Mẹ Làm Nhiều Việc Ác Khiến Con Chịu Quả Báo Vì Cộng Nghiệp

Mẹ Làm Nhiều Việc Ác Khiến Con Chịu Quả Báo Vì Cộng Nghiệp

Mỹ Đình năm nay 30 tuổi, công tác sinh hoạt gì cũng không thuận lợi. Mấy năm trước, vì ham lợi nhuận nhiều, cô từ bỏ công việc tốt đẹp đang có, dốc hết tiền của dành dụm, còn vay thêm 10 vạn đồng hùn vốn vào một công ty kinh doanh tư nhân. Ngờ đâu đây là một công ty lừa đảo, mới đầu họ dùng thủ thuật chiêu dụ – cho những người đầu tư hưởng mấy vạn tiền lời trước thật ngọt – Sau đó cả giám đốc, nhân viên đều ôm tiền, trốn biệt tăm. Vì vậy, Mỹ Đình không những mất hết tiền để dành mà còn thiếu nợ rất nhiều.

Ngoài ra, năm năm trước, cô giao du với bạn trai, cũng bị lừa gạt đến nỗi phải phá thai. Tình cảm tan rã, kết thúc trong chia tay và nước mắt. Đến nay, Mỹ Đình vẫn chưa tìm được tình lang thích hợp, thân quyến bạn bè có nhiệt tình giới thiệu nhưng hết thảy đều không thành.

Một hôm, mẹ của Mỹ Đình là Mỹ Linh đột nhiên tìm đến chỗ tôi, vừa khóc vừa kể:

– Quả Hồng, tôi biết chị đang viết quyển “Báo ứng hiện đời”. Xin hãy đem chuyện của đời tôi viết ra đi. Tội tôi rất lớn, con gái tôi hiện nay công việc không thuận lợi, hôn nhân chẳng toại ý, gặp đủ chướng ngại, xui xẻo….tất cả đều tại tôi mà ra. Chính vì người mẹ này đã làm rất nhiều, quá nhiều việc xấu…nên con gái mới bị liên lụy như vậy. Hu hu hu….!

Tôi vội đưa khăn giấy cho bà lau nước mắt. Mỹ Linh buồn đến mức không thiết sống. Bà bắt đầu kể lể, sám hối những lỗi lầm bất thiện mà mình từng tạo tác trong quá khứ:

“Mỹ Linh xinh đẹp từ nhỏ nên rất được cha mẹ cưng chìu, nâng niu như trứng mỏng. Gia đình giàu có, phong lưu, nên bà muốn gì được đó. Nếp sống sung sướng luôn được hưởng mọi ưu tiên đã dưỡng thành thói quen xấu cho Mỹ Linh.

Thời đi học, bà không tôn trọng thầy cô, còn được trong lớp tôn sùng như “nữ hoàng”, ngay cả thầy cô cũng nể nang bà đôi ba phần.

Sau khi ra trường đi làm, mọi việc đều thuận lợi. Mặc dù bà đi làm xa nơi xí nghiệp mỏ ở Đại Tây Bắc, nhưng nữ cán bộ trong đây không phải chịu gian khổ gì. Mỹ Linh sống hết sức tự do tự tại, bà luôn được hưởng mọi ưu tiên từ học vấn đến công việc. Khi viện nghiên cứu hay công ty chỉ tuyển có hai người thì trong cảnh vạn người tranh nhau nộp đơn, Mỹ Linh luôn được tuyển chọn đầu tiên.

Trước 40 tuổi, có thể nói là thời hoàng kim, may mắn mỹ mãn nhất của Mỹ Linh. Đó là do phúc báu mà bà được hưởng do kiếp quá khứ từng tích lũy mà bà không biết, cứ mặc tình hưởng thụ những phước báo đó . Do không biết Phật pháp, không hiểu đạo nên trong thuận cảnh, bà càng mê muội, tạo tội ác tày trời.

Tại xí nghiệp Mỹ Linh công tác có rất nhiều nam nhân. Do bà có dung nhan mỹ miều xinh đẹp khiến bao chàng trai theo đuổi say đắm. Bà nổi bật trong đó như ánh trăng rực rỡ giữa ngàn sao, làm lu mờ mọi cô gái khác.

Ban đầu, bà vốn là một cô gái thanh tân thuần phác. Nhưng do có sắc, có quyền, có tiền cộng thêm tham dục trong lòng ngày càng tăng trưởng khiến cho Mỹ Linh không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của kim tiền và danh lợi. Bà đã lạc đường, đi càng lúc càng sai. Để đạt được mục đích, bà sẵn sàng quan hệ, lên giường cùng với các vị nam lãnh đạo, vừa có được công tác toại ý, vừa có thu nhập tăng cao.

Chính do sinh hoạt phóng túng này mà bà đã phá thai 8 lần. Chính những hành vi tà dâm sai trái này đã khiến cho phúc lành của bà nhanh chóng cạn kiệt hết và ác báo được dịp trổ ngay hiện tiền. Đầu tiên là gia đình bà không hòa thuận, kết hôn xong thì giữa phu thê không ngừng xảy ra ẩu đả, gây cãi.

Chồng bà do thường phải nén giận chịu đựng, nên đã trút hết nỗi bực bội, phẫn uất vào đứa con gái Mỹ Đình. Vì vậy mà ngay từ nhỏ Mỹ Đình thường bị cha đánh đòn, chưa từng được phụ thân quan tâm yêu thương. Lại do mẹ sống phóng túng đã ảnh hưởng xấu lây đến con, khiến Mỹ Đình sau khi trưởng thành rồi, cô giao du với bạn trai không cẩn thận, bị lời ngon tiếng ngọt dụ lừa, đến nỗi phải thất thân, phá thai.

Riêng Mỹ Linh, ác báo cũng bắt đầu trổ tiếp (phước đã suy cạn kiệt rồi thì họa đến liền tới tấp). Bà vướng nhiều căn bệnh, viêm ruột thừa phải mổ đến 4 lần mà việc điều trị vẫn chưa xong, còn để lại di chứng nghiêm trọng, gây thống khổ khó kham.

Chân bà mắc bệnh gai xương, nếu đi đứng không cẩn thận là đau kịch liệt. Bệnh phụ khoa thì lại nặng nề hơn, mỗi lần đến chu kỳ tháng, bà bị hành đau đến ngất xỉu. Hơn nữa, công việc bây giờ cũng không còn thuận lợi. Vì thân mang đủ chứng bệnh nên các lãnh đạo bắt đầu xa lánh Mỹ Linh. Thân bệnh hành hạ dây dưa khiến cho bà phải xin nghỉ việc, ở nhà tịnh dưỡng.

Những quả báo này chỉ là hoa báo – tức là báo ứng đang trả còn nhẹ, chỉ mới chớm ra hoa. Đến khi phải trả đúng “quả” thì rất nặng! Đó là tương lai bà còn phải sa vào tam ác đạo (ba đường ác), thọ vô lượng khổ, đúng như trong kinh Địa Tạng đã tả: “Nếu có nam tử, nữ nhân nào không hành thiện mà làm ác, cho đến chẳng tin Nhân Quả, phạm tà dâm, vọng ngữ, lưỡng thiệt ác khẩu, hủy báng kinh Phật. Những người như thế, tất phải đọa ác đạo”…

Mỹ Linh vừa khóc đau khổ, vừa sám hối kể lại lỗi lầm của bà. Hiện nay, sau khi học Phật rồi, bà biết tất cả thống khổ bà đang mang là do bà tự làm tự chịu. Trồng Nhân ác thì gặt lấy Quả ác. Báo ứng Nhân Quả theo ta như bóng theo hình.

Bây giờ, hàng ngày Mỹ Linh ở trước Phật thành tâm sám hối tất cả những tội lỗi, ngu si mê muội của mình đã từng tạo tác, do ham lợi dục mà tạo lắm tội ác. Mỗi ngày, Mỹ Linh đều quỳ tụng kinh Địa Tạng, siêng bái sám, cầu Phật lực gia trì cho bà sớm chuyển biến tệ trạng. Đồng thời, bà muốn dùng kinh nghiệm chính bản thân mình để cảnh báo cùng mọi người:

“Thân người khó được, Phật pháp khó gặp. Nhất định phải quý trọng, siêng năng học Phật, tích cực hành thiện, vì nếu hưởng hết phúc rồi, tai họa ắt đến liền kề”.

Tôi bảo Mỹ Linh:

– “Nhân Quả ai làm nấy chịu, không thể do mình mà người khác phải gánh lấy”… Sở dĩ việc cha mẹ làm có thể ảnh hưởng đến tiền đồ con cái…hoặc người ta hay nói: “Tổ tiên tích đức, để phúc cho con cháu. Tổ tiên làm ác di họa cho tử tôn”… Nếu giải thích theo Phật giáo thì đây là do “cộng nghiệp chiêu cảm”. Nghĩa là những con cháu nào có “nghiệp tạo tác tương tự”… sẽ đầu thai vào nhà mình để trả báo chung theo đúng như câu “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu!”.

Cho nên, cha mẹ phải đem thân ra làm gương, lo hành thiện tích phúc, trên phải hiếu kính tiền bối, dưới giáo dưỡng con cái, niệm niệm không quên lời dạy của Chư Phật, Bồ-tát và cao tăng đại đức. Trong sinh hoạt, phải sống chân chánh: thành thật, tín, nguyện, hành. Được vậy gia đình mới có thể hưng thịnh, con cái mới có thể phát triển tốt được.

Ngay khi đó, Mỹ Linh phát nguyện:

“Đời này nhất định tinh tấn tu hành, làm lợi ích cho chúng sanh, quyết tu cho liễu sinh thoát tử, ra khỏi tam giới, vãng sanh Cực lạc, thành tựu Phật quả”…

Hai tháng sau, nghe nói Mỹ Đình đã tìm được công việc ổn định, bệnh tật trên thân Mỹ Linh cũng đã chuyển biến tốt. Bà không cần dùng thuốc nữa, gia đình bà cũng dần dần hòa thuận tốt hơn.

Tôi tin rằng dưới sự gia trì của Phật lực, cộng thêm quyết tâm sửa lỗi, đổi mới bản thân, Mỹ Linh và toàn gia tương lai nhất định sẽ càng tốt lành, hạnh phúc.

Tác giả: Cư sĩ Quả Hồng – Dịch giả: Hạnh Đoan (Trích từ quyển Báo ứng hiện đời)

 • Lời bình:
Nghiệp lực chúng sanh không thể nghĩ bàn. Nhưng Nguyện lực lớn hơn Nghiệp lực, chỉ có Nguyện lực (gồm tâm lực và Phật lực gia trì) mới có thể chuyển biến được Nghiệp lực. Nghiệp lực là luôn nghĩ về cá nhân, lợi ích cho bản thân mình, còn Nguyện lực là luôn nghĩ đến điều tốt lành cho mọi người, lợi ích cho chúng sanh. Chúng ta tu học nhất định phải ghi nhớ kỹ điều này thì đời sống mình mới được an vui, niệm Phật cầu vãng sanh tương lai được giải thoát lìa khỏi khổ đau vĩnh viễn. Xin hãy thường niệm A Di Đà Phật.

(Diệu Âm Lệ Hiếu)

0

13 Phúc đáp

 1. sơn

  A DI ĐÀ PHẬT con xin phép cô chú nào đăng bài này chỉ giúp con đường link trang web đăng cả quyển “Cư sĩ Quả Hồng – Dịch giả: Hạnh Đoan (Trích từ quyển Báo ứng hiện đời)” này hoặc chỉ con ở đâu bán sách này để con mua được không ạ. Con tìm trên mạng thấy được link sách giống thế này nhưng cảu tác giả Quả Khang nên không biết đúng với sách của cư sĩ Quả Hồng không, xin cô chú hoan hỉ chỉ con biết để đọc ạ.

  0
  • Diệu Thuần

   A Di Đà Phật.
   Mình không biết trang web đăng cả quyển Báo ứng hiện đời, nhưng nếu bạn ở hà nội thì mình chỉ chỗ mua hoặc mình tặng bạn.
   Báo ứng hiện đời gồm có 4 tập – 3 quyển.
   Quyển 1 ( gồm tập 1 + 2), quyển 2 ( tập 3): hai quyển này mình nhớ đa số truyện là của cư sĩ Quả Khanh, có vài truyện thêm là sưu tầm hoặc mắt thấy tai nghe
   Quyển 3 ( tập 4) : gồm những câu chuyện của cư sĩ Quả Hồng xem thấy + tự thuật của một vài nhân vật khác.
   Mình thấy 3 quyển này thật sự rất hay, thật sự lợi ích cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống ( chưa kể còn khuyến tấn giúp nhiều người nguyện trường chay nữa)
   Tiếc là nhiều người thời nay nghe mấy chuyện này như chuyện cổ tích, chẳng tin mà còn phỉ báng, mình ấn tống mà ít người hoan hỷ nhận T.T.
   Nam mô A Di Đà Phật

   0
 2. Hướng về Tây Phương

  cho mình hỏi trường hợp của người cha quá cố của mình. Hôm nọ mình mơ thấy ông nội mình về ( ông mình cũng mất) ông bảo bố mày không thích ở đây, tỉnh dậy mình mới thấy mình hay mơ thấy ngôi nhà của bố ngày bé mình sống cùng, ngôi nhà vẫn như cũ nhưng không bao giờ thấy bố ở nhà, cứ thấy bố đi làm đâu mãi không về, gọi điện bố không nghe máy, mình nói chuyện với chị chị mình bảo chị cũng mơ thấy bố y như vậy, chị bảo từ ngày biết Phật pháp thì thấy bố như thế, khi chưa biết Phật pháp thì thấy bố gầy yếu khổ sở lắm, mình cũng thấy giống y như chị vậy trước khi biết Phật pháp mình cũng thấy bố khổ sở như vậy, từ ngày biết Phật pháp mình gặp cả 1 giấc mơ như thế này, mình thấy bố gầy yếu nằm trong bóng đêm không đi được, không có nhà ở chỉ có mỗi chiếc giường để nằm, bố bảo với mình “niệm Phật hồi hướng đức cho ba”, từ đó trở đi mình không thấy bố khổ nữa mà toàn mơ thấy bố như trên mình kể. Mình còn thấy bố trong giấc mơ khác nói với mình rằng “mua cho ba mâm ngũ quả” mình kể cho chị chị bảo chắc ba thích thắp hương chay, nhưng hoàn cảnh của mình không thắp hương cho bố được mình không tiện nói hoàn cảnh này, sau khoảng 1 năm bố bảo mua mâm ngũ quả thì bố mình lậi trách “ba bảo mua hoa quả cho ba sao con không mua”. Như vậy bố muốn nói với mình điều gì vậy, có phải bố mình cũng theo mình tu pháp môn tịnh độ không, mà lại không thích ở nhà mà lại thích thắp hương hoa quả. Các bạn giải thích giúp mình với, cảm ơn các bạn đồng tu nhiều lắm
  A Di Đà Phật

  0
  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bố bạn đang cần bạn niệm A Di Đà Phật mà hồi hướng cho Ba, bạn nên sốt sắng phát tâm vì Ba mà mỗi ngày niệm 1000 câu Phật hiệu cho đến 5000 câu Phật hiệu, tùy vào sự phát tâm và thời gian rảnh của mình. Công đức vì người khác mà niệm Phật thì vô cùng lớn, bạn cũng nên chú ý hồi hướng công đức niệm Phật cho cả ba và những oan gia trái chủ của Ba bạn nữa nhé. Nên vì Ba mà niệm A Di Đà Phật tinh tấn trong vòng 1 tháng tới.

   Còn chuyện mua hoa quả là việc phụ thôi, có cũng tốt ko có cũng ko sao. Quan trọng nhất là vì Ba mà phát tâm niệm A Di Đà Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
 3. Hồng Hà

  Thưa các cô chú, con muốn hỏi chuyện này. Con rất sợ vì không biết con có mắc tội phỉ báng Chánh Pháp không.

  Chuyện là thế này, trong 1 lần đi chùa, trong lúc đi dạo, con có kể cho bạn con nghe về nhân quả và nghiệp lực. Lúc đấy trong tâm con chỉ muốn cho bạn con biết được gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đấy và khi mà nghiệp lực đến thì không thể tránh khỏi dù có là ai đi nữa. Nhưng lúc đấy con lại nhớ nhầm và kể là Ngài Mục Kiền Liên muốn cứu mẹ, dù có thần thông nhưng lúc đó nghiệp lực đến thì cũng không cứu được. Sau đó, con mới phát hiện ra là con đã nhớ sai.

  Con rất hối lỗi về chuyện này vì đã kể sai chuyện này, đặc biệt lại là Ngài Mục Kiền Liên. Thật tình là con không cố ý ạ. Không biết tội của con có phải là Phỉ Báng Chánh Pháp không thưa các cô chú ?

  A Di Đà Phật.

  0
  • nguyễn may

   gửi bạn hồng hà!
   xin mạn phép trả lời câu hỏi của bạn:lúc bạn kể câu chuyện nhân quả thì cái tâm của bạn là cái tâm thiện lành,rất tốt.dù bạn có nhớ sai,nhưng cái sai đó là ko cố ý,sau đó bạn thấy hối lỗi,thì Bồ Tát từ bi chắc sẽ ko trách tội bạn đâu.tâm làm chủ mà. bạn cứ thành tâm sám hối.
   rút kinh nghiệm lần sau,bạn phải nắm rõ câu chuyện trước khi kể cho người khác nghe,nhé.
   chào bạn!

   0
  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Thật ra bạn kể chuyện cũng đúng chứ ko sai, chỉ có thiếu 1 khúc thôi: Vì sao đúng? Vì Ngài Mục Kiền Liên 1 mình Ngài chứng quả A La Hán thì không thể cứu được Mẹ Ngài đang chịu nghiệp khổ trong đường Ngạ Quỷ. Còn thiếu là: Sau đó phải nhờ chư Tăng mười phương cùng hợp lực lại mới có thể cứu được Mẹ Ngài:

   http://dharmasite.net/TonGiaMucKienLien.htm

   Việc không nhớ đầy đủ cũng là lỗi thường thấy ở phàm phu chúng ta, chỉ cần mình rút kinh nghiệm, sau này cái nào ko chắc chắn thì mình sẽ không khẳng định vội vàng mà kiểm tra cẩn thận hơn là được. Cái này ko phải là tội phỉ báng Chánh Pháp, chỉ là thiếu sót thường thấy mà thôi, do mình ko có cố ý, giờ mình rút kinh nghiệm là được. Bạn ko nên quá lo lắng nhé.

   A Di Đà Phật.

   0
 4. sơn

  Xin cám ơn cô Diệu Thuần con ở hcm ạ để con tìm mua ở đây xem cám ơn cô.

  0
 5. sơn

  Xin chú Tịnh Thái hoan hỷ cho con địa chỉ mail của chú được không ạ vì con có một số vấn đề mong muốn được thỉnh ý chú. Hoặc nếu được xin chú mail vào cho con [email protected] để con có địa chỉ mail chú mà xin thỉnh ý chú ạ. Mong chú hoan hỷ ạ.

  0
 6. Trung Tri

  A Di Đà Phật!

  0
 7. khôi nguyên

  Con có nghi vấn muốn hỏi: giả sử như có người phát nguyện một điều gì đó, nhưng mà giờ đây cảm thấy lời nguyện đó không hợp lý hay cảm thấy không phù hợp nữa. Vậy người đó có thể thay đổi hay xóa bỏ lời nguyện đó được không.

  0
  • Cư sĩ Hữu Minh

   Bạn cứ đổi lại lời nguyện không sao cả nếu đó là thiện nguyện. Tức là vì lợi ích cho mình và người mà phát nguyện.

   A Di Đà Phật.

   0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *