Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Sau khi thần thức rời khỏi thân xác rồi thì họ hoàn toàn không còn cảm giác gì, nhưng lúc họ vừa mới rời khỏi thì có. Cho nên lúc này là lúc quyết định.

Xưa kia chư vị Đại Đức Tổ Sư có dạy chúng ta khi giúp các vị liên hữu trợ niệm vãng sanh điều đặc biệt phải chú ý không được chạm vào người của họ, không chỉ là không được chạm vào cơ thể mà ngay cả giường chiếu của họ cũng không được đụng vào, vì lúc này họ có đau khổ, khi họ đau khổ họ sẽ sanh tâm sân hận, sanh tâm sân hận sẽ gây bất lợi cho họ.

Vậy người niệm Phật khi dấy khởi tâm sân hận thì coi như họ cắt đứt duyên vãng sanh rồi. Ở con người bình thường sanh tâm sân hận, mình phải xem nghiệp lực của họ, nghiệp chướng nặng họ sẽ đọa vào địa ngục. Cho dù nghiệp chướng không nặng đi nữa, thì họ cũng sẽ đầu thai vào loài súc sanh. Họ đầu thai vào loài gì trong đường súc sanh? Loài rắn độc, loài thú dữ, họ sanh vào loại này. Vì tâm sân mà đi đầu thai.

Cho nên trong tám tiếng đồng hồ khi vừa chết, nhất định không được đụng vào người của họ, tốt nhất là sau mười hai đến mười bốn tiếng đồng hồ, lúc đó mới hơi an toàn. Sau đó bạn có thể thay quần áo cho họ, nhập liệm họ. Vì sau khi con người tắt thở, thần thức chưa có rời khỏi ngay, bạn phải hiểu cái lý này. Nhưng nếu thật sự niệm Phật vãng sanh thì không có thân trung ấm.

Việc này ở trong kinh, đức Phật có nói rõ, có ba hạng người không có thân trung ấm. Tắt thở là đi ngay:

– Thứ nhất là người niệm Phật, người vãng sanh vừa tắt thở thì liền sang thế giới Cực Lạc ngay.

– Thứ hai là được sanh thiên, phước trời rất lớn, họ không có trung ấm, tắt thở rồi họ sanh thiên ngay.

– Thứ ba là đọa địa ngục, đọa địa ngục không có trung ấm, khi vừa tắt thở thì lập tức đọa địa ngục ngay.

Ba hạng người này, ngoài ra tất cả đều có trung ấm. Cái khổ của địa ngục đó không biết là nghiêm trọng biết bao nhiêu so với tứ đại phân tán. Cho nên khổ nhỏ họ không nhận, họ lại không nhận nó mà để đi nhận khổ lớn!

Trích HT Tịnh Không Khai Thị Lúc Lâm Chung

191 Phúc đáp

 1. Tuyên

  Xin chào các thầy, ba con mất rất đột ngột không đau đớn sau khi đi dám cưới về ( thọ 64 tuổi) người ta gọi là đột tử, trong 49 ngày có cho ba nghe kinh do ĐĐ Thích Trí Thoát tụng, có người nói sau 100 ngày thì không nên cho người mất nghe nữa không biết có đúng không, còn 1 việc nữa là trước đây con rất sợ nghe kinh này nhưng sau khi ba mất thì nghe cảm thấy hay, không biết nghe nhiều trước khi ngủ có được không. vì con chép kinh vô điện thoại. Xin cảm ơn

  • sala

   Kinh gì vậy bạn ?

  • Thuý Hồng

   Việc nghe kinh là điều rất tốt cho cả nguời đã mất và người đang sống. Buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên nghe kinh thì rất tốt. Còn về phía người đã mất thì sau 100 ngày bạn nên tiếp tục cho nghe kinh. Vì nghe nhiều sẽ dễ dàng đi vào tâm người đã mất

 2. Nhi huynh

  Lúc sống CK sắp cưới có tặng tôi chiếc nhẫn bằng vàng.khi a chết tôi có dể 1 phần chiếc nhẩn vào miệng a.phần còn lại tôi vẫn đeo và xem như a ở bên tôi.cho tôi hỏi tôi làm vậy đúng hay sai .và a ấy có đi theo tôi ko ạ

  • Ân Ân

   rất dễ gây duyên âm. Nói chung ko tốt đâu chị.

 3. Châu

  Lúc sống người yêu cũ tôi cũng rất thuơng tôi, cho dù tôi đã từng 1 lần ham chơi bỏ rơi anh ấy, làm cho anh ấy đau khổ vì tôi, sau khi chia tay với tôi anh ấy vẫn 5 lần 7 lượt theo đuổi lại tôi nhưng tôi đều từ chối, a ấy hi sinh vì tôi quá nhiều, 1 thời gian sau anh ấy cũng có người yêu mới nhưng anh ấy không quên được tôi, còn yêu tôi rất nhiều. Anh ấy đã không còn sau 1 trận tai nạn bất ngờ xảy ra vừa qua. Sau khi nghe tin tôi như mất đi 1 thứ gì đó rất quan trọng trong cuộc đời, tôi ân hận lắm. có lẽ đây là bài học lớn nhất cuộc đời tôi là đã đánh mất đi một người yêu tôi thật lòng đến như vậy. Bây giờ tôi muốn làm một cái gì đó để chuộc lại lỗi lầm, tôi muốn anh ấy siêu thoát thì tôi phải làm như thế nào? phải chaqng tôi đã gây nghiệp chướng???

 4. nhung

  cho tôi hỏi ở gần nhà tôi có đứa bé bị ngã ao chết khi cấp cứu trong bụng bé lại kg có nước xin hỏi như vây là bé bị lam sao ạ, với cả khi bé chét người nhà ai cũng bế sờ người rồi lay nằm cạnh nữa,đến lúc cho vào quan mơi thôi kg sờ nữa như vậy bé có bị sao kg ạ
  chước khi bé mât bố mẹ bé có đào ao ,có phai bị động long mạch nên bé bị chêt ở đấy kh ạ
  nhà bé bố mẹ lai kg thờ cúng gì , bảo là chẳng phải thờ cúng thằng nào ,chỉ sau nay bố me chet mới thờ thôi như vậy có đc kh ạ

 5. chhh

  A di đà phật. Thưa thầy cho con hỏi mẹ con mất được 5 năm rồi con co một điều mà con không tin cho lắm xin thầy giải đáp giúp con ạ. Bữa hôm dỗ mẹ con lần thứ 5 chồng con có lên nhà anh cả cách chỗ vợ chồng con ở hơn trăm km có cả chị chồng con nữa trong lúc mọi người đang ở trong phòng vợ chồng anh chị con ra ngoài cúng rồi tự nhiên chị dâu con la hét om xòm lên rồi đánh chồng con kêu là hoang phí rồi nói thương vợ chồng anh chị cả nhà con nhưng thực sự là con ko tin lắm (có một điều là vợ chồng chị dâu con rất mê tín tốt với người ngoài coi anh em không ra gì ngay cả khi mẹ con nằm xuống trua 49 ngày .trước đó anh chị ấy mượn sổ đỏ của ông bà xong khi bà mất thì nói là bà mang cầm để đi ca hát) mẹ con trước khi còn sống đi theo đoan văn nghệ rồi nợ nần ko chả được chị chồng con phải chả cho như vậy ko biết là có thật ko ạ còn bảo mẹ chồng con thiêng lắm nhưng mấy chuyện đó con ko tin cho lắm nhờ thầy cho con biết liệu người chết 5nam rồi có về được không ạ. Con cảm ơn thầy ạ .

 6. Nguyễn Thị Anh Thư

  Thầy cho con hỏi. Trước khi cô mất, cô có điều muốn nhờ con, trong lúc con đang đi về quê và lần thứ hai là đang về đám tang ngoại. Đến hôm sau khi chôn ngoại và con trở lên thì hay tin cô trong hôm đó đã tự tử mà qua đời. Vậy giờ con nên làm gì ạ?

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Nguyễn Thị Anh Thư,
   Bạn hãy xem bài viết trong đường dẫn bên dưới để làm những việc cần thiết có thể cho người đã mất nhé. Người mất do tự tử sau khi chết thường rất đau đớn, khổ sở, cho nên bạn và người thân hãy vì họ mà thành tâm đọc tụng kinh Địa Tạng, niệm danh hiệu Phật A Di Đà rồi hồi hướng công đức cho họ nhé, nhờ từ lực, nguyện lực của Đức A Di Đà, Địa Tạng mà họ sẽ được bớt khổ.

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/10/49-ngay-sau-khi-chet-gia-quyen-nen-lam-gi/
   Bạn hãy làm ngay đi nhé.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Nho hoang

  Xin chào thầy cho con hoi mây hôm trước 1 anh ban của con qua đời lúc mới qua đời con lên nha a ấy va ngồi 1ben roi khóc va lúc liệm vay lúc nằm trong hòm con luôn đúng 1ben cho con hỏi nhu vậy hoi người co lây qua va con co bị lam sao không ạ, nhiều người noi không nen ngoi gần vi se lây hơi qua va nhất la minh như còn con gai lơ họ hạp vía họ sẽ theo vậy nên cho con hỏi có sao không ạ. Con cam ơn

 8. Vương Lại

  Kính gửi chú Thịnh Thái và rất mong chú giải đáp thắc mắc giúp cháu. Mẹ chồng cháu là người nước ngoài và mới mất lúc sáng nay là ngày 14/8 /2017 mất tại nhà dưỡng lão. Mẹ chồng cháu không có đạo còn vợ chồng cháu và hai đứa con của cháu thì theo đạo Phật. Mẹ chồng cháu bị bệnh ung thư phổi nhưng không điều trị vì bà muốn chết tự nhiên. Khi cả nhà cháu vào nhìn mặt bà lần cuối sau 3 tiếng bà mất thì cả nhà chậu không kìm chế được cảm xúc và cháu đã khóc oà lên và đã ôm chầm mẹ cháu. Biết là sai khi đã đụng vào người của bà nhưng chú ơi tình thương của cháu dành cho mẹ chồng của cháu như mẹ đẻ của cháu vậy. Kính mong chú chỉ giúp cháu đọc kinh sám hối và cho mẹ cháu được về thế giới của Đức phật A di Đà chú nhé. Cháu và gia đình sẽ ăn chay và làm những việc thiện trong 49 ngày. Mẹ chồng của cháu là một người rất hiền lành và tốt bụng chú ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn chú!

  Cháu kính mong chú chỉ bảo cho cháu nhé.!

 9. bích

  3tháng e nhìn thấy cái bóng xuất hiên trong nhà 2lần .mỗi lần là một hình dạng khác nhau bay khắp nhà.thời gian xuất hiện đều 12h đêm.xin được giải thích và cách khắc phục.vì gđ có gắn camera nên mới phát hiện

  • Tâm Tịnh

   Đó là các hữu tình vô hình thôi, đừng lo sợ hay ác ý gì với họ. Bạn nên để máy niệm A Di Đà Phật trong nhà mở nhỏ đủ nghe thôi suốt 24/24 nhé, các hiện tượng trên sẽ không còn nữa.
   A Di Đà Phật

 10. Anna

  Kính thưa quý thầy,
  Cậu ruột của con bị mất cách đây 2 ngày vào lúc 2g20 do bệnh hen và nhồi máu cơ tim. Nhưng mới 8g30 sáng cùng ngày đã liệm. Khi người nhà đem lên lau, thay đồ thì máu trong 2 lỗ tai cậu phun ra rất nhiều, người nhà đã lau sạch máu và cho vào hòm (người nhà cậu giải thích là do bị nhồi máu cơ tim nên mạch máu bị nghẽn, lúc bồng cậu lên để lau thì máu bị chảy ra là bình thường nhưng con nghĩ do cậu bị đau đớn, sân hận nên máu bị phun ra), đã thế người nhà cậu còn tiêm thuốc vào bụng cậu để cho xác thân được tươi. Con có đọc sách cùa Pháp sư Tịnh không và biết được liệm thế là quá sớm do thần thức vẫn chưa ra khỏi thể xác nên linh hồn người chết vô cùng đau khổ, nổi tâm sân hận. Con rất buồn vì gia đình nhà cậu không ai biết đến phật pháp và cũng không nghe mặc dù má con (em của cậu) cũng đã ngăn cản nhưng không được. Chắc do cậu con cũng đã có nhiều nghiệp chướng ngăn cản nên má con có can thiệp mà không được. (Nghe má nói khi sống cậu con cũng có giết nhiều gà vịt mõi khi đám giỗ của ông bà ngoại) Không biết cậu của con có bị đọa đường ác không? Bây giờ con phải làm gì để cứu cậu con khỏi phải vào con đường ác đạo. Con nghe nói trong vòng 49 ngày sau chết vẫn còn cứu vãn được phải không? Xin các thầy cho con lời khuyên để con khuyên răng gia đình con cái của cậu lo làm việc thiện để tích đức và làm cách nào để dễ khuyên răng vì họ vốn khó khuyên bảo?

 11. Kiều Trang

  Nam Mô a di đà phật. Thưa thầy Tịnh Thái,

  Hai tuần trước, bố con mất đột ngột trong bệnh viện nhưng không biết rõ giờ mất. trên đường đưa ông về nhà gd cũng liên tục tục niệm a di đà và gọi tên bố, nói mình đang đưa ông về nhà. Thầy cho con hỏi ông mất ở viện như vậy mình có phải quay lại đó để tụng niệm gọi hồn ông từ bệnh viện về không vì gd đang sợ hồn ông còn lưu lạc ở BV chưa về được nhà. hai thất vừa qua gd luôn tụng kinh địa tạng, cúng chay cho bố mong ông sớm được vãng sanh.
  nam mô a di đà phật.
  con cám ơn thầy.

 12. Van Huynh

  Má chồng con chết được một năm, sau khi bà mất thì được đem đi hỏa táng. Có rất nhiều xá lợi của bà được chị chồng con giữ lại, nhưng gần đây có rất nhiều người nói là không nên giữ trong nhà mà phải đem lên chùa để thờ những viên xá lợi này. Gia đình con không biết tin ai, con xin thầy dạy bảo giùm.

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

 13. Minh Thư

  Ông ngoại con vừa mất cách đây nửa tháng.
  Ông bệnh nặng nên gđ quyết định chuyển viện,khi đến Bv thì ông mất lúc 22:05:03 rồi đưa lại về nhà mất 8 tiếng, do buồn quá nên con đã nắm tay xác của ông.Mà bây giờ đã chôn nhưng ông vẫn chưa về báo mộng có phải là do linh hồn ông vẫn bị lạc ở đâu đó k ạ?

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Minh Thư!

   Ông của bạn chết ở bệnh viện và được đưa về nhà thì có thể xác quyết ông đã tái sanh vào cõi xấu ác, cụ thể cõi ác nào thì còn tùy vào nghiệp của ông bạn đã tạo tác khi còn sống, nếu ông của bạn khi còn sống quên làm những nghiệp gì thì sẽ chiêu cảm lấy báo khổ ứng với nghiệp đã gây tạo. Hiện thời chưa qua khỏi 49 ngày nên bạn vẫn còn cơ hội để giúp ông thoát khỏi ác đạo mà sanh vào chốn lanh.

   Đầu tiên là gia đình bạn tuyệt đối không sát sanh hại mạng để cúng tế người chết, nếu toàn gia quyến có thể phát tâm ăn chay cho đến hết 49 ngày thì quá tốt rồi. Phát tâm tụng ít nhất là 7 bộ Kinh Địa Tạng để hồi hướng cho ông. Lấy những của cải mà ông để lại mà dùng để phóng sanh, ấn tống Kinh sách, giúp đỡ người nghèo khốn bệnh tật.

   Nếu làm được những việc như trên thời đã giúp ông sanh vào cõi vui sướng, tuyệt đối chớ nên bận tâm vào việc ông có báo mộng hay không, vì việc mong cầu báo mộng sẽ khiến người chết sanh niệm luyến ái người thân mà bị đọa lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *