Người Bận Rộn Tu Pháp Tịnh Độ Nên Hành Thế Nào?

Người Bận Rộn Tu Pháp Tịnh Độ Nên Hành Thế Nào?

Người sanh trong đời có được mấy chốc? [Ðời người như] lửa xẹt từ đá, như ánh chớp nháng lên, chớp mắt đã hết. Giành ngay lúc chưa bệnh, chưa già đây, dốc trọn tinh thần, vứt bỏ sự đời; cứ mỗi một ngày trôi qua là một ngày niệm danh hiệu Phật, được một thời công phu, tu một thời Tịnh nghiệp. Do đấy, lúc mạng lâm chung, dù là chết nhẹ nhàng hay chết đau khổ thì những cái ta vương vấn đã được giải quyết xong, tiền trình của ta đã ổn thỏa, thích đáng rồi!

Người bị ràng buộc trong lưới đời nếu đau đáu nghĩ đến vô thường, dụng tâm chơn thành, thiết tha thì chẳng luận là khổ, vui, thuận, nghịch, tịnh, ồn, rảnh, bận, mặc lòng công chuyện hoàn tất hay chưa, dù tiếp tân, đãi khách, vạn duyên rối bời, dẫu phải ứng phó mọi mặt mà việc đời và việc niệm Phật vẫn chẳng trở ngại gì nhau cả!

Nếu ai bận khá nhiều việc đời, sức dù có hơi kém thì cũng vẫn nên tìm lấy thời gian rảnh rang giữa lúc bận rộn, tìm lúc yên tịnh giữa chốn huyên náo để mỗi ngày niệm ba vạn câu, hoặc một vạn câu, hoặc ba ngàn câu, một ngàn câu. Lấy đó làm nhật khóa nhất định, chẳng bỏ suông ngày nào! Lại ngay cả khi bận rộn hết sức không có lúc nào rảnh rang thì mỗi ngày vào lúc sáng sớm nên hành pháp Thập Niệm. Lâu ngày tích tụ thành công lao cũng chẳng luống uổng. Ngoài lúc niệm Phật ra thì hoặc là niệm kinh, lễ Phật, hoặc sám hối phát nguyện, làm đủ các thứ kết duyên tạo phước, tùy sức bố thí, tu các việc lành để hỗ trợ thêm. Với bất cứ điều lành mảy may nào đều phải hồi hướng Tây Phương.

Dụng công như thế chẳng những sẽ quyết định vãng sanh mà còn khiến cho phẩm vị được thêm cao nữa!

Trích Niệm Phật Pháp Yếu
Trích yếu sách Tịnh Ðộ Hoặc Vấn của đại sư Duy Tắc Thiên Như đời Nguyên

14 Phúc đáp

 1. Lê Kim Thúy

  Xin chào chư vị tiền bối cùng quý đạo hữu!
  Xin chư vị cho biết làm thế nào để biết được mình lại đủ số 108lạy, con thì có khi dùng chuỗi 108 hạt khi lạy xong một lạy thì lần một hạt, nhưng vừa lạy vừa cầm chuỗi thì hơi vướng, còn cách nữa là niệm Nam mô A DI ĐÀ PHẬT lạy một lạy trong đầu nhớ(đếm 1) và như thế…đến đủ số thì thôi nhưng cách này có gọi là xen tạp không ạ vì miệng niệm Phật thân lạy Phật nhưng tâm lại nhớ số, có lần con thử tính theo thời gian bình quân lạy 100 lạy là 20 phút, con định dùng cách nhìn đồng hồ quy đình lượng thời gian để lạy Phật nhưng lại nghĩ thể trạng của mình mỗi lúc một khác có khi lạy nhanh có khi lạy chậm, nếu lạy chậm trong khoảng thời gian trên mà không đủ số lượng thì có sao không ạ? Con cứ phân vân không biết cách nào mới đem đến lợi lạc xin được chỉ dạy.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Lê Kim Thuý,

   Tất cả các pháp đều là phương tiện. Phương tiện thì có khéo và không khéo, do vậy quan trọng bạn cần lưu tâm là khéo léo dụng phương tiện để không kẹt trong phương tiện. Rất nhiều liên hữu bị kẹt trong pháp niệm Phật và lạy Phật ký số. TN đã có 1 vài lần chia sẻ về sự vướng kẹt này rồi, hôm nay hữu duyên xin được chia sẻ lại cùng bạn.

   *Niệm và lạy Phật ký số không phải là: niệm hay lạy 1 lần Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT hay A DI ĐÀ PHẬT là phải ghi nhớ thêm con số 1 kèm theo hồng danh A DI ĐÀ PHẬT, trái lại: Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT hay A DI ĐÀ PHẬT là 1 lần; cứ thế mà niệm, lạy cho đến 10 hay 108 lần hồng danh A DI ĐÀ PHẬT. Ngoài số lần đó không kèm theo bất cứ con số nào khác.

   Cụ thể hơn: Mỗi 1 hồng danh=1 lần. Không phải 1 lần hồng danh+ thêm con số 1.

   *Muốn nhớ con số hồng danh không lẫn lộn, tâm bạn phải thực thanh tịnh=không tạp nhiễm ý niệm khác, vì hễ có tạp nhiễm=số lần ký số sẽ bị sai. Bước đầu hành trì sẽ không thể tránh, do vậy, kễ sai hay lộn các số lần, bạn phải sám hối và kiên quyết thật thà làm lại từ đầu. Tạo sao? Đoạn tâm tham nhiễm và thực hành hạnh kham nhẫn.

   *Chúng ta đều là người sơ phát tâm, vì thế bạn đừng chất lên vai mình quá nhiều gánh nặng mà kiệt sức rồi sợ không dám tu nữa. Hãy thong thả, tinh tấn, tỉnh giác và tiệm tiến từng bước, ắt sẽ có hiệu quả.

   Chúc thường tỉnh giác và tinh tấn.
   TN

  • Lu Tam

   Bạn nên để đồng hồ reo 30 phút và lễ Phật không cần phải lễ đúng 100 lễ. Mỗi ngày làm như vậy rồi từ từ lên thêm thời gian.

   Đường Về Cõi Tịnh: A Di Đà Phật! Mong bạn hoan hỉ gõ tiếng Việt đủ dấu để mọi người tiện theo dõi.

 2. Minh

  Dạ Lê Kim Thúy theo ngu ý của mình thì cầm máy bấm số lạy 1 lạy bấm 1 cái ạ. Xin các vị đồng tu cho hỏi, con có thắc mắc khi con người đi phẩu thuật thì tiêm thuốc gây mê nên khi dao kéo cắt sẽ không biết gì nên không đau. Vậy khi đó thần thức con người đang ở đâu mà không cảm nhận được gì vậy ạ.

 3. Phàm Phụ Hạ Căn

  Bạn Lê Kim Thúy thân mến !
  Bất kể là Lạy Phật, đọc kinh, hay niệm Phật bạn đừng quên là mình đang tu để cầu tâm thanh tịnh tiêu nghiệp chướng để cầu vãng sanh Tịnh độ. Bạn suy nghĩ tính toán như vậy thì còn gì là thanh tịnh nữa. Như vậy là trả bài chứ không phải là tu tâm thanh tịnh nữa rồi. Không khéo còn mang tội bất kính. Đừng tính toán gì hết, tùy điều kiện công việc và sinh hoạt của mỗi người mà thời khóa sớm tối của mỗi người dài hay ngắn. Có người thì sáng một tiếng, tối một tiếng. Có người thì sáng hai tiếng tối hai tiếng,… Tới giờ thì cứ cài báo thức mà hành trì. Còn lạy nhanh hay chậm thì tùy vào sức khỏe và thói quen của mỗi người.Làm sao cho lúc hành trì tinh thần bạn cảm thấy thoải mái nhất thì mới đạt được được hiệu quả là thân tâm an lạc sau một thời gian hành trì.Thân, tâm an lạc thì nghiệp chướng, bệnh tật tự nhiên được tiêu trừ. Bạn đừng quan tâm nhiều đến con số, Phật pháp đại thừa gọi đó là chấp trước hoặc kiến tư phiền não đấy bạn à.Mà cửa ải quan trọng đầu tiên để phàm phu chúng ta tiến vào đạo là phá chấp trước hay nói cách khác là đoạn kiến tư phiền não.
  Phàm phu tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm để bạn tham khảo. Chúc bạn tu tốt mau chóng vãng sanh Tịnh độ trong đời này!
  A Di Đà Phật !

 4. Tâm Từ

  Hình ảnh rõ nét nhất của Ấn Quang đại sư – tổ sư Tịnh Độ tông thứ 13.

  Niệm Phật chú trọng vãng sanh, niệm đến cùng cực cũng có thể minh tâm kiến tánh, phải đâu niệm Phật hoàn toàn chẳng ích lợi gì cho đời hiện tại. (Ân Quang Đại Sư)

 5. Tâm Từ

  Kính chúc quý liên hữu 1 năm mới nhiều an lạc, ngưng sát sanh, tập ăn chay và làm thêm nhiều việc thiện.

  A Di Đà Phật.

 6. Hai Lúa

  Chúc bà con vui Xuân nhưng đừng quên niệm Phật. Đặc biệt nhớ tránh xa mấy bàn nhậu nhé. 😀

 7. Quê Hương Cực Lạc

  A DI ĐÀ PHẬT. Năm mới cầu chúc cho các Đạo Hữu, đồng tu luôn an lạc, mạnh khỏe, tu tập tinh tấn, cùng quyết tâm sửa lỗi cải đổi chính mình, bớt một phần tập khí phiền não, đạo nghiệp tiến thêm một bước. Nguyện cầu chư vị cùng chúng sanh đều đoạn ác tu thiện, biết hiếu thân tôn sư, từ tâm bất sát và tu thập thiện nghiệp, làm những người con chân chính của Như Lai, người con hiếu thảo và từ bi đối với cha mẹ cùng các hữu tình, tín nguyện kiên cố, một câu A Di Đà Phật niệm tới cùng, mãn báo thân này đồng sanh Cực Lạc. Hãy cùng quyết tâm cố gắng vì Chánh Pháp cửu trụ.

 8. NguyenPhu

  Năm mới chúc cho toàn thể liên hữu luôn luôn an lạc, gia quyến luôn luôn bình an, đạo tâm luôn luôn vững chắc. Chúc mừng năm mới.

 9. Thật Thà Niệm Phật

  Cho em hỏi không biết có bao lì xì in chữ A Di Đà Phật thay vì mấy chữ Tài Lộc hay sến hơn là… Mình Hợp Nhau Đến Như Vậy Thế Nên Phải Lì Xì Nhau. Quới trời, nghe xong là muốn xỉu. Hợp nhau kiểu này là cứ… trả nợ nhau đời đời. Thấy hao cái hầu bao quá trời. 😛

 10. Người Em Tịnh Độ

  SỨC MẠNH MỘT Ý NIỆM

  Một đạo sĩ tu hành thanh bần. Trong nhà không chứa gì cả, chỉ là một bộ đồ và đồ ăn cho từng ngày. Nhưng bị chuột lên cắn đồ, tha thức ăn hoài. Nên tu sĩ lâu lâu phải vào làng xin dân chúng thêm đồ mặc khác. Dân làng thấy vậy bèn biếu tu sĩ một con mèo. Tu sĩ đem mèo về, và từ đó không còn chuột phá hoại nữa. Nhưng tu sĩ phải lo thêm phần ăn. Ngoài thực phẩm chay tịnh, tu sĩ phải xin thêm sữa để nuôi mèo. Một tín đồ thấy vậy bèn tình nguyện dâng cúng một con bò sữa để có sữa nuôi mèo.

  Tu sĩ vui vẻ nhận con bò, nhưng nuôi được mèo lại không có rơm cho bò ăn. Đo đó, ngoài thức ăn khất thực, tu sĩ lại phải đi xin thêm rơm về nuôi bò. Dân làng thấy vậy bèn biếu một mảnh đất nhỏ và dụng cụ làm nông để tu sĩ trồng trọt, nuôi bò.

  Tu sĩ ra công cày cấy, nên cây trái mọc thật nhiều, bò ăn không hết, phải mang ra bán ngoài chợ. Miếng đất thật màu mỡ sinh hoa trái nhiều. Mình tu sĩ làm không xuể, phải gọi người đến làm giúp.

  Lạ thay, miếng đất cứ thế sinh sôi nảy nở, trồng gì cũng tốt. Chả mấy chốc trở lên đồn điền trù phú.

  Tu sĩ có nhiều hoa lợi, bèn xây một đền thờ to lớn, đẹp đẽ, thuê thêm người về coi sóc nhang đèn. Thuê người đúc chuông, đúc tượng thật vĩ đại.

  Nhưng thời gian tu hành không còn được bao. Vì tu sĩ phải lo trông nom đồn điền, lo sổ sách giao dịch buôn bán, kiểm soát nhân công, rồi có tiền bạc phải lo đầu tư, bỏ vốn để mua thêm đất đai khai khẩn thêm nữa.

  Một hôm, sư phụ của tu sĩ ghé thăm xem đệ tử tu tập đến đâu rồi. Trông thấy một đền đài hoành tráng, sư phụ ôn tồn hỏi đệ tử.

  Sau khi nghe xong, sư phụ thở dài: “xây cất đền đài thật to chỉ là trói buộc, nào phải giải thoát. Tụ tập tín đồ cho đông, ồn ào phức tạp, chỉ gây trở ngại cho việc thanh tu. Chỉ vì bộ đồ rách mà con đã đi thật xa, xa hẳn con đường mà ta đã chỉ dạy nhằm việc giải thoát. Con chỉ lầm lẫn một chút mà đi lệch lúc nào không hay, trói buộc vào các thứ đó sao có thể giải thoát được?”

  (Trích- Hành trình về phương đông)

  • Lê Kim Thúy

   Câu chuyện thật hay và ý nghĩa! Con cũng đang đi lạc đường

 11. Ngọc Hỷ

  Cuộc sống là một chuỗi ngày dài vô tận , trên con đường đi nhiều chông gai, trắc trở . Mười năm nay tôi đã biết kinh sách tu tập , làm lành tạo phước cả một thời gian dài , nhưng trong họa ắt có phúc , vẫn biết oan gia tới đòi phải trả nhưng tôi vẫn chưa hoan hỷ được. Tôi làm một doanh nghiệp nhỏ , tôi vẫn cố gắng nhưng mọi việc bất thành giá đình tan nát , con cái hư hỏng phá nát sản nghiệp tôi gây dựng 22 năm , vợ chồng tôi thành kẻ hành khất ,,, rồi tôi được người bạn đồng tu chỉ dẫn tôi xin trì chú dược sư & sám oan gia niệm danh hiệu Phật sau đúng 3 ngày những điều tôi trắc trở về công việc , gia đình tôi đã tỏ tường ,,, nhân đây đầu xuân mới tôi chúc tất cả các bạn đồng tu hãy tin sâu vào nhân quả , khi ta chơi vơi giữa cuộc sống bộn bề này niềm tin vững chắc vào Đức Phật mọi sự sẽ chu viên thành tựu ! Chúc các bạn năm mới nhiều sức khỏe , tri huệ & bình an 🙏🙏🙏🙏🙏🙏

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *