Không Có Ban Hộ Niệm Phật Tử Kim Tuyến Không Thể Vãng SanhMặc dù đã quy y từ thời còn trẻ, là một Phật tử thuần thành, đã học qua giáo lý nhà Phật, biết ăn chay trường, tụng kinh, niệm Phật, tin sâu Pháp môn Tịnh Độ, nhưng đến giờ phút lâm chung không tránh được giây phút cận tử nghiệp của Phật tử Kim Tuyến do oan gia trái chủ, tứ đại phân ly, đau đớn hãi hùng, tinh thần tán loạn, quyến luyến người thân…

Phật tử Đào Thị Kim Tuyến quê ở Cát Tường , Phù Cát thuộc Tỉnh Bình Định. Lúc nhỏ cha mẹ thường xuyên dắt về chùa và được quy y với Hòa Thượng Tâm Đạt chùa Thiên Bình, Nhơn Phong, An Nhơn, Bình Định. Pháp danh là Thị Hoa.

Đối với Chùa Thiên Bình Phật tử Kim Tuyến đi, về coi chùa như là nhà của mình, tình thân đối với các Thầy như là tình ruột thịt trong gia đình.
Nhưng rồi cũng vì đời sống kinh tế, năm 1982 gia đình Kim Tuyến phải rời bỏ quê hương vào Sài gòn Thủ Đức và mang theo nghề làm nhang ( hương thơm) là cách mưu sinh.

Ngày lao động, tối đến về chùa lễ Phật tụng kinh, những đêm mưa gió thì Phật tử công phu tại nhà, đã phát nguyện cầu sanh Tịnh Độ, cuộc đời cứ thế mà trôi qua thời gian theo năm tháng. Nhưng Sanh, già, bệnh, chết là những trạng thái biến đổi, là vô thường ở thế gian mà không một ai tránh khỏi. Khoảng giữa năm 2011 Kim Tuyến thấy hay đau ở vùng ngực, khi đến Bệnh viện Ung Bướu, Bác sĩ kết luận cô đang mang chứng bệnh Ung thư vú ngực !

Sau thời gian hơn 6 tháng đi khắp nơi chữa chạy thuốc men nhưng không tránh khỏi định nghiệp vô thường. Chứng ung thư giai đoạn cuối, vết thương trở nên đau đớn tột cùng. Năm nay ( 2012) nhân ngày 8 tháng 3 trên thế gian này có bao nhiêu Phụ nữ trên môi nở những nụ cười khi được nhận những đóa hoa hồng thắm, thì Phật tử Kim Tuyến luôn quằn quại trong cơn đau đớn tột cùng.

Nhận thấy mạng sống mình cũng đã sắp cạn, Phật tử Kim Tuyến luôn tưởng nhớ đến Phật A Di Đà nhiều hơn và trên giường bệnh Phật tử Kim Tuyến luôn chắp tay cầu xin Phật sớm tiếp rước con về nơi Cực Lạc Tây phương, nhưng trong những cơn khủng khiếp, lắm lúc một mình không thể niệm nổi 1 câu Phật hiệu nên cô mong có người trợ niệm .

Nhìn người thân mình trong cơn đau quằn qụai , với tình thương yêu ruột thịt dù anh, chị, em, con , cháu…trong gia đình chắp tay đồng thanh niệm Phật nhưng tinh thần không tránh khỏi loạn động.

Cùng đồng hương với nhau, cũng là Phật tử quy y chung một Thầy, tôi ( lương y Phan Văn Sang Pháp danh Thị Tú ) sau những ngày lui tới gia đình Kim Tuyến pháp danh Thị Hoa để giúp nhau khi cơn hoạn nạn, tôi đã giới thiệu cho gia đình đến với Ban Hộ Niệm Cô Thanh Lý ( Chùa Vạn Đức ) mong được trợ duyên khi vô thường đến và vui mừng thay Cô Thanh Lý đã nhận lời .

Quả nhiên đến nửa đêm đêm ngày 9 tháng 3 – 2012, khoảng 12 giờ khuya Phật tử Kim Tuyến đau đớn tột cùng và đau khủng khiếp, hơi thở yếu dần, trạng thái suy hiện ra trên sống mũi ( * ) , biết không thể qua khỏi trong ngày hôm nay nên gia đình gọi điện báo cho Cô Thanh Lý. Dù đang yên giấc ngủ nhưng khi nghe điện thoại của gia đình Phật tử Kim Tuyến, cô Thanh Lý cùng ông xã ( là Phật tử Hoằng Mẫn ) vội vàng chạy xe qua nhà người đang hấp hối.

Trên đường vừa chạy cô Thanh Lý vừa gọi điện cho từng anh chị em trong Ban Hộ Niệm và chỉ trong thời gian ngắn giữa đêm khuya , dù người ở xa, người gần cách nhau khoảng 10 cây số, nhưng tất cả thành viên Ban hộ niệm của cô Thanh Lý đã có mặt bên giường Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa. Cơn đau hấp hối, Phật tử Kim Tuyến đã quên đi chánh niệm, nhìn các con thiếu cha mà lòng đầy lo lắng, rồi bao nhiêu sở nguyện chưa thành….

Với kinh nghiệm đi hộ niệm lâu năm, cô Thanh Lý gọi lớn “ Ai là anh , chị…của cô Tuyến lại đây !”

Khi các anh trai đến, cô Thanh Lý bảo các anh hãy nói với cô Tuyến “ Tuyến ơi, em hãy an tâm về với Phật, việc các cháu đã có các anh lo, còn việc em nguyện bán nhà trích tiền đúc đại hồng chung và làm các công đức anh sẽ thay em làm tất cả…”

Nghe qua Phật tử Kim Tuyến đã có phần an tâm, nhưng cơn đau luôn hành hạ, thì Cô Thanh Lý hô to: “ Hỡi các vong linh ! Vị nào là oan gia trái chủ, xin hãy buông tha cho Phật tử Kim Tuyến để Phật tử và Ban Hộ Niệm niệm Phật Di Đà hồi hướng công đức cho các vị đồng sanh về Tây Phương Cực Lạc Quốc Độ, thoát khỏi luân hồi, sanh tử…”.

Lạ lùng thay! Khi Cô Thanh Lý vừa dứt lời thì cơn đau của Phật tử Kim Tuyến liền dứt hẳn. Tiếp đến cô Thanh Lý nhìn vào Phật tử Kim Tuyến nói lớn : “ Này Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa ! Tất cả việc con cái, việc nhà đã có các anh trai lo rồi, giờ đây cô hãy buông xả hết mọi trần duyên, mà niệm Phật theo chúng tôi để được Phật A Di Đà đến tiếp dẫn , nếu không cô sẽ không còn cơ hội để vãng sanh !”
Vừa nói Cô Thanh Lý vừa đem bức ảnh Phật A Di Đà để trước mặt, Phật tử Kim Tuyến mắt ngước lên hình A Di Đà rồi nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng trong tiếng niệm Phật của Ban Hộ Niệm và người thân trong gia đình.

Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa từ trần lúc 5 giờ 15 sáng ngày 10 tháng 3 năm 2012 ( nhằm ngày 18 tháng 2 trước ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát 1 ngày ) hưởng dương 51 tuổi. Trải qua 8 tiếng thay nhau niệm Phật thiết tha của toàn Ban Hộ Niệm Thanh Lý Chùa Vạn Đức, trước sự chứng kiến của tang gia, khi kiểm tra thoại tướng, sắc mặt Phật tử Kim Tuyến hồng hào miệng như đang mỉm cười, tay chân mềm mại trước sự ngạc nhiên của mọi người, đặc biệt hơi nóng tụ lại trên đỉnh đầu.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. Phật tử Đào Thị Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa đã vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc !

Sau buổi niệm hộ niệm thành công viên mãn, Ban Hộ Niệm trước khi ra về bàn giao lại cho gia đình lo phần hậu sự, thì Phật tử Đào thị Lệ Thủy Pháp danh Thị Ba em ruột Kim Tuyến đã ra cữa ôm cô Thanh Lý khóc nức nở, khóc như chưa từng được khóc. Cô Thủy không phải khóc vì cái chết của chị mình mà khóc vì xúc động vì tấm lòng từ bi của Ban Hộ Niệm đêm khuya đường xa không nệ hiểm nguy đến để hộ niệm cho chị mình được vãng sanh về với Phật A Di Đà.

Ban Hộ Niệm đến lo cho chị mình mà không chịu ăn một hạt cơm, không uống một ngụm nước. Nhớ tới bữa cơm trưa Ban Hộ Niệm thay nhau người niệm người ra ăn cơm tự túc mang theo mà Phật tử Kim Thủy cảm xúc rơi nước mắt:

-“ Cô Thanh Lý ơi. Các cô các chú đến đây niệm Phật cho chị của em, chẳng lẽ gia đình em không lo được cho quý cô quý chú một bữa ăn hay sao mà các cô tự túc mang cơm theo ăn vậy làm em thấy có tội lớn quá !”

Cô Thanh Lý ân cần nắm tay Phật tử Lệ Thủy : “ Không phải vậy đây Thủy à. Cô đã đi hộ niệm nhiều nơi rồi. Trong khi tang gia lo nhiều việc cần phải lo mà để cho gia đình họ lo chuyện ăn uống cho Ban Hộ Niệm nữa thì Ban Hộ Niệm mới là người có tội đó, vậy em hãy an tâm mà lo cho gia đình đi, các anh, các chị đây tự lo được mà”. Nghe thế Phật tử Lệ Thủy mới yên lòng.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. Đám tang Phật tử Đào thị Kim Tuyến không có tiếng nhạc, tiếng đàn mà chỉ có tiếng niệm Phật chứ không có tiếng khóc !

Lạ lắm phải không ? Chuyện xưa nay hiếm có. Nhưng mà là sự thật, vì gia đình, quyến thuộc cô Kim Tuyến trải qua 3 đời đều là Phật tử tin sâu Pháp môn Tịnh Độ. Dù biết cô Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa đã vãng sanh, dù trong lúc bận rộn đám tang nhưng gia đình anh, em, con, cháu… vì thương người quá cố mà cùng nhau góp tiền đi phóng sanh mỗi ngày.

Mong sao ai ai cũng giác ngộ, sớm gieo duyên cùng với các Ban Hộ Niệm Vãng Sanh nào gần nhất, cũng làm những việc thiện như thế cho người thân của họ khi lâm chung để họ ra đi nhẹ nhàng, thanh thản trở về nơi cõi Tây Phương Cực Lạc Thế giới của Phật A Di Đà.

Gia đình, người thân Phật tử Đào Thị Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa xin chân thành cám ơn Chư Tăng Ni, Phật tử gần xa và cám ơn Ban Hộ Niệm Cô Thanh Lý Chùa Vạn Đức đã đến niệm Phật hồi hướng cầu vãng sanh cho Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa.

Nguyện đem công đức này trang nghiêm cõi Tây Phương Tịnh Độ, hồi hướng về khắp tất cả chúng sanh.Nguyện khi xả báo thân này chúng con có được thiện duyên gặp được Chư tăng Ni và gặp được Ban Hộ Niệm và nương nhờ tha lực A Di Đà Phật đồng vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc Quốc.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

(*) Kinh nghiệm lâu năm từng đi hộ niệm của Ban Hộ Niệm Cô Thanh Lý chùa Vạn Đức truyền cho , nếu người bệnh lâu ngày đến khi sống mũi biến dạng hoặc lệch qua một bên khác thường thì trong ngày hoặc qua ngày sau người bệnh sẽ từ trần (tôi đã chỉ cho Thủy biết điều ấy khi chăm sóc và theo dõi chị mình ).

Phật tử, lương y PHAN VĂN SANG
Hình trên: Phật tử Đào Thị Kim Tuyến.
Pháp danh : Thị Hoa