Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

265 phúc đáp

 1. lê đức toàn

  con muốn thờ thánh quan công và mẹ quan âm cùng với phật tích ca chung một bàn thờ được không vậy? và đặt ra sao xin mấy thầy chỉ giúp

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Lê Đức Toàn,
   Thờ: hiểu giản đơn là tưởng nhớ, tôn kính, hướng về.
   Phật: là bậc giác ngộ – người chỉ dạy cho chúng sanh muôn loài biết và hiểu được đời là bể khổ, là vô thường… Giác ngộ được những điều đó mà tu hành cũng chính là tự mình phá mê, khai ngộ, lìa khổ, được vui, và cái quả là tự mình chuyển phàm thành Thánh. Phật cũng là chân tâm, tự tánh thanh tịnh của mỗi chúng sanh.

   Vì vậy Thờ Phật: nhằm thực hành theo những giáo huấn của Phật để chuyển hoá tất cả những vô minh, phiền não của bân thân, đem lại cho mình một cuộc sống đời-đạo thêm an lạc, và cũng chính là tự nhắc nhở mình, tự thắp sáng lại chân tân, tự tánh thanh tịnh của chính mình để sống cho an lạc, tốt đẹp hơn. Do vậy khi muốn lập bàn thờ Phật bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, chứ không nên thờ Phật theo cảm tính.

   Bạn có thể tham khảo những hồi đáp dưới đây về cách thức và ý nghĩa thờ Phật.
   Trao đổi 1
   Trao đổi 2
   Trao đổi 3
   Chúc bạn đạt được sở nguyện.
   TN

  • Trần Thị Mai Anh

   Con xin thầy chỉ cho con cách lập bàn thờ Phật tại gia. Hiện tại bây giờ con chỉ có một bát nhang thờ Thần Linh trong nhà.Con xin cảm ơn Quý Thầy.

 2. Quỳnh

  Dạ thưa thầy, con tên Đinh Thị Hương Quỳnh, sinh ngày 14/04/1993 âm lịch. Con rất tin vào phật, nhưng do còn đang nhỏ tuổi và còn đi học nên con không có điều kiện thờ phật. Con chỉ thi thoảng đi chùa thắp vài nén nhang thôi ạ. Hôm rồi con có đi xem bói, và thầy bói có bảo tuổi con nên đi dâng sớ, sám hối trên đền.

  Nếu không thì tình duyên, đường đời trắc trở. Con mong thầy chỉ dạy con nên sám hối như thế nào ạ. Có cần phải nhờ thầy giúp, hay tự mình dâng lễ rồi xin sám hối thôi ạ ? . Nếu có thể cho con xin bài sám hối nữa ạ.

  Nói về chuyện mê tín con còn chuyện này muốn hỏi thầy nữa ạ, thầy bói khác có bảo con là có người âm đi theo, khuyên con nên cắt duyên âm, se duyên trần, và trình căn. Quả thật đường tình duyên của con khá lận đận, yêu chỉ được vài tháng thì chia tay đa phần là do người thứ 3. Mặc dù con có quan niệm mình tốt với người thì sẽ có người tốt với mình. Con định không đi cắt duyên mà chỉ lên đền sám hối thôi, nhưng con vẫn còn bứt rứt, lo lắng lắm ạ. Con cũng sợ lên đền chùa mà làm không đúng lễ tắc liệu có bị trách phạt thì tội con lắm ạ. Mong thầy giúp đỡ,khuyên con nên làm gì bây giờ ạ.

  • Nhím xù

   Bạn quỳnh ơi, nếu bạn đọc được hồi âm của mình thì bạn hãy gọi cho mình theo số 01206085766 mình sẽ nói rõ cho bạn biết về việc bị căn là như thế nào, rất vui nếu có thể giúp đỡ dc bạn

 3. Thu Trang _ Bảo Ngọc

  Kính gởi anh Thiện Minh đồng các liên hữu.
  Từ lúc em có duyên được đọc trang web này cho đến nay thật sự có rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của em. Nhờ có sự giúp đỡ cũng như những lời chỉ dẫn của anh Thiện Minh và các liên hữu khác.Đến nay đã được khoảng 3 tuần nhưng thật sự với em cái duyên đến với Quả Phật là quá nhanh…ban đầu em còn rất bở ngỡ,mập mờ hiểu về Phật pháp..Đến nay em đã hiểu được đôi điều ( dù là rất ít) nhưng hiệu lực vô cùng,em thấy những việc mà trước đây em chưa bao giờ thấy trong tâm thức của em..nếu không được anh TM giải thích có lẽ em đã rất hoảng sợ…bây giờ thì em đã NHẤT TÂM TIN và NHẤT TÂM NIỆM…em nguyện đem công đức này hồi hướng đến tất cả chúng sanh. Nếu công đức em làm được có thể hồi hướng được cho tất cả chúng sanh và cho chồng em,bố em thì em nguyện NHẤT TÂM cả đời mà không cần bản thân được vãng sanh,miễn công đức của em có thể cứu được mạng người là em nguyện suốt đời.
  Em mong được sự chỉ dạy và hướng dẫn của anh TM và các liên hữu để em có thể NHẤT TÂM TIN và NHẤT TÂM NIỆM.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

 4. Tô Hùng Cường

  Gửi Thu Trang_Bảo Ngọc
  Thiện Minh rất bất ngờ trước những thành tựu mà chị đạt được.Quả là hy hữu và mầu nhiệm.Theo ý kiến của TM thì chị nên chia sẻ trên trang web ĐVCT về những linh ảnh,cảm ứng mà chị đã thấy,đã cảm nhận…cho dù chị chỉ là một Phật tử sơ cơ,chập chững thâm nhập pháp môn niệm Phật mới được 2-3 tuần.
  Đây là một biểu pháp để khuyến tấn cho mọi người,đồng thời chị sẽ được nhận được nhiều ý kiến đóng góp rất qúi báu của các liên hữu khác…để chị biết được sẽ phải làm gì,tu học ra sao trong thời gian sắp tới.
  A Di Đà Phật
  Thiện Minh

 5. Mai Lâm

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Kính bạch Thầy,
  Con rất hạnh phúc khi có duyên lành được biết đến Quý Thầy và những chỉ giáo rất có ích cho chúng con trong cuộc sống. Mặc dù Con chưa có duyên quy y Tam Bảo nhưng đã thỉnh Phật Bà Quan Âm thờ phụng tại nhà được gần 5 năm và hàng ngày tâm niệm sống theo lý tưởng của Người. Con xin đưọc giãi bày tấm lòng của mình và kính mong Quý Thầy đường giúp Chúng con.

  Bạn trai và Con đã quen nhau được 3 năm. Tình cảm của chúng con rất sâu đậm. Anh ấy đã có 1 quá khứ mà khi ai nghe thấy đều ngạc nhiên và sợ. Riêng Con, Con lại thấy 1 sự cảm thông và cần phải bên cạnh Anh ấy để đưa Anh ấy về con đường mà Đức Phật linh thiêng soi sáng. Trước khi quen Con, Anh đã từng yêu rất nhiều người và gây ra rất nhiều nỗi đau cho người người trước.Đau khổ hơn khi những sinh linh có duyên mà không được tồn tại trên cuộc đời này lần lượt ra đi và con số đó là 12 Bé và có thể hơn. Con biết mọi chuyện đã rồi và bây giờ cần làm là hướng Anh ấy thành tâm sám hối. Ngày 12/7/2013 ÂL , Anh ấy và Con đã lên chùa làm lễ Cầu siêu cho các Bé và xoa dịu 1 phần nhỏ những mong nguyện của Con.
  Trước đây, Anh làm ăn khá tốt, đã từng có địa vị cao nhưng theo thời gian, sức khỏe của Anh đã giảm, mất việc làm, gia sản tiêu tán, tâm trí luôn bất an.
  Con hiểu được căn nguyên của vấn đề và ngày ngày vẫn nguyện Phật Bà Quan âm cứu dỗi cho chúng con nhưng dường như không hết. Hiện nay, Con rất lo cho Anh ấy, muốn được cùng Anh trả nghiệp cho những lỗi lầm trong quá khứ.
  Con xin kính Thầy chỉ đường giúp chúng con giải bớt những muộn phiền này.
  Con cảm ơn Quý Thầy rất nhiều !

 6. Thu Trang

  Anh TM cùng với tất cả liên hữu, Phật tử kính mến !

  Thật sự chỉ với khoảng 3 tuần sau khi được các liên hữu khuyến tấn NIỆM 6 chữ A DI ĐÀ PHẬT em đã gặp rất nhiều điều “lạ”.Em cũng đã rất muốn được chia sẽ cảm giác này trên ĐVCT nhưng một phần vì lo ngại…một phần vì chưa am hiểu nhiều…nên em sợ khi nói ra mọi người sẽ hiểu không đúng về suy tưởng của em. Nhưng hôm nay được anh TM mở lời thì em rất sẵn sàng chia sẻ với mọi người…mong được mọi người hoan hỉ đón nhận…

  Ban đầu em NIỆM cũng như mọi người…Em phải ngồi im và ngay ngắn thì em mới tập trung để niệm được (em chỉ được bằng đầu óc, tâm em lúc này còn bị xen tạp lắm) nhưng lúc như vậy em thấy rất căng thẳng và mệt, người cứng đơ vì phải tập trung cao độ…trong đầu em cứ có chữ chạy qua chạy lại…rồi bắt đầu mấy ngày sau em nhìn đâu cũng thấy 6 chữ ấy…

  Đến đầu tuần thứ 3 thì em đã quen dần với việc NIỆM, vì công việc của em làm ở ngoài đường nên với em việc NHẤT TÂM niệm vào 20phút sáng sớm là dài vô cùng, mới đầu thấy ngại lắm, rồi dần dần em bất chấp, ai nhìn…ai ngó cũng kệ…Em cứ niệm…

  Khoảng 2 _3 ngày sau thì em bắt đầu thấy có hiện tượng lạ (vào buổi sáng khi niệm rất bình thường, nhưng khi tối về nhà thì lại khác…Em thấy có hình ảnh đầu tiên là búp sen tỏa sáng, từ từ có lúc là cả một đầm sen rồi có cả PHẬT QA và PHẬT A DI ĐÀ cứ bay qua bay lại, Phật QA cười hiền hậu, có lúc đứng lúc ngồi trên bông sen tươi, còn PHẬT A DI ĐÀ thì em chỉ thấy có mỗi phần trên của ngài thôi, ngài cứ cười rồi lờ mờ chứ không xuất hiện nhiều và rõ ràng như PHẬT QA. Có lúc em còn thấy cả một con đường phát sáng,cuối con đường có cánh cửa…Em tò mò đi theo, càng đi càng xa…Em sợ…Em mở mắt ra thì tất cả đều biến mất…

  Em cứ nghĩ là em mê…rồi tự hoang tưởng…nên em không kể với ai, khi điều đó lặp đi lặp lại đến 3 ngày thì em mới hỏi anh TM.

  Tiếp theo là 2 ngày còn lại của tuần thì em đã không còn phải căng đầu để tập trung NIỆM nữa, chỉ cần em chấp tay khởi NIỆM 3 lần rồi trong tâm em cứ tự phát ra tiếng,e m cứ lắng nghe rồi thích thú mà quên cả 20phút ấn định mỗi sáng, em cảm thấy thoải mái đi lai. Em vừa làm việc vừa có thể NIỆM, mà không cần ngồi im và nhắm mắt đọc, tối đến dù rất đau lưng nhưng em không nản, tư thế này không được em chuyển qua tư thế khác…vì em biết đó là do tà ma làm cho mình nhụt chí…bây giờ cũng vậy..đã bắt đầu có nhiều chuyện không vui đang và sẽ đến nhưng em quyết không buông xuôi…Em phải TINH TẤN hơn, bình tĩnh hơn…

  Qua đây em cũng mong nhận lại sự chia sẻ của mọi người để em có thể tốt hơn từng ngày…và câu chuyện em kể sẽ tiếp thêm niềm tin vào sự màu nhiệm của Phật pháp cho những ai chưa, đang và sẽ tìm về cõi Phật. Bạn cứ tin thì bạn sẽ tìm thấy được sự thanh thản trong tâm hồn bạn.

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

 7. Thu Trang

  Em có gởi cho anh TM và các phật tử lá thư em tâm sự về cuộc đời em và khó khăn em đang gặp phải,em mong được sự hoan hỉ từ mọi người để em có thể biết em phải làm gì để mẹ em có thể như trước ít tham,sân,si…để những thứ đó đừng làm khổ mẹ em, nhìn mẹ cứ tự hành hạ tâm trí mẹ…Em đau lòng qúa…nhưng không có cách nào để nói được mẹ…chỉ có Phật mới làm mẹ thay đổi được thôi…vì nếu mẹ cứ như vậy thì cuộc đời em trai của em sẽ khổ,nó còn nhỏ tuổi suy nghĩ chưa tới…Mẹ đi sai…nó sẽ sai theo…Em ở xa…hoàn cảnh chồng nghiện ngập…con nhỏ, lương thấp….Em không giúp gì được cho nó em lại càng lo hơn…

  Em bây giờ chỉ có thể đi tiếp hoặc là chết chứ không có đường để quay lại…Em không có nơi để về vì em biết chắc là nơi đó không phải là nơi yên bình Để em còn có thể tin mà tâm sự như lúc em còn nhỏ nữa. Mẹ em thay đổi nhiều lắm rồi, em không còn nhận ra mẹ, em không trách mẹ mà em giận mình không làm gì được, em cũng biết là có luật nhân quả nên em không buồn,c ó nợ thì trả..Cứ tự nhiên đừng cưỡng cầu điều gì hết…nhưng tiếc qúa mẹ em chưa chịu nhận ra điều đó…mẹ không biết cưỡng lại những dục vọng của chính mình…Em phải làm sao đây để mẹ không phải đau khổ do chính mẹ tự tạo ra ?

  Em gởi ở phần hồi âm của anh TM gởi cho em đó.

 8. Bùi văn kiệt

  Thưa thầy con định lập bàn thờ.con sn 1975.nhưng con không biết ngày nào tốt để thờ.
  Xin thầy chỉ cho con,a di đà phật

  • Ca Lăng Tần Già

   @Bùi văn kiệt

   Năm nào, tháng nào, ngày nào, giờ nào cũng đều tốt cả, đông tây nam bắc, hướng nào cũng đều tốt cả, không có kỵ tuổi hạp tuổi hay xung khắc gì cả…điều này Phật đã có nói rỏ trong kinh Thiên Địa Bát Dương. Do đó bạn muốn lập bàn thờ Phật thì không cần phải xem ngày tháng hay xem tuổi gì cả. Điều quan trọng chính là từ khi lập bàn thờ Phật thì mỗi ngày bạn nên thành tâm cung kính lể bái (niệm một câu Phật phước tăng vô kể, lể một lể Phật, tội diệt hà sa) và nhất là y giáo phụng hành lời Phật dạy:”Không làm các việc ác, siêng làm các việc lành, giử tâm ý thanh tịnh (bằng cách niệm Phật cầu sanh Tây Phương)”

   Nên thờ hình tượng Phật A Di Đà hoặc Tây Phương Tam Thánh bởi vì Phật A Di Đà chính là quang minh cực tôn, Phật trung chi vương cho nên thờ Phật A Di Đà cũng như đã thờ hết thảy chư Phật vậy (một là tất cả).

   Khi thờ Phật thì cũng nên biết qua một đoạn trong kinh Pháp Cú: “Trong thời không có Phật ra đời thì hai vị Phật để chúng ta tôn thờ chính là cha và mẹ của chúng ta, công đức cúng dường hai vị Phật này bằng với công đức cúng dường Phật”.

   Khi cúng Phật thì việc hương đăng hoa quả chắc là bạn đã biết. Mai này từ từ nghiên cứu giáo lý bạn sẽ thấy PHỤNG SỰ CHÚNG SANH LÀ CÚNG DƯỜNG CHƯ PHẬT.

   Nói chung thì việc thờ Phật, cúng Phật mang nhiều ý nghĩa từ cạn đến sâu cho nên ở đây chỉ trình bày sơ lượt vài điểm đáng lưu ý. Mình không phải thầy, chỉ biết chút đỉnh nên xin mạn phép được chia sẻ bấy nhiêu thôi.

   A Di Đà Phật

 9. Ngọc Nga

  Mến gửi chị Thu Trang_Bảo Ngọc
  Đọc những dòng tâm sự,chia sẻ của chị,tôi cảm nhận thấy rõ sự đồng cảm sâu sắc mà bản thân tôi cũng đã trải qua.Nay tôi mạo muội viết vài ý kiến để chị có thể tham khảo,chọn lọc,áp dụng cho hoàn cảnh hiện tại của chị.
  “Mỗi cây một hoa,mỗi nhà một cảnh”
  Mỗi chúng ta cảm nhận hiệu lực Phật Pháp theo cách riêng mỗi người.Tuỳ vào mức độ thành tâm,tuỳ vào “duyên” của mỗi Phật tử.Có người cảm nhận rất nhanh (thật hy hữu,như trường hợp của chị). Tuy nhiên,khi đã đạt một chút thành tựu,chúng ta mắc phải lỗi”THAM”
  Vậy ý nghĩa của từ THAM là gì?
  Xét phạm vi nhỏ hẹp,trong gia đình,chúng ta thấy bất bình và phiền não khi thấy người thân quyến thuộc của chúng ta chưa giác ngộ Phật Pháp.Từ đó nảy sinh tâm lý: mong muốn gấp rút “Độ” cho họ càng sớm càng tốt.Trong khi bản thân chúng ta thì cũng mới chập chững giác ngộ(hoặc mới có duyên may được khai thị bởi một vị thiện tri thức..)
  Đây chính là bằng chứng sinh động mà Ngọc Nga từng kinh nghiệm qua.Sau một thời gian lấn bấn,quẩn quanh với những ý niệm độ người(Lúc đó NN thấy ý niệm đó rất chính đáng),NN thật sự thấy lúc nào cũng có cảm giác man mác buồn phiền,bế tắc vì không đạt được ý nguyện của mình: Cứu giúp cho ngườt thân ruột thịt đến với giáo lý Phật..
  Sau này,khi tìm hiểu kỹ càng,nghe theo lời chỉ dẫn của một số Phật tử tri thức khác,NN thấm nhuần hai chữ”TUỲ DUYÊN”,không thể “dục tốc”độ người mà bỏ qua hai chữ “TUỲ DUYÊN” này được.
  Tuy nhiên,chúng ta có thể hồi hướng cho họ,khi chị thành tâm,cảm ứng tất thành.Đó là kinh nghiệm duy nhất mà tôi có thể chia sẻ,tâm sự cùng chị,mong rằng phần nào giúp chị gỡ rối những băn khoăn,khúc mắc hiện tại.Phải thật bình tĩnh,sáng suốt nha chị.
  Chúc chị vui vẻ,an lạc,tinh tấn trong thời gian tu tập sắp tới.
  Diệu Âm Ngọc Nga

 10. Hồng Loan

  Gửi chị Thu Trang: Đọc comment ngày 03-07-2014 của chị,tôi rất cảm động trước sự phát tâm hồi hướng dõng mãnh của chị dành cho Cha,Chồng và các chúng sanh khác.Mặc dù theo chia sẻ của chị thì chị là Phật tử sơ cơ,mới giác ngộ pháp môn niệm Phật được vài tuần…
  Trước tiên xin được chúc mừng những thành tựu mà chị đạt được.Tuy tôi chưa từng may mắn được cảm nhận những trải nghiệm như chị chia sẻ ở trên,nhưng theo ý khiến của tôi thì Chư Phật đang khuyến tấn sự thành tâm tu tập của chị.Chỉ có điều,chị không nên để tâm tham đắm,mong cầu trước những hình tướng,linh ảnh đó…
  Điều thứ 2 mà chị cần lưu ý:Muốn phát tâm độ cho gia đình quyến thuộc,chúng sanh thì điều kiện thù thắng nhất mà chúng ta cần đạt được.Đó là khi mãn báo thân,được vãng sanh Tây Phương cực lạc.
  Vậy thì chị có cần “nguyện NHẤT TÂM cả đời,mà không cần bản thân được vãng sanh” hay không?
  Rất tán thán ý thức”quên mình vì mọi người”của chị.Nhưng lòng Từ Bi thường được phát triển song song với Trí Tuệ Bát Nhã.
  Chúc chị vững tin trong giáo pháp của Đức Phật.
  A Di Đà Phật

  Hồng Loan

 11. hoàng trình

  kính gưởi a thiên mình cùng các liên hữu
  có giờ đang mấy điều này muốn hỏi mong các a thiên minh cùng các liên hữu giải đáp giúp em.
  mẹ e làm nghề nấu ăn phục vũ đám cưới và luổn đối diện với việc sát sinh chủ yếu là lươn,với bản thân e cũng như mẹ e luôn tin tưởng có phật và việc đó đã vi phạm hàng đầu trong 5 ngũ giói.e và mẹ e cứ ngày 15 và mồng 1 al hay đi chùa thắp hương và làm lễ phóng sinh và ăn chay ngày 15 và mồng 1 hàng tháng,đã từ lâu em luốn có suy nghĩ muốn được thỉnh tượng phật về nhà để tôn thờ ngài để muốn được noi theo sự dạy bảo của ngài và cũng mong được sự tha thứ cho những tội lỗi mà chúng con đã gây ra.cách đây vài ngày e được trang Facebook QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT thỉnh tặng cho e một tôn tượng a di đà phật về e và mẹ đã lập bà thờ,tắm cho tôn tượng và đã tỉnh tượng lên.nhưng sáng hôm nay ngày rằm mẹ e đi chùa thì các phật tử ở chùa nói rằng nếu đang vi phàm việc sát sinh như vậy thì nên đi gưởi tượng tại chùa khi nào không còn làm nghề đó nữa thì nên xin thỉnh tượng về nhà tôn thờ và sắm hối.dạ một lần nữa e cầu mong a và các liên hữu giải đáp giúp đỡ cho e
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 12. Nguyễn Sơn

  con là người bình thường, không phải là phật tử. con muốn thờ phật tại nhà thì có được không ạ

 13. Tịnh Minh

  Tịnh Minh xin gửi bạn Hoàng Trình một đoạn bài văn khuyến tu tất cả các thành phần nghề nghiệp trong đó có cả nghề gồm quan lại, tướng sỹ, đồ tể, nấu ăn, kỹ nữ … trong
  LONG THƯ TỊNH ĐỘ của Cư sỹ Vương Nhật Hưu đời Tống:

  “Khuyến: Khai thực điếm giả
  Người lập thực điếm (tiệm cơm)phải tự nghĩ rằng:
  Ta dùng các thịt chúng sanh, bằm, sắt, nấu, nướng, cầu lợi nuôi sống, ta có bà con muốn an ổn khoái lạc, nghề làm ăn của ta chính là do sát hại các loài mà đặng, rất là ác nghiệp. Nếu thay đổi nghiệp ấy là bậc Thượng nếu chưa đổi liền được, vả bỏ sự sát hại loại lươn, các trê, cua, rạm, ốc, sò v..v… Những vật đó khó chết và bao nhiêu vật mạng vi tế, tùy phần dùng thịt, ấy là người bậc trung vậy.
  Nếu lại chưa được, thì cứ niệm Phật A Di Đà còn khá hơn người không niệm. Kế đó sám hối phát lời đại nguyện: Nguyện sau khi ta kiến Phật đắc đạo rồi, độ hết thảy tất cả chúng sanh bị ta sát hại từ đời trước đến đời sau và tất cả thịt chúng sanh chỗ ta cần dùng, đều được sanh về tịnh độ, mỗi niệm không thôi, niệm tự thuần thục, cũng tự sanh về thế giới Cực Lạc.
  Nếu đem pháp môn này dạy người và bảo người thay nhau khuyến hóa, thời hiện đời khá tiêu diệt nghiệp tội, đời sau hưởng phước báu vô cùng.”
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 14. tịnh minh

  Tm cũng xin trả lời bạn về thờ Phật tại nhà có phải kiêng sát không, theo tm nghĩ nếu chúng ta là Phật tử hay thờ Phật mục đích chính là trong quá trình tu học y theo giáo lý nhà Phật mà thanh tịnh, giải thoát. đây là cả quá trình nỗ lực không ngừng nếu bảo răng bạn vừa thọ giới vừa quy y hay thờ Phật tại nhà ngay lập tức bạn phải kiêng sát, kiêng giữ các giới đc ngay thì mấy ai làm đc, nói về giới sát thì ăn thịt đồng tội với sát sanh như vậy thì chỉ ng ăn chay trường mới thờ Phật đc à. mục đích thi
  thờ Phật là ta học tập Phật pháp nhưng nếu thờ Phật mà chẳng chịu tu học chẳng chịu từ bi chẳng chịu đoạn ác, cứ tự coi mình thờ Phật là có phước nên tuỳ ý tạo tội thì phạm tội lừa Phật, tội này lớn lắm chết ắt xuống A tỳ địa ngục, vô lượng kiếp sau mới thoát luôn hồi đc nhưng vẫn hơn ng không theo Phật thì vô lượng kiếp nữa vẫn trầm luân trong bể khổ, chẳng có ngày ra mặc dù cho đời này đc gọi là ng lành.
  bạn và gia đình tự chọn con đường của mình, rất cung kính gđ bạn vì gđ tin Phật ấy là thiện căn không phải nhỏ đâu, chúc ban tinh tấn’

 15. Thu Trang _ Bảo Ngọc

  Em xin cảm ơn và ghi nhận những chia sẽ rất bổ ích của anh chị liên hữu.
  Em chỉ xin đính chính là những hình ảnh em thấy được là rất tự nhiên đến ạ,em không vọng cầu cũng không vọng tưởng đâu ạ..Vì hình ảnh ấy chưa dừng hiện ra,mỗi ngày là một vị PHẬT khác nhau…bây giờ khi em mở mắt ra vẫn thấy chứ không phải nhắm mắt mới thấy ạ.
  Có một vị sư đắc đạo đã giải thích với em rằng đó là một sự báo trước sự duyên lành của em với Phật đã chín mùi,những hình ảnh xuất hiện là những trình tự mà em sẽ phải trải qua…Trong quá trình tu tập( ban đầu là búp sen_ tượng trưng cho chính bản thân em,tiếp theo là PHẬT QA,PHẬT A DI ĐÀ,PHẬT DI LẶC,1 người rất giống HUYỀN TRANG SƯ PHỤ,rừng sen,cánh cổng trời,rất nhiều SƯ ngồi chấp tay NIỆM…)Em nghe lời a TM không mơ tưởng…Vì nếu muốn mơ tưởng những hình ảnh ấy chúng ta sẽ rất mệt vì phải tập trung đấy ạ.nên em để cho mọi chuyện thật tự nhiên đến và đi.
  Em đã hiểu những lời chia sẽ của chị NN và HL,em sẽ không “tham” vì em biết em nóng lòng sẽ làm hư việc lớn…
  Em xin chân thành cảm ơn.

 16. Xuân Thủy

  Dạ thưa Thầy!

  Con đọc bài “Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏” có đoạn : Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.
  Vậy xin thầy giải thích rõ ràng hơn là đến kỳ kinh nguyệt các nữ tín chủ tại gia:
  - Có được phép tới chùa không?
  - Có được phép Thọ Bát quan trai giới không?
  - Còn ở nhà có được phép lau chùi bàn thờ Phật,thắp hương, tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật không ạ?

  Con thành tâm cám ơn Thầy.

  • Nguyễn thị Lựu

   Trong khi chờ đợi các đạo hữu giải thích cho bạn, mình khuyên bạn nên đọc lại đoạn tiếp theo trong bài viết đó để nắm được ý của người viết ” …Kỳ thực đó là điều…”. Theo mình hiểu như trong bài viết, thì những điều bạn nêu lên đều được phép cả! Chúc bạn luôn an lạc.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>