Làm Sao Để Tâm Được Thanh Tịnh Khi Niệm Phật?

Làm Sao Để Tâm Được Thanh Tịnh Khi Niệm Phật?

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn. Vấn đề còn lại của chúng ta là công phu niệm Phật như thế nào để thân tâm chúng ta cùng với danh hiệu Phật hồ nhập làm một, không hai không khác? Có thể nói đây quả thật là một vấn đề nan giải.

Trong suy nghĩ của mỗi Phật tử chúng ta, đức Phật là đấng tối thượng tối tôn, trang nghiêm, thanh tịnh … Do vậy khi lễ Phật hay niệm Phật, chúng ta luôn sợ thân tâm mình còn ô uế, còn tạp niệm, chưa thanh tịnh nên không dám hoặc chưa dám niệm Phật. Mỗi khi nghe ai đó khuyên niệm Phật, trong lòng chúng ta thì rất muốn, nhưng tâm ý chúng ta lại e ngại vì cho rằng mình chưa thanh tịnh. Đây là trạng thái tâm lý do kính ngưỡng Phật pháp mà sanh dè dặt, nên rất dễ nhận được sự cảm thông. Cũng suy nghĩ như vậy, có người còn cho rằng, khi đến một nơi chốn trang nghiêm thiêng liêng thanh tịnh, lẽ nào ta lại mang đồ ô uế đến. Hơn nữa cứ mỗi lần có dịp đến chùa tụng kinh lạy Phât, chúng ta luôn được nghe nhắc nhở: “Lên chánh điện thân tâm phải thanh tịnh” hoặc “Phải dùng cái tâm thanh tịnh để đến với Phật, để niệm Phật” Ôi ! Cái tâm thanh tịnh ra sao mà đi chùa lạy Phật cũng khó khăn quá vậy? Nhưng tâm thanh tịnh là gì? Phải chăng là cái tâm “không được” vọng tưởng?

Tâm thanh tịnh là tâm không vọng tưởng, quả đúng là như vậy. Thế nhưng nếu tâm hết vọng tưởng thì chúng ta còn niệm Phật để làm gì? Ở đây chúng ta phải biết rằng, đức Phật khi nói đến “tâm thanh tịnh” tức là nhằm khai thị chơn tâm Phật tánh nơi mỗi chúng ta, chứ không phải nói về cái tâm vọng tưởng chấp trước điên đảo sanh diệt của chúng ta.

Do vậy, khi chúng ta phát tâm niệm Phật, tức là chúng ta đã phát khởi nguồn sống tâm linh từ chơn tâm Phật tánh của chúng ta rồi. Vì chỉ có tâm Phật, tánh Phật, mới có thể phát động cái tâm muốn niệm Phật, còn tâm vọng tưởng tà vạy thì xu hướng ngũ dục chứ làm gì có khả năng phát khởi cái tâm nguyện niệm Phật cầu vãng sanh Cực Lạc. Khi nhận ra điều này, thì vấn đề còn lại chỉ là gạn đục khơi trong mà thôi. Và chuyên cần niệm Phật đến “nhất tâm bất loạn” là phương cách thù thắng nhất để chúng ta có thể nhận ra tự tánh Di Đà của chính mình.

Đức Phật dạy chúng ta: “Chúng sanh đều có Phật tánh” và “ Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành”, trong Nho gia cũng có câu: “Nhân chi sơ tánh bổn thiện”. Tuy nhiên do một niệm vô minh bất giác chúng ta phải chịu trôi lăn vô lượng kiếp trong vòng sanh tử luân hồi. Từ việc chấp chặt vào cái tâm điên đảo vọng tưởng đó cho là cái tâm chân thật của chúng ta, nên đã sinh ra tự ti, mặc cảm, kể cả tự cao tự đại … đến khi quày đầu nhìn lại mới thấy mình quả là phàm phu, bất thiện nhiều hơn là đức hạnh thiện lành; bất an, phiền não ám chướng nhiều hơn là thanh tịnh, sáng suốt.

Hiện nay chúng ta dùng câu Phật hiệu, với lòng tin và chí nguyện sâu dày, chúng ta tha thiết chuyên cần niệm Phật, nhằm loại bỏ sự cấu bẩn trong tâm để dần dần chúng ta trở về bản tánh thiện lành và chân như Phật tánh của mình. Chúng ta niệm Phật để cái vốn thiện trỗi dậy và thăng hoa, để Phật tánh vốn thường hằng ngày một thêm sáng tỏ. Dĩ nhiên khi đó, tâm vọng tưởng điên đảo sẽ không còn đất sống và theo dòng thời gian nó cũng sẽ tan dần theo từng câu niệm Phật của chúng ta.

Trích từ sách Chân Thật Niệm Phật Cực Lạc Hiện Tiền
Thích Thiện Phụng

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

140 Phúc đáp

 1. Hoàng vũ

  Nam mo adi đà phật. Con cám ơn sự chỉ bảo của thầy thiện nhân. Con sẽ cố hết sức mình để chuyển hóa tâm của mình ạ.

 2. Phan Thị Hạ

  A Di Đà Phật
  Sao dạo này tâm con bất an quá hay nóng nảy đến nỗi không kìm chế được thấy mình thật đáng sợ và độc ác khi có những suy nghĩ man rợ đó là đánh đập và có thể “xử” đứa cháu của mình khi mà nó nghịch không nghe lời.Thật quá độc ác trước kia con chưa từg nóng nảy và tàn nhẫn đến vậy.Hay là do con xem tin tức giết người nhiều quá rồi ám ảnh ngĩ mình có thể thành sát thủ giốg họ.A Di Đà Phật thật là tội lỗi nếu suy nghĩ kia thành sự thật nếu lở con khôg kìm chế được.con phải làm sao đây

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Phan Thị Hạ,
   Trước hết bạn đừng quá lo sợ. Vì đa phần chúng ta tu đè nén sân, nên lắm lúc sân hiện tướng còn dữ dội hơn cả lúc bình thường, hoặc có khi một chuyện nhỏ cũng có thể làm mình nổi sân, đó là vì dồn nén nên thế. PH xin chia sẻ đôi điều có thể có ích cho bạn như sau.
   – Khi có tâm từ thì sân sẽ không hiện diện. Nên, mỗi khi nổi sân, bạn hãy bắt tâm khởi lên ý từ, ví dụ: ta chịu khổ sở vì sân, mong rằng tất cả chúng sanh không có ai bị sân, bị khổ não nữa, rồi niệm Phật thật nhiều.

   – Song song đó, bạn cần quán cho rõ là tâm sân này cũng chỉ là một dạng vọng tâm. Vì sao là vọng, vì nó xuất hiện rồi sẽ mất đi (khi bạn niệm Phật, có chuyện vui, chú tâm qua những chuyện khác thì đâu có sân), nó vô thường và không thật. Đối diện với cơn sân thường là những thái độ sau: hoặc lo sợ mình sẽ làm theo nó, hoặc khó chịu vì sao đã biết tu mà vẫn sân. Cả hai thái độ này đều là chướng ngại trong việc dừng sân. Nếu lo sợ nó, nghĩa là mình đang tiếp lực cho nó, cho nó là thật, và làm nó mạnh hơn. Nếu khó chịu với nó, thì nghĩa là đang bắt đầu một cơn sân mới (khó chịu). Cho nên, nhìn cho rõ bản chất không thật của nó để không sợ hãi nó, và mạnh mẽ dừng nó lại, không để nó làm chủ mình. Tất cả chúng ta đều có sức mạnh dừng nó lại, phải kiên quyết và tin vào mình, và hãy nhớ cầu sự gia hộ của Tam Bảo. Và ta cũng không khởi tâm khó chịu, vì tâm vọng của mình hiện giờ là thế, đầy những chủng tử xấu, ác, hiểu nó như thế, để khi nó khởi thì không sợ, cũng không khó chịu, chỉ cần quyết tâm dừng nó lại. Việc dừng tâm sân này sẽ phải thực hiện hoài, không những trong một đời này mà qua những đời sau nữa vì sân có thô, tế, cạn, sâu khác nhau. Hiện giờ bạn đang quá lo sợ nó, bạn hãy bình tĩnh lại, và quán cho rõ bản chất vô thường của nó. Sẽ đến một lúc, gặp duyên thì nó sẽ cứ khởi, nhưng bạn không sợ, không khó chịu, không bị nó làm chủ nữa, chỉ “nhìn” nó vậy, rồi niệm Phật thì nó sẽ tan. Trước mắt là như vậy.

   – Bạn cần nhiếp tâm niệm Phật nhiều hơn nữa. Quan trọng ở sự nhiếp tâm vì PH nhận thấy hiện giờ tâm bạn có hai điểm chướng ngại: thứ nhất, không nhận ra được ngay khi sân vừa khởi (nên bị nó kéo qua nghĩ đến chuyện đánh đập,..); thứ hai, không có đủ lực dừng nó lại. Đó đều là do mình thường buông lung tâm ý. Để khắc phục thì mình phải tập chú tâm quan sát tâm mình, điển hình là khi niệm Phật, dù tiếng niệm Phật còn, mà tâm bắt đầu qua thứ khác là biết và kéo nó trở lại được liền. Tập hoài như thế thì dần dần tâm sẽ thường tỉnh giác, và việc dừng tâm vọng sẽ có lực hơn. Thành ra, phải thực hành việc nhiếp tâm niệm Phật này cho thật nhiều.

   Bình tĩnh bạn nhé, bạn sẽ làm được.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 3. Phan Thị Hạ

  A Di Đà Phật!
  Xin cảm ơn cư sỹ Phước Huệ.Nhiều lúc cứ nghĩ cư sỹ như bồ tát đang âm thầm giúp đỡ mọi người vậy mà bồ tát thì ko bao giờ tự nhận mình là bồ tát hết.A Di Đà Phật!

  • Cư sĩ Phước Huệ

   Chào bạn Phan Thị Hạ,
   Bạn khởi tâm quý trọng bạn tu như thế, hoặc với bất kỳ thiện tri thức nào cũng đều rất tốt, giúp tâm bạn được nhiều lợi lạc (giảm đi tập khí đố kị, kiêu mạn). Bạn và các bạn sen trên đây là thiện tri thức của PH, dù không cố ý nhưng dạy rất nhiều bài học cho PH. Những chia sẻ của PH là dựa trên kinh nghiệm, cái hiểu của PH về giáo lý Phật dạy, nên chắc chắn mang tính chủ quan, nếu có thể giúp được ai tu tập đúng như chánh pháp thì đó là phước báu của chính người đó, chứ chẳng phải ở nơi PH. Dĩ nhiên, PH chẳng phải là Bồ tát (không phải dạng “Bồ tát không tự nhận là Bồ tát” đâu) vì PH biết rõ tâm mình còn đầy những tập khí thiện, ác có đủ, nên thật sự chỉ là người đang tập tu giống như bạn vậy.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. Thanh phương

  A di đà phật. Con chào thầy. Thầy cho con hỏi. Gần 1 tháng nay. Con luôn nghĩ đến niệm Phật. Nhưng không hiểu sao. Con chỉ nghĩ linh tinh, bậy bạ và đầu óc k tập trung. Con nghĩ rất bậy. Con lo sọ. Đàu đau. Nhưng không biết làm thế nào. Con tự đánh vào đầu con nhiều. Thầy cho con lời khuyên và cho con biết lý do được không ạ. Không con cứ như thế này thì con chết mất. Con thấy có lỗi lắm. Con cảm ơn. a Di Đà Phật

 5. Hoàng vũ

  Thầy thiện nhân ơi.xin giúp con với. Con hiện tại toàn nghĩ xằng
  bậy phỉ báng phật trong đầu . Con cứ cố gắng chống lại cái suy nghĩ
  Ấy riết và thường đánh vào đầu con
  Mỗi khi nó khởi bậy bạ nên giờ
  Đầu con đau lắm. Hiện tại con
  niệm phật mà niệm thầm không được
  Cứ như có cái gì cản lại ấy. Lúc
  Niệm được lúc không. Còn trong lúc
  Niệm thì cứ bị quấy phá hoài. Ví
  Dụ như a di đà … còn chữ phật
  Thì niệm không được. Nó cứ ghép với với nhửng từ bậy bạ không hà Còn cái suy
  Nghĩ bậy bạ kia ngày nào nó cũng
  Đeo bám con. Nên đi đâu làm gì con
  Cứ lép nhép ngoài miệng hoài giống
  Như bị tâm thần ấy.con mới quy y
  Tam bao gần đây. Mỗi lần đi chùa
  Tụng kinh lạy phật thì cũng bị như
  Vậy hoài nên hiện giờ con rất mệt
  Mỏi . Kiểu này hoài chắc con chết
  Mất. Xin thầy thiện nhân hoan
  hỉ cho con 1 lời khuyên với.
  Nam mô a di đà

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi Bạn Hoàng Vũ,

   *Bạn không cần quá lo sợ mà rơi vào ma chướng. Mọi chuyện hết sức bình thường, chỉ cần bạn nhất tâm tu học, tức thì chư Hộ pháp sẽ mật thuỳ gia hộ. Mong bạn in bài sám hối dưới đây và phát tâm học thuộc Vô Lượng Thọ Đà La Ni, kế đó hàng ngày phát tâm Sám Hối và trì tụng tối thiểu 7-21 biến Vô Lượng Thọ Thần Chú để tiêu trừ nghiệp chướng. Nếu bạn nhất tâm hành trì, chỉ ít ngày sau, những chướng duyên trên sẽ tiêu giảm và được hoá giải.
   Chúc bạn tinh tấn tu đạo để thân tâm đều an lạc.

   …………………………………………………………………….

   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lạy)
   Nam Mô Đương Lai Di Lặc Hạ Sanh Tôn Phật (1 lạy)
   Nam Mô A Di Đà Phật (1 lạy)
   Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Đại Hạnh Phổ Hiền Vương Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Một Đại Phật Mẫu Chuẩn Đề bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Địa Tạng Vương Bồ Tát (1 lạy)
   Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát (1 lạy)
   Đệ tử con pháp danh…. từ nhiều đời, nhiều kiếp vì vô minh mê mờ nên con sống trong điên đảo, vọng tưởng, cũng vì sự vô minh đó mà con đã tạo ra vô cùng nghiệp chướng tội. Những tội lỗi, tội chướng con đã gây tạo như Kinh Hoa Nghiêm có nói: nếu chúng có hình tướng thì tận hư không giới cũng không có nơi để chứa đựng. Đời này nhờ chút phước mọn tiền kiếp, con được biết đến Phật pháp, biết và kính tin Tam Bảo cùng pháp môn niệm Phật, nhưng vì nghiệp lực con đã gây tạo là vô cùng tận, vì vậy dẫu con được thân người nhưng nghiệp tội trên thân cũng vô cùng tận. Hôm nay đối trước Tam Bảo đệ tử con phát nguyện một lòng thành tâm sám hối tất thảy mọi tọi lỗi, tội chướng từ nhiều đời, nhiều kiếp và ngay cả kiếp hiện tiền, cho dù con dùng tư tưởng hay hành động, cho dù con vô tình hay hữu ý đã tổn hại tới chúng hữu tình và vô tình, chúng hữu hình và vô hình vv… nay đệ tử cũng xin sám hối tất thảy mọi lỗi lầm này, nguyện từ nay vĩnh viễn về vô lượng kiếp không thể tính đếm về sau quyết không bao giờ phạm phải những lỗi lầm này nữa. Vì con sanh trong đời mạt pháp, Phật không tại thế, minh sư khó gặp lại không được thân cận, vì vậy đệ tử nguyện cầu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Phật A Di Đà, Đương Lai Di Lặc Hạ Sanh Tôn Phật cùng Đại Bi QTA Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ tát cùng hết thảy chư A La Hán, Chư Hiền Thánh Tăng, chư Thiện thần, Hộ Pháp từ bi gia hộ cho đệ tử có thể hoá giải tất thảy những chướng nghiệp trên đường tu hành, giúp đệ tử con thân tâm an lạc, tật bệnh tiêu trừ, nghiệp chướng hoá giải. Đệ tử nguyện đem công đức tu học này hồi hướng cho tất thảy oan gia trái chủ nhiều đời, nhiều kiếp và ngay kiếp hiện tiền của con, của chồng con, con cái, thân quyến của con… nguyện cho các chư vị buông bỏ oán thù, cùng con nhiếp tâm niệm Phật, tu hành để được nương ánh từ quang của Phật A DI ĐÀ PHẬT tiếp dẫn vãng sanh Tịnh Độ.
   Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT (3 lần).

   Vô Lượng Thọ Phật chân Ngôn Chú:

   Na mô rát na tờ gia gia gia, na mắc a ry gia, a mi ta pha gia, ta tha ga ta gia, a rờ ha tê, sam giác sam bút đa gia, ta đi gia tha, om a mờ rật tê, a mờ rật tô đờ pha vê, a mờ rật ta sam pha vê, a mờ rật ta ga ri phê, a mờ rật ta sít đê, a mờ rật ta tê rê, a mờ rật ta vi hờ rim tê, a mờ rật ta vi hờ rim ta, ga mi nê, a mờ rật ta ga ga na, ki ti ka rê, a mờ rật ta đun đa phi sờ va rê, sạc va rờ tha sa đa nê, sạc va kác ma, ka lê sa, ka sa, giam ka lê sờ va ha. (7-21 biến)

   Ghi chú:
   Trong kinh Niệm Phật Ba La Mật Quán Thế Âm Bồ tát đã nương theo nguyện lực của Phật A Di Đà mà tuyên thuyết Vô Lượng Thọ Đà La Ni trên.
   “Bấy giờ, ngài Quán-Thế-Âm Đại Bồ-Tát bước ra trước Phật, bạch rằng:
   – Nay con nương uy thần của đức A-Di-Đà, mà ban cho chúng sanh quyết chí niệm Phật thời Mạt pháp, một chân ngôn gọi là: Vô Lượng Thọ Như-Lai Chân Ngôn. Đây là tạng pháp bí mật của Phật A-Di-Đà, ẩn chứa vô biên thần lực tự tại bất tư nghị. Nếu hàng Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, hoặc Ưu-bà-tắc, Ưu-bà-di lỡ phạm giới căn bản, tụng xong bảy biến liền trở lại được giới phẩm thanh tịnh. Tụng hai mươi mốt biến, tiêu diệt các tội: Tứ trọng, ngũ nghịch, thập ác và tất cả chướng ngại trên bước tu hành đều trừ sạch. Hiện đời an lạc, thuận lợi, được sự nhiếp thọ của vô lượng Như-Lai. Tụng một muôn biến, tâm Bồ-đề hiển hiện nơi thân không quên mất. Thấy đức Phật phóng quang tụ trên đỉnh đầu. Người niệm Phật lần lần thể nhập tịnh tâm tròn sáng mát mẻ, tiêu tan tất cả phiền não. Khi lâm chung, hành giả niệm Phật liền thấy Phật A-Di-Đà cùng vô lượng muôn ức Bồ-Tát vây quanh, an ủi, tiếp dẫn. Người niệm Phật tức khắc được sanh về Thượng phẩm ở Cực-Lạc”.

 6. Hoàng vũ

  Con xin cảm ơn thầy đã chỉ dẫn. Nếu con niệm sám hối và thần chú vô lượng thọ mà cái suy nghĩ bậy bạ kia nó cứ xen vào phá xúc phạm bề trên thì con phải làm sao. Nếu nó phá thường thường thì con không sợ. Đằng này nó xúc phạm bề trên không nên con rất sợ. Mong thầy hướng dẫn con phải làm sao. Nam mô a di đà phật

  • Tìm về nhà xưa

   Kính gửi bạn Hoàng vũ,
   Mình cũng đã từng gặp những điều như bạn, gọi là phỉ báng tam bảo. Nhưng bạn đừng có quá lo sợ, bạn hãy sám hối với Tam bảo và lúc nào cũng ráng giữ câu phật hiệu trong tâm. Vọng tưởng tới cứ mặc kệ, chỉ lắng nghe câu phật hiệu trong tâm mà thôi. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Một câu niệm phật cũng chính là pháp sám hối hữu hiệu nhất. Niệm Phật một câu, phước sinh vô lượng. Lậy Phật một lạy, tội diệt hà sa. Lâu ngày vọng tưởng sẽ bị bớt đi, rồi sẽ hết. Cũng có khi ma vương nhảy vào đầu bạn mà bắt bạn nói bậy, nghĩ bậy. Đó là ma chướng trên đường tu. Bạn niệm phật thì cứ niệm chỉ giữ tín nguyện hạnh vậy thôi, ngoài ra đừng mong cầu gì hết. Chuyện gì đến thì đến, chuyện gì đi thì đi. Tùy duyên mà giải quyết, xong rồi bỏ qua, chỉ giữ tâm trong chánh niệm. Lâu ngày thân tâm sẽ an lạc.
   Ngày xưa có vị bà la môn đi theo chửi phật nhưng phật cứ lặng thinh. Người ba la môn hỏi tại sao phật không đáp trả lại, thì phật trả lời: Nếu một người nào đó mà cho ta một món quà, nếu ta không nhận thì món quà đó thuộc về ai. Món quà đó sẽ thuộc về người cho chứ là ai. Phật là bậc giác ngộ, phật không chấp bạn đâu, nhưng bạn đừng vì vậy mà làm càn. Vì nhân nào quả nấy. Chư phật sẽ gia hộ cho bạn, khi bạn tu hành chân chánh. Chúc bạn mau tiến trên đường tu. A di đà phật.

 7. Thiện Nhân

  A DI ĐÀ PHẬT

  Gửi bạn Hoàng Vũ,

  *Có mấy điểm bạn cần lưu ý:
  a.Bạn phải phá tan nỗi sợ hãi trong tâm, bởi nếu tâm bạn thường khởi sự sợ hãi, chắc chắn bạn sẽ không vượt qua được. Điều này giống một người sợ ma, khi đi đêm nên thường hoặc phải hét to, hoặc phải chạy thật nhanh qua bóng đêm, việc hét to, chạy nhanh không phải để làm giảm hay hết nỗi sợ mà càng khiến cho mình thêm sợ hãi=nỗi sợ càng tăng nhanh hơn.

  b. Khi sám hối, trì chú, niệm Phật, tâm phải khẩn thiết, chân thành, thanh tịnh, mọi câu, mọi chữ đều phải nhiếp tâm sao cho không khởi lên bất cứ ý niệm nào khác. Bước đầu là khó, nên phải có sự huân tập tinh tấn thì mới có kết quả.

  c. Khi đang trì chú, niệm Phật, nếu có niệm bất kính, bất tịnh khởi lên bạn chớ nên hoảng sợ rồi vội vã tìm cách để đối trị, trái lại, chỉ cần nhận biết: À, có niệm bất tịnh khởi, kế đó không để ý đến nó nữa, thế đó là nhiếp tâm vào câu trú, câu Phật hiệu. Lúc này có thể niệm nhanh hơn lúc bình thường cho đến khi niệm bất tịnh không còn cơ hội dấy khởi nữa thì lại niệm bình thường.

  Quan trọng: Tịnh hay bất tịnh đều từ tâm bạn khởi, vì có sự phân biệt tâm mình đang tịnh, đang bất tịnh rồi dừng lại, chấp cái niệm tịnh hay bất tịnh đó, trong đạo gọi là cảnh chuyển mình hay bị cảnh chi phối nên bị kẹt chặt trong niệm đó. Do vậy để không bị kẹt, chỉ cần không bám chấp vào tịnh hay bất tịnh mà cứ nhiếp tâm niệm chú, niệm Phật, ắt sẽ vượt qua. Bạn nên đặt một tôn ảnh A Di Đà trước mặt, khi niệm, khép hờ mắt, quán lên tôn ảnh sẽ không thể dấy khởi niệm bất tịnh.

  Chúc bạn tinh tấn.

  TN

 8. Hoàng vũ

  Con cảm ơn sự chỉ dạy của thầy. Đúng như thầy nói. Khi niệm phật lạy phật đọc kinh trì chú niệm phật khi niệm bất kính khởi lên con toàn đối kháng lại với nó không vì con sợ tội ở trươc tam bảo mà bất kính như vậy vì con đọc kinh ở chùa. Sau này con sẽ cố gắng phá tan sự sợ hãi không chống đối nó nữa chỉ nhận biết nó rồi con sẽ ráng chú tâm vào trì chú đọc kinh niệm phật.con cảm ơn sự chỉ dẫn của thầy. A di đà phật

 9. Hoàng vũ

  Gởi bạn tìm lại nhà xưa
  Cho mình hỏi vậy bạn sám hối bao lâu mới hết vậy. giờ bạn đã khỏi chưa.Đúng như bạn nói có lúc mình đã từng nói ra những lời bậy bạ với phật mà mình không hay biết luôn. Khi nhận biết được thì cảm giác ân hận khôn cùng và cũng đi sám hối về chuyện này. Mình thì bị mấy tháng nay rồi kể từ khi biết đến phật pháp chứ lúc chưa biết không có bị . Mỗi lần nó nghĩ bậy 1 lần thi mình niệm 1 câu phật hiệu riết mình mệt mỏi luôn ấy. Làm cho mình khi giao tiếp với người khác cũng gặp khó khăn nữa.khi gặp tượng phật thì nó toàn nghĩ bậy bạ không. Lúc kiềm chế được lúc thì không. Giờ cảm giác trong người bạn thế nào vì bạn đã đi trước mình . Xin bạn hoan hỉ chia sẻ với mình. Nam mô a di đà phật.

  • Tìm về nhà xưa

   Chào bạn Hoàng Vũ
   Mình cũng đang trên con đường tiến tu để sửa đổi thân tâm mà thôi. Nhưng mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình để các bạn và mình cùng tiến tu. Nếu thân tâm mình làm bậy mà mình không dám sám hối trước các vị đại đức hay tam bảo thì tâm mình sẽ bị cắn rứt và không yên, nên tâm bạn sẽ không thể nào định được vì có giới mới có định và tuệ. Sau khi đã thành tâm sám hối rồi thì cứ chuyên tâm niệm phật vì câu niệm phật cũng là pháp sám hối đó, và quên các chuyện cũ đi đừng nghĩ tới nó nữa. Chứ không phải lúc nào bạn cũng nghĩ tới tội của bạn, như vậy tội sẽ chồng thêm tội trong tâm bạn đó. Lúc bạn chưa biết tu thì bạn đâu có biết vọng tưởng là gì đâu vì mình đâu có chú ý đến chúng. Đến khi mình niệm phật thì vọng tưởng xấu trong tâm mình nỗi lên bời bời. Giống như trong một lu nước đầy cặn mà bạn không chú ý và không khuấy động nó lên thì bạn đâu bao giờ biết nó là lu nước dơ. Khi bạn chú tâm niệm phật có nghĩa là bạn đang nhỏ từng giọt nước sạch vào lu của bạn vậy. Bạn sẽ thấy cặn bã nổi lên đó là các vọng tưởng xấu của bạn đó. Bạn cứ kiên trì nhỏ nước từng phút từng giây rồi cũng có ngày vọng tưởng của bạn sẽ bớt đi, còn hết vọng tưởng thì rất khó, nhưng mình nghĩ cũng có người làm được như đức phật và các vị thánh. Mình chỉ hy vọng cho bớt vọng tưởng thô rồi tiếp tục tiến lên cũng là tốt lắm rồi. Mình sau khi sám hối được khoảng 6 tháng, mình không nhớ rõ lắm, thì tâm mình bắt đầu đỡ bớt chứ chưa hết hẳn. Lúc đầu niệm phật vọng tưởng cũng nổi lên bời bời tưởng chừng không cách chi hết, nhưng sau này thưa dần. Mình niệm phật lúc bắt đầu thức dậy, cho tới khi ngủ quên, cũng có lúc nhớ lúc quên. Lúc đầu chú tâm vào câu niệm phật thì đầu rất mệt mỏi và buồn ngủ. Sau này thì cũng quen dần sẽ không thấy mệt mỏi nữa. Nếu bạn mệt thì nên nghỉ ngơi và niệm chậm lại tất cả tùy duyên. Bạn có thể tham khảo thêm các cách niệm phật trên website này, hay hỏi các vị có nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu bạn có thể dùng ý để niệm thì rất tốt, nhưng nhớ đừng trụ tâm vào đâu hết cứ để tâm tự nhiên và chỉ chú ý vào câu phật hiệu. Vọng tưởng khởi thì chỉ nhận biết nó đừng chạy theo. Chư tổ dạy: không sợ niệm khởi, chỉ sợ giác chậm. Biết có vọng khởi mình lại đề câu niệm phật lên, đừng chạy theo vọng niệm suy nghĩ lung tung. Bạn cũng đừng chấp là tịnh niệm hay vọng niệm gì cả, đừng nghĩ kiềm chế hay không không kiềm chế gì cả vì đó là đầu mọc thêm đầu. Khi bạn nghĩ tôi phải kiềm chế vọng niệm của tôi, thì bạn đã bỏ thêm cái vọng niệm đó vào đầu rồi. Nói chung là để tâm tỉnh giác. Ban đầu rất khó phân biệt nhưng sẽ quen dần. Cở chừng một tháng nay mình không niệm phật liên tục vọng tưởng lại kéo tới làm đầu óc mình suy nghĩ lung tung. Mình phải lại đề khởi câu niệm phật trong tâm từ sáng đến tối, thì vọng tưởng thô bớt lại, nói chung mình vẫn nghe tiếng nói trong đầu thì mình cũng làm ngơ mà thôi và chỉ lắng nghe câu phật hiệu trong tâm. Mình không cảm thấy mệt mỏi nhiều nữa, nhưng vẫn phải tập thể dục khi rảnh rổi để có một thân tâm khỏe mạnh. Đây là kinh nghiệm của mình. Mong bạn tinh tấn niệm phật mọi lúc mọi nơi đừng bao giờ rời câu phật hiệu, vì nếu mình không niệm phật thì mình sẽ niệm ma. Niệm trước là ma, niệm sau là phật chỉ là hoán chuyển mà thôi, rồi từ từ sẽ toàn niệm phật. Nhưng quan trọng nhất là phải giữ tín hạnh nguyện để cầu vãng sanh về Tây phương cực lạc mà tiến tu. Bạn có thể tham khảo thêm với các bạn sen trong website này.

 10. Hoàng vũ

  Mình cảm ơn sự chia sẻ của tìm lại
  Nhà xưa. Mình sẽ cố gắng học hỏi
  Và làm theo. Mình cũng mong bạn sẽ
  Sớm được nhẹ bớt các vọng tưởng.
  Giờ mình đang giống bạn lúc trước
  Đây. Vọng tưởng bậy bạ về phật rất
  Nhiều.hi vọng mình sẽ nhẹ bớt. Mà
  Sao lạ quá. Mình niệm thầm lúc
  Được lúc không. Tìm lại nhà xưa có
  Giống như mình không. Mình đa số
  Là niệm ra tiếng không à

  • Tìm lại nhà xưa

   Chào bạn Hoàng Vũ
   Không sao đâu lúc đầu niệm phật, lúc nhớ lúc quên là chuyện bình thường tại tâm của mình chưa có trớn niệm phật. Bây giờ mình còn chưa được thuần thục cho lắm nữa là, bởi vậy mới có nhiều vọng tưởng và tham, sân, si. Khi bạn niệm phật quen rồi nó sẽ thành ghiền. Bạn sẽ thấy thiếu thiếu cái gì đó, vì nếu không niệm phật vọng tưởng sẻ nhảy vô nhiều. Bạn cứ kiên trì niệm phật đừng bỏ cuộc, phật a di đà sẽ âm thầm hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn niệm thầm không được thì niệm ra tiếng và bạn có thể luân phiên thay đổi chứ không nhất định phải niệm thầm, tùy duyên thôi. Lúc đầu mình cũng toàn niệm ra tiếng, nhưng không được lâu vì hơi mình có hạn, và không thệ niệm ở chỗ đông người được. Từ từ bạn tập cho tâm bạn quen với niệm thầm rồi bạn cũng sẽ có thể thôi. Bạn có thể đọc cuốn Niệm phật đạt bất niệm tự niệm bảo đảm vãng sanh của thầy Thích Minh Tuệ để xem các cách niệm phật.
   https://niemphatduonganduong.org/files/PDF/BNTN-2011.pdf
   Mình cũng nhờ cuốn sách này của thầy mà hành trì và cũng nghe thêm băng giảng của thầy Tịnh không. Bạn có thể tránh xem TV và nghe nhạc lúc đầu và tập trung vào niệm phật sau một thời gian xem sao. Chúc bạn vững tâm trên đường tu tập.

 11. Hoàng vũ

  Mình cám ơn sự chia sẻ chân
  thành của bạn tìm lại nhà xưa. Còn
  Nếu mình đọc kinh sám hối
  Niệm phật trì chú trước tam bảo
  Thì sao. Mình vẫn làm lơ
  Trước những vọng niệm bất kính ấy
  Hay sao. Mình có cảm giác sợ tội
  Khi trước tam bảo nên bị nó chi
  Phối hoài làm đọc kinh trì chú niệm phật
  Không được. Xin tìm lại nhà xưa
  Và các bạn đồng tu cho mình xin
  Một lời khuyên. Nam mô a đi đà phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hoàng Vũ,
   Để trừ được chướng nạn đó bạn cần dẹp bỏ nỗi sợ hãi, lo lắng bất kính, vì càng sợ thì tâm càng động và thế là nó càng khởi. Tâm bạn thật ra không có tác ý (cố ý) nghĩ như vậy, đó là do tập khí phỉ báng Tam Bảo có từ đời trước. Chư Phật biết rõ tâm bạn không cố ý, chỉ là do bạn chưa tự chủ kiểm soát được, cho nên bạn đừng lo sợ nữa. Cách trị nó là không lo sợ, hãy làm lơ nó, không để ý đến nó nữa, cứ tập trung hết sức niệm Phật, đọc kinh, trì chú. Bạn kiên trì như thế thì thường nó sẽ giảm dần chỉ trong một thời gian ngắn.
   Cố lên bạn nhé.
   Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. Thượng Phẩm

  A DI ĐÀ PHẬT. Có ai giống TP không? Ăn chay mà bố nói ăn nhiều cá mới thông minh, người Nhật ăn nhiều cá nén thông minh, tại sao bố TP lại nói một cách nghiệt ngã thế? Một người đứng về phía Phật như TP cảm thấy điều này làm sao ấy, TP nghe bố nói thế cũng chẳng nói gì, chẳng lẽ nói do vì nhân quả, họ gieo nhân trí tuệ hay bố thí Pháp, …. Nên họ được thông minh rồi cộng nghiệp nên đồng sanh ở nước Nhật Bản…bố TP sẽ um dùm lên cho xem mọi người thất trường hợp của TP thế nào? Đời nay tại cái thế giới này nhiều điều bất công, có cái khổ, có cái không được như ý, TP là học sinh, hôm nay có bài kiểm tra mà tưởng thế nào làm không xong kịp vì đề phải làm dài nhưng chỉ cho phép trong một tiết, TP còn chưa làm đủ hết các ý quan trọng, các bạn khác cũng thế, không làm xong nổi, thật khổ quá đi, học sinh cũng có khổ não, nào là lo học thêm nhiều, lo điểm kém, lo bài kiểm tra, lo lịch học dày đặc, lo vì học mà chẳng có lúc được thư thái, lo thi vào cấp 3 có đỗ trường chuyên hay chọn, lo thí thố, bồi dưỡng, lo cả về tâm lý, tâm bị phiền não, thật khổ quá, TP vãng sanh Cực Lạc cho rồi, đến Cực Lạc vui hơn, chẳng khổ não như ở đây, thoát khỏi tạo nghiệp, thoát luân hồi. Nhưng TP nghĩ đây là nghiệp duyên giúp ý chí tu tập thêm tăng trưởng, tiêu nghiệp để đắc đến vãng sanh, nếu không phải học thi thì TP sẽ niệm Phật được nhiều hơn, định hơn. TP muốn tự tại vãng sanh.

 13. Hoàng vũ

  Mình cảm ơn thầy thiện nhân. Cư sỹ
  Phước huệ và tìm lại nhà xưa rất
  Nhiều vì đã chỉ dạy và chia sẻ
  Chân thành. Hoang vũ sẽ cố gắng
  Vượt qua nỗi sợ đó và áp dụng sự
  Chỉ dạy đó . Nam mô a di đà phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *