Hãy Niệm Phật Để Nuôi Dưỡng Pháp Thân Huệ Mạng Của Mình

Hãy Niệm Phật Để Nuôi Dưỡng Pháp Thân Huệ Mạng Của Mình

Tâm chúng sanh xưa nay vốn đầy đủ các đức tướng đại từ đại bi, đại nguyện, đại hạnh, đại trí, đại lực nhưng vì mê theo trần cảnh, nên không thường hay chiếu diện. Các vị Bồ Tát đã nhiều đời tu lục độ vạn hạnh, phá trừ nhiều phần vô minh phiền não nên thường hay hiển bày các đức tướng diệu dụng ấy, mà, độ thoát chúng sanh ra ngoài vòng sanh tử. Ngài Văn Thù Bồ Tát là đại diện cho đại trí, Quán Thế Âm Bồ Tát là đại bi, Địa Tạng Bồ Tát là đại nguyện, Phổ Hiền Bồ Tát là đại hạnh, Di Lặc Bồ Tát là đại hỷ… chúng ta hiện thời vì vô mình dày đặc nên không có khả năng hiển bày các đức tướng như các ngài; nên ngày ngày chúng ta phải nương nhờ công đức năng lực của sáu chữ: ”Nam Mô A Di Đà Phật” mà hiển bày các đức tướng vi diệu nơi tâm.

Do vì chúng ta là kẻ phàm phu tội chướng sâu dày không có một chút công đức khả dĩ để tự bố thí cho chính mình, cũng như giúp đỡ cho mọi người chung quanh đang cần các vị Bồ Tát đã và đang làm; nên ta nương nhờ nơi câu thánh hiệu của Phật A Đi Đà đầy đủ công đức trí tuệ vô lượng vô biện, mà, làm người chủ nhân mang phước đức trí tuệ ấy đến với mọi người. Giống như ta vốn không có một đồng xu, nhưng cha mẹ ta là người giàu có nhất vùng; do đó mà ta có thể nương nhờ nơi tài sản của cha mẹ, để làm việc bố thí cơm gạo cho những người khốn cùng.

Công đức của Thánh hiệu Di Đà không lường như hư không, tuy không có hình dạng nhưng tất cả những núi sông, rừng biền, mặt trời, mặt trăng… không một vật nào mà không nằm trong hư không. Cũng vậy, niệm danh hiệu Di Đà là niệm vô lượng hằng sa công đức của lục độ vạn hạnh. Vì sao? Bởi vì Di Đà Như Lai đã từ vô lượng hằng hà sa số kiếp tu hành lục dộ vạn hạnh, chứa đầy công đức vô lậu như hư không, trang nghiêm Phật quốc Tịnh Độ.

Hài nhi sanh ra đời bú sữa mẹ để lớn, trong lúc bú sữa mẹ để lớn, trong lúc bú sữa mẹ, hài nhi không biết rằng thân thể mình lớn khôn là do nơi sữa của người mẹ; cũng không biết khi bú như vậy khiến cho thân thể người mẹ bị tổn giảm nên không nhận thức được công khổ khó nhọc của người mẹ nuôi con. Hài nhi phải cần bú sữa mỗi ngày thì thân mới khỏe mạnh và lớn nhanh, không có bệnh hoạn; nếu bú sữa không đủ thì hài nhi sẽ bị bệnh và ốm yếu. Cũng thế, sáu chữa Di Đà Thánh hiệu có năng lực nuôi dưỡng Pháp thân tuệ mạng của ta trưởng thành từng giờ từng ngày, nếu chúng ta niệm Phật thường xuyên không gián đoạn; bằng ngược lại chẳng những trí tuệ không phát sinh mà phiền não tội chướng lại tăng trưởng, như em bé bú sữa không đều sanh ra bệnh hoạn. Do công đức vô lượng của sự niệm Phật như vậy: thỉnh chư vị cùng niệm Phật để tội chướng từ nhiều đời nhiều kiếp được tiêu diệt và, phước huệ cũng từ nơi đây mà sanh trưởng. Nam Mô A Di Đà Phật!

Trích từ sách Niệm Phật Thành Phật
Tác giả: Hòa thượng Thích Phước Nhơn

9 Phúc đáp

 1. Phúc Đạt

  Gửi QUý Liên Hữu, Quý thầy
  Mình muốn xin ý kiến với các Quý Liên hữu, Quý thầy một vài việc như sau:
  1. Hồi hướng: hàng ngày buổi sáng mình niệm phật 10 hơi, xong rồi xin hồi hướng:
  – Thứ 1: con nguyện hồi hướng công đức niệm phật ngày hôm nay về Tây phương cực lạc
  – Thứ 2: con nguyện hồi hướng công đức niệm phật ngày hôm nay cho các vị Gia tiên tiền tổ, các vị oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp của bản thân con, của gia đình con và các vong linh, chúng sinh trong pháp giới để tất cả đều nhất tâm niệm phật để cầu vãng sinh về Tây phương cực lạc
  Sau đó, mình đọc bài kệ hồi hướng mà trang web duongvecoitinh.com hướng dẫn
  Quý Liên hữu, Quý thầy cho mình hỏi mình thực hành như vậy có đúng không
  2. Nếu sáng: sau khi thực hiện nghi lễ niệm phật 10 hơi, mình đã hồi hướng thì tối nếu mình thực hiện nghi lễ niệm phật 10 hỡi cũng hồi hướng như trên thì có được không
  3. Mình có treo ảnh Phật Quan thế Âm bồ tát ở phòng khách nhưng cũng là phòng bếp và phòng ăn luôn (phòng này rộng nên kết hợp cả 3 mục đích), như vậy có được không ạ (vì có cả nấu nướng thức ăn mặn).

  Kính gửi Quý Liên hữu, QUý thầy giúp đỡ ạ.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật
   Chào bạn Phúc Đạt
   MD cũng có vài dòng chia sẻ. Về cách thức niệm Phật 10 hơi vào buổi sáng rồi hồi hướng như vậy là được, còn buổi tối cũng nên niệm Phật, lạy Phật rồi hồi hướng chung, bởi vì có thể trong ngày chúng ta niệm Phật, hoặc làm các công đức mà lại quên hồi hướng ngay lúc đó, giả như quên hồi hướng thì các công đức ấy sẽ trở thành phước báo hữu lậu (mất phần lợi ích), vậy nên tốt nhất là buổi tối chúng ta lạy Phật, hồi hướng chung (tất cả công đức niệm Phật, các công đức thiện lành).
   Chuyện bạn treo ảnh Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, cũng như Huệ Sanh nói: bạn nên chọn nơi trang nghiêm, kỵ nhất là không được treo gần nơi có mùi hôi thịt, đồ mặn xông lên ảnh Phật. Treo ảnh Phật nơi phòng Khách là rất tốt, ngoài công đức hằng ngày tưởng nhớ đến Phật, Bồ Tát; còn có thể gieo duyên cho người khác.
   Nam mô A Di Đà Phật

 2. Hệu sanh

  Xin chào liên hữu Phúc Đạt. Nhũng vấn đề bạn hỏi mình xin có ý như sau:
  1. 2.Bạn thực hành như vậy cũng được không nhất thiết phải niệm Phật rồi hồi hướng bất kể khi nào bạn làm điều thiện lành đều có thể hồi hướng. Còn bài kệ bạn có thể tham khảo: Nguyện đem công đức này. Trang nghiêm Phật tịnh độ. Trên đền 4 ơn nặng. Dưới cứu khổ tam đồ. Nếu có ai thấy nghe. Đồng phát tâm bồ đề. Hết một báo thân này. Đồng sanh cõi cực lạc. Nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả chúng sanh, cho oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp, cho ông bà cửu huyền thất tổ sớm vãng sanh về cực lạc và thành Phật đạo
  3. Còn về treo ảnh bạn nên chọn chỗ nào trang nghiêm treo. Đừng treo gần chỗ bếp là được. Quan trọng là cái tâm thành kính. Dù bạn không treo nhưng tâm luôn nghĩ tưởng về đức Quán Thế Âm thì vẫn tốt như thường. Chúc liên hữu tinh tấn niệm Phật và sớm ngày thành Phật đạo. A DI ĐÀ PHẬT

  • Phúc Đạt

   Cám ơn liên hữu huệ Sanh đã góp ý. Kính chúc bạn mạnh khoẻ, tinh tấn trên con đường tu học phật pháp.
   A Di Đà Phật

 3. Ngoc Tam

  Nam Mô A Di Đà Phật

 4. Minh Thanh

  Cho tôi hỏi tôi sinh ngày 16/7 âm lịch, dương lịch là 11/8 vậy tôi có bao nhiêu trí tuệ Phật giáo? Ai biết xin hoan hỉ chia sẻ.

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu vui lòng tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả dễ theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • Quốc Huy

   Chào bạn Minh Thanh

   Bạn không có chút trí tuệ nào cả. Ngày sinh không liên quan gì ở đây.

 5. nguyên

  Cho con hỏi đời này nếu có kẻ đến lừa mình về tiền bạc.dùng cách gì hoá giải?và sám hối thế nào.cho mình và kẻ oán địch lừa lọc mình.

  • Kha Nghĩa Tài

   Giữ cho lòng không tham thì sẽ tránh được việc bị lừa về tiền bạc. Nếu như về vấn đề người ta đến mượn tiền mình hoặc xin tiền mình thì đặt ra giới hạn cho họ thì bạn sẽ vượt qua được.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *