Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

465 Phúc đáp

 1. Nguyễn thị như Quỳnh

  Kính bạch thầy . Xin thầy cho con xin địa chỉ để con thu xếp dịp nào con xin phép tới thăm và thỉnh xin thầy chỉ giáo cho con. Cuộc đời con sao khổ quá. Con có viết lên đây cũng cả mấy đêm không hết được về những nỗi khổ con phải trải qua khi bước chân về nhà chồng.

  • Tịnh Thái

   Bạn cứ từ tốn chiêm nghiệm đời mình rồi mỗi ngày viết 1 bài ngắn gửi lên duongvecoitinh để chia sẻ với mọi người là việc rất tốt, nên làm. Vì làm được như vậy thì tâm bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, đã có thể nói ra, có thể chia sẻ thì tất nhiên nỗi khổ trong tâm cũng vơi đi ít nhiều rồi, phải ko bạn?

   Rồi mình cũng nên an ủi rằng: Nhìn lên thì mình chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống lại thấy hơn quá nhiều người, phải ko bạn?

   Rồi cũng lại nên tự suy gẫm về Lý Nhân Quả: Chắc là đời quá khứ mình cũng dữ dằn hay ăn hiếp người khác lắm nè…cho nên giờ mới phải bị người khác ức hiếp, đánh đập, lừa dối,v.v…Hễ nhìn Quả thì liền nghĩ đến Nhân thì ngay đó, cái tâm sân hận buồn khổ khi ăn “quả đắng” sẽ nhanh chóng qua đi, còn mình nhìn cái Quả tốt đẹp cũng chẳng sanh tâm tham luyến vì mình biết đó cũng là tất yếu. Hơn hết, cái tốt cái xấu rồi thì…cũng qua, chẳng giữ mãi được. Chẳng qua là bạn chẳng chịu buông xuống những chuyện cũ mà thôi…bạn mà buông được thì làm gì còn Khổ đau phải ko bạn?

   Vậy rốt cuộc là bạn chịu Buông Xả quá khứ, lỗi lầm của người hay vẫn tiếp tục nắm giữ? Đó là sự lựa chọn của bạn. Bạn có được hạnh phúc hay ko cũng là do sự lựa chọn của mình mà thôi.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Nguyễn Thị Toan

  A Di Đà Phật!
  Con xin các chú,và các bạn đồng tu hoan hỷ cho con hỏi ạ: Khi con đang niệm Phật chỉ cần có tiếng động dù nhỏ cũng khiến con giật mình.Vậy con bị làm sao ạ.Con cũng cố sửa nhưng không được.Kính momg các chú và các bạn chỉ dạy giúp con .A Di Đà Phật!

  • Nguyễn thị Lựu

   Chị Toan thân mến,
   Em nghĩ chị hay bị giật mình có lẽ là do chị bị stress, căng thẳng vì áp lực của công việc. Nếu vậy, thì chị cũng nên buông lõng bớt đi, mình tu cả đời chứ chẵng phải một ngày một buổi gì mà phải gấp gáp. Nhiều khi mình tu “căng” quá sức chịu đựng của cơ thể, thì hiệu quả cũng không được khả quan.
   Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật. Xin chào bạn Toan,

   Có lẽ do bạn chưa có đủ tiêu chuẩn của “tánh nghe” tức là có công phu quay lại nội tâm lắng nghe câu niệm Phật và vọng tưởng. Thành ra cho nên không đủ sức bình tĩnh hay định lực dễ phản ứng bị giật mình.

   Theo trải nghiệm thấy do thường hễ nhớ là lắng nghe câu “A Di Đà Phật” cho rõ ràng mọi lúc mọi nơi ngoài 2 thời khoá hàng ngày mới dễ tăng sức bình tĩnh trong câu niệm Phật. Một ngày thì có 24h, tu trì 2 thời khoá cộng lại cao lắm từ 1-4h thì làm sao cho đủ tiêu chuẩn? Bạn nên cố gắng hễ nhớ là niệm thầm “tứ tự Di Đà” cho dù bận công việc.

   Nhớ là niệm Phật sẽ trở thành thói quen, chư Phật sẽ âm thầm lặng lẽ hộ niệm cho bạn tăng trưởng đạo lực “bất khả tư nghì” đừng lo.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Đạo hữu Nguyễn Thị Toan,

   Đại Thế Chí dạy: Thu nhiếp lục căn, tịnh niệm tiếp nối. Khi niệm Phật chúng ta dùng nhĩ căn để thâu nhiếp tiếng niệm Phật từ khẩu phát ra – khẩu tiếp nhận A Di Đà Phật từ ý căn. Như vậy tai-miệng-ý phải liên thông với nhau không ngừng dứt. Muốn thế ý phải thanh tịnh – ý tịnh=niệm niệm tiếp nối sẽ thanh tịnh-khẩu nương theo sự thanh tịnh đó và tai thu nhiếp sự thanh tịnh=tịnh niệm tương tục…

   Có thể quá trình niệm Phật của Đạo hữu tâm tưởng sanh (vọng tâm) còn quá dữ dội, do vậy nó đã khống chế nhĩ căn, khiến nhĩ căn loạn động theo.

   Khắc chế: Khi nghe tiếng động, tâm ghi nhận có động nhưng không chạy theo tiếng động, không khởi sanh phân biệt, chấp tiếng động=tiếng động sẽ tự diệt – diệt nhanh hay chậm phụ thuộc vào ý khởi A Di Đà Phật nhanh hay chậm.

   Chúc đạo hữu sớm khắc phục và dũng mãnh hành trì.

   TN

 3. Nguyễn Thị Toan

  A Di Đà Phật!
  Cảm ơn bạn rất nhiều.Áp lực công việc thì rất đúng vì mình bận nhưng mình tu cũng thong dong mà.Lúc ngồi niệm Phật là lúc thảnh thơi nhàn dỗi nhất trong ngày.Mình chỉ bớt thời gian ngủ để niệm Phật thôi.Mình sẽ điều chỉnh lại theo gợi ý của bạn xem sao.Cảm ơn bạn nha!
  A Di Đà Phật!

 4. Monique TT

  A Mi Đà Phật,
  M có việc suy nghĩ ko biết làm thế nào, kính mong các bạn góp ý giúp M, việc là vầy:
  Nhà M có thờ 2 tuợng Phật : Quan Thế Âm Bồ Tát và Di Lạc Bồ Tát
  Do 2 tuợng bằng gỗ nên giờ bị nứt tét, M dự định nhờ nguời làm lại bằng cách trám trít lại, sau đó dát vàng lên tuợng để không nhìn thất vết trám trít!
  Nhưng là tuợng đang thờ phụng, vậy M phải làm lễ gì không ah? M có phải nhờ ng thợ qua làm ở nhà mình không hay đưa tuợng về xuởng ng ta cũng đuợc?
  Mong quý vị có ai từng lam việc này hay biết giúp M rõ, để tránh làm sai mang tội bất kính! Cám ơn các bạn đã đọc !
  Thân ái,
  Monique

  • Tịnh Thái

   A Mi Đà Phật,

   Cách bạn xử lý như vậy là rất hay! Không có phạm lỗi gì hết, dát vàng tượng gỗ thì người có duyên chiêm ngưỡng lại càng sanh tâm hoan hỉ hơn, vì tượng khi đó sẽ đẹp lắm…Việc sơn phết dát vàng nếu ko tốn nhiều thời gian và cần máy chuyên biệt cồng kềnh thì mình có thể nhờ người ta làm tại nhà. Còn ko thì cứ để họ mang về xưởng mà làm, ko sao hết. Chỉ cần mình dặn dò họ là tượng Phật phải để trên chỗ cao ráo, sạch sẽ là được.

   Điểm cuối cùng là khi mình làm được cái gì đẹp thì hay…thích khoe. Cho nên phải cảnh giác việc này để tránh rơi vào tự kiêu tự mãn, thích được khen mà bỏ qua việc tu tập chân chính mà chạy theo hình thức bên ngoài, cái hình thức bên ngoài tốt đẹp đó phải gắn liền với thực chất tu hành, tức người tu hành phải có công phu, có thành tựu, vậy thì mới được.

   Vì Phật pháp sau cùng là chú trọng thực chất, chứ ko chú trọng hình thức.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Monique TT

  A Mi Da Phật,
  Cám ơn Tịnh Thái đã chỉ dạy cho mình hiểu điều M trăn trở!
  Tự bản thân M thấy ko tránh đuợc sự tự hào (dù chưa có hành động hay ý nghĩ khoe với bất kỳ ai) khi làm điều gì đó cho Phật pháp, M xin sám hối!
  Ngay lúc này M sẽ ko dát vàng tuợng nhà mình nữa, mà chỉ trám trít sao cho đuợc nhất! Và dùng chi phí đó cho Phật sự khác! Khi nào M thấy thật sự tâm ko còn hiện tuợng tự hào (xin lỗi M ko diễn tả đuợc). thì sẽ tiếp tục việc này!
  Việc dát vàng tuợng nó như vầy http://giadinh.net.vn/xa-hoi/can-canh-viec-dat-vang-ba-pho-tuong-tam-the-phat-20140709033151188.htm
  M thấy đẹp nên sanh tâm hoan hỉ, ham muốn chút, ko nghĩ đến điều đó có thể làm cho cái Tâm mình chạy nhảy lung tung
  M chân thành cám ơn sự chỉ dẫn của Tịnh Thái lần nữa, cám ơn bài học lớn bạn chỉ cho M!
  A Mi Đà Phật!
  Monique TT
  P/s: hôm truớc có 1 comment M nói với bạn Đường Thi, dù những gì M nói hoàn toàn là sự thật nhưng M cứ lo lắm. Thật lòng ko phải ý M khoe khoang (truớc khi viết M có xin phép …) mà M chỉ mong bạn ấy an tâm với tình trạng muốn làm thơ của M, nhưng! Hành động đó của M chỉ là M ko muốn bất kỳ ai tu hành, vì những hành động /lời nói của M mà tâm mất đi sự thanh tịnh! M thành tâm sám hối với chư Phật, Bồ Tát, với bạn Đuờng Thi và với các bạn trong duongvecoitinh!
  Bất kỳ chữ nào, lời nào M viết ra đây mà ban biên tập thấy ko phù hợp, M thành tâm nhờ các bạn luợc bỏ đi, tránh để bất kỳ ai khó khăn trong việc tu tập Phật Pháp!
  A Mi Da Phật!

  • Đường Thi

   A Di Đà Phật – Xin chào bạn Monique TT thân mến,

   Mình rất hoan hỉ với việc bạn tu sửa tượng Phật và lồng Phật Pháp vào thơ ca để lưu truyền đến thế hệ đời sau. Thiết nghĩ đây cũng là góp một phần vào công việc hoằng pháp lợi sanh vậy. Cho dù tiền của, sức lực, tài trí không có nhiều nhưng chỉ cần bạn có tấm lòng vì muốn cho thế hệ mai sau có thêm nhiều cơ hội gặp được Phật Pháp nhằm phá mê khai ngộ, lìa khổ được vui thì cái dụng tâm như thế thật là đáng quý. Tuy nhiên mọi việc cũng đều nên tùy duyên chớ nên phan duyên.

   Chỉ khi nào bạn đi giảng pháp, trả lời câu hỏi thì mới cần phải cân nhắc cẩn thận kỹ lưỡng như lời Phật dạy: “Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí huệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.” Còn nếu như bạn đã nói là đi học hỏi vậy thì nếu có thắc mắc thì cứ tự nhiên, mạnh dạn, không cần phải e dè hay khách xáo làm gì.

   Người khác nghĩ thế nào về bạn thì đó chính là vọng tưởng của người ta, bạn đừng quan tâm đến việc này làm gì. Bạn suy nghĩ về người khác như thế nào thì đó chính là vọng tưởng của bạn. Bạn chỉ là thắc mắc nên mới hỏi, không có ý muốn khoe khoang. Điều này tâm bạn biết và Phật biết vậy là được rồi. Do vậy bạn không cần phải lo lắng gì cả nhé.

   Trong quá trình học Phật thì có đôi lúc ngoài việc học nơi văn tự cũng cần nên trãi qua thử thách để trắc nghiệm vậy mà. Luận Bảo Vương Tam Muội nói:” Oan ức không cần biện bạch vì biện bạch là nhân ngã chưa xả. Chính vì thế cho nên hãy lấy oan ức làm cửa ngõ đạo hạnh“.

   Nói tóm lại, bạn luôn giử tâm bạn thanh tịnh vậy là tốt rồi còn mọi người ở đây ai cũng đều là người tu thì chắc là tự sẽ biết cách giử tâm thanh tịnh mà. Dù sao cũng cám ơn bạn đã có lòng quan tâm đến mọi người, luôn nghĩ cho người khác, sợ người khác bị phiền não. Bạn thật sự là người tốt, có tấm lòng từ bi. Chúc bạn luôn tỉnh giác và an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Đường Thi

   p/s: để góp phần cổ vủ tinh thần cho bạn, mình xin mạn phép gửi đến bạn bài này để đọc chơi cho vui nhé:

   Tượng Phật giờ đây được thếp vàng,
   Nương nhờ ánh sáng của từ quang.
   Phá mê thoát khổ nơi trần thế,
   Khai ngộ tìm vui chốn lạc bang.
   Xử thế từ bi nên quốc thái,
   Đối người hỉ xả khiến dân an.
   Ai ai rồi cũng đi theo Phật,
   Thế hệ mai sau đứng xếp hàng. :)

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Đường Thi thích khoe thơ
   Huệ Tịnh thích tò mò
   Đừng có giận ai nhe
   Chọc phá chút cho vui.

   Chúng ta tu hành nên thả lỏng ra tí cho thoải mái tinh thần, đừng ép căng thẳng quá không phù hợp cho đời sống.

   Thứ nhất là tu tại gia,
   Thứ nhì tu chợ,
   Thứ ba tu chùa.

   ——————————————

   (Sưu Tầm)

   Đơn giản và Phức tạp
   *************************

   Khi nghèo khó thì đơn giản, lúc giàu có trở nên phức tạp.

   Khi thất thế thì đơn giản, lúc có địa vị thì trở nên phức tạp.

   Tự nhận bản thân đơn giản, đánh giá người khác phức tạp.

   Thật ra, thế giới này rất đơn giản chỉ có lòng người là phức tạp.

   Mà suy cho cùng thì lòng người cũng đơn giản, chỉ có lợi ích chi phối nên con người mới trở nên phức tạp.

   Đời người, đơn giản thì vui vẻ. Nhưng người vui vẻ được mấy người.

   Đời người, phức tạp thì phiền não. Nhưng người phiền não thì quá nhiều.

   Trong cuộc đời mỗi người đều không thể tránh khỏi những lúc buồn phiền, lo lắng, thậm chí là đau khổ.

   Người vui vẻ, không phải là người không có buồn phiền, mà là người không để cho những nỗi buồn và niềm đau ấy khống chế.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Đường Thi

   A Di Đà Phật – Xin chào Huệ Tịnh,

   Chọc thoãi mái đi, không có giận gì đâu bạn ơi. Mình chỉ là tặng riêng cho bạn Monique TT thôi, chứ đâu phải tặng cho người khác đâu sao lại nói mình khoe nè? Mình nói như vậy tức là còn biện bạch tức nhân ngã chưa xả vậy :)

   Theo mình nghĩ thì bài Làm Việc Thiện Không Nên Khoe, Làm Việc Ác Hãy Nên Nói là dành riêng cho bản thân mình chứ không phải dành cho người khác. Tức là nếu thấy người khác làm việc thiện thì mình cần phải tán thán theo hạnh của Phổ Hiền Bồ Tát. Cho dù người đó có khoe thật sự đi nữa thì cũng phải tán thán chứ không thể nói là người ta khoe.

   Khi mình nói người ta khoe chứng tỏ mình không tôn trọng người ta rồi, nếu không muốn nói trắng ra đó là tâm tỵ hiềm, đố kỵ. Như vậy thì mình đã phạm vào một số điều trong Phổ Hiền Thập Đại Nguyện Vương:
   MỘT LÀ LỂ KÍNH CHƯ PHẬT.
   HAI LÀ XƯNG TÁN NHƯ LAI.
   Ba là rộng tu cúng dường.
   Bốn là sám hối nghiệp chướng.
   NĂM LÀ TÙY HỈ CÔNG ĐỨC.
   Sáu là thỉnh đức Phật chuyển pháp luân.
   Bảy là thỉnh đức Phật ở lại nơi đời.
   Tám là thường học theo đức Phật.
   CHÍN LÀ HẰNG THUẬN CHÚNG SANH.
   Mười là hồi hướng khắp tất cả.

   Cám ơn Huệ Tịnh đã tạo cơ hội để mình trình bày kiến giải nông cạn này. Nếu có sơ sót gì, ngưỡng mong được quý bạn đồng tu hướng dẫn thêm. A Di Đà Phật _()_

   Tạc bút đề thơ gửi mấy hàng,
   Tặng người thi sĩ bị hàm oan,
   Khen chê chẳng bận lòng đâu rối,
   Sai đúng không màng trí mới an.
   Phiền não ngàn tơ đan mộng hợp,
   Bồ đề một kiếm chém mơ tan.
   Thị phi nhân ngã đều buông xả,
   Một niệm Di Đà hướng Lạc Bang.

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật – Xin chào Đường Thị,

   Chọc vui thôi không có gì đâu bạn. Mỗi người có vai trò riêng để đống góp cho cuộc đời sống hàng ngày, bạn và Monique làm thơ để mọi người đọc nhẹ nhàng tâm hồn ra Huệ Tịnh xin tuỳ hỷ công đức đâu dám phê bình khoe khoang nhỏ mọn vậy. HT cũng còn tánh khoe kia mà có hại ai đâu mà sợ người đời hoặc trong đạo phê bình. :)

   Người khác khoe khoang nếu mình cảm thấy có phương tiện thiện xảo (trí tuệ và kinh nghiệm) để khiến họ thức tỉnh tự khai tâm thì nên từ bi nói ra giúp họ mới là người đáng được kính phục chứ. Còn không thì những lời phê bình chỉ là kiến thức suy đoán không chính xác rất bình thường không thể học hỏi chi cả.

   HT chúc bạn tiếp tục có nhiều bài thơ đầy trí tuệ và lạc quan cho mọi người đọc để học hỏi nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 6. Giang

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Bạch Thầy. Nhà con có thờ 1 hình Phật A Di Đà, 1 hình Quán Thế Âm, 1 tượng Phật Di Lặc. Vậy cho con hỏi phải đặc hình và tượng như thế nào cho đúng ngôi thứ ạh. Ngưỡng mong quí Thầy sớm mail lại cho con để con biết ạh.
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Hình tượng của Phật A Di Đà nên để ở vị trí cao và đẹp nhất trên bàn thờ.

   Hình của Quán Thế Âm Bồ Tát và tượng Ngài Di Lặc Bồ Tát (chứ ko phải là Phật Di Lặc nhé – vì hiện tại Ngài vẫn đang là 1 vị Bồ Tát Đẳng Giác đang giảng Kinh tại cung trời Đâu Suất, sau này thời gian rất lâu sau thì Ngài mới thị hiện thành Phật tại cõi này) thì để thấp hơn và ngang nhau.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. nhung

  Cháu muốn hỏi cháu chưa lập gd và hiện đang ở phòng trọ thuê. Và ki có bàn thờ phật. Nhưng cháu muốn tụng kinh thì nên tụng kinh gì và vào thời gian nào là tốt nhất. Những điều gì cần phải kiêng kị ạ. Cháu xin cảm ơn

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Những điều kiêng kỵ thì bài viết đã nêu rồi, bạn có thể đọc kỹ lại. Còn về vấn đề đọc Kinh thì bạn nên đọc Kinh Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/03/nhiem-mau-cong-duc-tho-tri-kinh-vo-luong-tho/

   Còn thời gian thì thường vào sáng sớm, hoặc ban tối, hoặc bất kỳ lúc nào bạnh rảnh rỗi.

   Ngoài thời đọc Kinh (tụng là phải thuộc lòng thì mới gọi là tụng) thì bạn nên niệm A Di Đà Phật và lên duongvecoitinh xem thêm các bài pháp vào lúc rảnh rỗi, sẽ có lợi ích rất lớn.

   A Di Đà Phật.

 8. võ tiên phong

  con chào thầy! thầy cho phép con hỏi thăm một chút , nhà con thờ phật quan âm , mỗi khi cúng giỗ thì trước phật quan âm nhà con thờ có cái bàn tiếp khách, thường thường nhà con dùng bàn tiếp khách đó để cúng đồ mặn , mà bàn đó lại ở trước bàn thờ quan âm, như vậy có nên không thầy. con cảm ơn thầy

 9. Thiện Nhân

  A Di Đà Phật

  Gửi bạn Võ Tiên Phong,

  Cúng mặn trước bàn thờ Quán Thế Âm là điều hết sức bất kính, chưa kể sau khi cúng mọi người còn ngồi tại đó để ăn, uống, bia rượu, nói chuyện thị phi, nhân-ngã…

  Cúng đồ mặn là một nghi thức mang tính cổ truyền, nghi thức này được hiểu: người khi sống ăn sao, khi chết cũng ăn như vậy; hơn thế, cuộc sống thời nay kinh tế khá giả, nên việc cúng tế, giỗ kỵ cho người quá cố còn được phô trương một cách thái quá, đây là điều trái với đạo lý Nhân-Trí-Lễ-Nghĩa-Tín của cổ nhân, hơn thế còn gây ra những quả báo về nghiệp sát rất lớn.

  Bạn là người có duyên với Phật pháp, TN nghĩ bạn hãy nên tiên phong trong việc khuyến giải người thân khi trong gia đình có cúng, giỗ tổ tiên. Việc cúng giỗ tổ tiên là một nghi thức mang tính: Uống nước nhớ nguồn! vì thế, trong những ngày này, chỉ cần mua hương hoa, quả tươi, làm đồ chay tịnh, thành tâm tụng một biến Kinh Địa Tạng; Kinh A Di Đà, hay cùng nhau niệm Phật để hồi hướng cho người thân đã qua đời; tiền để ăn nhậu hãy dùng để bố thí, phóng sanh… và cũng hồi hướng cho người đã mất. Được vậy, cả người còn lẫn đã mất đều có lợi lạc vô cùng.

  TN mong bạn dũng mãnh phát tâm tu đạo để trước là cứu mình, sau là cứu thân quyến của bạn cùng thoát ra khỏi những dị tục mang tính cổ xưa, trái với Phật pháp. Được vậy là bạn đã, đang, sẽ luôn hướng về Tiên tổ.

  Chúc bạn tinh tấn và sáng suốt tu đạo.

  TN

 10. Dũ Thị Kim Hòa

  kính bạch Thầy!Con năm nay 30 tuổi, chồng con 31 tuổi vợ chồng con đang xây nhà đang trong thời gian hoàn thiện, con có nguyện vọng muốn thỉnh tượng phật Quán thế âm về thờ tại nhà, con làm 2 tấm đanh, 1 tấm để thờ bồ tát ơ trên,tấm đanh phía dưới con đặt bàn thờ Ngũ tự.Mong thầy chỉ bảo giúp con cách bố trí bàn thờ vừa thờ phật vừa thờ Ngũ tự như vậy có hợp lý hay không a?Mô phật!

 11. Minh Thọ

  A di đà phật
  Dạ thưa thầy! Nhà con thờ phật Thích Ca Mâu Ni và Quan Thế Âm Bồ Tát con sắp đặt như thế này có đúng không thầy? Trên trang thờ đặt Phật Thích Ca bên phải, Quan Âm Bồ Tát bên trái (từ ngoài nhà nhìn vô), 2 lư hương đặt trước hình phật và mỗi bên 3 ly nước, 2 dĩa trái cây và 1 bình hoa ở giữa! Con đặt 1 bình hoa ở giữa vậy có được không thầy! Thầy góp ý giúp con! Con cảm ơn!!

  • Quốc Huy

   Chỉ cần 1 lư hương là được rồi không cần nhiều vậy đâu.

  • Diệu Tiến

   Bạn à, bạn chỉ cần 1 Bát hương, 1 đĩa trái cây, 3 chén nước , 2 ngọn đèn ( nến ) điện, 1 bình hoa để một bên đối xứng với đĩa trái cây, ( nếu tuần rằm mùng một thêm đĩa xôi )
   Chén nước phải thay hàng ngày. Còn hoa , quả thì tuỳ tâm nếu có điều kiện. Nước trong bình hoa cũng phải thay hàng ngày, không để lưu cữu vài ngày mới đổ.
   ( ba chén nước là dành dâng Tam Bảo, còn 2 ngọn đèn là biểu hiện Đức Từ Bi và Trí Tuệ của Đức Phật, Bồ Tát ). Hoa quả chính là thể hiện “Luật Nhân quả “để nhắc nhở mọi người ghi nhớ

 12. Gia Văn

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Thưa thầy, nhà con có thờ tượng Quán Thế Âm và tượng Quan Đế chung 1 bàn thờ nhưng con không biết khi nào lau dọn bàn thờ, có người nói tết mới được làm nhưng con nghĩ rằm và mùng 1. Xin thầy cho con lời khuyên
  Con chân thành cảm ơn

  • Quốc Huy

   Nhà bạn cả năm mới dọn 1 lần có bẩn không bạn có thấy khó chịu không, từ đó suy ra thôi. Tốt nhất là khi nào có rảnh và thấy bàn thờ bẩn thì nên dọn dẹp

 13. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Gia Văn thân mến,

  Bàn thờ nói chung cũng giống như căn nhà của bạn, hễ bẩn, ngập ngụa đồ đạc thì cũng nên rọn dẹp, lau chùi cho sạch sẽ chứ chẳng thể chờ đến Tết, hay ngày rằm, mồng 1 mới dọn dẹp. Cổ nhân có câu: Nhà sạch thì mát/bát sạch ngon cơm. Ngôi nhà bạn nếu không thường dọn dẹp, đến bạn cũng không muốn vào, nói gì tới người khác. Những gì thuộc về tập tục hủ lậu từ ngàn xưa bạn hãy dũng mãnh loại bỏ đi, đừng nương chấp vào nó mà bỏ lỡ mất cơ hội giác ngộ để tu đạo của mình.

 14. ôn hiểu thanh

  Nam mô a di đà phật.Thưa quý Thầy,con hằng ngày luôn tụng kinh hồi hướng công đức cho ba mẹ con nhưng vào những ngày đến thời kỳ thì con không tụng nữa ,vì sợ súc phạm bề trên,không biết là con làm vậy có đúng hay không và nên làm như thế nào mong quý thầy hoan hỉ cho biết.Nam mô a di đà phật

  • nguyễn vân

   A DI ĐÀ PHẬT.
   “Những ngày đến thời kỳ”thì Hiểu Thanh cứ tụng kinh như bình thường,ko vấn đề gì cả.Việc kiêng kỵ chỉ là đối với Quỷ,Thần.Còn Phật thì ko phải là Quỷ ,Thần.

   Đến những ngày phiền phức đó thì Hiểu Thanh ko đi đình,đền,miếu,phủ…là đc rồi.Vì những nơi đó thờ Quỷ,Thần.Còn việc tụng kinh tại nhà thì cứ yên tâm mà tụng.
   A DI ĐÀ PHẬT.

 15. hồng thái

  Kính thưa thầy! Do con có lòng hướng thiện nên gần đây con có thỉnh 1 bức tượng Dược Sư về nhà.nhà con đi thuê chỉ có 1 phòng nên con đặt tượng cạnh bát hương thổ công.từ khi đó con cảm thấy mình toàn gặp chuyện không may đem lại .kính thưa thầy chỉ giúp con cách hóa giải.con không phải là người tu tập.nam mô a di đà phật!

  • Phước Huệ

   Xin chào bạn Hồng Thái,
   Bạn đặt tượng ở vị trí đó là sai rồi, vì thổ địa thuộc hàng quỷ thần, họ cũng phải quỳ lạy Phật, vậy mà bạn lại để cạnh nhau như vậy. Bây giờ bạn cần chuẩn bị một nơi thờ khác, nghiêm trang và dĩ nhiên là phải cao hơn nơi thờ thổ địa, ví dụ bạn có thể làm một cái giá đỡ ở trên cao. Rồi bạn thắp nhang cung kính sám hối là vì bạn không biết nên đặt tượng không đúng như vậy, bây giờ xin thỉnh tượng lên phía trên. Bàn thờ Phật phải giữ sạch sẽ, chỉ có nhang đèn, nước sạch, trái cây, hoa,..nhớ là không được cúng đồ mặn, rượu,…nhé.
   Những chuyện không may là do bạn đã từng gieo nhân không tốt. Khi rảnh rỗi, bạn nên thường niệm Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, hoặc Nam Mô A Di Đà Phật, danh hiệu Phật có vô lượng công đức, bạn đã có duyên với Phật Dược Sư, không niệm thì uổng lắm.
   Chúc bạn thường an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Phước Huệ

   Xin chào bạn Hồng Thái,
   Thêm một điều lưu ý nữa là vì bạn chỉ có một phòng, nên lúc bình thường bạn lấy vải sạch phủ tượng lại, khi nào bạn muốn cúng thì nhớ thu dọn giường chiếu gọn gàng, đậy đồ ăn, bếp núc lại, đóng cửa phòng vệ sinh lại, quần áo sạch sẽ tề chỉnh, nên mặc áo dài tay, quần dài, rồi mới cung kính mở vải phủ tượng ra làm lễ, xong rồi thì phủ lại. Quan trọng là tâm chí thành, cung kính, đừng nên khinh nhờn thì sẽ được lợi ích.
   Chúc bạn thường an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Khong oanh

  Kính chào thầy con đang có một việc mà k biết giải quyết như nào thưa thầy.
  Mẹ con là phật tử ở chùa đồng thời cũng theo hội đạo tràng, ở chùa và ở đạo tràng bên nào mẹ con cũng có những người bạn tốt thân ái giúp đỡ lẫn nhau, và lúc xây nhà các bạn chùa mỗi người góp 1chút, hồi mới xây nhà mẹ con có mời thầy và các bạn đồng tu về làm lễ động thổ, mọi việc cứ nghĩ sẽ trôi chảy nhưng ở quê mẹ chồng con có tham gia phải làm lễ mặn các thứ và mẹ chồng con cũng nói mẹ con theo đạo tràng là tan cửa nát nhà vợ chồng bỏ nhau con cái li tán,…..nhưng con kệ mẹ chồng con nói , thề rồi mọi chuyện cũng qua giờ làm nhà sắp xong chẳng biết chồng
  Có nghe mẹ chồng con nói gì k mà hôm qua anh nói với mẹ vợ là bố mẹ tại sao k thờ lại đi thờ phật, chỉ có những người bất hiếu mới k thờ bố mẹ, con thật sự rất bực và có nói lại với chồng con, nhà con có xây 1 phòng thờ riêng để lập ban thờ phật và gia tiên con muốn đặt chung một phòng để hàng ngày mẹ con đọc kinh niêm phật để các thai nhi của con sơm đc siêu thoát nhưng chồng con lại nói đặt riêng phòng, thầy ơi thầy giúp con với, sắp tới mẹ chồng con ra rồi kiểu gì bà cũng nói này nọ, thầy cho con xin chút ý kiến và ý nghĩa của việc lập ban phật, với việc mẹ con theo đạo tràng đuợc k ạ,

  • Tịnh Thái

   Khi bực thì lời nói của mình sẽ ko hiệu quả, ngay cả cho dù mình đúng lý thì người nghe cũng khó mà tiếp nhận vì sao? Vì mình nói trong khi…bực bội thì ai mà chịu nghe chứ?

   Cho nên việc thờ cha mẹ tổ tiên cùng bàn thờ Phật trong một gian phòng, muốn thuyết phục được chồng thì phải nên dùng lời lẽ hiền hòa giải thích, tốt nhất cho anh ấy xem bài này:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/11/cach-thuc-trang-thiet-ban-phat-va-le-phat/

   Cứ phải dùng lời hòa nhã và nhẫn nại với mọi người trong nhà thì việc học Phật của mình mới thành tựu được.

   Chúc bạn thành công.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 17. Xin Thầy hoan hỷ giúp con, con năm nay 28 tuổi, bạn con có tặng con một tượng Phật Quan Âm, con không biết con có nên thờ Tượng không hay chỉ thờ được khung ảnh thôi ạ. A Di Đà Phật mong Thầy trả lời giúp con

  • nguyễn vân

   A DI ĐÀ PHẬT.
   Bạn có thể thờ TƯỢNG cũng đc,mà thờ ảnh cũng đc.

  • Diệu Tiến

   Bạn đã được Tặng tượng Phật Quan Âm là duyên lành đã đến, bạn mang tượng lên chùa, nhờ sư thày làm lễ cho hoặc mời thày về nhà làm lễ nếu có điều kiện. Bạn thờ Phật tại gia đình hay tại phòng trọ thì cũng cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng hướng dẫn của Các Thày cho Thành Kính, Trang Nghiêm là điều quan trọng nhất.
   ( ở câu trên, các thày đã hướng dẫn rồi)

 18. Xuân Phượng

  A Di Đà Phật
  Con không phải là Phật tử và trước đây rất ít đi Chùa,nhưng con ngủ thường thấy đi Chùa và Phật khi gặp khó khăn trong cuộc sống
  Cách đây hơn 20 năm(lúc con 13 tuổi),đêm nào con cũng thấy 1 vị Sư mặc áo cà sa vàng,1tay đeo xâu chuỗi và 1tay cầm cây trượng đuổi bắt con,và có 1 lần vị sư này nắm được tay con nhưng con không chịu theo và nhà sư biến mất,sự việc con thấy hơn 1 năm trời
  Hôm trước Tết,con có thấy mình đi tới 1 ngôi Chùa rất lạ,qua từng cửa đều có Phật,và thấy Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nằm dưới gốc cây bồ đề,có 1 tu sỹ nói với con Phật niết bàn,ở trên khoảng trời cao có 1 bầy chim đại bàng đang bay
  Con bước tiếp vào 1 cửa nữa thì thấy thờ nhiều thần thánh,có 1 vị thần(thánh) hơi ốm ,râu đen và dài nói con hãy ngửa bàn tay ra để ngài cho nước thánh,con lấy nước đó vuốt lên mặt và nếm thử thì thấy vị hơi đắng và thơm
  Con muốn hỏi đó là điềm gì vì con ít khi nghĩ đến chùa lắm

  • Diệu Tiến

   Mình nghĩ, những giấc mơ của bạn là điềm lành, bạn có duyên với Phật. Bạn hãy thử nghe các bài Pháp của các thày giảng trên You Tube một thời gian để “hạt giống” tốt lành đó gặp duyên tốt để ra hoa kết trái . Vì thời gian không có, hoặc duyên lành chưa đến nên ban có tâm lý “e ngại” thôi. Dần dần, hạt giống thành cây, sẽ cho ” hoa thơm trái ngọt ” thôi. Mong bạn sớm Quy y Tam Bảo!
   Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

 19. Kính gửi sư thầy

  Dạ cho con hỏi, con ở phòng trọ, con muốn thờ phật mẹ quán thế âm, con để trên nóc tủ để đồ thờ được không ạ

 20. Nguyễn lâm hiệp

  Nam mô A Di Đà Phật ! Thưa thầy con sinh năm 1982 tuổi nhâm tuất , con muốn thỉnh tượng Quan Thánh được không và cách thức thờ cúng như thế nào ạ? Hôm nay ngày mùng 5 tháng 6 năm 2015 âm lịch , vậy con nên chọn ngày 5 hôm nay hay ngày mùng 7 tháng 6 âm lịch tốt vậy thưa thầy? Con xin cảm ơn Thầy ! Nam Mô A Di Đà Phật

 21. Nguyễn Vân

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Thưa thầy, xin thầy cho con hỏi khi tụng kinh có những đoạn chú thích là quỳ lễ hoặc đứng đọc, vậy có bắt buộc không ạ? Khi con đi tham gia các khóa tụng ở chùa con thấy nhiều người chỉ ngồi vái chứ không quỳ. Con chưa được nghe giảng và tham gia lễ tụng nhiều nên không rõ thế nào mới đúng mong thầy giải đáp giúp con. Con cám ơn thầy.
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • nguyễn vân

   Cùng tên ,ha!
   Khi đọc tụng kinh có những đoạn chú thích là quỳ lễ hoăặc đứng đọc,nếu làm theo đc thì là tốt nhất.
   Nhiều ng tham gia khóa tụng ở chùa chỉ ngồi vái chứ ko quỳ,có lẽ vì họ thấy nhiều ng xung quanh cũng ko quỳ.Thì đương nhiên ngồi vái sẽ ko cung kính bằng quỳ vái .
   A DI ĐÀ PHẬT.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *


8 + 3 =

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>