Lươn Cứu Lửa Đền Ơn Thả Mạng

Lươn Cứu Lửa Đền Ơn Thả Mạng

Vùng Lan Khê thuộc tỉnh Triết Giang có người tên Đồng Tế Phi, mở một hiệu bán thuốc ở Sùng Minh. Trong khoảng niên hiệu Khang Hy, vào năm Quý Sửu [1673], Tế Phi mua một số lươn mang đi phóng sinh. Mấy ngày sau, nằm mộng thấy lươn phun nước dập lửa, có vị thần đứng bên nói rằng: “Ấy là để đền ơn.”

Tỉnh dậy cũng không hiểu được ý nghĩa giấc mộng ấy là thế nào. Chẳng bao lâu sau, nhà hàng xóm phát hỏa, lửa bốc cao đã sắp lan đến nhà Tế Phi, bỗng nhiên trời đổi hướng gió nên lửa không lan đến nữa. Lúc ấy mới biết là nhờ phước báo của việc phóng sinh lươn.

 • Lời bàn:
Trong năm xảy ra việc này, tôi có nhờ người họ Từ (cũng ở Sùng Minh) tạo một pho tượng Bồ Tát Địa Tạng. Tháng giêng năm sau, tôi thỉnh tượng đến Côn Sơn, họ Từ có gửi kèm cho tôi một phong thư, bên trong ghi chép rõ chuyện này, nhân đó mới được biết mà đưa vào đây. Chuyện này do tiên sinh Từ Thiện ở Sùng Xuyên thuật lại.

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Tin Sâu Nhân Quả
Nguyên tác Hán văn: Âm Chất Văn Quảng Nghĩa
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

36 Phúc đáp

 1. Tâm Tịnh

  Tâm sanh tử là cơ sở nhập đạo. Bài báo cáo này trích một lời dạy của Triệt Ngộ đại sư: “Nếu chẳng khởi tâm thật sự vì sanh tử, hết thảy khai thị đều là hý luận” làm đề tài. Nếu tâm sanh tử không tha thiết, có nói nhiều với họ cũng là dư thừa, vô ích. Ngược lại nếu thật sự tâm sanh tử tha thiết, chẳng cần khai thị [thì người đó] cũng tranh thủ từng phút từng giây, ngày đêm chẳng gián đoạn để niệm câu A Di Đà Phật giống như hòa thượng Hải Hiền vậy. Tâm sanh tử là cơ sở nhập đạo, xin trích dẫn nguyên văn một đoạn khai thị của đại sư Triệt Ngộ:

  “Hết thảy những nỗi khổ trong thế gian chẳng vượt hơn nỗi khổ sanh tử. Nếu không liễu sanh tử thì sanh rồi chết, chết rồi sanh, sanh sanh tử tử. Vừa xuất một bào thai này lại nhập một bào thai khác; vừa thoát một đãy da liền khoác lên một đãy da khác, khổ chẳng nói nổi. Huống chi chưa thoát luân hồi khó tránh khỏi đọa lạc. Bào thai heo, bào thai chó, chẳng có chỗ nào không vào. Đãy da lừa, đãy da ngựa chẳng chừa thứ nào. Được làm thân người là khó có nhất, nhưng rất dễ đánh mất. Chỉ sai sót một niệm liền đọa vào ác thú. Tam đồ dễ vào khó ra, địa ngục thời gian dài nỗi khổ nặng nề. Qua bảy thời đức Phật [ra đời, một bầy kiến] vẫn còn mang thân kiến. Tám vạn kiếp sau chưa thoát thân bồ câu. Thời gian trong cõi súc sanh dài lâu, thời gian ở cõi ngạ quỷ, địa ngục còn lâu dài gấp nhiều lần. Trải qua nhiều kiếp dài đăng đẳng tới lúc nào mới dứt, mới thoát. Vạn nỗi khổ nung nấu, chẳng thoát được, chẳng cứu vớt được. Mỗi lần nhắc đến lông tóc dựng đứng. Mỗi lần nghĩ tới, ngũ tạng như đang bị thiêu như đang bị đốt”.

  Ấn Quang đại sư đánh giá đoạn văn trên của Triệt Ngộ đại sư như sau: “Đoạn khai thị này tinh túy thiết tha đến cùng cực, [mọi người] hãy nên đọc cho nhuần nhuyễn”.

  Trích “TÂM SANH TỬ KHÔNG THA THIẾT”
  Báo cáo tâm đắc của học sinh
  lớp Vô Lượng Thọ Kinh Khoa Chú.
  Thích Tự Liễu soạn
  Hòa thượng Tịnh Không giám định

 2. Hướng về Cực Lạc

  A Di Đà Phật,
  Kính chào các vị tiền bối, thiện tri thức.
  HVCL xin trở lại với vấn đề đang gặp phải hiện nay, xin các vị giúp đỡ.
  Mấy năm ở cùng với mẹ chồng,từ ngày đi làm dâu, HVCL vẫn luôn thấy bà là người xuề xòa ,giản dị,dễ sống.Chỉ có điều là bà hay nói lỗi người khác, hay nhắc đi nhắc lại chuyện cũ của người ta, và hay kể chuyện người này cho người kia..Bình thường HVCL không để ý và cũng ko có sở thích ngồi “buô chuyện” giống bà,nên 2 mẹ con ít khi nói chuyện với nhau.Vì bản thân HVCL hiểu tâm lý của người bị nõi xấu, ko thích gây thị phi,vfa nhất là từ khi học Phật, biết như vậy là tạo nghiệp thì lại càng phải tránh.
  Tuy vậy hôm nay HVCL vẫn phải nói những điều này ra, vì e rằng nếu ko biết cách ứng xử tốt, sẽ gây mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xấu đi, miết rồi về lâu dài làm cho công phu tu tập đổ sông đổ biển cả.
  HVCL xin tóm tắt như vậy: Trước đây, có 2 người A(-là bác ruột chồng của HVCL- nhưng mẹ chồng HVCL và nhà bác lại ko ưa nhau- bác làm nhiều nghề-trong đó có cắt tóc) và B ( là hàng xóm nhà HVCL.ông B đi cắt tóc cạo râu nhà ông A, về than phiền ông A dùng loại dao cạo rẻ tiền–> gây đau. mẹ chồng HVCL nghe được,nhân 1 hôm ông bác A sang chơi, bà ko cần giữ ý tứ, nói tuốt tuột những gì được nghe,giọng hỉ hả, nhưng điều gây khó chịu cho ngời nghe ở chỗ là lúc lúc bà lại nói đi nói lại câu (dùng dao cạo rẻ tiền).Bác A nghe biết vậy cũng gượng gạo nhưng rõ là rất không vui.HVCL có góp ý cho bà,nhưng bà ko nghe. và cho đến hôm nay, việc bà nói xấu 1 người khác, lại bị người được kể-nói cho người đó nghe, cho nên khi bà cần giúp thì người đó ko đến giúp nữa. Chuyện xảy ra 2 hôm nay, HVCL đã im lặng ko can thiệp, nhưng khi bà cứ nói ông kia ko ra gì, thì HVCL đã phải ko chịu được mà lên tiếng nói bà: rằng” bà(HVCL vẫn gọi bà thay con) đã nóixấu ông ý,đến bố ông ý cũng ghét chứ chưa kể ông ý” rồi thì ” nếu mẹ mà là ông ý-bị nói xấu như vây- khéo khi ngta đến nhờ vả, có khi mẹ còn nói thẳng luôn vào mặt người ta, đằng này ông ấy vẫn còn im lặng..” . Tóm lại HVCL thấy mẹ chồng mình ngày càng khác trước, mấy ngày nay HVCL cũng thấy mình hay lý lẽ với bà (vì bà nói không đúng).Ví như hôm trước ,khi HVCL hỏi mẹ là có thấy cái chậu xanh để giặt q.áo đâu không, bà vừa để ra ngoái sân-nhưng lại ko nhớ-rồi tự nhiên nhăn mặt,bảo ko biết, sau nhớ ra lại chỉ ở ngoài sân, đấy là cái thuyền, sao mày nói cái chậu ? HVCL cũng khó chịu với thái độ đó,nhưng HVCL cũng biết mình phải kiềm chế, nhưng không thể để khó chịu như vậy được, nên cũng phải nói cho bà hiểu” thế đây không phải cái chậu xanh thì là gì hả mẹ)..

  HVCL suy nghĩ, có phải mình đang gặp khảo đề, HVCL không để những suy nghĩ ấy vướng bận lâu, không giận hay ghét bà, nhưng phải lắc đầu ko biết với những kiểu tình huống xảy ra như này mình phải làm gì? ko lẽ cứ để mặc bà nói xấu người khác ( khuyên bà ko sát sanh, hay niệm Phật, hay đừng chuyện người khác.. HVCL có làm rồi nhưng bà ko “care” đến, vẫn vây. HVCL biết mình hãy nên tu tốt bản thân mình đi, rồi mới có thể khuyên người khác.
  Xin các vị hãy cho lời khuyên để HVCL biết cách hành xử đúng đắn và phù hợp với tính khí của mình.Có sai không nếu mình vẫn phải nói 1 vài câu để người ta hiểu, không quá đáng để thành xung đột( hay mình tạo nghiệp),nhưng có thể làm bà ngày càng ghét mình hơn, vì nếu ko nói thì mình thấy ấm ức?
  Xin chân thành cảm ơn các vị thiện tri thức!
  A Di Đà Phật!

  P/S: Cảm ơn các vị Thiện Nhân, Phước Huệ, Tuấn Linh, và Mỹ Diệp đã giúp đỡ HVCL dần lấy lại tâm bình thường với “sắc”. Giờ đây HVCL đã thấy họ rất bình thườn rồi ạ! A Di Đà Phật!

  • Phàm phu

   Chào bạn,

   Mẹ chồng bạn chính là Bồ Tát đến khảo nghiệm bạn đấy, và bạn đã thi trượt rồi. Bạn nghĩ là bạn không giận/ghét/vướng bận vì bà, nhưng thực tế là có đấy. Nếu thực sự không bận tâm thì bạn không nói bà 1 cách thiếu tế nhị như vậy.

   Thay đổi 1 người rất khó vì tập khí con người rất sâu nặng. Bạn nghĩ vài câu nói của bạn làm bà hiểu ra được sao? Phải thực sự có trí huệ mới biết nên dùng pháp gì với ai. Bạn nhìn lại mình xem, có tiếp xúc Phật pháp mà tập khí vẫn lẫy lừng hay không?

   “Nhược chân tu đạo nhân, bất kiến thế gian quá” (Kinh Pháp Bảo Đàn). “Thấy người lỗi nhìn lại mình, có thì sửa không thì tránh” (Đệ Tử Quy). Bạn lo tu thân bạn trước rồi mới giúp đc người. Không thì bạn chỉ là Bồ Tát đất sét mà thôi.

   A Di Đà Phật!

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Hướng Về Cực Lạc,

   *Cổ Dức dạy: Tâm bình thường tức là đạo! Sao gọi tâm bình thường? Là tâm không khởi tham, sân, si, không thị phi, nhân ngã và không phân biệt chấp trước. Những thứ tâm này Phật gọi là chúng sanh tâm, phiền não tâm hay còn gọi là tâm luân hồi. Để đối trị tâm này không dễ, bởi nó là chủng tử ngấm vào a lại da thất của chúng ta từ vô thỉ kiếp rồi, vì thế nhất thời muốn chuyển hoá là chẳng thế. Tuy nhiên khi đối người, tiếp vật chúng ta phải tỉnh giác để nhận ra đâu là tâm luân hồi để kịp thời đối trị. Đó là điều khó, vì thế chúng ta mới phải tu đạo.

   *Duyên sự nào mà có mẹ chồng nàng dâu? Nhân gian coi hai nhân vật này là những người chuyên đối kháng với nhau và không đội trời chung. Lý do? Lý đời: con dâu không phải là ruột thịt vì thế không thể chung đụng, chia sẻ, cảm thông được. Đó chỉ là sự lý giải hời hợt vì thế muôn đời không thể nào giải quyết được những xung đột mẹ chồng-nàng dâu. Do vậy để thấu đáo chúng ta phải dùng giáo lý Phật đó chính là bài toán nhân-quả và nghiệp báo.

   Theo kinh Phật, con người khi chết đi, thần thức theo nghiệp mà phải tồn tại dưới dạng thân trung ấm. Người nam, người nữ trong lúc đi tìm cảnh giới tương ưng để thọ thai, bỗng thấy cảnh nam-nữ (bố-mẹ) giao hợp, ngay lúc đó, thần thức nam sanh tâm luyến ái đến đỉnh điểm và muốn chiếm đoạt người nữ (bà mẹ) cho riêng mình, ngay khi tâm tham đắm sắc dục khởi lên đỉnh điểm, thần thức nam đó đã nhập thai mẹ; thần thức nữ cũng tương tự như vậy và cũng nhập thai mẹ.

   Như vậy cái nhân để một chúng sanh nam và nữ sanh ra có gốc từ tâm ái luyến sắc dục: Nam mê nữ; nữ mê nam. Mê mê ái ái không ngưng dứt. Vì vậy khi con trai ra đời thường thương yêu mẹ nhiều hơn bố; con gái ra đời thường yêu bố hơn mẹ. Đó là sự thật, điều này bạn có thể kiểm chứng từ chính tâm bạn đối với cha mẹ mình.

   Trở lại chuyện mẹ chồng bạn. Cái nhân thọ thai của chồng bạn là như trên, khi ra đời, lớn lên, mẹ chồng bạn cưới bạn về làm dâu, nhưng cái nhân ái dục hun đúc với chồng bạn từ bao kiếp vốn chẳng thể ngưng dứt, vì thế để mang cái nhân đó chia sẻ, san bớt cho người khác (tức bạn) là điều chẳng thể, nếu không nói là rất khó. Đó là tâm tham của chúng sanh, vì tham nên thường khởi sân, vì sân nên thường si mê. Ba cái nhân tham, sân, si cùng khởi, đương nhiên cảnh giới nơi bạn sống sẽ là cảnh giới bất thiện.

   *Muốn chuyển hoá cảnh giới này bản thân bạn phải hiểu rõ cái nhân thọ thai nói trên; thứ đến phải coi mẹ chồng, mẹ đẻ đều là hai vị Phật sống tại gia. Người tu đạo, hạnh đầu tiên: Hiếu kính phụ mẫu! Cha mẹ cho dù là của chồng hay vợ mà chúng ta bất kính hay thường khởi bất kính=bất kính với Phật! Đó là chưa nói tới nghiệp báo, vì cộng nghiệp mà gặp lại nhau. Trên đời nếu tách khỏi nghiệp thì không có chúng sanh và thế giới. Do vậy khi đối với mẹ chồng bạn cho dù bà làm gì với bạn, bạn hãy khởi tâm từ-bi-hỉ-xả để mà ứng xử. Tứ vô lượng tâm là bồ tát hạnh. Bạn muốn về Tây Phương nhưng tâm bồ tát không khởi, lấy nhân nào để về?

   *Nhận biết nhân sanh xung đột là khó, nhưng khéo léo chuyển hoá xung đột còn khó gấp bội, bởi nhân xung đột có sâu, dày khác nhau. Với một chúng sanh tâm cang cường mà bạn lại dùng tâm cang cường để đối trị, tất chỉ là cảnh thêm dầu vào lửa. Bạn hãy chuyển hoá cái tâm con dâu mẹ chồng=mẹ đẻ của chính mình. Hai bà mẹ đều là mẹ. Hãy biết thương yêu, quý kính mẹ như thương kính Phật vậy. Được vậy bà mẹ nào không muốn chấp nhận con?

   TN

 3. các thấy giúp con 1 chuyện được không ạ? con có thể nhận thấy có vài người có duyên nợ với con trong kiếp trước có những cái con không giải thích được như thân thiết, hiểu , tin nhau,…phật nói đó là do duyên nợ tiền kiếp. họ rất tốt, chỉ là con thích 1 người và người đó cũng là 1 trong số những người có duyên nợ với con và người này còn nặng hơn những người khác. con xa người đó khá lâu rồi, thỉnh thoảng mới đi thoáng qua nhau nhưng mỗi lần như vậy lại như có cái gì đó lôi lại, mặc dù cũng chẳng có quan hệ thân thiết gì lúc trước cũng không hơn 1 bạn cùng lớp cũng chỉ nói chuyện chẳng trêu đùa nhau. 2 năm sau đó người bạn đó vẫn nhớ đến con mặc dù trong mắt người khác đó là 1 cô gái khó tính và không cho con trai đến gần, cũng không nhận gì từ họ. nguyên nhân con không biết chắc do quá khứ không hay, nhưng con lại không muốn chấp nhận nó, con biết người ta tốt nhưng con lại không có gì, học dốt sức khỏe yếu….nên con đã tránh người ta. sau đó con buồn, mắc nhiều bệnh hơn…sức khỏe ngày càng yếu đi và đầu óc ngày càng lũ lẫn.vì chán ghét cuộc sống con tìm đủ cách làm minh vui nhưng con không có cảm giác gì với ai cả, trở nên ít nói trầm cảm, cung vì gia đình hay cãi nhau, con làm ra 1 loại tâm lý nặng và muốn nó hủy đi mọi thứ. nặng đến bệnh, ảnh hưởng đến thần kinh và tim mạch khám bệnh không tìm ra nguyên nhân, nhưng con dù muốn nhớ hay không thì vần quên rất nhanh, nó giúp cuộc sống con trở nên nhẹ nhàng, không cảm giác không buồn nữa. nhưng lại rất chán, chẳng gì làm con vui được con bắt đầu nghe giảng pháp. từ đó con hiểu được khá nhiều, cố bỏ đi tật xấu và may mắn 1 phần con muốn rời xa nơi này, con không muốn chạy theo vòng của sinh,lão,bệnh,tử nữa, nó làm con mệt mỏi. con biết con chỉ có suy nghĩ đó 1 lúc, khi gặp người đó con vẫn muốn được đến gần nhưng lại luôn tách mình ra.lúc thì muốn có 1 cuộc đời ấm áp như người khác, lúc lại nhận ra ai rồi cũng già cũng chết, kiếp sau lại yêu người mới lấy người khác. nó không vĩnh cửu như tình yêu hay nói, yêu 1 người đến già nhưng chẳng thể yêu người mãi kiếp sau đúng không? khi chết đi và chôn xuống lại thành bộ xương giống như họ chưa từng tồn tại vậy và cả con cũng thế.thật khó nói về cái con nghĩ nhưng mấy thầy hiểu đúng không ạ! cảm giác như 1 trò chơi được xếp sẵn, sống chết, nhà cửa danh vọng tiền của giống như 1 cái gì đó mà gọi là ảo tưởng vậy. mỗi lần như vậy con lại có cảm giác như mấy cái đó vồn không tồn tại mà chỉ như tưởng tượng ra. khi không còn thấy vui con cảm thấy ngày qua ngày nhanh như không có gì xảy ra vậy, phật nói đúng 80 năm cũng chỉ như 8 tiếng thật sự quá nhanh, nhanh đến mức con chẳng có cảm giác mình đang tồn tại sau 1 ngày nữa. lúc muốn yêu lúc lại thấy mọi thứ thật ảo tưởng vô nghĩa, 2 cái này không sao cân bằng được, lúc xa người đó mặc dù không phải là gì thân thiết thậm chí còn chẳng bao giờ nói chuyên lâu với nhau nhưng 1 điều gì đó làm con buồn, sau đó con vẫn buồn lâu dần lại thấy khó quên, để quên đi người đó con đã làm mọi thứ mình nghĩ ra đã khổ rất nhiều, muốn giải thoát nhưng con vẫn nhớ về người đó, muốn có nhưng lại không làm gì được.thật sự con chẳng biết phải làm sao.

 4. Tín Nguyện Niệm Phật

  THA MẠNG TRÂU LẬP TỨC PHÁT TÀI

  Trong nhà của Dương Đại Vĩ có nuôi một con trâu, nó đã sống bảy tám năm nay, càng ngày càng già yếu. Khoảng gần nửa năm trước, cha của Dương Đại Vĩ có nói rằng đối với Dương gia con trâu này có công lao rất lớn, vì vậy sau này dù nó già yếu, không thể kéo cày được nữa thì cũng phải tiếp tục nuôi dưỡng nó, chăm sóc nó thật tốt, cho nó ăn những loại thức ăn tốt nhất có thể.

  Nhưng chưa tới nửa năm, Dương lão cha mắc bệnh nặng rồi qua đời, Dương Đại Vĩ vì tổ chức tang sự cho cha nên đã mượn tiền rất nhiều người ở trong thôn. Thấy thời gian ước định trả tiền cho người ta sắp đến rồi mà trong nhà lại không có tiền, Dương Đại Vĩ rất lo lắng, suy nghĩ đau cả đầu nhưng vẫn không nghĩ ra cách nào cho tốt cả.

  Lúc này vợ anh ta mới đưa ra ý kiến là đem con trâu già kia giết thịt đi bán lấy tiền trả nợ.

  Nghe vợ nói thế Dương Đại Vĩ có chút do dự nói: “Không phải là cha đã nói con trâu này có công lao rất lớn với nhà chúng ta, cần chúng ta chăm sóc nó thật tốt rồi sao? Cha qua đời chưa tới nửa năm mà bà đã xúi tôi giết thịt con trâu kia là sao?”.

  Vợ của Dương Đại Vĩ chỉ vào đầu chồng rồi nói: “Chồng ngốc à, cha nói vậy là đúng rồi, nhưng đó là trước kia, hoàn cảnh nhà chúng ta bây giờ không còn như trước, vì làm tang sự cho cha nên mắc nợ người ta không ít tiền, nếu tiếp tục kéo dài không trả thì thanh danh nhà mình sẽ bị mang tiếng không tốt. Ông cũng biết khi cha còn sống coi trọng nhất là thanh danh, nếu ông dám làm bẩn thanh danh mà cha đã giữ gìn thì xem khi nhắm mắt ông có mặt mũi nào đi gặp cha nữa hay không”.

  Dương Đại Vĩ nghe vợ nói vậy nghĩ cũng có đạo lý, suy đi nghĩ lại thật lâu cuối cùng gật đầu đồng ý với vợ. Vì chủ ý đã quyết nên hai vợ chồng bắt đầu chuẩn bị mọi thứ cho việc làm thịt trâu. Con trâu này đã già không còn khỏe như trước kia nhưng cũng không thể coi thường, vì sợ xảy ra sự cố nên Dương Đại Vĩ mời một người đồ tể chuyên làm thịt trâu bò trong thôn đến giúp với tiền thù lao là 20 cân thịt.

  Hai người dắt trâu ra khỏi chuồng rồi dùng dây thừng trói chặt bốn chân lại khiến con trâu không đứng vững được nữa mà chầm chậm ngã xuống nằm trên đất, dây thừng càng lúc càng siết chặt làm cho con trâu không thể vùng vẫy được nữa.

  Dương Đại Vĩ đứng chấp tay trước con trâu rồi cúi đầu vái nó một cái, trong lòng thầm nói: “Xin lỗi, ta không còn biện pháp nào nữa nên mới giết ngươi, hi vọng ngươi không oán trách ta”. Nói xong ý bảo người đồ tể bắt đầu xuống tay làm thịt.

  Ngay lúc đó, con trâu rống lên một tiếng thê lương, rồi theo đó xuất hiện một dòng nước mắt tuôn trào, như là đang khóc cầu xin mọi người đừng giết nó. Người đồ tể thấy vậy liền do dự, nghĩ rồi vứt đao xuống đất nói: “Đại Vĩ, trâu chảy nước mắt thì không thể giết nó, quả thật là không nên giết”.

  Dương Đại Vĩ không thể tưởng tượng được con trâu cũng giống như con người, cũng rơi nước mắt khóc thương, nhìn dáng vẻ bi thương của nó Dương Đại Vĩ cũng không đành lòng, cầm lấy đao của đồ tể nằm trên đất rồi tiến đến bên con trâu.
  Con trâu tưởng rằng Dương Đại Vĩ quyết tâm giết mình nên nhắm mắt lại làm ra vẻ sẵn sàng chờ chết, nào ngờ Dương Đại Vĩ lấy đao cắt đứt từng sợi dây thừng trói trên chân của nó rồi nói: “Nếu không nhìn thấy dòng nước mắt của ngươi có lẽ chúng ta đã làm ra việc sai trái rồi, từ nay về sau ta sẽ không bao giờ có cái ý nghĩ sai trái này nữa, ta sẽ nghe theo lời của cha dặn, nuôi dưỡng ngươi thật tốt”. Nói rồi dắt trâu trở về chuồng, lấy một bó cỏ tươi tốt cho nó ăn.
  Sau khi người vợ biết việc này cũng sợ hãi không thôi, đây là lần đầu tiên cô nghe việc trâu chảy nước mắt. Cô nói với chồng rằng: “Cũng may là ông chưa giết nó, bằng không chúng ta đã phạm phải sai lầm lớn. Dù thiếu tiền người khác thì cũng không thể nghĩ đến việc giết con trâu này nữa, ngày mai tôi sẽ về bên nhà mẹ mượn tiền, trước đem tiền trả cho người ta, rồi sau nghĩ biện pháp khác”.

  Sáng sớm hôm sau người vợ về nhà mẹ mượn tiền, Dương Đại Vĩ rảnh rỗi không có việc gì làm nên dắt trâu ra cho đi ăn cỏ. Nào ngờ, vừa mới ra khỏi cổng đột nhiên con trâu phóng như điên, chạy một đoạn thật xa nó mới dừng lại. Lúc Dương Đại Vĩ tìm thấy nó thì thấy nó đang đứng liếm một khối đá nằm trên đất, Dương Đại Vĩ cười nói với nó: “Ngươi thật là, cỏ không ăn lại đi liếm cục đá làm gì?”

  Con trâu rống lên một tiếng, lấy đầu lưỡi lật qua lật lại cục đá liếm vài lần, Dương Đại Vĩ lấy làm lạ, đưa tay thử sờ cục đá, nhưng đây đâu phải là cục đá mà rõ ràng giống miếng thịt thì đúng hơn, nhìn lại thì lại giống như là một loại nấm mềm.

  Dương Đại Vĩ kinh ngạc, cái vật này không biết là như thế nào mà sinh trưởng được, nếu nói nó là thực vật nhưng nó lại tùy ý di động, nếu nói nó là động vật nhưng lại nhìn không thấy nó có chút đặc trưng nào của động vật cả. Dương Đại Vĩ gặp được vật kỳ quái liền cột trâu lại cho nó ăn cỏ ở ruộng, mang vật kỳ quái trở về tìm hỏi những người già trong thôn.

  Trong thôn có một vị tiên sinh dạy học, đã từng đọc qua rất nhiều sách, Dương Đại Vĩ thường hay gọi ông là Trần đại bá. Trần đại bá cẩn thận nhìn, rồi dùng dao nhỏ nhẹ nhàng cắt một miếng nhỏ, đưa lên mũi ngửi ngửi hương vị rồi vui mừng nói: “Đây là nấm linh chi thái tuế, là nấm linh chi thái tuế đó!”.

  Trần đại bá nhìn thấy dáng vẻ ngây người của Dương Đại Vĩ thì lên tiếng giải thích: “Thái tuế chính là loại nấm có tên gọi Nhục linh chi, có truyền thuyết nói rằng đây là loại thuốc trường sinh bất lão mà Tần Thủy Hoàng đã từng tận lực tìm kiếm.

  Trong cuốn ‘Thảo Mộc Cương Mục’ của Lý Thời Trân cũng có ghi chép, xem nó là ‘Bản kinh thượng phẩm’. Những người sống ở thành thị xem nó như trân bảo, Dương Đại Vĩ anh nhặt được khối này xem như một bước phát tài rồi”.

  Dương Đại Vĩ nửa tin nửa ngờ, mời Trần đại bá cùng đi vào thành phố một chuyến xem có thể đem nó bán đi được không. Khéo trùng hợp, hai người bọn họ vừa mới đem “Nhục Linh Chi” xuất ra thì có một ông lão mặc bộ áo quần kiểu Trung Sơn xuất hiện, vừa nhìn thấy cây nấm hai mắt ông lão không rời đi được, cẩn thận dò hỏi lai lịch cây nấm xong, ông lão lập tức gọi điện thoại cho người nhà bảo họ mang tiền đến để mua cho được cây Nhục Linh Chi này.

  Khi đem lên cân, cây nấm nặng hơn 10 cân, hơn nữa số tuổi không nhỏ cho nên ông lão trả cho Dương Đại Vĩ 20 vạn đồng, rồi vui vẻ mang cây “Nhục Linh Chi” đi. Trong nháy mắt kiếm được 20 vạn đồng tiền, Dương Đại Vĩ mừng rỡ không nói nên lời, có khoản tiền này thì không chỉ có thể trả hết nợ nần mà còn có thể mở rộng căn nhà đang ở. Mà tất cả đều là nhờ vào công lao của con trâu già kia.

  Chỉ nghĩ đến vẻ mặt kinh ngạc của vợ khi mình mang tiền về đặt trước mặt cô ấy thì Dương Đại Vĩ nhịn không được bật cười ra tiếng. Thật sự là người tốt tất sẽ có phúc báo, bỏ qua một mạng của con trâu già lại có thể gặp được phú quý vô cùng.

  Đức Hạnh biên dịch

 5. NMADDP

  Mở nhà hàng chay không bị hỏa hoạn

  Trung Hoa Dân Quốc năm thứ sáu mươi ba (28-01-1975 dương lịch, 17-12-1975 âm lịch) – đã xảy ra một vụ nổ và cháy ác liệt từ một nhà máy làm pháo trên đường Hưng Trung, Đài Trung, Đài Loan, nhưng chỉ có hai nhà hàng chay là không bị gì

  0:07 Mở nhà hàng chay không bị hỏa hoạn
  0:10 Trung Hoa Dân Quốc năm thứ sáu mươi ba (28-01-1975 dương lịch, 17-12-1975 âm lịch)
  0:18 Tại đường Hưng Trung, Đài Trung, Đài Loan – đã xảy ra một vụ nổ cháy ác liệt
  0:23 Có một nhà máy làm pháo trên đường Hưng Trung
  0:29 Có hai nhà hàng chay cạnh nhau đối diện nhà máy làm pháo
  0:33 Chào ông, mời vào dùng cơm
  0:37 Khoảng 12 giờ trưa,
  0:42 nhà máy làm pháo nổ tung
  0:48 Chuyện gì xảy ra?
  0:52 Trời đất rung động
  0:56 Không tốt rồi – nhà máy làm pháo bị nổ rồi
  1:00 lúc đó, mọi người đang đông đúc ở chợ
  1:07 đường phố đầy dãy người
  1:08 vụ nổ đột ngột – làm mọi người đều rối loạn ở chợ và trên đường
  1:14 tiếng kêu cứu không ngừng nghỉ
  1:19 chạy, chạy, nổ nổ – cứu mạng, cứu mạng – trời đất rung động
  1:25 rất nhiều tiệm cửa hàng hai bên đều bị cháy lan qua
  1:30 Mọi người mau đến cứu lửa
  1:40 Mau gọi cứu hỏa đến
  1:48 lửa lớn qúa chạy mau
  1:52 làm sao đây – hết rồi, tiêu hết rồi
  2:03 tiên sinh, mau rời khỏi chỗ này – rất là nguy hiểm ở đây
  2:07 sau mấy tiếng đồng hồ chống chọi – lửa lớn cuối cùng dăp tắc
  2:13 nhưng những tiệm hàng hai bên trên khúc đường này bị lửa thiêu hủy hết
  2:19 giống như một khu phố bị bỏ hoang
  2:21 nhiều thương vong năm đầy trên đường
  2:25 thật là quá khổ sở, cả khu phố trên đường bị thiêu hủy hết
  2:29 hỏa hoạn này rất lớn – sự thiêt hại cũng rất nặng
  2:34 Ô ! mọi người mau nhìn hai nhà hàng chay kia
  2:41 đây đúng là thực sự không thể tin được
  2:26 Hai nhà hàng chay đối diện hai bên của nhà máy làm pháo hoàn toàn vô sự
  2:53 từ từ, từ từ – đừng sợ nữa, lửa giờ đã dập tắt hết rồi
  3:00 Ô ! mọi người trong tiệm không sao chứ
  3:05 Bồ Tát bảo hộ – mọi người không sao cả
  3:11 Hai nhà hàng chay đối diện hai bên của nhà máy làm pháo
  3:14 đáng ngạc nhiên không bị cháy
  3:17 Không có tiệm hàng nào khác trên đường đều không cháy
  3:21 Chỉ có hai nhà hàng chay là an toàn và không bị gì
  3:25 hơn nữa những nhân viên và khách của hai nhà hàng chay đều không bị gì cả
  3:28 đây chính là không thể tưởng được – bất khả tư nghì
  3:31 mọi người hãy di chuyển đến chổ an toàn
  3:38 đúng là được Bồ Tát bảo hộ
  3:41 chúng tôi trong tiệm đều bình an vô sự
  3:46 Cô có phải là chủ nhân nhà hàng chay không?
  3:48 dạ phải
  3:52 Tiệm của cô có cúng dường Bồ Tát không?
  3:55 Tại sao bà hỏi như vậy?
  3:58 Tôi sống trên tầng lầu trên cao – không xa khu này lắm
  4:02 khi có hỏa hoạn – tôi chính mắt thấy – trên nóc của tiệm các cô
  4:07 có vẻ như một ông lão áo trắng đứng trên đó
  4:12 tay trái cầm một cây chổi phất lông
  4:14 lúc lửa lan đếng tiệm của các cô thì ông quạt đẩy đi ngay
  4:21 tôi cảm thấy nhứt định là Bồ Tát bảo hộ các cô
  4:27 Nhà hàng chay của các cô được an toàn không bị gì và thoát nạn này
  4:29 Hỏa hoạn này là gây ra bởi vụ nổ của nhà máy làm pháo
  4:34 toàn bộ đường phố đã gần như bị đốt cháy hết
  4:39 có hơn 30 người bị thiệt mang tại chỗ
  4:42 duy nhứt chỉ có hai nhà hàng chay là bình an vô sự
  4:44 nhân viên và khách không đều không bị gì
  4:49 Đúng là bất khả tư nghì
  4:52 để thoát một thảm hoạ như thế được bình an vô sự
  4:57 Đó là Phật và Bồ Tát của tôi ở đâu đó bảo hộ

  • NMADDP

   MỞ NHÀ HÀNG CHAY TRÁNH ĐƯỢC HỎA HOẠN – Bản Việt Ngữ

   Nam Mô A Di Đà Phật

 6. thanh

  A di đà phật.chào các bạn đồng tu tôi có một thắc mắc xin hoan hỷ chia sẻ,sự việc là tôi rất thích mặc áo lam,tôi mặc hầu như hàng ngày,tụng kinh,niệm phật,ăn uống,ngủ nghĩ,tôi đều mặc,nhưng khi tôi đi làm từ thiện và có việc riêng phải đi ra ngoài tôi mặc quần áo bình thường ra ngoài, khi xong viec về mặc lại áo lam không biết như vậy có sao không quý vị.

 7. Hướng về Cực Lạc

  A Di Đà Phật,
  HVCL đã thấy sai lầm của mình.
  Kiềm chế sự nóng giận với HVCL là khó nhất trong các điều khó.
  Nay tu học Phật nhưng ngày ngày vẫn ko ít sân giận, thực sự là hổ thẹn.

  • Tâm Tịnh

   A Di Đà Phật
   HT Hải Hiền có một lời giáo huấn để lại cho hàng hậu học rất hay
   “Lấy Giới làm thầy
   Lấy Khổ làm thầy”
   Chúng ta học Phật mà tìm cách ‘né’ hai cái này không được quý vị. Tâm sân của chúng ta cũng một phần do làm không tốt 2 điều trên, giữ giới không tốt và lười biếng, giải đãi. Tu tập ngoài mặt ‘lý’ cho thông còn phải thực sự mà hành ‘sự tướng’ cho nhiều nữa. Hành không siêng năng (niệm Phật, lạy Phật, tụng Kinh, làm các công đức, siêng năng chịu khó chịu khổ thay người…) thì lấy gì để chuyển hóa thân tâm phàm phu đầy tập khí ngũ trược của chúng ta đây. Đụng chuyện thì sân vẫn sân, giận vẫn giận, nguyên nhân chính là công phu quá ít, hành quá ít, cái lý không thì đỡ không được. Phàm phu chúng ta thì từ ‘ngộ’ đến ‘chứng’ là cả một quá trình, cần phải hành trì bền bỉ lâu dài, chuyển đổi dần dần.
   Vài chia sẻ. Chúc bạn nhiều tinh tấn!
   A Di Đà Phật

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Hướng Về Cực Lạc,
   Nếu tâm sân dễ nhiếp phục thì cõi Ta Bà này chắc chẳng còn nhiều phàm phu như chúng ta. Đa số chúng ta là phàm phu vẫn đang trong giai đoạn tu trì mà cho rằng mình đã hết sân, đã hết nói lỗi người, đã không còn vướng mắc,.. thì e rằng mình đã nhầm về sự tu chứng của chính mình, cho nên, mình cần nên thường cẩn trọng, đề phòng, để nhiếp phục tất cả mọi tập khí. Bạn cũng đừng đòi hỏi mình phải ngay lập tức hết sân vì đó là điều không thể, lại rước thêm áp lực, phiền não vào tâm thôi. Tuỳ theo duyên nghiệp của mình mà khéo léo chuyển đổi mình, cần rất nhiều thời gian, nên bạn hãy từ tốn, bình tâm mà tu tập, đừng nên nóng vội mà sanh thêm phiền não.

   Khi việc xảy đến, nếu mình xét đúng/sai theo kiểu thế gian thì sẽ chẳng bao giờ nhiếp được sân, hoặc gắng nhịn chứ lòng vẫn còn ấm ức. Thành ra mình phải nên thấy sự việc theo đạo thì mới mong không còn ấm ức. Bạn và mẹ chồng, do duyên nghiệp, tập khí nên ai cũng có lý của mình. Trên mặt đạo, vì phiền não, khó chịu là trái với tâm thanh tịnh nên nếu mình khởi tâm khó chịu là mình đã sai trong chuyện tu của mình. Như vậy, khi mình nhiếp cái tâm khó chịu này thật ra không phải vì ai khác, mà chính là cho mình, cho chuyện tu giải thoát của chính mình. Hiểu rõ như thế thì mình sẽ không quay ra ngoài nữa, mà thường xét tâm mình, mỗi ngày nhiếp được chút nào hay chút đó. Bạn hãy bỏ thời gian tìm hiểu về vọng tâm của mình trong kinh Lăng Nghiêm nhé. Khi bạn hiểu rõ từng sát na khởi tâm khó chịu, yêu, ghét, đúng, sai,..đều là không thật thì bạn sẽ dễ nhiếp phục nó hơn. Phần này rất quan trọng, bạn đừng bỏ qua nhé.

   Khi đã hiểu, tin nhận được thì bắt đầu hành trì. Khi đụng việc thì mình dễ quên và luôn cho đó là thật. Nên tâm cần phải luôn tập trung cao độ, để ý nhớ tu thì mới có tiến bộ. Gặp việc vừa ý mà mình quên niệm Phật thì khi gặp việc khó chịu, tâm cũng sẽ trôi theo luôn. Nếu mình thường tự “soi” chính mình, thường cố gắng (ngay cả lúc ban đầu 100 việc xảy đến, mà mình chỉ nhiếp được 1-2 việc), thì sẽ có tiến bộ đáng kể theo thời gian.

   Trở lại tình huống mình muốn góp ý để người thân tiến bộ. Trong cuộc sống, sẽ có nhiều lúc mình cần lên tiếng, ví dụ dạy dỗ con khi con sai, góp ý người thân khi thấy họ đang gieo nhân xấu,.. Thì những lúc ấy mình cần chú ý đến tâm mình và nhận biết thật trung thực (nếu không trung thực thì cách này chẳng còn hiệu quả), nếu mình thấy nó đang khó chịu thì phải gắng nhiếp phục nó, đợi nó lắng xuống, tâm bình rồi mới góp ý, dạy con,..nếu trong lúc nói mà thấy khó chịu nổi lên thì dừng lại ngay, đến khi nào mình bình tâm lại được thì mới nói tiếp. Khi không khó chịu, dù cũng cùng một mục đích, nhưng biểu hiện sẽ hoàn toàn khác với lúc tâm đang khó chịu, và đối phương cũng sẽ cảm nhận rõ được điều ấy. Bạn gắng chuyển sự chú ý, phán xét vào tâm chính mình chứ đừng làm ngược lại thì sẽ có tiến bộ.

   Bạn có đề cập là tâm đã bình thường với “sắc”. PH vẫn khuyên bạn cũng phải thường cẩn trọng hoài, nó chỉ “ẩn” đi thôi, chứ gốc rễ còn đó, thì nếu mình cho là mình đã “xong” với nó rồi thì gặp duyên, nó “hiện”, mình sẽ trở tay không kịp. Chỉ đến khi nào mình đắc được Thánh quả thì mới có thể không đề phòng, chứ hiện giờ thì phải luôn cẩn trọng mới được.
   Chúc bạn tinh tấn, an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 8. Long

  NHỜ CỨU TRỨNG CÁ SỐNG THỌ ĐẾN 90 TUỔI

  Năm Tuyên Hòa, đời Tống, có một người làm nghề buôn bàn tên Dương Tự, lúc anh được 28 tuổi từng mơ thấy một vị tiên đến nói rằng: “Mười lăm ngày nữa thì thọ mệnh của ngươi sẽ hết, trừ khi ngươi cứu được một vạn sinh mệnh, mới có thể hóa giải kiếp nạn này”.

  Dương Tự nghe xong bèn lo lắng hỏi: “Thời gian nhanh như thế, sao có thể cứu được một vạn sinh mệnh? Tôi phải làm sao đây ?”
  Vị tiên trả lời: “Trong Đại Tạng kinh Phật giáo dạy rằng: trứng cá nếu không được ướp muối, ba năm sau vẫn còn sống, còn có thể nở ra cá con, sao ngươi không tìm cách cứu thật nhiều trứng cá?”

  Sau khi tỉnh lại, Dương Tự lập tức viết những lời vị tiên đã nói lên giấy dán trên phố, bảo mọi người đừng ướp trứng cá; ngoài ra lúc thấy có người giết cá, đều vội chạy đến mua lại trứng cá rồi đem thả xuống sông.

  Cứ thế, hơn một tháng sau, một đêm nọ, Dương Tự lại mơ thấy vị tiên xuất hiện nói với anh: “Sinh mệnh anh cứu sống được đã vượt hơn con số một vạn, thọ mệnh của anh sẽ được tiếp tục kéo dài”.

  Sau đó, Dương Tự sống đến 90 tuổi mới qua đời.

  Sưu tầm

 9. (Xin dấu tên)

  Nam mô a di đà phật!
  Con là nữ, năm nay tuổi đời còn khá trẻ, vẫn còn học cấp II. Con biết đến đạo Phật từ khoảng 2 năm về trước. Sau khi đọc Phật xong, con thấy mình ngộ ra nhiều điều, nhất là về vấn đề tình dục. Giới trẻ hiện nay rất thoáng về vấn đề đó và con trước đây cũng không ngoại lệ. Do ngày nay internet phát triển nên con biết được từ năm lớp 6. Ngày trước con cũng vào xem vaì lần những trang web đen. Sau này nghĩ lại con rất ân hận. Thi thoảng con cũng cố gắng niệm phật và tránh xa những thứ như vậy. Nhưng còn vài vấn đề chưa rõ, con mong thầy giải đáp cho con.
  -thi thoảng con hay vào xem những trang báo giải trí về cách ăn mặc của sao Việt. Con thì chỉ quan tâm mặc đẹp hay xấu thôi chứ còn hở đến mấy con cũng không cảm thấy gì vì con là nữ. Thế nhưng xin hỏi như vậy có bị xếp vào tội xem những hình ảnh khiêu dâm không ạ?
  -Vì mỗi lúc đến lớp các bạn lớp con hay thì thầm với nhau về nhưng vấn đề, hình ảnh ẩn dụ liên qua đến khiêu dâm. Con không muốn quan tâm đâu, nhưng mãi thành dấu ấn, giờ trong đầu con liên tục có những tạp niệm liên quan đến thứ đó. Thậm chí khi nhìn thấy 1 người nam, con còn thoáng nghĩ đến thứ không thể chấp nhận được. Có lẽ các vị sẽ nghĩ rằng giờ con quá hư đốn. Nhưng không, đó là do con bị yếu tố khách quan tác động. Con không hề cảm thấy gì, không hề mong muốn theo những gì con nghĩ, không hề, nhiều khi con còn rất dằn vặt và hận chính mình. Ngăn thì không đc, nhưng mỗi khi như thế con cảm thấy rất tội lỗi và niệm 1 câu phật niệm trong đầu. Con rất sợ mình bị tội nặng, tội không thể chấp nhận được. Con nên làm gì đây? Con ko hề có ý định như con nghĩ. Nếu bây h cần phải niệm phật thường xuyên cho hết vọng tưởng thì quả thực quá khó. Con vấn là hs, hơn nữa phải học thêm chương trình rất nặng. Con nên lm gì bây h? Con cảm thấy kinh tởm chính mình.
  -Và một vấn đề ko liên quan đến chủ đề trên: con thấy gia đình họ hàn con hay đi gọi hồn. Con thấy họ nói khá đúng và biết rõ về nhà con dù không được nói trước. Con cũng “hơi” tin là đúng. Thế nhưng con có sự việc hơi thắc mắc: sau khi sinh con được vài năm, mẹ con đã phá thai một bé trai. Nhưng khi gọi hồn, bé trai ấy không những không hận mẹ con mà chỉ trách nhẹ và vẫn nói chuyện lễ phép bình thường. Con biết khi bị phá thai thì các sinh linh rất đau đớn và tội nghiệp, cho nên sự việc trên lm con hơi bất ngờ. Vậy xin hỏi gọi hồn có đúng không ạ? (Nếu như con có lỡ xúc phạm đến việc gọi hồn bằng cách nghi ngờ thì thực sự xin lỗi)
  Con mong thầy hoan hỉ giải đáp giúp con.
  Nam mô a di đà phật!

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Xin Giấu Tên!

   Có vài dòng ngắn ngủi gửi đến bạn:

   *Khi xem những hình ảnh không lành mạnh như ăn mặc hở hang chẳng hạn… dù chúng ta không nổi dâm niệm thì việc xem những hình ảnh ấy thật sự không thể tránh khỏi tội hiếu kỳ. Bởi vì sao? Câu trả lời đã có sẵn trong bài phúc đáp của bạn, kết quả của sự hiếu kỳ khi xem những bức ảnh ăn mặc hở hang của giới showbiz khiến tâm trí thành “một dấu ấn” về những tạp niệm không mấy lành mạnh mà bạn cho rằng đó là yếu tố khách quan tác động. Vấn đề bắt đầu ở đâu, chúng ta sẽ tháo gỡ ngay ở đó, vậy nên từ giờ bạn hãy gỡ bỏ sự hiếu kỳ đó, không tò mò xem họ- những ngôi sao họ ăn mặc ra sao, đời sống của họ thế nào… dần dà các “yếu tố khách quan” sẽ không còn tác động đến nữa.

   *Gọi hồn người mất là việc không nên. Chúng ta gọi hồn người thân nhưng thật sự có phải là người thân hay không, không thể xác định được. Vì tất cả vong hồn đều có túc mạng thông- họ hầu như biết được những việc từng trải qua do đó họ sẽ nói đúng hoàn cảnh và tâm tư của gia đình người sống. Kết quả của việc làm này khiến chúng ta hoang mang, luôn chấp hành đúng với những điều kiện “người quá vãng” yêu cầu: sát sanh cúng tế, đốt nhiều vàng mã, lập ban thờ như thế nào… Việc này không giúp ích cho người đã mất, lại càng khiến họ tội thêm nặng, nếu là vong nhi bị chối bỏ sẽ khiến vong nhi càng oán hận không dứt.

   Bạn nên lựa lời khuyên lơn bố mẹ không đi gọi hồn em trai nữa. Để giúp em trai nhanh siêu thoát, bố mẹ nên thành tâm sám hối việc phá bỏ thai nhi bằng cách không bao giờ tái phạm lại việc ác này nữa, đồng thời vì đứa con tội nghiệp kia mà phát tâm trì tụng 49 bộ Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện, nguyện cho con hãy tha thứ cho bố mẹ mà sớm siêu thoát cảnh khổ.

   Nam mô A Di Đà Phật

  • NGUYỆN TÂM

   chào e gái dấu tên. đầu tiên là xin chúc mừng e đã niệm phật. điều đó chứng tỏ e có duyên với nhà phật. e có 2 vấn đề chính. 1 là bản thân 2 là vấn đề gọi hồn. a sẽ cố gắng vận dụng kiến thức tạm đủ dùng để chia sẻ với e đôi lời. thứ nhất về bản thân! E đang trong giai đoạn dậy thì bắt đầu có những sự tò mò khám phá về bản thân. lên mạng để tìm hiểu cũng là cách đa số các e thường làm bây giờ. đó cũng là quy luật tự nhiên thôi ko cần phải quá lo lắng nhé. về vấn đề khởi lên những ý nghĩ bậy bạ khi gặp người nam giới thì e ko cần phải quá hoảng sợ như vậy. vì thực ra có những người tu đến hơn 20 năm còn ko kìm được chứ ko phải chỉ có e đâu và e cũng đừng cố gắng gồng lên để không khởi tạp niệm hãy cứ để mọi thứ tự nhiên như nước sẽ chẩy vào chỗ trũng. vì quan trọng là e đã ý thức được vấn đề cái ý niệm đó là ko tốt. e nói đúng yếu tố môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều nên theo 1 môi trường lành mạnh như thể thao hạn chế bớt xem hình ảnh ko hay. mọi thứ sẽ nhạt dần đừng hoảng sợ quá và sốt ruột. 2 là chuyện gọi hồn là có thật, nhưng ko phải người nào có khả năng gọi được hồn cũng biết tu PHẬT đâu nhé. vấn đề e trai của e có thể hiểu đơn giản thế này, khi bị phá thai e bé rất đau đớn và oán trách cha mẹ. nhưng trường hợp cụ thể của gia đình e thì có thể trong quá khứ nhiều đời trước mẹ e đã cứu mạng e bé đó nhiều lần. còn lần này do mê lầm nhất thời nên mẹ e đã hồ đồ bỏ khi nó đến trả ơn. nên chỉ trách nhẹ, tạm thời vậy thôi. nếu rảnh e vào đọc sách về phật pháp nhé. chúc e hay nghĩ đến phật. NIỆM PHẬT KHÔNG KHÓ. KHÓ Ở BỀN LÂU

  • Thiện Đức

   Dấu tên, giấu tên mới là viết đúng chính tả bạn nhé!!!

 10. NGÀN VẠN LẦN KHÔNG ĐƯỢC CÂU CÁ – ĐỊA NGỤC CÔ HỒN ĐỘC CÂU KIẾM HẢI NGƯ.

  Nam Mô A Di Đà Phật ! đảnh lễ Phán Quan !

  A Ngọc : “hôm nay xin hỏi Phán Quan,những chúng sinh thích câu cá sẽ có quả báo như thế nào ? con xem thấy thế gian có nhiều người thích câu cá,xem câu cá là một loại hình giải trí,cho dù người câu cá cũng biết rõ rằng nước biển trong thành phố bị ô nhiễm nguy hại bởi kim loại nặng,bọn họ câu được cá để trên bờ vui đùa một phen,có người sau khi cạo một phần vảy cá,thậm chí móc mắt,cắt vi cá,nội tạng v.v…,lại đem cá quăng xuống biển.Xin hỏi những hành vi như vậy có bị đọa lạc địa ngục không ? nếu có địa ngục này,A Ngọc muốn tham quan một chút.”

  Phán Quan : “câu cá là hành vi sát sinh,bất luận là giải trí hay câu để ăn,đều là phạm hắc nghiệp sát sinh,sẽ đọa lạc địa ngục thọ phạt.Phân biệt là : nếu người câu cá để giải trí,tánh mạng cơ thể của cá không bị tàn hại,có thể bơi lội về biển lớn sinh hoạt bình thường,nghiệp báo tương đối nhỏ một chút,nhưng cũng thuộc loại tổn thương đến thần thức của cá,làm cho cá kinh hoảng sợ hãi,và kết ác duyên với cá bị câu.”

  “Nếu chỉ tồn tâm giải trí không có ý sát sanh,mỗi lần câu cá tiêu trừ phước báo một tháng,trong đó bao gồm phước báo ăn uống và đủ loại hưởng thụ trong một tháng.Ví dụ như người câu cá tháng sau được tăng lương,nhưng do hiện tại tạo hắc nghiệp câu cá dẫn đến không được tăng lương,bị cấp trên vô cớ giáo huấn một phen,đồng nghiệp xem thường,người không yêu thích,cơ thể sẽ bị nghiệp lực sát sanh loài cá phản xạ,tự nhiên sẽ có những đau đớn đột nhiên phát sanh.Nếu là làm ăn,vốn dĩ tháng sau sẽ ký được hợp đồng với khách lớn,ví dụ như có thể kiếm được một triệu,sẽ bị giảm bớt;nếu như phước báo kiếp trước lớn,sẽ bị đủ thứ chướng ngại cực khổ kiếm được ba trăm ngàn.”

  “Nếu vì giải trí vui chơi,những con cá bị câu dẫn đến thương tổn thân cá,phải tiêu trừ một tháng phước báo cùng chịu đủ loại đau bệnh của thể xác,còn tình hình đau bệnh thọ báo chi tiết là : những con cá bị thương chịu đau khổ ra sao thì nghiệp lực sẽ phản xạ lại lên thân người câu cá.Người câu cá sẽ mang đủ loại bệnh như đau đầu,chóng mặt,bệnh xoang miệng,tinh thần mất quân bình v.v…những người bị sứt môi bẩm sinh đều là quả báo câu cá kiếp trước tạo nên;cho đến thân thể có đủ loại đau đớn,đều là giống cảm giác của con cá phải chịu đựng vậy.Còn câu cá để ăn thì mỗi lần ít nhất giảm thọ 7 ngày,tiêu trừ phước báo 3 tháng.Nếu số lượng cá bị câu quá nhiều hay câu nhằm cá có thai,thì pháp tắc âm luật của minh phủ sẽ tùy sự ghi nhận của câu sinh thần mà gia nặng trừng phạt đối với người câu cá.”

  “Người thường xuyên câu cá,thân quang từ màu đỏ sẽ từ từ chuyển sang màu nâu;vào lúc thân quang ảm đảm,sẽ dẫn đến mọi việc không thuận lợi,ngủ không được yên,tâm thường nghi ngờ và dễ dàng nổi giận.”

  “Mỗi người khi mới ra đời,thân quang là hình tròn,hình sắc đậm nhạt thì tùy theo mỗi người,thân quang đại diện cho phước báo thiện ác nghiệp lực của mỗi người.Thân quang viên mãn sáng sủa,tỏa sáng phủ trùm càng xa đại diện cho người có thiện nghiệp phước báo lớn,đức hạnh tốt,đại trí tuệ,chư phật chư bồ tát có thân quang viên mãn nhất.”

  “lúc trước đã có nói,mỗi một người mới sinh ra,bên cạnh luôn có hai vị câu sinh thần ngày đêm đi theo;cho dù người dương đi đến nơi nào,ngay cả đi vệ sinh tắm rửa hay đi ngủ cũng đi theo,cho đến khi người dương thọ chung.Hai vị câu sinh thần có hình tướng một nam một nữ,nam câu sinh thần ở bên trái người dương thân quang trắng nhạt,phụ trách ghi lại đủ loại thiện niệm thiện hạnh mỗi ngày của người dương;nữ câu sinh thần có thân quang đen nhạt,ở bên phải người dương,phụ trách ghi lại đủ loại ác niệm ác hạnh mỗi ngày của người dương.”

  “Khi người dương tạo quá nhiều hắc nghiệp,nữ câu sinh thần sẽ nổi giận thông báo nhắc nhở,chỉ có số ít bộ phận người dương có thể tiếp thu một ít tín hiệu yếu ớt,đa số người đều không có cảm giác,hai vị câu sinh thần mỗi tháng đều sẽ thông báo ghi nhận thiện ác của người dương cho minh phủ.”

  “Nếu là người đại ác,nguy hại nhân gian,nếu là người dương dương thọ chưa hết,minh phủ sẽ khẩn cấp sắp xếp,làm cho tai nạn đến với người đó,làm cho hồn đó mau chóng quy địa phủ thọ phạt.Người dương ngoài định nghiệp của tự thân,tất cả ngôn hạnh của kiếp này có thể làm sản sinh nghiệp lực mới,phước báo nghiệp lực là do hành vi thiện ác trong mỗi ngày tăng giảm mà ra.”

  A Ngọc : “vô cùng cảm tạ Phán Quan giải thích rõ ràng như vậy,xin hỏi Phán Quan,chỉ là câu cá giải trí một phen,cũng phải tiêu trừ phước báo;vậy thì nếu là một người không có phước báo mà thường xuyên câu cá,không phải rất tệ hại sao ?

  Phán Quan : “đúng vậy ! một con cá cũng là một sinh mệnh.Người câu cá trong một thời gian ngắn kết thúc sinh mạng con cá,đây là tạo nghiệp sát sanh phạm giới,sẽ rất mau phản xạ lên thân thể của người đó mà chịu đựng.Có một số người thường nói : tôi không có tín ngưỡng tôn giáo nào,cũng không cần giữ giới điều nào,vô cùng tự do,lại không giết người phóng hỏa,chỉ khi ở không câu cá cho vui thôi.Thật ra suy nghĩ như vậy là sai lầm,pháp tắc âm luật luôn luôn khống chế mỗi một chúng sinh hữu tình;bất luận ngươi có tôn giáo tín ngưỡng hay không,kẻ tạo ác sau cùng nhất định sẽ bị âm luật trừng phạt.Nếu là những chúng sanh hữu tình giữ giới mà phạm,thì tội tăng một bậc;biết rõ còn phạm,sẽ xử phạt nặng thêm.Muốn thoát khỏi đủ loại xử phạt của địa ngục,thì chỉ có một phương pháp là giữ gìn năm giới thập thiện;người giữ gìn năm giới có thể giữ được thân người,người hành thập thiện có thể bảo vệ phước báo của mình mà không bị đọa lạc,nhưng ngôn hạnh của người dương mỗi ngày thường dễ dàng phạm phải thập ác.Nếu muốn bảo vệ tự thân phước báo không bị tiêu trừ,cách tốt nhất là trì giới niệm phật.Chỉ cần không ngừng niệm phật,kiên trì đến cùng,nhất định sẽ đạt được cảnh giới nghiệp sạch tình không,khôi phục tiên thiên quang minh của chúng ta.”

  “Bên cạnh mỗi người đều có rất nhiều oan gia nghiệp chướng đợi cơ hội báo thù,bất cứ ai khi có những hành vi vi phạm âm luật,thì cũng là lúc tạo thêm cơ hội cho oan gia nghiệp chướng bên cạnh báo thù,cho dù là hộ pháp chánh thần cũng không can thiệp vào pháp tắc nhân quả của âm luật,càng không dung túng cho hành vi phạm giới,hộ pháp chánh thần chấp hành âm luật với tâm bi mẫn mà công bằng thưởng phạt nhất thiết hữu tình chúng sanh.”

  “Mỗi người khi sinh ra đều mang theo đủ loại nghiệp lực thiện ác của kiếp trước,chỉ cần một mực giữ gìn năm giới thập thiện không vi phạm,cho dù bên cạnh có rất nhiều oan gia nghiệp chướng,thì cũng chỉ có thể đi theo,mà không có cơ hội báo thù.Nhưng có một số người tạo nhiều hành vi phạm giới,ví như vọng ngữ,tà dâm,ăn chơi hưởng lạc v.v…sống những năm tháng vi phạm đủ loại giới điều âm luật,mà vẫn còn vinh hoa phú quý,thì chỉ vì kiếp quá khứ họ tạo được nhiều thiện nghiệp,phước báo chưa hết.”

  “khi thiện nghiệp thành thục,con người sẽ chiêu cảm đủ loại phước báo của thiện nghiệp,làm việc vui vẻ thuận lợi.Người dương nếu một mực phạm giới mà không hành thiện tích phước,thiện nghiệp phước báo sẽ do không ngừng hưởng thụ mà tiêu mất,cam tận khổ lai.Nếu người câu cá tự thân không có thiện nghiệp thiện hạnh nào,sẽ vì kiếp này không ngừng sát sanh mà gia tăng hắc nghiệp;lại thêm ác nghiệp kiếp trước,nên phi nhân oan gia nghiệp chướng bên cạnh sẽ dùng hình thức nhập xác mà làm loạn,tạo thêm đủ thứ tai họa kéo đến,thậm chí đoạt mạng của người đó.”

  “Hiện tại vì vấn đề thời gian,tạm thời nói đến đây thôi,A Ngọc con đi theo bổn quan !”

  A Ngọc : “vâng ạ,Phán Quan !”

  Phán Quan : “cái địa ngục này được xây thêm vào thời gian năm 1995 của dương gian,trong đó đa số tội hồn là người Đông Phương”.

  Chúng tôi mau chóng hạ xuống một khu vực cỡ lớn,cảm giác giống như là khu công nghiệp cỡ lớn tại nhân gian,phải xem kỹ bảng chỉ đường,nếu không rất dễ lạc đường.Ở đây có rất nhiều cửa,trước cửa không có Dạ Xoa,trước mỗi cánh cửa đều có ghi tên của các địa ngục,toàn bộ đều là cửa dày khóa kỹ.Hóa ra nơi đây lại là một mảng trời đất mới của địa ngục,lại chóng mặt rồi ! mọi thứ sự vật tại nhân gian vốn đã sát na biến hóa khôn lường,hiện tại địa ngục lại cũng xây thêm nhiều như vậy,thì lúc nào mới tham quan hết đây ? !

  Phán Quan nói : “hôm nay chúng ta chỉ tham quan tầng 7 phòng số 7,Địa Ngục Cô Hồn Độc Câu Kiếm Hải Ngư.Nhân viên công tác ở địa phủ không đủ,nên trước cửa các nơi không có người canh,chúng ta trực tiếp đến bấm chuông !”

  A Ngọc :”Vâng ạ,Phán Quan !”

  Tìm thử xem ! đây là tầng 1,tầng 2,tầng 3,4,5,6,7;1,2,3,4,5,6,căn thứ 7,thấy rồi,hiện tại chữ phồn thể phát ra ánh sáng màu xanh nhạt, Địa Ngục Cô Hồn Độc Câu Kiếm Hải Ngư,chúng ta bước lên bấm chuông thử.

  Dạ Xoa mở cửa rồi lễ bái Phán Quan,chúng tôi đi vào.Địa Ngục này là một cái biển lớn,trong cái biển lớn này có rất nhiều cá kiếm lớn nhỏ sắc bén hung ác.Ở đây chia ra hai bên trái phải,bên trái là bên tội hồn tự mình thọ tội,bên phải là bên một nhóm ba đến năm người cùng thọ tội.Cái địa ngục này có chỗ đặc biệt,là chỉ có bốn vị Dạ Xoa,trái phải mỗi bên hai người,quả nhiên là thiếu nhân viên công tác,bốn vị Dạ Xoa thật vất vả quá !

  Cái địa ngục này cũng không nhỏ,không giống biển lớn tại nhân gian,một cục đá trên bờ biển cũng có thể cho một hai người ngồi,một cái bãi biển tại nhân gian chứa hơn 500 người,cũng được gọi là nhồi nhét rồi.Trong cái địa ngục biển lớn này cá kiếm sắt sẽ ăn thịt người,cá kiếm sắt lớn nhất một con có thể dài cỡ 10 mét,một khi mở miệng có thể ăn mất 12 tội hồn,còn cá nhỏ có thể từng miếng từng miếng ăn.

  Ở đây một cục đá có thể dung chứa nhiều tội hồn ở trên,cục đá cực nhỏ bên cạnh tôi,mà đã có 45 tội hồn,những cục đá khác càng có nhiều hơn.Những tội hồn bên trái tự mình đứng hoặc ngồi trên tảng đá trên bờ biển,không ngừng tuần hoàn chịu đau khổ sanh tử trọng tội,xem thử nam tội hồn bên cạnh như thế nào ? anh ta mới khôi phục tri giác,đã bắt đầu tỉnh ra,tội hồn đứng dậy ngồi trên tảng đá;tội hồn này tại vì bị ác nghiệp câu cá dẫn dắt,lúc này hình như anh ta hoàn toàn quên hết đau khổ lúc nãy.

  Tôi xem thấy trong đầu anh ta hiện ra cảnh bơi lội của đủ loại cá trong biển,anh ta nghĩ những con cá biển đặc biệt này,nhất định phải câu được,sau khi câu xong lập tức nướng,vừa ăn vừa thưởng thức phong cảnh,ánh mắt vui vẻ của anh ta nhìn vào cá kiếm trong biển,bên cạnh có một cây câu cá tự động rất dài.Khi tay anh ta chạm vào cán cây câu,cây câu cá sẽ lập tức tự động đứng dậy,mau chóng chuẩn xác móc vào đầu tội hồn.Xem cho kỹ,hình như là cây câu cá có cái móc câu sắc bén hình trăng khuyết,móc vào đầu tội hồn,là từ miệng mà móc vào.Trong đầu tội hồn lúc này là một mảng màu đen,anh ta đau khổ kêu không ra tiếng,máu từ miệng chảy ra,tay chân đang quơ loạn xạ,càng cố thoát thì móc câu càng móc sâu vào.

  Móc câu sắt mau chóng đem tội hồn ném vào miệng một con cá kiếm sắt nhỏ trong biển,con cá kiếm sắt này thân dài khoảng 2 mét,khi cây câu cá ném tội hồn vào trong biển,tội hồn ngay ngắn rơi vào cây trụ sắt nhọn bên cạnh miệng cá kiếm,tội hồn kinh hoảng sợ hãi mà bị đâm xiên qua,máu tươi cả người bắn tung tóe,cá kiếm sắt rống lên âm thanh kinh khủng,xé toạc cái đầu của tội hồn ra,mũi và mắt sẽ bị cá kiếm sắt ăn trước,miếng thứ hai sẽ ăn phần dưới đầu đến vị trí cổ họng,tội hồn đau khổ đến mức độ tay chân co rút lại run rẩy.Cá kiếm sắt lấy cái miệng nhọn hoắc,mổ toạc bụng của tội hồn,sau đó từng bước ăn hết nội tạng của tội hồn,cho đến từ từ ăn hết cả người tội hồn;sau khi ăn xong,cá kiếm sắt sẽ đem tất cả những mảnh thân thể máu me vừa ăn xong toàn bộ nhả lên tảng đá lúc nãy.Mà sau khi tội hồn bị nhả về tảng đá rồi,Địa Ngục Cô Hồn Độc Câu Kiếm Hải Ngư sẽ thổi đến một làn gió nghiệp làm tội hồn trở lại nguyên hình,tội hồn bị làn gió này thổi xong liền trở lại bình thường tỉnh táo,tiếp tục lại chịu tội như cũ.Ôi ! đây đúng là cái đau khổ siêu cấp cực kỳ vậy !

  Phán Quan dặn dò Dạ Xoa đem tội hồn này qua cho A Ngọc phỏng vấn.Tội hồn còn trong trạng thái hôn mê,bị Dạ Xoa đưa qua mà vẫn còn mơ mơ hồ hồ,tôi đang lộ ra vẻ buồn khổ,hôn mê làm sao mà phỏng vấn ? Dạ Xoa lập tức giải thích,hiện tại cho hắn uống một chén canh rừng hoàn hồn của minh phủ,cho nhiệt độ cơ thể của hắn được nâng lên chút đỉnh và có thể nói chuyện được thì có thể phỏng vấn,phỏng vấn xong thì thổi gió nghiệp tiếp tục thọ tội.

  Tội hồn bị Dạ Xoa tạt nước lạnh tỉnh lại rồi,uống xong canh rừng hoàn hồn,bắt đầu trở lại bình thường,nhưng trông vẫn còn rất mệt rất khó chịu,Dạ Xoa mệnh hắn phải như thật mà nói ra nguyên nhân tại sao đọa lạc địa ngục chịu khổ.

  Tội hồn : “tôi sinh ra tại một thành thị ở đông phương kinh doanh phân phối hải sản,kiếm được rất nhiều tiền.Nhưng bạn bè thật sự thì cực ít,cảm giác mọi người xung quanh không ai thật lòng với mình,thuộc loại hình cô độc,còn bạn nhậu làm ăn thì cực kỳ nhiều,đều là những kẻ giả dối,chỉ lợi dụng lẫn nhau thôi,ngày nào cũng phải mỉm cười đối phó,một chút ý nghĩa cũng không có,tôi sớm đã không muốn làm công việc kinh doanh phân phối hải sản này,chỉ có điều là công việc làm ăn cứ tốt mãi,chỉ là kiếm tiền thôi,tôi từ nhỏ cũng đặc biệt thích câu cá.Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tôi đọa lạc vào địa ngục này là : lúc đó cảm thấy mình còn trẻ tuổi như vậy mà có kinh tế hùng hậu,không bằng thử kinh doanh những thứ mình yêu thích xem sao,cho dù có bị lỗ cũng không có vấn đề gì,thế là tôi bắt đầu tìm kiếm các công cụ câu cá đặc biệt chuyên nghiệp khắp nơi trên thế giới,cũng tìm kiếm các sản phẩm trang bị,quần áo,công cụ ưu việt để leo núi,mở một thương hiệu chuyên môn bán công cụ câu cá,cũng bán thêm sản phẩm thám hiểm leo núi.”

  Với tâm niệm dù có lỗ cũng không sao mà làm thành lập kinh doanh,không ngờ công việc làm ăn càng làm càng lớn,lòng tin của tôi thêm tăng trưởng,cũng kết giao với một số bè bạn yêu thích câu cá,và tôi nghĩ đến việc quảng bá kỹ năng câu cá để tăng trưởng doanh thu cho công ty.

  “Từ khi quảng bá,việc làm ăn của công ty trong thời gian ngắn vượt lên một bậc,tôi cũng cảm thấy có lẽ mình đầu tư đúng đường,thế là càng tiếp thị thêm với một số công ty,đoàn thể cá nhân,tổ chức hoạt động ăn uống sinh nhật vui vẻ tụ hội câu cá trên du thuyền,tôi còn giúp đỡ một số người cùng sở thích,mở tiệc câu cá,tiệm bán đồ câu cá v.v…sau cùng lại nghĩ dứt khoát tập trung tinh lực lên kế hoạch làm sao phát triển quy mô công ty câu cá.”

  “Tại vì tài sản không ngừng tăng trưởng,tôi nâng cấp hoàn cảnh chỗ ở đến khu vực của người có tiền,thế là một nhà ba người chuyển đến một ngôi biệt thự mấy ngàn mét,trong nhà lại có mấy người làm công.Khổ nỗi cảnh tốt vô thường,chúng tôi dọn vào ngôi biệt thự ở không đến 3 tháng,con trai của tôi bắt đầu trở nên nhạy cảm và rất nhát gan,cứ suốt ngày kinh hoảng lo sợ nói có người muốn đánh nó,nhưng trong nhà không có bất kỳ ai muốn đánh nó.Còn vợ tôi thì bị đau lưng và trầm cảm,cứ suốt ngày nổi nóng,nghi ngờ tôi ngoại tình v.v…người làm trong nhà không ngừng thay đổi.”

  “Vợ và con trai cũng có đi tìm bác sĩ tâm lí,uống thuốc chích thuốc,nhưng tình hình không những không tốt lên,mà càng trở nên nghiêm trọng hơn.Sau đó trong nhà bỗng nhiên có tiếng động đột phát,con trai sợ hãi đến phải núp đi.Trước đây vốn là một đứa trẻ ngây thơ hoạt bát,giờ đây nhìn thấy ánh sáng mạnh thì rất sợ hãi,chỉ thích nơi bóng tối;vì muốn trong nhà không bị ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào,tất cả rèm cửa đều được kéo lại hết.Tôi lại vì tình cảm vợ chồng khiếm khuyết,ở nhà thường bị mắng,trong lòng không vui,bắt đầu hẹn bạn bè uống rượu hát karaoke giải sầu,lại tại nơi hát karaoke phát sinh tình cảm với một cô gái,làm cho đối phương mang thai 2 lần,và xúi dục đối phương phá thai.”

  “Tôi bắt đầu sống cuộc đời ăn chơi hưởng lạc,có lúc đến nhà cũng không về,nhưng trong lòng cũng thường nhớ nghĩ đến đứa con trai.Trong một lần uống say rượu,dưới tình trạng phát sốt hôn mê,được xe cứu thương đưa vào bệnh viện,mới vào bệnh viện xét nghiệm thì kết quả ung thư gan thời kỳ cuối;sau khi trải qua 3 tháng bị dày vò bởi đủ loại đau đớn,bất lực thống khổ mà rời khỏi thế gian này,hu…hu…hu,tôi còn chưa làm rõ đã xảy ra chuyện gì thì mơ mơ hồ hồ bị đầu trâu mặt ngựa dùng xích sắt kéo vào địa ngục rồi.”

  Minh Quân Diêm Vương đập bàn tức giận nói : “xxx ngươi có biết tội không ? mang theo phước báo sâu dày đến thế gian,không biết dùng vào việc tốt,tiếp tục hành thiện bồi phước,mà lại lạm dụng phước báo,làm công việc sát sanh hại mạng,lại xúi dục người khác làm theo,nghiêm trọng phá hoại quan niệm tư tưởng của người khác,làm mất lòng từ bi.”

  “Ác nghiệp lớn nhất của ngươi trong kiếp này là câu cá sát sanh,trước tiên áp giải vào Địa Ngục Cô Hồn Độc Câu Kiếm Hải Ngư thọ tội 10000 năm,đợi tất cả tiệm buôn câu cá tại nhân gian do ngươi mở đóng cửa,ngươi mới có thể ra đây gặp bổn vương,tiếp tục xét xử những tội khác.”

  Lúc đó tội hồn sợ quá kêu lớn quỳ xuống hỏi xin Minh Quân Diêm Vương : “tiệm buôn câu cá của tôi bất quá chỉ kinh doanh được 8 năm,sao lại bị phán 10000 năm tội địa ngục vậy ? còn phải đợi cho tất cả cửa hàng câu cá đóng cửa hết,những cửa hàng đó có liên quan gì đến tôi đây ? tôi có phải là cổ đông của họ đâu.”

  Minh Quân Diêm Vương tiếp tục phẫn nộ nói : “những cửa hàng câu cá hiện tại ở dương gian,chỉ cần là do sự tuyên truyền quảng cáo của ngươi mà khai trương kinh doanh,cái số liệu nhân quả âm luật đó,ngươi phải chịu đựng 50 phần trăm nghiệp lực,người chủ mở tiệm đó phải chịu 50 phần trăm nghiệp lực.Nếu chủ tiệm đó tiếp tục mở thêm chi nhánh thứ hai,thì ngươi phải chịu 30 phần trăm nghiệp lực,người chủ chịu 70 phần trăm nghiệp lực;nếu không phải do ảnh hưởng bởi sự tuyên truyền quảng cáo của ngươi,những tiệm buôn sát sanh này sẽ không mở cửa;còn không phải do sự quảng cáo của ngươi dẫn đến khai trương,minh phủ sẽ không tính lên đầu của ngươi đâu.”

  “Nhân viên công tác quan trọng của minh phủ đều lấy trì giới làm căn bản,người trì giới có thân quang,giới đức càng thanh tịnh thì chức vị càng cao.Ngươi bây giờ tại nhân gian vốn có thể là người đại phú quý,thân thể khỏe mạnh và sự nghiệp hưng vượng.Người đã từng là vị đại thiện nhân trong kiếp trước,bố thí tích lũy đại phước báo,thiện quả kiếp này cơ duyên thành thục;do đó trong kiếp này cho dù ngươi có làm công việc nào cũng sẽ hưng vượng phát đạt,sẽ hội tụ được duyên tốt,tài sản sẽ gấp đôi hiện tại.Không ngờ rằng sau khi ngươi đầu sanh cứ một mực câu cá,không những thế mà sau khi tốt nghiệp xong,lại làm công việc phân phối hải sản;số tiền ngươi kiếm được từ việc phân phối hải sản,đều là tổn trừ phước báo mà có được.”

  “Công việc phân phối hải sản mau chóng làm tổn giảm một nữa phước báo của ngươi,minh phủ nhiều lần đã báo mộng cho ngươi biết,trong giấc mơ cho ngươi thấy bị hải sản trong biển ăn nuốt,đuổi giết,những giấc mơ này dùng để nhắc nhở,cảnh cáo ngươi nên ngừng tay lại,hãy thay đổi làm công việc chánh đáng,không nên tiếp tục lãng phí phước báo tạo ác nghiệp sát sanh nữa.Nhưng ngươi không hề phát hiện nhận thấy mà có tâm sám hối,tiếp tục tăng trưởng ngã mạn tham độc,lại không biết hành thiện tích đức,còn không ngừng thúc đẩy phát triển thương hiệu kinh doanh câu cá sát sanh,gián tiếp thúc đẩy các nhà hàng kinh doanh câu cá tại nhân gian phát triển;món nợ âm luật nhân quả này,nên ngươi cần phải từ từ chịu khổ trong minh phủ địa ngục để trả hết.”

  “Nếu ngươi làm nghề nghiệp chánh đáng tại nhân gian,chỉ cần không phạm đại ác,cho dù không có những công hạnh tu đạo tạo phước đặc biệt,với phước báo của ngươi thì giờ này ngươi vẫn có thể hạnh phúc sung sướng tại nhân gian,càng không đến nỗi đọa lạc địa ngục chịu vô lượng vô biên khổ đau như vậy.”

  Minh Quân Diêm Vương : “Cô Hồn Dạ Xoa !”

  Cô Hồn Dạ Xoa : “Có !”

  Minh Quân Diêm Vương : “mau áp giải hắn vào Địa Ngục Cô Hồn Độc Câu Kiếm Hải Ngư chịu phạt,để trả hết nợ !”

  Tội hồn : “hu..hu..hu,tôi hiện tại thật sự hối hận lúc đầu quá tham lam,cứ cố gắng làm tăng trưởng tài sản của mình,nhưng phương pháp sai rồi.Vị tiểu thư này,cô hãy đem những gì tôi đã nói mà viết hết ra,hy vọng những người bạn của tôi sau khi xem được,lập tức thay đổi không câu cá nữa và đóng cửa tất cả thương hiệu câu cá.”

  “Vị tiểu thư này,tôi xin cô vậy ! cô chỉ cần đem những gì tôi nói lúc nãy viết ra,bạn bè của tôi xem xong nhất định sẽ biết rằng tôi đã đọa lạc địa ngục chịu khổ,bọn họ đều biết rõ việc gia đình của tôi lúc còn sống,và những ý tưởng của tôi,bọn họ sẽ tin những gì cô viết là sự thật,sau khi xem xong bọn họ sẽ thay đổi mà;chỉ cần họ sớm ngày cải chính,không làm công việc sát sinh tạo ác nghiệp nữa,mới giảm bớt thời gian tôi chịu khổ nơi địa ngục ! hu..hu..hu,bất cứ ai cũng không muốn bản thân chịu vô lượng vô biên khổ địa ngục trong tương lai,hu..hu..hu,tôi thật sự muốn rời khỏi nơi đây,một vạn năm thì thật là lâu dài quá ! hu hu hu…”

  A Ngọc : “vị tiên sinh này nói về cái thành thị đó tôi có biết,cái thành thị đó sát nghiệp rất nặng,thì ra ông có một hắc nghiệp nặng như vậy phải gánh lấy.Viết sách “Âm Luật Vô Tình” là bổn phận công việc của tôi,nội dung ông nói lúc nãy,tôi nhất định sẽ toàn bộ hoàn chỉnh viết ra hết.Còn ông nên thường niệm phật,phật lực sẽ từ bi gia bị cho ông;tôi cũng sẽ đem công đức viết sách “Âm Luật Vô Tình” hồi hướng cho ông sớm ngày thoát khổ được vui.”

  Tội hồn : “hu..hu..hu,như khi hiện tại chúng ta nói chuyện,thân thể tuy đau khổ,còn có thể nhẫn nhịn mà niệm phật;nhưng một hồi bắt đầu thọ tội,đau đớn gia tăng không lúc ngừng nghỉ,vừa chóng mặt vừa không tỉnh táo,căn bổn là không thể nào niệm nổi nữa,hu..hu..hu,nguyện thiên hạ tất cả mọi người đừng bao giờ câu cá,đừng bao giờ đọa lạc địa ngục thọ tội,ngàn vạn lần đừng giống tôi đau khổ như vậy,chết đi rồi phải chịu cái khổ địa ngục tội không thấy ngày ra ! hu..hu..hu.”

  Phán Quan :”được rồi ! vì vấn đề thời gian,bổn quan niệm tình ngươi hôm nay rất hợp tác mà cung cấp số liệu cho A Ngọc viết sách “Âm Luật Vô Tình”,cũng đã phát thiện nguyện,nguyện thiên hạ tất cả mọi người không câu cá nữa,đừng phải đọa lạc địa ngục chịu khổ nữa.Vậy cũng tốt ! hiện tại bổn quan ghi một thiện công cho ngươi,chuẩn phép cho ngươi đi nghe Địa Tạng Bồ Tát thuyết pháp một lần,tạm ngừng đau khổ.”

  Cô Hồn Dạ Xoa : “vâng lời Phán Quan ! hiện tại dắt hắn ta đi.”

  A Ngọc : “xin hỏi Phán Quan,tại sao vị tiên sinh này có thể lập tức đi nghe Địa Tạng Bồ Tát khai thị ? còn những tội hồn lúc trước phỏng vấn khổ đau hơn nhiều,sợ hãi khủng bố hơn ông ta,sao Phán Quan không ghi thiện công cho bọn họ vậy?

  Phán Quan : “A Ngọc ơi ! địa ngục là do người sau khi phạm giới,sản sinh một loại hắc nghiệp mà hình thành,con người đọa lạc địa ngục là bị hành vi của mình dẫn dắt đến vậy.Tại vì hắn ta có một kiếp đã từng tu trì pháp môn niệm phật nhưng không tin tấn,trong kiếp đó hắn hành trì đủ loại bố thí,nhưng không như lý như pháp mà hồi hướng,cho đến các thiện nghiệp đó quả báo chín mùi,trở thành hoàn cảnh phú quý hiện tại;Nhưng hắn ta không biết trân trọng phước báo của mình,sớm ngày tổn hết mà đọa vào địa ngục.”

  Hai người vốn có duyên với nhau,lúc nãy con phỏng vấn đã kích hoạt tâm xuất ly của hắn,làm hắn ta cảm động mà phát thiện nguyện,chính thiện niệm của hắn giúp hắn ta ghi một thiện công,không phải do ta đặc biệt chiếu cố.Nếu người muốn biết rõ,tam thế nhất thiết phật,nên quán pháp giới tánh,nhất thiết duy tâm tạo.”

  Phán Quan : “được rồi ! A Ngọc ! thời gian hôm nay không còn sớm,dương gian lại là một đêm dài rồi,con mau về đi ! hoan nghênh mau chóng quay lại.”

  A Ngọc :”A Ngọc hướng Phán Quan hợp chưởng hành lễ,cảm ân Phán Quan ! A Ngọc nhất định mau chóng quay lại !”

 11. Lê văn Thăng

  A Di Đà Phật
  Không thể không có Sư Phụ:
  https://m.youtube.com/watch?v=Z_LZScCETes.

  “…Đời này kiếp này,
  Con nhớ mãi lời Người dặn dò,
  Buông xuống vạn duyên,
  Cầu sanh Tịnh Độ
  Đời này kiếp này
  Con thâm tín thiết nguyện
  Từng tiếng từng tiếng
  Phật hiệu an trú, trong tâm con…”
  Nam Mô Sư Phụ Thượng Nhân Thượng Tịnh Hạ Không _()_
  Nam Mô Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật _()_

 12. Thanh

  Làm Việc Thiện Chuyển Hoạ Thành Phúc

  Năm đầu Chính Đức thời vua Minh Vũ Tông, ở huyện An Huy có một người lái buôn tên là Vương Thiện, đã 40 tuổi rồi mà vẫn chưa có con. Lần đó, ông Vương đến Tô Châu buôn bán, có một người xem tướng luôn xem phúc hoạ cho mọi người rất chính xác, khi vừa nhìn thấy Vương Thiện liền lắc đầu chau mày nói: “Ông vẫn chưa có con đúng không?”. Vương Thiện trả lời: “Đúng vậy”.

  Người xem tướng nói: “Ông không những không có con mà tới tháng 10 còn gặp đại hoạ”.

  Ông Vương trước giờ luôn bội phục khả năng của các vị thầy tướng số nên ông tin ngay không chút nghi ngờ. Vì vậy, ông bèn vội vã thu gom hết vốn liếng để trở về nhà ở An Huy.

  Lúc bấy giờ đang là mùa mưa, nước sông dâng lên rất cao, thuyền bè không thể di chuyển, nên ông Vương chỉ còn cách dừng chân ở lại quán trọ mà chờ đợi. Sáng hôm đó Vương Thiện đi ra bờ sông đi dạo, đột nhiên nhìn thấy một người phụ nữ nhảy xuống sông tự vẫn. Thấy tình thế cấp bách, ông Vương hô lớn: “Thuyền bè ai cứu được người phụ nữ này tôi xin trả 20 lạng bạc”.

  Rất nhanh chóng có một chiếc thuyền đến vớt và đưa người phụ nữ lên bờ. Rất may là cô được cứu kịp thời nên sống sót. Ông Vương là người hào phóng nên đã giữ lời hứa, lấy ra 20 lạng bạc đưa cho chủ thuyền.

  Sau khi được cứu, Vương Thiện hỏi thiếu phụ sao lại phải quyên sinh. Cô đáp: “Chồng tôi đi làm ăn xa, trong nhà có nuôi một con heo, hôm qua đem bán lấy tiền chuẩn bị trả nợ điền chủ, không ngờ lúc nhận bạc không để ý bị người mua lừa toàn bạc giả. Tôi sợ rằng chồng về trách mắng, gia cảnh lại bần hàn nên không thiết sống nữa đành tìm đường quyên sinh”.

  Vương Thiện đồng cảm với hoàn cảnh của người phụ nữ, hỏi số tiền bán lợn hôm qua bao nhiêu, sau đó không ngần ngại đưa cho cô gấp đôi số tiền đó.

  Người phụ nữ mang số bạc ấy trở về nhà, sau khi người chồng về cô bèn kể lại toàn bộ câu chuyện cho chồng nghe nhưng anh ta nghi ngờ không tin. Đêm đó hai vợ chồng cô quyết định đi đến quán trọ tìm Vương Thiện. Khi đến nơi thì Vương Thiện đã đóng cửa tắt đèn đi ngủ, người chồng bảo cô vợ gõ cửa. Vương Thiện bên trong nghe thấy có người gõ cửa liền hỏi ai, thiếu phụ trả lời: “Tôi là người sáng nay nhảy sông quyên sinh, nay đặc biệt đến để bái tạ”.

  Vương Thiện bên trong đáp lại: “Cô là thiếu phụ, ta lại là trai đơn thân từ nơi xa đến, đêm tối trời khuya sao có thể gặp mặt được? Cô mau đi về đi, nếu như nhất định muốn gặp thì sáng mai hãy cùng chồng cô đến đây”.

  Chồng thiếu phụ nghe xong lập tức xoá bỏ mọi nghi ngờ rồi lên tiếng: “Vợ chồng tôi đều đang ở đây”. Vương Thiện thấy vậy khoác thêm áo bước ra ngoài gặp hai vợ chồng họ. Nhưng khi vừa mới bước ra khỏi cửa thì nghe một tiếng “Rầm” ở phía trong căn nhà. Ba người chạy vào trong xem, hoá ra bức tường quán trọ do mưa lớn lâu ngày không chịu được đã bị sập. Nếu như vừa rồi Vương Thiện không ra ngay kịp thời thì có lẽ cũng đã phải bỏ mạng rồi. Cặp vợ chồng thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến cảnh tượng ấy, sau đó họ thành kính cảm ơn lòng tốt của ông Vương.

  Một thời gian sau hết mùa mưa, Vương Thiện lên đường trở về quê nhà. Trên đường đi ông lại gặp lại người xem tướng lần trước. Vị thầy tướng số này khi vừa nhìn thấy Vương Thiện thì giật mình kinh ngạc nói: “Mới vài tháng không gặp mà sắc diện của ông giờ đây đã đổi khác. Trên mặt tràn đầy phúc khí, nhất định là ông vừa làm việc gì đại đức đại phúc mới được như vậy. Không những tránh được đại nạn mà còn tích được phúc đức vô lượng về sau”.

  Quả nhiên sau này vợ của Vương Thiện đã liên tiếp sinh cho ông 11 người con, mỗi người con đều rất đoan chính, trong đó có 2 người đỗ đạt cao. Bản thân ông Vương hưởng thọ 98 tuổi, gia đình sống hạnh phúc ấm no.

  Người xưa vốn rất tin vào số mệnh, hơn nữa còn chăm chỉ làm việc thiện tích đức, vậy nên không cầu mà tự đắc được phúc báo.

  Tuy nhiên, xã hội ngày nay dần biến đổi, con người ngày càng không còn tin vào thiện ác hữu báo, hơn nữa còn luôn đắc ý cho rằng tất cả mọi việc đều do tự thân mình mưu trí mà đoạt được. Bởi vậy mà người ta đua nhau bận rộn với cuộc sống tranh giành, lao tâm khổ tứ với mong cầu đạt được thật nhiều, tích trữ thật nhiều. Nhưng người ta lại không hiểu rằng “Tử sinh hữu mệnh, phú quý tại thiên”, tất cả đều do ông trời định đặt. Những gì hao tâm tổn sức để có được, vẫn là những thứ có trong vận mệnh. Uổng công vất vả một đời, nhưng nếu như trong vận mệnh mà không có nó, thì dẫu có vắt óc bày mưu cũng không giữ được.

  Vậy nên, thay vì tranh giành để có được, chi bằng sống lương thiện, dùng thiện đãi người, lấy đức làm gốc, có như vậy mới được Thần Phật che chở và bảo hộ.

  Có thời gian, trên thị trường bày bán la liệt một loại trang sức, gọi là dây chuyền đổi mệnh. Đó là một sợi dây chuyền mạ vàng, và có rất nhiều người mua, ai cũng mong sao được may mắn. Tuy nhiên, chỉ một chiếc dây chuyền như vậy lại thật sự có thể thây đổi vận mệnh sao?

  (Trích từ ĐVKN)

 13. Một Đời Vãng Sanh

  Trùng, kiến được sinh cõi trời nhờ hưởng phước từ Kinh Hoa Nghiêm

  Sa môn Thích Ca Di Đa La ở nước Chấp Sư Tử, là bậc đã chứng đệ tam quả A Na Hàm. Trong năm đầu niên hiệu Lân Đức nhà Đường, ngài du hóa đến Trung Hoa. Vua Cao Tôn nghe danh rất mến trọng, sắc chỉ cho Hoài Hóa đại tướng quân thỉnh Ngài và Trưởng Niên chân nhân đồng về ở Bồng Lai Cung tại nội thành. Sau đó, Ngài lại đi khắp chùa tháp và các danh sơn, lễ bái thánh tích.
  Khi cư ngụ ở chùa Đại Nguyên tại kinh sư, Thích Ca Di Đa La thấy chư tăng đang tụng kinh, nhân hỏi người thông dịch, được trả lời:
  – Đó là kinh Hoa Nghiêm
  Ngài nghe nói, liền nghiêm sắc mặt chắp tay cung kính bảo rằng:
  – Không ngờ nơi đây cũng có kinh này, kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm công đức không thể nghĩ bàn, nếu chỉ nghe được đề mục, quyết định không đọa vào bốn ác thú. Ở Tây Vực có các Sa môn thọ trì kinh này, trước khi tụng, dùng nước rửa tay, những trùng kiến bị nước rưới nhầm đều được thoát kiếp súc sinh, huống chi là những người trì tụng.
  Ngài lại bảo tiếp:
  – Chuyện ấy nguyên do như sau: cách hơn hai ngàn dặm về hướng Đông Nam nước Vu Điền, có một xứ tên là Giá Câu Bàn. Gần vương cung xứ này có ngôi tinh xá, các Sa môn ở đó thường khóa tụng kinh Hoa Nghiêm. Mỗi ngày, vua và các quan đều đem lễ vật đến cúng dường.
  Một đêm nọ, bổng có ánh sáng rực rỡ soi khắp hoàng thành. Trong ánh sáng có trăm ngàn chư thiên bay xuống, đem y phục châu báu cúng dường vua và các Sa môn. Vua hỏi:
  – Các vị là ai?
  Đáp: – Chúng tôi là những trùng kiến ở ngôi tinh xá. Các vị Sa môn trước khi tụng kinh Hoa Nghiêm thường dùng nước rửa tay. Chúng tôi bị nước tưới nhầm, được nhờ ảnh hưởng công đức đó, khi bỏ mạng đều sinh lên cung trời Đao Lợi. Dùng thiên nhãn biết bản thân đời trước, nên chúng tôi xuống đây cúng dường để báo ân.
  Vua nghe nói, vừa mừng vừa cảm, liền lập pháp chế, dạy dân trong nước chỉ tu theo Đại thừa. Chư tăng ở các nước khác đến, khi nhập cảnh đều bị gạn hỏi, nếu là học giả Tiểu thừa, đều không cho vào, còn hàng Đại thừa thì được cung thỉnh cúng dường. Phong thái đó đến nay hãy còn, vẫn không thay đổi. Trong cung vua, có những kinh Đại thừa như: Hoa Nghiêm, Pháp Hoa, Ma ha Bát Nhã, Đại Tập … Vua đích thân giữ chìa khóa lầu Tàng Kinh, mổi ngày mở cửa đọc tụng, dùng các thức hương hoa cúng dường.

  “Trích: Kinh Điền Du Ký”

 14. Tuấn Linh

  “Giữ vẹn luân thường, trọn hết bổn phận; dứt lòng tà, giữ lòng thành; đừng làm các điều ác; vâng giữ các điều lành”, nếu muốn học Phật đạo để thoát phàm tục mà chẳng chú trọng nơi bốn câu ấy sẽ như cây không rễ mà mong tươi tốt, như chim không cánh mà mong bay cao!

  “Thật vì sanh tử, phát Bồ Đề tâm, dùng tín nguyện sâu, trì danh hiệu Phật”. Phàm phu sát đất muốn liễu sanh tử ngay trong đời này mà nếu chẳng y theo bốn câu này sẽ thành “không nhân mà muốn có quả, chưa gieo đã mong gặt hái”, muôn vàn chẳng có lẽ ấy!

  Nếu toàn thân có thể gánh vác tám câu này, chắc chắn khi còn sống có thể dự vào bậc thánh hiền, ắt lên cõi Cực Lạc.

  (Ấn Quang Pháp Sư Tam Biên, quyển 2, Thư trả lời cư sĩ Thái Khế Thành)

 15. Nguyễn Ngọc

  A Di Đà Phật,
  Các cô chú / anh chị có thể giải đáo giúp con vài điều về nơi mình ở được không ạ.
  Chuyện là con đi tìm nhà, lần đầu vào thấy ưng liền quyết định thuê luôn. Đếnkhi dọn vào ở rồi mới thất vọng vì mọi thứ ko như khi con xem lần trươc, đồ đạc thì hỏng nhiều. Chủ nhà lấy giá cao mà ko để ý sửa đồ mỗi lần con yêu cầu. Con bực lắm, vì họ thu nhiều tiền mà không chịu quan tâm giúp ngừoi thuê sắm sửa đồ. Vì chủ nhà keo kiệt nên con lại càng không muốn ở lại ngôi nhà đang thuê. Con chỉ muốn làm sao họ đòi lại căn nhà con không phải thuê nữa. Bạn con nói rằng con ko nên như vậy vì ngôi nhà hiểu tâm trạng của con và ngôi nhà sẽ buồn. Con cũng khoing thấy có ban thờ thổ điạhay thần linh. Theo quan niệm ngừoi Việt, mỗi nhà đều có thần linh, thổ địa, mình ko lậpban tho họ khỗng có chỗ trú. Mà con thì cũng nghĩ ngôi nhà cũng có năng lượng cũng muốn nó vui. Con nên làm sao để thay đổi không khí trong môi trường mình sống ạ ? Dù đây là nhà đi thuê vài tháng

 16. kiệt

  a di đà phật xin các bạn cho tôi xin link toàn bộ phần 1,phần 2 cua âm luật vô tình của A NGỌC.xin cảm ơn

 17. Hướng Về Cực Lạc

  A Di Đà Phật,
  Kính gửi các vị Phước Huệ,Thiện Nhân,Phàm Phu.
  Thời gian qua,HVCL không có ghé qua đây, hnay mới trở lại ,đọc được lời khuyên của mọi người,HVCL thực sự rất cảm động.HVCL hàng sáng đều tập tự khai thị cho chính mình về tham,sân ,si, nhưng khi gặp phải khảo đề thì đâu vẫn đấy, không biết cách vận dụng, nên HVCL thực sự thấy xấu hổ, rất muốn học làm sao để phá được chấp này.Cũng trùng hợp là trong mấy ngày này,HVCL có vô tình được nghe 1 vị bồ tát hàng xóm-bà năm nay đã hơn 60 tuổi-vậy mà vẫn phải chịu đựng nhiều sự vô lý của mẹ chồng hơn 80t. HVCL nghĩ là do Phật Bồ Tát an bày cho HVCL thấy mà học tập. HVCL đã đọc hiểu từng câu từng chữ của các vị thiện tri thức chỉ bảo, đặc biệt là cách mà cư sỹ PH đã hướng dẫn, nên giờ đây sẽ dần học tập và làm theo. Cho dù mỗi ngày có tiến bộ chút xíu,như vậy cũng là tiến bộ rồi đúng không ạ?
  Thật vừa lúc HVCL đang gặp tâm trạng rất buồn ,thực sự vừa buồn vừa lo, xin các vị thiện tri thức giúp đỡ cho! Chỉ là những giấc mơ,đã có lần Cư Sỹ PH đã giải đáp cho rồi, mà HVCL lo sợ lắm. Trong mơ gặp ác mộng,mình niệm Phật hoài,gào khản cả cổ,mà bóng đen đó vẫn ko chịu đi, lại còn chờ sơ suất mình ko kịp niệm là ra tay với mình. mình nhìn thấy nhưng không thể thức dậy. mệt mỏi quằn quại với nó đến gần chục lần gắng sức “hét” danh hiệu A Di Đà Phật, mới may mắn tỉnh dậy được, lúc ấy mới 23.30 khuya. HVCL đến tận bây giờ vẫn chưa hết sợ. Tại sao mình niệm Phật mà giấc mộng vẫn kéo mình chìm mãi không dậy được, tại sao bóng đen đó không sợ câu Phật hiệu? hành giả niệm Phật thì hào quang Phật chiếu đến, ma quỉ phải tránh xa, nhưng ở đây thì phải mỏi mệt và khó khăn lắm mình mới thoát khỏi nó, nó không biết sợ là sao? Phải chăng lại có liên quan đến việc bình thường mình dụng công niệm Phật có chí thành hay không? nếu như ko nghĩ gì cả,nếu ý nghĩ có chạy đến mình kịp nhận ra và quay lại với câu Phật hiệu, nhưng 1 lúc nó lại quay lai, ngày nào cũng hành trì gặp vấn đề như thế thì có liên quan đến việc này hay không? tâm bình thường ít nghĩ đến Phật( có phải là hành giả giả dối?) thì khi cấp bách niệm Phật không có “tác dụng” như trên không? Việc phải của HVCL bây giờ là gì? HVCL lo sợ ,giờ còn có thân người- còn dậy mà niệm Phật, cầu Phật che chở cho được, giờ phút lâm chung thân thể ko nhúc nhích, đành mặc cho oan gia trái chủ đến giằng xe mình -bất lực sao? Từ trong sâu thẳm tâm mình, HVCL vẫn sợ nhất điều này? chỉ sợ mình phước mỏng nghiệp dày , ko may vô duyên với Cực Lạc thì phải làm sao? nghĩ mà ko cầm được nước mắt…
  HVCL tin, tin có cõi Cực Lạc, Tin Phật A Di Đà,tin 1 niệm sau cùng ra sao thì sẽ là như vậy,.Nhưng nỗi sợ oan gia trái chủ gây chướng ngại này làm HVCL lúc nào cũng lo lắng. tin mà vẫn lo như vậy thì có phải là chưa thực sự tin? nhưng có ai, có kinh văn nào, có thể giúp HVCL giải trừ mối nghi này? Sẽ có người nói, như vậy mới phải hành trì hàng ngày, mới phải lánh dữ làm lành, mới phải tập cho mình thới quen niệm Phật mọi thời khắc nơi chốn, nhưng hỡi ôi, từ vô thỉ kiếp đến nay, oan gia trái chủ, nghiệp chướng đầy dẫy,làm thế nào mới có thể đảm bảo được đây? nếu không lo sợ điều này thì ko may huề vốn hết..
  P/S: HVCL xin hỏi thêm cách để xử lý “chấy rận” trên đầu bọn trẻ con? mình bắt-tuy ko giết trực tiếp- nhưng vứt đi =bỏ đói chúng đến chết- thì cũng là sát sanh? vậy phải làm sao mới đúng?
  A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT
   Gửi bạn HVCL,

   *Giấc ngủ thường gặp ác mộng: bóng đè, các vong linh quấy phá…đều có nhân từ nghiệp chướng quá sâu nặng – nghiệp này có nhân từ tâm quá bất tịnh. Muốn chuyển hoá chuyện này nhất thời vốn không thể, nhưng bạn phải tuân thủ theo hai cách:
   – Sám hối và thường sám hối nghiệp chướng; sám hối trong từng ý niệm=thức tỉnh chính mình, đánh động được tâm thức mê tối của bản thân: tham, sân, si, oán đối… nhờ đó oan gia trái chủ cũng được thức tỉnh, giúp họ hồi đầu. Muốn vậy tâm chúng ta phải thực sự hồi đầu. Bằng không chỉ là giả sám.
   – Huân tập trong chánh pháp và chánh niệm=chánh pháp là quyết tâm bỏ ác, hành thiện, giữ tâm thanh tịnh. Ác tâm là chúng sanh tâm huân tụ từ vô thỉ kiếp trong mỗi chúng ta, nay muốn chuyển hoá chúng chẳng dễ, nhưng nếu muốn chuyển hoá thì nhất nhất thời niệm đều phải quán chiếu tâm để xa lìa tâm ác. Tâm ác là gì? Tham, sân, si. Khi tâm ác chuyển hoá=đang hành thiện=thanh tịnh. Vì thế niệm niệm ráng đừng tham, sân, si=chánh niệm.

   *Phải cảnh giác với ý niệm: tôi niệm Phật mọi thời khắc, mọi nơi chốn, niệm trong tứ oai nghi đi, đứng nằm ngồi… Những ý niệm này chỉ là lý tướng. Lý là mình đang niệm Phật. Tướng là thấy mình niệm Phật trong mọi thời khắc. Nhưng thực tướng thì không có. Thực tướng niệm Phật là gì? Một niệm A Di Đà Phật khởi lên=tiêu tai mọi ách nạn. Trong giấc ngủ niệm niệm A Di Đà Phật khởi lên mà vẫn không tiêu tai ách nạn=lý tướng niệm A Di Đà Phật= mới chỉ niệm suông chứ không có thật tâm. Bởi nếu thật tâm niệm Phật, ngay lập tức oan gia trái chủ sẽ thức tỉnh; chư Phật sẽ đồng thuỳ gia hộ. Do vậy cổ Đức thường nói: người niệm Phật xung quanh thường có hào quang toả ra (tâm mình và tâm Phật hoà đồng) vì thế ma lực vốn chẳng thể lại gần. Sở dĩ họ còn lại gần và còn quấy nhiễu được mình là do tâm mình và họ còn quá tương đồng nên tự mình đã chiêu cảm họ lại chứ chẳng phải họ tự đến. Ma-Phật chỉ là lằn răn mong manh rất xa nhưng cũng rất gần.

   *Bạn phải ráng tu tâm, đừng lo tu thân, khẩu, bởi thân, khẩu là dụng của tâm. Nếu tâm thanh tịnh=thân, khẩu hành thanh tịnh, ngược lại sẽ hành bất tịnh. Điều này khi đi vào tu học nếu không thường quán xét chúng ta sẽ rơi vào tu theo hình tướng: tôi ăn chay trường, tôi tụng kinh, tôi trì chú, tôi toạ thiền, tôi niệm Phật…nhưng tôi có được an lạc hay không? Đó là câu hỏi phải đặt ra.

   TN

  • Phàm phu

   Chào bạn,

   Ngủ bị bóng đè là yểm mỵ quỷ (Cưu Bàn Trà – Kinh Địa Tạng có nhắc đến loài quỷ này) đè lên người. Việc này cũng không ít người gặp phải. Thực tế là quanh ta có nhiều quỷ hơn bạn nghĩ rất nhiều.

   Bạn hãy tự hỏi mình: tại sao quỷ hay quấy nhiễu mình mà không phải người khác. Mình sợ quỷ, hay sợ không vãng sanh Cực Lạc được thì có tác dụng gì không?

   Bạn có thể đọc loạt bài giảng A Di Đà Kinh Sớ Sao Diễn Nghĩa của Pháp sư Tịnh Không. Nên tập trung đọc hàng ngày theo thời khóa. Mỗi tập đọc đi đọc lại nhiều lần để tự ngộ, bạn sẽ dần dần tự trả lời được các câu hỏi bạn đặt ra. Nếu tôi nói nhiều với bạn trên đây sẽ thành hý luận, và chỉ khiến bạn hỏi nhiều hơn mà không chịu tự học Kinh.

   Cuối cùng, xin gửi bạn mấy câu này trong Kinh Lăng Nghiêm: Lý tắc đốn ngộ/Thừa ngộ tinh tiêu. Sự phi đốn trừ/Nhân thứ đệ tận. Câu này ý chính là gì: hiểu lý thì mới hành đúng pháp, và mới tiêu nghiệp được. Vì vậy hãy học Kinh 1 cách nghiêm túc.

   A Di Đà Phật.

  • Tuấn Linh

   Tâm chúng sinh có cảm thì Phật, Bồ Tát có ứng, như nước trong lặng thì trăng hiện bóng rõ ràng, nếu nước đục ngầu, xao động thì bóng trăng cũng không thể hiện rõ được. Khi gặp tình huống như vậy bạn đừng quá lo lắng, hoảng sợ, hãy đặt trọn niềm tin vào Phật A Di Đà và cố gắng bình tĩnh niệm Phật, bạn sẽ tỉnh lại nhanh thôi.
   Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp khi khẩn cấp, quan trọng nhất vẫn là phải sám hối nghiệp chướng, hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ và đối trị tập khí phiền não như các đạo hữu khác đã chia sẻ.

 18. Hướng về Cực Lạc

  A Di Đà Phật! Xin tiền bối Thiện Nhân giải thích kỹ hơn ý thật tâm niệm Phật để HVCL được hiểu rõ không ạ? Hvcl mới chỉ đang hiểu là khi niệm Phật thì phải cố gắng gác bỏ hết mọi thứ, nhiều lúc có vọng niệm nổi lên thì mình vẫn kệ nó- cố gắng quay lại với câu Phật hiệu. Lúc thì hvcl tự quán tưởng đến TPCL, phật A Di Đà hoặc Tây Phương Tam Thánh, lúc thì đầu rỗng không, khômg có ji cả, chỉ tưởng tượng ra 4 chữ phật hiệu. Nhiều khi bị âm thanh to bên ngoài làm ảnh hưởng mà tâm lại rong ruổi chỗ nào. Thế là hết thời gian đặt ra công phu trong ngày. Ngày nào cũng những tình trạng như vậy. Hvcl không muốn mình chỉ là lý tướng niệm phật như tiền bối Thiện Nhân góp ý, thực lòng muốn tu sửa bản thân để đạt được lợi ích rốt ráo. Những việc như ăn chay trường, phóng sanh.. đều là bản thân mình tự đặt vào những hoàn cảnh đó mà thương cảm và hành động, lại nghĩ niệm phật không ngoài mục đích sau cùng là liễu thoát sinh tử.. nói chung là mọi hành động tu sửa bản thân, HVCL đều có thành tâm , ko phải làm cho người khác xem. Xin hỏi như vậy cần bổ sung những gì để việc hành trì của HVCL đạt đúng tiêu chí cho hành giả niệm Phật và học Phật ạ? Thực lòng với những gì mình hiểu đến giờ phút này, hvcl ko ngại bị chê cười là nông cạn hay nói hết khuyết điểm của mình, chỉ mong làm sao được tiền bối chỉ dạy , khuyên bảo, tu hành đúng đắn khỏi uỏng phí kiếp này. Về 3 độc tham sân si thì hvcl tự nhận thấy mình vẫn còn nhưng đã giản chế với trước nhiều, là tự mình ý thức được nên dần phải buông bỏ. Nếu mình vẫn còn 3 độc đó nghĩa là tâm khong thể nào trở thành thanh tịnh, vậy là những ác mộng, những oan gia trái chủ vẫn rình rập bên cạnh đợi cơ hội ? Việc niệm Phật cũng khó hoàn toàn được chư Phật hộ niệm để đến nỗi gọi , hét” hoài mà mình vẫn phải tự chống chọi mọi hoàn cảnh? Xin cho hvcl 1 khuôn mẫu chuẩn để học tập có được không ạ? A Di Đà Phật! Hvcl với tất cả sự chân thành!

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT
   Gửi bạn HVCL,

   nghiệp thì có sâu, có cạn. Ma quỷ cũng có loài dữ, loài lành, loài ác, loài thiện. Vì thế để hoá giải nghiệp chúng ta cũng phải thường xem xét thật tỉ mỉ để đúc kết. Ví thử: bệnh đột nhiên đổ trên thân, ngay lúc thấy thân có bệnh chúng ta phải nhận biết:
   – duyên đã chín mùi
   – nghiệp đã tới hồi phải trả
   – không hoảng sợ, trái lại tỉnh giác, hoan hỉ trả nợ
   – thành tâm sám hối, lạy, niệm Phật, trì kinh hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ.
   Nếu một vài giờ sau, một vài ngày sau, thân hết bệnh=nghiệp cạn, oan gia trái chủ với mình không quá sâu dày (loại này có tâm thiện lành), nhờ mình tịnh tâm tu học nên họ được cảm hoá nhanh chóng rồi buông bỏ; ngược lại nhiều ngày, nhiều tháng mà bệnh không dứt=oan gia trái chủ khá sâu dày, quá cang cường, oán thù quá sâu nặng và tâm thiện lành bị che lấp. Loại này chúng ta phải kiên trì và tỉnh giác, dũng mãnh tu trì thì cơ hội hoá giải mới có thể thành tựu.
   Trường hợp của bạn cũng tương tự. Trong giấc ngủ bị hoá quấy phá, bạn niệm được A DI ĐÀ PHẬT, thậm chí còn hét to mà không hoá giải nổi, điều này có 2 lý do:
   – định lực niệm Phật của bạn chưa đủ để hoá giải, nói khác đi là công đức tu hành chưa đủ để khiến họ cảm hoá.
   – oan gia trái chủ có mối oán thù khá sâu nặng, cang cường (ngoài đời gọi là ma dữ). Với loại này chúng ta phải dùng pháp trợ duyên đó là niệm chú. Hai câu thần chú:
   UM MANI PADME HUM (của Quán Thế Âm Bồ Tát) và ÁN CHIẾT LỆ CHỦ LỆ CHUẨN ĐỀ TA BÀ HA (của Phật Mẫu Chuẩn Đề).
   Hai câu thần chú này có công năng trừ khử tà mị, yêu quái… là không thể nghĩ bàn. Trừ khử không phải là khiến cho những loài chúng sanh kia bị tổn hại, trái lại với thần lực của câu chú+tâm chân thành của người trì chú sẽ giúp cho những loại chúng sanh kia phải hoảng sợ và thức tỉnh, nhờ đó mà họ biết hồi đầu để phản tỉnh rồi quy tâm Phật pháp tu học=nghiệp lực dần hoá giải. Vì vậy bạn có thể học thuộc nằm lòng hai câu thần chú nói trên để làm pháp trợ duyên: khi cảnh khởi, niệm Phật không thể hoá giải, ngay lúc đó tuỳ duyên khởi niệm được câu chú nào nói trên thì cứ nhất tâm mà niệm. Thông thường, nếu tâm thanh tịnh, chỉ từ 1-3 niệm ngay lập tức những cảnh giới hoảng sợ kia sẽ tan biến. Ngay lúc đó bạn nên tiếp tục niệm Phật để giúp tâm mình tỉnh thức, không đi vào mê loạn nữa. Mọi chuyện đều có nền tảng huân tập, vì thế bạn chớ khởi tâm động niệm cho dù vì một lý lẽ nhỏ nhất=không có chánh niệm.

   *ý thật tâm niệm Phật?

   Thật=không phải giả, dối. Phật là giác. Niệm là thời thời khắc khắc. Gộp lại: thời thời khắc khắc luôn tỉnh giác=Vô lượng giác=A DI ĐÀ PHẬT! Đó là lý, nhưng đi vào sự thì khó vô cùng, bởi nghiệp luôn bủa vây chúng ta. Nghiệp như TN nói trên có dày, co mỏng, vì thế khi khởi duyên, trổ cảnh mình phải kịp thời giác: nghiệp đến để hoá giải nghiệp. Ví như: đang đi đường, có người „cô cớ“ va vào mình, rồi „lườm đểu“, thậm chí chửi, mắng, còn tính choảng mình nữa. Ngay lúc đó có 2 loại tâm cùng khởi: 1 là chúng sanh tâm, hai là Phật tâm. Chúng sanh tâm (nghiệp tâm) sẽ cùng lườm, cùng chửi, mắng lại, và thậm chí cũng sẵn sàng vén áo, để giao tranh. Phật tâm thì khác: không có gì là vô duyên, vô cớ. Chúng sanh này hẳn có tư thù với mình. Ngay lúc đó hãy khởi tâm xin lỗi và mong họ thứ lỗi. Người phạm lỗi, nay lại có kẻ khác xin lỗi và mong thứ lỗi giúp, không có lý nào họ không hồi đầu=nghiệp cũ và mới đồng hoá giải. Xin lỗi=sám hối. Mong họ thứ lỗi=khởi tâm từ bi hỉ xả, tức không chấp lỗi người, mong người cùng như mình=đang niệm Phật=Giác.

   *Lúc thì hvcl tự quán tưởng đến TPCL, phật A Di Đà hoặc Tây Phương Tam Thánh, lúc thì đầu rỗng không, khômg có ji cả, chỉ tưởng tượng ra 4 chữ phật hiệu. Nhiều khi bị âm thanh to bên ngoài làm ảnh hưởng mà tâm lại rong ruổi chỗ nào. Thế là hết thời gian đặt ra công phu trong ngày. Ngày nào cũng những tình trạng như vậy.

   Bạn tham lam quá. Niệm Phật là niệm Phật. Quán tưởng là quán tưởng.
   – Liền một lúc bạn vừa niệm vừa quán làm sao không bị xung đột? Hãy chọn một trong hai pháp, nếu pháp nào hợp thì bạn cứ nhiếp tâm mà tu.
   – Tưởng tưởng 4 chữ Phật hiệu=vọng tâm. Chỉ cần nhiếp tâm: miệm tụng-tai nghe-tâm nhớ rõ. Cứ vậy mà niệm – niệm tới khi 4 chữ A Di Đà Phật không nhanh, không chậm, không mờ, không khuất, thế đó là luôn luôn toả sáng=đang nhiếp tâm.

   *Xin hỏi như vậy cần bổ sung những gì để việc hành trì của HVCL đạt đúng tiêu chí cho hành giả niệm Phật và học Phật ạ?

   Tu hành chính là sửa và bổ khuyết. Vì thế cả cuộc đời sẽ là vậy và luôn như vậy. Bạn cứ ráng thực hành pháp niệm Phật như TN chia sẻ bên trên, lâu dần sẽ tự ngộ được thật tướng của 4 chữ A Di Đà Phật.
   Yếu quyết: Đừng nôn nóng, đừng kỳ vọng, đừng móng khởi bất cứ ý niệm nào, ngoài 4 chữ A Di Đà Phật.

   *Về 3 độc tham sân si thì hvcl tự nhận thấy mình vẫn còn nhưng đã giản chế với trước nhiều, là tự mình ý thức được nên dần phải buông bỏ. Nếu mình vẫn còn 3 độc đó nghĩa là tâm khong thể nào trở thành thanh tịnh, vậy là những ác mộng, những oan gia trái chủ vẫn rình rập bên cạnh đợi cơ hội?

   Tham sân si là chúng sanh tâm của chúng ta. Vì chúng mà chúng ta bị đoạ lạc, luân hồi. Biết nhân, biết quả rồi chúng ta phải tìm cách giảm thiểu. Chẳng phải nói giảm là sẽ tự giảm, trái lại mỗi thời khắc đều phải quán chiếu. Phật dạy: tất cả chúng sanh đều là Phật! Bởi tâm Phật và chúng sanh đồng 1 thể. Nhưng chúng ta thì khác, bởi chúng ta sống bằng cái nhân tham, sân, si và phân biệt chấp trước=luôn khổ nạn. Nay biết nhân khổ nạn phải tìm cách giảm dần dần rồi tiến tới dứt hết từng khổ nạn một. Ác mộng thường khởi là do tâm còn bất tịnh, vì bất tịnh nên nghiệp lực chưa thể hoá giải. Tâm-nghiệp-Ác=bất tịnh. Tâm-nghiệp-thiện=thanh tịnh. Như vậy thiện-ác, tịnh-bất tịnh đều một tâm cả. Bạn hãy dũng mãnh tinh tấn hành trì cả chánh lẫn trợ duyên và luôn sám hối, hồi hướng cho oan gia trái chủ, chắc chắn sẽ có ngày ngủ an giấc.

   *Việc niệm Phật cũng khó hoàn toàn được chư Phật hộ niệm để đến nỗi gọi , hét” hoài mà mình vẫn phải tự chống chọi mọi hoàn cảnh?

   Trong mộng mà hét lên A DI ĐÀ PHẬT cho thấy đó làm tâm bất tịnh đang niệm Phật. Điều này huân tập lâu ngày nên khi gặp duyên, lập tức nó trổ quả. Để chuyển hoá, trước khi ngủ, bạn nên ráng công phu khoảng 30-45 phút niệm Phật, nguyện A Di Đà Phật gia hộ, giúp cho các oan gia trái chủ cùng nương ánh từ quang để cùng bạn tu học và nguyện cho họ buông bỏ mọi oán thù, cùng kết duyên tu học để sớm ngày vãng sanh về Tịnh Độ.
   Trước khi ngủ bạn nằm ngay ngắn, thanh tịnh rồi chắp tay lại phát nguyện như sau:
   Quy mạng lễ A Di Đà Phật
   Ở phương Tây thế giới an lành
   Con nay xin phát nguyện vãng sanh
   Cúi xin đức từ bi tiếp độ
   Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật (3 lần)

   Kế đó nhiếp tâm thầm niệm cho tới khi ngủ thì thôi; nếu chợt tỉnh giấc phải tiếp tục nhiếp tâm niệm cho tới khi ngủ tiếp, hoặc có thể niệm đến sáng. Thông thường nếu chánh niệm Phật, dẫu không ngủ, khi thức dậy thân có hơi mệt, nhưng đầu óc rất tỉnh táo sáng suốt. Do vậy bạn chớ lo ngại.
   Chúc tinh tấn tu học.
   TN

  • Tuấn Linh

   Chào HVCL
   TL có vài kinh nghiệm xin chia sẻ với bạn:

   – TL đã từng nhiều lần bị bóng đè, thông thường chỉ cần bình tĩnh niệm Phật một lúc là sẽ tỉnh, nếu một lúc sau mà chưa tỉnh TL sẽ chuyển sang niệm Quán Thế Âm Bồ Tát, vì Quán Thế Âm Bồ Tát có đại nguyện tầm thanh cứu khổ nên sẽ cảm ứng nhanh hơn, giống như tiền bối Thiện Nhân nói, chỉ khoảng 3 niệm là sẽ tỉnh.

   – TL đã từng thử vừa quán tưởng vừa trì danh, kết quả là công phu trì danh không tiến bộ được, quán tưởng cũng chẳng ra hình dạng gì, do vậy đừng quán tưởng gì cả, chỉ nhiếp tâm lắng nghe câu Phật hiệu là ổn nhất.

   – Đối với oan gia trái chủ bạn đừng quá lo sợ cũng như đừng có tâm đối địch với họ, bởi họ và ta trong nhiều đời trước từng là cha mẹ, anh em, quyến thuộc của nhau, do ta gây nghiệp ác với họ nên nay họ đến đòi nợ, hãy phát tâm cứu độ họ, sám hối nghiệp cũ, hóa thù thành bạn. Nếu ta có thể chân thật tu hành khiến họ phát tâm tu tập theo, tương lai họ sẽ trở thành bạn tốt của ta nơi cõi Cực Lạc.

   Chúc bạn an lạc.

 19. Hướng về Cực Lạc

  A Di Đà Phật,
  HVCL đã đọc những chỉ bảo,khuyên răn của mọi người.
  Đúng như tiền bối Thiện Nhân chia sẻ, HVCL cũng nhận thấy bản thân mình đang học Phật, học từ bi mà chưa được từ bi.Tại sao nói như vậy, HVCL biết và nhiều khi cũng khó xử,nhưng chưa biết làm sao, ví như tụi trẻ con đi chọc ,ngủ chung các bạn ở lớp, đầu quá trời chấy,từ lúc học Phật, HVCL ko dám giết chúng nữa nhưng lại bắt cho vào túi nylon,sau đó khi đem ra thùng rác thì dốc ngược xuống( như vậy vẫn là sát sanh,vì cách ly môi trường chúng nó ko thể kiếm ăn hoặc sống được, nhưng HVCL biết làm thế nào? không lẽ cứ để mặc ko bắt ,ko ổn đâu ạ!hoặc nhiều khi minhf chủ động lánh xa đường đi của kiến mà ko dẫm lên chúng, nhưng nhiêu lúc khoảnh khắc mình nhìn thấy đường đi và đàn kiến chỉ có 1~2 giây, nhiều lúc đi xe qua rồi mới thấy kiến, nhưng tâm mình chỉ ăn năn 1 chút rồi lại quên ngay.. có nghĩa là HVCL ko có ác tâm với những loài đó nữa, nhưng kiểu gì mà ngày nào cũng bị dính sát sanh như vậy..k vậy có lẽ đó là lý do khi gặp ác mộng, lúc đầu niệm phật bình thường không được liền phải “hét”.HVCL chỉ có ý nghĩ dùng Phật hiệu để mau mau chóng chóng đuổi được những bóng đen kinh khủng đó ( vì binhf thường bản thân HVCL rất sợ bóng đen hình thù người chết dọa nạt), chứ cũng không có ý làm tổn hại đến họ, chỉ mong họ hãy tránh xa thật nhanh, hãy tan biến đi).vậy cũng có thể thấy tâm từ bi của HVCL là chưa có. Nay nhờ các vị thiện tri thức chỉ bảo, HVCL cũng sẽ dần nghĩ theo phương hướng đó,nhưng rủi may họ vẫn cố tình hù dọc thì HVCL ko biết phải sao nữa..
  Về PP niệm Phật,HVCL ko tự bắt ép mình, nhưng những hình ảnh đó vẫn tự đến trong đầu của HVCL nên HVCL đành mặc kệ , nếu vậy thì bây giờ HVCL cũng sẽ “khuôn” mình vào cách các vị tiền bối chỉ bảo. Chỉ còn 1 điều nữa thôi,là việc thời gian ngồi niệm Phật ít quá, nên nhiều lúc HVCL để kịp đi làm nên niệm giọng điệu rất nhanh, bình thường lại niệm chậm, không rõ như vậy HVCL có phải thay đổi để quy chuẩn thành 1 kiểu không ạ?
  A Di Đà Phật!

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Hướng Về Cực Lạc,
   PH xin chia sẻ thêm một vài ý. Người xuất gia tu tập thỉnh thoảng vẫn còn vô ý sát sanh, cho nên cách bạn làm hiện nay là khá ổn rồi, tránh khởi tâm sát hại vậy là quá tốt. PH thấy tâm bạn hơi hoảng loạn và sợ “các vị” bóng đè. Bạn hãy bình tâm lại nhé. Về vấn đề bóng đè, trước mắt bạn hãy kiểm tra lại và loại bỏ những yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ như đặt tay, hoặc vật gì lên ngực, bụng khi ngủ, hoặc nóng bức quá, hoặc âm thanh bên ngoài ồn quá, hoặc cơ thể đã mệt muốn ngủ nhưng đầu vẫn còn tỉnh, hoặc ngược lại.. Một số người khi ngủ trong những tình trạng như thế thì sẽ thấy ác mộng, muốn tỉnh mà không tỉnh được. Giấc mộng mà mình nhớ biết thường xảy ra lúc giấc ngủ chưa sâu, nghĩa là lúc bắt đầu ngủ và lúc sắp thức giấc. Cho nên, đầu tiên bạn hãy xem xét và loại bỏ những yếu tố bên ngoài vậy nhé.

   Nếu ác mộng không do ảnh hưởng từ bên ngoài thì nó đến từ bên trong tâm mình. PH nghĩ điều bạn cần thực tập là tập không sợ bóng, không sợ ma quỷ hay oan gia trái chủ gì hết. Hãy thiết lập tâm trí như thế này, mọi việc ân oán (nếu có) hãy để cho Đức A Di Đà lo liệu, bạn chỉ cần lo một việc là tin và niệm A Di Đà Phật hết sức chân thành có thể. Như bạn đã biết, ma hay Phật không ngoài tâm mình. Sở dĩ bạn hét to danh hiệu mà vẫn không tỉnh được hoặc bóng ấy không đi tại vì đơn giản là bạn quá sợ bóng ấy. Khi tâm sợ (tâm mê) lấn át cả tâm trí thì lấy đâu ra tâm tin Phật, nên câu Phật hiệu mới không phát huy tác dụng được. Thành ra, bạn cần tập nhìn cho thấu để biết ma hay bóng gì cũng là huyễn nên không sợ nhiều nữa, và tập tin hoàn toàn vào năng lực Phật. Bạn không cần phải niệm danh hiệu khác, chỉ cần niệm danh hiệu nào mà mình có niềm tin mạnh mẽ thì sẽ có hiệu quả thôi.

   Về cách niệm Phật, huynh Thiện Nhân đã chia sẻ rất kỹ rồi. Có thể nhận biết tâm bạn đang khá loạn động, đó cũng là bình thường, chỉ cần cố gắng kiên trì, tâm niệm tâm nghe, không nôn nóng, không tưởng tượng hình ảnh, chữ gì cả, cố giữ tâm không chú ý đến các thứ bên ngoài và những thứ bên trong, chỉ lắng tâm nghe thôi. Cũng mất nhiều thời gian lắm, bạn đừng nôn nóng lại thêm gánh nặng, mình còn vọng nhiều thì biết mình còn vọng nhiều, cứ an ổn mà tập nhiếp tâm, không lo lắng quá, lần hồi sẽ nhiếp được tâm. Tu cả một đời và những kiếp về sau nữa, lập tâm như thế để kiên trì tu tập bạn nhé. Gắng sắp xếp để thời gian niệm được nhiều hơn, tuỳ theo hoàn cảnh mà uyển chuyển. Niệm nhanh, chậm không quan trọng, khi niệm nhanh mà nghe rõ, dễ nhiếp tâm thì niệm nhanh, ngược lại thì niệm chậm, uyển chuyển tuỳ theo thói quen, tập khí của mình, hoặc tuỳ theo lúc, mà tu cho có hiệu quả (nhiếp tâm được) là được.

   Nên, tập bình tâm lại bạn nhé. Không sợ nữa, con Phật mà sợ ma thì không được rồi. Chính cái tâm sợ mới là đáng sợ, chứ không phải bóng, hay ma đáng sợ (mình gắn, tô vẽ cho nó đáng sợ thì thành ra đáng sợ vậy thôi), nên bạn đừng tự mình doạ mình nữa nhé.
   Chúc bạn tỉnh giác.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 20. Hướng về Cực Lạc

  “A Di Đà Phật!
  HVCL đã nhận được sự giúp đỡ của các vị thiện tri thức.
  Giờ đây HVCL đã bớt hoang mang , 1 phần vì được Phật Bồ Tát che chở cho,trươc khi đi ngủ HVCL có khẩn cầu (như Tiền bối Thiện Nhân chỉ bảo), 1 phần vì có những khai thị rất hay của các Tiền bối.HVCL sẽ tập suy nghĩ như vậy. Và giờ đây HVCL cũng có định hình mới về PP niệm Phật ( so với cách niệm Phật trươc đây), và cách nhìn nhận về mọi thứ xung quanh mình. Thực là cho dù có đọc qua rồi, nhưng phai khi đối mặt thực tế mới cho mình rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Tuy vậy HVCL ko mong gặp phải những thứ như vậy nữa, mong mình tu hành mà an ổn thì có phải là tốt hay không? thôi thì đến đâu hay đến đó, mình cốt làm sao tu sửa bản thân tốt nhất với những gì Phật dạy,đem áp dụng thực tế với từng sát na hơi thở, chỉ mong đời này không uổng phí tấm thân cha mẹ nuôi nấng sinh thành, Phật ,Bồ Tát và các vị thiện tri thức đã tận tình chỉ bảo. Nguyện Phật tiếp dẫn tất cả chúng con về Tây Phương Cực Lạc dù không may gặp phải những chướng duyên gì.Chân thành cảm tạ các vị tiền bối đã luôn có mặt bên cạnh giúp đỡ kịp thời cho HVCL và mong ngày ngày được học hỏi nhiều thêm nữa.Chúc tất cả mọi người tinh tấn tu hành ,luôn tỉnh giác, thân tâm an lạc!
  A Di Đà Phật!

 21. Niệm Phật Dzui Làm Sao

  CỨU NGƯỜI – QUẢ BÁO THOÁT CHẾT & TRƯỜNG THỌ

  Trụ trì chùa Bích Liên ở Quảng Nam là sư cụ Huyền Quang, năm nay 90 tuổi, nhưng tinh thần tốt lắm, nhứt là mặt đạo hạnh thì thật là tấm gương sáng trong cửa thiền. Lạ một điều, về mặt kinh kệ, cụ không được uyên bác như các vị sa môn khác.

  Nguyên cụ là một người lính (tạm gọi theo pháp danh là Huyền Quang). Lúc Tây mới qua, trong xứ ta không được yên ổn. Ở biên giới phía Bắc thường bị bọn giặc khách quấy nhiễu. Chúng tụ tập ở trong núi, rồi thình lình kéo ra đánh cướp. Vì thế nên chánh quyền phải cho lính đóng đồn ở biên giới ấy để canh giữ. Huyền Quang bấy giờ là lính được đổi đi Móng Cái cùng với một toán quân do viên quan hai người Pháp chỉ huy.

  Gần đồn Huyền Quang đóng có bà già góa chồng, tuổi ngoài 60, nghèo nàn hết sức, sống bằng cái nghề buôn bán kiếm lời từng cắc, từng xu. Trong đồn có người lính tên Lợi, rất càn rỡ, rất điêu ngoa. Thường bà già ấy đem đồ đến bán thì Huyền Quang cũng như các lính khác đều ra mua. Ngày một ngày hai, đôi bên thành ra quen thuộc. Sự buôn bán cũng từ chỗ quen thuộc ấy mà sanh ra thiếu đủ cùng nhau. Nhưng bà ấy là một người nghèo, đồng vốn của bà chính là tiền vay nợ góp của người khác.

  Một hôm thình lình nghe có lịnh chuyển quân, bà liền tới trước cửa đồn để đón thân chủ của mình đòi món nợ cũ. Người đôi ba cắc, kẻ một đồng. Huyền Quang biến đâu không thấy, còn Lợi mãi đến nhá nhem tối mới trả một đồng bạc. Bà cầm đồng bạc ấy về mau mau đem trả người cho vay tiền góp. Than ôi, đó là đồng bạc giả. Chủ nợ mắng nhiếc bà thậm tệ, hăm he bắt bà giải quan vì tội tiêu tiền giả. Bà nghe vậy uất quá, tên Lợi đi xa rồi, lấy tiền đâu trả cho người ta. Đành rằng bán hết đồ đạc trong nhà đi thì cũng có thể lo kham được, nhưng sẽ lấy gì mà sống?

  Nghĩ đi nghĩ lại chỉ còn có nước chết mà thôi. Bà liền cởi dây lưng treo cổ mình lên cây trính. Bỗng đâu Huyền Quang bên ngoài xô cửa bước vào. Huyền Quang lật đật nhấc hổng chân bà lên, rồi cởi dây đỡ cho bà nằm xuống giường, chạy đi kiếm nước gừng đổ cho bà tỉnh lại. Bà nhìn Huyền Quang khóc nức nở, nói không ra tiếng. Huyền Quang thấy vậy mới hỏi nguyên do. Bà vừa khóc vừa kể lại chuyện tên Lợi làm và nông nỗi của mình nghèo khổ, chủ nợ hăm he. Huyền Quang nghe vậy động lòng nhơn, liền móc lưng lấy ra một đồng với mấy cắc đưa hết cho bà mà rằng: “Cái đồng bạc của anh Lợi đâu, đưa tôi tìm ảnh đổi lại. Còn bây giờ tôi đưa đồng bạc của tôi đây cho bà.”

  Thế là bà ấy thoát khỏi thần chết.

  Tốp lính kia thì cứ vâng lịnh trên mà kéo ra mặt trận Lào Cai. Không ngờ, toán quân ấy đang quanh co men theo đường núi, bỗng bị quân địch núp trong hốc đá bắn vãi ra. Tên Lợi là người trước nhứt ngã nhào xuống đất và Huyền Quang cũng trúng đạn ngã theo. May sao có cứu viện kéo tới đánh lui được bọn giặc và chở các người tử thương về trại. Lạ thay, Huyền Quang lần hồi tỉnh lại. Thầy thuốc xem xét khắp người Huyền Quang không có vết thương nào cả. Khi khám tới túi áo Huyền Quang thấy có dấu đạn. Lật đật cởi áo ra coi thì đồng bạc ở túi áo văng ra lăn tròn xuống đất. Huyền Quang lượm lên, thấy nó bị lõm sâu một lỗ. Đồng bạc giả kia chính là cái bia đỡ cho Huyền Quang viên đạn ấy.

  Về sau Huyền Quang liền xin thôi lính, xuống tóc đi tu.

  (Theo Đào Thiều Thuật, báo Sài Gòn, ngày 16-4-1939)

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *