Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

762 Phúc đáp

 1. thủy tiên

  Xin cho hỏi cách thờ cúng các phật như phật di lặc và quan thế âm bồ tát như thế nào là đúng

 2. nguyễn thị chi

  xin thây cho con hỏi mot diều khuc mắc

  hôm ngay 1 con có di lễ chùa con có thấy ngưoi ta bay bán hinh phật ngọc con co rước về phong tro 1taam mà hôm rước về đến gio con không sao ngu dươc con có lên chùa hỏi thầy. thầy bảo đó chỉ là môt tấm hình ko sao cả. con muốn hoi thấy giờ con muốn xin rươc hình phật lên chua dươc không vì phòng trọ chật hẹp sinh hoạt trong phòng con so mang tội không thầy

 3. Thảo

  Con muốn trước tết ta tắm phật lau dọn bàn thờ sạch sẽ, con có cần coi ngày giờ tốt để làm không ạ? Thầy cho con được rõ những nghi thức cũng như cách làm thế nào không phạm đến thánh thần chư phật.
  Con cám ơn

 4. Thiện Nhân

  A DI ĐÀ PHẬT

  Gửi bạn Thảo,

  Để bạn hiểu được ý nghĩa của ngày tốt, ngày xấu, TN xin trích một bài kinh nhỏ của Phật trong Kinh Tăng Chi Bộ, với hy vọng khi đọc xong bài kinh này bạn sẽ biết mình nên làm gì cho đúng pháp của Phật nhé:

  Buổi Sáng Tốt Ðẹp
  – Các loại hữu tình nào, này các Tỷ-kheo, vào buổi sáng, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, các loài hữu tình ấy, này các Tỷ-kheo, có một buổi sáng tốt đẹp.
  Các loại hữu tình nào, này các Tỷ-kheo, vào buổi trưa, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, các loài hữu tình ấy, này các Tỷ-kheo, có một buổi trưa tốt đẹp.
  Các loại hữu tình nào, này các Tỷ-kheo, vào buổi chiều, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, các loài hữu tình ấy, này các Tỷ-kheo, có một buổi chiều tốt đẹp.

  Vầng sao lành, điều lành
  Rạng đông lành, dậy lành
  Sát-na lành, thời lành
  Cúng dường bậc Phạm hạnh
  Thân nghiệp chánh, lời chánh
  Ý nghiệp chánh, nguyện chánh
  Làm các điều chơn chánh
  Thì được lợi an lạc
  Lớn mạnh trong Phật giáo
  Hãy không bệnh an lạc
  Cùng tất cả bà con.
  (Trích Phẩm Cát Tường – Tăng Chi Bộ Kinh)

  TN

 5. Thanh Thọ

  chào thầy,
  gần tết do con sắp sinh nên ko thể leo lên cao để dọn bàn thờ phật Quan Âm được. con có thuê người làm theo giờ lau chùi bàn thờ phật dùm con. cô này cũng lớn tuổi, nhưng cô theo đạo chúa nên ko tin , trong lúc lau chùi cô có di chuyển bát nhang và tượng phật để lau chùi, di chuyển khỏi bàn thờ luôn. con ko biết di chuyển như vậy có sao không, con phải làm sao? xin thầy hướng dẫn dùm con. con cám ơn nhiều ạ.

 6. Thảo Trần

  Nam Mô A Di Đà Phật
  thầy cho con hỏi tượng phật bồ tát bị hỏng giải xuống sông có việc gì không?

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Thảo Trần,

   Tượng Phật, Bồ tát bị hư hỏng, nên phát tâm tìm cách tôn tạo lại, công đức thật không thể nghĩ bàn. Bạn chớ nên thả sông hay vứt ra nơi chốn bất tịnh mà tổn phước.

   TN

 7. Hoàng minh tân

  Nam mô a di đà phật
  Cho con hỏi con sinh năm 1975 con chưa bao giờ đến chùa chiền gì cả. Mà giờ đây những năm về trước con muốn có một mẹ bồ tát để con thờ và để lòng tôn kín,con cũng đã đọc nhiều quyển kinh và cũng được nghe thiết pháp của bồ tát rất độ lượng từ bi , và con cũng đã hiểu . Vậy nên con muốn thỉnh đức mẹ quan âm về thờ trong nhà cùng có đuọc không? Xin thầy hoan hỷ giúp con biết.

  • Hãy Niệm A Di Đà Phật

   A Di Đà Phật
   -Liên hữu thờ bồ tát Quan Âm là rất tốt,nhưng sao liên hữu không thờ Phật A Di Đà , bồ tát Quan Âm là học trò của Phật A Di Đà .Nếu Liên hữu thờ Phật A Di Đà ,chắc chắn bồ tát Quan Âm sẽ rất hoan hỉ.
   Bồ tát rất từ bi và Phật thì đại từ đại bi.Nếu Liên hữu chưa biết xin giới thiệu cho bạn về bộ kinh Vô Lượng Thọ nói về lòng đại từ đại bi của Phật A Di Đà.
   http://voluongtho.club/bon-tam-dai-nguyen-di-da
   http://voluongtho.club/

  • Tâm Tịnh

   A Di Đà Phật
   Đạo hữu cứ thỉnh Quán Thế Âm Bồ Tát về thờ, Ngài sẽ gia hộ cho gia đạo luôn bình yên. Nếu có điều kiện thì nên thỉnh thêm hình hay tượng Tây Phương Tam Thánh về thờ nữa. Hãy thờ hình tượng Phật, Bồ Tát ở nơi trang nghiêm, tôn kính nhất trong nhà ấy nhé.
   Những lúc có thời gian hãy lên trang này duongvecoitinh.com để đọc chia sẻ giáo pháp về Pháp môn Tịnh Độ, sẽ được rất nhiều lợi ích. Mình thấy rất nhiều Đạo hữu sau một thời gian theo dõi trang này Đạo tâm tăng trưởng rõ rệt.
   Chúc nhiều tinh tấn, an lạc!
   A Di Đà Phật

 8. Phan Bảo Vy

  dạ con hiện đang ở nhà trọ một mình con đọc được trên mạng rằng nên tụng chú đại bi thầm trong lòng không nên thành tiếng, nhưng con khó mà tụng thầm trong lòng được, con muốn hỏi có được tụng thành tiếng không và nếu không được tại sao ạ

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Phan Bảo Vy,

   Tụng chú, niệm Phật đều nên tuỳ duyên, nghĩa là nơi nào có thể tụng, niệm to thì mình tụng niệm to, nơi nào không thể thì tụng, niệm nhỏ. To hay nhỏ công đức đều như nhau, quan trọng ở tâm trì, niệm của bạn có thanh tịnh hay không.
   Thanh tịnh là gì? Là khi nhiếp tâm để tụng chú, niệm Phật, ráng nhiếp tâm: miệng tụng-tai nghe-tâm nhớ rõ. Nghĩa là: miệng trì chú, niệm Phật – tai lắng nghe tiếng mình trì, niệm – tâm nhớ rõ những tiếng mình đang trì, niệm không để cho những ý niệm khác xen khởi vào những câu chú hay những câu niệm Phật. Được thế, dù nơi nào, dù bạn niệm to, nhỏ, thầm đều có lợi lạc cả.

   TN

 9. Nguyễn thị thu hiền

  Nam mô a di đà phật
  Thưa thầy cho con xin hỏi con chuẩn bị dọn qua nhà thuê mới nhưng chủ trước có thờ chúa và cha gia đình con đạo ông bà và con muốn thờ Phật bà quan âm thì con phải làm sao và con 27 tuổi thờ Phật được chưa thầy xin thầy giúp con

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Thu Hiền thân mến,

   Theo mình hiểu thì việc thờ Phật và chư vị Bồ Tát là tùy ở nơi tâm thành kính của mình chứ không phải ở nơi tuổi tác, “một phần thành kính là một phần công đức, mười phần thành kính là mười phần công đức”; nên bạn cứ an tâm mà thỉnh tượng về thờ và ráng học theo hạnh nguyện của quý ngài để làm lợi ích cho chính mình và cho người khác nhé!

   Chúc bạn thân tâm thường an lạc!

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 10. Huỳnh Thị Đức Hạnh

  Thầy cho con hỏi, con hay niệm chú đại bi vào các buổi sáng sớm trên phòng thờ tầng 2 được 2 năm nay rồi, con kết hợp đọc luôn cả kinh quán âm cứu khổ cùng một lúc, con kg lập bàn thờ phật mà con chỉ hướng ra cửa, nhìn trời cao để niệm.
  Con xin hỏi là trước khi niệm chú đại bi con có phải thắp hương xin phép thần công thổ địa nhà mình rồi mới quay ra niệm chú đại bi kg a, con hoang mang quá, không biết con làm vậy liệu có sai kg và liệu có vi phạm với các vị thần công thỏ địa, các vị thần trong nhà mình không.Kính xin thầy cho con lời khuyên ạ. Con xin cảm ơn thầy.

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Đức Hạnh thân mến,

   Xin bạn cứ an tâm, chẳng có việc gì phải hoang mang lo lắng cả!

   Trong khi chờ đợi quý thiện tri thức giải bày cho bạn rõ, thì mình khuyên bạn nên tìm đọc kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện để hiểu rõ vai vế cũng như mối liên hệ giữa Chư Phật, Chư Bồ Tát với các loài quỷ thần. Theo mình hiểu thì khi bạn tụng kinh, trì chú, niệm Phật…v.v thì tất cả thiện quỷ thần, chư thiên, hộ pháp sẽ bảo vệ bạn, và đương nhiên là không thể có một ác quỷ thần nào có thể đến gần bạn được! Còn các vị thần công thổ địa, các vị thần trong nhà gì đó…khi thấy bạn tỏ lòng tôn kính chư Phật chư Bồ Tát, họ còn phải khiêm kính với bạn nữa là đằng khác!

   Chúc bạn thân tâm thường an lạc!

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 11. Hà Thanh Quang

  Năm mô a di đà phật
  Con xin hỏi thầy vợ chồng con tuổi quý hợi thì có nên thờ quan thế âm bồ tát được chuă a.Hay thờ vị thần nào a

  • Phật tử Chơn Lâm Ánh

   Nam Mô A Di Đà Phật, liên hữu Hà Thanh Quang, chú thờ ĐỨc Phật hay đức Bồ Tát nên dùng tâm chứ không nên xem tuổi tác. Vì tâm chú thiện thì thờ Phật tức sẽ được phước báu, còn nếu thờ thần hay đức Phật mà tâm bất thiện thì cũng không thu được phước mà còn tạo thêm nghiệp nữa ạ. Nam Mô A Di Đà Phật, kính mong chú thường niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ

 12. Ngân Trâm

  cho con hỏi, nữa đêm con đang ngủ thì ảnh Phật Quang Âm rơi, Những chỗ còn đặt ảnh Phật còn có lư hương, và bình hoa nhưng đột nhiên tấm ảnh rơi ra. Liệu có phải Phật Quang Âm đang nhắc nhở con chuyện gì không ạ??? con đang ở nhà thuê ạ!

  • Mai Mai

   Bồ tát Quán Âm nhắc bạn lần sau nhớ đóng khung và đinh cho chắc chắn hơn. 🙂

 13. Trần kim Anh

  Dạ con kính chào Thầy ..nhà con hơi hẹp …bề ngang có 2 m và sâu 10 m.nhà con không có thế để thờ Tam bảo quay ra hướng cửa chính được (VÌ BỀ NGANG HEP) vậy con thờ Tam bảo và gia tiên bên hông tường nhà được không Thầy ..xin cho con một chút kiến thức về Thờ tam bảo và gia tiên …con cảm ơn Thầy,

 14. Thảo

  Nam Mô A Di Đà Phật. Thưa thầy con không phải là người mê tín, nhưng con tin vào phật pháp. Nhưng vợ con thì rất tin, vợ con thường hay về một nhà phụ nữ , cho mình được cõi trên nhập vào ( gọi là cậu) Mới đây ( Cậu) bảo với vợ con là gia đình con có duyên thề bà, nên mới nói vợ con thỉnh tượng bà Quang Âm về thờ. (Cậu sẽ thỉnh về dùm với giá 1500000 tượng bằng sứ ,con thấy không hợp lý , nhưng con không đồng ý. Tại vì theo con nghĩ.! Nếu như con thành tâm thì con tự đi thỉnh Bà về, rồi con mời thầy về tụng kinh. Dù có đắt bao nhiêu con vẫn chấp nhận. Con thấy bà này nói với vợ con như thế con cảm thấy không hợp lí cho lắm. Vì tượng Phật Bà làm gì tới 1,5 triệu. Thầy hãy cho con lời khuyên có nên để bà (Cậu) đó thỉnh tượng phật Bà cho con không Thầy?

 15. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Thảo,

  Trong đạo Phật không có pháp “cô” hay “cậu” nhập thân để nói chuyện. Do vậy trường hợp của vợ bạn chắc chắn là đến nơi đền, phủ thờ đồng. Bạn phải thận trọng, đặc biệt là vợ bạn, bởi khi thường xuyên cho người khác nhập thân mình, những người đó phần lớn là những âm vong đang sống trong cảnh giới ngạ quỷ, có thể họ có đôi chút phước báu nào đó nên có thể đoán biết được tâm ý của vợ bạn, nhưng nếu vợ bạn thụ động để họ mượn thân mình, lâu ngày vợ bạn sẽ dần mất hết linh khí và sẽ phải sống hoặc nương nhờ vào âm khí, hoặc sẽ bị họ sai khiến rồi sống trong cảnh như người tâm thần phân liệt. Nếu bạn thương vợ thì khuyên vợ phải tránh xa những nơi này, bằng không hệ quả sẽ thật khó lường.

  2. Hai bạn có tâm thờ Phật, thờ Quán Thế Âm thì nên tự mình đến nơi đạo tràng, chùa thanh tịnh, rồi nhờ chư Tăng Ni thỉnh giúp, kế đó về nhà tìm nơi phong quang, thanh tịnh nhất, làm nghi thức An Vị Phật theo đúng chánh pháp, kế đó hàng ngày phát tâm thanh tịnh tu học Phật pháp chân chánh để giảm bớt những phiền não, giúp cuộc sống thêm an lạc. Như vậy sẽ an toàn hơn là nhờ người trong đền, phủ thỉnh tượng, bởi nếu không khéo léo sẽ có những chuyện không như nguyện xảy ra trong việc thờ phụng, lúc đó hai bạn muốn hoá giải e rằng cũng khó.

  Mong rằng hai bạn thật tỉnh giác trong việc tin, thờ và tu đạo chân chánh.

 16. Hùng nguyên

  A di đà phật
  Xin thầy cho con biết.
  Tam giới duy tâm vạn pháp duy thức.
  Ưng vô sở trụ nhị sanh kỳ tâm .
  Hai câu này nên hiểu như thế nào.

 17. Vinh

  chào thầy. Cho con hỏi, gia đình con tính đặt 1 tượng quan âm nam hải bằng xi măng cao 2 mét 6, và thờ bà ở sân vườn nhà sau, không biết là ở nhà mà thờ tượng to quá không biết có thờ được không thầy, vì con nghe nói là chỉ ở chùa mới thờ tượng lớn thôi. Còn ở nhà thì nên thờ tranh ảnh của bà thôi, vì thợ tượng lớn quá không tốt, ảnh hưởng sau này, hướng nào đặt tượng là tốt nhất. con cần thầy tư vấn giúp con. Con cám ơn

  • Tâm Tịnh

   Tượng to thì càng tốt chứ sao, Đạo hữu cứ thỉnh về thờ phụng. Thờ tượng Quan Âm tại gia tốt lắm, sớm ngày thắp nhang lễ bái cầu Ngài gia hộ cho gia đạo được bình yên. Rất tốt. Nên đặt nơi thật trang nghiêm đấy, hướng về Tây mặt trời lặn càng tốt (hướng để mình lễ bái).
   Đạo hữu hãy phát tâm tìm hiểu tu học Đạo nhé, như thường lên trang duongvecoitinh này, sẽ được nhiều lợi ích.
   A Di Đà Phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Vinh,
   Thờ tượng Phật, Bồ tát hãy nên khởi tâm cung kính, chí thành thì sẽ được nhiều lợi ích. Ngài Quán Thế Âm Bồ tát có hạnh nguyện cứu khổ, đem lại an vui cho chúng sanh. Khi bạn thờ Ngài chính là yêu thích, tán thán công hạnh đó của Ngài và mong Ngài gia hộ cho mình. Nếu bạn khởi tâm học theo hạnh nguyện của Ngài thì lại càng rất tốt. Chớ nên khởi tâm “thờ tượng lớn không tốt, ảnh hưởng sau này”, vì đó là tà kiến, sẽ làm giảm phước báu của bạn. Cho nên bạn hãy nên thành tâm sám hối ý nghĩ sai lệch đó nhé. Hãy nên khởi những tâm như..Giá như có điều kiện để thỉnh được tượng lớn hơn để người qua đường thấy được mà sanh tâm hoan hỉ, được lợi ích lớn..hoặc khởi tâm..Nhờ lực gia hộ của Ngài, chẳng những gia đình bạn, mà những người ở chung quanh đều được lợi ích…
   Hãy nên khởi tâm cung kính, chí thành và thiện lành. Bạn hãy cẩn trọng, nhớ đừng khởi những ý nghĩ sai lệch làm giảm đi phước báu thỉ rất uổng.
   Chúc bạn an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 18. nguyễn quang

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Cho con hỏi một điều: mẹ con có thờ Phật ông địa và 3 vị tướng gì đó…con năm nay 25 tuổi. Con xin hỏi là con nên thắp hương bên nào trước tiên cho đúng lễ nghĩa? Con xin được giải đáp giúp con.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Nguyễn Quang,

   *Ông Địa và các vị tướng không phải là Phật mà chỉ có chăng chỉ là các vị thần, do vậy nếu đã thờ Phật thì không nên thờ thần; nếu muốn thờ thần thì không nên thờ Phật, bởi như thế là tâm thờ không thuần nhất, đương nhiên sẽ không mang lợi lạc thiết thực cho cuộc sống.

   *Nếu trong nhà bạn thờ cả Phật lẫn thần thì khi thắp hương nên từ bàn thờ Phật rồi tới bàn thờ thần mà thắp.

   TN

 19. Nguyễn thi

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Bạch Thầy. con thỉnh tượng Phật A Di Đà nhỏ để tượng trưng ở trên kệ sách kinh phật. ngay trong phòng ngủ của con .quay tượng nhìn ra hướng cửa sổ có sai phạm gì không thầy con chỉ ngủ 1 mình.

 20. thanh thuý

  Xin kính chào qúy thầy
  xin cho con hỏi. con sắp mua nhà. nên rất muốn thờ quan thế âm bồ tát. mẹ sanh mẹ độ và quan công chung 1 bàn thờ có được không ạ? theo hiểu biết của con con sẽ kê hình quan thế âm cao nhất xong đến mẹ sanh mẹ độ. còn quan công thì con ko cần lót thêm cho cao. có duoc ko ạ. kính xin qúy thầy hoan hỉ cho con biết. xin cám ơn!

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Thanh Thuý,
   Trong Tam quy, khi bạn quy y Phật thì không quy y quỷ, thần; quy y Pháp thì chỉ nương theo pháp Phật dạy để tu tập và hành xử trong cuộc sống. Mẹ sanh mẹ độ là theo tín ngưỡng nhân gian, còn Quan công là một vị thần (theo tín ngưỡng của người Trung Hoa). Như đã đề cập, nếu bạn muốn thờ Bồ tát cho đúng pháp thì chỉ nên thờ Bồ tát thôi, không thờ thêm mẹ sanh mẹ độ, Quan công.
   Chúc bạn an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 21. Luyến

  Cho con hỏi con sanh năm 1987 chồng con 1989.2 vợ chồng con ở riêng trước giờ thì trong nhà k thờ gì cả. Nhưng hôm nay con muốn thờ thì con phải thờ phật gì và thỉnh ở đâu và thỉnh như thế nào ạ.

 22. Thủy

  A DI DA PHAT
  Thầy cho con hỏi là con được một người quen cho tượng phật quan thế âm bồ tát vậy con phải làm thế nào ạ?

 23. Nguyễn Tùng

  A di đà phật!
  Kính chào thầy ạ. Thầy cho con hỏi. Con có mới mua một căn nhà. Chủ trước có đặt một bàn thờ phật trong phòng trên tầng 5. Giờ con muốn bỏ bàn thờ đó đi để sử dụng phòng đó vào mục đích khác thì thầy cho con biết để bỏ bàn thờ đó đi thì cần những thủ tục gì ạ? Con cảm ơn thầy.
  Nguyễn Tùng.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Nguyên Tùng!

   Thờ Phật là điều tốt, cớ sao lại bỏ bàn Thờ Phật.

   _()_

 24. thu Nguyệt

  a Di Đà Phật
  Kính chào Thầy. Xin cho con hỏi mẹ chồng con trước nay có thờ tượng Bồ Tát Quán Thế Âm( tượng nhỏ thôi ạ) đặt phía trên bàn thồ Ông Địa ông Thần Tài, giờ mẹ con đeim về khung hình của Thánh Tăng Sivali, con không biết để hình tượng các Ngài trên dưới trước sau thế nào cho đúng tôn kính xin Thầy chỉ bảo.
  Con có cần thỉnh hình Đức Phật A Di Đà không ạ. Nếu vậy thứ tự để sao ạ. Mong hồi âm. Xin chúc sức khỏe Thầy ạ.

 25. Thanh minh

  Nam mô a di đà phật
  gửi cư sĩ Phước Huệ
  Theo Thanh Minh biết thì Quan Đế Công(Quan Vân Trường) khi sống là 1 vị tướng trung cang chánh trực,nghĩa khí vời vợi.mặc dù ngài bị hại trong tay Đông Ngô,nhưng ngài đã lưu danh muôn thủa,cho đến ngày nay vẫn được người đời thờ phụng,tôn kính .
  Khi chết đi ngài trở thành một vị thần minh hộ quốc an dân,chế ngự yêu tà.
  Sau này ngài đã quy y Tam Bảo và phát nguyện mãi mãi ủng hộ Phật Pháp.
  Ngài có pháp hiệu là Hộ Pháp Già Lam Bồ Tát.
  Vì thế nếu thờ ngài(1 vị Bồ Tát Hộ Pháp) sẽ rất an tâm vì ngài rất linh ứng,luôn bảo hộ cho người chân thật tu hành.
  kính gửi.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Thanh Minh,
   PH cũng có biết thông tin giống như của bạn vậy. Tuy nhiên, theo PH biết thì vị này không phải là một vị Bồ tát được nhắc đến trong kinh Phật, danh hiệu Bồ tát có lẽ do người đời vì cảm kích mà suy tôn cho vị này.
   Các vị tướng khi tái sanh vào đường quỷ thần thường có tâm sát sanh, sân hận nặng (mặc dù họ có thể có phước báo hơn con người). Chắc bạn đã biết rõ lý do tại sao người Phật tử khi quy y Phật thì không quy y quỷ thần. PH cho rằng vị này là một vị thần đang trên đường tu đạo, và thật khó để biết vị này đã thực sự đắc quả vị Bồ tát chưa, cho nên đó là lý do mà PH đã khuyên Phật tử chúng ta không thờ vị đó ở nhà.
   Khi người Phật tử đã quy y Tam Bảo và tu tập đúng pháp thì tự nhiên các vị Hộ pháp như thế sẽ thừa theo Phật lực, nguyện lực (của Phật và của chính họ) để bảo hộ cho người Phật tử đó. PH nghĩ rằng sự an tâm tu tập của người Phật tử sẽ xuất phát từ việc vị đó thực hành theo đúng pháp Phật dạy; sự an lạc, cũng như việc biết có Phật lực ngầm gia hộ là “quả” của sự tu tập đó chứ không phải vì do vị đó thờ các vị Hộ pháp.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 26. Thanh minh

  Nam mô hộ pháp kim cang tạng bồ tát
  kính gửi cư sĩ Phước Huệ
  Thanh minh có tìm hiểu và biết rằng đức Bồ Tát Già Lam(Quan Đế Công) đã thọ tam quy y và thọ giới với Trí Giả Đại Sư(tông Thiên Thai). Luận về thời gian ở cõi người thì từ thời đó đến nay đã hơn 2000 năm,luận về sự chứng ngộ thì 1 niệm phát tâm bồ đề vượt qua sự tu hành nhiều kiếp. Cảnh giới của ngài(bồ tát Già Lam) như thế nào chúng ta không thể biết,đâu thể nói rằng ngài chỉ là 1 vị thần đang trên đường tu tập như chúng ta được.
  Sở dĩ có nhiều nhận định khác nhau về việc thờ phụng ngài là bởi ngài được tôn kính trong cả tam giáo:Nho giáo,Lão giáo,Phật giáo.
  Nhưng tam giáo vốn là một,đạo Nho và đạo Lão cũng là 1 phần của đạo Phật.Vì sao?
  vì đức Khổng Tử là Thủy Nguyệt Đồng Tử(1 vị Bồ Tát) trong hàng thánh chúng của Phật.
  Còn Lão Tử(còn gọi là Thái Thượng Lão Quân) không phải ai khác,chính là hóa thân
  của tôn giả Ma Ha Ca Diếp.
  Tuy vậy,Nho giáo ví như tiểu học vậy,Lão giáo là trung học,còn Phật giáo là đại học
  vậy.
  Mà thực tế thì trong rất nhiều chùa chiền
  tạc tượng ngài(Bồ Tát Già Lam) ở vị trí Hộ Pháp,bên kia là tượng Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát. Trong Thanh Quy Tòng Lâm của tổ Bá Trượng Hoài Hải cũng có nói đến nghi thức cúng dường,cầu nguyện ở ban thờ 2 vị
  Hộ Pháp(bồ tát Vi Đà và bồ tát Già Lam).
  Ở chùa đã thờ,vậy tại gia thờ thì lại càng tốt.bởi vì khi định lực người tu chưa thành thục,tam độc ác kiến khởi lên,mà nhìn thấy tượng các vị Hộ Pháp oai nghiêm dũng mãnh,tay cầm binh khí thì người tu sẽ vừa kính vừa sợ(sợ Hộ Pháp sẽ trừng phạt vì mình khởi vọng tưởng,ác kiến,dục niệm).
  ngay đó ,vọng tâm tiêu diệt,tâm sám hối khởi lên,người tu lại được an tịnh
  Đây là pháp chiết phục trong Kim Cang bộ(dùng oai đức để chế ngự,thu phục .giống như quốc gia ngày nay dùng quân đội,cảnh sát để chế phục phản loạn,giặc cướp,buộc chúng phải tuân theo quy củ)
  Tuy vậy,tất cả các vị Hộ Pháp đều có lòng từ bi lớn vô cùng,vì các Ngài tu 4 vô lượng tâm: Từ ,Bi ,Hỷ ,Xả
  Với hiểu biết ít ỏi trên,Thanh Minh nghĩ rằng những ai có nguyện vọng muốn thờ phụng các vị Hộ Pháp trong Phật giáo cùng với Phật,Bồ Tát thì hãy nên thờ,đừng lo lắng gì cả. Thanh Minh học Phật và cũng thờ phụng Hộ Pháp Già Lam từ lâu.
  Kính gửi

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *