Câu Chuyện Nhân Quả: Đoản Mạng Vì Sát Hại Nhiều Sinh VậtTôi suy nghĩ rất lâu mới thu hết can đảm kể ra câu chuyện Nhân quả có liên quan đến bậc trưởng bối của mình. Đúng lý ra, tôi thuộc hàng con cháu mà đi kể chuyện người lớn thì thật bất kính, nhưng tôi hi vọng nội dung câu chuyệnnày sẽ giúp mọi người cảnh giác mạnh và TIN SÂU NHÂN QUẢ. Giờ tôi xin kể về Cậu Hai của mình:

“Ở quê tôi, cậu Hai được xã hội công nhận là một người tốt, gương mẫu, tính tình trung hậu, thành thật, nhưng cuối đời lại có một kết cuộc chẳng lành. Năm 2005, cậu phát bạo bệnh và tạ thế.

Cậu Hai vốn là một cán bộ Đảng viên, cả đời cần cù chăm chỉ, thuở sinh tiền giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cục Quốc An. Cậu sinh năm 1949, từng là ủy viên Ban điều hành tỉnh thành, tính tình công chính, liêm minh. Thời đó, các cán bộ lãnh đạo cấp thành phố vừa được cấp xe riêng, mỗi vị đều có xe con và tài xế riêng. Cậu Hai cũng được cấp cho một xe, nhưng hiếm khi dùng. Cậu thường cưỡi xe đạp đi làm, còn anh tài xế cứ phải lái xe chạy theo phía sau cậu, khiến người trong gia tộc chúng tôi đều không khỏi buồn cười về chuyện này. Bởi cậu có xe riêng mà không chịu đi, có phúc mà không biết hưởng!

Các quan viên bên ngoài cũng cho là cậu cổ hủ, không biết thích ứng theo thời thế. Do tính cương trực quá mức nên cậu làm việc không thuận lợi, hay bị chỉ trích.

Sau đó cậu mắc chứng bệnh lạ hiếm thấy: Đại tiểu tiện ra máu, tiếp đến là ruột bị xuất huyết, phải trải qua nhiều ca phẫu thuật, thậm chí có lần mổ xong không lâu thì bị ra máu ào ào. Do cậu trường kỳ bị xuất huyết, lại thiếu dinh dưỡng, thêm mổ xẻ nhiều, vướng bệnh nặng đến mức ai cũng hiểu là nội tạng cậu đã rệu rã, hư hết rồi. Cơn bệnh nặng giày vò cậu 2-3 năm, cuối cùng từng mạch máu cậu cũng bị vỡ và xuất huyết. Cậu qua đời trong nỗi đau đớn thống khổ tột cùng vào lúc 50 tuổi.

Cậu Hai ra đi trong tiếng bàn tán râm ran không ngớt của dư luận. Mọi người đều cho rằng, cậu là một cán bộ tốt hiếm thấy, thế mà một người vừa trung hậu thật thà, cả đời không phạm lỗi lầm, không hiểu vì sao lại có một kết cục bệnh hoạn quá đau thương. Trong khi các quan lại tham ô đối lập với cậu thì lại sống rất đắc thế, tha hồ tận hưởng khoái lạc, bình an. Như vậy thì cuộc đời này làm gì có nhân quả báo ứng, nhân quả công bằng?……Họ xì xào như thế không ít.

Sau này, dần dần tôi mới hiểu được hết mọi nguyên nhân…

Do cậu công tác tại Cục Quốc An nên có nhiều súng ống đạn dược. Tính cậu tôi rất mê săn bắn, cậu thường lên núi săn thú và xuống đập để câu cá. Từ đây suy ra, suốt mười mấy năm nay, cậu đã lạm sát biết bao nhiêu là sinh mạng. Do vậy mà đoản thọ, chết đau đớn, cuối cùng đã chiêu cảm báo ứng bị bệnh khổ thống thiết. Do cậu Hai đã từng dùng súng, đạn có sẵn mà giết rất nhiều động vật, khiến chúng chảy máu không ngừng, vỡ bụng thủng ruột, nội tạng lòi ra hết…. Và đây chính là lý do vì sao cuối đời cậu lại bị bệnh lạ đau đớn, cảnh tượng giống hệt như vậy!

Khi kể đến đây, tôi đã rút ra được một kết luận: “Cho dù bạn sống liêm chính, công minh, cả đời ngay thẳng cương trực, nhưng nếu bạn đã gieo nhân sát sinh, thì khi quả báo đến bạn vẫn phải gánh chịu, không thể do có những thiện hạnh khác mà có thể chống đỡ, hay thoát tội được…”

Những ai thích giết hoặc tùy hỷ hùa theo giết chóc, nhất định phải cảnh giác việc này.

Quy luật Nhân quả tuyệt đối công bình, cảnh ngộ của mỗi người chính là phóng ảnh của nghiệp lực mà họ đã tạo. Có những người xấu ác mà chưa thấy họ bị báo ứng là do đời quá khứ hoặc trước đây họ từng làm rất nhiều việc thiện, nên đến đời hiện tại này, phúc báu may mắn kia vẫn còn rất lớn, đủ sức trấn áp khiến quả xấu không thể trổ liền được. Việc họ làm xấu đương nhiên không hề tiêu mất, chỉ là duyên chưa đủ chín muồi để quả trổ ra. Hoặc có thể họ âm thầm làm thiện sự mà bạn chẳng hề hay biết, hoặc không nhìn thấu hoặc không cho đó là việc thiện (ví dụ như hiếu thuận cha mẹ được xem là đại thiện…)

Do vậy, lúc sống cần gieo Nhân tốt, trong sạch trọn vẹn, đừng sống say chết mộng. Nếu sống mà không tin Nhân Quả, cứ tùy tiện cẩu thả tạo ác nghiệp thì hậu quả sẽ rất là thê thảm. Mong quý vị thật cẩn thận! Mong lắm thay! A Di Đà Phật.”

Trích Nhân Quả Giải Theo Phật Giáo
Dịch giả: Hạnh Đoan