Giết Hại Quá Nhiều Lợn Bị Biến Thành Lợn

Giết Hại Quá Nhiều Lợn Bị Biến Thành Lợn

Trong khoảng niên hiệu Chánh Đức triều Minh (tức vào triều Minh Vũ Tông. Niên hiệu Chánh Đức kéo dài từ năm 1506 đến năm 1521), có một người đã đỗ cử nhân, gia đình hết sức giàu có, thường giết hại vật mạng, mỗi lần đãi khách giết đến ba, bốn con lợn. Một đêm nọ, người này mộng thấy thần Thành hoàng hiện đến nói: “Nhà ngươi giết hại vật mạng không đếm xuể, rồi đây sẽ bị biến thành lợn.”

Nhưng rồi vẫn chứng nào tật nấy, không chịu răn ngừa. Trải qua khoảng nửa năm sau, đột ngột lăn ra chết. Sau khi đã liệm vào quan tài, bỗng nghe bên trong có tiếng động, mọi người liền mở nắp quan ra xem thì thấy thi hài đã biến thành lợn.

 • Lời bàn:

Người đời giết hại vật mạng, phần nhiều là để đãi đằng quan khách. Nhưng không biết xét lại rằng những bạn bè thân mật đó, trong khi cùng ta ăn uống thì người nào cũng xưng là thân thiết. Nhưng ngày sau gặp gỡ trên đường, bất quá cũng chỉ chào nhau một tiếng rồi đi. Nếu gặp hoạn nạn cần người tương trợ thì trong số ấy ngàn người cũng khó tìm được một, hai. Trong khi đó, khổ báo trong ba đường dữ [do nghiệp ác giết hại] thì cõi âm đã định sẵn rồi. Một khi đến trước điện Diêm vương, liệu có thể viện dẫn bọn quan khách ấy ra để giảm tội được chăng?

Xét như việc ông cử nhân kia đãi khách, ắt không khỏi luôn tự cho mình là hào hiệp phóng khoáng, nhiều tình cảm. Đến khi thi hài bị hóa thành lợn, tiếng xấu lan truyền khắp nơi, chẳng biết lúc ấy có còn gì là đắc chí?

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Bỏ Sự Giết Hại
Nguyên tác Hán văn: Vạn Thiện Tiên Tư
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

6 Phúc đáp

 1. Tâm Từ

  Người ta sợ xác người chết mà lại thích ăn xác vật chết!

  Người sợ ma, không dám nhìn xác người mà lại vui vẻ nhìn xác heo chết. Không ngờ xác người và xác heo tuy hai mà một. Người ngồi gần người chết thì sợ mùi “Tử khí” mà lại mạnh dạn banh xác con heo lóc xương, cắt mỡ, tìm miếng thịt nạc. Bên xác người chết thì được thành kính tụng kinh, niệm Phật, thắp hương, đốt trầm..mà lại sợ, trong khi mổ xác heo thì phẩn tiểu khai thối, máu thịt tanh hôi mà nhiều người lại thấy thơm!

  Đâu là MA đâu là PHẬT đây? Chúng ta đâu có biết rằng trong lúc banh thây con heo ra tìm miếng thịt nạc thì đang có một linh hồn đang nhìn mình chăm chăm, đang căm hờn tột độ, đang nguyền rủa thậm tệ, và chúng thề quyết sẽ trả mối thù phanh thây này. Cách biệt giữa Ma và Phật chỉ có Mê và Ngộ.

  Diệu Âm Minh Trị

 2. Tâm Từ

  Thành Phật Vẫn Phải Chịu Quả Báo

  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành Phật rồi cũng không ngoại lệ, cũng phải thọ quả báo. Khi Phật đi thát bát nhằm lúc mùa màng thất kém, người ta cúng dường Phật đồ ăn cho ngựa, Phật cũng bằng lòng. Đây là chứng tỏ điều gì? Chứng tỏ dù đã thành Phật, thành Thánh cũng không cách nào thay đổi Nhân-Quả. Ngày xưa, Thiền sư Bách Trượng có nói rất hay: “Người tu hành không lầm Nhân-Quả”.

  Ở đây, Thiền sư Bách Trượng chỉ nói không lầm, chứ không nói là không có Nhân-Quả, chúng ta cần nên hiểu chổ này cho rõ ràng minh bạch. Vậy không lầm Nhân-Quả là như thế nào?

  Một người khi thật sự hiểu rõ ràng Nhân-Quả, thì khi chịu quả báo họ sẽ vui lòng thọ nhận. Họ biết chính mình đã từng gây tạo nhân gì trong quá khứ nên ngày nay phải thọ quả báo này, họ biết thật rõ ràng, thật ràng rẽ.

  Khác với người thế gian, khi thọ quả báo khổ họ không biết đây là do nguyên nhân gì, họ cứ cho rằng là do người khác mang đến cho họ, nên họ không ngừng oán trời trách người.

  Lúc thọ quả báo lại tạo thêm tội nghiệp, cứ như vậy mà Nhân-Quả xoay vần không có ngày hết, càng ngày càng tệ, càng ngày càng đi xuống.

  Lão hòa thượng Tịnh Không

 3. Mai Chi

  Bò mang thai quỳ gối không chịu đến lò mổ

  Cảm động trước hoàn cảnh của bò mẹ, người dùng mạng quyên góp hơn 2.900 USD để mua lại con vật và gửi nó tới một ngôi đền.

 4. Quả báo của việc thích nuôi thú cảnh trong lồng

  Có rất nhiều người vô duyên vô cớ bị án liên lụy và bị bắt tống giam oan, sau đó qua điều tra họ được phán vô tội và phóng thích. Đây là do đời quá khứ hoặc hiện tại bản thân họ từng giam nhốt chúng sinh.
  Tôi từng gặp một nữ Viện trưởng Viện ấu nhi, chồng bà là lãnh đạo một cơ quan nọ. Mấy năm trước, ông bị người vu cáo tham ô nên bị bắt tống giam 3 năm. Sau nhờ điều tra phán ông vô tội và được thả về nhà. Tuy được cấp lương lại nhưng cũng đã nên ba năm tù tội. Bà muốn biết nguyên nhân là do đâu?
  Tôi hỏi:
  – Nhà bà có ưa nuôi chim cảnh không?
  Bà kể lúc họ kết hôn, nơi nhà mới có treo lồng chim đủ loài đủ dạng, mãi đến khi chồng bị giam, bà mới tặng hết cho người. Tôi quán sát tìm xem nguyên nhân do vì sao chồng bà bị giam ba năm khổ sở thì thấy rõ từ đời quá khứ đến hiện tại ông rất ưa nuôi chim, do dùng lồng giam cầm chúng sinh mà phải thọ quả báo này!

  Trích Nhân quả phụ giải Lương Hoàng Sám
  Quả Khanh

 5. Phan Văn Hai

  Lúc sống keo kiệt chết làm mãng xà

  Ngày nọ, Phật đang thuyết pháp tại núi Linh Thứu. Thì vua Tần Bà Sa La nước Ma Kiệt Đà, dẫn đầu quần thần đi lên núi cung kính đảnh lễ Phật. Thỉnh cầu Ngài thuần hóa độc xà nơi rừng trúc, để trừ tai ách cho dân.
  Nguyên là cách thành Vương Xá không xa có một con mãng xà cực kỳ hung dữ đang ẩn náu trong rừng trúc. Ai đi ngang qua thường bị nó phun khí độc hoặc cắn chết. Dân chúng kêu than khôn xiết. Nhà vua phái những người tình nguyện đi hàng phục độc xà đều đi mà không về, cuối cùng vua cầu cứu Phật.
  Đức Phật hoan hỉ nhận lời. Thế là Ngài một mình lần bước tới khu rừng có con rắn độc ở. Vừa thấy bóng Phật từ xa con rắn nổi xung, há mồm, giương mắt tóe lửa lao tới quyết mổ chết Phật.
  Phật liền đưa tay, năm luồng hào quang ngũ sắc phóng ra chiếu sang trên mình độc xà. Tự dưng con rắn cảm thấy có làn khí mát mẻ phủ thân mình, lòng nó trở nên an lạc nhẹ nhõm. Lửa sân vụt tắt, nó hiền hòa ngẩng đầu chiêm ngưỡng Phật tỏ vẻ rất nể phục.
  Phật bảo nó:
  – Này trưởng giả Hiền Thiện! Ông có nhớ đời trước của mình chăng? Xưa kia ông là một phú gia nhưng rất keo tham, độc ác, tính hay dối trá lại khắc nghiệt. Không việc ác nào mà ông không làm! Cả đời ông chưa từng bố thí gì cho ai. Gặp hành khất đáng thương không cho mà còn độc miệng mắng người, không có chút từ tâm. Kết quả là giờ ông phải mang thân rắn dữ. Sao ông không tỉnh ngộ mà còn muốn hại người. Tội ông đã nặng, giờ còn tạo tiếp ác nghiệp, thống khổ ông mang đến ngày nào mới dứt? E rằng ngàn vạn kiếp sau cũng chẳng giải thoát được!

  Âm thanh của Phật làm chấn động tâm tư độc xà, nghe và hiểu hết. Nhờ Phật lực nên tự nhớ được lỗi lầm kiếp xưa, lòng hổ thẹn vô cùng. Phật thấy nó khởi thiện tâm, biết ăn năn lỗi cũ liền bảo:
  – Con đời trước sống không đạo đức nên mới đọa làm rắn, ngày nay nếu biết hối cải chịu nghe theo lời ta dạy thì có thể thoát khổ được rồi!

  Độc xà nghe xong tự dưng mở miệng nói được:
  – Thế Tôn từ bi chỉ dạy, đệ tử nguyện từ nay chẳng đi vào đường lối mê muội cũ nữa, nguyện sẽ dốc lòng hành thiện theo lời dạy của Ngài!
  – Vậy thì con hãy vào bình bát của ta!
  Phật nói xong, rắn ngoan ngoãn làm theo. Phật ôm bình bát đi ra khỏi rừng trúc.

  Nhà vua và dân chúng nghe tin Phật đã hàng phục được độc xà, liền ùn ùn kéo tới để xem cho tường tận. Rắn thấy mọi người bu quanh dòm mình, nó càng thêm hổ thẹn, càng ăn năn và chán ghét thân rắn, chẳng mấy chốc thì chết đi.

  Nhờ phát tâm hiền thiện chịu tu tỉnh sám hối lỗi xưa nên nó sinh về cõi trời Đao lợi hưởng phúc. Ngày nọ trên không trung Tịnh xá Trúc Lâm bỗng có một vị trời đến thăm và kính lễ Phật.
  Nhờ gương trưởng giả Hiền Thiện, những người giàu có lúc ấy đều xả bỏ tâm xan tham ác độc, lo tích phúc hành thiện để không bị quả báo khổ.

  Nguồn: Nhân quả

 6. Thật Thà Niệm Phật

  Dê con vội quỳ xuống trước sọ sau khi ngửi mùi và nhận ra đó chính là mẹ mình. Cảm động vô cùng.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *