Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

624 Phúc đáp

 1. Hùng

  Nam mô adidaphat !
  Thưa thầy năm nay con 33tuổi, con muốn lập ban thờ phật nhưng không biết nên thờ những vị phật nào. Mong thầy chỉ bảo dùm con. Con chân thành cảm ơn thầy !!

  • Quốc Huy

   Chào bạn Hùng

   Thờ vị Phật nào thì còn tùy vào pháp tu hay sở thích của bạn. Ví dụ tu thiền thờ Phật Thích Ca, tu Tịnh Đồ cầu vãng sanh Tây Phương thì thờ Phật A Di Đà hoặc Tây Phương Tam Thánh, cầu vãng sanh Đông Phương thì thờ Phật Dược Sư,… Bình thường thì đa số sẽ chọn thờ ngài Quan Thế Âm Bồ Tát vì hình ảnh ngài rất gần gũi như người mẹ hiền và những câu chuyện linh ứng của ngài nữa.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Hoài Nhân

  Cho con hỏi….. Con là sinh viên ơ ký túc xá…. Con muốn treo ảnh Phật…. Có nên hay không a…..nên treo trước mặt của mình khi ngủ hay là treo sau lưng của mình a……con cảm ơn nhiều

  • Minh Đức

   theo tui thấy người ta bất an trong lòng thì hay treo hình trên đầu nằm. Nhưng mà ko nên vì lúc ngủ khó tránh tạp niệm. Đặt ở bàn học còn hơn.

  • Hoà phụng

   Ko nên treo hình phật trong phòng ngủ hay gần giường, mà phải lập bàn thờ hẳn hoi, trang nghiêm tịnh độ, treo hình mà làm như bức ảnh trưng bày cho sinh động thì ko nên, bởi ở ký túc xá thì thường hỗn độn nhiều chuyện phàm trần.. Mà phật thì nhìn thấy sẽ qở trách mình đó bạn

 3. minh an

  Xin hoan hỉ
  nam mô a di đà phật
  con năm nay 24t.con có chuyện vẫn còn thắc mắc là vì năm con hoc cấp 2.vì nhà con sát chùa nên con cùng mấy đứa bạn trong xóm ngồi ngoài sân chơi.đúng đêm đó là ngày rằm.khi nghe tiếng kẻng mọi người vào chùa đọc kinh,thì con có nhìn lên trời và thấy 1ngôi sao rất sáng nên thấy lạ nhìn theo thi thấy từ ngôi sao hiên ra hình người màu trắng bay xà xuống ngọn cây thủ đĩa lâu năm trước chùa biến thành 1 quả cầu đỏ rất sáng rồi lại biến thành người lúc nảy rồi bay xà nhập vào tượng mẹ quan âm trong chùa,con không rời mắt khỏi đến trước khi phật tử đoc kinh xong thi hình người đó lại xuất ra bay về ngọn cây lúc nảy biến thanh quả cầu màu đỏ xong lại hóa thành người màu trăng rồi bay về trời nhưng mắt vẫn nhìn về phía tụi con.con xin thầy lý giải giúp con.tất cả tụi con đều thấy mà lúc đó đến giờ không biết ai còn nhớ không nhưng con không thể quên.a di đà phật

  • Lương Hoàng Hiệp

   A Di Đà Phật. Cho con xin hỏi : Nhà con có một bàn thờ tổ tiên , Phía trên tường cao nhất mẹ con có treo ảnh Bác Hồ. Đến nay thật may mắn cho con có cơ duyên được biết đến Phật pháp , Tìm hiểu và được nghe các bài giảng pháp. Tuy nhiên con vẫn đang có một băn khoăn mong các thầy hoan hỉ chỉ dạy. Con muốn kiếm một bức tượng phật về để thờ. Liệu con muốn lập một bàn thờ phật để bên cạnh bàn thờ gia tiên nhưng treo cao hơn có được không ạ hay phải để bàn thờ phật ở chính giữa. Ngoài ra ảnh của Bác Hồ được treo nơi nào cho hợp lý ạ. Con xin được cảm ơn ạ.

 4. Nguyen Minh Tri

  Xin cho hỏi tại sao các bàn, phòng ăn ở Tịnh Độ Tông lại có thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn mà không thờ các vị Phật như Thích Ca Mâu Ni hay A Di Đà Phật hay bồ tát Di Lặc?

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

 5. Phạm Thị Tâm

  Nam Mô A DI Đà Phật
  Thưa thầy, kính mong thầy giải đáp giúp con.
  Con sinh 12/11/1989 dương lịch con và người yêu con yêu nhau đến hiện tại là được hơn 6 năm, nhưng cách đây 3 năm khi ra trường bọn con có vượt quá giới hạn nên con đã có thai và vì suy nghĩ k chín chắn và áp lực nhiều thứ nên bọn con quyết định bỏ cái thai lúc 3tháng tuổi. Bọn con biết như vậy là sai bọn con cũng rất buồn và khổ tâm nhưng vì không muốn gia đìh biết nên bọn con tự hứa với nhau sau này cưới nhau sẽ đón đứa bé về.Nhưng qua thời gian và vì gia đình a ấy k thich con nên giữa 2 đứa xẩy ra rất nhiều vấn đề có thể không đến với nhau được trước sự ngăn cản của gia đình a ấy, vì vậy cách đây 1 năm bọn con có làm lễ để đón bé vào chùa. Mặc dù tâm cảm thấy đỡ có lỗi nhưng con cảm thấy giữa con và a ấy cứ có cái gì đó ngăn cản không đến được với nhau nhưng 2 đữa cũng đã nói đến chuyện chia tay nhưng không làm được. Con có đi xem thì họ nói với con là phải làm lễ tiễn căn tu, trả nợ tào quan và tiền duyên. A ấy sinh 17/9/1989 dương lịch, họ nói con và a ấy sẽ gặp rất nhiều trắc trở và tuổi bọn còn sau này không làm lễ thay cung đổi số thì sẽ chia tay, con rất suy nghĩ có phải do bọn con tạo nghiệp hay như thế nào ạ. Bây giờ con rất rối và suy nghĩ rất nhiều.Mong thầy giúp con ạ. Con xin cám ơn thầy !

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Điều bạn nên làm là hằng ngày niệm Phật hồi hướng cho đứa con 3 tháng tuổi của bạn; cố gắng tu tâm dưỡng tánh, sống thiện, sống có ích. Còn chuyện tình cảm của bạn và người yêu, chớ nên trăn trở nhiều vì những trắc trở và cũng chớ nên trăn trở nhiều vì những lời của thầy bói- đó là mê tín dị đoan. Con người có đến được với nhau đều do nhân duyên, gặp rồi tan cũng do nhân duyên, tất cả không nằm ngoài 2 chữ nhân duyên, bận lòng phổng có lợi ích gì.

   Thân mến!

   Nam mô A Di Đà Phật

 6. Mạt nhân

  A di đà phật, thưa chư vị. Con hiện nay đang ôn thi, thức khuya học bài nên sợ làm ba mẹ thức giấc ( vì nhà con rất nhỏ), nên con chuyển lên ngũ ở phòng niệm phật trên gác. Vậy có sao không ạ? Vì ko còn cách khác ạ

  • Tịnh Thái

   Tâm sợ “ba mẹ thức giấc” trong giai đoạn thức khuya học bài thi mà ngủ chỗ khác, đây là tâm Hiếu của bạn. Thành thật tán thán bạn.

   Còn việc ngủ trên phòng niệm Phật thì chỉ cần bận quần dài, nằm thì đầu/mặt quay về phía ban thờ Phật là được.

   Phật Bồ Tát đều hoan hỉ với tấm lòng hiếu hạnh, siêng học của bạn.

   Bạn đừng lo nữa nhé.

   Chúc bạn có 1 kỳ thi thành công.

   A Di Đà Phật.

 7. Phan Thạnh

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Thưa thầy, 2 năm qua con chú tâm việc ôn thi ĐH, ước mơ còn thành bác sĩ hành thiện ở đời. Con cũng nổ lực, sức học càng tốt, nhưng con đi thi lại gặp biết bao nhiêu điềm chẵng lành và rớt. Năm nay con quyết tâm thi lần 3, thầy cũng thể cho con các bài kinh để con niệm hành may mắn để con có thể đỗ đạt được không ạ ?
  Nam mô a di đà phật.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Phan Thạnh!

   Muốn hành thiện giúp đời đâu nhất thiết phải trở thành bác sỹ? Cuộc sống muôn màu này, chúng ta có quyền mơ ước nhưng đừng đeo bám vào nó. Biết dừng lại để biết mình đủ hơn kẻ khác, khi ấy sẽ biết sẻ chia cho những người còn thiếu (dù đơn giản chỉ là nụ cười, một lời từ ái) đó chính là hành thiện.

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Miao yin

   Bạn tìm đọc trên mạng sách Liễu Phàm tứ huấn sẽ rõ bạn phải làm gì. Hi

 8. Đại Phúc

  Cách đây 5 năm vợ chồng con có đi Daklak chơi thì có người tặng cho 1 tượng Phật Bà Quan Âm bẳng gỗ cao khoảng hơn gang tay, về nhà vợ chồng con đặt tượng Phật Bà trên bàn khách để chưng. Chỉ để chưng trên bàn khách giữa nhà thôi chứ không có thắp hương.
  Nay con mới mua 1 cái bàn thờ đặt trên tầng trên cùng (Phòng thờ), Thầy cho con hỏi là con có thể đem tượng Phật Bà Quan Âm được tặng này vào chùa khai nhãn và mang lên thờ được không ạ? Con mong được Thầy chỉ bảo. Con xin cảm ơn ạ.

 9. nguyen hien

  Nam mô a di đà phật
  Con đang thờ thần tài tại công ty và thờ hàng ngày. Hôm nay con thay nước và hoa quả nhưng lại quên thắp hương và sau đó hạ lễ.
  Vậy ngày mai con sẽ thắp hương và khấn tạ lỗi, như vậy có được không ạ

 10. Lương

  Dạ xin thầy cho con hỏi. Nhà con có bàn thờ gia tiên ở cửa chính rồi,con muốn đặt một bàn thờ phật nữa mong quý thầy giúp con chọn vị trí đặt bàn thờ phật. Con xin cám ơn!

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Lương,

   *Bàn thờ Phật tuỳ theo điều kiện sinh hoạt trong gia đình mà chọn lựa nơi thiết trí, nhưng quan trọng là phải ở nơi cao, thông thoáng, trang nghiêm và thanh tịnh nhất.

   *Nếu trong nhà bạn đã có bàn thờ tổ tiên, phòng thờ lại quá chật hẹp, bạn nên làm lễ, xin thiết trí lại bàn thờ, kế đó lập bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất như đã đề cập, bên dưới có thể thờ gia tiên.
   Quan trọng: Chỉ cần một bát nhang thờ Phật chứ không cần thêm bát nhang thờ gia tiên nữa. Vì thế, bàn thờ và bát hương gia tiên có thể xin xả bỏ để thế vào bàn thờ và bát hương thờ Phật.
   Mọi nghi thức bạn nên làm theo nghi thức thờ Phật là được.

   TN

 11. maimai

  Kính chào Thầy!
  Xin thầy cho con hỏi,con nghe noi không nên trì tụng Chú Đại Bi tại gia vì những vong linh sẽ đến nghe và gia chủ sẽ làm ăn không tốt? gia đình con thỉnh Phật Quan Thế Âm tại gia con nên trì tụng kinh nào thưa thấy?
  Kính mong qúi Thầy hoan hỉ chi cho con
  Con xin cam on .
  Nam Mo A Di Da Phat.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   “Niệm Phật một câu phước sanh vô lượng; lạy Phật một lạy tội diệt hà sa”

   Chẳng ai thay đổi vận mệnh chính ta ngoài ta. Ăn nên làm ra ở kiếp này là do kiếp trước biết bố thí, tu thiện, làm các công đức; tuy nhiên tiền tài là nhân của lục đạo, nên xem nó là phương tiện mưu sinh, chớ đắm nhiễm mà sanh vào ác đạo.

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Nam mô A Di Đà Phật.
   Bạn maimai à,
   Mình thấy nhiều ng vẫn niệm Chú Đại Bi tại nhà.
   Những điều bạn nghe nói như gia chủ sẽ làm ăn ko tốt,điều đó là vô căn cứ.
   Bạn cứ yên tâm mà niệm Chú Đại Bi ở nhà.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Maimai,

   *Sao gọi là Chú Đại Bi? Điều này bạn phải nên tường tận, trước khi phát nguyện hành trì.

   *Sở dĩ người trì tụng kinh, chú, niệm Phật thời nay bị vướng vào ma cảnh đa phần đều do khởi vọng tâm: tham, sân, si, cầu tài, cầu lộc, cầu thần thông, chứng đắc… tất cả những cảnh giới này tương ưng với cảnh giới của chúng Ma vương. Vì thế, khi người này thường khởi lên những niệm đắm nhiễm đó, ngay lập tức ma chúng sẽ đến để “trợ niệm”, giúp người đó cùng lạc vào ma đạo. Đó là sự thật, chẳng phải chuyện bông đùa.

   *Phật dạy: Muốn quả không cong vẹo, phải tạo nhân chánh thiện. Tâm bạn luôn hướng về điều bất thiện mà cầu cảm ứng quả lành, đó là điều chẳng thế. Nhân-quả như bóng theo hình. Học Phật pháp bạn phải nắm cho vững luật nhân-quả. Có vậy, dẫu hành trì pháp môn nào chăng nữa, bạn cũng không lạc vào tà tri, tà kiến.

   Nguyện chúc bạn tỉnh giác và dũng mãnh phát tâm tu theo con đường chánh đạo mà đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã khổ tâm giáo dạy.

   TN

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Như vậy những người không trì tụng Chú Đại Bi tại gia mà vẫn làm ăn không tốt thì sao?

   Lòng tin bạn kém quá sanh ra mê tín dị đoan, dễ khiến người chê cười Phật Pháp. Đáng tiếc.

   Tụng Kinh (kinh nào cũng được tùy duyên), trì Chú, niệm Phật tại nhà là bổn phận do tín tâm chơn chánh của bạn thúc đẩy. Làm ăn thành công hay thất bại là tùy theo luật nhân quả.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. Nam mo A di Da Phat
  Bach Thay , cho con hoi nha con tho Phat Quan The Am con tri tung Kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa được không thưa thay? Mong quý thầy hoan hỉ chỉ con cách trì tụng như thế nào và bao nhiêu lần cho đúng ạ ? Và Ý nghĩa của Kinh này ạ ?
  con xin cám ơn Quý thầy hoan hỉ chỉ cho con.
  A Di Đà Phật.

  • NguyenPhu

   Bạn trì kinh nào miễn sao bạn hiểu và thấy thích, thực hành theo và thấy được sự an lạc là được, bạn muốn hỏi chỗ nào không hiểu hãy gởi câu hỏi lên nhe bạn, nếu nói chung chung thì sẽ rất dài và không đi vào ý chính bạn muốn hỏi được. Hãy đọc kinh rồi khéo tìm hiểu tư duy thực hành theo, đến chỗ nào không hiểu hãy gởi câu hỏi lên mọi người sẽ giúp bạn. Đọc kinh là chánh kiến, theo ngay sau đó phải là chánh tư duy. Bát chánh đạo không phải theo thứ tự một cách ngẫu nhiên. Tất cả kinh điển ghi lại lời Phật nói, tất cả điều đó đều là chánh kiến, là kinh nghiệm là sự thành tựu. Chúng ta muốn ở gần với Phật phải khéo léo tư duy để học Phật, hiểu lời Phật nói, thấy điều người đã làm, làm được điều người đã nói, thấy được an lạc ….nếu đọc kinh mà không tư duy để hiểu thì cũng như cái máy catset chỉ phát mà thôi sẽ không thấy trí tuệ đâu, đọc mà không làm thì cũng như chẳng đọc, làm mà không tới nơi tới chốn thì có làm mãi cũng chẳng xong. Hãy cố gắng dũng mãnh phát cái tâm cho mạnh cho vĩ đại giữ vững cái tâm đó thì thành tựu sẽ ở ngay nơi bạn. Đừng hiểu nhầm và đừng học theo cách mê tín như những pháp thế gian. Pháp của Phật là pháp chân thật, không mê tín, không mơ hồ.

 13. DO dao

  Dạ thưa thầy ,hiẹn nay con đang thờ bồ tát quan thế âm chính giữa,như bây giờ có một bà chị cùng phật tử cho con một tượng phật di đà rất đẹp,con rất muốn thờ và chiêm ngưỡng lễ bái ,nhưng vì bàn thờ khá chật nên con muốn đóng một cái bàn nhỏ để thờ tượng di đà phía trước vậy có dc ko ạ,và có cần mời thầy về an vị phật hay là ăn chay khi thỉnh tượng về ko ạ..

 14. Minh Nguyen

  Nam mô a di đà phât
  kính thưa các bậc tu sĩ con xin nhờ các thầy giúp đỡ cho con vài lời khuyên tốt nhất .
  Con lập bàn thờ phật và có treo hình phật Dược Sư mà hằng ngày con chỉ lạy kinh vạn phật và đại bi và niêm danh hiệu phật A Di Đà . Con xin các thầy chỉ dùm con như vậy con có bị tội không?
  Nam Mô A Di Đà Phật

 15. Hien Trieu

  A Di Đà Phật: Con muốn thờ Phật ở nhà thì nên làm sao?

 16. Minh Bui

  Nam mô a di đà phật.
  Thưa sự phụ! 3 năm trước vợ chồng con có gây nên một tội lỗi. Lúc đó chúng con chưa kết hôn, do chưa sẵn sàng mọi thứ để lo cho cuộc sống trước mắt và nhiều thứ khác nên đã lỡ bỏ mất một đứa con 2 tháng trong bụng. Giờ chúng con đã kết hôn và có một bé trai bụ bẫm khỏe mạnh. Nhưng chúng con không thể quên nỗi đau và sự hối hận khi đã bỏ đứa con đầu lòng. Giờ chúng con nên làm gì đây ạ.?

 17. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật

  Minh Bui!

  Bạn hãy vào http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/04/bai-sam-hoi-voi-thai-nhi/ dựa theo bài mà sám hối tội nghiệp.

  Nam mô A Di Đà Phật- xin thường niệm

 18. Baobell

  A di đà phật. Cho con hỏi khi con mới bắt đầu tụng chú đại bi niệm phật hằng ngày mà sao con gặp chuyện không vui trong cuộc sống khong may mắn trong công việc càng đoc càng xảy ra chuyện đến nay con đoc gần hai tháng nhưng ngưng đọc gần cả tuần nay. Không phải con không tin vào sự linh ứng của thần chú đại bi mà mỗi lần con tụng là gặp chuyện hay tại số con không may mắn nên bị vậy. Con xin thầy cho con lời khuyên.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Có rất nhiều Phật tử sơ cơ nhầm lẫn chỗ này; chúng ta niệm Phật, tụng Kinh, trì Chú nhưng mỗi ngày đều để ý xem có được may mắn hay không? Chúng ta đọc tụng Kinh Chú như vậy là hỏng mất rồi- đem cái tâm phàm phu này mà mong cầu chút lợi lạc thế gian thì làm sao tương ưng, cảm ứng với tâm đại từ bi, đại trí tuệ của Phật, Bồ Tát đây?

   Nên nhớ chúng ta niệm Phật, tụng Kinh, trì Chú hằng ngày và gặp chút rắc rối trong cuộc sống- nên lấy đó làm vui mừng; vì sao? Vì đại nạn ở phía trước (bạn có biết khi nào nó đến với bạn không) nay đã chuyển thành chút ít muộn phiền- được như vậy là nhờ vào công đức của việc niệm Phật, trì tụng Kinh chú (nghiệp nặng chuyển thành nhẹ).

   Nam mô A Di Đà Phật

 19. A Di Đà Phật
  Cho con hỏi người thờ phật và người thờ đạo có yêu nhau được không ạ

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Na,
   Thật ra hiện nay có nhiều cặp vợ chồng trong nhà mà mỗi người theo một Đạo của riêng mình, không ai ép buộc ai cả, con cái cũng tự chọn con đường Đạo của mình. Điều này không phải là hiếm trong xã hội hiện nay. Nhưng nếu vợ chồng đồng Đạo thì dễ sống dễ hòa hợp hơn nhiều. Vợ chồng vì duyên mới đến với nhau, nên nghĩa vợ chồng. Không duyên thì không thể thành vợ thành chồng được. Đã là duyên thì có thuận duyên nghịch duyên. Thuận duyên là vì ân nghĩa mà đến để giúp nhau, trả nợ, nghịch duyên là vì nợ nần hay oán thù từ tiền kiếp mà đến để báo oán, đòi nợ nhau. Chắc bạn theo Phật Pháp đúng không? Vậy thì mình chỉ khuyên bạn là hàng ngày nên thường niệm A Di Đà Phật, niệm Quán Thế Âm Bồ Tát, thường hướng tâm về các Ngài cầu sự gia hộ để được gặp người ‘thuận duyên’, để gặp được ‘ân gia’ chứ đừng gặp ‘oan gia’!Đó là việc nên làm, còn người cùng Đạo hay khác Đạo chưa nói lên được gì, cuộc đời còn dài lắm. Có nhiều cặp vợ chồng thường ngày vẫn thương yêu quý mến nhau suốt chặng đường dài, đến phút cuối lâm chung mới ‘lộ diện’ ..xử đẹp bạn đời mình. Lại có cặp thường ngày khắc khẩu hục hặc nhau suốt nhưng lại luôn ngần giúp nhau những khi hữu sự. Nói thế bạn thấy, nếu bạn đang yêu thì cứ yêu, còn chuyện hợp tan hay có đến đâu là duyên số không biết được. Nên thường niệm Phật Bồ Tát, hướng về Tam Bảo cầu xin các Ngài gia hộ thì hơn.
   Chúc bạn hạnh phúc!
   A Di Đà Phật

  • Minh Đức

   thỉnh Phật phải có tâm, để thể hiện cái tâm thì ko tiếc tiền thỉnh phật cũng là 1 cái tâm. kinh doanh tượng Phật chẳng phải là đáp ứng cái tâm của người trong thiên hạ hay sao.Kinh doanh tượng Phật ko thể xem như hàng hóa bình thường phải xem như mình đang thờ vậy.sắp đặt có nơi có chỗ hợp lý ………… Vậy sao gọi là ác nghiệp.

  • NguyenPhu

   Tuỳ vào giữa hai bạn có hiểu cho nhau hay không, nếu ai cũng muốn người kia theo mình thì khó lòng lắm, cả haip phải biết nhường nhìn tôn trọng và khéo chia sẻ những điều hay mà tự mỗi người thấy được. Vấn đề này không khéo lâu dài sẽ khó lắm bạn.

 20. Mạnh Hải

  A di đà Phật!

  Con kính thưa thầy,cách đây 2 năm con vào nhà mới là lập ban thờ mới, vì muốn được học hỏi những gì mà Phật dạy từ lâu nên con có ra chùa xin làm bát hương thờ Phật tại gia đình và đã được các thầy đồng ý . Cũng để được hàng ngày nhớ đến có sự hiện diện của đức Phật từ bi trong nhà mà tu học nên con có mua một bức tượng A di Đà để lên ban thờ( con mới chỉ mua đặt lên chứ không làm lễ an vị tượng). Ngày ấy còn khó khăn nên cũng không thể dâng hết đồ thờ lên bàn thờ được, 2 năm nhang khói con nhận thấy ban thờ của mình hơi nhỏ dù đã bỏ bớt đồ thờ xuống. Bây giờ con muốn cất bức tượng của ngài A di Đà đi và thay vào đó là treo ảnh Phật lên cao để ban thờ con sắp xếp lại cho gọn gàng ngăn nắp. Vậy con kính bạch thầy con làm như vậy có được không? nếu con cất bức tượng đi thì phải làm lễ như thế nào hay cất ở nơi nào cho đúng lễ ạ?

  Con rất mong thầy bớt chút thời gian xem xét nguyện vọng của con để chúng con tiếp tục được tu luyện tại nhà.

  Con xin chúc thầy một năm mới tràn đầy sức khỏe để tiếp tục dẫn dắt chúng con ạ!
  A di đà Phật.

 21. Đỗ thị Yên

  Kính gửi Thầy.
  Con 44 tuổi chồng con 52 tuổi. Chúng con đang có ý định sản xuất tượng phật để kinh doanh.
  Kính mong Thầy và các liên hữu hiểu biết về phật pháp chỉ dạy ạ.
  Con rất mong và cám ơn

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Gửi chị Yên,
   Một lời khuyên chân thành gửi đến chị là nếu sản xuất tượng Phật để tặng miễn phí cho mọi người thì hãy làm, còn để kinh doanh thì đừng nhé. Còn nếu muốn kinh doanh thì hãy kinh doanh ngành nghề khác, đừng liên quan đến Tam Bảo. Vì sao vậy? Vì cõi này là cõi ngũ trượt, đầy dẫy phiền não, vô minh, chỉ cần một chút vô ý hay cố ý mà mình đã tạo ra trọng tội mà sau này phải đọa lạc, nên tốt nhất là đừng dính dáng tới đó. Nhiều khi làm một việc mình cứ tưởng là đang hành thiện nhưng lại là đang tạo ác nghiệp nhưng không hay, do vô minh không biết nên cứ làm. Vậy nên tốt nhất là đừng làm, thà không tạo được phước còn hơn là tạo ác nghiệp. Đọa lạc thống khổ, Địa ngục,… toàn do vô minh tạo tác mà ra cả.
   Vài dòng chia sẻ chân thành. Chúc chị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc!
   Nam Mô A Di Đà Phật

 22. mạnh trần

  nam mô a di đà phật
  kính thưa các chư tôn đức,các cư sỹ tu học phật.
  con có chút chuyện mong được sự chỉ dạy của các thầy.
  gia đình cha mẹ còn dự định xây nhà năm 2016,nhưng ông ngoại con mắt ngày 7 tháng giêng,ngôi nhà đã xuống cấp nên cần được làm mới,mà gia đình còn vương tang ông ngoại liệu có làm nhà theo dự kiến được không ạ,nếu hòa giải cần phải làm những gì ạ!
  con xin cảm ơn!
  nam mô a di đà phật!

  • Bảo Cẩm

   Nhà xuống cấp cần cải tiện xây mới. Không liên quan việc ông bạn mất nên không cần hoà giải. Mà cả gia đình bạn nếu có duyên điều kiện thì nên nhờ các sư thầy cô cầu siêu cho ông, phóng sanh, niệm thánh hiệu A Di Đà Phật rồi đem cả thảy hồi hướng cho ông. Trước ngày xây nhà mới gia đình bạn nên đứng trước bàn thờ ông cũng như thông báo cho ông biết. Tuy ông bạn mất nhưng khi thông báo cho ông biết để bày tỏ lòng tôn trọng y như lúc ông còn sống không sai không khác. Đó như việc âm siêu dương thới vậy.
   Chúc bạn sớm có nhà mới nhé!
   *** A Di Đà Phật***

 23. lê ngọc sôn

  Thưa thầy, con sinh năm 1984,vợ con sinh năm 1989 con muốn lập bàn thờ Quan Thế Âm bồ tát ,hiện giờ con đang thờ tổ tiên. Nếu thờ Quan Thế Âm và Thần Linh thì phải sắp xếp bàn thờ thế nào ạ? Con chọn chỗ đặt bàn thờ Quan Thế Âm bồ tát chính giữa và đặt bàn thờ tổ tiên ở hai bên gian nhà chính thì thế nào ạ?

 24. Thang

  A Di Đà Phật! Cho con hỏi tấm hình Phật Quan Âm nhà con mắt bên phải như nhắm lại, còn mắt bên trái mở?

  Đường Về Cõi Tịnh: A Di Đà Phật! BQT mong các đạo hữu hoan hỉ viết tiếng Việt đủ dấu và không viết tắt khi chia sẻ ý kiến của mình.

 25. Bảo Cẩm

  Bạn Lê Ngọc Sôn!
  – Việc thờ phật, bồ tát bạn nên chú ý là thờ các ngài trên cao hơn bàn thờ các vị thần, hay ông bà tổ tiên nhé!
  Vì Phật, Bồ Tát là các bậc giác ngộ đại phước đức là thầy của trời (bao gồm chư thiên, thần), người. Nên cả thảy đều cung kính các ngài.

  • Thang

   A di đà phật..cho con hỏi nhà con có thờ 1 tượng quan âm.. một hôm con đi làm ở quán ăn gặp một tấm hình quan âm con thấy người ta để ở cửa hàng ăn uống mà không thấy ai nhận về nên con mang về thờ luôn mà con để ý thấy mắt bên phải phật như nhìn xuống nhỏ hơn mắt bên trái..con để tượng bên phải, hình bên trái nhìn từ ngoài vào thờ chung có được không vậy thầy??

 26. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật

  Gửi bạn Thang!

  *Người thế gian khi tô, đắp, vẽ hình tượng Phật ấy chỉ là phát hoạ tượng trưng; Phật- Bồ Tát có 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp nên chẳng thể phát hoạ hết vẻ trang nghiêm này; và đương nhiên có cả những lỗi kỹ thuật (như bạn đã nói). Đó chẳng phải là “lỗi” mà cái “lỗi” thật sự ở các cơ sở sản xuất hình tượng Phật là: tô đỏ móng tay, chân Phật- Bồ Tát, trên môi… Đó mới chính là những điểm cần lưu ý cho người học Phật chúng ta khi thỉnh hình tượng Phật- Bồ Tát về cúng dường, lễ bái.

  *Có một phần cung kính thì có mười phần công đức, vì lòng cung kính bạn cung thỉnh hình Bồ tát về nhà thờ cúng- thật hoan hỷ cho hành động này của bạn. Song bạn đã có thờ tượng Bồ tát thôi thì tôn ảnh này, bạn hãy cúng dường ở chùa, hoặc những người hữu duyên.

  Nam mô A Di Đà Phật

 27. Lê Bào Phong

  THưa Thầy!
  năm nay con 27 tuổi, được bố mẹ hỗ trợ mua nhà riêng.
  Con mún về thỉnh Mẹ Quan Âm về, nhưng bố mẹ con nói con phải 30 tuổi trở lên mới được thờ Phật Mẹ.
  Thầy cho con ý kiến nha Thầy.
  Con cám ơn Thầy.

  • lamay

   Phải 30 tuổi trở lên mới đc thờ Phật Mẹ ?
   Lần đầu tiên nghe thấy ! Điều đó ko có căn cứ đâu bạn.Bạn muốn thờ Bồ Tát Quán Thế Âm tức là đã có duyên với Ngài rồi,có thể thờ ngay bây giờ,ko cần phải chờ tới năm 30 tuổi đâu.

 28. nguyễn ngọc khánh

  thưa thầy.con năm nay 26 tuổi.nhưng con cũng đã quy y .còn biết quy y rồi thì phải tu thân dưỡng tánh.nhưng vì gia đình con vẫn đang phải kiếm tiền nuôi con rồi nhiều khi nóng giận vì con cái nhà cửa.kinh doanh,còn muốn dừng lại việc quy y tại đây vì còn rất sợ lợi thì không mà còn mang họa vào thân con xin thầy chỉ dùm con nên làm thế nào con muốn rằng nay mai con cái lớn rồi không phải lo nghĩ nữa về gia đình nữa con sẽ theo con đường mà còn luôn muốn theo là con đường của chánh phật.con xin thầy chỉ dùm cho con với. nam mô a di đà phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT!

   Gửi bạn Ngọc Khánh,

   Bạn nghĩ sai rồi. Ai trong chúng ta không phải lo chuyện cơm, áo, gạo, tiền? Ngay cả giới tu sĩ thời nay nhiều nơi cũng vẫn phải tự mình tăng gia, sản xuất để cho cho cuộc sống và hoằng pháp độ sanh. Bạn có duyên và có phước nên mới phát tâm Quy Y Tam Bảo được, nên lấy đó làm nền tảng sống trong việc giáo dục con cái, giao tiếp, ứng xử cũng như trong kinh doanh. Bởi đạo Phật là đạo giáo dục, giúp chúng ta phá mê-khai ngộ, lìa khổ-được vui, chuyển phàm-thành thánh.

   *Thông thường khi chưa tu đạo hay chưa phát tâm tu đạo, tâm chúng ta và tâm ma đồng một thể. Nói khác đi chúng ta là môn đồ của chúng ma vương hay còn gọi là ma chúng. Ma vốn sống trong: tham, sân, si, mạn, nghi, phân biệt, chấp trước. Cũng vì thế việc thiện họ nhất quyết không làm nhưng việc ác họ nhất tâm không bỏ qua. Quy Y Tam Bảo là bạn đã Quy Y với Phật-Pháp-Tăng, nguyện sẽ chuyển hoá tâm ma, còn gọi là tâm phiền não của mình bằng cách: bỏ tâm ác, chuyên hành thiện và khuyến tấn người hành theo; kế đó là phát tâm tu học để giúp cho cuộc sống gia đình mình ngày một an lạc. Động cơ trong sáng như vậy, tại sao bạn lại muốn trối bỏ?

   *Thọ Tam Quy Ngũ Giới chính là bạn đã tạo cho mình một hàng rào ngăn cản tâm mình sa đà vào những việc, những hành vi bất thiện. Bạn làm nghề kinh doanh, nên TN lấy ví dụ từ việc kinh doanh để bạn quán chiếu thiệt-hơn của sự quy y và không qu y: Khi chưa quy y, thấy khách hàng tới, bạn nài, kéo, dùng đủ mọi lời lẽ, mánh khoé để chiêu dụ khách mua hàng của mình, cho dù hàng kém chất lượng, mua giá gốc thật rẻ, nhưng bạn lại nói hàng của bạn chất lượng cao, vì thế giá thành mới mắc. Bán được hàng, bạn lấy làm thoả mãn; ngược lại khách hàng từ chối, bỏ đi, bạn tức tối, thậm chí tỏ lời lẽ hành động bức xúc, chửi bới, mắng nhiếc khách hàng… Đó là ma tính, bởi ma chỉ nghĩ lợi mình, hại người. Mình tốt, họ xấu. Nay bạn thọ Tam Quy Ngũ Giới, bạn hiểu được: khách hàng cũng như mình, để kiếm ra tiền họ cũng vất vả không kém, khi mua hàng hoá, ai cũng muốn có hàng hợp ý, hợp túi tiền. Vì thế khi tiếp xúc với khách hàng bạn không chèo kéo, không tự ý nâng giá, nâng chất lượng hàng của mình, không dùng những lời lẽ táo tợn để mắng nhiếc, xua đuổi khác khi họ không mua hàng. Lý do? Đó là tâm tạo nghiệp vọng ngữ, lừa dối, biến xấu thành tốt; biến nhỏ thành lớn… Khi tâm này thường trỗi dậy, thường tồn trong tâm bạn, vô hình chung bạn đã khởi được tâm từ bi trước đồng loại, bạn đã tạo cho mình nếp suy nghĩ, nói năng, hành động rất lương thiện. Trong đạo gọi đó là giữ tâm chánh niệm. Như vậy hàng ngày, hàng giờ, dẫu bạn đang ở nơi kinh doanh, buôn bán, đang ở nơi công sở, ngoài nơi công cộng hay trong gia đình, nếu như bạn luôn giữ được tâm chánh niệm này, đó chính là bạn đang Tu. Điều này không giống như nhiều người hiểu: phải đối trước bàn thờ Phật, phải lên chùa, phải vào đạo tràng… rồi tụng kinh, niệm Phật, trì chú mới là tu. Tu chính là hàng ngày hàng giờ luôn cảnh giác tâm phàm phu (phiền não) của mình, ngăn không cho chúng dấy khởi và giúp cho thân, khẩu không hành những nghiệp bất thiện. Nhân-Quả là: hành thiện ắt được quả báo thiện. Hành ác ắt gặt quả báo áo. Như vậy việc quy y Tam Bảo của bạn là việc thiện, tại sao lại từ chối?

   *Bạn chớ nên tự biện rồi bày ra đủ thứ lý do để rời xa Tam Bảo, bởi đó là mê lầm và nghịch đạo. Bạn hãy thử hỏi: Mình sống được bao lâu? Thân mình có tiếp tục khoẻ mạnh, trẻ, đẹp, lôi cuốn để làm ăn, kiếm sống, lo cho gia đình? Tất cả những điều đó bạn không thể trả lời được. Đơn giản là: Đời người là vô thường – vô thường trong từng hơi thở. Đêm ngủ, mai không thức dậy=kết thúc một đời người. Cho dù bạn có bạc tỉ trong tay, nhà cửa, con cái thành đạt, người hầu, kẻ hạ đầy nhà, nhưng chỉ một cơn bạo bệnh ập đến thôi (vô thường ập tới), tất cả những thứ đó với bạn, lúc này đều vô nghĩa. Do vậy Quy Y Tam Bảo chính là tiền đề để giúp bạn tạo dựng một cuộc sống trong sáng, lành mạnh và an lạc. Là hàng rào cản ngăn bạn và người thân tiến đến bờ vực thẳm. Sống – biết mình sống để làm gì, và làm gì cho có ý nghĩa; và chết cũng biết vì sao mình chết và khi chết mình sẽ về đâu.

   Từ chối con đường đến với Phật-Pháp-Tăng là bạn đang từ chối phước báu của chính mình, và tự đẩy mình vào con đường tăm tối mà vô lượng kiếp bạn đã trải qua. Sướng hay khổ; An hay bất an, giàu hay nghèo; thiện hay ác, hạnh phúc hay bất hạnh… đều do chính nơi bạn chứ không ở nơi Quy Y Tam Bảo.
   Chúc bạn tỉnh giác và phát tâm dũng mãnh để tu đạo.

   TN

 29. nguyễn ngọc khánh

  con xin cảm ơn thầy,đọc song lời giảng của thầy ,con thấy con đã bớt phần nào gánh nặng tư tưởng.con sẽ cố găng theo con đường đạo phật.con cam ơn thầy.nam mô a di đà phật

 30. lê bảo nguyên

  Con chào Thầy!
  Thưa thầy! Nhà con đang thờ tuợng Phật Quán Thế Âm, nhưng vì quá lâu nên tuợng bị nhạt màu và chuyển sang ngà ngà.
  Vậy thầy hoan hỉ! Cho con hỏi: con có thể tự tay tô lại màu cho tuợng sáng lại không? Thưa thầy!
  Nếu con có suy nghĩ sai, mong thầy quởu trách và chỉ bảo cho con Ạ!
  Con trân thành cảm ơn thầy!
  Nam Mô A Di Đà Phật!

 31. Thiện Nhân

  A DI ĐÀ PHẬT

  Gửi bạn Lê Bảo Nguyên,

  Phát tâm ấn tống, tôn tạo kinh, tôn ảnh, tôn tượng Phật, Bồ Tát, Thánh Hiền công đức không thể nghĩ bàn. Điều này trong KINH ĐỊA TẠNG BỒ TÁT BỔN NGUYỆN Phật dạy rất rõ ràng. Nếu tượng Quán Thế Âm bị nhạt màu mà bạn có thể tự tay mình tô, vẽ, sửa lại tôn tượng Ngài cho đẹp hơn, đó là điều vô cùng lợi lạc; ngược lại bạn chớ cưỡng cầu mà nên thỉnh người có khả năng tôn tạo lại tượng Quán Âm theo như nguyên gốc, công đức của bạn lúc này cũng không hề giảm đi. Quan trọng là tâm hướng Phật và tâm muốn tôn tạo tôn tượng. Bạn nên làm lễ trước bàn thờ Quán Âm rồi thể theo tâm nguyện của bản thân mà cầu Quán Thế Âm gia hộ để bạn có thể tái phục tôn tượng ngài được viên mãn. TN nghĩ chắc chắn thành tựu.

  Chúc bạn Phật sự viên thành.

  TN

  • lê bảo nguyên

   Con cám ơn! Thầy rất nhiều!
   Con chúc thầy luôn luôn tinh tấn! Và là tấm guơng sáng soi đuờng cho chúng sinh!.
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 32. Đào Tấn

  A Di Đà Phật! Xin thầy giúp cho con một việc. Vợ chồng con lấy nhau gần một năm chưa có con, con thích có con trai nghe nói Phật Bà Quan Âm có thể giúp cho việc này. Cho con được hỏi cách an trí ban thờ và nghi thức hằng ngày để đạt được như ước nguyện. Trước đây con không hiểu biết quan hệ trước hôn nhân khiến bạn gái có thai, mà nhiều lần có rồi phá cứ nghĩ chẳng ảnh hưởng gì. Rồi cô ấy đi nước ngoài còn con cưới người vợ hiện tại. Có phải vì lỗi lầm quá khứ mà ông trời phạt tội con không? Vợ con có lỗi gì đâu.
  Con cám ơn thầy!

  • Vũ Quyết

   Thưa bạn Đào Tấn,
   Vô tình kéo qua câu hỏi của bạn, đọc mới thấy có chỗ đáng phải nói ngay để bạn có thể mau chóng sửa sai kẻo không kịp.
   Bạn và bạn gái trước đây đã mắc phải nghiệp sát rất nặng, phá thai xét theo pháp luật thì không nhưng xét theo nhân quả mà nói, nó là giết người. Những thai nhi ấy có nhân duyên đến với bạn, có thể muốn báo ơn, muốn trả nợ bạn đời trước mà đến làm, duyên lành thế ấy mà bạn đoạn tuyệt cơ hội làm người của họ, bạn đã kết thù kết oán với họ, ấy còn chưa kể đến khả năng họ đến báo oán, đòi nợ (xin xem Ấn Quang Pháp Sư Gia Ngôn Lục nói về nhân quả, có nói đến 4 hạng con cái) mà bạn làm vậy, việc ấy lại làm oán chồng thêm oán. Thật đáng buồn thay!
   Hiện tại, tôi không rõ bạn đã quy y thọ giới hay chưa, nhưng có câu nói: dù không tin Phật, nhất thiết phải tin nhân quả. Đó là quy luật bất di bất dịch, Phật, Bồ Tát không thể nào thay đổi được nó. Nay bạn đã biết tội trạng như thế, chỉ mong bạn hết sức sám hối tội lỗi. Vợ bạn chưa có thai, âu có 3 hướng: 1 là do tội mà đoạn tuyệt con cái; 2 là nếu có con sẽ là những oan gia kia đến đòi nợ bạn mà làm con, lớn lên sẽ hại gia đình nhà cửa bạn; 3 là vì nghiệp này bạn và bạn gái sẽ mắc phải ương họa đời này đời sau, hoặc chết yểu, hoặc đọa lạc. Nếu bạn không tin nhân quả, không tin lời trong kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện dạy thì thật không biết cách gì giúp cho bạn lúc này.
   Trước hết, xin bạn sám hối tội kia, sám thế nào, hối ra sao? Phải chí thành khẩn thiết, biết mình đã giết người rồi, phải hết sức buông bỏ những vật yêu thích, mang đi bán, lấy tiền của phóng sinh, phóng sinh thật nhiều và phát nguyện ăn chay nhưng tuyệt không nghĩ lợi cho mình, để mình hết tội. Phải đem tấm lòng ấy, công đức phóng sinh ấy hồi hướng hết cho những người kia (lúc này đã là oan gia của nhà bạn) để mong họ tha thứ, đuợc siêu sinh đường lành, và hồi hướng sám hối việc mình gây ra, thì mới mong lấy công chuộc tội, chớ nghe theo lời xui bậy cúng kiếng ma quỷ, lập đàn đốt hình nhân, cầu cúng quỷ thần của thầy bùa, tà đạo sẽ chẳng có phước mà còn thêm họa.
   Sau đó, từ nay, ăn chay kiêng sát sinh, chăm làm lành, niệm Phật, tụng kinh Địa Tạng, kinh Vô Lượng Thọ, phát nguyện vãng sinh để sám trừ tội nghiệp kia. Thời như vậy, không những nghiệp được hóa giải, oán được trừ khỏi mà công đức, phước phần bạn và gia đình có là vô biên, sau khi xả mạng được sinh Cực Lạc thế giới hưởng vô lượng sự vui.
   Trước phải tiêu nghiệp, sau mới có thể cầu con, tuy nguyện lực Quán Thế Âm Bồ Tát rất lớn, có thể giúp bạn có con cái, nhưng nghiệp lực như trong kinh Địa Tạng nói: “có thể sánh với núi Tu Di, có thể sâu dường biển cả, có thể chướng ngăn Thánh Đạo”. Nếu chẳng nương Pháp Phật mà sám hối, tạo đức tu thiện, thì Phật Bồ Tát có hiện ra đầy khắp hư không cũng không cứu nổi ta. Sau khi sám hối, lấy công chuộc tội, lúc đó, bạn y theo nguyện lực Quán Âm Bồ Tát mà niệm danh Ngài, cúng dường, tin tưởng Ngài thì mới được nguyện lực của Ngài gia trì mà có thể có con. Còn không phóng sinh, ăn chay, kiêng giết như trên, e là khó mà cảm ứng được với Phật, Bồ Tát.
   May mắn sao tôi lại thấy bài của cư sĩ, thấy cảnh ngộ Mẹ tôi phá thai có một lần mà giờ bệnh tật ương lụy nên vội vàng khuyên bạn để bạn rõ mà mau mau sửa đổi, cũng là bạn được lợi ích vậy. Tuyệt nhiên việc này chẳng dám đi lừa phỉnh bạn để có lợi lộc gì cả.
   Tôi học Phật đã lâu, đã chứng kiến cảnh ngộ; biết được chút gì, xin đem hết tâm can mà nói, tuy không văn phong chữ tốt, nhưng mong bạn tỉnh ngộ, mau làm theo đó. Lời đó là lời Phật, Bồ Tát, chư Sư dạy ta, chớ nghĩ là tôi bịa ra lừa bạn, giờ phút này lừa bạn có lợi gì cho tôi đâu?
   Chỉ mong lời này khiến bạn giật mình biết lỗi mà mau đi làm theo, thì cả mình và người đều được đại phước báo.
   A Di Đà Phật!

  • Giác Thiện

   Cư sĩ Vũ Quyết nói chí phải, lời lẽ sắc sảo chân tình
   Tôi xin dc tán thán công đức của cư sĩ
   A di đà phật

 33. Quang Bảo

  kính thưa các quý thầy và các bậc đạo hữu. hiện tại con đang rất hoang mang và hối hận vì nhà con có thờ Phật bị sập. hôm mùng 4 Tết vùa rồi con có được thầy Bổn sư tặng con 1 tượng Phật Quán Thế Âm. chồng con đã bắn vít lên tường 1 trang thờ, có đầy đủ vật dụng thờ như bát hương, hoa, điã đựng trái cây rất là kiên cố. hằng ngày con vẫn lên thắp hương và lạy Phật trên đó. con có vài quyển sách , quyển kinh và 2 bản chứng nhận quy y do không có nơi nào tốt hơn nên con để ghé lên bàn thờ, dự tính sẽ làm một cái giá sách khác để đặt kinh sách. nhưng con chưa kịp làm thì vừa nãy lúc hơn 4h sáng, vợ chồng con đang ngủ chợt nghe có tiếng động mạnh, dậy thì phát hiện nguyên cả trang thờ phật của nhà con đã bị đổ ập xuống. tượng phật quan thế âm Bồ Tát bị vỡ ngay phần đầu. vợ chồng con lấy giấy lau, lau dọn sạch sẽ, gắn lại phần đầu cho tựơng và để tượng sang chỗ khác sạch sẽựơ, các vật dụng thì đựng vào thùng caton để dẹp vào một góc sạch sẽ trên gác. hiện gìơ con đang rất lo lắng không biết mình có bị phạm tội bất kính hơặc bị đày vào ngục A tỳ vì làm Phật chảy máu hay không? hay có điềm báo gì hay không, con biết là điều kiêng kị nhất là làm vỡ tượng phật và bát hương. sau khi dọn dẹp xong vợ chồng con có thành tâm lạy phật sám hối trước Phật rồi chồng con đi ngủ còn con thì ngồi viết thư trên đây gửi về Đường về cõi tịnh, kính mong các quý thầy, các quý đạo hữu chỉ dạy giúp con để con nên làm gì với những vật dụng đó( những vật đó là bằng sứ hết ạ) tượng Phật của con là bằng thạch cao ạ, sau khi lắp lại phần đậu thì tuọng có đuọc hình dáng ban đầu nhưng mặt tượng và đài sen thì có bị sứt sẹo nhiều vết nhỏ do rơi từ trên cao xuống ạ. vậy con có nên dùng tượng phật đó để lập bàn thờ lại hay nên tiễn tượng Phật đó đi ạ? và sau khi con đã lập lại bàn thờ thì con phải hành lễ thê nào để tỏ lòng thành kính trang nghiêm và sám hối đến Phật ạ? con xin hỏi nưã là con thờ phật quan thế âm nhưng lại niệm Phật A Di Đà có được không ạ? con kính mong các thầy chỉ giáo giúp con, con xin chân thành cảm ơn ạ. Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Nguyễn Trung

   Kính gởi đạo hữu Quang Bảo:
   Theo tui có 2 vấn đề cần nói ở đây:
   Bàn thờ Phật, đại Bồ Tát như Quán Thế Âm Bồ Tát thì :
   Ở đây Bạn không cố ý, nên chư Phật, chư Đại Bồ Tát không có phạt gì Bạn vì chư Phật, chư Đại Bồ Tát rất từ bi.
   Nhưng có thể Bạn bị thế lực nào đó phá Bạn vì thế lực này có tâm hộ trì bàn thờ nhà Bạn, thường thế lực này còn ngã nên ứng xử như vậy.
   Nếu Bạn cố ý là chuyện khác.
   Túm lại:
   Trường hợp của Bạn nếu bị phạt thì không phải do chư Phật, chư Đại Bồ Tát.

  • Vũ Quyết

   Thưa Cư sĩ Quang Bảo,
   Xin Cư sĩ chớ đem lòng lo lắng quá nhiều. Việc đã xảy ra là ngoài ý muốn, không phải do Cư sĩ cố ý hủy hoại kinh tượng. Phật, Bồ Tát từ bi, điều gì cũng thấu biết, lẽ nào lại vì sự cố này mà khởi tâm ghét bỏ hay hờn giận được.
   Tội làm thân Phật chảy máu phải hội đủ cả ý niệm của bản thân nữa mới cấu thành tội, còn do đây, do ốc vít tường nhà không chắc chắn, không chịu được nên sức nặng nên mới gây ra điều này. Vậy xin cư sĩ tín tâm kiên cố, đừng tự trách phạt mình. Tuy xét theo lý mà nói, đây cũng là lỗi nhưng chưa phải tội và chỉ liệt vào lỗi sơ ý mà thôi, không đến mức bị đọa địa ngục A-tỳ. Trong cuộc sống, làm ác nhiều thiện ít mới đáng phải lo bị đọa vào ba ác đạo, A-tỳ, Vô Gián. Cư sĩ thành tâm sám hối là được rồi.
   Về phần tượng vỡ, xin cư sĩ chớ quăng ra nhà rác hay xe rác, xin hãy cất đi nơi khác, nếu còn thờ được, xin cư sĩ hay giữ lại. Tượng Phật tuy gắn lại nhưng nếu như trông lộ liễu, vênh lệch hay vỡ to quá, xin cư sĩ hãy mua lại tượng khác thờ cho trang nghiêm, tượng cũ xin cất dọn đi hoặc đem vào chùa gửi nhờ (ở nơi tôi có chùa nhận việc này) Nếu được nên thờ tranh ảnh Phật thì thuận tiện hơn mà không sợ rơi vỡ.
   Sau này, có thỉnh tượng về, xin cư sĩ để tượng Phật trên bàn, đừng làm giá để nữa vì tượng nặng, sẽ có lúc bong hỏng ốc vít, khó tránh khỏi rơi vỡ. Sau chẳng cần an vị hay hô thần nhập tượng gì cả, đâu phải Phật, Bồ Tát đợi ta làm tí phép mới được vào để ta thờ đâu. Thờ tượng ảnh là để ngày ngày ngắm nhìn, chiêm lễ, học theo gương Phật Bồ Tát. Cư sĩ chăm niệm Phật, tín nguyện vãng sinh Cực Lạc, bỏ ác làm lành, chư Phật Bồ Tát cùng thiện thần luôn hộ niệm cho Cư Sĩ, là cư sĩ ngày ngày sám hối, ngày ngày tu công bồi đức rồi.
   Cư sĩ có hỏi thờ Quán Thế Âm Bồ Tát lại niệm Phật A Di Đà có sao không. Theo tôi thì không sao, nhưng nếu có thêm ảnh hay tượng Phật nữa thì tốt hơn để ngày ngày chiêm ngưỡng, hình bóng Phật sẽ đi vào tâm trí cư sĩ. Giả dụ những lúc đi làm việc, đi nấu cơm, lúc đó niệm Phật có cần tranh tượng gì đâu. Cư sĩ có lòng tín nguyện niệm Phật thì đâu đâu cũng là thấy A Di Đà Phật rồi.
   Vậy dám xin mạo muội giải đáp cho cư sĩ để cư sĩ được an lòng. Có gì không phải phép, xin cư sĩ tha lỗi.
   A Di Đà Phật!

  • thu ba

   Gửi đạo hữu Quang Bảo !
   Đạo hữu thờ Bồ Tát Quán Thế Âm nhưng lại muốn niệm Phật A Di Đà thì cũng đc. Như vậy là đạo hữu có duyên với cả Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm,đạo hữu niệm Phật trước,và niệmBồ Tát sau.
   Nam mô A Di Đà Phật.

 34. Nguyễn Ngọc

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, xin hoan hỉ tiếp nhận những lời khai thị của các bậc đạo hữu, Quang Bảo vô cùng biết ơn những lời dặn dò và khuyến tấn của các bạn đồng tu. Cầu nguyện Tam Bảo gia trì cho Quang Bảo và tất cả mọi người được mạnh khỏe, thân tâm an lạc, tinh tấn tu tập và thành tựu những Phật sự như ý. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 35. Trần Linh

  Bạch Thầy.
  Con có một thắc mắc nhỏ kính mong đuợc thầy giải đáp giúp con ạ.
  Con đã quy y, hiện chuyển sang định cư ở nuớc ngoài(singapore). 2 vợ chồng con thuê một căn nhà, nhà mới đã sẵn có một ban thờ nhỏ nhưng ko thờ ai. Hiện 2 vợ chồng con thành tâm muốn thờ Phật bà Quan thế âm Bồ tát. Chuyện là ở Việt Nam, bạn con đang thờ Phật bồ tát nhg do muốn chuyển sang ban thờ to hơn, thờ bức Phật khác lớn hơn nên có nhã ý tặng lại con bức tuợng Phật đang thờ. Sau khi hỏi mẹ con, mẹ con có hỏi một vị sư trong chùa. Thì mẹ con chuyển lời 2 vấn đề như sau ạ:
  – Không nên nhận tuợng Phật nguời khác đang thờ rồi. Nếu nhận tuợng từ ng khác nên nhận tuợng mới, k nhận tuợng ngta đã và đang thờ. Nếu có tâm thờ Phật thì tự đi mua rồi mang vào chùa nhờ khai nhãn rồi mẹ mang qua cho. Còn về ng tặng thì mình cảm ơn ngta. Rồi nhờ ngta cúng duờng vào chùa bức tuợng Phật đó.
  – Khi dâng tuợng Phật lên ban phải mời thầy về làm lễ yên vị.
  Bạch thầy, thầy cho con hỏi con có đuợc nhận bức tuợng bạn con tặng không ạ?
  Khi dâng tuơng Phật lên con tự thắp huơng tại nhà đc k ạ? Hay vẫn phải mời thầy về làm lễ an vị ạ?
  Con xin đuợc cám ơn thầy rất nhiều ạ.

 36. Nguyễn Thị Duyên

  A Di đà phật cho con chồng con sinh năm 1975 vợ sinh năm 1978 năm 2015 con có mua một ông phật di lạc con mang để ở phòng khách bây giờ con muốn hỏi xem là chước lúc mang về thì con có phải nhờ thầy cúng cho không ạ con xin cảm ơn ạ

  Nguyễn Thị Duyên

  • Tịnh Thái

   Bạn Duyên cần phải rõ ràng lý do tại sao mình lại thỉnh tượng Phật Bồ Tát thờ cúng trong nhà. Người thế tục thì xem tượng Phật Bồ Tát như thần minh, cúng bái cầu thăng quan phát tài, gia đạo bình an, v.v…là cầu những điều này, mong các Ngài ban phát ơn phước cho mình và người thân.

   Quan niệm này rất phổ biến trong dân gian, và đây là 1 quan niệm ko chính xác, nói khó nghe là mê tín.

   Phật là Thầy, là bậc giác ngộ dạy cho chúng ta cái gọi là Phật pháp để chúng ta biết đâu là ác cần phải đoạn, đâu là thiện cần phải tu. Đâu là Mê, đâu là Giác, là chuyển phàm thành thánh.

   Do đó, chúng ta tôn xưng Ngài là Thầy của Trời Người.

   Bồ Tát cũng là học trò của Phật, là học trò giỏi, là bậc huynh trưởng của chúng ta, là đàn anh, cũng là Thầy của chúng ta, họ thành tựu Phật pháp trước chúng ta, nên gọi là huynh trưởng, mức độ giác ngộ của họ rất cao, phân tầng thứ bậc cũng rất phong phú, nhưng vẫn kém hơn Phật, vẫn phải gần gũi Phật để học tập.

   Ý nghĩa Phật & Bồ Tát tạm diễn giải như vậy cho bạn hiểu để bạn tránh lầm tưởng và mê tín khi nghe hay nhìn thấy hình tượng của Phật Bồ Tát.

   Ngài Di Lặc là Bồ Tát, Ngài chưa thành Phật. Cho nên mình gọi Ngài là Phật thì chưa chính xác, muốn gọi Ngài là Phật thì gọi là Phật Vị Lai – Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật. Vậy thì đúng.

   Hình tượng của Ngài thường lấy là hình tượng của Hòa Thượng Bố Đại, có cái bụng rất to, cười rất tươi, tay cầm một cái túi vải…giờ thì thiên hạ cho Ngài…cầm vàng! Vậy cũng được, chỉ xem cái tâm ta học tập gì khi nhìn thấy hình tượng của Ngài:

   – Xem Ngài Bồ Tát Di Lặc là…thần tài, nhờ hình tượng Ngài để trong nhà thì nhà sẽ…hên, làm ăn phát tài, Ngài sẽ phù hộ cho ta khấm khá…Đây là mê tín, suy nghĩ này khiến Phật pháp suy đồi, lòng người thì tăng trưởng si mê điên đảo…là ác chứ ko phải thiện niệm.

   – Chúng ta nhìn Ngài Di Lặc Bồ Tát thì phải có thái độ thế nào? Là phải thường sanh tâm hoan hỉ, Ngài cười rất tươi, nụ cười hoan hỉ an vui ko gì bằng…Chúng ta càng lớn thì càng ít cười, đời khổ quá nên cười ko nổi! Hoặc cười rất gượng, cười cay đắng…cho đến cười tiếp thị! Là giả cả trong tâm vẫn là phiền não, khổ đau, thật sự ko cười được.

   Muốn cười tươi hoan hỉ thì tâm lượng phải lớn phải bao dung, hãy xem cái bụng của Ngài to thế kia, là biểu pháp Từ Bi Bao Dung hết thảy người và sự vật! Đây là chỗ chúng ta cần học tập. Từ Bì Bao Dung, Hoan Hỉ Hiền Hòa….Là biểu pháp. Chúng ta tu được như vậy thì chúng ta cùng với Di Lặc Bồ Tát là một chứ ko phải hai…Phải bao dung, phải hoan hỉ.

   Ngài cầm cái túi, hay vàng (cũng được) mang ý nghĩa gì? Vàng là Giới Luật, là quy củ cần phải tuân thủ, cầm vàng trong tay là thành tựu giới đức của chính mình, trước phải trì giới, trì giới sanh định, có định thì sanh huệ, gọi là thành tựu bản thân của chính mình sau mới thành tựu giúp đỡ cho chúng sanh.

   Phần báo cáo trên là rất sơ sài, nếu có chỗ nào thiếu sót mong các huynh đệ góp ý thêm.

   Khi chị thông tỏ những việc trên thì việc thờ cúng hình tượng của Di Lặc Bồ Tát sẽ tự mình biết làm gì, Thầy có đến cúng hay không, thật ra cũng ko quan trọng bằng chính Chị hiểu rõ được ý nghĩa thờ cúng hình tượng Phật Bồ Tát.

   Chị có thể tham khảo thêm bài pháp:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/08/chung-ta-tho-cung-hinh-phat-va-bo-tat-nhu-the-nao-moi-dung/

   http://www.phatam.com/video/phap-su-tinh-khong/y-nghia-cung-duong-hinh-tuong-phat-bo-tat-video_c8a5189f8.html

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Nguyễn vân

   Xin cảm ơn phúc đáp của Chú Tịnh Thái trả lời cho đạo hữu Duyên.
   NV biết được những điều mới từ bài viết của Chú.
   Kính chúc Chú phước-huệ viên mãn !

   (Mong thường được đọc những phúc đáp mới của Chú !)

  • Ngọc kỳ lân

   Phước-huệ viên mãn !
   Một lời chúc hay và ý nghĩa. Nhiều quý thầy cũng hay chúc các Phật tử câu này.
   Ngockylan cũng muốn chúc tiền bối Tịnh Thái và tất cả đạo hữu trên duongvecoitinh lời chúc : phước -huệ viên mãn !
   Nam mô A Di Đà Phật.

 37. Lương Hoàng Hiệp

  A Di Đà Phật. Cho con xin hỏi : Nhà con có một bàn thờ tổ tiên , Phía trên tường cao nhất mẹ con có treo ảnh Bác Hồ. Đến nay thật may mắn cho con có cơ duyên được biết đến Phật pháp , Tìm hiểu và được nghe các bài giảng pháp. Tuy nhiên con vẫn đang có một băn khoăn mong các thầy hoan hỉ chỉ dạy. Con muốn kiếm một bức tượng phật về để thờ. Liệu con muốn lập một bàn thờ phật để bên cạnh bàn thờ gia tiên nhưng treo cao hơn có được không ạ hay phải để bàn thờ phật ở chính giữa. Ngoài ra ảnh của Bác Hồ được treo nơi nào cho hợp lý ạ. Con xin được cảm ơn ạ.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Lương Hoàng Hiệp!

   Phật dạy chúng ta: trên đền bốn ơn nặng. Do đó việc treo ảnh Bác thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn- với người Việt mà nói là điều đáng trân quý.

   Nếu là treo ảnh Bác không cùng hướng với bàn thờ Phật, bạn có thể treo tuỳ thích. Nhưng nếu là treo ảnh hoặc thờ Bác cùng hướng với bàn thờ Phật thì phải thấp hơn bàn Phật.

   Về việc bài trí bàn thờ Phật: nên đặt chính giữa, thờ gia tiên hai bên trái- phải; cao hơn bàn thờ gia tiên; nên thiết kế bàn Phật có độ cao ngang đầu nhằm thuận tiện trong việc thắp hương, lau chùi.

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Liên

   Gửi bạn Hiệp,
   Ban thờ Phật vẫn là nơi tôn kính nhất. Việc treo ảnh Bác cũng là rất nên. Nhưng dù là cùng hướng hay không cùng hướng với bàn thờ Phật thì bạn cũng nên treo ảnh Bác thấp hơn bàn thờ Phật.
   Và cũng không nên treo ảnh Bác thấp hơn ban thờ gia tiên,nha bạn .

 38. Thanh Vy

  Nam Mô A Di Đà Phật,hiện giờ còn đang rất hoang mang vì hôm nay cũng là lúc con có kinh nguyệt cho nên con đã sơ ý để quần lót có kinh nguyệt của con trên bếp.Con đang rất sợ Đức Phật sẽ trừng phạt con cho nên con mong thầy hãy chỉ đường lối để con chuộc lỗi đi ạ!!!

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Thanh Vy!

   Phàm những gì không tinh sạch thì chớ nên cho vào bếp (ống lò). Ba hòn đất chụm lại dùng đun nấu thì tức thời có thần ngự rồi. Bạn nên sám hối với Táo Quân nhé (con họ tên… vì mê mờ mà sanh tội bất, nay đối trước Ngài, xin Ngài xá tội cho con).

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Liên

   Bạn Thanh Vy ko cần phải lo lắng hoang mang sợ sệt như vậy.
   Việc bạn để quần trên bếp ,xét cho cùng thì ko có vấn đề gì cả. Cũng ko cần phải sám hối với Táo Quân.
   Quan niệm”ba hòn đất chụm lại dùng đun nấu thì tức thời có thần ngự rồi” là quan niệm dân gian,ko phải đạo Phật.
   Nhưng lần sau bạn Thanh Vy chú ý,bếp là nơi nấu ăn,ko nên để quần bẩn trên bếp như vậy nhé.

 39. hoangchaule

  adidaphat .thưa thầy cho con hỏi con có ý định thỉnh ngài QUAN ÂM BỒ TÁT VỀ THỜ ,vậy con có thể lập ban thờ ngay cửa hong nhà đối diện cửa chính luôn có được không thầy .Mong thầy chỉ dạy sớm giúp con .Adidaphat.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Hoang Chau Le!

   Việc lập bàn thờ Phật thờ cúng là điều rất tốt. Nếu có điều kiện nên xây hẳn một phòng thờ để thờ Phật và gia tiên. Bằng không có điều kiện thì chọn nơi trang nghiêm nhất để đặt bàn Phật, thường thì chọn phòng khách vì nơi này tương đối sạch sẽ. Cần tránh đặt bàn Phật ở gần bếp, bàn ăn thường có mùi thức ăn xông đến, tránh những nơi diễn ra các sinh hoạt thường ngày: ngủ nghỉ, tắm rửa.

   Vài lời chia sẻ, mong rằng bạn có thể áp dụng mà chọn nơi thờ Phật trang nghiêm, thích hợp nhất.

   Nam mô A Di Đà Phật

 40. Mỹ Diệp

  A Di Đà pPhật

  Gửi bạn Liên!

  MD có nghe người kể: một anh chàng uống quá nhiều rượu, buồn tiểu nhầm vào ống lò. Ngày hôm sau “chỗ tiểu” tự nhiên sưng to, rất đau. Mãi đến khi đến ống lò khấn vái mới khỏi. Do vậy, tương truyền có thần ngự nơi bếp chẳng phải là không có căn cứ.

  Dù quan niệm Ông Táo chầu trời rất có thể là biến tướng của sự tín ngưỡng, nhưng còn chuyện bếp có thần cai quản hay không là điều chúng ta chưa dám phủ nhận. Cũng như quan niệm dân gian cho rằng sông có Hà Bá, kỳ thực đó là Thần sông mà trong Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện- Đức Bổn Sư có nói đến và còn có rất nhiều vị thần khác, mỗi vị đều có nhiệm vụ cai quản riêng.

  Đức Bổn Sư có dạy chúng ta “Nhứt giả lễ kính chư Phật”, cho dù trong bếp có thần trông coi hay không, chúng ta nghĩ có và biết lễ kính- đó là chúng ta đang thực hành lời dạy của Bổn Sư, rất tốt, chẳng có gì sai quấy cả.

  Nam mô A Di Đà Phật

  • Liên

   Gửi bạn Mỹ Diệp,
   Cùng là phụ nữ với nhau,Thanh Liên cũng chia sẻ thân tình.
   Chuyện dân gian tương truyền nhiều khi ko phải sự thật,chỉ là chuyện thêu dệt.
   Nơi đây là diễn đàn Phật giáo,ko nên đưa quan điểm dân gian ko được xác thực vào.

  • Ái Mỹ

   Phim Du Tịnh Ý Công Gặp Táo Thần

   Phim được lão hòa thượng Tịnh Không cố vấn chỉ đạo. Nội dung phim kể về sự chuyển nghiệp kỳ diệu của Du Công ngay trong chính gia đình ông. Nhờ được Táo thần khai ngộ ông đã hiểu vì sao cuộc đời của ông đã gặp nhiều trắc trở. Du Công đem kinh nghiệm của cả cuộc đời mình thành tâm viết nên câu chuyện này để mong rằng con cháu đời sau hãy xem đường đời gập ghềnh ly kỳ của mình mà lấy đó tự răn.

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/03/phim-du-tinh-y-cong-gap-tao-than/

 41. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật

  Bạn Liên!

  Hiện nay có một số chùa vẫn thờ Táo Quân, do đó nếu nói rằng Táo Quân là vị Thần được thêu dệt e là chẳng nên.

  Chúng ta là người học Phật, quy y Phật thời chẳng nên thờ cúng Tiên Thánh, các vị thần linh; song không vì thế mà chúng ta phủ nhận sự hiện diện của họ ở Tam giới; sự có mặt của các vị Thần cai quản các cuộc đất đai; cũng như cai quản sông ngòi, núi, rừng, cây cỏ, lúa mạ…

  Nam mô A Di Đà Phật

 42. Thanh Liên

  Bạn Mỹ Diệp,
  TL chưa bao giờ nói rằng ko có các vị Thần cả.
  Mà TL ý nói rằng câu chuyện người đi tiểu nhầm vào ống lò,câu chuyện dân gian tương truyền đó ko được xác thực,có khi chỉ là thêu dệt.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Thanh Liên hãy đọc lại comment mà bạn đã gửi cho Thanh Vy.

   MD viết phản hồi cho bạn nhiều như vầy không phải để “dành phần hơn” mà là mong bạn hiểu để thận trọng khi giải đáp thắc mắc cho các phật tử sơ cơ: với những vấn đề chúng ta chưa chắc chắn, hoặc chưa biết, thì tốt hơn hết cân nhắc, suy xét kỹ lưỡng trước khi phúc đáp.

   Nam mô A Di Đà Phật

 43. Thanh Liên

  TL cũng ko phải muốn dành phần hơn gì đâu,chẳng qua thấy sự việc ko hợp lý nên mới bất đắc dĩ phải nói nhiều như vậy thôi. Thật ko muốn chút nào.
  Cũng mong bạn Mỹ Diệp suy nghĩ kỹ trước khi giải đáp thắc mắc cho các phật tử sơ cơ(như việc bạn đã từng nói có thể treo ảnh Bác tùy thích cao hơn hay thấp hơn bàn thờ Phật). Và những vấn đề nào mà chưa biết,những vấn đề mà có liên quan đến mê tín thì phải đặc biệt thận trọng trước khi gửi comment.

  Hồi đáp gửi bạn Vy,TL thấy ko có gì mâu thuẫn với những điều mà TL đã nói cả.
  Có các vị Thần. Trong đạo Phật,cõi Trời,Thần,cũng thuộc lục đạo luân hồi.Nhưng quan niệm”ba hòn đất chụm lại dùng đun nấu thì tức thời có thần ngự rồi”,đó chắc chắn là quan niệm dân gian. Đạo Phật ko có quan điểm như vậy.

  Có các vị Thần. Nhưng nếu chúng ta sùng bái sa đà quá thành ra mê tín. Việc sơ ý đặt quần bẩn trên bếp(chưa đốt,mới chỉ đặt trên bếp thôi),bếp gas chẳng hạn. Sơ ý đặt quần bẩn trên bếp gas,chỉ vậy thôi mà vội vàng sám hối với Táo Quân thì TL thấy mê tín quá.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   *Vì sự “an nguy” nơi cửa địa ngục thì chẳng dám nói bừa. Bạn cho rằng Táo Quân chỉ là tương truyền nên chẳng nên lễ kính, MD lại nghĩ rằng giả chăng có hay không có sự tồn tại của vị Thần này thì tốt hơn hết là chúng ta biết lễ kính. Hai từ lễ kính mà MD “dùng” nó chẳng bao hàm sự tín ngưỡng. Chúng ta lễ kính, chẳng phải quy y hay xưng tán thần linh nên thiết nghĩ chẳng có gì trái đạo.

   *Tại sao MD bảo “khi treo ảnh bác không cùng hướng có thể treo tùy thích”?

   Từ “treo” nó chẳng mang ý cẩn trọng bởi có một số người treo ảnh Bác ngoài tưởng nhớ công ơn ra, là sự bài trí làm đẹp. Có người lại bỏ ra khá nhiều tiền để sưu tầm tranh sơn mài Bác- họ không mang tội vạ chi vì Bác chỉ là danh nhân thế giới, là nhân vật lịch sử.

   Vậy khi treo ảnh Bác để bài trí làm đẹp thì ảnh Bác trở thành đồ họa, là vật dụng trang trí. Cành hoa cũng được trang trí- phải cần treo hoa cao thấp như thế nào?

   Trước khi đọc, viết, gửi phúc đáp MD vẫn thường xét rất kỹ, nhưng không sao là không sao lỗi, không sao là trọn vẹn. Lỗi này có thể là do người viết, cũng có thể là người đọc nhìn nhận sai. Giữa cái sai- đúng này chúng ta phân định mãi ắc sẽ sanh phiền não, “vì sự vãng sinh của mình thì nên tránh mọi phiều nhiễu”

   Nam mô A Di Đà Phật

 44. Thanh Liên

  Chưa bao giờ TL nói rằng không có các vị Thần cả. Phải nhắc lại câu này.
  Các vị Thiện Thần ở cõi trên chúng ta. Nên chúng ta cần có thái độ lễ kính các vị đó. Cần phải như vậy. Nhưng là lễ kính tỉnh giác,chứ không phải là lễ kính mê mờ mà thành ra mê tín.

  Bạn nói rằng treo ảnh Bác để làm đẹp thì treo tùy thích,ý là kể cả treo cao hơn bàn thờ Phật cũng đc. Nhưng nếu gia đình bạn kia treo ảnh Bác để tưởng nhớ công ơn thì sao ? Khi gửi hồi đáp phải tính tới trường hợp này. Hơn nữa,bạn hãy đọc lại comment của bạn gửi cho bạn kia,bạn viết”do đó việc treo ảnh Bác thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn…Nếu là treo ảnh Bác không cùng hướng với bàn thờ Phật ,bạn có thể treo tùy thích”.
  Như vậy là comment của bạn nói rằng treo ảnh Bác để tưởng nhớ công ơn thì có thể treo tùy thích cao hơn hay thấp hơn bàn thờ Phật đều đc.
  Quan điểm của TL là rất kính trọng Bác . Việc treo ảnh Bác trong nhà là rất đáng khuyến khích. Dù treo ảnh với mục đích gì thì đó vẫn là hình ảnh Bác. Và vẫn nên treo ảnh Bác thấp hơn bàn thờ Phật. Dù ở hướng nào đi nữa.

  • Đạo hữu Thanh Liên nói rất đúng với tinh thần đạo Phật chánh tín. Học Phật là học những điều tỉnh giác.
   Tôi cùng quan điểm với đạo hữu.

  • Ng May

   Mình cũng chung quan điểm của đạo hữu Thanh Liên.

 45. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Hai bạn Thanh Liên, MD,

  Viên đá nhỏ có thể lấp kín đường nếu mỗi ngày hai bạn chèn thêm vài viên mới.

  Tu thì nên xả, chẳng nên thủ. Sai cũng xả, đúng cúng xả; chánh cũng xả, tà cũng xả. Được vậy tâm mới thường rỗng lặng.

  Khi nói chuyện tâm linh nếu không khéo quán chiếu chúng ta dễ rơi vào tịnh trạng đối kháng: chánh tín-mê tín. Giữa chánh-tà hay còn gọi mê-ngộ chỉ là một lằn ranh vô cùng vi tế: mê nhưng cũng là ngộ, bởi nếu ngay niệm mê, biết nhận chân sự việc, thì cũng ngay lúc đó mê đã là ngộ rồi. Vì thế mê-ngộ vốn là một, chẳng phải hai. Một-hai tuỳ ở sự khéo quán chiếu nơi mỗi người.

  Chấp tịnh, chấp động đều là chấp cả. Buông cả đôi bên sẽ tìm thấy đạo.

 46. Lương Hoàng Hiệp

  A Di Đà Phật
  Mình xin chân thành cảm ơn Thanh Liên và Mỹ Diệp đã phúc đáp lại câu hỏi của mình. Mình thấy rằng Tranh luận của 2 bạn cũng rất tốt, mỗi người đều có quan điểm riêng. Bổ ích cho những người mới trên con đường học Phật như mình. Mình tin và Mong rằng hai bạn cũng không hề có ý chấp trước . Nếu có hãy buông xả như bạn Trung Đạo đã comment
  Chúc các bạn Phước Huệ- Viên Mãn.
  Mình có thể hỏi thêm một số câu hỏi vẫn liên quan đến việc lập bàn thờ tại nhà mình nhờ các bạn đi trước chỉ dạy được không ạ?
  – Hôm vừa rồi nhà anh trai mình có làm nhà mới . Do vậy có một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát gửi ra nhà mình. Hiện mình đang để cùng bàn thờ gia tiên. Như vậy nếu mình muốn lập bàn thờ Phật trên bàn thờ gia tiên thì và mua thêm tượng Phật Thích Ca hoặc Phật A Di Đà ( Hoặc mua cả 2) thì liệu có thể chuyển tượng Phật bà lên cùng 2 Tượng phật thích cac được không ạ? Nếu được thì sắp xếp như thế nào ạ?
  Rất mong nhận được phúc đáp của các vị tí tiền bối!
  Cảm ơn rất nhiều!

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Lương Hoàng Hiệp!

   Thông thường người ta thờ Tây Phương Tam Thánh chung một bàn ( A Di Đà Phật chính giữa, Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát hai bên trái- phải) hoặc thờ chung 3 vị Đại sĩ: Phổ Hiền Bồ Tát, Phổ Huệ Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.

   Giả như bạn thỉnh tượng A Di Đà Phật về thờ cúng, lễ bái thì có thể thỉnh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm cùng thờ chung nhưng hãy đặt sau tượng Phật Di Đà một chút.

   Chúc bạn căn duyên phát khởi, tin sâu Pháp Phật, niệm Phật giải thoát!

   Nam mô A Di Đà Phật

 47. Xuân Tiến

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Con có mấy chuyện con chưa hiểu nên con muốn Tịnh Thái và mấy bác chỉ em với…
  Em tính mua tượng phật Di Lac vê nhà.và em tính để ngay ở đối diện cữa chính.tức là nhà em có tủ thờ tổ tiên và Bố em.còn ở dưới là bàn uống nước và tiếp khách.em tính đưa lùi cái bàn lùi da ngoài và để tượng ở gần đó.như vậy thì có thiếu thành kính không ạ.vì nhà em nhà 3 gian.nên em thấy chỗ đó là trang trọng nhất.và ai vào nhà củng thấy được.em mong mọi người chỉ cho em với…
  Và cái tượng em mua về có cần phải tẩy uế hay đem lên chua hay mượn thầy về làm lễ không ạ…vì tượng em mua vê em trưng ở phòng khách em không có thờ.vì em thấy nhiều nơi củng có tượng mà người ta không có thờ.nên em không biết phải làm sao cho đúng.và cho em hỏi câu nữa.em tính mua 2 bức tượng Di Lặc 1 đứng 1 ngồi.để ở phòng chính hết.liệu có sao không ạ.làm ơn chi dùm con và em với…
  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Con viết có mấu câu thôi mà gần cã 2 tiếng.ĐT nằy viết lâu quá.con có nhiều chuyện mún hỏi lắm.nhưng con viết thế này lâu quá.không biết sư thầy có thể cho con số ĐT được không ạ.con mún điên gặp sư nhờ sư chỉ dùm con được không ạ.con cám ơn sư chước.còn đây là số của con 0975.048.063…
  Hay mấy bác nào hiểu biết liên hê dúp em vơi nha.em cám ơn nhiều

 48. Tracy

  A Di Đà Phật. Con có một tượng Quán Thế Âm bồ tát thờ ở ngoài sân sau nhà. Nếu con có ý định thỉnh vào chùa để thờ thì con có tội từ bỏ hay không? Con cả thấy nơi thờ phụng tại sân sau nhà không được yên tịnh nên lòng con rất là buồn. Xin giúp cho chon biết.

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Tracy,
   Nếu chưa đủ duyên để thờ Bồ tát được trang nghiêm thì việc bạn thỉnh tượng vào chùa để thờ như vậy là tốt chứ không bị tội gì cả. Bạn cũng nên thường xuyên niệm danh hiệu của ngài nhé.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 49. THúy Hiền

  A di đà phật
  Thưa thầy cho con hỏi, con có làm một bức tranh phật bà, và con không biết trong nhà mình có treo tranh này được không và nếu treo được thì nên treo như thế nào cho đúng ạ

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Thuý Hiền,
   Không nên dùng tranh, tượng Phật để trang trí nhà vì như vậy là bất kính. Theo như bạn hỏi thì có vẻ như là bạn đang muốn treo hình Phật để trang trí? Như vậy thì không nên bạn nhé. Nếu bạn chưa đủ duyên để thờ thì hãy mang tranh đến cúng dường vào chùa. Nếu bạn muốn thờ thì hãy đọc các phần phúc đáp của các bạn sen ngay trong chủ đề này thì bạn sẽ biết cách thờ như thế nào cho trang nghiêm, thanh tịnh.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 50. Lưu

  Xin giúp con với ạ…

  Trong tâm con lun có phật…nhưng con có xăm hình phật..
  Và con có nên kiên cữ chiện cưới vợ và ngủ chung k ạ…
  Con chỉ có phật trong tâm chiện gì con cũng nhẫn nhịn ng khác như những lời phật
  Con trả hiếu cho MẸ nên con k quy y cửa phật trong tâm con lun có phật…
  Rằm và mùng 1 con ăn CHAY
  Xin thầy giúp con kiên cữ gì không ạ?

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *