Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Vì Sao Người Mới Mất Không Nên Đụng Vào Thân Họ?‏

Sau khi thần thức rời khỏi thân xác rồi thì họ hoàn toàn không còn cảm giác gì, nhưng lúc họ vừa mới rời khỏi thì có. Cho nên lúc này là lúc quyết định.

Xưa kia chư vị Đại Đức Tổ Sư có dạy chúng ta khi giúp các vị liên hữu trợ niệm vãng sanh điều đặc biệt phải chú ý không được chạm vào người của họ, không chỉ là không được chạm vào cơ thể mà ngay cả giường chiếu của họ cũng không được đụng vào, vì lúc này họ có đau khổ, khi họ đau khổ họ sẽ sanh tâm sân hận, sanh tâm sân hận sẽ gây bất lợi cho họ.

Vậy người niệm Phật khi dấy khởi tâm sân hận thì coi như họ cắt đứt duyên vãng sanh rồi. Ở con người bình thường sanh tâm sân hận, mình phải xem nghiệp lực của họ, nghiệp chướng nặng họ sẽ đọa vào địa ngục. Cho dù nghiệp chướng không nặng đi nữa, thì họ cũng sẽ đầu thai vào loài súc sanh. Họ đầu thai vào loài gì trong đường súc sanh? Loài rắn độc, loài thú dữ, họ sanh vào loại này. Vì tâm sân mà đi đầu thai.

Cho nên trong tám tiếng đồng hồ khi vừa chết, nhất định không được đụng vào người của họ, tốt nhất là sau mười hai đến mười bốn tiếng đồng hồ, lúc đó mới hơi an toàn. Sau đó bạn có thể thay quần áo cho họ, nhập liệm họ. Vì sau khi con người tắt thở, thần thức chưa có rời khỏi ngay, bạn phải hiểu cái lý này. Nhưng nếu thật sự niệm Phật vãng sanh thì không có thân trung ấm.

Việc này ở trong kinh, đức Phật có nói rõ, có ba hạng người không có thân trung ấm. Tắt thở là đi ngay:

– Thứ nhất là người niệm Phật, người vãng sanh vừa tắt thở thì liền sang thế giới Cực Lạc ngay.

– Thứ hai là được sanh thiên, phước trời rất lớn, họ không có trung ấm, tắt thở rồi họ sanh thiên ngay.

– Thứ ba là đọa địa ngục, đọa địa ngục không có trung ấm, khi vừa tắt thở thì lập tức đọa địa ngục ngay.

Ba hạng người này, ngoài ra tất cả đều có trung ấm. Cái khổ của địa ngục đó không biết là nghiêm trọng biết bao nhiêu so với tứ đại phân tán. Cho nên khổ nhỏ họ không nhận, họ lại không nhận nó mà để đi nhận khổ lớn!

Trích HT Tịnh Không Khai Thị Lúc Lâm Chung

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

115 Phúc đáp

 1. ngân

  Xin hỏi chú là nếu mất đi không được động vào thể xác vì sẽ sinh sân hận không thể siêu thoát, vậy những người trước khi chết muốn hiến tặng nội tạng cứu người khác- mà đây là việc làm cực kỳ nhân đạo, tích đức. Vậy vì sẽ không được siêu thoát mà vô tình đạo Phật đã dạy con người phải sống ích kỷ không ai được cho ai cái gì dù là việc có đức hay sao?

  • Tịnh Thái

   Hiến tặng nội tạng là một việc thiện, rất đáng được trân trọng. Nhưng điểm lo ngại duy nhất chính là khi chết thần thức thường chưa rời khỏi thân xác, nên việc lập tức mang xác người đó vào trong bệnh viện mà mổ xẻ lấy nội tạng ra ko cần một phương tiện gây mê nào (vì bác sĩ nghĩ người này đã chết thì cần gì thuốc mê nữa) sẽ khiến thần thức của người chết đau đớn như bị mổ bụng, rạch da, cắt thịt khi còn sống vậy…Khi đó cái niệm nào trong tâm lớn hơn? Đau đớn, bực tức hay vẫn còn giữ cái niệm vui vẻ muốn hiến tặng xác như trước đây? Hay chỉ mong là người ta đừng mổ xẻ mình nữa…

   Nhưng cũng có người sống rất chân thành, thật sự làm được Chữ Thiện viên mãn thì khi vừa chết thì thần thức họ xuất ra khỏi thân xác ngay mà sanh Thiên hoặc vãng sanh Cực Lạc thế giới trong nháy mắt. Với những người như thế thì việc hiến xác là hoàn toàn không chướng ngại gì hết.

   Rốt cuộc vẫn là do chính bạn tự làm tự chịu. Phật Bồ Tát không áp đặt chúng ta phải như thế này hay như thế khác, xác thân của bạn thì bạn có quyền sử dụng, cái ý niệm bố thí cái xác cứu người thì sẽ nhận được phước báo hữu hạn ở trong một kiếp tương lai, còn nếu bạn có cái niệm sân hận, bực tức, đau khổ vì bị mổ xẻ thì cũng nhận lấy quả báo tương ứng vậy.

   Chúng ta phải rõ ràng việc này. Còn việc quyết định sau cùng thì do chính mình tự làm chủ vậy.

   Thế gian có việc trông là thiện nhưng chẳng phải thiện, cũng ngay trong việc thiện lại có lớn nhỏ sai biệt khác nhau, chúng ta tự suy gẫm và đọc Liễu Phàm Tứ Huấn thì sẽ biết rõ chân thật thiện ác của thế gian là như thế nào…Việc này cũng là xem chính mình có muốn tiếp nhận giáo dục của người xưa hay không mà thôi. Vẫn là ở chính mình vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Hue my

  Chào chú tịnh Thái ! Chú tịnh Thái cho tôi hỏi ,mẹ tôi đang bệnh già yếu đang bị các oan giá trái chủ đòi nợ , mỗi ngày tôi lậy Phật niệm Phật và phóng sanh 1 tháng 2 đến 3 lần ,điều hồi hướng cho oan gia trái chủ của mẹ được siêu thoát , tôi đang chuẩn bị lo hậu sự cho mẹ ,và muốn mời ban hộ niệm cho mẹ nhưng không biết. Mời ở đâu.? Và khi mẹ tôi lâm chung tôi muốn mời thầy lo đám tang trọn gói bao gồm cúng 49 ngày luôn ,như vậy tôi phải mời thầy ở đâu.? Xin chú tịnh Thái chỉ dẩn dùm ,,,,,,, xin cám ơn ,,,,,,,,,,,, Nam mo a di đà Phật

 3. lâm phong

  chú cho cháu hỏi là cô ấy mát đi khi 25t,cháu là người yêu cũ của cô ấy, cháu muốn co ấy ra đi có 1 danh phận tức là cháu muốn gia đình cô ấy nhận cháu làm con rể có được không?

  chú hãy cho cháu lời khuyên.mai là ngày cúng răm đầu của cô ấy.cô ấy bị tai nạn ra đi quá nhanh khi mới 25t.cháu không biết phải làm thế nào nữa.cháu muốn trên danh nghĩa là chồng của cô ấy có được không?liệu cô ấy biết cô ấy sẽ nghĩ gì?

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Lâm Phong,
   Cháu muốn cô ấy ra đi có 1 danh phận tức là cháu muốn gia đình cô ấy nhận cháu làm con rể có được không?

   Trước hết Thiện Nhân xin chia buồn cùng bạn. Tử-sanh-sanh-tử con đường này ai trong chúng ta cũng phải đi qua. Chỉ có điều, tuỳ theo những nghiệp thiện-ác của mỗi chúng ta mà chuyện sanh tử cũng có sự khác biệt: Có người chết lúc còn trẻ, có người lúc già mới chết; Có người chết trong an lạc, có người chết trong hoảng loạn; Có người chết tại gia, có người chết ngoại gia (tử nạn ngoài đường, trên không, đường thủy…).

   Bạn gái của Lâm Phong đã qua đời vì tai nạn cũng không nằm ngoài cái lý Nhân-Quả đó. Khi bạn hiểu được lý Nhân-Quả bạn sẽ không còn sanh tâm hoảng hốt nữa. Việc bạn gái Lâm Phong qua đời là sự thật. Nếu vì thương người bạn gái mà Lâm Phong muốn cho bạn gái một “danh phận” đây là điều tốt (có lợi), nhưng cũng chưa hẳn là tốt (bất lợi).
   Thiện Nhân chỉ xin nêu ra ý kiến rồi Lâm Phong tự quyết định nhé.

   1. Tốt – Có lợi: bởi bạn đã chứng tỏ với gia đình người bạn gái của mình và người yêu đã mất: bạn thực sự là người chung thuỷ, và sẵn sàng làm mọi chuyện cho dù cô ấy đã mất. Cái lợi này (có lẽ) chỉ là chuyện bề nổi, giúp cho người còn sống bớt đau thương, đỡ tủi, được an ủi, hoan hỉ phần nào về nội tâm. Nhưng:

   2. Không tốt – Bất lợi: Việc bạn cho bạn gái mình một “danh phận” sẽ khiến người bạn gái khó được siêu thoát, bởi rất có thể, người bạn gái vì còn quá yêu bạn; nay lại được bạn nguyện hứa gả cho mình, ngay cả khi mình đã chết, điều này rất có thể sẽ khiến cho bạn gái Lâm Phong luyến tiếc thân mạng của mình, nên không chấp nhận rằng mình đã chết. Vì thế sẽ tìm mọi cách trụ lại để sống bên người mình yêu, sống với cái hạnh phúc ảo đó. Và như thế, thay vì Lâm Phong cùng người thân của người bạn gái, làm những điều phước thiện (phóng sanh, cúng dường, bố thí, ấn tống kinh sách, in, tạo, tạc tượng Phật…) để hồi hướng công đức cho bạn gái, và chân tình khuyên bạn gái hãy buông hết vạn duyên, nhất tâm niệm Phật để được vãng sanh về cõi lành, nay vì “danh phận” ảo này, đã vô tình cột chặt người bạn gái lại, khiến người bạn gái mất đi cơ hội hiểu được đạo lý Nhân-Quả, và cũng mất đi cơ hội để được học đạo mà vãng sanh về cõi an lạc.

   Một người khi mới qua đời, thông thường sẽ trải qua 49 ngày sống trong giai đoạn chuyển sanh (sống bằng thân trung ấm). Đây cũng là những ngày vô cùng tối quan trọng đối với một người thân mới qua đời. Như Thiện Nhân đã nói trên, tuỳ theo nghiệp lực thiện-ác lúc sinh thời người đó đã làm, khi qua đời sẽ chiêu cảm theo những cảnh giới đó, mà thọ sanh: sanh thời hành nhiều phước thiện=thọ sanh cõi lành; sanh thời hành nhiều chuyện bất thiện=thọ sanh cõi dữ (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh).

   Như vậy điều Lâm Phong cần làm, ráng hết sức làm và khuyến tấn, động viên gia đình người bạn gái nên làm là: Lập đàn trai cúng dường Chư Tăng, làm lễ câu siêu cho bạn gái; hãy cùng khuyên người bạn gái vạn duyên buông xuống, nhất tâm niệm Phật, nguyện cầu vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ; Mặt khác LP và gia đình bạn gái hãy làm tất cả những điều phước thiện nói trên, rồi chân thành hồi hướng những công đức đó cho người bạn gái. Nương và những công đức và những việc phước thiện này, chắc chắn người bạn gái sẽ hoan hỉ đó nhận mà được thanh thản ra đi về cõi an lạc.

   Thiện Nhân nguyện cầu hồng ân Tam Bảo và Phật A Di Đà phóng ngọc hào quang, tiếp dẫn hương linh người bạn gái Lâm Phong được siêu sanh Tịnh Độ.
   Thiện Nhân

   Bài viết nên tham khảo:
   49 ngày sau khi chết gia quyến nên làm gì?

 4. Trangnguyen

  Thưa các bậc thầy, ông con mới mất được 4 ngày. Ông yêu thương con nhất, giờ phút ông đi, con đã không thể có mặt vì con học đại học ở xa. Ngay lúc về vì quá đau buồn, 4 tiếng sau khi ông mất, con đã ôm lấy thân thể ông lần cuối. Vậy chẳng hay, vì sự kém hiểu biết của mình con đã làm hại người con thương yêu hết mực? Bây giờ con phải làm sao thưa Thầy?

 5. Nguyet ha

  Chú cho cháu hoi la: cách đây mấy năm cháu có vay tiền của chị bạn cháu. sau đó mấy tháng cháu nghe tin chị ấy đã đột ngột qua đời. Cháu rất muốn gửi số tiền đó cho người thân của chi ấy nhưng vì chỉ làm cùng nhau một thời gian ngắn nên cháu cũng không biết thông tin gì về gia đình của chị ấy. Vậy bây giờ cháu muốn trả nợ chị ấy thị phải làm thế nào ạ?cháu chỉ biết họ tên và năm sinh của chị ấy thôi ạ.mong chú giúp cháu

 6. Nguyễn thu huyền

  Ông con mất cách đây hơn 2 tuần, mẹ con kể lúc ông còn sống ông sống rất hiền hậu, vậy mà ông lại đột ngột ra đi, sau khi đưa ông con vào quan tài xong thì các bác và bố con đã tháo chiếc giường mà ông con trước khi đi ông con đã nằm. Liệu làm như vậy có sao không?

 7. Phạm Hoàng Tùng

  Cho cháu hỏi làm sao có thể gặp lại người đã mất, đã gần 5 tháng rồi kể từ khi cô ấy mất, ko 1 ngày nào cháu ko nhớ đến cô ấy cả, cháu ko biết có thể sống tiếp 1 mình ko, làm ơn giúp cháu có thể gặp lại cô ấy, cháu cảm ơn nhiều ạ

  • Diệu Âm Trí Thành

   Anh Tùng:

   Người đã qua đời tức là nhân duyên của họ trong thế gian này đã hết. Anh phải hiểu điều này cho rõ mà mau mau buông xả tình cảm, luyến ái với cô ta. Nếu anh luôn nghĩ nhớ muốn gặp và cô này cũng vậy thì tai họa vô cùng, vì cô sẽ theo cái tâm luyến ái đó mà bị đọa lạc trong 3 dường dữ, chẳng thế siêu thoát được. Hiện nay anh và cô ta, người âm, kẻ dương thì làm sao mà gặp nhau được; mà dẫu có gặp nhau cũng không thể sống chung, vậy tại sao lại phải làm khổ cho nhau chứ.
   Nếu anh thương mến cô ấy thì nên tụng kinh, niệm Phật, làm các công đức thiện lành hồi hướng cho vong linh của cô ấy phát lòng tín-nguyện-hạnh cầu sớm vãng sanh Cực Lạc, thì có phải là hay hơn không.
   Nơi anh cũng phải lo giữ gìn thân, tâm, phải biết chấp nhận nhân duyên, bởi nếu không chấp nhận được thì tự mình sẽ làm khổ chính mình và người thân nữa!

   Diệu Âm Trí Thành

  • Phúc Bình

   Để muốn gặp lại bạn gái của bạn chỉ có 2 cách: cách 1 là tu chứng thần túc thông như ngài Đại Mục Kiền Liên khi đang còn sống, lúc đó bạn có thể đi gặp bạn gái mình dù họ ở cảnh giới nào đi nữa. Hai là tu tập để vãng sanh cõi Tịnh độ của Phật A Di Đà, lúc đó bạn đương nhiên được dự vào hàng Bồ Tát và có đủ thần thông để làm những gì mình muốn. Nam Mô A Di Đà Phật!

 8. Diệu Âm Trí Thành

  Anh Tùng thân mến:

  Hôm qua, DATT đã trả lời thư cho anh một cách sơ lược nên trong bụng chẳng thấy an bởi lo sợ anh có hành động dại dột mà ngàn kiếp sau hối hận không kịp.

  Chúng ta đã trải qua bao kiếp trầm luân trong sanh tử, ưu khổ bất tuyệt, chưa thể thoát khỏi sanh tử; đó cũng chính do bởi “ái dục”. Do đó, Phật bảo, ái dục chính là cội rễ của những nỗi khổ và thường luôn khuyên chúng sanh phải đoạn trừ ái dục thì mới dứt sạch hết cả phiền não, chẳng để cho nó thừa sót lại. Anh đang cảm nhận nổi thống khổ ray rức này, tức phải hiểu rõ lời dạy này của Phật hơn ai hết.

  Anh Tùng ơi! Phật đã thường khuyên răn: Thân người phát sanh từ tinh cha, huyết mẹ. Lúc ở trong bào thai hấp thụ tinh huyết của mẹ để sống và nuôi lớn thân mình. Khi sanh ra khỏi bào thai thì phải ăn uống để nuôi thân nên có tiểu tiện nhơ bẩn… toàn thân rốt ráo đều là những thứ bất tịnh. Cả thân mình lẫn thân người khác đều chẳng có chỗ nào đáng yêu nổi, thuần chỉ là khổ, lẽ ra phải biết sớm chán lìa!

  Phật đã nêu ra rõ ràng, sanh tử lưu chuyển ưu khổ chẳng ngớt, khuyên ta phải nhàm chán Sa Bà, cầu sanh Tịnh Ðộ, xuất ly Tam Giới. Vậy, trong hoàn cảnh bi ái này, DATT khuyên anh Tùng nên lấy “chán lìa Sa Bà, vui cầu Cực Lạc” làm Nguyện, lại lấy “Tín Nguyện Trì Danh” làm nhân, thoát ra khỏi thế gian đầy khổ nạn này, biến tâm phiền não này thành tâm Bồ Đề bất diệt thì mới xứng đáng là đại bậc trượng phu trong đời. Dũng mãnh lên anh Tùng nhé! Tất cả những cảm giác khổ đau cũng chỉ là vô thường, nó sẽ theo thời gian mà tự nhiên biến mất. Đừng nên cố chấp, chất chứa nó ở trong lòng mà phải theo cái nghiệp luyến ái đó trầm luân muôn kiếp trong biển sanh tử.

  Trong tác phẩm Khuyến Tâm Vãng Sanh Luận của sa môn Nhẫn Không, thuộc tông Thiên Thai có câu: “Một trận vinh hoa đời này, kết thành khổ quả ức kiếp. Ðời này siêng tu trong khoảnh khắc, nở nhụy giác tam minh”. Ấy là nhân nhỏ quả to, thọ báo dài lâu. Hễ được vãng sanh thì như kinh dạy: “Vĩnh viễn nhổ tận, cội gốc sinh tử, chẳng còn khổ lo, sống ngàn vạn kiếp, tự tại tùy ý”.

  Diệu Âm Trí Thành

 9. Trọng Nguyễn

  Thưa các thầy!
  Cho con hỏi là:Tại sao khi người thân mất thì kg được tắm rửa liền!Sau 8 đến 12 tiếng thì thân thể
  đã cứng rồi!Nhiều người bảo nên tắm liền và để 7 hạt nếp và 1 phân vàng cán nhỏ vào miệng!Tại sao
  lại như thế ạ?

  • Diệu Âm Quảng Hồng

   Khi người bệnh vừa mới qua đời, thì trong 8 tiếng đồng hồ tuyệt đối không được đụng chạm vào thân thể của họ, ngay cả giường họ nằm.

   Vì khi họ vừa mới tắt hơi là giai đoạn thần thức như đang rơi vào chỗ vô định – mơ hồ giữa sự sống và chết, giữa thiện và ác, giữa đọa lạc và giải thoát – nên thần thức của họ rất buồn đau, sợ hãi, không có định hướng…, nếu xúc chạm vào người họ thì thần thức sẽ hoang mang kinh hãi, khiếp giận, chẳng khác gì đang bị hành hạ tra tấn, thật là tội nghiệp cho họ.

   Không những không được đụng chạm vào thân thể mà ngay cả giường họ nằm cũng không được đụng đến, chí ít phải chờ qua 8 tiếng đồng hồ. An toàn nhất là nên chờ 12 đến 14 tiếng, để bảo đảm rằng thần thức của họ đã rời khỏi hẳn, thì việc đụng chạm vào thân xác mới an toàn.

   Một khi thần thức chưa rời khỏi thân xác thì họ vẫn còn nhận biết, trong giai đoạn bất định phương hướng này, họ đang chơi vơi hoảng hốt nên rất đau khổ.

   Trong kinh Phật có dạy: “Thời khắc này này là lúc họ đau khổ tột cùng,” trong kinh còn ví dụ như rùa sống bị lột mai, họ thống khổ và đau đớn như vậy đấy! Cho nên nếu xúc chạm vào người, nhân bị đau đớn, tâm họ sẽ sanh khởi sân nộ đến nỗi chẳng được vãng sanh. Hễ đau đớn thì họ sanh tâm sân hận, chính họ phần nhiều sẽ bị đọa vào độc loại, tất sẽ đem tâm kết oán thù với bạn, thật đáng sợ hãi!

   Thông thường cần từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ để thần thức rời khỏi thân xác, trong khoảng thời gian này không được xúc chạm hay dời động thân xác. Cho nên trong khoảng thời gian này, tốt nhất đừng nên đụng chạm vào người của họ, ai nấy chỉ nên khẩn thiết niệm Phật, chẳng cần dò xem nóng lạnh ở chỗ nào, vì chúng ta muốn thăm dò nhưng thần thức của họ đã rời khỏi hẳn hay chưa, chúng ta không thể biết được. Nếu thần thức của họ đã rời khỏi thân xác thì không sao, còn nếu như vẫn chưa rời khỏi, thì lỗi họa này thật là vô lượng vô biên!

   Diệu Âm Quảng Hồng

 10. Kim Loan

  Thưa thầy, ba con mất tại nhà riêng ở 1 mình nên con và gia đình không biết,do mẹ và ba li hôn và con là con gái ở cùng mẹ và anh trai, ba ở 1 mình. hàng xóm nói sáng chủ nhật còn thấy ba con ra ngoài mua đồ nhưng đến hôm thứ 4 hàng xóm nói bốc mùi nên tìm cách báo cho người thân. Con biết ba thương con lắm nhưng con và ba ít liên lạc với nhau vì vậy sau 3 ngày con mới biết được sự đau thương này. Cảnh sát nói lúc mất ba con không mặc đồ và ngồi trước cửa nhà tắm, giống mới tắm xong bị té hoặc đột quỵ vậy. Lúc đến hiện trường chỉ có mẹ và anh con, lúc đó đã bốc mùi nặng, trương sình nên người ta mang thi thể ra ngay và đem vào Bình hưng hòa. Hôm sau khi liệm không mặc được quần áo, bỏ vào hòm những thứ ba con thich. Vì lúc còn sống ba con rất kĩ tính, quần áo thẳng thóm, đeo đồng hồ và mắt kính. Con rất muốn làm gì đó để ba con được an nghỉ nơi chín suối không phiền muộn trần gian vì lúc còn sống ba con chỉ sống 1 mình lủi thủi. Con không kịp làm được gì cho ba..nhưng con thương ba lắm, chỉ cần nghĩ đến giọng nói của ba con đã muốn khóc rồi, nếu ba thật sự mất vào ngày chủ nhật thì đó là ngày sinh nhật của con. Con đau lòng lắm

  • Diệu Âm Quảng Hồng

   A Di Đà Phật
   Thưa cô Kim Loan,

   Tôi rất buồn vì hôm nay mới đọc thấy câu hỏi này nên đã trả lời cho cô quá trễ, xin cô vui lòng hỷ xả cho. Tôi tạm post lại câu trả lời cũ này, cô nên làm như vậy để hồi hướng cho Ba cô. Kính ngưỡng nguyện đức Từ Phụ A Di Đà phóng quang gia trì cho Ba cô được sanh về cõi thiện lành.

   16/08/2014
   A Di Đà Phật
   Kính đến cô Giang,
   Người thế gian cứ ngỡ chết là hết, nên nhiều người còn trẻ tuổi khi gặp điều gì bức bách liền tự tử. Kẻ mê, chết liều lĩnh như thế phải sanh vào loài ngạ quỷ, lang thang khổ sở. Nên chết không phải là hết, càng chết oan chừng nào vong linh càng lang thang khổ sở chừng đó. Chẳng những không được giải thoát mà còn phải luân hồi triền miên, đau khổ vô cùng.

   Gia đình cô Giang làm lễ rước thần vòng, phong ấn… gì đó chỉ là làm hại em cô thêm. Cậu ấy đang hoảng hốt, vùng vẫy trong đau khổ, nay thấy người nhà lại xua đuổi tất càng thêm oán giận, rất dễ bị đọa vào ác đạo.

   Muốn giúp cho em cô chỉ còn một cách duy nhất nên làm những việc như sau, nhưng cả nhà cô phải chân thành mà làm. Sự chân thành của cả nhà sẽ cảm động đến Phật Bồ Tát thì em cô mới được lợi ích, nhờ lực gia trì của Phật Bồ Tát sẽ giúp cho em cô chuyển hóa tâm thức mê lầm, mà không bị đọa vào đường ác.

   1) Niệm Phật
   Phải niệm Phật thật nhiều. Đồng thời làm lễ cầu siêu vào các tuần thất (trong 49 ngày) cốt là để tạo phước lực cho em cô. Khi cúng thất cần phải cúng đủ cả bảy thất, không thể lựa chọn vài thất để cúng. Vì cứ cách 7 ngày, họ lại chịu một lần biến dịch sanh tử, mỗi một tuần thất thì thần thức của người đó lại diễn lại trạng thái “tử vong” như cũ một lần, rất là đau đớn.
   Bởi thần thức trong cõi trung ấm cũng có khả năng nghe, cảm nhận và hiểu, trong khoảng thời gian này nếu cả nhà chí thành niệm Phật thật nhiều rồi hồi hướng thì em cô sẽ được lợi ích.
   Nếu cô thương em cô bị đang bị lang thang vất vưởng, quằn quại trong đau khổ ở cõi kia, thì cô càng phải nên niệm Phật nhiều thêm nữa.
   2) Gia quyến chân thành sám hối thay cho em cô.
   3) Phóng sanh.
   4) Cúng dường Tam Bảo (phải cúng nơi có chánh pháp, thì phước đức mới mau hiển lộ).
   5) Nếu có thể thì gia đình nên ăn chay.
   6) Tránh sát sanh, để giúp tăng phước cho người mất.

   Làm xong hồi hướng tất cả cho em cô.

   Nếu người nhà cô tu phước rồi hồi hướng cho em cô, thì em cô mới có thể giảm bớt được nghiệp tội, giảm bớt sự đau đớn. Còn nếu gia quyến không tu phước, thì em cô không có cách nào tránh khỏi việc phải theo nghiệp mà thọ báo.

   Nhưng tóm lại, gia quyến phải nên lấy việc chân thành niệm Phật và tụng kinh hồi hướng làm đầu, không còn có cách nào mà có thể hiệu quả hơn cách này hết.

   Kính,
   Diệu Âm Quảng Hồng.

 11. Nguyen Hong Ngan

  Thưa Thầy.Con có nuôi một con chó,con rất thương nó,nhưng nó đã bị mấy người bắt trôm chó bắt rồi.Con nghĩ giờ này no đã chết rồi. từ khi biết nó mất con đã đi kiếm nó ở những tiệm cấy tơ nhưng không thấy.Người thân của con nói nó chỉ là loài chó thôi,chết thì thôi,nhưng mà Thầy ơi con k nghĩ vậy,tuy là chó nhưng nó cũng có tình cảm,khi con có chồng ở xa con cũng hay về chơi với nó vá nó cũng mừng con,mất nó con khóc mấy ngày…Thầy ơi loài chó có linh hồn k Thầy?Sau khi chết nó có 49 ngày như con người k Thầy?

 12. Trần Ngọc Hải Đăng

  Thầy ơi.ba con vừa mất,vì xa nhà nên con không về kịp gặp mặt ba con lần cuối được vì 10h sáng ba con trong quá trình niệm rồi.phải đến 18h trong ngày con mới về.trong lúc niệm con có thể nhìn ba con khi ba nằm trong quan tài được ko(quan tài đóng).con cảm ơn thầy

 13. Nguyễn Thị Hiếu

  Con chào Thầy! Thầy cho con hỏi là: Ông ngoại con vừa mất vào lúc 14h15 ngày 17 tháng 9 (AL) , Nhưng người thân con không biết nên đã tắm xà bông, rồi tắm lại bằng rượu cho ông con. Và Liệm 20h cùng ngày. Con thấy như vậy là ngược lại những gi Thầy nói! Thầy cho con hỏi là: Nếu để qua 12 tiếng thì Thân Thể sẽ cứng lại, làm sao co thể Tắm được ?). Điều thứ 2 con muốn hỏi là Nhà con đã lỡ Làm như vậy thì giờ con có thể cứu chữa bằng cách nào? Con nên đọc kinh gì giúp Ông con sớm được Siêu thoát? ( con không ở cùng nhà), và con có nên nhờ Đạo Tràng đọc Kinh cầu siêu mỗi ngày đến hết 49 ngày? Con mong Thầy trả lời thường sớm! Con cám ơn Thầy và chúc Thầy nhiều sức khỏe và an lành.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trước tiên xin chia buồn cùng với bạn & gia đình. Việc đã xong ko sửa lại được nên giờ chỉ còn cách niệm Phật hồi hướng cho ông. Chị hãy dành thời gian rảnh mà làm những việc sau: Niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), đọc Kinh Địa Tạng (nếu có nhiều thời gian), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên ông Chị nếu có linh thiêng nghe được lời Chị thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với chị, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón về Tây phương Cực Lạc, Ông có được về Tây phương Cực Lạc rồi thì sau này mới có thể nương vào oai lực gia trì của A Di Đà Phật mà quay lại thế giới này giúp đỡ cho con cháu, đó là Ông thật sự biết thương mọi người…và sau đó Chị niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi Chị mệt thì nghỉ. Chị hãy phát tâm vì Ông mà làm những việc này MỖI NGÀY cho đến ngày giỗ 100 ngày của Ông Chị nhé.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày Chị đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho ông con tên là “….” & chư vị oán thân trái chủ của Ông con. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 14. Tịnh thái

  Thưa chủ toạ ngoại con mất con cầm tay ngoại hôn ngoại hoài , có ảnh hưởng gì không . Nam mô a di đà phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trong trường hợp của bạn thì việc đụng chạm vào cơ thể của bà như vậy sẽ khiến bà dễ sanh tâm luyến tiếc với con cháu nên sẽ vương vấn, khó mà buông xả để đi tái sanh vào một kiếp tiếp theo…Bây giờ tốt nhất bạn hãy vì Bà mà mỗi ngày niệm A Di Đà Phật 1000 câu, ít hay nhiều hơn 1000 câu là tùy vào thời gian rảnh của bạn, quan trọng nhất là phải chân thành mà niệm Phật, hơn nữa cũng nên ăn chay. Cuối ngày hãy đọc bài hồi hướng cho bà:

   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho Bà con tên là “….” & chư vị oán thân trái chủ của Bà con. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn nên cố gắng thực hành những điều trên trong vòng 1 tháng tới nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 15. Linh

  Xin cho con hỏi mẹ con bị ung thư giai đoạn cuối…thịt bị lở loét…hôi thúi…nếu mất đi con có thể để lâu đến 8 tiếng được không…vì thịt mẹ con bị phân hủy hết rồi…đến lúc mất đi gia đình con sợ để lâu ko được…xin thầy chỉ dẫn cho con
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn hãy thử chủ động liên hệ các ban hộ niệm trong vùng xem sao, có thể họ sẽ đến tư vấn cho gia đình bạn cụ thể hơn, hình như lần trước chúng tôi cũng đã có trả lời cho bạn về việc này rồi…Bạn xem lại ở đây:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/tro-giup-nguoi-khi-lam-chung/comment-page-2/#comment-13679

   Cũng đã có rất nhiều ca hộ niệm bệnh nhân ung thư, ban đầu cũng rất hôi thối do thịt phân hủy, nhưng niệm Phật một thời gian thì ko còn mùi hôi nữa, thân tướng cũng có chuyển biến tốt hơn…việc này là có thật và cũng tùy vào phước duyên của mỗi người.

   Con cháu trong nhà cũng nên vì Bà mà phát tâm ăn chay, niệm Phật, lạy Phật, phóng sanh mà hồi hướng hết thảy công đức cho Bà cùng oán thân trái chủ của Bà thì Bà sẽ có chuyển biến tốt hơn, đó là điều chắc chắn. Chỉ sợ gia đình mình ngại khó, ngại khổ mà thôi.

   Rất mong mọi người trong gia đình hãy phát tâm làm những việc trên cho Bà.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Liên Hữu Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Xin chị Linh xem video này nhe để hiểu biết thêm.

   Bị ung thư xương niệm phật vãng sanh:
   https://www.youtube.com/watch?v=_K73wWIqsyU

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Diệu Thuần

  Nam mô A Di Đà Phật,
  mình xin có đôi lời chia sẻ với bạn Linh
  Mẹ bạn bị ung thư dù thịt có bị phân huỷ cũng hãy kiên trì cùng niệm Phật với đạo tràng mỗi ngày, xin Phật A Di Đà đến tiếp dẫn mẹ bạn về Tây Phương Cực Lạc. Chẳng phải đây mới là đại hiếu sao ? Ngay cả cơ thể mẹ có bị bốc mùi cũng vẫn nên niệm Phật trợ duyên, trợ niệm đến cùng. Mình xin kể một câu chuyện có thực, do chính bác đồng tu của mình trợ niệm. Có một nhà nọ, người mẹ bị ung thư ( ko rõ là ung thư gì), cơ thể bị lở loét, loét đến nỗi nhìn lộ tận xương, bà chưa chết nhưng bốc mùi rất nặng. Con cái trong nhà đến lúc ấy bỏ chạy đi hết, còn mỗi một người con gái vẫn kiên trì khuyên mẹ niệm Phật. Bác mình tới và khai thị cho bà cụ
  – Cụ ơi, cụ thấy người ta bỏ cụ đi hết rồi, cụ chẳng nên lưu luyến gì ở đây nữa… (khai thị đôi câu khuyên bà về Cực Lạc) Bây giờ, cụ cùng con cố gắng niệm Phật 10 ngày, mà bỏ cái thế giới Ta Bà khổ, sanh nước Cực Lạc.
  Rồi bà cụ cũng đồng ý, niệm đến ngày thứ 9 thì thân bà không còn mùi hôi nữa, bà xả báo thân đó, thoại tướng đẹp, có được vãng sanh Cực Lạc không thì mình không biết chính xác nhưng chắc chắn là bà cụ đã sanh về cảnh giới lành. Cơ thể chẳng còn mùi hôi, trợ niệm đến khoảng 14 tiếng thì phải, cũng không có mùi hôi, dù trước đó đằng sau lưng thịt bị rữa đến tận xương, vậy mà đến ngày thứ 9 đó, lại thấy một màng màu hồng hồng mỏng như lòng đỏ trứng gà che lấy chỗ xương bị hở đó. A Di Đà Phật. Vậy mới biết câu danh hiệu Phật vi diệu đến thế nào. Đừng nên để mấy lo sợ nhỏ nhoi đó mà khiến mẹ mình bị tổn hại. Dù có hôi chẳng ngửi được đó cũng là mẹ, người đã sinh ra mình mà.
  Đôi lời cùng bạn
  Nam mô A Di Đà Phật

 17. linh

  Xin cảm ơn mọi người nhiều lắm…

 18. nguyen thi thuy

  Thưa Thầy,

  Con có một người bạn, trước khi mất bạn đó có ghé phòng con chơi và nói là “chị phải đi với em”. Nó nói với con đến 3 lần như vậy luôn thầy ạ. Sau đó bạn ấy đi ra đường bị tai nạn rồi chết, như vậy con có bị làm sao không thầy? Rồi ngày mở cửa mả có sao không thầy? xin thầy cho con biết với, con sợ lắm…

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn ko nên sợ hãi như vậy. Hiện giờ chẳng phải là bạn cũng ổn hay sao? Mỗi người đều có số mạng riêng, ngàn người thì có ngàn số mạng ko ai giống ai, mà cũng ko có ai có thể thay ai mà chịu khổ dùm ai được…ngay cả cha mẹ thân nhất cũng ko chịu khổ cho bạn khi bạn bị…phỏng ống pô xe chẳng hạn. Chuyện nhỏ như vậy mà cũng ko ai chịu thế ai được, huống hồ vận mạng của cả 1 đời người, đều là do chính mình làm rồi chính mình chịu mà thôi.

   Bạn nên đọc thêm cuốn Làm Chủ Vận Mệnh thì tâm sẽ ko còn lo nữa và sẽ thông đạt được nhiều thứ rất có lợi cho bạn:
   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   A Di Đà Phật.

 19. Hải Lan

  Cho con hỏi tý việc phật ah. Hôm bà ngoại của chồng mất trong khi đốt đồ dùng cho bà chồng con cởi áo mưa mặc trong người vứt vào đốt theo.cho con hỏi có kiêng kỵ gì không con cảm tháy lo lắm.con xin chân thành cảm ơn!

  • Thiện Minh

   Gữi Hải Lan,

   Việc đốt y phục của người quá cố là không nên. Việc làm này chẳng những người quá cố không được lợi ích mà còn gây thêm nghiệp cho họ. Đây là nhân quả. Đời vị lai họ sẽ không đủ y phục thọ dụng, còn người đốt gây nhân có tài sản bị hỏa hoạn. Thay vì dùng y phục đó giúp đỡ biếu tặng người nghèo khó còn tạo thêm phước lành cho người quá cố.

   Việc nữa là khi đốt ta vô tình thiêu cháy các chúng sinh hoặc côn trùng nơi đó mà ta không nhìn thấy. Đây là nhân sát sanh. Người đốt phải chịu quả báo và người thân quá cố cũng ít nhiều liên lụy.

   Sau này nếu người quá cố báo mộng là không có đủ y phục để thọ dụng thì cũng không nên đốt y phục mà nên mua sắm biếu tặng người nghèo hoặc cúng dường vải cho chư Tăng may pháp y, đem công đúc đó mà hồi hướng cho người quá cố.

   Mỗi suy nghĩ , lời nói, việc làm của ta nhất nhất đều phải thọ quả báo . TM mong chúng ta nên cẩn thận.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 20. Thiên nghĩa

  Nam mô a di đà phật……
  Dạ cho con hỏi bố của con đã mất được 6năm…. Thời gian quá lấu nhưng không biết bố con đã siêu thoát chưa, đã qua cõi trời mới chưa…. Giờ cần làm gì để bố con được ra đi không luyến tiếc nữa không ạ….. Con xin cảm ơn… Nam mô a di đà phật…

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn có thể đọc câu trả lời tương tự tại comment bên dưới của TT nhé.

   Cám ơn bạn.

   A Di Đà Phật.

 21. gui chu thien nhan

  Bà cháu vừa mất được một tuần, cháu luôn mơ thấy bà cháu về khóc và gọi cháu. Lúc bà còn sống lần nào bà cũng khuyên và lo cho cháu lắm, giờ cháu phải làm thế nào?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trước tiên TT xin chia buồn cùng bạn và gia đình, việc một người thân qua đời là một trong những khổ đau mà chúng ta ai cũng phải có lúc nhận lấy, đây là 1 trong 8 thứ khổ mà Phật chỉ dạy cho chúng ta. Hi vọng bạn cũng nén đau thương mà vì Bà mà làm những việc tốt nhất cho Bà như sau:

   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1),một ngày tự mình quy định niệm 1000 câu Phật hiệu hoặc nhiều hơn tùy vào sự phát tâm và thời gian rảnh của mình, đọc Kinh Địa Tạng (nếu có nhiều thời gian), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, khuyên Bà nếu có linh thiêng nghe được lời bạn thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón về Tây phương Cực Lạc, Bà có được về Tây phương Cực Lạc rồi thì sau này mới có thể nương vào oai lực gia trì của A Di Đà Phật mà quay lại thế giới này giúp đỡ cho con cháu, đó là Bà thật sự biết thương con và mọi người…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ. Bạn và gia đình hãy nên phát tâm vì Bà mà làm những việc này MỖI NGÀY trong vòng 2 tháng tới bạn nhé.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho Bà của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của bà. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Nếu bạn thật thương Bà thì hãy nên làm những việc trên mỗi ngày thì Bà của bạn mới sớm được siêu sanh về cảnh giới an lành hơn…chứ hiện nay do tình cảm quyến luyến, tiếc thương con cháu của Bà quá lớn (đặc biệt là đối với bạn) cho nên Bà đang kẹt vào cảnh giới đau khổ, khóc lóc, thở than một cách bất lực như vậy.

   Hi vọng bạn có thể tin, có thể làm theo thì cả Bà và cả bạn cùng gia đình bạn ai ai cũng được lợi ích.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 22. Tùng Khoa

  Cho con hỏi ông ngoại con mất đã mười mấy năm nhưng hôm bữa mẹ con lại gặp ông ngoại trong mơ về tìm con cháu cùng mấy người bạn của ông.Cho con hỏi con cần phải làm gì?Ông ngoại con đã siêu thoát chưa

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trong Kinh Địa Tạng, Phật dạy chúng ta nếu người thân trong nhà hiện về trong mơ thì người nhà cần phải làm các việc phước thiện mà hồi hướng cho người đó, cụ thể là trong vòng 1 tháng tới bạn và gia đình nên làm những việc sau:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2010/08/vi-sao-nguoi-chet-sau-49-ngay-moi-di-dau-thai/comment-page-5/#comment-15857

   Việc ông được siêu thoát về cõi lành hay chưa thì do chính duyên nghiệp của Ông, nhưng gia đình nếu làm những việc trên thì có thể trợ duyên giúp cho Ông sớm được sanh về cõi lành nhanh hơn nhiều lắm.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 23. Nguyễn thị thuỷ

  Thưa thầy ! Thầy cho con xin hỏi bố con mới mất được 6 tuần . Theo như con đọc qua thư trả lời của thầy thì con biết . Khi bố mất do đột quỵ nhah quá con không thể làm được nhữg điều như thầy nói . Gia đình vẫn lật bố con lên và thay đồ luôn . Khi đi xem thì có người nói bố con chết không vong . E cũg buồn lắm . Nhà con sẽ đưa bố con vào chùa hôm 24/1/15 này và làm 49 ngày cho bố con luôn . Ngày hôm đấy là ngày thứ 44 của bố con . Vậy theo thầy gia đìh con cần làm nhữg gì để cho bố con được siêu thoát . Hàng ngày chính mẹ con là người hồi hướg và đọc kinh nhưg chỉ được 1 lần / ngày ) A DI ĐÀ PHẬT .

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)


+ 4 = 7

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>