Những Mẫu Chuyện Linh Ứng Quán Thế Âm [Audio]

Những Mẫu Chuyện Linh Ứng Quán Thế Âm [Audio]

Trong tập sách này, chúng tôi ghi thuật lại những mẫu chuyện linh ứng về đức Quán Thế Âm Bồ Tát do tự thân chứng nghiệm, cùng những mẫu chuyện sưu soạn và chọn lọc có liên quan đến hạnh nguyện cứu khổ của đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngoài các mẫu chuyện linh ứng của đức Quán Thế Âm, chúng tôi còn có trình bày thêm phần thực tập thiền quán qua đề mục niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm và có phần Nghi thức trì tụng phẩm kinh Phổ Môn, nói rõ hạnh nguyện và năng lực cứu khổ của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Nghe tập sách này, mà bạn khởi phát được niềm tin sâu vững nơi Bồ Tát Quán Thế Âm, nguyện nổ lực cần mẫn trên tiến trình học hạnh yêu thương và giúp đỡ người thân đồng loại, đó chính là nhờ công năng quán chiếu tu tập hạnh lành của bạn theo tinh thần Từ Bi của đức Quán Thế Âm. Riêng quý vị đã có sẵn tín tâm, duyên lành với hạnh nguyện của đức Quán Thế Âm, sau khi đọc xong tập sách này, chắc quý vị có thêm kinh nghiệm và tư liệu sống thực để hằng truyền phổ sâu rộng về công đức, hạnh nguyện thù thắng của đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngay nơi bản thân chúng tôi, nhờ tin tưởng, xưng niệm, phụng thờ, lễ bái và thực hành hạnh nguyện thương yêu, lắng nghe đức Quán Thế Âm Bồ Tát mà mỗi ngày tăng phần an lạc và hạnh phúc. Bằng vào đó mà chúng tôi tin tưởng vào năng lực cứu khổ mầu nhiệm cùa Bồ Tát Quán Âm một cách tuyệt đối. Nhờ vậy mà chúng tôi càng thêm vững chí trên đường tu tập và hành đạo. Mong bạn đọc qua những mẫu chuyện linh ứng Quán Thế Âm sẽ:

– Thấu rõ hạnh nguyện cứu khổ sâu rộng, mầu nhiệm của Bồ Tát Quán Thế Âm.

– Tin sâu vào bản thể từ bi, diệu dụng, hóa hiện độ sinh bất khả tư nghì của Bồ Tát Quán Thế Âm.

– Tin sâu đạo lý nhân quả và duyên sanh giữa ta và người, giữa hạnh phúc và đau khổ.

– Hằng phát nguyện hạnh thực tập và lắng nghe và cứu khổ bình đẳng của Bồ Tát Quán Thế Âm.

– Hằng chuyên cần và nhất tâm xưng danh hiệu,lễ bái đức Quán Âm Bồ Tát không hề mỏi mệt.

– Nguyện cho mọi người, mọi loài sớm biết thực tập lời di huấn, giới răn, thiền định của Phật dạy để tiếp xúc được tự tánh thanh tịnh, từ bi, trí huệ ngay trong long thực tại.

– Hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm có mặt khắp mọi nơi và mọi thời. Ở đâu có đau khổ, có hận thù tăm tối là ở đó có Pháp Thân, Ứng Thân và Hóa Thân của Bồ Tát Quán Thế Âm.

– Xưng niệm, lễ bái, phụng thờ Bồ Tát Quán Thế Âm và muốn lời cầu nguyện có hiệu lực ta nên xả bỏ những tâm lý oán cừu, phiền hận và tham chấp.

– Phát nguyện làm điều lợi ích, cứu giúp, ban bố niềm vui cho người; xa lánh những điều ác, tránh sự giết hại, trộm cướp, gian dối, tà dục. Ðó chính là những điều kiện tốt để ta có cơ hội tiếp xúc với sự mầu nhiệm, linh cảm của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Ðức Quán Âm Bồ Tát
Ðã thành Phật lâu xa
Vì hạnh nguyện cứu khổ
Hết mọi loài chúng sanh
Trong luân hồi sáu nẻo
Ứng hóa vô lượng thân
Hiện ngàn muôn diệu ứng
Vào khổ cảnh ngục lao
Cứu giải trừ ách nạn
Ðem tin lành muôn nơi
Người tôn xưng Thánh Mẫu
Người gọi đức Quán Âm
Bậc đại hiền tự tại
Chăm kỉnh lể phụng thờ
Chuyên lòng trì danh hiệu
Vượt thoát mọi tai ương.

Thân chúc bạn đọc thường trau dồi hạnh phúc bằng chất liệu yêu thương, bằng khả năng quán chiếu; hằng đem tâm khách quan, tha thiết trong việc học hỏi, chiêm nghiệm, thực tập hạnh nguyện ban vui, cứu khổ của Bồ Tát Quán Thế Âm để niềm phúc lạc, bình an có mặt đích thực trong cuộc sống.

Thành kính tri ân quý pháp hữu, quý ân nhân, các đệ tử thân cận đã hết lòng góp phần tài chánh, đánh máy, trình bày và sữa soạn kịp thời cho tập sách này có đủ nhân duyên xuất bản như tâm nguyện.

Thích Tịnh Từ (trụ trì Tu Viện Kim Sơn)
Diễn đọc: Huy Hồ, Đức Uy, Kim Phượng

141 Phúc đáp

 1. hạnh ngọc

  Dạ con chào cư sĩ phước huệ…con xin nghe theo lời chỉ dạy của cư sĩ ạ
  Con đã quy y tam bảo.pháp danh là hạnh ngọc….con đã trường chay rồi…nhưng có lẽ nghiệp chướng sâu dày nhiều đời nhiều kiếp trước,giờ quả đến thì con hoang mang..đau khổ và thấy đường cùng.!ngày mai là ngày trả nợ con chưa biết làm sao..giờ chỉ mong mẹ quan âm cứu khổ cứu nạn cho con vượt qua quả xấu này…nam mô a di đà phật
  Kính chúc chư vị đồng tu luôn tinh tấn tu tập…luôn được ánh minh quang đức phật soi sáng hướng dẫn chúng sanh đi theo con đường chánh pháp….

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hạnh Ngọc,
   Bạn gắng chú tâm niệm danh hiệu Bồ tát nhé, chú tâm là chỉ nhớ đến danh hiệu của ngài, không nhớ đến việc khác, ngay cả là việc bạn đang nợ người ta, bạn làm được như vậy thì sẽ được lợi ích to lớn.
   Ngày mai khi người ta đòi, hãy hết sức năn nỉ người ta cho mình thêm ngày để lo cho có tiền, nếu trong nhà có gì đáng giá thì đưa cho người ta, tuyệt đối không sân, chỉ năn nỉ xin người ta thôi.
   Mong bạn vượt qua được khó khăn này.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • lê văn

   Linh ứng chuyện Bồ Tát Quán Thế Âm

   CẦU NGUYỆN NHƯ Ý
   Tôi tên là Tống Ngọc Lê, pháp danh Thanh Nhẫn hiện ở tại San Jose. Tôi nghe lời mẹ dạy nên thường đi chùa lễ Phật, nghe quý thầy giảng đạo và biết ăn chay kỳ từ thuở còn bé. Mẹ tôi cũng bày cho tôi cách ngồi thiền, tụng kinh và niệm Phật. Mẹ tôi hay nhắc nhở, có khi rầy la, vì tôi ngồi thiền cứ ngủ gục hoài. Tụng kinh và niệm Phật. Mẹ tôi hay nhắc nhở, có khi rầy la, vì tôi ngồi thiền cứ ngủ gục hoài. Tụng kinh và niệm Phật thì tôi thích hơn. Mẹ tôi biết ý nên khuyên tôi tụng kinh Phổ Môn để làm yếu chỉ tu học . Sau một thời gian tụng kinh, tôi có đọc 108 danh hiệu Ðức Quan Thế Âm Bồ Tát. Hồi còn trẻ, tôi tụng kinh niệm Phật không đều, bữa siêng, bữa nhác; nhưng bây giờ thì đã thuần thục rồi. Tôi thường tụng kinh, niệm Phật hang ngày không hề bỏ sót.
   Ngược dòng thời gian, năm tôi hai mươi tuổi bị bệnh nặng, người nhà đưa tôi vào nhà thương Phúc Kiến ở chợ Lớn cấp cứu. Tôi bị bệnh thường hàn nhập lý và lên cơn sốt dữ dội. Tôi bị mê man suốt hai ngày đêm. Các bác sĩ cho người nhà tôi biết là bệnh khó chữa trị, kinh mạch xáo trộn, độc tố đã nhiễm vào tim. cả nhà tôi ai cũng khóc, song mẹ tôi rất bình tĩnh và khuyên mọi người đem tâm thành niệm danh hiệu Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát. Tiếp niệm danh hiệu Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát luôn trọn ngày và trọn đêm dậy cả một góc nhà thương. Ngay đêm đó, khoảng hai giờ sáng, tôi đang trong cơn mê mà cảm nghe như có dòng suối nước chảy, có tiếng chim hót và tiếng chuông chùa. Tôi thấy mình bước chân lên từng cấp của một cảnh nguy nga, hùng vĩ trên một ngọn núi cao. Trước cổng lên núi và chùa có đề ba chữ Phổ Ðà Sơn, bên bờ biển Nam Hải, nơi mà Ðức Quán Thế Âm thường cư ngụ. Trong chùa có khoảng vài trăm người đang ngồi thiền, xây mặt ra hướng biển Ðông. Người nào cũng có tóc và mặc áo nhiều mà rất đẹp nên tôi không nhận biết họ là đàn ông hay đàn bà. Riêng tôi thì được một người đàn bà mặc áo trắng dẫn vào trong một ngôi nhà tranh nhỏ, nằm giữa khóm trúc nên thơ. Trong cái thất ấy có đến hai co thanh nữ mặc áo xanh; nét mặt cô nào cũng rất đoan trang và vui vẻ. hai vị này cho tôi biết người mặc áo trắng là thầy của họ mà người xưng là Bạch Y Quán Thế Âm. Tôi mừng quá liền cúi xụp lạy, nhưng Ðức Bạch Y đưa tay cản lại không cho lạy. Ngài bảo một cô Thanh y rót nước trong bình tịnh thủy cho tôi uống. Uống xong, tôi cảm thấy khỏe khoắn vô cùng, tâm thần nhẹ nhàng và đầy sung sướng. Tôi bèn ngỏ lời Bạch Y Quán Âm đại sĩ và hai tiểu đồng rối rít. Kế đó, tôi đột nhiên mở mắt và thấy nhiều người đang đứng chung quanh giường và niệm danh hiệu Ðức Quán Thế Âm. Hai hôm sau thì tôi xuất viện, vì bệnh tình của tôi khỏi hẳn. Ðiều này khiến cho các bác sĩ trong bệnh viện vô cùng kinh ngạc về bệnh trạng của tôi. Mẹ tôi bảo cho họ hay rằng, tôi được cứu thoát căn bệnh ngặt nghèo là nhờ sự mầu nhiệm của Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát. Tôi cũng tin như vậy, và câu chuyện này đã gây tín tâm rất nhiều cho tôi và mọi người trong gia đình thân nhân của tôi
   Tôi là con dâu trưởng sinh sống với chồng tôi nhiều năm mà không có con. Chồng tôi thì thương tôi hết mực, song những người thân phía chồng tôi nói vào nói ra làm cho tôi rất buồn tủi. Họ bảo tôi rằng: “Ðàn bà chi mà không biết sanh đẻ”.
   Thay vì giận, đau buồn, khóc lóc, tủi hổ thân phận thì tôi lại vui và âm thầm trì tụng kinh Pháp Hoa, niệm danh hiệu Ðức Quán Thế Âm và mong có được một đứa con gái ra đời cho vui nhà.
   Ðiều mơ ước lại đến, sau suốt nhiều năm tu tập và cầu nguyện, một đêm tôi thấy mình trở lại núi Phổ Ðà vào viếng thăm chổ sơ sài của Ðại Sĩ Bạch Y Quán Thế Âm ở. Tôi mới bước chân nửa thềm đá cao, thì thấy hai thanh nữ hầu Ðức Quán Thế Âm bước lại gần tôi và trao cho một bé gái nhỏ xinh xinh. Tôi tỉnh dậy và bắt đầu có thai từ đó.
   Con tôi ra đời đã đem lại cho tôi và chồng tôi một niềm vui rất lớn. Bé Hiền năm nay đã tám tuổi. Cháu rất ngoan hiền, học giỏi và chí mực hiếu thảo. Cả nhà, các bác, các chú, bà ngoại, bà nội hai bên ai cũng thương cháu.
   Trong kinh cứu khổ có bài kệ mà tôi thấy rất hợp với hoàn cảnh của tôi:
   Người vô tự quạnh hiu sau trước
   Sửa tất lòng tác phước khẩn cầu
   Từ bi linh hiển pháp mầu
   Cho trai hiển đạt gái cầu hiền lương.
   Cuối năm 1979, gia đình tôi rời khỏi Việt Nam vượt biên ra nước ngoài. Khi tàu rời bến được độ hai ngày đêm thì máy bị chết. Mọi người trên tàu đều bối rối, lo âu. Nước biển, sóng gợn ì ầm át cả tiếng khóc của trẻ con, tiếng cãi vả của nhiều người với chủ tàu là “ lấy tiền người ta mà làm ăn bê bối”. Riêng tôi ngồi nhìn đứa con đang ngủ trên tay và định tâm niệm Nam Mô Ðại Từ Ðại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát. Kỳ lạ thay, vài tiếng đồng hồ sau thì con tàu chúng tôi nổ máy và chạy khoảng bốn tiếng đồng hồ thì gặp tàu tuần tiễu của hải quân Trung Hoa Quốc Gia giúp đưa chúng tôi vào địa phận Hồng Kông. Nếu không có chiếc tàu cứu khổ này thì chúng tôi đã đắm xuống biển 150 mạng vì con tàu bị chết máy, vừa bị sóng đánh mạnh nên thân tàu bị bể và nước tràn vào ầm ầm không sao tát ra kịp.
   Khi được đến Mỹ, gia đình tôi ở một ngôi nhà không đủ phòng rộng rãi, nhưng tôi quyết sắp xếp để nguyên một căn phòng có nhiều ánh sáng, đẹp làm nơi tĩnh tâm và thờ phượng Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát. Tôi có làm bài thơ tám câu để tạ thâm ân cứu khổ của mẹ hiền Ðức Quán Thế Âm như sau:
   Quán Âm Bồ Tát Ðấng Mẹ Hiền
   Cứu khổ muôn loài hạnh vô biên
   Ứng thân diệu dụng vô cùng tận
   Ðại nguyện từ bi rải mọi miền.

   Con xin sám hối những sai lầm
   Tinh tấn tu học để thanh tâm
   Ngày đêm thiền tịnh không lơ đễnh
   Giác ngộ chân tâm đẹp sáng ngời.

   ______________________________________________

   MẮT MÙ LẠI SÁNG |^|

   Lúc53 tuổi, mắt của Dì Mão tự nhiên bị đỏ lói rồi sưng to. Sau đó không bao lâu thì hai mắt của Dì bị mù. Các thầy thuốc đông y, tây y đều tìm đến chữa trị, song không có hiệu quả. Tình trạng này kéo dài rất nhiều năm, khiến Dì rất đau khổ và khó khăn cho đời sống vô cùng. Có một lần Dì mò ra bờ ao hái rau muống, không may bị trượt chân té xuống hồ sâu ngập nước, suýt chết. May có người hàng xóm đi qua nhanh tay cứu Dì qua cơn tai nạn.
   Gặp lúc bệnh khổ ụp tới, cùng đường bí lối, Dì Mão mới quay về Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát, niệm danh hiệu của Ngài cầu cứu Ngài cứu khổ, cứu nạn. Cộng thêm sự huy động tinh thần và lời khuyên dạy của Hòa Thượng Phổ Phổ Thiên, Trụ trì chùa Phổ Ðà tại Ðà Nẵng. Dì Mão tăng phần tín nhiệm, tin tưởng vào thần lực của Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát. Từ đó, Dì Mão bắt đầu chuyên niệm Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát và lễ bái chuyên cần sớm tối, tha thiết mong cầu được sớm lành mắt, tai qua nạn khỏi. Cứ sau mỗi lần lễ bái, niệm danh hiệu Ðức Quán Thế Âm được 108 lần, dì Mão lại đọc lời tác bạch trước tượng Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát:
   Nam Mô Ðại Từ Ðại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát Dì cứ lặp đi lặp lại 21 lần rồi nói: “con là người mê muội, chữ nghĩa không rành, lý đạo chẳng thông, nghiệp chướng sâu dày, mang nhiều nổi khổ. Nay hai mắt bị mù lòa, tâm thần rối loạn, sống mà cũng như chết. Lòng con không an, khổ lắm. Mong Ðức Phật Bà Quan Âm cứu giúp, chữa trị cho hai con mắt của con sáng lại. Con nguyện sau khi hai mắt của con được sáng, con xin trọn đời vào chùa làm công quả, chuyên làm việc lành, phụng sự Tam Bảo, không hề luống phí thời gian, chuốc thêm nghiệp xấu, phiền não. Xin Ðức Phật mười phương soi sáng, xin Ðức Bồ Tát Quán Âm chứng giám cho lời phát nguyện chân thật của con”.
   Kỳ diệu và linh nghiệm thay, sau gần ba tháng chuyên tâm trì niệm hồng danh, lễ bái và cầu nguyện Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát, đôi mắt của Dì Mão được sáng lại như xưa. Trước khi lành bệnh có chuyện xảy ra là một buổi sáng Dì Mão đang ngồi lần chuỗi, miệng niệm Quán Thế Âm Bồ Tát tại góc chuông chùa Vĩnh An, thuộc khuôn hội Phật Giáo tỉnh quảng Nam Ðà Nẵng thì bỗng có một người “khách lạ” nói giọng người con gái nhỏ nhẹ và tự xưng là học trò của Ðức Quán Thế Âm mang tới biếu người có lòng tin cậy, lễ niệm thuốc Phật Bà. Nói xong tự tay cô gái bỏ thuốc vào miệng cho Dì Mão và bảo là uống thuốc rồi chắc chắn sáng mai mắt sáng. Thì ra đó là giấc mơ của Dì Mão đã xảy ra đêm qua trước khi mắt dì được sáng lại. Dì nói giấc mơ rõ ràng như chuyện xảy ra ban ngày vậy.
   Chuyện Dì Mão lành đôi mắt nhờ lễ niệm Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát đã lan tràn khắp tỉnh và xóm làng. Khiến nhiều người chưa quy y, chưa biết gì về đạo Phật cũng đều phát tâm tín cẩn Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát và đi thỉnh tôn tượng của Bồ Tát về thờ phượng, lễ bái.
   Mắt mù khó sáng lại
   Thuốc Ðông tây khó lành
   Niệm Quán Âm lễ nguyện
   Cảm ứng bất tư nghì.
   Dì Mão là một thành viên rất thuần thành và hết sức tích cực trong việc hộ trì Tăng, Ni trẻ tu học thiếu điều kiện vật chất trong số đó có tôi. Từ khi Dì được Bồ Tát Quán Âm cứu khổ và điểm hóa, Dì Mão đã trở thành bà mẹ tình thương của rất nhiều trẻ thơ mồ côi, xấu số. Dì đã trải dài cuộc đời còn lại của mình để phụng sự Phật pháp và tình thương với nụ cười, đôi tay khoẻ trong trái tim giản dị, tươi mát, mộc mạc, hiền lành của Dì. Dì sống gần đến chin mươi mới qua đời.
   About | Sitemap Log in

 2. hạnh ngọc

  Nam mô a di đà phật
  Người ta đòi nhiều lần quá…con hẹn hôm nay là hạn chót…chồng con thì trách móc con…con ở nhà trọ những gì đáng giá con đã cầm cố để trả trước kia rồi!!tiền nhà trọ con còn thiếu lại 2 tháng nữa.giờ còn lại cái đt này đáng giá đâu bao nhiêu? Trong khi con nợ tới 30tr.con đường cùng thật cư sĩ ơi….những người quen biết con vay mượn hết mà ko ai có…giờ tiền ko có…việc chưa xin đc.con sống làm gì nữa đây?

 3. hạnh ngọc

  A di đà phật…xin chào hữu nghĩa…hạnh ngọc biết rằng tự sát tội lỗi lớn lắm…nhưng giờ sống làm khổ đau cho cha mẹ thì hạnh ngọc đang bất hiếu quá.ngày nào họ cũng đến phòng trọ đòi tiền càng làm cha mẹ khổ tâm,hoang mang…xe máy và những vật dụng đã cầm cố hết để trả nợ…giờ hoàn toàn trắng tay chỉ còn mỗi cái điện thoại trả góp này bán đâu được nhiêu?tiền trọ nợ 2tháng…..hạnh ngọc nghiệp chướng sâu dày…nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quan thế âm bồ tát

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Hiện tại nếu tâm bạn rối niệm Quán Thế Âm Bồ Tát không nổi nữa thì tập trung trì Chú Đại Bi đi bạn. Càng rối càng trì càng rối càng trì, liên tục vào. Trì Chú thì đễ nhiếp tâm hơn. Oan lực của các vị thần ấy hy vọng cứu độ bạn qua cơn khốn khó này.
   Mình lúc trước cũng ở trong một hoàn cảnh khốn khó bế tắt đường cùng rồi, chí thành trì Chú Đại Bi liên tục thì đang lúc trì có người vào hỏi rồi giải quyết vấn đề mình cần. Mình cũng không hiểu nổi luôn, như là có ai đưa dắt họ vào vậy, không hiểu nổi. Mà họ còn nhiệt tình thành tâm giải quyết vấn đề nữa. Vấn đề của mình phức tạp hơn của bạn gấp bội phần. Vấn đề của bạn ăn thua gì. Bạn hãy chí thành trì Chú Đại Bi đi, nghe lời mình đi.
   Nam Mô A Di Đà Phật

 4. Nguyễn Thụy Ut

  Nam mô a di đà Phật, nam mô Quan thế Âm Bồ Tát.Cầu xin cho mẹ con con vượt qua khổ nạn.Con bị gđ nhà chồng hiếp đáp,đổ oan là lấy tiền hương hỏa thờ cúng ,thực ra vc người em trai chồng con đã lấy số tiền đó rồi đổ tiếng cho con,bêu rếu con trong họ hàng ,hàng xóm.Con muốn bỏ nhà nương nhờ cữa Phật nhưng vì 2 con trai con còn cần con nên k đi được.Con bị kiếp nạn gì mà sao khổ quá, con cầu xin ơn trên cho con vượt qua khổ nạn nầy .A di đà Phât

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Út,
   Bạn cứ im lặng, không cần thanh minh gì cả, cứ để thiên hạ điều tiếng gì cũng được. Chúng ta học Phật không sợ điều tiếng oan, miễn là lòng mình trong sạch và mình thật an ổn với tâm trong sạch này. Như vậy là đủ rồi. Thanh minh mà làm gì thêm tranh đấu, thêm phiền não sân si, tổn phước tạo nghiệp, làm thiệt hại đến chính mình. Chúng ta tu học không sợ mất ‘danh’ mất ‘tiếng’ bởi chúng ta thật sự không cần những thứ này. Hơn nữa chúng ta tu học thì cho dù có thiệt thòi gì đó trong cuộc sống cũng nên hoan hỉ, chấp nhận, không sân hận không muộn phiền. Không cần minh oan giải thích gì. Hoàn toàn không cần, dù có bị mang tiếng oan ức suốt đời cũng được, chúng ta không quan tâm. Chúng ta tu học là để tích lũy công đức để giải thoát sinh tử chứ nào cần chi đến chút danh lợi này, nên dẫu nó có tổn hại gì thì mình cũng hoan hỉ, coi như không vậy.
   Bạn cứ xem đây như là một dịp nhân duyên tốt để mình tu tập, thực tập lòng nhẫn nhục, vị tha của mình vậy thôi.
   Đôi dòng chia sẻ. Chúc bạn an lạc, tinh tấn tu hành!
   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Xuân

   Hàng ngày bạn hãy niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm.Ngài tầm thanh cứu khổ cứu nạn mà. Nếu nhà bạn có thờ Bồ Tát thì hãy quỳ trước ban thờ và giãi bày nỗi lòng. Nếu ko thì bạn đến Chùa quỳ trước tượng Ngài để bày tỏ nỗi niềm.

   Bạn Út ạ,rất có thể kiếp trước bạn hàm oan cho người, nên kiếp này bị người hàm oan lại. Vậy thì bạn cũng nên sám hối nữa nhé ! Và cũng đừng nên đau khổ quá.Cứ coi như mình đang trả nợ nghiệp đi.

   Cứ siêng sám hối, siêng niệm QTA Bồ Tát,sống tốt,thì mình tin rằng mọi chuyện sẽ dần tốt đẹp với bạn thôi.

   A Di Đà Phật.

 5. hạnh ngọc

  Chị nguyễn thụy ut ơi…chị cố gắng bình tâm,chí thành niệm danh hiệu mẹ quan âm đi chị.quả xấu sẽ qua và danh dự sẽ khôi phục.mọi người sẽ hiểu chị bị oan mà.Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quan thế âm bồ tát

 6. Nguyễn Phượng

  Dạ con chào cư sỹ phước huệ , Lậy mẹ quan thế âm bồ tát . Đợt vừa rồi con có mắc tội. Vì chưa có điều kiện nên con đã đi kế hoạch em bé . Con rất buồn và thương con . Giờ con không biết mình nên làm thế nào để nỗi lòng đươc giải tỏa và sinh linh nhỏ bé của con được yên nghỉ .

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Phượng,
   Cõi Ta Bà này thật là khổ. Quả như lời chư Bồ tát dạy, chúng sanh chúng ta khởi động niệm gì cũng đều hướng vào ba đường ác. Thật tình là rất xót xa, cho em bé, và cho cả hoàn cảnh của bạn.
   Bạn hãy xem link bên dưới để làm những việc cần làm nhé. Mong là bạn đã biết thực hiện các biện pháp ngừa thai.
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/04/bai-sam-hoi-voi-thai-nhi/comment-page-3/#comment-28121
   Bạn hãy nhớ thường xuyên niệm danh hiệu đức Quán Thế Âm. Hãy chân thật sám hối, nghĩa là sau này dù thế nào bạn cũng sẽ không tái phạm việc đó nữa.
   Hãy hướng tâm mong muốn vãng sanh về cõi Cực lạc, vì cõi đó toàn những việc thiện lành, chúng ta sẽ dễ dàng tu tập, không còn gieo nhân xấu nữa, lại có thể độ được cho tất cả người thân, kẻ oán.
   Chúc bạn sớm được an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Thúy

  Nam mô a di đà phật!Thua cư sy Phước Huệ.Vo chồng con zddang vương vao khoảng thơi gian cưc kỳ khủng hoảng,be tắc.Con gai thứ hai cua vc con đã dc 8 tháng tuổi.tu khi sinh be tơi bây gio không ngay nao con duoc thanh than.luc nao cung sống trong lo lắng,be tăc.Be bi bệnh suy giam miển dịch bẩm sinh thể nặng.thoi gian nằm viện nhiều hơn ở nhà.benh nay không chưa đươc ma phai mang theo suốt đời.vi khong co mien dịch nên suot ngay bé ốm đau bẹnh tật,moi đợt năm vien ít nhat nua tháng den hơn 1 thang,cu về dc ít hôm lại phai nhập viện.Day la quang tg tăm tôi nhat cuộc đơi con.xin nguoi hãy chỉ đuong dan lối giup con.Vc con và hai con đã quy y tam bảo.toi nao cung niệm chú đại bi nhưng vc con vẫn luôn gặp những chuỵen buôn.

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Thuý,
   Quả thật tình trạng của gia đình bạn rất là khó khăn, xin được góp vài ý với bạn như sau.
   – Thông thường một người bị nhiều bệnh tật là do nghiệp sát. Con gái bạn bị như vậy có lẽ do trong các đời trước bé đã tạo nhiều nghiệp sát. Để thay đổi nghiệp này, không gì tốt hơn ngoài việc phóng sanh và tránh giết hại sanh mạng để ăn. Nếu có điều kiện, bạn và chồng hãy vì bé mà phóng sanh. Còn nếu không, có thể làm các việc trong khả năng của mình như tránh giết các loài kiến, gián, côn trùng,..nếu được thì cứu nó thoát chết, ví dụ thấy kiến, côn trùng bị rơi vào nước thì nhẹ nhàng vớt nó ra,… Ngoài ra, nếu ăn chay được thì tốt, còn không thì tuyệt đối từ bây giờ bạn không được giết hại con gì để ăn nữa nhé, chỉ cần mua cá, thịt đã chết ở chợ về ăn là được rồi, đừng mua những con còn sống rồi giết nó để ăn.
   – Ngoài đọc chú Đại bi thì bạn cần sám hối nữa, cho con và cả cho vợ chồng bạn nữa, vì nghiệp khổ này là cộng nghiệp chung của cả gia đình bạn. Bạn hãy tìm thông tin về nghi thức sám hối trên internet. Điều cần lưu ý khi đọc chú Đại Bi và sám hối là ở tâm chân thật. Trước khi đọc chú Đại bi, vợ chồng bạn hãy khởi nghĩ thế này…các chúng sanh ngày xưa mà mình và con mình đã giết hại hẳn là rất đau đớn khổ sở.., rồi lại nghĩ thêm, không riêng gì các chúng sanh do mình, và con giết hại mà quanh ta thật là có quá nhiều chúng sanh đang khổ, từ đó sinh ra cái ý thương các chúng sanh đó và mong cho các chúng sanh đó không bị khổ sở nữa, nghĩ như vậy rồi thì bắt đầu đọc, tụng chú. Khi đọc, tụng chú, cần chú tâm vào từng chữ, không nghĩ lung tung. Về sám hối, cũng phải khởi tâm hối hận mình do vô minh mà gây ra nghiệp ác, làm các chúng sanh khác khổ sở, từ giờ mình sẽ cố gắng không gây hại đến các chúng sanh nữa, rồi thành tâm sám hối, chú tâm vào từng câu, chữ trong bài sám hối. Trong mỗi tối bạn hãy thực hiện nghi thức sám hối rồi hãy đọc, tụng chú Đại Bi.
   – Hồi hướng: Khi bạn làm các việc phóng sanh, cứu vật, sám hối, đọc, tụng chú Đại Bi,..nói chung là bất kỳ việc thiện nào, nhớ nguyện..hồi hướng tất cả công đức, phước báo đến toàn thể chúng sanh, trong đó có con của bạn, được chóng thoát khổ, mau an vui và sớm thành Phật đạo nhé.
   – Bạn đã quy y Tam Bảo, nhưng bạn có thọ 5 giới của người Phật tử tại gia chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu rồi thọ và giữ giới bạn nhé. 5 giới này rất là đáng quý và thiết yếu đối với Phật tử tại gia chúng ta, bởi vì chỉ cần ta giữ đúng giới như vậy thì chẳng những trong đời này cuộc sống dần an mà đời sau sẽ cũng được an ổn (do không tạo nghiệp xấu ác nữa).
   – Bạn thấy đó, cõi Ta Bà rất là khổ sở, muốn tu cũng khó nữa. Nên, hãy phát tâm niệm Phật cầu sanh về Cực lạc bạn nhé, cõi đó an vui, ai về cõi đó rồi cũng mau chóng tu thành Bồ tát, Phật, cứu giúp, độ thoát chúng sanh.

   Bạn hãy thành tâm làm các việc trên xem sao nhé. Mong con gái bạn sẽ mau được lành bệnh và gia đình bạn sớm được an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 8. Nguyễn Thụy Ut

  Thời gian qua đt hỏng nên k lên đc,đọc n lời chia sẻ của mọi người mình đã rơi nc mắt ,xin cảm ơn rất nhiều,xin chúc mn đc n an vui,hp.Thật là bn năm ở nhà chồng mình đã đau khổ vì rất nhiều chuyện xảy ra m đã cam nhịn,đến chuyện nầy thì như nc tràn ly,mđã cạo đầu và khóc rất n.Bây giờ m niệm Phật ,Bồ Tát nguyện xin ơn trên cho mình lo cho 2con nên người .Xin cảm ơn mn rất nhiều nhé

 9. Nam Mô A Di Đà Phật. Cách đây không lâu, con lỡ dại lầm đường lạc lối mà phá thai khi thai nhi mới được 1 tháng. Con đã ăn năn hối lỗi, đọc Chú Vãng Sanh và gửi linh hồn của bé lên chùa Nhưng mấy tháng sau con lại phát hiện trong bụng con vẫn còn thai nhi đang phát triển và lần này con nhất quyết không tái phạm tội sát sanh nữa, mặc bao nhiêu khó khăn để giữ bé. Nay thai nhi đã 7 tháng, con lại phát hiện thai bị bệnh tim. Mọi thứ của con lúc này như suy sụp hoàn toàn. Cuộc sống nghèo khổ, cha của bé biết tin cũng bỏ rơi mẹ con con. Giờ đây con lại khiến cha mẹ mình phải khổ, vừa thương cho thai nhi vừa không biết làm sao để cứu thai nhi thoát khỏi bệnh tật. Con đã mang nghiệp chướng, con không muốn thai nhi phải gánh chịu. Giờ đây con chỉ biết cầu xin Đức Phật từ bi phù hộ cho con và thai nhi. Cầu mong được soi đường chỉ lối vượt qua khổ nạn.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Anh,
   Bạn hãy bình tâm lại nhé. Ngài Quán Thế Âm Bồ tát có hạnh nguyện cứu khổ ban vui, cho nên bạn hãy thành tâm mỗi ngày trì niệm danh hiệu của Ngài nhé. Nếu thuận tiện, bạn hãy đọc, tụng phẩm Phổ Môn trong kinh Pháp Hoa để biết thêm về hạnh nguyện, từ lực của Ngài. Hãy gắng chí tâm tha thiết tụng niệm, ắt sẽ được an vui. Ngoài ra, bạn nên tránh sát sanh nhé, chỉ nên ăn cá, thịt đã chết bán sẳn ở chợ.
   Bạn thật rất có bản lĩnh và thiện tâm. Hãy vững bước bạn nhé. Nếu bạn có thắc mắc hoặc có khó khăn gì thì hãy chia sẻ lên trang này nhé.
   Cầu chúc mẹ con bạn được an lành.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 10. Lyly

  Nam Mô A Di Đà Phật. Kính thưa Cư sỹ Phước Huệ, con và gia đình có thờ Phật và ông bà tổ tiên trong nhà, thường cúng kiến van vái. Nhưng gần đây con nằm mơ thấy được nhác nhở là đừng quên lời đã hứa. Con đi xem bói cũng được bảo là con có hứa gì đó với Thần Linh hay ông bà mà chưa thực hiện. Và cũng đúng là gần đây con liên tục gặp trắc trở khó khăn, bệnh tật khám không ra. Nhưng con không thể nhớ ra được chính xác mình đã hứa điều gì. Mong Cư sỹ hướng dẫn giúp con làm sao để có thể tạ lỗi với Trời Phật ông bà. Con xin thành tâm .

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Lyly,
   Bạn thờ Phật chung trong nhà với ông bà tổ tiên rất tốt. Để tăng trưởng thêm lợi ích, bạn nhớ lưu ý hai điều sau. Thứ nhất, hãy đọc, nghe các bài giảng Phật pháp căn bản để hiểu rõ lý nhân quả, vô thường,.. Khi đã hiểu rõ thì đem áp dụng vào cuộc sống của mình để giảm phiền não, đem lại lợi ích cho mình và cho các chúng sanh khác. Một số Phật tử chúng ta, dù có thờ Phật, nhưng lại bỏ qua điểm này, rốt cuộc đôi khi lại cho rằng Phật là một vị ban phước, giáng hoạ thì rất không đúng, cho nên bạn nhớ lưu ý điểm này nhé. Điều thứ hai, bạn nhớ nương theo chánh pháp Phật dạy trong việc thờ, cúng siêu độ cho ông bà tổ tiên, nhờ đó mới có thể đem lại lợi ích thiết thực cho ông bà của mình.
   Khi chúng ta thờ Phật, nghĩa là nương tựa, tin theo Phật và lời dạy của ngài để hành xử trong cuộc sống. Như vậy, bạn nên dứt trừ thói quen cầu khẩn Thần linh, hoặc xem bói đi nhé. Bởi vì khi mình quy y Phật, thì không quy y các vị Quỷ, Thần; nếu mình còn cầu khấn xin các vị đó, thì nghĩa là bạn đã không còn quy y Phật nữa, và như thế cũng có nghĩa là bạn sẽ không có được lợi ích từ việc quy y Phật (vì tâm không thực sự nương theo Phật). Sở dĩ chúng ta không nên nương theo các vị Quỷ, Thần bởi vì các vị đó chưa có giác ngộ, cũng còn đầy tham, sân, si, thiện, ác lăng xăng; cho nên sẽ chẳng mang lại lợi ích thiết thực cho chúng ta. Còn về bói toán, các vị thầy bói đa phần cũng “đoán mò”, các vị đó cũng chưa có giác ngộ, làm sao biết được duyên, nghiệp của chúng sanh mà nói chính xác được; cho nên đa phần là tà kiến, là không đúng với chánh pháp Phật dạy, nên bạn chớ nên nghe theo để sanh phiền não.
   Khi có vấn đề trong cuộc sống, bạn cần áp dụng pháp mà Phật đã giảng để lý giải và chuyển hoá. Ví dụ, những khó khăn, bệnh tật mà bạn đang gặp chính là quả của những nhân không tốt mà bạn đã từng gieo trong quá khứ. Ví dụ, nhân của bệnh tật thường là do bạn đã sát sanh quá nhiều trong quá khứ, hoặc ngay cả trong hiện tại. Khó khăn trong công việc, có thể do ngày trước bạn đã từng gây nhiều khó khăn, trở ngại cho người, hoặc không chịu giúp đỡ người,.. Muốn chuyển đổi thì bây giờ bạn phải gieo nhân trái lại với nhân xấu đã gieo, ví dụ hãy tránh sát sanh, nếu chưa ăn chay được thì chỉ nên ăn cá, thịt đã chết, nếu phóng sanh được thì quá tốt; hãy mở rộng tâm lượng với mọi người, thật tâm giúp đỡ người,.. Khi bạn gieo nhân tốt như vậy thì trong tương lai ắt sẽ có chuyển biến, hưởng được quả báo tốt tương ưng.
   Bạn thấy đó, nếu mình hiểu và áp dụng lời Phật dạy thì bạn sẽ bình tĩnh đối diện với vấn đề, rồi giải quyết nó, chứ không lo sợ, phiền não như bây giờ nữa. Cho nên, bạn hãy gắng dành chút thời gian để nghe các bài giảng Phật pháp nhé, nghe rồi hiểu, nhờ hiểu mà mình bớt phiền não. Nên pháp Phật rất cần thiết cho chúng ta, chính là một vật báu hết sức quý giá, không thể nghĩ bàn, nên bạn nhớ đừng bỏ sót nhé.
   Trở lại băn khoăn về lời hứa của bạn. PH nghĩ chúng ta có thể phân ra làm hai loại: lời hứa đúng chánh pháp, và không đúng chánh pháp. Lời hứa đúng chánh pháp ví dụ như hứa ăn chay, bố thí, làm các việc phước thiện, tu tập..để hồi hướng cho ông bà tổ tiên được siêu thoát. Lời hứa không đúng chánh pháp, ví dụ như hứa giết vật cúng tế, đốt giấy tiền,…không đúng chánh pháp vì nó góp phần làm tăng trưởng thêm lòng tham của ông bà, mà vì giúp tăng trưởng lòng tham nên sẽ khiến ông bà ngày càng chìm sâu vào vô minh, chưa kể việc giết vật cúng tế sẽ góp phần chồng thêm nghiệp cho ông bà. Cho nên, PH nghĩ, đối với lời hứa không đúng chánh pháp, thì dù do trước đây mình vì không hiểu rõ mà hứa, nay đã biết đó là không đúng chánh pháp, sẽ không có ích cho ông bà, cả cho mình, thì sẽ không thực hiện. Nên PH nghĩ bạn hãy ở trước bàn thờ tổ tiên mà bày tỏ, đại khái là,.. “Nay con được biết đến chánh pháp, nên con chỉ xin làm những gì theo đúng chánh pháp Phật dạy, đem lại lợi ích thiết thực cho chư vị, còn nếu như trước đây con có hứa với chư vị, mà đó không đúng chánh pháp, nếu con thực hiện thì sẽ đem lại quả báo xấu cho chư vị thì con xin được tạ lỗi với chư vị và sẽ không thực hiện. Nay con xin phát tâm vì chư vị mà…(tuỳ bạn phát tâm muốn vì họ mà phóng sanh, bố thí, ấn tống kinh điển, đọc tụng kinh Phật, niệm Phật,..), các việc đó có được công đức, phước báo gì cũng đem hồi hướng đến chư vị và toàn thể chúng sanh, nguyện cho tất cả được mau chóng sanh về Cực lạc, trọn thành Phật đạo. Mong chư vị hoan hỷ.” Rồi thì bạn tuỳ theo đó mà thực hiện.
   Hy vọng giúp được bạn chút ít. Mong bạn sẽ dũng mãnh nương theo đúng chánh Pháp để tu tập và sống, như thế thì sẽ ngày càng được an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 11. Trần hồng loan

  Nam Mô A Di Đà Phật, con năm nay 44tuoi, trước đây con vẫn trì chu đai bi, tung kinh..năm 2013 von bi nguoi ta gat mất tiền, rồi sang năm 2014 con lai bi mất tiền lớn nữa..roi đên 2015 làm ăn cũng bi mất tiền, đến nổi con phải bán hết nhà của..roi sang năm 2016, con ít tiên con quyét đunh hop tác làm ăn voi nguoi ban..rốt cuôc con cũng bi mât tiền hết, con bi phá sản, không nhà cửa, lai có 2 con nhỏ..cuoc sông con rất bês tắc, lắm luc con tư trách minh ngu dại, tin ban bè nên bao nhiêu tài sản bi mất sach trong 3 năm,sau mối sự cố bi mất tiền con vẫn đều đặn trì chú đai bi, nhưng sao con lai bi nan liên tục, không ngất đầu lên nỗi…con lo sợ, hoang mang quá,2 đứa con của con thì còn quá nhỏ, khg biết làm sao lo cho 2 đứa……xin giúp con lời khuyên, con phải làm gì để ơn trên xoay chuyển cho con..xin gui email cho con

  • Niệm Phật Thành Phật

   Việc mất tiền có khi lại là điều tốt đấy!
   Nếu mà không mất tiền có lẽ bạn đã phải mất mạng rồi.
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2016/01/vi-sao-nhung-nguoi-tu-hanh-thuong-hay-bi-benh-nang/

  • Tịnh Tây

   Cô cứ tiếp tục trì chú Đại Bi và niệm thánh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm , Bồ Tát thúy từ nhất định sẽ gia trì cho cô, quan trọng là cô phải đặt trọn niềm tin vào ngài, mọi việc cứ để cho ngài sắp xếp. Còn việc mất tiền đó là do nhờ công đức trì chú nên giải nghiệp nặng chuyển thành nghiệp nhẹ, nếu không trì chú chưa biết chừng không chỉ phải mất tiền thôi đâu .
   Cô có rãnh thì vào trang này xem http://www.niemphat.net/Luan/quanambontich/quanambontichcamung.htm
   Đó là bản nguyện sự thần diệu của Bồ Tát mong cô đặt trọn niềm tin vào ngài, chúc cô ai lạc tai qua nạn khỏi . A Di Đà Phật

 12. Trần huyen trinh

  Con thuong tung kinh, tru chú đai bi và niêm A Di Đà Phật…nhung tu 4 năm nay, con lân đận, găp nhiều tai ương, năm 2014 con bi lừa mất 6 tỷ…roi con đêm ngày trì chu đại bi suôt, lay sám hối..rôi lai tiêdp tuc bi lừa mâdt thêm số tiền lớn .sau đó con vân kiẻn trì tung kinh, lay phât..dên nay con thât sư không chiu nôi nữa vi con hoàn toàn bi trắng tay, nhà cửa bán hết, tiền bac khong còn..con thiếu 1 khoảng nợ 1ty500 tr..con thât su bế tăc, muon chết..con khg hieu tai sao con trì chú dai bi moi nguoi noi linh nghiêm, tai qua nan khỏi..nhưng con thì hét nan này đến nạn nọ..thì làm sao con sông nổi…niềm tin bi lung lay…xin mọi nguoi cho con mot loi khuyên phải thế nào

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Trinh,
   Khi trì chú Đại Bi, bạn hãy nhớ là mong cầu không được xuất phát từ những tâm xấu. Ví dụ: có người oán hận, muốn hại người, thì sẽ không đúng tâm từ bi của ngài Quán Thế Âm, nên sẽ không thành tựu. Hoặc có người muốn làm giàu nhanh chóng, nhưng lại bất chính, thì sẽ không thành tựu. PH biết có một số người, khởi từ lòng tham (muốn làm ít, bỏ tiền ít, mà hưởng nhiều) nên tham gia vào bán hàng đa cấp, hoặc cho vay để được hưởng lãi với số tiền rất lớn (có người vì thấy kiếm được tiền quá dễ dàng, nên dù mình không có đủ tiền, lại đi vay ngân hàng, hoặc của người khác để lấy tiền đem cho vay, để được lãi khủng),…nên kết cuộc bị người khác lừa tiền. PH không biết trường hợp bị lừa tiền của bạn có tương tự như những trường hợp như trên không. Hiện giờ, rất nhiều người dùng nhiều thủ đoạn để lừa tiền người khác. Mà mồi câu luôn luôn là vẽ ra cho mình thấy, bỏ của ra ít, mà hưởng lại thì gấp nhiều lần, đánh vào lòng tham của con người. Nếu không đủ tỉnh táo, để lòng tham làm mờ mắt thì sẽ bị sập bẫy ngay. Trong trường hợp như thế này, nếu trì chú Đại Bi, e rằng sẽ không thành tựu, vì lòng tham quá lớn, che mờ cả trí tuệ; bởi vì nếu thành tựu sẽ chỉ làm tăng trưởng thêm lòng tham, làm cho mình càng thêm vô minh.
   Nếu bạn không ở trong những trường hợp như trên, thì có lẽ do những kiếp về trước bạn đã nợ người quá nhiều, nên giờ bị mất tiền như thế.
   Khi trì chú nên có lòng tin tưởng tuyệt đối, chớ nên khởi tâm cho rằng chú không linh ứng. Khi mình mong cầu mà không thành tựu, nên xét lại những điều sau. Thứ nhất, điều mình mong cầu có phù hợp với lý Phật dạy không, có xuất phát từ tâm xấu, ác, tham, sân, si, kiêu mạn, tà kiến,.. không. Thứ hai, mình trì chú có chú tâm, có đủ tin tưởng, đủ thiết tha không, hay là miệng thì trì chú, nhưng tâm thì nghĩ lung tung, nghĩ đến tiền, đến ngũ dục, lợi lạc,.. Nếu cả hai điều trên đều đúng như pháp, nghĩa là mong cầu của mình không xuất phát từ tâm xấu, ác, và mình trì chú đủ chú tâm, thiết tha, thì hãy hiểu rẳng, dù mong cầu không được như ý, nhưng nghiệp ác của mình vốn rất kinh khủng, nhờ trì chú mà không bị tai ương quá nặng, nhờ trì chú mà làm giảm được quả báo ác (ví dụ, chỉ mất tiền chứ không đến nỗi mất mạng). Chúng ta nào rõ biết nghiệp ác của mình thế nào, nên phải hiểu trì chú, niệm Phật mà không linh là tại mình, chứ không phải tại do chú, hay do câu Phật hiệu không linh.
   PH chia sẻ dài dòng như vậy để bạn tự xét lại tâm mình, rồi có những sửa đổi ở trên tâm cho phù hợp, thì sẽ thấy sự linh ứng.
   Chúc bạn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 13. Nguyễn thi loan

  Con là phật tử, thuong nuêm phât, …trì chú, tung kinh, làm viêc thiện..nhưng cuoc sông của con luôn bi tai ương liên tuc, giúp nguoi thi bi nguòi gat, phiền não…khg lẻ phải sông vô tâm cho yên thân mình..noi phật pháp nhiêm màu nhưng với con thì khg thấy đúng, noi niêm quán âm ngài sẽ cứu khổ con cũng niem và nói trì chú Đại bi sẽ tai qua nan khỏi..với con đã làm tất cả với tâm lòng thành kính, đat hết niềm tin vào Ngài, nhưng rồi con dưoc hết nan này nan no liên tuc, không ngất lên đuoc,từ 1 nguoi có tài sản, nhà của…tin phât pháp niêm phât để rồi khg còn gi, bi phá sản..bênh tât..vây thi đao phât là sao, có tin đuoc không, con thất vong lắm..nêu con khg niệm phât, khg trì chú..khg giúp nguoi..cuôc sống có lẽ binh an hơn..bây giờ cuoc sông rát bi đát, 2 con nhỏ, tiền khg còn, nhà cửa không còn…còn tinh thần, hay nuềm tin gì nữa để cin trì chú đai bi…khg con khg t8n Quán Âm có thật trên thế gian để cứu khổ chung xin….con đã tưng van xin ngày, niêm danh hiêu Ngài..đêm ngay mỏi mêt..vì con quá bế tắc..con cung tung y đinh kết liễu cuôc song nhung vi 2 đưa con nhỏ khg có ai nuong từa, cuoc song 3 me con con đang rất đau khổ…thế nhung tin vào phât pháp, bỏ thoi gian công phu, đat hết tất cả niêm tin vào phap phât..gườ thì con quá tuyêt vọng..khg còn nuềm tin nữa, nôu lần cin quỳ truoc Tam Bảo con có cảm giác nhu khg còn tín tâm nữa…con phải làm sao đây…xin moi nguou cho con loi khuyên,….

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Loan thân mến,

   Thỉnh thoảng mình có đọc báo Việt trên mạng, mình thấy có những gia đình giàu sang ngay tại Việt Nam bị chết một cách thê thảm, bị cướp của giết người một cách cực kỳ man rợ. Trước khi bị đoạt mạng, nếu họ có được cơ hội để đổi chác vận mệnh để làm người khốn khó trong nhất thời mà khỏi phải chết, thì mình tin chắc rằng họ sẽ van lạy để được sống như bạn vậy! Phật dạy cuộc đời là vô thường, mạng sống chỉ trong từng hơi thở; điều gì có thể bảo đảm cho bạn rằng bạn vẫn an ổn ngồi đây để lướt web nếu như bạn đã không trì chú Đại Bi để xin ngài cứu giúp!? Mổi người mỗi nghiệp, từ vô thủy kiếp đến nay, chúng ta đã tạo ra bao ác nghiệp, và vì nghiệp không có hình tướng nên chúng ta khó nhận thấy, chứ nếu có hình tướng thì nó có thể bao trùm cả hư không. Bạn nói bạn là phật tử, mà chỉ trì chú và cầu xin ngài cứu giúp để được tiêu trừ mọi nghiệp chướng đã tạo ra từ vô thủy ư? Không toại nguyên thì bạn không tin? Mình thành thật khuyên bạn là hãy thành tâm sám hối ngay tức khắc đi bạn nhé!

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 14. Nguyễn thi loan

  Có những người, khg cần niệm phât, trì chú….nhưng ho vân có cuộc sóng bình an, ho cũng chẳng theo đạo gì cả..họ cứ sống bình thản, vay mà cuôc sống ho vẫn tốt đẹp..còn như con, tâm đạo, tín tâm nhiều chi cho khổ thêm thôi, càng đat niềm tin vào phât pháp thì minh cang khổ thêm…vây rôt cuôc đuoc gì ..nhu giờ đay gặp nan..thì phât ở đau có giup chung con đuọc đâu, niem Quán Âm , thì Ngài ở đâu, ??? Và thât sư Có ngài không? Me con con khổ nè..trì chu đai bi, niêm quan am, lay sám hối…để rôi phải sông ngheo khổ, găp nan …này nạn nọ..munhf giúp nguoi ta, bi nguoi ta lua gat, mình giân lên chuoi rủa ho thì minh mang tôi khẩu nghiệp,..vây nguoi lua minh thì sông phây phây…vay đao phât là vayy ak, nhân quả ở chổ nào…đao phât nói cưu khổ, ban vui cho chúng sanh…đau có đúng..chung sinh khỏi nhiêu, vui đâu có…con chua nhận thây đuoc sư nhiệm màu của phât pháp..chỉ nghe kể lại..có nên tin không? …

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Nguyễn Thị Loan,

   1. Bạn chưa tin Phật và chưa hiểu gì về Phật, về Quán Thế Âm. Phật là gì? Quán Thế Âm là gì? Bạn có lý giải được không?

   2. Bạn chưa hiểu gì về nhân quả, báo ứng. Nhân-Quả là gì? Báo ứng là gì bạn có biết không?

   3. Bạn tìm đến Phật pháp chỉ hòng chạy nạn, chốn chạy tình thế và chỉ lo mang lại cuộc sống sung túc chứ không vì giác ngộ và giải thoát. Tại sao có người không làm phước, làm đủ thứ nghiệp tội, chẳng hiểu đạo, chẳng tu đạo mà họ sống giàu sang, phú quý, an lạc? Tại sao có người cả đời làm phước thiện, tu học chân chánh nhưng nghiệp mạng vẫn khổ?

   Xuất phát từ 3 nguyên nhân chính này nên bạn càng tu càng thêm mê mờ, càng tu càng thêm tà kiến, càng tu càng thêm khổ ải. Nếu bạn không tự mình tìm hiểu, học hỏi, lý giải chuẩn xác 3 câu hỏi này bạn sẽ vĩnh viễn khổ nạn.

 15. Apple

  Nhân quả thông ba đời. Nội Kiếp trước, kiếp này tạo biết bao tội lỗi nay muốn tụng kinh chú để thoát quả báo xấu để đc giàu sang , nếu đc vậy thì tất cả những cư sĩ tu lâu năm đã thành tỹ phú từ lâu rồi.
  Dám hỏi bạn trì chú Đại bi mà có giữ tâm đại bi? Hay là chỉ muốn trì chú để giàu hơn ng khác để nỡ mặt hoặc sung sướng? Tụng kinh mà bạn có hiểu đc tại sao con ng gặp nạn kg? Kg phải do mình tự tạo nhân xấu sao? Bạn nói bạn làm việc thiện nhưng có giữ tâm thiện kg ? Hay làm thiện để mong chuyện tốt mau đến với mình? Có chắc bạn là thiện?
  Hay là vẫn sát sanh vì nhu cầu ăn uống. Nghề của bạn có phải là chân chánh hay là vẫn làm những nghề tạo nghiệp rồi mong đc Phật gia trì? Vạn ác dâm đứng đầu. Tham sân si là ba độc. Bạn có giữ tâm ý trong sạch? hay là vẫn tức giận khi thấy ng kg tu mà sống tốt hơn mình, trong lòng thường ôm những ý nghĩ xấu rồi vẫn mong mình có cuộc sống tốt bởi vì mình ”trì chú”? Tụng kinh bằng tâm hay tụng có lệ? Những câu hỏi đó tự bạn trả lời với tự thân bạn là đc.
  Chắc chắn là bạn chỉ tu giả, bởi ng trì kinh chú tu chân chánh thì chẳng bao giờ nghi chánh pháp như bạn. Việc lành tạo phước việc ác tạo nghiệp.
  Ngũ giới kg giữ, thập thiện kg màn, nhân quả kg hiểu, nhưng mong Phật cứu khố ban tiền tài. Phi lý, phi nhân quả.

 16. NguyenPhu

  Mong bạn Loan hãy bình tâm, lắng nghe tiếp thu những chia sẻ của các liên hữu.

 17. hoàng hôn

  nam mô adi đà phật. con xin chào cư sĩ Phước Huệ. Trước đây con chỉ đi chùa lậy phật vào cavs ngày rằm và mồng 1. con ko hiểu lắm về phật pháp. thời gian này con bị vướng vào cảnh đường cùng. con đang bị thâm hụt tiền công ty số tiền lớn. thật sự con đang cảm thấy bế tắc. con có tìm hiểu thì biết đến chú đại bị. con đã phát tâm tụng chú và đi chùa hằng ngày.con không biết mẹ quan âm có tha thứ và cứu giúp con ko. vì thật sự con ko còn khả năng để trả nợ nữa. con chỉ cầu mong được trả hết nợ để ko bị mất việc mà đi đi làm. con đang cảm thấy bế tắc. muốn được xin lời khuya của mọi người. mẹ quan âm có cứu giúp những người như con. xin cho con lời khuyên

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hoàng Hôn,
   Khi bạn niệm Bồ tát, xin Ngài giúp mình, thì không có nghĩa là xin Ngài tha thứ, vì chính vị chủ công ty đó mới là người có thể tha thứ cho bạn. Điều cần nhất là bạn cần thấy rõ việc mình làm là sai trái, là việc xấu ác. Một việc xấu ác là một việc gây tổn hại đến người khác, đến chúng sanh khác (dù có lợi cho mình). Bạn đã vì lý do nào đó mà xâm phạm vào tiền bạc của công ty, nói đúng ra là trộm cắp tiền của công ty; đó là việc rất xấu, ác.
   Đầu tiên, bạn cần thật nguyện trong tâm là từ đây về sau, dù có chết, cũng không bao giờ xâm phạm vào tài sản của công ty, của bất kỳ một ai khác. Thật nguyện, nghĩa là thật lòng làm như thế, chứ không chỉ là lời nói suông; nghĩa là hứa với Bồ tát như thế, tuyệt đối không bao giờ tái phạm. Chính nhờ sự quyết tâm không làm điều xấu ác đó nữa mới có đủ lực để cảm ứng sự gia hộ của Bồ tát Quán Thế Âm.
   Điều thứ hai, bạn cần tin tưởng sâu sắc vào năng lực cứu khổ của Ngài Quán Thế Âm, lòng tin này không ai có thể hướng dẫn bạn được, bạn phải tự mình phát tâm cho thật chân thật. Ví dụ một người mẹ có một đứa con ngỗ nghịch, phá phách xóm làng, gây hại cho mình, cho hàng xóm, bà mẹ dẫu khó chịu, nhưng lòng thương con không gì thay đổi; nên khi đứa con tự biết lỗi, đến xin mẹ cứu giúp, thì mẹ sẽ không quản khó khăn mà giúp con. Lòng từ bi của Ngài Quán Thế Âm còn hơn cả lòng thương con của người mẹ kia; tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là bạn phải thực tâm biết lỗi của mình, dù chết cũng không tái phạm, thì mới có cảm ứng; tuyệt đối không cho rằng, cứ làm việc xấu, ác, rồi cầu xin, là được giúp đỡ; nghĩ như vậy là tà kiến, sẽ mau chóng đi vào ác đạo. Ở điểm này bạn cần hiểu cho rõ vậy nhé.
   Điều thứ ba, khi bạn trì chú, lúc bắt đầu phải có tâm thật cung kính, như đang ở trước Ngài Quán Thế Âm, khi trì chú, phải thật chú tâm, nghĩa là trong tâm chỉ nghĩ đến câu chú đang trì, không nghĩ đến chuyện khác. Được như vậy mới dễ có cảm ứng. Và mỗi ngày nên trì ít nhất là 21 biến, và nhớ phải cung kính, chú tâm, không được lơ là. Lúc rỗi rảnh, hãy nên thường nhớ niệm danh hiệu ngài Quán Thế Âm.
   Điều thứ tư, bạn cần đem tất cả công đức, phước báu trì chú, niệm danh hiệu,…hồi hướng đến tất cả chúng sanh, mong cho tất cả đều được hưởng lợi ích, mau chóng thoát khổ, sớm thành Phật đạo. Bạn đang khổ sở, sẽ thông cảm với người cũng khổ sở như mình, cho nên cần khởi tâm từ bi thương xót họ mà hồi hướng cho họ được hưởng công đức mình đã tạo. Như vậy mới hợp với tâm từ bi rộng lớn của Ngài Quán Thế Âm, nhờ vậy sẽ được Ngài gia hộ.
   Chúc bạn sớm an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 18. Dương Tố Nga

  Nam Mô A Di Đà Phật. Con xin chào Cư Sĩ Phước Huệ. Con năm nay đã gần 50 tuổi làm mẹ đơn thân, con có một đứa con trai năm nay 16 tuổi đang học lớp 9. Con trai con trước đây đều là học sinh giỏi 8 năm liền, năm nay tự nhiên cháu trở nên hư hỏng, đàn đúm bạn bè trốn học ra ngồi quán net cả ngày, con la mắng rồi dỗ dành mãi nhưng cháu không chịu nghe mà còn tỏ thái độ vô lễ với con nữa, cháu ngang bướng vô cùng, cháu nói cháu muốn tự do, cháu không muốn đi học nữa, cháu không cần mẹ quan tâm, và rất coi thường con, con không cho cháu đi chơi cháu vẫn hẹn hò với bạn trước mặt con rồi bỏ đi trước mặt con mà không cần biết là con đang đau khổ như thế nào, thật sự con thấy bất lực trước đứa con trai 16 tuổi của con rồi Thầy ạ. Con đã khóc đến cạn nước mặt và năm nỉ cháu hãy nghỉ lại tương lai của minh và nghĩ đến mẹ minh nhưng hình như cháu không hề quan tâm đến đều đó.Cô, dì, chú, bác khuyên năng cháu vẫn bỏ ngoài tai, Thầy ơi con không thể để cho con trai của con hư hỏng mãi như vậy được, nhưng con không biết phải làm cách nào để cảm hóa con trai của con, mong Thầy sớm cho con một lời khuyên vì chỉ còn 2 tháng nữa là cháu chau26n bị thi cuối cấp rồi Thầy a.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Dương Tố Nga,
   Qua lời chia sẻ của bạn, PH cho rằng những việc đang xảy ra hiện giờ không phải là bản chất của cháu. PH đoán rằng có thể gần đây cháu có nghe, thấy điều gì đó không hay về bạn, hoặc cháu mặc cảm vì không có cha, hoặc bị áp lực gì đó,… nên dẫn đến hành động coi thường bạn, làm những việc hư hỏng, chống đối,..như thế. Không biết bạn có thường chia sẻ, nói chuyện với cháu không? PH nghĩ bạn cần nói chuyện theo kiểu chia sẻ, tâm tình với cháu (chứ không phải dạng như trách móc, kết tội, kêu gọi cháu có trách nhiệm,..). Kiểu như…”Mẹ hiểu là con đang có điều gì đó rất khó chịu trong lòng. Nếu con cảm thấy chưa thoải mái để nói ra thì cứ giữ lại. Nhưng mẹ cần con hợp tác với mẹ để hai mẹ con mình có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Chắc con cũng cảm thấy hiện giờ cả hai mẹ con mình đều buồn. Con có muốn thay đổi gì không? Có muốn bớt học thêm, hay muốn mẹ làm gì đó cho con không?…” Nói chung là không chỉ một hai cuộc nói chuyện mà giúp con bạn thay đổi, nhưng cái chính là nói để bạn hiểu con hơn và con cũng hiểu bạn hơn. Bạn cũng xem lại coi mình có tạo áp lực quá lớn trên cháu về việc học hành,..không. Nếu quả như thế thì bạn cần phải điều chỉnh.
   Theo giáo lý của Phật thì sự việc như thế là do duyên nghiệp của hai mẹ con bạn. Cho nên, bên cạnh đó bạn hãy nên niệm danh hiệu Quán Thế Âm mỗi ngày để cầu Ngài gia hộ. Bạn chớ nên khăng khăng cho rằng mình luôn đúng và chỉ có con là sai, vì như PH đã chia sẻ, tất cả đều là duyên nghiệp của đôi bên. Nhờ lực gia hộ của Bồ tát, mà có thể bạn thấy cái sai của mình, hoặc cháu thấy được cái sai của cháu, hoặc cả hai đều thấy cái không đúng của chính mình và cùng có sự thay đổi cho tốt hơn.
   Điểm thiết yếu khi niệm danh hiệu Bồ tát là ở tâm chí thành, cung kính và tin tưởng vào năng lực cứu khổ bất khả tư nghì của Bồ tát. Nếu có điều kiện, bạn hãy trì tụng thêm phẩm Phổ Môn trong kinh Pháp Hoa sẽ giúp bạn có được lòng tin chân thật vào Bồ tát.
   P.S PH không phải là Thầy, mong rằng những chia sẻ của mình giúp được bạn chút ít.
   Chúc gia đình bạn sớm an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 19. phương

  Nam mô a di đà Phật. Con xin chào cư sĩ Phước Hụê. Con năm nay 26 tuổi. Con đang gặp bế tắc trong công việc. Công việc không được suông sẻ, còn bị người trên đàn áp gây khó. Con rất buồn. Xin cư sĩ cho con lời khuyên

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Phương,
   Ngày trước khi còn đi làm, PH cũng trải qua hoàn cảnh giống bạn. Có lẽ ai đi làm ít nhiều gì cũng gặp những điều không như ý. PH cũng làm một số nơi và nhận thấy không có nơi nào hoàn tốt, hoặc hoàn toàn xấu. Cho nên, bạn hãy nghĩ đến điều đó mà an nhẫn với những khó khăn hiện giờ. Bạn hãy chuyển sự chú tâm của mình vào công việc, vào việc trau dồi những kỷ năng cần thiết trong công việc cũng như nâng cao tay nghề, khả năng làm việc, sáng tạo, học hỏi,.. của chính mình, đừng để ý nhiều đến cách cấp trên đối xử với mình nữa. Bên cạnh đó, còn có một việc hết sức quan trọng mà bạn cần thực hiện mỗi ngày đó là chú tâm niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ tát xin Ngài gia hộ (niệm vài trăm danh hiệu mỗi ngày). Các việc xấu, tốt xảy ra với mình đều là duyên nghiệp của chính mình và đối tượng đó. Khi bạn thành tâm niệm danh hiệu của Bồ tát chính là một cách chuyển nghiệp, nhờ lực gia trì của Bồ tát mà hoàn cảnh của bạn sẽ có chuyển biến tốt. Vị Bồ tát này có năng lực cứu giúp chúng sanh bất khả tư nghì, khi bạn chí tâm tin tưởng trì niệm sẽ có những thay đổi tốt mà bạn không ngờ. Cho nên bạn đừng buồn nữa nhé.
   Chúc bạn sớm an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 20. Dương Tố Nga

  Nam mô a di đà Phật. Mình xin cám ơn những lời chia sẻ của PH. Đúng là đôi lúc giận quá do khuyên bảo cháu không nghe nên mình hay có những lời lẽ xúc phạm cháu, cháu cũng mặc cảm vì không có cha, hai mẹ con mình ở chung với vợ chồng người em gái (tức là dì ruột của cháu), dì của cháu thì không quan tâm cháu cho mấy và hay ra rầy cháu nên cháu ít gần gũi và xa lánh. Thỉnh thoản giận quá thì mình cũng có la rầy cháu, nhưng thường thì mình khuyên bảo cháu nhiều lắm nhưng cháu lúc nào kêu là mẹ nói nhiều quá, con biết rồi, và được vài ba ngày cháu lại như cũ, cháu đang có hiện tượng chán học và đang theo đám bạn lười học trốn ra quán net chơi, mình thật sự buồn lắm PH ạ. Mình biết là do nghiệp chướng của hai mẹ con mình, do vậy tối nào mình cũng trì tụng Chú Đại Bi (7 biến) và niệm danh hiệu Đức Quán Thế Âm Bồ Tát mong Ngài cứu vớt cho đứa con trai của minh trở thành người tốt, mình cũng khuyên cháu niệm Phật nhưng cháu không thích, nếu một mình mình niệm Phật cầu nguyện cho cháu thì mình nghĩ cháu cũng được hưởng được công đức phải không PH?
  “Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quan Thế Âm Bồ Tát” Con cầu xin Mẹ hiền Quán Thế Âm phù hộ độ trì cho con trai của con sớm trở thành người con ngoan, chăm học, biết sống yêu thương đồng loại, biết hướng tâm về Phật Pháp.

  • Nguyễn Thị Lựu

   Cô Nga kính mến!

   Lúc trước con có xem được một video trong chương trình “Phật Pháp Nhiệm Màu” của chùa Hoằng Pháp, nhân vật chính là chú cư sĩ Hoàng Lược (giám đốc tôn Hoa Sen). Chú ấy có kể về người vợ của mình, cô ấy đã thành tâm lạy Phật sám hối nghiệp chướng trong nhiều đời nhiều kiếp, nên đã chuyển hóa được đứa con trai hư hỏng của mình (mà lúc đầu đã có một vị thầy cảnh báo trước, thầy bảo rằng cô ấy phải lạy Phật sám hối, chứ không thì đứa con trai đang ngoan hiền sẽ trở thành mối họa cho cô, nhưng cô ấy không tin!). Nếu cô có thời gian rảnh thì con cũng xin cô nên tìm xem lại đoạn video đó để có thêm tài liệu thao khảo.

   Con kính chúc cô thân tâm thường lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 21. Dương Tố Nga

  Nam Mô A Di Đà Phật! Trước hết Cô xin cám ơn con Nguyễn Thị Lựu vì đã hồi âm cho cô, con cho cô hỏi Video ấy trong chương trình ” Phật Pháp Nhiệm Mầu” kì thứ mấy vậy con?

 22. Dương Tố Nga

  Nam Mô A Di Phật Phật.
  Xin chào Cư Sỹ Phước Huệ và Quí Phật tử.
  Trước hết tôi xin chân thành cám quí ơn vị đã đọc và chia sẽ nỗi niềm của tôi. Như bài trước tôi có tâm sự về đứa con trai ngỗ nghịch của mình, trong thới gian qua tôi rất thành tâm niệm “Chú Đại Bi” và Danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát, tôi đã lên lịch trình tu niệm của minh, nhưng có 1 điều lạ là mỗi khi chuẩn bị tụng kinh là lại bắt đầu có sự cố, bàn thờ Phật nhà tôi năm ở tầng 2, trước khi tụng niệm thì tôi đã làm hết mọi việc để cho thanh thản rồi lên tụng kinh, nhưng khi chuẩn bị tụng kinh hoặc đang tụng kinh thì lại có người nhà về và bấm chuông hoặc điện thoại kêu tôi mở cửa thế là tôi phải xuống mở cửa (vì lúc đó chỉ có tôi ở nhà 1 minh), vì vậy lần khác tôi đợi mọi người trong nhà vế hết rồi lên tụng kinh, tôi nguyện niệm 21 biến Chú Đại Bi thì mới niệm khoảng chưa được 10 biến thì đột nhiên đứa cháu (mới 5 tuổi đúng ra giờ đó là nó đã đi ngủ rồi) chạy lên kêu inh ỏi, rồi cũng có những lúc mình thành tâm trì tụng hết 21 “biến” để cầu nguyện cho con trai mình, nhưng hình như mình cảm nhận rằng mình càng thành tâm cầu nguyện thì con trai mình lại càng bướng bỉnh và hỗn hào hơn, những lúc như vậy mình lại càng thành tâm niệm Phật nhiều hơn nữa thì lại gặp cản trở như là con trai mình bỏ nhà đi chơi đến khuya mà chưa về mọi người kêu mình đi kiếm, lúc định chiều nay lên chùa trì niệm cho khỏi ai quấy rầy thì cô giáo chủ nhiệm của con trai mình mời phụ huyng lên họp vì con trai mình trốn học.Hình như mình thấy con đường tu niệm của mình luôn bị cản trở, không biết là do nghiệp chướng của mình quá nặng hay là có ai đó quấy phá không nữa, và dạo này con trai mình càng ngày càng bướng bỉnh và có biếu hiện giận dữ rất đáng sợ, trước đây cháu có bướng nhưng không đáng sợ như bây giờ, không biết cháu có bị gì không nữa, hay là có ai (người âm) đi theo cháu? Xin mọi người hướng dẫn giúp mình và mình phải làm như thế nào để giúp con trai mình thoát khỏi tình hình như hiện nay, và giúp mình suông sẻ trên con đường tu niệm. Xin chân thành cám ơn. Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Dương Tố Nga,
   PH đoán rằng có lẽ có vị oan gia trái chủ nào đó muốn ngăn cản bạn tu học giải nghiệp. Cho nên bên cạnh việc tụng chú Đại Bi, niệm danh hiệu Bồ tát, bạn cần thành tâm sám hối các nghiệp xấu, ác đã từng gây tạo. Bạn có thể thực hiện thêm Nghi thức sám hối, hoặc lạy Phật. Lạy Phật cũng là một hình thức sám hối, giúp tăng trưởng công đức phước báo. Và bạn cần mỗi ngày hồi hướng tất cả công đức, phước báo của các việc trì chú, lạy Phật,…đến các vị oan gia trái chủ của bạn và của con bạn. Điểm quan trọng cần chú ý là sự khởi tâm chân thật; chân thật ăn năn, chân thật mong muốn chư vị oan gia trái chủ đó được tốt đẹp, được vãng sanh về Cực lạc.
   PH cho rằng bạn đừng quá lo ngại, vì có vẻ như các việc trì chú, tụng niệm,..của bạn đang bắt đầu có hiệu quả (vì có hiệu quả nên có những chướng ngại như thế). Bạn cần cố gắng duy trì thời khoá, chân thật phát tâm cầu Tam Bảo gia hộ, dần dần sẽ ổn.
   Chúc bạn tu tập tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 23. Dương Tố Nga

  Nam Mô A Di Đà Phật. Mình xin chân thành cảm ơn những lời chỉ dạy bổ ích của Cư Sỹ Phước Huệ. Xin cho mình hỏi là khi mình Lạy Sám hối thì mình niệm gì không hay là chỉ thành tâm lạy Phật? Và niệm như thế nào ạ? Mong cư Sỹ chỉ bảo cho để sự thành tâm của mình sẽ được Đức Phật gia hộ ạ. A Di Đà Phật.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Dương Tố Nga,
   Bạn có thể thực hành nghi thức sám hối theo đường link bên dưới.
   http://www.thuongson.net/samhoihongdanh.htm
   Hoặc lạy Phật sám hối là bạn đối trước Phật mà thành khẩn sám hối các ác nghiệp, sau đó chú tâm niệm danh hiệu Phật, rồi cung kính, chí thành quỳ lạy. Danh hiệu Phật thì niệm vị Phật nào cũng được, tuy nhiên PH khuyên bạn niệm danh hiệu Phật A Di Đà để bạn và các vị oan gia trái chủ kết duyên Cực lạc với Ngài, cầu vãng sanh. Như vậy, bạn sẽ niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” rồi lạy một lạy. Tuỳ theo sức khoẻ mà mỗi thời khoá lạy 50 lạy hoặc 100 lạy, hoặc hơn.
   Chúc bạn tu tập tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 24. Dương Tố Nga

  Nam Mô A Di Đả Phật.Xin chân thành cám ơn những lời chỉ dạy của Cư Sỹ.

 25. Tâm Quang

  Câu chuyện linh ứng khi niệm đức Quán Thế Âm Bồ-tát

  Từ nhỏ con đã được cha mẹ ẳm đi quy y khi vừa đầy tháng, cho nên niệm Phật đã trở thành một nếp quen thuộc hằng ngày. Mỗi sáng thức dậy niệm Phật, mỗi tối trước khi đi ngủ cũng niệm Phật, trước khi ăn cơm xá đủa và niệm Phật, sau khi ăn xong cũng nhớ xá đủa và niệm Phật. Lớn lên một chút, má phát cho xâu chuỗi niệm Phật, niệm siêng đến nỗi nửa đêm bật đèn dậy vì … xâu chuỗi bị đứt!

  Khi còn ở trong nước, mỗi khi đi học rồi sau đó đi làm, con đều đi xe đạp, lên xe cũng chân trái đạp xuống Nam mô, chân phải đạp xuống A, chân trái Di Đà, chân phải Phật, cứ vậy vừa đi xe đạp vừa niệm Phật cho tới trường hay sở làm. Có lẽ nhờ vậy mà nhiều phen thoát hiểm khi di chuyển trong một thành phố đầy nguy hiểm, nhất là ban đêm, tai nạn giao thông và những tai nạn khác xảy ra thường xuyên chăng?

  Sau này qua Úc, mỗi khi lái xe con cũng niệm Phật, dầu rằng chỉ còn có chân phải đạp ga thôi. Tuy nhiên cũng có sự mầu nhiệm không giải thích được, thí dụ như có lần lái xe đường trường, bị lạc tay lái, xe lao qua đường và đụng vào gốc cây, sườn xe bị hư không sửa được, mà người thì không sao, mắt kiếng rớt xuống cũng không bể! Đã vậy còn được bảo hiểm đền mua xe mới nữa!

  Có lẽ vì quen niệm Phật, cho nên con không biết ứng phó lanh lợi được như nhiều người, khi gặp tình huống khó xử, con chỉ biết im lặng – không phải im lặng trong chánh niệm, mà là im lặng … ấm ức, sau này mới nghĩ ra, à, sao lúc đó không trả lời như vậy, hay sao không nói câu này để cho ra lẽ? Kế lại nghĩ tiếp, nếu nói như vậy cho … hả hơi hay đở tức, tranh hơn làm cho “đối thủ” tức chơi, rốt cuộc rồi có hay hơn là im lặng không? Thế là … tiếp tục im lặng và niệm Phật, rồi sóng gió cũng yên.

  Thường thì con niệm Phật A Di Đà, và khi gặp việc khẩn cấp thì lại niệm Đức Quan Thế Âm, vì Ngài vẫn có bi nguyện cứu khổ cứu nạn, năng trừ nguy hiểm. Đây là câu chuyện có thật khi con còn ở Việt Nam, đường Duy Tân, gần nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi.

  Hai chị em con ngủ trên gác, trước bàn thờ Phật – thờ Đức Quan Thế Âm (màu vàng), như hình 1. Sau này khi hai chị em lớn lên, ngủ trước bàn Phật không tiện, nên dời bàn Phật ra giữa nhà, như hình 2. Kể từ khi hai chị em ngủ sau lưng bàn Phật, lâu lâu con thấy hai ống chân trần thò vào cửa sổ, rồi thôi. Khi thấy như vậy thì con liền niệm Phật rồi ngủ tiếp. Có một đêm con thấy chẳng những hai chân trần thò vào, mà nguyên hình người nhảy cái đụi vào trong nhà, đi về phía giường con, con hoảng quá hai tay liền bắt ấn Tý ấn Sửu và niệm Án Ma Ni Bát Di Hồng. Khi đó con thức dậy, tiếp tục niệm chú rồi ngủ lại đến sáng, cũng không có gì lạ. Khi kể lại cho má nghe, thì hóa ra em gái con cũng thấy hai chân trần thò vào cửa sổ như con thấy vậy. Thế là chúng con xoay bàn Phật nhìn ra cửa sổ như hình 3, và hai chị em ngủ sau lưng bàn Phật không thấy gì lạ nữa.

  Sau đó có lệnh dời mộ và dẹp bỏ nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi, ban đêm trong giấc ngủ con thường thấy người ta ngồi trên nóc nhà hàng xóm đông lắm, và khi kể lại thì em con cũng thấy như vậy. Tuy nhiên, có lẽ vì trong nhà có thờ Phật nên không thấy ai vào nhà. Kế đó Sư Bà ra tụng kinh và rước linh về chùa, thì không thấy người ta ngồi trên nóc nhà nữa.

  Qua câu chuyện này, con không muốn khẳng định là có ma hay không có ma, dầu rằng trong thế giới vô hình mắt phàm không thấy được vẫn hiện hữu những chúng sinh đang lang thang đau khổ. Cho nên trong chùa vẫn có nghi thí thực, chẩn tế, … Con chỉ xin nêu ra một điển hình là khi tâm không định, dễ thấy những việc lạ làm cho sợ hãi, nhưng sau đó nhiếp tâm trở về với Phật thì tâm trở lại an ổn, khi thức cũng như khi ngủ được an lành.

  Hơn nữa trong nhà có thờ Phật thì sẽ được an ổn, nhờ thần lực của mười phương chư Phật gia trì, cho nên ma quỷ không dám quấy phá. Nếu có quý vị nào không muốn tin vào tha lực, mà chủ trương tự lực, thì sẽ hiểu rằng trong nhà có thờ Phật, như sự nhắc nhở về ông Phật sẵn có của mình, cho nên luôn giữ tâm an định thì sẽ không bị “điên đảo mộng tưởng, cứu cánh Niết-bàn”.

  Con thiết nghĩ lúc bình thường niệm Phật, niệm ánh hào quang vô lượng của Đức Phật A Di Đà, hay ánh mắt từ bi cứu khổ ban vui của Đức Bồ-tát Quan Thế Âm, thì khi cấp nạn xảy ra, hay có những lúc yếu đuối lo lắng sợ hãi, tự nhiên liền nhớ nghĩ đến Phật, Bồ-tát, liền nương nhờ câu niệm Phật, hồng danh hay mật chú của Bồ-tát mà thoát khỏi ách nạn, thân tâm an ổn. Vì thế cho nên quý Thầy Cô thường hay nhắc Phật tử huân tu niệm Phật, là một phương pháp thực hành có ý nghĩa thiết thực trong đời sống tại gia nhiều chướng ngại vậy.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Nam mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quan Thế Âm Bồ-tát.

  Tâm Quang

 26. Minh nguyên

  Con xin chào cư sĩ phước huệ.cư sĩ cho con hỏi vài điều ạ…con là nữ phật tử.năm nay con 33t.chồng con lúc trước là người hiền lành.biết trường chay theo con.biết làm ăn và chăm sóc gia đình.thời gian gần đây con thấy anh ấy thay đổi hẳn…lén lút ăn thịt chúng sanh…hay đi bẫy chim…có những mối quan hệ ngoài luồn…con biết rất rõ những việc làm đó nên lựa lời khuyên ngăn.mở chú đại bi,mở trang mạng phật pháp cho anh ấy đọc mong anh trở về như ngày xưa,nhưng con thấy anh không mặn mà lắm…còn về phần con,tâm ái dục còn nặng quá.dẫu biết chồng mình như vậy…anh ấy đòi đi làm xa để không phải gần con…để thoải mái bạn bè…mà tâm chấp con không đồng ý…cứ quyết giữ anh ở nhà.do đó kinh tế gia đình ngày càng xuống cấp.con đi vay tiền tín chấp để trang trải trong gia đình…giờ con cũng đang lâm vô tình trạng nợ nần…mất khả năng trả nợ,bệnh tật đầy người mà không có tiền đi khám và chữa bệnh,hằng ngày trì niệm mẹ quan âm mong tai qua nạn khỏi..giờ con thân khổ,tâm khổ con phải làm sao đây ạ?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Minh Nguyên,
   Có lẽ điều đầu tiên mà Phật tử chúng ta cần làm khi có chuyện không tốt xảy đến là tự xét lỗi mình. Khi thấy được lỗi mình, thành tâm sửa đổi thì mới có thể “chuyển cảnh” được.
   Một số Phật tử tại gia chúng ta có khuynh hướng cho là mình biết đạo, biết rõ tốt xấu nên thường muốn người thân phải theo ý mình (ý tốt). Dù ý đó tốt, nhưng chúng sanh có duyên nghiệp khác nhau, nếu không khéo léo, sẽ dễ dẫn đến tình trạng làm người thân cảm thấy khó chịu, gò bó. Ngoài ra, vì mình cho rằng mình biết đạo, mà người thì không biết cho nên sẽ dẫn đến tình trạng tâm thấy khó chịu, bực bội khi người khác làm chuyện không đúng pháp. Ví dụ, một số người ăn chay, thấy người ăn mặn, sát sanh thì tâm thấy chán ghét, chê bai, phỉ báng, ghê sợ,..người đó. Những tâm đó sẽ gây bất lợi cho chính mình trên đường tu. Hãy nên luôn nhớ họ có Phật tánh, bình đẳng như mình vậy, chỉ do nghiệp lực chi phối nên vô minh như vậy; khởi phát tâm như thế nên trong lòng không dám có sự chê bai, chán ghét, mà chỉ nhẹ nhàng khuyên nhủ thôi, nếu họ không nghe thì cũng không giận hay khổ tâm gì hết. Bạn biết tu là sửa đổi mình trước, chớ không phải bắt người sửa đổi theo ý mình mà.
   Trở lại chuyện của bạn. PH đoán rằng chồng bạn vì quá yêu thương bạn nên đã chấp nhận ăn chay trường cùng bạn. Vì xuất phát từ tâm ái, và anh ta chắc không hiểu rõ những lợi ích và sự cần thiết của việc ăn chay, hoặc nếu có hiểu, nhưng chưa sẳn sàng cho việc đó, cho nên ăn chay trường là một sự gượng ép. Mà gượng ép thì không bền lâu. Cho nên, nếu quả thật chồng bạn đang thèm ăn mặn, thì bạn hãy phương tiện mua đồ mặn làm sẳn ở chợ về cho chồng ăn 1 hoặc 2 ngày trong tuần. Và hãy nhớ thật tâm tán thán chồng khi anh ta ăn chay, vì đối với một số người, ăn chay không dễ chút nào.
   PH không biết chồng bạn làm công việc gì, nhưng nếu nhất thiết phải đi xa mới làm được thì bạn hãy để anh ta đi vì đó là cần thiết.
   Bạn hãy thử xét lại mình, ngoài tâm ái, bạn còn có những điều gì không đúng không. Để một người từ yêu mình thật nhiều mà trở nên muốn đi làm xa để không phải gần mình thì chắc là một điều gì đó quá lắm. Có lẽ anh ta có khá nhiều điều không vừa ý với bạn. Bạn hãy tạm gác lại việc khuyên anh ta phải làm gì đi (vì có lẽ bây giờ anh ta chẳng muốn nghe đâu), mà hãy là một người vợ hiền thục, nhu thuận hỏi han xem anh ta có điều gì khó chịu, ấm ức trong lòng. Bạn hãy thử lắng nghe, cùng nhau bàn cách vực lại kinh tế gia đình và nhớ đừng nên khư khư giữ lấy phần lợi ích cho mình, hoặc khư khư cho rằng mình đúng.
   Về phần mình, ngoài việc lắng lòng tự xét lỗi mình, bạn hãy thành tâm sám hối. Bạn đã biết vợ chồng là do duyên nghiệp mà đến với nhau, nếu hai người không còn duyên thì việc bạn đang giữ anh ta bên cạnh mình không phải là cách. Bạn có thể tập quán vô thường, quán thân bất tịnh để bớt đi tâm ái dục. Mình tu để mình bớt đi chấp trước, nếu ngược lại thì mình đã tu không đúng rồi. Bên cạnh đó, nếu chồng bạn quả thật có quan hệ bên ngoài thì bạn cần biết sử dụng những biện pháp thích hợp để tránh các bệnh có thể từ chồng lây sang.
   Bạn đang trì niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm là rất tốt. Tâm của Bồ tát rất rộng lớn, chứa được tất cả chúng sanh, từ người thiện cho đến kẻ ác, người biết tu cũng như người chưa biết tu,.. không hề khởi tâm chê ghét, chán bỏ. Nên mình cũng cần học theo hạnh của Ngài. Bạn hãy thành tâm biết lỗi, tự sửa đổi tâm ý, cung kính chú tâm niệm danh hiệu Ngài thì ắt sẽ được Ngài gia hộ.
   PH chỉ đoán và dựa trên hiểu biết phiến diện của mình mà chia sẻ, góp ý với bạn như thế, mong rằng giúp được bạn chút ít.
   Chúc bạn thường tỉnh giác và sớm được an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 27. hạnh ngọc

  Thực sự ái tình cõi ta bà là thứ cản trở.làm tâm hồn đau khổ,đường cùng,một người đàn ông con nhất mực yêu thương tại sao lại đối xử quá tàn nhẫn với con như vậy?giờ tất cả còn lại là nợ nần chồng chất.thân thể bệnh hoạn 1 mình chống chọi.không tài chính,không tình cảm,con suy sụp thật rồi.nam mô quan thế âm bồ tát.nhiều lần muốn quyên sinh.liệu con còn đứng vững được bao lâu nữa.con cúi xin mẹ quan âm từ bi gia hộ cho con vượt qua nỗi đau,sự tàn khốc mà con đang trải qua.
  nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quan thế âm bồ tát

 28. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Hạnh Ngọc,

  Kinh Phật dạy:
  Muốn biết nhân đời trước
  Xem quả báo đời nay
  Muốn biết quả đời sau
  Hãy xem nhân hiện tại.

  Trong Cảm Ứng Thiên Lại nói:
  Hoạ phước vô môn, duy nhân tự triệu
  Thiện ác chi báo như ảnh tuỳ hình
  Nghĩa là: Hoạ-phước vốn không cửa mà do mình tự làm rồi tự phải gánh chịu. Thiện-Ác báo ứng theo nhau như bóng với hình.

  1. Những gì bạn đang gánh trải ngày hôm nay chẳng phải do người đời phụ bạn hay táng tận lương tâm với bạn, mà hành vi đó đã có nhân từ tiền kiếp bạn đã gây ra cho họ rồi. Nay gặp lại bạn, họ chỉ muốn báo lại món nợ cũ đó mà thôi. Đó chính là nhân-quả. Nhân bạn đã gây từ tiền kiếp, nay gặp duyên, tức gặp lại bạn, họ đòi lại, lẽ đời vậy là công bằng, không sai lệch. Như thế, có trách là trách chính bạn, tại sao không đủ tỉnh táo để nhận biết nhân-quả mà tránh, mà hoá giải những chuyện đau khổ cho chính bản thân mình?

  2. Tự vẫn sẽ giải quyết được tất cả sao? Nếu thế, mọi người khi sự nghiệp, cuộc sống bất thành chỉ cần tìm đến cái chết là giải quyết hết mọi sự rồi, và như vậy thì đâu còn nhân-quả, đâu còn ai đòi nợ và trả nợ nữa?

  3. Điều bạn nên nhận thức rõ lúc này không phải để kêu trời, trách đất, cũng không phải là thôi thúc mình tìm cái chết. TĐ nói thật điều này để bạn tránh: Nếu hàng ngày tâm bạn chỉ nghĩ đến tự vẫn, ngay lập tức sẽ có những chúng sanh vô hình thôi thúc bạn phải đi đến tự vẫn. Tự vẫn trong đạo Phật chính là tạo nghiệp sát sanh. Thân mạng của bạn do cha mẹ sanh ra, bạn đã báo hiếu được cho cha mẹ chưa? Nếu chưa mà lại muốn bỏ cái thân mạng cha mẹ cho mình, nuôi mình cho tới ngày trưởng thành, đó gọi là đại bất hiếu. Bạn nên nhớ là thân thể bạn cũng là một phần máu thịt của cha mẹ, vì thế nếu bạn không biết bảo vệ thân thể, để cho nó tàn phế, đồng nghĩa bạn đang khiến cho thân thể của cha mẹ tàn phế theo.

  4. Đời và Đạo không có gì khác biệt, bởi đều phải tư duy, đểu phải nhìn nhận, đều phải thực hành và quan trọng hơn cả là đều phải không ngừng sửa sai. Nếu biết con đường mình đang đi là sai lầm thì ngay lập tức mình phải biết quay lại, quyết không di tiếp con đường sai lầm đó nữa. Quay lại trong đạo Phật gọi là sự hồi đầu. Người biết hồi đầu tức người muốn mình sống tốt hơn, vui vẻ, hạnh phúc hơn.

  5. Đạo Phật không phải là đạo ban phúc, giáng hoạ, vì thế khi mình sai lầm và thất bại, chớ nên kêu cầu trời Phật, mà hãy nhìn vào chính mình để tự sửa đổi lại bản thân. Bản thân mình sai, quyết không nhìn nhận, không sửa sai, nhưng lại mong trời, Phật, Bồ tát giúp mình hoá giải cái sai quấy đó để mình không khổ, đó là mình đang biến Phật, Bồ Tát thành những người chuyên ban phước giáng hoạ chứ không phải là người cứu giúp chúng sanh đến con đường giác ngộ và giải thoát.

  6. Quán Thế Âm là vị Đại Bồ Tát có tâm đại từ-đại bi-đại hỉ-đại xả. Người cầu Quán Thế Âm và mong được sự gia hộ của Ngài phải là người bỏ ác, hành thiện. Nếu tâm ác không bỏ, tâm thiện không hành, thì bạn có cầu, có kêu Ngài tới bể họng Ngài cũng không hiện giúp. Tại sao thế? Vì nếu giúp cho bạn thì Ngài đã đang giúp cho cái ác thêm tăng trưởng. TĐ nói vậy để bạn hiểu muốn chuyển hoá cái tâm mê lầm của mình bạn phải thực sự thành tâm sám hối những gì mình đã gây tạo, chớ nên đổ lỗi cho người.

  Hãy làm một ví dụ nhỏ để bạn hay: Bạn khát nước, có ai đó cho bạn cốc nước, nếu bạn cương quyết từ chối, tất chẳng ai ép bạn uống được, nhưng nếu bạn tình nguyện uống hết cốc nước đó, thì đó là do bạn chứ chẳng phải do người. Lấy ví dụ này mà đối chiếu với câu chuyện của bạn, bạn sẽ hiểu mình phải làm gì lúc này? Đó chính là yếu nghĩa của Cảm Ứng Thiên: Hoạ phước do mình tự làm tự chịu. Thiện-ác đeo đuổi mình như bóng theo hình. Muốn cái ác, cái hoạ không theo đuổi khiến mình phải đau khổ thì bạn phải nhất tâm hành thiện và tạo phước. Thiện-Phước là gì? Làm sao tạo? đó là điều bạn phải thực tâm mà tìm hiểu, bằng không luẩn quẩn tìm cái chết mà chết rồi vẫn không biết tại sao mình phải chết. Lúc đó dẫu bạn hối hận cũng đã quá chễ rồi.

 29. Cư sỹ ơi hãy cho con lời khuyên để con thấy được sự cân bằng trong cuộc sống nầy, để con có thể tiếp tục làm việc khi mà nổi lo lắng của con ngày nhiều vì nợ nần. Con cám ơn cư sỹ Phước Huệ, Nam mô a di đà phật

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Duy,
   Bạn hãy bình tâm lại nhé, vì nếu mình khéo tu, khéo biết chuyển tâm thì sẽ chuyển được quả. Trong đời hiện tại mà mình bị nợ nần, thiếu thốn là do trong những kiếp quá khứ mình có lúc bỏn xẻn và thiếu nợ người. Nên giờ bạn hãy tập phát tâm bố thí. Bạn có thể bố thí tiền bạc, sức lực, lời nói an ủi,..để giúp đỡ người khác. Bởi vì bạn đang gặp khó khăn về tiền bạc, bạn hãy gắng tập bố thí chút tiền của. Ví dụ bạn có một vài ngàn lẻ vẫn có thể đến chùa hoan hỷ cúng dường Tam Bảo, hoặc mua một hai ổ bánh mì không, hoặc một ly trà đá đem cho những người thiếu, đói. Ý ở đây là không luận ít, nhiều, cái chính là mình chuyển cái tâm mình, không cho nó bỏn xẻn nữa. Bạn đừng ngại mình có quá ít tiền nên không bố thí, vì quả báo của bố thí là tuỳ vào tâm chân thật hoan hỷ của mình, chứ không do nơi số lượng tiền của. Ví dụ, khi cúng dường Tam Bảo, bạn hãy khởi tâm thật lòng mong muốn Tam Bảo được trường tồn, làm lợi cho chúng sanh đời hiện tại, vị lai và bạn vui vẻ góp chút sức mọn mình vào việc đó. Hoặc khi cho ai cái gì, thì hãy khởi tâm thật sự thương xót họ, mong cho họ bớt khổ, được an ủi đôi chút, chớ không phải vì mong muốn có được phước báo. Nếu khởi được tâm chân thật như thế thì phước báo sẽ vô cùng to lớn.

   Song song đó, mỗi ngày bạn hãy tập nhiếp tâm niệm danh hiệu Phật A Di Đà nhé. Nếu tâm bạn đủ sự chân thành, cung kính trong mỗi danh hiệu Phật thì sẽ tâm bạn sẽ dần được thanh tịnh, mà khi tâm chuyển đổi thì cuộc sống của bạn sẽ theo đó mà chuyển đổi tốt hơn. Mỗi khi lo lắng thì bạn hãy gắng nhớ niệm Phật, chú tâm thiết tha mà niệm, làm hoài như thế sẽ có được lợi ích không ngờ.
   Chúc bạn an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Con cảm ơn những lời chỉ dạy của cư sỹ Phước Huệ, hiện con đã an chay trường được 2 năm và hằng ngày vào mổi buổi sang sớm và tối trước khi ngũ con đều lạy 108 lạy trước tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát với câu niệm là Nam Mô Hiển Thánh Viên Thông Tầm Thinh Cứu Khổ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát như vậy có đúng chưa? Hay con phải niệm chú như thế nào mới đúng hả cư sỹ, mong được sự chỉ dạy của cư sỹ và chỉ cho con những câu chú để niệm. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Duy,
   PH chỉ chia sẻ với bạn vài ý vậy thôi chứ không dám “chỉ dạy” đâu vì PH cũng đang gắng tu như bạn vậy. Bạn đang thực hành được như vậy là quá tốt rồi, PH chỉ xin lưu ý bạn vài điểm quan trọng mà PH nhận thấy có thể bị quên. Khi bạn lễ lạy Bồ tát nhớ giữ cho được tâm cung kính chí thành, không nghĩ lan man lo lắng những việc khác. Bạn niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ tát như vậy là ổn rồi, không cần niệm thêm chú đâu. Tuy nhiên, PH đề nghị bạn hãy tăng số lượng niệm danh hiệu Bồ tát lên. Bạn không cần tăng phần lễ lạy, nhưng nên tăng phần niệm danh hiệu. Ví dụ, sau khi lạy 108 lạy rồi thì bạn ngồi niệm thêm 1000 câu danh hiệu hoặc hơn. Và thêm một điểm nữa là, ngoài thời khoá sáng tối hiện nay, bất kỳ lúc nào bạn không làm việc về tâm trí thì hãy gắng nhớ niệm thầm danh hiệu Bồ tát. Ví dụ như lúc làm việc nhà, ăn cơm, đi đường,.. Chúng ta niệm danh hiệu Phật, Bồ tát nhiều năm mà phiền não vẫn không giảm bớt tại vì mình ít chuyên tâm. Thông thường, ngoài thời khoá chính, buông ra là mình toàn lo nghĩ chuyện thế gian, cứ đem phiền não vào tâm, đến khi vào lại thời khoá, đôi khi không thể nhiếp tâm được, miệng niệm mà tâm thì cứ lo nghĩ nọ kia miên man. Cho nên, mình phải gắng “tu mót” lúc ngoài thời khoá. Nói là “tu mót”, chứ hiệu quả không thể nghĩ bàn, sẽ giúp tâm mình giảm nhẹ lo nghĩ, phiền não. Còn một điểm cần lưu ý là sự nhiếp tâm. Miệng (hoặc tâm niệm) thì tâm phải tập trung nghe cho rõ từng tiếng một, sao cho tâm nghe biết rõ ràng từng tiếng, từng câu, vậy mới gọi là nhiếp tâm. Lúc ban đầu sẽ khó, nhưng nếu bạn cố gắng thì sau một thời gian, bạn có thể nhiếp tâm được vài câu, rồi từ từ sẽ nhiếp tâm được lâu hơn.

   Và bạn nhớ khi hồi hướng công đức thì khởi tâm hoan hỷ, chân thật hồi hướng đến tất cả chúng sanh đạt quả vị Phật, chứ không chỉ riêng cho mình và người thân mình. Tóm lại, tất cả đều tu từ trên tâm, chân thật, chứ không chỉ hình thức bên ngoài.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Dạ con cảm ơn những chia sẽ của cư sỹ Phước Huệ rất nhiều. Con mong sẽ được nhận nhiều hơn những lời chia sẽ của cư sỹ và lời khuyên của mọi người để con được tốt hơn trong thời tới. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thật sự khi niệm danh hiệu Bồ Tát thì lúc đầu con không suy nghi gì, cố gắng tập trung để niệm. Nhưng sau 1 lúc con lại suy nghĩ đến mọi viêc xung quanh. Làm sao để con tập trung hoàn toàn không suy nghĩ đến mọi việc xung quanh hả cư sĩ, hãy chỉ con phương pháp nào hiệu quả để con làm tốt hơn. Con xin cảm ơn cư sĩ. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Duy,

   *Hiện tượng của bạn gọi là tán tâm, nghĩa là tâm luôn tán loạn. Muốn khắc chế bạn chỉ cần chú tâm đến danh hiệu Bồ tát hay danh hiệu Phật với phương pháp: Miệng niệm-tai nghe-tâm nhớ rõ danh hiệu Phật hay Bồ tát, ngoài ra không để ý đến bất kỳ điều gì khác. Lâu ngày những vọng tưởng trên sẽ giảm thiểu.

   *Cổ Đức nói: Không sợ vọng khởi, chỉ sợ giác chậm! Nghĩa là: vọng là chủng tử phiền não của chúng sanh chúng ta, nay nhờ pháp niệm hồng danh mới biết tâm có vọng. Biết thì đừng để tâm duyên theo vọng nữa mà chỉ nhiếp theo hồng danh Phật hay Bồ tát = vọng tự bặt.

   Chúc tinh tấn tu học

   TN

  • Con kính chào cư sĩ Phước Huệ và bạn Thiện Nhân. Khi con niệm danh hiệu Bồ Tát thì có nhất thiết phải ngồi trước bàn thờ Phật hay không? Hoặc là khi trì chú Đại bi có phải quỳ lạy trước bàn thờ hay không? Vì thời gian của con chhu3 yếu là ở ngoài nhiều hơn ở nhà. Con xin cảm ơn sự hướng dẩn của cư sĩ. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Duy,

   *Nơi nào tâm an thì nơi đó chính là nơi thờ Phật, có Phật, vì thế bạn không cần quá nương chấp ở nơi thờ tự mà làm giảm công phu tu trì của mình.

   *Niệm Phật, trì chú quan trọng nơi tâm, chẳng trọng nơi hình thức, vì vậy khi bạn cất tiếng niệm Phật hay trì chú mà tâm thanh tịnh, tất nơi đó chư Phật, chư Bồ tát và chư thiện thần, hộ pháp đều tán thán và gia trì. Điều này bạn chỉ cảm được khi thực tâm hành.

   TN

  • Cảm ơn những lời chia sẽ của bạn Thiện Nhân. Quả thật không có điều gì là dể dàng thực hiện cả, mình sẽ cố gắng để mọi thứ không còn những vọng tưởng trong khi niệm danh hiệu Bồ Tát nữa. Hiện nay cứ có bất cứ thời gian nào rảnh thì mình đều niệm danh hiệu Bồ Tát, lúc thì đi xe máy, lúc không làm việc… tối khi đi ngủ mình lạy và niệm danh hiệu Bồ Tát xong thì mở trì chú Đại Bi 21 biến để nằm nghe có được không hay mình phải niệm vậy bạn? Xin cảm ơn bạn rất nhiều. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Duy,

   *Nghe kinh chú bạn không nên nằm, bởi thấy kinh, chú đồng như thấy Phật.
   *Chú Đại Bi nếu thường nghe cũng tốt, nhưng nếu tự mình hành trì sẽ tốt hơn. TN nghĩ bạn có duyên với Quán Thế Âm Bồ tát vì thế ngoài việc trì danh ra, bạn nên phát tâm học thuộc chú Đại Bi rồi hàng ngày nhất tâm trì tụng thì sẽ lợi lạc hơn.

   TN

  • Chào bạn Thiện Nhân
   Mấy hôm nay mình ngủ rất ngon giấc, khác với những ngày trước đây nhiều lắm. Trước đây trong giấc ngũ mình luôn lo lắng và ngủ rất chập chờn, từ khi mình niệm danh hiêu Bồ Tát thì giấc ngũ được yên tỉnh và ko còn thấy lo lắng nữa. Tuy nhiên mình vẩn còn suy nghĩ miên man trong khi ngồi niệm danh hiệu Bồ Tát, làm sao để không còn suy nghĩ gì khi niệm nữa hả bạn? Cảm ơn bạn. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Duy,

   *Chuyện niệm Phật hay Bồ tát mà bị tán tâm rồi suy nghĩ này kia rồi bị những suy nghĩ lôi kéo và không chế là chuyện hết sức bình thường, bởi nếu chúng ta không bị những vọng tưởng đó lôi kéo thì chúng ta đã là Thánh nhân rồi. Do vậy kết lại, bạn nên vui chứ không nên hoảng sợ. Tại sao vui? Vui vì nhờ có pháp niệm hồng danh Bồ tát bạn mới biết là tâm mình đây vọng tưởng. Nay biết tâm vọng là sai, bởi nó khiến cho thân, tâm mình suy kiệt, nên mình sẽ chỉ nhiếp tâm vào hồng danh của Quán Thế Âm để triệt phá vọng tưởng, tức không suy nghĩ lung tung nữa. Triệt phá cách nào?
   Miệng niệm Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát – Tai Nghe rõ những tiếng này từng câu, từng chữ – Tâm nhớ rõ từng câu, từng chữ quyết không để cho những suy nghĩ khác len lỏi vào những câu chữ hồng danh Quán Thế Âm Bồ Tát. Lúc đầu sẽ khó, nhưng bạn phải tinh tấn thực hành và phải tỉnh giác: khi có vọng tưởng khởi lên không cần hoảng sợ, trái lại chỉ cần nhận biết: mình đã sai rồi, để vọng tưởng khởi lên rồi, kế đó phải nhiếp tâm ngay vào câu hồng danh Quán Thế Âm. Cứ vậy mà niệm, chỉ ít phút sau, tâm bạn sẽ tịnh lặng. Lâu ngày sẽ trở nên an lạc.
   Chúc tinh tấn.

   TN

  • Kính gởi cư sĩ Phước Huệ và bạn Thiện Nhân
   Xin 2 người cho con biết cách phân biệt và cách gọi danh hiệu của từng vị Phật khi đến chùa. Con chỉ biết Phật Quán Thế Âm Bồ Tát, còn các vị Phật kia con nhìn ai cũng giống như nhau nên không biết phải niệm danh hiệu như thế nào cho đúng? Trong nhà con ngoài thờ Phật Mẹ Quan Âm còn có thờ Ông Thần Tài và Thổ Địa. Khi thắp nhang cầu khẩn 2 ông thì nên khấn như thế nào cho đúng. Xin được sự chỉ dẩn của cư sĩ Phước Huệ và bạn Thiện Nhân. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Duy,
   Trong lúc chờ huynh Thiện Nhân hồi đáp, PH xin chia sẻ nhanh với bạn vài ý như sau. PH thấy trong chùa thường thờ hai vị Phật là Đức Thích ca Mâu Ni và Đức A Di Đà, một số nơi cũng có thờ Đức Dược Sư Lưu Ly. Bạn search hình ảnh trên mạng sẽ thấy, ví dụ, Đức Phật Thích ca thì thường ở tư thế ngồi thiền, hoặc trên tay cầm một nụ sen, miệng mỉm cười, hoặc ở tư thế nằm, nhập Niết Bàn; Đức A Di Đà thì nếu ở tư thế đứng, một tay ngài nâng một toà sen, tay kia duỗi xuống tiếp dẫn, hoặc nếu ở tư thế ngồi thì giữa lòng hai tay có một toà sen; Đức Dược Sư thì PH không rõ lắm nên bạn hãy tự tìm xem trên mạng nhé. Về Bồ tát thì ngoài Đức Quán Thế Âm, các chùa cũng thường thờ ngài Địa Tạng Vương, ngài Di Lặc. Một số nơi thờ Tây phương Tam Thánh thì hai bên Đức A Di Đà sẽ có ngài Quán Thế Âm và Đại Thế Chí (hai tay ngài thường nâng một cành sen nở hoa). Ngài Địa Tạng Vương thì thường có tướng đầu tròn như người xuất gia, một tay cầm tích trượng, còn tay kia như thế nào thì PH không nhớ. Ngài Di Lặc thì tướng tròn trịa, mặt mày vui vẻ dù có 6 đứa trẻ (tượng trưng 6 trần) bu theo ở các căn của ngài (tai, mắt,..). Bạn hãy search thêm hình các vị Bồ tát Phổ Hiền, Văn Thù,..để biết nhé. Về niệm danh hiệu thì chỉ cần cung kính niệm Nam Mô + danh hiệu của vị đó là ổn.

   Về việc khấn trước ông Thần tài, Thổ địa thì, nếu bạn có tìm hiểu, khi người Phật tử khi đã quy y Tam Bảo thì sẽ không thờ hai vị Thần linh đó. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở cùng người thân và họ có thờ hai vị đó, và nếu bạn có nhiệm vụ phải thắp nhang thì chỉ nên thắp nhang, rồi xá và khởi tâm mong hai vị đó sớm tỉnh giác tu tập giải thoát thành Phật, chớ không nên cầu khẩn, khấn xin, hoặc lễ lạy gì cả.
   Chúc bạn tu tập tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Con kính chào cư sĩ Phước Huệ
   Con có vài điều cần được cư sĩ cho lời giải đáp như sau.
   Con ăn chay trường được gần 2 năm rồi và hiện nay mổi ngày con niệm danh hiệu Bồ Tát 2 lần vào buổi sáng và tối. Ngoài ra trong khi đi làm nhữg lúc rảnh rổi con cũng tranh thủ niệm danh hiệu Bồ Tát. Con chưa có quy y Tam Bảo vì hiện nay con làm việc trong cơ quan nhà nước nên cũng sợ những vấn đề nhạy cảm. Con muốn hỏi là như con thì nên quy y Tam Bảo không? Con nên niệm chú hay kinh gì cho phù hợp? Vì con cũng gặp nhiều nợ nần và khó khăn trong cuộc sống. Con chỉ biết niệm danh hiệu Bồ Tát thôi ngoài ra con không còn hiểu biết thêm được gì nữa về Phật Pháp nữa. Con mong được cư sĩ giải đáp và hướng dẩn thêm cho con nên theo con đường tu niệm nào để con đi theo đúng con đường về Phật Pháp. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Duy,
   Tu theo Phật thì dĩ nhiên là nên quy y Tam Bảo. Tuy nhiên, nếu không thuận tiện (như trong hoàn cảnh của bạn) thì bạn có thể không thực hiện nghi lễ quy y, nhưng phải biết ý nghĩa của quy y để tập hành trì cho đúng. Chính nhờ mình thực hành đúng nghĩa quy y Tam Bảo mà sẽ không bị sa vào ác đạo. Bạn hãy xem ý nghĩa quy y Tam Bảo theo đường link bên dưới nhé.
   https://thuvienhoasen.org/p22a3540/04-quy-y-tam-bao

   Bên cạnh đó bạn hãy nghe, đọc các bài giảng của quý Thầy về nhân quả, vô thường nhé. Bạn chú ý là nghe giảng kinh, lý luận về nhân, duyên, quả báo, chứ không phải chỉ đọc những câu chuyện về nhân quả. Khi bạn hiểu rõ và áp dụng sự hiểu biết đó vào cuộc sống thì bạn sẽ biết mình nên gieo nhân gì, tránh gieo nhân gì, và tại sao phải gieo nhân như thế, và như thế cuộc sống của bạn sẽ ngày càng an lạc.

   Trong lúc hiện tại, nếu bạn thích đọc, tụng thêm kinh, chú thì PH đề nghị bạn hãy tự mình đọc tụng thêm chú Đại Bi và phẩm kinh Phổ Môn trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Đức Quán Thế Âm có nguyện cứu khổ, giúp đỡ chúng sanh, bạn hãy giữ tâm chân thành trì tụng, sẽ được cảm ứng. Bạn có thể đọc tụng phẩm Phổ Môn vào buổi sáng, và đọc tụng chú Đại Bi vào thời khoá tối. Hoặc là thực hiện cả đọc kinh, chú trong cả hai thời khoá nếu bạn có đủ thời gian, sức khoẻ.

   Về việc chọn một pháp môn để tu tập giải thoát theo Phật, PH xin giới thiệu với bạn pháp môn Tịnh Độ. Pháp này tương đối dễ thực hành đối với người tu tại gia, và nếu chúng ta có tâm chân thật tu theo đúng như pháp thì trong đời này sẽ được sanh về Cực Lạc, và từ đó cứ tu mãi cho đến lúc thành Phật, không bị thối chuyển. Bạn hãy xem những điểm cơ bản của pháp môn này theo link bên dưới nhé.
   https://thuvienhoasen.org/a449/niem-phat-thap-yeu

   Tạm thời là vậy nhé, nếu bạn có thắc mắc gì thì cứ chia sẻ trên đây.
   Chúc bạn tinh tấn tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 30. hạnh ngọc

  Những lúc tâm trạng bất an nhất thì nơi đây là nơi con tìm về nương tựa…
  Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quan thế âm bồ tát

  • Cửa Phật luôn rộng mở để mọi con tim tìm về nương tựa. Cảm thấy bình an nhất và mọi ưu phiền cũng được giảm đi rất nhiều. Chúc chị luôn có nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống. Nam Mô A Di Đà Phật

 31. Thanh Thùy

  Dạ cho con xin hỏi. Con từ nhỏ cũng hay theo cha mẹ đi chùa,thắp hương, cúng dường tam bảo. Nhưng con lúc đó chưa hiểu lắm về Phật pháp, chỉ theo cha mẹ thôi. Nhà cha mẹ con cũng thờ Phật Quán thế âm. Đến lúc lấy chồng và đến nay cũng hơn 3 năm, con luôn khổ vì chồng. Không ngày nào con không rơi nước mắt. Con thực sự buồn khổ và thời gian gần đây con hay lên mạng tìm hiểu phật pháp, nghe các thầy giảng chánh pháp trên youtube, con đã bớt buồn hơn và mỗi lần chồng con nóng giận vô cớ, con đã nhẹ cái tâm hơn lúc trước nhiều. Rằm tháng bảy này con xin quy y. Con muốn tu tập thì ngay bây giờ con phải làm như thế nào ạ? Nhà chồng con không thờ phật, không theo phật, con có thể thỉnh bồ tát quán thế âm bằng tấm ảnh về ở trong phòng để niệm mỗi ngày có được không. Cách niệm, trì chú, sám hối như thế nào xin chỉ bày cho con được không ạ. Con biết mình bị như vậy là do tạo nghiệp từ quá khứ. Nay con xin chấp nhận,nhịn nhục,vị tha để tâm an. Xin thầy chỉ bày cho con cách tu học. A Di đà phật.

 32. An Vui

  Những chuyện linh ứng khi niệm danh hiệu Quán Thế Âm bồ tát

  (1). Theo Liên Tông Bảo Giám, ngài Tuân Thức đời Tống hiệu là Từ Vân Sám Chủ, dựng chùa Hạ Thiên Trúc gồm mấy trăm gian. Mỗi lần bắc một cây kèo, đều tụng bảy biến chú Đại Bi. Ba lượt giặc đốt phá chùa, lửa đều tự tắt.

  Theo Biện Chánh Luận, ông Trúc Trường Thư đời Tấn, chuyên dốc lòng tụng Quán Âm Kinh, ngụ cư ở đất Ngô. Khi những nhà xung quanh bị cháy, ông Thư đứng phía dưới chiều gió, nhất tâm niệm Quán Thế Âm, lửa cháy đến gần, đột nhiên gió thổi ngược lại, lửa tắt. Cả ấp kinh dị. Có kẻ ác nghi ngờ sự linh cảm ấy bèn đợi đến đêm lúc gió mạnh, đem bó củi đã nhóm lửa ném vào nhà [ông Trúc], ném khắp bốn mặt đều tắt. Khi ấy, hắn mới than thở, công nhận thần lực, khấu đầu tạ tội. Ông Thư nói: “Ta tụng niệm Quán Thế Âm chẳng biếng nhác, hễ có tai nạn gì đều liền thoát khỏi”.

  (2). Theo Cao Tăng Truyện, tập Hai, sư Thích Pháp Trí đời Ngụy, lúc còn tại gia, đi một mình trong vùng đầm lầy. Đột nhiên lửa dữ bốc cháy đùng đùng, bốn mặt lửa đều ùa tới, tự nhủ “ta ắt phải chết”, chỉ chí tâm niệm Quán Thế Âm. Trong khoảnh khắc, lửa cháy ào qua, không còn sót một cọng cỏ nào, chỉ có chỗ đất nơi Pháp Trí đứng là không sao cả.

  Lại nữa, sư Thích Pháp Lực đời Ngụy, sửa tháp, dựng nhà, xin được một xe gai, đi qua nơi đầm lầy, chợt gặp lửa đốt đồng. Nhằm lúc mệt mỏi, buồn ngủ, lửa đã bén tới, bèn to tiếng xưng niệm chữ Quán, chưa kịp niệm tới chữ Thế Âm, theo tiếng niệm, gió đã xoay chiều, lửa liền tắt.

  Trích Quán Thế Âm Bồ Tát Bổn Tích Cảm Ứng Tụng

 33. Minh nguyên

  Nghiệp chướng sâu dày mà sao thọ mạng con lại kéo dài đến vậy?
  Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quan thế âm bồ tát….

  • Tâm Tịnh

   Bạn hãy tin tưởng mà thành tâm niệm Quán Thế Âm Bồ Tát, Ngài sẽ tầm thinh cứu khổ cứu nạn cho qua những lúc khó khăn.
   Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát
   Nam Mô A Di Đà Phật

 34. Không Tên

  Tâm khổ vì đời lắm bể dâu. Tu tâm nhẫn nhục nén hận sầu .Sao đời gặp nhiều cơn khổ nạn .Lạy Đức Quán Âm phép nhiệm màu .Cứu khổ đời con qua kiếp nạn .Qua mấy mươi năm chốn luỵ sầu. Đời buồn chi lắm mà rơi lệ . Quá nhiều trắc trở chốn lao đao

 35. Cư sĩ Phước Huệ

  Kính gởi Ban Biên Tập,
  PH đọc bài trong link bên dưới thấy có nhiều điều hữu ích cho người niệm Quán Thế Âm, niệm Phật. Kính nhờ Ban Biên Tập hoan hỷ đăng tải chia sẻ với quý đồng tu. PH xin chân thành cảm ơn Ban Biên Tập.
  http://chanhientam.net/pho-thong/tu-bi-tuc-quan-the-am-824.html
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 36. Tâm Từ

  CẦU NGUYỆN BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM HẾT BỆNH SANH ĐƯỢC CON NHƯ Ý

  Tôi tên là Tống Ngọc Lê, pháp danh Thanh Nhẫn hiện ở tại San Jose. Tôi nghe lời mẹ dạy nên thường đi chùa lễ Phật, nghe quý thầy giảng đạo và biết ăn chay kỳ từ thuở còn bé. Mẹ tôi cũng bày cho tôi cách ngồi thiền, tụng kinh và niệm Phật. Mẹ tôi hay nhắc nhở, có khi rầy la, vì tôi ngồi thiền cứ ngủ gục hoài. Tụng kinh và niệm Phật thì tôi thích hơn.

  Mẹ tôi biết ý nên khuyên tôi tụng kinh Phổ Môn để làm yếu chỉ tu học . Sau một thời gian tụng kinh, tôi có đọc 108 danh hiệu Ðức Quan Thế Âm Bồ Tát. Hồi còn trẻ, tôi tụng kinh niệm Phật không đều, bữa siêng, bữa nhác; nhưng bây giờ thì đã thuần thục rồi. Tôi thường tụng kinh, niệm Phật hàng ngày không hề bỏ sót.

  Ngược dòng thời gian, năm tôi hai mươi tuổi bị bệnh nặng, người nhà đưa tôi vào nhà thương Phúc Kiến ở chợ Lớn cấp cứu. Tôi bị bệnh thương hàn nhập lý và lên cơn sốt dữ dội.

  Tôi bị mê man suốt hai ngày đêm. Các bác sĩ cho người nhà tôi biết là bệnh khó chữa trị, kinh mạch xáo trộn, độc tố đã nhiễm vào tim. cả nhà tôi ai cũng khóc, song mẹ tôi rất bình tĩnh và khuyên mọi người đem tâm thành niệm danh hiệu Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Tiếp niệm danh hiệu Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát luôn trọn ngày và trọn đêm dậy cả một góc nhà thương. Ngay đêm đó, khoảng hai giờ sáng, tôi đang trong cơn mê mà cảm nghe như có dòng suối nước chảy, có tiếng chim hót và tiếng chuông chùa.

  Tôi thấy mình bước chân lên từng cấp của một cảnh nguy nga, hùng vĩ trên một ngọn núi cao. Trước cổng lên núi và chùa có đề ba chữ Phổ Ðà Sơn, bên bờ biển Nam Hải, nơi mà Ðức Quán Thế Âm thường cư ngụ. Trong chùa có khoảng vài trăm người đang ngồi thiền, xây mặt ra hướng biển Ðông. Người nào cũng có tóc và mặc áo nhiều mà rất đẹp nên tôi không nhận biết họ là đàn ông hay đàn bà.

  Riêng tôi thì được một người đàn bà mặc áo trắng dẫn vào trong một ngôi nhà tranh nhỏ, nằm giữa khóm trúc nên thơ. Trong cái thất ấy có đến hai co thanh nữ mặc áo xanh; nét mặt cô nào cũng rất đoan trang và vui vẻ. hai vị này cho tôi biết người mặc áo trắng là thầy của họ mà người xưng là Bạch Y Quán Thế Âm.

  Tôi mừng quá liền cúi xụp lạy, nhưng Ðức Bạch Y đưa tay cản lại không cho lạy. Ngài bảo một cô Thanh y rót nước trong bình tịnh thủy cho tôi uống. Uống xong, tôi cảm thấy khỏe khoắn vô cùng, tâm thần nhẹ nhàng và đầy sung sướng. Tôi bèn ngỏ lời Bạch Y Quán Âm đại sĩ và hai tiểu đồng rối rít. Kế đó, tôi đột nhiên mở mắt và thấy nhiều người đang đứng chung quanh giường và niệm danh hiệu Ðức Quán Thế Âm.

  Hai hôm sau thì tôi xuất viện, vì bệnh tình của tôi khỏi hẳn. Ðiều này khiến cho các bác sĩ trong bệnh viện vô cùng kinh ngạc về bệnh trạng của tôi. Mẹ tôi bảo cho họ hay rằng, tôi được cứu thoát căn bệnh ngặt nghèo là nhờ sự mầu nhiệm của Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát. Tôi cũng tin như vậy, và câu chuyện này đã gây tín tâm rất nhiều cho tôi và mọi người trong gia đình thân nhân của tôi.

  Tôi là con dâu trưởng sinh sống với chồng tôi nhiều năm mà không có con. Chồng tôi thì thương tôi hết mực, song những người thân phía chồng tôi nói vào nói ra làm cho tôi rất buồn tủi. Họ bảo tôi rằng: “Ðàn bà chi mà không biết sanh đẻ”.

  Thay vì giận, đau buồn, khóc lóc, tủi hổ thân phận thì tôi lại vui và âm thầm trì tụng kinh Pháp Hoa, niệm danh hiệu Ðức Quán Thế Âm và mong có được một đứa con gái ra đời cho vui nhà.

  Ðiều mơ ước lại đến, sau suốt nhiều năm tu tập và cầu nguyện, một đêm tôi thấy mình trở lại núi Phổ Ðà vào viếng thăm chổ sơ sài của Ðại Sĩ Bạch Y Quán Thế Âm ở. Tôi mới bước chân nửa thềm đá cao, thì thấy hai thanh nữ hầu Ðức Quán Thế Âm bước lại gần tôi và trao cho một bé gái nhỏ xinh xinh. Tôi tỉnh dậy và bắt đầu có thai từ đó.

  Con tôi ra đời đã đem lại cho tôi và chồng tôi một niềm vui rất lớn. Bé Hiền năm nay đã tám tuổi. Cháu rất ngoan hiền, học giỏi và chí mực hiếu thảo. Cả nhà, các bác, các chú, bà ngoại, bà nội hai bên ai cũng thương cháu.
  Trong kinh cứu khổ có bài kệ mà tôi thấy rất hợp với hoàn cảnh của tôi:

  Người vô tự quạnh hiu sau trước
  Sửa tất lòng tác phước khẩn cầu
  Từ bi linh hiển pháp mầu
  Cho trai hiển đạt gái cầu hiền lương.

  Cuối năm 1979, gia đình tôi rời khỏi Việt Nam vượt biên ra nước ngoài. Khi tàu rời bến được độ hai ngày đêm thì máy bị chết. Mọi người trên tàu đều bối rối, lo âu. Nước biển, sóng gợn ì ầm át cả tiếng khóc của trẻ con, tiếng cãi vả của nhiều người với chủ tàu là “ lấy tiền người ta mà làm ăn bê bối”.

  Riêng tôi ngồi nhìn đứa con đang ngủ trên tay và định tâm niệm Nam Mô Ðại Từ Ðại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Kỳ lạ thay, vài tiếng đồng hồ sau thì con tàu chúng tôi nổ máy và chạy khoảng bốn tiếng đồng hồ thì gặp tàu tuần tiễu của hải quân Trung Hoa Quốc Gia giúp đưa chúng tôi vào địa phận Hồng Kông. Nếu không có chiếc tàu cứu khổ này thì chúng tôi đã đắm xuống biển 150 mạng vì con tàu bị chết máy, vừa bị sóng đánh mạnh nên thân tàu bị bể và nước tràn vào ầm ầm không sao tát ra kịp.

  Khi được đến Mỹ, gia đình tôi ở một ngôi nhà không đủ phòng rộng rãi, nhưng tôi quyết sắp xếp để nguyên một căn phòng có nhiều ánh sáng, đẹp làm nơi tĩnh tâm và thờ phượng Ðức Quán Thế Âm Bồ Tát. Tôi có làm bài thơ tám câu để tạ thâm ân cứu khổ của mẹ hiền Ðức Quán Thế Âm như sau:

  Quán Âm Bồ Tát Ðấng Mẹ Hiền
  Cứu khổ muôn loài hạnh vô biên
  Ứng thân diệu dụng vô cùng tận
  Ðại nguyện từ bi rải mọi miền.
  Con xin sám hối những sai lầm
  Tinh tấn tu học để thanh tâm
  Ngày đêm thiền tịnh không lơ đễnh
  Giác ngộ chân tâm đẹp sáng ngời.

  Tống Ngọc Lê

 37. Hoa Sen Trong Bùn

  theo ý tôi, đã là Phật tử nên cố gắng học và Trì Niệm Chú Đại Bi bạn sẽ có được những sự lợi ích lớn về đạo và đời. Đừng vì lý do nào đó mà bỏ không học tụng chú này uổng lắm. Đó là một trong những viên ngọc mà chư Phật, Bồ-tát đã ban cho “gã cùng tử” chúng ta. Hãy tụng thường xuyên chú Đại bi, bạn sẽ thấy ứng nghiệm.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *