Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

404 Phúc đáp

 1. nguyễn thị thanh phương

  Dạ cho con hỏi là con thấy tượng đức Phật Di Lă.c. Người ta đem bỏ ở ngòai đường nên con thấy vậy con muốn xin đem về nhà thờ.nếu không đem về nhà thờ được vì cử gì đó nên con muốn đem vô chùa được không ạ?

 2. Hoàng Ngọc

  Xin chào Cư Sĩ!
  Con năm nay 26 tuổi.Không biết kiếp trước của con đã lam gì mà giờ cuộc sống của con lại bị nhiều gian nan,khổ ải. Làm gì cũng không thành. Lúc nào cũng cảm thấy gian khổ.khổ tâm. Xin cư sĩ cho con lời khuyên để giảm bớt cái nghiệp của con đang phải gánh chịu…

  • Chang Suyu

   Thất bại là mẹ thành công.

  • Chi Nguyễn

   Mình cũng chia sẻ cũng bạn thôi…đó là do 1 phần bạn chưa dứt khỏi tham sân si hận ở đời này…nếu mình bùôn khổ bạn cứ nghĩ do ta thiếu nợ họ ta xin trả hết…cứ lạc quan sống tự dưng bạn sẽ quên hết phiền não và ko ai làm bạn buồn được hết…cõi ta bà là nơi tạm bợ để ta dứt hết bụi trần…hết rùi ta sẽ về nơi cần đến…Chúc bạn hiểu sâu Phật Pháp mà lúc nào cũng vui vẻ…A Di Đà Phật

 3. THao

  A Di Đà Phật. Cho con hỏi nhà con hiện nay có thơ một số tượng Phật như sau:
  Bàn thờ chính: phật thích ca, quan âm, hình phật của thái lan. Bàn thờ được cúng và thăp nhang hàng ngày.
  Phía tầng trệt: phật di lăc+ 02 ông tiểu đồng
  Hình treo: phật thích ca được khắc trong hình lá bồ đề được thỉnh từ campuchia
  Trên tủ: phật thích ca nằm, tượng quan thế âm bồ tát ngồi, Đức đạt la đạt ma đứng
  Bên cạnh đó còn có một số tượng khoảng 5 tượng mà người thân nhờ tạt từ gỗ, hình các vị như: đạt la đạt ma, tế công, di lặc, ông thọ…
  Con k biết do vận hạn bị đen hay do phong thủy k hợp mà từ khi gia đình con mang các pho tượng gỗ ấy về khoảng 3-4 tháng nay. Nha cửa lúc nào cũng k yên, các thành viên trong gia đình thì cứ ốm đau, nhà cứ nổi loạn lên hết, công việc làm ăn thì cứ xáo trộn làm vơ chồng con cứ nóng nảy vô cùng.
  Xin cho con một số lời giải đáp? Con xin cám ơn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn,

   Thú thật là hình tượng Phật, Bồ Tát và chư vị thánh thần trong nhà bạn…hơi bị phong phú, thậm chí còn hơn cả 1 ngôi chùa giản đơn tu theo Tịnh Độ (cũng chỉ có khoảng 3 – 5 hình tượng), ngay trong phòng của Đại Sư Ấn Quang thì chỉ có 1 thánh tượng A Di Đà Phật mà thôi.

   Tu hành nên đơn giản, hình tượng Phật thờ cúng mình cũng nên đơn giản, điều trọng yếu là mình phải hiểu rõ ý nghĩa của hình tượng Phật & Bồ Tát. Việc này Chị nên tìm hiểu bài giảng sau:

   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165

   Người xưa có nói: “Họa phước không có cửa, chính mình làm – chính mình chịu” – Là nhân quả của chính đời mình. Do đó con người chẳng thể không biết việc thiện ác trong đời mình nhận được đều nằm trọn trong vận mạng. Vận mạng đến lúc ko tốt thì mọi việc ko như ý liền hiện ra, khiến mình và người thân rất phiền não, cho đến đau khổ…Vận mạng đến lúc tốt lên thì mọi việc hanh thông, khiến bản thân và gia đình ko khỏi đắc ý, vừa lòng. Người đời chỉ biết xuôi theo vận mạng, chứ chẳng biết chuyển đổi vận mạng. Khi ko được như ý thì liền cầu Phật Bồ tát gia hộ, bảo vệ, cho đến cúng sao, giải hạn,…là thường làm những việc này, nếu ko được như ý thì lại cho rằng Phật Bồ tát không linh! Cũng là có cái tâm trạng này, tâm trạng này rất phổ biến, đây chính là “mê tín” mà trong Phật pháp thường nói.

   Rốt cuộc lại là có phải nhờ cậy Phật Bồ tát thì mới có thể chuyển được vận mạng của mình hay ko? Câu trả lời có sẵn trong cuốn “Làm chủ vận mệnh” – tất cả “bí kíp” là nằm trong đây; Chị nên đọc kỹ qua nhiều lần thì sẽ giác ngộ được nhiều điều hay lắm:

   pdf: http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf
   media: http://www.phatam.com/video/phat-am/cai-doi-van-mang-lam-chu-van-mang-lieu-pham-tu-huan-ht-thich-minh-quang-dich–video_1a63388d4.html

   Chị cũng nên chia sẻ cho chồng Chị cùng đọc. Hi vọng sau khi đọc xong thì Chị sẽ hiểu rõ được làm thế nào có thể làm chủ được vận mạng của chính mình và của người thân trong gia đình.

   Hình tượng Phật Bồ Tát cho đến chư thánh thần, vĩ nhân thường là mang tính nhắc nhở chúng ta về tấm gương, đạo hạnh của các Ngài để chúng ta noi theo mà thôi. Chứ ko có công năng trừ tà, át ma cho đến ban phước giáng họa cho gia đình Chị đâu…

   Hình tượng càng nhiều chứng tỏ tâm mình càng loạn…tâm mình càng loạn thì làm sao mà ko nóng nảy, công việc ko xáo trộn được chứ? Nhà Phật gọi là “cảnh tùy tâm mà chuyển biến theo”, tâm loạn thì hoàn cảnh liền loạn theo, tâm thanh tịnh thì hoàn cảnh dẫu có loạn cách mấy thì cũng chẳng hề hấn gì, cảnh cũng liền thanh tịnh theo vậy.

   Hi vọng với vài lời ngắn ngủi có thể giúp cho Chị được chút ít.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Vân

   A Di Đà Phật,
   Bạch Thầy! Con tên Vân – HD Phong, Thầy cho con hỏi đôi điều: Nhà con có ban thờ Phật ( chỉ có bát hương do Thầy chùa bôc & 1 khánh Phật mua & đặt xin lễ tại Ban Phật Chùa Hương từ năm 1989 hay 1990 gì đó chưa không có tượng hay ảnh Phật ), trước đây con đặt ban thờ Phật phía trên bàn thờ Tổ tiên ( tại tầng 2) sau này do điều kiện nên bàn thờ Tổ tiên được chuyển xuống tầng 1: Vì Bà Nội & Mẹ đi lễ Nhà thờ ( đạo thiên chúa), nên con chuyển bàn thờ Phật lên thờ tại sân thượng để hàng ngày tụng kinh niệm Phật không bị ảnh hưởng đến gia đình, nhưng lòng con vẫn luôn cảm thấy có lỗi, nay con làm 1 gian nhỏ tại tầng 2 và chuyển bát hương thờ Phật xuống, như vậy Bạch Thầy có được không? Hay là con phải làm thủ tục bốc bát hương khác? Con muốn đặt Tượng Phật để thờ thì phải đưa vào chùa nhờ làm lễ “hô thần nhập tượng” hay như thế nào? Con kính nhờ Thầy chỉ giáo. Con xin chân thành cảm ơn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc chị chuyển bàn thờ lên thờ tại sân thượng để hàng ngày tụng kinh niệm Phật ko ảnh hưởng đến gia đình là đúng đắn, ko có lỗi gì hết. Nhà Phật gọi đây là biết Tùy Duyên. Hễ mình biết tùy duyên thì mình được tự tại, thảnh thơi. Nhưng nếu chị đã làm 1 gian nhỏ ở tầng 2 và muốn chuyển bát hương thờ Phật xuống thì cũng ko sao, miễn sao không gian đó phù hợp với việc tu tập hàng ngày mà ko ảnh hưởng đến ai hết, ko ai phiền lòng hết và chị cảm thấy thoải mái nhất. Còn chư Phật Bồ Tát tuyệt nhiên ko có tâm phân biệt chấp trước mà giận hờn hay trách phạt chúng ta đâu. Chúng ta thờ Phật thì tâm tình cũng là rất minh bạch, rất cung kính nhưng chẳng thể mê tín, chớ nên cho rằng Phật Bồ Tát như Thánh Thần có thể ban phước giáng họa hay giúp ta tiêu tai diệt tội, đây là tội lỗi. Bạn có thể xem thêm bài viết sau thì sẽ tường tận hơn về ý nghĩa vật phẩm đồ cúng và hình tượng Phật Bồ Tát:
   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165
   Việc làm thủ tục bốc bát hương khác là ko cần thiết, còn việc thỉnh đặt tượng Phật vào ban thờ thì Chị có thể xem kỹ mục Ý Nghĩa của Khai Quang Điểm Nhãn (“Hô Thần Nhập Tượng” – theo cách nói của Chị) ở link trên thì sẽ tường tận ngay.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. Lương Kim Thanh

  A Di Đà Phật!
  Bạch Thầy! Con tên là thanh -Pháp danh Diệu Thanh. Con vừa quy y Tam Bảo ngày 25/8/2014 tại chùa Ngòi – chùa Phúc Khê Hà Đông. Nhà con không có bàn thờ Phật. Con chỉ có ảnh Phật Bà Quan Âm được treo cao trên bàn thờ gia tiên. Mỗi buổi sáng con thường lấy một chén nước, thắp một ngọn đèn dầu và thắp hương vào bát hương thờ thần linh rồi ngồi niệm phật và hồi hướng công đức.Như vậy có được không? Có phạm phải điều gì không? Xin Thầy hoan hỷ chỉ bảo giúp con.
  A Di Đà Phật!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào liên hữu Diệu Thanh,

   Tịnh Thái rất hoan hỉ khi biết tin bạn vừa chính thức Quy Y Tam Bảo :) Thời khóa niệm Phật của bạn như vậy là vừa vặn và phù hợp với bạn rồi, ko có phạm điều gì hết, hình thức như vậy là giản dị và đúng như pháp.

   Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu thêm về ý nghĩa các hình tượng cúng dường cùng các vật phẩm trên bàn thờ, HT. Tịnh Không giảng về điều này rất hay:
   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165

   Còn về ý nghĩa chân thật của Quy Y Tam Bảo thì bạn cũng nên tham khảo thêm bài viết:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/09/y-nghia-chan-that-cua-quy-y-tam-bao/

   Hi vọng bạn sẽ có được nhiều lợi ích khi xem 2 bài pháp này.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Dương Bích Huyền

  Thưa Thầy,
  Con xin hỏi Thầy một vấn đề ngoài lề 1 chút, xin Thầy hoan hỉ giúp con: bà con mất vào ngày và tháng trùng tang (7h45 phút ngày 9 tháng 7 âm lịch, năm 2014, an táng ngày 12/7 âm lịch, nghe nói Trùng tang nhị xa sẽ kéo 5 người chết theo, Thầy có biết về vấn đề này không và có cách nào giải không, xin Thầy giúp gia đình chúng con, con xin cám ơn Thầy!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào Chị Huyền:

   Việc trùng tang trong dân gian đồn đại là mê tín, hoặc có người nói nếu người nhà mất trong tháng 7 âm lịch thì gia đình sẽ rất…xui! Đây toàn là mê tín, đã có sanh thì phải có tử, là việc bình thường, mình không cần thiết phải lo lắng quá như vậy.

   Việc quan trọng lúc này là Chị cần tỉnh táo, nén đau thương mà làm những việc có ích nhất cho người thân quá cố của mình:

   Chị hãy dành thời gian rảnh mà làm những việc sau: Niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), đọc Kinh Địa Tạng (nếu có nhiều thời gian), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên Bà nếu có linh thiêng nghe được lời Chị thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với chị, cái thân của Bà là giả tạm giờ ko còn nữa, bây giờ tốt nhất là Bà niệm Phật theo con, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đến đón Bà về Tây phương Cực Lạc, Bà có được về Tây phương Cực Lạc rồi thì sau này Bà mới có thể nương vào oai lực gia trì của A Di Đà Phật mà quay lại thế giới này giúp đỡ cho tụi con, đó là Bà thật sự biết thương Bà, biết thương tụi con…và sau đó Chị niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi Chị mệt thì nghỉ. Chị hãy phát tâm vì Bà mà làm những việc này MỖI NGÀY cho đến ngày giỗ 100 ngày của Bà nhé.

   Nếu còn có gì gúc mắc Chị cứ mạnh dạn chia sẻ, huynh đệ trên DVCT luôn sẵn lòng chia sẻ cùng Chị.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 6. Nguyễn thị thuỷ

  Con chào thầy ! Con xin mạn phép làm phiền thầy , mong thầy giúp con . Vợ chồng con mới làm nhà xong , về nhà ở cũng được hơn 2 tháng rồi. Thưa thầy chúng con muốn thờ cúng như táo quân , Phật bà . Vì vợ chồng con còn trẻ nên không phải thờ gia tiên : con xin thầy chỉ dẫn cho chúng con Cần thờ những ai , thủ tục như nào , cách đặt bàn thờ ra sao? Cách cúng như nào: con mong thầy giúp đỡ. Chồng con sn 1981, con 1985; con cảm ơn thầy!

 7. Thu Trang _ Hoa Nghiêm

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Kính chào anh Tịnh Thái.
  Mấy ngày nay em rất vui,vì không biết do cơ duyên nào…nhưng nay mẹ ruột em từ 1 người không tin vào Phật Pháp nay lại cùng em nghe thuyết pháp và nghe kinh kệ.
  Thấy mẹ được như vậy em mừng nhưng cũng hơi lúng túng,vì em thì cũng chỉ là phật tử sơ cơ mà thôi,em ở xa…em rất muốn được cùng mẹ tu học và niệm phật…
  Nay anh cho em hỏi : em phải làm sao để có thể hướng dẫn mẹ em đi đúng con đường Tu,ngoài mỗi ngày xưng danh hiệu A Di Đà Phật để xin hồi hướng cho cha mẹ em. Em cũng đã có xin băng đĩa về cho mẹ nghe. Nhưng lại không biết những người mới toanh như mẹ em thì nên nghe những đĩa nào,mẹ em là nông dân nên suy nghĩ còn vụng,em xin anh Tịnh Thái giúp em về cách chọn băng đĩa và cách thức để giao tiếp với mẹ,giúp mẹ tin nhiều hơn vào công phu niệm Phật.
  Nhà em chỉ có 1 bàn thờ phật Quan Âm và thờ tổ tiên. Mẹ có hỏi em cách thức làm lễ và khấn vái…nhưng em chỉ chỉ theo cách em hiểu mà thôi.
  Mong anh hoan hỉ giúp em.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Nghe muội kể chuyện như vậy thì huynh cũng rất mừng :) Muội thử mua máy nghe mp3 và chép các bài giảng của cư sĩ Diệu Âm “Khuyên Người Niệm Phật” vào cho Mẹ muội nghe thử xem sao:

   http://www.tinhthuquan.com/csDieuAm/KhuyeNguoiNiemPhat123.htm

   Bà tính tình chất phát, nông dân thì có lẽ nghe lời chia sẻ của cư sĩ Diệu Âm sẽ thích hợp. Mình cũng nên ngồi nghe chung với Mẹ là tốt nhất, vừa nghe vừa quan sát xem phản ứng của Mẹ ra sao.

   Hoặc nếu Mẹ chưa thể nghe được một lúc quá dài và lâu như vậy thì mình thử cho Mẹ nghe trích đoạn các khai thị ngắn 10-15 phút mà huynh nghĩ cũng rất hiệu quả với người sơ học (huynh cũng rất thích nghe theo cách này, rất là hợp cho những thời công phu và mình có thể chủ động chọn những bài nào mình cảm thấy hợp với mình & Mẹ):
   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/TrichDoanKhaithi.htm

   Muội tùy duyên đan xen thử nghiệm cả 2 nhé :) Không việc gì phải lo lắng quá, quan trọng là giờ muội phải chịu nghe những pháp trên một cách nghiêm túc, chuyên cần thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Với Mẹ thì cứ từ từ…nhẫn nại :) và “Thuận” theo Mẹ.

   Còn về bàn thờ trang nghiêm thánh tượng thì trước mắt như vậy cũng được rồi, sau này đủ duyên thì muội nên thỉnh thêm hình tượng của Phật A Di Đà thì rất tốt, nhớ là việc trang nghiêm bàn thờ như thế nào là phải được sự đồng ý của Mẹ nhé, Mẹ hoan hỉ thì mới được làm, chớ nên tự tiện thay đổi, tiền trảm hậu tấu thì…khổ đấy :) . Còn cách lạy Phật thì muội có thể tham khảo:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/01/le-phat-va-y-hoc-video/

   Muội thử thực hành theo xem sao, huynh thấy cách lạy chậm rãi như vầy rất tốt và phù hợp cho người tu học, nhất là những người lớn tuổi. Muội thực hành thử 1 thời gian xem, nếu thấy phù hợp thì hướng dẫn cách lạy Phật này cho Mẹ.

   Hi vọng là sắp tới muội sẽ có thêm tin vui chia sẻ cho huynh và mọi người về bước đường tu tập của muội và Mẹ mình :)

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 8. Nguyễn Lan

  Nam mô A Di Đà Phật.
  Con sắp chuyển về nhà mởi trong tâm con luôn muốn thờ phật nhưng con ko biết cách lập ban thờ phật như thế nào cho được trang nghiêm vì con có thờ bát hương thần linh chủ đất tại gia.Vậy con xin hỏi con bài trí ban thờ như thế nào ạ xin thầy hoan hỉ chỉ cho con biết.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Chị Lan có thể để bàn thờ bát hương thần linh chủ đất thấp ở phía dưới, ở bên tay trái hay phải của bàn thờ Phật đều được. Họ là thần linh đã có duyên với Chị nay biết Chị thờ Phật họ cũng sẽ rất hoan hỉ, hơn nữa lại thấy Chị cũng biết trước bỉết sau, vẫn cung kính với họ, họ sẽ vui mừng, lý là như vậy. Lại nói họ ngày nay được Chị trợ duyên cùng được nghe pháp, tụng Kinh, niệm Phật với gia đình mỗi ngày thì họ sẽ rất cảm kích, họ sẽ tuyệt đối ko làm hại chị, hay trách giận Chị đâu. Về việc này Chị có thể yên tâm. Phần bàn thờ Phật thì Chị chắc đã biết cách lập rồi phải không? Vị trí phải là cao đẹp và trang nghiêm nhất trong nhà, thường thì ở tầng trên cao nhất của ngôi nhà.

   Trước khi vào nhà mới, Chị cũng nên đọc 1 bộ Kinh Địa Tạng để hồi hướng công đức cho tất cả chúng sanh có duyên với Chị, đặc biệt là các chư vị có nhân duyên với ngôi nhà mới của Chị. Trong các dịp cúng, tuyệt đối dùng đồ chay. Tiệc tân gia nếu có đãi bạn bè cũng nên dùng đồ chay, cho đến ăn uống trong nhà cũng ko nên sát sanh hại vật trong nhà, nếu chưa thể ăn chay thì có thể tạm mua thịt cá đã sơ chế ở ngoài siêu thị về mà dùng, chớ nên biến nhà mình thành một cái lò sát sanh thì sẽ tổn giảm phước đức và gặp nhiều tai họa, tai họa này chính là do tự mình tạo nghiệp sát và các nghiệp bất thiện khác cảm thành chứ chẳng phải quỷ thần địa chủ, hay chư Phật Bồ Tát, trời thần phạt Chị đâu nhé, chỗ này hi vọng Chị có thể hiểu được rõ ràng.

   Chúc Chị về nhà mới được nhiều niềm an lạc trong việc tu tập Phật pháp, hướng thiện, làm lành.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 9. Hoa Nghiêm

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Muội Hoa Nghiêm xin cúi người cảm ơn những lời chỉ giáo của sư huynh Tịnh Thái. Muội đọc đi đọc lại để ngẫm và tự rút ra cho mình những điều cần nên làm.
  May mắn là muội đã có huynh chỉ giáo không thì không biết nên làm những gì. Mong là con đường tu học của muội và mẹ sẽ có tiến bộ và tình cảm ngày càng gắn bó hơn.
  Mong huynh chỉ thêm cho muội cách cúng dường Tam Bảo làm sao cho đúng nghĩa. Với kinh tế hạn hẹp thì khi cúng dường em sẽ làm sao ? Thật sự mà nói giờ TÂM em rất muốn được làm nhiều việc nhưng điều kiện về hoàn cảnh và tài chính không cho phép ( như em đã có tâm sự ngay lúc đầu )mong huynh lần nửa hoan hỉ giúp muội.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào muội:

   Phật dạy: Trong tất cả cúng dường, cúng dường pháp là đệ nhất. Trong pháp cúng dường thì y giáo phụng hành là đệ nhất :) Do đó cúng dường Tam Bảo chính là y theo lời Phật dạy trong Kinh Vô Lượng Thọ mà làm theo, y theo Thập Thiện mà làm theo, còn việc đi đây đó làm Phật sự, làm việc thiện thì chỉ cần tùy duyên, tùy lúc, đủ duyên thì làm, làm rồi thì…quên đi. Chứ muội mà có cái tâm rất muốn làm nhiều việc thì ko khéo dễ dàng rơi vào…phan duyên, tâm ý lao chao, cố mà làm dù hoàn cảnh ko được thuận tiện cũng ráng mà làm…đây là tự rước lấy khổ vào thân. Chẳng bằng ở nhà Hiếu Thuận Cha Mẹ mà niệm A Di Đà Phật, tận hết bổn phận làm Mẹ – làm vợ mà niệm A Di Đà Phật, trên kính dưới hòa với mọi người mà niệm Phật, khắc phục tập khí phiền não của mình bằng câu A Di Đà Phật, chúng ta hạ công phu ngay chính chỗ này. Đây chân thật chính là y giáo phụng hành, cúng dường Tam Bảo đệ nhất vậy.

   Hi vọng với vài lời chia sẻ đơn sơ ở trên có thể giúp cho muội được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 10. Hoa Nghiêm

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Muội hiểu ý của sư huynh rồi,muội cũng đang cố gắng từng ngày từng ngày để nguyện trả xong nợ nghiệp và làm tròn bổn phận người con,người vợ,người mẹ.để được 1 lần thấy phật A Di Đà đến tiếp dẫn em được vãng sanh về TP CỰC LẠC.
  Muội cảm ơn huynh nha,tất cả là tùy duyên phải không huynh ?
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 11. Cấn Thị Hồng Phượng

  Nam mô a di đà phật. Xin cho con hỏi.Con sắp vào nhà mới con nên bày trí bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên thế nào ạ.Cho con hỏi cách thờ phụng cúng lễ ban phật và những điều kiêng kỵ nữa ạ.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn hãy đọc kỹ lại bài này và các comment trước thì sẽ tìm được lời giải đáp cho mình. Nên kiên nhẫn một chút bạn nhé.

   Căn bản là bàn thờ Phật phải ở nơi trang trọng nhất, bàn thờ gia tiên thì ở vị trí thấp hơn bàn thờ Phật.

   Các đồ cúng trên bàn thờ phải thanh tịnh, chay tuyệt đối, ko được cúng đồ mặn, kể cả bàn thờ gia tiên cũng ko được cúng mặn. Cúng đồ mặn chính là tự mình đốt cháy phước báo của mình và gia đình, vì vừa tạo nghiệp sát sanh, bất kính, lại si mê…là việc tuyệt đối ko nên làm.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. dung

  Kính thưa đức thầy con xưa nay gặp nhiều điều bất hạnh trong cuộc sống cộng thêm sự lười nhác không chịu cố gắng không có được sự dạy bảo của cha mẹ nên con có một cuộc sống hết sức lầm lạc, nhưng con là người tin phật từ khi còn nhỏ, tuy không được duyên lành tu học phật pháp nhưng cũng có lúc phát nguyện ăn chay nhưng cuộc sống có nhiều cám dỗ khiến con không vượt qua được bản thân. Hiện tại con đang làm những công việc rất không thanh tịnh nhưng lại không thể bỏ được con cần tiền nuôi con và nếu không có tiền thì con không thể nói chuyện được với cha mẹ con cũng phải nuôi em gái đang học đại học nữa và ít nhiều cũng phải cho cha mẹ tiền vì họ già rồi và mẹ con thì coi bệnh viện như nhà vậy con cũng phải lo cho tương lai của con gái nữa nên con không thể bỏ được công việc dù biết sẽ nhận được quả báo khôn lường. Dù biết công việc không thanh tịnh nhưng con vẫn muốn thờ Phật liệu có anh hưởng gì không, có được coi là bất kính không ạ thưa thầy và con cũng hay phải chuyển nhà rất bất tiện cho việc thờ cúng con cũng đã có lần thờ bồ tát nhưng sau nay chuyển nhà thì lại thôi và xếp tượng vào một chỗ như thế có tội lỗi lớn không ạ. Con muốn tiếp tục thờ thì có nên không ạ hay phải chờ khi nghỉ việc và mua nhà của riêng mình thì mới thờ Phật được ạ xin thầy chỉ bảo. A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn xem thêm bài Ý nghĩa hình tượng Phật Bồ tát:
   http://www.youtube.com/watch?v=ZT_cZnClTJU

   và bài Nhận Thức Phật Giáo:
   http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-70_4-15729/nhan-thuc-phat-giao-phap-su-tinh-khong.html

   để có cái nhìn, cái hiểu chính xác trước khi thờ tượng Phật Bồ Tát trong nhà. Còn việc làm chưa được đúng đắn kia, bạn nên cân nhắc lợi hại và nhân quả trong đó, mà hãy sớm chuyển nghề. Cứ nghĩ đến việc Mẹ mình hay gia đình mình biết việc này thì họ sẽ như thế nào? Và bây giờ mình có thể có tiền nhưng trong lòng mình có an không? Tiền có được là do phước báu, bạn có phước thì bạn làm 1 nghề chân chánh khác thì bạn cũng có tiền được thôi, vấn đề là bạn có chịu tin tưởng hay không. Và suy cho cùng, có thật là mình vì gia đình mình mà lao vào nghề bất chính này ko? Hay đó chỉ là cái cớ để cho mình buông thả? Bạn cứ nghĩ kỹ lại xem, ko ai giúp được bạn nếu như bạn ko chịu hồi đầu. Phật và Bồ Tát cũng chẳng thành tựu cho người làm việc bất chánh, bạn nên biết rõ như vậy.

   Có ít tiền mà lòng thanh thản, vất vả cái ăn cái mặc một chút mà bản thân & gia đình được bảo toàn phước đức về sau, cắn chặt răng lại thì cũng qua lúc khó khăn, chớ nên vì một chút yếu lòng mà tự tạo lấy tai họa cho chính mình trong vô lượng kiếp sau vậy.

   À, mà bạn giờ có tiền nhiều hơn rồi đó…nhưng bạn thấy cuộc sống bạn có hạnh phúc hơn đâu? Hãy suy nghĩ thật kỹ về 2 chữ “Hạnh Phúc” bạn nhé.

   Có cuốn sách hay gửi tặng bạn:

   pdf: http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf
   media: http://www.phatam.com/video/phat-am/cai-doi-van-mang-lam-chu-van-mang-lieu-pham-tu-huan-ht-thich-minh-quang-dich–video_1a63388d4.html

   Cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn đấy.

   A Di Đà Phật.

 13. Huyền trang

  Nam mô A Di Đà Phật, xin thầy cho con chút góp ý ạ
  Con đang muốn lập bàn thờ bồ tát tại ban công phòng mình . Nhung do ban công hẹp , nên con chỉ có thẻ làm ban thờ kiểu treo, và ban thờ hướng ra ngã tư. Vậy có được không thầy . Và con phải làm lễ như thế nào ạ
  Con cám ơn Thầy

 14. Hồ Đức Long

  Dạ thưa thầy. Nhà con có thờ 3 tượng Phật lớn được gần 1 năm. Hiện tại con có thỉnh thêm 1 tượng Phật nhỏ. Con muốn đặt bên dưới 3 tượng trước đó. Vậy có sao không ạ?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Sau khi đã thật hiểu về ý nghĩa hình tượng của Phật Bồ Tát thì thường chỉ cần 1-3 tượng là vừa đủ như Tây Phương Tam Thánh, hoặc thêm vào 1 tượng Phật Thích Ca nhỏ để phía trước là đủ rồi,số tượng Phật còn lại nếu có thì có thể tạm cất đi hoặc cúng dường cho Chùa hay người có duyên.

   Quan trọng nhất là chí hướng tu hành phải xác định rõ ràng, trong đời này rốt cuộc là mình học Phật để làm gì?

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 15. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Huyền Trang thân mến,
  Thờ Phật và Bồ tát mà phải thờ ngoài ban công là điều thật chẳng nên làm, dẫu cho nhà bạn có chật chội đến mức nào chăng nữa. Tại sao? Thứ nhất: Bạn chưa thực sự khởi tâm ngưỡng kính đối với Phật và Bồ tát. Tâm chưa ngưỡng kính nên sự thờ phụng sẽ dễ rơi vào hình thức và mê tín.

  Trung Đạo xin lấy một ví dụ nhỏ để bạn suy ngẫm: Bố mẹ là người chúng ta kính trọng và thọ ơn nhất trong đời, bởi cha mẹ là người cho ta thân mạng này để tu hành (không thể giúp ta giải thoát). Giả như bố mẹ đến nhà thăm, chúng ta mời bố mẹ ra ban công để trò chuyện rồi tiếp đãi ngoài đó thật chẳng tương xứng với hành vi kính trọng cha mẹ.

  Phật và Bồ tát là bậc đại giác ngộ – người giúp cho chúng ta phá mê-khai ngộ, lìa khổ-được vui, chuyển phàm-thành Thánh, nghĩa là người có thể giúp cho chúng ta một đời này vĩnh ly sanh tử – Giúp cho chúng ta giải thoát. Một bậc tôn kính hơn cả cha mẹ, vậy mà bạn cũng chỉ định mời chư Phật và Bồ tát ra ngoài ban công để thờ phụng. Điều này thật chẳng nên.

  Thứ nữa: bàn thờ Phật, Bồ tát ngoài ban công – nơi thường xuyên ồn ào, bám nhiễm đầy những vật uế tạp do ngoại cảnh gây nên; trong khung cảnh uế tạp đó liệu bạn có đủ định tâm và định lực để thường hành lễ Phật và Bồ tát? Chưa nói tới ý nghĩa tối thượng của thờ Phật, Bồ tát chẳng phải để van nài, xin xỏ sự gia hộ, trái lại là để nương theo những đức hạnh của các Ngài mà tu học để giải thoát.

  Đại Sư Ấn Quang dạy: Một phần cung kính được một phần lợi ích. Mười phần cung kính được mười phần lợi ích. Nếu tâm bạn chỉ đơn giản nghĩ: Thờ Bồ tát để hằng nguyện Ngài gia hộ cho bạn và gia đình ăn nên làm ra; gia đạo sung túc, sức khoẻ, tiền đồ xán lạn quanh năm… như nhiều người thường nghĩ, thì bạn đã phạm sai lầm lớn nhất khi thờ Phật và Bồ tát.

  Bồ tát – nói cho đúng chính là Phật hoá thân để độ thế. Phật không giúp, không ban cũng chẳng cướp hay trách phạt ai bất cứ điều gì. Đây là điều khi bạn phát tâm thờ Phật, Bồ tát bạn phải nắm thật rõ. Nhưng Phật, Bồ tát có thể chỉ cho bạn con đường chân chánh để bạn tu hành, giác ngộ và giải thoát. Tu như thế nào? Giác ngộ ra sao? Và giải thoát đến đâu? Đây là câu hỏi bạn phải đặt ra rồi dũng mãnh nhìn nhận, và tự lý giải thật minh bạch. Được như vậy sự thờ phụng của bạn mới đem lại lợi lạc.
  Nguyện chúc bạn tỉnh giác

  Dưới đây là Nghi Thức An Vị Phật bạn có thể in ra rồi làm theo Nghi Thức này:

  Gồm có:
  • Chú Tịnh Pháp Giới
  • Tịnh Tam Nghiệp
  • Cúng Hương
  • Cầu Nguyện
  • Khen Ngợi Phật
  • Quán Tưởng Phật
  • Đảnh Lễ
  • Tán Dương Chi
  • Tựa của Kinh Lăng Nghiêm
  • Xướng và đọc sớ (nếu có)
  • Pháp Ngữ Sái Tịnh
  • Kinh Bát Nhã Ba La Mật
  • Nguyện An Lành
  • Sám Phát Nguyện
  • Hồi Hướng
  • Phục Nguyện
  • Tam Quy
  Dùng để:
  Cử hành lễ An Vị Phật ở tại tư gia, hay bất cứ nơi nào muốn thờ Phật.
  (Thắp đèn đốt hương, đứng ngay ngắn, chắp tay ngang ngực, chủ lễ mật niệm.)

  CHÚ TỊNH PHÁP GIỚI
  Án lam xoa ha. (3 lần)

  CHÚ TỊNH TAM NGHIỆP
  Án ta phạ bà phạ,
  truật đà ta phạ,
  đạt mạ ta phạ,
  bà phạ truật độ hám. (3 lần)

  (Quì ngay thẳng, cầm 3 cây hương dâng ngang trán, chủ lễ niệm)

  CÚNG HƯƠNG
  Nguyện đem lòng thành kính
  Gởi theo đám mây hương
  Phảng phất khắp mười phương
  Cúng dường ngôi Tam Bảo
  Thề trọn đời giữ đạo
  Theo tự tánh làm lành
  Cùng pháp giới chúng sanh
  Cầu Phật từ gia hộ
  Tâm Bồ Đề kiên cố
  Xa bể khổ nguồn mê
  Chóng quay về Bờ Giác. (1 tiếng chuông xá 1 xá)

  CẦU NGUYỆN
  Hôm nay, đệ tử chúng con
  nguyện ngôi Tam Bảo thường trú trong mười phương,
  Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
  Đức Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật,
  chứng minh cho Phật tử:………………………
  lâu đời lâu kiếp, tâm tánh hôn mê,
  chẳng kể chánh tà, gây nhiều tội ác,
  tổn người hại vật, báng Phật, Pháp, Tăng,
  hôm nay một dạ chí thành, cung thỉnh và an vị tôn tượng Đức……………..
  ngưỡng mong đấng Từ Bi, nhủ lòng lân mẫn,
  gia hộ cho Phật tử:……………….
  đương đời tội chướng tiêu trừ, căn lành thêm lớn,
  giới chúng sanh, tu Đạo Bồ Đề, trang nghiêm phước huệ,
  một thời đồng chứng Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.
  Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát
  tác đại chứng minh. (1 tiếng chuông, xá 1 xá, đứng dậy)

  KHEN NGỢI PHẬT
  Đấng Pháp Vương vô thượng
  Ba cõi chẳng ai bằng
  Thầy dạy khắp trời, người
  Cha lành chung bốn loài
  Quy y tròn một niệm
  Dứt sạch nghiệp ba kỳ
  Xưng dương cùng tán thán
  Ức kiếp không cùng tận. (1 tiếng chuông, xá 1 xá)

  QUÁN TƯỞNG PHẬT
  Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng
  Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn
  Lưới đế châu ví đạo tràng
  Mười phương Phật hiện hào quang sáng ngời
  Trước bảo tọa thân con ảnh hiện
  Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. (1 tiếng chuông, xá 1 xá)

  (Đồng niệm)

  ĐẢNH LỄ
  Chí tâm đảnh lễ:
  Nam Mô tận hư không biến pháp giới
  quá, hiện, vị lai thập phương chư Phật,
  Tôn Pháp Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Chí tâm đảnh lễ:
  Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
  Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật,
  Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát,
  Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát,
  Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát,
  Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Chí tâm đảnh lễ:
  Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật,
  Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát,
  Đại Thế Chí Bồ Tát,
  Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát,
  Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  TÁN DƯƠNG CHI
  Cành dương nước tịnh nhiệm mầu
  Rưới tắt muôn vàn cảnh khổ đau
  Chư Thiên mát mẻ, tâm thanh tịnh
  Nhân thế vui tươi, cảnh an nhàn
  Cam lồ rưới khắp trần gian
  Lửa sân dứt sạch, sen vàng nở hoa.

  Nam Mô Thanh Lương Địa Bồ Tát. (3 lần, 1 tiếng chuông)

  KINH LĂNG NGHIÊM
  NAM MÔ LĂNG NGHIÊM HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT (3 lần, 1 tiếng chuông)

  Tâm Chánh Định như như bất động
  Phật Ba Thân nhân thế khó tìm
  Trăm ngàn muôn kiếp đảo điên
  Vô minh dứt sạch, chứng liền Pháp Thân.
  Nay con nguyền chứng ngôi Chánh Giác
  Độ chúng sanh như cát Sông Hằng
  Thân, tâm này nát như trần (bụi)
  Hồng ân chư Phật, chút phần báo ơn. (1 tiếng chuông)
  Cung thỉnh Thế Tôn lại chứng minh
  Đời năm trược con xin vào trước
  Một chúng sanh quả Phật chưa thành
  Con nguyền không chứng Vô Sanh Niết Bàn.
  Đại Hùng, Đại Lực, Đại Từ Bi
  Giúp con dứt sạch sân, si, buồn, phiền
  Để sớm được lên miền Thượng Giác
  Ngồi Đạo Tràng bát ngát mười phương
  Hư không có thể tiêu tan
  Nguyện con kiên cố không hề lung lay. (1 tiếng chuông)
  Nam Mô Thường Trụ Thập Phương Phật
  Nam Mô Thường Trụ Thập Phương Pháp
  Nam Mô Thường Trụ Thập Phương Tăng
  Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật
  Nam Mô Phật Đảnh Thủ Lăng Nghiêm
  Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát
  Nam Mô Kim Cang Tạng Bồ Tát. (1 tiếng chuông)

  Lúc bấy giờ, từ nhục kế của Phật phóng ra hào quang trăm báu với hoa sen ngàn cánh.
  Trong mỗi hoa sen, có Hóa Phật ngồi, từ đảnh Hóa Phật phóng ra mười đạo hào quang trăm báu. Mỗi đạo hào quang hiện ra nhiều Thần Kim Cang Mật Tích, ông bưng núi, ông cầm xử vân vân, đứng khắp cõi hư không. Đại chúng trông thấy, vừa mừng vừa sợ, đều cầu Phật thương xót che chở, và một lòng lắng nghe Phật nói thần chú:
  (1 tiếng chuông)

  Án, a na lệ, tỳ xá đề,
  bệ ra bạc xà ra đà rị,
  bàn đà bàn đà nể,
  bạt xà ra bàn ni phấn.

  Hổ hồng đô lô ung phấn, ta bà ha. (3 lần, 1 tiếng chuông)

  (Nếu có sớ, chủ lễ xướng và đọc, nếu không, bớt phần Xướng Sớ)

  XƯỚNG SỚ
  Nam Mô Thập Phương Thường Trú Tam Bảo. (3 lần, 1 tiếng chuông)

  Như Lai tướng tốt
  Không thể nghĩ bàn
  Con nay dâng sớ Cầu An
  Cúi xin Phật Tổ, lâm đàng chứng minh.
  Nam Mô Thánh Quan Tự Tại Bồ Tát Ma Ha Tát (1 tiếng chuông)

  PHÁP NGỮ SÁI TỊNH
  Cành dương nước tịnh rưới gia đường
  Linh thiêng thấm mát khắp mười phương
  Tiêu trừ cấu uế, tai ương
  Đức Từ phò hộ, tông đường bình an.
  Nam Mô Thanh Lương Địa Bồ Tát Ma Ha Tát.

  (Chủ lễ làm phép Sái Tịnh xong, đồng tụng)

  KINH BÁT NHÃ BA LA MẬT
  Khi Ngài Quán Tự Tại Bồ Tát thực hành sâu xa pháp Bát Nhã Ba La Mật Đa,
  Ngài soi thấy năm uẩn đều không, qua hết thảy khổ ách.
  “Này Ông Xá Lợi Phất, sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc, sắc tức là không, không tức là sắc. Thọ, Tưởng, Hành, Thức cũng đều như thế”.
  “Này Ông Xá Lợi Phất, ‘tướng không của mọi pháp’ không sanh, không diệt, không dơ, không sạch, không thêm, không bớt, nên trong ‘chân không’, không có sắc, không có thọ, tưởng, hành, thức, không có mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, không có sắc, thinh, hương, vị, xúc, pháp, không có nhãn giới, cho đến không có ý thức giới, không có vô minh, cũng không có cái hết vô minh, cho đến không có già chết, cũng không có cái hết già chết, không có khổ, tập, diệt, đạo, không có trí huệ, cũng không có chứng đắc.
  Vì không có chỗ chứng đắc, nên Bồ Tát y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa, tâm không ngăn ngại. Vì không ngăn ngại, nên không sợ hãi, xa hẳn điên đảo, mộng tưởng, đạt tới cứu cánh Niết Bàn.
  Chư Phật trong ba đời cũng y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa, được đạo quả vô thượng chánh đẳng chánh giác.
  Nên biết Bát Nhã Ba La Mật Đa là Đại Thần Chú, là Đại Minh Chú, là Vô Thuợng Chú, là Vô Đẳng Đẳng Chú, trừ được hết thảy khổ, chân thật không hư”.
  Vì vậy, liền nói Chú Bát Nhã Ba La Mật Đa:
  “Yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha”. (1 tiếng chuông)

  NGUYỆN AN LÀNH
  Nguyện ngày an lành đêm an lành,
  ngày đêm sáu thời luôn an lành,
  tất cả thời gian luôn an lành,
  ngưỡng mong Bổn Sư ban an lành. (1 tiếng chuông)
  Nguyện ngày an lành đêm an lành,
  ngày đêm sáu thời luôn an lành,
  tất cả thời gian luôn an lành,
  ngưỡng mong Tam Bảo giúp an lành. (1 tiếng chuông)
  Nguyện ngày an lành đêm an lành,
  ngày đêm sáu thời luôn an lành,
  tất cả thời gian luôn an lành,
  ngưỡng mong Hộ Pháp giúp an lành. (1 tiếng chuông)

  (Niệm mỗi câu dưới đây 3 lần, 1 tiếng chuông)
  Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.
  Nam Mô Tiêu Tai Giáng Kiết Tường Bồ Tát.
  Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
  Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát.
  Nam Mô Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát.

  SÁM PHÁT NGUYỆN
  Đệ tử chúng con từ vô thỉ
  Gây bao tội ác bởi lầm mê
  Đắm trong sanh tử đã bao lần
  Nay đến trước đài Vô Thượng Giác
  Biển trần khổ lâu đời luân lạc
  Với sanh linh vô số điêu tàn
  Sống u hoài trong kiếp lầm than
  Con lạc lõng không nhìn phương hướng
  Đoàn con dại, từ lâu vất vưởng
  Hôm nay trông thấy đạo huy hoàng
  Xin hướng về núp bóng từ quang
  Lạy Phật Tổ đưa đường dẫn bước
  Bao tội khổ trong đường ác trược
  Vì tham, sân, si, mạn gây nên
  Thì hôm nay giữ trọn lời nguyền
  Xin sám hối để lòng thanh thoát.
  Trí huệ quang minh như nhựt nguyệt
  Từ bi vô lượng cứu quần sanh
  Ôi! Từ lâu ba chốn ngục hình
  Giam giữ mãi, con nguyền ra khỏi
  Theo gót Ngài vượt qua khổ ải
  Nương thuyền từ vượt bể ái hà
  Nhớ tới Ngài “bờ giác không xa”
  Hành thập thiện cho đời tươi sáng
  Bỏ việc ác cho đời quang đãng
  Đem phúc lành gieo rắc phàm nhân
  Lời ngọc vàng ghi mãi bên lòng
  Con nguyền được sống đời rộng rãi
  Con niệm Phật để lòng nhớ mãi
  Hình bóng người cứu khổ chúng sanh
  Để theo Ngài trên bước đường lành
  Chúng con khổ nguyện xin cứu khổ
  Chúng con khổ nguyện xin tự độ
  Ngoài tham lam, sân hận ngập trời
  Phá si mê trí huệ tuyệt vời
  Con nhớ Đức Di Đà Lạc Quốc.
  Phật A Di Đà thân kim sắc
  Tướng tốt quang minh tự trang nghiêm
  Năm Tu Di uyển chuyển bạch hào
  Bốn biển lớn trong ngần mắt biếc
  Trong hào quang hóa vô số Phật
  Vô số Bồ Tát hiện ở trong
  Bốn mươi tám nguyện độ chúng sanh
  Chín phẩm sen vàng lên giải thoát
  Quy mạng lễ A Di Đà Phật
  Ở Phương Tây thế giới an lành
  Con nay xin phát nguyện vãng sanh
  Cúi xin đức Từ Bi tiếp độ. (1 tiếng chuông)

  HỒI HƯỚNG
  An Vị công đức, hạnh nhiệm mầu
  Thắng phước bao nhiêu con nguyện cầu
  Tất cả chúng sanh trong pháp giới
  Hướng về Phật Pháp tỏ Đạo Mầu.
  Nguyện cho ba chướng tiêu tan
  Phiền não dứt sạch, huệ căn sáng ngời
  Cầu cho con được đời đời
  Hành Bồ Tát Đạo cứu đời lầm than.
  Nguyện sanh Tây Phương cõi Lạc Bang
  Chín phẩm sen vàng nơi hóa sanh
  Hoa nở, thất Phật, quả viên thành
  Các vị Bồ Tát bạn lành với ta.
  Nguyện đem công đức lành
  Đệ tử hướng tâm thành
  Cầu cho khắp chúng sanh
  Đều chứng thành Phật quả. (1 tiếng chuông)

  (Chỉ chủ lễ phục nguyện)

  PHỤC NGUYỆN
  Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật tác đại chứng minh. (1 tiếng chuông)

  Hôm nay, chúng con một dạ chí thành,
  trì tụng Kinh, Chú, niệm Phật công đức,
  cầu nguyện cho Phật tử tên:……………….
  Pháp danh:……………
  đương đời phiền não dứt sạch, nghiệp chướng tiêu tan,
  tật bịnh bình an, thân tâm thường lạc,
  thiên thượng nhân gian, đều thành Phật quả. (1 tiếng chuông)

  (Đồng niệm)
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  TAM QUY
  Con nương theo Phật, cầu cho chúng sanh
  Tin chắc Đạo cả, phát lòng vô thượng. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Con nương theo Pháp, cầu cho chúng sanh
  Thấu rõ kinh tạng, trí huệ như biển. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

  Con nương theo Tăng, cầu cho chúng sanh
  Kính tín hòa hợp, tất cả không ngại. (1 tiếng chuông, lạy 1 lạy)

 16. Hương Nguyễn

  a di đà phật. con xin hỏi thầy về việc có nên đốt hương thành 1 bó rồi thắp xung quanh được không ạ hay là phải đốt hương chỗ nào thì thắp vào bát hương chỗ đó a. con xin thầy chỉ dạy.cảm ơn

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Hương Nguyễn,

   Đốt hương là biểu tỏ lòng thành kính và tri ân, vì thế nó không phụ thuộc vào số lượng nhiều hay ít bạn ạ. Lòng tri ân và thành kính vốn xuất phát nơi tâm người dâng hương, vì thế có thì một nén cũng đủ, không có cũng chẳng sao. Khi tâm của bạn hướng về Tổ tiên, hướng về chư Phật, chư Bồ tát, chư hiền Thánh Tăng, một niệm bạn khởi lên đã vang tận hư không biến pháp giới rồi. Do vậy khi thắp hương cho dù là cúng Tổ tiên, cúng Phật hay Bồ tát bạn phải thực sự có lòng thành kính và tri ơn thì nén hương của mình mới thực có ý nghĩa.

   „Hương“ trong đạo Phật mang ý nghĩa rất sâu xa – Hương này là biểu thị cho Giới-Định-Huệ và cũng là Phật-Pháp-Tăng. Vì thế khi bạn dâng nén hương lên trước mặt, đồng nghĩa bạn đang tự biểu tỏ trước là lòng tri ân, thành kính; kế đó là bạn nguyện nương vào ngôi Tam Bảo: Phật-Pháp-Tăng. Phật=đấng giác ngộ giúp cho chúng ta hiểu được Nhân-Quả, hiểu được chân tướng vũ trụ, nhân sinh (sự sống và cái chết); Pháp=những giáo lý của Phật giúp cho chúng ta tu học để lìa khổ, được vui, phá mê, khai ngộ rồi tiến tới giải thoát; Tăng=những người xuất gia, nguyện tu học theo giáo pháp của Phật để hướng dẫn chúng sanh tu học và giải thoát. Đó là về lý, nhưng về sự Đức Phật nói: „Cái tánh là Phật bảo, vì thường thường chẳng động; cái tâm là Pháp bảo, vì thường tỏ sáng công chánh; cái thân là Tăng bảo, vì trai giới trong sạch“. Chính vì thế Phật-Pháp-Tăng cũng chính là Giới-Định-Huệ, bởi nhờ có Giới (giữ giới) mà tâm luôn an định. Tâm an=tự tánh chẳng động=Phật tánh; nhờ tự tánh chẳng động nên sanh Định=nhờ Định mà chân tâm sáng tỏ nên hiểu rõ các Pháp là hư giả; nhờ có Định và thấu rõ các Pháp là hư giả nên chẳng vướng kẹt trong các Pháp nên chẳng mê mờ, chẳng sống trong phiền não hay còn gọi là vô minh nên sanh trí Huệ.

   TN lấy một ví dụ để bạn hiểu rõ nghĩa hơn: Một người A đến chùa, hay đạo tràng, với ý định dâng hương hoa… cúng Phật. Nơi đó người A thắp cả một bó hương, rồi ôm bó hương ngùn ngụt khói (thậm chí bốc lửa) trong tay, kế đó là lầm rầm cầu nguyện. Miệng người đó thì khấn: Nam Mô A Di Đà Phật; Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát… nhưng trong tâm lại hướng tới một kẻ nào đó thường ngày mình không thích; thậm chí rất căm ghét hay oán thù; hoặc nghĩ tới việc làm sao mình phải có thật nhiều tiền của; phải có nhà lầu, xe hơi cho bằng người nọ, người kia; hay vì chuyện kinh doanh, học tập, buôn bán đang thua lỗ, đang xuống dốc… Vì những cảnh giới không lành đó hiện ra trong tâm, cũng vì thế ngay lúc miệng người đó khấn Phật, khấn Bồ tát Quán Âm thì tâm đã tưởng sanh ra đủ thú phiền não và điên đảo, vì thế miệng người đó cũng đồng thời thốt ra những lời, giả sử: Con nguyện cho kẻ đó, người đó (người mà mình ghét, không ưa thích, hay có tư thù) biến đi thật xa; hay cuộc đời họ làm ăn thua lỗ; gia đình tứ tán; hay nguyện cho con thật mau chóng giàu có; quyền cao, chức trọng; của cải bổng lộc dùng vô số không hết; hay nguyện cho con việc buôn bán, học tập… một vốn bốn lời; mua rẻ, bán đắt, không học cũng thành tài… Tất cả những thứ nguyện đó vốn chẳng phải là tấm lòng thành kính và tri ân Phật. Trái lại một chút hương, hoa quả hay phẩm vật người nọ mang tới chùa giống như một cuộc ngã giá, trao đổi theo kiểu đôi bên cùng có lợi. Giả như những lời nguyện của người nọ thành sự thật, thì Phật, Bồ tát so với những ông quan, ông sếp ngoài đời nào có khác chi? Ngược lại, nguyện chẳng thành, người đó sẽ quay ra chê bai, bỉ báng: Phật, Bồ tát chẳng thiêng, chẳng công bằng… Chuyện này từ xưa tới nay vốn không hiếm, nếu không nói đó là chuyện quá thường xảy ra, vì quá thường nên không còn ai nghĩ tới đó là đúng hay sai nữa. Nguyên nhân xuất phát từ sự sống thiếu Đạo, thiếu hiểu biết về Nhân-Quả, đương nhiên dẫu người đó có dâng cúng Phật, Bồ tát tới cả ngàn vạn bó hương, kết quả cũng vẫn chỉ như vậy: phiền não hoàn phiền não, bởi người đó tâm mê mờ (đầy tham,sân,si) sẽ khiến thân hành chuyện bất thiện, vì hành bất thiện nên chân tánh ngày càng bị che lấp. Bởi vậy nên nói: người đó thắp hương nhưng chẳng phải là tâm hương, vì thế hương đó không có Giới-Định-Huệ=Không có Phật-Pháp-Tăng.

   Đôi dòng chia sẻ cùng bạn. Hy vọng bạn có thể lý giải thật tường tận về hành vi và mục đích thắp hương, đặc biệt là cúng chư Phật, chư Bồ tát của mình.
   TN

   Dưới đây là bài Nguyện Hương mà trong các thời khoá người Phật tử thường khấn nguyện, TN xin ghi lại để bạn tham khảo:

   NGUYỆN HƯƠNG

   Nguyện mây hương mầu này
   Khắp cùng mười phương cõi
   Cúng dường tất cả Phật
   Tôn pháp, các Bồ Tát
   Vô biên chúng Thanh Văn
   Và cả thảy Thánh Hiền
   Duyên khởi đài sáng chói
   Trùm đến vô biên cõi,
   Khắp xông các chúng sanh
   Đều phát lòng bồ đề,
   Hết một báo thân này
   Sanh về cõi Cực Lạc.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Cách nào cũng được bạn ạ, quan trọng là cái tâm của bạn khi thắp hương có tương ưng với tâm của Phật và Bồ Tát không: Tâm mình chân thành cung kính trước tượng Phật như vậy thì mình có mang cái tâm chân thành cung kính đó để đối nhân xử thế hay ko? Mình cầu Phật Từ Bi gia hộ cho mình nhưng mà mình có Từ Bi giúp đỡ tất cả chúng sanh hữu duyên với mình hay không?

   Nếu tâm chân thành của mình phát ra được rồi thì cho dù mình ko có thắp hương, cho đến ko có bàn thờ Phật thì cũng nhận được sự gia trì của chư Phật Bồ Tát. Đây chính là chân thật “chúng sanh có cảm thì Phật và Bồ Tát liền có ứng”.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 17. Nguyễn Thanh Hà

  Lâu rồi nhà con được một người quen cho một tương phật bà quan âm bằng sứ, mẹ con có để trên ban thờ riêng,ngày rằm và mùng 1 có thắp hương thờ cúng như là thờ thần linh và gia tiên. Dến bây giờ mới biết như thế là không đúng, vậy nay chúng con không biết làm thé nào cho đúng khi không thờ nữa, vì nghe nói nếu thờ như vậy là không đúng thì cũng không tốt. Vậy con mong được các thầy chỉ bảo con cách làm sao để không thờ nữa mà vẫn bình an ạ, nếu con phải đưa tương phật lên chùa thì cần chuẩn bị những gì ạ. Con mong được sự chỉ bảo của các Thầy. Con Xin Cảm Ơn ạ.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Thanh Hà,
   Được người tặng cho pho tượng Quán Thế Âm kể như gia đình bạn đã có phước duyên rất lớn với Ngài, bởi nếu không có phước duyên tất chẳng thể gặp và thờ tụng. Rất tiếc là bạn cùng gia đình chưa hiểu nhiều về hạnh nguyện của Quán Thế Âm Bồ Tát nói riêng và đạo Phật nói chung, vì thế gia đình chỉ thờ phụng và coi Ngài như một vị thần linh. Quán Thế Âm Bồ Tát là một vị cổ Phật có tên là Chánh Pháp Minh Như Lai, vì hạnh nguyện độ sanh nên ngoài đã hoá hiện ra vô lượng vô biên thân để hoằng pháp độ sanh. Một trong 12 Đại nguyện lớn nhất của Ngài là: Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn: Nam-mô trụ Ta-Bà U-Minh giới Quan Âm Như-Lai tầm thanh cứu khổ Nguyện nghĩa là nếu có chúng sanh nào gặp khổ nạn mà có thể xưng niệm hồng danh của Ngài, ngay lập tức QTA sẽ hiện thân cứu giúp chúng sanh đó thoát ra khỏi khổ nạn. Thứ hai: QTA còn là một vị Đại Bồ Tát nơi cõi Tịnh Độ, người thường đứng bên phải, tay phải cầm nhành dương liễu, tay trái cầm tịnh bình và cùng với một vị Đại Bồ Tát khác đứng bên trái Phật A Di Đà là Đại Thế Chí – Hai vị Đại Bồ Tát này thường cùng với Phật A Di Đà – còn gọi là Tây Phương Tam Thánh chuyên tiếp dẫn các chúng sanh mười phương phát Tín-Nguyện-Hạnh tu theo pháp trì danh niệm Phật về Tây Phương Cực Lạc. Hơn thế QTA Bồ tát cũng là vị Đại Bồ tát được Phật A Di Đà truyền thừa ngôi vị giáo chủ cõi Cực Lạc sau khi Phật A Di Đà nhập niết bàn…

   Như vậy, việc bạn cùng gia đình thờ QTA Bồ tát đó là một đại phước đức, đại nhân duyên mà không phải ai cũng có được (thiểu thiện căn, phước đức, nhân duyên tất chẳng thể thờ Phật và tu theo pháp của Phật). Nay gia đình bạn lại không muốn thờ phụng Ngài nữa, TN thấy đó là sự tổn phước vô cùng lớn mà bạn và gia đình đã tự đánh mất. Nguyên nhân: có lẽ xuất phát vì bạn và gia đình chưa thật hiểu nhiều về QTA Bồ Tát và đạo Phật; thứ nữa chưa thực giác ngộ: đời này là bể khổ vô lường, là thân người khó được; là gặp được Phật, Bồ Tát phụng trì, y theo giáo pháp của Phật, làm lành, lánh dữ, phá mê, khai ngộ, lìa khổ, được vui… để tiến tới giải thoát. Âu cũng là lẽ thường. Tuy nhiên khi bạn đặt ra câu hỏi, cũng đồng nghĩa bạn đang muốn tìm cầu sự học hỏi về đạo Phật để giác ngộ và giải thoát.

   Phật nói: Thân người khó được, Phật pháp khó nghe. Khó được bởi khi mất thân người, muôn kiếp khó thể trở lại; Khó nghe bởi pháp của Phật chỉ ra tận cùng sự thật về vũ trụ, nhân sinh, về sự sống, cái chết. Tại sao chúng ta sanh ra? Tại sao chúng ta già đi? Bệnh tật, rồi chết? Khi chết chúng ta sẽ đi về đâu?…v.v… Đây là những điều mà không phải ai cũng dám dũng cảm nhìn vào, tin và hành theo. TN hy vọng khi đọc được những dòng này bạn và gia đình sẽ tỉnh ngộ để biết rằng: Muốn có bình an, chẳng phải cứ thờ Phật là có. Nếu chỉ đơn giản thờ Phật mà có bình an, tất Phật chẳng phải hiện thân nơi cõi Ta Bà này và chẳng phải mất 49 năm khổ nhọc hoằng pháp; trái lại Ngài chỉ cần ban cho mỗi chúng sanh một bức tượng để thờ, vậy là Ngài đã hoàn thành sứ mệnh và mỗi người, mỗi nhà cũng chỉ cần thỉnh một tượng Phật về thờ, vậy là đủ.

   Chữ “An” phải hiểu sao cho đúng? Bình An từ đâu tới? Làm sao để có được bình an không chỉ một ngày, một năm, mà trong từng ý niệm? Đây là câu hỏi bạn và gia đình phải thực sự dũng mãnh tìm hiểu, học hỏi và thực tu, thực hành chân chánh theo giáo lý của Phật, may ra mới có thể đem lại sự bình an cho chính mình và người thân của mình. Tuy nhiên TN có thể nói sơ lược để bạn hiểu được: Bình An chính là sự tịnh lặng của tự tánh hay con gọi là chân tánh=Phật tánh của mỗi chúng sanh. Chúng sanh chúng ta vì mê mờ, vì sống trong điên đảo, tham, sân, si, ngã mạn, chấp trước từ vô thỉ tới nay, cũng vì thế mà chân tánh bị che lấp, vì bị lấp nên luôn sống trong phiền não và trôi lăn trong sanh tử luân hồi. Muốn thoát khỏi phiền não, thoát khỏi tử-sanh, sanh-tử luân hồi ngay lúc này đây bạn và gia đình phải dũng mãnh tu đạo, hành theo đạo Phật: Quy Y Tam Bảo, Thọ Trì Ngũ Giới.

   Tu chính là sửa mình; tu cũng là chuyển hoá tất cả những tật đố (còn gọi là những bất thiện nghiệp): tham-sân-si, phân biệt, ngã mạn, chấp trước=gọi chung là vô minh, phiền não. Khi những thứ đó từng ngày, từng giờ được tẩy, trừ tất chân tánh trong chúng ta sẽ dần hiển lộ và đồng nghĩa chúng ta sẽ dần có bình an. Như vậy bình an không phải là những thứ quá cao, xa mà bạn và gia đình bạn không thể với tới; trái lại nó ở ngay chính trong sự nhận thức, tư duy và chuyển hoá những lề thói, tập tục thờ cúng hủ tục từ ngàn xưa và cũng chính là sự sửa đổi tất cả những vô minh, phiền não đã nói trên. Được vậy=mới gọi là Bình An!

   Vậy con mong được các thầy chỉ bảo con cách làm sao để không thờ nữa mà vẫn bình an ạ, nếu con phải đưa tương phật lên chùa thì cần chuẩn bị những gì ạ?

   Câu hỏi này TN dành cho chính bạn và hy vọng bạn sẽ tìm được lời giải đáp chân chánh.
   A Di Đà Phật
   TN

 18. Đào Thị Thắm

  A Di Đà Phật, thầy cho con xin hỏi .
  Nhà con có 2 ban thờ
  1. Ban thờ Phật Bà Quán Âm Bồ Tát
  2. Ban thờ thứ 2 thấp hơn ban thờ Phật ..gồm 4 bát : thờThổ công ,thờ bố chồng , mẹ chồng và bố đẻ của con ( vì con ở xa nhà nên cũng muốn thờ phụng bố con ) chúng con ở xa cả nhà nội nữa .Tất cả bát hương là tự bốc (khi được tin các cụ mất ạ ).Nhưng bây giờ con nghe nói bàn thờ không nên thờ 4 bát …điều kiện mời thầy thì không được vì chúng con ở xa Việt nam .
  Con xin thầy chỉ giáo để con biết và làm cho đúng phong tục thờ cúng và đạo lý ạ .
  A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn Đào Thị Thắm,

   Trong một bàn thờ mà có quá nhiều bát hương quả là không nên và không cần thiết. Việc thờ phụng của người Việt phần lớn mang theo nét văn hoá cổ truyền: Ông bà, cha mẹ chúng ta làm sao, nay ta dập khuân như vậy, vì thế trong sự thờ phụng có rất nhiều hủ tục, mâu thuẫn quá rườm rà, không đem lại lợi lạc thiết thực cho người sống cũng như người đã khuất. Khi chúng ta học Phật và tu hành theo đạo Phật bản thân chúng phải giác ngộ và dũng mãnh thay đổi bằng hết những gì không cần thiết bạn ạ.

   Đạo Phật là đạo giải thoát – thoát khỏi tất cả những khổ đau, phiền não, vô minh ràng buộc hệ luỵ gắn chặt với cuộc sống tâm linh của chúng ta từ vô thỉ kiếp tới nay để tiến tới một cuộc sống chân-thiện-mỹ. Với người phát tâm niệm Phật cầu vãng sanh thì thờ Phật cũng đồng nghĩa: bỏ ác-hành thiện; lìa khổ-được vui; phá mê-khai ngộ và chuyển hoá tâm phàm phu (tham,sân,si, ngã mạn, phân biệt, chấp trước) thành tâm an lạc, thanh tịnh. Vì thế ngay từ lúc này, trong việc thờ Phật và gia tiên, TN thành thật khuyên bạn: Phải dũng mãnh sửa đổi và dẹp bỏ hết những gì mang tính hủ tục, mê tín, không thiết thực cho cuộc sống tâm linh. Làm được vậy là bạn đã đang tự giác ngộ chính mình và giúp người thân (kẻ còn, người mất) đều được noi theo và hưởng lợi lạc.

   Tất cả bát hương là tự bốc (khi được tin các cụ mất ạ ). Nhưng bây giờ con nghe nói bàn thờ không nên thờ 4 bát …điều kiện mời thầy thì không được vì chúng con ở xa Việt nam.

   Đúng như bạn nói, quả là quá nhiều, khiến cho việc thờ tụng của gia bạn gặp trở ngại lớn. Nếu bạn ở nước ngoài, sống chung cư, thì việc thắp hương quá nhiều trong phòng lại càng gặp trở ngại, vừa ảnh hưởng sức khoẻ, hơn thế trong nhà có hệ thống phòng hoả thì sẽ gặp hiền hà lớn.
   Nếu bát hương do bạn tự bốc (Tự thỉnh về để thờ chứ không thông qua chư Tăng) thì bạn có thể chọn một ngày thích hợp, mua hoa quả, hoặc làm đồ chay, rồi làm lễ theo đúng nghi thức để xin xả bát hương (Nghi thức xả bát hương nếu bạn chưa rõ hoặc chưa có, mong bạn hoan hỉ liên lạc về ĐVCT). Những bát hương xả bỏ, bạn có thể để nơi sạch sẽ trong gia đình hoặc bọc túi nilon hay giấy sạch rồi bỏ vào thúng rác quy định là được.

   Tại sao chúng ta phải thờ Phật? Và thờ Phật như thế nào cho đúng pháp? để mang lại lợi lạc cho người còn, kẻ mất? Trên ĐVCT đã có rất nhiều bài và comments liên quan. TN mong bạn ráng dành nhiều thời gian để chuyên tâm tìm hiểu, học hỏi, từ đó đem áp dụng làm chuyển hoá cuộc sống tâm linh, góp phần cuộc sống đời-đạo đều an lạc.
   Nguyện chúc bạn tinh tấn tu hành.
   TN

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   TT xin có góp ý chút thêm về ban thờ thứ 2:

   – Chị nên gom 3 bát nhang của bố mẹ chồng và bố đẻ của Chị thành một bát thôi – gọi là bát nhang Cửu Huyền Thất Tổ, lấy hình ảnh của bố mẹ chồng và bố ruột làm đại biểu. Vậy là tốt nhất, vừa tiết kiệm không gian, vừa dễ dàng sắp xếp, thắp nhang, tâm cũng chuyên nhất hơn…Mình thắp 1 nén nhang cho Ông Bà là đã bao gồm hết tất cả cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của mình rồi, khi niệm Phật khấn nguyện thì tâm cũng sẽ định hơn, công đức viên mãn hơn…

   Khi nào đủ duyên Chị cũng nên thỉnh tượng hay hình ảnh của A Di Đà Phật trên bàn thờ Phật thì lại càng hay.

   Ngày giỗ thì nên cúng chay, niệm A Di Đà Phật, phóng sanh, làm thiện hồi hướng cho ông bà cha mẹ cửu huyền thất tổ Chị nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 19. Hoài Thương

  A Di Đà Phật !
  Con có một thắc mắc mong thầy giải đáp sớm giúp con với ạ , quả thật là con băn khoăn quá ạ . Gia đình con có hai vợ chồng trẻ và một cháu nhỏ hiện tại con đang mang bầu . Gia đình con mới chuyển đến thuê một ngôi nhà có bàn thờ họ mới lập con có hỏi là bàn thờ ông công hay là thờ ai thì họ bảo là bàn thờ phật ,nhưng con không thấy có tượng phật ảnh phật hay là mũ mão ông công gì cả ạ vì nhà có trẻ nhỏ nên con đã thắp hương và dọn dẹp bàn thờ . Bàn thờ có hai lục bình cắm hoa một cái nữa để để hương có một bộ ấm chén tí hon , một bộ ba chén dùng đựng nước và một bát hương. Con băn khoăn không biết phải khấn như thế nào và cúng gì vì không biết chủ nhà thờ ông công hay thờ phật nữa ạ mong thầy sớm giải đáp giúp con ạ . Con cám ơn thầy

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Họ nói bàn thờ Phật là đúng đấy, chẳng qua là họ cho thuê nhà lại nên cất đi tượng Phật mà thôi, bạn nên thỉnh 1 bộ hình tượng Tây phương Tam Thánh hoặc A Di Đà Phật. Vì sao? Vì bạn có duyên đến với duongvecoitinh tức là ít nhiều gì cũng là có duyên với pháp môn Tịnh Độ và Đức Phật A Di Đà rồi.

   Các bình bông cắm hoa, ấm chén, lư hương có thể tiếp tục dùng hoặc mua bộ mới, là tùy vào sở thích của bạn, ko có gì tội lỗi khi thay bát hương cùng các vật dụng cúng mới cả.

   Bạn nên xem qua bài viết này thì sẽ rõ ràng hơn về ý nghĩa vật phẩm đồ cúng và hình tượng Phật Bồ Tát:
   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165

   http://www.tangthuphathoc.net/vn/pglg/phatgiaolagi-27.htm

   Còn đọc Kinh gì thì bạn có thể thỉnh bộ Kinh Vô Lượng Thọ trên Chùa về mà đọc, rất là hay. Vì mới bước vào Phật pháp thì bạn có thể buổi sáng đọc phẩm số 6, buổi tối đọc phẩm số 32 đến 37.

   Bạn có thể tìm hiểu các bài viết về Kinh Vô Lượng Thọ rất ý nghĩa tại đây:
   http://www.duongvecoitinh.com/?s=kinh+v%C3%B4+l%C6%B0%E1%BB%A3ng+th%E1%BB%8D&x=0&y=0

   Mỗi ngày xem 1, 2 bài thì bạn sẽ dần hiểu được tại sao bộ Kinh này được hết thảy 10 phương chư Phật ca ngợi, công đức đọc tụng bộ Kinh này là không thể nghĩ bàn.

   Lúc rảnh rỗi bạn cũng nên nghe giảng pháp các bài trích đoạn Khai thị trọng yếu ngắn khoảng 15-20 phút, nghe thường xuyên có thể khai mở trí huệ và tiêu trừ nghiệp chướng:
   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/TrichDoanKhaithi.htm

   Bạn đang có thai thì cũng nên ăn nhiều rau xanh củ quả, nấm và đậu nành…các thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Một ngày nên chọn ra 1,2 buổi ăn thật nhiều rau, thuần ăn chay là hay nhất, hạn chế thịt cá (vì có nhiều chất độc). Lại phải giữ tâm bình khí hòa chẳng nên xem các chương trình TV hay phim mang tính bạo lực, hoặc ủy mị tình cảm ướt át…ko tốt cho cháu.

   Chúc bạn sớm có được niềm vui trong việc học Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 20. Hoàng Lan

  Do nhiều phước duyên, mà con thờ ba vị Tam Thánh. Hôm nay, con lại được duyên lành, con được một Thầy tu tại gia tặng một bức hình Địa Tạng Bồ Tát. Con thờ ba vị Tam Thánh ở hướng tây nhìn về hướng đông. Con định an vị phật Địa Tạng Bồ tát bên phải ( nơi thờ hình chữ U, Tam Thánh con an vị chính giữa , bên phải là Địa Tạng Bồ Tát. Con xin hỏi là: con có thể sử dụng chung bát lư hương (ngài Tam Thánh+ ngài Địa Tạng Bồ Tát) được không Thầy. Kính mong thầy hoan hỷ giải đáp cho con thầy nhé.

  • nghia nguyen

   Gửi chị Hoàng Lan!
   Theo thiển ý của em là được.Không vấn đề gì cả chị ạ.Cốt là lòng thành kính.Nếu thờ nhiều vị mà mỗi vị 1 bát hương thì e không tiện.Mong có ai cao minh giải nghi cho chị để chị an tâm hơn.
   Mong chị hoan hỷ.
   A DI ĐÀ PHẬT

 21. linh

  Cho con hỏi. Con đang quen người bạn trai cũng đã gần1 năm người bạn trai ấy rất tốt với con nhưng mỗi khi ngủ con lại nằm mơ là người bạn trai ấy đánh con.. Như vậy có tốt không ạ.xin cho con một lời khuyên có nên tiếp tục không ạ
  Nam mô a di đà phật

 22. Phúc An

  Nam Mô A Di Đà Phật,

  Kính bạch thầy,xin thầy giải đáp giúp con

  Con sinh ngày dương lịch 28/08/1985(nam tử)con có lập bàn thờ,thờ phật tại quê nhà.Hiện con đang công tác cách nhà 70Km,Con cũng ít về vì cũng chưa có điều kiện để về thường xuyên nên có nhờ bố và bác vào những ngày lễ thay con thắp huơng lễ phật.nhưng từ ngày con lập bàn thờ phật được gần 2 năm nay thì công việc của con ngày càng đi xuống,không làm ăn được gì,đang làm lại gặp trục trặc vậy thầy có thể cho con biết liệu có phải do tuổi con còn trẻ lập bàn thờ phật vào tuổi này thì sớm quá không?và có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh không ạ?trước là con có đi xem thầy bói và thầy ấy có nói là con có căn nên phải làm lễ tiễn căn và phải lập bát hương thờ phật tại gia(nhưng từ khi làm lễ và lập bát hương thờ phật tại gia thì công việc kinh doanh lẫn sự nghiệp của con đều tiêu tan không còn gì)việc tiếp theo con xin nhờ thầy giải đáp giúp con là:khi thờ phật tại gia thì mình có được đi lễ bái ở cửa thánh không?mong thầy cho con lời khuyên để con có giải pháp cho việc này,con cảm ơn thầy

  • nghia nguyen

   Anh Phúc An thân mến!
   Em có đôi lời có gì anh hoan hỷ bỏ qua cho.
   Trước tiên anh nên tìm hiểu cơ bản về Phật đạo cái đã.Thời đại internet nên không khó cho việc này.Phân biệt rõ Phật chứ không phải thánh thần,theo Phật là chánh tín chứ không phải mê tín.Và thờ Phật để làm gì cái đã.Nếu anh thờ Phật để xin bình an gia đạo,làm ăn phát tài…thì thờ 1 vị thần cũng được.Giả sử “thầy” bảo anh thờ ai khác mà ko phải Phật,mà đường sự nghiệp của anh cũng đi xuống thì lúc đó ra sao nhỉ? Em mới vừa xem qua phim “Du Tịnh Ý Công gặp Táo Thần”,rất ý nghĩa.Anh thử xem sao,mặc dù nó không giống trường hợp của anh nhưng nó mang tinh thần nhân quả báo ứng của nhà Phật.Hoặc giả anh có thể xem pháp “Đạo Phật tôn giáo và tín ngưỡng” của thầy Thích Phước Tiến,tự anh chiêm nghiệm lấy vậy.
   Mong anh sớm tìm được lời giải đáp của mình.
   Mong anh hoan hỷ.

   “Đừng để đến già mới niệm Phật
   Mồ hoang lắm kẻ tuổi còn xanh”

   A DI ĐÀ PHẬT _/\_

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Phúc An,
   Điều tối kỵ nhất của người thờ Phật mà không hiểu Phật và không hiểu về Nhân-Quả. Để bạn có được khái niệm về việc thờ Phật và nhân-quả báo ứng, TN xin chép lại đoạn kinh quan trọng trong Kinh A Nan Vấn Phật Chuyện Cát Hung. Hy vọng bạn đọc thật kỹ rồi suy ngẫm và sẽ nhận biết mình đang vướng kẹt nơi nào?

   1. Tôn giả A-Nan khải thỉnh Đức Phật về việc tín phụng Phật có quả báo bất đồng.
   A-Nan bạch Phật rằng: “Có người tín phụng thờ Phật được giàu sang phú quý tốt lành như ý. Có người tín phụng thờ Phật lại phải quả báo không như ý, bị tiêu hao suy thoái. Tại sao có việc khác biệt lạ lùng như vậy? Cúi xin đức Thiên-Trung-Thiên (Phật) từ bi khắp vì chúng sanh mà giải nói cho.

   2. Phật đáp, phụng Phật được cát tường.
   Phật bảo A-Nan: “Có người phụng sự Phật, theo bậc minh sư thọ giới, tin tưởng, tinh chuyên hành trì không phạm, tinh tiến phụng hành giáo pháp, không thối thất điều đã lãnh thọ.
   Hình tượng Phật phải trang nghiêm tốt đẹp, sáng chiều thành tâm lễ bái, cung kính thắp đèn nến, thanh tịnh bố thí được phước báo an lạc, hành vi không trái với lời Phật dạy, trì trai giữ giới không gián đoạn, không mỏi mệt, như thế lòng mới được an vui.
   Thường được chư Thiên, thiện thần ủng hộ, tâm cầu như ý, hành sự như nguyện, trăm việc tăng tiến gấp đôi, được trời rồng quỷ thần mọi người kính trọng, về sau đắc đạo.
   Kẻ thiện nam, người thiện nữ (y như giáo pháp đức Phật mà chánh tâm tu hành) là chân thật đệ tử Phật.

   3.Phật đáp, phụng Phật mà lại gặp phải điều bất thường.
   Có người tin phụng Phật mà không chịu tìm minh sư, không nghiên cứu kinh Phật, chỉ thọ giới thôi.
   Chỉ có được cái danh thọ giới, mà hồ đồ mê muội không tin năng lực của giới, trái phạm giới luật, khi tin khi không, tâm ý do dự. Không có tâm hoan hỷ cung kính kinh điển tượng Phật, nên chẳng thành kính thắp hương đèn lễ bái, lại riêng ôm lòng nghi ngờ, giận hờn mắng nhiếc, ác khẩu đố kỵ người hiền.
   Lại chẳng thực hành lục trai, ham thích sát sanh. Không tôn kính Phật, để kinh Phật chung lộn với áo quần vật bẩn thỉu; hoặc để kinh Phật chỗ bất tịnh giường ghế của vợ con; hoặc treo vắt trên ghế trên phên vách, không có tâm cung kính làm kệ tủ để kinh sách, xem thờ kinh Phật như kinh sách thế gian không khác.
   Nếu khi bệnh tật, tự mình không tin tiền nhân nghiệp quả lại cầu hỏi thầy bói thầy phù thủy làm sớ văn cúng tấu để mong giải trừ. Thờ tà thần thì thiện thần xa lánh không còn hộ trì, do đây mà yêu tinh quỷ mị ngày một đến thêm nhiều, ác quỷ tụ tập nơi cửa khiến cho suy kiệt tổn hao, sở cầu không được tốt, hoặc mới vừa từ trong ác đạo ra được làm người, tuy là đời nay làm người, nhưng vẫn là người còn mang nặng tập khí tội lỗi. Hạng người như thế không phải đích thực là Phật tử.
   Khi chết phải đọa vào địa ngục chịu các hình phạt tra khảo đau đớn, bởi do tà tâm gây tạo tội ác quả hiện đời suy thoái tiêu hao, đời sau lại còn phải chịu bao điều oan ương hoạn nạn, chết đọa vào đường ác luân chuyển chịu thống khổ khốc liệt không lời nào tả cho hết. Quả báo khổ đau như vậy đều do tâm niệm hành vi bất thiện đời trước và đời nầy tích tụ ác nghiệp mà hình thành.

   4. Phật huấn thị phải phá trừ mê chấp.
   Kẻ ngu mù tối không thấu hiểu nguyên nhân của quả báo do hành vi đời trước tạo nghiệp nhân, dẫn tới báo ứng nghiệp quả, chính là nguyên nhân từ trước đưa đến ngày nay. Rõ ràng như vậy mà không thấy biết, lại nói do phụng thờ Phật pháp nên phải suy thoái tiêu hao; không những không biết chính tự đời trước chẳng tu phước đức mà còn oán trách thiên địa, giận thánh hờn trời, bởi do người đời mê muội nên chẳng thông hiểu đạo lý nhân quả báo ứng.
   Người không thấu đạt đạo lý, ôm lòng không yên, chí không kiên cường, tâm thối thất lạc đạo, trái phụ ơn Phật chỉ dạy mà không phản tỉnh hồi tâm, bị tà kiến trói buộc đọa đày trong ba đường ác, đều do mình tự tạo tác họa phước. Duyên do thức tâm tội ác, gieo thành gốc rễ lầm lạc, không thể không thận trọng.
   Thập ác là oan gia, thập thiện là bạn lành, thân tâm an ổn đều do tu thiện mà được. Thiện là áo giáp bằng đồng không sợ binh đao; thiện là thuyền lớn có thể vượt nước sông sâu biển cả, hay giữ lòng tin chân chánh thì nhà cửa an hòa, phước báo tự nhiên tăng trưởng, đạt được từ việc tốt lành nầy đến việc tốt lành khác, không phải thánh thần ban cho. Nếu không tin như vậy thì về sau sẽ chuyển thành bi kịch.
   Phật nói: Nầy A-Nan! Thiện ác theo người như bóng theo hình không có xa lìa nhau. Việc tội phước đối với chúng sanh cũng như vậy, chớ nên ôm lòng nghi ngờ mà tự đọa vào đường ác. Tội phước nhân quả phân minh, phải nên tin chắc chớ đừng lầm lẫn, thì chỗ ở thường an lạc. Lời Phật nói hết sức chân thật trọn không dối người.

   5. Đức Phật nói Tam Bảo khó được gặp.
   Đức Phật lại bảo A-Nan: Như Lai không nói hai lời, khó gặp Phật ở đời, khó nghe được kinh pháp, ông có phước duyên đời trước, nên nay được hầu Phật nghe pháp.
   Nên nghĩ đến việc báo ân Phật, Ngài đã giảng truyền giáo pháp, thị hiện làm người, làm ruộng phước điền cho người tín tâm gieo trồng phước đức để đời sau không còn lo âu. A-Nan lãnh thọ giáo pháp của Phật, tự mình phụng hành đồng thời truyền khắp cho chúng sanh đều nghe…” (Kinh A Nan Vấn Phật Sự Cát Hung. Sa môn An Thế Cao dịch từ Phạn ra Hán. HT Thích Đức Niệm dịch)

   Nếu bạn còn gì khúc mắc, mong bạn cứ hoan hỉ liên lạc về ĐVCT nhé.
   TN

 23. THẢO

  A DI ĐÀ PHẬT , Qúi thầy cho con hỏi cách đễ khung hình bà chúa ngọc , mẹ quan âm và đức quan thánh như thế nào mới đúng và tốt , vì con không biết vị trí đặt đễ thờ chung trong 1 cái trang thờ , kính mong qúi thầy cho con biết
  A DI ĐÀ PHẬT

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Chủ đề bài viết này là “Thờ Phật tại Nhà…”, còn việc thờ bà chúa Ngọc, đức Quan Thánh là từ trong dân gian, trong Phật Pháp không có thờ các vị này. Mà ngay cả thờ Phật hay Quán Thế Âm Bồ Tát cũng là rất minh bạch, rất cung kính nhưng chẳng thể mê tín, cho rằng Phật Bồ Tát như Thánh Thần có thể ban phước giáng họa hay giúp ta tiêu tai diệt tội, đây là tội lỗi. Bạn có thể xem thêm bài viết sau thì sẽ tường tận hơn về ý nghĩa vật phẩm đồ cúng và hình tượng Phật Bồ Tát:
   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165
   http://www.tangthuphathoc.net/vn/pglg/phatgiaolagi-27.htm

   A Di Đà Phật.

 24. Trà

  A Di Đà Phật. Con mới quy y, rất tin vào Tam Bảo, muốn thờ Phật tại nhà nhưng còn một vài điềubăn khoăn, nay con xin hỏi 2 việc như sau:
  1. Nhà con đã lập bàn thờ gia tiên ở ngay phòng khách, bàn thờ hướng ra của chính. Theo như con tìm hiểu thì bàn thờ Phật cũng phải là nơi trang trọng nhất của ngôi nhà và hướng ra cửa chính. Nhưng nhà con còn dư một phòng trống, chỉ đặt một chiếc giường mà không có ai ngủ. Con muồn thờ Phật ở phòng này để tiệc việc lễ bái vì lễ bái ở phòng khách không tiện, nhà con hay có trẻ con vào chơi, nghịch. Nhưng điều con băn khoăn là nếu thờ ở Phòng riêng thì bàn thờ Phật lại không hướng ra cửa chính mà hướng ra một bức tường khác của căn phòng và quay về hướng Đông chứ không phải hướng Tây (hướng tốt để thờ).
  2. Con tìm hiểu thì muốn thờ Phật phải thỉnh Tượng và thỉnh các vị ở Chùa về tụng kinh, an vị. Trong khi con lại muốn làm việc này đừng để rình rang.Vì con ở chung cư của Bộ đội, làm việc gì hàng xóm từ trên xuống dưới đều biết. Có người hiểu thì không sao, có người chưa tin vào Tam Bảo thì lại xì xầm không hay. Có cách nào để con vẫn vẫn thờ Phật, không ảnh hưởng đến hàng xóm mà vẫn đúng nguyên tắc và sự thành kính trang nghiêm.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   1. Về hướng thờ Phật thì cũng tùy duyên Chị ạ, cái tâm Chị tốt thì hướng nào cũng tốt, cái tâm Chị thành kính trang nghiêm thì hướng nào cũng là thành kính trang nghiêm, còn cái tâm mình mà giả dối thì dẫu là hướng “tốt” thì cũng sẽ thành hướng xấu. Vì sao? Vì Phật dạy: “Tất cả pháp từ tâm tưởng sanh”. Hi vọng Chị hiểu điều này mà biết tùy duyên của mình mà ko lăn tăn gúc mắc về hướng tốt xấu nữa…Chị đã có 1 căn phòng riêng dành cho việc thờ Phật là rất đáng quý rồi, Chị cứ an tâm mà trang nghiêm bàn thờ theo ý của Chị làm sao mà Chị cảm thấy hoan hỉ nhất là được.

   2. Thế gian họ xì xầm thì cũng là chuyện của họ, chỉ cần họ thấy tôn tượng Phật hay hình dáng của chư Tăng thì vĩnh viễn đã gieo trồng căn lành với Phật pháp rồi, dẫu họ chưa tin nhưng sau này đủ duyên thì họ sẽ tin và học Phật, đó là nhờ những dịp họ thấy được hình tượng của Tam Bảo. Như vậy Chị cứ an tâm mà thỉnh quý Thầy về an vị hình tượng Phật và tụng Kinh bình thường. Thật ra, các chú trong quân đội cũng có rất nhiều người tin Phật, chẳng qua là họ ko thường nói và chia sẻ niềm tin này ra bên ngoài mà thôi. Việc này mình ko cần quá lo nghĩ Chị nhé, tâm Chị chân thành thì sẽ có được cảm ứng tốt, Chị phải nên có niềm tin.

   Tiện đây Chị cũng nên tham khảo bài viết về Ý nghĩa về hình tượng Phật Bồ Tát và các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ:

   http://phapsutinhkhong.com/phapngubaigiang/xem/165

   Chị sẽ tường tận hơn rất nhiều sự việc.

   Chúc Chị có được một không gian thờ Phật như ý và tu tập được nhiều hoan hỉ và an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 25. Nguyễn Thảo Uyên Phương

  A Di Đà Phật.
  Bạch Thầy.
  COn có đọc câu hỏi của Nguyễn Thanh Hà về việc nhà Hà được cho tượng Phật. Con cũng đọc kỹ lời giảng giải của Thầy cho câu hỏi của Hà 5+6/12/2014. Con xin được hỏi là nhà con ngược lại. COn ở chung cư có an vị và thờ phật,khi bán chung cư cho nhà người quen họ cũng rất tâm niệm thờ phật,họ nói con là họ cũng lập bàn thờ phật QUan Âm như con để thờ cúng. Khi nghe như vậy con đã xin để lại bàn thờ Phật của con thờ cúng lâu nay cho họ. xây nhà mới xong con thỉnh tượng Phật mới,lập bàn thờ mới và an vị ở nhà mới. Nhưng 1 số người nói con làm vậy là sai. Không được cho đi tượng phật mình thờ cúng lâu nay làm như vậy sẽ lục đục nhà cửa,Phật không phù hộ vì con để lại tượng Phật. 1 số người có pháp danh ở chùa thì lại nói con làm vậy là tốt,là để phước,bình an lại cho nhà người khác con và gia đình sẽ được bình an hơn. Xin Thầy giảng giải cho con.
  A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc bạn đã làm chính là pháp Bố Thí, là cho đi những gì người khác cần, là việc tốt. Những người nói sai là do họ chưa tường tận về Phật pháp, họ vẫn còn mê tín Phật pháp, họ còn xem Phật là Thần, nên “Phật” của họ có tâm yêu ghét, có phân biệt người này người kia mà “phù hộ” cho những ai cúng bái, còn những ai ko cúng bái thì ko phò hộ. Đây là cái tâm mê tín thường thấy ở thế gian của nhiều người “Phật tử”. Bạn nghĩ xem Phật từ bi thương chúng sanh bình đẳng ko có phân biệt thì làm gì có chuyện yêu người này rồi ghét người kia? Vậy chẳng phải Phật đã biến thành phàm phu rồi sao?

   Chỉ cần tâm mình bình lặng quan sát thì sẽ rõ ràng được sự việc này.

   Con người muốn được phước, muốn được bình an thì phải chính mình tu phước, chính mình phải mang lại bình an cho tất cả người và sự vật xung quanh thì mình mới được bình an. Đây chính là nhân quả của đời mình, do chính mình làm, chính mình hưởng.

   A Di Đà Phật.

 26. Minh Tú

  Nam Mo A Di Đa Phật
  Bạch thầy!!! Hiện tai bàn thờ Phật nha Con như sau:

  Ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni ( khung kiếng treo cao hơn).

  Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Tượng Phật A Di Đa

  Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và tượng Phật A Di Đa. Con đặt trên bàn thờ, còn Ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni Con treo cao hơn ( như trình bày ở trên).
  Con bố trí như vậy có hợp lý không ạ ? Vì cơ duyên nên Con thỉnh được nên muốn được thờ tất cả…
  Mong thầy bớt chút thời gian tư vấn và chỉ dạy cho đệ tử!!!
  Hằng ngày thắp hương đệ tử niệm thế nào cho đúng ạ ?
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 27. Đình Đến

  Con chào Thầy,
  Hiện con ĐANG thờ 2 tự 2 vị Phật: Một là Ngài Di Lặc, hai là tượng Quan Công nhưng vì điều kiện ko gian chật hẹp và các hướng thờ ko hợp tuổi con nên bây giờ con ko muốn thờ 2 vị này nữa, vậy con nên làm thế nào?

  Mong Thầy hãy cho con lời khuyên.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn,

   Ngài Di Lặc là Bồ Tát Đẳng Giác chứ chưa thành Phật, còn Ngài Quan Công cũng không phải Phật mà là trong dân gian hay thờ Ngài như là 1 vị thần thì đúng hơn…

   Ở nhà bạn có 2 vị Phật linh lắm mà bạn nên phải cung kính thờ phụng, thờ phụng 2 vị này tận hết bổn phận thì phước báo tự nhiên tăng trưởng. Đó chính là Cha & Mẹ của chúng ta, chúng ta phải nên phụng dưỡng và hiếu thuận Cha Mẹ.

   Vì trong trăm điều thiện thì Hiếu chính là bậc nhất vậy.

   Bạn cũng nên xem qua bài giảng Ý Nghĩa Cúng Dường Hình Tượng Phật Bồ Tát:
   http://www.tinhtong.vn/Phap-Ngu-khac-cua-HT-Tinh-Khong/KHAI-THI-PHAT-HOC-CO-BAN-Phan-1-216/

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 28. Tú Anh

  Nam mô a di đà phật!
  Thưa Thầy,Thầy cho con hỏi là chồng con 29 tuổi con 24 tuổi thì có thờ phật quan thế âm được không Thầy? Con ở nhà trọ thờ có tốt không Thầy? Mong Thầy giải đáp giúp con. Con cảm ơn Thầy!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bồ Tát Quán Thế Âm rất là từ bi, Ngài ko có tâm phân biệt về hình thức bên ngoài, hễ chúng ta có tâm thành kính thờ tôn tượng của Ngài thì dẫu là ở nhà trọ thì mình cũng được lợi ích bình đẳng như cung kính lễ lạy Ngài ở trong Chùa vậy.

   Bạn cũng nên xem thêm ý nghĩa thờ phụng hình tượng Phật Bồ Tát để có 1 cái hiểu chính xác và đúng đắn hơn nhé:
   http://www.tinhtong.vn/Phap-Ngu-khac-cua-HT-Tinh-Khong/KHAI-THI-PHAT-HOC-CO-BAN-Phan-1-216/

   A Di Đà Phật.

 29. Liên Hương

  Thưa thầy,
  Nhà con có ban thờ Phật và thờ thần linh, gia tiên riêng. Hằng ngày mỗi khi thắp hương Phật con đều thắp ban thờ gia tiền mời gia tiên cửu huyền thất tổ, oan gia trái chủ, các vị tiền chủ ở trong nhà cùng con tụng kinh niệm Phật. Tuy nhiên, hôm nay con có nghe nói là không nên thắp hương cho gia tiên hằng ngày. Thưa Thầy cho con hỏi việc con thắp hương gia tiền khi thắp hương Phật như vậy có đúng không ạ. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ!
  A Di Đà Phật!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc bạn làm là đúng đắn, là hợp tình, hợp lý, ko có gì phải lo lắng cả. Cứ dùng hết tâm chân thành của bạn để đọc Kinh, niệm Phật thì chắc chắn ông bà cửu huyền thất tổ và chư vị oán thân trái chủ của bạn đều nhận được lợi ích. Đó chính là lời Phật dạy trong Kinh Địa Tạng, quyết định chính xác.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 30. Trương Vĩ

  Thưa thầy
  vào ngày 30 này tức là đêm giao thừa vào lúc 19h30 trang phật nhà con đột nhiên bị rớt xuống đổ vỡ tất cả…gia đình con rất hoan mang và bố mẹ con liên đi thĩnh trang khác…..mong các thầy chĩ ra cho con đường lối.chứ thật tình giờ gia đình con hoang mang lắm
  xin lỗi thầy con đang hoang mang quá nên dòng câu còn hơi lúng túng con xin lỗi

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Có nhiều lý do để cho vật dụng trong nhà bị đổ vỡ, chứ không nhất thiết là do…xui hay có điềm xấu gì. Việc này mình cứ bình lặng quan sát thì sẽ ko còn lo nữa. Có thể do hình ảnh trên ban thờ treo vào 1 cái đinh lâu ngày bị mục, hoặc ko được đóng kỹ càng nên rớt bức hình xuống làm đổ vỡ những vật dụng khác, hoặc do chuột chạy ngang ban thờ làm đổ bể các đồ thờ cúng trên bàn thờ,v.v…

   Còn họa phúc của đời người thì do chính mình tự làm rồi tự nhận lấy. Trời Phật ko can thiệp vào nhân quả, chuyện tốt xấu của mình. Cái chính là do bản thân mình mà thôi.

   Mong bạn hãy đọc qua cuốn “Làm Chủ Vận Mệnh”:
   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   thì sẽ tự biết rõ làm thế nào để gia đình và bản thân mình từ nay về sau có một đời sống như ý, hạnh phúc viên mãn.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 31. Vũ Thị Giang

  Nam mô a di đà phật.
  Thầy cho con hỏi câu này ạ. con sinh năm 94 giờ con còn đang đi học. Con học xa nhà phải ở nhờ nhà người thân. Trong phòng con ko thờ Phật . Nhưng giờ con muốn niệm Phật thì con nên làm gì? Nên niệm như thế nào ạ? Xin Thầy chỉ dạy con.

 32. Lê Hồng Đức

  Nam mô a di đà phật.
  Thầy cho con hỏi câu này: Gia đình con có lập bàn Gia tiên và bàn thờ Phật (chỉ có một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát). Bàn thờ Gia tiên đặt thấp hơn và ngay sau bàn thờ Phật.Khi cúng giổ gia đình con thường đặt đồ cúng (đồ mặn)trên bàn ở phía trước bàn thờ Phật và Gia tiên. Như vậy có đúng không, xin Thầy hoam hỉ chỉ bảo giúp con.

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Xin thưa: Gia đình bạn làm như thế là không đúng pháp. Trong Kinh Nhân Quả có nói:

   Quả: Ghẻ lác phong điên do nhân gì?
   Nhân: Xông hơi thịt cá trước bàn Phật.

   Quả: Đời này nhiều bệnh do nhân gì?
   Nhân: Xưa đem rượu thịt bày cúng Phật.

   Xin bạn hãy lưu tâm và thưa lại với gia đình nên sửa lại thói quen này. Tốt nhất là nên cúng chay chứ đừng cúng mặn. Rủi gia đình chưa hiểu đạo mà sát sanh để cúng giỗ thì ông bà gia tiên càng gánh thêm tội, rất khó siêu thoát.

   A Di Đà Phật.

 33. Cương Nguyễn

  Nam mô A Di Đà Phật
  Con xin chào thầy, hiện nay gia đình con đang thờ tam thế phật và phụng sự các việc cho tam bảo.Nhưng con có nuôi 1 chú chó để kinh doanh để sau khi nó đẻ thì con có nhượng lại cho bạn bè để họ nuôi giữ nhà. Thì gia đình bảo rẳng ở nhà thờ phật mà lại đi mua bán chó là điều cấm kị và làm sai lời phật. Thì cho con hỏi việc con kinh doanh chó để giữ nhà chứ phải bán chó để thịt thì có sai phạm không ạ. Mong được sự giúp đỡ của quý thầy. Con cám ơn ạ

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Chào bạn,

   Nếu bạn hoan hỉ đọc bài viết này, bạn sẽ thấy loài vật cũng có đầy đủ tình cảm yêu thương giống như loài người chúng ta vậy. Chúng cũng biết thương yêu, bảo bọc con mình trước những hiểm nguy rình rập, cũng biết sầu khổ khi thấy con mình rời xa hay mất đi. Chính vì vậy nhà Phật không khuyến khích mọi người kinh doanh buôn bán súc vật là thế.

   Khi chúng ta cho hay bán đi những đứa con của động vật, con vật mẹ tuy không biểu lộ cảm xúc đau buồn giống con người, nhưng không phải là không có. Vì vậy theo luật nhân quả trong nhà Phật thì nếu hiện tại chúng ta chia rẽ tình mẫu tử của động vật, thì quả tương lai (không nhất định là trong kiếp này, mà có thể kiếp vị lai) chúng ta sẽ gặt quả cốt nhục bị chia lìa. Khi chúng ta có con cái gia đình vui vầy yêu thương, nhưng vì nhân ác đã gieo sẽ bị người khác đến phá hoại chia cắt tình thân ruột thịt trong gia đình mình. Lúc ấy chúng ta sẽ đau khổ biết dường nào.

   Kính mong bạn thấu rõ điều này mà ngưng hẳn việc làm hiện tại.

   A Di Đà Phật

 34. Hồng Phúc

  Con kính chào thầy !ở đây con nói điều này thì có vẻ sai so với chủ đề bài viết nhưng con thật sự rất sợ . Hôm nay khi dọn bàn thờ dành cho một người cô ruột của gia đình họ nội nhà con nhưng không may vô tình con cầm dĩa đựng gương và lược lên thì không may vô tình chiếc guơng bị rớt và bị bể . Mảnh gương trong đó đã có hiện tuợng hơi rớt ra. Bây giờ con phải làm sao ạ . Con có cần phải đi mua lại chiếc gương mới vào ngày mai hay con phải thấp hương quỳ lạy để tạ tội với ân trên . Mong thầy gửi hồi âm sớm . Con xin chân thành cảm ơn

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn không cần phải quá mê tín, chỉ cần mua chiếc gương mới thay vào là được, lý do đơn giản là mình làm bể gương của người ta thì mình phải đền lại 1 tấm gương khác.

   Ý nghĩa của gương tức là nhắc mình ngày ngày phải soi lại tâm mình, soi lại hành vi, lời nói, thái độ của mình có chỗ nào sai sót, không tương ưng với Thập Thiện không? Đó là ý nghĩa thứ nhất của gương soi.

   Ý nghĩa thứ 2 của gương soi là luyện cái tâm mình giống như gương vậy: Cảnh vật, người mà mình tiếp xúc hằng ngày đều thấy biết rõ ràng như tấm gương vậy, ai đứng trước gương thì gương đều thấy rõ, nhưng gương chẳng để tâm, người đến với gương thì gương cũng chẳng việc gì, người vật đi qua rồi thì gương cũng chẳng việc gì, đến đi tự tại. Gương chỉ làm tròn bổn phận của mình là giúp cho người và đời có thể dùng gương để soi lại chính mình mà thôi. Là tận hết bổn phận nhưng chẳng bận lòng.

   Đạo lý của gương soi chính là như vậy.

   Bạn đã hiểu rõ đạo lý này rồi thì chắc ko cần phải thắp hương quỳ lạy để tạ tội với ân trên nữa, mà mỗi ngày hãy tự đoan chính tâm mình, tự đoan chính thân mình, tai mắt mũi miệng đều phải tự đoan chính cùng thiện tương ưng, chớ phạm điều ác…Được như vậy thì bạn đã tự thắp sáng chính bản thân mình và chiếu soi cho người khác, bạn chính là 1 tấm gương tốt nhất vậy, đây là người chân thật tu hành.

   Không nên mê tín quá Hồng Phúc nhé.

   A Di Đà Phật.

 35. Vũ văn nhất

  Thầy cho con hỏi 1 chút. Con là sinh viên mới ra truờng, có 1 phòng trọ nhỏ, 14m2, là nơi học tập, làm việc, nấu ăn, và cả ngủ, nghỉ ngơi nữa, con rất muốn dán 3 bức ảnh phật, thầy chỉ giúp con là về tầm tuổi của con thì nên treo ảnh phật nào, và có nên treo ko. Và trong không gian chật hẹp như thế, có ảnh hưởng gì không ạ, con cám ơn thầy.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn có thể treo hình Phật nhưng ko nên dán, khi nào mình cần đọc Kinh hay niệm A Di Đà Phật thì mình treo lên, xong thời Kinh thì mình cất đi. Bạn nên chọn hình Tây phương Tam Thánh hoặc Phật A Di Đà vì duyên của Ngài với chúng ta rất sâu dày.

   Hoặc bạn có thể chọn 1 hình nền Phật thật đẹp làm hình nền desktop trên máy tính. Khi cần chiêm ngưỡng thì bật máy lên, khi xong việc thì lại tắt máy đi. Cách này rất hay và linh hoạt, thích hợp với các bạn trẻ ở trọ có ko gian phòng nhỏ.

   Khi chiêm ngưỡng hình Phật thì thân thể, quần áo phải nên sạch sẽ, trang nghiêm.

   Còn việc dán hình Phật lên tường trong phòng trọ thì ko nên bạn nhé.

   A Di Đà Phật.

 36. gần nhà con có 1 cái chùa tên là chùa quan đế . quan đế là 1 vị thần mà phải không ? như vậy khi con đến chùa này thì con chỉ nên lạy trước tượng của Phật Tổ và Quán Âm bồ tát thôi phải không ? Chứ con k đc lạy quan đế vì là 1 vị thần phải k ạ ? Vì đức phật nói mình k đc cầu cúng quỷ thần . . ?
  Và trong chùa cũng có tượng Thánh Mẫu và ông thần Tài và ông Phúc Đức . con có đc và nên lạy các vị đó luôn không ạ ? Con k biết và k hiểu , xin chỉ dạy cho con ạ .

 37. Thanh Huyền

  Nam mô A Di Đà Phật

  Kính bạch thầy,
  Thầy hoan hỉ cho con hỏi một vấn đề mà con cứ băn khoăn từ nhiều tháng nay. Hiện con chỉ có 1 bát hương thần linh trong nhà; Tâm con mong muốn thờ Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát. Con có treo một bức ảnh Phật Bà Quan Âm phía trên bát hương thần linh; nhưng luôn cảm thấy không thật sự thoải mái, vì vậy con chưa trì chú niệm phật mà chỉ thắp hương thần linh hàng ngày. Xin hỏi thầy, con có nên ra chùa xin bốc bát hương thờ Phật để riêng, hay vẫn có thể niệm phật tại bát hương thần linh. Nếu thêm bát hương, con có nên dùng chung bàn thờ, dùng kệ kê bát hương và khu vực thờ Phật cao hơn vị trí đặt bát hương thần linh được không? Con mong thầy hoan hỉ chỉ bảo. Con cảm ơn thầy.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc Chị muốn thờ hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm trong nhà là rất tốt, để hình tượng của Ngài phía trên bát hương thần linh là hợp tình, hợp lý – vì thần vẫn còn trong sanh tử luân hồi, chưa ra khỏi, còn Quán Thế Âm Bồ Tát vốn dĩ là 1 vị cổ Phật lấy hạnh nguyện Từ Bi mà thường thị hiện ở địa vị Bồ Tát với nhiều thân phận biến hóa khác nhau, tùy vào tâm mong cầu của chúng sanh mà Ngài sẽ thị hiện hình tướng/sự vật tương ưng để giúp đỡ chúng sanh giác ngộ.

   Còn bát hương thì Chị chỉ cần một bát hương cho cả ban thờ, công năng của bát hương là để mình thắp nhang mà thôi, quan trọng nhất là ý nghĩa việc thắp hương hoa, hình tượng các vật cúng dường trên bàn thờ mình phải hiểu để mình tránh rơi vào mê tín.

   Bạn xem thêm bài Ý nghĩa hình tượng Phật Bồ tát:
   http://www.youtube.com/watch?v=ZT_cZnClTJU

   và bài Nhận Thức Phật Giáo:
   http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-70_4-15729/nhan-thuc-phat-giao-phap-su-tinh-khong.html

   để có cái nhìn, cái hiểu chính xác khi thờ hình tượng Phật Bồ Tát trong nhà.

   Bạn vẫn có thể niệm Phật tại bát hương sẵn có hoặc nếu bạn muốn có 1 khu thờ Phật cao hơn vị trí hiện tại thì lại càng hay. Tất cả đều được, quan trọng nhất là bạn phải hiểu và dùng cái tâm thành kính mà học Phật để có được lợi ích thiết thực trong đời này và tránh rơi vào mê tín, biến Phật Bồ Tát thành thần minh để cầu cạnh lợi lộc, ban phước, giải nạn cho mình, đây chính là cách nghĩ rất sai lầm, cần phải được thay đổi.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 38. Nhật

  Nam mô A Di Đà Phật,
  Kinh bạch Quý Thầy,
  Xin Quý Thầy hoan hỉ giúp con một việc với ạ.
  Trước kia con ko hiểu về phật pháp nên ko tin va rất ít khi đến chùa, Sau này khi con đi làm con nhận thấy con có nhân duyên gì đó rất lạ về con đường tâm linh, ví dụ như trong giấc mơ con có thể biết trước một số việc v.v… Vì ko biết về phật pháp nên con theo Thầy tứ phủ, thầy bảo gì con làm vậy theo thầy (thầy đã trình đồng mở phủ và tôn lô hương thờ mẫu, thờ công đồng tử phủ, thờ chúa cho con). Trước ngày tôn các bát hương trên con được báo trước ko phù hợp với con nhưng vì mệt mỏi và cảm thấy ko xác định được phương hướng nên con đã thắp hương và xin là thày sai đâu, con sai đâu xin cứ cho thầy tôn lô hương, còn con xin sửa sai sau.
  Hiện nay, con đã tìm hiểu và nhận thấy con cũng có được nhân duyên với Phật pháp,con quyết tâm tu học và đi theo con đường chính pháp, vậy nay con muốn hóa giải các lô hương trên và tôn lô hương thờ phật???. Vậy con kính mong các Quý thầy giúp con cách hóa giải các lô hương trên ( 1 bát hương thờ tam tòa thánh mẫu, một bát hương thờ công đồng tứ phủ, 1 bát hương thờ tam vị chúa bói, 1 bát hương thờ chúa bản phương) và cách tôn lô hương thờ Phật.
  Thực tâm con muốn tự làm các việc này nếu có thể??? Kính mong các quý thầy hướng dẫn cặn kẽ giúp con. ( con chưa biết cúng lễ hoặc cũng ko có thời gian tìm hiểu các khóa lễ nên con ko biết cách, con chỉ có cảm nhận là, nếu con thực sự muốn làm hay muốn khấn nguyện một điều gì nếu tự khởi tâm bằng chính lòng thành kính nhất của mình sẽ được cảm ứng).
  Con có nghe điều này: ai thờ tứ phủ rồi mà hóa giải ko cẩn thận sẽ xảy ra tai ương đủ đường, con ko biết thế nào, con rất lo?? Nhưng con thờ tứ phủ mà con chỉ cúng chay và chỉ biết niệm phật con thấy mình làm vậy chưa phải phép hơn nữa trong kinh phật khi bồ tát hoặc chư phật tuyên thuyết chú đều có các vị thần thánh đều cung kính nghe.
  Vì các lí do này ( con tự nhận thấy vậy ko biết có đúng ko?) mà con xin hóa giải các lô hương trên và tôn lô hương thờ phật. Con kinh mong sớm nhận được sự giúp đỡ của Quý thầy.
  Trân trọng cảm ơn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc Chị muốn chân thật học Phật và theo Chánh Pháp của Đức Phật là rất tốt. Chị có thể bắt đầu tìm hiểu Phật pháp bằng cách xem các bài sau:
   Ý nghĩa hình tượng Phật Bồ tát:
   http://www.youtube.com/watch?v=ZT_cZnClTJU

   và bài Nhận Thức Phật Giáo:
   http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-70_4-15729/nhan-thuc-phat-giao-phap-su-tinh-khong.html

   để có cái nhìn, cái hiểu chính xác về Phật pháp trước khi học Phật.

   Còn các bát hương kia thì Chị chỉ cần gom lại thành một bát hương thờ trên ban thờ Phật mà thôi. Trước khi gom bát hương thì Chị chỉ cần cung kính chân thành đứng trước ban thờ đọc lời cầu nguyện như sau:

   “Kính thưa chư vị thần linh, thế gian cùng xuất thế gian pháp ko ngoài hai chữ Nhân & Duyên. Nay con tên là […] có duyên lành muốn thờ Phật và tu học Phật pháp tại gia đình, kính mong các chư vị thần linh hoan hỉ tùy thuận với việc học Phật của con, được như vậy thì chư vị cũng được chư Phật mười phương và Tam Bảo gia trì, phước đức mỗi ngày lại một thêm lớn, là do công đức hộ trì Chánh Pháp của chư vị mà thành tựu được lợi ích ko thể nghĩ bàn cho chúng sanh phàm phu như con vậy.

   Con cũng rất thành kính tri ân sự giúp đỡ của chư vị trong suốt thời gian qua đối với bản thân con và gia đình con. Do đó, sắp tới vào ngày […….] con sẽ chính thức sắp xếp lại ban thờ để thờ tôn tượng Phật & Tam Bảo trong gia đình với hết tấm lòng chân thành của con. Các bát hương sẽ được hiệp nhất thành 1 bát hương duy nhất để thờ phụng Tam Bảo mà thôi. Kính mong chư vị thần linh hoan hỉ. Mỗi ngày chúng con đọc Kinh, niệm Phật, làm hết thảy các việc thiện lành thì chúng con cũng xin hồi hướng công đức đến cho tất cả chư vị, kính nguyện hồng ân Tam Bảo gia trì cho chư vị thần linh phước huệ ngày một tăng trưởng, vạn sự kiết tường, sớm thành tựu Phật quả vô thượng để rộng độ chúng sanh.

   Nam Mô A Di Đà Phật.”

   Sau đó Chị thắp nhang và xá ba xá (cúi đầu 90 độ) là được. Tất nhiên trước khi đọc lời khấn trên, Chị cũng nên mua hương hoa, trái cây cúng dường ban thờ cho trang nghiêm, tuyệt đối chớ nên cúng thịt cá nhé.

   Chúc Chị học Phật ngày một tinh tấn, được nhiều an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 39. Như Ngọc

  Nam mô A Di Đà Phật
  Quý Thầy cho con hỏi nếu như tu tại gia nhà không có ban thờ Phật vậy khi niệm Phật nên làm những bước nào, nhà chỉ có 1 phòng vậy ngồi niệm trên giường được không, tư thế như thế nào, trang phục ra sao ạ, khi đi ngủ có quy định quần áo ngủ như nào mới được niệm Phật không ạ?
  con xin cảm ơn!

  • Huệ Tịnh

   Phương Pháp Niệm Phật.
   Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam
   http://thuvienhoasen.org/a14988/phuong-phap-niem-phat-cu-si-ly-binh-nam

   Hỏi: Học Phật thì nên thờ hình Phật nào?

   Đáp: Thờ một mình đức A Di Đà Phật hoặc tượng Tây Phương Tam Thánh đều được (A Di Đà Phật và hai vị Bồ Tát Quán Thế Âm, Đại Thế Chí gọi là Tây Phương Tam Thánh).

   Hỏi: Nên thờ tượng Phật ở chỗ nào?

   Đáp: Nếu có phòng trống, dành riêng một phòng thờ Phật là tốt nhất. Nếu không có, thờ Phật ngay trong phòng mình ở cũng được. Nói chung là phải chọn nơi sạch sẽ. Trước tượng treo màn vải vàng, lúc không niệm Phật, buông màn xuống. Làm vậy để khỏi đến nỗi khinh nhờn. Tốt nhất là để tượng Phật hướng mặt về Đông, người niệm Phật đối trước tượng Phật, hướng mặt về Tây. Nếu chẳng thể làm vậy được thì thờ tượng ở phương nào thuận tiện cũng được.

   Hỏi: Nếu không có chỗ nào thuận tiện, không thờ Phật có được không?

   Đáp: Nếu thực sự không có chỗ nào thuận tiện, miễn sao tâm thành thì không thờ tượng Phật cũng được. Lúc niệm Phật hướng về Tây là ổn.

   Hỏi: Nên dùng những thứ gì để cúng dường Phật?

   Đáp: Thông thường dùng hương, hoa, đèn, nước trong, trái cây v.v… Nếu không lo liệu được, thiếu một vài thứ hoặc không có thứ gì hết cũng xong. Nhưng tuyệt đối chẳng được cúng rượu hoặc đồ mặn cũng như đốt giấy tiền, vàng mã trước Phật.

   Hỏi: Nên hành lễ trước Phật như thế nào?

   Đáp: Tùy ý. Hoặc là dập đầu lạy, hoặc là vái, hoặc khom mình, hoặc chắp tay; nhưng dập đầu lễ bái là cung kính nhất, có thể tiêu tội, tăng phước.

   Hỏi: Lúc niệm Phật có nên quỳ trước mặt Phật không?

   Đáp: Chẳng nhất định. Quỳ niệm, đứng niệm, vừa đi vừa niệm đều được. Cốt yếu là phải thành tâm. Quỳ niệm rất tốt mà ngồi niệm cũng hay.

   Hỏi: Cụ nói hai thời niệm Phật sáng tối, phải lập một khóa trình, phiền cụ lập cho tôi một khóa trình có phải là hay hơn không?

   Đáp: Khóa trình vốn là dựa theo thời gian, sức lực của chính mỗi người mà quy định. Ngài đã cầu tôi thì tốt nhất là tôi soạn ra một nghi thức thật đơn giản cho ngài vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 40. TRINH NGUYEN

  A DI ĐÀ PHẬT

  THưa thầy cho con hỏi: vợ chồng con hay đi lễ phật. Nhà con ở nhà chung cư cao tầng con chưa lập được ban thờ phật, thường ngày buổi sáng và tối con đốt cây nhang, con cúng đồ chay, quay mặt về hướng tây tụng quyển kinh QUAN THE ÂM-KINH CỨU KHỔ và bài chú đại bi.

  Thầy cho con hỏi con tụng kinh như vậy có phạm lỗi gì ko? Và còn cần tụng bài kinh gì để cho hợp lý? Khi tụng con ko gõ chuông hay gõ mõ gì vậy có chấp nhận dc ko? Con muốn lập bàn thờ Phật có tượng tại nhà để còn hồi hướng cho con cháu sau này nhưng do nhà chung cư hơi chật hẹp ko có phòng thờ riêng nên con làm bàn thờ dạng treo dựa vào tường ở ngay phòng khách,mặt bàn thờ hướng về bàn uống nước và phía dưới ban thờ là lối đi vào nhà, liệu có bị phạm do động do (đi lại) ko thưa thầy?

  Con hỏi thầy cách sắp xếp tượng phật như thế nào? xin thầy cho con xem hình minh họa. Theo con dc bít là ban thờ phật tại nhà cần có: 1-phật thích ca,2-phật quan thế âm,3-…?(con chưa rõ tượng thứ 3.xin thầy giúp con với ạ)

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, Trinh Nguyen thân mến!

   Chúc mừng cả nhà bạn đều có thiện căn với Phật pháp, tuy nhà chật hẹp nhưng hàng ngày vẫn dành một góc để đọc tụng kinh, tu hành. Cách tu của bạn là tu Tịnh Độ – Người tu pháp môn Tịnh Độ là người tích đức tu thiện, ăn chay, tụng kinh, niệm Phật cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới để lìa khỏi sanh tử luân hồi.

   Tịnh độ Ngũ kinh gồm có: Kinh Vô Lượng Thọ, Kinh Quán Vô Lượng Thọ, Kinh A Di Đà, Kinh Hoa Nghiêm Phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện, và Kinh Thủ Lăng Nghiêm Chương Đại Thế Chí Bồ Tát Niệm Phật Viên Thông. Bạn có thể đọc tụng một trong 5 quyển kinh này, nên chọn chuyên nhất một bộ mà đọc tụng hàng ngày. Trong duongvecoitinh, đa phần hành giả thường nghe theo lời dạy của HT Tịnh Không là chuyên đọc tụng, hành trì một bộ kinh Vô Lượng Thọ và chuyên niệm A Di Đà Phật. Trong đó niệm Phật cầu sanh Cực Lạc là chính, tụng kinh cũng là trợ hạnh.

   Khi bạn đọc tụng thì có chuông, mõ cũng tốt mà không có cũng không sao. Chuông, mõ mục đích là để giúp cho nhiều đồng tu (cộng tu nhiều người) thống nhất đọc tụng theo tiếng mõ cho đều.

   Việc lập bàn thờ Phật tại nhà thì rất tốt, vừa là nơi tu học hàng ngày mà có thể nhờ đó gieo duyên lành, khuyến người thân, bạn bè trong nhà đến chơi kết được cái duyên Phật pháp. Tùy theo hoàn cảnh của mình mà thiết lập sao cho phù hợp trang nghiêm, thanh tịnh không ảnh hưởng đến lúc bạn đọc kinh hay niệm Phật là được rồi.

   Còn việc bày trí tượng Phật thì bạn có thể thờ Tây Phương Tam Thánh (Giữa là Phật A Di Đà, bên trái là Đại Thế Chí Bồ Tát, bên phải là Quán Thế Âm Bồ Tát). Trên bàn thờ có bát hương, lọ cúng hoa, 2 ly nước sạch, đĩa cúng trái cây và 2 đèn hoa sen. Vậy là tương đối tốt rồi đó bạn.

   Chúc bạn thường tinh tấn & an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

 41. huỳnh thị kim hoàng

  nam mô a di đà phật . xin cho con được hỏi năm nay con 43 tuổi gần 3 năm nay trở lại đây tối con hay chiêm bao và thấy mình không đi bằng chân mà toàn là bay , con thấy mình bay rất nhanh , nhẹ nhàng và thanh thoát con bay qua từng cánh đồng , từng ngôi nhà và khi bay xong con đáp xuống rất nhẹ nhàng và tâm hồn rất sung sướng , có nhiều khi nằm mơ thấy bay xong con liền mở cửa nhà để chạy ra ngoài thử bay nhưng không được như trong mơ , bởi con biết làm gì bay được , xin thầy cho con hỏi con nằm mơ như vậy có tốt không và trong lòng con có phật không , con có bị bênh thần kinh không , con đã quy y chùa ở gần nhà và con cũng hay cúng chùa và làm việc thiện.

 42. hà dức toàn

  Nam mô a di đà phật . Bạch thầy con tên toàn con đọc song con cũng có đôi điều muốn hỏi.con năm nay 38 tuổi .gia đình con cũng vừa mới thỉnh phật quán thế âm bồ tát về.cung có trụ trì tụng kinh. Đến nay cũng được20 ngày mà con hoang mangko biết bắt đầu từ đâu.thơ cúng kính như thế nào .và khấn vái ra sao mong thầy cho con những bài cúng để hàng ngày thắp hương khấn vái.va thầy cho con hỏi quy y tam bảo như thế nào.va con cần có phap danh hay ko. Nhà con có hai cuốn mà nó khác nhau một chút .vd.bai cúng hương tán phật có hai cách đọc khác nhau .ngụyên thử diệu hương vân.biên mãn thập phương giới.va một bài nguyện đem lòng thành kính gởi theo đám mây hương.xin thầy cho con biết lên dùng cuốn nào và các bài trong đó cũng ko đúng thứ tự .con xin cam on

  • Cư sĩ Viên Trí

   A Di Đà Phật – Xin chào bạn Toàn,

   Mỗi chùa, mỗi tông phái và mỗi bài kinh khác nhau đều có những nghi thức khác nhau. VT đã sưu tầm được 4 bài khấn khi thắp hương để bạn tham khảo. Bạn thích bài nào thì cứ chọn bài đó, không sao cả. Trong tứ y pháp thì có câu “y nghĩa bất y ngử”, do vậy bạn nên chọn bài nào mà bạn có thể đọc mà hiểu được ý nghĩa để sau đó y giáo phụng hành thì mới thật sự có lợi ích. Bạn đã có duyên lành đến với nơi đây là đạo tràng tu Tịnh Độ thì thiết nghĩ nên tham khảo qua bài Nghi Thức Niệm Phật Hằng Ngày.

   Về việc quy y Tam Bảo thì khi nào có dịp rằm hay lể Phật đản, bạn nên đến chùa để nhờ quý thầy làm lể quy y thọ giới và đặt pháp danh cho. Tuy nhiên trước hết bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua về Ý Nghĩa Chân Thật Của Quy Y Tam Bảo.

   Còn về bàn Phật thì bạn nên xem ở bài Cách Thức Trang Thiết Bàn Phật Và Lễ Phật để được hướng dẫn chu đáo hơn. Tuy đây chỉ là phương tiện để bày tỏ lòng thành kính nhưng có câu:” Một phần cung kính được một phần công đức, mười phần cung kính được mười phần công đức”, cho nên cũng không thể làm qua loa được.

   Bạn có tấm lòng muốn thờ phụng đức Quán Thế Âm Bồ Tát là điều đáng quý. Khi xưa Ngài đã có bài kệ thế này:

   佛 在 靈 山 莫 遠 求,
   Phật tại Linh Sơn mạc viễn cầu,
   靈 山 只 在 汝 心 頭 .
   Linh Sơn chỉ tại nhữ tâm đầu.
   人 人 有 個 靈 山 塔,
   Nhân nhân hữu cá Linh Sơn tháp,
   好 向 靈 山 塔 下 修 .
   Hảo hướng Linh Sơn tháp hạ tu.

   Nghĩa là:

   Phật tại linh sơn há kiếm xa
   Linh sơn ở tại chính tâm ta
   Người người đều có linh sơn tháp
   Hãy đến linh sơn tháp mà tu

   Như vậy có nghĩa là bạn nên bắt đầu tu từ chỗ Linh Sơn Tháp cũng có nghĩa là bắt đầu tu từ chính nơi tâm bạn. Tức là từ nay về sau, bạn sẽ tập chuyển hóa tâm mình từ tham, sân, si, mạn, nghi…để trở thành CHÂN THÀNH, THANH TỊNH, BÌNH ĐẲNG, CHÁNH GIÁC, TỪ BI. Cụ thể trước mắt cần làm nhất chính là y giáo phụng hành Tam Phúc Của Người Tu Tịnh Nghiệp. Kế tiếp thì bạn nên nghe giảng pháp thêm để biết trên bước đường tu có những gì và cần phải tu như thế nào để được thành tựu viên mãn nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)


+ 4 = 10

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>