Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

875 Phúc đáp

 1. Thuỳ

  A di Đà phật! Xin mọi người cho con biết là điềm gì sắp đến với gia đình con không? Số là con đọc tụng kinh vô lượng thọ mỗi đêm nhưng 2 hôm nay thì lại có chuyện này xảy ra…. con đọc kinh tới phần phục nguyện thì ngẩn đầu lên thấy mắt trái mẹ quan âm rơi lệ??? Hôm nay con hoang mang quá không biết sắp có điềm gì đến với gđ con không ? Các chư vị cô chú bác có ai đã từng thấy qua hiện tượng này chưa, xin chỉ cho con sáng tỏa mọi việc ……!!!
  Con xin chân thành cám ơn chư vị rất nhiều !!!

  • Bùi Thị Minh Hoàn

   Dạ , thưa Quý Thầy ! Con là Phật tữ đã Quy y ! Nhà chông con cỏ thờ Phật bà ngoài sân thượng . Hàng ngày con đều thắp nhang vào lúc sáng sớm và dùng vòi nước để xit trôi bụi trên Tượng Bà
   Dạ con làm vậy có được không ạ . Xin Quý Thầy chỉ dạy cho con biết
   Con xin cảm ơn rất nhiều ạ

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn muốn tượng Phật được sạch sẽ mỗi ngày- ý này rất tốt. Tuy nhiên nếu cứ phải “dùng vòi nước để xịt trôi bụi” e việc này không nên cho lắm. Bạn cứ thử hình dung mỗi ngày tắm cho cha mẹ, bạn dùng vòi nước và xịt thẳng vào người như vậy, người khác nhìn vào có cho rằng bạn là người con hiếu thảo hay không? Từ việc này có thể suy ra việc bạn “tắm Phật” theo cách của bạn có nên? Bạn chỉ nên dùng một chiếc thau và một chiếc khăn sạch sẽ (tốt nhất là sắm mới) lau nhẹ nhàng để tượng Phật sạch bụi mà thôi.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 2. Mong thầy góp ý và cho con lòi khuyên

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Bạch thầy…hồi nhỏ con đã Quy Y Tam Bảo, hiện giờ con đang đi làm xa nhà đành phải ở trọ,vì Quy Y Tam Bảo mà không thường xuyên đi Chùa thì đã sai rồi.. con muốn lập 1 bàn thờ phật tại phòng trọ có nên không thầy

 3. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  1. Quy Y Tam Bảo là bạn nguyện hướng tâm mình về Phật-Pháp-Tăng, tức từ nay về sau nguyện lánh ác, hành thiện. Như vậy bạn có thể thấy lánh ác, hành thiện không phải đến chùa mới làm và mới có thể làm mà bạn phải phát nguyện tâm, thường quán chiếu tâm mình trong mọi nơi chốn để làm sao giữ trọn 5 giới, 10 thiện của người Phật tử tại gia.

  Năm giới:
  – Không sát sanh
  – Không trộm cắp
  – Không tà dâm
  – Không nói dối
  – Không uống bia rượu hay dùng chất kích thích.

  Khai rộng 5 giới trên thành 10 giới thiện.
  – Ba Giới đầu là giới của Thân: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm.
  – Giới thứ tư không nói dối là giới của Khẩu: không nói lời lưỡng thiệt, không nói lời đâm thọc, không nói dối và không nói lời sân hận.
  – Ba giới của Ý: Không tham, không sân, không si.

  Vậy bạn có thể thấy để giữ trọn 5 giới, 10 thiện thì mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi thời khắc bạn đều phải luôn phản tỉnh để sửa đổi tâm mình chứ hoàn toàn không phải bạn đến chùa mới nghĩ tới.

  2. Quy Y rồi thì bạn nên tiến thêm bước nữa là hàng ngày ngoài việc giữ giới, còn nên phát tâm tu học Phật pháp, tin sâu nhân quả, tụng kinh, niệm Phật, phóng sanh, cúng dường, bố thí..v.v… để tăng thêm phước đức cho mình.

  3. Việc lập bàn thờ tại phòng trọ nếu bạn đồng phòng không phản đối, bạn có thể lập, nhưng nên ở nơi thông, thoáng, trang nghiêm nhất phòng. Nếu vì sinh hoạt bất tiện, khi không tu học bạn nên làm một màn che kín nơi thờ Phật. Khi tu học lại mở ra, như thế sẽ không bất kính và bạn cùng phòng cũng không thấy ái ngại.

 4. Ngọc

  chào thầy!
  cho con hỏi thờ phật quan thế âm kế bên là thờ mẹ nam hải có được không ạ,mong thầy hồi âm cho con biết con cảm ơn nhiều

 5. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Ngọc,

  Quán Thế Âm và Mẹ Nam Hải là một, có khác là ở danh xưng. Mẹ Nam Hải không phải nhất là tự danh mà chỉ là biểu tượng danh để chỉ hạnh nguyện từ bi không ngằn mé cứu nhân, độ thế của Quán Thế Âm cũng như ngài luôn thị hiện trong biển khổ sanh tử của chúng sanh để cứu độ. Điều này tương ưng với một trong 12 Đại Nguyện của Ngài, trong đó Đại nguyện thứ hai: Nhất Niệm Tâm Vô Quái Ngại Quán Âm Như Lai Thường Cư Nam Hải Nguyện.

  Bạn muốn thờ Quán Thế Âm cũng nên tìm hiểu thật thấu đáo để không bị rơi vào mê tín và xa rời nhân quả.

 6. Như Quỳnh

  Hàng ngày con đều chép kinh trong phòng ngủ vì bàn học để trong phòng,vậy cho con hỏi chép kinh trong phòng được không ạ?

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Như Quỳnh thân mến!

   Bạn không nên chép Kinh trong phòng ngủ, vì nơi này không được thanh tịnh. Bạn có thể chép Kinh ở phòng khách hoặc chọn một nơi sạch trang nghiêm. Lại khi chép Kinh nên dọn bàn sạch sẽ, tránh để Kinh điển chung với các vật dụng tạp nhạp khác.

   Chúc bạn luôn an vui!

   Nam Mô A Di Đà Phật

 7. Nguyễn văn Hà

  A di Đà phật
  Xin các thầy chỉ giúp con ạ , trong nhà thờ phật thì có được thờ thần linh thổ công nữa không ạ? Con ko biết xin các thầy hoan hỷ ạ.

  • Liên

   Con thờ phật adiđà để laỵ.phật thì có được thờ quan thần linh không.kính xin thầy cho con biết

 8. Mai Thành Đạt

  Con hôm nay do giỡn nên lỡ tay làm rớt bà quan âm bồ tát bị bể ở vai và đứt đầu con vừa cầu nguyện xin lỗi bà và mai con đem bà lên chùa để nhưng cho con hỏi con làm bể bà vậy con có bị xui gì không ạ 🙁

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Mai Thành Đạt!

   Nếu lỡ tay làm rớt tượng Bồ Tát có bị xui không? Vậy khi bạn thờ Bồ Tát bạn có thấy “hên” không? Vấn đề không nằm ở việc thờ phụng mà nằm trong tâm của chúng ta, phải biết chúng ta thờ Phật, thờ Bồ Tát với mục đích gì?

   Việc bạn lõ tay làm rơi tượng Bồ Tát không có tác ý nên không có gì bạn phải lo lắng, bạn nên dán các mảnh vỡ lại rồi đem lên chùa gửi. Lần sau phải nhớ cẩn thận hơn trong việc quét dọn bàn thờ Phật, Bồ tát.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 9. Sang Hồ

  Tôi sinh ngày 15/4/1955 DL Xin hỏi ngày tỡt để lập nơi thờ Phật Thích Ca ngoài vườn hoa là ngày nào trong tháng 4 AL , cám ơn !

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bác Sang Hồ kính mến,

   Trong khi chờ đợi quý thiên tri thức chia sẽ với bác, con xin có đôi lời với bác trước nha! Theo như lời đức Phật dạy trong kinh, con hiểu được là những ngày giờ trong tháng trong năm tự nó không có tốt xấu, nói một cách khác là ngày giờ nào chúng ta làm được điều tốt lành thì đích thực đó là ngày giờ tốt, ngày giờ nào mà chúng ta làm điều ngược lại thì đó là ngày giờ xấu.

   Kính chúc bác và gia đình một Mùa Phật Đản thân tâm thường lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 10. Võ phước Sang

  Thưa thầy!nhà con thờ tranh mẹ Quán Âm Bồ Tát và tranh Phật A Di Đà kế bên được không ạ? Tranh mẹ Quán Thế Âm thì ngồi còn tranh Phật A Di Đà thì đứng vậy có đúng không ạ? Con xin cảm ơn ạ.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Võ Phước Sang,
   PH nghĩ bạn nên đặt tranh Phật A Di Đà ở giữa, còn tranh Quán Thế Âm Bồ tát thì đặt ở phía bên trái tranh Phật A Di Đà (nghĩa là khi mình đối diện thì tranh Bồ tát ở bên phải của mình). Hoặc đặt tranh Phật ở giữa phía trên (có thể dùng một bục nhỏ để đặt tranh Phật cao hơn), tranh Bồ tát ở giữa phía dưới. Nói chung, vị trí đặt tranh, tượng Phật phải trang trọng hơn, ở vị trí chính hơn so với tranh, tượng Bồ tát.
   Vì là hai bức tranh riêng biệt nên có tư thế khác nhau cũng không sao đâu bạn.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 11. Võ phước Sang

  Da.con cám ơn Thầy Phước Huệ ạ.Thầy cho con hỏi thêm ạ. Phật A Di Đà và Phật Quan Âm con thờ đã lâu rùi. Giờ con muốn thờ Mẹ Quan âm thôi có được không ạ? Ảnh Phật A Di Đà còn lại con không thờ nữa phải làm sao ạ. Cách cúng như thế nào ạ. Con làm như vậy có thất lễ với Phật A Di Đà không ạ? Tại lúc trước nhà con thờ giờ con muốn thay đổi lại ạ. Con thì niệm phật Quan âm không niệm A Di Đà Phật ạ. Con sợ thờ chung 2 Phật như vậy sẽ không tốt ạ. Xin thầy giải đáp giúp con ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

  Đường Về Cõi Tịnh: A Di Đà Phật! Mong bạn hoan hỉ không gõ tắt và gõ đủ dấu đề mọi người tiện theo dõi.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Võ Phước Sang,
   PH không phải là thầy, chỉ là người đang tập tu tại gia thôi. PH xin chia sẻ thêm về Phật A Di Đà và ngài Quán Thế Âm để bạn có thêm thông tin.

   – Quán Thế Âm là một vị Bồ tát, chưa phải là Phật. Bồ tát là một vị đang tu tập để đi đến quả vị Phật. Theo các kinh Tịnh Độ, ngài Quán Thế Âm đang theo hầu Phật A Di Đà ở cõi Cực Lạc, hỗ trợ Phật A Di Đà tiếp dẫn chúng sanh vãng sanh về đó.

   – Bạn không muốn thờ Phật A Di Đà nữa, như vậy là có thể bạn đã đoạn duyên với đức A Di Đà và cõi Cực Lạc rồi. Đó là một điều rất đáng tiếc. Phật A Di Đà là thầy của ngài Quán Thế Âm, nếu không có điều kiện thì thôi, chứ đang có mà không thờ nữa thì rất đáng tiếc. Bạn niệm Quán Thế Âm thì rất là tốt, ngài Quán Thế Âm thấy bạn thờ thầy của ngài chắc ngài sẽ hoan hỷ, chứ chẳng phải như một số người nghĩ là nếu thờ thêm vị khác là chúng ta không hết lòng với ngài.

   – Nếu bạn có đọc các kinh A Di Đà, Vô Lượng Thọ,..bạn sẽ thấy Phật A Di Đà có công đức và phước báo rất vĩ đại, không thể đo lường bàn nghĩ được. Cho nên, khi bạn cung kính thờ ngài, chẳng những bạn được kết duyên với ngài và cõi Cực Lạc, mà còn được phước báo rất lớn. Nên, thờ hai vị cùng lúc là rất rất tốt, bạn chớ nên thay đổi.
   Chúc bạn an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Shine Trần

   Chào bạn!
   Trên trán Quán Thế Âm Bồ Tát là Tôn Ảnh Phật A Di Đà, cho thấy Ngài tôn kính Phật A Di Đà như thế nào.

 12. Trần kim Thoa

  Thưa Thầy! Cho con hỏi , con thờ Phật quan thế âm bồ tát và Phật Thích ca 2 tượng kế nhau trên cùng 1 bàn thờ đuoc không ạ? Sau lưng bàn thờ là vách của phòng ngủ có sao khg ạ? Con cảm ơn Thầy ?

 13. Yến Linh

  Thưa thầy! Tượng Phật nhà con thờ mấy chục năm hôm nay bị kẻ trộm vào cướp mất, có điềm gì xấu không ạ???

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Yến Linh thân mến,

   Theo mình nghĩ thì chẵng có gì là điềm xấu! Nếu có “xấu” là ở chổ bạn phải mất công đi thỉnh tượng Phật khác về thờ thôi!

   Chúc bạn thân tâm thường lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 14. mai phương

  Cho con hoi.con la 1 người bên lương. Từ trước tới giờ. Con chưa theo 1 dạo nao hêt. Nhưng jơ con muốn thờ me quan âm bồ tát ở trong phòng trọ ak.jo con mua phật về.con khai sáng.hay con goi la tắm rửa cho phật. Rồi tự con chọn ngày để thờ phật. Xuất phát từ tâm.vay co dc k thưa ngài.con còn ít tuoi nên chưa hiêu biet het.mong ngài chỉ dạy ak.va rước phât về trong tháng 7am lich nay.co dc k ak.mong ngài hồi hướng

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Mai Phương thân mến,

   Theo mình hiểu thì bạn thờ Phật, thờ Bồ Tát với tâm thành kính là rất tốt; “một phần thành kính thì được một phần công đức, mười phần thành kính thì được mười phần công đức”, nên bạn cứ an tâm.

   Chúc bạn thành tựu mọi ước nguyện.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 15. Phạm nga

  Cho con hỏi con ở trọ nhưng rất muốn tụng kinh do ở trọ không có bàn thờ phật con có tụng kinh đk k ạ

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Phạm Nga thân mến,

   Theo mình nghĩ là được bạn ạ! Bạn chọn nơi sạch sẽ trang nghiêm nhất trong điều kiện hiện có của bạn là tốt lắm rồi.

   Chúc bạn thân tâm thường an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 16. Nguyễn Thị Thảo Nguyên

  Dạ, cho con hỏi. Con muốn thờ tượng phật Bà Quan âm (tượng ngồi) ngoài sân thượng trên được ko?
  Con mong được hồi âm.
  Con chân thành cảm ơn.

 17. Nguyễn Thị Lựu

  Bạn Thảo Nguyên thân mến,

  Mình thấy ở vài chùa có thờ đức Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên ở tư thế ngồi, cho nên mình nghĩ là bạn vẫn thờ được, miễn sao ở nơi sạch sẽ trang nghiêm, đĩnh đầu của Ngài phải cao hơn đầu của chúng ta khi đứng.

  Chúc bạn thân tâm thường an lạc.

  Nam Mô A Di Đà Phật!

 18. Yến Thư

  Con có mua 1 tiểu cảnh có Phật A di đà. Cho con hỏi có để trong phòng ngủ được không. Chỉ đốt trầm không thắp nhang. Con chưa có gia đình thì có được không. Con cám ơn.

  • Hương

   Nhớ k nhầm thì như vậy là k nên k trang nghiêm .

 19. Hoàng Nam

  Các quý thầy ơi! Con từng nghe một vị sư giảng rằng khi ở nhà chung cư mà không phải ở tầng cao nhất thì không thể để hình/tượng Phật để thờ được, vì nếu để hình Phật mà trên đầu có người đi qua đi lại là sẽ bị hết sạch phước.
  Các quý thầy ơi, điều này là đúng, phải không ạ? Các quý thầy đã từng nghe qua điều này bao giờ chưa ạ?

  • Tâm Từ

   Điều này hoàn toàn sai lầm vì cho dù bạn ở tầng cao nhất của chung cư thì bên trên cũng có quỷ thần qua lại mà bạn không nhìn thấy được. Cho nên việc thờ Phật có thể ở tầng nào cũng được chứ không nhất thiết phải là tầng cao nhất bạn ạ. A Di Đà Phật.

 20. Khánh hà

  Thưa thầy, con chuyển nhà vì điều kiện chưa lập ban thờ được nên hiện con đang để tượng phật và bát hương trong hộp sạch sẽ trên tủ cao. Xin hỏi thầy con có phải gửi tượng lên chùa ko ạ . Hiện con chưa biết bao giờ mới có thể có nhà mới. Xin thầy hồi âm sớm cho con ạ . A di đà phật ! Con xin cảm ơn thầy !

 21. Trương Thuỳ Mai

  Thưa thầy cho con hỏi là trên trang nhà con thờ khung hình mẹ quan âm ngồi ở giữa , khung hình mẹ chúa tiên chúa Ngọc bên phải, khung hình ông tài ông quý bên trái vậy khi con muốn dâng cúng nứớc mỗi ngày mời mẹ với 2 ông thì cần cúng bảo nhiêu chung nước ạ tại con thấy là người ta thường cúng theo bộ 3 chung và 5 chung nước nên con không biết như thế nào,với lại khung hình mẹ chúa tiên chúa Ngọc là mẹ ngồi ở giữa phía sau có 2 cô đồng nên con không biết có cần cúng thêm nước hay không ,con kính mong thầy giải thích giúp con với ạ.

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Thùy Mai thân mến,

   Trong khi chờ đợi quý thiện tri thức giải thích cho bạn, mình xin có đôi lời trước nha! Theo mình hiểu là trong tất cả mọi cảnh giới, ngoài chư Phật, chư Bồ Tát và chư vị La Hán ra, thì tất cả mọi loài từ loài cao nhất là loài Trời trở xuống đến loài Quỷ Thần đều là hạng phàm phu, chúng ta chỉ nên kính trọng thôi chứ chẳng nên tôn thờ; bởi vì họ chẳng có đem lại sự lạc nào cho chúng ta cả mà đoi khi còn nghược lại, đặc biệt là đối với hàng Quỷ Thần. Ngày xưa Khổng Tử cũng nói”…kính quỷ thần nhi viễn chi…” nghĩa là kính trọng nhưng mà nên tránh xa, đừng dựa dẫm nhờ cậy.

   Đức Quan Thế Âm Bồ Tát (mẹ Quan Âm) so với các vị còn lại là một trời một vực, mà bạn thờ chung ngang hàng như vậy thì tỏ ra thật bất kính (các vị chúa này, ông nọ, cô kia mà bạn liệt kê ở trên thật ra cũng là hàng Quỷ Thần thôi bạn ạ! Loài Trời (phàm phu cấp cao) chúng ta còn không thờ huống chi là Quỷ Thần. Nếu bạn có lòng từ bi muốn cúng kiếng cho họ thì một là bạn phải đặt hình của đức Quan Thế Âm Bồ Tát ở trên cao nhất, hai là đặt một bàn thờ riệng cho họ nhé!

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 22. Thanh Tuyền

  Thưa thầy con muốn thỉnh mẹ quan âm về thờ tại gia , nhưng không biết thỉnh ở đâu mong thầy chỉ dạy.Năm nay con 27t ạ,con cảm ơn ạ

 23. Trần Anh Thuy

  Nam Mô A Di Đà Phật, kính bạch thầy,

  Hiện tại, nhà con có lập 1 bàn thờ ông bà và 1 bàn thờ Phật riêng biệt. Trên bàn thờ Phật, con đang thờ 2 vị là tượng Phật Bổn Sư ở giữa và trên cao nhất, ngay ở phía dưới tượng Bổn Sư tượng Bồ Tát Quan Âm. Những thắc mắc của con như sau:

  1. Con muốn thay thế tượng Quan Âm Bồ Tát bằng 3 vị Tam Thế Phật như vậy có được không ạ? Con nghe nhiều người nói thờ nhiều Phật quá không tốt, trong nhà nhiều bất an hoặc có hiểu, có mong muốn gì không mà thờ v.v.

  2. Có sự khác biệt giữa Tam Thế Phật được tạc bằng đá nguyên khối với các vật liệu khác như bột đá, sứ, thạch cao, xi măng v.v ? Vì con cũng nghe nói rằng thờ bằng đá nguyên khối trong nhà là không tốt.

  Con cũng nhất quyết thay thế tượng Quan Âm bằng Tam Thế Phật bằng đá lắm, nhưng nhiều người nói nhiều ý nên con cũng muốn tìm hiểu như thế nào là tốt nhất. Kính mong thấy giải đáp cho con.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Trần Anh Thuy,

   1. Con muốn thay thế tượng Quan Âm Bồ Tát bằng 3 vị Tam Thế Phật như vậy có được không ạ? Con nghe nhiều người nói thờ nhiều Phật quá không tốt, trong nhà nhiều bất an hoặc có hiểu, có mong muốn gì không mà thờ v.v.

   Đáp: Trước tiên bạn phải phá tan những lời dị luận sai trái về Phật và về cách thờ Phật mà mọi người đang bàn tán và muốn ngăn trở bạn. Phật: nói chung là bậc đại giác, đại ngộ, nhờ đại giác đại ngộ nên mới có thể chỉ cho chúng sanh chúng ta đang sống trong khổ nạn phương cách để vượt và thoát ra khỏi khổ nạn. Vì thế nếu nói thờ Phật mà gặp khổ nạn thì đó là lời tà tri, tà kiến, không phải lời của Phật dạy. Quán Thế Âm Bồ Tát là vị Cổ Phật, nhưng vì hoằng nguyện độ sanh nên từ vô thỉ kiếp tới nay Ngài đã thị hiện, hoá thân làm Bồ tát để độ chúng sanh, cứu chúng sanh đồng sanh về Cực Lạc. Vì thế bạn chớ nên coi thường tôn tượng Quán Thế Âm mà tổn phước của chính mình.

   Muốn thờ Phật chân chân, trước hết bạn phải đặt cho mình một số câu hỏi:
   – Thờ Phật để làm gì? để Phật mang lại tiền tài, chuyển hoá vận mạng, giúp gia đình bạn luôn khoẻ mạnh, bình an, sung túc? hay là
   – Thờ Phật để noi theo giáo dẫn của Phật, quyết tâm tu học chân chánh theo con đường của Phật để trước là chuyển hoá tâm thức mê mờ điên đảo nhân quả của bản thân; hai là giúp cho bản thân biết hồi, bỏ ác, hành thiện, giữ tâm thanh tịnh, giúp cuộc sống thêm an lạc và dần dần tịnh hoá, phát bồ đề tâm chuyên tu Tịnh Độ để khi mãn thân ta bà, sanh về Tịnh Độ?
   Nếu 2 điều trên bạn không lý giải minh bạch, việc thờ Phật của bạn không có giá trị, nói đúng hơn: chỉ là một chút kết duyên, mang lại chút phước mỏng cho hậu kiếp.

   2. Có sự khác biệt giữa Tam Thế Phật được tạc bằng đá nguyên khối với các vật liệu khác như bột đá, sứ, thạch cao, xi măng v.v ? Vì con cũng nghe nói rằng thờ bằng đá nguyên khối trong nhà là không tốt.

   Đáp: Phật mà bạn đang nói đó chẳng phải Phật, bởi nó chỉ là những vật liêu vô tri, vô giác. Phật mà Phật nói, Phật dạy chính là tự tánh Phật (còn gọi là Phật tánh) của chính bạn và của mọi chúng sanh. Tự tánh này với tự tánh của chư Phật vốn dĩ không khác biệt, nhưng vì chúng sanh chúng ta từ vô thỉ kiếp tới nay sống trong mê mờ, điên đảo nhân quả nên trầm luân đoạ lạc trong lục đạo không biết đường ra. Vì nhân duyên đó mà chư Phật, chư Bồ tát luôn phải thị hiện trong mọi hình tướng để hoá độ, giúp chúng ta giác ngộ để giải thoát. Do vậy khởi đầu vì tâm thức còn mê mờ chúng ta phải nương vào tôn tượng, tôn ảnh của các Ngài, hàng ngày lấy đó làm biểu tượng, soi rọi tâm tánh của bản thân, học, nguyện, hành theo con đường các Ngài đã dạy. Đó mới thực là ý nghĩa thờ Phật và Bồ tát. Khi thờ Phật, Bồ tát tuỳ theo khả năng của bản thân mà bạn chọn tôn tượng cho phù hợp với mình, miễn sao tâm bạn thấy hoan hỉ là được. Mỗi chúng sanh có nghiệp báo sai biệt, vì thế sự nhìn nhận, tư duy, đánh giá về Phật, Bồ tát cũng khác biệt. Bạn chớ vì lời dị biệt của người mà đánh mất tâm chánh kiến của mình, từ đó dễ lạc vào tà tâm, tà kiến, tu hành sẽ lạc vào ma đạo.

   *Khi sắp lại bàn thờ, bạn có thể thay Tam Thánh để vị trí cao nhất, Tượng Bổn Sư để phía trước, Tượng Quán Âm để bên trái Bổn Sư. Tại sao? Vì Bổn Sư là người Thầy chỉ giáo pháp cho chúng ta nên chúng ta phải tôn Ngài lên phía trước nhất; Quán Thế Âm là vị đại Hộ pháp luôn thường hộ Pháp cho Bổn Sư, vì nếu bạn không muốn di rời Ngài đi nơi khác thì tốt nhất nên an vị Ngài bên trái Bổn Sư là tôn kính nhất.

   Bàn thờ Phật quan trọng ở sự thanh tịnh: một lư hương hay bát hương lớn; 2 chân nến hai bên để phía trước, bên trái và phải, một ly nước tịnh khiết chính giữa, hoa, trái có thể tuỳ nghi sắp đặt cúng dường, sao cho không nên quá rườm rà. Lư hương phải thường dọn sạch sẽ, không nên để chân và tàn hương chồng chất cả năm không dọn thì không nên; ban đêm nên thường có đèn loại tiết kiệm điện thắp sáng để cúng dường Phật và cũng là nhắc nhở chính bạn: luôn thường thắp sáng ánh sáng trí tuệ để xua tan bóng tối vô minh trong tâm.

   Hàng ngày phát tâm thanh tịnh, công phu tụng kinh, niệm Phật, thời khoá như nguyện, đó mới chính là thực muốn thờ Phật.
   Chúc bạn an vị bàn thờ theo đúng chánh Pháp.

  • Trần Anh Thuy

   Nam Mô A Di Đà Phật, kính bạch thầy,

   Ý con thay thế tượng Quan Âm Bồ Tát thành 3 tượng Tam Thế Phật không phải là muốn di dời tượng Quan Âm Bồ Tát cũ. Vì con nghĩ Tam Thế Phật bao gồm: Phật A Di Đà, Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Do trong Tam Thế Phật đã có Quan Âm Bồ Tát rồi nên tượng Quan Âm Bồ Tát cũ phải di dời ạ.

   Dự định bàn thờ sau khi sắp lại là như sau: Trên bục cao nhất là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca. Ở bục thấp hơn là tượng 3 vị Tam Thế Phật theo thứ tự từ trái qua phải là tượng Quan Âm Bồ Tát, tượng A Di Đà Phật, tượng Đại Thế Chí Bồ Tát.

   Kính mong thầy hướng sáng cho con.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Trần Anh Thuy,

   Những gì TN chia sẻ cùng bạn là theo cách an vị Phật tại đạo tràng. Còn việc an vị theo cách nào là tuỳ nơi bạn quyết định. Quan trọng là khi xin an vị lại bàn thờ bạn nên làm theo đúng nghi thức và khi an vị xong bàn thờ mới bạn cũng nên thực hành theo đúng nghi thức thì sẽ tốt hơn.

   Chúc an lạc.

  • Trần Anh Thuy

   Nam Mô A Di Đà Phật, con xin cám ơn thầy.

 24. Thiện Thiện

  A Di Đà Phật. Cho con xin hỏi đôi chút. Gia đình con có thờ Ông Địa và Ông Thần Tài. Con thấy mẹ con hay đốt thuốc lá cúng vào tay Ông Địa. Con muốn hỏi nếu mình cúng vậy thì các vị ấy có nhận được không hay chỉ tại tín ngưỡng dân gian? Có nên làm vậy nữa không? Tại con thấy cúng vậy rất mất vệ sinh, con sợ có khi là mang tội nữa. Xin cho con lời khuyên ạ. A Đi Đà Phật! Nếu câu hỏi này có gì sai con xin sám hối. A Di Đà Phật! A Di Đà Phật! A Di Đà Phật!

 25. Thiện Tâm

  Nhà Bác Học Einstein Hiện Đang Ở Địa Ngục Vì Đã Phát Minh Ra Bom Nguyên Tử
  Hôm qua ở trong nước có một vị đồng học truyền cho tôi một cái tin tức, một đại khoa học gia thời cận đại là Albert Einstein, nhập thân (linh hồn nhập vào một người) sám hối việc ông ta phát minh bom nguyên tử, sau khi chết rồi đọa vào địa ngục. Cái địa ngục này xưa nay chưa từng có tiền lệ, chân chánh là địa ngục thống khổ nhất, địa ngục gì? Địa ngục hạch bạo, chính là địa ngục nổ bom nguyên tử. Cái trạng huống đó chính là bom nguyên tử không ngừng nổ tung ở trên đầu của ông ấy, quả thứ nhất nổ tung xong rồi thì sau đó quả thứ hai lại nổ tung tiếp, liên tục không ngừng, khổ không thể tả. Lúc trước chúng ta đã nhiều lần báo cáo qua, hết thảy các hiện tượng đều là giả, từ tâm tưởng sanh, trong tâm ông ấy đúng là hạt nhân nổ tung, cho nên ông ấy ở trong cái địa ngục này. Nói về đời quá khứ ông ta đã từng học Phật, ông là người xuất gia, đối với Đại Thừa Phật Pháp biết được rất nhiều, cho nên ông ấy có trí huệ, cũng là không có phát nguyện cầu sanh Tịnh độ. Suy nghĩ trong tâm coi như không tệ, luôn nghĩ thay cho nhân dân, xã hội làm ra một việc tốt, thật không ngờ hậu quả là phát minh ra bom nguyên tử, dẫn đến hôm nay nhiều người có dã tâm ngày ngày đã và đang muốn phát triển thêm nhiều lọai vũ khí mới, với tham vọng có thể chinh phục thế giới. Đây đều là mộng tưởng, bởi vì chiến tranh võ khí hạt nhân thì đồng với tận thế, con người sẽ không có khả năng sống tại thế gian. Cái võ khí này khiến cho mỗi một người sinh sống trên địa cầu đều đang sống trong sợ hãi, cái áp lực này Albert Einstein phải phụ trách nhiệm.
  Cho nên ông ấy rất đáng thương, ông đến nhờ siêu độ, quá khứ có chút thiện căn nhân duyên phước đức, ông mới có thể tạm thời thoát khỏi địa ngục, nhập thân lộ ra cái tin tức. Người trên cái địa cầy này nhất định phải hoàn toàn đình chỉ việc chế tạo võ khí hạt nhân, không được làm nữa, giác ngộ mau, đem hết thảy võ khí hạt nhân hiện có hủy bỏ hết, ông ấy mới có thể ra khỏi địa ngục. Mọi người chúng ta ngẫm nghĩ xem có khả năng không? Nói một cách khác, ông vĩnh viễn không thể thoát khỏi địa ngục, ông vô cùng đáng thương. Ông khẩn khoản nói với mọi người, hiện tại đang phát triển võ khí hạt nhân, chế tạo võ khí hạt nhân, tương lai sử dụng võ khí hạt nhân, bất luận là người ra lệnh chỉ huy, hoặc là người chấp hành, hậu quả về sau đều giống như ông ấy vậy. Tội gì mà làm? Tội gì gây trở ngại chính mình? Ông ấy hy vọng cái thế giới này vĩnh viễn hòa bình, trên thế giới này không còn có chiến tranh nữa. Phải nhờ vào cái gì? Albert Einstein là người ngoại quốc, phải nhờ văn hóa truyền thống Trung Quốc, phải nhờ Phật pháp. Trong quá khứ cũng có duyên với Phật, quyết định không chỉ là một đời, ông thông đạt đối với Kinh giáo Đại Thừa, cho nên ông có trí huệ, ông mới có nhiều phát minh như vậy. Ông cũng xem qua Tịnh Độ Tông, nhưng không có phát tâm cầu sanh Tịnh Độ, đây là sai lầm lớn nhất mà ông phạm phải, hiện tại hối hận cũng không kịp. Cũng lộ ra cái tin tức đồng dạng với sở học của chúng ta. Trong thế gian xuất thế gian câu nói thiện nhất chính là A Di Đà Phật, một câu nói tốt lành nhất chính là câu A Di Đà Phật, vì sao chúng ta lại thường quên mất câu A Di Đà Phật. Lại cứ nói lời vô ích……
  [Trích Từ Tịnh Độ Đại Kinh Khoa Chú 2012]
  Tập 355, Thời gian: 11-07-2013
  Địa điểm: Hiệp Hội Giáo Dục Phật Đà Hồng Kông
  Lược dịch: Huỳnh Nguyễn Song Thân

  Kính thưa Quý đạo hữu và các bạn. Thiện Tâm kính mong quý vị chúng ta cùng niệm A Di Đà Phật và hồi hướng cho nhà bác học Einstein và tất cả chúng sanh đang chịu thống khổ, sắp chịu thống khổ và đã chịu thống khổ, nguyện cầu cho ông Einstein và tất cả họ đều sớm trọn thành Phật đạo, sớm vãng sanh Tây Phương Cực Lạc, sớm lìa khổ được vui. Tâm tin rằng mọi người chúng ta hồi hướng dù chỉ một ít công đức phước lành nhưng tích tiểu thành đại, góp nhỏ thành lớn thì ngài Einstein và tất cả họ sẽ sớm lìa khỏi cảnh khổ, được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Kính mong mọi người cùng niệm Phật và hồi hướng cho họ. Nam Mô A Di Đà Phật!

 26. Hiếu

  Cho tôi hỏi là khi tôi ngồi tụng kinh trong nhà rất nhiều muỗi. Tôi có thể dùng màn chụp để ngồi bên trong tụng kinh được không?

  • Diệu Tịnh

   Điều này được bạn. Chỉ cần y phục trang nghiêm sạch sẽ thì không sao cả.

 27. huệ

  Cho tôi hỏi tôi có mua tượng phật quan âm gủi ở chùa để thỉnh quang nhung giờ tôi đang ở trọ chưa thể thỉnh phật về được vậy tôi có thể để tượng phật ở tại chùa được không.rât mong nhận được câu trả lời sớm nhất a

 28. Nguyễn Văn Hiệp

  Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Thầy
  Gia đình con có nhờ Thầy Chùa về cúng lập bàn thờ phật tại gia, khi cúng xong vì 1 số lý do Thầy có di chuyển tượng phật về vị trí khác. Cho con xin hỏi như vậy có vấn đề gì ko ah.
  Con cảm ơn Thầy!

 29. Trần Mỹ Diệu

  Cho con hỏi.nếu như ly cúng trà hằng ngày trên bàn thờ phật mà tự dưng rơi xuống bị vở thì có sao không ạ

 30. Thưa thầy ! Thầy cho con hỏi gác nhà con có cái lang can. Từ lang can nhìn ra thì là bàn thờ phật.Vì con đi học nên thường sẽ thay đồ ngay trên gác. Nhưng con có lấy màn che lại và đứng sau màn để thay. Con không biết như vậy có được không ạ? Con xin cám ơn. Nếu câu hỏi của con có gì sai sót mong thầy hoan hỉ bỏ qua. Vì còn không biết dùng từ cho thích hợp

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn My,

   Bàn thờ Phật nếu đúng pháp thì phải ở nơi cao ráo, thông thoáng, trang nghiêm, thanh tịnh nhất trong nhà và tránh gần cầu thang, đối diện phòng vệ sinh hay bếp. Tuy nhiên vì điều kiện cuộc sống mỗi gia đình nên bàn thờ Phật nhiều khi chỉ ở cách thức tương đối. Điều quan trọng là chúng ta ý thức được những hành vi, động niệm của mình. Nếu có thể, bạn nên thay quần áo trong Toilette thay vì thay trên gác thì sẽ tốt hơn. Còn giải pháp che màn cũng tốt nếu không còn giải pháp nào hơn.
   Quan trọng: khi thay quần áo, tâm nên thầm nhiếp niệm Phật để những tạp niệm bất kính không khởi.
   Chúc an lạc.

 31. Thầy ơi cho con hỏi. Vì không gian không có nhiều nên chỗ ngủ của vợ chồng con đối diện tượng phật. Con không biết giải pháp nào tốt nhất. Con nên làm gì ạ? Mong thầy giúp con

 32. Duyên Trí

  Chào bạn Vy,

  Bạn có làm theo cách HT Tịnh Không trả cho câu hỏi tương tự:
  Việc đưa tượng Phật hay Kinh vào phòng ngủ có cung kính không?
  HT Tịnh Không trả lời(video 2 phút)

  http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2017/11/nguoi-chet-sau-49-ngay-chua-dau-thai-se-ve-dau/#comment-36720

  A Di Đà Phật

  • Là thế nào vậy ạ? Em vẫn không hiểu. Rất mong giải thích giùm em. A di đà phật. Vậy chỉ cần mình không thấy phật là được phải không ạ? Câu hỏi có gì sai mong thông cảm bỏ qua cho em.

  • Tâm Từ

   Phòng ngủ là nơi vợ chồng có nhiều cử chỉ thân mật, hay ân ái nên chớ thờ Phật nơi ấy vì sẽ mang tội bất kính Tam Bảo. Chị hãy chọn một nơi nào đó ở nhà mà chị nghĩ trang nghiêm nhất, sau đó hãy mua 1 chiếc tủ loại nhỏ có cửa đóng/mở để thờ Phật. Khi nào tụng niệm chị hãy mở tủ ra, khi xong thời khóa thì đóng lại không sao cả. A Di Đà Phật.

 33. Duyên Trí

  Bạn Vy,

  Vì không muốn bất kính trước ảnh tượng Phật, Bồ Tát, và kinh điển. Bạn có thể đặt tượng Phật trong một tủ nhỏ có cửa đóng mở như HT Tịnh Không nói hoặc tương tự, hoặc có thể dùng bình phong để ngăn bàn thờ Phật khi chúng ta lạy Phật, niệm Phật, đọc tụng kinh thì mơ cửa tủ ra hay lấy bình phong ra. Miễn làm sao cho trang nghiêm và tránh sự bất kính.

  Thêm nữa là về kinh Phật cũng không nên đặt trên giường ngủ, trên ghế, dưới đất hoặc kẹp vào nách mình. Nên để trên kệ sách hoặc bàn cho ngăn nấp.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Vậy em có thể thay bình phong bằng tấm màn được không ạ?

 34. Thu Hà

  Dạ cho con hỏi trong nhà con thờ 4 vị a di đà phật, quán thế âm bồ tát, địa tạng vương bồ tát, và phật thích ca. Con theo tịnh độ và mỗi ngày nào đứng trước 4 vị con chỉ niệm danh hiệu A DI ĐÀ PHẬT cầu sanh Cực Lạc chứ không niệm danh hiệu từng vị. Vậy con có tội không ạ

 35. Thiên

  Thưa thầy.
  Con muốn thờ Phật quan âm trong nhà nhưng nhà con khó vì không rộng rãi. Phòng khách bếp chung và có 3 phòng, con có thể thờ trong phòng đầu con trai nhỏ của con đuọc không. Nếu được con cũng xin thầy chỉ dẫn giúp con hướng để thờ và hướng con trai con nằm như thế nào. Xin cảm ơn t
  hầy ạ . Nam mô a đi đà Phật.

 36. trâm anh

  Kính bạch thầy hoan hỉ cho con hỏi: Con tuổi bính dần,chồng con tuổi bính ngọ,con có thuê một cửa hàng mua bán nhỏ.con có tìm hiểu thì đươc biết hướng cửa hàng con đang thuê không phù hợp với tuổi con.như vậy con có thể thờ bàn thờ ông thần tài,thổ địa quay về hướng đông bắc có đươc không ah.vì theo luật tự nhiên như mọi người xung quanh thì hay đặc bàn thờ ông than tài thổ địa ngay cửa chính ra vào,còn hướng đông bắc là đặc một bên cạnh nhà quay mặt vào.kính nhờ thầy chỉ dạy cho con

  • Nguyện Vãng Sanh

   Phật Tử Thờ Ông Táo Được Không?

   HỎI: Tôi có nghe đĩa thuyết pháp và biết được là Phật tử thì không thờ ông Địa và thần Tài. Vậy thờ ông Táo được không?

   (LÊ NGÂN, [email protected])

   ĐÁP: Bạn Lê Ngân thân mến!

   Thờ ông Địa, thần Tài, ông Táo là tập tục, tín ngưỡng dân gian. Từ xa xưa, người ta tin rằng, mỗi lĩnh vực của đời sống con người đều có một vị thần cai quản nên thờ phụng, cúng bái các vị thần ấy thì sẽ được phù hộ.

   Người Phật tử sau khi quy y Tam bảo đều biết rõ “quy y Phật không quy y trời thần quỷ vật”. Tuy nhiên, tập tục thờ thần đã in sâu vào tâm thức, phổ biến trong dân gian Việt Nam nên một số Phật tử vẫn duy trì các hình thức thờ thần này.

   Trong tinh thần phương tiện và bao dung của Phật giáo, những vị Phật tử nào chưa đủ Chánh kiến để phụng hành chỉ ba ngôi Tam bảo thì vẫn có thể duy trì tập tục thờ các vị thần này. Nhưng cần lưu ý rằng, đạo Phật không chủ trương thờ thần, mặt khác, những thành tựu trong đời sống đều do phước đức của tự thân đã gieo trồng trong quá khứ và hiện tại mà được, chứ không phải nhờ thần linh phù hộ.

   Nguồn: giacngo.vn

 37. Thanh thuý bien hoà

  Kính bạch thầy cho cho xin hỏi hai vợ chồng con cõ thờ tam thế phật .nhà con có một cái gác phòng ngủ hai vợ chồng trên đó.Trước phòng ngủ là một cái tường bằng kính cách bàn thờ phật 1m sau đó mới tới tượng phật hướng ra cửa. Con đã nghe bề trên mách con rằng không được thờ vì đó là chỗ không trang nghiêm đo trên đầu phật .
  Nhưng chúng con rất mong được thờ phật trong nhà cho tâm thanh tịnh, nhưng con không biết làm sao. Vì có thầy đã an vị Phật.

  • Hạnh Nhân

   A Di Đà Phật

   Chào Thanh Thúy!

   Việc thờ Phật nếu tự nhiên có thể giúp cho tâm thanh tịnh thì chắc hẳn trong số nhà nhà thờ Phật ấy, tất cả mọi người đều sẽ dễ dàng thành Phật, chẳng nhọc nhằn thân tâm tu hành khổ cực rồi. Việc thờ Phật, Bồ Tát chỉ có công đức và đúng nghĩa khi chúng ta có tâm chân thành, cung kính, kế nữa hằng ngày khi đảnh lễ Phật, chúng ta nguyện hành theo lời Phật dạy và tương lai sẽ được thành Phật.

   Trường hợp của bạn, phòng ban thờ Phật và phòng ngủ hai vợ chồng chỉ cách nhau bởi một tấm kính, là chưa đủ trang nghiêm cung kính. Bạn nên thay vách ngăn tấm kính bằng tấm gỗ, như vậy sẽ ổn hơn rất nhiều.

   Chúc an lạc!

   A Di Đà Phật

 38. Trịnh Văn Quỳnh

  Bạch Thầy
  Thầy cho con hỏi, con muốn thỉnh tượng Phật A Di Đà về để phía trên bàn thờ thổ công & gia tiên nhưng không có bát hương Phật ( Ban thờ thổ công và gia tiên nhà con chung ban ạ). Vì con còn trẻ sợ chưa chu đáo trong việc thờ Phật nên con chỉ vọng Phật vậy .Com làm vậy có được không ạ

  • phúc minh

   Gửi Văn Quỳnh
   Thờ Phật thì phải trên cao nhất
   Thờ ông bà tổ tiên thì ở dưới thấp hơn
   Hoặc có điều kiện thì thờ Phật riêng ông bà riêng
   Phải có bát huơng riêng,chung nước riêng,bình cắm hoa ,đĩa đựng trái cây hay bánh trái riêng
   Đã thờ Phật thì ngày ngày sau khi tắm rửa sạch sẽ phải thắp huơng ,lễ bái, ít nhất rằm và mồng 1 phải dâng hoa, trái cây tươi cúng Phật
   Nếu bạn ở phía bắc bát huơng cắm đầy ,chân nhan,tàn nhan vuơng vãi khắp nơi mà vẫn để nguyên cả năm
   Điều này không nên,phải vệ sinh bàn Phật,thay nước mổi ngày,bát huơng không cần mổi ngày nhưng luôn gọn sạch sẽ
   Nếu gia đình bạn còn cúng mặn cho ông bà tổ tiên thì không nên thờ chung một phòng
   Tin Phật A Di Đà thì cố gắng niệm danh hiệu ngài, và thờ thêm Quán ÂM , Thế Chí
   Chúc Bạn sớm kết duyên với Phật Pháp

   KÍNH THƯA QUÝ PHẬT TỬ, THIỆN TRI THỨC
   kính mong quý vị cố gắng hoan hỷ chia sẽ tất cả các câu hỏi đừng bỏ sót đối với người đang muốn tìm hiểu Phật Pháp, Hoặc người đang bắt đầu kết duyên với Phật Pháp…
   Trong nhiều chia sẽ ,người muốn tìm hiểu lại thấy 1 trong những phúc đáp phù hợp và áp dụng
   Có rất nhiều câu hỏi của người sơ cơ muốn đến với đạo lại bị bỏ qua không có phúc đáp
   Vậy mong quý vị cố gắng giúp người hỏi deo duyên, hoặc hướng dẫn người ta đến với Phật Pháp cũng tốt
   PM là phật tử không có hiểu biết gì nhiều nên mới thiết tha kêu gọi,mong quí vị hoan hỷ

 39. Thương

  Cho mình hỏi,khi nhà có người mất mình là con gái ..đưa nhang cho khách khi họ đến thắp hương thì có sao ko ạ ( nghe mấy ng lớn tuổi nói: con gái xuất giá tòng phu) ko nên đứng gần phật
  Điều đó co sao ko ạ ????

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *