Vì Sao Có Người Chết Hơn 49 Ngày Vẫn Chưa Đầu Thai?‏

Vì Sao Có Người Chết Hơn 49 Ngày Vẫn Chưa Đầu Thai?‏

Chúng sanh sai khác với Chư Phật, Bồ-Tát là ở chỗ nào? Chư Phật, Bồ-Tát biết, biết chúng sanh từ đâu đến và chết rồi sẽ về đâu, còn phàm phu thì không biết, không hiểu được sanh tử từ đâu đến và chết sẽ đi về đâu, cho nên rất là sợ cái chết.

Chư Phật, Bồ-Tát thì biết rất rõ ràng, ở nơi này chết rồi đâu phải là chết, là xả bỏ cái thân này thôi. Thân không phải là ta, thân giống như bộ quần áo mà thôi, y phục bị rách, bị dơ, bị hư rồi thì hãy cỡi nó ra đi, bộ quần áo này đã chết rồi, không cần nữa rồi, phải thay cái khác mới hơn, không có chết gì cả.

Vậy thì các vị đều hiểu được sáu đường luân hồi? Cái thân của bạn xả bỏ đi rồi, thông thường mà nói sau bốn mươi chín ngày bạn lại được một cái thân thể mới. Tuyệt đại đa số bốn mươi chín ngày là họ đi đầu thai rồi. Vậy thì trong bốn mươi chín ngày này, thân trung ấm cũng có tâm địa thiện lương, còn người đại thiện đại ác họ không phải trải qua bốn mươi chín ngày, người đại thiện đại ác không có trung ấm.

Trong kinh Phật có nói rất rõ: Người đại thiện vừa mới tắt thở thì lập tức sẽ sanh thiên ngay, không có trung ấm, còn người đại ác chết sẽ đọa địa ngục ngay, địa ngục vô gián, lập tức đọa ngay. Còn hạng tiểu thiện tiểu ác thì còn phải gặp mặt những phán quan, Diêm Vương.

Đầu thai trong nhà Phật gọi là vãng sanh, thời gian dài hay ngắn không có nhất định, nhưng thường thì dài nhất là bốn mươi chín ngày, trong bảy tuần đại khái là đi đầu thai, lại thay một cái thân thể khác. Người có tâm hành thiện thì càng đổi càng được thân đẹp, người có tâm hành bất thiện, có tâm tạo ác, thì càng đổi thân họ càng kém hơn, đổi thành thân súc sanh, đổi thành thân ngạ quỷ, kém hơn so với thân người.

Tuyệt đại đa số trong bốn mươi chín ngày là đi chuyển kiếp rồi, nhưng không hiểu được là bị luân hồi vào đường nào? Đại đa số là vậy. Nhưng cũng có số ít trong bốn mươi chín ngày vẫn chưa đầu thai, có không ít số đó, thậm chí đến mấy năm, đến mười mấy năm vẫn chưa có đầu thai, đều ở trong tình trạng trung ấm. Có đó!

Vậy hạng người này là người nào? Là những người rất chấp trước họ vẫn chưa đi đầu thai. Đặc biệt người chấp cái thân thể này, chúng ta thường nói là giữ cái thây ma, họ vẫn chưa có đầu thai. Họ không rời bỏ nổi cái thân này. Loại ma như vậy phần nhiều như thế nào? Chúng sống ở trong phần mộ. Còn nữa… Ví dụ như đối với nhà cửa mà họ không nỡ bỏ thì thường họ cũng khó đi đầu thai, còn căn nhà đó thì biến thành “Nhà Ma”.

Trích HT Tịnh Không Khai Thị Lúc Lâm Chung

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

22 Phúc đáp

 1. Chủ trang web sao toàn đăng ảnh kinh dị thế nhỷ.Đăng những cái ảnh nào mà khiến người ta dễ khởi lòng từ ây.

  • Vậy thì bạn chịu khó khi nào chúng tôi tìm được hình người chết chưa đầu thai nhìn có vẻ từ bi sẽ cập nhật lại nhé. :)

   A Di Đà Phật

 2. Nam mô a di đà phật
  xin các thiện tri thức hãy giải đáp thắc mắc dùm tôi tại sao những người mà cô phan thị bích hằng nhìn thấy lại không đi đầu thai ngay. hàng ngàn ngôi mộ liệt sĩ cô tìm thấy và nói chuyện với có thấy đi đầu thai chuyển kiếp đâu ??

  • Từ Tâm

   Bạn đọc lại đoạn cuối của bài trên sẽ tìm được lời giải đáp cho bạn đấy thôi.

  • quang thanh

   phần lớn liệt sỹ là những người cố chấp . vì họ đã ra đi trong một thời được coi là hùng tráng của đất nước, sau họ có hậu phương mong ngóng chiến công.”đùng” một cái họ chết. họ không tin và không muốn chấp nhận điều ấy. xác thân chôn lấp trong rừng hoang vắng mấy chục năm mà người thân chưa tìm được. họ lạnh lẽo côi cút.Đến khi tìm được họ về, kết tập vào nghĩa trang, họ lại như được sống trong tập thể, lại hò hát, sinh hoạt tập thể vui vẻ như khi còn sống, thậm chí họ chẳng còn muốn về gia đình, vì cảnh xã hội bây giờ bon chen hiềm khích, đấu đá…họ cũng chán vì họ đã đổ xương máu để nhìn thấy một trào lưuw như bây giờ.Vốn họ đã chẳng tin Phật Pháp thì có tụng kinh cầu siêu đến ngàn lần cũng chẳng thể lọt tai họ( phần lớn người ta cầu siêu xui bày cho liệt sỹ đi tìm cảnh giới mới- họ khó mà chấp nhận! Đang yên ấm lại cùng đồng đội, bảo họ đi đâu nữa?)Đã có Pháp niệm Phật cầu về Tây Phương nhưng rất ít người sống nào áp dụng để khuyên nhủ liệt sỹ. và có chăng nũa, thì Pháp này là Pháp khó tin mà, chẳng mấy liệt sỹ tin nổi. Vậy nên người sống phải cố gắng tu hành vãng sanh, làm bằng chứng sống càng nhiều càng tốt để cứu độ họ.

 3. Bảo Tín

  Riêng trường hợp thần thức chưa đi đầu thai thì không phải là ít.Thời nay việc chúng sinh khi sắp lâm chung vẫn khởi tâm quyến luyến không xa rời nhục thân cùng quyến thuộc hay dục lạc thế gian rất nhiều.Cũng vì đó mà chẳng sanh được tới cảnh giới nào nhưng cũng là hạng bán ngạ quỷ.Dù mang cái sắc như khi mới chết nhưng chịu khổ thì có thua gì các loài quỷ đói.Tuy vậy Bảo Tín cũng chứng kiến những hạng thân trung ấm đã tồn tại đếm hơn 2000 năm và có thần thông không khác quỷ thần.Thậm chí họ còn lập đảng phái để đi ăn cướp,hại người.Về cái đó cũng chẳng có gì khó hiểu cả.Thời gian thân trung ấm như chúng ta vẫn nghĩ là thời gian chuyển nghiệp nhưng theo Bảo Tín nó giống với thời gian để 1 chúng sinh si mê tiếp tục tạo nghiệp để chuẩn bị cho lần sanh sắp tới.Con số 49 ngày không hề là 1 chuẩn mực hay 1 khuôn mẫu.Theo Bảo Tín thì với sự phát triển của khoa học hiện nay thì nhận thức của chúng sinh dần thay đổi.Họ không giống người xưa là đã quan niệm về cảnh giới sau khi chết khá rõ ràng.Dù đa phần đều là mê tín nhưng trong tâm đã bắt đầu hình thành 1 cái gì đó như là chấp nhận vậy.Việc chuyển cảnh giới đối với mấy người này khá dễ.Tất nhiên đa phần là đoạ khổ nơi ác đạo.Với người thời nay thì việc họ khó chấp nhận 1 hình thái sau khi chết là bình thường.Vì thế việc đầu sanh vào cõi nào vẫn chưa xác định.Trường hợp gặp được Phật Pháp mà khởi tín tâm rồi liền phát tâm tu hành thì vãng sanh không khó.Nhưng với hạng đã ràng buộc với đời sống thế tục hay hay ham thích thần thông của cảnh giới thân trung ấm thì họ sẽ tồn tại 1 thời gian khá lâu và gây ra không ít phiền toái.Đối với Bảo Tín thì việc dụng công niệm Phật để cảm hoá người đã mất là rất quan trọng.Với những người chưa đi đầu sanh vào cảnh giới nào thì ta còn có cơ hội cứu họ được.Tuy là có không ít khó khăn nhưng với người thật tâm niệm Phật thì rất dễ cảm ứng nơi họ khiến họ quay đầu tác thiện tu hành.Trường hợp như vậy quả thật không ít.Vậy nên Bảo Tín mong rằng mỗi khi niệm Phật thì quý vị hãy để tiếng niệm Phật nơi tâm mình hoà nhập vào không gian xung quang khiến chúng sanh nào còn mê lầm cũng như thấy được ánh sáng giác ngộ mà quay đầu tu Phật.A Di Đà Phật

 4. Huyền Trang

  Nếu cháu bé mới 3 tháng tuổi mất đi, cháu chưa biết đến cái thiện cái ác thì có được đầu thai sớm hay không. Tôi là dì ruột của cháu, cháu tôi sắp được 49 ngày rồi, tôi phải cầu trời, niệm phật như thế nào để cháu đầu thai về làm con tôi? Thương nhớ cháu rất nhiều

 5. Thiện Minh

  gữi chị Huyền Trang

  Hôm nay Thiện Minh vào đây đọc được những lời của chị tuy đã qua 49 ngày của cháu nhưng cũng muốn chia sẽ đến chị vài điều:
  Thứ nhất: sự thọ sanh của cháu tùy vào nghiệp lực của cháu. Nghiệp nào đến lúc thọ sanh mà thuần thục thì sẽ tái sanh vào cảnh giơi tương ứng (thiện nghiệp thuần thục tái sanh vào thiên đạo, nhân đạo; ác nghiệp thuần thục tái sanh vào đường địa ngục ,ngạ quỷ, bàng sanh.) . Nên biết Thần thức là Tâm tương tục. Thần thức sau khi tái sanh vào Thân Trung ấm mà chưa được thọ sanh thân hậu hữu thì thọ mang chỉ trụ được 7 ngày va hình dáng của thân Trung ấm sẽ tương ứng với cảnh giới sắp phải thọ sanh. Hết thời gian 7 ngày mà Thân Trung ấm vẫn chưa tìm được chổ thích hợp để thọ sanh thì thân Trung ấm sẽ chết để thọ than Trung ấm mới. Quá trình này có thể xảy ra tối đa 6 lần ở dạng Trung ấm, tức là 49 ngày. Mỗi lần cái chết xảy ra đối với thân Trung ấm do thần thức là Tâm tương tục được kết tập từ các chủng tử thiện và ác,mà cảnh giới tái sanh phụ thuộc vào chủng tử nghiệp sau cùng nên có sự thay đổi về hình dạng của thân Trung ấm. Lúc này tất cả các điều phước thiện mà thân quyến làm được hồi hướng cho người mất, họ đều hưởng được và tất nhiên giúp họ thay đổi nghiệp lực va cảnh giới tái sanh.
  Điều thứ 2: Do nghiệp lực sẽ dẫn dắt thần thức cháu đi thọ sanh va nếu đủ ( có)nhân duyên làm con của chị thì cháu cũng không thể tránh.
  Điều thứ 3: Chị nên niệm Phật,nguyện cháu chị sớm được vãng sanh Tịnh Độ thoát ly lục đạo đầy dẫy khổ đau.

  vài dòng đến chị

  Nam mô A Di Đà Phật

 6. tài công lê

  Xin hỏi , mình có ông chú mói chết mà mình không về VN được

  Vậy xin hỏi phài làm sao ?

 7. tâm hoa

  A Di Đà Phật!
  Chào bạn Tài công lê!
  Theo như hiểu biết của mình bạn niệm A Di Đà Phật thật nhiều ngày đêm quán tưởng đến Phật,luôn nghĩ đến niệm Phật là để giúp cho chú của mình,làm thật nhiều việc thiện cụ thể phóng sinh,ấn tống kinh,giúp đỡ người nghèo khó ….Xong bạn đến trước Phật hồi hướng những việc làm đó cho chú của bạn đọc tên tuổi ,pháp danh(nếu có) của chú bạn.thì sẽ giúp cho chú bạn được nhiều!
  Nam Mô A Di Đà Phật!

 8. Liễu

  Buồn quá. Tôi đang muốn biết mẹ tôi vừa mất vì ung thư dạ dày không biết mẹ đã đi đầu thai chưa? Có nhìn thấy ba và các con không? Khi chết mẹ tôi nói lại 1 câu với ba tôi là “Em không muốn chết. Em muốn sống với anh và các con.” Bây giờ nghĩ lại tôi cứ khóc mãi. Khóc mãi thôi vì nhà tôi nghèo không có tiền chữa bệnh cho mẹ. Khi chết mẹ từ 45 kg xuống còn 25 kg. Tôi khi nào cũng đứng trước bàn thờ và khi ra mộ đều nói: “Mẹ ơi, con yêu và nhớ mẹ nhiều lắm. Không biết mẹ có nghe thấy lời con nói không?”

  • Chúc hiền

   Nam Mô A Di Đà phật! Gởi bạn Liễu. Chúc Hiền xin được chia buồn cùng bạn. Lúc nào mẹ bạn đầu thai thì chúc hiền không biết, nhưng chúc hiền biêt nếu bạn niệm phật càng nhiều càng tốt, phóng sanh, làm những công đức rồi hồi hướng cho mẹ thì đầu thai hay chưa bà ấy cũng đều nhận được. Nhất là trong vòng 49 ngày rất quan trọng. Bạn hãy tạm cất cái buồn qua một bên, thay vào đó hãy cô gắng niệm phật, vì cái buồn không giải quyết được vấn đề mà còn làm cho mẹ bạn bất an hơn. Cố gắng chứng minh cho mẹ là bạn vẫn sống tốt khi không có mẹ bên cạnh, đễ bà được an lòng ra đi. A Di Đà Phật mong bạn cố gắng vượt qua

 9. dương ngọc

  Mẹ Cháu mới mất ,cháu đọc bài trên này thấy bảo tụng kinh cho mẹ thi mẹ sẽ sớm siêu thoát,vậy cho cháu hỏi phải tụng kinh nào ạ?cảm ơn ccs bác,cô chú diễn đàn..

  • Xin chào Dương Ngọc

   Xin thành kính phân ưu cùng bạn và gia đình. Tụng kinh nào thì cũng đều tốt cả nhưng đối với trường hợp cầu siêu cho hương linh thì đại đa số quý thầy đều khuyên nên tụng Kinh Địa Tạng.

   Ngoài việc tụng kinh Địa Tạng, nên làm thêm các việc thiện để hồi hướng cho hương linh, nhờ đó mà sớm được siêu thoát ( sanh về cõi lành ). Có thể tham khảo thêm ở phần Nghi Thức Cầu Siêu Vong Linh.

   Người mất trong vòng 49 ngày vẫn còn có cơ hội vãng sanh vì thế chớ nên để mất dịp này. Hãy nên khuyên vong linh niệm Phật mà cầu sanh Tây Phương là việc rất quan trọng. Trong thời gian này, gia đình nếu như thực sự muốn người mất được vãng sanh về thế giới Tây Phương Cực Lạc thì hãy nên thành tâm niệm Phật, nhờ Phật lực gia hộ như bài viết sau :
   Người Đã Mất Trong Vòng 49 Ngày Có Được Vãng Sanh?

   Nam Mô A Di Đà Phật

 10. Nguyễn Thị Liên

  Chồng tôi mới mất, anh ấy mới 35 tuổi. anh ấy chưa quy y. xin hỏi có tụng kinh cầu siêu được hay không và nếu được thì tụng kinh gì?

 11. Pepe

  Xin chia buồn cùng gia đình. Người mất dù là quy y hay chưa quy y thì gia đình, người thân vẫn có thể làm cầu siêu được. Có thể tụng kinh A Di Đà, Lương Hoàng Sám hay Địa Tạng Kinh. Hoặc cũng có thể tụng Vô Lượng Thọ Kinh. Cần nhất là niệm Phật và làm điều âm chất để hồi hướng cho người mất.

 12. quãng dieu

  tôi co thai 1 thang thi xay thai, toi co dem con toi di chon cat va xay mo phan , gio thi đã dược 2 năm roi, giờ tôi phai cầu nguyện the nào để con toi được siêu thoát vang sanh cực lac

 13. Nguyễn Thị Thanh Thanh

  Cần Thơ Ngày 07/07/2014

  Bạch Thầy!

  Con là phật tử tại gia,con rất tin luật nhân quả, hằng đêm con củng hay đi chùa tụng kinh niệm phật cùng các Sư cô trong chùa, lúc rãnh rổi thì niệm thầm cầu nguyện khi bỏ báu thân này được sanh về thế giới của phật A DI ĐÀ.

  Thưa Thầy! Con được nghe rất nhiều các bài giảng của các đức thầy, nhiều chủ đề khác nhau. Theo như sự hiểu biết của con sau khi chêt tùy theo nghiệp nặng nhẹ thì củng sau 49 ngày mà đi tái sinh.

  Nhưng có những người họ chết sau 49 ngày mà họ vẫn ở lại trần gian theo con cháu hoặc quấy nhiễu người khác?

  Kính mong thầy dạy giảng dạy cho con!

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  • Huệ Tịnh

   Thân trung ấm tồn tại trong bao lâu?

   Theo Luận Tỳ Bà Sa – Luận sư Thế Hữu cho rằng, tuổi thọ của thân trung ấm tối đa là bảy ngày, sau một tuần thất nếu không tìm được chỗ đầu thai thì chết và tuỳ theo nghiệp thọ thân trung ấm kế tiếp nhưng trong vòng bốn mươi chín ngày (bảy thất) thì thân trung ấm phải tìm được chỗ thọ sinh.

   Theo luận sư Pháp Cứu thì thân trung ấm tồn tại không hạn chế thời gian nếu nhân duyên chưa đủ để đầu thai.

   Vấn đề thân trung ấm, hiện tồn tại nhiều quan điểm khác nhau trong các bộ phái Phật giáo. Phật giáo Nam truyền ngày nay không chấp nhận có thân trung ấm, người chết xong thì tái sinh ngay như ngọn đèn khác thì cháy ngay (Thanh tịnh đạo luận).

   Phật giáo Bắc tông, hầu hết các tông phải chủ trương có thân trung ấm. Riêng phật giáo Tây Tạng nghiên cứu rất chi tiết về thân trung ấm và những phương thức để khai thị, chuyển hoá thần thức (Tử thư Tây Tạng).

   Tổ Liên Hoa Sinh là vị thầy đầu tiên giảng dậy giáo lý về thân trung ấm. Đối với những nghiệp cực ác hay cực thiện thì lập tức đoạ địa ngục hoặc sinh thiên, không có thân trung ấm. Còn đối với các loại nghiệp khác thì có thân trung ấm.

   Như vậy, ngoại trừ những người tạo nghiệp cực thiện hoặc cực ác, còn lại hầu hết chúng ta sau khi chết đều thọ thân trung ấm trước khi tái sinh.

   Việc cho rằng thân trung ấm chỉ tồn tại trong 49 ngày là tái sinh qua kiếp sống mới đang là quan điểm chính thống cho nhiều các lễ nghi Phật giáo hiện nay.

   Cũng vì đó mà các tăng sĩ xuất gia cho rằng, sau 49 ngày không tái sinh được thì thân trung âm không còn được gọi là thân trung ấm nữa mà là các oan hồn hay ma quỷ không siêu thoát được.

   Trong Kinh Trung ấm – Quyển thượng ( thuộc tạng kinh) từ thân khẩu của Phật Thích Ca thuyết, có đoạn “Chúng sinh Trung ấm nương làn gió để ăn uống . Thọ mạng của chúng sinh ở cõi Diêm Phù Đề là một trăm tuổi. Cõi Đông Phất Vu Đãi là năm trăm tuổi. Cõi Tây Câu Da Ni hai trăm năm mươi tuổi cõi Uất Đan Viết là một nghìn tuổi. Thọ mạng của thân Trung Ấm chỉ có bảy ngày.”

   Điều đó có nghĩa là thân trung âm chỉ tồn tại có bẩy ngày là chết nhưng cũng không có nghĩa là sau bẩy ngày chúng sinh mang thân trung ấm sẽ tái sinh vào kiếp sống mới. Bài Kệ của Đức Thế Tôn nói rằng:

   Hàng chúng sinh ba phẩm
   Trung Ấm khi thọ hình
   Đổi thay không lường nổi

   Có thể hiểu là sau khi hình thành, thân trung ấm liên tục thay đổi theo thời gian, mất đi lại hình thành, rồi lại mất đi lại hình thành…. Cứ như thế cho đến khi tái sinh qua kiếp sống mới.

   Xem toàn bộ cuốn kinh này tôi không thấy đoạn kinh nào nói là sau 49 ngày thân trung ấm sẽ thọ thai. Vì sao thân trung ấm có sự thay đổi như vậy tôi sẽ nói rõ ở phần sau.

   Trong Luận Vãng sinh nói về thời gian tồn tại của thân trung ấm như sau: “Đối với người cõi trung ấm lúc nào cũng mờ mờ với ánh sáng xám nhạt như một ngày mùa thu, không phân biệt ngày và đêm. Giai đoạn mang thân trung ấm này kéo dài một, hai cho đến sáu bẩy tuần thậm chí có thể kéo dài đến 49 tuần…điều đó tuỳ thuộc nơi nghiệp lực quyết định.”

   Theo một vị Lạt ma hoá thân thì “Khi xác thể và dục thể có tan rã hết (tức là bỏ hết tất cả nhũng tham luyến của kiếp sống cũ ) thì con người mới siêu thoát và có thể đầu thai vào kiếp sống mới. Dục thể là cái quyết định thời gian con người phải sống cõi âm lâu hay nhanh chóng. Những con người có tâm hồn thanh khiết dễ siêu thoát hơn người có nhiều dục vọng.”

   Theo sư phụ các vong linh không siêu thoát được đều rất đau khổ, họ không ý thức rằng mình đã sang một cõi khác mà cứ bám lấy cõi trần thần trí mê mờ điên đảo.

   Trích từ – Người cõi âm thuộc chúng sinh thân trung ấm
   http://www.phattuvietnam.net/doisong/tamlinh/12344-người-cõi-âm-thuộc-chúng-sinh-thân-trung-ấm.html

   Nam Mô A Di Đà Phật

 14. Nguyễn Thị Hà

  Bạch thầy con đang sống ở ngoại thành Hà Nội, con cũng rất tin vào đạo phật nhưng chưa nghiên cứu được cho kỹ. (Con sinh năm 1984 đã có gia đình và 2 con. Bản chất con hiền lành, muốn làm những điều thiện. Con xin hỏi là con muốn tu tại gia thì làm như thế nào? Con có thể đọc những cuốn sách nào? Con phải kiêng kị những gì à?

 15. Nguyễn Thị Hà

  Dạ bạch thầy con muốn hỏi thầy thêm một việc. Bà Nội con mới mất được 2 tuần, lúc còn sống con ít có thời gian tới gặp và báo hiếu với bà. Bà mất đã 2 tuần rồi nhưng lúc nào con cũng nhớ tới Bà. Tuần trước cúng tuần cho bà con có được cùng các vãi tụng kinh “Thủy sám” cho bà. Xin hỏi thầy con nên làm gì để giúp Bà Nội của con ạ? Con cảm on thầy. Mong thầy hồi âm sớm!

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)


+ 4 = 8

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>