Bạn Nên Làm Gì Khi Đi Thăm Mộ Hay Viếng Nghĩa Trang?

Bạn Nên Làm Gì Khi Đi Thăm Mộ Hay Viếng Nghĩa Trang?

Học Phật pháp rồi, tôi biết được khi con người giã từ cái thân xác già nua này đi thì bắt đầu tái sinh vào kiếp sống mới. Kiếp sống tương lai như thế nào thì khó mà biết được, tùy theo nghiệp thiện ác mà lúc sinh tiền chúng ta đã từng tạo tác. Ý niệm quan trọng lúc lâm chung sẽ lôi kéo người ta đến cảnh giới tương ưng. Phật dạy: “Chúng sanh khi mất thân người phần đông rơi vào tam ác đạo” (tức địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh).

Khi chúng ta đọc đến đây thì sẽ nghĩ rằng: “Ồ, làm sao tôi rơi vào cõi đó được chứ?”. Xin thưa rằng đa phần rơi vào tam ác đạo. Một cách kiểm tra bản thân mình tương đối dễ là các bạn hãy thử trong một ngày mà tự nhìn những ý niệm từ tâm trí mình khởi lên xem (toàn là tham, sân, si….: tham ăn, bực bội, mê phim, mê làm đẹp, mê sắc, mê danh, mê ngủ….). Chính vì chúng là tập khí (thói quen) nên thường bị khởi lên trong tâm như thế và cũng chính tập khí này đã làm cho chúng ta tạo nghiệp và đi luân hồi. Có đáng sợ không? Vì lẽ này cho nên phút lâm chung nó khởi lên là coi như xong.

Chúng ta lúc còn sống thì chấp vào cái thân này, coi trọng nó, tạo nghiệp cũng vì nó, lo cho nó ăn, mặc, ở cho tốt, cho tiện nghi rồi sau khi chết quẳng nó để theo nghiệp mình tạo mà thọ khổ. Trong khi đó cái phần tâm linh quan trọng mà không chú trọng để mà lo tu hành.

Sống thì chấp vào thân, chết rồi thì chấp vào cái mộ, cái xương, cái bộ hài cốt chôn dưới lòng đất… cho nên đa phần rơi vào cõi quỷ, thần thức đói khát lạnh lẽo, người thân ít ai nhớ nghĩ về nơi mộ người đã mất.

Điều này cũng được chứng thực bởi những nhà ngoại cảm, có con mắt âm dương. Họ có thể nhìn, nói chuyện, giao tiếp với các vong linh. Một người cô của tôi (quen khá thân với nhà ngoại cảm Đ.V.T) nói rằng: “Chú ấy nói với cô rằng ở nghĩa trang “ma” khá là đông”.

Vậy khi chúng ta thăm mộ hay viếng nghĩa trang, chúng ta nên làm gì?

Tôi học được cách từ nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã. Ông được đánh giá là một trong những người rất có uy tín trong giới ngoại cảm đi tìm mộ. Ở ông có một điều đặc biệt là không bao giờ trực tiếp ra mặt cũng như nhận tiền bạc thông qua việc này.

Sau vài lần đi tìm mộ, ông phát hiện ra các vong linh ở nghĩa trang họ cần cái gì nhất? Họ cần niệm Phật nhất. Chỉ cần 6 chữ “Nam Mô A Di Đà Phật” mà thôi. Nam Mô A Di Đà Phật là lòng yêu thương, từ bi vô lượng. Chính tại nghĩa trang Trường Sơn, khi ông niệm 108 câu Nam Mô A Di Đà Phật thì không những ông mà cả 7 nhà ngoại cảm có mặt trong nghĩa trang Trường Sơn đều nhìn thấy các vong linh ngồi xuống trong tư thế thiền định niệm theo. Trông nét mặt họ vô cùng an lạc và hoan hỷ làm tỏa sáng cả một vùng. Nhà ngoại cảm nhận ra rằng, chỉ có câu Phật hiệu đó là món quà quý giá nhất đối với các chúng sinh ở cõi giới âm. Câu Phật hiệu đó sinh tâm buông xả mọi sự bám chấp và có thể siêu thoát được. Nếu chúng ta cứ lo đốt vàng mã cúng gà vịt, xây mộ thật to cho người âm là chúng ta muốn họ sống lâu hơn nữa trong thế giới vô cùng khổ sở đó.

Do vậy mà sau sự việc này, nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã đã thôi công việc ngoại cảm để thành tâm ăn chay niệm Phật ở một không gian rất riêng của mình. Hai vợ chồng ông đều trường chay niệm Phật ẩn tu khá miên mật, cho dù trước khi tiếp xúc với việc đi tìm mộ, ông không theo một tôn giáo nào cả.

Quay trở lại vấn đề khi ra viếng mộ hay tảo mộ ở nghĩa trang, chúng ta nên làm gì? Khi ta thắp hương cho thân quyến mình, hãy phát tấm lòng mình ra mà thắp hương cho những mộ lân cận nếu có thể, tâm mình niệm Phật cầu nguyện cho những vong linh sớm được siêu thoát. Bạn biết không? Họ sẽ cảm nhận được tín hiệu tình thương này từ tâm của bạn đó.

Cách đây hai năm, gia đình tôi đi tảo mộ ở Long An. Do học được Phật pháp rồi nên chúng tôi hiểu được niệm Phật quý như thế nào. Sau khi quét dọn, thắp hương, cúng hoa quả, thức ăn chay trên mộ người thân; chúng tôi cũng thắp hương và cúng một ít trái cây đến các ngôi mộ khác xung quanh. Trước khi niệm Phật, tôi cũng có khấn chung với các Chư vị là buông xả mọi thứ, nhất tâm niệm Phật cầu vãng sanh Tây Phương, nơi đó có A Di Đà Phật tiếp dẫn các chư vị sớm lìa khổ được vui. Tiếp theo là cả nhà cùng ngồi niệm Phật 30 phút, niệm Phật hồi hướng cho tất cả những chư vị vong linh ở mộ cho ai nấy đều nghe thấy, niệm theo và phát nguyện cầu vãng sanh.

Khi chúng tôi đang niệm Phật thì có rất đông chuồn chuồn bay tụ lại phía trên, đông lắm. Chúng cứ lẩn quẩn như vậy….chúng tôi càng hoan hỷ mà niệm Phật. Sau đó hồi hướng cho tất cả chúng sanh rồi ra về. Ai nấy đều sinh tâm hoan hỷ. Bạn hãy nên làm việc này khi thăm viếng mộ nhé. Hãy thắp hương niệm Phật hồi hướng cho các chư vị, bạn sẽ thấy lòng mình an lạc hơn bao giờ hết.

Khi ra mộ, các bạn đừng phát biểu linh tinh cũng không tốt. Một người bạn đồng tu đã từng phát biểu một câu lẽ ra không nên nói khi đọc tên của người mất trên mộ. Chiều hôm đó, đầu đau như búa bổ. Liên tục như vậy đến qua hôm sau phải nhờ bạn lên mộ sám hối rồi uống thuốc mới hết.

Các bạn cung kính người khác thì người ta cũng cung kính lại bạn thôi. Đều là Nhân Quả, bạn đối đãi người khác bằng tình thương, họ cũng đối đãi lại y như thế, sống hay mất, hữu hình vô hình gì thì cũng như nhau. Đó là những gì mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn.

Mỗi năm đến thanh minh, chúng ta thường đi tảo mộ. Chúng ta hiểu được việc này thì tự nhiên đến nghĩa trang, chúng ta biết mình sẽ nên làm gì cho tốt. Mình niệm Phật cùng các chư vị, hồi hướng công đức cho các chư vị cùng khắp pháp giới chúng sanh thì tự nhiên tâm chúng ta ngập tràn niềm hoan hỷ, an lạc.
Xin hãy thường niệm A Di Đà Phật.

Diệu Âm Lệ Hiếu

CHIA SẺ BÀI PHÁP:

21 Phúc đáp

 1. quang sanh

  Bài này hay, các bạn ra mộ nên làm như thế này. Rất lợi lạc cho các hương linh đang đau khổ. Nam mô A DI ĐÀ PHẬT

 2. Nguyễn Hà

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Xin các thầy hoan hỉ chỉ bảo cho con, nếu con muốn những vị trong dòng tộc của con nghe được Phật pháp thì con để một cái máy niệm Phật ở nghĩa trang có được ko ạ.

  • Hoàng Trí

   Chào bạn, việc mà bạn muốn để một cái máy niệm Phật ở nghĩa trang là điều hoàn toàn rất tốt, rất đáng nên làm. Bạn nên duy trì và tiến hành việc này, thì việc trợ duyên tu hành Phật pháp cho những vị trong dòng tộc của bạn, sẽ rất có kết quả. Chúc bạn tinh tấn và an lạc. Nam Mô A Di Đà Phật.

 3. nguyễn trung kiên

  xin hỏi khi chôn bố,chúng con đắp mộ cho bố có sao không.hay khi chôn con cái không được làm gi?

 4. Minh Minh

  A di đà phật. Cho con hỏi một chút thắc mắc với ạ! Em gái con mất đc gần 11 năm. Những lúc nhớ đến nó, con thường ra mộ, khi thì trồng cây hoa, khi thì trồng cây cảnh. Bây giờ xung quanh mộ cũng có nh hoa rất thơm. Đầu năm con có ra mộ và trồng cây. Nh mọi người nói đầu năm kiêng không được ra. Vậy điều đó đúng hay sai ạ!con xin cảm ơn

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật,

   Minh Minh thân mến,

   Bạn trồng hoa trên mộ em gái cho đẹp thì không kiêng kỵ gì cả, có lẽ do mọi người ngại bạn đào xới chăng? Ngoài việc trồng hoa đẹp ra, để đem lại lợi lạc cho em gái, bạn có thể niệm Phật một thời gian ngắn hồi hướng công đức cho em gái và những ngôi mộ xung quanh nữa thì hay quá. Có thể khấn khuyên các vong linh nơi đó buông bỏ mọi thứ, niệm Phật cầu sanh Tây Phương thì mới vĩnh viễn lìa khổ được vui. Ra mộ làm được những việc như vậy lòng thấy hoan hỷ lắm. Chúc bạn an lạc.

   A Di Đà Phật.

 5. Cao Thuỷ

  A Di Đà Phật!
  Cho phép con hỏi, mẹ chồng con mới mất nhưng tuần nào các anh, chị, chồng con cũng ra mộ thắp hương cho mẹ chồng con, phong tục như thế là đúng hay sai ạ, vì con thấy ở một số nơi là không được phép ra, xin giải thích cho con được hanh thông ạ. Con cảm ơn thầy!

 6. Cho con hỏi: Con đi làm xa thi thoảng mới về nhà. Con ra mộ dọn cỏ cho em trai mới mất. Mọi người nói như vậy phá rối mộ phần quấy đảo hương hồn người đã khuất. Cho con hỏi việc dọn cỏ sạch sẽ ngôi mộ có ảnh hưởng gì không ạ. Em con mất được gần một năm rồi.

 7. MAI PHƯƠNG NGUYÊN

  Gia đình con hay lên nghĩa trang thắp nhang cho mẹ, nhưng người ta bảo lên nhiều không tốt. Và trẻ con lên nghĩa trang cũng không tốt. Mong thầy cho con 1 lời khuyên. Con xin cảm ơn thầy.

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Mai Phương Nguyên,
   Việc gia đình thường xuyên thăm mộ, thắp nhang, trong một số trường hợp có thể làm cho người mất càng thêm quyến luyến và khó đi tái sanh. Trẻ em thường tâm lý còn yếu ớt, ở nghĩa trang có thể có nhiều vong còn luẩn khuất cho nên việc hạn chế trẻ em đến nghĩa trang cũng là hợp lý.
   Bạn và gia đình hãy vì mẹ đọc tụng kinh điển Đại thừa, niệm Phật, làm các việc phóng sanh, bố thí, ấn tống kinh sách,..rồi hồi hướng công đức cho mẹ, và toàn thể chúng sanh, như thế mới là đem lại lợi ích thiết thực cho mẹ.
   Chúc bạn an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 8. Quách văn út anh

  A Di Đà Phật. Xin cho tôi hỏi là ngày bình thường có ra mộ cúng được không ạ? Xin cảm ơn ạ.

 9. Trần Thi Cẩm Nhung

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Thầy cho con hỏi a:Bạn trai con mới mất con và anh ấy yêu nhau được hơn 5 năm rồi.Anh ấy mới gặp tai nạn .Bây giờ con muốn niệm Phật cho ấy sớm được siêu thoát,nhưng con rất vụng về việc niệm Phật,con không biết niệm phật thế nào là đúng ạ.Mong thầy chỉ bảo con được không ạ.Mai con về nhà thăm bố mẹ anh,con muốn ra thăm mộ anh thì nên niệm Phật như thế nào ạ thầy.Mong thầy chỉ bảo cho con ạ.A Di Đà Phật …

 10. Trần Đình Thi

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Thầy cho con hỏi : mới mở cổng mộ song . liệu trong ngày đó mình có được len thăm mộ không ạ
  con xin cảm ơn
  Nam Mô A Di Đà Phật

 11. nguyen thi tuong vi

  thưa thấy bạn trai còn mới mất chưa được 49 ngày , mà còn là đạo thiên chúa , bạn trai còn thì đạo phật , giữa hai chúng con đã có rất nhiều lời chia sẻ và gắn kết vợ chồng , này bạn trai còn đột ngột ra đi , hiện tại nhà bạn trai còn đang thở cùng anh , và con cũng có thơ cùng bạn trai , phát tâm trước phật ăn chay 49 ngày và phóng sanh ,nhưng khi có điều kiện trong 49 ngày cho anh , như vậy bạn trai còn có nhận được những điều con đang làm cho anh hay không , xin thầy giúp con , chỉ dẫn con làm điều tốt cho anh ,

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Tường Vi thân mến,

   Trong khi chờ đợi quý thiện tri thức chỉ bày cặn kẻ cho bạn, mình xin chia buồn cùng bạn về sự mất mát người thân nhé! Theo như mình biết thì trên trang này không có quý thầy hay quý cô (quý Tăng Ni) tham gia, mà chỉ có những người bình thường như tôi và bạn, họ có học và hành theo lời Phật dạy nên ít nhiều gi cũng có tuệ giác, giải quyết được nhiều vấn đề một cách sáng suốt; có vấn đề gì thì bạn cứ thoải mái trao đổi nhé.

   Mình cũng xin tán thán việc làm của bạn để hồi hướng công đức cho người bạn trai quá vãng và chắc chắn rằng anh ấy sẽ nhận được và cũng sẽ rất cảm kích tấm lòng của bạn. Đối với những người theo đạo Phật như mình, khi có người thân hay bạn bè qua đời, theo lời Phật trong kinh, trong vòng 49 ngày, vì người đó mà họ cố gắng làm mọi điều tốt lành như ăn chay, phóng sanh, bố thí, cúng dường,giúp đở người nghèo khó bệnh tật, niệm Phật, tụng kinh…rồi hồi hướng mọi công đức có được cho người mất đó, cầu mong cho họ được vãng sanh về Cực Lạc Thế Giới hay về những cãnh giới an lành.

   Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện mà bạn có thể giúp bạn trai ấy được càng nhiều thì càng tốt, đặc biệt là niệm Phật và tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện; nếu được như vậy thì công đức nhiều không thể nghĩ bàn (thực ra khi mình hồi hướng công đức cho người mất, họ chỉ nhận được có 1 phần còn bản thân mình nhận được tới 6 phần, hồi hướng cho nhiều người thì công đức mình có được cũng tăng lên, hồi hướng cho tất cả mọi loài chúng sanh thì công đức mình nhận được cũng nhiều không thể nghĩ bàn).

   Vài lời chia sẽ cùng bạn và chúc bạn thân tâm thường an lạc.

   Nam Mô A Di đà Phật!

 12. Đỗ Thị Oanh

  Cho con xin hỏi Bố con mất đã lâu, con sống xa quê, năm nay con về quê vào ngaỳ 13, 14, tháng 7 âm lịch nhưng chỉ lên mộ được một ngày thì ngày nào tốt hơn (bố con dễ gần nhau hơn). Con xin cảm ơn!

 13. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Đỗ Thị Oanh thân mến,

  1/ Bạn ở xa về thăm quê, thăm lại mộ của thân quyến là điều nên làm. Trong đạo Phật không có quan niệm về ngày nào tốt hay ngày nào xấu cả, mà chỉ nói đến tâm người sống đối với người đã khuất như thế nào thôi.

  2/ Bố bạn mất đã lâu, nay bạn về thăm nhà, ra thăm mộ bố, điều tốt nhất là chỉ cần mua một bó hoa, một chút quả tươi, một thẻ hương, khi ra mộ, nếu cần thiết thì dọn dẹp mộ cho phong quang, sạch sẽ, kế đó dâng hoa quả lên mộ bố, rồi thắp hương luôn cho cả những ngôi mộ hàng xóm, kế đó ráng giữ tâm thật thanh tịnh, khuyên bố cùng mọi người hãy phát tâm niệm Phật cùng bạn rồi nguyện sanh về Tịnh độ, ngoài ra không nên khóc than hay làm những điều gì rườm rà theo thế gian làm gì, bởi những điều đó không có lợi lạc cho người đã chết.

  3/ Nếu hàng ngày có thể, bạn nên tự mình tụng kinh Địa Tạng hay kinh A Di Đà, hoặc kinh Vô Lượng Thọ, niệm Phật, phóng sanh, bố thí rồi hồi hướng cho bố bạn, nguyện cho bố được siêu sanh về Tịnh Độ. Làm được vậy, chuyến thăm nhà của bạn thật là hữu ích và an lạc.

  • Đỗ Thị Oanh

   Dạ thưa thầy con rất vui khi nhận được câu trả lời, vui hơn nữa vì biết trước đây con đã thực hiện có nhiều điểm giống thầy dạy. Đó là đồ cúng mỗi khi lên mộ thăm bố và vào nghĩa trang thăm chú con đều mua đồ lễ như thầy hướng dẫn và chia làm 2 phần. Phần dâng lên mộ người thân, phần để lên bạn thờ tổ (chỗ nghĩa địa có mộ bố), đài tưởng niệm chung (tại nghĩa trang liệt sĩ) sau đó thắp nhang cầu cho bố và mọi người ơ đó được siêu thoát, phù hộ cho gia đình con và mọi người được bình an.
   Con xin hỏi thêm, con mới biết cầu cho người đã khuất được siêu thoát, còn các câu cầu khác cụ thề con đọc ở trên còn lơ mơ về nội dung và ý nghĩa. Con nhờ thầy hướng dẫn các câu cầu khấn cụ thể hơn ạ. Con xin cảm ơn!

 14. Bùi công đoàn

  Thưa thây con thường thắp hương ngoai mộ vào ngày rằm mừng một có ảnh hưởng gì ko ạ

 15. Trần mỹ dung

  Thưa thầy ba con mới mất; khi ra tảo mộ con lỡ khấn: ba con mới mất nhờ cô dì chú bác hỗ trợ và giúp đỡ ba con” con nói như vậy có ảnh hưởng gì đến sự siêu thoát của ba con ko ạ; thanks thầy;

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *