Lúc Quan Hệ Vợ Chồng Nếu Tâm Khởi Câu Phật Hiệu Thì Làm Thế Nào?

Lúc Quan Hệ Vợ Chồng Nếu Tâm Khởi Câu Phật Hiệu Thì Làm Thế Nào?

HỎI: Người tại gia lập gia đình sanh con đẻ cháu, duy trì nòi giống đời sau. Quan hệ giữa vợ chồng là chánh dâm. Đang lúc phát sanh quan hệ, tự nhiên danh hiệu khởi lên trong tâm giống như bánh xe đang chuyển động, đây chính là không niệm mà tự động niệm. Ngay chổ mà ba nghiệp không sạch sẽ, Thánh hiệu tự nhiên xuất hiện thì nên quán tưởng như thế nào? Những vấn đề như thế trước đây không dám viết thư hỏi thầy, vì sợ sự hỏi đáp này làm ô nhiễm việc học Phật pháp. Nhưng mà nghĩ đến người sau này có thể gặp những vấn đề như thế, những bạn đạo khác cũng gặp vấn đề như thế, cho nên mạo muội mà thẳng thắn thưa hỏi, cầu xin thầy chỉ dạy.

ĐÁP: Với bối cảnh như vậy mà không quên tịnh niệm, có thể biết thường ngày dụng công rất sâu. Mục đích tránh đi sự không cung kính thì nên nhanh chống chuyển niệm. Có thể quán tưởng hoa sen, cây báu, lầu cát, ao vàng… Như vậy tuy chổ ô uế mà không mất tịnh niệm, giống như hoa sen mọc ở ao hồ mà không bị nhiễm bùn nhơ, thì không có vấn đề không cung kính. Mong đạo hữu có thể lãnh hội ý nghĩa đó.

HỎI: Tôi có một người hàng xóm tin Phật đã lâu, bà nói với tôi rằng: Vào định kỳ mỗi tháng của người phụ nữ, thời điểm đó là ô uế, vì vậy không nên niệm Phật có đúng không?

ĐÁP: Đây là vấn đề sinh lý bình thường của người phụ nữ, không phải cố ý làm nhơ uế. Cái quý của niệm Phật là tịnh niệm tương tục không cho gián đoạn. Chỉ cần bỏ tâm lý ấy đi mà niệm Phật không có gì đáng ngại.

HỎI: Tôi nghe nhiều người nói rằng, trong phòng ngủ của vợ chồng là ô uế, do đó không nên niệm Phật. Nhưng mà có lúc niệm Phật trong giấc mộng, không biết có tội không ? Tôi có đọc một đoạn văn: “đi đứng nằm ngồi dù bận đến đâu cũng niệm Phật”. Cách nói đó đối với người có vợ và người không có vợ có gì khác nhau không?

ĐÁP: Trong phòng ngủ và một vài nơi khác không sạch sẽ, không nên niệm Phật thành tiếng, chỉ cần niệm thầm thôi, không can hệ gì. Trong mộng niệm Phật là biểu hiện sự công phu rất sâu rồi, đây là cảnh giới tốt, có gì đâu mà mắc tội. Tại gia cư sĩ đa số đều có phòng ngủ. Vợ chồng đồng tu khích lệ lẫn nhau sao mà không thực hiện được!

HỎI: Xem tiểu thuyết, tivi, ca nhạc và hài kịch có lúc say mê quên mình, tưởng như là nhất tâm bất loạn. Vậy xin hỏi trạng thái bất loạn này và niệm Phật nhất tâm bất loạn có gì khác nhau?

ĐÁP: Thời nay có một số tiểu thuyết, chương trình tivi và hài kịch có phẩm chất kém, không ngoài khêu gợi dục tính, đánh thức lòng tham trộm cắp và chuyện đời buồn vui ly hợp. Khán giả khi xem sanh khởi tâm lý lúc thì vui, mừng lúc thì căm giận, lúc thì đau xót, lúc thì khoái chí; lòng dạ như mê như dại, tâm trí xao lãng. Đó là biểu hiện cái tính đọa lạc, làm sao gọi là nhất tâm bất loạn được ? Tâm lý ô nhiễm đó và niệm Phật nhất tâm bất loạn hoàn toàn trái ngược nhau, sao có thể đưa ra so sánh và bình luận?

Nhất tâm bất loạn trong giáo lý Tịnh Độ là tịnh niệm tương tục, xa rời ô nhiễm thế tục, buông xả vạn duyên “bát phong bất động”, tâm như nước yên lặng. Sở dĩ gọi tâm như nước yên lặng mà không nói tâm như sỏi đá, vì tâm như sỏi đá không biết đúng sai. Nghệ thuật chân chánh là ca ngợi cái hay cái đẹp, loại trừ cái xấu cái ác mới có thể tịnh hóa tâm linh. Cho nên chúng ta không phản đối việc thưởng thức nghệ thuật chân chánh.

Trích Tịnh Độ vấn đáp
Cố lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam

10 Phúc đáp

 1. Trương Thiện

  Niệm Phật như thế nào mới đúng pháp?

  Niệm Phật đúng pháp là tâm tiếng hiệp khắn nhau. Tiếng ở đâu thì tâm ở đó, tâm ở đâu thì tiếng ở đó. Niệm thầm hay ra tiếng đều phải vậy. Thế nên, lúc ứng dụng tu đúng hay không đúng tự mình dễ dàng phân biệt. Muốn niệm đúng pháp cũng khó lắm! Tâm phải theo tiếng rất khó! Khó kềm, khó nhiếp cho đến phải dùng xâu chuỗi, nhờ lần chuỗi để trói buộc cái tâm loạn tưởng lại, chứ không phải lần chuỗi thiệt lẹ hột này rồi đến hột khác.

  Thuở trước, tôi tự tìm cách để niệm Phật. Lúc ngồi lại niệm Phật thầm, tôi định thời gian là một xâu chuỗi. Ban đầu niệm đủ ba câu Phật hiệu rồi lần một hột, nhưng ba câu Phật này phải chắc chắn, nếu nó xao lãng không rõ ràng thì bỏ, lại niệm ba câu khác. Sau đó, tiến lên năm câu lần một hột, rồi đến bảy câu lần một hột, sau rốt mười câu lần một hột. Nếu lúc niệm Phật mà có một chút xao lãng, tạp niệm xen vào thì mười câu đó bỏ, niệm mười câu khác. Nhiếp tâm không dễ dàng, phải chuyên cần tinh tấn, nắm cho thật vững chắc. Mình tu đúng thì chính mình được thành tựu, do đó phải cố gắng.

  Trích khai thị của Sư Ông Vạn Đức – Đại lão Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh

 2. Tín Nguyện Niệm Phật

  CẨN THẬN ĐỀ PHÒNG DANH LỢI

  Người học Phật nên cẩn thận đề phòng danh lợi. Phải xa lìa danh lợi, luôn giám sát và quán chiếu nội tâm mình. Nhất thiết không nên tham cầu danh lợi. Phải triển khai tới cùng và đem việc lớn sinh tử của chính mình đặt nó ngay sau gáy. Nếu tu hành chỉ vì thủ đoạn và mượn cớ để truy cầu danh lợi, hạng người này trên đời chỉ có tiếng vỗ tay tán xưng của kẻ dua nịnh. Cuối cùng việc giải thoát vãng sinh về Tây Phương không đủ tư cách nói đến.

  Trích: Liên Trì Cảnh Sách

 3. Một Đời Vãng Sanh

  Người Hiểu Đạo Chớ Nên Chờ Hẹn Cho Xong Việc Đời Mới Chịu Tu

 4. Gotera

  Mình muốn có thần thần thông biến lên cung trời dạo chơi có pháp tu nào kg.mình sẽ tinh tấn

  • Bạn ơi, không phải có thần thông là có thể biến lên trời dạo chơi đâu nhé. Bởi vì chưa chắc gì cõi trời cho phép bạn đến đó đâu

 5. Các đồng tu ơi, nhớ mỗi ngày trì niệm ít nhất 7 biến chú Dược Sư để không bị bệnh nhiễm virut corona nhé!

 6. Niệm Phật

  A Di Đà Phật. Quý vị hãy chăm chỉ niệm Phật cầu vãng sanh Cực Lạc nhé.
  Hãy tin Phật!!!

 7. Gotera

  Vì sao mình niệm quan thế âm bồ tát lại linh ứng nhỉ.nếu niệm quan thế âm bồ tát có được vãng sanh hay kg

 8. Quê Nhà Cực Lạc

  A DI ĐÀ PHẬT. Đạo hữu nào có sách “Con đường đạt đến nhân sinh hạnh phúc” do thầy Thái Lễ Húc chủ giảng có thể hoan hỷ chuyển tặng cho mình được không ak.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn có thể download & xem sách ở dạng pdf trên điện thoại ở đây nhé: https://detuquy.com/giang-giai/

   Có thể in ra để xem nếu bạn thích 🙂

   A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *