Tu Là Cội Phúc Tình Là Dây Oan

Tu Là Cội Phúc Tình Là Dây Oan

Vì không rõ nghiệp quả mà một người con sắp sửa phải giết chết chính cha ruột của mình, một đứa cháu cưới phải người bà của mình từ tiền kiếp làm vợ mà không hay biết. May nhờ duyên lành từ một vị cao tăng nên mọi sự được dàn xếp ổn thỏa.

Câu chuyện xẩy ra ở một nhà giàu tại Trung Quốc ngày xưa. Truyền thống “cải gia vi tự” (biến nhà thành chùa) bắt nguồn từ đấy. Một gia đình rất giàu sửa soạn nhà cửa đón dâu. Phú ông đang bận rộn với việc đám cưới thì gia nhân vào báo, có một vị sơn tăng đến khất thực hóa duyên. Vốn là người mộ đạo, phú ông vội vàng ra nghênh tiếp, mời Sư vào nhà, thỉnh ngồi ở ghế thượng khách. Nhưng vị Sư chỉ chống tích trượng đứng cười ha hả. Lạ lùng trước cử chỉ nhà Sư, nhưng phú ông không dám nghĩ đấy là người cuồng. Bởi trông mọi dáng vẻ Ngài đều có tiên phong đạo cốt, phú ông quyết đấy không phải là người tầm thường giả bộ. Ngước nhìn đôi mắt sáng như sao của nhà Sư, phú ông bất giác rơi lệ quỳ mọp xuống:

– Bạch hòa thượng, đệ tử ngu dốt, nay có phước duyên được người chiếu cố, xin người từ bi dạy bảo!

– Hà hà. Chúng sinh mê muội, làm tội ác tày trời còn hí hửng đánh trống thổi kèn.

Trong khi nhà Sư nói vậy, thì từ nhà sau vọng lên tiếng lợn kêu thống thiết. Vị Sư tiếp:

– Con heo đó là cha ngươi ngày trước. Vì tham tiếc cái gia tài, ông đã tái sinh làm con heo sau chuồng nhà ngươi.

Phú ông đầm đìa nước mắt bạch:

– Bạch hòa thượng, quả đúng như vậy, cha con khi sắp chết cứ thao thức tiếc cái gia tài của cải một đời mồ hôi nước mắt này, và dặn đi dặn lại chúng con phải giữ gìn đừng hoang phí.

Nói rồi vội bảo gia nhân đình chỉ việc giết heo. Nhà sư lại nói tiếp:

– Còn đứa con gái nhà ngươi sắp cưới cho con ngươi là ai biết không?

– Bạch hòa thượng, đó là con gái nhà láng giềng của con. Hai trẻ có cảm tình với nhau từ nhỏ, nên khi chúng thành niên con cho chúng tác hợp thì có gì sai quấy.

– Hà hà. Mới bà bà cháu cháu đó, mà nay là vợ vợ chồng chồng. Than ôi chúng sanh có mắt như mù.

– Bạch hòa thượng, xin hòa thượng từ bi khai thị cho kẻ ngu muội. Con không được rõ thánh ý.

– Có gì là mờ mịt đâu, chỉ vì ngươi không thấy! Ðứa con gái kia là mẹ ngươi ngày trước. Do vì khi sắp chết, người lưu luyến đứa cháu nội không nỡ rời, nên thần thức đầu thai lại cõi đời để sống gần nó.

Phú ông nhẩm lại, thì quả nhiên cô gái thua cậu 4 tuổi, nghĩa là cô ra đời đúng lúc bà mẹ ông mất, lúc con trai ông lên bốn.

– Bạch hòa thượng quả như ngài nói, mẹ con khi mất đã cầm chặt lấy tay đứa cháu nội, bà rất yêu cháu vì nó là đứa cháu trai duy nhất. Nay sự tình đã vậy thì con không dám làm việc ác tày đình thế kia. Xin hòa thượng chứng minh cho con được thế phát xuất gia, biến nhà thành chùa.

Rạp trang hoàng cho tiệc cưới trong chốc lát được sửa lại thành đạo tràng. Phú ông cung thỉnh vị sư lên tòa thuyết pháp cho bá tánh đến dự và coi đám cưới. Nghe xong thời pháp, mọi người đều xin quy y tam bảo, từ bỏ sát sinh. Chú rể xin cha theo vị hòa thượng về núi tu hành, còn cô dâu nguyện trọn đời ở vậy phụng dưỡng cha mẹ cho đến khi hai thân khuất núi, rồi cô cũng xuất gia.

Chưa rõ tác giả

9 Phúc đáp

 1. thảo

  Tôi xin được hỏi vấn đề như sau:

  Tôi có bà ngoại vừa qua đời, bà hưởng thọ 91 tuổi. Trước lúc mất chân tay bà lạnh dần, trên trán phía dưới lớp da của bà có xuất hiện nốt màu xanh khoảng bằng hạt đậu lạc nhỏ. Sau đó bà thở ngáp rồi lịm dần hơi thở và 2 mắt mở to rồi bà đi luôn. Lúc đó quá bối rối nên tôi vừa niệm Phật cho bà mà vừa khóc. Theo quan niệm ngày tốt, xấu thì hôm đó bà đi là ngày không được tốt (6.5âm lịch).
  Nếu như vậy thì bà có được dẫn dắt theo con đường an lành không?
  Nay tôi muốn phát nguyện cầu siêu cho ngoại thì cần phải làm những gì?
  Xin ban biên tập cho tôi lời khuyên
  Tôi xin chân thành cảm ơn

 2. Hearted

  Xin cảm ơn…A Di Đà Phật.

 3. nếu nói như vậy thì ai cũng phạm tội hết . vì bây giờ yêu nhau thì cưới thôi . ng phàm phu làm sao có mắt thần để nhìn trong 3 đời để coi ng mình yêu kiếp trước có phải là ng trong gia đình mình kg ? nếu như vậy mà có tội cũng thiệt oan nhỉ .
  yêu đa số là do nợ nhưng nếu như yêu nhầm ng nhà kiếp trước thì thật là tội lỗi .

 4. Nguyễn Thị Thu Hà

  Gia đình Tôi muốn thờ Phật, muốn tìm hiểu về đạo Phật…Chúng tôi phải bắt đầu từ đâu?

 5. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật

  Gửi Thu Hà!

  Bạn có thể đọc sách Bước Đầu Học Phật (http://thuvienhoasen.org/a10509/buoc-dau-hoc-phat) để tìm hiểu Phật pháp. Song song với việc Phật cần bắt đầu ngay việc tu tập với bộ Kinh Vô Lượng Thọ và câu A Di Đà Phật.

  Còn vấn đề thờ cúng hình tượng Phật-Bồ Tát và các vấn đề có liên quan, bạn hãy tham khảo sách Uy Nghi Dành Cho Người Phật Tử Tại Gia (http://ebook.nguoiaolam.net/2013/02/sach-uy-nghi-danh-cho-nguoi-phat-tu-tai.html?m=1)

  Ngoài ra bạn nên thường xuyên vào các Trang Phật pháp (Đường Về Cõi Tịnh, Tịnh Không Pháp Ngữ, các bài pháp của Thầy Thích Giác Nhàn…)

  Chúc bạn cùng gia đình sớm giác ngộ tu hành đặng giải thoát!

  Nam mô A Di Đà Phật

 6. Thanh Liên

  Gửi đạo hữu Thu Hà quyển sách quý Phật giáo là gì,tác giả Hòa
  thượng Tịnh Không,1 quyển sách mà những ai muốn tìm hiểu đạo Phật đều nên đọc :
  http://www.hoavouu.com/p39056a27864/phat-giao-la-gi

 7. Mộng trinh

  Ai cho mình hỏi những người lính chết vì chiến tranh đã lâu nhưng chưa được siêu thoát thì ta làm sao để họ đươc siêu thoát

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Mộng Trinh,

   Những người lính chết trong chiến tranh phần lớn đều chết trong oán thù và sân hận, vì thế họ khó có thể siêu thoát được. Muốn họ siêu thoát thì phải lập đàn câu siêu Chẩn Tế theo đúng nghi thức Phật pháp may ra những người có duyên với Phật pháp mới được hoá độ, bằng không họ sẽ vĩnh viễn sống trong cảnh giới oán thù.

   TN

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *