Chuyện Vãng Sanh Của Thân Phụ Sư Cô Huệ Tâm Ở Biên Hòa

Chuyện Vãng Sanh Của Thân Phụ Sư Cô Huệ Tâm Ở Biên Hòa

Tôi thấy công đức niệm Phật thậm thâm vi diệu. Cha mẹ tôi thuở sanh tiền là một thương gia ở chợ Biên Hòa, công việc ông rất bận rộn cả ngày, ông bà chỉ dành ít thời gian để đi chùa, phần lớn là niệm Phật và bố thí. Hơn 60 năm, đêm nào trước khi đi ngủ, ông cũng niệm Phật cho đến khi ngủ quên.

Có nhiều lúc bán hàng đến 12 giờ khuya mới ăn cơm trưa. Dầu mỏi mệt, mắt nhướng không nổi, ông cụ vẫn không bỏ thời khóa niệm Phật. Ngày ấy tôi vừa mười hai tuổi đầu, không hiểu việc làm của cha.

Ông là người Tàu lai mang họ Từ – Từ Văn Lên, pháp danh Thiện Phước, sanh năm 1916. Năm 1959, lúc tôi 9 tuổi, ông quy y với Thầy Yết Ma Thiện Niệm – là một Ni sư người Pháp lai giả trai đi tu. Cha tôi chỉ nghe Thầy Yết Ma và Ni Trưởng Huỳnh Liên, Ni sư Thanh Liên, Kim Liên, Tạng Liên dạy niệm A Di Đà Phật được vãng sanh về cõi Phật.

Đằng đẳng hơn 60 năm, không một buổi tối nào ông bỏ thời khóa niệm Phật. Ông lên gác thắp nhang bàn Phật rồi xuống dưới đất ngồi trên bộ ván niệm Phật. Chư Phật đã chứng minh cho ông. Trước khi nhắm mắt, ông biết trước ngày vãng sanh.

Sáng ngày 9/2/1992, tôi về thăm nhà, ông nhìn tôi mà nói:

– Con có tiền lo cho ba không?

Tôi liền nhìn ông vì lúc này ông không bị bệnh hoạn gì mà lại hỏi như vậy. Tôi trả lời rằng:

– Con đi tu, dạy học ở trường hạ đâu có tiền.

Đến chiều ngày mùng 10/2/1992, ông bị té và được đưa vào bệnh viện vào lúc 7 giờ sáng ngày 11/2/1992.

– Ông hỏi: Nay ngày mấy?

– Đứa cháu nội nói: Dạ ngày 11.

– Ông nói: ngày 14 nhớ mua khoai lang nấu để cúng nhe. Ba sẽ được vãng sanh, nấu để cúng chư Phật đến rước Ba. Ông lập đi lập lại ba lần.

Đúng 4 giờ 30 sáng ngày 14/2/1992, người an nhiên ra đi trong tiếng trợ niệm của con cháu.

Lạ thay, lúc ở bệnh viện, mặt ông tái xanh nhưng khi về nhà, khuôn mặt ông sáng lạ thường, môi như mỉm cười, da thịt đầy đặn, sắc mặt sáng rực ánh hồng. Toàn thân lạnh ngắt nhưng riêng đỉnh đầu của ông vẫn nóng ấm.

Chuyện này có nhiều chư Tôn đức chứng minh nhưng vì thời gian cũng lâu nên bây giờ nhiều vị đã mất, nhiều vị đã đi nơi khác nên khó mà tìm được để chứng minh người thật việc thật. Nhưng những điều tôi trình bày đây là chân thật, không hư cấu hay giả dối vì Phật pháp bất khả tư nghì. Ông hưởng thọ 77 tuổi, vãng sanh ngày 14/2/1992. Một năm sau, 24/2/1993, mẹ tôi cũng vãng sanh và cũng thọ 77 tuổi.

Tuy tôi học nhiều, được bằng Cử nhân Phật học, Cử nhân Văn chương, Cao học Xã hội, Giảng viên Phật học và nhiều chức vụ khác nhưng tôi không công phu niệm Phật thì chắc chắn lúc lâm chung sẽ không được hưởng lợi lạc như cha mẹ tôi. Mặc dầu ba mẹ tôi không am hiểu nhiều về giáo lý nhưng ông bà niệm Phật gấp bội lần nên vãng sanh thật an nhiên và biết trước ngày vãng sanh. Tôi chỉ mong ước được bấy nhiêu đó thôi.

Cha tôi được an táng nên không có trà tỳ nên không biết có Xá lợi không. Nhưng theo tôi, có hay không Xá lợi thì cũng không quan trọng, quan trọng là có vãng sanh được hay không mà thôi.

Kính bút

Tỳ Kheo Ni Thích nữ Huệ Tâm
Trích: 23 Chuyện Niệm Phật Vãng Sanh của cư sĩ Tịnh Hải, NXB Tôn Giáo

7 Phúc đáp

 1. admin

  Bài hát: Mai Về Đâu
  Tác giả: Đại đức Thích Viên Giác (Phi Long)
  Ca sĩ trình bày: Bonneur Trinh

  • Thiện Minh

   A di đà phật , cho con hỏi , con phải làm sao để liên lạc với , ni sư huệ tâm , chủ trì chùa , hoàng ạn cổ tự ạ , mo phật

  • Minh Tuyền

   Thích Nữ Huệ Tâm

   Thích Nữ Huệ Tâm, hiện là trụ trì chùa Hoàng Ân Cù Lao Phố Biên Hòa (Đồng Nai).

   Thư từ liên lạc: Chùa Hoàng Ân
   Ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa (Cù lao Phố), TP Biên Hòa

   https://tienamphu.com/hoang-an-co-tu/

   http://www.vanninh.com/hoangantu.htm

 2. Trần Thị Lê

  Kính chào Sư Huệ Tâm! Thưa Sư có phải Sư đang chăm sóc một em bé tên là Bảo Vy không ạh? Vì con đọc trên mạng thấy bài viết về một người mẹ bệnh nặng sắp đi xa không thể chăm sóc con gái mình nên gửi bé cho Sư Huệ Tâm và đặt tên bé là Bảo Vy. Nếu đúng là Sư con xin Sư cho con biết thông tin của Sư được không ạh? Sư đang ở chùa nào và cho con sdt được không ạh. Con muốn tới thăm bé Bảo Vy và muốn gặp Sư. Đây là email của con [email protected] sdt của con 0972469157 rất monh nhận được tin của Sư. Kính chào Sư!

  • Chúng tôi không chắc là sư cô Huệ Tâm (tác giả bài viết trên) nhận nuôi cháu Bảo Vy, nhưng bạn có thể tìm đến ngôi chùa Hoàng Ân là ngôi chùa làng nhỏ, thuộc ấp Nhị Hoà, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa để tìm hiểu thêm. Sư cô Huệ Tâm hiện là sư trụ trì tại chùa này. Bạn có thể vào tìm hiểu thêm về chùa Hoàng Ân (còn gọi là chùa Xá Lợi) nơi đây:

   http://dongnai.vncgarden.com/phong-cach-song/hoangancotu

 3. thanh thúy

  xin chào thầy : đây là lần đầu tiên con viết thư. nếu có gì không đúng. mong sư bỏ qua cho con
  Ba con thương con nhất nhà. con củng thương ba con nhiều lắm. con lấy chồng ở xa. lúc ba con bệnh nặng khoảng 1 tháng.con rất muốn về. nhưng vì con của con còn nhỏ 9 tháng. và lúc đó chưa làm giấy tờ cho cháu kịp. nên ko thể đi. ngừoi bán vé nói. nếu con có giấy tờ chứng nhận ba con đang bệnh nặng. thì ngta sẽ giải quyết giấy tờ sớm.nhưng con ko dám đi 1 mình. có ngừoi chị chồng đi về chung. nhưng chị ấy đi sớm theo con ko dược. nên phải dời vé lại thêm 2 tuần nữa. lúc con về đến Việt Nam! thì ba con đã ra đi trước đó 4 tiếng rồi. má con nói. ba con chờ con dữ lắm. trong bệnh viện. hỏi con hoài. lúc về thì chỉ lại gần ngồi khóc thương cha mà thôi. mặc dù trong lòng con rất muốn ôm và hôn cha lần cuối. người nhà kêu đừng để nước mắt rơi trúng ba con. vì ba con sẽ ra đi ko được. thật lra mà nói. trong lòng con củng sợ sợ. con ngồi cạnh đuoc chừng 5 phút là phải ra ngoài rồi. vì con của con nó khóc. ko chịu theo ai. khi cúng 49 ngày con củng vó mời 13 vi thầy đến cúng. con chỉ muốn ba con đuoc duoc siêu thoát. ngày 20 tháng 11 âm lich đến đây. là giỗ đầu của ba con rồi. xin nói thật với thầy. từ lúc ba con mất. mỗi lần nghĩ đến ba tim con lại nhói đau. tự trách bản thân nhiều lắm. phải chi lúc đó chỉ nghĩ đến ba thôi. ko cần biết những chuyện khác. thì nay con sẽ ko tự dằng vặt bản thân. và còn nhiều chuyện con muốn làm cho ba. lúc ba con còn sống. nhưng chưa làm kịp. mặc dù trong 3 chị em. con là ngừoi lo cho ba nhiều nhất. Nay con xin thầy noi cho con biết. phải làm sao.? để con biết ba con ko giận con. con nge nói khi cúng đồ ăn. nếu mình ko đọc kinh. thì nguoi chết sẽ ko ăn đuoc. xin thay cho von biết. kinh đó ở đâu.

  • Tịnh Thái

   Ba mẹ thương mình ko hết, lấy đâu giận mình. Chỗ này bạn phải thông cái đã. Cái niệm Ba giận rốt cuộc vẫn là vọng tưởng của bạn.

   Việc tốt nhất mà mình có thể làm cho người mất là vì họ làm những việc sau:

   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, thầm nguyện Ba nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón Ba về Tây phương Cực Lạc, là một thế giới nơi mà không có khổ đau nữa…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.
   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho Ba của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của Ba. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn nên phát tâm làm những việc trên mỗi ngày cho đến ngày giỗ đầu của Ba hoặc chí ít là đến hết 49 ngày của Ba thì cả Ba bạn cùng gia đình ai cũng được lợi ích.

   A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *