tốt với Chị, do đó Chị phải tận hết bổn phận làm vợ, làm Mẹ ngay bây giờ. Đó là điều quan trọng nhất.

   Cái gì thuộc về quá khứ thì Chị hãy để nó yên đấy, đừng cứ mãi “cày xới” nó lên mà khiến Chị phải khổ tâm. Cái gì mình có thể làm cho Mẹ mình ngay bây giờ thì mình làm ngay, cái gì mình có thể làm cho con mình ngay bây giờ thì mình làm ngay, cái gì mình có thể làm cho chồng mình ngay bây giờ thì mình làm ngay.

   Còn cá nhân Chị có thể ăn chay niệm Phật là rất tốt, dùng công đức đó mà mỗi ngày hồi hướng cho hết thảy người thân bao gồm người trong gia đình cũ và người của gia đình mới. Nếu thời gian rảnh Chị nên nghe và đọc thêm các bài giảng Phật pháp trên duongvecoitinh, sẽ được nhiều lợi ích.

   Còn bệnh tật thì Chị hãy nên xem đó là 1 phần nghiệp báo của Chị, bệnh đến thì ta tiếp nhận, bệnh thuộc sinh lý thì nhờ bác sĩ, bệnh thuộc về nghiệp chướng hay oan gia đòi nợ thì mình chỉ có cách sám hối niệm Phật, ăn chay hồi hướng công đức cho họ, với tâm chân thành thì thường cũng có thể hóa giải được.

   Hi vọng với vài gợi ý ở trên có thể giúp cho Chị được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 10. Diệu Pháp

  Nam mô a di đà phật.

  Cháu xin chân thành cảm ơn những lời chỉ dẫn của chú Tịnh Thái. Cháu muốn hỏi chú là thời khoá của cháu buổi tối cháu vừa niệm phật vừa lạy được 60 lạy thôi có được không?

  Ngòai ra lúc nào cháu cũng niệm, khi cho con ăn cũng niệm, làm gì cháu cũng niệm. Và cho cháu hỏi con cháu từ nhỏ lúc sinh ra bú sữa mẹ được có một tháng là tự nhiên không bú mẹ nữa. Cháu cho bú sữa công thức ngoài có được ko? Hai con mình, cháu cũng cho ăn chay từ lúc 7 tháng tuổi, nhưng có điều Tết đến là về nhà phía nội phải cho ăn mặn vì phía nhà nội không cho ăn chay, vì không hiểu về phật pháp. Cháu phải cho ăn mặn nếu không họ nói bậy bạ sẽ mang tội. Vậy thì có sao không chú?

  Cháu nêm bột nêm knor rong biển vào thức ăn và nêm thức ăn cho bé có đc ko chú? Vì cháu thấy thành phần có đề hương tỏi mà phật nói ko được ăn ngũ tân. Còn chồng cháu thì niệm phật sáng tối theo pháp 10 niệm, ăn chay 4 ngày trong tháng vì anh chưa trường chay đc. Có cách nào cho anh trường chay ko? Chú bày cho cháu với.

  Mong chú hoan hỉ giải đáp thắc mắc cho cháu. Chúc chú và các thiện tri thức thân tâm thường an lạc.

  Cháu – Diệu Pháp

  A di đà phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào Chị Diệu Pháp:

   – Buổi tối vừa lạy Phật vừa niệm Phật rất tốt, Chị lạy được 60 lạy là khá lắm 🙂 Chú ý khi lạy Phật thì chỉ nên niệm Phật thầm hoặc nhép môi theo động tác, chớ nên vừa lạy vừa niệm thành tiếng thì dễ bị tổn hơi, mau mệt.

   Ngoài thời khóa chính nếu Chị thường nhớ Phật, niệm Phật như vậy thì rất là tốt, nên cố gắng phát huy. Còn việc cháu nhỏ bú sữa công thức ngoài là hoàn toàn được, chỉ cần cháu hợp với sữa hộp loại nào thì mình cho nó dùng loại đó. Việc nó qua bên nhà nội ăn mặn cũng ko thành vấn đề, vì đó là duyên của nó, Chị ko nên quá khắt khe, họ chưa biết Phật pháp thì phải nhẫn nại từ tốn, chả thế gấp hay quá cứng ngắc mà làm ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, vả lại một năm Chị chỉ có về nội vào dịp Tết, chỉ có vài ngày, còn lại suốt năm thì Chị vẫn tự chủ việc ăn uống cho con mà phải ko? Không nên quá khắt khe Chị nhé. Sau này con nó lớn, nếu nó thích ăn chay thì mình khuyến khích động viên nó, còn nó chưa thích mà muốn ăn mặn thì cũng chả sao, việc này cũng ko thể gượng ép được, ai có nhân duyên của người đó, mình chỉ có thể khéo léo chia sẻ lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe và tâm từ bi, còn người thân của mình họ thích ăn hay ko ăn – là quyền của họ. Chị ko nên cưỡng cầu việc này, kẻo gia đình mất đi hòa khí, kém vui.

   Phần bột nêm knor rong biển thì dùng được, kiêng ngũ tân chỉ nên áp dụng cho người lớn trưởng thành, dựa trên cơ sở tự nguyện. Họ ăn chay với ngũ tân còn hơn là họ ăn mặn phải ko Chị? Mình phải cân nhắc nặng nhẹ việc này, chớ nên quá căng thẳng. Chồng Chị chưa ăn chay trường được có lẽ cũng 1 phần do…Chị kiêng khem quá. Chị nấu đồ ăn chay mà cứ phi hành tỏi thơm phức đi, làm gia vị thêm vào cho món ăn chay hấp dẫn hơn thì TT bảo đảm anh ấy sẽ thích ăn chay hơn đấy. Đó gọi là phương tiện khéo léo. Còn việc ăn chay trường thì tùy duyên đi Chị, khi nào đủ duyên tự nhiên anh ta cũng sẽ ăn chay trường thôi, Chị nhớ lại thời điểm ngày xưa khi Chị quyết định ăn chay trường có phải là do Chị tự quyết định hay ko? Chị đâu có bị ai làm áp lực việc này phải ko nào? Là tự nguyện, do vậy hãy để anh ấy tự giác, đến một lúc nào đó sẽ tự nhiên ăn chay trường thôi. Còn phần Chị chỉ trợ duyên làm các món ăn chay thiệt là ngon, thiệt là thơm, hấp dẫn là tốt rồi 🙂

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 11. Diệu Pháp

  Nam mô a di đà phật.

  Thưa chú Tịnh Thái,

  Lúc đầu thời khóa của cháu là sáng vừa niệm vừa lạy Phật được 30 phút. Trưa vừa niệm vừa lạy Phật 30 phút. Tối vừa niệm vừa lạy 30 phút. Nhưng giờ các bé nhà cháu biết đi nên cứ bu quanh cháu đòi mẹ thì không được tốt cho lắm, rồi lại phải làm cơm nước cho chồng đi làm về ăn. Vì vậy nên hiện giờ cháu chỉ vừa niệm vừa lạy Phật được có 60 phút thôi. Như vậy có bị xem là giãi đãi và lui sụt hay không?

  Khi mang thai được mấy tháng, cháu nằm mơ thấy có Sư bà kêu cháu niệm Phật. Sáng nào cháu niệm cũng nói hai thai nhi cùng niệm chung với mẹ nhé. Khi bé đạp đau, cháu liền mở nhạc niệm Phật và xoa bụng cho các con nghe và bảo để yên cho mẹ nằm chứ đạp mẹ đau quá, thì hai bé không còn quấy nữa. Bây giờ thì cháu dạy hai bé lạy Phật. Bé cũng hiểu và quỳ xuống chắp tay lạy, dù không làm y như người lớn được nhưng hai bé vẫn rất nghịch. Cháu muốn dạy hai con của mình biết và hiểu Phật pháp một cách chân chánh, biết tin nhân quả và đối nhân xử thế như thế nào cho tốt? Xin chú Tịnh Thái và các vị thiện tri thức đã có kinh nghiệm chỉ bày cho cháu với. Cháu xin chân thành cảm ơn

  Chúc các thiện tri thức thân tâm thường an lạc

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  Cháu – Diệu Pháp

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Niệm Phật phải biết tùy duyên, tức là tùy vào hoàn cảnh của mình mà mình chọn phương pháp niệm Phật phù hợp. Bây giờ Chị có con nhỏ mà 1 ngày giữ được thời khóa 1h là rất tốt rồi, ko nên quá tham. Lúc này nên dụng công niệm Phật “động” tức là trong lúc làm việc chân tay, chăm sóc cho con cái, mình niệm Phật thầm, hoặc niệm thành tiếng cho con nghe chung, hoặc mình hát câu A Di Đà Phật cho con nghe cũng được, đây gọi là tùy duyên mà niệm, không phải là giãi đãi và lui sụt, Chị yên tâm. Mà xem chừng Chị còn đang niệm Phật được nhiều hơn trước đấy 🙂

   Việc hướng con đến Phật pháp là rất tốt, con nít bản tính hay hiếu động, nghịch ngợm, là việc bình thường, ko có lạ gì. Muốn dạy nó Phật pháp, trước phải dạy nó đạo lý làm người, nếu chưa thể làm được một người tốt thì học Phật có ích gì chứ…Chị nên mỗi ngày có tiết mục đọc truyện trước khi ngủ cho con nghe 🙂

   Chị hãy dùng giáo trình Đạo Làm Con mà đọc cho tụi nó trước khi đi ngủ trưa, và buổi tối:

   http://hoasenvanno.files.wordpress.com/2013/11/02_dao-lam-con-1.pdf

   Chị có thể in ra hoặc lưu trên điện thoại và thường đọc cho con nghe, rất tốt cho con và cả cho Chị.

   Vì đạo lý trong cuốn sách này cũng là sâu rộng ko có bờ mé, Phật pháp cũng là được hiện thực ngay trong cuốn sách này, nếu chúng ta chẳng thể làm được 113 câu trong đây thì chưa phải là đệ tử Phật. Do đó, mong Chị cũng nên đọc kỹ qua tài liệu này, kiểm điểm lại xem mình làm được bao nhiêu phần…Chỗ nào chưa làm được thì phải tự mình kiểm điểm, sửa lỗi. Sau này con cái Chị được nên người hay không cũng chính nhờ vào Chị có chịu thực hành theo cuốn này hay không. Phật pháp nằm trong đây chứ không ở nơi nào khác. Vì tâm Hiếu là tâm của Phật – Hạnh Hiếu là Hạnh của Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. Diệu Pháp

  Nam mô a di đà phật.

  Con xin cảm ơn những chỉ bày của chú tịnh thái. Thưa chú tịnh thái, sau mỗi buổi niệm phật con hồi hướng như thế này có đc ko? Hồi hướng cho tất cả chúng sanh trong khắp pháp giới trong đó có ba, má và tất cả a chị e của con và thân bằng quyến thuộc 2 bên nội ngoại và chồng trứơc và bây giờ cùng các con và cả hai bên gia đình chồng của con đều duyên lành biết đến phật pháp và nhất là biết thánh hiệu phật a di đà, một lòng xưng niệm cầu nguyện vãng sanh. Hồi hướng cho vong linh thai nhi vô tội. Hồi hướng cho vong linh cha chồng trước của con và vong linh mẹ chồng sau này của con và oan gia trái chủ trong ngoài thân. Tất cả đều tín niệm di đà đồng cầu sanh về nước cực lạc.

  Nguyện đem công đức này trang nghiêm cõi nước phật. Trên đền bốn ân nặng. Dưới cứu khổ ba đường. Nếu có người nghe thấy đều phát tâm bồ đề. Hết một báu thân này đồng sanh về nước cực lạc.

  Thưa chú như vậy có đúng ko chú, nếu chưa đúng chú bày cho con. Sau khi hết thời khoá đảnh lễ phật xong con có nói và xin phật gia trì cho con, xả bỏ vạn duyên, tinh tấn niệm phật đặng khi bỏ báu thân đc phật và thánh chúng tiếp dẫn con về tây phương cực lạc. Như vậy có phải là tâm mong cầu ko chú? Vì con biết nghiệp chướng con nặng. Xin như thế thì có mất phần vãng sanh ko chú? Con nghe thầy tịnh không giảng .nghịch cảnh không khởi tâm sân hận, thuận cảnh không khởi tâm tham ái. Con nghe thầy giảng câu.lửa thiêu rừng công đức. Nhưng thưa chú co lúc con chế ngự đc khi sân hận thì ko tạo thành hành vi khi con không chế ngự đc thì nó thành hành vi, một là lời nói hai là hành động. Sau mỗỉ lần như thế con hối hận và thấy đau nhói trong lòng con, có lúc đc lúc không đc lúc không là con biết minh ko tốt công phu chưa đc, sân hận đọa địa ngục.

  Xin chú và các thiện chỉ bày cho con từ bỏ chất độc này. Xin hãy hoan hỉ giúp con.

  Con Diệu pháp.

  A di đà phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Phần bài hồi hướng của Chị vậy là rất tốt, nhưng phần thân bằng quyến thuộc nên làm gọn lại: Xin gửi Chị bài hồi hướng mỗi ngày của TT để Chị tham khảo:

   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Cái tâm mong cầu Phật đến tiếp dẫn về Cực Lạc ko phải là tham, ai niệm A Di Đà Phật cũng nên có cái tâm ấy, chớ nên vì một bất kỳ lý do nào khác mà đánh mất đi cái nguyện này, uổng lắm! Nguyện này mỗi ngày phải kiên định.

   Chị cũng chớ nên có cái tâm tự ti là nghiệp chướng nặng, sợ mất phần vãng sanh, việc này ko nên. Chị ko biết là tâm của A Di Đà Phật từ bi bao dung đến tất cả chúng sanh, ko phân biệt, hễ chúng sanh biết thật sự hồi đầu, sám hối, thì dẫu chúng sanh đó đã từng phạm tội giết cha, hại mẹ, phá hoại tăng đoàn, cho đến làm thân Phật chảy máu thì ngay khi họ chân thành chí thiết sám hối lỗi lầm của mình thì Ngài liền đến tiếp dẫn. Huống hồ gì Chị ngày nay đã thật hồi đầu, là một người tốt, biết ăn chay, niệm Phật chân thành thì làm sao mà ko có phần vãng sanh được chứ? Chắc chắn có phần, chỉ sợ Chị tương lai ko chịu nghe lời Phật mà lại tạo tội tiếp, mê muội vào con đường bất chánh thì chính mình tự đánh mất tương lai vãng sanh mà thôi, chứ Phật A Di Đà bổn nguyện là bình đẳng tiếp dẫn tất cả chúng sanh từ Địa Ngục cho đến Đẳng Giác Bồ Tát, ko có phân biệt, ko có chấp trước.

   Tâm sân hận phàm phu chúng ta ai cũng có phần, vấn đề là khi nó khởi lên mình giác ngộ nhanh hay chậm mà thôi. Sân hận quả báo cũng ko nhất định đọa Địa Ngục, tùy vào hậu quả tạo ra nghiêm trọng hay nhẹ mà cảm lấy cảnh giới tương ứng, HT. Tịnh Không giảng “sân hận đọa địa ngục” là nói cái nhân chính, là nhấn mạnh, chứ phạm vào tham sân si mức độ nghiêm trọng đều có thể vào Địa Ngục hết. Chị thấy tham dục, ngoại tình mà ko biết sám hối thì phải ôm cột đồng, nằm giường sắt dưới Địa Ngục, chứ chẳng phải riêng gì tâm Sân đâu.

   Muốn hàng phục phiền não sân hận thì phải nghe HT. Tịnh Không giảng Kinh nhiều hơn + niệm Phật tinh tấn (nhất là phép 10 niệm). Tu tập chuyên tinh như vậy thì một thời gian tự nhiên công phu có lực, việc này ko thể nóng vội được.

   Khi tâm vừa chớm sân thì liền niệm 10 câu A Di Đà Phật rồi, niệm 10 câu mà vẫn còn sân thì niệm 10 câu tiếp, v.v…cho đến khi hết sân thì thôi. Với người đối diện đang sân với mình hay đang làm cho mình sân thì mình nên xin lỗi họ và tạm lánh đi chỗ khác (trong những trường hợp nghiêm trọng), để tránh cho họ phiền lòng khi thấy mình.

   “Xin lỗi” & “Cảm ơn” là 2 câu quý báu nhất trong giao tiếp thường ngày mà ta hay quên, ai thường dùng 2 câu này thì sẽ có thể hóa giải hết tất cả mâu thuẫn với mọi người xung quanh. Ngay khi mình ko có lỗi mà người khác hiểu lầm giận mình, mắng oan mình, mình cũng “xin lỗi”. Xin lỗi vì mình đã vô tình làm cho người ấy hiểu lầm, tổn thương…cũng vẫn là phải xin lỗi.

   Hình như càng lớn lên, càng già đi thì mình càng khó nói 2 câu “Cảm Ơn” và “Xin lỗi”. Cái bản ngã của mình to quá, cố chấp quá nên khó nói 2 câu này. Mình có thể thực hành 2 câu “Cảm Ơn” và “Xin Lỗi” mỗi ngày thường xuyên với tâm chân thành thì cuộc đời của mình cũng đã thay đổi, tốt hơn rất nhiều rồi, được nhiều hạnh phúc & an lạc hơn rồi, có phải vậy không Chị?

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 13. Diệu Pháp

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

  Con cảm ơn chú tịnh thái đã tận tình chỉ bày. Chú Tịnh Thái đừng xưng con bằng chị, tại con lấy chồng sớm nên mới có con lớn như vậy chứ con có 33 tuổi thôi à. Con sẽ nỗ lực tinh tấn niệm, con sẽ cố gắng xả bỏ vạn duyên, quyết lòng về tây phương.

  Con kinh chúc các cô chú thân tâm thường an lạc.

  Con – Diệu Pháp.

  NAM MO A DI ĐÀ PHẬT

 14. Diệu Pháp

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

  Thưa chú Tịnh Thái cho con hỏi. Con lên mạng bằng điện thọai. Khi vào trang dvct để xem các mục, con có thể nằm xem ko? Con mở đĩa giảng kinh vô lượng thọ trang nghiêm thanh tịnh bình đẳng giác nghe khi đang làm mọi công việc ko? Và khi con nằm dỗ con ngủ có mở nghe đc ko? Con có thể quy y cho chồng trước và 2 đứa con ko ạ? Hai bé nhỏ sau này nữa? Chú hoan hỉ giải đáp thắc mắc giùm con.

  Con Diệu Pháp.

  A DI ĐÀ PHẬT

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Đại Sư Ấn Quang có dạy: “Một phần thành kính thì được một phần lợi ích, mười phần thành kính thì được mười phần lợi ích” – Ngay trong câu này nếu mình đối chiếu với hành nghi trong đời sống mình xem được tương ưng mấy phần thì mình liền hiểu mình nên làm gì. Khi mệt thì nên nằm nghỉ, niệm Phật thầm, cũng có thể nghe pháp nhưng nên nghe bằng headphone thì tốt hơn, ngồi nghe pháp nghiêm trang thì sẽ “thấm” pháp sâu hơn, mình nằm rất dễ…buồn ngủ. Còn khi làm việc chân tay hay trông con thì mình vẫn có thể tranh thủ nghe giảng Kinh – việc này ko có vấn đề gì hết, việc học Phật hoàn toàn phải tùy duyên, tùy sức. Chớ nghĩ Phật pháp quá khô cứng vào trong văn tự, vào trong quy củ mà chấp chặt, đâm ra làm cho Phật pháp trở nên khô khan và khó gần gũi, không thân thiện. Việc quy y cho chồng con thì nên tùy duyên, nên để cho chồng tự nguyện, mình có thể hỏi, có thể gợi ý nhưng hãy để chồng mình tự quyết định, với con nhỏ thì có thể “gieo duyên” quy y cho nó sớm, nhưng đó chỉ là “gieo duyên” Phật pháp với nó thôi, chứ chưa thật quy y. Vì quy y cốt yếu nằm ở chữ “Tự”, tự giác, tự nguyện chứ chẳng thể tự áp đặt Phật pháp lên một ai đó, ngay cả người đó là con của mình.

   Chúc Diệu Pháp niệm Phật – nghe pháp ngày một tiến bộ.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 15. Diu phap

  Nam mô A Di Đà Phật,

  Thưa chú Tịnh Thái cháu có điều này khó xử muốn hỏi chú: Con bỏ chồng và con đi 7 năm chưa có li dị nhưng giờ cháu lại lấy chồng khác, lại ko có giấy tờ hợp pháp nên ko làm đc giấy khai sinh cho 2 bé nhỏ vừa sinh sau này nên ko thể cho đi đến trường. Đi làm giấy lậu thì con ko muốn vì giờ con ko muốn nói dối nữa. Về li dị là điều ko thể. Hậu quả của việc bỏ đi sau 7năm ko một lời ko biết sẽ như thế nào. Dù hậu quả như thế nào thì cháu vẫn chịu được, vì giờ cháu đã biết Phật pháp. Nhưng những người liên can với cháu thì sẽ đau khổ, nhất là ba mẹ vì chồng trước sẽ ko thông cảm. Vô nhà con làm phiền gia đình con vì má con đã che dấu con bao lâu nay và điều thứ 2 là gia đình chồng bây giờ của con cứ biểu vợ chồng con về phía chồng sống, xa khoảng 300 cây số nhưng có điều phiá chồng hay uống rượu và chưa hiểu về Phật pháp. Lúc đầu con cuũng muốn về để cho chồng và các con gần gũi phiá nội và cũng muốn phía chồng nghiêng về Phật pháp. Nhưng con sợ về chồng con sẽ uống rượu mà quên tu tập và con của con sẽ ko được ăn chay, vì vợ chồng con chưa có công phu tu tập nên con sợ bị kéo ngã (con nghe thầy giảng muốn cứu người rớt nước thì mình phải biết bơi) dù như vậy có hơi nghĩ cho mình trước mắt nhưng sẽ tốt cho mình và người mai sau phải ko chú. con nghĩ có đúng ko chú. Nếu sai con xin sám hối và mong chú cho con lời khuyên.

  Con Diệu Pháp.

  A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Nếu mình thật sự biết sám hối thì mình phải đi xin lỗi người ta, nhà Phật gọi là phát lồ sám hối. Như đợt trước có chia sẻ với Diệu Pháp là Diệu Pháp nên gọi điện về cho chồng, xin lỗi chồng trước, và hỏi thăm các con…cũng nên gọi cho mẹ chồng xin lỗi Mẹ chồng về sự vắng mặt của mình trong thời gian qua. Thường giao tiếp quan tâm từ xa như vậy sau một thời gian thì người ta cũng dần quen với sự hiện diện của mình, và tha thứ cho mình ít phần.

   Chuyện mình có chồng khác sau này cũng phải nói thật. Không thể dấu mãi được, ko nên liên lụy mẹ mình nữa…Có gan làm thì có gan chịu. Còn khi nào là lúc cần thú nhận tất cả thì tự bạn định liệu, sắp xếp. Chứ không thể giấu mãi được, càng để lâu thì tình hình sẽ càng tệ.

   Còn việc bạn muốn 2 cháu nhỏ ở riêng, chưa về ở chung với bên nội thì bạn phải bàn bạc với chồng, thuyết phục chồng đồng ý với phương án của mình, rằng phương án đó là tốt nhất cho 2 con trong thời điểm hiện nay. Có được sự đồng thuận của chồng thì sau đó để chồng nói với gia đình bên đó sẽ dễ dàng hơn. Gọi là “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”.

   Tương lai, Diệu Pháp còn phải nhận nhiều thử thách và khó khăn hơn đấy…nhưng mong bạn hãy nhẫn nại, kiên trì, cắn chặt răng mà bước tới, khó nhọc một đời ngắn ngủi thôi, 50 năm nữa cũng chỉ như là 1 chớp mắt, sau sẽ sanh về Cực Lạc thế giới, gần gũi A Di Đà Phật & chư Thánh chúng, vui sướng vô cùng.

   Chúc bạn thường giữ được tâm kiên cố, đạo tâm vững vàng, niệm Phật được nhiều an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Trúc

  A Di Đà Phật,

  Con đang tụng Kinh Phật Thuyết Đại Thừa Vô Lượng Thọ, vậy khi con mang thai con nên tụng Kinh Địa Tạng hay là tụng Kinh Vô Lượng Thọ?

  A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Tịnh Thái có quen một cô bạn chuyên ăn chay trường và niệm Phật, rất chịu làm thiện, tánh tình đôn hậu, hiếu thảo cha mẹ, biết trước biết sau…Khi cô có bầu cô chỉ niệm A Di Đà Phật, ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng, thường nghe pháp HT. Tịnh Không khi làm việc, cô cũng có đọc Kinh Địa Tạng mà ko nhiều vì ko có nhiều thời gian, nhưng có đọc, quan trọng là tinh thần của “Địa Tạng” cô ấy đã thấm nhuần, hiếu thuận cha mẹ cô ấy làm được, tôn sư trọng đạo cô ấy cũng làm được và cô ấy có 1 niềm tin vững chắc vào Tam Bảo, vào Nhân Quả, cô ấy rất lạc quan, tốt bụng, yêu đời…lúc vào phòng sanh thì cô ấy niệm “A Di Đà Phật” to thành tiếng, cô ấy sanh thường. Sanh ra em bé một cách nhẹ nhàng, em bé khỏe mạnh, ngày hôm sau thì bác sĩ liền cho về nhà, vì cô ấy quá khỏe, phục hồi quá mau…nên cho về sớm. Hiện nay cháu bé rất ngoan, tối ko quấy mẹ, ngủ theo giờ của mẹ ngủ, thức dậy theo giờ của Mẹ, dù chỉ mới có vài tháng tuổi, điều này rất hiếm có, thường con nhỏ ngủ nghỉ theo nó, cha mẹ thường phải thay ca để đêm khuya chăm cho nó ăn, ru cho nó ngủ, vệ sinh, v.v…Nếu ko do cô ấy thật sự tin tưởng thai giáo theo lời Phật dạy, thật tu thật làm thì ko thể có được kết quả ngày hôm nay.

   Hi vọng là với câu chuyện chia sẻ trên thì sẽ giúp bạn hiểu được mình nên làm gì để có thể sanh được một đứa con ngoan theo ý muốn.

   A Di Đà Phật.

 17. Diu phap

  Nam mô a di đà phật.con cảm ơn chú tịnh thái .kính chúc chú tịnh thái và các thiện tri thức thân tâm thường an lạc.a di đà phật

 18. A Di Đà Phật,

  Thưa chú Tịnh Thái: Cháu mang thai đã 2 lần nhưng đều ko thành. Lần này cháu đang mang thai đến tuần thứ 32, ngay từ lúc mới mang thai cháu niệm A Di Đà Phật. Gần đây cháu mới biết đến Kinh Địa Tạng. Nhưng thời gian ko nhiều nên mỗi ngày cháu tụng 1/2 cuốn Kinh thôi, làm như vậy có được ko ạ? Mong Chú chỉ bảo cho cháu ạ. Cháu ngày đêm lo lắng cho thai nhi trong bụng mặc dù nay đã được 32 tuần, ngày nào cũng niệm Phật nhưng vẫn lo sợ…Mong chú cho con lời khuyên, con cảm ơn Chú ạ.

  A Di Đà Phật.

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Ngày trước bé gái nhà HM vừa ra đời, HM cũng chịu khó đọc kinh Địa Tạng hồi hướng cho bé. Vì thời gian hạn hẹp nên phải mất 7 ngày HM mới tụng hết một bộ kinh Địa Tạng. Từ ngày sanh ra bé đã ăn chay trường, rất có duyên với Tịnh Độ nên trước khi ăn cơm liền chấp tay niệm 10 lần danh hiệu A Di Đà Phật.

   HM cũng làm điều này giúp hộ một cô bạn và kết quả là bé trai cô ấy sau này hễ gặp hình tượng Phật, bồ tát ở nhà ai liền rạp mình cuối lạy và thường hay niệm Phật.

   Vì vậy sản phụ hay người thân trong gia đình hãy nên đọc tụng bộ kinh Địa Tạng và hồi hướng cho trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu tiên, lợi ích rất lớn.

   Chị TN hãy dặn trước với chồng chị, vào ngày chị lâm bồn nên nhờ anh ấy trì 7 biến chú Đại Bi vào ly nước nhỏ cho chị uống hoặc niệm danh hiệu ngài Quán Thế Âm sẽ được ngài âm thầm gia hộ được mẹ tròn con vuông. Niệm danh hiệu bồ tát khi thân thể loã lồ là điều không nên, nhưng vào hoàn cảnh thai phụ đang vượt cạn thì không sao cả. Mỗi cơn đau niệm một danh hiệu Quán Thế Âm sẽ có ứng nghiệm bất khả tư nghì.

   A Di Đà Phật.

  • Nguyện Thiện

   – Việc mang thai tụng Kinh Địa Tạng mang lại lợi ích rất lớn cho thai nhi, mình có gặp vị Thầy cũng có kể việc khuyên mấy cô Phật tử khi mang thai liền tụng Kinh Địa Tạng kết quả là đứa con rất ngoan, thật sự là có kết quả không ngờ. Bạn nên yên tâm mà niệm Phật, tụng Kinh đừng suy nghĩ nhiều nữa như vậy thêm lo lắng và phiền não.
   – Bạn đọc thêm bài “Một bức thư phúc đáp khắp nơi” của AQĐS có nói thai phụ. (http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2012/05/thu-phuc-dap-khap-noi-cua-to-an-quang-audio/)
   – Xin trích bài giảng của HT. Tịnh Không về “Phương pháp dạy bảo thai nhi”:

   Phật giáo hướng dẫn chúng ta phương pháp, trong vòng bảy ngày, sớm đọc tụng bộ kinh bất khả tư nghì này. Tốt nhất là đọc sớm. Khi biết có thai liền nên đọc, mỗi ngày đọc tụng một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng. Cần phải dùng tâm chân thành cung kính để tụng niệm thì phước báu sẽ vô cùng to lớn.

   Cho dù đứa bé trong thai đến gia đình để báo oán, là oan gia trái chủ, nhưng vì chúng ta chăm sóc đứa bé như thế thì oan kết cũng sẽ được hóa giải. Do chúng ta có ân với nó thì nó không còn báo oán nữa mà chuyển thành báo ân.

   Chuyển biến phải ngay từ thời gian đầu. Kinh nhấn mạnh, chậm nhất cũng phải vào bảy ngày trước khi sinh. Đương nhiên càng sớm càng tốt. Khi chúng ta hiểu được đạo lý này, biết được phương pháp này, tốt nhất đọc tụng ngay khi biết mình có thai, y theo phương pháp mà tu hành.

   Đối với người làm mẹ, cần tâm bình khí hòa, chân thành, cung kính, thanh tịnh, bình đẳng, vì khởi tâm động niệm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này, nếu nói theo lý luận khoa học hiện đại thì càng dễ hiểu hơn. Đây thuộc về hiện tượng vận động của sóng.

   Ngưỡng mong chư Phật, chư vị Bồ Tát gia trì cho bạn sanh được mẹ tròn con vuông, tiến tu trên con đường học Đạo.

   Nam mô A Di Đà Phật.

 19. A Di Đà Phật,

  Tn xin cảm ơn lời khuyên của bạn cư sĩ Hữu Minh & Nguyễn Thiện. Tn muốn hỏi thêm là ngày nào tụng kinh Địa Tạng mình chỉ ngồi trước bàn thờ và thành tâm tụng Kinh thôi chứ ko thắp hương. Như vậy có được ko ạ?

  A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Câu trả lời là được. Chỉ cần “Chí Thành” thì sẽ “Cảm Thông”.

   Chúc Mẹ con bạn sớm được Mẹ tròn Con vuông, gia đình hạnh phúc, phước đức ngày một tăng trưởng. Cố gắng mỗi ngày làm thiện tích đức và niệm Phật ngày một nhiều hơn bạn nhé.

   A Di Đà Phật.

 20. A di đà Phật.
  Con cảm ơn chú Tịnh Thái nhiều ạ.

 21. Pt . Nguyên hoa

  Tôi là một phật tử, vì thuận duyên tôi ăn chay trường được 4 năm, tôi vừa có chồng và sau hai tháng kết hôn tôi mang thai . Hiện nay thai tôi gần được 3 tháng , nhưng vì thời gian mang thai, tôi bị động thai và bác sỹ yêu cầu tôi phai nằm một chổ, vì chồng tôi bận công việc kinh doanh hàng ngày tất bật tôi đành phải về nhà mẹ đẻ của mình nằm để tiện có mẹ chăm sóc lo ăn uống. gđ tôi không phải gd Phật giáo, chỉ có mình tôi theo Phật và quy y, nên truyền thống ăn chay gđ tôi hầu như không có( trước đây chưa kết hôn tôi tự nấu và ăn chay riêng thôi) nhưng nay gđ cũng thay đổi ăn chay tháng 2 ngày ạ. Vì vậy khi về dưỡng thai tại nhà với ba mẹ đẻ, chuyện ăn chay tôi bị gián đoạn, vì nếu bắt ba mẹ nấu riêng chay cho bản thân mình thì mẹ tôi không có thời gian, gđ chồng cung muốn tôi ăn mặn vì đứa bé, tôi đành ăn mặn lại, mỗi khi trước bữa ăn tôi đều sám hối vs chúng sanh vì tôi mà mất mạng.mỗi ngày tôi tụng kinh địa tạng cùng đại bi thập chú, tôi rất muốn cond dẻ ra dễ nuôi, và mong cầu Chư vị bồ tát gia hộ cho bé 9tháng 10 ngày trong bụng được a lỏn, sanh đc mẹ tròn con vuông, đẻ ra đưọc dễ nuôi. Tôi biết việc ăn mặn này là kết giao oan gia trái chủ,nhưng hiện giờ đang phụ thuộc vào ba mẹ, tôi khoing dám đòi hỏi, và cũng sợ gđ 2 bên phiền lòng vì việc tôi mang thai mà ăn chay. Tôi chỉ biết cố gỨng tụng kinh trì chú, mong sanh xong mẹ tròn con vuông tự lo được bản thân tôi lại được tiếp tục ăn chay.khi đọc bài viết trên tôi cũng khá hoang mang, không biết mình ăn mặn vậy ảnh hưởng đến bé không. Tôi phải làm sao để vừa bé được khoẻ, vừa thuận duyên không làm phiền não 2 bên gđ người lớn. Đêm đêm tôi chỉ biết niệm mẹ Quán Thế Âm gia hộ, bảo bọc cho 2 mẹ con được bình an từ giừo đến lhi sanh ko dọ tật, bệnh hoạn hay bất trắc gì. A Di Đà Phật, mong được các vị đạo hữu cho lời khuyên ạ.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, Nguyên Hoa thân mến

   Bạn đã ăn chay trường được lâu như vậy là cũng có nhiều thiện căn lắm rồi. Duyên nợ vợ chồng thì tùy hoàn cảnh mà chấp thuận thôi, thế nhưng bạn cũng biết vì chúng sanh đó mà tụng kinh niệm Phật hồi hướng cho họ thì tốt rồi. Trong quá trình mang thai này, bạn hãy niệm nhiều danh hiệu Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát hay Nam Mô A Di Đà Phật đều được. Nếu có thời gian thì đọc tụng thêm kinh Địa Tạng rồi hồi hướng cho khắp pháp giới chung sanh, cho thai nhi…thì cả hai mẹ con bạn đều có được lợi ích. Bạn đã và đang làm rất tốt, Phật pháp viên dung, tùy duyên tùy cảnh mà ứng biến cho phù hợp là tốt rồi. Chúc hai mẹ con bạn luôn an lạc và cát tường.

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

 22. Pt nguyên Hoa

  Dạ xin cảm ơn bạn nhiều ạ, mình chỉ hoang mang sợ rằng việc ăn mặn trong thời kỳ sẽ làm oan gia trái chủ tới phá quấy con mình thôi, vậy nhờ công đức niệm Phật tụng kinh hồi hướng cho họ cũng sẽ tránh được các việc ko lành cho con mình đúng ko bạn. Mình cảm ơn nhiều bạn đã chia sẻ cùng mình. A Di Đà Phật

 23. Ngọc Nhàn

  A Di Đà Phật
  Thưa chú Tịnh Thái cháu có chuyện này muốn nhờ chú giúp ạh. Cách đây 5 năm trước cháu có 1 người chị họ mang tháng quá tháng nên bị sốt và sanh được 1 bé gái, nhưng tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đều không tốt. Nên anh họ và cháu có bế bé đi xuống bệnh viện Nhi Đồng 2, sau 15 ngày cố gắng cứu chữa nhưng bé vẫn không qua khỏi và cháu phải bế bé về để mai táng (lúc đó cháu chưa lập gia đình). Sau khi cháu lấy chồng khoản 3 tháng cháu có gặp 1 người quen,không biết họ nhìn thấy gì nhưng có nhìn mặt và bảo cháu từng phá thai chưa nhưng họ có thấy 1 vong nhi nữ nhỏ theo cháu. lúc đó cháu cũng chẳng thèm để ý vì nghĩ cháu chưa từng làm những chuyện như vậy cả. và 3 năm sau khi cưới cháu gặp được 1 cô người quen và cô ấy cũng nói cháu như người trước, lúc này cháu cũng thấy hơi sợ và nghĩ ko lẽ cháu bị sảy mà ko biết, nhưng cháu chỉ nghĩ vài hôm rồi quên hẳn đi.và cách đây 1 tuần cháu lại được 1 người quen nữa nhìn mặt và rất rõ và kỹ họ nói cháu bị 1 vong nhi nữ nhỏ theo,mất khi già tháng, khi mất đồ gì và màu gì nói như lúc con bé đó mặc, và cô ấy bảo nếu cháu ko tin thì cháu sẽ ko có con cái, vì bé này cản chuyện con cái của cháu, thật sự khi nghe xong cháu rất hoang mang. tối hôm ấy cháu ko ngủ được và xâu chuỗi được 1 số chuyện có liên quan…. chẳng hạn như cháu nằm mơ khi thấy trẻ con và có đứa nhỏ cứ theo cháu muốn cháu làm mẹ, mặc dù trong giấc mơ đó có rất nhìu người muốn nhận bé làm con…. khi cháu viết nhưng dòng này cháu mong muốn được chú giúp cháu, giờ cháu nên làm gì, cháu sẽ phải tụng kinh gì để tốt cho bé và giúp cháu mau có tin vui nữa. cháu mong tin của chú

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Tốt nhất thì Ngọc Nhàn hãy phát tâm vì đứa bé kia mà trong vòng 1 tháng tới, mỗi ngày làm những việc sau:
   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên cháu nhỏ nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với Cô, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón con về Tây phương Cực Lạc…và sau đó Ngọc Nhàn niệm Nam Mô A Di Đà Phật hoặc A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày Ngọc Nhàn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho cháu nhỏ con của Chị họ con tên là “…” đã mất trong thời gian qua & chư vị oán thân trái chủ của cháu. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Còn việc để mau có tin vui thì Ngọc Nhàn và ông xã cũng nên học theo Viên Liễu Phàm trong cuốn “Làm Chủ Vận Mệnh”, ông trong mạng ko có con trai nối dõi nhưng rồi ông cũng cầu có được con trai, Ngọc Nhàn xem theo đường link dưới đây nhé:
   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   A Di Đà Phật.

 24. Ngọc Nhàn

  Cháu xin cảm ơn chú Tịnh Thái, cháu sẽ cố gắng làm theo những gì chú chỉ dạy. Sáng nay cháu có qua chùa và cũng có gặp được Thầy trụ trì tại chùa gần nhà cháu. Cháu có kể cho Thầy TT nghe và được thầy cho 1 lá bùa + làm phép ở trên đầu cho cháu, phần còn lại Thầy ghi họ tên và năm sinh của cháu và đứa bé. Thầy nói để Thầy TT sẽ cầu siêu dùm cháu, thật sự nghe xong cháu cảm thấy đỡ rất là nhiều ah. 1 lần nữa cháu xin cảm ơn chú nhiều

 25. Ngọc Nhàn

  Chú Tịnh Thái ơi! chú giúp con với ạh. Như chuyện hôm bữa con có tâm sự đó, chú có bảo con “Tốt nhất thì Ngọc Nhàn hãy phát tâm vì đứa bé kia mà trong vòng 1 tháng tới, mỗi ngày làm những việc sau:
  Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên cháu nhỏ nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với Cô, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón con về Tây phương Cực Lạc…và sau đó Ngọc Nhàn niệm Nam Mô A Di Đà Phật hoặc A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.” con muốn hỏi chú là cái này con niệm vào lúc nào trong ngày cũng đc hả chú. vậy chú có thể hướng dẫn cháu nên khuyên bé nhỏ đó như thế nào ko?( tại thật tâm cháu ko biết nói làm sao cho đúng từ đúng nghĩa cả). Tối đến trước khi đi ngủ cháu có đọc bài hồi hướng chú chỉ cho cháu đó. khi đọc xg bài hồi hướng cháu có nên tụng Chú đại bi ko ah

 26. Tịnh Thái

  Đúng rồi, Ngọc Nhàn có thể niệm Phật vào bất kỳ lúc nào trong ngày, hễ rảnh tâm là niệm Phật thầm liền, chớ để tâm rảnh rỗi, nghĩ ngợi lung tung…

  Tuy nhiên, trong ngày cũng nên có 1 thời gian nhất định để chuyên tâm niệm Phật, gọi là có thời khóa công phu sáng hoặc chiều hoặc tối là tốt nhất.

  Còn việc khuyên cháu nhỏ thì khi Ngọc Nhàn phát tâm niệm Phật vì cháu nhỏ ấy thì tự nhiên tâm tâm cảm ứng rồi, ko cần khuyên nhủ gì cả mà khiến tâm ý niệm Phật lại bị xen tạp hơn…

  Nếu muốn đọc Chú Đại Bi thì Ngọc Nhàn nên đọc trước khi đọc bài hồi hướng nhé.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 27. Cẩm Linh

  Kính chào Thầy và các vị Thiện tri thức,

  Con tên là Linh, trước con nhỏ đi học, lớn đi làm, và lấy chồng. Nhìn chung cuộc sống bình thường, tính tình cả hai vợ chồng cũng
  hiền lành, cuộc sống bình an, cũng giúp đở và chia sẻ mọi khó khăn các thành viên trong gia đình. Nói chung đến giờ phút này cũng tạm ổn, chỉ vướng một vấn đề là, con trước đây đi làm cũng có ăn chay, tự mình ăn chẳng ai ép, tự hiểu rồi cố gắng sống tốt theo lời Phật mặc dù con chưa đọc qua kinh sách gì. Rồi thời gian con tình cờ gặp được các vị trí thức đã chỉ đường và dẫn dắt con về với Phật Pháp, sau một thời gian con cũng hướng chồng con theo con. Trong thời gian này con cũng ăn chay niệm phật và tụng kinh, cũng được 6 tháng, thì chồng con lại đem lòng nghi ngờ và nói nhiều lời không hay. Con từ chối gặp mọi người vì cũng thường tổ chức đi phóng sanh cá. Thời gian gần Tết, gia đình con cứ lục đục hoài vì không thỏa hiệp được vấn đề ăn chay, chồng con cứ bắt con ăn mặn. Rồi Tết qua, chỉ con có mời một Sư phụ và huynh trưởng về quê để làm lể cầu an cho mẹ con, nhưng mẹ con không đồng ý và mời các thầy về. Sau đó hai chị em con thay nhau trì tụng bộ Lương Hoàng Sám được 2 biến và công phu khuya cũng hơn 10 hôm và Địa Tạng Bổn Nguyện Kinh. Tất cả hai chị em làm như vậy đều vì mẹ mà làm thay, sau đó hồi hướng cho oan gian trái chủ của mẹ và Ba (đã mất). Riêng con thì làm được 1 biến LHS, 1 Thủy Sám, và 4 công phu khuya, 3 Địa Tạng. Con chỉ nghĩ vì mẹ mà mình lạy thay. Trong thời gian này con có bầu (em bé) mà không biết. Đến khi vào Sài gòn kiểm thì mình đã có thai. Trong thâm tâm con hiểu ăn chay là tốt cho em bé, nhưng hiện giờ chồng con cứ ép con ăn mặn. Con không ăn thì cứ dằn vặt mãi. Chí con thì cứ đành phải ăn chay, trong tâm con thấy không thoải mái. Con rất phiền lòng vì nghiệp quả của mình. Hay chỉ còn cách nào để vẹn tòan cho con, em bé( đã hơn 10 tuần tuổi) và cả gia đình. Cám ơn Thầy và các vị thiện tri thức kính mến.
  A DI ĐÀ PHẬT!.
  Linh.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn Cẩm Linh,

   Người Mẹ mang bầu mà ăn chay trường, biết cách ăn đầy đủ dưỡng chất + uống sữa đầy đủ + niệm Phật thì cháu sinh ra đời sẽ khỏe mạnh, có trí tuệ, và rất ngoan hiền.

   Tịnh Thái đã chính mắt thấy 5,7 cô chay bầu bì là bạn thân mà sanh con ra rất khỏe mạnh, bụ bẫm…

   Xin gửi bạn 1 số điện thoại của 1 người bạn của TT – mang bầu ăn chay trường – đang lúc sanh thì liên tục niệm A Di Đà Phật trong phòng sanh làm bác sĩ y tá cũng ko khỏi ngạc nhiên….và niệm Phật theo 🙂 – cô ấy sanh thường khỏe ru à – sanh xong ko cần nằm phòng hồi sức – ngày hôm sau thì bác sĩ cho về nhà 🙂 Vì thấy cô ấy khỏe quá. Bạn nên gọi điện cho cô ấy nhờ tư vấn và nói chuyện trực tiếp thì bạn sẽ vững tin hơn 🙂 – 0938121689 (Chị Hoa) – Cẩm Linh cứ nói là bạn của anh Tịnh Thái là được 🙂

   Cho nên bạn hãy vững tin và niệm A Di Đà Phật cầu Ngài gia hộ, tất mọi chuyện phiền não sẽ qua, đây là lúc thử thách ý chí của bạn đó.

   Vững vàng lên bạn nhé. Hãy nhẹ nhàng chia sẻ những điều trên cho chồng vào lúc thích hợp, bản thân bạn phải rất nghiêm túc ăn chay đầy đủ dưỡng chất (có thể uống thêm sữa bà bầu) thì chắc chắn cả Mẹ và bé đều sẽ khỏe.

   Sớm mong nhận tin vui từ bạn.

   A Di Đà Phật.

 28. thaonhi

  Con cám ơn thầy Tịnh thái đã cho con lời khuyên,con cũng muốn đi cùng mẹ tới chùa nhưng con đang học tập ở nc ngoài,nên ko đi đc,với cả nơi con sinh sống ko có chùa của ng vn,muốn đi phải ở vùng khác.
  Mẹ con cũng ko tin đạo phật,nói chi là đến việc tự ăn chay,niệm phật,mẹ con là người công giáo,chị họ con cũng theo đạo thiên chúa,cũng đã khuyên nhủ mẹ nên đi nhà thờ,đọc kinh mẹ con cũng ko nghe.
  Con biết mẹ kể là ở vn mẹ có dịp đi chùa,nghe thế con thử khuyên mẹ niệm phật mẹ bảo thẳng con là ko.2 chị em con cũng ko biết khuyên tn,mẹ chẳng muốn tin đạo nào cả.Mẹ con 50 tuôi roi.Con nghe chị họ con nói là mới đi xem bói,thì biết trong tháng 5 tới này mẹ con có hạn rất nặng,con nên làm gì giúp cho mẹ?Gd chồng mới của mẹ cũng đối xủ ko tốt với mẹ,mẹ chồng thì khó tính,gd cũng ko theo đạo phật,chỉ thờ cúng tổ tiên.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Hiện tại con ko nên bàn luận Phật pháp với Mẹ, vì sẽ khiến cho Mẹ con phiền não và tạo khẩu nghiệp ko hay. Tốt nhất để giúp Mẹ thì con cứ tu tập, niệm Phật mà hồi hướng cho Mẹ cùng chư vị oan gia trái chủ của Mẹ là được.

   Phần sao hạn từ việc xem bói gì đó thì con cũng chẳng nên bận tâm, vì càng bận tâm thì lại càng lo, tâm càng ko thanh tịnh. Người học Phật chân chính ko có đi xem bói, xem tử vi, vì họ có niềm tin vào Chánh Pháp của Như Lai có thể giúp họ làm chủ vận mệnh, nếu như họ thật hiểu đúng và làm đúng theo lời Phật dạy. Còn đi xem bói, tin vào thầy bói là chẳng tin Phật, cho dẫu Thầy bói có đoán trúng nhưng nếu mình có thể chuyển được vận mạng như Viên Liễu Phàm trong Liễu Phàm Tứ Huấn thì rốt cuộc rồi thì lời Thầy bói cũng sẽ sai luôn, ko đúng nữa. Tốt nhất con nên đọc thêm cuốn Làm Chủ Vận Mệnh và in ra chia sẻ cho Mẹ đọc cùng cho vui:

   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   Vì cuốn sách này chẳng có dính dáng gì đến tôn giáo nên chắc Mẹ con sẽ hoan hỉ tiếp nhận.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 29. diệu an

  Con đã tham khảo các bài viết của chú tịnh độ. Con cũng cảm phục trước những giải thích của chú viên trí. Nhân đây con xin chú viên trí giải thích giúp con. Con mới tìm hỉêu vê phật pháp năm 2013. Khi đó bố cpn qua đời nên con đi chua nhieu. May sao con bén duyên. Có lẽ cũng vì kiếp tr cũng có chút duyên nên đời này con gặp đc pháp môn tịnh độ. COn 28t o nghệ an. Con đã có gd va 1 cháu gai 3 t. Chồng con muốn con có con tiếp để theo đứa con trai. Con có quen một cô cũng tu tịnh độ. Cô nói, có con làm gì. Thêm dây buộc minh,lại ko tu tập dc. Ngày xưa khi con của thái tử Tất Đạt Đa ra đoi thái tử đã thở phào và nói : lại một kiếp luân hổi. Cháu có phước báo mỏng,cv chưa ổn định(cháu đang dạy cấp 2 nhưng hơph đồng) . Chồng thì lúc thế này thế khác (có nhiều lần ch cháu đánh cháu vì sĩ diện, hay nhiều lý do khác như sĩ diện với anh em, vì bảo thủ…tất nhiên cháu ko nói là cháu ko sai. Nhưng cs là vậy. Cháu đã nhịn rất nhiu vì nghĩ mình là gv nên phải làm sao cho làng xóm biết trong nhà êm ấm. Nhưng sao toàn venn đc) chuyênh này cháu cũng kể cho cô đó nghe. Cô nói một đường thì cầu VSTpcl một phần thì muốn sinh con trai cho chông rồi mua giây buộc mình. Như vậy ko phải lừa phât bồ tát hay sao? Vây những buổi công phu của cháu nguyênn vangc sanh lag giả à. Cháu im lặng. Cô còn nói , quả bù thì đẻ ra bù. Phước báo cháu mỏng thì liệu con cháu có sướng hơn cháu ko. Vả là chồng là duyên con là nợ. Vậy cháu mua nơh thêm làm gì. Hgiả sử khi có bầu cháu nguyện vãng sanh thì thai nhi hay còn gọi là oan gia có chịu vãng sanh theo con ko?nghe cô ấy nói thế cháu rất băn khoăn. Vẫn biết con cái là trơi cho .muốn cũg ko đc. Con cũng thấy 1 cháu đã khổ rồi. Nhưng ko thể thuyếyt phuc chồng cháu đc. Chồng cháu rất vô minh. THích săn chim về nuôi. Tuy cháu khuyên răn nhiều nhưng vẫn ko nghe.hôm nay tâm trạng ch cũng ko vui lại gặp đc trang này. Chồng cháu lái xe. A ấy đã bỏ thuốc lá dc 5 nam roi. Nhung nay vì cv lại hút lại. Cháu sợ giờ là hút thuốc, sau này lai hút cái khác. Vi ch rất tin ở chồng là đã bỏ đc 5 năm. Nay hút lai thì dấu ko cho ch bit.Ch ko cấm. a ấy vẫn chối. Đến khi ng nhà nói ch hút ở nhà khi cháu vắng nhà. Ch thất vọng chồng chau quá. Ko thât thà. Ch đã nói cho cơ hội để nói ” a dấu e. Hay ko thật cái gi thì nói. Nếu ko từ nay về sau e cung k thật với anh nưa, vợ chồng phải tôn trong(nhưng a đã 3 lần đánh em)va phải thành thật. Nếu 2 cái này ko tồn tại thì k gọi là gđ. Chú biết ko. A ấy ko nói gì va ko thú nhận. Xem như cháu chưa từng nói gì. Giơ cháu phải lam sao? Có lẽ cháu kể lai rai quá chú nhỉ. Hai việc quan trọng đó là .sinh con và cách ứng xử với chồng. Sống trong gđ nhưng cháu thấy mệt mỏi với chồng vì chồng ko thành thật. Cháu biết chông con la giả tạm. Ngay cả thân ch đây cũng giả tạm.Nhưng đối diện với tâm lý này thâtmệt mỏi. Cháu thấy chú giải thích cho chú Tịnh đô rất hợp tình hợp lý.Nên kính mong chú giúp ch vượt qua chướng duyên này để nó ko làm ảnh hưởng con dg tu tâp của cháu. Vì 2 chuyện này ma ch hay suy tư, lười biếng công phu chú ạ. Mong đc hồi đáp sớm từ chú cùng các bạn sen. A di đà phật

  • Cư sĩ Viên Trí

   A Di Đà Phật – Xin chào Diệu An,

   VT vẫn nhớ ngày đầu tiên đạo hữu Tịnh Độ đến với DVCT thì liền xin e mail của VT nhưng VT nói đại khái là:” Có thắc mắc gì thì cứ hỏi ở đây để có bạn nào có cùng thắc mắc thì nhân cơ hội này mà được thông suốt. Nếu như ngày nào VT bận không online được thì sẽ có các liên hữu khác trợ giúp giải đáp. Nếu như VT có sơ sót gì thì sẽ có các bạn đồng tu khác bổ sung đóng góp ý kiến qua đó cũng là dịp để VT được học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích.” Và thế là đạo hữu Tịnh Độ đã nêu rất nhiều câu hỏi và được rất nhiều bạn đồng tu trả lời trong một khoảng thời gian cũng khá dài. VT cũng có trả lời đạo hữu Tịnh Độ rất nhiều nhưng chắc có lẻ bạn muốn nói là câu trả lời ở đây, có phải không?

   Hoàn cảnh của bạn thì theo VT nghĩ… bạn nên học theo hạnh của chị Liên Hương trong phim Nghịch Duyên. Chồng của chị Liên Hương là Thái Thiên Úy khi xưa cũng hút thuốc lá vậy nhưng chị đâu có cằn nhằn gì đâu nè. Chỉ khác nhau ở chỗ là chị Liên Hương thì không có con.

   Nếu như bạn không có lỗi gì cả mà tự nhiên vô cớ lại bị chồng đánh, có né cũng không né được thì là cái quả báo do bạn đã gây ra trong đời quá khứ, trường hợp này thì cũng nên hoan hỉ mà chấp nhận trả nghiệp thôi. Nếu như bạn có lỗi là nhân nên bị chồng đánh là quả vậy thì cũng nên lánh né đừng để bị thương, khi nào né không được thì mới phải đành chịu nhưng cũng đừng vì vậy mà sanh tâm giận hờn buồn tủi làm gì. Nếu muốn không bị đánh thì lần sau bạn đừng phạm lỗi đó nữa, nếu lở có phạm thì xin lỗi anh ta, mong anh ta hoan hỉ bỏ qua. Đọc đến đây chắc có lẻ bạn sẽ nghĩ tại sao anh ta có quá nhiều lỗi mà VT không hề đề cập mà lại tập trung chú ý vào cái lỗi nhỏ xíu của bạn, có phải là bất công hay không? Là bởi vì bạn là người tu, còn anh ta thì chưa tu nên hãy khoan vội sửa lỗi anh ta mà hãy lo sửa lỗi mình trước.

   Vì Sao Chúng Ta Không Nên Nói Lỗi Người Khác? Là bởi vì Ấn Quang Đại Sư dạy: “…Lúc nhàn đàm đừng nên nói lỗi người, lúc tĩnh tọa thường tự xét lỗi mình…” Do vậy Nếu Thật Sự Là Người Tu Đạo Chẳng Nhìn Thấy Lỗi Lầm Của Kẻ Khác. Bởi vì Niệm Phật Là Xa Lìa Lỗi Thế Gian cho nên Muốn Tâm Thanh Tịnh Đừng Nên Để Ý Đến Lỗi Người Khác.

   “Vợ chồng là duyên, có thiện duyên có ác duyên, không duyên sẽ không đến. Con cái là nợ, có trả nợ, có đòi nợ, không nợ sẽ không tìm.” Nếu gặp thiện duyên thì chớ nên vì sự cám dổ này mà khởi tâm tham luyến. Nếu gặp ác duyên thì chớ nên vì sự thử thách này mà sanh tâm giận hờn buồn tủi. Con cái đã sanh ra rồi thì không nên phân biệt là trả nợ hay đòi nợ mà nên dùng tâm từ bi mà đối xử bình đẳng như nhau. Bởi vì kinh Pháp Cú nói:” Hận thù diệt hận thù, là điều không thể có. Từ bi diệt hận thù, là định luật thiên thu“. Kinh Pháp Hoa nói:” Người nào có tâm từ bi thương yêu hết thảy chúng sanh chính là đã vào nhà Như Lai. Áo Như Lai chính là hạnh nhu hòa nhẫn nhục“. Do vậy nếu bạn là người tu thì bất luận chồng con có bạc đãi hay đối xử thậm tệ thì cũng hãy nên dùng tâm từ bi mà khoan dung, tha thứ, độ lượng. Muốn làm được như vậy thì hãy mặc “áo Như Lai” vào tức là khoát lên mình một đức hạnh nhu hòa nhẫn nhục vậy. Phải có người mắng chưởi đánh đập mình thì mình mới tu được hạnh nhẫn nhục chứ nếu bằng không thì làm sao biết mình đã tu được hạnh nhẫn nhục hay chưa? Nếu như không có người nhục mạ mình, làm nghịch ý mình thì làm sao biết tâm mình đã hết sân chưa? Cho nên đó chính là sự thử thách như Luận Bảo Vương Tam Muội nói:” Oan ức không cần bày tỏ biện bạch vì bày tỏ biện bạch là hèn nhát mà trả thù thì oán đối kéo dài tức nhân ngã chưa xả cho nên hãy lấy oan ức làm cửa ngỏ đạo hạnh”.

   Sanh ra một đứa con rồi nuôi cho khôn lớn dạy dổ nên người cũng chính là phụng sự chúng sanh như lời Phật dạy:” Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Nếu như bạn có thể dạy đứa con biết ăn chay niệm Phật, làm lành lánh dử, sau này xuất gia làm hòa thượng hoằng pháp lợi sanh hay vãng sanh Tây Phương thì công đức của bạn rất lớn. Tuy nhiên Phàm Làm Việc Gì Cũng Tùy Duyên Chớ Nên Phan Duyên có nghĩa là nếu bị hiếm muộn thì chớ nên mong cầu, nếu đã có thai thì chớ nên phá bỏ.

   Còn về việc có nên sanh con hay không thì lúc trước VT có nghe liên hữu Tìm Lại Phật Tánh có nói đại khái là: “nếu hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không được khá giả thì không nên sanh nhiều mà hãy hạn chế bớt lại bằng phương pháp kế hoạch gì đó”. Hy vọng là nếu như có bạn đồng tu nào có kinh nghiệm trong chuyện này thì sẽ trợ giúp bổ sung ý kiến đóng góp thêm.

   Vài lời chia sẻ, hy vọng giúp ích phần nào cho bạn nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 30. Lê dung

  Kính thưa các thầy, hiện tại con vừa có thai lần 2, con cũng đọc nhiều bài viết v tin vào phật pháp. Tuy nhiên lúc đầu do bị lỡ v nghĩ đẻ năm sau xung tuổi nên gđình khuyên bỏ thai. Con bít làm như vậy là gây tội ác nhưng để đẻ năm sau con tuổi xung v số vất vả nên cũng suy nghi. Con nghi làm như vậy có tội với con. Bg con quyết giữ con lại v định sẽ tụng kinh địa tạng. Tuy nhiên con ng phàm lại chưa có hiểu biết sâu rộng nhièu khi đọc kinh nhưng lại ko thường xuyên v nhìu chỗ cũng ko hiểu, chỉ đọc như đọc vẹt vậy thôi. Lại cũng chưa ăn chay. Xin thầy cho con lơif khuyên dc ko ah. Vì nếu tụng kinh ko thường xuyên thì như ko hay nếu tối tụng kinh ăn mặc v nghi thức ra sao. Con có thể 1 tháng ăn chay 2 lần dc ko ah? Con xin cảm ơn

  • Tịnh Thái

   Bạn đã quyết định rất đúng. Nhất quyết là ko bỏ thai. Khó khăn vất vả thì đời người ai mà chẳng có, người nào cũng có, thời nào cũng có. Nếu ai biết tu phước, tích thiện thì sẽ có 1 đời sống sung túc, nhàn hạ hơn, còn kẻ hay tạo ác, làm điều bất thiện thì tất phải cảm lấy tai họa, khổ cực, bần hàn…Vậy tội phước đều do chính mình làm chủ, hy vọng bạn nắm vững đạo lý Nhân Quả này mà tin cho sâu bạn nhé, chớ nên dao động vì lời ra tiếng vào.

   Việc đọc Kinh Địa Tạng khi mang thai là rất tốt, bạn đang làm đúng. Đọc Kinh ko cần cầu nghĩa, những chỗ ko hiểu cũng chẳng cần để tâm, cứ đọc như vẹt thôi. Ai cười mặc ai, đọc Kinh như vẹt cũng có công đức của đọc Kinh như vẹt, sau này lâu ngày sẽ tự thấy biết, công đức đọc Kinh không thể nghĩ bàn. Nên tiếp tục phát huy bạn nhé, rất tốt cho bạn và cháu.

   Còn việc ăn chay thì tùy duyên, khi nào ăn được thì ăn, ko thì cũng chỉ nên ăn thịt cá đã làm sẵn trong siêu thị, chớ nên ăn con sống mà chuốc khổ ăn độc vào thân, ko tốt cho Mẹ và cả cho thai nhi. Tốt hơn nên ăn nhiều rau củ, và uống nhiều sữa là được.

   Tối đọc Kinh chỉ cần súc miệng đánh răng sạch sẽ, và ăn mặc cho tươm tất, kín đáo, sạch sẽ, có áo tràng thì lại càng hay, bạn có thể đến chùa mua 1 cái áo tràng vừa với kích cỡ của mình, tất cả tùy duyên, chỉ cần chú trọng ở tâm thành kính khi đọc Kinh là được.

   1 tháng ăn chay 2 lần cũng tốt, nhưng nếu 1 ngày 3 bữa mà mình chọn 1 bữa ăn chay thì sẽ tốt hơn.

   A Di Đà Phật.

 31. Hiếu

  Kính thưa Qúi Thầy vợ con mang thai đến tuần 34 , thai phát triển tốt, con có chút hiểu đạo nên muốn trì tụng Kinh Địa Tạng cho bé . Nhưng chỉ mình con tụng vì vợ con chưa hiểu đạo và con chưa thuyết phục đuợc vợ ,xin Qúi Thầy cho con hỏi:
  1 cha trì tụng thay mẹ như vậy có được lợi ích cho bé không.
  2 về việc ăn chay: vợ con không ăn chay nhiều đươc, con vì bé phát nguyện ăn chay trước và sau sinh 1 tuần như vậy có giúp ích cho việc hoá giãi nghiệp sat sinh cho vợ con và bé không.
  kính mong Qúi Thầy sáng suốt chỉ dẫn cho con.
  con vô cùng biết ơn.

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Bạn Hiếu !
   Bạn trì tụng kinh Địa Tạng như vậy là rất tốt. Hồi hướng công đức phước báo đó cho con,cho oan gia trái chủ của con thì chắc chắn con bạn đc lợi ích.
   Bạn phát nguyện ăn chay trước & sau sinh con 1 tuần,tuy chưa thể hóa giải đc nghiệp sát của vợ con,nhưng việc ăn chay đó cũng là rất tốt.
   Thiết nghĩ,bạn cũng nên phóng sinh,làm từ thiện…rồi hồi hướng,như vậy thì càng tốt hơn.
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 32. linhcachua nghệ an

  Con mới mang thai dc 6 tuần. Nhưng đang bị cảm. Đang phải uống thuốc bắc, giọng con khàn k đọc nên lời kinh địa tạng. Vả lại con đang ốm, nước mũi cứ ra bất tiện. Nên con ko đoc dc, cho con hỏi con mở đài tụng sẵn của thầy thích trí thoát có trong máy nghe pháp rồi bỏ bên bụng cho thai nhi nghe. Như vậy có vô lễ kô ạ. Hoàn cảnh sk ko tốt nên con ko tụng được. Kính mong quý thầy giảing giải giúp con. A di đà phật

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn,
   Theo mình nghĩ tốt nhất thì bạn vẫn nên cố gắng tự đọc tụng Kinh Địa Tạng thì hay hơn là mở máy. Hiện tại bạn đang bị cảm, giọng khàn khó khăn trong việc đọc thì có thể đến bác sĩ khám uống thuốc cảm phù hợp cho hết cảm. Hãy vì con mà cố gắng nhé. Mình được biết trong thời gian thai kỳ mà đọc tụng Kinh Địa Tạng rất tốt cho cả mẹ con, con sinh ra khỏe mạnh, thông minh, ngoan ngoãn. Ngoài việc hàng ngày tụng Kinh thì bạn có thể đặt máy niệm A Di Đà Phật trên bụng cho bé nghe. Bé nghe được danh hiệu Phật công đức rất lớn, rất tốt cho bé sau này. Ngoài ra bản thân bạn giai đoạn này lúc đi đứng nằm ngồi cũng nên thường niệm Phật tích lũy công đức cho hai mẹ con.
   Chúc bạn hạnh phúc!
   Nam Mô A Di Đà Phật

  • thu ba

   Gửi bạn Linhcachua,
   Giọng bạn khàn ko đọc thành lời đc,nước mũi lại cứ ra bất tiện, thì trong thời gian bị cảm này bạn mở máy tụng sẵn kinh Địa Tạng cũng đc.Khi nào hết ốm thì lại tự mình đọc kinh .
   Khi bạn mở máy tụng kinh,máy niệm Phật ,thì bạn ko cần phải đặt máy sát bên bụng như vậy.Bạn đặt máy lên bàn,và ngồi nghe. Vặn âm thanh sao cho bạn nghe rõ lời Kinh là đc. Bạn nghe rõ thì con của bạn cũng sẽ nghe rõ thôi.
   A Di Đà Phật.

 33. linhcachua nghệ an

  Cảm ơn các liên hữu. Cho tôi hỏi sau khi tụng xong hồi hướng cho thai nhi như thế nào cho đúng pháp ạ. A di đà phật

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chào bạn,
   Đứa con đang còn trong bụng mẹ, thế nên thật ra hàng ngày bạn niệm Phật, đọc Kinh thì cả hai mẹ con bạn đều nhận được những Pháp ngữ này, đều đã được lãnh hội công đức rồi, không cần động tác gì nữa. Nhưng để công đức viên mãn hơn cần đọc hồi hướng cho tất cả chúng sanh khắp Pháp giới, hồi hướng về Tịnh Độ, nguyện đồng vãng sanh Tịnh Độ. Hàng ngày lúc đi đứng nằm ngồi nhớ niệm A Di Đà Phật trong tâm hoặc ra tiếng tùy hoàn cảnh, rồi mỗi ngày hành trì đọc tụng Kinh Địa Tạng một thời khóa hay hai thời ba thời… tùy hoàn cảnh sắp xếp thời gian càng nhiều càng tốt. Trong thời khóa có thể đọc Kinh xong rồi niệm Phật càng tốt. Sau đó cuối mỗi ngày trước khi đi ngủ bạn mặc áo quần trang nghiêm đứng trước bàn thờ Phật (hoặc gia tiên), chắp tay lễ Phật rồi đọc bài này:
   Nam Mô A Di Đà Phật
   Con xin nguyện đem công đức niệm Phật, đọc Kinh Địa Tạng và tất cả các căn lành trong ngày hôm nay hồi hướng cho các vị sau đây:
   1. Cho con của con còn đang ở trong bụng con đây
   2. Cho tất cả các oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp từ trước đến nay của con của con
   3. Cho chồng con tên là ()
   4. Cho tất cả các oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp từ trước đến nay của chồng con
   5. Cho tất cả các oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp từ trước đến nay của con
   6. Cuối cùng, cho tất cả chúng sanh khắp Pháp giới
   Nguyện đem công đức này,
   Trang nghiêm Phật Tịnh Độ,
   Trên đền bốn ơn nặng,
   Dưới cứu khổ tam đồ,
   Nếu có ai thấy nghe,
   Đều phát tâm Bồ Đề,
   Hết một báo thân này,
   Đồng sanh cõi Cực Lạc

   Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
   —–
   Hàng ngày bạn cứ thực hành như thế nhé.
   Chúc bạn hành trì tốt!
   Nam Mô A Di Đà Phật

 34. Nguyễn Thị Chiến

  thưa thầy con có một số thắc mắc tại sao ăn chay lại có thể uống được sữa ạ

  • Trung Đạo

   Mô Phật

   Bạn Nguyễn Thị Chiến,

   Theo bạn hiểu thì thế nào là ăn chay? Bạn có thể hoan hỉ chia sẻ cùng TĐ và các liên hữu?

  • lamay

   Kính tiền bối Trung Đạo !
   Có lẽ nick Nguyễn Thị Chiến thấy khó trả lời câu hỏi này. Lamay cũng muốn biết tại sao ăn chay lại có thể uống đc sữa.
   Xin trả lời câu hỏi của tiền bối : Theo lamay hiểu thì ăn chay là chỉ ăn thực vật.
   Mong đc tiền bối giải đáp ạ !

 35. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Chiến và bạn Lamay,

  Thực ra chúng ta mới nhìn thấy hình tướng của ăn chay: Mặn là ăn thịt, tôm, cá…; Nhạt (chay) là ăn rau thực vật, nhưng ý nghĩa đích thực của ăn chay là gì? làm gì? khi mới phát tâm tu đạo và bước vào tu đạo nhiều khi chúng ta đã bỏ qua hoặc không để ý tới. Từ đó chúng ta có sự ngộ nhận: Ăn chay mới là tu đạo, mới là giữ giới; Ăn mặn là chẳng tu, chẳng giữ giới. Từ sự phân biệt này đã dẫn đến sự chấp trước: tán thán người ăn chay; chê bai, chỉ trích, bài xích người ăn mặn. Khi tâm phân biệt, chấp trước khởi lên, đồng nghĩa trong tâm chúng ta đã có thiện, có ác. Khi thiện-ác trỗi dậy, đồng nghĩa tâm chúng ta đang bất tịnh, mà đã bất tịnh thì chay-mặn lúc này không có gì khác biệt. Đây là điều hết sức quan trọng chúng ta phải nhận diện cho bằng được, bằng không càng tu xa hơn, cao hơn thì tâm phân biệt chấp trước càng dữ dội hơn, khác chăng, lúc này tâm phân biệt, chấp trước đã chuyển hoá ở mức độ vi tế nên chúng ta không nhận ra. Do vậy khi tu đạo chúng ta chớ hướng tâm vào bất cứ ai; họ ăn mặn, ăn chay đó là tuỳ duyên và chuyện của mỗi người. Bản thân chúng ta cũng không ngoại lệ. Chớ nên vì chuyện ăn chay, ăn mặn mà tạo nên những áp lực sống, áp lực tu hành cho bản thân và người thân của mình. Ăn chay mà tâm luôn tham, sân, si, luôn sát đạo dâm vọng thì đó chỉ là giả chay. Chay hay mặn cốt tuỷ ở tâm tịnh hay bất tịnh. Người có tâm sát nặng, sẽ chẳng thể ăn chay; nhưng người thích ăn chay chưa hẳn tâm đã không bất tịnh. Điều này chúng ta phải đi vào hành trì, quán chiếu không ngừng mới nhận ra và vượt qua những kiến chấp này. Trong Kinh Kim Cang Luận Phật dạy như sau: “Nếu người không giữ giới sát sanh ăn thịt thì đoạn dứt hột giống từ bi; người không giữ giới trộm cắp, của người không cho mà mình lấy là đoạn tuyệt hột giống giàu sang; người không giữ giới tà mị dâm dục là đoạn tuyệt hột giống thanh tịnh; người không giữ giới nói dối, nói thêu dệt là đoạn tuyệt hột giống thành thật; người không giữ giới say rượu mê man là đoạn tuyệt hột giống thông minh trí huệ. Cho nên không giữ năm giới là tuyệt đường nhơn thiên, còn năm giới mà giữ được thời đoạn tuyệt ba đường dữ; lành dữ tại mình tạo ra mình chịu lấy.

  Tại làm sao? Bởi ông tu ông đặng, bà tu bà đặng, tu nhiều đặng nhiều, tu ít đặng ít, đồng tu đồng đặng, chẳng tu chẳng đặng, ai tu đặng công nấy, người khác chia chẳng đặng. Nếu người gây tạo tội ác thì người chịu lấy, người khác chịu thế chẳng đặng; cho nên muốn tránh khỏi địa ngục, trước phải trừ cái lòng dữ; muốn tránh khỏi ngạ quỷ, trước phải đoạn dứt lòng khắc bạc tham lam; muốn tránh khỏi súc sanh thì đừng ăn thịt súc vật; muốn đặng làm người phải học các hạnh hiếu thuận từ bi; muốn sanh cõi trời phải giữ năm giới; muốn thành Phật đạo phải minh tâm. Hễ đặng minh tâm thì nhân quả chẳng mờ tối, nhân quả chẳng mờ tối thì tự nhiên kiến tánh thành Phật, không còn nghi ngờ gì nữa”.

  TĐ hy vọng đôi dòng chia sẻ nông cạn này có thể giúp chúng ta cùng nhìn nhận thấu đáo hơn về chuyện chay-mặn.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Cảm ơn huynh Trung Đạo.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • lamay

   Xin cảm ơn tiền bối Trung Đạo rất nhiều !
   Kính chúc tiền bối an lạc ạ !

 36. linhcachua nghệ an

  A di đà phật, con đã phát nguyện ăn chay trường đã hơn 1 năm rồi. Nhưng giờ mang thai gần hai tháng. Chồng con thì ko nói gì. Nhung a chị e thì phản đối. Bắt con phải ăn mặn cho có chất. A chị phía chồng có việc nên về ở cùng gd con 15 ngày. Con ko thể nghĩ cách nào để chối đc. Con sợ mất lòng a chị. Lại sợ ăn mặn mang nghiệp cho mẹ con. Chị con cũng là phật tử nhưng ko khuyến con ăn chay mà bắt con ăn mặn. Trong khi đó con đang cảm. Hơn 1 tuần mà chưa khỏi. Nên cả nhà càng lo. Con mới tụng đc 4 biến kinh địa tạng. Vì nước mũi cứ lèm bèm nên mỗi lẫn chỉ đc nửa biến. Giờ con cũng nguyện ko phá vỡ lời nguyện là ăn chay trường. Kính mong quý đạo hữu chỉ cho con cách k làm mất lòng a chị chồng đã quan tâm, nhưng cũng ko phạm giới ăn mặn. A di đà phật

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Linh,
   Ở trong cõi này tu hành thường gặp nhiều chướng ngại lắm, thế nên Phật mới gọi là Ngũ trược ác thế. Chướng ngại trong tu hành không có chi là lạ cả, vấn đề là mình phải giữ vững Đạo tâm của mình. Miễn là việc tu tập của mình không ảnh hưởng đến người khác là được, còn ý kiến người thế gian thì chín người mười ý, mà trong mười ý đó chắc đến chín là mong ‘giúp’ Đạo tâm mình lui sụt. Việc ăn chay của bạn tự bạn quán sát thấy liệu có ảnh hưởng gì đến anh chị chồng bạn không? Nếu thấy chẳng ảnh hưởng gì thì việc gì bạn phải lăn tăn suy nghĩ, có nên ăn mặn không. Còn khi đó chỉ là ý kiến góp ý của mỗi người thì không chấp, việc anh anh làm, việc tôi tôi làm, ai làm nấy chiu. Tôi ăn chay, anh ăn mặn, chẳng ai ảnh hưởng ai, tôi ăn chay có gì tôi chịu. Tu hành mình phải có lập trường vững vàng, không chạy theo định kiến của thế gian mà làm thất thoái Đạo tâm, phạm vào chí nguyện của mình. Hãy kiên định Đạo tâm, kiên định Tín tâm. Điều này trong tu học là hết sức quan trọng.
   Hơn nữa, bài Pháp trên đây cũng đã cho bạn biết trong thời gian thai kỳ ăn chay là rất tốt cho mẹ con rồi đó. Bạn hãy cho người thân trong nhà cùng đọc để họ biết, đừng gây khó khăn cho bạn nữa.
   Vài dòng chia sẻ. Chúc mẹ con bạn nhiều sức khỏe, vạn sự cát tường!
   Nam Mô A Di Đà Phật

 37. Trương cẩm tú

  Chú ơi cho con hỏi, con nghe nói có người thai yếu phỈ bỏ nhờ kiên trì chú, nay đã hêt
  Và thai khỏe trở lại , châu giờ con đang tình trạng thai yếu ko có tim thai ,con ko muốn mất
  Con , giờ con trì Chú được ko Chú , con cám ơn chú nhiều

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Cẩm Tú,
   Đến nước này rồi thì bạn phải thực hành cách này:
   Mỗi ngày ngay từ hôm nay bạn hãy lên một ngôi chùa gần nhà có hình hay tượng Mẹ Quan Âm, đối trước Ngài mà chí thành mà cầu. Chí Thành là phải làm sao? Bạn vừa lạy năm vóc sát đất, vừa lạy vừa tha thiết niệm danh hiệu Ngài, cầu xin Ngài Từ Bi giang tay cứu độ cho con của con có được tim thai, có sự sống bình thường trở lại. Con cùng con của con xin thành tâm sám hối mọi lỗi lầm nghiệp chướng từ tiền kiếp đến nay đã tạo tác ra. Cầu xin Ngài phù hộ độ trì cho mẹ con con tai qua nạn khỏi này. Con nguyện nếu được sẽ thệ nguyện sống tốt, làm nhiều công đức hạnh lành để bù đắp lại cho các chúng sanh mà con và con của con đã gây ra đau khổ cho họ.
   Bạn cứ vừa lạy sát đất vừa chí thành niệm danh hiệu Ngài, rồi vừa cầu khấn như thế liên tục, trong hết khả năng sức lực mình có thể. Mệt thì nghỉ cho khỏe, rồi lại chí thành lạy niệm khấn như thế. Hàng ngày, sáng chiều, liên tục như thế, tạm gác lại các công việc khác, chỉ chuyên tâm thời gian, tâm trí, sức lực để làm điều này.
   Mình chỉ khuyên bạn làm mỗi điều này để có một sự nhất hướng, chuyên tâm, không nên làm các hạnh lành nào khác cả lúc này, làm sao nhãn tâm trí không còn chí thành. Muốn chí thành thì phải làm mỗi một việc, mong muốn mỗi một việc.
   Bạn phải thực hành với tâm thái ‘sẽ được’, chắc chắn được’, luôn luôn cảm giác tin tưởng ở Ngài, chí thành sám hối từ giờ trở đi sẽ sống tốt, làm nhiều việc tốt. Bạn nhớ thật kỹ điều này, luôn luôn nhớ lúc thực hành đó là, con thật sực bất lực, hết cách rồi, đường cùng rồi, con của con không có tim thai nguy cấp lắm rồi, chỉ có Ngài mới giúp con thôi, cầu xin Ngài Từ Bi giúp con. Phải dùng cái tâm suy nghĩ như thế mà lạy mà niệm mà khấn cầu.
   Mỗi ngày cứ lên chùa khấn cầu như thế. Phải dốc bỏ thời gian công sức tòan tâm tòan ý ra mới được. Còn chỉ làm vừa vừa cầu may thì không được đâu. Ngoài giờ lên chùa thì ở nhà liên tục niệm danh hiệu Ngài, đi đứng nằm ngồi lúc nào cũng khẩn thiết niệm danh hiệu Ngài cầu nguyện Ngài phù hộ cho con mình.
   Cứ hành trì như thế một vài tuần rồi đi siêu âm lại. Khi có tim thai lại rồi mới tính tiếp. Lên đây bạn hỏi sẽ có người giải đáp cho bạn.
   Cầu xin Chư Phật, Bồ Tát gia hộ cho mẹ con bạn.
   Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
   Nam Mô A Di Đà Phật

 38. Linhcachua nghệ an

  Troi ơi con đọc chậm rồi. Hôm thứ 2 con đã nạo thai vì ko có tim thai. Đi siêu âm ở bv họ đều nói n thế. Bụng con cũng có nhỏ hơn, nên con đã nạo ra. Kết quả siêu âm tim thai âm. Giả như con đọc bài của bạn trương cảm tú sớm hơn thì biết đâu kì tích xảy ra. Giờ mọi ng đằng chồng luôn đổ lỗi tại con ăn chay nên thai mới yếu k có tim thai. Ăn chay mà khổ thật. Chồng con cũng rất buồn suốt ngày anh em đuện về trách là ko nói đc vợ ăn mặn, con chưa đủ đạo lực để khuyên mọi ng. Lại chuyện ko có tim thai làm con thất thế, k nói đc gì với chồng con. Xin cho con lời khuyên về tất cả. Con nạo thai khi ko có tim thai. Biết đâu con để lại ít hôm nữa thì sao??? Xin cho con đc niềm tin vào chánh pháp của như lai. A di đà phật

 39. Linhcachua nghệ an

  Hôm thứ 2 con đã nạo thai vì ko có tim thai. Nếu con đọc đc bài của chị trương cẩm tú thì biêt đâu con giữ lại và kì tích xuất hiện. Con đi siêu âm 3 nơi và bs đều cho kq ko có tim thai, thai đang nhỏ dần. Lúc này a e bên chồng điện về chỉ trích tại con ăn chay nên như thế. Con ko đủ đạo lực để khuyên giải cho a e. Vì họ là n người lớn tuổi, ko thể phân tích cho ng ko hiểu đao đc. Ông chú nói tháng ăn chay 4 ngày là đc. Nhà ko phải là chùa mà ăn chay trường. Con ko nói gì vì mới xảy ra chuyện mà cứ khăng khăng thì to chuyện thêm. Con phải làm gì bây giờ. Thai đã nạo rồi, kì tích cúng ko xuất hiện nữa, ăn chay thì bị ngăn cấm. Khổ tâm quá chú ơi. A di đà phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Linh,
   Người tu học theo Phật, nếu không khéo mà làm cho gia đình không thuận hoà thì cũng nên xem lại. Thật sự người tại gia để được tu học như ý mình muốn rất là khó.
   Việc đã xảy ra như vậy, bạn nên thường xuyên tích cực phóng sanh lại nên chí thành niệm Phật, vừa là hối hướng cho thai nhi đã chết lưu, vừa là để sau này bạn có thể có con được.
   Việc ăn chay, mặn, có lẽ bạn nên khéo léo một chút, vì căng quá mà gia đình không yên thì cũng không nên, bởi vì việc vãng sanh, hoặc giải thoát sinh tử không phải do ăn chay mà được, nhưng ăn chay có lợi ích và phước báo của nó, ở điểm này bạn cần hiểu cho rõ ràng.
   Trong việc cư xử với người thân, bạn hãy nhớ thận trọng, hoà nhã và tôn trọng họ dù bạn cho họ là người không hiểu đạo.
   Chúc bạn thường tinh tấn tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Tu học Pháp Phật mọi sự đều nên tùy duyên, nếu không như vậy ắc sanh phiền não mà nghi ngờ, thoái chuyển trên đường đạo.

   Người ta cấm mình niệm Phật to tiếng thì mình chuyển sang niệm thầm, ngăn ăn chay thì mình ăn “chay” trong các món mặn. Việc “gồng mình” để giữ nhất quán lập trường khi mình đang ở trong một cộng đồng sẽ khiến người nổi sân, chê bai Chánh Pháp Phật- họ phải mang trọng tội, và ta cũng bị vạ lây.

   Giờ mọi người đều cho rằng thai yếu là do ăn chay, bạn không “giải thích” được thì đừng nên cố, hãy im lặng mà tập trung niệm Phật cùng làm các việc phước thiện một cách cận lực hồi hướng cho con.

   Nên nhớ ăn chay chẳng vãng sanh, niệm Phật mới được vãng sanh, “tất cả đều là trợ duyên cho việc niệm Phật, hễ thấy chướng ngại thì nên từ bỏ”.

   Chúc bạn thân tâm an lạc!

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Linh: “Con ko đủ đạo lực để khuyên giải cho a e. Vì họ là n người lớn tuổi, ko thể phân tích cho ng ko hiểu đao đc. Ông chú nói tháng ăn chay 4 ngày là đc. Nhà ko phải là chùa mà ăn chay trường.”

   *** Thực sự người không hiểu đạo là ai? Ông chú khuyên giải cho bạn Linh rất OK.

   “Khổ tâm quá chú ơi”

   *** Không chấp nhận hoan hỷ (tùy duyên) những sự nghịch cảnh, cứ cố chấp xem người khác cho là không hiểu đạo thì tự mang lấy vào cái khổ tâm thôi. Trách ai?

   “Con phải làm gì bây giờ.”

   *** Lấy lòng TIN ra. Tìm được không?

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 40. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Bạn Linh,
  Các Đạo hữu đã chia sẽ nhiều rồi. Mình chỉ thêm vài ý này.
  Mình đã đọc lại các phúc đáp của bạn trước đây và thấy bạn thật ra là cũng có phước hơn nhiều người đấy. Bạn đã ăn chay trường được hơn một năm nay. Như vậy là rất tốt. Và chồng bạn không phản đối không nói gì chỉ không hài lòng lắm khi cháu ăn chay, như bạn có nói. Vậy thì mình thấy bạn ‘có phước có phần’ hơn nhiều người lắm đấy. Người kề vai sát cánh, ‘ân oán’ nặng nhất mà không thực sự phản đối thì ok, còn anh em cô chú bác thì là ‘chuyện nhỏ’. Nhiều người phát tâm ăn chay mà không được đấy, chẳng phải là họ không thể ăn được mà là do bị vợ (chồng) cấm cản không cho ăn. Ăn chay vài ngày thì được chứ trường chay thì ..chịu, thà chịu chia tay chứ nhất định không cho bạn đời ăn chay. Thế nên tu ở cõi này chẳng phải là dễ dàng gì, tiến lên một bước đường Đạo là oan gia ở đâu bắt đầu ‘xuất đầu lộ diện’.
  Nói thế thôi chứ bạn cũng phải khôn khéo một chút. Khôn khéo là chẳng phải lương lẹo gì mà là phải biết đối nhân xử thế cho tốt. Chẳng hạn chồng bạn không cấm cản bạn ăn chay, đó cũng là một sự ‘hy sinh’ về phần ảnh rồi, thì bạn hy sinh lại nhiều hơn cho anh ấy, quan tâm chăm sóc anh ấy thật chu đáo, từng miếng ăn giấc ngủ cho chồng. Rồi quyết tâm ‘đới công chuột tội’, sẽ sớm sinh cho anh ấy một đứa con ngoan. Thường xuyên cầu Mẹ Quan Âm gia hộ đi bạn, để vợ chồng sớm có tin vui. Rồi cũng vì mọi người họ hàng thì mình cũng ‘hoan hỉ’ thôi thì con ăn chay nhưng con hứa sẽ uống sữa đều đặn, như thế chắc chắn mọi người sẽ không phải lo ngại thiếu dưỡng chất nữa rồi, ngay cả nếu sau này mang thai. Nhiều loại sữa hiện nay có đầy đủ dưỡng chất cả rồi, còn lo gì nữa. Tuyệt đối không có tư tưởng đối đầu, cái này không đúng với tinh thần Phật Pháp, chỉ thêm ngày càng xa cách chia ly. Đối xử với nhau bằng tâm chân thành, nghĩ đến lợi ích của họ, quan tâm phục vụ tới điều họ cần trước.
  Nhân đây, mình cũng muốn nói thêm cái này chút. Rất nhiều gia đình, vợ hoặc chồng phát tâm tu tập ăn chay niệm Phật đi chùa làm Phật sự… thì gia đình bắt đầu có sự bất hòa rạng nứt, rồi dần dần vợ chồng ngày càng xa cách, thậm chí có nhiều cặp phải chia ly. Lý do là vì đâu vây? Câu trả lời là vì người kia là oan gia trái chủ, ngăn cấm họ phát tâm hành Đạo, thế nên muốn tiến lên đường Đạo thì ‘mình đành phải xa nhau’, chẳng phải vì nghịch cảnh hay bất cứ lý do nào khác. Liệu có phải vậy không?
  Đồng ý là vợ chồng đến với nhau là do duyên nợ, một khi hết duyên rồi thì có níu kéo cũng không thể. Nhưng lại hỏi, thế nào là hết duyên? Vợ chồng phát tâm tu hành thì cũng coi như cạn duyên chăng? Chúng ta phải hiểu rằng phát tâm tu tập hành Đạo là con đường giải thoát giác ngộ của mọi chúng sanh, chẳng riêng mình mình hay một ai. Chẳng qua là duyên chưa tới hay thiện căn có sâu cạn khác nhau mà sớm hay muộn, khó hay dễ phát tâm thôi. Nói chung hành trì tu tập là con đường mà mọi chúng sanh ắt phải hướng đến. Vì sao vậy? Bởi vì đó là Chánh Pháp, là lối đi đúng, giác ngộ của mọi loài, là cái đích đến tối thượng của mọi chúng sanh, được Muời phương Chư Phật đồng xiểng dương tán thán, khuyến dụ sách tấn. Thế thì không hiểu vì sao một khi một người gia duyên với Chánh Pháp lại làm ‘đứt duyên’ vợ chồng được? Không những dứt duyên vợ chồng mà còn dứt luôn duyên Chánh Pháp của họ. Nhưng đến với Chánh Pháp là lối giải thoát chung của ‘chúng mình’ cơ mà, theo như bên trên nói. Lại có câu trả lời là, vì người đó là oan gia, kiếp trước mình mắc nợ họ, kiếp này họ đến đòi mình, ra sức cản phá đường Đạo của mình. Nếu vậy thì theo luật Nhân Quả kiếp trước bạn đã cản trở đuờng Đạo của họ rồi, thì kiếp này họ lại cản trở bạn, bạn đành phải ‘lánh duyên’ với họ mới được yên thân hành Đạo. Như vậy liệu có đúng không? có ‘quân tử’ không? có trả nợ được không? Sao không phải là kiếp trước mình gây khó khăn cho họ thì kiếp này mình phải giúp họ thuận duyên hơn trên đường Đạo, chỉ là chút khúc mắc ‘hiềm khích’ nhỏ thôi mà, kiếp này giúp nhau, nương nhau hành Đạo cùng giải thoát, thế thì ‘hòa anh nhé’. Thế có phải là hay không, dĩ hòa quy quý.
  Lại nói, ông nói thì dễ lắm, chứ ở vào hoàn cảnh của tôi thì biết, ổng cấm tôi ăn chay, cấm tôi đi chùa, cấm tôi tụng Kinh, ở đó mà dĩ hòa quy quý. Mình không phủ nhận luận điểm này. Chẳng có gì là dễ dàng cả. Ở những trường hợp căng quá, nghiệp nặng quá thì chúng ta phải dùng tới cách này thôi. Bố thí Pháp cho họ. Thật ra mọi người ai cũng có chủng tử Phật Pháp ít nhiều trong đó,chỉ vì đôi khi duyên chưa tới, hoặc thiện căn quá cạn cợt mà nghiệp duyên thì chồng chất làm vùi lấp mất chủng tử ít ỏi này. Thế thì trong trường hợp này không cách gì hơn là phải vun bồi Thiện căn của họ, thường xuyên cho họ nghe Pháp, mở máy niệm Phật suốt ngày ở nhà cho họ nghe, rủ nhau đến chùa lễ Phật làm Phật sự, hàng ngày tu tập hồi hướng công đức cho họ. Và đặt biệt là phải quan tâm đến họ, phục vụ lợi ích họ, đừng có ‘bỏ thí’ họ chỉ quan tâm đến việc tu hành của mình không thôi. Đây là đặc biệt sai lầm. Chúng ta phải hy sinh vì họ trước, đừng có suốt ngày vì ‘thoát ly sanh tử’ mà quên luôn người bạn đời của mình. Muốn thoát ly sinh tử chúng ta phải phát khởi được Bồ Đề Tâm, mà Bồ Đề tâm ở đâu cho xa xôi, ngay cạnh sát sườn mình mà không hy sinh vì họ thì xa xôi làm sao đây. Đừng có ‘buông xả’ kiểu như vậy, quên mình vì Đạo thì được chứ ‘quên người vì Đạo’ thì không ổn rồi. Chúng ta chưa đủ phước báu thiện duyên để buông xả như thế đâu. Hãy tận lực vì chúng sanh trước đã, rồi sẽ tới lúc chúng ta sẽ buông xả một cách tự tại, chẳng vướng bận gì, bởi vì lúc đó chúng ta đã đầy đủ phước báu làm điều đó rồi. Lúc đó mới thực sự là buông xả, rằng là ‘trong đầu chỉ có mỗi câu A Di Đà Phật’ mà VỀ. Chúng ta không có phước báu hay không chuẩn bị đầy đủ phước báu thì không cách chi chúng ta làm được điều này, không phải là chúng ta không có khả năng làm được mà là hoàn cảnh không cho phép, do không đủ phước.
  Thế nên HT Tịnh Không luôn nhấn mạnh rằng chúng sanh thời này để tu tập tốt thì phải ‘Phước huệ song tu’ là thế.
  Vài dòng đến bạn, nhưng lại ‘lan man’ đến nhiều đề tài khác rồi.
  Chúc bạn bình an, ăn chay – niệm Phật tốt, gia Đạo trong ấm ngoài yên!
  Nam Mô A Di Đà Phật

 41. Lan anh

  7 bộ kinh địa tạng sao mình thấy có 3 quyển nhỉ mong mọi người chỉ giúp cháu với ạ

 42. Nhuận Minh

  Kính thưa quý thầy cô làm ơn cho con hỏi một điều là: Khi “người con” đến nhập thai thì vào lúc “khi người mẹ sinh nở” hay là khi “tình trùng người cha gặp trứng của người mẹ” ạ. Rất mong quí thầy cô hoan hi trả lời, con xin chân thành cảm ơn!

 43. Ngọc Quỳnh

  Nam Mô A DI Đà Phật,

  Con nghe nói tụng kinh Địa Tạng rất tót cho bà mẹ và thai nhi, vậy cho hỏi là nhà không có bàn thờ phật, thì nếu con muốn tụng sẽ sẽ tụng ở đâu nơi nào trong nhà là hợp lý? Nhà còn 1 căn phòng trống con có thể tụng ở đó không? và có cần hương hoa quả gì hay không? Phải làm nghi thức thế nào ạ?

  Cho con hỏi thêm là con không biết cách đọc tụng như các Thầy, vậy thì có thể đọc bình thường được hay không?

  Con đã load được KInh Địa Tạng về, chuẩn bị in ra để tụng, mong được sự hướng dẫn của mọi người. Xin chân thành cảm ơn!

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô A DI Đà Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Ngọc Quỳnh,

   *Bạn nên đến một hiệu sách Phật Giáo để thỉnh một quyển KINH ĐỊA TẠNG BỒ TÁT BỔN NGUYỆN về hàng ngày trì tụng thì sẽ tốt hơn là tự in ra, bởi nếu tự in, quyển kinh sẽ không được trang nghiêm, khi trì tụng hàng ngày sẽ mau hư hỏng, nhất là thời tiết tại VN nóng ẩm nên lại càng dễ hư hỏng hơn, nếu bạn giữ gìn không chu đáo thì dễ phạm vào tội bất kính.

   *Tụng kinh, niệm Phật trọng nơi tâm, không trọng nơi hình thức. Không cần phải tụng giống như chư Tăng, mà tụng bình thường theo tâm của mình. Nếu tụng to được thì tốt; không thì tụng nhỏ cũng không sao. Quan trọng khi tụng chỉ nên nhiếp tâm theo kinh, không tìm hiểu nghĩa lý câu kinh, bởi sẽ bị phân tâm. Nếu không có bàn thờ Phật, bạn có thể tụng trước bàn thờ tổ tiên; nếu không có bàn thờ tổ tiên bạn có thể chọn một nơi nào thật sạch sẽ, tịnh lặng, thỉnh một kệ tụng kinh và để quyển kinh lên đó vừa là trang nghiêm, vừa thuận tiện khi tụng. Nếu bàn thờ không có thì không nhất thiết phải có hương hoa quả làm gì, bởi nếu để nơi không thanh tịnh sẽ bất kính hơn là không có.

   *Trong KINH ĐỊA TẠNG BỒ TÁT BỔN NGUYỆN đã có đủ các Nghi thức trì tụng và Hồi hướng. Tuy nhiên TN muốn lưu ý bạn một điều: Tụng kinh là để điều tâm: tâm tham, sân, si, mạn, nghi, phân biệt chấp trước, gọi chung là tâm phiền não. Vì thế, khi tụng quan trọng phải nhiếp tâm từng câu, từng chữ và dẹp bỏ hết mọi phiền não, được thế khi tụng kinh mới có lợi lạc. Nếu bạn là người đang mang thai, TN có vài lời khuyên:
   – Bạn nên đọc thật kỹ KINH ĐỊA TẠNG BỒ TÁT BỔN NGUYỆN để hiểu rõ những gì Phật và Địa Tạng Bồ tát đã chỉ dạy trong kinh.
   – Nên ráng ăn chay trường trong mười ngày mà Địa Tạng Vương đã khuyên
   – Nên phát tâm 1 tháng/lần phóng sanh theo đúng nghi thức Phật giáo
   – Nên phát tâm quy y Tam bảo cho cả nhà để gieo duyên Phật pháp cho thai nhi, giúp thai nhi hướng thiện
   – Hàng ngày ngoài thời khoá tụng kinh, hai bạn nên thường phát tâm niệm A Di Đà Phật mọi thời khắc, đặc biệt là khi đi ngoài đường để giúp tâm thanh tịnh, các oan gia trái chủ không có cơ hội để lại gần và gây oán chướng.
   – Khi hồi hướng, ngoài Nghi thức có sẵn trong Kinh, hai bạn nên: nguyện hồi hướng tận hư không pháp giới chúng sanh; nguyện cho các oan gia trái chủ nhiều đời, nhiều kiếp và ngay kiếp hiện tiền của hai bạn và thai nhi, đồng nguyện cho thai nhi hướng về Phật pháp cùng chúng con tu học, niệm Phật để giác ngộ và một đời được vãng sanh Tịnh Độ.

   *Khi mới phát tâm tu học thường sẽ có những thử thách từ các chư Hộ Pháp và chướng ngại do các oan gia trái chủ gây ra, vì thế có thể gia đình sẽ có sự xáo trộn nào đó, hoặc tự nhiên thấy người thân đổ bệnh, công việc làm ăn không như nguyện… tất cả đều là sự thử thách niềm tin của các bạn đối với Phật pháp. Hai bạn chỉ cần nhất tâm tin, nguyện tu học, đi theo chánh pháp, không lui sụt, không hoảng sợ, không kêu cầu, ít ngày sau sẽ có sự chuyển hoá tốt đẹp.

   Mong và chúc hai bạn phát tâm tinh tấn tu đạo để cuộc sống luôn được an lạc.

   TN

 44. Ngọc Quỳnh

  Dạ xin cảm tạ đại ân đại đưc của thầy Thiện Nhân, con sẽ cố gắng thực hành. Chúc thầy an lạc.
  Nam mô A Di Đà Phật
  Nam mô A Di Đà Phật
  Nam mô A Đi Đà Phật

 45. Nhuận Minh

  Chào bạn Nhuận Minh,
  Bạn xem phần giải đáp của quý thầy trong báo Giác Ngộ cho câu hỏi tương tự theo link bên dưới nhé.
  http://giacngo.vn/mobile/?CategoryID=290&Year=2014&Month=08&Day=30&ContentID=3BE458
  Chúc bạn tinh tấn tu học.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  Chân thành cảm ơn Cư sĩ Phúc Tuệ đã giúp con giải đáp nghi vấn!

  • Thu ba

   là cư sỹ Phước Huệ đã phúc đáp cho bạn,ko phải là Phúc Tuệ,bạn viết nhầm.

 46. Hương

  Nam Mô A Di Đà Phật !
  Con xin chào các cô, chú, anh, chị trong duongvecoitinh.com. Hôm nay con xin chia sẻ chuyện của con và xin hãy giúp con. Đầu năm nay con có bầu thực sự là rất gian nan. Từ lúc được 7 tuần bé nằm lệch bác sĩ đã chỉ định con đình chỉ thai.Nhưng rồi bé lại về đúng vị trí. Con đã rất vui mừng nhưng niềm vui chẳng tày gang. Đến 12w con đi siêu âm thì phát hiện bé bị phù thai. Sau hơn 1 tuần trời khám đi lại chờ đợi trên viện cuối cùng con vẫn phải bỏ bé. Con đau xót lắm. Sau thời gian đấy con có duyên đọc bài của 1 chị về sự linh ứng của Chú Đại Bi cầu con. Từ đó hàng ngày con vẫn niệm chú Đại bị xin mẹ Quan Âm từ bi xót thương ban cho con 1 đứa con. Sau đó 2 tháng chạy chữa cuối cùng con cũng có bầu. Nhưng đến 5w con lại phát hiện mình bị anti đông máu gây thai lưu. Ngoài tiêm thuốc hàng ngày con vẫn niệm Chú Đại Bi và đọc tụng kinh Địa Tạng ( tuy nhiên do sức khoẻ nên con chia nhỏ ra mỗi ngày tụng 30p-1h, khoảng 5-7 ngày mới tụng hết một biến). Thực sự là con rất lo lắng cho bé trong bụng sau lần đầu bị mất bé. Vậy mà hôm nay 12w con đi siêu âm kết quả độ mờ da gáy của bé cao, có nguy cơ bị dị tật. Con đau đớn và cảm thấy bất lực quá. không biết con có thể làm j để giúp con của con bình an chào đời?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hương,
   Em bé này có lẽ có nghiệp sát nặng, bên cạnh việc đọc kinh, niệm chú bạn hãy vì bé mà phóng sanh, cũng như tự mình nếu không ăn chay được thì cũng tránh giết hại sanh vật để ăn, chỉ nên ăn cá, thịt đã chết. Trong lúc rảnh rỗi hãy nên thường xuyên niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm nhé. Bạn hãy hồi hướng công đức của tất cả các việc phóng sanh, đọc kinh, chú, niệm danh hiệu,..đến em bé và các oan gia trái chủ của em, cũng như của vợ chồng bạn.
   Bạn hãy bình tĩnh lại và kiên trì và thành tâm làm các việc như thế nhé, hãy tin vào năng lực cứu khổ vĩ đại của ngài Quán Thế Âm và Địa Tạng Bồ tát nhé.
   Mong em bé sẽ sớm được khoẻ mạnh và hai mẹ con bạn được “mẹ tròn con vuông”.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Hương

   Xin chân thành cảm ơn Cư sỹ Phước Huệ. Con hiện tại đã không sát sinh nhưng chỉ ăn chay 1 tháng 2 lần. Việc phóng sanh có phải là nên làm vào ngày rằm ,mùng 1 không ạ?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hương,
   Việc phóng sanh thực hiện vào ngày nào cũng được, không nhất thiết phải vào ngày rằm, mùng 1. Mình phóng sanh nghĩa là giải phóng sanh mạng, cứu cho vật khỏi chết, rất nhiều con vật ngoài chợ bị giết chết hằng ngày (chứ không phải chỉ trong ngày rằm, mùng 1). Tuỳ theo điều kiện kinh tế, bạn có thể mua cá, những vật còn sống (mà nếu mình không cứu thì sẽ bị người giết hại), rồi thả vào môi trường tốt mà chúng sống được.
   Bạn hãy làm ngay đi nhé.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *