Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Sư hỏi vị tăng Hải Châu: “Niệm Phật có thường gián đoạn chăng?”

Tăng đáp: “Hễ nhắm mắt ngủ liền quên mất”.

Sư nghiêm mặt, quở:

Nếu nhắm mắt liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Từ nay trở đi, ông cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chơn thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chơn thật hay giả dối.

Ðại để, người Chơn Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sanh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sanh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định:

Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chơn thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sanh.

Trích yếu sách Tử Bách Lão Nhân Tập
của đại sư Tử Bách Ðạt Quán đời Minh

0

365 Phúc đáp

 1. Nguyễn Thị Hương

  Kính thưa thầy! Con mới được biết đến trì tụng chú đại bi là rất tốt nên con cũng muốn được trì tụng chú. Nhưng do con vẫn đang ở chung với bố mẹ chồng nên con không dám trì tụng ở bàn thờ tổ tiên vì sợ mẹ chồng khó tính không cho. Cho con hỏi con có thể tụng chú đại bi ở trong phòng ngủ của mình được không ạ? mấy hôm nay trước khi đi ngủ con vẫn vừa nằm vừa đọc chú đại bi, cho hỏi con làm như vậy có được không ạ? Con cảm ơn thầy nhiều ạ!

  0
  • Nguyễn thị Lựu

   Chào bạn Hương,
   Theo mình hiểu thì đọc kinh trì chú tại bàn thờ tổ tiên là cơ hội rất tốt cho chư vị đã khuất được nghe kinh thính pháp để mà tu tập, hòng đạt an lạc nội tâm trong hiện tại, tương lai sớm vãng sanh cực lạc quốc, hay ít ra được tái sanh về những cõi lành. Vì phần lớn những hương linh ấy khi mất thân người đều muốn tu tập để được tái sanh trở lại làm người, hoặc những cãnh giới tốt lành hơn, nhưng họ rất khó để tu bởi vì không còn thân tứ đại, không thể tự mở kinh ra đọc được. Đó là lý do tại sao quý thầy Tây Tạng khuyên chúng ta khi tụng kinh xong phải gấp cuốn kinh lại, để cho các loài chúng sanh ở cõi vô hình biết rằng ta đã tụng xong; chứ đọc xong rồi mà vẫn để mở cuốn kinh, thì họ cứ vây quanh mà chờ đợi để nghe king thì tội nghiệp cho họ. Nếu mẹ chồng bạn vì không hiểu mà ngăn cản không cho, thì bạn nên tận tình giải thích cho bác hiểu nhé!
   Nếu bạn lo ngại tụng chú trong phòng ngũ không được trang nghiêm, thì bạn nên niệm thầm, mình cũng vậy đấy!
   Vài lời chia sẽ cùng bạn và chúc bạn luôn an lạc!
   Nam Mô A Di Đà Phật!

   0
 2. Thanh Trúc

  Thưa thầy, con là Thanh Trúc học sinh lớp 8. năm nay con vào lớp 8, năm lớp 7 con lỡ có nói với các bạn trong lớp rằng gia đình tôi rất khá giả có chú út là thầy giáo dạy rất giỏi. đến năm nay vào lớp 8 cũng gặp các bạn đó nữa, mà năm nay ba mẹ con định gửi đơn xin miễn giãm học phí nhưng lỡ tin này lang rộng ra cả lớp thì con không biết phải làm thế nào? Xin thầy hãy cho con lời khuyên…

  0
  • Vũ Nam

   bạn năm nay đã là học sinh lớp 8, bạn đã gieo lời nói (gieo nhân) giờ bạn phải gặt nó (quả)
   Từ giờ trở đi bạn không được gieo lời nói xấu của mình cũng như đưa lời của mọi người. Để vượt qua chuyện này bạn hãy thành tâm cố gắng chăm học, giúp đỡ cha mẹ những lúc ngoài giờ học. Rồi các bạn của bạn sẽ hiểu “sông có lúc – người có khúc”. Và hơn tất cả đây sẽ là bài học cho mình để từ giờ mình không vậy nữa (tuyệt đối bạn không được khởi tâm cay cú, hay bực tức những người bạn đang nghĩ chưa tốt về bạn – Nếu bạn khởi tâm vậy bạn hãy niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”)
   chúc bạn chăm ngoan và học giỏi!

   0
 3. vo thi hường

  Kính thưa thầy. Con năm nay 29 tuổi, đã có chồng và một đứa con gái. Nhưng hai vợ chồng con lúc nào cũng cãi nhau. Bây giờ thì đường ai nấy đi. Giờ con muốn tĩnh tâm để suy nghĩ về những việc mà con đã làm thì con nên đọc kinh gì ạ?

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật
   Hằng ngày bạn hãy niệm thánh hiệu A Di Đà Phật. Nếu có thời gian, ngày 2 thời sáng- tối hoặc tối đến tụng kinh Vô Lượng Thọ.
   Nam mô A Di Đà Phật

   0
 4. Nông Phương Thảo

  Con hiện tại là học sinh lớp 12. Nhà con có trồng một cây đa ngay trước cửa. Không biết có phải vì lí do đó không mà hôm nay bạn của con chỉ ngủ trưa thôi nhưng cũng bị ma đè. Hiện tại con đang rất lo lắng và sợ hãi. Xin thầy hãy giúp con.

  0
  • Nguyen

   Bạn thân mến! Không có gì phải lo lắng b ak, nếu bạn của Thảo lại nhà chơi thì phải có sự cho phép của T hoặc gd đúng không? Ở thế giới tâm linh cũng vậy khi đi vào giấc ngủ T phải đọc họ tên mình xin phép được ngủ như vậy giấc ngủ sẽ an toàn hơn.

   0
 5. Nguyễn văn hiếu

  Chào thầy. Con đã 30t. Snăm 87. Con rất hay bị bóng đè. Rất sợ. Con hay nói mạnh mồm. Rất hay ốm đau. H con đang lo lắng về suy tinh mạch, sương cốt. Sát sinh kũng khá. Nay con giác ngộ đạo phật lắm. Thầy cho con biết điều j đang xảy ra với ạ. NAM MÔ A GI ĐÀ PHẬT

  0
  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Bóng đè thì có thể là do oan gia trái chủ ,lúc đó bạn hãy niệm Phật,có thể là một lát sau sẽ thoát ra được.
   Hay nói mạnh mồm thì bớt dần rồi bỏ thói nói mạnh mồm đi.
   “Sát sinh cũng khá” thì bỏ sát sinh đi,mà nên phóng sinh.
   “Rất hay đau ốm” là Quả của Nhân sát sinh. Thì hãy ăn chay,sám hối ,niệm Phật,phóng sinh,làm từ thiện,rảnh thì đến chùa làm công quả…hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ.
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   0
  • Tịnh Thái

   Khi bạn có thể ăn chay, đoạn ác, tu thiện thì bạn sẽ chuyển được nghiệp. Hãy bắt đầu học Phật một cách đoàng hoàng bài bản theo các khóa trình sau:
   1. Nhận thức Phật giáo – giúp cho chúng ta có sự hiểu biết chuẩn xác về Phật giáo:
   https://www.youtube.com/watch?v=pOt1rX9oXQc

   2. Liễu Phàm Tứ Huấn Đại Ý – Giúp cho chúng ta hiểu rõ phương pháp cải tạo vận mệnh và tin sâu nhân quả:
   https://www.youtube.com/watch?v=-CuYzyntvKc

   3. Tịnh nghiệp Tam Phước – Giúp cho chúng ta hiểu rõ về nền tảng & trình tự tu hành của người Phật tử:
   https://www.youtube.com/watch?v=HyozuD9MW-U

   4. Đệ Tử Quy (của Thầy Thái Lễ Húc) – Giúp cho chúng ta hiểu rõ làm một người tốt là như thế nào trước khi có thể làm một Phật tử sau đó tiến xa hơn là làm Bồ Tát hay làm Phật:
   https://www.youtube.com/watch?v=6IO11tqobM8&list=PLS1qGEdEAca11615Y6oUDFRpfyxBvSjJJ

   Bốn khóa trình này là đại căn bản để chúng ta chuẩn bị bước vào cửa Phật, bất kể bạn tu học theo pháp môn nào thì 4 khóa trình này nhất định bạn phải thông đạt thì việc học Phật sau này của bạn mới có thể có được thành tựu vì đây là nền móng của Phật pháp lẫn thế gian pháp. Bỏ qua bốn khóa trình này thì nhất định trên đường tu hành của bạn sẽ có rất nhiều vấn đề, cho đến cuối cùng là chẳng thể thành tựu được đạo nghiệp.

   Hi vọng với vài lời chia sẻ ở trên có thể giúp ích được cho bạn.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • Tìm đạo giải thoát

   Thầy nói đúng đấy mình cũng làm như thầy thế là hết mình bị nặng đến mức ko dám ngủ luôn

   0
 6. Ngọc Anh

  A di đà Phật!
  Kính thưa thầy. Con năm nay 20t. Con biết số con khổ. Nên con đã giác ngộ được lời Phật dậy từ khi rất trẻ. Con thường đi chùa cúng giàng, nghe kinh Phật và làm theo lời Phật dậy. Con biết con khổ do những nghiệp chướng kiếp trước gây ra. Nên con muốn tu tâm tính từ bây giờ và cố gắng làm việc thiện, sống lương thiện có ích. Con mong sao hoá giải được nghiệp chướng và tích đức cho những người con thương yêu
  Thưa thầy! Thiện tâm là do tâm phát ra. Nhưng con còn cần làm gì nữa thì mới được phúc báo cho người thân ạ

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào Ngọc Anh!

   Người thân không chỉ ở hiện thời mà từ vô lượng kiếp ta với chúng sanh đều là thân bằng quyến thuộc của nhau. Khi bạn phát tâm tu hành thì chư vị cửu huyền thất tổ vô cùng mừng rỡ, bởi vì nếu bạn tu hành giải thoat thì họ vì nương nhờ công đức của bạn ma thoát khỏi ác đạo vậy.

   Do đó muốn hoá giải được nghiệp chướng và tích đức cho người thân bạn thì bạn phải siêng năng tu hành sớm đạt thành tựu. Muốn sớm thành tựu, sớm giải thoát không có phương cách nào hơn là niệm A Di Đà Phật. Ngày ngày niệm Phật tu hành hồi hướng vãng, hồi hướng cho khắp pháp giới chúng sanh, cho chư vị cửu huyền thất tổ, và người thân hiện thời đều tin sâu niệm Phật, siêu sanh tịnh độ. Ngoài ra nên đem Phật pháp mà giáo hoá gia đình, khuyên họ niệm Phật, còn với người khác thì cũng tuỳ duyên mà khuyên họ niệm A Di Đà Phật, hoặc dùng mọi phương tiện gieo hạt giống phật vào tâm thức của họ.

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
  • Tịnh Thái

   Bạn nên đọc thêm cuốn Làm Chủ Vận Mệnh, nếu muốn thật sự hóa giải nghiệp chướng, làm chủ đời mình, ngoài cách này ra xem chừng khó có cách thứ 2 tốt hơn được, trong sách chỉ bày đầy đủ các bước tuần tự chuyển đổi vận mệnh:

   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   Bài giảng: https://www.youtube.com/watch?v=-CuYzyntvKc

   A Di Đà Phật.

   0
 7. Trần Văn Nghĩa

  Dạ thưa thầy con bị bệnh khó điều trị con rất sợ con khóc hoài à con muốn chính thức hướng tới phật pháp con chỉ biết niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT mà khi con niềm tâm con không bao giờ được tịnh con rất hoảng sợ xin thầy giúp con
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  0
  • Trung

   Phải chăng bạn sợ chết nên tâm bất an ư?

   0
 8. quỳnh mai

  A di đà phật.
  Thưa thầy, con năm nay 38 tuổi đã có gia đình.con ở tận vùng núi, nơi có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống,xin thầy hướng dẫn cho con con đường tu tịnh độ xin thầy giúp con.

  0
  • Mén

   Chị hãy nhìn sang cột bên phải của trang, bên dưới mục Các Trang Hữu Ích có các link hướng dẫn, trong đó có bài Nghi Thức Niệm Phật Hằng Ngày chị theo đó mà hành trì khoá Tịnh Độ mỗi ngày là được. Vậy là chị cũng có duyên mới đến được website Tịnh Độ này đó.

   0
 9. Trưởng

  Thưa thầy! con mới biết tới phật nhờ quen môỵ anh theo phật. Dạo này nghe lời anh nên con thường niệm Phật, nhưng bạn con tỏ ra không ưa, vì con học nội trú nên con làm gì bạn bè đều để ý, nên con chỉ dám niệm nhỏ lúc trước khi đi ngủ (ngoài thời gian này thì con không còn thời gian nữa). Nhưng từ ngày niệm Phật, cứ lúc đi ngủ là con thường nằm mơ bị xua đuổi hoặc gặp ma, lúc đấy con không thể nhơs mình phải niệm Phật. Bây giờ con muốn hết nằm mơ như vậy và ngay cả trong lúc mơ con cũng nhớ mình nên niệm Phật thì phải làm thế nào hả thầy.
  Mong thầy giúp con!
  A DI ĐÀ PHẬT

  0
  • Trung

   Khi mình niệm Phật, tâm tham ái bao gồm cả sắc dục sẽ giao động mạnh. Tâm ấy là tâm ma. Khi bạn niệm Phật thì tâm ma lập tức “phản ứng” lại rất mạnh dưới hình thức các cơn ác mộng như bị rắn cắn hay ma quỷ rượt đuổi. Bạn nên tiếp tục niệm Phật đừng bỏ lở giữa chừng,lâu ngày các hiện tượng bị ma quỷ rượt đuổi sẽ hết đi. Niệm lớn tiếng khiến người xung quanh khó chịu thì bạn có thể niệm Phật theo kiểu kim cang trì, tức là chỉ khẽ động môi, như người đang nói chuyện thì thầm vừa đủ mình nghe để nhiếp tâm là được.

   0
  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn nên đứng trước bàn thờ Phật phát nguyện: Nếu con nằm mơ, hay trong bất kỳ trường hợp nào thấy người ác, hay ma quỷ muốn hại con thì con nguyện quỳ xuống, niệm A Di Đà Phật hồi hướng cho họ, chứ ko đánh trả họ, ko đuổi họ, cũng ko chạy trốn, cũng ko sợ họ. Vì con hiểu đây là Nhân Quả của con, nay đến đúng lúc con phải tiếp nhận, con hoan hỉ tiếp nhận. Khi đó dẫu có bị đánh chết, thì con cũng ko oán hận họ, con còn cảm ơn họ đã tạo cho con cơ hội tốt để sớm được vãng sanh về Cực Lạc, khi đó con luôn tin tưởng là Đức Phật A Di Đà sẽ đến đón con, họ thành tựu việc vãng sanh cho con, họ tiêu nghiệp chướng cho con, con rất mừng, con rất cảm ơn họ.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
 10. quỳnh mai

  Cảm ơn chị Mén rát nhiều.đường về tây phương còn xa lắm.tôi biết có rất nhiều người đi về,nhưng sao tôi cảm thấy đơn độc quá, lòng mong muốn có một người bạn đồng tu đi cùng để khỏi lạc đường.
  A DI ĐÀ PHẬT.

  0
  • Anhphuvan

   Vui thay khi biết đc bạn ở nơi xa xôi vẫn có duyên biết đến niệm Phật vãng sanh An Lạc.
   Mình nói bí mật nhỏ này cho bạn biết mà thật ra ai cũng biết, đó là khi bạn niệm Phật thì mười phương chư Phật hằng hà sa số rất nhiều cũng đồng niệm cùng bạn (hộ niệm), giúp bạn niệm. Đó là những ng bạn vô hình nhưng thật có. Bạn có bạn là Phật, là Bồ Tát thì còn bạn nào hơn thế nữa.
   Nếu muốn ko đi lạc đường nên nương theo kinh Niệm Phật Ba La Mật và kinh A Di Đà, cùng đọc thêm xem thêm video giảng kinh của pháp sư Tịnh Không mỗi ngày, thì ko bao giờ lạc đâu. Bạn an tâm và tin tưởng vào Phật vào Kinh điển vào Tăng. K nên để lòng tin mình vào bạn nào khác, vì họ ko phải là cứu cánh của bạn. Tin vào A Di Đà Phật, tin vào Pháp niệm A Di Đà Phật, tin vào Tăng thầy dạy niệm A Di Đà Phật và tin mình cùng với Phật mười phương đều đồng niệm A Di Đà Phật. Ngoài ra chỉ nên tuỳ duyên, tuỳ bạn bè, tuỳ hoàn cảnh.
   Nam mô A Di Đà Phật

   0
  • Trở về Tây Phương

   Ta theo cha Di Đà
   Về quê hương yêu dấu
   Ta theo cha Di Đà
   Về quê hương tuyệt vời

   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 11. quỳnh mai

  A DI ĐÀ PHẬT. Rất cảm ơn những lời rất hữu ích của bạn Anhphuvan.những lời khuyên này tự nhiên làm mình chợt tỉnh.
  A DI ĐÀ PHẬT.

  0
 12. phương nguyên

  Bạch thầy, con mới tu học chưa được lâu. Chủ yếu mới tụng thập chú và chú đại bi trong ngày rằm mùng 1. Khi mang bầu tụng kinh địa tạng. Nay con đã hạ sinh mẹ tròn con vuông. Gần đây gia đình con hơi trục trặc. Vợ chồng hay xảy ra bất đồng quan điểm, về con cái, công việc và sinh hoạt hàng ngày. Chồng con tâm tinha đổi khác. Giờ chỉ thích đi chơi ko thích về nhà. Bản thân con tu nhẫn nhục cố gắng ngọt nhạt nhưng không ăn thua. Nhiều lần ưca chế gây stress. Kính mòn thầy cho con lời khuyên. Tụng kinh chú gì để tâm con sớm được an.

  0
  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Trước khi bước chân (trì chú, niệm Phật, v.v..) đi tới hướng phía trước, bạn phải đưa lên câu hỏi cho chính mình “mục đích đi để làm gì?”. Nếu mục đích không rõ ràng hoặc tuy rõ ràng nhưng sở cầu rất hạn hẹp cho cá nhân bản thân thì chứng tỏ “tín tâm” còn kém, “chí nguyện” sẽ không dũng cảm để rồi dễ đầu hàng với những cái khó khăn, thử thách tức là nghiệp chướng vậy. Tín tâm không sâu, chí nguyện không mạnh, tức nhiên cái sức lực nhẫn nhục sẽ có giới hạn bị nghịch cảnh chi phối như tình trạng của bạn hiện giờ. Đời làm việc gì hoặc khi phát tâm đi trên con đường đạo, nếu nền tảng không vững chắc đường đi chưa rõ ràng (không có GPS) thì trước sau gì cũng lạc hướng rồi chán nản bỏ cuộc.

   HT xin gửi đến bạn Phương Nguyên xem qua video này để có khái niệm lòng tin kiên cố hơn khi một người phát tâm trì chú Đại Bi ra sao. Tâm thành Phật Bồ Tát chứng, hãy cố gắng chịu đựng lên đừng nghi ngờ. Đôi lời chia sẻ, chúc bạn tinh tấn tu tập trì chú Đại Bi được tự lợi lợi tha viên mãn.

   Quán Âm Cứu Khổ (Phần 2) – Trì Đại Bi Niệm Phật Cứu Mình – Thích Trí Huệ
   http://youtu.be/NTQUddIsmGg

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
 13. Gần đây con hay gặp nhiều xui xẻo, con muốn tụng kinh, niệm Phật để giải trừ vận đen thì phải tụng như thế nào ạ?

  Đường Về Cõi Tịnh: Mong bạn hoan hỉ viết tiếng Việt đủ dấu để các liên hữu hiểu được và tiện chia sẻ cùng bạn.

  0
  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Tâm,

   *Không có Kinh Phật nào có thể giải được chuyện đó, ngay cả Đức Phật cũng không thể làm. “vận đen” nói chính xác là nghiệp quả mà bạn đã gây tạo từ vô lượng kiếp, nay nhân duyên chín mùi, nên trổ quả.

   *Muốn giải được nghiệp này bạn phải hiểu nhân-quả, bởi nhân-quả 3 đời (quá khứ, hiện tại, vị lai) không hề thay đổi và theo bạn như bóng với hình. Kế đến phải đoạn hết thảy việc ác, nguyện làm hết thảy việc lành và phát tâm trì niệm hồng danh A Di Đà Phật mọi nơi, mọi chốn, mọi hoàn cảnh và thời khắc. Nhờ nhiếp tâm niệm Phật nên ý không khởi sanh những chuyện thị phi, nhân ngã, tâm không hướng tới những điều bất thiện, nhờ đó tâm được thanh tịnh – “vận đen” tự nhiên được hoá giải hay còn gọi là tiêu tai nghiệp chướng.

   Bạn hãy phát tâm thường vào đọc và tu học theo pháp trên ĐVCT để tăng thêm hiểu biết về Phật pháp, từ đó mà tỉnh giác, dũng mãnh phát tâm tu đạo.

   Chúc bạn tỉnh giác để tu đạo.

   TN

   0
  • Lê Thị Thùy Giang

   A Di Đà Phật
   Thưa thầy Thiện Nhân, con có đọc bình luận của thầy ở trên thấy thầy nói: “phát tâm trì niệm hồng danh A Di Đà Phật mọi nơi, mọi chốn, mọi hoàn cảnh và thời khắc”. Có phải ý thầy nói là trì niệm 4 từ “A DI ĐÀ PHẬT” hả thầy? Luôn trì niệm trong lòng không cần mấp môi có được không thầy? Nhân thầy cho con hỏi là có phải là sách kinh phật không được để trên bàn thờ ông bà hả thầy? Con nghe mọi người nói vậy không biết có đúng không? Vì nhà con có 1 cuốn kinh phật Mẹ con để trên bàn thờ ông bà.
   Kính mong thầy giải thích giúp con. Con xin cảm ơn!

   0
 14. Ngọc Lân

  Thưa thầy!Con là người có suy nghĩ luôn luôn bất ổn, khi nóng giận rất khó kiềm chế được thái độ của bản thân. Luôn có chiều hướng suy nghĩ một cách tiêu cực, lúc nào cũng có cảm giác bất an.Kính mong thầy cho con lời khuyên. Tụng kinh chú gì để tâm con có thể thanh tịnh.

  0
  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Ngọc Lân,

   *Muốn phá trừ tâm này bạn phải thực hành niệm Phật mọi thời khắc, sao cho hồng danh A Di Đà Phật lúc nào cũng vang lên trên miệng (nếu thuận duyên có thể niệm to) hoặc niệm thầm trong miệng hay trong tâm (còn gọi là ý niệm). Nhờ công đức thường niệm Phật, tâm bạn sẽ giảm thiểu nhớ, nghĩ, suy toán, phân biệt, chấp trước những chuyện của thế gian;

   *Tâm sân hận có gốc từ tự ti và cống cao ngã mạn: mình luôn thua kém mọi người; không ai bằng mình, mình giỏi, ưu việt, tài trí hơn cả… Muốn đoạn tâm này, phải luôn khiêm kính trước mọi người, luôn coi mình là nhỏ bé, ngu dốt hơn cả, chỉ có mọi người luôn là thiện tri thức, giúp mình thăng tiến trên đường đời cũng như đạo.

   Làm được điều này khó hay dễ? khó vô cùng, bởi đó là bản năng vốn có của giới phàm phu chúng ta, tuy nhiên, muốn chuyển hoá tâm nói trên, bạn phải vượt qua chính mình.

   TN

   0
 15. Kính thư thầy . Con có một vấn khúc mắc muốn thầy chỏ giúp con rất nhiều lần trong giấc ngủ con nằm mơ thấy ma quỷ hay bị dạo nhưng những lúc đó trong tâm trí con luôn niệm kinh a di đà mặc dù từ trước tới giờ con k biết gì về phật pháp hay cũng như con k tin mấy về vấn đề tâm linh nhưng những giấc mơ ấy hay xuất hiện và nó khiến con hay suy nghĩ về nó nay xin thầy khai sáng cho con cảm ơn thầy

  0
  • Bảo Cẩm

   Bạn Lan thân mến!
   Theo như lời bạn kể thì tuy hiện đời này bạn không biết gì về phật pháp cũng như bạn không tin mấy vấn đề tâm linh nhưng khi gặp ác mộng bạn luôn nhớ niệm kinh a di đà.

   Chứng tỏ rằng những hạt giống (chủng tử) lành ấy đã được bạn gieo trồng trong tâm thức trong những đời kiếp quá khứ, nay hội đủ nhân duyên nên biểu hiện ra.

   Theo Tâm học Phật giáo (Duy thức học), những hành nghiệp chúng ta đã tạo ra bằng suy nghĩ, lời nói và hành động vốn không mất đi mà được lưu giữ trong tạng thức (thức A-lại-da). Khi tái sanh ở đời sống tiếp theo, những hạt giống này vẫn được bảo lưu trọn vẹn trong tâm thức, cùng với việc huân tập thêm những hạt giống mới trong đời đã tạo nên tính cách đặc thù của mỗi cá nhân. Việc mỗi người hiện hữu trên đời với mỗi tính cách, không người nào giống với người nào được giải thích trên cơ sở này.

   Thường thì sau khi tái sanh, chúng ta không có khả năng nhớ lại quá khứ. Lúc nhỏ khi tâm thức còn tinh khôi, thỉnh thoảng chúng ta cảm nhận được một số kinh nghiệm của tiền kiếp nhưng khá mờ nhạt nhưng đến khi trưởng thành tâm trí bận rộn, đầu óc không mấy khi thanh thản nên những cảm nhận ấy gần như mất hẳn.

   Riêng bạn đã có sự cảm nhận về tiền kiếp khá rõ ràng thông qua những giấc mơ. Giấc mơ của chúng ta có nhiều dạng loại, và cho đến nay giấc mơ vẫn còn chứa đựng nhiều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Nhà phân tâm học Freud xem “giấc mơ như là một phản ứng tâm-sinh-lý của con người, không những phản ảnh những khát vọng che giấu mà còn là một hình thức giải tỏa những ẩn ức tâm sinh lý đã chìm sâu trong vô thức”. Tuy vậy, ngoài những mơ-mộng bình thường, con người còn có một số giấc mơ về những điều chưa từng gặp hay chưa hề nghĩ tới trong đời, hoặc mơ thấy những điều sắp xảy ra ở tương lai chính xác một cách lạ lùng.

   Theo đại luận sư Buddhapàlita (Phật Hộ, 470-550), có 4 nhân duyên chính tạo thành giấc mơ. Đó là: 1-Những xáo trộn của các yếu tố, bộ phận trong cơ thể (những giấc mơ đại loại như thấy mình đang bay trên không, bị rơi xuống từ núi cao, hay bị thú dữ tấn công…). 2-Những kinh nghiệm đã trải qua (những người chạy trốn trên biển sau đó thường hay nằm mơ thấy tàu chìm hoặc bị rượt đuổi). 3-Những ảnh hưởng của thần thánh, chư thiên (báo mộng). 4-Và cuối cùng là điềm báo trước. Đáng chú ý là nhân duyên thứ tư “Điềm báo trước”, do công đức hay ác nghiệp của mỗi cá nhân tạo ra ở trong đời sống này hay từ những kiếp trước. Theo ngài Buddhapàlita, giấc mơ ấy chính là sự báo trước của những cái quả đã chín muồi sẽ được biểu hiện ra trong đời sống thật trên cơ sở của luật nhân quả và nghiệp báo (Tâm Hà Lê Công Đa, Phật giáo, Khoa học và giấc mơ)
   Như vậy, những gì bạn mơ thấy (trong khi hiện đời chưa từng gặp) vốn đã có trong tâm thức của bạn được huân tập từ những kiếp trước. Còn gặp ma quỷ theo riêng mình nghĩ thì có lẽ do bạn xem phim ma nên lưu lại trong tạng thức khi ý thức dừng nghỉ thì nó hiện hành vào trong giấc mơ hay căng thẳng áp lực trong công việc của bạn nên bạn mới hay gặp ác mộng như vậy.
   Muốn không còn gặp ma quỷ nữa thiết nghĩ bạn nên tìm hiểu về phật pháp để tăng niềm tin nơi phật pháp. Niệm danh hiệu A DI ĐÀ PHẬT gia hộ cho bạn giảm bớt và không còn gặp những ác mộng đó nữa.
   Những giấc mơ của bạn cho thấy bạn đã từng tu tập (nhất là niệm Phật) trong quá khứ. Nếu đời này bạn tiếp tục nỗ lực hơn nữa, chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành công trên lộ trình tu học.

   Chúc bạn tinh tấn!

   0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chào bạn Lan,
   Bình thường những lúc rỗi không phải dụng tâm nhiều bạn hãy thường niệm A Di Đà Phật trong tâm, lâu dần tạo thành thói quen tốt là thường xuyên niệm Phật trong tâm, lúc đi ngủ bạn cũng nhớ niệm Phật rồi đi vào giấc ngủ. Cứ vậy một thời gian sau những giấc mơ xấu sẽ không còn, tinh thần an lạc. Những ngày nghỉ, lễ bạn cũng nên đến viếng chùa, lễ Phật cầu an, đọc sách nghe băng đĩa Phật Pháp để giúp khai mở trí tuệ.
   Chúc bạn an vui!
   A Di Đà Phật

   0
 16. Kiet

  Moi lan niem phat xong con bị khó ngủ kg ngu duoc. Dau thi cứ tăng tăng ở đỉnh. Chang biet vi sao?

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Với mình thì phương pháp niệm Phật Thập niệm ký số của Ngài Ấn Quang vẫn là hay nhất.

   0
 17. phát

  con năm nay 20 tuổi, cái tuổi mới lớn, bạn bè hay tụ tập ăn chơi nhưng con lại khác, thích sống một mình, không thích nói chuyện, mà trong đầu nó mang nỗi buồn gì đó khó tả lắm, nhiều lần con đọc báo thấy niệm phật thì đời sẽ thanh thản hơn, nhưng con nghĩ còn nhỏ lo cho tương lai sự nghiệp trước rồi tính chuyện đó sau nhưng trong người lúc nào, cũng cảm thấy không vui chút nào, mong được hồi am của các vị.

  0
  • Bảo Cẩm

   Mình cũng cùng khoảng lứa tuổi như bạn, nên mình có thể hiểu được đôi phần. Từ nhỏ đã không thích tụ họp vui chơi bạn bè mà luôn thích những triết lý sống đạo đức hay. Đôi lúc trong cuộc sống sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng chúng ta cũng cần có không gian riêng một mình để suy ngẫm cũng xem như một giải pháp tìm được khoảng lặng, yên tĩnh cho riêng bản thân trước những ồn ào, hối hả của nhịp sống hiện đại. Theo như bạn diễn tả mình tin rằng bạn là người sống thiên về nội tâm. Bạn khép kín cuộc sống của mình quá cũng không tốt lắm đâu. Bạn nên cởi mở trong các mối quan hệ bạn bè không nhất thiết là những cuộc vui chơi, mà nếu có duyên bạn tham gia vào các hoạt động thiện nguyện,.. Hoà dồng với bạn bè hơn, khoảng cách mối quan hệ do chính chúng ta tạo nên mà bạn. Rồi bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị mà mọi người cũng như cuộc sống mang lại. Có lẻ trong cuộc sống hiện tại bạn chưa hài lòng hoặc bất mãn về điều gì đó, nhưng bản thân chưa phát hiện ra, hoặc chính bạn đôi lúc cũng biết nhưng bạn không muốn chấp nhận và đối diện với nó. Phần nữa là vì bạn sống khép kín nên không có ai cùng bạn chia sẻ ước mơ và hoài bảo,… không ai hiểu bạn nên bạn mới có cảm giác hoang mang, buồn bã (theo ý kiến của riêng mình là cô đơn và bạn chưa định hướng được cho tương lai) mà bạn không biết tại sao.

   Vì có những cái rất vi tế nơi tâm ta đang nghĩ gì chính bản thân ta còn chưa hiểu hết về mình cơ mà. Chỉ khi mình ngồi lại tĩnh tâm quán chiếu xem cái tâm ta thực sự muốn gì và cần gì, mục tiêu trong cuộc sống như thế nào, thì bản thân ta mới có những giải pháp đúng đắn mang lại lợi ích cho mình. Và bạn nên sống và làm những việc gần nhất với những phút giây hiện tại mang lại hạnh phúc và tiến triển cho sự nghiệp của bạn trong tương lai sau khi bạn đã xác định rồi. Chiến thuật cho sự nghiệp và tương lai cần sự kiên trì và đầu tư dài hơi thì kết quả chúng ta mới có được sự nghiệp ổn định bạn à! Chứ không phải chỉ ngồi suy tư trong giây phút hoặc trong thời gian ngắn là có được liền. Tất cả mọi thứ trên cuộc sống chúng ta phải bắt đầu xây dựng cũng như đi từ những mức thang thấp nhất rồi mới đến những mức thang cao nhất. Mình muốn chia sẻ câu châm ngôn rất hay của (Thomas Jefferson)
   – Nếu bạn muốn có những thứ bạn chưa bao giờ có thì bạn phải làm những việc bản thân chưa từng làm.

   Bạn biết đến phật pháp là do nhiều đời nhiều kiếp nên mới gặp được cái đại nhân duyên này. Mà chính bản thân bạn ngộ ra được là niệm phật đời sẽ thanh thản hơn trong cuộc sống hiện tại, cái quan trọng là cầu mong câu phật hiệu chân thật giúp cho tất cả chúng ta đều được giải thoát khổ đau lục đạo luân hồi là được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc của đức Phật A Di Đà nơi thoát khỏi mọi khổ đau của thế gian.

   Tuổi trẻ của chúng ta cùng nhau cố gắng học tập gây dựng sự nghiệp cho tương lai, làm lợi ích cho xã hội và cộng đồng bằng chính nghề nghiệp của chúng ta. Mặc khác trong đạo cố gắng tu tập tinh tấn buồn hay vui, khổ đau hạnh phúc, cùng tất cả cung bậc cảm xúc luôn luôn niệm A Di Phật cầu mong ngài gia hộ khi sống được thân an tâm lạc, khi hết duyên với thế gian được vãng sanh về tây phương cực lạc bạn nhé! Một vài chia sẻ cùng bạn nếu có gì không đúng mong bạn hoan hỷ bỏ qua cho mình nhé! Năm mới chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, và luôn luôn thường niệm A DI ĐÀ PHẬT!

   0
 18. bui thu

  Gửi Phát

  Con đọc báo thấy niệm Phật đời thanh thản hơn, hạt giống Phật trong con đã nẩy mầm ,hãy mạnh dạn lên , nghe những bài khai thị của hoà thượng Tịnh Không về pháp môn niệm Phật ,con sẽ hiểu thì con sẽ thích niệm Phật , đây là chiếc phao cho chúng ta thóat ly sanh tử luân hồi . rồi con sẽ vui vì mình đời này may mắn được thân người , được biết pháp môn niệm phật , được 1 vị minh sư là hoà thượng Tịnh Không giảng cho nghe pháp môn niệm phật .Sanh tử sự đại , việc quan trọng của đời người là sanh tử , con còn nhỏ thì lo học , nhưng niệm phật không cản trở việc học của con ,con vào trang web này là có duyên với pháp môn niệm phật , rất nhiều vị thiện tri thức ở trang này se giúp con học Phật , vài hàng gửi đến con , năm hết tết đến mà con ưu tư rồi có duyên vào đây , duyên của con đã đến rồi , cô thấy niệm Phật đời thanh thản hơn .vài hàng gửi con . Cô chúc con an lạc

  0
 19. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Gửi bạn Phát,
  Người tu Đạo thường ngược với người thế gian, thích những cái mà thế gian họ không thích và ngược lại. Cái họ cần mình không cần, cái mình cần họ không cần. Qua cách bạn nói về mình, có lẽ bạn có rất nhiều thiện căn nhân duyên với Phật Pháp. HT Tịnh Không có nói rằng, những người biết đến Phật Pháp, biết đến Pháp môn Tịnh Độ là những người may mắn nhất, trên đời này không có cái gì may mắn bằng cái này. Sau này khi thâm nhập vào Pháp môn này bạn sẽ hiểu ý Ngài nói. Người niệm Phật cầu vãng sanh Tây Phương là những chúng sanh bậc nhất, những hoa sen trắng giữa cõi trời người.
  Chúc bạn sớm tìm về Chánh giác!
  Nam Mô A Di Đà Phật

  0
 20. Quách Thùy Trang

  thưa thầy, con vừa mất bố. Bố con năm nay mới 40 tuổi. Thỉnh thoảng, con cảm thấy một sự cô đơn mặc dù bên cạnh con còn có ông,bà,cô,chú… mà con lại rất hay nhớ đến bố mỗi lần nghĩ đến là con hay khóc. Vậy thưa thầy làm cách nào để có thể tập trung vào việc học hơn.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Thành thật chia buồn cùng con và gia quyến. Mình không biết là nay con bao nhiêu tuổi, nhưng hy vọng là con đã đủ tuổi để nhận thức được vấn đề. Bố mất, việc đã rồi, gia quyến buồn thương cũng không có gì lạ. Mình chỉ khuyên con như vầy. Con hãy biến đau thương thành hành động đi, hãy làm đúng như những gì lúc bố còn sống hay khuyên bảo đó. Chăm chỉ học tập cho tốt, là người con ngoan trong gia đình, để sau này thành một người hiền đức cho gia đình, cho xã hội, có phải vậy không? Đó là một cách thiết thực để báo hiếu cho bố đấy.
   Một việc nữa mình muốn khuyên con là, hàng ngày những khi rảnh rỗi, không phải học hành hay làm việc, con hãy mặc áo quần trang trọng rồi ngồi trước bàn thờ niệm Nam Mô A Di Đà Phật một thời khóa. Tùy hoàn cảnh con hãy dành mỗi ngày ít nhất một thời khóa để niệm Phật, mỗi thời có thể là 30ph, 1h tùy hoàn cảnh của con. Niệm xong cuối mỗi thời khóa con đọc như vầy:
   Con xin hồi hướng công đức niệm Phật này cho ba con là …(đọc họ tên ba) vừa mới mất. Con xin cầu nguyện cho ba con sớm được siêu sanh về cõi lành. Con xin nguyện đem công đức này hướng về khắp tất cả, đệ tử và chúng sanh đồng sanh về Tịnh Độ.
   Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

   Mỗi ngày con hãy cố gắng giữ thời khóa này ít nhất một lần, nhiều lần càng tốt, từ giờ cho đến 49 ngày của bố.
   Vì sao mình khuyên con phải làm như vậy? Vì mặc dù là bố đã mất rồi nhưng lúc này đây hương linh của bố đang rất cần cái này, cần hơn bất cứ thứ gì khác! Vì thế để thể hiện tình thương yêu, hiếu thảo của con đối với bố thì không gì hơn là con hãy làm như vậy, niệm Phật và hồi hướng công đức cho bố như trên mình hướng dẫn, để cho bố sớm được siêu thoát về cõi lành. Mình xin nhắc lại với con là bố của con đang rất cần việc làm này của con đấy. Con cũng có thể nói với mọi người trong gia đình cùng với con niệm Phật hồi hướng cho bố như vậy, càng nhiều người làm thì càng tốt cho bố vậy.
   Ngoài ra trong giai đoạn 49 ngày này con hãy nói với gia đình nên thường an chay, phóng sanh, cúng dường làm công đức rồi hồi hướng công đức cho bố như trên. Nhưng nhớ là niệm Phật hàng ngày vẫn là ưu tiên nhất. Đồng thời nói gia đình không được sát sanh để cúng đám cho bố nhé, điều này làm nặng nghiệp của bố thêm càng làm cho bố khó siêu thoát.
   Vài dòng gửi con, có thắc mắc gì con cứ hỏi. Chúc con trả hiếu cho bố tốt và sớm vượt qua nỗi buồn này!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 21. Vũ Thùy Linh

  Thưa thầy con năm nay 18 tuổi ạ. Con mắc phải nghiệp nóng tính và ác khẩu. Nay con rất ân hận và muốn sám hối. Xin thầy hãy chỉ bảo cho con nên sám hối như thế nào ạ. Con cũng xin thầy chỉ cho con cách để tâm thanh tịnh mỗi khi niệm Phật ạ.

  0
  • Bảo Cẩm

   Bạn Thùy Linh!
   Rất tán thán bạn biết mình có lỗi cần thay đổi.
   – Khi tâm sân tức (nóng tính), hay muốn nói lời ác khẩu trước điều trái ý nghịch lòng thì bạn nên hít thở thật sâu rồi tâm niệm danh hiệu A di đà phật xem. Khi niệm xong 1 hơi như vậy thì bạn sẽ giảm tâm sân được phần nào đấy.
   – Và quan trọng hơn là bạn nên thường quán tưởng khi nóng tính thì mình sẽ có những hành động không kiểm soát như ác khẩu,…. Sẽ làm tổn thương người khác, làm rạn nứt mối quan hệ thường ngày của mình và mọi người. Rồi sau đó bản thân mình lại hối hận ray rứt với hành động trước đó.
   Khi nóng giận bạn hãy đến trước gương xem mặt ta sẽ đỏ bừng lên, nóng giận thường xuyên cũng không có lợi cho lục phủ ngũ tạng chúng ta.
   Đức phật từng dạy: Có 2 loại người cao quý nhất trên thế gian được ví như hoa Ưu Đàm đó là:
   1. Là chưa từng phạm tội lỗi.
   2. Là người đã phạm tội lỗi, nhưng biết ăn năn Sám hối không tái phạm nữa.
   Trong thực tế thì ở hạng người thứ nhất chỉ có ở những bậc Thánh, còn chúng ta là phàm phu thì việc mắc lỗi lầm là việc rất thường tình, có điều mình có nhận thức được sai cái sai của mình không? Có đủ can đảm giáp mặt với nó để sửa đổi không? Đó mới là căn bản quan trọng nhất. Kinh Pháp Cú có dạy: Người có lỗi lầm mà biết sám hối, người đó là ánh sáng chiếu cõi thế gian, là vầng trăng ra khỏi mây mù. Đây là điều thiết yếu trong pháp Sám hối, bởi có nhận thức được lỗi lầm của mình thì mới biết sửa lỗi để dừng tội, ngược lại nếu vô minh, cố chấp thì sẽ vô tư tiếp tục tạo tội như trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương. Phật dạy: “Người có lầm lỗi mà không tự sám hối để mau chấm dứt tâm tội ấy, thì tội lỗi ngày càng chồng chất vào thân như nước chảy về biển dần dần trở nên sâu rộng”…
   Phật cũng thường dạy rằng: “Phàm tất cả chúng sanh còn xuống lên trong ba cõi, lăn lộn trong sáu đường thì không một loài nào được hoàn toàn trong sạch, không một giống nào dứt hết tội lỗi sai lầm.”
   – Sám hối nghĩa là Ăn năn hối hận những điều sai trái đã làm và nguyện sẽ không tạo những lỗi lầm mới. Chứ không phải biết lỗi, hối hận rồi lại vẫn tái phạm thì không đúng nghĩa Sám hối trong đạo Phật.
   – Sám hối luôn hội đủ hai yếu tố: Biết lỗi và sửa lỗi. Chính nhờ có sửa lỗi, tội trước mới được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi. Cho nên Kinh nói: “Sám hối thì tội diệt, phước sinh, căn lành thêm lớn” chứ không phải do Phật dạy hay Bồ-tát xóa tội cho mình.
   Trong cuộc sống thường nhật, nếu nhìn ở góc độ thế gian thì Sám hối cũng có nghĩa như lời “xin lỗi” và được xem là một đạo đức phổ quát của nhân loại. Bởi khi ta lỡ phạm một lỗi lầm, làm tổn thương về tinh thần hay gây thiệt hại vật chất cho người khác thì ta phải chân thành nói lời xin lỗi để mong được sự cảm thông và tha thứ của tha nhân. Các bậc Thánh hiền xưa đã dạy rằng: “Nếu mắc lỗi lầm thì công khai nhận lỗi đó, rồi tìm ra biện pháp và quyết tâm để sửa chửa. Thái độ đối với lỗi lầm như thế là thước đo một người chân chính, trung thực đáng cho mọi người tin cậy và kính trọng”.
   Hằng ngày bạn nên nương theo văn tự bài Sám Hối này mà phát lồ sám hối trước ngôi Tam Bảo mình trích trong kinh Pháp Hoa như sau:

   Đệ tử… và chúng sanh trong pháp giới,
   từ đời vô thỉ nhẫn đến ngày nay, bị vô
   minh che đậy nên điên đảo mê lầm, lại
   do sáu căn ba nghiệp (4) quen theo
   pháp chẳng lành, rộng phạm mười điều
   dữ cùng năm tội vô gián (5) và tất cả
   các tội khác, nhiều vô lượng vô biên
   nói không thể hết. Mười phương các
   đức Phật thường ở trong đời, tiếng pháp
   không dứt, hương mầu đầy lấp, pháp vị
   ngập tràn, phóng ánh sáng sạch trong
   chiếu soi tất cả. Lý mầu thường trụ đầy
   dẫy hư không.
   Con từ vô thỉ đến nay, sáu căn che mù,
   ba nghiệp tối tăm, chẳng thấy, chẳng
   nghe, chẳng hay chẳng biết, vì nhân
   duyên đó trôi mãi trong vòng sanh tử,
   trải qua các đường dữ (6) trăm nghìn
   muôn kiếp trọn không lúc nào ra khỏi. –
   Kinh rằng: “Đức Tỳ-Lô-Giá-Na thân
   khắp cả chỗ, chỗ của Phật ở gọi là
   Thường-Tịch-Quang, cho nên phải biết
   cả thảy các pháp đều là Phật pháp, mà
   con không rõ lại theo giòng vô minh, vì
   thế trong trí bồ-đề mà thấy không thanh
   tịnh, trong cảnh giải thoát mà sanh ràng
   buộc. Nay mới tỏ ngộ, nay mới chừa bỏ
   ăn năn, phụng đối trước các đức Phật và
   A-Di-Đà Thế-Tôn mà pháp lồ (7) sám
   hối làm cho đệ tử cùng pháp giới chúng
   sanh, tất cả tội nặng do ba nghiệp sáu
   căn, gây tạo từ vô thỉ, hoặc hiện tại
   cùng vị lai, chính mình tự gây tạo hoặc
   biểu người, hay là thấy nghe người gây
   tạo mà vui theo, hoặc nhớ hoặc chẳng
   nhớ, hoặc biết hoặc chẳng biết, hoặc
   nghi hoặc chẳng nghi, hoặc che giấu
   hoặc chẳng che giấu, thảy đều được rốt
   ráo thanh tịnh.

   Đệ tử sám hối rồi, sáu căn cùng ba
   nghiệp trong sạch, không lỗi lầm, căn
   lành tu tập cũng trọn thanh tịnh, thảy
   đều hồi hướng dùng trang nghiêm Tịnh-
   độ khắp với chúng sanh, đồng sanh về
   nước An-Dưỡng.

   Nguyện đức A-Di-Đà Phật thường đến
   hộ trì, làm cho căn lành của đệ tử hiện
   tiền tinh tấn, chẳng mất nhân duyên
   Tịnh-độ, đến giờ lâm chung, thân an
   niệm chánh, xem nghe đều rõ ràng, tận
   mặt thấy đức A-Di-Đà cùng các Thánhchúng,
   tay cầm đài hoa tiếp dẫn đệ tử,
   trong khoảng sát-na sanh ra trước Phật,
   đủ đạo hạnh Bồ-Tát rộng độ khắp
   chúng sanh đồng thành Phật đạo.

   Đệ tử sám hối phát nguyện rồi qui
   mạng đảnh lễ : Nam-mô Tây-phương
   Cực-lạc thế-giới, đại-từ đại-bi, A-Di-Đà
   Như-Lai, biến-pháp-giới Tam-Bảo.
   ( 1 lạy)
   Lạy xong bạn có thể niệm danh hiệu phật hay tụng kinh thì tuỳ vào bạn nhé!
   Đó là nghi thức để nhắc nhở bản thân ta sám hối lỗi lầm. Quan trọng là trong từng giờ từng khắc bạn phải thường không phạm lại lỗi lầm trước, luôn sửa đổi hoàn thiện bản thân hơn. Không làm các điều ác, nguyện làm các điều lành là chân sám hối bạn nhé!
   A DI ĐÀ PHẬT!

   0
 22. hòang thảo

  Dạ thưa thầy xin thầy cho con hỏi ,con hiện đang thuê phòng trọ tạ hà nội để đi làm.vì vậy con không có phòng riêng và Ban thờ phật riêng mà con đọc kinh và ngồi thiền tại phòng ngủ luôn có được không thầy,ở phòng trọ con ở một mình tất cả mọi thứ sinh hoạt đều tập trung hết ở một phòng trọ đó,như vậy có được không ạ?

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn cứ niệm Phật, tụng Kinh bình thương, song phải tìm nơi sạch sẽ nhất để Kinh, khi ngồi xếp bằng phải đặt Kinh cao hơn đầu gối, tốt nhất nên hướng về phía Tây để thực hiện việc đọc tung và lễ lạy.

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
 23. Bảo Cẩm

  Bạn Hoàng Thảo!
  Trong phật giáo luôn viên dung giữa SỰ và LÝ.

  – Lý vô cùng quan trọng là dụng về việc sữa đổi tâm tánh của chính mình.

  – Về sự thì hình thức bên ngoài như mình thờ bàn thờ phật, bồ tát, có giấy quy y chứng nhận mình là người phật tử thì mặc áo tràng lam,… Do chúng tâm chúng ta rất dễ vọng động trước những sự vật và hiện tượng bên ngoài nên nhờ thế mà những hình thức nghi lễ bên ngoài nhắc nhỡ chúng ta cố gắng tinh tấn trên đường đạo hơn.

  Việc bạn ở trọ ngồi thiền, tụng kinh,…v.vv tại phòng ngủ bạn lại ở một mình thì vẫn được bạn nhé! Miễn bạn sắp xếp sao khi ngồi thiền, tụng kinh phòng của bạn gọn gàng, sạch sẽ nhất có thể để thể hiện sự trang nghiêm và lòng thành kính của bạn đối với ngôi Tam Bảo. Mà ở trọ bạn nếu có gác thì việc lập bàn thờ trở nên dễ dàng hơn không sao cả. Cần tránh không nên gần phía nhà vệ sinh, đó cũng là thể hiện lòng tôn kính của chúng ta vậy.

  Quan trọng là những lúc ngồi thiền, tụng kinh tâm bạn có giảm bớt vọng niệm, được sự thanh tịnh giảm bớt phiền não không. Và khi đọc kinh phật dạy những gì mình hiểu mà áp dụng trong đời sống thì càng hay, và cũng là cốt lõi của người học phật.
  Chúc bạn thường tinh tấn!
  A Di Đà Phật!

  0
 24. Trần Mai Anh

  Thưa thầy, con tên Trần Mai Anh 17 tuổi. Dạo gần đây con rất buồn vì thường bị các bạn đồng tuổi sân si, soi mói, con đã không quan tâm nhưng họ vẫn tiếp tục. Xin thầy cho con biện pháp giải quyết trong tâm hồn ccon.

  0
  • Tịnh

   A Di Đà Phật! Nghiệp ai gieo thì người đó gánh, bạn đừng nên bận tâm người khác làmg gì mà hãy chấp trì danh hiệu “A Di Đà Phật!” liên tục trong tâm thì do công đức của Phật danh tâm bạn sẽ tự được điều hòa và bình yên, bạn cũng nên phát nguyện vãng sanh Tây Phương sẽ có lợi ích rất lớn!

   0
  • Bảo Cẩm

   Bạn Trần Mai Anh!
   Lứa tuổi khá trẻ nên có những giận, hờn, hiểu lầm là điều khó tránh khỏi.
   – Trước tiên bạn nên suy nghĩ lại xem là những người bạn nói xấu, soi mói bạn trước đó có từng xích mích gì với bạn hay không?
   – Hay bạn đã vô tình có hành động vô ý cho những người bạn đó không hài lòng không?
   – Xem lại lời họ nói bạn thật bình tĩnh suy nghiệm kỹ những gì họ nói bạn có mắc phải hay không?

   Nếu có thì sữa lại để bản thân bạn hoàn thiện hơn, nếu quả thực bạn không xấu như những gì họ nói mà những lời nói xấu đó không nghiêm trọng, không ảnh ảnh hưởng gì lớn đến đời sống của bạn. Thì bạn đừng để những những lời nói đó trong lòng mình mà sinh ra buồn bã, không có những người bạn đó, thì bạn cũng có những người bạn khác đối xử tốt với bạn mà.
   Nhưng tuyệt nhiên bạn cũng nên nên (sân si) mà soi mói, nói xấu lại những người bạn đó nhé. Bạn cứ đối xử bình thường với họ.

   Thay vào đó hãy cố gắng học tập cho tốt, hoà đồng giúp đỡ bạn bè trong học tập để cùng nhau có kết quả thành tích học tập tốt, tình bạn đẹp.
   Hiếu thảo, nghe lời dạy bảo của gia đình cha, mẹ cùng thầy cô.
   Thì dần dần bạn sẽ cảm hoá họ sẽ không soi mói, nói xấu bạn bạn nữa. Nếu muốn mọi người đối xử tốt với mình, thì bản thân mình phải đối xử tốt với họ trước bạn nhé!
   A DI ĐÀ PHẬT!

   0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   “Bạn phải mở lòng khoan dung, lượng thứ cho chúng sanh, cho dù họ xấu bao nhiêu thậm chí là làm tổn hại bạn, bạn phải buông bỏ mới có được niềm vui đích thực”

   Họ ghét ta, họ soi mói ta, họ cũng chẳng thoải mái, là họ tự rước phiền não; còn ta, ta cho đi sự rộng lượng là đang đón nhận niềm vui. Không thề coi họ là kẻ xấu nhưng rối ta cũng giống họ: cũng ích kỷ, sân si… Hãy mặc nhiên sống thanh cao để làm gương cho các bạn ấy, rồi họ sẽ biết sai, biết hối lỗi… “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   TMA: “Dạo gần đây con rất buồn vì thường bị các bạn đồng tuổi sân si, soi mói, con đã không quan tâm nhưng họ vẫn tiếp tục.”

   Nếu Mai Anh thật sự đã không quan tâm thì làm sao bạn vẫn thấy họ tiếp tục sân si, soi mói?

   Phiền não hay an lạc do mình hết cả.

   Nhân (tâm phiền não) + Duyên (gặp bạn soi mói) = Quả (buồn phiền).

   Bạn quan tâm siêng năng lo niệm Phật (nhân), sau này tự nhiên sẽ xem chuyện họ sân si, soi mói (duyên) bình thường, không quan trọng nữa (quả).

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
 25. hoàng nam

  Dạ cho con hỏi: Con nằm ngủ hay bị bóng đè, thường xuyên thấy người âm, nằm mơ thấy điềm xấu…mong thầy cho con 1 lời khuyên ạ.

  Và con có thể ngồi trước ông địa niệm Kinh Phật được ko ạ?

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Hoàng Nam!

   *Không biết bạn đang tu tập theo pháp môn Tịnh đô hay là “tu chung chung”, MD nói tu chung chung bởi hiện nay có rất nhiều người tu hành nhưng mục đích chung vẫn là cầu phước báo, chẳng cầu giải thoát. Nếu quả thực bạn không ngoại lệ, trước giờ việc tu hành chưa hướng đến giải thoát thì từ giờ hãy tìm đến với Tịnh độ, đến với bổn nguyện sâu rộng của A Di Đà Từ phụ, đây là cách duy nhất để thoát sanh tử.

   Gặp ác mộng phần lớn là do oan gia trái chủ, họ đến tìm. Sau thời khoá niệm Phật, tụng Kinh hãy hồi hướng công đức cho họ, ngoài ra trước lúc ngủ nên niệm A Di Đà Phật cho đến khi đi vào giấc ngủ.

   *Nhà bạn chưa có bàn thờ Phật, có thể đọc Kinh trước bàn thờ gia tiên. Song có điều bạn cần lưu ý, trong Kinh cón các nghi thức lễ lạy, việc lễ lạy này là lạy Phật, chẳng phải ngồi đọc Kinh trước bàn thờ ông Địa rồi lễ lạy ông Địa thì mất hết công đức rồi. Và ông Địa cũng chẳng dám nhận lễ, vì Ông dù là thần cũng chỉ là chúng sanh khổ nạn, làm sao dám nhận lễ lạy của đệ tử Phật môn.

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
 26. Oanh Phạm

  Con năm nay 19 tuổi. Hồi còn nhỏ con cũng xấu tính, và dễ bị ảnh hưởng từ bạn bè hay người khác( nếu bị ai dụ rất dễ ảnh hưởng), hồi nhỏ mẹ con từng mang thai em bé nhưng con xấu tính, nghe bạn bè nói có em sẽ bị xa lánh nên con về khóc rần không chịu có em rồi mẹ con có phá thai. Về sau này lớn lên khi hiểu mọi chuyện thì mới hối hận nhiều và giờ con muốn sám hối trở thành người tốt có thể giúp đỡ người khác. Nhưng con luôn sợ, con không biết mình là loại người gì, sợ bản tính ác trỗi dậy. Giờ con muốn sám hối trở thành người tốt con phải làm sao ạ, và con cũng muốn làm gì đó cho đứa em để chuộc lỗi thì sao ạ, mỗi tháng con có cần tụng kinh hay cúng gì không ạ( ba mẹ con không theo phật nên làm hoành tráng hay cúng ở chùa là không được rồi ạ, con chưa có thể kiếm tiền, mà gia đình không khá giả, con chỉ có tâm thôi)

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Lúc nhỏ con đã vô tình cùng mẹ con tạo một trọng tội là phá thai, tội này nặng lắm đấy. Tội này nếu không biết tu thân sau này sẽ bị đọa vào ác đạo, thậm chí là Địa Ngục. Đây không phải là chuyện đơn giản, người thế gian ngày nay nhiều người có vẻ xem nhẹ chuyện này, thích thì giữ không thích thì phá. Nên nhớ Địa ngục cách không xa chúng ta đâu, một chút vô minh gây tạo tác là đọa như chơi. Hôm qua mình có đọc trên một trang báo mạng có một bài viết tâm sự của một cô gái 23t, có một cái nguyện rằng mặc dù đã lập gia đình nhưng không muốn có con, hễ dính thai là phá, sau này kiếm con nuôi để nuôi. Đọc tất cả comment bên dưới một số ý kiến phản đối, một số nói đó là tùy ý kiến mỗi cá nhân thôi, chỉ có một cái nói phá thai là tạo ác nghiệp. Mình có viết một comment ngắn gọn hôm nay xem có được đang không thì thấy bài báo đó không còn nữa.
   Trở lại vấn đề của con, mình chỉ khuyên con ngắn gọn là con nên thường xuyên niệm A Di Đà Phật rồi cuối ngày hồi hướng công đức cho em con. Những lúc rãnh rỗi không phải học tập, những khi thư giản, xem ti vi … luôn nhớ niệm Phật trong tâm. Cứ dần dần như vậy tạo thành thói quen. Rồi cuối mỗi ngày trước khi đi ngủ đọc hồi hướng là: Con xin nguyện đem công đức niệm Phật trong ngày hôm nay hồi hướng cho em con bị mẹ phá thai năm () và cho tất cả chúng sanh khắp pháp giới. Nguyện tất cả đồng sanh về Tịnh Độ. Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
   Cứ tạo thói quen hằng ngày như vậy, vừa giúp cho em sớm được sanh về cõi lành vừa giúp mình tích lũy công đức, tiêu trừ nghiệp chướng.
   Con xem đoạn Kinh này để hiểu rõ hơn về tội phá thai nhé
   https://www.youtube.com/watch?v=EoeoYlySGLo
   Chúc con mọi sự tốt lành!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 27. Diệu Ngọc

  Kính thưa Thầy, xin cho con hỏi: lúc đi ngủ ở trên giường ngủ con có niệm Phật được không? niệm như thế có tội không ạ?

  0
  • 2501

   lúc ngủ ở trên giường bạn cũng có thể niệm Phật đc. Ko có tội. Nhưng chỉ niệm thầm trong tâm trong đầu thôi bạn nhé,ko đc niệm ra thành tiếng.

   0
 28. Minh Tú

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Kính thưa thầy, con năm nay 33t, nhưng con nhận thấy cuộc đời con từ trước đến nay luôn gặp khó khăn, con cũng nhận thấy mình có nhiều tội nên có tìm đến Phật nhưng chỉ biết vậy thôi chưa tin lắm. Cho đến khi con mang thai, đứa con trong bụng con không được khoẻ, sinh ra không được thông minh, sẽ có nhiều dị tật không sống lâu được, bác sĩ khuyên con nên bỏ nó đi không giữ lại được. Nhưng lúc đó thai đã lớn, con không đành lòng bỏ, với lại mẹ con là người trong đạo cũng không cho con bỏ. Vậy là bây giờ con mới nhớ đến lòng từ bi của Đức Phật mà quy y và nguyện ăn chay để chuyển nghiệp cho con con được khoẻ mạnh. Nhưng mà còn chồng con thì chưa tin lắm nên cũng không phản đối mà cũng không ủng hộ nên cũng ít quan tâm đến mẹ con con làm con buồn và giận chồng con nhiều lắm. Vì vậy cho nên cho dù lúc mang thai con làm rất nhiều việc thiện, nào là phóng sanh, đi chùa lạy Phật, hằng ngày tụng chú đại bi, niệm Phật và còn nhiều nữa. Kết quả là con con sinh ra bề ngoài cũng giống như bao đứa trẻ khác nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ chậm trí tuệ và vận động sau này nên con vẫn tiếp tục sám hối và làm nhiều việc thiện nữa, nhưng chồng con vẫn vậy, ít quan tâm nên con cũng còn buồn chồng con nữa.Gần đây con của con bệnh nặng tưởng chừng không qua khỏi, con mới nhận ra là mình chưa bỏ được sân si nên ảnh hưởng nhiều vậy, với lại tuy con quy y nhưng con vẫn chưa hiểu rõ cách học theo lời Phật dạy như thế nào cho hiệu quả và chuyển nghiệp cho con của con được khoê mạnh thông minh.
  Kính xin thầy cho con lời khuyên và dạy cho con đi đúng đường để con có được thành tựu tốt đẹp.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Minh Tú,
   Bạn đã làm nhiều việc lành từ lúc có mang em bé đến nay là rất tốt. Bạn hãy tiếp tục phát huy, làm các việc lành như niệm A Di Đà Phật, đọc Kinh, ăn chay, phóng sanh, ấn tống Kinh sách, cúng dường Tam Bảo, bố thí,…Và tất cả các công đức này bạn hãy hồi hướng cho con bạn và các oan gia trái chủ của con bạn. Trong các công đức thì công đức niệm Phật là lớn nhất, hàng ngày bạn hãy dành một thời khóa sáng hoặc tối niệm Phật khoảng 1h rồi hồi hướng cho bé. Sau mỗi thời khóa niệm Phật xong bạn đọc hồi hướng là:
   Con nguyện đem công đức này hồi hướng cho con của con là (), cho chồng con là (),cho tất cả các oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp từ trước đến nay của con của con, cho các oan gia trái chủ của vợ chồng con. Cầu xin cho gia đình con được yên lành, mọi người được bình an, con của con được khỏe mạnh thông minh phát triển tốt như mọi người. Nguyện đem công đức này hướng về khắp Pháp giới, đề tử và chúng sanh đồng sanh về Tịnh Độ. Nam Mô A Di Đà Phật
   Hành ngày bạn hãy giữ một thời khóa như thế. Ngòai ra lúc đi đứng sinh hoạt, lúc không dùng trí óc làm việc bạn cũng thường niệm trong tâm Hồng danh A Di Đà Phật như thế rồi cuối ngày đứng trước Phật đọc hồi hướng cho con như thế. Nhớ lúc thời khóa và đọc hồi hướng mặc quần áo trang nghiêm. Làm các công đức việc lành khác xong bạn cũng đọc hồi hướng như thế cho gia đình.
   Bạn cứ tin tưởng thực hành, tu tập như thế rồi từ từ mọi điều tốt đẹp sẽ đến với con bạn, chồng bạn cũng sẽ dần tự chuyển đổi tâm tánh mà chẳng cần ai nhắc nhở. Bạn đừng nên óan trách sân si với chồng nữa mà làm gì, hãy nên tích cực niệm Phật, làm các điều thiện rồi hồi hướng cho người thân. Công đức niệm Phật bất khả tư nghì, chuyển hóa được mọi nghiệp lực của chúng sanh. Bạn hãy tích cực niệm Phật vừa lợi mình vừa giúp những người thân yêu của mình cùng thoát khổ.
   Chúc bạn thực hành tốt!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 29. Trần Thúy Quỳnh

  Bạch Thầy,cho con hỏi.Mỗi lần con đi ngủ một mình con thấy rất bất an.Có lần trong 1 đêm con giật mình 2 lần liên tiếp đâm ra rất sợ mỗi lần đi ngủ..Nhắm mắt lại là cứ tưởng tượng ra ai đang dõi theo mình.Von nghĩ con bị yẻu bong vía..Vậy xin Thầy chỉ con cách tĩnh tâm lại và bớt đi nỗi sợ ạ .Nam Mô A Di Đà Phật

  0
  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Thuý Quỳnh,

   Bạn chớ nên tạo áp lực cho giấc ngủ của mình. Muốn có giấc ngủ an lạc thì thường ngày bạn phải nên bỏ ác, hành thiện và giữ cho tâm mình thanh tịnh.

   *Sao gọi bỏ ác? Là tất cả những việc sai quấy của bản thân: tham, sân, si, ngã mạn, nghi ngờ, phân biệt, chấp trước phải quyết sửa đổi cho bằng được. Những sai quấy của người khác quyết chẳng học theo, cũng chăng tán thán hay bêu xấu họ.

   *Sao gọi hành thiện? Khi tâm bạn luôn luôn gắng sửa đổi tâm tính: tham, sân, si, mạn, nghi, phân biệt, chấp trước của bản thân, đồng nghĩa bạn đang hướng thiện. Kết hợp thường phát tâm niệm Phật, phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam Bảo và tìm hiểu, đọc tụng Kinh Vô Lượng Thọ, Kinh A Di Đà để thấu hiểu thêm về những điều Phật dạy. Làm được những điều đó mà không khởi tâm phân biệt, chấp trước rằng mình đang hành thiện, ngày qua ngày, tâm bạn sẽ dần thanh tịnh. Khi tâm thanh tịnh thì chuyện giấc ngủ không còn là điều đáng phải quan tâm nữa.

   *Muốn vậy hàng ngày bạn nên thực hành pháp niệm hồng danh A Di Phật mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh, đặc biệt là những hoàn cảnh mà khiến mình không ưa, không thích, và ưa thích… bạn cũng phải niệm Phật. Tại sao? để thực hành luyện cho tâm bạn không còn khởi sự phân biệt yêu-ghét, thân-sơ, bạn-thù…Khi tiếng niệm Phật khởi lên trong tâm được thành thục, trí tuệ của bạn sẽ tự khai sáng, tâm sẽ thanh tịnh. Phật dạy: Tâm tịnh cõi Phật tịnh! Cõi Phật chính là tâm Phật của bạn. Khi tâm Phật trong bạn còn vướng kẹt vào những chuyện phiền não, đương nhiên bạn chăng thể ngủ và ngủ yên được.

   Chúc bạn tinh tấn và tinh giác để tu đạo.

   TN

   0
 30. Ngọc

  A mi đà phật. Kính thưa thầy , con nghe nói chú đại bi có thể giúp ta tránh khỏi tà ma, những vong linh lạ sẽ không giám theo và quấy nhiễu ta nữa, nhưng con có đi xem bói 1 lần và nghe rắng người thân đã khuất của con vẫn luôn bên con che chở, nhưng bên cạnh đó cũng có vong lạ theo con quáy con, con đang bán tín bán nghi không biết như vậy đúng không. Thầy ý bảo con nên đọc chú đại bi, nhưng con sợ khi đọc chú thì cũng đồng thời bên cạnh con sẽ không có nguoi thân bên cạnh để theo con bảo vệ con nữa

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Ngọc,
   Ngoài đọc Chú Đại Bi, bạn nên thêm niệm Phật nhiều và hồi hướng cho các vong linh, vừa lợi mình vừa có ích cho họ. Công đức niệm Phật là lớn nhất, mình giúp họ thì họ cũng sẽ giúp mình thôi, không quấy nhiễu mình nữa. Bất luận là người thân hay lạ thì đều có lợi ích cho cả mình và người cả không nên phân biệt. Sau mỗi thời đọc niệm bạn đọc hồi hướng là:
   Con xin nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả các oan gia trái chủ hữu hình và vô hình nhiều đời nhiều kiếp từ trước đến nay của con.
   Nguyện đem công đức này
   Trang nghiêm Phật Tịnh Độ
   Trên đền bốn ơn nặng
   Dưới cứu khổ ba đường
   Nếu có ai thấy nghe
   Đều phát tâm Bồ Đề
   Hết một báo thân này
   Đồng sanh về Cực Lạc
   Nam Mô A Di Đà Phật (3lần)
   Bạn có muốn hồi huớng công đức cho người thân hay hữu tình nào khác thì cứ đọc thêm tên của họ lúc hồi hướng, điều này hoàn toàn mang lại lợi ích cho cả mình và người.
   Chúc bạn tinh tấn!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 31. Băng Phong

  Thưa thầy cho con hỏi, Mỗi lần con tụng chú đại bi thì có cảm giác giống như bị sởn gai ốc. Không biết hiện tượng này có xúc phạm kinh phật không ạ.

  0
  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Băng Phong,

   Hiện tượng “sởn gai ốc” là do tâm bạn tán loạn: sợ hãi, tham cầu lợi lạc, ưa thích chuyện thần thông… Bạn hãy gạt bỏ hết những thứ tâm phiền não này đi, chỉ chuyên tâm vào từng câu chú Đại Bi để trì tụng, tất sẽ chuyển hoá được cảnh giới trên.

   Bạn ráng học thuộc chú Đại Bi, bởi chỉ khi nào chú nhập tâm, bạn mới có cơ hội để nhiếp tâm trì chú. Khi nhiếp tâm được, tâm sẽ không bị tán loạn, chuyện phiền não không khởi, những cảnh giới lo sợ trên tự tan biến.

   Chúc bạn tinh tấn hành trì.

   TN

   0
 32. Khánh Nguyên

  Bạch thầy cho con hỏi, lúc trước con có quyển chú đại bi mà không bao giờ coi hay tụng gì cả. Hôm chủ nhật (28/2/2016), con vô tình nghe và cũng đọc thầm theo thì được một lát thì muốn rơi nước mắt. Cho con hỏi hiện tượng này là sao ạ?

  0
 33. hương

  Nhà con có thờ nhưng bàn thờ đạo cao đài . vì có duyên với đạo Phật nên con đã quy y và học tu theo đạo Phật. Con muốn treo hình Phật lên nhưng nhà không còn chổ ( còn đã có gia đình và còn ở chung với ba mẹ )con có thể treo hình Phật và đọc kinhtrong phòng ngủ không ?

  0
 34. Yến

  thưa thay!
  con là học sinh lớp 9 , hiện con đang có tình cảm với 1 người con trai tuy nhà không giàu như ba mẹ con cần nhưng có lẽ con đã thuong người đó thật..con phải làm sao khi ba mẹ con không chấp nhận,xin hay cho con mot lời khuyên

  0
 35. thu bui

  Gửi Yến .

  Con còn nhỏ , phải cố gắng học hành , coi bạn ấy là 1 ngừời bạn giống như người bạn gái , tương lai đang ở trước mặt , phải học chăm chỉ để có 1 cái nghề nuôi sống bản thân , làm người có ích cho xã hội

  vài lời của một người đã là mẹ chia sẻ với con , nếu cô có 1 đứa con mới học lớp 9 , không chăm học thì người làm mẹ sẻ buồn lắm , con gái cô 30 tuổi là giáo viên cấp 3 , lúc con gái tuổi như con , cô gần gủi , khuyên con gái cô chăm học , con gái cô chăm học mà thi đậu , chứ con gái cô không thông minh , con gái cô nhận xét như vậy

  chào con

  0
 36. Nguyễn vân

  Bạn Yến hãy nghe theo lời khuyên chân tình của cô Thu Bùi nhé ! Cô đứng ở góc độ 1 ng mẹ mà khuyên bạn. Hẳn là ba mẹ của Yến cũng ko muốn bạn chểnh mảng học hành mà yêu đương sớm như vậy đâu. Tuổi của bạn,nên tập trung vào việc học.

  Xin cảm ơn cô Thu Bùi !

  0
 37. Khổng Phương Thúy

  Thưa thầy con năm nay 13 tuổi ạ. Con mắc phải nghiệp nóng tính và ác khẩu, lại hay phê phán người khác. Nay con rất hối hận. Con đến với Phật Giáo một cách rất tình cờ, con thực sự muốn tìm hiểu và sửa đổi lỗi lầm. Gia đình con thường nói con “vớ vẩn” khi thấy con có sở thích khác thường so với trang lứa như vậy, anh họ con còn dùng những từ ngữ vô lễ khi nhắc đến Phật tử, bảo con nên từ bỏ ý nghĩ “dở người” này .Hơn nữa con cảm thấy hơi sợ và phân vân liệu việc này có ảnh hưởng đến việc học tập của con không. Thầy có thể cho con một vài lời khuyên được không ạ?

  0
  • NguyenPhu

   Bạn hãy mạnh mẽ tìm hiểu nhé, lúc nào học tập thì học lúc nào rãnh rỗi thay vì như bạn bè tìm những niềm vui bình thường thì mình tìm hiểu Phật pháp, đâu có gì ảnh hưởng đâu bạn. Tin tôi đi bạn sẽ tìm được rất nhiều niềm vui và điều hay khi học Phật. Tôi đã từng bị nghĩ như bạn với những sở thích thói quen khác người. Tôi thích nơi vắng lặng thích nơi yên tĩnh, thích cái gì đó xa xăm sâu thẳm trong đáy lòng mình, khi tìm hiểu và học Phật tôi đã khám phá ra rất rất nhiều điều hay, càng học tôi càng thích, tôi có cảm giác như mình đã theo đức Phật từ xa xưa, ở Phật giáo tôi cảm giác thân thuộc yên bình, khám phá được những điều rất sâu mà trước đây chưa hề nghĩ tới,càng hiểu được giáo lý của Phật tâm địa càng trở nên thánh thiện,càng nhìn rõ vật rõ người,biết mình là ai biết mình làm gì đúng làm gì sai, biết điều phục cảm xúc, biết cách không để cảm xúc trói buộc, không còn sợ cô đơn, không sợ lẽ lôi,không sợ một điều gì cả. Rất nhiều lúc tôi cảm nhận rất rõ sự vĩ đại sự phi thường mà Phật pháp đã đem lại trong con người tôi.

   0
  • Diệu Lạc

   A Di Đà Phật, Chào bạn Phương Thuý.
   Trước hết mình có lời khen tặng bạn vì bạn mới 13 tuổi mà đã gặp được Phật pháp, không như mình tới 45 mới tìm hiểu đủ thứ tâm linh, thiền định để rồi gặp được pháp môn thù thắng Niệm Phật vãng sanh. Thực tế mà nói thì điều quan trọng không phải là sớm hay muộn(nhân duyên cả thôi)mà quan trọng chính là có thể vận dụng được Phật pháp để một đời này liễu thoát sinh tử được hay không.
   Bạn nói có sở thích khác thường so với trang lứa (Phật pháp). Đây cũng chính là duyên lành bạn đã gieo từ nhiều đời nhiều kiếp trước đã đến lúc đơm hoa kết trái mà những người bạn hoặc người nhà bạn họ không đồng tình với bạn. Bạn nên xem điều này rất bình thường vì họ không có những chủng tử Phật pháp ở trong tàng thức (A Lại Da thức) nên không có cảm tình với Phật pháp. Vì vậy, bạn cần khéo léo hơn khi tìm hiểu và thực hành Phật pháp để tránh cho những người trong nhà bạn không tạo khẩu nghiệp (khinh chê chánh pháp) cũng nhằm để con đường học Phật cuả bạn được thuận lợi vậy.
   Bạn là người nóng nảy, ác khẩu và hay phê phán người cũng vì bạn chưa nhìn ra chân tướng sự thật nên còn tình chấp sâu nặng trong đó. Để tránh điều này bạn cần phải thực hành các pháp sau:
   – Tin sâu nhân quả: Bạn phải thấy tất cả các sự vật, hiện tượng đều tuân theo lý nhân quả (nhân + duyên = quả), chính là một cáí nhân đã có từ trước nay gặp duyên thì trở thành quả. Giống như hạt luá nếu để trong thùng thì vẫn là hạt luá còn khi gặp nhân (tác động cuả con người, nước, phân, đất, không khí, ánh sáng…) mới có cây luá trổ thành hạt luá được. Cho nên có những việc bạn gặp hàng ngày không theo ý bạn đều làm bạn khó chịu. Nếu đã tin nhân – quả thì bạn phải thấy rằng những sự việc đó đều đang tuân theo nhân – quả cả vậy thì ta còn chấp nó đúng sai làm gì. Thấy đúng sai chẳng qua chỉ chưa hiểu thấu sự việc vì đối với một sự vật, hiện tượng với người này thì đúng, đối với người kia thì sai (sự thực thì chẳng đúng cũng không sai mà nó đang khởi lên theo chu trình nhân – duyên – quả mà thôi). Bạn nóng nảy cũng vì bạn thấy moị sự không vừa mắt, không phải tai nên bạn khởi lên sự tức giận, rồi bạn mắng mỏ người gieo khẩu nghiệp cũng chính vì bạn không tuân theo sự vận hành cuả nhân – quả chính là vậy.
   Bạn cũng nên hiểu khi khởi sự tức giận là bạn đang đốt cháy rừng công đức bấy lâu mình đã trồng trong một chốc lát. Vậy thì có nên tức giận nữa hay không?. Trong kinh Phật còn ví mắng chửi người giống như tung bụi ra trước gió hay ngửng mặt lên trời phun nước bọt vậy, người chịu quả baó chính là mình.
   – Sống tuỳ duyên: Sống tuỳ duyên là không thấy phải – tráí, đúng – sai, hơn -thua, được – mất,… mà để cho mọi thứ vận hành theo quy luật cuả nó cũng tức là nói không bị phan duyên theo các sự vật, hiện tượng khiến tâm mình bị phiền não, vọng tưởng, mê hoặc điên đảo. Để hiểu rõ điều này bạn tham khảo bài cuả HT Thích Thanh Từ tại đc: http://thuvienhoasen.org/a23715/y-nghia-tuy-duyen
   – Chuyển phiền não thành Bồ Đề: Khi gặp những điều trái tai gai mắt trong moị lúc, mọi nơi, bạn nên coi đây là một bài tập tốt để thực hành hạnh vô ngã (không có người bị hại, không có người hại mình, không có người bị xúc phạm cũng không có người xúc phạm). Nếu bạn làm được điều này thì bạn có thể chuyển phiền não (nếu mình khởi lên sự tức giận, chấp mắc) thành Bồ Đề (giác ngộ). Sau khi làm được điều này thì bạn sẽ thấy tràn ngập niềm hoan hỉ và con đường học Phật cuả bạn có thể sẽ sớm thành tựu. Bạn đừng quá lo lời noí cuả mọi người (kể cả lời không hay về Phật tử như bạn nói). Khi gặp những trường hợp này bạn nên thầm niệm Phật để tránh khởi lên sự tức giận. Nếu có thể thì bạn hỏi họ một câu khôi hài (ví dụ như “anh đã đến hồ Bai Kan chưa mà anh biết nước hồ đục” hay “anh đã ăn trứng cá Biển Đen chưa mà biết nó không ngon?” Ý nghĩa ở đây là đánh trúng chỗ yếu cuả người thế gian chưa tìm hiểu về Phật pháp mà dám chê Phật pháp. Mặc dù noí vậy nhưng bạn cũng đừng có tâm hơn thua ở đây (câu khôi hài mà). Bạn nên vào google xem thêm “Mi Tiên vấn đáp” hoặc “Thiền – Tịnh Quyết Nghi” để có kinh nghiệm đối diện với người khác, Chúc bạn thành công. A Di Đà Phật.

   0
 38. Phượng

  Kính thưa thầy gần mấy tháng nay con mất ngủ,nhắm mằt lại là suy nghĩ lung tung, sợ hãi.Vậy con nên làm thế nào để hết

  0
 39. Phương Thuỷ

  A Di Đà Phật
  Mẹ con xưa kia đã phá thai 2 lần và đã chịu nhiều quả báo.Con rất thương mẹ nen đã chép kinh trường thọ diệt tội
  Vậy con cần phải làm gì nữa để giúp mẹ con và 2 sinh linh kia sớm siêu thoát
  Kính mong quý thầy và các vị phật tử cho con câu trả lời sớm nhất.Con xin đa tạ

  0
 40. Lê Mai

  Những khi bê tăc , phiền não ,bất an con rát hay tâm niệm A Di Đà Phật nhưng khi niệm con k thê tập chung hay có những suy ngĩ lin tinh nhảy vào . Nhưng khi con bị bóng đè lúc ấy con tự fát tâm niệm A Di Đà Phật.và thóat ra dc.Thầy cho con hỏi tại sao khi con đọc kinh Mẫu con khóc như mưa . Khi lên chùa con rất thích ngắm khuôn mặt của tượng.

  0
 41. Hồng Nhung

  A Di Đà Phật! Con quy y thầy đến nay hơn 2 năm và thời gian con niệm phật cũng 2 năm nay,nhưng thời gian gần đây con thường hay nghe trong đầu mình có tiếng niệm phật của người đàn ông,lúc đầu con nghĩ chắc ở đâu đó có người niệm phật,nhưng khi con ra khỏi nhà cũng vẫn nghe thấy tiếng ấy, con thường nghe nhiều nhất là sáng sớm.Vậy cho con hỏi hiện tượng vậy là sao? A Di Đà Phật

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Hồng Nhung!

   Có rất nhiều người khi đến chùa cộng tu, về nhà rồi vẫn nghe tiếng niệm Phật của đại chúng văng vẳng bên tai. Đó là điều tốt, song tốt hơn nữa là niệm Phật và nghe được tiếng niệm Phật của chính mình.

   Niệm Phật nên chỉ biết là niệm Phật, một lòng hướng về Tây Phương; chớ hướng tâm đến công phu, nghĩ ngợi mà sanh phiền não, làm hỏng “đại sự”.

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
 42. Tuyết Trinh

  Thưa thầy, con năm nay 28 tuổi chưa có gia đình, con quen rất nhiều bạn trai nhưng con tình duyên lận đận không đến được với ai, thậm chí gia đình đã coi ngày cho chúng con cứơi nhau nhưng vẫn gặp trục trặc phải dời lại ngày, thời gian sau đó chúng con cũng chia tay vì lý do quá chán nhau.Con buồn lắm và con xem thầy thì biết được mình có vong theo cản trở tình duyên, con phải làm sao thưa thầy? Thầy chỉ dẫn giúp con cho những vong hồn đó không theo và phá con nữa ạ. Vấn đề thứ 2 con muốn nhờ thầy giải đáp là con nghe nói khi đọc chú đại bi ở giữa nhà lớn thì vong hồn sẽ bao quanh nhà con và có thể sẽ nhập con nếu không rải gạo muối trước khi tụng có phải vậy không thầy? Con cảm ơn thầy ạ, Nam mô a di Đà phật

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Tuyết Trinh,
   Mình xin có vài lời khuyên bạn.
   Thứ nhất. Bạn đừng tin lời người Thế gian nói, một người nói như thế này, một người khác sẽ nói như thế khác. Không tin bạn cứ thử đi hỏi 1o người xem liệu ý kiến họ có đồng nhất không thì biết. Hãy tin lời Kinh, lời Phật, lời Tổ nói. Trì tụng Chú Đại Bi là rất tốt cho mình cùng gia đạo. Bạn muốn tìm hiểu kỹ về đại ý Chú Đại Bi xin xem ở đây nhé
   http://www.chudaibi.com/
   Thứ hai. Việc thực hành như thế nào lúc này? Mình khuyên bạn hàng ngày hãy lập thời khóa niệm A Di Đà Phật, niệm Quán Thế Âm Bồ Tát và Trì Chú Đại Bi. Cụ thể, mỗi thời khóa niệm A Di Đà Phật 30ph, niệm Quán Thế Âm 10ph, trì Chú Đại Bi 7 biến. Sau mỗi thời, hồi hướng công đức cho tất cả oan gia trái chủ của mình rồi hồi hướng về Tây Phương (cách thức bạn tham khảo các Phúc đáp bên trên).
   Hàng ngày cứ thực hành một đến hai thời khóa như thế. Ngòai ra nên luyện cách nhiếp tâm, những lúc rảnh rổi không làm việc trí óc, lúc đi đứng, sinh hoạt…nên nhiếp tâm niệm A Di Đà Phật trong tâm. Ban đầu thì hơi khó hay quên, lâu dần sẽ thành thói quen tốt. Bạn cũng tập ăn chay, năng đến chùa làm Phật sự, làm công đức, phóng sanh, giúp đỡ mọi người, tránh làm việc xấu ác, thích làm việc thiện lành…
   Bạn cứ thực hành đi. Thời gian lâu dần sẽ tích lũy công đức, tiêu trừ nghiệp chướng. Khi có phước báu, mọi chuyện trong đời sống sẽ tự nhiên thuận lợi an vui hơn, điều chẳng mong cầu cũng đặng được.
   Xin chia sẽ với bạn một số mẫu chuyện niệm Phật cảm ứng rất hay ở đây
   http://www.tuvienquangduc.com.au/tinhdo/87niemphatcamung.html
   Chúc bạn hành trì tốt!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 43. Hoàng Thị Lan Anh

  Nam mô A di đà Phật
  Thưa thầy, dạo gần đây vào buổi sáng con có thắp hương và trì tụng: kinh cứu khổ và chú đại bi, bát nhã tâm kinh và chú vãng sanh. Đến khi kết thúc bài tụng còn thường nhắm mắt niệm A di đà phật. Nhưng cứ nhắm mắt niệm là con có cảm giác người quay quay và có cảm giác đung đưa. Xin thầy cho con hỏi ko biết vì sao con lại có cảm giác như vậy ạ.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Lan Anh,
   Bạn có thể tham khảo cách thức thời khóa ở đây nhé
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/nghi-thuc-niem-phat-hang-ngay/
   Trong bài Pháp đó thì nội dung thời khóa chính chỉ là niệm Phật, nếu muốn thêm đọc Kinh, trì Chú… thì bạn cứ thêm vào phần nội dung chính Niệm Phật ấy nhé. Ví dụ, đọc Kinh, niệm Phật, Chú Đại Bi, Bát Nhã Tâm Kinh, Chú Vãng sanh là phần đọc tụng chính trong thời khóa.
   Còn việc bạn hỏi khi nhắm mắt niệm Phật thì có cảm giác quay quay, đung đưa, là sao? Khi bạn niệm Phật, nên niệm ra tiếng cho thật rõ ràng, tai nghe tiếng mình niệm cũng thật rõ ràng. Tâm mình luôn lắng nghe tiếng niệm Phật, tâm và tiếng luôn khắn khít với nhau như thế. Có vọng tưởng dấy khởi hay cảm giác gì khác là lập tức tâm hồi quy lại lắng nghe âm thanh niệm Phật, tâm tiếng luôn dính liền đừng rời ra. Cứ như vậy thì dần dần vọng tưởng tạp niệm sẽ giảm, những cảm giác khác lạ kia cũng không còn. Lúc đi đứng nằm ngồi rảnh rỗi nhớ nhiếp tâm niệm Phật, lâu dần tâm sẽ thường trong câu Phật hiệu, giữ trong Chánh Niệm.
   Chúc bạn tinh tấn!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 44. Lê thị tám

  Nam mô A di đà phật con kính chào thầy
  Thưa thầy con có con trai 20t vì sợ con ham chơi nên con đã quá khắt khe với con trai hay mắng con giờ con của bỏ đi làm xa con ân hận và thương con quá thầy ạ thầy cho con hỏi con phải làm thế nào để con của con trở về bên con và sống ngoan ngoãn nghe lời?

  A Di Đà Phật.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chị Tám,
   Con cái nó đến với ta là do một trong các duyên này: báo ân, báo oán, trả nợ, đòi nợ, không có gì thì nó không bao giờ đến. Vậy có thể là đời trước mình mắc nợ nó hoặc là nó mắc nợ mình, nên đời này nó đến để ‘trả’. Một khi nó đến để báo ân, cái này là tốt nhất, đương nhiên nó sẽ là ‘hiếu tử hiền tôn’, hay là khi nó đến để báo oán, cái này thì tai hại nhất, không khéo nó sẽ thành kẻ ‘phá gia chi tử’ ngay. Trường hợp con cái cứng đầu, bướng bỉnh, khó bảo thì có thể là rơi vào hai trường hợp tiêu cực kia. Vậy cách đối trị như thế nào đây, để đứa con hồi đầu quay hướng, trở thành đứa con hiếu thảo, thuận thành vâng lời với cha mẹ?
   Chúng ta nhất định phải cố gắng dạy dỗ giáo dục nó, điều này thì tất nhiên rồi, không giáo dục thì sao nên nguời đuợc. Nhưng, dạy bảo nó chẳng chịu nghe, còn ra sức chống đối óan cừu như oan gia vậy. Vậy phải làm sao? Thế thì chúng ta phải làm được hai điều này nữa, giải nghiệp cho chính mình và trợ giúp con giải nghiệp cho nó nữa. Để có kết quả tốt, chúng ta phải thực hiện cả hai việc này. Bởi cha mẹ con cái thường mang yếu tố cộng nghiệp, chung nghiệp khá nhiều, đôi khi nghiệp mình cũng là nghiệp con và ngược lại. Bản thân mình tu, tích phước, giải nghiệp cho mình, nhưng con nhiều khi nó chẳng để cho mình yên thân mà tu hành đâu, ở nhà tu nó ở nhà nó ‘quậy’, vô chùa tu nó tới chùa nó kiếm. Thế nên, có nợ thì không cách nào khác là phải trả thôi. Nhưng trả bằng cách nào hay nhất, rốt ráo nhất? Cứ cắn răng mà hoan hỉ chịu cho nó quậy phá chăng? Không phải như thế. Như trên đã nói, chúng ta phải giúp nó giải nghiệp, phải trợ giúp nó tu tập, hồi đầu quay hướng, đọan ác tu thiện. Đó chính là cách chúng ta ‘trả nợ’ cho con rốt ráo nhất, vừa lợi mình vừa lợi người. Cụ thể đây là làm gì?
   Trước nhất bậc cha mẹ phải phát tâm tu tập, hành thiện tích phước, giải nghiệp. Công đức tạo được hãy tích cực hồi hướng cho con cùng các oan gia trái chủ, giúp nó được nhiều lợi ích.
   Thứ đến là dùng nhiều phương tiện để giáo hóa con trên tinh thần Phật Pháp, hướng con tìm đến Phật Pháp. Có thể bắt đầu bằng những câu chuyện Nhân quả, Phật pháp nhiệm màu, những bài Pháp hay của các Thầy hay một cuốn sách học Phật gần gũi với đời thường nhất…Hướng con được đến với Phật Pháp thật tiện lợi cả đôi đường, vừa là cách dạy con thiết thực nhất trên tinh thần Phật Pháp, vừa là trợ duyên, đỡ chướng duyên trên con đường tu học của mình.
   Cùng với đó là chúng ta thường hướng tâm về Tam Bảo, cầu xin Ơn Trên từ bi gia hộ cho con mình sớm hồi đầu quay hướng, thuận thảo với cha mẹ, sớm đến được với Chánh Pháp. Đây rõ ràng là một nguyện cầu chính đáng, nên nếu tâm thật chí thành thì sẽ ắt có cảm ứng.
   Nếu cho dù duyên Chánh Pháp của con chưa đến thì nó cũng không còn quấy phá nữa, gây cản trở khó khăn nữa. Đơn giản là vì mình đã dần trả xong nợ với nó rồi.
   Phân tích nói nhiều cũng là cốt yếu để chị thấy được rằng, chẳng có cách gì hay hơn là chị hãy sớm phát tâm tu tập cầu giải thoát, hàng ngày đọc Kinh, niệm Phật, thường làm các việc thiện lành như ăn chay, phóng sanh, cúng dường, ấn tống, rồi hồi hướng công đức cho con. Dùng nhiều phương tiện hướng giáo hóa con trên tinh thần Phật Pháp, hướng con cùng đến với Pháp Môn Tịnh Đô hành trì tu tập đặng cùng giải thoát.
   Xin chia sẻ với chị câu chuyện người mẹ niệm Phật cứu con thoát nạn
   http://www.tuvienquangduc.com.au/tinhdo/87niemphatcamung.html#4. MẸ GIÀ NIỆM PHẬT, CON ĐƯỢC TAI QUA NẠN KHỎI
   Truyện nhân quả báo ứng
   http://thienphatgiao.org/2015/03/bao-ung-hien-doi/

   Đôi dòng chia sẻ. Chúc chị mọi sự tốt lành!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 45. Phạm lý

  Thưa thầy, con có 1 con gái gần 9 tuổi và 1con trai 4 tuổi. Gần đây, con gái của con hay cãi lai, và không chú ý học hành. Con muốn hỏi, đọc kinh gì để cho con cái hiếu thảo với cha mẹ. Và tự giác học hành chăm chỉ, thông minh tinh tấn.
  Con muốn hỏi thêm , chồng con làm nghề nuôi tôm, con nghĩ làm ở nhà đưa rước 2 bé,có làm thêm công việc lặt vặt kiếm sống. Nhưng công việc không đều đặn và buôn bán nhỏ lẻ thì không hiệu quả như vay con phải tụng kinh gì để cả hai vợ chồng thuận buồm xuôi gió trong mọi công việc. Xin cảm ơn thầy.

  0
 46. Phạm lý

  Da thưa thầy, con xin hỏi thêm, sau khi cưới con có phá thai 2 lần. Dạo này con thấy gia đình ko hạnh phúc. Con gái 9 tuổi thì hay cải lại, không tập trung học hành. Công việc làm không thuận lợi lợi, kinh tế gia đình khó khăn. Xin thầy chỉ cho con phải làm sao. Trân trọng cảm ơn thầy.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chào chị Lý,
   Chị đã có duyên lên đây đặt câu hỏi thì mình cũng xin phép được trả lời theo đúng Chánh Pháp.
   Thứ nhất. Chị tâm sự sau khi cưới chị đã phá thai 2 lần. Tội phá thai rất nặng, chị hãy tham khảo các bài này cùng các Phúc đáp bên dưới để hiểu nhé
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/07/qua-bao-cua-nguoi-me-pha-thai/comment-page-4/
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2016/05/bao-ung-pha-thai-va-tre-con-thanh-thac-oan-khoc/
   Sau khi đọc xong chị đã hiểu rõ quả báo của nó rồi. Lời khuyên cho chị cho việc này là như thế nào? Chị hãy thực hiện bài Pháp này hàng ngày:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/04/bai-sam-hoi-voi-thai-nhi/comment-page-3/
   Chị phải thành tâm thực hiện mới được. Sám hối, niệm Phật, hồi hướng cho thai nhi. Tuyệt đối không bao giờ tái phạm.
   Thứ hai. Chồng chị làm nghề nuôi tôm.
   Không sát sanh là một trong các giới cấm của nhà Phật. Sát sanh tạo ác nghiệp nặng. Chồng chị làm nghề này, cũng có nghĩa là cộng nghiệp sát sanh. Đúng vậy, có người nuôi bắt, có người kinh doanh, có người giết hại, có người ăn, tất cả cùng là cộng nghiệp sát sanh. Không những vậy mà còn sát sanh với số lượng rất lớn, lặp lại trong thời gian dài, như thế thì tạo nghiệp quá nặng nề. Quả báo sẽ rất khủng khiếp. Chị có thể đặt câu hỏi, vậy chứ không nuôi không bắt thì thiên hạ lấy đâu mà dùng các thứ ấy, đâu phải ai cũng ăn chay, không ăn thịt cá cả đâu? Mình xin trả lời, đấy là nghiệp của chúng sanh, nó chất cao hơn núi, từ vô thủy kiếp đến nay nó là trùng trùng điệp điệp chứ chẳng ít đâu, chị có tin không? Thế thì sao, hệ quả của nó là nghiệp báo của chúng sanh cũng trùng điệp như vậy cả. Nhân nào thì quả nấy. Thế mới có các cõi Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh dành cho chúng sanh đã tạo tác phải thọ lãnh. Chị hãy xem đoạn băng này khoảng 1h để hiểu rõ nhân quả tạo tác và đọa lạc nó như thế nào nhé, nó như bóng với hình, dễ dàng chứ chẳng phải Địa ngục là dành cho ai kia làm chuyện dữ giằn lắm mới bị đọa vào đâu
   https://www.youtube.com/watch?v=C3D-utJf1Zc
   Vậy thì phải làm sao? Trên tinh thần Chánh Pháp, không có cách nào khác phải chuyển một nghề khác hợp pháp, lương thiện, để giữ đúng Chánh mạng, không phạm giới cấm (Không: sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu)
   Thứ ba. Con chị gần đây hay cải lại, không chịu học hành.
   Trước hết, con cái phải được hấp thu một nền giáo dục tốt của gia đình thì mới nên người được, không được giáo dục tốt sớm muộn gì nó cũng thành hư hỏng. Thế nên bậc cha mẹ dù bận rộn thế nào cũng phải dành thời gian bên con, uốn nắn giáo dục con trên tinh thần Phật Pháp, chăm lo quan tâm đến việc học tập ở trường của con ra sao, phải tự mình sống tốt, làm gương tốt cho con cháu noi theo. Ngoài ra thì phải kể thêm các yếu tố này, kiếp trước mình nợ nó kiếp này nó đến đòi nợ mình, và một yếu tố nữa là gia đình lục đục sào xáo là do oan gia trái chủ quấy phá (ví dụ thai nhi bị giết bỏ quay lại oán cừu với ba mẹ nó, quyết báo thù cha mẹ nó). Việc này thì cách giải quyết thế nào đã trình bày chị rõ rồi.
   Thứ tư. Kinh tề khó khăn, làm ăn không thuận lợi.
   Ông bà thường nói “Có phước có phần”. Muốn gia đình luôn sum vầy hạnh phúc, công việc kinh tế luôn thuận lợi dài lâu thì phải có phước mới được. Sống làm nhiều điều ác, việc bất thiện, phạm giới cấm thì phước báu sẽ cạn mất nhanh chóng, nghiệp chướng tai ương bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều, khổ đau bắt đầu bủa vây. Nhân quả hiện tiền là vậy. Vậy cách giải quyết? Chẳng còn cách nào khác là phải đoạn trừ ngay những việc xấu ác, tu tập những việc thiện lành tích lũy phước báu. Các việc thiện lành là gì? Giữ các giới cấm không phạm, tập ăn chay, hàng ngày niệm Phật, tụng Kinh, trì Chú Đại Bi, rồi thường xuyên làm các việc thiện như phóng sanh, cúng dường, bố thí, ấn tống Kinh điển…Phải làm xuyên suốt để gầy dựng phước điền lại chứ chẳng phải ngày một ngày hai mà mong cầu được hồi báo. Cứ thử nhìn lại chặng đường mình đã tạo nghiệp dài ngắn thế nào thì biết. Tu hành là việc trọn đời, tích công lũy đức là việc cả đời, từ bây giờ đến khi mãn báu thân này.
   Rất hy vọng rằng chị có nhân duyên với Pháp Môn Tịnh Độ, nương nơi Pháp môn này để tu tập mà được giải thoát. Tội nghiệp chị cùng gia đình tạo ra quá nặng nề rồi. Chỉ sợ phần còn lại của cuộc đời này mà không phát tâm tu tập nơi Pháp môn này thì nguy cơ sau này bị đọa lạc vào các đường dữ là không thể tránh khỏi, quả báo vô cùng khốc liệt, thời gian thọ chịu thì ngàn vạn kiếp chẳng biết khi nào ra. Một số địa chỉ trang web về Pháp môn Tịnh Độ: duongvecoitinh.com, tinhdo.net, voluongtho.vn, niemphat.vn, …Hãy tìm hiểu, phát tâm tu học dũng mãnh trước khi quá muộn.
   Trên đây là những lời chân thành, tại vì thấy chị có duyên lên đây hỏi nên mình xin chia sẻ rõ ràng như vậy. Mong chị suy ngẫm, thực hành.
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 47. Phạm lý

  Nam mô A Di Đà Phật. Trước hết con xin cảm ơn thầy đã đưa con đến Phật pháp.xin thầy hoan hỷ cho con xin bài kinh Chú Đại Bi, dễ học, dễ hiểu, dễ thuộc. Vì con có tìm hiểu trên mạng mà có nhiều bài quá nên ko biết chọn bài nào. Xin chân thành cảm ơn thầy.

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Phạm Lý!

   Bạn hoan hỷ vào link https://www.niemphat.vn/chudaibi/ để chép Chú Đại bi tiếng Việt nhé, có cả youtube của Thầy Thích Trí Thoát tụng Chú nữa.

   Hy vọng đây sẽ là nền móng dẫn dắt bạn đến với Tịnh độ pháp môn- con đường tắt nhất trong những con đường tắt một đời liễu sanh tử.

   Nam mô A Di Đà Phật xin thường niệm

   0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chị Lý,
   Hãy siêng năng hành trì tu tập đi chị. Phật Pháp mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Muốn gia đạo mình luôn được bình an hạnh phúc thì chúng ta phải có nhiều phước báu, thế nên phải hành trì tu tập, làm việc thiện lành, tránh làm việc xấu để tích lũy phước đức, đó là chúng ta đã bồi đắp từ gốc. Sau này thì cây mới đơm hoa kết trái được. Chứ chúng ta cứ tập trung thu hoạch trái mà chẳng lo chăm bón gốc thì chẳng bao lâu cây sẽ kiệt sức không thể ra quả nữa rồi dần khô héo. Mình ví dụ như thế, tích lũy phước đức là chúng ta chăm bón từ gốc, như thế thì thành quả mới lâu bền được, cuộc sống hạnh phúc an vui mới dài lâu được. Đó là mình đề cập đến cuộc sống hiện tiền trước mắt trong đời này, còn xét đến tương lai, nếu từ bây giờ chúng ta tích cực hành trì tu tập ăn chay, niệm Phật, đọc Kinh, trì Chú, làm các việc lành…thì sau khi bỏ báu thân này chúng ta sẽ được giải thoát, không còn bị đọa vào các đường dữ chịu bao khổ ách nữa. Song song với cuộc sống hiện tại, chỉ cần chúng ta siêng năng chịu khó hơn một chút hành trì hàng ngày, rồi cố gắng tu tâm dưỡng tánh, tâm luôn hướng đến việc thiện lành, nói điều thiện làm điều thiện, thường xuyên lên mạng đọc hiểu, nghe Pháp về Pháp môn Tịnh Độ để tâm ý mở mang, thâm nhập Pháp môn này. Sau này được vô vàn lợi ích.
   Việc chị hỏi bài Chú Đại Bi, chị xem bên dưới nhé. Đây là bài phiên âm của tiếng Phạn. Chị hãy trì tụng theo bài này, mọi người cũng đều trì tụng bài này. Thường những bài Chú thì nguyên gốc tiếng Phạn, được trích ra từ Kinh Phật, nên ban đầu thì hơi khó đọc nhưng sau một thời gian thì sẽ dễ dàng thôi rồi từ từ thuộc lòng.
   Chị nên tìm hiểu ý nghĩa đại ý của Chú Đại Bi ở đây để thêm tín tâm
   http://www.chudaibi.com/phapam/tphuoctien/daiynghia.html

   Bài Chú Đại Bi (trong đây có giọng đọc tụng của Sư Thầy, nếu ban đầu thấy khó tụng thì chị có thể tụng theo Thầy):
   http://loiphatday.org/chu-dai-bi

   Chúc chị hành trì tốt!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 48. Nguyễn thị thảo trang

  Nam mô a di đà phật.
  Bạch thầy. Con năm nay 19 tuổi. Trước giờ con luôn tin vào Phật pháp nhưng không giác ngộ được. Gìơ nhờ 1 người anh chỉ dẫn, con đã giác ngộ được phần nào. Chuyện con đang gặp phải là vấn đề tiền bạc. Do lúc trước con không hiểu chuyện, ăn chơi nên vay mượn nợ nhiều người. Giờ con không biết phải làm thế nào để có hướng giải quyết. Con ko dám nói cho gia đình vì con biết gia đình con không có khả năng giúp con. Con lo sợ lắm thầy ạ. Mỗi ngày đi làm về,tắm rửa sạch sẽ là con dâng hương và trì Chú Đại Bi. Khi đó con thấy tâm con tịnh hơn. Nhưng con vẫn hoang mang không thoát ra được nạn này. Kính mong thầy cho con lời khuyên ạ.
  Mô phật

  0
 49. Phạm lý

  Nam mô adi da phật
  Thưa thầy, con đã học theo thầy thích thoát trí tụng bài chú đại bi 5 biên đã thuộc. Nhưng cách trì chú đúng cách thì con chưa biết.khi nằm đọc chú đại bi lớn tiêng giống như hát ru con ngủ được ko,khi bắt đầu vào tụng con thắp nhang bàn thờ phật quan âm,ngồi xếp bằng và đọc nam mô đại bi….đến tabaha.5 lần hoặc 7 lần. Sau đó niệm nam mô quan thế âm bồ tát 3 lần. Sau đó ,đứng dậy đi làm việc.như vậy đúng không ạ. Khi mình thắp hương có cần niệm nam mô quan thế âm bồ tát không.có phải nói gì nữa không. Có phải đọc hồi hướng,…không. Xin thầy hướng dẫn để con tụ tập đúng bài chú và đúng cách tu. Xin cảm ơn thầy.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chào chị Lý,
   Trong thời gian ngắn mà chị đã thuộc được bài Chú Đại Bi là quá tốt rồi, như vậy sẽ thuận lợi hơn cho việc đọc tụng Chú.
   Bây giờ mình khuyên chị như thế này. Hàng ngày lúc sáng sớm (hoặc tối, hay cả hai thì càng tốt), chị mặc áo quần trang nghiêm, thắp nhan dâng hương bàn thờ Phật, xong ngồi xếp bằng tụng Chú Đại Bi 5 biến, tụng bình thường (như đọc vậy) hay theo âm ngữ tụng của Thầy Thích Trí Thoát đều được. (mỗi biến là từ đầu Nam Mô Đại Bi…đến cuối …tabaha). Sau đó đến tiếp theo là thực hành Bài Sám Hối với thai nhi sau đây, chị in ra giấy để thực hành
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/04/bai-sam-hoi-voi-thai-nhi/comment-page-3/
   Để thực hành bài này như sau (chị không cần dâng hương nữa):
   Chị bắt đầu đọc từ: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần),…cho đến “Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát.” Sau đó tập trung niệm A Di Đà Phật. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Cứ chú tâm niệm ra tiếng rõ ràng: A Di Đà Phật, A Di Đà Phật, A Di Đà Phật…miệng niệm, tai nghe rõ tiếng mình niệm. Cứ thế từng câu từng chữ rõ ràng, tiếp nối. Nếu chị chưa quen niệm thì có thể thỉnh (mua) một xâu chuỗi hạt, các chùa đều có, để hổ trợ việc niệm Phật của mình. Cứ niệm một câu A Di Đà Phật thì lần một hạt chuỗi, cứ vậy tiếp nối. Thời gian niệm Phật này khoảng 30ph – 1 giờ (tùy thời gian chị sắp xếp được, càng nhiều càng tốt). Sau đó đến phần cuốn là đọc Hồi hướng “Nguyện đem công đức này…Đồng sanh nước Cực lạc. Nam Mô A Di Đà Phật”. Như thế là thực hành xong bài Pháp Sám Hối này.
   Hàng ngày chị cứ thực hành như thế. Sở dĩ mình khuyên chị hãy thực hành thêm bài Pháp Sám hối này là vì lúc trước chị đã bỏ thai, tội này rất nặng nề. Thế nên bây giờ phải thực hành sám hối. Điều này thực sự cần thiết cho cả chị và thai nhi. Công đức niệm Phật rất thù thắng, giúp tiêu trừ dần nghiệp chướng đã tạo, còn giúp thai nhi nhờ đó sớm được siêu thoát, không còn đeo bám quấy nhiễu mình nữa, giúp cuộc sống của chị hiện tại được bình an hạnh phúc, tương lai tránh đọa vào đường dữ, được vĩnh viễn giải thoát.
   Vì vậy, ngoài thời khóa, mình khuyên chị hãy niệm A Di Đà Phật trong tâm. Lúc sinh hoạt, đi đứng nằm ngồi, lúc rảnh rỗi không dùng trí óc, thay vì để tâm trí nghĩ ngợi này kia thì hãy niệm thầm A Di Đà Phật trong tâm. Ban đầu chưa quen thì thấy hơi khó, lâu dần thì như một thói quen tốt. Câu Phật hiệu cứ luôn niệm niệm trong đầu. Hãy cố gắng nhé. Niệm Phật tích lũy công đức đệ nhất, tiêu trừ nghiệp chướng đệ nhất. Thế nên hãy chuyên niệm Phật, từ sớm đến tối, bất cứ lúc nào có thể, bất cứ nơi đâu.
   Đôi dòng chia sẻ với chị.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 50. Nguyễn thị thảo trang

  Nam mô a di đà phật.
  Bạch thầy. Con năm nay 19 tuổi. Trước giờ con luôn tin vào Phật pháp nhưng không giác ngộ được. Gìơ nhờ 1 người anh chỉ dẫn, con đã giác ngộ được phần nào. Chuyện con đang gặp phải là vấn đề tiền bạc. Do lúc trước con không hiểu chuyện, ăn chơi nên vay mượn nợ nhiều người. Giờ con không biết phải làm thế nào để có hướng giải quyết. Con ko dám nói cho gia đình vì con biết gia đình con không có khả năng giúp con. Con lo sợ lắm thầy ạ. Mỗi ngày đi làm về,tắm rửa sạch sẽ là con dâng hương và trì Chú Đại Bi. Khi đó con thấy tâm con tịnh hơn. Nhưng con vẫn hoang mang không thoát ra được nạn này. Kính mong thầy cho con lời khuyên ạ.
  Mô phật

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Thảo Trang,
   Bạn còn trẻ tuổi, tương lai sự nghiệp cuộc sống hãy còn phía trước. Thế nên đầu tiên mình khuyên bạn hãy tìm đọc cuốc sách Làm Chủ Vận Mệnh do thầy Thích Minh Thành dịch nhé. Bạn hãy đọc nhiều lần cho thật thấm rồi từng bước thực hành theo, chắc chắn cuộc đời bạn về sau sẽ thay đổi. Cuốn sách giúp chúng ta biết cách gieo trồng cội đức, tích lũy phước điền, như thế thì mới vững bền được, cuộc sống về sau sẽ an vui lâu dài.
   Còn về hành trì tu tập. Đừng nghĩ còn trẻ thì chưa cần tu tập đâu nhé. Bạn đã biết trì Chú Đại Bi, như vậy là rất tốt, bạn cứ tiếp tục trì Chú. Khi đang gặp chuyện khó khăn, trì Chú thì thật tập trung, chí thành khẩn thiết vào sẽ dễ được cảm ứng. Ngoài ra, mình biết bạn còn trẻ còn phải gánh vác nhiều bề, nên nếu có thể mỗi ngày hãy dành một thời khóa ngắn niệm Phật theo bài khóa nhật tụng sau
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/nghi-thuc-niem-phat-hang-ngay/
   Những lúc đi đứng sinh hoạt, lúc chạy xe, lúc rảnh rỗi không làm việc trí óc… hãy tập nhiếp tâm niệm A Di Đà Phật thầm trong tâm mọi lúc mọi nơi. Cứ luyện tập như thế lâu ngày sẽ thành thói quen tốt. Công đức niệm Phật là bất khả tư nghì, thế nên hãy chuyên cần niệm Phật. Về sau sẽ được nhiều lợi ích.
   Đôi dòng chia sẻ đến bạn.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật. Mình xin lỗi, cuốn sách Làm Chủ Vận Mệnh do thầy Thích Minh Quang dịch nhé.

   0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *