Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

526 Phúc đáp

 1. Hùng

  Nam mô adidaphat !
  Thưa thầy năm nay con 33tuổi, con muốn lập ban thờ phật nhưng không biết nên thờ những vị phật nào. Mong thầy chỉ bảo dùm con. Con chân thành cảm ơn thầy !!

  • Quốc Huy

   Chào bạn Hùng

   Thờ vị Phật nào thì còn tùy vào pháp tu hay sở thích của bạn. Ví dụ tu thiền thờ Phật Thích Ca, tu Tịnh Đồ cầu vãng sanh Tây Phương thì thờ Phật A Di Đà hoặc Tây Phương Tam Thánh, cầu vãng sanh Đông Phương thì thờ Phật Dược Sư,… Bình thường thì đa số sẽ chọn thờ ngài Quan Thế Âm Bồ Tát vì hình ảnh ngài rất gần gũi như người mẹ hiền và những câu chuyện linh ứng của ngài nữa.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Hoài Nhân

  Cho con hỏi….. Con là sinh viên ơ ký túc xá…. Con muốn treo ảnh Phật…. Có nên hay không a…..nên treo trước mặt của mình khi ngủ hay là treo sau lưng của mình a……con cảm ơn nhiều

 3. minh an

  Xin hoan hỉ
  nam mô a di đà phật
  con năm nay 24t.con có chuyện vẫn còn thắc mắc là vì năm con hoc cấp 2.vì nhà con sát chùa nên con cùng mấy đứa bạn trong xóm ngồi ngoài sân chơi.đúng đêm đó là ngày rằm.khi nghe tiếng kẻng mọi người vào chùa đọc kinh,thì con có nhìn lên trời và thấy 1ngôi sao rất sáng nên thấy lạ nhìn theo thi thấy từ ngôi sao hiên ra hình người màu trắng bay xà xuống ngọn cây thủ đĩa lâu năm trước chùa biến thành 1 quả cầu đỏ rất sáng rồi lại biến thành người lúc nảy rồi bay xà nhập vào tượng mẹ quan âm trong chùa,con không rời mắt khỏi đến trước khi phật tử đoc kinh xong thi hình người đó lại xuất ra bay về ngọn cây lúc nảy biến thanh quả cầu màu đỏ xong lại hóa thành người màu trăng rồi bay về trời nhưng mắt vẫn nhìn về phía tụi con.con xin thầy lý giải giúp con.tất cả tụi con đều thấy mà lúc đó đến giờ không biết ai còn nhớ không nhưng con không thể quên.a di đà phật

 4. Nguyen Minh Tri

  Xin cho hỏi tại sao các bàn, phòng ăn ở Tịnh Độ Tông lại có thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn mà không thờ các vị Phật như Thích Ca Mâu Ni hay A Di Đà Phật hay bồ tát Di Lặc?

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

 5. Phạm Thị Tâm

  Nam Mô A DI Đà Phật
  Thưa thầy, kính mong thầy giải đáp giúp con.
  Con sinh 12/11/1989 dương lịch con và người yêu con yêu nhau đến hiện tại là được hơn 6 năm, nhưng cách đây 3 năm khi ra trường bọn con có vượt quá giới hạn nên con đã có thai và vì suy nghĩ k chín chắn và áp lực nhiều thứ nên bọn con quyết định bỏ cái thai lúc 3tháng tuổi. Bọn con biết như vậy là sai bọn con cũng rất buồn và khổ tâm nhưng vì không muốn gia đìh biết nên bọn con tự hứa với nhau sau này cưới nhau sẽ đón đứa bé về.Nhưng qua thời gian và vì gia đình a ấy k thich con nên giữa 2 đứa xẩy ra rất nhiều vấn đề có thể không đến với nhau được trước sự ngăn cản của gia đình a ấy, vì vậy cách đây 1 năm bọn con có làm lễ để đón bé vào chùa. Mặc dù tâm cảm thấy đỡ có lỗi nhưng con cảm thấy giữa con và a ấy cứ có cái gì đó ngăn cản không đến được với nhau nhưng 2 đữa cũng đã nói đến chuyện chia tay nhưng không làm được. Con có đi xem thì họ nói với con là phải làm lễ tiễn căn tu, trả nợ tào quan và tiền duyên. A ấy sinh 17/9/1989 dương lịch, họ nói con và a ấy sẽ gặp rất nhiều trắc trở và tuổi bọn còn sau này không làm lễ thay cung đổi số thì sẽ chia tay, con rất suy nghĩ có phải do bọn con tạo nghiệp hay như thế nào ạ. Bây giờ con rất rối và suy nghĩ rất nhiều.Mong thầy giúp con ạ. Con xin cám ơn thầy !

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Điều bạn nên làm là hằng ngày niệm Phật hồi hướng cho đứa con 3 tháng tuổi của bạn; cố gắng tu tâm dưỡng tánh, sống thiện, sống có ích. Còn chuyện tình cảm của bạn và người yêu, chớ nên trăn trở nhiều vì những trắc trở và cũng chớ nên trăn trở nhiều vì những lời của thầy bói- đó là mê tín dị đoan. Con người có đến được với nhau đều do nhân duyên, gặp rồi tan cũng do nhân duyên, tất cả không nằm ngoài 2 chữ nhân duyên, bận lòng phổng có lợi ích gì.

   Thân mến!

   Nam mô A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF