Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Sau khi thần thức rời khỏi thân xác rồi thì họ hoàn toàn không còn cảm giác gì, nhưng lúc họ vừa mới rời khỏi thì có. Cho nên lúc này là lúc quyết định.

Xưa kia chư vị Đại Đức Tổ Sư có dạy chúng ta khi giúp các vị liên hữu trợ niệm vãng sanh điều đặc biệt phải chú ý không được chạm vào người của họ, không chỉ là không được chạm vào cơ thể mà ngay cả giường chiếu của họ cũng không được đụng vào, vì lúc này họ có đau khổ, khi họ đau khổ họ sẽ sanh tâm sân hận, sanh tâm sân hận sẽ gây bất lợi cho họ.

Vậy người niệm Phật khi dấy khởi tâm sân hận thì coi như họ cắt đứt duyên vãng sanh rồi. Ở con người bình thường sanh tâm sân hận, mình phải xem nghiệp lực của họ, nghiệp chướng nặng họ sẽ đọa vào địa ngục. Cho dù nghiệp chướng không nặng đi nữa, thì họ cũng sẽ đầu thai vào loài súc sanh. Họ đầu thai vào loài gì trong đường súc sanh? Loài rắn độc, loài thú dữ, họ sanh vào loại này. Vì tâm sân mà đi đầu thai.

Cho nên trong tám tiếng đồng hồ khi vừa chết, nhất định không được đụng vào người của họ, tốt nhất là sau mười hai đến mười bốn tiếng đồng hồ, lúc đó mới hơi an toàn. Sau đó bạn có thể thay quần áo cho họ, nhập liệm họ. Vì sau khi con người tắt thở, thần thức chưa có rời khỏi ngay, bạn phải hiểu cái lý này. Nhưng nếu thật sự niệm Phật vãng sanh thì không có thân trung ấm.

Việc này ở trong kinh, đức Phật có nói rõ, có ba hạng người không có thân trung ấm. Tắt thở là đi ngay:

- Thứ nhất là người niệm Phật, người vãng sanh vừa tắt thở thì liền sang thế giới Cực Lạc ngay.

- Thứ hai là được sanh thiên, phước trời rất lớn, họ không có trung ấm, tắt thở rồi họ sanh thiên ngay.

- Thứ ba là đọa địa ngục, đọa địa ngục không có trung ấm, khi vừa tắt thở thì lập tức đọa địa ngục ngay.

Ba hạng người này, ngoài ra tất cả đều có trung ấm. Cái khổ của địa ngục đó không biết là nghiêm trọng biết bao nhiêu so với tứ đại phân tán. Cho nên khổ nhỏ họ không nhận, họ lại không nhận nó mà để đi nhận khổ lớn!

Trích HT Tịnh Không Khai Thị Lúc Lâm Chung

84 phúc đáp

 1. ngân

  Xin hỏi chú là nếu mất đi không được động vào thể xác vì sẽ sinh sân hận không thể siêu thoát, vậy những người trước khi chết muốn hiến tặng nội tạng cứu người khác- mà đây là việc làm cực kỳ nhân đạo, tích đức. Vậy vì sẽ không được siêu thoát mà vô tình đạo Phật đã dạy con người phải sống ích kỷ không ai được cho ai cái gì dù là việc có đức hay sao?

  • Tịnh Thái

   Hiến tặng nội tạng là một việc thiện, rất đáng được trân trọng. Nhưng điểm lo ngại duy nhất chính là khi chết thần thức thường chưa rời khỏi thân xác, nên việc lập tức mang xác người đó vào trong bệnh viện mà mổ xẻ lấy nội tạng ra ko cần một phương tiện gây mê nào (vì bác sĩ nghĩ người này đã chết thì cần gì thuốc mê nữa) sẽ khiến thần thức của người chết đau đớn như bị mổ bụng, rạch da, cắt thịt khi còn sống vậy…Khi đó cái niệm nào trong tâm lớn hơn? Đau đớn, bực tức hay vẫn còn giữ cái niệm vui vẻ muốn hiến tặng xác như trước đây? Hay chỉ mong là người ta đừng mổ xẻ mình nữa…

   Nhưng cũng có người sống rất chân thành, thật sự làm được Chữ Thiện viên mãn thì khi vừa chết thì thần thức họ xuất ra khỏi thân xác ngay mà sanh Thiên hoặc vãng sanh Cực Lạc thế giới trong nháy mắt. Với những người như thế thì việc hiến xác là hoàn toàn không chướng ngại gì hết.

   Rốt cuộc vẫn là do chính bạn tự làm tự chịu. Phật Bồ Tát không áp đặt chúng ta phải như thế này hay như thế khác, xác thân của bạn thì bạn có quyền sử dụng, cái ý niệm bố thí cái xác cứu người thì sẽ nhận được phước báo hữu hạn ở trong một kiếp tương lai, còn nếu bạn có cái niệm sân hận, bực tức, đau khổ vì bị mổ xẻ thì cũng nhận lấy quả báo tương ứng vậy.

   Chúng ta phải rõ ràng việc này. Còn việc quyết định sau cùng thì do chính mình tự làm chủ vậy.

   Thế gian có việc trông là thiện nhưng chẳng phải thiện, cũng ngay trong việc thiện lại có lớn nhỏ sai biệt khác nhau, chúng ta tự suy gẫm và đọc Liễu Phàm Tứ Huấn thì sẽ biết rõ chân thật thiện ác của thế gian là như thế nào…Việc này cũng là xem chính mình có muốn tiếp nhận giáo dục của người xưa hay không mà thôi. Vẫn là ở chính mình vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Hue my

  Chào chú tịnh Thái ! Chú tịnh Thái cho tôi hỏi ,mẹ tôi đang bệnh già yếu đang bị các oan giá trái chủ đòi nợ , mỗi ngày tôi lậy Phật niệm Phật và phóng sanh 1 tháng 2 đến 3 lần ,điều hồi hướng cho oan gia trái chủ của mẹ được siêu thoát , tôi đang chuẩn bị lo hậu sự cho mẹ ,và muốn mời ban hộ niệm cho mẹ nhưng không biết. Mời ở đâu.? Và khi mẹ tôi lâm chung tôi muốn mời thầy lo đám tang trọn gói bao gồm cúng 49 ngày luôn ,như vậy tôi phải mời thầy ở đâu.? Xin chú tịnh Thái chỉ dẩn dùm ,,,,,,, xin cám ơn ,,,,,,,,,,,, Nam mo a di đà Phật

 3. lâm phong

  chú cho cháu hỏi là cô ấy mát đi khi 25t,cháu là người yêu cũ của cô ấy, cháu muốn co ấy ra đi có 1 danh phận tức là cháu muốn gia đình cô ấy nhận cháu làm con rể có được không?

  chú hãy cho cháu lời khuyên.mai là ngày cúng răm đầu của cô ấy.cô ấy bị tai nạn ra đi quá nhanh khi mới 25t.cháu không biết phải làm thế nào nữa.cháu muốn trên danh nghĩa là chồng của cô ấy có được không?liệu cô ấy biết cô ấy sẽ nghĩ gì?

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Lâm Phong,
   Cháu muốn cô ấy ra đi có 1 danh phận tức là cháu muốn gia đình cô ấy nhận cháu làm con rể có được không?

   Trước hết Thiện Nhân xin chia buồn cùng bạn. Tử-sanh-sanh-tử con đường này ai trong chúng ta cũng phải đi qua. Chỉ có điều, tuỳ theo những nghiệp thiện-ác của mỗi chúng ta mà chuyện sanh tử cũng có sự khác biệt: Có người chết lúc còn trẻ, có người lúc già mới chết; Có người chết trong an lạc, có người chết trong hoảng loạn; Có người chết tại gia, có người chết ngoại gia (tử nạn ngoài đường, trên không, đường thủy…).

   Bạn gái của Lâm Phong đã qua đời vì tai nạn cũng không nằm ngoài cái lý Nhân-Quả đó. Khi bạn hiểu được lý Nhân-Quả bạn sẽ không còn sanh tâm hoảng hốt nữa. Việc bạn gái Lâm Phong qua đời là sự thật. Nếu vì thương người bạn gái mà Lâm Phong muốn cho bạn gái một “danh phận” đây là điều tốt (có lợi), nhưng cũng chưa hẳn là tốt (bất lợi).
   Thiện Nhân chỉ xin nêu ra ý kiến rồi Lâm Phong tự quyết định nhé.

   1. Tốt – Có lợi: bởi bạn đã chứng tỏ với gia đình người bạn gái của mình và người yêu đã mất: bạn thực sự là người chung thuỷ, và sẵn sàng làm mọi chuyện cho dù cô ấy đã mất. Cái lợi này (có lẽ) chỉ là chuyện bề nổi, giúp cho người còn sống bớt đau thương, đỡ tủi, được an ủi, hoan hỉ phần nào về nội tâm. Nhưng:

   2. Không tốt – Bất lợi: Việc bạn cho bạn gái mình một “danh phận” sẽ khiến người bạn gái khó được siêu thoát, bởi rất có thể, người bạn gái vì còn quá yêu bạn; nay lại được bạn nguyện hứa gả cho mình, ngay cả khi mình đã chết, điều này rất có thể sẽ khiến cho bạn gái Lâm Phong luyến tiếc thân mạng của mình, nên không chấp nhận rằng mình đã chết. Vì thế sẽ tìm mọi cách trụ lại để sống bên người mình yêu, sống với cái hạnh phúc ảo đó. Và như thế, thay vì Lâm Phong cùng người thân của người bạn gái, làm những điều phước thiện (phóng sanh, cúng dường, bố thí, ấn tống kinh sách, in, tạo, tạc tượng Phật…) để hồi hướng công đức cho bạn gái, và chân tình khuyên bạn gái hãy buông hết vạn duyên, nhất tâm niệm Phật để được vãng sanh về cõi lành, nay vì “danh phận” ảo này, đã vô tình cột chặt người bạn gái lại, khiến người bạn gái mất đi cơ hội hiểu được đạo lý Nhân-Quả, và cũng mất đi cơ hội để được học đạo mà vãng sanh về cõi an lạc.

   Một người khi mới qua đời, thông thường sẽ trải qua 49 ngày sống trong giai đoạn chuyển sanh (sống bằng thân trung ấm). Đây cũng là những ngày vô cùng tối quan trọng đối với một người thân mới qua đời. Như Thiện Nhân đã nói trên, tuỳ theo nghiệp lực thiện-ác lúc sinh thời người đó đã làm, khi qua đời sẽ chiêu cảm theo những cảnh giới đó, mà thọ sanh: sanh thời hành nhiều phước thiện=thọ sanh cõi lành; sanh thời hành nhiều chuyện bất thiện=thọ sanh cõi dữ (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh).

   Như vậy điều Lâm Phong cần làm, ráng hết sức làm và khuyến tấn, động viên gia đình người bạn gái nên làm là: Lập đàn trai cúng dường Chư Tăng, làm lễ câu siêu cho bạn gái; hãy cùng khuyên người bạn gái vạn duyên buông xuống, nhất tâm niệm Phật, nguyện cầu vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ; Mặt khác LP và gia đình bạn gái hãy làm tất cả những điều phước thiện nói trên, rồi chân thành hồi hướng những công đức đó cho người bạn gái. Nương và những công đức và những việc phước thiện này, chắc chắn người bạn gái sẽ hoan hỉ đó nhận mà được thanh thản ra đi về cõi an lạc.

   Thiện Nhân nguyện cầu hồng ân Tam Bảo và Phật A Di Đà phóng ngọc hào quang, tiếp dẫn hương linh người bạn gái Lâm Phong được siêu sanh Tịnh Độ.
   Thiện Nhân

   Bài viết nên tham khảo:
   49 ngày sau khi chết gia quyến nên làm gì?

 4. Trangnguyen

  Thưa các bậc thầy, ông con mới mất được 4 ngày. Ông yêu thương con nhất, giờ phút ông đi, con đã không thể có mặt vì con học đại học ở xa. Ngay lúc về vì quá đau buồn, 4 tiếng sau khi ông mất, con đã ôm lấy thân thể ông lần cuối. Vậy chẳng hay, vì sự kém hiểu biết của mình con đã làm hại người con thương yêu hết mực? Bây giờ con phải làm sao thưa Thầy?

 5. Nguyet ha

  Chú cho cháu hoi la: cách đây mấy năm cháu có vay tiền của chị bạn cháu. sau đó mấy tháng cháu nghe tin chị ấy đã đột ngột qua đời. Cháu rất muốn gửi số tiền đó cho người thân của chi ấy nhưng vì chỉ làm cùng nhau một thời gian ngắn nên cháu cũng không biết thông tin gì về gia đình của chị ấy. Vậy bây giờ cháu muốn trả nợ chị ấy thị phải làm thế nào ạ?cháu chỉ biết họ tên và năm sinh của chị ấy thôi ạ.mong chú giúp cháu

 6. Nguyễn thu huyền

  Ông con mất cách đây hơn 2 tuần, mẹ con kể lúc ông còn sống ông sống rất hiền hậu, vậy mà ông lại đột ngột ra đi, sau khi đưa ông con vào quan tài xong thì các bác và bố con đã tháo chiếc giường mà ông con trước khi đi ông con đã nằm. Liệu làm như vậy có sao không?

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>