Rắn Đầu Thai Làm Người Giết Kẻ Đã Từng Hại Mình

Rắn Đầu Thai Làm Người Giết Kẻ Đã Từng Hại Mình

Ở quê tôi, trước đây có một người làm quan Lễ bộ Thượng thư tên Cố Tích Trù, sống tại Ôn châu, bị viên phó tướng là Hạ Quân Nghiêu giết hại. Không lâu sau, người ấy giáng cơ nơi nhà của một gia nhân là Trương Điều Đỉnh, nói rằng: “Trong đời trước ta có lỡ tay giết chết một con rắn. Con rắn ấy nay chính là Hạ Quân Nghiêu, vào ngày 16 tháng 6 vừa qua đã hại chết ta ở giữa dòng sông. Việc nhân quả đời trước nay phải gánh chịu, hãy nói với 2 con ta đừng nghĩ đến việc báo thù.”

Họ Trương khi ấy chưa hề nghe tin Cố Tích Trù đã chết, nên lập tức cho người đến Ôn châu tìm hiểu tin tức. Khi ấy có Ngô Quốc Kiệt là người huyện Thái Thương, đang ở tại Ôn châu, có mời Cố Tích Trù đến dự tiệc trên thuyền ở giữa sông. Sáng sớm nghe tin Cố Tích Trù đã bị hại chết, liền sai rất nhiều ngư dân lặn xuống dò tìm thi thể, nhưng không tìm được. Đêm ấy nằm mộng thấy Cố Tích Trù đứng thẳng trong nước mà nói rằng: “Ta ngày trước là một vị tăng ở núi Thiên Đài, có đánh chết một con rắn, nay phải đền mạng. Ông có ý tốt với ta, vì trong đời trước vốn từng là môn đồ của ta. Nay ông chỉ cần cho người đến tìm bên ngoài dòng nước xoáy ở chỗ này, chỗ này… thì sẽ tìm được.” Ngô Quốc Kiệt y theo lời chỉ dẫn trong mộng, quả nhiên tìm được xác, liền đưa linh cữu về Côn Sơn mai táng.

 • Lời bàn:
Cố Tích Trù ngày trước là một vị tăng ở núi Thiên Đài, nay tái sinh làm quan đến chức Lễ Bộ Thượng thư, tất nhiên văn chương tiết tháo, đức hạnh nghĩa khí đều phải trác tuyệt hơn người, đáng để lưu truyền hậu thế. Như thế mà còn khó tránh được quả báo của việc giết rắn ngày trước, huống chi những kẻ tầm thường, so ra còn kém xa họ Cố đến muôn vạn lần?

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Tin Sâu Nhân Quả
Nguyên tác Hán văn: Âm Chất Văn Quảng Nghĩa
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

6 Phúc đáp

 1. Niệm Phật Dzui Làm Sao

  QUÝ VỊ MUỐN THỈNH KINH SÁCH, TƯỢNG PHẬT TẠI HOA KỲ XIN LIÊN HỆ:
  Chú Nhuận Tuệ: +1 (408) 591 2799
  Email: [email protected]

  1 – KINH VÔ LƯỢNG THỌ

  2 – KINH : ĐẢNH LỄ NGŨ BÁCH DANH

  3 – SÁCH : ĐẢNH LỄ 48 ĐẠI NGUYỆN CỦA PHẬT A DI ĐÀ

  4 – SÁCH : ẤN QUANG ĐẠI SƯ GIA NGÔN LỤC

  5 – SÁCH : CHÚ GIẢI KINH VÔ LƯỢNG THỌ

  6 -TƯỢNG PHẬT A DI ĐÀ

  Quý vị có thể giới thiệu cho người thân, bạn bè thỉnh tượng Phật, kinh, sách, công đức quý vị vô lượng vô biên.

  Xin chân thành cảm ơn. A Di Đà Phật!
  http://voluongtho.vn/tintuc/THINH-KINH-SACH-TUONG-PHAT-TAI-HOA-KY-287.html

  • nguyễn thành phong

   Bác cho con đia chỉ đươc không ah? Con muốn thỉnh tượng Phật ah.

 2. KINH CŨ, RÁCH PHẢI TIÊU HỦY NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ PHẠM LỖI?

  Hãy nên ở chỗ thanh tịnh trong nhà, dùng một cái nồi lớn hoặc một cái chậu sắt Tây to, phía dưới lót giấy thiếc, đặt kinh lên trên, phía trên lại phủ giấy thiếc để khỏi bị bay lung tung. Chờ khi lửa tắt, thu lấy tro ấy chứa trong đãy vải mới, bên trong lại bỏ thêm cát sạch, hoặc đá sạch, ngói sạch, bỏ nơi chỗ sâu trong sông hay biển, để khỏi mắc lỗi. Nếu chẳng bỏ thêm cát đá bên trong, đãy tro sẽ nổi lên không chìm, lại trôi tấp vào bờ, rốt cuộc bị ô uế. Đốt kinh mà dụng tâm như vậy ắt có công đức, ắt chẳng bị tội khiên. Nếu không, tôi chẳng dám nói!

  Ấn Quang Đại Sư

 3. (Đến từ Hà Nội)

  Nam mô a di đà phật,
  Con xin hỏi một chuyện ko mấy liên quan trong chuyên mục này:
  Con là nữ, năm nay 14 tuổi. Gia đình con lục đục từ năm con 8,9 tuổi. Bố mẹ con thường xuyên cãi nhau. Năm 9 tuổi vì thấy bố con hay chửi bới, đánh mẹ mà con bênh mẹ, không nói chuyện với bố nữa. Lúc ấy con còn quá trẻ con, chỉ định giận bố 1 thời gian để bố nhận ra mình sai, không ngờ từ khi ấy ông cũng không nói chuyện với con nữa, và cũng không còn có tình cảm với con như trước kia. Con từ khi ấy thấy vậy cũng hay nói trống không, rất hiếm khi nói chuyện. Con rất lo phạm tội bất hiếu. Nhưng giờ làm sao chuộc lại tội nữa? Bố con cũng không chấp nhận.
  Con biết bố con và cả nhà nội rất có tư tưởng trọng nam khinh nữ, con có một đứa em trai. Và tất nhiên bố con chỉ nói chuyện với em, con cảm nhận thấy và ai cũng nói rằng ông thương em hơn rất nhiều.
  Gia đình con hay đọc báo chí, thường kể với con về những vụ việc trên báo. Con thấy xã hội bây giờ quá loạn, dù là ai thì họ cũng sẵn sàng xâm hại các bé gái. Thành thử ra con thường nghi ngờ đàn ông, dù đấy là ng thân, bởi vì xã hội bây giờ thực sự quá nguy hiểm. Con ko muốn mình lúc nào cũng nghi ngờ vô cớ thế, nhưng bây giờ xã hội thay đổi nhiều quá rồi, người ko còn là người nữa.
  Bố mẹ con đang đứng trước quyết định li hôn, và dĩ nhiên bố con từ chối nuôi con bằng mọi giá, và thậm chí còn nói rằng: không có tình cảm với con nên không thể sống với con được. Mọi người đều lo lắng cho con và nói: “Bố mày không còn tinh cảm với mày, nếu như nuôi mày thì sẽ có ngày mày bị xâm hại”. Từ khi nghe những câu nói đó, con thấy nghi ngờ bố con đến tột cùng. Con không biết nghi ngờ như vậy có phạm vào tội bất hiếu không, nhưng sự thực không phải là không có căn cứ. Bố con đi ngoại tình rất nhiều. Con rất mệt mỏi, khi mà lúc nào cũng lo lắng như vậy. Từ bé con đã nhận ra được rằng, người ta lừa nhau ntn, ngay cả trong gia đình cũng chẳng thể thật lòng với nhau. Nhưng con muốn chấm dứt sự nghi ngờ đó. Bố lại đã sa chân vào cờ bạc, nhân tình quá nhiều rồi, giờ muốn khuyên không phải là điều dễ. Con nên làm gì bây giờ ạ?
  Nam mô a di đà phật!

 4. Tín Nguyện Niệm Phật

  Tu Đạo Đừng Xem TV, Phim Ảnh, Sách Báo

  Chúng ta hãy bình tâm suy nghĩ thử xem, chúng ta đến thế giới này để làm gì chứ? Người hiện nay đều thích xem tivi, phim ảnh, ca hát, báo chí, tạp chí, họa san. Những thứ này đều là làm lục đạo luân hồi. Chúng chẳng can hệ gì đến chúng ta, nhất loạt đừng chạm đến những thứ đó, điều này phải biết.

  Mỗi ngày tôi xem kinh Phật, mỗi ngày niệm A Di Đà Phật. Người trong nhà muốn xem tivi, cứ mắc kệ họ, nhưng hãy nên thường khuyên nhủ họ nếu họ ý thức được,… Tốt! Như thế nhà chúng ta sẽ không cần đến những thứ ấy nữa. Nếu họ không hồi tâm chuyển ý, vậy cứ để họ xem. Chúng ta đừng xem, bản thân mình đừng xem, chính mình ngày ngày niệm Phật. Đến lúc vãng sanh, biểu diễn cho mọi người thấy, họ sẽ tin ngay thôi. Đây là cách thức tốt nhất để độ chúng sanh “tôi làm ra tấm gương rồi, mọi người có thể làm được không?”. Vì thế, thông thường con người đều là bị hoàn cảnh xoay chuyển. Nhìn thấy những thứ này khởi tâm động niệm, phân biệt chấp trước, sanh ra phiền não.

  HÒA THƯỢNG TỊNH KHÔNG

 5. Người Em Tịnh Độ

  KHUYÊN NGƯỜI ĐỪNG ĂN TỔ YẾN

  Có 1 lần lâu lắm rồi tôi có gặp người bạn nói ngày xưa ở VN trước năm 75 có lần ông trúng thầu để lấy tổ yến…
  Sau lần đó ông giải nghệ luôn vì thấy ác độc quá…Ông nói tội lắm cô ơi…đôi khi phải vứt trứng yến hay chim non xuống biển để lấy tổ…Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi tổ yến đã mất kêu thảm thiết lắm…Nghe ông nói mà tôi ứa nước mắt thương cho chim mẹ…

  CHUYỆN CỦA CHIM YẾN

  Câu chuyện ray rức lòng người.Xé gió biển, đôi cánh nhỏ dang rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lao xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, Yến mẹ lao đầu vào vách đá dựng đứng để lại trên vách núi vệt máu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng của chim trống…Cảnh tượng đó lặp đi lặp lại trong những ngày vào mùa, mùa mà một loài hân hoan trên sự chết chóc đau thương của một loài khác. Mùa khai thác Tổ Yến.Yến, sống trung thành – chết thuỷ chung.

  Một đôi Yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đi nữa. Tập tính đó giết hại Yến. Người vẫn thầm ngưỡng mộ và tự hỏi: Trong hàng ngàn chim Yến bay rợp biển kia mà vì sao các cặp đôi không bao giờ nhầm lẫn, không đời nào lang chạ? Hàng vạn tổ Yến ken đặc trên vách đá đó mà Yến luôn về đúng nhà của mình, không bao giờ chiếm tổ chim khác? Rồi người lợi dụng triệt để đặc tính này để dụ Yến, nuôi Yến, lấy tổ Yến và vô tâm nhìn xác Yến…Nếu không may gặp một thợ hái tổ không chuyên hay thiếu kinh nghiệm, không chừa lại một phần tổ, hoặc lấy đúng chiếc tổ của Yến sắp sinh. Chim mẹ trở về trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ, yến sẽ quẩn và chọn cách gieo mình vào vách núi, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh.

  Đa số chim Yến trống sau đó bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết. Vì thế, các vệt máu khô buồn in lại trên vách đá lạnh lẽo thường là vệt đôi bên nhau, thậm chí là chồng lên nhau. Nếu không tự tử, chim Yến trống sẽ sống cô độc suốt quảng đời còn lại.

  Xưa, kẻ cùng đinh mạt vận mới phải ra nơi heo hút, leo trèo nguy hiểm tìm hái tổ Yến để mong đổi đời. Thường thì khi có chút vốn họ bỏ nghề và ăn năn sám hối. Họ không đời nào muốn con cái tiếp tục cái việc quá sức mạo hiểm, quá sức thất đức. Và đó là lý do không có “nghề lấy tổ Yến gia truyền” là vậy.

  Nay, lòng tham con người vô cùng vô tận.

  Tạo hoá không ban phát cho ai tất cả. Loài chim hiền hoà xinh đẹp và thuỷ chung đó lại có đôi chân cực ngắn và mềm yếu. Yến dường như không thể đậu trên mặt đất, Yến treo thân trên vách cheo leo lúc đêm về. Còn lại gần như bay suốt, liên tục từ 12-15 giờ mỗi ngày. Yến săn mồi và ăn trong khi đang bay, ngủ trong lúc bay, thậm chí là “làm chuyện vợ chồng” trên không luôn.

  Bù lại, Mẹ Thiên Nhiên dạy Yến cách sinh tồn, mách bảo Yến sống trên cao, làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt hòng tránh loài ăn thịt hiểm ác như rắn hay cú vọ. Có điều, ngay cả thiên nhiên cũng không biết được có loài ăn…tạp còn tàn độc hơn thú dữ. Loài có thể chinh phục bất cứ núi cao vực sâu hiểm trở nào hầu nhét cho đầy lòng tham tanh tưởi. Loài đã làm những cuộc tàn xác đẫm máu mang tên “Yến Sào”.

  Yến chống chọi để tồn tại, tạo hoá không đành lòng diệt vong một biểu tượng của tình yêu, tình mẫu tử. Trong thiên nhiên hoang dã, chắc Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ. Nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu. Con người ranh mãnh khi lấy tổ yến đã cố tình chừa một ít. Yến hồn nhiên xây lại, dãi không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây. Tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt trân mình chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tuỷ. Cho đến chết đi rồi Yến vẫn không thể hiểu được một số giống người man rợ hoan hỷ gọi đó là “Hồng Yến”…

  Cuộc đời loài chim yến hiện nay thật quá thương tâm, vì lòng tham và sự tàn nhẫn của con người chưa từng giảm bớt…Hãy dừng lại việc nuôi yến, bán tổ yến cho đến tiêu thụ các sản phẩm từ chim yến.

  Nhân nào quả đấy, nếu mình phá hoại nhà cửa của người ta, chia rẽ gia đình người ta, cướp đoạt cái mà chẳng phải thuộc về mình, ăn nuốt vật phẩm dựa trên máu, nước mắt và sinh mạng của chúng sanh thì tương lai gia đình mình, con cháu mình, và cá nhân mình chẳng lẽ không bị quả báo tương tự hay sao?

  Vì vậy: Trước khi làm điều gì, hãy nghĩ đến hậu quả của nó.

  (Sưu tầm)

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *