Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

358 Phúc đáp

 1. nguyễn thị thanh phương

  Dạ cho con hỏi là con thấy tượng đức Phật Di Lă.c. Người ta đem bỏ ở ngòai đường nên con thấy vậy con muốn xin đem về nhà thờ.nếu không đem về nhà thờ được vì cử gì đó nên con muốn đem vô chùa được không ạ?

 2. Hoàng Ngọc

  Xin chào Cư Sĩ!
  Con năm nay 26 tuổi.Không biết kiếp trước của con đã lam gì mà giờ cuộc sống của con lại bị nhiều gian nan,khổ ải. Làm gì cũng không thành. Lúc nào cũng cảm thấy gian khổ.khổ tâm. Xin cư sĩ cho con lời khuyên để giảm bớt cái nghiệp của con đang phải gánh chịu…

  • Chang Suyu

   Thất bại là mẹ thành công.

  • Chi Nguyễn

   Mình cũng chia sẻ cũng bạn thôi…đó là do 1 phần bạn chưa dứt khỏi tham sân si hận ở đời này…nếu mình bùôn khổ bạn cứ nghĩ do ta thiếu nợ họ ta xin trả hết…cứ lạc quan sống tự dưng bạn sẽ quên hết phiền não và ko ai làm bạn buồn được hết…cõi ta bà là nơi tạm bợ để ta dứt hết bụi trần…hết rùi ta sẽ về nơi cần đến…Chúc bạn hiểu sâu Phật Pháp mà lúc nào cũng vui vẻ…A Di Đà Phật

 3. THao

  A Di Đà Phật. Cho con hỏi nhà con hiện nay có thơ một số tượng Phật như sau:
  Bàn thờ chính: phật thích ca, quan âm, hình phật của thái lan. Bàn thờ được cúng và thăp nhang hàng ngày.
  Phía tầng trệt: phật di lăc+ 02 ông tiểu đồng
  Hình treo: phật thích ca được khắc trong hình lá bồ đề được thỉnh từ campuchia
  Trên tủ: phật thích ca nằm, tượng quan thế âm bồ tát ngồi, Đức đạt la đạt ma đứng
  Bên cạnh đó còn có một số tượng khoảng 5 tượng mà người thân nhờ tạt từ gỗ, hình các vị như: đạt la đạt ma, tế công, di lặc, ông thọ…
  Con k biết do vận hạn bị đen hay do phong thủy k hợp mà từ khi gia đình con mang các pho tượng gỗ ấy về khoảng 3-4 tháng nay. Nha cửa lúc nào cũng k yên, các thành viên trong gia đình thì cứ ốm đau, nhà cứ nổi loạn lên hết, công việc làm ăn thì cứ xáo trộn làm vơ chồng con cứ nóng nảy vô cùng.
  Xin cho con một số lời giải đáp? Con xin cám ơn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn,

   Thú thật là hình tượng Phật, Bồ Tát và chư vị thánh thần trong nhà bạn…hơi bị phong phú, thậm chí còn hơn cả 1 ngôi chùa giản đơn tu theo Tịnh Độ (cũng chỉ có khoảng 3 – 5 hình tượng), ngay trong phòng của Đại Sư Ấn Quang thì chỉ có 1 thánh tượng A Di Đà Phật mà thôi.

   Tu hành nên đơn giản, hình tượng Phật thờ cúng mình cũng nên đơn giản, điều trọng yếu là mình phải hiểu rõ ý nghĩa của hình tượng Phật & Bồ Tát. Việc này Chị nên tìm hiểu bài giảng sau:

   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165

   Người xưa có nói: “Họa phước không có cửa, chính mình làm – chính mình chịu” – Là nhân quả của chính đời mình. Do đó con người chẳng thể không biết việc thiện ác trong đời mình nhận được đều nằm trọn trong vận mạng. Vận mạng đến lúc ko tốt thì mọi việc ko như ý liền hiện ra, khiến mình và người thân rất phiền não, cho đến đau khổ…Vận mạng đến lúc tốt lên thì mọi việc hanh thông, khiến bản thân và gia đình ko khỏi đắc ý, vừa lòng. Người đời chỉ biết xuôi theo vận mạng, chứ chẳng biết chuyển đổi vận mạng. Khi ko được như ý thì liền cầu Phật Bồ tát gia hộ, bảo vệ, cho đến cúng sao, giải hạn,…là thường làm những việc này, nếu ko được như ý thì lại cho rằng Phật Bồ tát không linh! Cũng là có cái tâm trạng này, tâm trạng này rất phổ biến, đây chính là “mê tín” mà trong Phật pháp thường nói.

   Rốt cuộc lại là có phải nhờ cậy Phật Bồ tát thì mới có thể chuyển được vận mạng của mình hay ko? Câu trả lời có sẵn trong cuốn “Làm chủ vận mệnh” – tất cả “bí kíp” là nằm trong đây; Chị nên đọc kỹ qua nhiều lần thì sẽ giác ngộ được nhiều điều hay lắm:

   pdf: http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf
   media: http://www.phatam.com/video/phat-am/cai-doi-van-mang-lam-chu-van-mang-lieu-pham-tu-huan-ht-thich-minh-quang-dich–video_1a63388d4.html

   Chị cũng nên chia sẻ cho chồng Chị cùng đọc. Hi vọng sau khi đọc xong thì Chị sẽ hiểu rõ được làm thế nào có thể làm chủ được vận mạng của chính mình và của người thân trong gia đình.

   Hình tượng Phật Bồ Tát cho đến chư thánh thần, vĩ nhân thường là mang tính nhắc nhở chúng ta về tấm gương, đạo hạnh của các Ngài để chúng ta noi theo mà thôi. Chứ ko có công năng trừ tà, át ma cho đến ban phước giáng họa cho gia đình Chị đâu…

   Hình tượng càng nhiều chứng tỏ tâm mình càng loạn…tâm mình càng loạn thì làm sao mà ko nóng nảy, công việc ko xáo trộn được chứ? Nhà Phật gọi là “cảnh tùy tâm mà chuyển biến theo”, tâm loạn thì hoàn cảnh liền loạn theo, tâm thanh tịnh thì hoàn cảnh dẫu có loạn cách mấy thì cũng chẳng hề hấn gì, cảnh cũng liền thanh tịnh theo vậy.

   Hi vọng với vài lời ngắn ngủi có thể giúp cho Chị được chút ít.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. Lương Kim Thanh

  A Di Đà Phật!
  Bạch Thầy! Con tên là thanh -Pháp danh Diệu Thanh. Con vừa quy y Tam Bảo ngày 25/8/2014 tại chùa Ngòi – chùa Phúc Khê Hà Đông. Nhà con không có bàn thờ Phật. Con chỉ có ảnh Phật Bà Quan Âm được treo cao trên bàn thờ gia tiên. Mỗi buổi sáng con thường lấy một chén nước, thắp một ngọn đèn dầu và thắp hương vào bát hương thờ thần linh rồi ngồi niệm phật và hồi hướng công đức.Như vậy có được không? Có phạm phải điều gì không? Xin Thầy hoan hỷ chỉ bảo giúp con.
  A Di Đà Phật!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào liên hữu Diệu Thanh,

   Tịnh Thái rất hoan hỉ khi biết tin bạn vừa chính thức Quy Y Tam Bảo :) Thời khóa niệm Phật của bạn như vậy là vừa vặn và phù hợp với bạn rồi, ko có phạm điều gì hết, hình thức như vậy là giản dị và đúng như pháp.

   Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu thêm về ý nghĩa các hình tượng cúng dường cùng các vật phẩm trên bàn thờ, HT. Tịnh Không giảng về điều này rất hay:
   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165

   Còn về ý nghĩa chân thật của Quy Y Tam Bảo thì bạn cũng nên tham khảo thêm bài viết:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/09/y-nghia-chan-that-cua-quy-y-tam-bao/

   Hi vọng bạn sẽ có được nhiều lợi ích khi xem 2 bài pháp này.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Dương Bích Huyền

  Thưa Thầy,
  Con xin hỏi Thầy một vấn đề ngoài lề 1 chút, xin Thầy hoan hỉ giúp con: bà con mất vào ngày và tháng trùng tang (7h45 phút ngày 9 tháng 7 âm lịch, năm 2014, an táng ngày 12/7 âm lịch, nghe nói Trùng tang nhị xa sẽ kéo 5 người chết theo, Thầy có biết về vấn đề này không và có cách nào giải không, xin Thầy giúp gia đình chúng con, con xin cám ơn Thầy!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào Chị Huyền:

   Việc trùng tang trong dân gian đồn đại là mê tín, hoặc có người nói nếu người nhà mất trong tháng 7 âm lịch thì gia đình sẽ rất…xui! Đây toàn là mê tín, đã có sanh thì phải có tử, là việc bình thường, mình không cần thiết phải lo lắng quá như vậy.

   Việc quan trọng lúc này là Chị cần tỉnh táo, nén đau thương mà làm những việc có ích nhất cho người thân quá cố của mình:

   Chị hãy dành thời gian rảnh mà làm những việc sau: Niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), đọc Kinh Địa Tạng (nếu có nhiều thời gian), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên Bà nếu có linh thiêng nghe được lời Chị thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với chị, cái thân của Bà là giả tạm giờ ko còn nữa, bây giờ tốt nhất là Bà niệm Phật theo con, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đến đón Bà về Tây phương Cực Lạc, Bà có được về Tây phương Cực Lạc rồi thì sau này Bà mới có thể nương vào oai lực gia trì của A Di Đà Phật mà quay lại thế giới này giúp đỡ cho tụi con, đó là Bà thật sự biết thương Bà, biết thương tụi con…và sau đó Chị niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi Chị mệt thì nghỉ. Chị hãy phát tâm vì Bà mà làm những việc này MỖI NGÀY cho đến ngày giỗ 100 ngày của Bà nhé.

   Nếu còn có gì gúc mắc Chị cứ mạnh dạn chia sẻ, huynh đệ trên DVCT luôn sẵn lòng chia sẻ cùng Chị.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 6. Nguyễn thị thuỷ

  Con chào thầy ! Con xin mạn phép làm phiền thầy , mong thầy giúp con . Vợ chồng con mới làm nhà xong , về nhà ở cũng được hơn 2 tháng rồi. Thưa thầy chúng con muốn thờ cúng như táo quân , Phật bà . Vì vợ chồng con còn trẻ nên không phải thờ gia tiên : con xin thầy chỉ dẫn cho chúng con Cần thờ những ai , thủ tục như nào , cách đặt bàn thờ ra sao? Cách cúng như nào: con mong thầy giúp đỡ. Chồng con sn 1981, con 1985; con cảm ơn thầy!

 7. Thu Trang _ Hoa Nghiêm

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Kính chào anh Tịnh Thái.
  Mấy ngày nay em rất vui,vì không biết do cơ duyên nào…nhưng nay mẹ ruột em từ 1 người không tin vào Phật Pháp nay lại cùng em nghe thuyết pháp và nghe kinh kệ.
  Thấy mẹ được như vậy em mừng nhưng cũng hơi lúng túng,vì em thì cũng chỉ là phật tử sơ cơ mà thôi,em ở xa…em rất muốn được cùng mẹ tu học và niệm phật…
  Nay anh cho em hỏi : em phải làm sao để có thể hướng dẫn mẹ em đi đúng con đường Tu,ngoài mỗi ngày xưng danh hiệu A Di Đà Phật để xin hồi hướng cho cha mẹ em. Em cũng đã có xin băng đĩa về cho mẹ nghe. Nhưng lại không biết những người mới toanh như mẹ em thì nên nghe những đĩa nào,mẹ em là nông dân nên suy nghĩ còn vụng,em xin anh Tịnh Thái giúp em về cách chọn băng đĩa và cách thức để giao tiếp với mẹ,giúp mẹ tin nhiều hơn vào công phu niệm Phật.
  Nhà em chỉ có 1 bàn thờ phật Quan Âm và thờ tổ tiên. Mẹ có hỏi em cách thức làm lễ và khấn vái…nhưng em chỉ chỉ theo cách em hiểu mà thôi.
  Mong anh hoan hỉ giúp em.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Nghe muội kể chuyện như vậy thì huynh cũng rất mừng :) Muội thử mua máy nghe mp3 và chép các bài giảng của cư sĩ Diệu Âm “Khuyên Người Niệm Phật” vào cho Mẹ muội nghe thử xem sao:

   http://www.tinhthuquan.com/csDieuAm/KhuyeNguoiNiemPhat123.htm

   Bà tính tình chất phát, nông dân thì có lẽ nghe lời chia sẻ của cư sĩ Diệu Âm sẽ thích hợp. Mình cũng nên ngồi nghe chung với Mẹ là tốt nhất, vừa nghe vừa quan sát xem phản ứng của Mẹ ra sao.

   Hoặc nếu Mẹ chưa thể nghe được một lúc quá dài và lâu như vậy thì mình thử cho Mẹ nghe trích đoạn các khai thị ngắn 10-15 phút mà huynh nghĩ cũng rất hiệu quả với người sơ học (huynh cũng rất thích nghe theo cách này, rất là hợp cho những thời công phu và mình có thể chủ động chọn những bài nào mình cảm thấy hợp với mình & Mẹ):
   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/TrichDoanKhaithi.htm

   Muội tùy duyên đan xen thử nghiệm cả 2 nhé :) Không việc gì phải lo lắng quá, quan trọng là giờ muội phải chịu nghe những pháp trên một cách nghiêm túc, chuyên cần thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Với Mẹ thì cứ từ từ…nhẫn nại :) và “Thuận” theo Mẹ.

   Còn về bàn thờ trang nghiêm thánh tượng thì trước mắt như vậy cũng được rồi, sau này đủ duyên thì muội nên thỉnh thêm hình tượng của Phật A Di Đà thì rất tốt, nhớ là việc trang nghiêm bàn thờ như thế nào là phải được sự đồng ý của Mẹ nhé, Mẹ hoan hỉ thì mới được làm, chớ nên tự tiện thay đổi, tiền trảm hậu tấu thì…khổ đấy :) . Còn cách lạy Phật thì muội có thể tham khảo:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/01/le-phat-va-y-hoc-video/

   Muội thử thực hành theo xem sao, huynh thấy cách lạy chậm rãi như vầy rất tốt và phù hợp cho người tu học, nhất là những người lớn tuổi. Muội thực hành thử 1 thời gian xem, nếu thấy phù hợp thì hướng dẫn cách lạy Phật này cho Mẹ.

   Hi vọng là sắp tới muội sẽ có thêm tin vui chia sẻ cho huynh và mọi người về bước đường tu tập của muội và Mẹ mình :)

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 8. Nguyễn Lan

  Nam mô A Di Đà Phật.
  Con sắp chuyển về nhà mởi trong tâm con luôn muốn thờ phật nhưng con ko biết cách lập ban thờ phật như thế nào cho được trang nghiêm vì con có thờ bát hương thần linh chủ đất tại gia.Vậy con xin hỏi con bài trí ban thờ như thế nào ạ xin thầy hoan hỉ chỉ cho con biết.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Chị Lan có thể để bàn thờ bát hương thần linh chủ đất thấp ở phía dưới, ở bên tay trái hay phải của bàn thờ Phật đều được. Họ là thần linh đã có duyên với Chị nay biết Chị thờ Phật họ cũng sẽ rất hoan hỉ, hơn nữa lại thấy Chị cũng biết trước bỉết sau, vẫn cung kính với họ, họ sẽ vui mừng, lý là như vậy. Lại nói họ ngày nay được Chị trợ duyên cùng được nghe pháp, tụng Kinh, niệm Phật với gia đình mỗi ngày thì họ sẽ rất cảm kích, họ sẽ tuyệt đối ko làm hại chị, hay trách giận Chị đâu. Về việc này Chị có thể yên tâm. Phần bàn thờ Phật thì Chị chắc đã biết cách lập rồi phải không? Vị trí phải là cao đẹp và trang nghiêm nhất trong nhà, thường thì ở tầng trên cao nhất của ngôi nhà.

   Trước khi vào nhà mới, Chị cũng nên đọc 1 bộ Kinh Địa Tạng để hồi hướng công đức cho tất cả chúng sanh có duyên với Chị, đặc biệt là các chư vị có nhân duyên với ngôi nhà mới của Chị. Trong các dịp cúng, tuyệt đối dùng đồ chay. Tiệc tân gia nếu có đãi bạn bè cũng nên dùng đồ chay, cho đến ăn uống trong nhà cũng ko nên sát sanh hại vật trong nhà, nếu chưa thể ăn chay thì có thể tạm mua thịt cá đã sơ chế ở ngoài siêu thị về mà dùng, chớ nên biến nhà mình thành một cái lò sát sanh thì sẽ tổn giảm phước đức và gặp nhiều tai họa, tai họa này chính là do tự mình tạo nghiệp sát và các nghiệp bất thiện khác cảm thành chứ chẳng phải quỷ thần địa chủ, hay chư Phật Bồ Tát, trời thần phạt Chị đâu nhé, chỗ này hi vọng Chị có thể hiểu được rõ ràng.

   Chúc Chị về nhà mới được nhiều niềm an lạc trong việc tu tập Phật pháp, hướng thiện, làm lành.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 9. Hoa Nghiêm

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Muội Hoa Nghiêm xin cúi người cảm ơn những lời chỉ giáo của sư huynh Tịnh Thái. Muội đọc đi đọc lại để ngẫm và tự rút ra cho mình những điều cần nên làm.
  May mắn là muội đã có huynh chỉ giáo không thì không biết nên làm những gì. Mong là con đường tu học của muội và mẹ sẽ có tiến bộ và tình cảm ngày càng gắn bó hơn.
  Mong huynh chỉ thêm cho muội cách cúng dường Tam Bảo làm sao cho đúng nghĩa. Với kinh tế hạn hẹp thì khi cúng dường em sẽ làm sao ? Thật sự mà nói giờ TÂM em rất muốn được làm nhiều việc nhưng điều kiện về hoàn cảnh và tài chính không cho phép ( như em đã có tâm sự ngay lúc đầu )mong huynh lần nửa hoan hỉ giúp muội.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào muội:

   Phật dạy: Trong tất cả cúng dường, cúng dường pháp là đệ nhất. Trong pháp cúng dường thì y giáo phụng hành là đệ nhất :) Do đó cúng dường Tam Bảo chính là y theo lời Phật dạy trong Kinh Vô Lượng Thọ mà làm theo, y theo Thập Thiện mà làm theo, còn việc đi đây đó làm Phật sự, làm việc thiện thì chỉ cần tùy duyên, tùy lúc, đủ duyên thì làm, làm rồi thì…quên đi. Chứ muội mà có cái tâm rất muốn làm nhiều việc thì ko khéo dễ dàng rơi vào…phan duyên, tâm ý lao chao, cố mà làm dù hoàn cảnh ko được thuận tiện cũng ráng mà làm…đây là tự rước lấy khổ vào thân. Chẳng bằng ở nhà Hiếu Thuận Cha Mẹ mà niệm A Di Đà Phật, tận hết bổn phận làm Mẹ – làm vợ mà niệm A Di Đà Phật, trên kính dưới hòa với mọi người mà niệm Phật, khắc phục tập khí phiền não của mình bằng câu A Di Đà Phật, chúng ta hạ công phu ngay chính chỗ này. Đây chân thật chính là y giáo phụng hành, cúng dường Tam Bảo đệ nhất vậy.

   Hi vọng với vài lời chia sẻ đơn sơ ở trên có thể giúp cho muội được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 10. Hoa Nghiêm

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Muội hiểu ý của sư huynh rồi,muội cũng đang cố gắng từng ngày từng ngày để nguyện trả xong nợ nghiệp và làm tròn bổn phận người con,người vợ,người mẹ.để được 1 lần thấy phật A Di Đà đến tiếp dẫn em được vãng sanh về TP CỰC LẠC.
  Muội cảm ơn huynh nha,tất cả là tùy duyên phải không huynh ?
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 11. Cấn Thị Hồng Phượng

  Nam mô a di đà phật. Xin cho con hỏi.Con sắp vào nhà mới con nên bày trí bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên thế nào ạ.Cho con hỏi cách thờ phụng cúng lễ ban phật và những điều kiêng kỵ nữa ạ.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn hãy đọc kỹ lại bài này và các comment trước thì sẽ tìm được lời giải đáp cho mình. Nên kiên nhẫn một chút bạn nhé.

   Căn bản là bàn thờ Phật phải ở nơi trang trọng nhất, bàn thờ gia tiên thì ở vị trí thấp hơn bàn thờ Phật.

   Các đồ cúng trên bàn thờ phải thanh tịnh, chay tuyệt đối, ko được cúng đồ mặn, kể cả bàn thờ gia tiên cũng ko được cúng mặn. Cúng đồ mặn chính là tự mình đốt cháy phước báo của mình và gia đình, vì vừa tạo nghiệp sát sanh, bất kính, lại si mê…là việc tuyệt đối ko nên làm.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. dung

  Kính thưa đức thầy con xưa nay gặp nhiều điều bất hạnh trong cuộc sống cộng thêm sự lười nhác không chịu cố gắng không có được sự dạy bảo của cha mẹ nên con có một cuộc sống hết sức lầm lạc, nhưng con là người tin phật từ khi còn nhỏ, tuy không được duyên lành tu học phật pháp nhưng cũng có lúc phát nguyện ăn chay nhưng cuộc sống có nhiều cám dỗ khiến con không vượt qua được bản thân. Hiện tại con đang làm những công việc rất không thanh tịnh nhưng lại không thể bỏ được con cần tiền nuôi con và nếu không có tiền thì con không thể nói chuyện được với cha mẹ con cũng phải nuôi em gái đang học đại học nữa và ít nhiều cũng phải cho cha mẹ tiền vì họ già rồi và mẹ con thì coi bệnh viện như nhà vậy con cũng phải lo cho tương lai của con gái nữa nên con không thể bỏ được công việc dù biết sẽ nhận được quả báo khôn lường. Dù biết công việc không thanh tịnh nhưng con vẫn muốn thờ Phật liệu có anh hưởng gì không, có được coi là bất kính không ạ thưa thầy và con cũng hay phải chuyển nhà rất bất tiện cho việc thờ cúng con cũng đã có lần thờ bồ tát nhưng sau nay chuyển nhà thì lại thôi và xếp tượng vào một chỗ như thế có tội lỗi lớn không ạ. Con muốn tiếp tục thờ thì có nên không ạ hay phải chờ khi nghỉ việc và mua nhà của riêng mình thì mới thờ Phật được ạ xin thầy chỉ bảo. A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn xem thêm bài Ý nghĩa hình tượng Phật Bồ tát:
   http://www.youtube.com/watch?v=ZT_cZnClTJU

   và bài Nhận Thức Phật Giáo:
   http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-70_4-15729/nhan-thuc-phat-giao-phap-su-tinh-khong.html

   để có cái nhìn, cái hiểu chính xác trước khi thờ tượng Phật Bồ Tát trong nhà. Còn việc làm chưa được đúng đắn kia, bạn nên cân nhắc lợi hại và nhân quả trong đó, mà hãy sớm chuyển nghề. Cứ nghĩ đến việc Mẹ mình hay gia đình mình biết việc này thì họ sẽ như thế nào? Và bây giờ mình có thể có tiền nhưng trong lòng mình có an không? Tiền có được là do phước báu, bạn có phước thì bạn làm 1 nghề chân chánh khác thì bạn cũng có tiền được thôi, vấn đề là bạn có chịu tin tưởng hay không. Và suy cho cùng, có thật là mình vì gia đình mình mà lao vào nghề bất chính này ko? Hay đó chỉ là cái cớ để cho mình buông thả? Bạn cứ nghĩ kỹ lại xem, ko ai giúp được bạn nếu như bạn ko chịu hồi đầu. Phật và Bồ Tát cũng chẳng thành tựu cho người làm việc bất chánh, bạn nên biết rõ như vậy.

   Có ít tiền mà lòng thanh thản, vất vả cái ăn cái mặc một chút mà bản thân & gia đình được bảo toàn phước đức về sau, cắn chặt răng lại thì cũng qua lúc khó khăn, chớ nên vì một chút yếu lòng mà tự tạo lấy tai họa cho chính mình trong vô lượng kiếp sau vậy.

   À, mà bạn giờ có tiền nhiều hơn rồi đó…nhưng bạn thấy cuộc sống bạn có hạnh phúc hơn đâu? Hãy suy nghĩ thật kỹ về 2 chữ “Hạnh Phúc” bạn nhé.

   Có cuốn sách hay gửi tặng bạn:

   pdf: http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf
   media: http://www.phatam.com/video/phat-am/cai-doi-van-mang-lam-chu-van-mang-lieu-pham-tu-huan-ht-thich-minh-quang-dich–video_1a63388d4.html

   Cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn đấy.

   A Di Đà Phật.

 13. Huyền trang

  Nam mô A Di Đà Phật, xin thầy cho con chút góp ý ạ
  Con đang muốn lập bàn thờ bồ tát tại ban công phòng mình . Nhung do ban công hẹp , nên con chỉ có thẻ làm ban thờ kiểu treo, và ban thờ hướng ra ngã tư. Vậy có được không thầy . Và con phải làm lễ như thế nào ạ
  Con cám ơn Thầy

 14. Hồ Đức Long

  Dạ thưa thầy. Nhà con có thờ 3 tượng Phật lớn được gần 1 năm. Hiện tại con có thỉnh thêm 1 tượng Phật nhỏ. Con muốn đặt bên dưới 3 tượng trước đó. Vậy có sao không ạ?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Sau khi đã thật hiểu về ý nghĩa hình tượng của Phật Bồ Tát thì thường chỉ cần 1-3 tượng là vừa đủ như Tây Phương Tam Thánh, hoặc thêm vào 1 tượng Phật Thích Ca nhỏ để phía trước là đủ rồi,số tượng Phật còn lại nếu có thì có thể tạm cất đi hoặc cúng dường cho Chùa hay người có duyên.

   Quan trọng nhất là chí hướng tu hành phải xác định rõ ràng, trong đời này rốt cuộc là mình học Phật để làm gì?

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 15. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Huyền Trang thân mến,
  Thờ Phật và Bồ tát mà phải thờ ngoài ban công là điều thật chẳng nên làm, dẫu cho nhà bạn có chật chội đến mức nào chăng nữa. Tại sao? Thứ nhất: Bạn chưa thực sự khởi tâm ngưỡng kính đối với Phật và Bồ tát. Tâm chưa ngưỡng kính nên sự thờ phụng sẽ dễ rơi vào hình thức và mê tín.

  Trung Đạo xin lấy một ví dụ nhỏ để bạn suy ngẫm: Bố mẹ là người chúng ta kính trọng và thọ ơn nhất trong đời, bởi cha mẹ là người cho ta thân mạng này để tu hành (không thể giúp ta giải thoát). Giả như bố mẹ đến nhà thăm, chúng ta mời bố mẹ ra ban công để trò chuyện rồi tiếp đãi ngoài đó thật chẳng tương xứng với hành vi kính trọng cha mẹ.

  Phật và Bồ tát là bậc đại giác ngộ – người giúp cho chúng ta phá mê-khai ngộ, lìa khổ-được vui, chuyển phàm-thành Thánh, nghĩa là người có thể giúp cho chúng ta một đời này vĩnh ly sanh tử – Giúp cho chúng ta giải thoát. Một bậc tôn kính hơn cả cha mẹ, vậy mà bạn cũng chỉ định mời chư Phật và Bồ tát ra ngoài ban công để thờ phụng. Điều này thật chẳng nên.

  Thứ nữa: bàn thờ Phật, Bồ tát ngoài ban công – nơi thường xuyên ồn ào, bám nhiễm đầy những vật uế tạp do ngoại cảnh gây nên; trong khung cảnh uế tạp đó liệu bạn có đủ định tâm và định lực để thường hành lễ Phật và Bồ tát? Chưa nói tới ý nghĩa tối thượng của thờ Phật, Bồ tát chẳng phải để van nài, xin xỏ sự gia hộ, trái lại là để nương theo những đức hạnh của các Ngài mà tu học để giải thoát.

  Đại Sư Ấn Quang dạy: Một phần cung kính được một phần lợi ích. Mười phần cung kính được mười phần lợi ích. Nếu tâm bạn chỉ đơn giản nghĩ: Thờ Bồ tát để hằng nguyện Ngài gia hộ cho bạn và gia đình ăn nên làm ra; gia đạo sung túc, sức khoẻ, tiền đồ xán lạn quanh năm… như nhiều người thường nghĩ, thì bạn đã phạm sai lầm lớn nhất khi thờ Phật và Bồ tát.

  Bồ tát – nói cho đúng chính là Phật hoá thân để độ thế. Phật không giúp, không ban cũng chẳng cướp hay trách phạt ai bất cứ điều gì. Đây là điều khi bạn phát tâm thờ Phật, Bồ tát bạn phải nắm thật rõ. Nhưng Phật, Bồ tát có thể chỉ cho bạn con đường chân chánh để bạn tu hành, giác ngộ và giải thoát. Tu như thế nào? Giác ngộ ra sao? Và giải thoát đến đâu? Đây là câu hỏi bạn phải đặt ra rồi dũng mãnh nhìn nhận, và tự lý giải thật minh bạch. Được như vậy sự thờ phụng của bạn mới đem lại lợi lạc.
  Nguyện chúc bạn tỉnh giác

  Dưới đây là Nghi Thức An Vị Phật bạn có thể in ra rồi làm theo Nghi Thức này:

  Gồm có:
  • Chú Tịnh Pháp Giới
  • Tịnh Tam Nghiệp
  • Cúng Hương
  • Cầu Nguyện
  • Khen Ngợi Phật
  • Quán Tưởng Phật
  • Đảnh Lễ
  • Tán Dương Chi
  • Tựa của Kinh Lăng Nghiêm
  • Xướng và đọc sớ (nếu có)
  • Pháp Ngữ Sái Tịnh
  • Kinh Bát Nhã Ba La Mật
  • Nguyện An Lành
  • Sám Phát Nguyện
  • Hồi Hướng
  • Phục Nguyện
  • Tam Quy
  Dùng để:
  Cử hành lễ An Vị Phật ở tại tư gia, hay bất cứ nơi nào muốn thờ Phật.
  (Thắp đèn đốt hương, đứng ngay ngắn, chắp tay ngang ngực, chủ lễ mật niệm.)

  CHÚ TỊNH PHÁP GIỚI
  Án lam xoa ha. (3 lần)

  CHÚ TỊNH TAM NGHIỆP
  Án ta phạ bà phạ,
  truật đà ta phạ,
  đạt mạ ta phạ,
  bà phạ truật độ hám. (3 lần)

  (Quì ngay thẳng, cầm 3 cây hương dâng ngang trán, chủ lễ niệm)

  CÚNG HƯƠNG
  Nguyện đem lòng thành kính
  Gởi theo đám mây hương
  Phảng phất khắp mười phương
  Cúng dường ngôi Tam Bảo
  Thề trọn đời giữ đạo
  Theo tự tánh làm lành
  Cùng pháp giới chúng sanh
  Cầu Phật từ gia hộ
  Tâm Bồ Đề kiên cố
  Xa bể khổ nguồn mê
  Chóng quay về Bờ Giác. (1 tiếng chuông xá 1 xá)

  CẦU NGUYỆN
  Hôm nay, đệ tử chúng con
  nguyện ngôi Tam Bảo thường trú trong mười phương,
  Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
  Đức Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật,
  chứng minh cho Phật tử:………………………
  lâu đời lâu kiếp, tâm tánh hôn mê,
  chẳng kể chánh tà, gây nhiều tội ác,
  tổn người hại vật, báng Phật, Pháp, Tăng,
  hôm nay một dạ chí thành, cung thỉnh và an vị tôn tượng Đức……………..
  ngưỡng mong đấng Từ Bi, nhủ lòng lân mẫn,
  gia hộ cho Phật tử:……………….
  đương đời tội chướng tiêu trừ, căn lành thêm lớn,
  giới chúng sanh, tu Đạo Bồ Đề, trang nghiêm phước huệ,
  một thời đồng chứng Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.
  Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát
  tác đại chứng minh. (1 tiếng chuông, xá 1 xá, đứng dậy)

  KHEN NGỢI PHẬT
  Đấng Pháp Vương vô thượng
  Ba cõi chẳng ai bằng
  Thầy dạy khắp trời, người
  Cha lành chung bốn loài
  Quy y tròn một niệm
  Dứt sạch nghiệp ba kỳ
  Xưng dương cùng tán thán
  Ức kiếp không cùng tận. (1 tiếng chuông, xá 1 xá)

  QUÁN TƯỞNG PHẬT
  Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng
  Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn
  Lưới đế châu ví đạo tràng
  Mười phương Phật hiện hào quang sáng ngời
  Trước bảo tọa thân con ảnh hiện
  Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. (1 tiếng chuông, xá 1 xá)

  (Đồng niệm)

  ĐẢNH LỄ
  Chí tâm đảnh lễ:
  Nam Mô tận hư không biến pháp giới
  quá, hiện, vị lai thập phương chư Phật,
  Tôn Pháp Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Chí tâm đảnh lễ:
  Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
  Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật,
  Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát,
  Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát,
  Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát,
  Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Chí tâm đảnh lễ:
  Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật,
  Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát,
  Đại Thế Chí Bồ Tát,
  Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát,
  Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  TÁN DƯƠNG CHI
  Cành dương nước tịnh nhiệm mầu
  Rưới tắt muôn vàn cảnh khổ đau
  Chư Thiên mát mẻ, tâm thanh tịnh
  Nhân thế vui tươi, cảnh an nhàn
  Cam lồ rưới khắp trần gian
  Lửa sân dứt sạch, sen vàng nở hoa.

  Nam Mô Thanh Lương Địa Bồ Tát. (3 lần, 1 tiếng chuông)

  KINH LĂNG NGHIÊM
  NAM MÔ LĂNG NGHIÊM HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT (3 lần, 1 tiếng chuông)

  Tâm Chánh Định như như bất động
  Phật Ba Thân nhân thế khó tìm
  Trăm ngàn muôn kiếp đảo điên
  Vô minh dứt sạch, chứng liền Pháp Thân.
  Nay con nguyền chứng ngôi Chánh Giác
  Độ chúng sanh như cát Sông Hằng
  Thân, tâm này nát như trần (bụi)
  Hồng ân chư Phật, chút phần báo ơn. (1 tiếng chuông)
  Cung thỉnh Thế Tôn lại chứng minh
  Đời năm trược con xin vào trước
  Một chúng sanh quả Phật chưa thành
  Con nguyền không chứng Vô Sanh Niết Bàn.
  Đại Hùng, Đại Lực, Đại Từ Bi
  Giúp con dứt sạch sân, si, buồn, phiền
  Để sớm được lên miền Thượng Giác
  Ngồi Đạo Tràng bát ngát mười phương
  Hư không có thể tiêu tan
  Nguyện con kiên cố không hề lung lay. (1 tiếng chuông)
  Nam Mô Thường Trụ Thập Phương Phật
  Nam Mô Thường Trụ Thập Phương Pháp
  Nam Mô Thường Trụ Thập Phương Tăng
  Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật
  Nam Mô Phật Đảnh Thủ Lăng Nghiêm
  Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát
  Nam Mô Kim Cang Tạng Bồ Tát. (1 tiếng chuông)

  Lúc bấy giờ, từ nhục kế của Phật phóng ra hào quang trăm báu với hoa sen ngàn cánh.
  Trong mỗi hoa sen, có Hóa Phật ngồi, từ đảnh Hóa Phật phóng ra mười đạo hào quang trăm báu. Mỗi đạo hào quang hiện ra nhiều Thần Kim Cang Mật Tích, ông bưng núi, ông cầm xử vân vân, đứng khắp cõi hư không. Đại chúng trông thấy, vừa mừng vừa sợ, đều cầu Phật thương xót che chở, và một lòng lắng nghe Phật nói thần chú:
  (1 tiếng chuông)

  Án, a na lệ, tỳ xá đề,
  bệ ra bạc xà ra đà rị,
  bàn đà bàn đà nể,
  bạt xà ra bàn ni phấn.

  Hổ hồng đô lô ung phấn, ta bà ha. (3 lần, 1 tiếng chuông)

  (Nếu có sớ, chủ lễ xướng và đọc, nếu không, bớt phần Xướng Sớ)

  XƯỚNG SỚ
  Nam Mô Thập Phương Thường Trú Tam Bảo. (3 lần, 1 tiếng chuông)

  Như Lai tướng tốt
  Không thể nghĩ bàn
  Con nay dâng sớ Cầu An
  Cúi xin Phật Tổ, lâm đàng chứng minh.
  Nam Mô Thánh Quan Tự Tại Bồ Tát Ma Ha Tát (1 tiếng chuông)

  PHÁP NGỮ SÁI TỊNH
  Cành dương nước tịnh rưới gia đường
  Linh thiêng thấm mát khắp mười phương
  Tiêu trừ cấu uế, tai ương
  Đức Từ phò hộ, tông đường bình an.
  Nam Mô Thanh Lương Địa Bồ Tát Ma Ha Tát.

  (Chủ lễ làm phép Sái Tịnh xong, đồng tụng)

  KINH BÁT NHÃ BA LA MẬT
  Khi Ngài Quán Tự Tại Bồ Tát thực hành sâu xa pháp Bát Nhã Ba La Mật Đa,
  Ngài soi thấy năm uẩn đều không, qua hết thảy khổ ách.
  “Này Ông Xá Lợi Phất, sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc, sắc tức là không, không tức là sắc. Thọ, Tưởng, Hành, Thức cũng đều như thế”.
  “Này Ông Xá Lợi Phất, ‘tướng không của mọi pháp’ không sanh, không diệt, không dơ, không sạch, không thêm, không bớt, nên trong ‘chân không’, không có sắc, không có thọ, tưởng, hành, thức, không có mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, không có sắc, thinh, hương, vị, xúc, pháp, không có nhãn giới, cho đến không có ý thức giới, không có vô minh, cũng không có cái hết vô minh, cho đến không có già chết, cũng không có cái hết già chết, không có khổ, tập, diệt, đạo, không có trí huệ, cũng không có chứng đắc.
  Vì không có chỗ chứng đắc, nên Bồ Tát y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa, tâm không ngăn ngại. Vì không ngăn ngại, nên không sợ hãi, xa hẳn điên đảo, mộng tưởng, đạt tới cứu cánh Niết Bàn.
  Chư Phật trong ba đời cũng y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa, được đạo quả vô thượng chánh đẳng chánh giác.
  Nên biết Bát Nhã Ba La Mật Đa là Đại Thần Chú, là Đại Minh Chú, là Vô Thuợng Chú, là Vô Đẳng Đẳng Chú, trừ được hết thảy khổ, chân thật không hư”.
  Vì vậy, liền nói Chú Bát Nhã Ba La Mật Đa:
  “Yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha”. (1 tiếng chuông)

  NGUYỆN AN LÀNH
  Nguyện ngày an lành đêm an lành,
  ngày đêm sáu thời luôn an lành,
  tất cả thời gian luôn an lành,
  ngưỡng mong Bổn Sư ban an lành. (1 tiếng chuông)
  Nguyện ngày an lành đêm an lành,
  ngày đêm sáu thời luôn an lành,
  tất cả thời gian luôn an lành,
  ngưỡng mong Tam Bảo giúp an lành. (1 tiếng chuông)
  Nguyện ngày an lành đêm an lành,
  ngày đêm sáu thời luôn an lành,
  tất cả thời gian luôn an lành,
  ngưỡng mong Hộ Pháp giúp an lành. (1 tiếng chuông)

  (Niệm mỗi câu dưới đây 3 lần, 1 tiếng chuông)
  Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.
  Nam Mô Tiêu Tai Giáng Kiết Tường Bồ Tát.
  Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
  Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát.
  Nam Mô Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát.

  SÁM PHÁT NGUYỆN
  Đệ tử chúng con từ vô thỉ
  Gây bao tội ác bởi lầm mê
  Đắm trong sanh tử đã bao lần
  Nay đến trước đài Vô Thượng Giác
  Biển trần khổ lâu đời luân lạc
  Với sanh linh vô số điêu tàn
  Sống u hoài trong kiếp lầm than
  Con lạc lõng không nhìn phương hướng
  Đoàn con dại, từ lâu vất vưởng
  Hôm nay trông thấy đạo huy hoàng
  Xin hướng về núp bóng từ quang
  Lạy Phật Tổ đưa đường dẫn bước
  Bao tội khổ trong đường ác trược
  Vì tham, sân, si, mạn gây nên
  Thì hôm nay giữ trọn lời nguyền
  Xin sám hối để lòng thanh thoát.
  Trí huệ quang minh như nhựt nguyệt
  Từ bi vô lượng cứu quần sanh
  Ôi! Từ lâu ba chốn ngục hình
  Giam giữ mãi, con nguyền ra khỏi
  Theo gót Ngài vượt qua khổ ải
  Nương thuyền từ vượt bể ái hà
  Nhớ tới Ngài “bờ giác không xa”
  Hành thập thiện cho đời tươi sáng
  Bỏ việc ác cho đời quang đãng
  Đem phúc lành gieo rắc phàm nhân
  Lời ngọc vàng ghi mãi bên lòng
  Con nguyền được sống đời rộng rãi
  Con niệm Phật để lòng nhớ mãi
  Hình bóng người cứu khổ chúng sanh
  Để theo Ngài trên bước đường lành
  Chúng con khổ nguyện xin cứu khổ
  Chúng con khổ nguyện xin tự độ
  Ngoài tham lam, sân hận ngập trời
  Phá si mê trí huệ tuyệt vời
  Con nhớ Đức Di Đà Lạc Quốc.
  Phật A Di Đà thân kim sắc
  Tướng tốt quang minh tự trang nghiêm
  Năm Tu Di uyển chuyển bạch hào
  Bốn biển lớn trong ngần mắt biếc
  Trong hào quang hóa vô số Phật
  Vô số Bồ Tát hiện ở trong
  Bốn mươi tám nguyện độ chúng sanh
  Chín phẩm sen vàng lên giải thoát
  Quy mạng lễ A Di Đà Phật
  Ở Phương Tây thế giới an lành
  Con nay xin phát nguyện vãng sanh
  Cúi xin đức Từ Bi tiếp độ. (1 tiếng chuông)

  HỒI HƯỚNG
  An Vị công đức, hạnh nhiệm mầu
  Thắng phước bao nhiêu con nguyện cầu
  Tất cả chúng sanh trong pháp giới
  Hướng về Phật Pháp tỏ Đạo Mầu.
  Nguyện cho ba chướng tiêu tan
  Phiền não dứt sạch, huệ căn sáng ngời
  Cầu cho con được đời đời
  Hành Bồ Tát Đạo cứu đời lầm than.
  Nguyện sanh Tây Phương cõi Lạc Bang
  Chín phẩm sen vàng nơi hóa sanh
  Hoa nở, thất Phật, quả viên thành
  Các vị Bồ Tát bạn lành với ta.
  Nguyện đem công đức lành
  Đệ tử hướng tâm thành
  Cầu cho khắp chúng sanh
  Đều chứng thành Phật quả. (1 tiếng chuông)

  (Chỉ chủ lễ phục nguyện)

  PHỤC NGUYỆN
  Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật tác đại chứng minh. (1 tiếng chuông)

  Hôm nay, chúng con một dạ chí thành,
  trì tụng Kinh, Chú, niệm Phật công đức,
  cầu nguyện cho Phật tử tên:……………….
  Pháp danh:……………
  đương đời phiền não dứt sạch, nghiệp chướng tiêu tan,
  tật bịnh bình an, thân tâm thường lạc,
  thiên thượng nhân gian, đều thành Phật quả. (1 tiếng chuông)

  (Đồng niệm)
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  TAM QUY
  Con nương theo Phật, cầu cho chúng sanh
  Tin chắc Đạo cả, phát lòng vô thượng. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Con nương theo Pháp, cầu cho chúng sanh
  Thấu rõ kinh tạng, trí huệ như biển. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Con nương theo Tăng, cầu cho chúng sanh
  Kính tín hòa hợp, tất cả không ngại. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

 16. Hương Nguyễn

  a di đà phật. con xin hỏi thầy về việc có nên đốt hương thành 1 bó rồi thắp xung quanh được không ạ hay là phải đốt hương chỗ nào thì thắp vào bát hương chỗ đó a. con xin thầy chỉ dạy.cảm ơn

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Hương Nguyễn,

   Đốt hương là biểu tỏ lòng thành kính và tri ân, vì thế nó không phụ thuộc vào số lượng nhiều hay ít bạn ạ. Lòng tri ân và thành kính vốn xuất phát nơi tâm người dâng hương, vì thế có thì một nén cũng đủ, không có cũng chẳng sao. Khi tâm của bạn hướng về Tổ tiên, hướng về chư Phật, chư Bồ tát, chư hiền Thánh Tăng, một niệm bạn khởi lên đã vang tận hư không biến pháp giới rồi. Do vậy khi thắp hương cho dù là cúng Tổ tiên, cúng Phật hay Bồ tát bạn phải thực sự có lòng thành kính và tri ơn thì nén hương của mình mới thực có ý nghĩa.

   „Hương“ trong đạo Phật mang ý nghĩa rất sâu xa – Hương này là biểu thị cho Giới-Định-Huệ và cũng là Phật-Pháp-Tăng. Vì thế khi bạn dâng nén hương lên trước mặt, đồng nghĩa bạn đang tự biểu tỏ trước là lòng tri ân, thành kính; kế đó là bạn nguyện nương vào ngôi Tam Bảo: Phật-Pháp-Tăng. Phật=đấng giác ngộ giúp cho chúng ta hiểu được Nhân-Quả, hiểu được chân tướng vũ trụ, nhân sinh (sự sống và cái chết); Pháp=những giáo lý của Phật giúp cho chúng ta tu học để lìa khổ, được vui, phá mê, khai ngộ rồi tiến tới giải thoát; Tăng=những người xuất gia, nguyện tu học theo giáo pháp của Phật để hướng dẫn chúng sanh tu học và giải thoát. Đó là về lý, nhưng về sự Đức Phật nói: „Cái tánh là Phật bảo, vì thường thường chẳng động; cái tâm là Pháp bảo, vì thường tỏ sáng công chánh; cái thân là Tăng bảo, vì trai giới trong sạch“. Chính vì thế Phật-Pháp-Tăng cũng chính là Giới-Định-Huệ, bởi nhờ có Giới (giữ giới) mà tâm luôn an định. Tâm an=tự tánh chẳng động=Phật tánh; nhờ tự tánh chẳng động nên sanh Định=nhờ Định mà chân tâm sáng tỏ nên hiểu rõ các Pháp là hư giả; nhờ có Định và thấu rõ các Pháp là hư giả nên chẳng vướng kẹt trong các Pháp nên chẳng mê mờ, chẳng sống trong phiền não hay còn gọi là vô minh nên sanh trí Huệ.

   TN lấy một ví dụ để bạn hiểu rõ nghĩa hơn: Một người A đến chùa, hay đạo tràng, với ý định dâng hương hoa… cúng Phật. Nơi đó người A thắp cả một bó hương, rồi ôm bó hương ngùn ngụt khói (thậm chí bốc lửa) trong tay, kế đó là lầm rầm cầu nguyện. Miệng người đó thì khấn: Nam Mô A Di Đà Phật; Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát… nhưng trong tâm lại hướng tới một kẻ nào đó thường ngày mình không thích; thậm chí rất căm ghét hay oán thù; hoặc nghĩ tới việc làm sao mình phải có thật nhiều tiền của; phải có nhà lầu, xe hơi cho bằng người nọ, người kia; hay vì chuyện kinh doanh, học tập, buôn bán đang thua lỗ, đang xuống dốc… Vì những cảnh giới không lành đó hiện ra trong tâm, cũng vì thế ngay lúc miệng người đó khấn Phật, khấn Bồ tát Quán Âm thì tâm đã tưởng sanh ra đủ thú phiền não và điên đảo, vì thế miệng người đó cũng đồng thời thốt ra những lời, giả sử: Con nguyện cho kẻ đó, người đó (người mà mình ghét, không ưa thích, hay có tư thù) biến đi thật xa; hay cuộc đời họ làm ăn thua lỗ; gia đình tứ tán; hay nguyện cho con thật mau chóng giàu có; quyền cao, chức trọng; của cải bổng lộc dùng vô số không hết; hay nguyện cho con việc buôn bán, học tập… một vốn bốn lời; mua rẻ, bán đắt, không học cũng thành tài… Tất cả những thứ nguyện đó vốn chẳng phải là tấm lòng thành kính và tri ân Phật. Trái lại một chút hương, hoa quả hay phẩm vật người nọ mang tới chùa giống như một cuộc ngã giá, trao đổi theo kiểu đôi bên cùng có lợi. Giả như những lời nguyện của người nọ thành sự thật, thì Phật, Bồ tát so với những ông quan, ông sếp ngoài đời nào có khác chi? Ngược lại, nguyện chẳng thành, người đó sẽ quay ra chê bai, bỉ báng: Phật, Bồ tát chẳng thiêng, chẳng công bằng… Chuyện này từ xưa tới nay vốn không hiếm, nếu không nói đó là chuyện quá thường xảy ra, vì quá thường nên không còn ai nghĩ tới đó là đúng hay sai nữa. Nguyên nhân xuất phát từ sự sống thiếu Đạo, thiếu hiểu biết về Nhân-Quả, đương nhiên dẫu người đó có dâng cúng Phật, Bồ tát tới cả ngàn vạn bó hương, kết quả cũng vẫn chỉ như vậy: phiền não hoàn phiền não, bởi người đó tâm mê mờ (đầy tham,sân,si) sẽ khiến thân hành chuyện bất thiện, vì hành bất thiện nên chân tánh ngày càng bị che lấp. Bởi vậy nên nói: người đó thắp hương nhưng chẳng phải là tâm hương, vì thế hương đó không có Giới-Định-Huệ=Không có Phật-Pháp-Tăng.

   Đôi dòng chia sẻ cùng bạn. Hy vọng bạn có thể lý giải thật tường tận về hành vi và mục đích thắp hương, đặc biệt là cúng chư Phật, chư Bồ tát của mình.
   TN

   Dưới đây là bài Nguyện Hương mà trong các thời khoá người Phật tử thường khấn nguyện, TN xin ghi lại để bạn tham khảo:

   NGUYỆN HƯƠNG

   Nguyện mây hương mầu này
   Khắp cùng mười phương cõi
   Cúng dường tất cả Phật
   Tôn pháp, các Bồ Tát
   Vô biên chúng Thanh Văn
   Và cả thảy Thánh Hiền
   Duyên khởi đài sáng chói
   Trùm đến vô biên cõi,
   Khắp xông các chúng sanh
   Đều phát lòng bồ đề,
   Hết một báo thân này
   Sanh về cõi Cực Lạc.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Cách nào cũng được bạn ạ, quan trọng là cái tâm của bạn khi thắp hương có tương ưng với tâm của Phật và Bồ Tát không: Tâm mình chân thành cung kính trước tượng Phật như vậy thì mình có mang cái tâm chân thành cung kính đó để đối nhân xử thế hay ko? Mình cầu Phật Từ Bi gia hộ cho mình nhưng mà mình có Từ Bi giúp đỡ tất cả chúng sanh hữu duyên với mình hay không?

   Nếu tâm chân thành của mình phát ra được rồi thì cho dù mình ko có thắp hương, cho đến ko có bàn thờ Phật thì cũng nhận được sự gia trì của chư Phật Bồ Tát. Đây chính là chân thật “chúng sanh có cảm thì Phật và Bồ Tát liền có ứng”.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 17. Nguyễn Thanh Hà

  Lâu rồi nhà con được một người quen cho một tương phật bà quan âm bằng sứ, mẹ con có để trên ban thờ riêng,ngày rằm và mùng 1 có thắp hương thờ cúng như là thờ thần linh và gia tiên. Dến bây giờ mới biết như thế là không đúng, vậy nay chúng con không biết làm thé nào cho đúng khi không thờ nữa, vì nghe nói nếu thờ như vậy là không đúng thì cũng không tốt. Vậy con mong được các thầy chỉ bảo con cách làm sao để không thờ nữa mà vẫn bình an ạ, nếu con phải đưa tương phật lên chùa thì cần chuẩn bị những gì ạ. Con mong được sự chỉ bảo của các Thầy. Con Xin Cảm Ơn ạ.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Thanh Hà,
   Được người tặng cho pho tượng Quán Thế Âm kể như gia đình bạn đã có phước duyên rất lớn với Ngài, bởi nếu không có phước duyên tất chẳng thể gặp và thờ tụng. Rất tiếc là bạn cùng gia đình chưa hiểu nhiều về hạnh nguyện của Quán Thế Âm Bồ Tát nói riêng và đạo Phật nói chung, vì thế gia đình chỉ thờ phụng và coi Ngài như một vị thần linh. Quán Thế Âm Bồ Tát là một vị cổ Phật có tên là Chánh Pháp Minh Như Lai, vì hạnh nguyện độ sanh nên ngoài đã hoá hiện ra vô lượng vô biên thân để hoằng pháp độ sanh. Một trong 12 Đại nguyện lớn nhất của Ngài là: Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn: Nam-mô trụ Ta-Bà U-Minh giới Quan Âm Như-Lai tầm thanh cứu khổ Nguyện nghĩa là nếu có chúng sanh nào gặp khổ nạn mà có thể xưng niệm hồng danh của Ngài, ngay lập tức QTA sẽ hiện thân cứu giúp chúng sanh đó thoát ra khỏi khổ nạn. Thứ hai: QTA còn là một vị Đại Bồ Tát nơi cõi Tịnh Độ, người thường đứng bên phải, tay phải cầm nhành dương liễu, tay trái cầm tịnh bình và cùng với một vị Đại Bồ Tát khác đứng bên trái Phật A Di Đà là Đại Thế Chí – Hai vị Đại Bồ Tát này thường cùng với Phật A Di Đà – còn gọi là Tây Phương Tam Thánh chuyên tiếp dẫn các chúng sanh mười phương phát Tín-Nguyện-Hạnh tu theo pháp trì danh niệm Phật về Tây Phương Cực Lạc. Hơn thế QTA Bồ tát cũng là vị Đại Bồ tát được Phật A Di Đà truyền thừa ngôi vị giáo chủ cõi Cực Lạc sau khi Phật A Di Đà nhập niết bàn…

   Như vậy, việc bạn cùng gia đình thờ QTA Bồ tát đó là một đại phước đức, đại nhân duyên mà không phải ai cũng có được (thiểu thiện căn, phước đức, nhân duyên tất chẳng thể thờ Phật và tu theo pháp của Phật). Nay gia đình bạn lại không muốn thờ phụng Ngài nữa, TN thấy đó là sự tổn phước vô cùng lớn mà bạn và gia đình đã tự đánh mất. Nguyên nhân: có lẽ xuất phát vì bạn và gia đình chưa thật hiểu nhiều về QTA Bồ Tát và đạo Phật; thứ nữa chưa thực giác ngộ: đời này là bể khổ vô lường, là thân người khó được; là gặp được Phật, Bồ Tát phụng trì, y theo giáo pháp của Phật, làm lành, lánh dữ, phá mê, khai ngộ, lìa khổ, được vui… để tiến tới giải thoát. Âu cũng là lẽ thường. Tuy nhiên khi bạn đặt ra câu hỏi, cũng đồng nghĩa bạn đang muốn tìm cầu sự học hỏi về đạo Phật để giác ngộ và giải thoát.

   Phật nói: Thân người khó được, Phật pháp khó nghe. Khó được bởi khi mất thân người, muôn kiếp khó thể trở lại; Khó nghe bởi pháp của Phật chỉ ra tận cùng sự thật về vũ trụ, nhân sinh, về sự sống, cái chết. Tại sao chúng ta sanh ra? Tại sao chúng ta già đi? Bệnh tật, rồi chết? Khi chết chúng ta sẽ đi về đâu?…v.v… Đây là những điều mà không phải ai cũng dám dũng cảm nhìn vào, tin và hành theo. TN hy vọng khi đọc được những dòng này bạn và gia đình sẽ tỉnh ngộ để biết rằng: Muốn có bình an, chẳng phải cứ thờ Phật là có. Nếu chỉ đơn giản thờ Phật mà có bình an, tất Phật chẳng phải hiện thân nơi cõi Ta Bà này và chẳng phải mất 49 năm khổ nhọc hoằng pháp; trái lại Ngài chỉ cần ban cho mỗi chúng sanh một bức tượng để thờ, vậy là Ngài đã hoàn thành sứ mệnh và mỗi người, mỗi nhà cũng chỉ cần thỉnh một tượng Phật về thờ, vậy là đủ.

   Chữ “An” phải hiểu sao cho đúng? Bình An từ đâu tới? Làm sao để có được bình an không chỉ một ngày, một năm, mà trong từng ý niệm? Đây là câu hỏi bạn và gia đình phải thực sự dũng mãnh tìm hiểu, học hỏi và thực tu, thực hành chân chánh theo giáo lý của Phật, may ra mới có thể đem lại sự bình an cho chính mình và người thân của mình. Tuy nhiên TN có thể nói sơ lược để bạn hiểu được: Bình An chính là sự tịnh lặng của tự tánh hay con gọi là chân tánh=Phật tánh của mỗi chúng sanh. Chúng sanh chúng ta vì mê mờ, vì sống trong điên đảo, tham, sân, si, ngã mạn, chấp trước từ vô thỉ tới nay, cũng vì thế mà chân tánh bị che lấp, vì bị lấp nên luôn sống trong phiền não và trôi lăn trong sanh tử luân hồi. Muốn thoát khỏi phiền não, thoát khỏi tử-sanh, sanh-tử luân hồi ngay lúc này đây bạn và gia đình phải dũng mãnh tu đạo, hành theo đạo Phật: Quy Y Tam Bảo, Thọ Trì Ngũ Giới.

   Tu chính là sửa mình; tu cũng là chuyển hoá tất cả những tật đố (còn gọi là những bất thiện nghiệp): tham-sân-si, phân biệt, ngã mạn, chấp trước=gọi chung là vô minh, phiền não. Khi những thứ đó từng ngày, từng giờ được tẩy, trừ tất chân tánh trong chúng ta sẽ dần hiển lộ và đồng nghĩa chúng ta sẽ dần có bình an. Như vậy bình an không phải là những thứ quá cao, xa mà bạn và gia đình bạn không thể với tới; trái lại nó ở ngay chính trong sự nhận thức, tư duy và chuyển hoá những lề thói, tập tục thờ cúng hủ tục từ ngàn xưa và cũng chính là sự sửa đổi tất cả những vô minh, phiền não đã nói trên. Được vậy=mới gọi là Bình An!

   Vậy con mong được các thầy chỉ bảo con cách làm sao để không thờ nữa mà vẫn bình an ạ, nếu con phải đưa tương phật lên chùa thì cần chuẩn bị những gì ạ?

   Câu hỏi này TN dành cho chính bạn và hy vọng bạn sẽ tìm được lời giải đáp chân chánh.
   A Di Đà Phật
   TN

 18. Đào Thị Thắm

  A Di Đà Phật, thầy cho con xin hỏi .
  Nhà con có 2 ban thờ
  1. Ban thờ Phật Bà Quán Âm Bồ Tát
  2. Ban thờ thứ 2 thấp hơn ban thờ Phật ..gồm 4 bát : thờThổ công ,thờ bố chồng , mẹ chồng và bố đẻ của con ( vì con ở xa nhà nên cũng muốn thờ phụng bố con ) chúng con ở xa cả nhà nội nữa .Tất cả bát hương là tự bốc (khi được tin các cụ mất ạ ).Nhưng bây giờ con nghe nói bàn thờ không nên thờ 4 bát …điều kiện mời thầy thì không được vì chúng con ở xa Việt nam .
  Con xin thầy chỉ giáo để con biết và làm cho đúng phong tục thờ cúng và đạo lý ạ .
  A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn Đào Thị Thắm,

   Trong một bàn thờ mà có quá nhiều bát hương quả là không nên và không cần thiết. Việc thờ phụng của người Việt phần lớn mang theo nét văn hoá cổ truyền: Ông bà, cha mẹ chúng ta làm sao, nay ta dập khuân như vậy, vì thế trong sự thờ phụng có rất nhiều hủ tục, mâu thuẫn quá rườm rà, không đem lại lợi lạc thiết thực cho người sống cũng như người đã khuất. Khi chúng ta học Phật và tu hành theo đạo Phật bản thân chúng phải giác ngộ và dũng mãnh thay đổi bằng hết những gì không cần thiết bạn ạ.

   Đạo Phật là đạo giải thoát – thoát khỏi tất cả những khổ đau, phiền não, vô minh ràng buộc hệ luỵ gắn chặt với cuộc sống tâm linh của chúng ta từ vô thỉ kiếp tới nay để tiến tới một cuộc sống chân-thiện-mỹ. Với người phát tâm niệm Phật cầu vãng sanh thì thờ Phật cũng đồng nghĩa: bỏ ác-hành thiện; lìa khổ-được vui; phá mê-khai ngộ và chuyển hoá tâm phàm phu (tham,sân,si, ngã mạn, phân biệt, chấp trước) thành tâm an lạc, thanh tịnh. Vì thế ngay từ lúc này, trong việc thờ Phật và gia tiên, TN thành thật khuyên bạn: Phải dũng mãnh sửa đổi và dẹp bỏ hết những gì mang tính hủ tục, mê tín, không thiết thực cho cuộc sống tâm linh. Làm được vậy là bạn đã đang tự giác ngộ chính mình và giúp người thân (kẻ còn, người mất) đều được noi theo và hưởng lợi lạc.

   Tất cả bát hương là tự bốc (khi được tin các cụ mất ạ ). Nhưng bây giờ con nghe nói bàn thờ không nên thờ 4 bát …điều kiện mời thầy thì không được vì chúng con ở xa Việt nam.

   Đúng như bạn nói, quả là quá nhiều, khiến cho việc thờ tụng của gia bạn gặp trở ngại lớn. Nếu bạn ở nước ngoài, sống chung cư, thì việc thắp hương quá nhiều trong phòng lại càng gặp trở ngại, vừa ảnh hưởng sức khoẻ, hơn thế trong nhà có hệ thống phòng hoả thì sẽ gặp hiền hà lớn.
   Nếu bát hương do bạn tự bốc (Tự thỉnh về để thờ chứ không thông qua chư Tăng) thì bạn có thể chọn một ngày thích hợp, mua hoa quả, hoặc làm đồ chay, rồi làm lễ theo đúng nghi thức để xin xả bát hương (Nghi thức xả bát hương nếu bạn chưa rõ hoặc chưa có, mong bạn hoan hỉ liên lạc về ĐVCT). Những bát hương xả bỏ, bạn có thể để nơi sạch sẽ trong gia đình hoặc bọc túi nilon hay giấy sạch rồi bỏ vào thúng rác quy định là được.

   Tại sao chúng ta phải thờ Phật? Và thờ Phật như thế nào cho đúng pháp? để mang lại lợi lạc cho người còn, kẻ mất? Trên ĐVCT đã có rất nhiều bài và comments liên quan. TN mong bạn ráng dành nhiều thời gian để chuyên tâm tìm hiểu, học hỏi, từ đó đem áp dụng làm chuyển hoá cuộc sống tâm linh, góp phần cuộc sống đời-đạo đều an lạc.
   Nguyện chúc bạn tinh tấn tu hành.
   TN

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   TT xin có góp ý chút thêm về ban thờ thứ 2:

   – Chị nên gom 3 bát nhang của bố mẹ chồng và bố đẻ của Chị thành một bát thôi – gọi là bát nhang Cửu Huyền Thất Tổ, lấy hình ảnh của bố mẹ chồng và bố ruột làm đại biểu. Vậy là tốt nhất, vừa tiết kiệm không gian, vừa dễ dàng sắp xếp, thắp nhang, tâm cũng chuyên nhất hơn…Mình thắp 1 nén nhang cho Ông Bà là đã bao gồm hết tất cả cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của mình rồi, khi niệm Phật khấn nguyện thì tâm cũng sẽ định hơn, công đức viên mãn hơn…

   Khi nào đủ duyên Chị cũng nên thỉnh tượng hay hình ảnh của A Di Đà Phật trên bàn thờ Phật thì lại càng hay.

   Ngày giỗ thì nên cúng chay, niệm A Di Đà Phật, phóng sanh, làm thiện hồi hướng cho ông bà cha mẹ cửu huyền thất tổ Chị nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>