Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

190 phúc đáp

 1. Nam mô a di đà phât
  kính thưa các bậc tu sĩ con xin nhờ các thầy giúp đỡ cho con vài lời khuyên tốt nhất để con có thể sống mà không suy nghĩ tới,trước đây con quen một người,chúng con yêu nhau rất nhiều và không được sự chấp thuận của gia đình con,cũng có thể con còn quá nhỏ so voi lúc do ,nhỏ dại,bồng bột và thiếu suy nghĩ,con đã có con voi người bạn trai rồi không thể giữ được ,ban trai kêu đi phá thai sau khi co bầu ,va cứ như thế xảy ra ba lan ,con thật sự rất buồn,con lo lắng và cuối cùng con cũng ket hôn với người đó,hai người sống với nhau chỉ được hai năm rồi xảy ra quá nhiều chuyện ,giờ đây chúng con đã chia tay va không còn liên lạc gì nữa,người đó đã lấy vợ khác,con cung gặp được nhân duyên mới nhưng con cảm thấy con và người đó cải lộn hằng ngày,con thật sự rất buồn,con là người đã qui y tam bao va luon tin tưởng vào cửa Phật,con đi tới cửa tiệm bán những tượng của các vị bồ tác ,con thĩnh ngài về rồi lập bàn thờ o chính giữa phòng khách đối diện với cửa chính,co cũng không hài lòng cho lắm,thậm chí con không co chắc chắn đó có phải là Phật quan thế âm hay không nó là tượng Phật đứng trên con rồng.mong qui thầy chỉ bảo cho con,con thật sự cám ơn nhiều
  Nam mô a di đà Phật

  • quảng niệm

   Thân chào chị Bé,

   Tôn tượng mà chị đã nói ở trên là tượng mẹ Quan âm đại hải đó chị ạ.

   A di đà phật.

 2. Diệp Thế Hoàng

  Xin quý vị hoan hỉ cho biết nên thờ hình tượng Phật Di Lặc nào? Vì có rất nhiều hình tượng khác nhau. Xin cám ơn. A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Phật Di Lặc là biểu tượng cho lòng Hỉ-Xả vô cùng tận:

   “Bụng trống năng dung, dung những điều khó dung trong thiên hạ
   Miệng lớn hay cười, cười những việc khó cười trong thế gian.”

   Vì thế nếu bạn muốn thờ Phật Di Lặc, bạn hãy chọn một tấm hình, hay một tôn tượng nào đó của Ngài mà bạn cảm thấy hoan hỉ nhất là được.

   Chúc bạn vạn sự như ý và Tâm Luôn Hỉ Lạc.

   Thiện Nhân

 3. Con tên là Hậu, đợt trước con có gửi bài viết của con một lần rồi. Con cám ơn thầy đã giúp con. Xin thầy cho con hỏi câu này nữa ạ. Giờ con đã đi lấy chồng ở Hàn quốc.

  Hồi con chưa lấy chồng, đêm con ngủ mơ thấy một bà cầm tay con và nói rằng bố con đưa con đi xa, quả thật là không hiểu lý do gì mà con lại lấy chồng xa tới vậy. Nhưng từ khi bố con nhập được vào người con, những lúc nhập vào bố thường giao tiếp với con bằng trí óc. Những lúc như vậy con nói lại bằng trí óc rằng:”con mệt lắm bố ạ, con muốn ngủ” thì bố con nói rằng ừ, mệt thì ngủ đi. Nhưng con không hiểu tại sao từ đấy trở đi con lại theo Phật. Nửa đêm đang ngủ say tự nhiên tay con cứng lại và dần dần chắp tay lên niệm Phật đúng ba lần.

  Con có ăn chay một tháng nhưng con đang phải nuôi con bằng sữa mẹ. Ăn chay được một tháng thì con không đủ sức nuôi con cho nên con mới mua thịt gà về ăn. Đến tối con ngủ mơ thấy có một bà biết bay, nhìn thấy bà con chỉ cúi đầu niệm Phật nhưng bà không nhận. Bà còn cầm nắm hương đốt cháy đỏ rực đánh vào vai con, nói con biết tội chưa? Con nói rằng con biết tội rồi.

  Từ ngày con niệm Phật tới giờ con hay gặp may mắn, sức khỏe cũng tốt hơn, bố con dạy con niệm Phật như vậy có đúng không? Mỗi lúc niệm thì niệm đúng ba lần thôi ạ. Nội dung niệm như thế này:
  “Nam Mô A Di Đà Phật. Con lạy bốn phương trời mười phương đất. Tên con là Vũ Thị Hậu. Mong các Ngài chứng giám cho tấm lòng thành của con”
  Bố con dạy con niệm như thế đúng ba lần ạ. Xin thưa thầy có phải con cao số không ạ. Mong thầy giúp con để con biết đường theo Phật. Con cám ơn thầy nhiều.

  Kính thưa thầy, con xin hỏi đôi chút nữa ạ. Như vậy con có cần phải lập bàn thờ Phật không? Con sống bên Hàn quốc phong tục họ không giống người VN mình. Nhưng đêm vừa rồi con có ngủ mơ thấy bố con nói rằng con nên lập bàn thờ Phật, nhưng con không biết phải lập bàn thờ cúng Phật như thế nào. Mong thầy giúp con với ạ. Con cám ơn thầy nhiều.

  Lưu ý: Lần sau gửi bài viết mong bạn gõ dùm tiếng Việt có dấu nhé. A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn Vũ Thị Hậu,

   Xin hoan hỉ chúc mừng bạn đã tham gia vào Ngôi Nhà Tịnh Độ.

   1. Trước hết Thiện Nhân xin nói về việc ông cụ thân sinh đã thường xuyên nhập vào bạn để trò chuyện và báo mộng:
   Theo đúng tiến trình thì một người sau khi mất, trong vòng 49 ngày tuỳ theo nghiệp Thiện-Ác của mình mà được đi tái sanh. Nếu khi sống ông cụ tạo nhiều nghiệp Thiện, chắc chắn ông cụ sẽ được về cõi lành (Trời, Người); Ngược lại ông cụ sẽ phải sanh vào những kiếp thấp hơn: Địa ngục; Ngạ quỷ; Súc sanh.
   Theo lời bạn thuật, có thể khẳng định ông cụ nhà bạn vẫn chưa được tái sanh, và hiện đang sống trong cảnh một Vong „vô gia cư“. Lý do thì có nhiều, nhưng có lẽ lúc ông cụ mất, có điều gì đó khiến ông cụ không yên tâm. Ví thử: vì thương, hay lo lắng cho bạn quá chẳng hạn, vì thế ông cụ nhất quyết không chịu tái sanh, mà chấp nhận sống như một Vong không nhà cửa. Đây cũng là lý do tiềm ẩn tại sao có người báo cho bạn là ông cụ sẽ đưa bạn đi lấy chồng nơi xa…
   Việc ông cụ thường xuyên nhập vào bạn, đây là điều không tốt.

   a.Ông cụ không chịu chấp nhận sự thật là mình đã chết, nay chỉ còn lại thần thức. Thực tế thì ông cụ vẫn thường theo sát bên bạn và trò chuyện cùng bạn, nhưng vì tần số giữa âm-dương khác biệt, do vậy bạn không nhận biết được điều đó. Vì thế ông cụ phải tìm cách nhập vào bạn để truyền đạt những gì ông cụ muốn, hay lo lắng.

   b.Vì ông cụ cố chấp như nói trên, nên ông cụ sẽ phải sống „bất hợp pháp“ và thần thức sẽ vất vưởng nay đây, mai đó rất đau khổ. Điều này cũng tương tự như người còn sống nhưng không gia đình, không nhà cửa… vậy. Nhưng ông cụ đã làm được một việc rất quan trọng và đáng tán thán: Gieo cái duyên Phật pháp cho bạn và thường xuyên nhắc nhở bạn nên niệm Phật và cần phải lập bàn thờ Phật. Điều này chứng tỏ ông cụ đã có sẵn những chủng tử Phật, nhưng vì một lý do nào đó, nên ông cụ không khởi duyên để tu khi còn sống? Mà phải chờ tới lúc xả báo thân xong, mới khởi duyên để nói cho con mình biết.

   c. Điều bạn cần nên làm và làm ngay: Nếu ông cụ tiếp tục nhập vào bạn, bạn phải dùng trí tuệ của mình đê khuyên ông cụ: Sanh-lão-bệnh-tử là quy luật tất yếu của con người. Nay bố đã mất, không còn thân người nữa, chỉ còn lại thần thức, mà cứ phải sống lang thang đây đó sẽ rất đau khổ. Nếu bố thương con, bố hãy buông xả vạn duyên, cùng với con, hàng ngày Nhất Tâm Niệm Phật A Di Đà. Ví thử: Nam Mô A Di Đà Phật! Hay: A Di Đà Phật! Sau khi niệm Phật xong thì khuyên ông cụ sám hối những câu này, giả sử: Con tên là….., Pháp danh…. (nếu có), qua đời ngày….tháng…năm, từ vô thỉ kiếp tới nay vì con sống trong vô minh nên không biết cầu Phật pháp. Nay con đã mất thân người, chỉ còn thần thức sống lang thang nay đây, mai đó rất đau khổ. Nhờ con gái con khuyên con niệm Phật, nên con được biết thân người khó được, nay con xin sám hối tất cả những những nghiệp chướng con đã gây ra từ vô thỉ kiếp đến nay. Con xin nguyện hồi hướng công đức niệm Phật về cõi Tịnh Độ. Nguyện Đức Phật A Di Đà cùng Thánh Chúng phóng ngọc hào quang tiếp dẫn con được siêu sanh về Tịnh Độ.

   Trong trường hợp không có cơ duyên để trao đổi với ông cụ, hàng ngày, nếu bạn làm lễ, hay niệm Phật, bạn hãy quán tưởng ông cụ thân sinh đang ngồi bên cạnh, rồi bạn đọc (có thể thầm đọc, vì người đã mất họ có thể nhận biết được suy nghĩ của mình bằng tư tưởng) bài sám hối thay cho ông cụ, kế đó khuyên ông cụ nhất tâm nguyện niệm Phật để về Cõi Tịnh Độ. Đây là con đường tốt nhất cho ông cụ, và giả như ông cụ được siêu sanh về Tịnh Độ, thì đó là nhân duyên rất thù thắng, sẽ giúp cho bạn và những người thân rất nhiều trong việc tu hành, giác ngộ và giải thoát…

   2. Ăn chay được một tháng thì phải ăn mặn:
   Ăn chay phải xuất phát từ Tâm, chứ không phải, và không nên gây áp lực ăn chay cho chính mình. Như bạn nói thì bạn đang nuôi con nhỏ, do vậy việc ăn chay sẽ gặp khó khăn. Theo Thiện Nhân bạn cứ tuỳ duyên mà làm. Nếu trong tháng có thể ăn chay được ngày nào, giả sử: Mồng 1, 15, 30 (tam chay); hoặc Mồng 8, 14, 15, 19, 23, 29, 30 (lục trai) thì bạn hoan hỉ ăn. Ăn chay cái tâm phải hoan hỉ thì mới có công đức; ngược lại, ăn chay mà tâm vẫn nhớ thịt, lo là hôm nay sẽ thiếu chất; ngày mai phải ăn bù lại, thì sẽ mất hết công đức. Trường hợp chưa thể ăn chay được, bạn ráng mua đồ mặn, chế biến sẵn từ siêu thị; tránh mua súc vật sống về nhà, rồi sát sinh trong nhà. Khi ăn đồ mặn, hãy quán tưởng đó là những thứ rau, dưa, dùng để nuôi thân, chứ không phải là thịt, cua, cá… rồi chóp chép thưởng thức. Được như thế, lâu ngày, tự sẽ giảm được bớt sự thèm khát ăn đồ mặn.

   3. Tối con ngủ mơ thấy có một bà biết bay, nhìn thấy bà con chỉ cúi đầu niệm Phật nhưng bà không nhận. Bà còn cầm nắm hương đốt cháy đỏ rực đánh vào vai con, nói con biết tội chưa? Con nói rằng con biết tội rồi:
   Người biết bay chưa hẳn đã là Phật, hay Bồ-tát. Trường hợp của bạn, Thiện Nhân nghĩ đây có thể là oan gia trái chủ (người thân trong gia đình, hoặc người có tư thù với bạn từ tiền kiếp) đã mất, nhưng họ vẫn chưa được siêu thoát, vì thế hành động cầm nắm hương đốt cháy đỏ rực đánh vào vai bạn, nói bạn biết tội chưa? cho thấy đây là hành động rất sân, giận. Bạn hãy rà soát lại xem, trong gia đình, họ mạc, hay người thân, quen mình, có ai mất trong tình trạng, hoàn cảnh không được hoan hỉ không? Nếu có thì hàng ngày bạn niệm Phật xong, nên Thành Tâm hồi hướng công đức cho họ, và nguyện cho họ được siêu sanh về Tịnh Độ. Làm thử ít ngày… bạn sẽ thấy kết quả.

   4. Niệm “Nam Mô A Di Đà Phật. Con lạy bốn phương trời mười phương đất. Tên con là Vũ Thị Hậu. Mong các Ngài chứng giám cho tấm lòng thành của con”:
   Niệm câu Nam Mô A Di Đà Phật là tốt rồi. Nhưng những câu sau mang tính cúng thần linh, thổ địa thì đúng hơn. Chúng ta học niệm Phật thì phải có Chánh Tính-Chánh nguyện và Chánh hạnh chứ không nên xen tạp những pháp môn khác, bởi như thế sẽ làm cho tâm mình thêm rối.

   Bạn đã có duyên với Đường Về Cõi Tịnh, với Pháp Môn Niệm Phật, vì thế, cộng thêm hoàn cảnh éo le (lấy chồng nước ngoài), do vậy, bạn hãy nhất tâm nương vào câu: Nam Mô A Di Đà Phật, hay A Di Đà Phật mà niệm. Niệm niệm không ngừng. Bận việc thì thôi, tập trung làm việc, nhưng ngơi việc, thì lại khởi tâm niệm tiếp… Đặc biệt lúc cho con bú sữa thì càng phải nên niệm Phật để tránh những tâm lý sân hận, hay buồn phiền, gây trở ngại cho tâm lý và sức khoẻ (thậm chí nguy hiểm) cho cháu bé. Lòng mình thành hay không chỉ có mình tự biết. Còn việc các Ngài chứng giám cho tấm lòng của mình hay không phải phụ thuộc vào cái Tâm của mình có Thành Kính hướng về các Ngài hay không, phải không bạn?

   5. Xin thưa thầy có phải con cao số không ạ?
   Nếu nói theo kiểu tử vi, toán số… chắc bạn đã được nghe câu này: Nhân định thắng thiên! Nghĩa là: Con người có thể định đoạt được số phận của mình chứ không phải ông Trời.

   Đạo Phật nhìn sự việc theo lý Nhân-Quả. Thiện lai, thiện báo! Ác lai, ác báo! Nếu có ai đó cả đời làm ác, mà kiếp hiện tại họ sống rất vương giả, nhung lụa, bạn hãy nên khởi quán: Đó là nhờ cái nhân tích phước báu tiền kiếp của họ mà có được. Nhưng ví thử phước báu đó cạn kiệt, họ sẽ ra sao? Ngược lại: Có người cả đời nay làm thiện, tích thiện, sống thiện, nhưng lại cực nghèo khổ, cơ hàn. Hãy khởi quán: Cái Nhân tiền kiếp chắc chắn là bỏn xẻn, không chịu bố thí, cúng dường…
   Hiểu như thế bạn sẽ có câu trả lời.

   6. Nhưng đêm vừa rồi con có ngủ mơ thấy bố con nói rằng con nên lập bàn thờ Phật, nhưng con không biết phải lập bàn thờ cúng Phật như thế nào?
   Giấc mơ của bạn cũng có lý lắm chứ. Bởi ông cụ thân sinh ra bạn rất lo lắng cho bạn, do vậy ông cụ mới khuyên bạn niệm Phật, lập bàn thờ… Tuy nhiên như bạn nói: hoàn cảnh nơi xứ người, ngôn ngữ bất đồng, nếu bạn không khéo sẽ dẫn đến bất hoà trong gia đình. Mình tu là để tạo thêm sự hoà đồng với mọi người, và đem lại niềm an lạc cho mình và mọi người. Nay vì chuyện lập bàn thờ mà tạo sự bất hoà, thì bạn phải cân nhắc. Thiện Nhân nghĩ bạn nên bàn với chồng xem, ý kiến ông xã ra sao? Nếu ông xã hoan hỉ, bố mẹ chồng hoan hỉ, thì bạn nên bàn cùng chồng, xin lập một bàn thờ Phật ở một nơi thanh tịnh, cao ráo, sạch sẽ nhất, rồi thỉnh tượng, hay tranh, ảnh Phật, làm nơi thờ tự và tu hành hàng ngày. Ngược lại, nếu tình thế bất cập quá, bạn cũng nên hoan hỉ cho nhà chồng. Mình thờ Phật là thờ từ Tâm thờ ra. Bàn thờ, tranh, tượng… mới chỉ là hình thức thôi. Lập bàn thờ thật hoành tráng, nhưng tâm thờ không có, thì cũng bằng vô ích, bạn ạ.

   Con đường đến với Phật môn là con đường gian nan lắm, nhưng không vì thế mà chúng ta chùn bước. Bởi nhờ sự gian nan đó, chúng ta mới có được hành trang để về Miền Cực Lạc. Nghĩ đến ngày ấy, cho dù khó khăn, trở ngại nhiều nhiều lần, mình cũng cứ tuỳ duyên mà hoan hỉ và dũng mãnh để vượt qua.

   Cầu chúc bạn cùng gia quyến vạn sự an lạc. Nếu cần trao đổi thêm, bạn cứ hoan hỉ gửi thư, các Đạo hữu luôn sẵn lòng chia sẻ cùng bạn.
   A Di Đà Phật
   Thiện Nhân

 4. Nguyễn Đào

  Thưa thầy!
  Con là nữ, năm nay 26 tuổi, nhà con không ai quy y cả, tự lòng tin Đức Phật nên con có thờ tượng Phật Mẹ Quan Âm, hằng ngày thắp nhang, mồng 1 và 15 cúng trái cây, trầu cau cho Mẹ. Nhà con là nhà trọ, sắp tới con chuyển vào ở ghép với chủ nhà có Đạo Cao Đài. Con sẽ thờ Mẹ trong phòng và bắt đầu niệm phật hằng ngày theo như bài viết con mới đọc ở web. Chủ nhà tốt nhưng con băn khoăn không biết có cấm kị gì khi 2 đạo hiện diện trong 1 nhà, không biết mẹ Quan Âm có chấp nhận không ạ? Xin thầy chỉ giúp con. Con cảm ơn thầy.

 5. Trần Hữu Huy

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  Dạ! Thưa thầy

  Con là một phật tử mới bước đầu tu theo pháp môn Tịnh Độ. Con thấy những bài đăng trên website là những bài pháp rất hay và vi diệu, hướng dẫn tất cả chúng sanh được an lạc, tin Phật niệm Phật cầu vãnh sanh Thế giới Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà. Nay con có một tâm kiến muốn xin ý kiến của thầy:

  Con rất may mắn và có duyên khi được đọc những giáo lý của Phật và chư Tổ, các thầy và các thiện tri thức….trên website con rất hoan hỉ. Nay con cũng muốn những người thân trong gia đình, bà con lối xóm cũng biết đến Pháp Môn niệm phật, được đọc những bài pháp trên trang website. Vậy con có thể lấy những bài Pháp đăng trên website kết thành một tập Pháp nhỏ được không ạ?

  Và nếu được con không biết nên đặt tựa cho quyển Pháp nhỏ này tên là gì? Và để tác giả là ai?

  Con mong nhận được ý kiến của Thầy.

  Nam Mô A Di Đà Phật

 6. Ngọc Linh

  Nam mô a di đà phật, xin cho con hỏi nhà con rất nhỏ nên ở phần dưới là để sinh hoạt,con thờ phật bên dưới,vợ chồng con nằm cố gắng tránh k nằm trên bàn thờ nhưng lại có cái tủ quần áo,con rất băn khoăn không biết có tội không? Mong thầy giúp đỡ

 7. Ngọc Linh

  Thưa thầy cho con hỏi vì nhà con nhỏ hẹp nên con đã bố trí bàn thờ chung với phòng sinh hoạt, ăn uống, nhà con chỉ 3×3,5 thôi. Tầng trên là chỗ hai vợ chồng con ngủ, vì sắp xếp đồ đạc khó khăn nên tủ quần áo đè lên bàn thờ Phật, vì hai vợ chồng con muốn thờ Phật tôn nghiêm mà vướng vào vấn đề này nên khá lo lắng, mong thầy giúp con xem nếu vẫn để như vậy thì có được không? Nếu không thì con nên làm gì để vẫn được thờ Phật?

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Ngọc Linh,

   Vấn đề bạn hỏi quả thật khó có được câu trả lời thoả đáng. Trường hợp của bạn không phải là hy hữu, mà có thể nói rất nhiều đạo hữu cũng có chung những ưu tư như bạn. Đây là cái khó, cái kẹt của những người tu tại gia chúng ta: Có tâm thờ Phật nhưng điều kiện sinh hoạt lại quá chật chội, vì thế muốn lập một bàn thờ Phật theo đúng ý nguyện đều không được như ý.

   Tuy nhiên chúng ta không nên quá chấp chặt vào những điều đó, bởi chúng ta thờ Phật là thờ từ tâm thờ ra – Niệm Phật từ tâm niệm ra. Nghĩa là tâm chúng ta giác ngộ – tâm chúng ta chịu niệm Phật và niệm một cách hoan hỉ mới là chính yếu, còn bàn thờ Phật chỉ là trợ phương tiện, giúp cho chúng ta dễ quy tâm mỗi khi hành lễ mà thôi. Nói vậy để bạn hiểu được: Có bàn thờ Phật là điều quá tốt, nhưng nếu như điều kiện không thể lập một bàn thờ Phật theo đúng ý nguyện thì cũng chẳng sao.

   Bạn có thể đặt một tấm hình, một tôn tượng Phật nhỏ ở một nơi thật cao ráo, thanh thịnh nhất trong phòng, và lấy đó làm nơi hàng ngày hành lễ Phật. Giả như việc ấy cũng không thể sắp xếp, thực hiện được, Thiện Nhân nghĩ cũng chưa phải đã là đại hoạ. Bởi như Thiện Nhân nói trên: Quan trọng trong tâm chúng ta thường có Phật – Tâm ấy chính là thờ Phật. Do vậy nếu có bàn thờ, có điều kiện thì ta tụng Kinh (Kinh Vô Lượng Thọ, hay A Di Đà Kinh), ngược lại, đến giờ công phu (sáng-trưa-tối) ta chỉ cần ngồi xuống một nơi nào đó cảm thấy an lạc nhất, ta công phu niệm Phật, vậy cũng là viên mãn. Bạn hãy hình dung: Bạn có một bàn thờ Phật thật hoành tráng, nhưng nhiều khi cả tháng, thậm chí vài tháng bạn mới thắp được nén hương, hay dâng đĩa hoa trái dâng Phật hay hơn? hay là mặc dù không có nơi thờ Phật, nhưng lúc nào tâm bạn cũng nhớ, nghĩ đến Phật, niệm Phật và hành theo những lời Phật dạy sẽ viên mãn hơn? Do vậy bạn đừng khởi nghĩ: Mình phải có bàn thờ Phật mới có thể công phu, tụng kinh hay niệm Phật được. Nghĩ như thế là tự làm khó cho chính mình. Giả như điều kiện ấy không bao giờ thực hiện được, mình cũng chẳng bao giờ tụng kinh, niệm Phật được hay sao?

   Trở lại vấn đề của bạn:

   - Lập bàn thờ Phật trong phòng sinh hoạt, ăn uống, Thiện Nhân nghĩ cũng là điều cực chẳng đã. Nhưng nếu không còn sự chọn lựa nào khác và nếu như gia đình bạn có thể thống nhất cùng nhau: khi ăn uống, sinh hoạt, trò chuyện… mọi người trong gia đình đều có sự hoà kính, chừng mực thì có lẽ chẳng sao.

   - Ngược lại nơi ấy là nơi thường xuyên ăn nhậu (uống bia, rượu, hò hát, ăn những đồ mặn chẳng hạn), rồi xem chơi, trò chuyện hay có những giải trí thiếu lành mạnh, đương nhiên, chúng ta sẽ phạm tội bất kính.

   Như vậy để trả lời câu hỏi sau chót của bạn: “Nếu không thì con nên làm gì để vẫn được thờ Phật?” Thiện Nhân nghĩ các bạn cần phải có sự chọn lựa một trong hai giải pháp nêu trên.

   Thiện Nhân chép tặng các bạn lời của Ngài Duy Ma Cật dạy cách tu như thế này: “Thâm tâm là đạo tràng vì tăng trưởng công đức. Bồ Ðề tâm là đạo tràng vì chẳng sai lầm. Bố thí là đạo tràng vì chẳng mong quả báo. Trì giới là đạo tràng vì được mãn nguyện. Nhẫn nhục là đạo tràng vì đối với chúng sanh tâm chẳng chướng ngại. Tinh tấn là đạo tràng vì chẳng giải đãi”.

   Chúc các bạn tìm được giải pháp an lạc và tinh tấn tu hành.

   Thiện Nhân

 8. võ quang lộc

  A Di Đà Phật

  Xin thầy cho con biết con là người đạo Thiên Chúa giáo. Nay con muốn theo Phật thì con phải làm sao?

  Thường ngày ở nhà con vẫn hay trì chú Đại bi vào buổi tối. Vậy có được không ạ? Xin thầy cho con lời khuyên. Con xin cám ơn.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Võ Quang Lộc,

   Đạo Phật là đạo giúp chúng sanh muôn loài đều được: phá mê khai ngộ, lìa khổ được vui, chuyển phàm thành Thánh. Vì thế ai ai cũng đều có thể học hỏi và tu hành theo đạo Phật được cả, do vậy bạn nên hoan hỉ vượt qua lằn ranh: mình là người Thiên Chúa Giáo, do vậy mình không thể, hay không được phép tu theo đạo Phật. Nếu ai đó thực nói, nghĩ, hay khuyên bạn như vậy thì người đó quả đã bị kẹt trong pháp mất rồi.

   Theo Thiện Nhân nghĩ tôn giáo nào cũng đều dạy con người cách hướng thiện. Tuy nhiên trong một số tôn giáo, chữ Thiện nhiều khi chỉ gói gọn trong việc có niềm tin là đủ. Riêng đạo Phật, đặc biệt là Pháp môn Niệm Phật thì ngoài Niềm Tin ra, mọi người còn phải có thêm cả Nguyện và Hạnh. Gộp chung lại là: Tín-Hạnh-Nguyện.

   Ấn Quang Đại Sư giải thích về 3 từ này như sau: “Một câu là Tín, Nguyện, Hạnh. Với Tín – Nguyện – Hạnh thì không Tín chẳng đủ để khởi Nguyện. Không Nguyện thì chẳng đủ để dẫn dắt Hạnh. Không có diệu hạnh Trì Danh (ý nói trì danh niệm Phật) thì chẳng đủ để viên mãn điều mình Nguyện, chứng điều mình tin”.

   Vấn đề tu học Phật pháp của bạn nếu không có trở ngại từ phía gia đình, Thiện Nhân nghĩ bạn cứ dũng mãnh, tìm hiểu, học hỏi thật thấu đáo, đặc biệt là pháp môn Niệm Phật. Khi bạn thấy pháp đó thực sự là tối ưu, hợp với thiện căn của mình, là cần thiết để thay đổi cuộc sống tâm linh và giúp cho mình có một cuộc sống an lạc hơn, rồi dần dần tiến tới giác ngộ và giải thoát… thì bạn cứ thẳng đường mà tiến. Những bài hướng dẫn thâm nhập pháp môn Niệm Phật trong DVCT đã có đăng rất đầy đủ, bạn ráng dành thời gian, tìm hiểu thật thấu đáo trước khi bắt tay vào tu hành; Ngược lại học hỏi thêm giáo lý của một đạo giáo khác, đặc biệt là giáo lý Đạo Phật, theo mình nghĩ, bạn cũng chẳng bị thất thoát, hư hao, hay thương tổn gì cả. Nếu không nói: bạn phải có phước đức, nhân duyên từ nhiều đời, nhiều kiếp, nay nhân duyên chín mùi nên bạn mới hướng về Phật pháp.

   Việc bạn trì Chú Đại bi hàng ngày là rất tốt. Công năng của Chú Đại Bi vốn chẳng thể nghĩ bàn. Chỉ có ai năng hành và thực tâm hành thì mới lĩnh hội và tín giải được điều đó. Tuy nhiên, như Thiện Nhân đã nói trên, nếu bạn thực tâm muốn đến với Phật pháp, đặc biệt là pháp môn niệm Phật thì bạn nên chuyên tâm về Pháp môn niệm Phật thôi. Bởi nếu mình đan xen nhiều pháp quá (trì Chú, niệm Phật…) e rằng khởi đầu sẽ dễ bị rối tâm. Điều này bạn cứ hoan hỉ cân nhắc cho thật kỹ càng. Pháp nào của Phật cũng vi diệu cả, nhưng để phát huy tối thắng sự vi diệu ấy buộc hàng phàm phu chúng ta phải: Nhất môn thâm nhập và trường kỳ huân tu.

   Chúc bạn tìm được lối đi hợp với sở cầu, sở nguyện của chính mình. Có gì khúc mắc, bạn cứ hoan hỉ trao đổi, các Liên hữu sẽ luôn đồng hành cùng bạn – chúng ta sẽ cùng nhau gỡ rối để cùng dìu dắt nhau về Tịnh Độ.

   Thiện Nhân

 9. vu thi hau

  Con cám ơn thầy đã giải thích cho con hiểu. Thật ra chính con cũng không nhớ mặt bố con ra sao, vì con lên 3 tuổi thì bố con đã bị chết đuối trong một vụ đắm thuyền. Nhưng do mỗi lần bố con về nhà đều nói rằng bố rất thương mẹ con, nếu như ba anh em con đối xử với mẹ không tốt thì bố sẽ phạt chúng con.

  Nhà con có ba anh chị em đều bị bố nhập vào hết. Anh trai lớn năm vừa rồi tới ngày cúng giỗ bố, mẹ con có làm cơm mời anh chị em của bố dự. Trong bữa cơm, anh con mới tát chị gái con một cái thôi lập tức bị bố nhập vào. Anh đâm đầu vào tường, người nhà cản thì anh chạy ra đường đâm đầu vào ô tô nhưng may là không sao. Chị dâu con phải mời thầy về cúng thì bố mới xuất ra khỏi người của anh.

  Ngày cuối cùng con về VN và chuẩn bị sang Hàn quốc, con với mẹ có ra mộ bố thắp hương thì thấy có một con thằn lằn cứ chạy ra chạy vô từ trong bát hương, nhìn hai mẹ con con chằm chằm. Sau đó về nhà thì bố nhập vào người con, nói rằng con thằn lằn đó chính là bố nhập vào để đón hai mẹ con.

  Chị gái con lấy chồng ở Hà Nội. Chị thì ham chơi, chịu khó làm ăn nhưng có đồng nào là tiêu hết đồng nấy. Ngày trước khi con ở nhà chị, chăm con dùm chị, việc gì con cũng làm từ nấu cơm, đi chợ, cho đến chăm lo cho hai đứa con của chị tới lớn. Nhưng do đứa con thứ hai của chị bị ngã, con bị anh rể chửi tục làm con ức khóc cả đêm đến sưng mắt. Cũng vì quá ức nên con mới đi lấy chồng Hàn quốc. Con muốn đi thật xa để khỏi phải nhìn thấy anh chị con nữa.

  Đợt con về VN chơi, bố con nhập vào con, nói rằng bố đẩy cho con của chị gái ngã để con về đi lấy chồng, nếu không con cứ ở đây thì sẽ bị khổ. Thế nhưng từ ngày con sang Hàn quốc được 4 năm thì cũng trong 4 năm đó chị gái chị gái con bị điên, tiền của chạy chữa lo thuốc thang cũng không còn. Đến bệnh viện bác sĩ bảo không có bệnh, nhưng về nhà thì ban đem chị bỏ đi lang thang không nhớ cả đường về nhà. Có lần còn đi vào cả khu mộ của gia đình khác và nằm ngủ ở đó. Đến sáng hôm sau, gia đình người ta đi tảo mộ thấy được mới liên lạc về cho mẹ con đi đón (họ liên lạc được là nhờ chị gái bỏ đi mà có mang theo điện thoại nên để tạ ơn mẹ con mới biếu người ta ít tiền). Giờ đã là 4 năm, chị con mới vừa khỏi bệnh và lo đi làm không chơi bời gì nữa.

  Hiện nay con đã đón mẹ con sang Hàn và xin được việc làm cho mẹ, mẹ sang được một tháng.

  Con thì thấy bố con rất hay niệm Phật, bởi vì mỗi lần nhập vào người con thì bố con quỳ trước bàn thờ nhà con và nói tên họ xong liền niệm Phật. Ngày cuối cùng trong đợt về VN, trước khi quay lại Hàn, con muốn thắp hương để chào bố về nhà chồng nhưng con không nhớ là bố đã ứng một cây hương.

  Lúc đó ở nhà con chỉ còn đúng một cây hương nên khi thắp xong con khấn tên bố con rồi nói con phải về Hàn quốc. Lập tức bố con nhập vào người con và cứ ở hoài mà con không hay biết. Từ sân bay về phải nói rằng con gặp nhiều may mắn. Con đứng cuối hàng đợi đến lượt để vào sân bay nhưng tự dưng mọi người đều nhường cho con vào trước. Lẽ ra con phải lên máy bay số 6 nhưng bị chuyển sang số 10. Rồi có người đến nói với con sang số 10 vì số 6 bị hủy.

  Đến sân bay Hàn, trong lúc đang đợi chồng con đến đón thì con mệt quá mới ngủ thiếp đi. Trên tay con có bé 11 tháng tuổi bị rơi xuống nhưng chồng con vừa đến kịp để đỡ được con gái. Về tới nhà gặp anh chồng đến chơi, con đang nấu cơm cho mọi người ăn thì tự nhiên lại đi chắp tay niệm Phật. Lúc này con không biết bố vẫn đang ở trong người con. Nấu xong con dọn cơm cho chồng và anh trai ăn thì con mệt nên không ăn được. Chồng con bảo không ăn được thì thôi không ăn nữa, rồi mới bê mâm cơm đi. Con khóc đuổi theo lấy lại bát cơm để ăn. Vừa ăn được một miếng thì bị bố con nhập vào, toàn nói tiếng Hàn xưng bố với chồng và anh trai, nói nhớ các con và mẹ chồng con. Lúc đó người con rối loạn không còn nhớ gì nữa, cứ như người mất trí. Bên chồng con thấy vậy mới mời thầy về cúng, xong đưa đi bệnh viện cấp cứu mất một tuần. Sau đó về nhà con không còn đủ sức để bế con, không còn hồn vía nào hết. Con không dám ở một mình, không dám nhìn hay ngủ vì sợ, phải mất đến mấy tháng sau con mới bớt sợ.

  Người nhà chồng con bên này cũng theo đạo Phật. Chồng thì thương con lắm, con muốn làm gì cũng được, anh nói miễn sao con luôn luôn khỏe mạnh. Theo mọi người đánh giá thì con hơi ngố vì tính tình con thật thà. Con chỉ thích yên lặng không muốn ồn ào. Tính con thương người nhưng cũng dễ tin, biết tiết kiệm lại chịu khó. Nếu ai làm gì sai với con thì con luôn nghĩ lỗi đó là do mình. Con sống nội tâm nên cái gì cũng suy nghĩ kỹ trước khi nói. Mọi người cho con là ngố con cũng buồn, nhưng tính con như vậy thì không thay đổi được, vì hễ làm điều sai trái là con luôn cảm thấy tội lỗi không thể chịu được. Giờ con chỉ muốn tịnh tâm theo Phật thôi ạ.

 10. võ quang lộc

  A Di Đà Phật

  Xin thầy cho con biết thêm, hiện giờ con rất muốn theo Phật nhưng khi con đi chùa thì có người nói con phải quy y mới theo đạo Phật được vì con là người ngoại đạo.

  Vậy con phải làm sao mới dược gọi là người đạo Phật được, xin thầy cho con biết. Nếu như phải quy y thì con làm sao? Xin cám ơn thầy.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Võ Quang Lộc,

   1.Con rất muốn theo Phật nhưng khi con đi chùa thì có người nói con phải quy y mới theo đạo Phật được vì con là người ngoại đạo:
   Mọi người nói vậy đúng mà cũng chẳng đúng.

   Đúng: vì theo họ, phải chính thức quy y mới được gọi là một Phật tử. Nhưng đây chỉ là suy kiến về hình tướng, nghĩa là nghĩ mình quy y thì mình đã chính thức là Phật tử – là con của Phật?
   Chẳng đúng: bởi nếu chỉ đơn giản phải Quy Y Phật thì mới theo đạo Phật được, thì trong thế gian có nhiều nhiều người quy y Phật lắm, mà họ đâu có thực tin và hành theo Phật đâu. Nói khác đi, nhiều người chỉ quy y để lấy cái Chứng Điệp Quy Y Tam Bảo, để lấy cái danh mình đã là Phật tử… và hình như họ nghĩ: xứ mệnh của người Phật tử như vậy là đã hoàn tất. Thực tế đâu đơn giản như vậy. Cho nên khi nhìn người và vật, có lẽ chúng ta nên chọn cái nhìn trung đạo. Nghĩa là chẳng thiên về A, cũng chẳng lệch về B. Mà mình đứng ở giữa – ở giữa mình sẽ cách nhìn nhận công minh hơn.

   Như Thiện Nhân đã trao đổi cùng bạn, từ ưa thích đến có cảm tình với Đạo Phật, rồi nhất tâm tìm hiểu, học hỏi, giác ngộ và quy y Phật là một quá trình. Không thể nói hôm qua, hôm nay hay ngày mai, ngày mốt… tôi được nghe thấy bài kinh, câu chú, hay nghe một thời pháp, tôi thấy hay quá, giá trị quá, vui thích quá… tôi liền xin quy y Phật. Phật nói: người như thế là không có tuệ kiến.

   Thuở còn tại thế, Phật đã hỏi Ngài A Nan: ”Ngươi và ta là anh em, cùng một giống nòi, chẳng biết lúc mới phát tâm, ở nơi pháp Ta, ngươi lấy tướng thù thắng gì liền xả ân ái sâu nặng của thế gian?

   Ngài A Nan bạch Phật: “Con thấy 32 tướng thù thắng tuyệt diệu của Như Lai, hình thể trong sáng như pha lê, thường tự nghĩ tướng này chẳng phải dục ái sanh ra. Tại sao? Vì dục ái ô nhiễm, xấu xí, cấu kết tinh huyết nhơ bẩn, chẳng thể sanh ra diệu tướng quan minh, thanh tịnh thù thắng như thế, do đó nên hâm mộ theo Phật xuất gia”.

   Nghe vậy Phật liền hỏi: “A Nan, nay ta hỏi ngươi: lúc ngươi phát tâm duyên theo 32 tướng của Như Lai, lấy gì để thấy? Ai biết sự ham thích?”

   Ngài A Nan đáp: “Bạch Thế Tôn! Dùng tâm và mắt của con thấy tướng thù thắng của Như Lai, sanh lòng ham thích, nên phát tâm, nguyện xả bỏ sanh tử”

   Phật nói: “Như ngươi vừa nói, sự ham thích do nơi tâm và mắt. Nếu chẳng biết tâm và mắt ở đâu thì chẳng thể hàng phục được trần lao. Ví như đất nước có giặc, vua sai binh dẹp trừ, binh lính tất phải biết sào huyệt của giặc…”

   Qua câu chuyện trên Thiện Nhân muốn nói cùng bạn: Đến với đạo Phật không thể dùng tâm, và cái mắt ưa thích mà đến; trái lại bạn phải thực sự muốn giác ngộ và giác ngộ. Bởi nếu vì ưa thích (giống như Ngài A Nan, ưa thích hảo tướng của Như Lai) mà đến thì sự ưa thích ấy chẳng được lâu bền, bởi cái đẹp vốn chỉ là ảo tướng, có đấy rồi cũng lụi tàn. Và rất dễ có những suy nghĩ, hay cái nhìn thiên kiến.

   Điều Phật muốn cảnh báo (nhắc nhở) Ngài A Nan, nhưng thực tế là nhắc nhở chính chúng ta là: nhìn nhận, xét đoán sự việc và con người phải dùng cái tâm hằng tri, hằng kiến, nghĩa là cái chân tâm thường trụ, thể tánh trong sạch, sáng tỏ của chính mình. Nhưng tại sao chúng ta không nhìn được bằng cái tâm đó? Phật nói: vì chúng ta luôn nương theo vọng tưởng. Ví thử, bạn thấy ai đó tụng kinh, trì chú rào rào, bạn thấy ham, thích quá, và cũng mong sẽ tụng, trì được như người nọ. Đó chỉ là cái nhìn theo hình thức, bởi điều quan trọng là khi tụng kinh, chú tâm người tụng, trì đang ở đâu? đó mới là quan trọng. Mà vọng tưởng vốn chẳng thật, nên chúng ta mới bị trôi lăn mãi không ngưng nghỉ.

   Như vậy: Để được (danh) làm người Phật tử thì dễ, quá dễ, nhưng làm một người Phật chân chính thì khó, nếu không nói là muôn trùng gian khó. Khó không phải chúng ta không làm được, trái lại, khó vì liệu chúng ta có nhất tâm để đi đến tận cùng con đường giác ngộ và giải thoát hay không? Điều này phải phụ thuộc vào quyết định chính chắn của bạn.

   2. Vậy con phải làm sao mới được gọi là người đạo Phật được, xin thầy cho con biết. Nếu như phải quy y thì con làm sao?

   Chư Tổ nói: Quy Y Tam Bảo (quy y Phật-Pháp-Tăng) là quyết định quan trọng và lớn nhất của đời người. Bởi quy y Tam Bảo bạn sẽ phải nguyện Thọ Trì Ngũ Giới.

   1. Nguyện không sát sanh
   2. Nguyện không trộm cắp
   3. Nguyện không tà dâm
   4. Nguyện không nói dối
   5. Nguyện không uống bia, rượu và những chất kích thích (ma tuý…)

   Trong 5 Giới này, 3 giới đầu thuộc về Thân Nghiệp. Giới thứ 4 thuộc về Khẩu Nghiệp, bao gồm: không nói dối; không nói lời lưỡng thiệt; không nói lời đâm thọc; không nói lời ác khẩu. Giới thứ 5 thuộc về Ý Nghiệp, bao gồm: Tham, sân, si.

   Đó là những khái niệm về Quy Y Tam Bảo và Thọ Trì Ngũ Giới. Bạn cứ thong thả xem xét kỹ lưỡng mọi việc, khi nhân duyên chín mùi, bạn quy y có lẽ sẽ tốt hơn là việc quy y cho sớm để hợp pháp hoá chỗ đứng của mình trước mọi người.

   Chúc bạn có quyết định thật tỉnh giác.

   Thiện Nhân

 11. Hà Tuyết

  Nam mô A di đà Phật !

  Bạch thầy con tên là : Hoàng Thị Tuyết sinh năm 1986. Nhờ có nhân duyên nên khi xây dựng gia đình con đã gặp được Phật pháp. vì cả đại gia đình nhà chồng con theo Đạo Phật.

  Bản thân con cũng là nguời mộ Đạo nhưng chưa có đủ nhân duyên để quy y. Hiện tại nhà con cũng đang thờ Phật tại nhà. Con cũng một lòng theo Phật Giáo, nhưng vì tính tò mò mà nhiều lần con đi xem bói toán, xét về nhiều khía cạnh thì họ nói cũng rất đúng. Thời gian gần đây con thường xuyên mơ thấy nguời âm theo con, đêm nào con cũng ngủ không ngon giấc mà mơ những giấc mơ chẳng lành.

  Gần đây con nằm mơ thấy một đôi rắn, trong giấc mơ em trai ruột của con đã cầm dao chém lìa một con rắn. Sau đó con tỉnh giấc và rất sợ. Lo lắng nên con đi xem bói thầy bói bảo con là nặng căn quả phải làm lễ mở cửa lộc để tiễn căn chi phí khoảng 25 triệu đồng. Vì con đuợc cha mẹ chấm làm lính, nếu không mở cửa lộc tiễn căn đi con sẽ không được thuận lợi về mọi mặt. Hiện tại con đang rất lo lắng.

  Con mong thầy chỉ bảo giúp con ạ. Con xin chân thành cảm ơn.

  A di đà Phật !

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật chào bạn Hà Tuyết,

   Nếu như bạn đọc được những bài viết đầy nước mắt của Cư sĩ Quảng Niệm trong cuộc đời cô từ bé cho đến khi hành nghiệp Thầy Bói cho đến khi nhân duyên chín muồi quay về được Phật Pháp thì có lẽ bạn tự biết cách phải làm gì trong trường hợp này.

   Phải nói là bạn may mắn khi kết hôn mà gia đình bên chồng một lòng thờ Phật. Tuy lòng gọi là hướng Phật nhưng bạn hiếu kỳ, thích xem bói toán và thay vì tin Nhân-Quả thì bạn lại đi tin vào những lời của thầy bói. Tin đến độ đi ôm mối lo vào người mà cũng không biết rằng đúng hay sai. Vấn đề này nhờ bạn Quảng Niệm vào giải thích bạn rõ hơn vì Quảng Niệm từng là một thầy bói đóng mở căn gì đó.

   Bạn có duyên vào trang duongvecoitinh thì xin hãy hướng về Phật pháp một cách đúng đắn, đừng nên có cái nhìn mê tín ở đây. Phật dạy bạn tin sâu Nhân quả, làm thiện ắt có quả thiện, làm ác nhất định có ác báo. Đây gọi là: “trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu”, gieo gì gặt nấy. Bạn muốn phát tài, Phật dạy bạn biết bố thí. Bạn muốn thông minh trí tuệ bạn ấn tống kinh sách, niệm Phật. Bạn muốn khoẻ mạnh sống lâu thì bạn ăn chay phóng sanh. Chứ đâu phải cầu tài có nghĩa là bạn phải bỏ tiền ra mua ít đồ cúng kiếng cầu xong là có được đâu bạn. Học Phật rồi thì những lời nói trái nhân quả mình phải nhận ra không nên làm theo, làm theo họa mình gánh, kéo cả nhà mình khổ theo. Thế có phải oan uổng không?

   Quay lại vấn đề của bạn, không nên tin theo những lời tà tri tà kiến như thế, thay vì thế nếu có ít tiền nên làm việc phước thiện bằng cả tấm lòng như: cúng dường Tam bảo, phóng sanh, bố thí…sẽ hay hơn nhiều, quả báo tốt hơn rất nhiều, tâm lại an vui. Tâm đã hoan hỷ rồi thì lại tiếp tục làm, hoa trái làm sao mà không tốt được hả bạn.

   Chúc bạn sáng suốt nhận ra chân thật của vấn đề.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   TLPT

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn Hà Tuyết,

   Tướng do tâm sanh, cảnh tuỳ tâm chuyển.
   Tại sao bạn phải đi xem bói trong khi chính bạn cũng là thầy bói? Đây là sự thật, nhưng sự thật này ít ai để ý tới. Lý do: Bởi tâm bạn luôn bất an, luôn mong cầu, luôn muốn mọi sự phải theo ý mình, luôn phiền não… Gộp chung lại: luôn trong trạng thái tham-sân-si-ngã mạn, chấp trước. Tất cả những điều này hiện sẵn lên khuân mặt của bạn, và khi đối diện với thầy bói, bạn chính là người đã gián tiếp chuyển tải những thông tin đó cho ông thầy bói, và ông ta chỉ cần ung dung nhắc lại những gì bạn vừa chuyển tải (khuân mặt, trạng thái tâm lý, những lời đối đáp của bạn).

   Trong 8 cái khổ của kiếp người, có một cái khổ mà ai cũng dính phải và nhiều khi kẹt cứng trong cái khổ đó: Cầu Bất Đắc Khổ! Khi tâm bạn mong cầu điều gì mà bất toại nguyện=bất an, lo lắng, sân hận, chán chường, thậm chí oán, thù, ghét chính mình, những người đối diện và thế giới xung quanh mình… tất cả những cảnh giới đó, ngày qua ngày sẽ hằn sâu vào A lại da thất (thức thứ 8, gọi vắn tắt là kho tàng dữ liệu của mỗi người). Những thứ rối rắm này bạn ngỡ tưởng mình đã quên, nhưng thực tế nó vẫn ngủ rất yên trong “kho tàng” của bạn, và chúng giống như những cuộn phim sẽ được tua lại, khi nhân duyên chín mùi.
   Ví thử: Thời gian gần đây bạn luôn sống trong tâm trạng hoảng loạn, luôn nghĩ, lo âu về những việc làm thiện-ác của chính mình, và có thể lắm những việc ác nhiều hơn việc thiện??? Khi trong tâm của bạn luôn chất chứa những điều trên – những điều này tương xứng với những cảnh giới đang ngủ yên trong “kho tàng dữ liệu” của bạn, hai thứ đó tạo thành một hợp duyên, kết thành một hoạt cảnh mới, trình chiếu lại cho bạn xem.

   Tất cả những hình tướng bạn gặp trong mộng cảnh đó=sự chiêu cảm của tâm. Hình ảnh người em bạn cầm dao, chém chết một con rắn cho thấy đó là một ảo cảnh không lành. Rất có thể em bạn và bạn đã từng có một cộng nghiệp trong việc sát sinh rắn? Nay trong lúc thần thức hoảng loạn, những cảnh giới sát sinh trước đây gặp duyên (sự lo lắng) nên trỗi dậy. Đây gọi là tướng do tâm sanh. Nghĩa là khi tâm của mình lo âu, hoảng loạn (vì những nghiệp tham, sân, si, hay vì những tạo tác bất thiện chẳng hạn) tất sẽ sanh những vọng cảnh tương xứng với những sắc tướng đó. Biết được như vậy, bạn phải làm gì? Đi xem bói? Đi cầu an? Xem bói, thật-giả ra sao Thiện Nhân đã phân tích. Cầu An? Ai có thể đem đến cho bạn sự bình an? Không ai khác ngoài bạn ra. Kể cả Phật – bậc Vô Thượng Sư, bậc Đại Y Vương của thế gian tái thế cũng không thể làm chuyện đó. Tại sao? Phật nói: Tất cả các bệnh của chúng sanh đều có thể chữa được, ngoại trừ kẻ bị bệnh quyết định chết. Thế nào là “quyết định chết”? Ý Phật nói: Người đoạn hết tất cả các căn lành của chính mình.

   Theo như bạn nói: “con đuợc cha mẹ chấm làm lính” và phải chi 25 triệu để nhờ thầy bói “mở cửa lộc tiễn căn đi”? Lộc là gì? Lộc là nghĩa của người đời thường nói, trong đạo Phật gọi đó là những phước báu của bạn. Bạn không tạo phước báu (bố thí, cúng dường, phóng sanh, ấn tống kinh sách, tạo, tạc tượng Phật…) tất bạn chẳng bao giờ có phước báu. Điều này tương tự như việc bạn không tu hành, tất chẳng bao giờ có công đức. Căn là gì? Hiểu đúng nghĩa chính là Nghiệp – Nghiệp thiện-ác do chính bạn tạo tác, gây ra. Một ví dụ để bạn hình dung: Bạn ra tay giết một con vật (tự mình làm); hoặc khuyến khích người khác giết con vật cho bạn (xúi người khác làm), hoặc bạn cảm thấy vui thú khi nhìn thấy ai đó giết chết con vật nào đó (hoan thú khi thấy người khác làm). Khi cả ba điều trên: tự mình làm; xúi người khác làm; hoan thú khi thấy người khác làm=bạn đã phạm vào nghiệp sát sanh rất trầm trọng. Trong trường hợp này bạn phải đối trước Tam Bảo, thành tâm sám hối (xem tại đây), và thực hành những công đức: phóng sanh, cúng dường, phóng sanh, ấn tống kinh sách, tạo, tạc tượng Phật… làm như vậy một cách chuyên tam và thành khẩn, những nghiệp sát nói trên sẽ dần được hoá giải. Ngược lại, tâm bạn không sám hối, bạn lại bỏ tiền, nhờ, mướn người khác giải hạn, giải oan cho bạn, điều này thật trái với luân thường, đạo lý, chưa nói tới lý Nhân-Quả của Đạo Phật.

   Số tiền 25 triệu mà bạn muốn làm “người lính đầu quân” theo Thiện Nhân nghĩ, bạn nên giữ lại, chia ra làm 5 hay 10 phần, mỗi tuần 2,5-5 triệu làm lễ phóng sanh. Nghi thức ra sao bạn hoan hỉ liên lạc với BQT mạng để biết tường tận; hoặc số tiền đó bạn vừa phóng sanh, vừa làm từ thiện, vừa cúng dường… làm như thế và làm với cái tâm thành khẩn sám hối, ngày qua ngày, những ác mộng, xung đột, xáo trộn trong cuộc sống sẽ dần dần được hoá giải và tiêu trừ.
   Đó chính là Cảnh Tuỳ Tâm Chuyển!

   Như vậy 25 triệu dành cho thầy bói, hay dành cho việc phước thiện bạn đã có câu trả lời.
   Chúc bạn tỉnh thức để vượt qua những cám dỗ, những thử thách của cuộc đời để sớm nương về nơi chánh giác.
   Thiện Nhân

  • Hà Tuyết

   A di đà Phật !

   Sau khi nhận được những lời khuyên của 2 thầy trong tâm con cảm thấy thanh thản và hết lo lắng. Từ khi biết đến Phật Pháp con đã không còn sát sinh nữa, tuy con chưa thể ăn chay hằng ngày nhưng thỉnh thoảng con cũng đã tự mình thành tâm nấu ăn chay. Và con cũng thường phóng sinh vào các ngày mồng một và ngày rằm.

   Thời gian gần đây, tinh thần con bị hoảng loạn và sốc về tâm lý, con gặp phải chuyện buồn phiền và chưa tìm cách để giải thoát, nhưng từ bây giờ con sẽ thành tâm niệm Phật và đi theo con đường của Phật Pháp. Con sẽ không tin vào bói toán mà làm u mê con người nữa.

   A di đà Phật !

 12. nguyễn đình kế

  A di đà phật

  Bạch thầy con có một chuyện muốn nhờ thầy chỉ đường dắt lối giúp con. Con sinh ngày 2/10/1987 âm lịch. Con hay bị ốm đau, mà khám thì không tìm ra bệnh. Con rất hay đi lễ chùa, tụng niệm kinh.

  Có một hôm thầy trong chùa bảo con, con là con nhà Phật đáng lẽ ra con phải đi tu. Nhưng giờ con đã có vợ con nên con không thể đi tu ạ. Con muốn thờ Phật và tu tại gia nhưng chưa biết chọn bức tượng đức Phật nào để hợp với số mệnh của con để con thờ phụng. Xin nhờ chỉ giúp ạ.

  A Di Đà Phật

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật chào bạn Đình Kế,

   Bạn hay bị đau ốm mà tìm không ra bệnh thì đây là bệnh nghiệp. Hễ là bệnh do nghiệp thì chữa từ tâm (sám hối) mới hết. Bạn thích đi chùa, tụng kinh, lễ Phật, niệm Phật là điều rất tốt, nên duy trì nhé bạn. Tuy nhiên sau mỗi thời khóa công phu hàng ngày hoặc sau mỗi lần làm những việc Phật sự bạn nên hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp, đem tâm chân thành mà sám hối cùng họ, mong họ chuyển tâm nương theo tu hành sớm được giải thoát.

   Ngoài việc tu học ra, trong cuộc sống thường ngày, đối người tiếp vật bạn hãy dùng tâm chân thành, bao dung, cố gắng nhẫn nhịn, giảm sân hận. Một thời gian thôi tự bạn thấy niềm hỷ lạc trong tâm giúp bạn thân thể khoẻ mạnh.

   Quá khứ không nhìn thấy được thì quan tâm làm chi, hiện tại bạn đang có gia đình. Trách nhiệm làm chồng làm cha, đệ tử Phật không thể nào bỏ bê gia đình được, bạn chọn giải pháp trở thành một cư sĩ tại gia cũng là hợp lý. Học Phật thì không nên mê tín, tu hành đơn giản là tự sửa đổi hành vi của chính mình chứ không ai khác, sửa xấu thành tốt. Đừng chạy theo những lời nói cao siêu, huyền bí hay hiếu kỳ, những cái này quan tâm nhiều chỉ có hại cho người tu mà thôi.

   Nếu đã có duyên với pháp môn Tịnh độ, niệm A Di Đà Phật cầu sanh Cực lạc thì trong nhà bạn có thể thờ Tây Phương Tam Thánh hoặc một tôn tượng Phật A Di Đà (hoặc ảnh tuỳ theo khả năng) đều được. Hễ không lập trang thờ thì thôi, nhưng đã lập rồi thì hàng ngày nên lễ cúng trang trọng như Phật sống, vì “một phần cung kính được một phần lợi ích, mười phần cung kính được mười phần lợi ích” (lời dạy của ĐS Ấn Quang). Bạn làm được như vậy thì thật là quá tốt, quá tốt rồi. Chúc bạn hoàn thành được tâm nguyện.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   TLPT

 13. quảng niệm

  Thân chào liên hữu Tìm lại phật tánh

  Cho em hỏi tý nếu em muốn đăng ký thành viên thì phải làm cách thức gì ạ?

  A di đà phật

  • Chào liên hữu,

   Để tạo sự thuận tiện cho mọi người khi đăng bài nên Đường Về Cõi Tịnh không có chủ trương bắt buộc phải là thành viên mới được gửi phúc đáp. Vì thế nên liên hữu không cần phải đăng ký thành viên. Đã có duyên đến được nơi này thì liên hữu hãy xem mình như là một thành viên trong ngôi nhà chung nơi cõi Tây Phương Cực Lạc rồi vậy.

   A Di Đà Phật.

 14. quảng niệm

  Thân chào liên hữu Đường Về Cõi Tịnh. Em xin cảm ơn lời chỉ dẫn của huynh nhiều lắm ạ. a di đà phật

 15. Chu Hồng Nam

  “Tìm Lại Phật Tánh viết:
  A Di Đà Phật chào bạn Hà Tuyết,
  Nếu như bạn đọc được những bài viết đầy nước mắt của Cư sĩ Quảng Niệm trong cuộc đời cô từ bé cho đến khi hành nghiệp Thầy Bói cho đến khi nhân duyên chín muồi quay về được Phật Pháp thì có lẽ bạn tự biết cách phải làm gì trong trường hợp này.”

  Xin cư sĩ Quảng Niệm hoan hỷ cho Phật tử xin những bài viết đó được không ạ?

 16. PHẠM HUYỀN

  A Di Đà Phật

  Bạch Thầy con có chuyện muốn nhờ Thầy tư vấn giúp. Con mới mua nhà cách đây 5 tháng. Khi chuyển về nhà mới, con có nhờ mẹ chồng thỉnh một vị Sư trụ trì đến làm lễ cúng, tụng kinh cúng Phật bà Quan Âm. Con có cúng và tụng kinh hồi hướng cho chúng sanh khác bên ngoài nữa.

  Lúc đó chưa am hiểu nhiều về đạo Phật nên con nhờ Sư lập bàn thờ Ông táo và Thổ công. Vừa rồi con về quê xem bói, thầy bói nói nhà con đất bị động nên phải làm lễ cúng tế. Con cũng không tin lắm vì hôm chuyển nhà vợ chồng con đã làm lễ cúng rất cẩn thận.

  Sau Tết, hai vợ chồng lại đi xem bói. Lần này thì thầy bói nói vợ chồng con nên thờ Quan Âm vì cả nhà con đều ăn lộc của bề trên, được mẹ đỡ đầu. Thầy bói nói không cần thờ Thổ công mà chỉ thờ mẹ Quan Âm thôi cũng được. Nhà con lúc mua có gác lửng, trước đây chủ nhà cũ họ thờ cúng Tổ tiên trên đó. Khi mua về con sửa lại thành phòng ngủ gia đình, con đã cho bé trai 3 tuổi nhà con ngủ trên đó. Thỉnh thoảng bé mơ ngủ như nhìn thấy ai đó, bé rất sợ hãi và luôn miệng gọi mẹ. Gia đình con thấy vậy không ngủ ở đó nữa mà xuống dưới nhà ngủ thì bé không còn mơ thấy hiện tượng kể trên.

  Xin Thầy cho con hỏi là con có nên không thờ Thổ công mà chỉ thờ Mẹ Quan Âm như lời thầy bói nói không. Nếu đất nhà con bị “động” như thầy bảo thì con nên làm lễ thỉnh như thế nào? Con trai con ngủ hay mơ thấy như vậy có sao không ạ?

  Nhà chồng con theo đạo Phật. Má con là một Phật tử kiền thành tối nào cũng tới chùa tụng kinh. Chồng con cũng quy y ở chùa và có pháp danh. Anh ấy ăn chay một tháng 2 ngày và không sát sanh. Con trước đây không tin Phật pháp nhưng bây giờ lại có suy nghĩ hướng Phật, muốn sống làm nhiều việc thiện tích đức cho con trai con.

  Ghi chú: Lần sau viết bài mong bạn hoan hỷ gõ bằng chữ thường để người xem tiện theo dõi hơn nhé bạn. A Di Đà Phật.

 17. Nhung

  Kính bạch thầy Thiện Nhân.

  Con tên Hồ Tuyết Nhung, con dự định xây nhà và sẽ thỉnh tượng Phật về để thờ, tuy nhiên diện tích nhà con nhỏ, tầng trệt gồm 1 phòng khách nhỏ,phòng ngủ, cầu thang; nhà bếp.

  Giữa phòng khách & phòng ngủ con sẽ xây 1 bức tường và dự định sẽ thờ tượng Phật trên bức tường đó.

  Về việc này con day dứt mãi không biết làm như vậy có phạm sai lầm gì không bởi vì con nghe nói không được xây phòng ngủ sau bàn thờ.

  Con không chọn trên lầu bởi vì theo con nghĩ nơi thờ Phật là nơi gần gũi với con, con có thể thắp hương mỗi ngày (con rất ít khi lên lầu) và sẽ làm cho ngôi nhà của mình ấm cúng hơn.

  Mặt khác nếu khi con xây nhà, trước tiên là phòng khách sau đó là cầu thang, rồi đến phòng ngủ. Mặt ngòai cầu thang con sẽ làm các kệ theo tầng; con sẽ đặt tượng Phật ở kệ trên cùng.

  Xin Thầy hoan hỉ tư vấn giúp con hướng giải quyết.

  Con cám ơn Thầy

Gửi phúc đáp

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF