Làm Sao Để Tâm Được Thanh Tịnh Khi Niệm Phật?

Làm Sao Để Tâm Được Thanh Tịnh Khi Niệm Phật?

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn. Vấn đề còn lại của chúng ta là công phu niệm Phật như thế nào để thân tâm chúng ta cùng với danh hiệu Phật hồ nhập làm một, không hai không khác? Có thể nói đây quả thật là một vấn đề nan giải.

Trong suy nghĩ của mỗi Phật tử chúng ta, đức Phật là đấng tối thượng tối tôn, trang nghiêm, thanh tịnh … Do vậy khi lễ Phật hay niệm Phật, chúng ta luôn sợ thân tâm mình còn ô uế, còn tạp niệm, chưa thanh tịnh nên không dám hoặc chưa dám niệm Phật. Mỗi khi nghe ai đó khuyên niệm Phật, trong lòng chúng ta thì rất muốn, nhưng tâm ý chúng ta lại e ngại vì cho rằng mình chưa thanh tịnh. Đây là trạng thái tâm lý do kính ngưỡng Phật pháp mà sanh dè dặt, nên rất dễ nhận được sự cảm thông. Cũng suy nghĩ như vậy, có người còn cho rằng, khi đến một nơi chốn trang nghiêm thiêng liêng thanh tịnh, lẽ nào ta lại mang đồ ô uế đến. Hơn nữa cứ mỗi lần có dịp đến chùa tụng kinh lạy Phât, chúng ta luôn được nghe nhắc nhở: “Lên chánh điện thân tâm phải thanh tịnh” hoặc “Phải dùng cái tâm thanh tịnh để đến với Phật, để niệm Phật” Ôi ! Cái tâm thanh tịnh ra sao mà đi chùa lạy Phật cũng khó khăn quá vậy? Nhưng tâm thanh tịnh là gì? Phải chăng là cái tâm “không được” vọng tưởng?

Tâm thanh tịnh là tâm không vọng tưởng, quả đúng là như vậy. Thế nhưng nếu tâm hết vọng tưởng thì chúng ta còn niệm Phật để làm gì? Ở đây chúng ta phải biết rằng, đức Phật khi nói đến “tâm thanh tịnh” tức là nhằm khai thị chơn tâm Phật tánh nơi mỗi chúng ta, chứ không phải nói về cái tâm vọng tưởng chấp trước điên đảo sanh diệt của chúng ta.

Do vậy, khi chúng ta phát tâm niệm Phật, tức là chúng ta đã phát khởi nguồn sống tâm linh từ chơn tâm Phật tánh của chúng ta rồi. Vì chỉ có tâm Phật, tánh Phật, mới có thể phát động cái tâm muốn niệm Phật, còn tâm vọng tưởng tà vạy thì xu hướng ngũ dục chứ làm gì có khả năng phát khởi cái tâm nguyện niệm Phật cầu vãng sanh Cực Lạc. Khi nhận ra điều này, thì vấn đề còn lại chỉ là gạn đục khơi trong mà thôi. Và chuyên cần niệm Phật đến “nhất tâm bất loạn” là phương cách thù thắng nhất để chúng ta có thể nhận ra tự tánh Di Đà của chính mình.

Đức Phật dạy chúng ta: “Chúng sanh đều có Phật tánh” và “ Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành”, trong Nho gia cũng có câu: “Nhân chi sơ tánh bổn thiện”. Tuy nhiên do một niệm vô minh bất giác chúng ta phải chịu trôi lăn vô lượng kiếp trong vòng sanh tử luân hồi. Từ việc chấp chặt vào cái tâm điên đảo vọng tưởng đó cho là cái tâm chân thật của chúng ta, nên đã sinh ra tự ti, mặc cảm, kể cả tự cao tự đại … đến khi quày đầu nhìn lại mới thấy mình quả là phàm phu, bất thiện nhiều hơn là đức hạnh thiện lành; bất an, phiền não ám chướng nhiều hơn là thanh tịnh, sáng suốt.

Hiện nay chúng ta dùng câu Phật hiệu, với lòng tin và chí nguyện sâu dày, chúng ta tha thiết chuyên cần niệm Phật, nhằm loại bỏ sự cấu bẩn trong tâm để dần dần chúng ta trở về bản tánh thiện lành và chân như Phật tánh của mình. Chúng ta niệm Phật để cái vốn thiện trỗi dậy và thăng hoa, để Phật tánh vốn thường hằng ngày một thêm sáng tỏ. Dĩ nhiên khi đó, tâm vọng tưởng điên đảo sẽ không còn đất sống và theo dòng thời gian nó cũng sẽ tan dần theo từng câu niệm Phật của chúng ta.

Trích từ sách Chân Thật Niệm Phật Cực Lạc Hiện Tiền
Thích Thiện Phụng

0

175 Phúc đáp

 1. Hoàng vũ

  Nam mo adi đà phật. Con cám ơn sự chỉ bảo của thầy thiện nhân. Con sẽ cố hết sức mình để chuyển hóa tâm của mình ạ.

  1+
 2. Phan Thị Hạ

  A Di Đà Phật
  Sao dạo này tâm con bất an quá hay nóng nảy đến nỗi không kìm chế được thấy mình thật đáng sợ và độc ác khi có những suy nghĩ man rợ đó là đánh đập và có thể “xử” đứa cháu của mình khi mà nó nghịch không nghe lời.Thật quá độc ác trước kia con chưa từg nóng nảy và tàn nhẫn đến vậy.Hay là do con xem tin tức giết người nhiều quá rồi ám ảnh ngĩ mình có thể thành sát thủ giốg họ.A Di Đà Phật thật là tội lỗi nếu suy nghĩ kia thành sự thật nếu lở con khôg kìm chế được.con phải làm sao đây

  0
  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Phan Thị Hạ,
   Trước hết bạn đừng quá lo sợ. Vì đa phần chúng ta tu đè nén sân, nên lắm lúc sân hiện tướng còn dữ dội hơn cả lúc bình thường, hoặc có khi một chuyện nhỏ cũng có thể làm mình nổi sân, đó là vì dồn nén nên thế. PH xin chia sẻ đôi điều có thể có ích cho bạn như sau.
   – Khi có tâm từ thì sân sẽ không hiện diện. Nên, mỗi khi nổi sân, bạn hãy bắt tâm khởi lên ý từ, ví dụ: ta chịu khổ sở vì sân, mong rằng tất cả chúng sanh không có ai bị sân, bị khổ não nữa, rồi niệm Phật thật nhiều.

   – Song song đó, bạn cần quán cho rõ là tâm sân này cũng chỉ là một dạng vọng tâm. Vì sao là vọng, vì nó xuất hiện rồi sẽ mất đi (khi bạn niệm Phật, có chuyện vui, chú tâm qua những chuyện khác thì đâu có sân), nó vô thường và không thật. Đối diện với cơn sân thường là những thái độ sau: hoặc lo sợ mình sẽ làm theo nó, hoặc khó chịu vì sao đã biết tu mà vẫn sân. Cả hai thái độ này đều là chướng ngại trong việc dừng sân. Nếu lo sợ nó, nghĩa là mình đang tiếp lực cho nó, cho nó là thật, và làm nó mạnh hơn. Nếu khó chịu với nó, thì nghĩa là đang bắt đầu một cơn sân mới (khó chịu). Cho nên, nhìn cho rõ bản chất không thật của nó để không sợ hãi nó, và mạnh mẽ dừng nó lại, không để nó làm chủ mình. Tất cả chúng ta đều có sức mạnh dừng nó lại, phải kiên quyết và tin vào mình, và hãy nhớ cầu sự gia hộ của Tam Bảo. Và ta cũng không khởi tâm khó chịu, vì tâm vọng của mình hiện giờ là thế, đầy những chủng tử xấu, ác, hiểu nó như thế, để khi nó khởi thì không sợ, cũng không khó chịu, chỉ cần quyết tâm dừng nó lại. Việc dừng tâm sân này sẽ phải thực hiện hoài, không những trong một đời này mà qua những đời sau nữa vì sân có thô, tế, cạn, sâu khác nhau. Hiện giờ bạn đang quá lo sợ nó, bạn hãy bình tĩnh lại, và quán cho rõ bản chất vô thường của nó. Sẽ đến một lúc, gặp duyên thì nó sẽ cứ khởi, nhưng bạn không sợ, không khó chịu, không bị nó làm chủ nữa, chỉ “nhìn” nó vậy, rồi niệm Phật thì nó sẽ tan. Trước mắt là như vậy.

   – Bạn cần nhiếp tâm niệm Phật nhiều hơn nữa. Quan trọng ở sự nhiếp tâm vì PH nhận thấy hiện giờ tâm bạn có hai điểm chướng ngại: thứ nhất, không nhận ra được ngay khi sân vừa khởi (nên bị nó kéo qua nghĩ đến chuyện đánh đập,..); thứ hai, không có đủ lực dừng nó lại. Đó đều là do mình thường buông lung tâm ý. Để khắc phục thì mình phải tập chú tâm quan sát tâm mình, điển hình là khi niệm Phật, dù tiếng niệm Phật còn, mà tâm bắt đầu qua thứ khác là biết và kéo nó trở lại được liền. Tập hoài như thế thì dần dần tâm sẽ thường tỉnh giác, và việc dừng tâm vọng sẽ có lực hơn. Thành ra, phải thực hành việc nhiếp tâm niệm Phật này cho thật nhiều.

   Bình tĩnh bạn nhé, bạn sẽ làm được.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   1+
 3. Phan Thị Hạ

  A Di Đà Phật!
  Xin cảm ơn cư sỹ Phước Huệ.Nhiều lúc cứ nghĩ cư sỹ như bồ tát đang âm thầm giúp đỡ mọi người vậy mà bồ tát thì ko bao giờ tự nhận mình là bồ tát hết.A Di Đà Phật!

  0
  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Phan Thị Hạ,
   Bạn khởi tâm quý trọng bạn tu như thế, hoặc với bất kỳ thiện tri thức nào cũng đều rất tốt, giúp tâm bạn được nhiều lợi lạc (giảm đi tập khí đố kị, kiêu mạn). Bạn và các bạn sen trên đây là thiện tri thức của PH, dù không cố ý nhưng dạy rất nhiều bài học cho PH. Những chia sẻ của PH là dựa trên kinh nghiệm, cái hiểu của PH về giáo lý Phật dạy, nên chắc chắn mang tính chủ quan, nếu có thể giúp được ai tu tập đúng như chánh pháp thì đó là phước báu của chính người đó, chứ chẳng phải ở nơi PH. Dĩ nhiên, PH chẳng phải là Bồ tát (không phải dạng “Bồ tát không tự nhận là Bồ tát” đâu) vì PH biết rõ tâm mình còn đầy những tập khí thiện, ác có đủ, nên thật sự chỉ là người đang tập tu giống như bạn vậy.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
 4. Thanh phương

  A di đà phật. Con chào thầy. Thầy cho con hỏi. Gần 1 tháng nay. Con luôn nghĩ đến niệm Phật. Nhưng không hiểu sao. Con chỉ nghĩ linh tinh, bậy bạ và đầu óc k tập trung. Con nghĩ rất bậy. Con lo sọ. Đàu đau. Nhưng không biết làm thế nào. Con tự đánh vào đầu con nhiều. Thầy cho con lời khuyên và cho con biết lý do được không ạ. Không con cứ như thế này thì con chết mất. Con thấy có lỗi lắm. Con cảm ơn. a Di Đà Phật

  0
 5. Hoàng vũ

  Thầy thiện nhân ơi.xin giúp con với. Con hiện tại toàn nghĩ xằng
  bậy phỉ báng phật trong đầu . Con cứ cố gắng chống lại cái suy nghĩ
  Ấy riết và thường đánh vào đầu con
  Mỗi khi nó khởi bậy bạ nên giờ
  Đầu con đau lắm. Hiện tại con
  niệm phật mà niệm thầm không được
  Cứ như có cái gì cản lại ấy. Lúc
  Niệm được lúc không. Còn trong lúc
  Niệm thì cứ bị quấy phá hoài. Ví
  Dụ như a di đà … còn chữ phật
  Thì niệm không được. Nó cứ ghép với với nhửng từ bậy bạ không hà Còn cái suy
  Nghĩ bậy bạ kia ngày nào nó cũng
  Đeo bám con. Nên đi đâu làm gì con
  Cứ lép nhép ngoài miệng hoài giống
  Như bị tâm thần ấy.con mới quy y
  Tam bao gần đây. Mỗi lần đi chùa
  Tụng kinh lạy phật thì cũng bị như
  Vậy hoài nên hiện giờ con rất mệt
  Mỏi . Kiểu này hoài chắc con chết
  Mất. Xin thầy thiện nhân hoan
  hỉ cho con 1 lời khuyên với.
  Nam mô a di đà

  0
  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi Bạn Hoàng Vũ,

   *Bạn không cần quá lo sợ mà rơi vào ma chướng. Mọi chuyện hết sức bình thường, chỉ cần bạn nhất tâm tu học, tức thì chư Hộ pháp sẽ mật thuỳ gia hộ. Mong bạn in bài sám hối dưới đây và phát tâm học thuộc Vô Lượng Thọ Đà La Ni, kế đó hàng ngày phát tâm Sám Hối và trì tụng tối thiểu 7-21 biến Vô Lượng Thọ Thần Chú để tiêu trừ nghiệp chướng. Nếu bạn nhất tâm hành trì, chỉ ít ngày sau, những chướng duyên trên sẽ tiêu giảm và được hoá giải.
   Chúc bạn tinh tấn tu đạo để thân tâm đều an lạc.

   …………………………………………………………………….

   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lạy)
   Nam Mô Đương Lai Di Lặc Hạ Sanh Tôn Phật (1 lạy)
   Nam Mô A Di Đà Phật (1 lạy)
   Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Đại Hạnh Phổ Hiền Vương Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Một Đại Phật Mẫu Chuẩn Đề bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Địa Tạng Vương Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát (1 lạy)
   Đệ tử con pháp danh…. từ nhiều đời, nhiều kiếp vì vô minh mê mờ nên con sống trong điên đảo, vọng tưởng, cũng vì sự vô minh đó mà con đã tạo ra vô cùng nghiệp chướng tội. Những tội lỗi, tội chướng con đã gây tạo như Kinh Hoa Nghiêm có nói: nếu chúng có hình tướng thì tận hư không giới cũng không có nơi để chứa đựng. Đời này nhờ chút phước mọn tiền kiếp, con được biết đến Phật pháp, biết và kính tin Tam Bảo cùng pháp môn niệm Phật, nhưng vì nghiệp lực con đã gây tạo là vô cùng tận, vì vậy dẫu con được thân người nhưng nghiệp tội trên thân cũng vô cùng tận. Hôm nay đối trước Tam Bảo đệ tử con phát nguyện một lòng thành tâm sám hối tất thảy mọi tọi lỗi, tội chướng từ nhiều đời, nhiều kiếp và ngay cả kiếp hiện tiền, cho dù con dùng tư tưởng hay hành động, cho dù con vô tình hay hữu ý đã tổn hại tới chúng hữu tình và vô tình, chúng hữu hình và vô hình vv… nay đệ tử cũng xin sám hối tất thảy mọi lỗi lầm này, nguyện từ nay vĩnh viễn về vô lượng kiếp không thể tính đếm về sau quyết không bao giờ phạm phải những lỗi lầm này nữa. Vì con sanh trong đời mạt pháp, Phật không tại thế, minh sư khó gặp lại không được thân cận, vì vậy đệ tử nguyện cầu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Phật A Di Đà, Đương Lai Di Lặc Hạ Sanh Tôn Phật cùng Đại Bi QTA Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ tát cùng hết thảy chư A La Hán, Chư Hiền Thánh Tăng, chư Thiện thần, Hộ Pháp từ bi gia hộ cho đệ tử có thể hoá giải tất thảy những chướng nghiệp trên đường tu hành, giúp đệ tử con thân tâm an lạc, tật bệnh tiêu trừ, nghiệp chướng hoá giải. Đệ tử nguyện đem công đức tu học này hồi hướng cho tất thảy oan gia trái chủ nhiều đời, nhiều kiếp và ngay kiếp hiện tiền của con, của chồng con, con cái, thân quyến của con… nguyện cho các chư vị buông bỏ oán thù, cùng con nhiếp tâm niệm Phật, tu hành để được nương ánh từ quang của Phật A DI ĐÀ PHẬT tiếp dẫn vãng sanh Tịnh Độ.
   Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT (3 lần).

   Vô Lượng Thọ Phật chân Ngôn Chú:

   Na mô rát na tờ gia gia gia, na mắc a ry gia, a mi ta pha gia, ta tha ga ta gia, a rờ ha tê, sam giác sam bút đa gia, ta đi gia tha, om a mờ rật tê, a mờ rật tô đờ pha vê, a mờ rật ta sam pha vê, a mờ rật ta ga ri phê, a mờ rật ta sít đê, a mờ rật ta tê rê, a mờ rật ta vi hờ rim tê, a mờ rật ta vi hờ rim ta, ga mi nê, a mờ rật ta ga ga na, ki ti ka rê, a mờ rật ta đun đa phi sờ va rê, sạc va rờ tha sa đa nê, sạc va kác ma, ka lê sa, ka sa, giam ka lê sờ va ha. (7-21 biến)

   Ghi chú:
   Trong kinh Niệm Phật Ba La Mật Quán Thế Âm Bồ tát đã nương theo nguyện lực của Phật A Di Đà mà tuyên thuyết Vô Lượng Thọ Đà La Ni trên.
   “Bấy giờ, ngài Quán-Thế-Âm Đại Bồ-Tát bước ra trước Phật, bạch rằng:
   – Nay con nương uy thần của đức A-Di-Đà, mà ban cho chúng sanh quyết chí niệm Phật thời Mạt pháp, một chân ngôn gọi là: Vô Lượng Thọ Như-Lai Chân Ngôn. Đây là tạng pháp bí mật của Phật A-Di-Đà, ẩn chứa vô biên thần lực tự tại bất tư nghị. Nếu hàng Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, hoặc Ưu-bà-tắc, Ưu-bà-di lỡ phạm giới căn bản, tụng xong bảy biến liền trở lại được giới phẩm thanh tịnh. Tụng hai mươi mốt biến, tiêu diệt các tội: Tứ trọng, ngũ nghịch, thập ác và tất cả chướng ngại trên bước tu hành đều trừ sạch. Hiện đời an lạc, thuận lợi, được sự nhiếp thọ của vô lượng Như-Lai. Tụng một muôn biến, tâm Bồ-đề hiển hiện nơi thân không quên mất. Thấy đức Phật phóng quang tụ trên đỉnh đầu. Người niệm Phật lần lần thể nhập tịnh tâm tròn sáng mát mẻ, tiêu tan tất cả phiền não. Khi lâm chung, hành giả niệm Phật liền thấy Phật A-Di-Đà cùng vô lượng muôn ức Bồ-Tát vây quanh, an ủi, tiếp dẫn. Người niệm Phật tức khắc được sanh về Thượng phẩm ở Cực-Lạc”.

   0
 6. Hoàng vũ

  Con xin cảm ơn thầy đã chỉ dẫn. Nếu con niệm sám hối và thần chú vô lượng thọ mà cái suy nghĩ bậy bạ kia nó cứ xen vào phá xúc phạm bề trên thì con phải làm sao. Nếu nó phá thường thường thì con không sợ. Đằng này nó xúc phạm bề trên không nên con rất sợ. Mong thầy hướng dẫn con phải làm sao. Nam mô a di đà phật

  0
  • Tìm về nhà xưa

   Kính gửi bạn Hoàng vũ,
   Mình cũng đã từng gặp những điều như bạn, gọi là phỉ báng tam bảo. Nhưng bạn đừng có quá lo sợ, bạn hãy sám hối với Tam bảo và lúc nào cũng ráng giữ câu phật hiệu trong tâm. Vọng tưởng tới cứ mặc kệ, chỉ lắng nghe câu phật hiệu trong tâm mà thôi. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Một câu niệm phật cũng chính là pháp sám hối hữu hiệu nhất. Niệm Phật một câu, phước sinh vô lượng. Lậy Phật một lạy, tội diệt hà sa. Lâu ngày vọng tưởng sẽ bị bớt đi, rồi sẽ hết. Cũng có khi ma vương nhảy vào đầu bạn mà bắt bạn nói bậy, nghĩ bậy. Đó là ma chướng trên đường tu. Bạn niệm phật thì cứ niệm chỉ giữ tín nguyện hạnh vậy thôi, ngoài ra đừng mong cầu gì hết. Chuyện gì đến thì đến, chuyện gì đi thì đi. Tùy duyên mà giải quyết, xong rồi bỏ qua, chỉ giữ tâm trong chánh niệm. Lâu ngày thân tâm sẽ an lạc.
   Ngày xưa có vị bà la môn đi theo chửi phật nhưng phật cứ lặng thinh. Người ba la môn hỏi tại sao phật không đáp trả lại, thì phật trả lời: Nếu một người nào đó mà cho ta một món quà, nếu ta không nhận thì món quà đó thuộc về ai. Món quà đó sẽ thuộc về người cho chứ là ai. Phật là bậc giác ngộ, phật không chấp bạn đâu, nhưng bạn đừng vì vậy mà làm càn. Vì nhân nào quả nấy. Chư phật sẽ gia hộ cho bạn, khi bạn tu hành chân chánh. Chúc bạn mau tiến trên đường tu. A di đà phật.

   0
 7. Thiện Nhân

  A DI ĐÀ PHẬT

  Gửi bạn Hoàng Vũ,

  *Có mấy điểm bạn cần lưu ý:
  a.Bạn phải phá tan nỗi sợ hãi trong tâm, bởi nếu tâm bạn thường khởi sự sợ hãi, chắc chắn bạn sẽ không vượt qua được. Điều này giống một người sợ ma, khi đi đêm nên thường hoặc phải hét to, hoặc phải chạy thật nhanh qua bóng đêm, việc hét to, chạy nhanh không phải để làm giảm hay hết nỗi sợ mà càng khiến cho mình thêm sợ hãi=nỗi sợ càng tăng nhanh hơn.

  b. Khi sám hối, trì chú, niệm Phật, tâm phải khẩn thiết, chân thành, thanh tịnh, mọi câu, mọi chữ đều phải nhiếp tâm sao cho không khởi lên bất cứ ý niệm nào khác. Bước đầu là khó, nên phải có sự huân tập tinh tấn thì mới có kết quả.

  c. Khi đang trì chú, niệm Phật, nếu có niệm bất kính, bất tịnh khởi lên bạn chớ nên hoảng sợ rồi vội vã tìm cách để đối trị, trái lại, chỉ cần nhận biết: À, có niệm bất tịnh khởi, kế đó không để ý đến nó nữa, thế đó là nhiếp tâm vào câu trú, câu Phật hiệu. Lúc này có thể niệm nhanh hơn lúc bình thường cho đến khi niệm bất tịnh không còn cơ hội dấy khởi nữa thì lại niệm bình thường.

  Quan trọng: Tịnh hay bất tịnh đều từ tâm bạn khởi, vì có sự phân biệt tâm mình đang tịnh, đang bất tịnh rồi dừng lại, chấp cái niệm tịnh hay bất tịnh đó, trong đạo gọi là cảnh chuyển mình hay bị cảnh chi phối nên bị kẹt chặt trong niệm đó. Do vậy để không bị kẹt, chỉ cần không bám chấp vào tịnh hay bất tịnh mà cứ nhiếp tâm niệm chú, niệm Phật, ắt sẽ vượt qua. Bạn nên đặt một tôn ảnh A Di Đà trước mặt, khi niệm, khép hờ mắt, quán lên tôn ảnh sẽ không thể dấy khởi niệm bất tịnh.

  Chúc bạn tinh tấn.

  TN

  0
 8. Hoàng vũ

  Con cảm ơn sự chỉ dạy của thầy. Đúng như thầy nói. Khi niệm phật lạy phật đọc kinh trì chú niệm phật khi niệm bất kính khởi lên con toàn đối kháng lại với nó không vì con sợ tội ở trươc tam bảo mà bất kính như vậy vì con đọc kinh ở chùa. Sau này con sẽ cố gắng phá tan sự sợ hãi không chống đối nó nữa chỉ nhận biết nó rồi con sẽ ráng chú tâm vào trì chú đọc kinh niệm phật.con cảm ơn sự chỉ dẫn của thầy. A di đà phật

  0
 9. Hoàng vũ

  Gởi bạn tìm lại nhà xưa
  Cho mình hỏi vậy bạn sám hối bao lâu mới hết vậy. giờ bạn đã khỏi chưa.Đúng như bạn nói có lúc mình đã từng nói ra những lời bậy bạ với phật mà mình không hay biết luôn. Khi nhận biết được thì cảm giác ân hận khôn cùng và cũng đi sám hối về chuyện này. Mình thì bị mấy tháng nay rồi kể từ khi biết đến phật pháp chứ lúc chưa biết không có bị . Mỗi lần nó nghĩ bậy 1 lần thi mình niệm 1 câu phật hiệu riết mình mệt mỏi luôn ấy. Làm cho mình khi giao tiếp với người khác cũng gặp khó khăn nữa.khi gặp tượng phật thì nó toàn nghĩ bậy bạ không. Lúc kiềm chế được lúc thì không. Giờ cảm giác trong người bạn thế nào vì bạn đã đi trước mình . Xin bạn hoan hỉ chia sẻ với mình. Nam mô a di đà phật.

  0
  • Tìm về nhà xưa

   Chào bạn Hoàng Vũ
   Mình cũng đang trên con đường tiến tu để sửa đổi thân tâm mà thôi. Nhưng mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình để các bạn và mình cùng tiến tu. Nếu thân tâm mình làm bậy mà mình không dám sám hối trước các vị đại đức hay tam bảo thì tâm mình sẽ bị cắn rứt và không yên, nên tâm bạn sẽ không thể nào định được vì có giới mới có định và tuệ. Sau khi đã thành tâm sám hối rồi thì cứ chuyên tâm niệm phật vì câu niệm phật cũng là pháp sám hối đó, và quên các chuyện cũ đi đừng nghĩ tới nó nữa. Chứ không phải lúc nào bạn cũng nghĩ tới tội của bạn, như vậy tội sẽ chồng thêm tội trong tâm bạn đó. Lúc bạn chưa biết tu thì bạn đâu có biết vọng tưởng là gì đâu vì mình đâu có chú ý đến chúng. Đến khi mình niệm phật thì vọng tưởng xấu trong tâm mình nỗi lên bời bời. Giống như trong một lu nước đầy cặn mà bạn không chú ý và không khuấy động nó lên thì bạn đâu bao giờ biết nó là lu nước dơ. Khi bạn chú tâm niệm phật có nghĩa là bạn đang nhỏ từng giọt nước sạch vào lu của bạn vậy. Bạn sẽ thấy cặn bã nổi lên đó là các vọng tưởng xấu của bạn đó. Bạn cứ kiên trì nhỏ nước từng phút từng giây rồi cũng có ngày vọng tưởng của bạn sẽ bớt đi, còn hết vọng tưởng thì rất khó, nhưng mình nghĩ cũng có người làm được như đức phật và các vị thánh. Mình chỉ hy vọng cho bớt vọng tưởng thô rồi tiếp tục tiến lên cũng là tốt lắm rồi. Mình sau khi sám hối được khoảng 6 tháng, mình không nhớ rõ lắm, thì tâm mình bắt đầu đỡ bớt chứ chưa hết hẳn. Lúc đầu niệm phật vọng tưởng cũng nổi lên bời bời tưởng chừng không cách chi hết, nhưng sau này thưa dần. Mình niệm phật lúc bắt đầu thức dậy, cho tới khi ngủ quên, cũng có lúc nhớ lúc quên. Lúc đầu chú tâm vào câu niệm phật thì đầu rất mệt mỏi và buồn ngủ. Sau này thì cũng quen dần sẽ không thấy mệt mỏi nữa. Nếu bạn mệt thì nên nghỉ ngơi và niệm chậm lại tất cả tùy duyên. Bạn có thể tham khảo thêm các cách niệm phật trên website này, hay hỏi các vị có nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu bạn có thể dùng ý để niệm thì rất tốt, nhưng nhớ đừng trụ tâm vào đâu hết cứ để tâm tự nhiên và chỉ chú ý vào câu phật hiệu. Vọng tưởng khởi thì chỉ nhận biết nó đừng chạy theo. Chư tổ dạy: không sợ niệm khởi, chỉ sợ giác chậm. Biết có vọng khởi mình lại đề câu niệm phật lên, đừng chạy theo vọng niệm suy nghĩ lung tung. Bạn cũng đừng chấp là tịnh niệm hay vọng niệm gì cả, đừng nghĩ kiềm chế hay không không kiềm chế gì cả vì đó là đầu mọc thêm đầu. Khi bạn nghĩ tôi phải kiềm chế vọng niệm của tôi, thì bạn đã bỏ thêm cái vọng niệm đó vào đầu rồi. Nói chung là để tâm tỉnh giác. Ban đầu rất khó phân biệt nhưng sẽ quen dần. Cở chừng một tháng nay mình không niệm phật liên tục vọng tưởng lại kéo tới làm đầu óc mình suy nghĩ lung tung. Mình phải lại đề khởi câu niệm phật trong tâm từ sáng đến tối, thì vọng tưởng thô bớt lại, nói chung mình vẫn nghe tiếng nói trong đầu thì mình cũng làm ngơ mà thôi và chỉ lắng nghe câu phật hiệu trong tâm. Mình không cảm thấy mệt mỏi nhiều nữa, nhưng vẫn phải tập thể dục khi rảnh rổi để có một thân tâm khỏe mạnh. Đây là kinh nghiệm của mình. Mong bạn tinh tấn niệm phật mọi lúc mọi nơi đừng bao giờ rời câu phật hiệu, vì nếu mình không niệm phật thì mình sẽ niệm ma. Niệm trước là ma, niệm sau là phật chỉ là hoán chuyển mà thôi, rồi từ từ sẽ toàn niệm phật. Nhưng quan trọng nhất là phải giữ tín hạnh nguyện để cầu vãng sanh về Tây phương cực lạc mà tiến tu. Bạn có thể tham khảo thêm với các bạn sen trong website này.

   0
 10. Hoàng vũ

  Mình cảm ơn sự chia sẻ của tìm lại
  Nhà xưa. Mình sẽ cố gắng học hỏi
  Và làm theo. Mình cũng mong bạn sẽ
  Sớm được nhẹ bớt các vọng tưởng.
  Giờ mình đang giống bạn lúc trước
  Đây. Vọng tưởng bậy bạ về phật rất
  Nhiều.hi vọng mình sẽ nhẹ bớt. Mà
  Sao lạ quá. Mình niệm thầm lúc
  Được lúc không. Tìm lại nhà xưa có
  Giống như mình không. Mình đa số
  Là niệm ra tiếng không à

  0
  • Tìm lại nhà xưa

   Chào bạn Hoàng Vũ
   Không sao đâu lúc đầu niệm phật, lúc nhớ lúc quên là chuyện bình thường tại tâm của mình chưa có trớn niệm phật. Bây giờ mình còn chưa được thuần thục cho lắm nữa là, bởi vậy mới có nhiều vọng tưởng và tham, sân, si. Khi bạn niệm phật quen rồi nó sẽ thành ghiền. Bạn sẽ thấy thiếu thiếu cái gì đó, vì nếu không niệm phật vọng tưởng sẻ nhảy vô nhiều. Bạn cứ kiên trì niệm phật đừng bỏ cuộc, phật a di đà sẽ âm thầm hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn niệm thầm không được thì niệm ra tiếng và bạn có thể luân phiên thay đổi chứ không nhất định phải niệm thầm, tùy duyên thôi. Lúc đầu mình cũng toàn niệm ra tiếng, nhưng không được lâu vì hơi mình có hạn, và không thệ niệm ở chỗ đông người được. Từ từ bạn tập cho tâm bạn quen với niệm thầm rồi bạn cũng sẽ có thể thôi. Bạn có thể đọc cuốn Niệm phật đạt bất niệm tự niệm bảo đảm vãng sanh của thầy Thích Minh Tuệ để xem các cách niệm phật.
   https://niemphatduonganduong.org/files/PDF/BNTN-2011.pdf
   Mình cũng nhờ cuốn sách này của thầy mà hành trì và cũng nghe thêm băng giảng của thầy Tịnh không. Bạn có thể tránh xem TV và nghe nhạc lúc đầu và tập trung vào niệm phật sau một thời gian xem sao. Chúc bạn vững tâm trên đường tu tập.

   0
 11. Hoàng vũ

  Mình cám ơn sự chia sẻ chân
  thành của bạn tìm lại nhà xưa. Còn
  Nếu mình đọc kinh sám hối
  Niệm phật trì chú trước tam bảo
  Thì sao. Mình vẫn làm lơ
  Trước những vọng niệm bất kính ấy
  Hay sao. Mình có cảm giác sợ tội
  Khi trước tam bảo nên bị nó chi
  Phối hoài làm đọc kinh trì chú niệm phật
  Không được. Xin tìm lại nhà xưa
  Và các bạn đồng tu cho mình xin
  Một lời khuyên. Nam mô a đi đà phật

  0
  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hoàng Vũ,
   Để trừ được chướng nạn đó bạn cần dẹp bỏ nỗi sợ hãi, lo lắng bất kính, vì càng sợ thì tâm càng động và thế là nó càng khởi. Tâm bạn thật ra không có tác ý (cố ý) nghĩ như vậy, đó là do tập khí phỉ báng Tam Bảo có từ đời trước. Chư Phật biết rõ tâm bạn không cố ý, chỉ là do bạn chưa tự chủ kiểm soát được, cho nên bạn đừng lo sợ nữa. Cách trị nó là không lo sợ, hãy làm lơ nó, không để ý đến nó nữa, cứ tập trung hết sức niệm Phật, đọc kinh, trì chú. Bạn kiên trì như thế thì thường nó sẽ giảm dần chỉ trong một thời gian ngắn.
   Cố lên bạn nhé.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   1+
 12. Thượng Phẩm

  A DI ĐÀ PHẬT. Có ai giống TP không? Ăn chay mà bố nói ăn nhiều cá mới thông minh, người Nhật ăn nhiều cá nén thông minh, tại sao bố TP lại nói một cách nghiệt ngã thế? Một người đứng về phía Phật như TP cảm thấy điều này làm sao ấy, TP nghe bố nói thế cũng chẳng nói gì, chẳng lẽ nói do vì nhân quả, họ gieo nhân trí tuệ hay bố thí Pháp, …. Nên họ được thông minh rồi cộng nghiệp nên đồng sanh ở nước Nhật Bản…bố TP sẽ um dùm lên cho xem mọi người thất trường hợp của TP thế nào? Đời nay tại cái thế giới này nhiều điều bất công, có cái khổ, có cái không được như ý, TP là học sinh, hôm nay có bài kiểm tra mà tưởng thế nào làm không xong kịp vì đề phải làm dài nhưng chỉ cho phép trong một tiết, TP còn chưa làm đủ hết các ý quan trọng, các bạn khác cũng thế, không làm xong nổi, thật khổ quá đi, học sinh cũng có khổ não, nào là lo học thêm nhiều, lo điểm kém, lo bài kiểm tra, lo lịch học dày đặc, lo vì học mà chẳng có lúc được thư thái, lo thi vào cấp 3 có đỗ trường chuyên hay chọn, lo thí thố, bồi dưỡng, lo cả về tâm lý, tâm bị phiền não, thật khổ quá, TP vãng sanh Cực Lạc cho rồi, đến Cực Lạc vui hơn, chẳng khổ não như ở đây, thoát khỏi tạo nghiệp, thoát luân hồi. Nhưng TP nghĩ đây là nghiệp duyên giúp ý chí tu tập thêm tăng trưởng, tiêu nghiệp để đắc đến vãng sanh, nếu không phải học thi thì TP sẽ niệm Phật được nhiều hơn, định hơn. TP muốn tự tại vãng sanh.

  0
 13. Hoàng vũ

  Mình cảm ơn thầy thiện nhân. Cư sỹ
  Phước huệ và tìm lại nhà xưa rất
  Nhiều vì đã chỉ dạy và chia sẻ
  Chân thành. Hoang vũ sẽ cố gắng
  Vượt qua nỗi sợ đó và áp dụng sự
  Chỉ dạy đó . Nam mô a di đà phật

  0
 14. Hoàng vũ

  Thầy thiện nhân và cư sĩ phước huệ ơi. Cho con hỏi những trường hợp bất kính với phật mà con gởi bài lúc trước ấy. Con cũng đã làm theo mặc kệ nó. Cứ niệm phật suốt ngày. Nhưng cái này nó đeo theo con không dứt. Bỏ câu niệm phật ra là nó khởi bậy khởi bạ không hà. Từ ăn uống ngủ nghỉ. Khi niệm phật thi có lúc nó khởi bậy có lúc không. Vì có lúc con nhiếp tâm theo câu phật hiệu được có lúc không. Con hỏi một điều hơi tế nhị một chút. Con là phật tử tại gia. Chuyện vợ chồng ấy. Không lẽ lúc ấy con lại niệm phật sao. Mình niệm trong tâm được không thầy. Lần trước khi đang làm chuyện vợ chồng bỏ không niệm phật thì nó khởi bậy con sợ quá niệm nhép miệng không ra tiếng vợ con thấy vợ con kêu không nên niệm. Con không tu ở chùa nên chuyện vợ chồng là không tránh khỏi. Xin thầy thiện nhân và cư sỹ phước huệ và các bạn đồng tu cho con một lời khuyên với. Nam mô a di đà phât

  0
  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hoàng Vũ,
   Để dứt được niệm xấu đó cần có thời gian. Đúng như bạn đang trải qua, hễ tâm buông lung một chút là nó bất ngờ khởi lên liền, còn khi bạn niệm nhiều mà có đủ sự chú tâm thì nó sẽ ít khởi. Nên bạn cần chăm chỉ kiên trì niệm Phật, dần dần nó sẽ bớt lại.
   Khi đang làm chuyện vợ chồng thì bạn hãy trì niệm ở trong tâm. Niệm Phật có tiếng hay không có tiếng đều được, quan trọng là ở điểm tâm mình phải chú ý vào câu Phật hiệu. Khi làm việc đó mà tâm còn nhớ niệm Phật được là rất tốt, nhưng bạn cần khéo léo vì có thể làm vợ bạn không vui. Người Phật tử tại gia khi tu tập cần phải khéo léo cẩn trọng, và tinh tế để giữ được sự đầm ấm trong gia đình và không làm cho người bạn đời khó chịu với Phật pháp.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • NguyenPhu

   Những nơi không thanh tịnh thì không nên bạn nhé, tuỳ duyên tuỳ hoàn cảnh mà mình niệm, không phải cứ cứng ngắc niệm mọi lúc mọi nơi là tốt, điều quan trọng là phải hiểu mình học Phật để làm gì, niệm Phật để làm gì, mỗi mỗi niệm của mình có thật sụ thanh tịnh hay không.

   0
 15. Hoàng vũ

  Vâng con xin cảm ơn cư sỹ phước
  Huệ đã chia sẻ giúp con. Sẵn đây
  Con vẫn còn một thắc mắc mong cư
  Sỹ phước huệ . Thầy TN và các bạn
  Đồng tu ai biết hoan hỉ giải thích
  Giúp con với. Con ở ngoài miệng
  Niệm nam mô a di đà phật nhưng
  Trong tâm thường vọng lên như vầy
  Ví dụ như nam mô a di đà ..
  không phải chữ phật mà chữ bậy bạ
  Không hà. Cho con hỏi đó có phải
  Là vọng niệm hay vọng tưởng không
  Vậy. Và nếu con niệm phật trong
  Tâm con niệm nam mô adi đà phật 1,2……10 theo kiểu ký thập số
  Gì ấy được không ạ. Hay cách này
  Chỉ dành cho miệng niệm tâm nhớ số
  Xin hoan hỉ chỉ dẫn giúp con với.
  Con cảm ơn nhiều ạ .
  Nam mô adi đà phật

  0
  • Thanh Phong

   A Di Đà Phật.
   Theo TP thì bạn nên tập niệm rõ ràng từng chữ và chú tâm lắng nghe âm thanh niệm Phật của chính mình, như vậy những vọng niệm đó sẽ giảm dần. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên lạy Phật để tiêu trừ nghiệp chướng và cầu Tam Bảo gia hộ.
   Chúc bạn an lạc.

   0
  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hoàng Vũ,
   Vì bạn thiếu sự chú tâm, nên bạn hãy tập niệm Phật thầm trong tâm, mục đích là bắt tâm mình phải chú ý. Trong lúc niệm Phật, bất kỳ ý niệm nào khác ngoài câu Phật hiệu đều là vọng niệm. Niệm Phật ký số là một cách tập chú tâm. Cách này là niệm có tiếng hay niệm thầm đều được, khi niệm thì tâm thầm biết/nhớ là niệm thứ nhất, thứ hai,… Viết ra thì dài, như khi thực hành chỉ là một sự thầm biết, chứ không phải là khởi thành ý nghĩ “Phật hiệu thứ nhất, thứ hai,…” Nếu mình quên đến câu thứ mấy, thì phải niệm lại từ đầu. Đến câu thứ 10 thì trở lại đếm từ một.

   Sau một thời gian, khi đã niệm thuần thục cả mấy trăm câu mà không bị quên thì có thể chuyển qua niệm không để ý số nữa, nhưng tâm vẫn tự biết rõ từng câu Phật hiệu. Nếu bị vọng niệm nhiều trở lại thì phải quay lại tập niệm thầm nhớ số như trước.

   Khi niệm Phật, tiếng và tâm phải tương ưng nhau (khi niệm thầm, thì trong tâm vẫn có tiếng), thì mới khắc chế được vọng niệm.
   Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn hãy thực hành thêm lạy Phật sám hối. Và nhớ là phải gắng chú tâm.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • Tâm Châu

   A Di Đà Phật. Bạn cứ bình tĩnh niệm Phật nhé. Trường hợp của bạn là vọng niệm đó. Từ vô lượng kiếp đến nay con người mình do vô minh, tham sân si đã gây ra rất nhiều ngiệp ác, có thể trong đó có tội Phỉ báng Tam Bảo nữa (tâm, khẩu, ý). Nên bây giờ lúc mình biết tu học, niệm PHật, thì chúng đến (do nhắc đến Phật Pháp, những chủng tử bất thiện này nó lưu trong A Dại Da thức của mình, theo mình luân hồi). Bạn biết nó là bất thiện nghĩa là bạn đã ý thức, đã “Giác” được chúng là xấu xa rồi đó. Người niệm Phật diệt tội ngiệp từ vô vàn kiếp về trước, tăng trưởng trí tuệ của như phước báu thì làm sao mà bệnh tâm thần được. Đó là do tâm thức của bản thân mình thôi, mình phải chiến thắng bản thân mình và đừng vì đó mà phiền não nản lòng nhé. Mình thấy, ai lúc thực sự niệm PHật cũng bị thế cả (chúng cứ nói trong đầu hoặc văng vẳng bên tai), người bị nhiều ngươi bị ít. Hơn thế nữa chúng sinh sinh ra trong cõi ta bà này thì làm sao mà ai cũng không có tội được, tội từ vô lượng kiếp về trước đến nay nhiều vô số kể, quan trọng là mình biết niệm Phật nguyện vãng sanh, biết sám hối, biết tu hành, biết làm thiện và hồi hướng. Vậy nên bạn cứ yên tâm, niệm bất kính ấy là do trong A Lại Da Thức của mình nó lưu lại chứ thực sự kiếp này mình không có muốn thế, mình tin Phật, kính trọng PHật, niệm Phật là được. CHúng khởi lên thì ta càng niệm nhiều,ta càng tinh tấn. Cứ coi như đó là thử thách của chúng ta, xem ta có nản lòng không thoái chí không. A Di Đà Phật.

   A Di Đà Phật. Bạn niệm Phật những nơi hoặc trường hợp không được thanh tịnh thì nên niệm thầm trong tâm thôi. Cái khó của người Phật tử tại gia là tu học ở nhà nhưng người nhà không có tin hoặc tu tập cùng nên người ta còn không biết lợi ích vô biên của niệm Phật,giữ giới. Đó cũng do chăng là duyên chưa đến nên người ta chưa tu học được, nhưng mình phải vì đó mà càng kiên trì hơn để giải thoát, cứu độ cho người nhà và chúng sanh. Bạn niệm Phật để ác chế cái tâm bất kính là rất tốt, đừng nản lòng vì càng niệm nó càng đeo bám ám ảnh không dứt. Bạn nên thả lỏng cái tâm lại, giữ đúng câu niệm Phật. Con người chúng ta từ vô thỉ đến nay đã gây ra biết bao nhiêu nghiệp ác mà ta không biết nên đến khi kiếp này bắt đầu niệm Phật rồi thì nó lũ lượt kéo đến, nhưng không sao, bạn cứ kiên trì niệm Phật, buông xả nó đừng để ý tới nó, nếu có nghĩ đến nó thì A DI Đà Phật át lại liền thì lâu ngày ( dù 1 năm, 3 năm 10 năm,…. tùy theo mỗi người) tâm sẽ được thanh tịnh. Mình sống trong cõi Ta Bà Ngũ trược này thì tuy thực hành khó nhưng bạn kiên trì tinh tấn (tinh tấn ba la mật, trì giới ba la mật) thì Phật lực của câu A Di Đà Phật sẽ phát huy tác dụng, các vị Phật, Bồ Tát, Hộ Pháp,… sẽ gia trì cho bạn. Đối với kinh nghiệm của mình, mình cảm thấy ai lúc niệm Phật (thực sự niệm, thực sự tin) thì một thời gian cũng giống như bạn, cũng khởi cái tâm ấy lên, những ai vì thế mà bỏ là vô cùng đáng tiếc(thân người khó được, ai biết được kiếp nào mới lại được tu học đây). Ngược lại những ai vì thế càng kiên trì thì là người có phước báu vô lượng. Về giới dâm trong Phật giáo, bạn nên đọc Thọ Khang Bảo Giám của Ngài Ấn Quang Đại Sư (Bồ Tát Đại Thế Chí) để hiểu hơn về chúng. Để kiềm chế dâm tâm, nên đọc Quán Bất Tịnh và Quán Tử Thi trong Khuyên Người từ bỏ sự tham dục (An Sĩ toàn thư) đọc thường xuyên thì ta sẽ nhìn thấu cái đẹp của thế gian này làm sao bằng cái đẹp xuất thế gian của Chư vị Bồ Tát, Chư vị Phật được. A Di Đà Phật, chúc bạn tu hành tinh tấn!

   Kính gửi bạn Link sách Thọ Khang Bảo Giám: https://drive.google.com/file/d/0B2SSC8Nacn7eQktMTHdPVFJ5cUU/view
   Kính gửi bạn Link sách Khuyên người từ bỏ sự tham dục:
   https://thuvienhoasen.org/images/file/SJsY_hSy0wgQAMZm/an-si-toan-thu-khuyen-nguoi-bo-su-tham-duc.pdf

   Bạn niệm : A DI ĐÀ PHẬT , A DI ĐÀ PHẬT , A DI ĐÀ PHẬT -(ngắt 1 chút để thở)— A DI ĐÀ PHẬT, A DI ĐÀ PHẬT, A DI ĐÀ PHẬT –ngắt chút để thở– A DI ĐÀ PHẬT, A DI ĐÀ PHẬT, A DI ĐÀ PHẬT, A DI ĐÀ PHẬT. Cứ tiếp lại như thế.

   Niệm theo nhịp 3 câu ,3 câu, 4 câu. Niệm như thế vừa đủ 10 niệm, vừa hơi không dài không ngắn để cho mình điều hòa hơi thở. Đây là cách niệm Phật ký số như bạn nói của Ngài Ấn Quang Đại Sư. Có người niệm theo 5 câu – 5 câu nhưng phải ai dài hơi mới được. Nếu bạn vẫn không tập trung được, mới niệm PHật thì nhìn vào ảnh Phật và niệm như thế cũng tốt. Sau dần nên nhắm hoặc để hé hé mắt (nếu bùn ngủ) để niệm. Lúc niệm phải nghe thật rõ ràng từng câu từng chữ mình niệm, nhiếp vào nó, căng tai ra để nghe thì mình sẽ không nghĩ tới những vọng niệm khác nữa. Thỉnh thoảng mấy từ bậy bạ nó nhảy ra thì cứ kệ nó, nó càng nhảy ra mình càng niệm. Cứ coi nó là bình thường, càng để ý nó càng tới,mà nếu nó càng càng tới thì ta càng niệm. Cứ kiên trì lâu dần sẽ được thôi. Đừng nản lòng thoái chí, thân người khó được nên biết quý trọng niệm Phật. Gặp được, thực hành được Pháp môn tịnh độ là bạn đã cúng dường vô số Chư Phật ở quá khứ, nên nhớ người niệm Phật là người có phước báu nhất. Hơn nữa, bạn nhớ sám hối trước khi niệm Phật, niệm Phật rồi nhớ nguyện sanh Tây Phương và hồi hướng công đức niệm Phật cho các chúng sanh hư không pháp giới và oan gia trái chủ của mình nhé. Để quyết tâm hơn niệm Phật bạn nên đọc Pháp ngữ Khai thị của Hòa Thượng Diệu Liên. A Di Đà Phật.

   Kính gửi bạn Link Pháp ngữ Khai Thị Hòa Thượng Diệu Liên Tập 1
   https://drive.google.com/file/d/0B3MRefgYDnFVQjlIUDg2VWczdVk/view
   Kính gửi bạn Link Pháp ngữ Khai Thị Hòa Thượng Diệu Liên Tập 2
   https://drive.google.com/file/d/0B3MRefgYDnFVUzFEUFFiNENxM3c/view
   Kính gửi bạn Link MP3
   http://www.mediafire.com/?ygkrr6rrs30re
   Kính gửi bạn Nghi thức niệm Phật hằng ngày:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/doi-dong-to-bay/nghi-thuc-niem-phat-hang-ngay/

   0
 16. Hoàng vũ

  Gởi bạn thanh phong
  Cho mình hỏi trường hợp đó là vọng niệm hả bạn thanh phong. Sao đến
  Trường hợp niệm phật mà mình cũng
  Bị nữa đến cả hồng danh của phật
  Di đà cũng báng bổ nửa. Mình không
  Biết đó là hiện tượng gì. Đó là ý
  Niệm bất kính hay là vọng tưởng nữa.Giờ mình rất là hoang mang.
  Mọi người trong nhà ai cũng đều
  Kêu đi viện khoa tâm lý trị liệu.
  Các thầy ơi. Mọi người ơi xin hoan
  Hỉ giúp con với.
  Nam mô adi đà phật

  0
  • Thanh Phong

   Chào bạn Hoàng Vũ.
   Bạn có thể tham khảo bài này:

   Vì Sao Tà Niệm Khởi Lên Mạnh Mẽ Lúc Mới Phát Tâm Tu Hành Và Cách Khắc Phục Ra Sao?
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/07/vi-sao-ta-niem-khoi-len-manh-me-luc-moi-phat-tam-tu-hanh-va-cach-khac-phuc-ra-sao/

   0
  • Tâm Châu

   Những niệm này khởi lên, bạn niệm A DI Đà PHật liền nhé.(niệm ra miệng hoặc trong tâm) A Di Đà Phật A DI Đà Phật A Di Đà Phật, niệm mãi như thế. A Di Đà PHật Chúc bạn tinh tấn!

   0
  • Phúc nhẫn

   Tâm còn thô, chưa thuần , Niệm Phật thực ra là một môn khoa học thâm sâu, khi tâm còn tạp loạn (bạn nhớ quá nhiều thứ, bộ nhớ ghi nhớ rất nhiều ký ức tạp nhạp) bạn niệm danh hiệu Phật để thay thế hết tạp niệm đó, làm sao để thay thế hết đây trong khi tạp niệm thì có rất nhiều mà danh hiệu Phật thì mới niệm, phải mất ít nhất ba năm mới hết, có khi còn nhiều hơn.
   Ban đầu là tạp niệm nhiều hơn, sau khi niệm Phật quá ba tháng (thật chuyên cần ) thì danh hiệu Phật nhiều hơn ( lắm lúc ngủ cũng còn nghe thấy, có khi khi chuẩn bị thức dậy thì danh hiệu Phật nổi lên trong đầu đầu tiên ) nếu làm thật kiên cố từ một năm trở lên thì bất cứ lúc nào trừ lúc nói chuyện đều nghe danh hiệu Phật không có cách nào dứt ra được,
   Tuy nhiên vẫn còn tạp niệm sót lại khởi lên ( bởi vì con người là một bộ máy, nó phải ăn uống ngủ nghỉ, ….và phải đi làm,tức là tiếp xúc với cảnh nên vẫn còn nhớ nên có tạp niệm là thường)
   Thật sự kiên cố ,thật sự chuyên cần. Một lúc nào đó tạp niệm đều hết ,ngủ mà trong đầu toàn nghe NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT, tiếng thuần trong veo không có bất cứ tạp niệm gì, như nghe một chiếc máy niệm Phật rõ dàng .
   Bạn thử đi niệm danh hiệu Phật từ phải nhớ đến tự niệm
   Đừng xem tivi, đừng đọc báo, đừng vào mạng, đừng để ý việc gì cả,
   Thật sự chuyên cần, ngày đêm không nghỉ
   Thầy tôi dạy CAO THỦ KHÔNG BẰNG TRANH THỦ
   thật chứng mới tin sâu, đọc nhiều thật vô ích, bệnh nhân chỉ đọc đơn thuốc sao khỏi bệnh,

   1+
 17. Hoàng vũ

  Nam mô a di đà phật.
  Vâng con xin tri ân mấy thầy và
  Các bạn đồng tu đã chia se kinh
  Nghiệm và chỉ bảo con ạ. Con sẽ tập từ từ cho quen . Con cảm ơn
  Nhiều ạ.

  0
 18. Như Như

  Thầy ơi cho con gxin hỏi là làm thế nào để tâm con luôn thanh tịnh khi con chấp tay lạy Phật và khi con niệm Phật . Lúc trước con không có bị mà ko hiểu sao dạo gần đây có vài lần con nghe câu chuyện bậy , rồi khi niệm Phật và đi chùa lạy Phật vô tinh lại hiện lên trong đầu con làm con không còn tập trung cầu nguyện nữa . Con cứ bị phân tâm và sợ như vậy là con lại có tội vì không tôn kính ? Con muốn ko bị như vậy nữa và ko tái đi tái lại nữa thì làm sao ạ ???

  0
 19. Mỹ Mỹ

  Nam mô a di đà phật ! Con cảm thấy lương tâm bị cắn rứt lắm ạ 🙁 con nói dối rất nhiều và trong quá khứ con hay làm điều không đúng đắn giờ làm thế nào để tâm con được thanh thản và không còn lo âu nữa ạ

  0
 20. Diễm phương

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Chào thầy! Con là nữ 30 tuổi, tâm con cứ nóng nảy hay suy nghỉ nhiều và không kìm chế được nóng nảy, con muốn vào chùa tu dưỡng cho tịnh tâm và thoát khỏi cái suy nghĩ tiêu cực. Làm ơn cho con lời khuyên.

  0
  • Phúc nhẫn

   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ,
   Khi nóng nảy bạn được lợi ích gì

   0
 21. Dung

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Chào thầy. Con năm nay mới 18 tuôit. Dạo gần đây con đi chùa con hay có suy nghĩ lung tung mỗi lần con niệm phật là đầu óc con lại nghĩ sang một chuyện khác. Thầy có thể giảng giải cho con biết con đang mắc phải tội gì không ạ ? Con xin kính bạch thầy
  Nam Mô A Di Đà Phật

  0
 22. Hoàng vũ

  Các thầy ơi. Cho con hỏi trường hợp của con kỳ quá. Trong đầu con
  Giờ kỳ quá. Bất kỳ vị phật hay bồ
  Tát nào mà con cung kính thì trong
  Đầu con giờ đều bất kính nói năng
  Rất là bậy bạ về các vị ấy
  Mỗi lần bất kính với vị nào là con
  Niệm vị ấy riết con rất là mệt mỏi. Riết giờ con ốm nhom luôn. Hay là con chỉ niệm phật a di đà
  Thôi. Nhất là bồ tát quán thế âm và phật thích ca la con hay nghĩ
  Bậy và bất kính nhất mà con kiểm
  Soát không được dòng suy nghĩ bậy
  Bạ đó.cac thầy ai biết cho con một
  Lời khuyên với con xin thành tâm
  Cảm tạ ạ. Nam mô a di đà phật

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Hoàng Vũ!

   Lúc mới phát tâm niệm Phật, MD cũng gặp phải trường hợp như vậy, vì lúc đó chưa vào ĐVCT nên không biết và cũng không dám tỏ bày cùng ai. Buổi chiều nọ, thấy vẻ mặt đượm buồn của chị gái, MD gặn hỏi thì chị ấy bảo: nghiệp chị nặng quá. MD hỏi mãi chị mới cho biết: chị luôn có ý nghĩ bất kính, chắc tội báo chị sẽ rất nặng. Nghe chị nói vậy, MD vô cùng vui mừng vì tin chắc đấy là thông bệnh chung của các hành giả sơ phát tâm niệm Phật. Từ đấy mỗi lần ý nghĩ bất kính trỗi lên thì MD liền tự nghĩ đấy là thông bệnh, mình không cần phải lo sợ nữa. Khoảng thời gian bị vọng tưởng này, MD không áp đặt tâm trí là phải niệm Phật nhiều để đè nén những vọng tưởng kia, MD hoàn toàn thả lỏng thần thái, hướng cho tâm mình ở trong ngay những việc mình đang làm, ví dụ như lúc đánh máy vi tính thì tập trung hết vào việc đánh máy với ý nghĩ sao cho mọi công việc có liên quan sẽ được thuận lợi. MD không nhớ nghĩ đến các vị Phật, Bồ Tát, chỉ nhớ đến câu Phật hiệu mà thôi; nghĩa là lúc niệm Phật thì chỉ quan tâm đến từng chữ A- Di- Đà- Phật sao cho từng chữ rõ ràng, miệng niệm chữ nào tâm và trí đều ghi nhớ chữ ấy, chớ chẳng phải vừa niệm Phật vừa quán tưởng đến một vị Phật- Bồ Tát. MD luôn ghi trong tâm: niệm Phật là để cầu vãng sanh.

   Hoàng Vũ có quan niệm: mỗi lần bất kính với vị nào là niệm danh hiệu vị ấy. Chính vì ý nghĩ: niệm Phật- Bồ Tát để khắc chế vọng tưởng nên “bệnh” ngày càng nặng hơn. Vọng tưởng là những ý niệm giả, nó đến rồi sẽ rời đi, nhưng nếu chúng ta tìm cách xua đuổi chúng= giữ chúng lại= tâm thần sẽ bấn loạn. Hoàng Vũ chỉ nên niệm danh hiệu A Di Đà Phật cầu vãng sanh Tây Phương là đủ, không cần phải niệm nhiều danh hiệu Phật- Bồ Tát. Khi những ý nghĩ bất kính chợt hiện ra, bạn không cần phải sợ hãi, né tránh; hãy thản nhiên đối mặt: đây là vọng tưởng, vọng tưởng là giả, chẳng phải thật, ta không sợ nó; nghĩ như vậy và cứ tiếp tục nhiếp tâm vào từng câu từng chữ danh hiệu Phật. Niệm Phật cứ biết là niệm Phật, ngoài ra không cần phải phải nghĩ ngợi gì khác; niệm Phật là để vãng sanh, ngoài ra cũng không có mục đích nào nào khác.

   MD mong rằng với chia sẻ mộc mạc này, bạn sẽ giúp được bạn.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 23. Hoang vu

  Cảm ơn bạn MD đã chia sẻ bài viết bổ ích này. Có nghĩa là những ý niệm bất kính với các vị Phật khác mình không để ý tới, chỉ niệm Phật A Di Đà thôi phải không MD?

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Hoàng Vũ!

   Tâm của chúng ta tựa viên ngọc vốn sáng đẹp thanh tịnh nhưng bị vùn sâu trong lớp đất từ vô thủy kiếp đến nay (đất tượng cho vô minh), nay chúng ta dùng nước sạch (nước sạch tượng cho việc niệm Phật tu hành) rửa ngọc thì từng lớp nhơ bị bong ra (lớp nhơ tượng trưng cho vọng tưởng, tạp niệm); nếu chúng ta không niệm Phật sẽ không phát hiện ra mình có nhiều thứ vọng tưởng, giống như ngọc dơ không dùng nước để rửa sẽ không phát hiện ra các lớp đất bụi bám xung quanh. Khi vừa mới phát tâm niệm Phật, các loại vọng tưởng sẽ trổi dậy rất nhiều và khi chúng ta nhận biết chúng xem như có một chút công phu rồi đấy 🙂 bởi từ trước đến giờ (lúc chưa niệm Phật, chưa tu hành) ta có biết thế nào là vọng tưởng không? MD giải thích như vậy để Hoàng Vũ hiểu rõ mà xua tan đi nỗi lo sợ bấy lâu. Song nỗi lo của bạn cũng là một điều tốt, càng lo sợ chứng tỏ chúng ta có lòng thành kính với chư Phật- Bồ Tát rất lớn; không có lòng kính sợ chắc chắn bạn đã không mệt mỏi đến gầy ốm rồi 🙂 Tuy nhiên, nếu lo sợ (phiền não) quá mức, chắc chắn tin thần của bạn sẽ bất an, bấn loạn.

   Mỗi ngày cứ an vui mà niệm Phật cầu vãng sanh, mỗi mỗi niệm A Di Đà Phật đều được A Di Đà Từ phụ nghe thấy, hoa sen ở ao Thất Bảo nơi Tây Phương Cực Lạc cũng dần dần lớn, làm được chút việc thiện nào hãy khởi nghĩ đấy là dưỡng chất cung cấp cho hoa sen càng nhanh lớn hơn; còn vọng tưởng khởi lên ngoài ý muốn chúng ta không để ý nữa. Hiện tại lúc đang công phu niệm Phật MD cũng còn bị các thứ vọng tưởng chen ngang, tức thì nhận biết chúng là vọng tưởng, là giả, chẳng thật và nhiếp tâm vào từng chữ của câu Phật hiệu thì vọng tưởng liền đi ngay. Để nhiếp tâm vào câu Phật, Hoàng Vũ nên áp dụng pháp thập niệm ký số của Ngài Ấn Quang đề xướng, nếu khó nhiếp tâm nữa thì niệm từng câu A- Di- Đà- Phật và phải ghi nhớ thật rõ chữ A của mỗi câu.

   MD chia sẻ với những câu từ mộc mạc nhất, mong rằng Hoàng Vũ sẽ dễ dàng nhận hiểu và thực hành có hiệu quả.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
  • Thượng Phẩm

   A DI ĐÀ PHẬT. Đạo hữu Mỹ Diệp ơi, TP Nên làm sao đây, ở lớp trong giờ TP không niệm Phật được là khó chịu lắm, chánh niệm không được, bảo là nếu niệm trong giờ học, vừa niệm vừa nghe giáo viên giảng e là sẽ tu xen tạp nhưng TP bình thường niệm quen rồi nên lúc không được niệm là mất tinh thần lắm, nếu được niệm thì TP mau tập trung vào lời giáo viên hơn, tần suất gây ra hôn trầm sẽ giảm, nhất là giờ học Văn, nhiều bạn trong lớp TP chịu không nổi liền gục xuống bàn, nếu niệm Phật TP sẽ tỉnh táo, lúc niệm Phật được nhiếp tâm là vào giờ học vẫn muốn niệm tiếp cơ.

   0
  • Jummy

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Thật ssự cũng Cảm ơn bạn HoangVu rất nhìu.Mình cũng từ khi phát tâm niệm Phật cũng tự nhiên xuất hiện những í nghĩ bất kính Cảm thấy tội lỗi vô cùng , minh Ko Bit fai hỏi ai , nói sao nũa ,lòng cứ nặng trĩu cũng có tiếp tục niem mà lòng bất an Ko tập trung cho lắm Nên lang thang google tìm hỉu Cách niêm Phật ra sao đế tâm bất loạn may sao lạc tới trang nay theo doĩ từ chiều tới giờ ,thì bắt gặp zà nhờ Có bạn Bit cách đật câu hỏi đúng tâm can mình lun đó Mừng mún khóc .Thành tâm cám ơn Chi Mỹ Diệp rất nhìu lun .Giải thích rõ rang tường tận Em nghe xong mà lòng nhẹ nhàng như mây trời bay zây đó ^^

   0
 24. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật

  Chào Thượng Phẩm!

  Trong Phật pháp, ngôn thuyết vốn bất định, lại là pháp môn bất nhị; nghĩa là chẳng có đúng sai, phải chẳng, và không nhất thiết phải cứng nhắc áp dụng rập khuôn mà phải có sự uyển chuyển một cách linh hoạt.

  Tỷ dụ trong giờ học, bạn chăm chú nghe giảng bài, đầu óc chỉ tập trung vào bài giảng, ngoài ra không nghĩ ngợi gì khác= chánh niệm. Giờ ra chơi, bạn không cùng nhóm bạn nói thị phi, các bạn bàn tán về một vụ giết người và tỏ ra vô cùng căm tức kẻ giết người, cho rằng kẻ ấy thật đáng chết, nhưng với bạn không có sự phẫn nộ mà chỉ có lòng từ bi thương xót vì bạn hiểu rõ Nhân quả= tâm thanh tịnh. Như vậy là rất tốt, nhưng không phải bổng dưng mà chúng ta hành được như vậy, phải trải qua quá trình tu tập. Ngay trong lúc này, nếu chúng ta chưa đạt đến “trình độ” ấy, giờ ra chơi ta rất muốn thị phi, rất muốn nói chuyện phiếm, thì dù có cố gắng ngồi yên tâm của ta vẫn bị cuốn theo thị phi, cuốn theo năm dục sáu trần. Vẫn là dùng phương pháp lấy đá đè cỏ, dùng câu A Di Đà Phật để khắc chế tạp niệm, dùng câu A Di Đà Phật dần đánh bay tất cả tạp niệm, lâu dần tâm được thanh tịnh rồi, thì cho dù có niệm Phật hay không chúng ta vẫn không bị vọng tưởng làm mê nữa, thấy mà như không thấy, nghe mà như không nghe.

  Vấn đề nằm ở bạn, khi đọc lời chia sẻ của các vị Tiền bối, các vị đạo hữu bạn phải dùng chánh tư duy để tùy duyên, tùy thời mà tu học. Nếu vận dụng một cách máy móc, nói sao làm vậy, bạn lại vô tình bị kẹt cứng, không tìm ra pháp cho chính mình.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  0
 25. Thượng Phẩm

  A DI ĐÀ PHẬT. Vậy còn trong giờ học, TP niệm Phật để thâu tâm về chánh niệm, từ đó nghe giảng được tốt hơn, vậy được chăng?

  0
  • Sứ Giả Như Lai

   A Di Đà Phật

   Theo như Thượng Phẩm kể thì niệm Phật giúp Thượng Phẩm học tốt hơn thì Thượng Phẩm cứ niệm đi,

   0
  • Thiện Nhân

   A Di ĐÀ PHẬT

   Bạn TP cho TN hỏi một câu: trong giờ giảng bạn vừa niệm Phật vừa nghe giảng vậy tâm nào niệm Phật? Tâm nào nghe giảng?

   0
  • Thượng Phật

   A DI ĐÀ PHẬT. TP trong lớp lúc nghe giảng mà tâm vẫn đề khởi câu Phật hiệu đều đặn, điều đó giống như mang theo máy niệm Phật vậy, lúc nào việc nghe giảng bị chướng ngại, hay bị ngoại cảnh làm nhiễu, mất tập trung, nghe câu Phật hiệu niệm trong tâm thì chánh niệm được, tỉnh táo lại nghe giảng tiếp, cứ bổ trợ cho nhau vậy đó.

   0
  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Thượng Phẩm,

   *TN hỏi bạn vì muốn nhắc bạn một điều: niệm Phật là hướng tới nhất tâm và chỉ có nhất niệm tâm, nghĩa là ngoài 6 hay 4 chữ hồng danh không có xen tạp thêm một niệm nào khác. Nếu bạn có thể vừa niệm Phật vừa nghe giảng mà không bị trở ngại đến kết quả học tập thì bạn nên tiếp tục phát huy, nhưng nếu dẫn đến sự trở ngại, khiến kết quả học tập bị sút kém thì bạn phải quán chiếu lại cách hành trì của mình.

   *Niệm Phật thực tướng chính là niệm giác. Nếu tâm bạn luôn giác thì tiếng niệm Phật vang lên hay không vang lên trong tâm đã không phải là thiết yếu nữa. Việc đến giờ học văn thường bị hôn trầm cho thấy niệm giác lúc này đã không phát khởi.

   Chúc tinh tấn.

   0
  • NguyenPhu

   Tiền bối Thiện Nhân nói rất chí phải, niệm Phật là niệm giác, mỗi một niệm Phật mỗi một niệm giác, hành trì viên mật được như vậy thì Tây Phương ngay trước mắt, xô đổ ta bà, thẳng chánh kiến chánh niệm mà tịch tịnh. Nói tuy dễ, nhung hành thì chẳng dễ, nhìn thấy tuy khó vô vàng nhưng nếu thật tâm muốn thì sẽ gặp được, giữa cơm áo gạo tiền bộn bề mưu sinh, tâm đạo, và tâm thế phải khéo mà tu học, ko thì lại bị kéo đi mất. Hãy thường nhắc nhở mình, thường cảnh tỉnh, hãy quán sát cái tâm rong rủi của mình, hãy khéo học, để thấy được sự an lạc, rõ ràng, minh bạch của tự tánh, thấy được sự cám dỗ, sự vô thường nhưng vô cùng nguy hiểm của cõi này. Chúc bạn Thượng Phẩm tinh tấn tu học, luôn vững bước trên đường đạo, sớm ngày giải thoát.

   0
  • NguyenPhu

   Đạo hữu Thượng Phẩm thân mến. Tâm học đạo của bạn rất đáng quý, có vẻ TP vẫn chưa làm chủ việc học của mình cho lắm, cốt yếu của học Phật gần thì để đoạn tâm ác, phát tâm lành, chính mình có cuộc sống thánh thiện và an lạc hơn, xa là để liễu ngộ, và giải thoát. Dù là gì đi chăng nữa muốn thấy được sự lợi lạc thì phải hiểu và biết mình đang làm gì, học Phật như thế nào là đúng, có nhận ra được buồn vui, đúng hay ko đúng, thiện hay ko thiện, chánh hay không chánh…, mỗi niệm có thấy mình đang giác, nếu tu học mà tự tánh ngày càng sáng, thấy càng rõ, tâm càng tịnh, thì đó là lợi lạc đó là chính mình đang đi con đường mà Phật đi, chắc chắn sẽ về với Phật, ngược lại nếu như ko được vậy thì phải xem lại, cẩn thận, chậm rãi soi xét. NP nhớ về một bài kệ mà chư Phật thường nhắc thuở quá khứ, xin được nhắc lại
   Các hạnh vô thường
   Là pháp sanh diệt
   Sanh diệt diệt rồi
   Tịch diệt là vui.

   0
 26. Dương Lục Thu Thiện

  Nam mô a di đà phật! Hôm qua lúc con đang lướt Facebook thì con tự nhiên có những ý nghĩ phỉ báng phật mà trong khi đó con ko muốn như thế. Con có tính là phạm tội phỉ báng tam bảo ko ạ?

  0
  • Quê hương Cực Lạc

   A DI ĐÀ PHẬT. Mình từng giống bạn, đó chỉ là vọng tưởng, là do kiếp quá khứ từng phỉ báng Tam Bảo nên đến hiện tại nhân duyên chín muồi, các chủng tử hiện hành lại gây ra hiện tượng tâm mình tự nhiên phỉ báng một cách không chủ ý như vậy. Điều đó thì bạn nên hằng ngày kiền thành sám hối chân thành tội lỗi phỉ báng trước kia nhé

   0
 27. Dương Lục Thu Thiện

  Xin cảm ơn bạn nhiều,Quê hương Cực Lạc! Ý nghĩ đó khởi lên từ tối hôm qua làm mình ko tài nào ngủ được, còn sinh phiền não nữa. Mình chân thành cảm ơn bạn 1 lần nữa

  0
 28. Nam mô a di đà phật . Gần đây con hay đi tụng kinh vào tuổi tối nhưng trong lúc đọc con cũng không tập trung lắm trong đầu cứ nghĩ đi đâu ấy rồi đêm về lại nằm mơ thấy ma quỷ có người nói rằng do con chưa phát tâm nên vậy . Thầy cho con hỏi như vậy có đúng không ạ . Nếu như vậy thì con phải làm sao ạ

  0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *