Thiếu Niên Mê Phim Sex Phước Thọ Giảm Chết Chỉ 20 Tuổi

Thiếu Niên Mê Phim Sex Phước Thọ Giảm Chết Chỉ 20 Tuổi

“Nhân quả báo ứng như bóng theo hình, không phải không báo, thời gian chưa đến mà thôi.”

Cảm ân chư Phật Bồ Tát! A Ngọc ngồi hoa sen trắng xuất phát. Phán Quan, A Di Đà Phật! A Ngọc hợp chưởng hành lễ!

Hôm nay Phán Quan dẫn tôi đi tham quan tà dâm điện quang nhãn địa ngục. Địa ngục này là dành cho người lúc sống thích xem sách truyện hay trang web sex, mạng chung vào địa ngục thọ báo. Chúng sinh đến địa ngục này sẽ căn cứ vào mức tuổi và mức độ xem mà định phán hình, ít nhất là 50 năm, số tuổi càng trẻ phán tội càng nặng.

Đa số người sau khi xem trang web sex đều sẽ tiếp tục phạm nhiều loại tà dâm khác, như thủ dâm hoặc phi thời, phi địa, phi khí[*], tà hạnh, thậm chí dùng công cụ trợ dâm. Xem loại sách sắc tình này sẽ nghiêm trọng phá hoại bản tánh tốt lành của con người, đặc biệt là thiên tính thuần tịnh thuần dương của trẻ nhỏ, người trưởng thành cũng không được xem huống chi là trẻ vị thành niên.

Hiện tại nhân gian có rất nhiều thanh thiếu niên đều lên mạng xem những trang web sex. Bất cứ người nào đắm mê sắc dục đều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tốt lành của tâm linh. Con người mỗi ngày đều phải nhờ vào ý niệm tư duy để sống. Ý niệm tư duy sẽ thúc đẩy hành vi, hành vi tạo thiện ác nghiệp, thiện ác nghiệp quyết định vận mạng, vận mạng tạo thành nghiệp lực, nghiệp lực sản sanh phải thọ báo.

Thường xuyên xem trang web sắc tình, tư duy của con người sẽ hôn trầm, xử lý mọi việc không tinh tế; đặc biệt là trẻ nhỏ bị ảnh hưởng rất nhiều, đoạn mất cơ hội tu hành giải thoát. Trên đầu chữ sắc là một con dao, cổ kim đã có biết bao danh nhân tướng sĩ không qua nổi cửa ải này.

Phán Quan nói: “Mỗi lần xem sách hay trang web sex sẽ bị giảm phước thọ, sau đó phạm tội tà dâm khác lại cũng giảm phước thọ, cũng như là mãn tính tự sát.”

“Hiện tại nhân gian khoa học phát đạt, trẻ nhỏ đều dùng máy vi tính, có rất nhiều đứa trẻ nhỏ xem trang web sex. Có một vài phụ huynh không biết, vì bản thân phụ huynh không biết sử dụng máy vi tính, mặc cho con em tự học vi tính mà không quan sát, mỗi ngày làm việc lại rất bận rộn, căn bổn là không có thời gian quan tâm đến con em. Hoặc là kinh tế tốt một chút thì thuê người giữ con, người làm thì không nhất định sẽ chăm sóc chu đáo, do đó những phụ huynh này sẽ bị giảm phước, không thể nói không biết mà không quan tâm, nuôi mà không dạy là lỗi của cha mẹ. Cha mẹ cần phải quan tâm nhiều đến việc giáo dục con cái lành mạnh trưởng thành. Cho đến có một số cha mẹ rõ ràng biết như vậy nhưng không ngăn cản hoặc xem như là giáo dục giới tính mà buông thả cho trẻ nhỏ xem. Có người lại nói thời đại không như trước rồi, hiện tại là thời đại mở thoáng, tại trường học cũng có khóa trình học giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ, đó là quan điểm sai lầm nghiêm trọng. Minh phủ hy vọng lần này mượn cơ hội A Ngọc tham quan địa ngục, sau khi về nhân gian kêu gọi chúng hữu tình cải tà qui chánh, quí trọng nhân gian mấy chục năm sinh sống, cố làm nhiều việc lợi lạc thế đạo nhân tâm, đừng làm những việc hại người hại mình; nếu không một khi nhắm mắt sẽ đến đây gặp ta đấy!”

Đã nghe thấy tiếng thảm kêu, thì ra là chúng sinh trong điện quang nhãn địa ngục đang thọ cực hình. Trong địa ngục này thiết lập rất nhiều máy vi tính lớn có nhiều cơ quan, mỗi hồn một cái máy vi tính; trong máy tính có hình để xem, mỗi hồn đều đang xem máy tính của mình; không xem thì thôi, một khi xem thì lớn tiếng thảm kêu.

Có hồn nam rất trẻ, chỉ 20 tuổi; máy tính của nó phóng ra móc câu điện quang màu đỏ móc vào 2 mắt của nó, kéo xé hai con ngươi ra ngoài, máu đỏ đầy đất, nam hồn có vẻ cực kỳ đau khổ bi ai! Đây là quả báo của việc xem phim sách hay tiểu thuyết sex trên mạng.

Phán Quan nói, nam hồn này đã xem những trang web sắc tình từ nhỏ, không những thế mà còn thủ dâm; vì phạm ở mức độ cao nên phước báo cả đời gần như giảm hết mà đọa vào địa ngục này, cha mẹ của nó tại nhân gian còn đang kêu khóc con mình. Bên cạnh có tội hồn ngồi trên một cái ghế xem sách sắc tình, giống như trường hợp móc mắt lúc nãy nhưng tốc độ thọ hình chậm hơn. Tôi xin thỉnh giáo Phán Quan vì sao thọ hình tốc độ lại có sai khác vậy?

Phán Quan nói: “Nhân vì khi xem trang web sex, thường xem được số lượng nhiều trong thời gian ngắn, thời gian xem cũng tương đối dài, còn xem sách hình hay tiểu thuyết sắc tình, chỉ giới hạn trong vài quyển thôi. Nếu như chúng sanh lúc còn sống có xem mà sau này giác ngộ sám hối không tái phạm nữa, đồng thời cố gắng tuyên truyền sách thiện này, khuyên bảo chúng sinh không được xem những trang web, đĩa, sách sex nữa, dùng tiền của mình tận lực mua sách đĩa sex đem thiêu hủy hết, lấy công chuộc tội thì miễn chịu địa ngục khổ báo.”

Phán Quan nghiêm khắc nói: “Những chúng sinh thọ báo tại địa ngục điện nhãn quang, thường thì phải tiếp tục thọ hình tại những địa ngục khác. Phạm thủ dâm, phạm phi thời, phi địa, phi khí đẳng tội, sau khi chết quyết định sẽ bị đánh vào các ngục nuốt viên đồng, ôm trụ đồng, khói hoa lăn lộn và nhiều đủ loại địa ngục khác nữa thọ hình.”

Hôm nay tạm thời đến đây, bái biệt Phán Quan. A Ngọc hợp chưởng hướng Phán Quan hành lễ, cảm ân Phán Quan, ngồi hoa sen trắng quay về.

Trang web sắc tình và đĩa phim sex đúng là hại người không ít, mùi máu tanh trong các loại đại địa ngục làm A Ngọc khó lòng chịu đựng. Tham quan các loại đại địa ngục thấy nhiều tội hồn bị quỷ tốt chặt đầu chặt tay, xẻo thịt cắt chân, rên la thảm thiết trong máu tanh thật kinh hoàng, A Ngọc sau khi về nhà, trong lòng cũng phải điều chỉnh một phen mới hồi phục bình thường lại được!

Ghi Chú:

[*]Phi thời, phi địa, phi khí hành dâm: Phi thời là ngày đản sanh của Phật Bồ tát hoặc 6 ngày chay trong mỗi tháng hay 3 tháng trường chay trong năm, không được quan hệ. Trong những ngày này như mùng một, mùng 10,15, tứ Đại Thiên Vương sẽ du tuần xem xét ghi lại thiện ác tại nhân gian rồi báo cáo cho Ngọc Đế. Phi địa là vợ chồng quan hệ nên vừa đủ, ngoài giường nằm của vợ chồng không được quan hệ ở nơi khác như phòng khách, bếp, nhà vệ sinh, lộ thiên, trước tượng Phật v.v… Phi khí là ngoài bộ phận sinh dục ra không được hành dâm ở bộ phận khác, nếu không sẽ phải xuống địa ngục chịu khổ.

Trích từ Âm Luật Vô Tình Download sách PDF
Thượng Quan Ngọc Hoa trước tác

56 Phúc đáp

 1. Nguyễn Tiến Cường

  Cá nhân tôi đồng ý với tác giả bài viết là xem các trang web đồi trụy thường xuyên sẽ dẫn đến các hành động đồi trụy. Điều này sẽ làm giảm phước thọ. Tương lai sẽ đọa lạc. Nhưng tác giả kế ở địa ngục có máy tính làm phương tiện để hành quyết tội nhân thì mới nghe lần đầu, chi tiết này ảo quá, không thật. Tôi nhớ có một bộ kinh Phật thuyết về các thọ báo nơi địa ngục làm gì có Computer làm khí cụ… Nhất là đoạn sau:

  “Đã nghe thấy tiếng thảm kêu, thì ra là chúng sinh trong điện quang nhãn địa ngục đang thọ cực hình. Trong địa ngục này thiết lập rất nhiều máy vi tính lớn có nhiều cơ quan, mỗi hồn một cái máy vi tính; trong máy tính có hình để xem, mỗi hồn đều đang xem máy tính của mình; không xem thì thôi, một khi xem thì lớn tiếng thảm kêu.”

  Tuy là dùng luật nhân quả để răn người nhưng đoạn dẫn chứng nói trên thì thật khó chấp nhận là thật. Lời lẽ chân thật, không có ý xúc phạm hay mỉa mai người đăng bài. Nếu có lỗi lầm rất mong được lượng thứ.

  • Trọng Qúy

   Các vật dụng trong địa ngục chẳng phải do làm ra mới có để hành quyết tội nhân. Chúng do quả báo chiêu cảm mà hoá hiện thành. Thời xưa đức Phật không nói đến vì chưa có loại phim khiêu dâm online như bây giờ. Cũng như thời ấy chưa có cocaine để hút, heroin để chích như hiện nay nên trong giới luật xưa Phật chỉ răn cấm không uống rượu, chứ chưa nói đến chất xì ke, ma tuý. Cho nên giờ đây có người xuống địa ngục về kể lại trong cuốn Âm Luật Vô Tình chúng ta mới nghe mới biết thì cũng phải thôi anh bạn ạ.

   A Di Đà Phật.

  • Nhân

   Xin cảm ơn Trọng Quý. Thật là chính xác.

 2. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Trích Ấn Quang ĐSGNL:
  * Tôi thường nói: “Người trong cõi đời, trong mười phần, chết trực tiếp bởi sắc dục có đến bốn phần, chết gián tiếp vì sắc dục cũng đến bốn phần”. Do sắc dục mà hao tổn, phải chịu đựng các thứ cảm xúc khác mà chết. Đối với những cái chết ấy, không ai là chẳng đổ cho số mạng, biết đâu rằng: Do tham sắc mà chết đều chẳng phải là số mạng!

  Mạng vốn nằm trong tay những ai giữ lòng thanh tịnh, trinh khiết, chẳng tham dục sự. Tham sắc là tự giết hại mình, bảo là số mạng sao được? Còn những người do mạng mà sanh, mạng tận bèn chết, bất quá chỉ một hai phần thôi. Do vậy, biết rằng quá nửa thiên hạ là hạng uổng tử. Cái họa này rất dữ dội, có một không hai trong đời. Chẳng đáng buồn ư? Chẳng đáng sợ ư?

  Nhưng chẳng tốn một đồng, chẳng nhọc tí ti sức lực gì, lại có thể trở thành bậc đức hạnh chí cao, hưởng an lạc chí đại, con cháu quý hiển, phước ấm vô cùng, đời sau được quyến thuộc trinh lương, chỉ có mỗi việc giới dâm mà thôi! Đối với việc hành dâm chánh đáng giữa vợ chồng, ở phần trước tôi đã thuật qua về lẽ lợi hại, ở đây chẳng nhắc lại nữa. Còn đối với việc tà dâm, vô liêm, vô sỉ, cực uế, cực ác, chính là dùng cái thân người để làm chuyện súc sanh.

  Vì thế, nếu gái đẹp đến cợt nhả, đàn bà yêu kiều đến xin chung chạ, quân tử coi đó là mối họa ương không gì lớn bằng, bèn cự tuyệt, thì phước chiếu rạng ngời, hoàng thiên ban ân. Kẻ tiểu nhân coi đó là hạnh phúc không chi lớn bằng bèn thâu nạp, ắt đến nỗi bị tai tinh xung chiếu, quỷ thần tru lục. Quân tử do họa được phước, tiểu nhân do họa càng thêm họa. Vì thế, mới nói: “Họa phước vô môn, duy nhân tự chiêu” (họa phước không cửa, do người tự chuốc lấy). Nếu đối với cái ải nữ sắc, người đời chẳng thể triệt để thấu hiểu thì [những sự như] đức hạnh chí cao, an lạc chí đại, con cháu quý hiển, phước ấm vô cùng, đời sau quyến thuộc trinh thục sẽ bị mất hết trong giây phút hoan lạc mà thôi! Xót thay!

  Nam Mô A Di Đà Phật

 3. nguyên

  A DI ĐÀ PHẬT.
  A DI ĐÀ PHẬT.
  A DI ĐÀ PHẬT.
  Bạn nói niệm PHẬT chỉ có 4 chữ này.
  nhưng trong tâm tưởng thì suy nghĩ chạy khắp cả.
  cách tốt nhất là thay đổi .Xem niệm PHẬT thành quen.chuyện đúng sai,được mất thành lạ. Ngày hôm nay nếu lại nói: tôi mới đúng còn anh thì sai rồi.Thì không bằng TÔI A DI ĐÀ PHẬT. anh cũng A DI ĐÀ PHẬT. giây phút này anh đang niệm…..cái gì?
  Nếu giây phút này anh vẫn A DI ĐÀ PHẬT. Thì tốt rồi.Người ta nói sao cũng đuợc.
  Chẳng qua bạn quen cái tập khí nên câu A DI ĐÀ PHẬT mất hút.thay vào đó là giận giữ.tham đúng sai ,tìm lý lẽ….các ý niệm nối tiếp nhau không dứt thành ra một ngày bị suy nghĩ của mình trói chặt lấy mình. Thế là phiền phức to lớn đến nỗi ăn không ngon ngủ không được. thế có khổ không.

 4. sơn

  Xin được góp một chút ngu ý của mình vì may mắn có nghe được Ngài Tịnh Không có nói rằng địa ngục ngày nay còn có bom nguyên tử còn ác liệt hơn trước là do con người thời nay tạo ra nên ý nghiệp chiêu cảm ra như thế, Ngài còn nói vì vậy chúng ta không nên xem những phim giết hại hay quái vật ma quỷ …vì những thứ đó sẽ thu vào a lại da thức nếu khi chết ta bị đọa địa ngục thì tương ứng ta sẽ đọa những địa ngục như thế, con xin lỗi vì không nhớ nghe ở đâu tập nào giảng trong bộ Kinh nào để có thể đưa lời dẫn trực tiếp của Ngài dạy, do đó con chỉ nói ra lời dẫn của con nhớ thôi. Và theo ngu ý con hiểu là Địa Ngục là do nghiệp ác của mỗi người chúng ta tự tạo ra nên chuyện máy tính ở trên giết tội nhân trong Địa Ngục là có thật không hề giả dối. Con xin nói đây đều là ngu ý của con nên là sai lầm chỗ nào là do con kém hiểu biết nói sai con xin sám hối chứ không dám khẳng định cái nào đúng cái nào sai ạ, A DI ĐA PHÂT.

  • Nguyễn Tiến Cường

   Mình cảm ơn bạn

  • Nhân

   Cảm ơn bạn Sơn.
   Đó là ở trong Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện giảng ký của lão pháp sư giảng.

 5. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Địa Ngục là do nghiệp lực chúng sanh chiêu cảm mà ra, các thứ khí cụ hành hình cũng là do hành nghiệp chúng sanh cảm vời ra. Xin trích một đoạn trong kinh Địa Tạng:

  Ngài Địa-Tạng Bồ-tát nói rằng: “Thưa Nhơn Giả! Trong dãy núi Thiết Vi có những địa ngục như thế số nhiều vô hạn. Lại có địa ngục Kiếu Oán, địa ngục Bạt Thiệt, địa ngục Phẩn Niếu, địa ngục Đồng Tỏa, địa ngục Hỏa Tượng, địa ngục Hỏa Cẩu, địa ngục Hỏa Mã, địa ngục Hỏa Ngưu, địa ngục Hỏa Sơn, địa ngục Hỏa Thạch, địa ngục Hỏa Sàng, địa ngục Hỏa Lương, địa ngục Hỏa Ưng, địa ngục Cứ Nha, địa ngục Bác Bì, địa ngục Âm Huyết, địa ngục Thiêu Thủ, địa ngục Thiêu Cước, địa ngục Đảo Thích, địa ngục Hỏa Ốc, địa ngục Thiết Ốc, địa ngục Hỏa Lang.

  Những địa ngục như thế trong đó mỗi ngục lớn lại có những ngục nhỏ, hoặc một, hoặc hai, hoặc ba, hoặc bốn, nhẫn đến trăm nghìn, trong số đó, danh hiệu đều chẳng đồng nhau”.

  Ngài Địa-Tạng Bồ-tát nói với Ngài Phổ-Hiền Bồ-tát rằng: “Thưa Nhơn Giả! Đó đều là do chúng-sanh trong cõi Diêm-Phù-Đề làm những điều ác mà tùy nghiệp chiêu cảm ra những địa ngục như thế.

  Nghiệp lực rất lớn, có thể sánh với núi Tu Di, có thể sâu dường biển cả, có thể ngăn đạo thánh. Vì thế chúng-sanh chớ khinh điều quấy nhỏ mà cho là không tội, sau khi chết đều có quả báo, dầu đến mảy mún đều phải chịu lấy.

  Chí thân như cha với con, mỗi người cũng theo nghiệp của mình mà đi khác đường, dầu cho có gặp nhau cũng chẳng bằng lòng chịu khổ thay nhau.

  Nay tôi nương oai lực của đức Phật mà nói sơ lược những sự tội báo nơi địa ngục. Trông mong Nhơn Giả tạm nghe lời đó”.

  Ngài Phổ-Hiền Bồ-tát đáp rằng: “Dầu từ lâu tôi đã rõ tội báo nơi ba đường ác đạo rồi, nhưng tôi muốn Nhơn Giả nói ra để làm cho tất cả chúng-sanh có tâm hạnh ác trong đời mạt pháp sau nầy, nghe được lời dạy của Nhơn Giả, mà biết quy hướng về Giáo Pháp của Phật”.

  TỘI BÁO TRONG ĐỊA NGỤC. Ngài Địa-Tạng Bồ-tát nói rằng:
  “Thưa Nhơn Giả! Những sự tội báo trong chốn địa ngục như vầy:

  Hoặc có địa ngục kéo lưỡi người tội ra mà cho trâu cày trên đó, hoặc có địa ngục moi tim người tội để cho quỉ Dạ Xoa ăn, hoặc có địa ngục vạc dầu sôi sùng sục nấu thân người tội, hoặc có địa ngục đốt cột đồng cháy đỏ rồi bắt người tội ôm lấy.

  Hoặc có địa ngục từng bựng lửa lớn bay tấp vào người tội, hoặc có địa ngục toàn cả thuần là băng giá, hoặc có địa ngục đầy vô hạn đồ phẩn tiểu, hoặc có địa ngục lao gai chông sắt, hoặc địa ngục đâm nhiều giáo lửa. Hoặc có địa ngục chỉ đập vai lưng, hoặc có địa ngục chỉ đốt chân tay, hoặc có địa ngục cho rắn sắt quấn cắn, hoặc có địa ngục xua đuổi chó sắt, hoặc có địa ngục đóng ách lừa sắt.

  Nhơn Giả! Những quả báo như thế trong mỗi mỗi ngục có trăm nghìn thứ khí cụ để hành hình, đều là bằng đồng, bằng sắt, bằng đá, bằng lửa. Bốn loại khí cụ nầy do các hạnh nghiệp quấy của các chúng-sanh mà cảm vời ra. Nếu tôi thuật rõ cả những sự về tội báo ở địa ngục, thời trong mỗi ngục lại còn có trăm nghìn thứ khổ sở, huống chi là nhiều ngục!

  Nay tôi nương sức oai thần của đức Phật và vì Nhơn Giả hỏi mà nói sơ lược như thế. Nếu nói rõ cả thời kiếp nói cũng không hết”.

  Nam Mô A Di Đà Phật

 6. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Tiến Cường,

  Không làm các việc ác, chỉ hành các việc lành, luôn giữ tâm thanh tịnh đó là lời Phật dạy. Thấy việc ác, cảnh báo những việc ác, tâm xét đoán xem mình có ác, có duyên theo cái ác và có bị cái ác lôi cuốn không? Nếu không thì tốt quá rồi, nhưng thấy việc ác, người ác không làm theo, không tán thán nhưng khởi tâm nghi ngờ và diễn nói sự nghi ngờ đó thì tâm của bạn đã không hành việc lành rồi, và đường nhiên nó cũng sẽ bất tịnh theo.

  Trong Kinh Đại Thừa Kim Cang Luận Phật dạy: “Hết thảy việc lành, việc dữ đều tại tâm mình sanh ra. Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ thân mình chịu khốn khổ. Tâm là chủ của thân; thân là dụng của tâm. Tại sao vậy? Bởi vì đức Phật cũng do tâm thành, đạo do tâm học, đức do tâm chứa, công do tâm tu, phước do tâm ra, họa do tâm tạo. Tâm làm ra thiên đường, tâm làm ra địa ngục. Tâm làm ra Phật, tâm làm ra chúng sanh; nếu tâm chánh thì thành Phật, tâm tà thì thành ma. Tâm từ là người của Trời, tâm ác là người của La Sát, nên cái tâm là hột giống cho hết thảy sự tội phước. Nếu người giác ngộ được tâm mình, làm chủ giữ cho chắc chắn, không tạo các sự dữ, thường làm các việc lành, hành trì hạnh nguyện đều y theo Phật.

  Phật nói: Người này không bao lâu sẽ được thành Phật; nếu có người trai lành, gái tín muốn cầu Phật đạo, mà không rõ được tâm của mình thì không thể thành Phật”.

  Hy vọng bạn quán xét được những lời Phật dạy để hiểu được cội nguồn nhân quả.

 7. vô trụ

  con có thể hỏi thầy TRUNG ĐẠO giải con câu này được không:
  NHƯỢC NĂNG CHUYỂN CẢNH TẤT ĐỒNG NHƯ LAI.
  những lời dạy này vô cùng ngắn gọn khả năng nhận thức của chúng con không thể hiểu được.

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Vô Trụ,

   Chắc bạn đã biết đây là câu Phật dạy trong Kinh Lăng Nghiêm, hàm ý: Người chuyển được cảnh tất sẽ thấy Phật. Câu này có hai ý: Người chuyển được cảnh và tất sẽ thấy Phật.

   1. Nhược năng chuyển cảnh là gì?

   Câu hỏi là: Tại sao chúng ta phải chuyển cảnh? Chư Tổ thường nói: Khi mê thì cảnh chuyển mình, khi ngộ thì mình chuyển cảnh. Mê là gì? là chẳng giác, là lầm lẫn, là lấy giả làm thật.

   Ví thử chúng ta ngủ mê rồi bị giấc mê đó lôi cuốn. Giấc mê đó cho dù là thiện, lành, vi diệu… thì rốt cuộc cũng chỉ là mê, vậy nhưng khi tỉnh dậy, hay vô tình bị tỉnh giấc, thường là chúng ta sanh lòng luyến tiếc và nhiều khi (nếu có thể ngủ tiếp) chúng ta duyên tâm theo giấc mê vừa bị phá vỡ, khởi tâm mong cầu giấc mơ đó sẽ tái diễn… Đó thực là mê trong mê. Đây là tâm mê của chúng ta mà ai cũng có, chỉ khác ở sự ái luyến nhiều hay ít mà tâm mê, giấc mê đó dài hay ngắn mà thôi, vì thế mê vốn là giả, nay chúng ta muốn biến giả thành chân, đương nhiên chúng ta đã bị cảnh chuyển. Nhưng khoảng cách giữa giả-chân là rất vi tế, nếu ngay lúc mê đó mà chúng ta có cơ hội để tỉnh giấc, chúng ta nên mừng thay vì thất vọng, bởi nếu tiếp tục giấc mê đó, chúng ta sẽ tiếp tục mê dài trong mê.

   Đời chúng ta là một giấc mê dài vô tận, nay học Phật pháp, học cách niệm Phật chúng ta phải nhận rõ được điều này, được thế cơ hội thoát ra giấc mê vô tận đó mới có thể đặt ra.

   Ví thử: Khi ngủ mê, khi mê là tâm thức mê mờ, mỏi mệt vì mê mờ và mỏi mệt nên mới có sự mê. Nhưng nếu ngay lúc khởi mê đó chúng ta khởi tâm niệm được Phật, đồng nghĩa ngay lúc đó chúng ta được cứu, được thoát ra khỏi giấc mê và đồng nghĩa chúng ta đã chuyển được cảnh. Điều này có thể áp dụng khi niệm Phật (mọi nơi). Tại sao chúng ta phải niệm Phật? Vì chúng ta mê: tham, sân, si, ái, mạn, nghi, đắm nhiễm ngũ dục, lục trần, nên phải dùng hồng danh A Di Đà Phật để khắc chế tâm mê, khiến nó không dấy khởi. Nhiếp được tâm niệm Phật, đồng nghĩa khắc chế được tâm mê. Xin lưu ý là chúng ta chỉ khắc chế chứ không đoạn diệt được tâm mê, bởi tâm mê là tâm của phàm phu chúng ta. Điều này chúng ta nhận rõ khi ngồi xuống để niệm Phật. Lúc này mắt tạm thời bị giới hạn trong căn phòng; thân tạm thời yên vị một chỗ; miệng tạm thời được Phật hiệu khắc chế nhưng tai, mũi, ý, đặc biệt tai và ý để nhiếp được theo tiếng niệm Phật là điều không dễ, bởi chỉ một tiếng động nhỏ khởi lên thôi, ngay lập tức ý (tâm) đã vội duyên theo rồi; hoặc miệng niệm, tai nhiếp nghe được tiếng niệm Phật, nhưng ý lại khởi nghĩ đủ thứ cảnh giới rồi bị những cảnh giới đó lôi cuốn tới không thể vãn hồi. Và như vậy tuy chúng ta đang niệm Phật nhưng đã bị cảnh chuyển vì thế càng niệm càng mê.

   2. Tức thấy Như Lai là gì?

   Như Lai là Phật. Phật là giác, giác tức chẳng mê. Tổ Huệ Năng dạy rất cụ thể: „Thiện tri thức! Phàm phu tức Phật, phiền não tức bồ-đề. Niệm trước mê tức phàm phu, niệm sau ngộ tức Phật. Niệm trước chấp cảnh tức phiền não, niệm sau lìa cảnh tức bồ-đề.

   Niệm trước mê tức phàm phu, niệm sau ngộ tức Phật là gì?

   Miệng niệm Phật, tai không nghe tiếng niệm, tâm không nhiếp theo tiếng niệm, trái lại tai dỏng theo thanh trần bên ngoài, ý khởi vọng theo thanh trần, đó chính là mê. Ngay lúc mê đó, biết đó là sai, là vọng, bèn nhiếp tâm theo tiếng niệm, tai nghe rõ tiếng niệm tức: miệng niệm, tai nghe, tâm nhớ rõ thì đó chuyển từ mê sang ngộ – ngộ là Phật: chuyển được cảnh.

   Niệm trước chấp cảnh tức phiền não, niệm sau lìa cảnh tức bồ-đề là gì?

   Miệng niệm Phật, nghe thanh trần, tâm vọng khởi phân biệt, chấp trước rồi chạy theo, bám chấp vào thanh trần, tất sanh phiền não: cảnh chuyển mình; Cũng ngay lúc đó: miệng niệm, tai nghe, tâm nhớ rõ, phiền não liền bặt, chuyển sang bồ đề. Bồ đề là giác – giác tức Phật. Chúng sanh và Phật vốn chẳng hai. Có hai và một là do chấp cảnh hay lìa cảnh. Chấp thì cảnh chuyển mình; chẳng chấp thì mình chuyển cảnh.

   Mê-ngộ, phàm phu-Phật chỉ là khoảng cách vi tế trong một niệm. Quán được sự vi tế đó, chuyển cảnh và năng chuyển cảnh tất giác ngộ.

 8. Liên Du

  A Di Đà Phật

  Tham luyến mỹ sắc, khẩu nhãn đều tạo nghiệp và mất hết phúc báo

  Lữ Thanh là người triều Minh (1368-1644). Anh ta thường thích nói về những chuyện dâm uế và hay nhìn lén phụ nữ, tùy tiện dùng mắt và miệng tạo nên dâm nghiệp, hành vi hết sức phóng đãng trụy lạc. Chính vì vậy, khi anh ta đã 30 tuổi mà gia cảnh vẫn vô cùng bần cùng, hai người con trai của anh ta lần lượt chết sớm.

  Một ngày nọ, Lữ Thanh đột nhiên chết bất đắc kỳ tử. Anh ta gặp lại ông nội ở dưới âm phủ. Ông nội rất tức giận nói với Lữ Thanh:

  “Hai thế hệ trong gia đình chúng ta đã tích đức hành thiện, trong mệnh của ngươi lẽ ra đã có rất nhiều tài phú. Không ngờ ngươi tham luyến mỹ sắc, khẩu nhãn đều tạo nghiệp, phúc báo đã sắp hết rồi. Ta e rằng nếu ngươi cứ tiếp tục phạm tội tà dâm xấu xa, thì Lữ gia chúng ta sẽ tuyệt tự, không còn hy vọng gì nữa. Chính vì vậy ta đã cầu khẩn Diêm Vương bắt ngươi xuống âm tào địa phủ sớm hơn để ngươi nhìn thấy phạm tội tà dâm sẽ bị trừng phạt như thế nào”.

  Lữ Thanh nói: “Con nghe nói ai gian dâm với vợ của người khác, thì người đó sẽ bị báo ứng tuyệt hậu. Thực ra con cũng rất sợ bị báo ứng như thế, cho nên con chưa từng phạm tội đó”.

  Nghe thấy vậy, một quan viên của âm phủ liền nói chen vào:

  “Tuyệt hậu mới chỉ là hình phạt nhẹ nhất đối với tội tà dâm mà thôi. Nếu là người nữ chủ động đến dụ dỗ, bản thân mình biết sai mà lại không khước từ, thì tội nghiệp đó đã đủ để bị báo ứng tuyệt tự rồi. Nếu như là tự mình nhiều lần dụ dỗ ép buộc người nữ, hãm hại vợ của người khác, thậm chí phá thai hay sát hại vợ hoặc chồng của người khác, thế thì hình phạt còn đáng sợ hơn rất nhiều”.

  Quan viên này nói tiếp: “Đối với việc trừng phạt tội tà dâm, pháp luật tại dương gian quá khoan dung, nhưng pháp luật tại âm gian là tối nghiêm. Con người hễ động một dục niệm tà dâm thôi, thì đã tính là tội nghiệp rồi. Tam Thi Thần liền trình báo, Táo Quân và Thành Hoàng liền xem xét tấu minh, nếu họ che giấu hoặc bỏ sót thì họ cũng phạm tội rất lớn. Hôm nay ngươi thử xem những kẻ phạm tội này bị xét xử như thế nào thì sẽ biết”.

  Một lát sau, lũ quỷ đưa các phạm nhân phạm tội tà dâm lên thượng điện. Họ đều bị mang gông xiềng và phải quỳ dưới đất.

  Diêm Vương bắt đầu nghiêm nghị tuyên án từng người một: “Người này sẽ trở thành kẻ ăn mày bị điên và bị câm trong kiếp tới. Người này sẽ chuyển sinh thành một kỹ nữ bị mù. Người này sẽ phải làm trâu trong hai kiếp. Người này sẽ phải làm heo trong mười kiếp…”

  Sau đó, lũ quỷ áp giải những người phạm tội đi đầu thai. Lữ Thanh tận mắt chứng kiến mà thấy sợ hãi sởn tóc gáy.

  Quan viên của âm phủ nói với anh ta: “Vẫn còn có những hình phạt đáng sợ hơn nữa. Ngươi nhất định không được vì thèm muốn khoái lạc trong chốc lát mà đánh mất sinh mệnh của mình. Phải tránh sắc giống như tránh mũi tên bắn vào ngươi vậy. Hơn nữa, ngươi nên viết xuống những gì ngươi đã chứng kiến, để khuyên giải thế nhân đừng phạm tội ác này nữa”.

  Ngay sau đó, Diêm Vương liền thả cho Lữ Thanh trở về dương gian. Lữ Thanh khi về nhà liền viết cuốn “Du Minh lục” (những ghi chép về chuyến đi xuống âm phủ), đã được in thành một ngàn bản để cảnh tỉnh thế nhân. Ngoài ra, anh ta còn không ngừng nỗ lực hành thiện.

  Khi Lữ Thanh 40 tuổi, vợ chồng anh ta liên tiếp sinh được hai người con trai, gia đình lại trở nên sung túc, giàu có. Sau này, Lữ Thanh quyết định đoạn tuyệt với thế giới trần tục, đến Nam Hải tu Đạo.

  A Di Đà Phật

 9. Ngân

  A Di Đà Phật.
  Mình thấy một vài người khi vào ĐVCT và đọc những bài viết được trích trong Âm luật vô tình thì có vẻ bỡ ngỡ và không rõ xuất xứ của nó nên theo mình thì nên để nguồn Âm Luật Vô Tình ở đầu bài viết và chú thích rõ Âm Luật Vô Tình nói về gì, xuất xứ từ đâu v.v… để tránh họ hiểu nhầm rằng đây là câu chuyện được sáng tác.
  Mình xin trích dẫn những lời giới thiệu đầu tiên trong cuốn Âm Luật Vô Tình của Thượng Quan Ngọc Hoa ở Đài Loan để các đạo hữu hiểu rõ thêm về tác phẩm.
  […]
  “Phật bồ tát từ bi nhìn hiện tại thế đạo sa đọa,vì khoa học phát triển đem lại cho người đời vật chất phong phú,tư tưởng tâm người càng trở nên hư hỏng.Người hiện tại đều không tin nhân quả,cho rằng nhân quả là loại tư tưởng cổ hủ không hợp trào lưu.Ngay cả đứa trẻ nhỏ cũng không giống như lúc trước thời sơ kiếp tánh tình thuần lương thì nói gì đến người lớn.Càng làm mất đi truyền thống tốt lành của Khổng Mạnh thời cổ xưa và sự giáo dục của tứ thư ngũ kinh.Người hiện tại tinh thần sống rất thoáng,cũng như quần áo nơi buôn bán lớn,nào là đồ lót,dây đeo,đều xem là bình thường,vào thời xưa nếu như người nữ ăn mặc như vậy thì không thể nào được.Bây giờ nơi nào cũng có,các loại tạp chí,giấy báo,ảnh bìa toàn là kiểu hở hang,áo hở ngực,đứa trẻ nhỏ mỗi ngày đến trường đều được nhìn thấy,không hư hỏng cũng không được.Phật bồ tát phát hiện thế gian gần như nghiêm trọng thiếu hụt sự giáo dục cho linh tánh,lo lắng linh tánh chúng sanh trầm luân,tai nạn nhất định sẽ không ngừng vãng lai.Thế gian tuy có nhiều người thiện tâm không ngừng đề xướng văn chương đạo đức nhưng nếu như chúng sanh không chịu bỏ ác làm lành thì sau khi chết nhất định sẽ vào địa ngục chịu đủ cực hình,không có ngày ra.

  Thiên đế từ bi,nhìn các đại địa ngục đã tràn đầy người,lại phải tiếp tục xây thêm,đặc biệt là các địa ngục dành cho tà dâm đều đầy những đứa nhỏ trẻ tuổi thọ khổ hình,cũng vì chúng thiếu được giáo dục tư tưởng nhân quả từ trước,thực là việc đau lòng cho chúng sinh nhân gian !

  Vì thế mà Thiên Đế đặc biệt thỉnh thị Phật,xin Phật sắp xếp một vị đệ tử dương gian thích hợp,đã từng giữ thanh tịnh giới luật,phải trong tình trạng sáng suốt xuống tham quan địa ngục,sau đó viết thành một quyển sách,đem tình hình địa ngục tường tận nói cho chúng sinh dương gian biết rõ,tên là “âm luật vô tình”.Sách này sau mỗi lần tham quan địa ngục sẽ dùng văn tự dễ hiểu viết ra;không những thế mà mỗi lần viết xong phải sữa chỉnh kỹ càng cho hợp với tình hình chân thật mới được phát hành.Có lúc vì để viết đúng một phần sách mà A Ngọc phải tới lui nơi địa ngục nhiều lần để làm rõ nội dung;Do đó,sẽ khác xa những sách thiện hay phụ đồng đã lưu truyền tại nhân gian,cũng không giống loại tường thuật lại của những người nằm mộng thấy kể lại.

  Thiên Đế hy vọng lần này tiết lộ thiên cơ để cho tôi Thượng Quan Ngọc Hoa đem tình hình địa ngục nói cho thế nhân,mong cảnh giác người đời cố tu tâm dưỡng tánh,từ đây không phạm giới phạm tội,nhất định sẽ làm giảm cơ hội sau khi mạng chung chịu khổ ở địa ngục.Nếu như có thể đem thật tướng địa ngục nói rộng ra làm nhiều người tỉnh ngộ cải tà qui chánh,siêng năng hành thiện tích phước thì có thể miễn trừ quả báo của ác nhân địa ngục,chuyển sanh phước địa hoặc nữ chuyển thân nam,đương nhiên tình hình tường tận sẽ được phật bồ tát và nhân quả xem xét cụ thể.

  Trong cá thể của mỗi sinh mạng đều có bậc thềm hướng đến quang minh cho hữu tình chúng sanh nào biết sám hối bước lên,để chúng sinh hiểu được gieo thiện nhân được thiện quả,gieo ác nhân bị ác báo,nhân quả báo ứng như bóng theo hình,không phải không báo,thời gian chưa đến mà thôi.

  Lúc trước,Phật có khai thị cho A Ngọc,kêu A Ngọc tham quan địa ngục,sau đó viết ra văn chương để đại chúng hiểu rõ nhân quả,thọ trì thanh tịnh giới luật.Chưa thọ giới thì cố gắng thọ giới;đã thọ giới rồi thì càng cố gắng hơn nữa,không ngừng tiến bộ,làm nhiều việc lợi ích chúng sanh.

  A Ngọc là đệ tử Phật đã quy y tam bảo và thọ trì năm giới,rất hân hạnh được phật cho phép làm công việc này.Địa Tạng Bổn Nguyện Kinh có nói: “nếu không phải uy thần thì là nghiệp lực”.Thật ra,nếu không có Phật lực gia bị,A Ngọc căn bổn không đủ phước đức trí tuệ mà gánh vác nhiệm vụ thần thánh này.Nhưng con sẽ quí trọng mà toàn sức hoàn thành sự an bày này của Phật.

  Có một câu nói như vậy: “Hoằng pháp do bồ tát,hộ pháp là do phật”.Thực ra tất cả công đức đều bắt nguồn từ phật,phật ở sau lưng an bày và gia trì rất nhiều rất nhiều,chỉ vì chúng ta không biết mà thôi,do đó đại chúng nên cố gắng giữ giới báo phật ân,sư ân !

  Đệ tử xấu hổ Thượng Quan Ngọc Hoa kính bút.”
  […]

 10. Kính mong được giúp đỡ

  Hai vợ chồng tôi đang quá trình làm thủ tục ly dị. Lý dọ vợ không hạnh phúc vì chồng làm cư sĩ nên đã chủ động ngoại tình.Vướng mắc của 2 vợ chồng là vấn đề nuôi con. Tôi có 2 con gái, một đứa trên 10 và một đứa trên 3 tuổi.Tôi có các phương án sau:
  1. Tôi nuôi 02 con và sau Tòa có quyết định cũng là lúc vợ phải xách va ly ra đường ( đừng nghĩ tôi ác, theo những gì tôi tìm hiểu nên để người ta trả quả ngay trong đời thì sẽ đỡ đau khổ hơn khi hết kiếp này).
  2. Tôi nuôi 02 con, vợ tôi sau ly hôn vẫn sống chung nhà. Coi như 02 người cùng nuôi dạy con nhưng ko phải vợ chồng. Tôi nghĩ làm được vậy cũng tốt nhưng không biết mình có vượt qua được áp lực tâm lý không.
  3. Mỗi người nuôi 01 đứa, con ở theo bố hoặc mẹ. Điều này tôi không muốn nhưng lại dễ xảy ra nhất. Tôi không nỡ vì chuyện người lớn mà con lại chịu thiệt thòi quá lớn.
  Xin các quý liên hữu cho giúp tôi hướng giải quyết đúng đắn nhất trong trường hợp này ( tôi chỉ là phàm phu, tôi cũng xác định mình không lấy vợ nữa, nuôi con và tu tập vãng sanh)
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn,
   Cả hai cách 1 và 3 đều là không có lợi cho con bạn, cũng như vợ bạn. Vì là Phật tử, ta cố gắng làm điều thiện. Điều lợi cho mình mà hại cho người thì không phải là điều thiện nên có lẽ không nên dùng cách 1 và 3. Cách thứ 2, lợi cho người (con và vợ bạn), nhưng có lợi cho bạn hay không thì chưa biết, trước mắt có thể còn không có lợi cho bạn. Ít nhiều gì bạn cũng rất khó chịu vì vợ như thế, nên nếu ra vào đụng mặt, rồi cô ấy cũng có thể sẽ tìm kiếm xây dựng một gia đình mới, lúc đó liệu tâm bạn có yên ổn để tu tập được không. Nếu bạn thực xem nhau như bạn và hiểu rõ mọi pháp đều là duyên hợp thì được, nếu không thì rất khó cho bạn.
   Xin được phép góp ý thêm về chuyện không hay giữa vợ chồng bạn. Mong là bạn nhìn ra được việc vợ bạn ngoại tình, dù cô ấy sai, nhưng bạn cũng có phần trách nhiệm, ít nhất là, trong quan niệm của vợ, bạn đã không phải là một người chồng tốt.
   Dù PH khuyên bạn chọn cách 2, nhưng cách này đòi hỏi bạn phải cố gắng nhiều, đôi khi phải chịu thiệt thòi về phần mình. Tuy nhiên bạn hãy nghĩ đến việc buông xả tất cả để vãng sanh, dù xấu tốt, đúng sai gì cũng buông, thì PH tin bạn sẽ làm được.
   Đây là lúc sóng gió, chướng ngại, bạn hãy tỉnh táo vượt qua và nhớ gắng niệm Phật cho nhiều, niệm cho mình và cả cho tất cả chúng sanh nữa bạn nhé.
   Chúc bạn luôn tinh tấn tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Kính Mong Được Giúp Đỡ,

   Trong thời khắc quan trọng này TN muốn nói đôi lời cùng bạn:

   *Mình tu đạo Phật mà để gia đình lộn xộn, con cái, chồng, vợ xào xáo lẫn nhau, rồi gây chia rẽ, thù hận… thì mình đã là người thất bại rồi.

   *Rất có thể khi bạn phát tâm tu đạo, dụng tâm của bạn quá mãnh liệt tới độ khiến cho vợ bạn cảm thấy sự tu đạo Phật của bạn là mối nguy hại cho cuộc sống gia đình, làm cản trở mọi sinh hoạt, quan hệ chồng-vợ cũng như trong gia đình và xã hội… nhưng bản thân bạn lại quá mải mê tu đạo nên đã không nhận ra điều này? từ đó mọi bất mãn, mâu thuẫn được dồn nén, tích tụ mà không kịp thời hoá giải, nên vợ bạn đã chọn giải pháp ra ngoài để giải sầu?

   *Khi người vợ hoặc chồng ngoại tình thì cả hai đều đã thất bại trong quan hệ và đối xử với nhau. Nếu ngay lúc này bạn không nhận ra cái lỗi trầm trọng này để tìm hướng lý giải, hàn gắn sao cho ổn thoả mà chỉ đổ lỗi cho vợ bạn, dường như đã bất công bằng trong quan hệ ứng xử rồi. Người tu đạo Phật khi dấn thân tu học phải luôn dùng cái tâm tỉnh giác để quán chiếu mọi sự việc khi đối người, tiếp vật. Việc tu đạo là để đem lại cuộc sống hạnh phúc và an lạc hơn, nhưng nếu ngược lại thì chắc chắn đường tu của mình có vấn đề, nói khác đi đang gặp trở ngại mà mình không nhận ra?

   *Khi tu đạo và dũng mãnh tu đạo chúng ta phải tỉnh giác để đón nhận 3 sự thử thách:
   – Từ Chư Phật, chư Bồ tát, chư Hộ Pháp
   – Từ chúng ma vương
   – Từ oan gia trái chủ.

   Phật, Bồ tát sẽ thử thách chúng ta để xem tâm đạo chúng ta đến đâu mà các Ngài trợ duyên; Ma vương quấy phá vì không muốn mất đồ chúng; Oan gia trái chủ tìm cách khuấy nhiễu vợ, con, thân quyến, tạo sự xung độ vô cớ trong gia đình… vì họ không muốn bỏ lỡ cơ hội để phục oán. Do vậy nếu 3 sự thử thách này mà chúng ta không tỉnh táo để nhận biết, chắc chắn đường tu sẽ thất bại. Ví thử: thân đang khoẻ mạnh, đột nhiên sanh bệnh, thậm chí bệnh hiểm nghèo; vợ chồng, con cái đột nhiên xung đột, cãi vã, chửi bới, mắng nhiếc hay gặp những chuyện chẳng lành trong làm ăn, công việc thất bại, thua lỗ… Nếu ngay những lúc này mà chúng ta nhận biết được rồi khéo léo chuyển hoá, mọi chuyện chắc chắn sẽ đi vào đúng quỹ đạo mà chúng ta mong muốn; ngược lại hoặc chúng ta sẽ bỏ đạo, hoặc đổ lỗi cho đạo, hoặc chấp nhận cảnh chia ly. Và như thế, chư Phật, chư Bồ tát, hộ Pháp sẽ phải ra đi; Ma vương sẽ vô cùng hoan hỉ vì họ không bị mất đồ chúng và oan gia trái chủ sẽ càng có thêm cơ hội để thanh toán nợ cũ.

   *Việc hai bạn phải chia ly nếu thực sự không thể vãn hồi, đó là điều đáng tiếc. Tuy nhiên bạn chớ đỗ lỗi cho nghiệp quả và khởi nghĩ: phải cho vợ chịu quả nghiệp thật chua chát để cho cô ta thấm thía và khỏi phải trả nghiệp trong tương lai. Đó là niệm ác chứ không phải niệm từ bi. Phật, Bồ tát vốn không bao giờ khởi nghĩ để cho chúng sanh chết trong điên đảo chính là giúp cho chúng mau trả nghiệp quả. Trái lại các Ngài luôn tìm mọi cách giúp cho chúng sanh mau chóng hồi đầu để chuyển hoá nghiệp quả. Bạn phải cảnh giác với những ý niệm tương tự, bởi nếu thường tái diễn, ý niệm đó rất hợp với niệm của ma chúng.

   *Nghiệp do chính mình gây tạo, ngay cả khi đã tu đạo chứ chẳng phải tu đạo sẽ rời xa nghiệp quả. Bạn chớ nên nghĩ mình là người tu đạo mình sẽ không tạo nghiệp, trái lại, nghiệp mình tạo cũng là vô cùng tận, mọi thời, mọi khắc, chỉ khác nó được che lấp bởi những mỹ từ của Phật pháp nên mình nghĩ nó là đúng rồi không nhận ra mà thôi.

   *Phật dạy: Người tu đạo là người làm được những việc mà người khác không muốn làm; nhẫn những việc mà người khác không thể nhẫn; thí xả những việc mà người khác không muốn thí xả.

   TN hy vọng bạn dũng cảm để nhìn nhận lại con đường tu đạo của bản thân, từ đó thấy được mình đang được hay đang mất. Tu mà khiến người thân phải đau khổ, chia lìa thì đó là nghịch đạo rồi bạn ạ.

   Chúc mọi sự tốt lành đến với gia đình bạn để cả nhà cùng thương yêu, quý kính nhau, cùng giúp nhau tu đạo giải thoát.

   TN

 11. thu bui

  Gửi bạn Kính Mong Được Giúp Đỡ,

  Em gái của chồng tôi có chồng mà vẫn ngoại tình, rồi có thai. Chồng biết được tha thứ, nói giữ đứa bé lại nuôi, đừng phá thai mang tội, vì anh của em rể tôi xuất gia, em rể tôi hỏi ý kiến, được anh khuyên nên tha thứ. Mình tu mà không khoan dung, độ lượng thì người chưa tu thấy mình cũng như họ. Có lỗi mà xin lỗi thì chúng ta hãy bỏ qua, người chưa tu họ thấy mình hỉ xả, từ bi thì họ mới thấy người học Phật sao mà rộng lòng quá, người theo Phật làm những việc mà người thường không làm được, từ đó họ mới thấy người học Phật khác với người chưa học Phật. Phật học và học Phật khác nhau. Học Phật là học theo đức tính khoan dung, từ bi của Phật, còn Phật học thì chỉ học mà không hành theo Phật.

  Xin hãy để cho con trẻ sống trong gia đình hạnh phúc, bạn hãy tha thứ, nếu vợ biết lỗi. Ai mà không có lỗi? Tôi thấy mấy ông chồng ngoại tình, vợ vẫn tha thứ, mà vợ ngoài tình thì không khoan dung. Nếu cô ấy hối lỗi, bạn hãy rộng lòng, đó là bạn thương các con, những đứa trẻ sống thiếu tình thương thường hay hư hỏng. Bạn vì mình mà không tha thứ cho vợ thì tội nghiệp cho các con vì vợ của bạn đang mê nên mới ngoại tình, còn chúng ta đã hiểu rồi nên không ngoại tình. Cô ấy là người đáng thương (nếu cô ta thương con, ăn năn hối lỗi, bạn hãy từ bi dang rộng vòng tay).

  Vài lời thô thiển góp ý cùng bạn. Tôi có con gái dạy học, con tôi hay nói chuyện với tôi, học sinh của con tôi học kém, con tôi gặp mẹ của học sinh ấy nói chuyện mới biết là người mẹ độc thân nuôi con, làm hai công việc để đủ trang trải gia đình, không có thời gian gần gũi con. Bạn thấy cuộc đời đau khổ không? Chúng ta may mắn biết được pháp môn niệm Phật để vượt thoát luân hồi, bạn có muốn con của bạn như đứa học sinh tôi vừa nói không?

  A DI Đà Phật

  Đường Về Cõi Tịnh: A Di Đà Phật! Mong đạo hữu hoan hỉ download Unikey về máy kế đó làm theo hướng dẫn để gõ tiếng Việt đủ dấu.

  download unikey và hướng dẫn xử dụng

 12. Kính mong được giúp đỡ

  Xin chân thành cảm ơn các quý đạo hữu. Thật sự tôi đã có lúc rất rối, khi sự việc xảy ra việc tu đạo giúp tôi k khởi lòng oán giận, căm ghét vợ tôi. Nhưng tình vợ chồng như đã chết và muốn cô ấy phải trả giá. Nỗi đau như xé nát cõi lòng, hàng đêm k ngủ được tôi lại lên ban thờ niệm Phật, cầu chư Phật, chư Đại Bồ tát gia hộ cho tôi, cho tôi con đưong đi đúng.
  Trước khi chính thức công bố toàn bộ tài liệu ngoại tình cho vợ thấy, tôi đã đánh tiếng muốn nhìn thấy sự hối lỗi của cô ấy mà hoàn toàn chỉ là sự thách thức, chỉ ai ở trong hoàn cảnh của tôi mới thấu đc. Tôi cũng đã có lỗi vì khi chuyển hướng sg con đường tu tập, vợ sốc mà tôi k tâm sự. Để đến mức cô ấy lao đi săn tìm trong các mối quen biết của mình cho đc ít nhất 1 ngưoi đàn ô để ngoại tình.

  Đau đớn, trước Tam Bảo tôi đã phát thệ lời thề: không bao giờ bàn tay con đụng vào thân xác một ngừoi đàn bà nào nữa cho đến lúc lâm chung. Tôi cũng đã thề là nếu vợ không biết nhận lỗi tôi phải ly dị con ngừoi này.

  2 vợ chồng là Thạc sỹ, vợ tôi còn đg làm tiến sỹ, lại là giảng viên Đại học. Tu tập, khi gia đình có căng thẳng tôi luôn quan niệm vợ là Bồ tát đang thử mình, k dám nói nặng với ai một lời. Kinh tế gia đình tôi luôn đảm bảo, vì tôi cũng là LĐ ở 1 TCT Nhà nước. Chuyện vợ chồng cũng k để cô ấy kém ai, còn tốt hơn ngày trước.
  Phật pháp đã mang lại cho tôi rất nhiều, tôi biết việc xảy ra với mình cũng là do nghiệp quả nhưng sao thấy vẫn đau buồn quá. Tuy nhiên những điều đó giờ cũng qua, lòng cũng thanh thản nhưng nếu tôi xử lý quá dễ dàng chắc chắn vợ lại tiếp tục. Cái này gọi là bệnh mãn tính.

  Lời Thề là không thể thay đổi, cải hoá con người cũng là rất khó khi chính mình còn nặng phàm phu.

  Một lần nữa xin cảm ơn các quý đạo hưu, tôi vẫn cần nữa những lời khuyên.
  Ngày Phận đản, con xin Kính mong Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng chứng giám tấm lòng con, kẻ nghiệp nặng sâu dày và gia trì cho chúng con được sáng suốt trên con đường tu tập.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Nếu Đạo là điều kiện cần thì Đời sẽ là điều kiện đủ để con đường tu hành đi đến viên mãn, phải biết cân bằng giữa Đạo và Đời… Chúng ta nói thì dễ lắm, nhưng làm mới khó, với những ai đang sống trong nghịch cảnh mới biết… Như MD đây, sống cùng Mẹ chồng, có vô số những điều trái ý. Phải đấu tranh nhiều lắm, phải gồng mình chống đỡ mới thắng được tâm ma. Cứ nghĩ là buông đi, song chịu đựng trong đau khổ là chúng ta chưa buông đựơc, cho đến khi sự đau khổ này lớn dần như một quả bom thì sức công phá của nó sẽ rất khó lường.

   MD đã đọc một bài báo: vợ của anh ấy ngoại tình, khuyên mãi không được, anh ly thân. Thời gian này anh bắt đầu tìm đến Phật Pháp, và anh quyết định tha thứ cho vợ lần nữa, kể cả phải nuôi con rơi của vợ. Để rồi một hôm đi làm về, anh nhìn thấy cảnh lăn loàn của vợ. Điên tiết anh lao vào tình địch, một mạng người ra đi, anh lãnh án mười mấy năm tù.

   Như vậy trường hợp của người thanh niên trên- có phải là vì buông xả, mới xảy ra đại hoạ không? Không, đấy chẳng phải buông xả, mà là chịu đựng, là ngộ chưa hết Đạo. Và khi để xẩy ra những uẩn khúc như vậy, mọi người sẽ bàn tán rất nhiều, Pháp Phật được đem ra bàn tán rất nhiều.

   Thế nên với hạng phàm phu chúng ta nói buông, buông không được thì phải xem chừng, phải tính toán tình huống xấu nhất của nghịch cảnh, không thể bắt chước bậc trí lực; bởi vậy Ngài Pháp Nhiên mới dạy: Sống chung không niệm Phật được thì sống riêng mà niệm Phật, giữa đời không niệm Phật được thì trốn đời niệm Phật- vì Ngài biết rõ hạng phàm phu, căn tánh hạ liệt, chẳng dễ gì buông bỏ tham-sân-si mà chuyên tâm niệm Phật, nên tất cả việc đều thuận theo sự niệm Phật là vậy.

   Trở lại vấn đề của đạo hữu, nếu tiếp tục sống chung sẽ sanh phiền não không niệm Phật được, và việc tu hành của đạo hữu sẽ gây buồn bực cho cô ấy, khiến cô ấy tiếp tục tạo nghiệp tà dâm thì hãy để cô ấy lựa chọn sự ra đi ưng ý nhất. Đạo hữu cũng đừng nghĩ đó là sự trừng phạt, mà hãy coi đó là sự chấm hết của duyên và nợ.

   Chúc đạo hữu sớm vượt qua cơn “bão lòng” tìm thấy sự thanh tịnh trong vạn đức hồng danh A Di Đà Phật

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Kính Mong Giúp Đỡ,

   *Vợ chồng, con cái đều là duyên nợ ân oán. Ngoài cái duyên này chúng ta quyết không thể đến với nhau. Khi vợ chồng luôn xảy ra xung đột, xung đột không thể hoá giải, ngay lúc đó chúng ta chớ xoay cái nhìn sang người, trái lại hãy xoay vào chính chúng ta: ta đang làm gì khiến cho người thân ta phải đau khổ? Phật dạy: Muốn quả không tà thì nhân phải chánh. Tiền kiếp chúng ta đã gây ra vô lượng nghiệp tội: sát sanh, trộm cắp, tà dâm, lưỡng thiệt, rượu bia… cả thân, khẩu, ý mỗi mỗi khởi lên đều là tạo nghiệp. Bạn hãy rà xét lại toàn bộ những sự việc xảy ra kể từ khi chưa tu đạo đến nay, chắc chắn bạn sẽ thấy: kết hôn chỉ là một nhân duyên để trả nốt gánh nợ trần. Nay chủ nợ đến đòi rồi, nếu bạn hoan hỉ trả nợ, tất nợ cũ sẽ trả sạch; ngược lại nợ cũ, nợ mới lại thêm chất chồng. Hai từ hoan hỉ trả nợ với người tu đạo chúng ta quan trọng lắm, điều này phải khi đối cảnh mới biết cái tâm mình có thực sự hoan hỉ không? Nhiều khi chúng ta ngỡ mình đang nhẫn nhục, vì thấy miệng, thân không hành động khi thấy cảnh trái nghịch, nhưng ý thì lại găm sâu những mảnh vụn đau thương này và hun đúc nó trong tâm, để rồi…chờ ngày phán xét. Đó không phải là hoan hỉ, bởi hoan hỉ chính là buông-xả. Hành động hun đúc, dồn nén những xung đột trong tâm mới mà không biểu tỏ thái độ, mới chỉ là biểu diễn cái buông chứ chưa có xả. Buông là còn nắm giữ, nhưng xả là không còn giữ lại nữa, không còn một gợn trong tâm nữa: không còn thiện, không còn ác, không còn cả ý nghĩ không có không thiện, không có không ác nữa=thực buông xả.

   *Khi tu đạo bạn chớ nên phát lời thề, bởi những lời thề phần lớn dẫn chúng ta vào chướng đạo. Khi bạn thề không đụng vào bất cứ người phụ nữ nào khác, đồng nghĩa bạn đang còn nghĩ tới đàn bà, bởi nếu không khởi nghĩ, tất chẳng phải thề. Tâm phàm phu là tâm luyến ái: đàn ông luyến ái đàn bà, đàn bà luyến ái đàn ông, từ ái sanh dục, từ dục sanh nghiệp. Tâm không còn ái dục là tâm Bồ tát rồi, cho nên thề chỉ là biện pháp chạy trốn tình thế. Trường hợp của bạn mới là thân, khẩu không đụng đến đàn bà thôi, nhưng ý của bạn thì chưa thể dứt tận, bởi ngày nào bạn còn sống trong cõi này, ngày đó bạn còn nghĩ tới họ. Do vậy chư Tổ nói: Đối cảnh mà chẳng sanh tâm đó là thiền, là đạo. Gần phụ nữ mà không để tâm cấu uế trỗi dậy đó là mình đang tu, là đang sống trong cảnh giới của thiền, của đạo. Người đang sống trong thiền, trong đạo hà cớ gì phải thề thốt?

   *Người có kiến thức (học vấn) cao khi tu đạo sẽ rất khổ và vất vả, đơn giản là để vượt qua cái Ngã giả tạm của bản thân thôi là cả một hành trình gian nan lắm rồi. Nếu bạn thực muốn tu đạo Phật thì việc đầu tiên phải dẹp bằng được cái Ngã học vấn cao này, may ra bạn mới tìm được sự bình đẳng với pháp giới chúng sanh. Pháp của Phật không có cao-thấp, không có hay-dở, không có thiện-ác; chúng sanh là luôn bình đẳng, sở dĩ có trí-độn, cao-thấp, tà-chánh là do tâm phân biệt chấp trước của chúng sanh khởi lên mà chư Phật, chư Bồ tát vì độ sanh nên phải hoá thân mà nói lời tương đồng với cảnh giới cần hoá độ. Vì thế nếu bạn muốn cứu độ người, bản thân bạn phải nhận diện được điều đó, bằng không càng tu, cái ngã của mình càng lớn lồng lộng, chỉ khác như TN đã nói: nó được phủ lấp bằng mỹ từ Phật pháp. Đây là điều rất nhiều người trong chúng ta mắc phải mà không nhận ra vì cớ ngỡ mình đang tu, tu rất cần mẫn, rất đắc lực, nhưng càng tu lại càng khổ và nghiệp càng nặng nề.

   *Chồng-vợ, vợ-chồng không còn duyên nợ thì kết thành bạn bè, cùng chung giúp sức nuôi dạy con. Điều này thực khó cho người Việt chúng ta, bởi khi đoạn duyên thì đồng nghĩa đôi bên đều là kẻ thù của nhau. TN hy vọng hai bạn sẽ không đi theo mô hình này, bởi đó là mô hình khiến cho mọi thành viên trong gia đình đều đau khổ cả.

   *Học Phật pháp là để tự độ mình, mình chưa độ được, tất người mình chẳng thể độ. Bạn phải luôn tỉnh giác để quán chiếu lại tâm đạo của mình: Tu là sửa, sửa không ngưng nghỉ. Nhờ sửa không ngưng nghỉ, tâm mới không tạo nghiệp, cũng nhờ đó mà tâm tịnh. Tâm tịnh cõi Phật tịnh. Cõi Phật không ở nơi xa xôi như chúng ta nghĩ tưởng, trái lại nó ở ngay chính gia đình của chúng ta.

   TN nguyện chúc bạn luôn sống trong an lạc.

   TN

 13. Thiện Hiền

  Chào bạn Kính mong được giúp đỡ
  Bạn hãy nên thương bà xã hơn là oán giận, thương vì bà xã đang tiến dần đến địa ngục mà không hay biết. Bạn may mắn được gặp và tu học theo Pháp Môn Tịnh Độ, hãy tận dụng cơ hội tốt này để tập buông xả,bây giờ mà không buông xả được thì Lâm Chung sao buông xả được?
  Bạn hãy dùng trí tuệ Phật Pháp mà chỉ bày cho bà xã biết, con đường bà xã đang đi là vào Địa Ngục,bạn không cần Ly Dị không cần phải ra đi, hay bà xã ra đi. Nếu hai người không còn tình cảm thì Ly thân cũng được cố gắng ở chung một nhà để nuôi dạy cho các cháu trưởng thành.Sau này các cháu trưởng thành rùi thì bạn đi tìm nơi thanh tịnh để Tu là tốt. Học Phật là để được sống An Lạc tự tại ngay cuộc sống hàng ngày và được giải thoát khi xả bỏ báu thân ô uế này. Đôi lời chia sẻ thô thiển ngưỡng mong chư vị Đạo hữu góp ý và chia sẻ thêm.Nam Mô A Di Đà Phật.

 14. TRẦN VĂN TÍNH

  con đã cảm nhận .cảm ơn ân sư

 15. Kính Mong Giúp đỡ

  Kính mong được giúp đỡ ( phàm phu) xin cảm tạ những lời đạo từ sâu sắc của quý liên hữu Phước Hue, Thu Bui, Mỹ Diệp, Thiện Hiền và đặc biệt là huynh Thiện Nhân. Phàm phu đọc đi, đọc lại nhiều lần, lần nào cũng thấy như đc tưới nước cam lồ, rất đúng pháp và hợp tình. Có lẽ PP đã hơi nóng vội, tâm đã bị điên đảo khi bị chút khảo cứu của nghiệp quả. Tâm Bồ tát đâu k thấy toàn tâm ma, vậy mà tối nào cũng ra rả phát tâm bồ đề độ tận chúng sanh.
  Hoà thượng Tịnh Không dạy ” Tu là không nhìn thấy lỗi người” mà mình cũng không học được chút, đúng là phàm phu. Đời là mộng mà lại cứ tưởng là thật,kẻ phàm phu này cũng đã nhìn ra được hướng giải quyết đúng đắn hơn. Nhưng còn lời thề, khó thật. Huynh Thiện Nhân nói đúng, phàm phu mà phát tâm ra vẻ rộng lớn thì chỉ thêm chướng ngại.
  Con đường tu tập thật gian nan, pp để ý hầu như ai cũng bị chướng ngại nào đó.
  Một lần nữa xin cảm ơn các quý đạo hữu.
  Nam Mô A Di Đà Phật

 16. Tịnh Tâm

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Thời gian rãnh rỗi Tịnh Tâm đều vào web Đường Về Cõi Tịnh để đọc những bài viết, đặc biệt là những dòng Phúc đáp của các sư huynh, sư tỷ trên đây thực sự rất ấm lòng và mở mang thêm nhiều kiến thức.
  Nhân dịp Đại lễ Phật Thích Ca Đản Sanh, Phật lịch năm 2560 xin kính chúc mọi người nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, ngày càng tinh tấn trên con đường tu tập. Nguyện cầu cõi Cực Lạc của đức A Di Đà thêm nhiều hành giả thanh tịnh, cõi Ta bà bớt dần những chúng sinh khổ não.

  “Thắp nén hương lòng con kính dâng

  Mừng ngày Phật đản, niệm hồng ân

  Nguyện cùng muôn loại đồng khai ngộ

  Thông điệp Từ bi chiếu rỡ ràng.

  Lưu truyền khắp cõi nhơn gian

  Đạo mầu tỏa ánh từ quang rạng ngời

  Chúng sanh thoát cảnh lầm mê

  Nương nhờ pháp lạc, lối về thong dong”

 17. Tấn Thắng

  A DI ĐÀ PHẬT!!! BUÔNG XẢ !!!

 18. Kính Mong Giúp đỡ

  Trong lúc rối ren này, phàm phu vẫn muốn tìm lời khuyên của các đạo hữu để hoá giải gia đình theo đúng pháp. Đã thấy mình phải tha thứ hoàn toàn, lòng thấy thanh thản lạ kỳ. Nhưng khi phàm phu đang loay hoay trên diễn đàn này thì cô vợ lại đang cùng tình nhân rủ nhau ra đảo chơi 2 ngày cuối tuần. Phàm phu gọi về cũng ko chịu, nhất quyết ở lại.
  Ko biết kẻ này có nhiều chuyện k, nhưng ai phát tâm đc trong trường hợp này thì phàm phu xin nhường chứ kẻ này xin chịu. Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng.
  Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chào anh,
   Anh hãy chuyển cho vợ anh (và cả người tình nữa) đường link này để cô ấy xem đoạn băng này nhé
   https://www.youtube.com/watch?v=-K-fzMZEvIQ
   Mình nghĩ cô ấy là người có trình độ, một khi anh gửi chắc chắc cô ấy sẽ xem. Khi đã xem thì phản ứng của cô ấy như thế nào cứ để cổ liệu. Cứ gửi cho cô ấy xem.
   Lúc này anh đứng nên có động thái gì cả, không xúc tiến ly dị, cũng không cố hàn gắn làm gì, cứ sống ly thân cùng lo cho các con cái đã. Chuyện gì đến hẳn đến. Anh cứ kiên nhẫn một thời gian nữa đi, đừng nóng vội mà chi, chuyện đâu còn có đó. Dù tình huống gì mình cũng có cách giải quyết hết mà, vội vàng làm chi. Anh cứ suy nghĩ rằng, suy cho cùng tất cả những chuyện xảy ra đó cũng chỉ là những Thế Sự mà thôi, cái mình thật sự cần trong đời này là ‘chiếc vé’ về Tây kìa. Còn những chuyện này thật sự về Lý thì mình chẳng cần, thế nào cũng được. Đó chỉ là nghiệp của mình, nhân quả của mình từ đời trước bây giờ gặp duyên phát khởi ra vậy thôi. Cùng lắm là khó nhọc trả nợ hết một đời này rồi thôi. Tương lai thực sự của mình đâu có ở đây đâu, mà là ở Tây Phương kia kìa. Thế nên anh đừng quá ưu tư nữa, hãy cố gắng chuyên tâm tu hành niệm Phật cầu giải thoát. Ấy mới là việc Đại sự của mình trong đời này, còn việc kia cứ hẵn đã, chuyện gì đến sẽ đến.
   Vài lời nông cạn thôi. Chúc anh sớm được bình an để tu tập tốt!
   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn,
   Nói thì dễ, làm được mới khó, nên PH hoàn toàn thông cảm với bạn. Tình huống của bạn là rất khó, bạn nhớ luôn cầu nguyện Tam Bảo gia hộ để bạn có thể tỉnh táo trong việc xử lý mọi việc cho đúng với chánh pháp. Đây là lúc mà bạn có thể dễ dàng tạo nghiệp không tốt, nên phải hết sức cẩn trọng. Xin được phép chia sẻ thêm vài điều với bạn.
   – Bạn cần nhận diện cho rõ vọng tâm của mình. Dù bạn biết là nên tha thứ, và bạn đang gắng tha thứ, nhưng thật sự bạn rất căm giận người vợ mình. Ở đây bạn cần hiểu rõ cái tâm giận đó là vọng tâm, nghĩa là không thật. Sở dĩ mình giận như vậy là do nhiều đời kiếp mình đã quen giận như vậy, bây giờ mình biết nó không thật thì dừng nó lại, nghĩa là buông nó ra. Trong lúc này tâm bạn sẽ thường xuyên vọng động, bạn cần để ý nó, để dùng câu Phật hiệu “độ” nó. Rất là khó, nhưng hãy gắng lên bạn nhé.
   – Lời thề của bạn là do tâm sân hận mà phát ra, chứ chẳng phải do tâm từ bi. Là do bạn quá chán nghét người nữ, vì họ có những xấu ác và sai lầm. Vì từ tâm sân mà phát ra nên chắc chắn sau này sẽ là chướng ngại cho con đường tu học và vãng sanh của bạn. Cho nên bạn cần phải ở trước Tam Bảo mà sám hối cái tâm sân đó và xin được rút lại lời đã thề. Thay vào đó, hãy nguyện, “độ cho tất cả người nữ đều được vãng sanh, thành Phật”. Bạn cứ hãy phát nguyện như vậy, rồi bạn sẽ thấy sự chuyển đổi. Đó là thay tâm sân bằng tâm từ vậy. Điều này là rất quan trọng, bạn phải làm mới được vì nếu không sẽ rất chướng ngại cho bạn về sau.
   – Mọi việc đều do duyên mà thành. Nên bạn cần hiểu có thể trong một kiếp nào đó bạn đã từng không chung thuỷ nên giờ người vợ của bạn mới như vậy. Bạn cần hiểu rõ việc này thì mới an nhiên được. Đó gọi là thông suốt lý nhân quả.
   – PH không khuyên bạn đừng ly dị, hay ly dị. Vì mọi việc phải đủ duyên mà thành, nếu vợ bạn đã rất muốn ra đi, mà duyên vợ chồng đã hết, thì bạn cố gắng hàn gắn là chuyện vô ích. Cho nên, hãy tuỳ duyên mà xử lý, nghĩa là hãy tuỳ ý vợ bạn mà thực hiện, chỉ cần phân tích, nói rõ cái lợi, hại trong quyết định của cô ấy, rồi cô ấy quyết định thế nào thì chịu, vì bạn đâu ép được người khác. Tuy nhiên, bạn cần nói rõ với cô ấy rằng, dù bạn đã có những điều làm cô không hài lòng, nhưng vì đó mà cô ngoại tình thì hãy nghĩ cho kỹ đến cái kết quả của hành động không tốt đó. Còn cô ấy có thay đổi hay tệ hại hơn thì tuỳ ở cô ấy thôi.
   – Điều bạn cần để ý là vọng tâm của mình, vì bây giờ là lúc nó tấn công bạn ồ ạt trong mọi lúc. Hãy gắng luôn giữ cho được câu Phật hiệu trong tâm thì may ra bạn sẽ được an lành mà đi qua khó khăn này.
   Tu tại gia khó lắm, việc của bạn mà muốn xử lý đúng chánh pháp thì lại càng rất khó. Bạn cố gắng được bao nhiêu thì cố thôi, thoạt nghĩ thì tưởng là mình đang cố gắng làm tốt cho con, và vợ của mình, nhưng nghĩ kỹ một chút thì chính là bạn đang cố gắng cho việc tu của chính mình đó.
   Chúc bạn luôn nhớ niệm Phật trong tâm.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Mong đạo hữu hoan hỷ đọc lại phúc đáp MD đã gửi cho đạo hữu ở trên (ngày 20/5). Nếu đọc kỹ lại đạo hữu sẽ thấy có sự khác biệt lời khuyên của MD so với đạo hữu khác.

   Ở đây MD không khích lệ đạo hữu chia ly vợ, song MD hiểu rằng nếu “nhập vai” vào hoàn cảnh của đạo hữu e là rất khó để trọn vẹn. Hơn nữa vì MD cũng là phụ nữ, MD hiểu rõ tâm lý chung của người vợ một khi đã quyết định ngoại tình, nếu gã tình nhân kia không để “lộ khuyết điểm” gì thì có lẽ sẽ khó tỉnh mộng tình.

   MD nghĩ rằng việc niệm Phật là vấn đề cấp bách nhất. Tha thứ không nhất thiết là để hy vọng, đợi chờ mà tha thứ vì giác ngộ sự vô thường trong từng hơi thở, buông tay mà trân trọng từng giây phút niệm Phật tu hành.

   Vậy nhé đạo hữu, cố gắng không được thì hãy buông tay nhau ra, tuyệt nên đừng chịu đựng. Biết đâu những điều ta muốn (tha thứ, hàn gắn) lại là những điều cô ấy không muốn…

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   *** Đối với một người đàn ông bình thường như bạn và Huệ Tịnh đây thì làm sao biết “phát tâm tha thứ” khi trong lòng vẫn còn luyến ái người vợ ư (tình chấp)?

   *** Huệ Tịnh nghĩ nếu trong lòng (thâm tâm) của bạn coi nặng câu niệm Phật, hướng tâm đến cõi Tây Phương thì bạn sẽ coi nhẹ chuyện ngoại tình của vợ thôi. Bạn làm được hay không phải tùy duyên vào lòng TIN của bạn nơi câu niệm Phật vậy.

   “Thọ giáo và phát tâm không hẳn là cùng lúc, vì phát tâm thì gặp duyên mà phát khởi.”
   (Niệm Phật Tông Yếu – Pháp Nhiên Thượng Nhân)

   *** Khi bạn gặp duyên ngoại tình của vợ (nghịch cảnh) mà vẫn phát khởi tâm “nhớ Phật niệm Phật”, thì Huệ Tịnh nghĩ đó mới là phát tâm tha thứ chân thật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 19. Kính Mong Giúp đỡ

  Cảm ơn các đạo hữu đã chia sẻ, những lời khuyên quý báu đã là liều thuốc giúp đỡ kẻ phàm phu vượt lên khó khăn này.
  Cuộc sống có những điều tưởng như vô lý đến mức kỳ quái lại vẫn có thể xảy ra.
  Đã có lúc kẻ này muốn tung hê tất cả để làm lại từ đầu nhưng lạ kỳ, sau khi niệm Phật lòng oán giận đi đâu hết, chỉ còn lòng thương.
  Nhìn cô ấy tối về co dúm một chỗ, run rẩy xin cho 1 cơ hội làm lại tôi lại thấy mình có lỗi. Bố cô ấy doạ giết, ra đường giờ chỉ còn sự khốn khổ đến tột cùng của con người này. Nghĩ về con nhỏ bi bô tập đếm, tôi thật k nỡ và cho cô ấy thêm 1 cơ hội. Cô ấy chấp nhận tất cả những gì trc đây cô ấy chống đối mạnh mẽ nhất đó là: hàng ngày phải lên ban thờ tung kinh niệm Phật nghe pháp, phải ăn chay kỳ, phải đi Chùa … hy vọng những điều đo sẽ cải hoá đc con người này.
  A Di Đà Phật. Con lại trở thành kẻ bất hiếu, nhu nhược trong mắt mọi người nhưng con không nỡ.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Kính Mong Giúp Đỡ,

   *Cuộc sống có những điều tưởng như vô lý đến mức kỳ quái lại vẫn có thể xảy ra.

   Cuộc sống nơi cõi này xưa, nay và mãi mãi sẽ vẫn là thế: tham, sân, si, mạn, nghi, phân biệt, chấp trước, cũng vì thế Phật mới gọi cõi này là uế trược, vậy nhưng chúng ta thì vẫn mải mê hụp lặn trong uế trược để tìm cầu hạnh phúc. Đó là điều chẳng thể và chẳng bao giờ có được, nhưng để lý giải được việc này đòi hỏi mỗi người phải tự giác ngộ, sự giác ngộ nhanh hay chậm vốn phụ thuộc vào nghiệp báu của mỗi người. Vợ bạn sở dĩ luôn phóng tâm tìm cầu một hạnh phúc bên ngoài bởi hạnh phúc trong tầm tay đã bị lãng quên. Nguyên nhân này từ đâu? Bản thân bạn phải là người tự nhìn nhận lại và tự rà xét lại toàn bộ sự việc: rà xét bằng cái tâm chánh niệm. Chánh là không tà, không vì kẻ thân, người sơ, không có ta, không có người. Niệm là thường hằng không gián đoạn. Được thế mọi hành vi rà xét của bạn sẽ không bị lệch lạc, thiên kiến. Trong đạo gọi đó là tâm trung đạo.

   *Đã có lúc kẻ này muốn tung hê tất cả để làm lại từ đầu nhưng lạ kỳ, sau khi niệm Phật lòng oán giận đi đâu hết, chỉ còn lòng thương.

   Phật dạy: Một niệm sân khởi lên thiêu trụi cả rừng công đức. Những gì bạn chia sẻ trong những ngày qua cho thấy tâm của bạn tràn đầy oán hận, chỉ khác nó ẩn chứa dưới những lời pháp, nên bạn đã không nhận ra.

   Tu đạo là con đường đầy gian nan, chông gai và đầy thử thách, nó chẳng đơn giản như không ít người nghĩ và ngộ nhận. Nếu ngay bước khởi đầu nhập đạo bạn không nhìn nhận được điều này, khi gặp chướng ngại, hoặc bạn sẽ thoái tâm, hoặc sẽ mất định hướng, hoặc sẽ rơi vào ma đạo. Tâm sân hận là tâm của địa ngục. Hàng ngày nếu chúng ta chất chứa tâm này, đồng nghĩa chúng ta đang làm hành trang để về địa ngục. Bạn chớ nên nghĩ: hàng ngày tôi vẫn công phu, vẫn thiền, vẫn niệm Phật mọi nơi, mọi chốn, mọi hoàn cảnh. Tất cả những điều này chỉ là hình tướng tu, bởi tu hay không tu, khi đối cảnh chính chúng ta biết tâm chúng ta có thực tu và đang ở trạng thái nào. Nếu gặp nghịch cảnh mà tâm không oán hận, không phiền não, không thốt lời thị phi…đó là tâm đang tu.

   Niệm Phật có thể khắc chế tâm sân, nhưng bạn phải lưu ý: hết sân rồi thì lần sau không được sân nữa đó mới thực là khắc chế và biết khắc chế, chứ không phải mỗi lần sân lại vội vàng niệm Phật để giảm sân, sau đó đối cảnh nghịch ý lại tiếp tục nổi sân rồi lại tiếp tục niệm Phật. Đó là vòng luẩn quẩn, là mình tự lừa dối tâm mình.

   *Nhìn cô ấy tối về co dúm một chỗ, run rẩy xin cho 1 cơ hội làm lại tôi lại thấy mình có lỗi. Bố cô ấy doạ giết, ra đường giờ chỉ còn sự khốn khổ đến tột cùng của con người này. Nghĩ về con nhỏ bi bô tập đếm, tôi thật k nỡ và cho cô ấy thêm 1 cơ hội.

   Lòng thương của người đời khác với lòng từ bi của người tu đạo. Bởi thương của người đời có nhân từ ái dục. Vì ái dục nên luôn có yêu-ghét. Yêu=cho tất cả, hy sinh tất cả; ghét=cắt đứt tất cả, tìm cách xa lìa. Từ bi thì khác: không có thân-sơ, không có yêu-ghét, không có thương-giận. Nếu một trong những yếu tố trên còn vướng bận thì đó chưa phải là tâm từ bi. Do vậy bạn phải hết sức cảnh giác với hành động chấp nhận lại vợ mình, khi vợ bạn nguyện làm lại từ đầu bằng cách nghe theo tất cả những yêu cầu bạn đặt ra. Nếu xuất phát từ tấm lòng từ bi của bạn hẳn không có điều gì cần nói thêm, nhưng nếu vì muốn biểu tỏ mình là người cao thượng, hay vì các con mà chấp nhận lại vợ, chắc chắn bạn sẽ phạm đại sai lầm. Thứ nhất, tâm bạn vẫn còn đầy oán hận, vì thế dẫu chấp nhận vợ nhưng là để buộc vợ phải phục tùng mọi mệnh lệnh mình đề ra; nếu mọi điều lệch với quỹ đạo bạn mong muốn, chắc chắn sẽ có sự trừng phạt; ngược lại tâm bạn luôn đắc thắng. Đắc thắng là nét khuất của tâm cống cao ngã mạn. Thứ hai nếu vì các con: tâm bạn đối với vợ chỉ là lòng thương hại, khi lòng thương hại hiện tồn, vợ bạn lúc này chỉ là một công cụ sai khiển, đương nhiên mối quan hệ giữa hai bạn chỉ còn là sự nương gá, chịu đựng và sự chịu đựng này dài hay ngắn chỉ còn là thời gian.

   Ở đời tha thứ được cho người là khó, nhưng đón nhận họ lại càng khó hơn. Trong đạo tha thứ là khởi tấm lòng từ, khởi lòng từ mà không có người trao, người nhận và không có hành động trao nhận, nói khác đi: không có tì vết là điều khó trong khó. Tuy nhiên chúng ta nói chúng ta là người tu đạo Phật – đạo của từ bi và trí tuệ, vì thế ngay lúc này bạn phải chứng minh cho vợ bạn, người thân vợ bạn và các đồng nghiệp… của bạn thấy ý nghĩa chân thực của đạo Phật. Làm được như vậy, dẫu bạn không dùng lời để khuyến nhủ nhưng vợ bạn sẽ nhận ra, tự hồi đầu mà hướng thiện. Cải ác hành thiện là cái đích của người tu đạo.

   *Cô ấy chấp nhận tất cả những gì trc đây cô ấy chống đối mạnh mẽ nhất đó là: hàng ngày phải lên ban thờ tung kinh niệm Phật nghe pháp, phải ăn chay kỳ, phải đi Chùa … hy vọng những điều đo sẽ cải hoá đc con người này.

   Chớ nên nghĩ chỉ vợ bạn mới có lỗi. Trái lại bạn là người có lỗi hơn cả. Bạn tu mà không để tâm đến cảm giác của vợ con, để vợ con sanh tâm bất mãn rồi chán chường cuộc sống gia đạo, lỗi đó là ở nơi bạn. Bạn phải năng sám hối trước Tam bảo về nghiệp tội này để chuyển hoá và đừng bao giờ tái phạm nữa. Vợ bạn hồi đầu là tín hiệu tốt, nhưng đừng dùng Phật pháp làm biện pháp để ép buộc vợ bạn tu hành. Người ta chỉ tu và tu có ý nghĩa khi giác ngộ. Tâm chưa giác ngộ mà buộc nhau tu chỉ khiến người đó tạo nghiệp. Bạn hãy bắt đầu chia sẻ với vợ bằng những câu chuyện nhân quả, báo ứng mà Phật nói, kế đó hãy khuyên vợ học cách niệm Phật để khắc chế tâm tham ái, tâm cuồng nộ, tâm si mê, tâm này chẳng phải ngày một ngày hai đã có thể chế ngự. Hàng ngày khi đối người, tiếp vật phải thường trực Phật hiệu, có vậy mới hy vọng những tâm trên không quấy đảo.

   Bản thân bạn tâm sân còn ngút trời, tâm sân có nhân từ cống cao ngã mạn. Khi thấy mình luôn đúng, luôn giỏi, luôn từ bi…đồng nghĩa cái ngã của bạn đang dần lớn. Bạn phải triệt phá bằng được cái tâm này, bằng không càng tu càng thấy khổ và càng thêm điên đảo.
   Chúc bạn luôn tỉnh giác tự lợi lợi tha.

   TN

  • Kính mong được giúp đỡ

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 20. Minh Trí

  Con kính mong Thầy và các liên hữu giúp con: Con tu Tịnh Độ và Niệm Phật Phát Nguyện Vãng Sanh nhưng con nhiều khi ko kiềm chế được dục vọng của mình con đã tự “thủ dâm”. Bây giờ con xem được bài viết trên con rất ăn năn và hối hận, nếu bây giờ con tiếp tục Niệm Phật và Phát Nguyện Vãng Sanh và con từ bỏ việc con “thủ dâm” thì con có chắc lúc con lâm chung được Phật tiếp dẫn ko ạ.
  A di đà Phật!

  • Liên Du

   A DI ĐÀ PHẬT _()_

   Biết lổi mà sám hối đó là điều đáng quí mà có dủng cảm nói ra càng quí hơn nửa tội của bạn củng giảm nhiều lắm, Minh Trí hay quì trước bàn phật phát lồ sám hối từ nay về sau không làm nửa là được.

   Bạn có thời gian thì đọc ĐỆ TỬ QUi, cảm ứng thiên, đọc những sách này thì mình bớt nghỉ tầm bậy, học tập từ đây nhen, đây là căn bản làm người củng là bồi đấp đức hạnh của ta về Tây Phương CỰC LẠC, có giử giới thì niệm 1 câu phật hiệu mỚi có tương ân, còn không thì cổ đức có dạy cho dù có niệm phật suốt ngày có đau mồm rác cồ họng củng không được vãng sanh.

   Minh Trí học tập từ đây ráng cố gắng nổ lực mà làm thân người khó được mạng sống mong manh, sống cuộc đời có ý nghỉa trả ơn Cha Mẹ, cuộc đời không có gì ý nghỉa bằng niệm phật cầu vãng sanh CỰC LẠC, mong bẠn tìm được phương hướng. Minh Tri con trẻ nếu co thời gian bạn nên lạy phật nhiều càng tốt, vi lạy phật công đức vô lượng sám trừ nghiệp chướng lai con giup minh bớt suy nghỉ tầm bậy.

   A DI ĐÀ PHẬT _()_

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Minh Trí,
   Câu trả lời là ĐƯỢC. Đây là lời Chư Tổ nói. Với điều kiện gì?
   Chúng ta hãy nghe Tổ nói:

   * Đối với những tội cũ, dù rất sâu nặng, hãy nên chí tâm sám hối, sửa đổi thói xưa, tu tập từ nay, dùng chánh tri kiến tu tập Tịnh nghiệp, dốc chí tự lợi, lợi tha thì tội chướng như sương tiêu tan, bầu trời chân tánh sáng rạng. Vì thế, kinh nói: “Thế gian có hai hạng người mạnh mẽ: một là người chẳng tạo tội; hai là đã tạo tội rồi lại có thể sám hối”.

   Một chữ Hối phải từ tâm khởi. Tâm chẳng thật sám hối, có nói gì cũng vô ích. Ví như chỉ đọc toa thuốc, chứ chẳng uống thuốc, nhất định chẳng hy vọng gì lành bệnh được. Còn nếu theo toa uống thuốc, sẽ tự được lành bệnh, thân an. Điều đáng ngại là lập chí chẳng vững, một nóng mười lạnh thì chỉ uổng mang hư danh, không mảy may lợi ích thật sự.

   * Người niệm Phật đối với sự sự phải trung thứ, tâm tâm luôn đề phòng tội khiên. Biết lỗi liền sửa, thấy điều nghĩa mạnh mẽ làm ngay thì mới hợp với Phật. Người như thế quyết định vãng sanh. Nếu chẳng như thế là trái nghịch với Phật, quyết khó cảm thông!

   * Niệm Phật cầu sanh Tây Phương, phải biết nhân hiểu quả. Hành vi nơi thân, ý niệm nơi tâm phải hợp với Phật. Nếu trái nghịch Phật, dù có niệm Phật cũng khó vãng sanh vì chẳng cảm ứng đạo giao vậy! Nếu có thể sanh lòng hổ thẹn lớn lao, sửa lỗi như trừ ghẻ độc, lập chí như giữ bạch ngọc thì vạn người chẳng sót một ai đều được vãng sanh cả!
   (Trích Ấn Quang Đại Sư GNL)

   Nam Mô A Di Đà Phật

 21. sơn

  Đọc toàn bộ bài viết con thấy rất kính phục các cô chú và đặc biệt là chú Thiện Nhân, con xin được tùy hỷ công đức cô chú, A DI ĐÀ PHẬT.

 22. Phàm phu

  Tôi chính là người viết “kính mong được giúp đỡ”, hôm nay tôi lại lên diễn đàn xin tiếp lời khuyên của các đạo hữu. Vợ tôi thề thốt xin được ở lại gia đình, thề trước ban thờ Phật không bao giờ ngoại tình nữa và tôi đã tha thứ. Nhưng bằng những thông tin người nhà thông báo, tôi đoán được rằng vợ vẫn đang tiếp tục ngoại tình. Cô ấy ngoại tình cùng lúc 2 người, giờ cô ấy thôi người đã bị phát hiện nhưng còn lại người số 2 thì vẫn tiếp tục.Nguyên nhân tôi phát hiện cô ấy ngoại tình với người 1 lại là từ bằng chứng nghi ngờ về người 2. Tôi đã đánh tiếng nhưng tôi biết cô ấy cười vào sự ngu si của tôi vi fin vào lời thề thốt của cô ấy.
  Nếu tôi làm tới cùng, mọi việc sẽ rõ. Nhưng tôi không biết có nên nữa không. Tôi biết mọi việc không ngoài nhân quả, tôi đã gieo ác từ vô lượng kiếp và cả kiếp này và giờ đến lúc phải trả quả.
  Nhiều lúc tôi chỉ muốn buông hết xuống, xuất gia nhưng như vậy là bỏ mặc gia đình hơn nữa các con còn nhỏ mình cũng không nỡ.
  Sống tiếp với người phụ nữ này thật khó và liệu cô ấy có còn xứng đáng để dạy con mình không.
  Xin được các đạo hữu khuyên bảo.

  Mô Phật!

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Gửi đạo hữu Phàm phu!

   Khi đọc comment của đạo hữu vào ngày 22/5, MD vui mừng thay nhưng vẫn còn lắm sự hoài nghi về sự ăn năn của vợ đạo hữu.

   Ở đây chúng ta cần phân biệt giữa lý trí và tình cảm. Nếu đạo hữu dùng lý trí để giải quyết vấn đề MD tin đạo hữu sẽ tìm ra hướng giải quyết xác đáng hợp đời hợp đạo. Còn giả như đã thiên về tình cảm nghĩa là còn nặng 2 chữ tình ái thì sẽ khó bề sáng suốt được.

   Đôi khi chúng ta nghĩ đến trách nhiệm, bổn phận của người phật tử tại gia phải nên tha thứ, nhẫn nhục, hàn gắn. Song nếu đi sâu vào nội tâm, có thực sự ta hành xử như vậy vì ta là người tu hành hay vì ta hãy còn mang nặng niềm thương? Nếu thực sự đạo hữu có thể “cho qua” những lỗi lầm của vợ để các con không bị mất mẹ, để cuộc sống khỏi xào xáo mà an tâm tu hành thì đạo hữu đã không đau khổ đến vậy. Còn giận hãy còn mê mờ trong tình ái, thì bổn phận với gia đình hay cái tình ái khiến ta còn mê mờ, không dứt bỏ được!?

   Cũng như phúc đáp trước MD đã viết cho đạo hữu, rằng MD không khuyến khích đạo hữu chia ly vợ, phải cắt đứt đạo nghĩa; mà là cắt đứt tình ái- cái gốc rễ của sanh tử này. Cần phải tha thứ, nhưng tha thứ không có nghĩa là hy vọng chờ đợi một sự trở về; tha thứ là buông bỏ đi tình ái, không chấp vào nó nữa.

   Mạng sống thì vô thường lắm, nhưng sợi dây tình ái nó xuyên suốt trong lục đạo. Ngộ nhưng không buông là ngộ chưa hết, buông không được thì ở trong lục đạo. Kiếp này không chứng đạo, hẹn đến bao giờ? Chăm lo cái tổ ấm ở thế gian này mà quên chăm lo xây dựng ngôi nhà ở Tây Phương là tu trệch hướng. Người tu tịnh độ lấy việc niệm Phật làm sự quyết định, mọi việc trong đời nếu chướng ngại thì buông bỏ.

   Chúc đạo hữu sáng suốt tu hành!

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Liên Du

   A Di Đà Phật

   Thời gian này chỉ có bạn mới giúp được bạn.
   Làm thế nào để giúp, lay phật cho nhiều + nghe pháp cho nhiều,
   Lạy phật tiêu nghiệp chướng giúp cho bạn nghe pháp mới có chổ thông hiều.
   Nghe pháp thông hiểu rồi thì mới buôn bỏ và biết cách sử lý đúng.
   Có khổ mới biết tìm đến phật, mới tìm con đường giải thóat, âu đây là trong họa có phước vậy, vươt qua khỏi thi gần về với phật A DI ĐÀ.

   Bạn chưa thông hiểu được nhân quả, nên bạn mới co tình trạng này, với lại bạn chưa chân thật cầu vãng sanh, ngừơi chân thật tu pháp môn tình độ thì chỉ có 1 mục đích là vãng sanh cực lạc diện kiến đức từ phụ A DI DA càng sớm càng tốt, ở thới gian này chỉ còn làm việc này còn máy chuyện khác thì tùy duyên, tốt củng được 0 tốt củng được mình sống chỉ vài ngày rồi ra đi về với phật hà tất phải so đo làm mất cơ hội vãng sanh của mình.

   Mổi phàm phu chúng ta, PHẬT nói tội nghiệp chúng ta làm nếu có hình tướng thì đầy cả Hư Không chứa 0 hết, chúng ta sanh tử luân hồi trong vô lượng kiếp, nghiệp gì mà chẳng giám làm, cho nên mình và cùng mọi chúng sanh(luôn cả động vật, súc vật) 0 ai hay hơn ai cả đều la từ trong vô lượng kiếp đến nay tạo vô số tội nghiệp, cho nên mình 0 nên bình luận về phẩm hạnh của người khác.

   Bạn đọc câu truyện dưới đây có thể giúp bạn 1 phần nào.
   Lòng Nhẫn Nhục Hiếm Có Của Một Vị Bồ Tát Sống.
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/12/long-nhan-nhuc-hiem-co-cua-mot-vi-bo-tat-song/

   nếu có thời gian đọc thêm ‘LIÊN HOA HÓA SANH’, người thiệt truyện thiệt có thể giúp bạn ngộ được đều hay.
   http://www.duongvecoitinh.com/images/lien-hoa-hoa-sanh.pdf

   LD 0 ngại giới thiệu bạn máy bài pháp dưới đây hợp với tình trạng của bạn bây giờ.

   Sự Thật Và Lý Luận Của Nhân Quả – Pháp Sư Tịnh Không
   https://www.youtube.com/watch?v=53oWZMOxBCs
   https://www.youtube.com/watch?v=ygnl0_Y8YgU

   Nên Dùng Ân Đức Hoá Giải Thù Hận
   https://www.youtube.com/watch?v=Yf7xNm-4I-8

   Chuyển Khổ Đau Thành An Vui – Lão Pháp Sư Tịnh Không
   https://www.youtube.com/watch?v=0XN7e-LQWW0

   Nhìn Thấu Là Trí Huệ Chân Thật – Pháp Sư Tịnh Không:
   https://www.youtube.com/watch?v=YlY4Z-wLKyQ

   A Di Đà Phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Phàm phu,
   Phần đông chúng ta thường nói lý nhân quả, buông xuống, nhất tâm cầu vãng sanh,…nhưng hoàn toàn là lời nói đầu lưỡi, chứ tâm chưa bao giờ làm được. PH cũng là phàm phu y như bạn vậy, nên nếu vào hoàn cảnh của bạn, chắc chắn cũng rối như bạn vậy, chẳng thể nào buông được! Thôi thì, hãy nhìn nhận cho rõ mình đang thế nào để xử lý, để tu. Tâm ái dục và tâm chấp của bạn còn rất nặng, bạn phải thấy cho đúng như vậy, chứ đừng nghĩ là..tôi tu niệm ngần ấy thời gian, làm gì mà còn nặng ái dục, chẳng qua là vì con mà thôi,.. Bạn hãy xét cho kỹ, đừng tự dối mình, vì dối mình thì chẳng bao giờ tiến bộ được.
   Chúng ta, mỗi khi có chuyện, thường là hướng ra ngoài để giải quyết (như bạn bây giờ vậy). PH đề nghị bạn lần này hãy hướng vào tâm mà giải quyết. Giải quyết bằng cách niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”, bạn không cần quyết định ly di vợ hay tha thứ gì cả, cứ để vậy đi, vợ bạn hoặc tiếp tục hoặc ra đi gì cũng được, hãy tuỳ duyên cho cô ta. Bạn cũng đừng lo lắng là vợ bạn sẽ vào đường ác, vì muốn độ người thì phải độ mình trước đã. Bạn cũng đừng lo nghĩ xem cô ta có xứng làm mẹ của con bạn không, vì không cần thiết. Vì sao không cần thiết? Vì nếu đủ nhân duyên làm mẹ thì cô ta sẽ làm mẹ dạy dỗ con bạn, nếu không đủ nhân duyên thì cố cũng không làm được. Nên, đừng lo chuyện không cần thiết đó nữa bạn nhé, hãy để tuỳ duyên.
   Bạn chỉ cần làm hai việc, niệm Phật cầu vãng sanh và lo cho con, không cần phải nghĩ tha thứ, hay không tha thứ. Niệm Phật, thì phải ráng niệm mọi lúc, mọi nơi (quan trọng là niệm mọi lúc, chỉ trừ khi ngủ) chứ không chỉ trong thời khoá, mỗi khi nhớ tới vợ thì hãy niệm Phật, càng nhớ thương, oán hận cô ấy thì càng hãy niệm Phật tha thiết như vậy, dùng cái tâm mãnh liệt đó mà niệm Phật.
   Chúc bạn sớm được an lạc.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Phàm phu

   Xin cảm tạ các vị liên hữu đã chỉ bảo. Thực sự kẻ phàm phu này cũng ko phải không chịu khó nghe pháp, thời khoá hàng ngày lễ Phật 108 lễ, niệm Phật một muôn câu, ăn chay. Nhưng khi chướng đến thì tâm Phật có khởi lên nhưng tâm Ma cũng lẫy lừng. Biết chút lý lẽ nhưng làm được khó quá! Tu đạo khó quá! Làm ác ko được, làm thiện không xong.
   Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Bạn Phàm phu ngoại tình cô ấy tiền kiếp, kiếp này cô ấy ngoại tình lại bạn (báo oán) thôi. Hoan hỷ chấp nhận thì hóa giải oán thù, nếu trong tâm không chịu nổi thì oán thù tiếp tục kết nhau.

   Hãy siêng năng niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từ từ cắt đứt mối tình phàm phu ngang trái. Buông xuống mà không hề biết- tự tại không ràng buộc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 23. Phàm phu

  Xin cảm ơn các liên hữu. Sau tất cả những gì đã xảy ra, phàm phu thấy rằng mình đã sai trong nhận thức. Khi Phàm phu khoác lên mình tấm áo tràng, vợ sốc; khi phàm phu ăn chay, vợ sốc tiếp và rất nhiều những cơn sốc như vậy nhưng phàm phu làm thinh. Không tâm sự, cho rằng đó là luyến ái để rồi vô tình đẩy vợ vào tay gã đàn ông đoán biết được tình hình có một người phụ nữ cần chia sẻ. Đúng ra nếu như vậy thì khi sự việc xảy ra phàm phu phải tỉnh thức coi đó là mộng là vô ngã … nhưng lại chấp vào đó.
  Mong rằng các quý liên hữu đã có gia đình từ bài học của phàm phu mà rút kinh nghiệm đừng để rơi vào hoàn cảnh này thì phước đức tu tập được cũng tổn nhiều lắm.
  Nam Mô A Di Đà Phật!

 24. Liên Du

  A Di Đà Phật

  Chúng ta thường ngộ nhận, học Phật không phải là ngày ngày tụng kinh, lạy Phật, đó chỉ là hình thức, tu một tí nhân thiên phước báo mà thôi, LD xin lấy 1 đọan trong “Niệm Phật Thành Phật” của Pháp Sư Tịnh Không, còn nếu các Liên Hửu nào muốn đọc hay nghe trọn bộ xin hoan hỷ dùng link ở dưới.

  Niệm Phật Thành Phật
  http://thuvienhoasen.org/a18463/niem-phat-thanh-phat-phap-su-tinh-khong

  Nghe Niệm Phật Thành Phật
  https://www.youtube.com/watch?v=j5q9oNvdtv8

  B- HỌC PHẬT

  1- Học Phật nhất định phải từ “Tam phước” (xem chú giải trang 135) của “Quán Kinh” bắt đầu, không từ đây tu hành thì không cách nào được thành tựu. Phật đã nói rất rõ đây là “ cái nhân chính để tu tịnh nghiệp của ba đời chư Phật”. Nói một cách khác là chư Phật quá khứ, Phật hiện tại và Phật vị lai muốn thành Phật, nhất định phải đi con đường này. Nếu chúng ta không đi con đường này, muốn thành Phật thì không thể nào… Trong Phật pháp nói đến hiếu thuận cha mẹ, cho nên, thật hiếu thuận thì phải khuyên cha mẹ niệm Phật. “Phụng sự sư trưởng” cũng không dễ dàng. Phụng sự sư trưởng có phải là chiếu cố tốt cho cuộc sống của sư trưởng? Không chỉ có thế. Quý vị xem “ Phổ Hiền Bồ Tát Hạnh Nguyên Phẩm” có nói đến sự cúng dường. Trong các sự cúng dường, Pháp cúng dường là tối thắng. Trong “ Pháp cúng dường” lại có “Y giáo tu hành” là đệ nhất. Tiêu chuẩn của Phổ Hiền Bồ Tát là những gì thầy chỉ dạy cho chúng ta, chúng ta đều nhận biết, đều tiếp nhận và cũng đều thực hành. Đây mới là phụng sự sư trưởng.

  Thế giới ngày nay là loạn thế, từ xưa đến nay chưa có tình thế hỗn loạn như bây giờ. Nếu muốn tìm sự căn nguyên của sự hỗn loạn, đó là chúng ta đã bỏ mất những lời giáo huấn của chư Phật, Bồ Tát và các bậc Thánh hiền nhân… Chúng ta hy vọng Phật, Bồ Tát đến cứu là không thể được. Chúng ta phải biến mình thành Phật, Bồ Tát để cứu vớt xã hội này. Từ đâu mà cứu vớt? Phải từ “Hiếu thân tôn sư” mà làm, khởi xướng lên và làm người dẫn đầu, làm người mô phạm cho người khác xem. Đây là thân giáo, là hoằng pháp lợi sanh, khuyên bảo tất cả mọi người, mang đến cho họ nhiều lợi ích.

  Ngày nay chúng ta muốn khai phát tánh đức, minh tâm kiến tánh. Dùng phương pháp gì? Dùng “hiếu kính”. Cho nên, đem tấm lòng cha mẹ trải rộng ra thành hiếu thuận tất cả chúng sanh, đem tấm lòng kính ngưỡng sư trưởng trải rộng ra thành kính ngưỡng tất cả chúng sanh thì sẽ được minh tâm kiến tánh. Từ phân biệt, tu đến khi không còn phân biệt. Tôi “hiếu thân tôn sư” là có phân biệt, sau khi trải rộng thì không còn phân biệt. Đến khi nào không còn phân biệt thì tánh đức sẽ hiển lộ ra, đó là minh tâm kiến tánh. Đây phải cố gắng, chăm chỉ mà làm, cho nên, học theo A Di Đà Phật quyết định không sai.

  2- A Di Đà Phật toàn tâm toàn ý để trang nghiêm Tịnh độ, mục đích để làm gì? Không phải để hưởng thụ, mà là để cho tất cả chúng sanh thọ dụng. Ngài nguyện mười phương thế giới tất cả chúng sanh đều sanh về nơi Ngài để hưởng thụ thành quả của Ngài. Thật là đáng kính phuc! Có phước báo muốn cho tất cả chúng sanh cùng hưởng, không phải chỉ có mình hưởng. Chúng ta học Phật là học cái gì? Chính là học cái này.

  Khi phước báo hiện tiền, mình có phước không tự hưởng mà đem phước báo ấy cho đại chúng cùng hưởng, có như vậy thì phước báo càng tích sẽ càng lớn. Số người hưởng phước càng nhiều thì phước báo càng lớn rộng ra, đây là hạnh Bồ Tát. Phước báo không chấp tướng thì phước báo ấy rộng lớn vô cùng, không thể tính đếm được, không có cách gì để diễn tả được. Nếu quý vị thật sự không chấp tướng, tích công lũy đức, đại phước báo sẽ hiện tiền. Nên nhớ là đem phước báo trải rộng ra để cho tất cả pháp giới chúng sanh cùng hưởng.

  3- “Vô Lượng Thọ Phật ý muốn độ thoát chúng sanh của mười phương thế giới, đều được vãng sanh về nước của Ngài, đều chứng được Nê Hoàn Đạo (con đường Niết Bàn, trạng thái tịch tịnh sáng suốt), các vị Bồ Tát đều được làm Phật”. Đây là quy kết đại nguyện vô tận của Phật Di Đà. Mụcđích kiến lập Tây Phương thế giới của Ngài là đây. Cho nên đệ tử của Phật, nhất là học sinh của A Di Đà Phật cần phải phát đại nguyện để tương ứng với nguyện của Phật, tham gia vào đại sự nghiệp giáo hóa chúng sanh của Phật Đà. Sự nghiệp này rất cao cả, chúng ta rất vinh dự được tham gia.

  4- Chúng ta ngày nay học Phật, trước hết là phát nguyện thành Phật, phát nguyện giúp đỡ tất cả chúng sanh, nguyện này là Bồ đề tâm. Làm từ đâu? Trước tiên là đoạn phiền não, rồi mới học pháp môn. Đoạn phiền não, đây là phương hướng, mục tiêu một đời của chúng ta phải cố gắng làm, đợi khi đến được Tây Phương Cực Lạc thế giới rồi mới bắt đầu học pháp môn. Một đời này của chúng ta không học pháp môn vì pháp môn quá nhiều, thọ mạng lại quá ngắn, học không hết. Cho nên, đời này kiếp này cố gắng hoàn thành mục tiêu thứ nhất là đoạn phiền não, tín nguyện trì danh, cầu sanh Tịnh độ.

  5- Học phật phải mở rông tâm lượng, không nên chỉ nghĩ đến lợi ích của chính mình. Lợi ích của mình quá nhỏ bé, quá ngắn ngủi. Chỉ cần một làn hơi không tiếp tục, lợi ích của quý vị ở nơi đâu? Lợi ích của mình hưởng thụ được đến bao giờ? Thật là mê muội đến cùng cực! Nếu có thể đem Phật pháp hoằng khắp thế giới, lưu truyền dài lâu, tự nhiên phước đức của mình đời đời kiếp kiếp hưởng không hết.

  Tứ hoằng thề nguyện là con đường thành Phật. Trước tiên dạy quý vị phát nguyện, mở rộng tâm lượng, không được khởi tâm động niệm đều nghĩ đến lợi ích của mình. Cái tâm lượng này quá nhỏ. Phật dạy chúng ta phát nguyện, phải vì lợi ích của tất cả chúng sanh, phải độ tất cả chúng sanh. Tất cả chúng sanh đương nhiên là bao gồm luôn cả gia tộc, gia đình của quý vị… Tâm nguyện của mỗi người khi sanh đến Tây Phương Cực Lạc thế giới là đều muốn độ tất cả chúng sanh. Nếu tâm lượng của quý vị quá nhỏ bé, chỉ muốn độ người nhà, độ một mình quý vị thì tư tưởng, kiến giải của quý vị và các Ngài không tương đồng. Quý vị làm sao vãng sanh được? Cho nên, nhất định phải phát đại tâm. Tâm lượng của quý vị lớn thì chư Phật hộ niệm, Long Thiên sẽ hộ trì.

  Những điều thiện, ác mà Phật pháp nói, phàm là lợi ích cho chính mình thì đều là ác, lợi ích cho người khác mới là thiện… Cho nên, phương pháp của Phật giáo dạy chúng ta là: Khởi tâm động niệm đều nghĩ đến người khác, không nghĩ đến chính mình… Chúng ta tu Tịnh độ, A Di Đà Phật là Bổn Sư của chúng ta. Ngài phát 48 lời nguyện, không có nguyện nào cho chính mình. Tâm nguyện của Ngài thật lớn la ! Niệm niệm vì tất cả pháp giới chúng sanh. Tất cả chúng sanh, trên từ Đẳng Giác Bồ Tát, dưới đến địa ngục chúng sanh, tâm nguyện của Di Đà là viên mãn. Chúng ta học Phật, phải học điểm này.

  So với Tiểu Thừa, Đại Thừa cao minh hơn, phương pháp cũng diệu dụng hơn, đó là : Niệm niệm không nghĩ tới mình, niệm niệm đều nghĩ đến chúng sanh, « Tôi » tự nhiên bị quên dần. Trong pháp Đại Thừa, pháp môn niệm Phật càng thù thắng, càng diệu xảo. Ngài dạy chúng ta niệm niệm đều nghĩ đến A Di Đà Phật, nghĩ đến tâm nguyện của A Di Đà Phật, nghĩ đến hành trì của A Di Đà Phật. Bốn mươi tám đại nguyện của A Di Đà Phật phổ độ tất cả pháp giới chúng sanh, tâm lượng quảng đại vô lượng vô biên. Đích thật là không thể so sánh với các vị Đại Thừa Bồ Tát khác.

  6- Chúng ta đều muốn thành tựu như Phật, chỉ hy vọng vào quả báo là không thể, mà phải học cái nhân (hành) của Ngài. Học ở Ngài sự tận tâm tận lực giúp đỡ tất cả chúng sanh đều thành Phật đạo… Di Đà tại nhân địa làm thế nào, mình cũng làm thế ấy, đây là học Phật. Cho nên, học Phật không phải là ngày ngày tụng kinh, lạy Phật, đó chỉ là hình thức, tu một tí nhân thiên phước báo mà thôi. Tu hành phải từ tâm địa, từ lời nói, từ hành động, như Bồ Tát, như Phật vậy. Các ngài có tâm gì, chúng ta có tâm đó. Các Ngài đối đãi với người như thế nào, chúng ta cũng đối đãi với người cũng thế đó. Đây mới thật sự học Phật, thật sự tu hành.

  7- Tôi chân thật đọc tụng bộ kinh điển này, chân thật niệm câu «A Di Đà phật » đem 48 nguyện Di Đà biến thành bổn nguyện của chính mình, như vậy nguyện tôi và nguyện của Phật đã giống nhau. Cách nhìn, kiến giải của chúng ta đối với vũ trụ nhân sinh đều lấy bộ kinh này làm tiêu chuẩn để theo. Ta có sai lầm thì phải tu sửa lại để cho kiến giải, tư tưởng, cách nhìn của chúng ta với A Di Đà Phật giống nhau, đây là kiến giải y như Phật. Cuộc sống của chúng ta, hành vi của chúng ta cũng phải y theo sự giáo huấn của bộ kinh này, phải làm cho được, như vậy hành của chúng ta cũng giống Phật, tâm đồng với Phật, nguyện đồng với Phật, giải đồng với Phật, hành đồng với Phật. Xin chúc mừng quý vị, quý vị nhất định là thượng phẩm thượng sanh, chỉ cần tâm, nguyện, giải, hành của quý vị giống như Phật, thành thật mà nói, hiện tại quý vị đã là đại Bồ Tát của Tây Phương Cực Lạc thế giới, không phải là người phàm.

  Tất cả thời, tất cả nơi, niệm niệm suy xét lại, vĩnh viễn không rời khỏi giáo huấn của Phật, Bồ Tát, tổ sư đại đức. Như vậy chúng ta mới thật sự với Di Đà, Thích Ca, mười phương tất cả chư Phật đồng tâm, đồng nguyện, đồng đức, dồng hành.

  A Di Đà Phật hàm chứa cái tâm gì, chúng ta cũng giống như Ngài. A Di Đà Phật phát cái nguyện gì, chúng ta cũng giống như Ngài. A Di Đà Phật đối nhân, xử thế, tiếp vật, mỗi thứ chúng ta cũng giống như Ngài. A Di Đà Phật không ở nơi đây, chúng ta làm sao học pháp ? «Vô Lượng Thọ Kinh » chính là tâm, nguyện, giải, hành của A Di Đà Phật, phải làm cho được những chỉ dạy về lý, sự trong kinh này.

  « Như thuyết tu hành » là học tập theo A Di Đà Phật. Đây mới là học trò, đệ tử thật sự của A Di Đà Phật.

  Chúng ta cần phải làm cho tâm, nguyện, giải, hành của mình giống như A Di Đà Phật. A Di Đà Phật là thế nào ? «Vô Lượng Thọ Kinh » chính là A Di Đà Phật. Y theo những gì trong kinh nói để tu sửa lại mình, đem những giáo trong kinh, viên viên mãn mãn làm tốt trong cuộc sống của mình. Nếu quý vị làm được như vậy, tôi xin chúc mừng quý vị. Quý vị không những được vãng sanh, mà là Phật Di Đà, quý vị và Phật không hai không khác. Đây mới thật sự học Phật.

  Đem «Vô Lượng Thọ Kinh » biến thành tư tưởng, hành vi của mình. Tư tưởng, hành vi của mình là «Vô Lượng Thọ Kinh » ; quý vị và A Di Đà Phật đồng tâm, đồng nguyện, đồng đức, đồng hành, thì quyết định được vãng sanh. Kinh này là thư bảo đảm để vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới và cũng là thư bảo đảm cho chúng ta một đời thành Phật. Không thể miệng niệm là thành Phật, mà phải làm cho được.

  Tại sao khuyên quý vị niệm bộ kinh này ? Vì tâm, nguyện, giải, hành của Di Đà đều trong bộ kinh này. Bộ kinh này niệm thuộc làu, không cần học, tự nhiên sẽ tương ưng. Mỗi ngày không ngừng huân tập, khởi tâm động niệm, tự nhiên sẽ tương ưng với A Di Đà Phật. Đây là bảo chứng quyết định vãng sanh.

  8- Nhìn hình tượng Phật, sẽ sanh tâm cunng kính. Tâm cung kính là tánh đức, đối Phật sẽ sanh tâm cung kính, đây có thể diệt tội được phước. Nhìn hình tượng Phật, nghĩ đến Ngài cũng từ hàng phàm phu mà tu chứng, chúng ta hôm nay cũng là phàm phu. Ngài được thành Phật, thành Bồ Tát, tại sao chúng ta không thành Phật, Bồ Tát ? Thấy người hiền phải học theo, nhìn thấy Ngài, chúng ta phát nguyện sẽ như Ngài, như thế công đức diệt tội tiêu nghiệp sẽ càng to lớn.

  Chúng ta cúng dường hình tượng của A Di Đà Phật, nhất định phải hiểu nghĩa kinh, phải hiểu đạo lý ; thấy nghe A Di Đà Phật, thì nghĩ đến Phật A Di Đà. Trong kinh điển giáo huấn chúng ta nhiều điều quý báu. Chiêm bái A Di Đà Phật như thế thì sẽ được vô lượng công đức…

  Tác dụng của việc cúng dường hình Phật, là nhờ đó thời thời khắc khắc để nhắc nhở chính mình. Mỗi chữ mỗi câu giáo huấn trong kinh điển, thấy hình Phật, nghe đến Phật hiệu, lập tức nhớ đến, đây mới là học Phật.

  9- Sự nghiệp của Phật là giáo dục. Phật là thầy giáo, giáo hóa chúng sanh. Chúng ta cũng học Phật, cho nên « hành đồng với Phật » tức là « giáo hóa đồng với Phật ». Phật thị hiện nơi thế gian, sanh tronng nhà đế vương, mạng của Ngài định sẵn là làm quốc vương, nhưng Ngài từ bỏ ngai vàng, làm thầy giáo, làm một vị giáo sư thuần túy chỉ vì nghĩa vụ. Làm tròn nghĩa vụ giáo học, không nói đến thù lao, thầy giáo như thế, chúng ta phải học tập theo.

  Đức hạnh của chính mình chưa thành tựu thì không thể dạy người khác, mình phải làm gương trước, thì mới có thể dạy người… Học Phật là lập chí làm một người thầy tốt, nhất định phải làm được « trang nghiêm chúng hành, quỹ phạm cụ túc », vì tất cả chúng sanh làm một tấm gương tốt. Giáo hóa xã hội, khiến cho mỗi chúng sanh đều khỏe mạnh, vui vẻ. Mỗi gia đình đều hạnh phúc mỹ mãn, xã hội hài hòa, quốc gia giàu mạnh, thiên hạ thái bình.

  10- Nhất định phải quên đi được-mất, lợi-hại ; đem bỏ đi sạch sẽ, sau đó không vui cũng không buồn, thiên hạ thái bình, tôi và quý vị tuy ở cùng nhau, thế giới của quý vị không thái bình, thế giới của tôi ngày càng thái bình. Thế giới của quý vị có nhiều việc, thế giới của tôi không có việc gì. Chúng ta học Phật là học từ chỗ này. Đây mới là thật sự học Phật.

  Trong thế gian này không có tâm được – mất. Được không hoan hỉ, mất cũng không phiền não. Tại vì sao ? Vì được là không, mà mất cũng là không. Căn bản là không gì cả. Được – mất không quan tâm… Rất nhiều người biết nói rằng « Sống không mang đến, chết không mang đi ». Nếu biết như vậy, chúng ta còn tranh nhau những gì ? Không nên tranh nữa. Hai câu nói này nếu đã nghĩ thông suốt, con người này đã khai ngộ, thân tâm thanh tịnh, một trần không nhiễm.

  Nếu chúng ta đem cái ý niệm đươc – mất bỏ đi. Thật sự mà nói, người này sẽ rất tự tại, rất hạnh phúc. Phiền não của người đời, đa số là được – mất mà ra. Khi không có được, ngày ngày muốn có được. Có được rồi, lại sợ mất đi. Sự thật căn bản là không có được – mất. Đây toàn là vọng tưởng. Vọng tưởng mang đến rất nhiều đau khổ và tai nạn. Thật là oan uổng.

  11- Quý vị muốn học Phật, nhất định phải phát Bồ đề tâm. Đối nhân, xử thế, tiếp vật, phải dùng tâm chân thành. Người khác có ác ý đối với mình, lường gạt mình, tôi vẫn dùng tâm chân thành để đối đãi họ. Như vậy tôi có bị thiệt thòi quá không ? Không sai. Nếu quý vị không muốn chịu thiệt thòi, thì quý vị vĩnh viễn là phàm phu. Nếu quý vị muốn làm Phật, làm Bồ Tát thì phải cam tâm tình nguyện mà chịu thiệt thòi. Nên biết rằng, thời gian chịu thiệt thòi rất ngắn, chẳng qua một đời mấy mươi năm mà thôi. Sau thời gian mấy mươi năm, quý vị đã thành Phật, mới biết rằng mình không bị thiệt thòi. Nếu trước mắt không chịu thiệt thòi, thì quý vị sẽ đời đời kiếp kiếp chịu khổ. Bài toán này quý vị phải tính cho kỹ lưỡng.

  Quý vị nhất định phải ghi nhớ : đối nhân, xử thế, tiếp vật, chỉ nên dùng một tâm, không dùng hai tâm. Tôi niệm Phật dùng tâm gì, lạy Phật dùng tâm gì, tôi đối nhân, xử thế cũng dùng tâm này. Có người sẽ nói, xã hội ngày nay, nếu dùng tâm này sẽ bị thiệt thòi. Không sai Có thể chịu một tí thiệt thòi, nhưng thử hỏi, quý vị chịu thiệt thòi trong bao nhiêu năm ? Nếu cho là quý vị sống được một trăm tuổi, ráng chịu thiệt thòi vài mươi năm thôi, tương lai sẽ được làm Phật, làm Bồ Tát. Nếu không chịu thiệt thòi thì sau này đời đời kiếp kiếp ở trong tam ác đạo. Tại sao không chịu suy nghĩ, cái nào thiệt thòi hơn… Mình phải suy nghĩ thấu đáo hơn, tầm nhìn rộng xa hơn. Nếu có thiệt thòi cho lắm, mình cũng cam tâm tình nguyện, giữ cho tâm địa trong sạch thanh khiết, quyết định không bị ô nhiễm. Đây mới là quan trọng.

  Người học Phật, người ta chửi mình, mình quyết không chửi lại, không khởi tâm sân hận. Vì biết rằng người đó tiêu nghiệp chướng cho mình. Nghiệp chướng tiêu rồi, mình cảm kích còn không kịp, có lý đâu lại đi trả thù? Cho nên, đối với sự gia hại của người đời, mình không tính hơn thua… Đừng cho rằng mình đang bị thiệt thòi, sự thật là mình không bị thiệt thòi. Nếu quý vị hiểu rõ sự việc, thì phước báo của quý vị càng tích càng dày. Không những không bị thiệt thòi, mà còn lời to. Cho nên, trước mắt thấy như bị lừa gạt, tiền bạc, danh dự bị tổng thất vậy mà trong chớp mắt, tiền tài, danh dự không biết đã tăng cao biết bao nhiêu lần. Người y giáo tu hành, chư Phật hộ niệm, Long Thiên Thiện thần hộ trì, làm gì có bị thiệt thòi?

  A Di Đà Phật.

 25. Quốc Anh

  xin hãy giảng cho kẻ ngu muội này……tôi hiện tại bị nghiện phim sex và tôi cảm thấy nhân quả ngày càng quá vô duyên,xem phim sex thì đã sao những kẻ không giữ được mình phạm tội hiếp dâm v.v…. thì những kẻ đó chịu tôi chứ như tôi xem và tự thủ dâm tôi chẳng làm hại hay quấy rối ai cả…tôi tin phật nhưng với bài viết này tôi thấy quá đáng vì đã đi sâu vào vấn đề riêng tư…tôi tuy xem phim sex nhiều nhưng hiện tại tôi đã 20 tuổi và vẫn còn trai tân tôi chưa quan hệ tình dục với bất kỳ ai bởi vì tôi biết như thế sẽ mắc tội tà dâm quan hệ tình dục bất chính…..chính vì vậy để giải quyết nhu cầu sinh lý bằng cách xem phim và thủ dâm như vậy cũng có tội sao,tôi thấy quá vô duyên rồi,nếu nói như vậy quan hệ tình dục vợ chồng thì cũng là có tội thôi….xin các vị tiền bối mở mang cho kẻ ngu si này,tôi hiện tại thấy quá bức xúc

  • Tịnh Tâm

   A Di Đà Phật
   Bạn Quốc Anh viết ra câu hỏi này với một thái độ cọc cằn , bực tức. Có lẽ bạn vẫn chưa biết rằng đạo Phật làm gì cấm chuyện quan hệ vợ chồng , vì đó là chánh dâm, là nghĩa vụ của họ, nhưng vẫn phải có kiêng cử, điều độ. Bạn hỏi xem phim xxx rồi thủ dâm có hại ai, xin thưa là hại rất nhiều người, thủ dâm đồng chung với tội tự sát, vì tự tay bòn rút, phóng tinh làm suy nhược cơ thể , đốt cháy phước đức của mìn, kẻ thủ dâm càng nhiều tinh lực càng suy, như nhựa cây vậy, chảy liên tục sẽ chết.

   Đạo Phật chủ trương tu tập, giữ gìn thân khẩu ý để thanh lọc bản thân tìm lại cái CHÂN TÂM trong sáng như gương ko dính bụi trần, còn việc bạn xem xxx là đang làm ngược lại, tập dần cho cái sự dâm dục, mời gọi quỷ tà dâm đi ngược vào tâm bạn, bằng chứng là ngày qua ngày nó sẽ xui khiến bạn làm nhiều điều bậy, càng lún sâu, bằng chứng lã đã xem xx, thủ dâm lần 1, sẽ có lần 2, lần n, mỗi khi nhìn gái đẹp, điều đầu tiên bạn nghĩ gì??? Phải nhìn mông, đùi, ngực, nghĩ ra cảnh mát mẻ ko, tác hại của sex là ở đó. Hồi nhỏ tâm trong sáng chưa bao giờ xem xx, nhìn họ làm gì nghĩ mấy thứ đó.

   Không có người xem thì làm gì có người sản xuất, nếu trái đất ko ai xài ma túy, thì bọn sản xuất ma túy làm gì có đường tiêu thụ, phin xx cũng thế, nó có hại vô cùng, thanh niên tuổi 20 như bạn, ko lo học hành, làm việc trau dồi trí tụê, kiến thức, mà cứ đâm đầu xem xxx rồi thủ dâm. Khi xem xx rồi thủ dâm bạn có công khai ra giữa đường cho mọi người biết mình đang làm ko??? Không, vì sao???? Vì đó là hành động ko đẹp, nên bạn phải lén lút, giấu đi. Con người hơn con vật là có trí tụê, biết cách phải kiềm chế dục vọng, bạn thủ dâm xem xx là đang lam mất dần phần con trong bạn

   Việt Nam đứng thứ 5/200 nước với hành động gõ từ sex trên google, VN số 1 Đông nam á, và đứng thứ 3/200 nước phá thai, với mỗi năm 1,6 triệu bào thai bị nạo, trong đó gần 300.000 ca từ thanh thiếu niên. Việt nam ta luôn tự hào là người á đông thanh lich, đạo đức, lễ nghĩa, còn bây giờ thì sao??? Nếu phim xxx ko tràn lan trên mạng, các bạn ko xem được thì lám sao mà quan hệ tràn lan như vậy, mà ko biết giữ mình để phải có những số liệu kia ko. Bạn có thấy rằng con nít càng ngay càng ranh mãnh ko, ngày xưa vợ chồng thủy chung, làm mai làm mối mà sống đời, bây giờ yêu nhau bỏ nhau lẹ như thay áo, gái giờ 20t còn trinh tiết là của lạ, chả phai fo thời hiện đại nên sống thoáng mà là do đạo đức ngày một xuống cấp

   Bạn hãy tìm cuốn Thọ Khang Bảo Giám Âm Luật Vô Tình Download sách PDF
   mà xem, phai tự bạn xem rồi ngộ ra mới được, chứ Tịnh Tâm xem câu chữ của bạn, thấy bạn khá là sân si còn nặng nề khó mà chuyển được tà kiến của bạn, nó ăn sâu quá rồi

  • Quốc Anh

   trước giờ tôi thủ dâm cũng nhiều vậy giờ phước đức tôi chắc cũng tiêu tan hết rồi,sám hối liệu còn kịp,phải sám hối như thế nào, làm sao để có lại phước báo mình đã mất…….có thủ dâm nhưng ít lại liệu có được không?

   tôi vừa xem quyển thọ khang bảo giảm…..trong đó viết vợ chồng chỉ nên chung đụng 1 năm 1 lần,hoặc mỗi quý(ba tháng) chung đụng 1 lần….tôi thấy ở ngoài đời rất rất nhiều người vợ ngoại tình cũng chỉ vì chồng không đáp ứng đủ nhu cầu sinh lý, huống chi đằng này 1 năm,3 tháng mới chung đụng nhau 1 lần,thì hạnh phúc gia đình chắc chắn tan nát….hoặc có nhiều cặp vợ chồng ăn nằm thả cửa chỉ mong có 1 đứa con nhưng chẳng có,huống hồ 1 năm,3 tháng mới được chung đụng 1 lần…xin hãy giảng cho kẻ ngu muội này

  • Tịnh Tâm

   A Di Đà Phật
   Bạn Quốc Anh, chẳng bao giờ là quá muộn màng cho sự sám hối cả, Tịnh Tâm cũng như bạn từ vô lượng kiếp luân hồi tới nay có việc ác nào mà chưa dám làm chứ, chẳng có gì phải xấu hổ khi ta biết sai mà sám hối. Đức Phật có dạy rằng càng đi sâu vào thời mạt pháp( tức là thời chúng ta trở về sau) phước đức chúng sinh càng ngày càng giảm, chúng sinh thời đó sẽ ưa thích làm ác hơn là tu tập giữ mình, hậu quả là thế giới sẽ nhiều tai ương, giết chóc, đâm chém, hiếp dâm, loạn lạc, bệnh tật, chiến tranh, tương lai phần lớn người chết đi hiếm có ai sinh lại làm người, nói chi sinh về cõi Trời, cõi Phật vì đều đọa địa ngục cả rồi.

   Bạn không muốn mình đọa địa ngục thì phải làm những chuyện khác người, đừng a dua theo phong trào, người ta sống ” thoáng” mà ta thoáng theo thì khổ. Trước mắt bạn nên hạn chế lại để từ từ mà bỏ việc thủ dâm, ví du 1 tuần 7 ngày, ngày nào cũng thủ dâm thì giảm lại tuần 3 lần, lâu dần 1 tuần 2 lần, rồi 1 tuần 1 lần, lâu dần bạn sẽ thấy việc thủ dâm thật nhàm chán, cuộc đời biết bao nhiêu điều vui để ta khám phá, sao phải cứ chăm chăm xem xx rồi thủ dâm làm gì cho khổ.

   Tịnh Tâm được biết nhiều bạn trẻ tuổi cũng chỉ dưới 30, chưa hề thủ dâm lần nào, và họ cho rằng những chuyện đó là “kinh tởm” họ sống rất tốt, rất khỏe, công việc, sự nghiệp, gia đình rất tốt, ngày xưa còn nhỏ các bạn ko biết đến văn hóa phẩm đồi trụy thì làm gì có thủ dâm, lớn rồi tiếp xúc internet, bạn xấu dụ dỗ mà dần đắm chìm đấy thôi. Đó gọi là “nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Từ cổ tới nay con người trong sáng như mặt gương, do vô tình vướng bụi trần mới u mê như vậy.

   Vợ chồng sống được với nhau là do tình cảm, tình thương yêu, chứ hoàn toàn chẳng phải do hợp hay không chuyện đó, con người ko ai đi với ai đến cuối đời chỉ vì bề ngoài, chỉ vì thân xác, vì lúc già cỗi 70,80 da nhăn, tóc bạc, răng rụng, đi đứng còn ko nổi nói gì đến chuyện ” đáp ứng nhu cầu sinh lý”. Bản thân họ coi trọng chuyện dâm dục ấy, nên nếu không hợp chyện ấy thì sẽ đổ vỡ, tại sao không coi trọng tình nghĩa, tình cảm để có thể gắn bó với nhau suốt đời, những người kiếm vợ chồng chỉ để muốn đáp ứng sinh lý ta còn nói về họ làm chi nữa ??? Vì họ quá coi trọng chuyện dâm dục, bạc tiền không coi trọng tình cảm, nên thời đại ngày nay chuyện vợ chồng ly hôn như cơm bữa là thế.

   Ngày xưa ông bà của chúng ta do Cha Mẹ mai mối mà sống đời với nhau, đến tận ngày cưới mới biết mặt, thế mà họ sống đời với nhau, dù nghèo vẫn trọng tình nghĩa, chứ nào phải chuyện nhu cầu sinh lý. Con người là thế thà ko biết thì thôi, chứ biết rồi là sinh tật.

   Do ngày nay tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy nhiều nên bạn thấy chuyện 1 năm 1 lần, 3 tháng 1 lần là chuyện quá khó, nhưng ngày xưa đối với họ là bình thường. Do bản thân chúng ta sống phóng túng, hành dâm quen rồi, nay bị ép mình vào khuôn khổ, vào giới luật nên cảm thấy khó chịu, bức xúc và cho rằng là vô lý, vô duyên, nhảm nhí. Nhưng bạn nên nhớ rằng, con người ko sống theo phép tắc thì khác nào con thú, đó là lý do ta cần đi học, cần tôn trọng pháp luật đất nước và luật trời, luật nhân quả, chứ cứ thả cửa ai làm gì thì kệ thì rối loạn rồi đúng nè 🙂 .

   Nghe lời Tịnh Tâm khuyên nhé, hạn chế ít dần, ko bỏ được liền ngày 1 ngày 2, thì từ từ mà bỏ, rãnh rỗi bạn nên ra ngoài hoạt động thể thao, học hành, làm việc nghiên cứu kinh Phật thì sẽ bỏ thành công thôi, rất nhiều người đã bo được rồi.

  • Lê Văn Thăng ( xậpp)

   Chào Quốc Anh. Về chuyện này thì chúng ta nên từ bỏ hẳn đi, còn việc ân ái vợ chồng ta nên ít thôi đối với Thăng là như thế. Mà mấy trang cuối sách của quyển Thọ Khang Bảo Giám ấy. Có cả những ngày không nên đấy, có hết xem đi hình như là trang 108 gì gì đó. Nhìn vào số ngày đó mà chánh nó đi, ngoài ra nên bớt hơn một chút. Thăng đoán là chắc BA chắc chưa có vợ thì đừng xem nữa và bỏ đi, nó sẽ rất khó khăn nhưng không chúng ta sẽ có rất nhiều nghiệp. Phải cố thôi chứ sao, nếu thất bại hãy nên chia sẻ cùng mọi người để có phương pháp tốt. Đối với cá nhân Thăng thì đang bỏ nó, rất khó, xong mình phải cố gắng thôi. Nói chung là mình phải có lòng muốn bỏ nó mới thành công được. Chúc bạn thành công

 26. Tịnh Tâm

  A Di Đà Phật
  Gửi bạn Quốc Anh “Bài Sám hối sáu căn” , tụng khoảng 5 phút là xong, bạn nên hành trì mỗi ngày nhé

  ***********************
  NGHI THỨC SÁM HỐI SÁU CĂN  

  KỆ TÁN PHẬT

  Đấng Pháp vương vô thượng

  Ba cõi chẳng ai bằng,

  Thầy dạy khắp trời người

  Cha lành chung bốn loài.

  Quy y tròn một niệm,

  Dứt sạch nghiệp ba kỳ,

  Xưng dương cùng tán thán

  Ức kiếp không cùng tận. 

  QUÁN TƯỞNG

  Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng

  Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn,

  Lưới đế châu ví đạo tràng,

  Mười phương Phật bảo hào quang sáng ngời.

  Trước bảo toạ thân con ảnh hiện.

  Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. 

  LỄ PHẬT

  Chí tâm đảnh lễ: Nam mô tận hư không biến pháp giới quá, hiện, vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 lạy) 

  Chí tâm đảnh lễ: Nam mô Ta-bà giáo chủ Điều ngự Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật, Đương lai hạ sanh Di-lặc tôn Phật, Đại trí Văn-thù-sư-lợi Bồ-tát, Đại hạnh Phổ Hiền Bồ-tát, Hộ pháp chư tôn Bồ-tát, Linh Sơn hội thượng Phật Bồ-tát. (1 lạy) 

  Chí tâm đảnh lễ: Nam mô Tây Phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A-di-đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ-tát, Đại Thế Chí Bồ-tát, Đại nguyện Địa Tạng Vương Bồ-tát, Thanh tịnh Đại hải chúng Bồ-tát. (1 lạy) 

  *

  TÁN LƯ HƯƠNG

  Lò hương vừa bén chiên đàn,

  Khắp xông pháp giới đạo tràng mười phương

  Hiện thành mây báu kiết tường,

  Chư Phật rõ biết ngọn hương chí thiềng

  Pháp thân toàn thể hiện tiền

  Chứng minh hương nguyện phước liền ban cho. 

  Nam mô Hương Vân Cái Bồ-tát Ma-ha-tát. (3 lần) 

  *

  CHÚ ĐẠI BI

  Nam mô Đại bi Hội thượng Phật Bồ-tát. (3 lần) 

  Thiên thủ thiên nhãn vô ngại đại bi tâm đà la ni.

  Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da. Nam mô a rị đa, bà lô kiết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đoả bà da, ma ha tát đoả bà da, ma ha ca lô ni ca da. Án, tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát toả.

  Nam mô tất kiết lật đoả, y mông a rị da, bà lô kiết đế, thất Phật ra lăng đà bà. Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà dà, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha. Án, a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đoả, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô kiết mông, độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra. Mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô, ma ra, hô lô hô lô, hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ, na ra cẩn trì địa rị sắc ni na, ba dạ ma na, ta bà ha. Tất đà dạ ta bà ha. Ma ha tất đà dạ ta bà ha. Tất đà dủ nghệ thất bàn ra dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì, ta bà ha. Ma ra na ra, ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da, ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ, ta bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ, ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn dà ra dạ, ta bà ha. Ma bà lợi thắng kiết ra dạ, ta bà ha. Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da. Nam mô a rị da bà lô kiết đế, thước bàn ra dạ, ta bà ha. Án, tất điện đô, mạn đa ra, bạt đà dạ, ta bà ha. 

  Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật. (3 lần) 

  *

  KỆ KHAI KINH

  Phật pháp rộng sâu rất nhiệm mầu.

  Trăm nghìn muôn kiếp khó tìm cầu.

  Con nay nghe thấy chuyên trì tụng.

  Nguyện hiểu Như Lai nghĩa nhiệm mầu. 

  Nam mô Thập phương thường trụ Tam Bảo. (3 lần) 

  *

  SÁM HỐI SÁU CĂN

  Chí tâm sám hối.

  Chúng con từ vô thỉ kiếp đến nay;

  Bỏ mất bản tâm, không biết chánh đạo.

  Rơi ba đường khổ, bởi sáu căn lầm;

  Không sám lỗi trước, khó tránh hối sau. 

  1. NGHIỆP CĂN MẮT LÀ:

  Nhân ác xem kỹ, nghiệp thiện coi khinh;

  Lầm nhận hoa giả, quên ngắm trăng thật.

  Yêu ghét nổi dậy, đẹp xấu tranh giành.

  Chợt mắt dối sanh, mờ đường chánh kiến.

  Trắng qua xanh lại, tía phải vàng sai.

  Nhìn lệch các thứ, nào khác kẻ mù

  Gặp người sắc đẹp, liếc trộm nhìn ngang;

  Loà mắt chưa sanh, bản lai diện mục.

  Thấy ai giàu có, giương mắt mãi nhìn.

  Gặp kẻ bần cùng, lờ đi chẳng đoái.

  Người dưng chết chóc, nước mắt ráo khô;

  Thân quyến qua đời, đầm đìa lệ máu.

  Hoặc đến Tam Bảo, hoặc vào chùa chiền;

  Gần tượng thấy kinh, mắt không thèm ngó.

  Phòng Tăng điện Phật, gặp gỡ gái trai;

  Mắt liếc mày đưa, đam mê sắc dục.

  Không ngại Hộ Pháp, chẳng sợ Long Thần;

  Trố mắt ham vui, đầu chưa từng cúi.

  Những tội như thế, vô lượng vô biên;

  Đều từ mắt sanh, phải sa địa ngục.

  Trải hằng sa kiếp, mới được làm người;

  Dù được làm người, lại bị mù chột. 

  2. NGHIỆP CĂN TAI LÀ:

  Ghét nghe chánh pháp, thích lắng lời tà;

  Mê mất gốc chơn, đuổi theo ngoại vọng.

  Sáo đàn inh ỏi, bảo khúc Long ngâm;

  Văng vẳng mõ chuông, coi như ếch nhái.

  Câu ví bài vè, bỗng nhiên để dạ;

  Lời kinh câu kệ, không chút lắng tai.

  Thoảng nghe khen hảo, khấp khởi mong cầu;

  Biết rõ lời lành, đâu từng ưng nhận.

  Vài ba bạn rượu, năm bảy khách chơi;

  Tán ngắn bàn dài, châu đầu nghe thích.

  Hoặc gặp thầy bạn, dạy bảo đinh ninh;

  Những điều hiếu trung, che tai bỏ mặc.

  Hoặc nghe tiếng xuyến, bỗng nảy lòng dâm;

  Nghe nửa câu kinh, liền như tai ngựa.

  Những tội như thế, vô lượng vô biên;

  Đầy ắp bụi trần, kể sao cho xiết.

  Sau khi mạng chung, rơi ba đường ác;

  Hết nghiệp thọ sanh, lại làm người điếc. 

  3. NGHIỆP CĂN MŨI LÀ:

  Thường tham mùi lạ, trăm thứ ngạt ngào;

  Chẳng thích chân hương, năm phần thanh tịnh.

  Lan xông sạ ướp, chỉ thích tìm tòi;

  Giới định hương huân, chưa từng để mũi.

  Trầm đàn thiêu đốt, đặt trước Phật đài;

  Nghểnh cổ hít hơi, trộm hương phẩy khói.

  Theo dõi hương trần, Long Thần chẳng nể;

  Chỉ thích mùi xằng, trọn không chán mỏi.

  Mặt đào má hạnh, lôi kéo chẳng lìa;

  Cây giác hoa tâm, xoay đi không đoái

  Hoặc ra phố chợ, hoặc vào bếp sau;

  Thấy bẩn thèm ăn, ưa nhơ kiếm nuốt.

  Chẳng ngại tanh hôi, không kiêng hành tỏi;

  Mê mãi không thôi, như lợn nằm ổ.

  Hoặc chảy nước mũi, hoặc hỉ đàm vàng;

  Bôi cột quẹt thềm, làm nhơ đất sạch.

  Hoặc say nằm ngủ, điện Phật phòng Tăng;

  Hai mũi thở hơi, xông kinh nhơ tượng.

  Ngửi sen thành trộm, nghe mùi thành dâm;

  Không biết không hay, đều do nghiệp mũi.

  Những tội như thế, vô lượng vô biên;

  Sau khi mạng chung, đoạ ba đường khổ.

  Trải nghìn muôn kiếp, mới được làm người;

  Dù được làm người, quả báo bệnh mũi. 

  4. NGHIỆP CĂN LƯỠI LÀ:

  Tham đủ mọi mùi, thích xét ngon dở;

  Nếm hết các thứ, biết rõ béo gầy.

  Sát hại sinh vật, nuôi dưỡng thân mình;

  Quay rán cá chim, nấu hầm cầm thú.

  Thịt tanh béo miệng, hành tỏi ruột xông;

  Ăn rồi đòi nữa, nào thấy no lâu.

  Hoặc đến đàn chay, cầu Thần lễ Phật;

  Cố cam bụng đói, đợi lúc việc xong.

  Sáng sớm ăn chay, cơm ít nước nhiều;

  Giống hệt người đau, gắng nuốt thuốc, cháo.

  Mắt đầy mỡ thịt, cười nói hân hoan;

  Rượu chuốc cơm mời, nóng thay nguội đổi.

  Bày tiệc đãi khách, cưới gả cho con;

  Giết hại chúng sanh, vì ba tấc lưỡi.

  Nói dối bày điều, thêu dệt bịa thêm;

  Hai lưỡi bỗng sanh, ác khẩu dấy khởi.

  Chửi mắng Tam Bảo, nguyền rủa mẹ cha;

  Khinh khi Hiền thánh, lừa dối mọi người.

  Chê bai người khác, che giấu lỗi mình;

  Bàn luận cổ kim, khen chê này nọ.

  Khoe khoang giàu có, lăng nhục người nghèo;

  Xua đuổi Tăng-Ni, chửi mắng tôi tớ.

  Lời dèm thuốc độc, nói khéo tiếng đàn;

  Tô vẽ điều sai, nói không thành có.

  Oán hờn nóng lạnh, phỉ nhổ non sông;

  Tán dóc Tăng phòng, ba hoa Phật điện.

  Những tội như thế, vô lượng vô biên;

  Ví như cát bụi, đếm không thể cùng.

  Sau khi mạng chung, vào ngục Bạt thiệt;

  Cày sắt kéo dài, nước đồng rót mãi.

  Quả báo hết rồi, muôn kiếp mới sanh;

  Dù được làm người lại bị câm bặt. 

  5. NGHIỆP CĂN THÂN LÀ:

  Tinh cha huyết mẹ, chung hợp nên hình;

  Năm tạng trăm hài, cùng nhau kết hợp.

  Chấp cho là thật, quên mất pháp thân;

  Sinh dâm, sát, trộm bèn thành ba nghiệp. 

  a. Nghiệp sát sinh là:

  Luôn làm bạo ngược, chẳng khởi nhân từ;

  Giết hại bốn loài, đâu biết một thể.

  Lầm hại cố giết, tự làm dạy người;

  Hoặc tìm thầy bùa, đem về ếm đối.

  Hoặc làm thuốc độc, để hại sinh linh;

  Chỉ cốt hại người, không hề thương vật.

  Hoặc đốt núi rừng, lấp cạn khe suối;

  Buông chài bủa lưới, xuýt chó thả chim.

  Thấy nghe tuỳ hỷ, niệm dấy tưởng làm;

  Cử động vận hành, đều là tội lỗi. 

  b. Nghiệp trộm cắp là:

  Thấy tài bảo người, thầm khởi tâm tà;

  Phá khoá cạy then, sờ bao mò túi.

  Thấy của thường trụ, lòng dấy khởi tham;

  Trộm của nhà chùa, không sợ Thần giận.

  Không những vàng ngọc, mới mắc tội to;

  Ngọn cỏ cây kim, đều thành nghiệp trộm. 

  c. Nghiệp tà dâm là:

  Lòng mê nhan sắc, mắt đắm phấn son;

  Chẳng đoái liêm trinh, riêng sanh lòng dục.

  Hoặc nơi đất Phật, chánh điện phòng Tăng;

  Cư sĩ gái trai, đụng chạm đùa giỡn.

  Tung hoa ném quả, đạp cẳng kề vai;

  Khoét ngạch trèo tường, đều là dâm nghiệp.

  Những tội như thế, vô lượng vô biên;

  Đến lúc mạng chung, đều vào địa ngục.

  Gái nằm giường sắt, trai ôm cột đồng;

  Muôn kiếp tái sanh, lại chịu tội báo. 

  6. NGHIỆP CĂN Ý LÀ:

  Nghĩ vơ nghĩ vẩn, không lúc nào dừng;

  Mắc mứu tình trần, kẹt tâm chấp tướng.

  Như tằm kéo kén, càng buộc càng bền;

  Như bướm lao đèn, tự thiêu tự đốt.

  Hôn mê chẳng tỉnh, điên đảo dối sanh;

  Não loạn tâm thần, đều do ba độc. 

  a. Tội keo tham là:

  Âm mưu ghen ghét, keo cú vét vơ;

  Mười vốn ngàn lời, còn cho chưa đủ.

  Của chứa tợ sông, lòng như hũ chảy;

  Rót vào lại hết, nên nói chưa đầy.

  Tiền mục lúa hư, không cứu đói rét;

  Lụa là chất đống, nào có giúp ai.

  Được người mấy trăm, chưa cho là nhiều;

  Mất mình một đồng, tưởng như hao lớn.

  Trên từ châu báu, dưới đến tơ gai;

  Kho đụn chất đầy, chưa từng bố thí.

  Bao nhiêu sự việc, ngày tính đêm lo;

  Khổ tứ lao thần, đều từ tham nghiệp. 

  b. Tội nóng giận là:

  Do tham làm gốc, lửa giận tự thiêu;

  Quắc mắt quát to, tiêu tan hoà khí.

  Không riêng người tục, cả đến thầy tu;

  Kinh luận tranh giành, cùng nhau công kích.

  Chê cả sư trưởng, nhiếc đến mẹ cha;

  Cỏ nhẫn héo vàng, lửa độc rực cháy.

  Buông lời hại vật, cất tiếng hại người;

  Không nhớ từ bi, chẳng theo luật cấm.

  Bàn thiền tợ Thánh, trước cảnh như ngu;

  Dầu ở cửa Không, chưa thành vô ngã.

  Như cây sinh lửa, lửa cháy đốt cây ;

  Những tội trên đây, đều do nghiệp giận. 

  c. Tội ngu si là:

  Căn tánh đần độn, ý thức tối tăm;

  Chẳng hiểu tôn ti, không phân thiện ác.

  Chặt cây hại mạng, giết gấu gãy tay;

  Mắng Phật chuốc ương, phun Trời ướt mặt.

  Quên ơn quên đức, bội nghĩa bội nhân;

  Không tỉnh không xét, đều do si nghiệp.

  Những tội như thế, rất nặng rất sâu;

  Đến lúc mạng chung, rơi vào địa ngục.

  Trải ngàn muôn kiếp, mới được thọ sanh;

  Dù được thọ sanh, lại mắc ngu báo.

  Nếu không sám hối, đâu được tiêu trừ;

  Nay trước Phật đài, thảy đều sám hối. 

  Nam mô Cầu Sám Hối Bồ-tát Ma-ha-tát. (3 lần) 

  *

  MA HA BÁT NHÃ BA LA MẬT ĐA TÂM KINH

  Đức Bồ-tát hiệu Quán Tự Tại,

  Dầy công tu huệ mới mở mang!

  Chân như một áng linh quang,

  Chiếu soi năm uẩn đều không có gì.

  Bát-nhã huệ soi đi khắp chốn,

  Dứt mọi đường khổ khốn tai nàn!

  Xá-lợi tâm chớ nghi nan,

  Sắc kia nào khác cái không đâu mà!

  Cái không nọ nào xa cái sắc,

  Sắc là không, không sắc như nhau.

  Thọ, tưởng, hành, thức khác đâu,

  Chân không xét cũng một mầu thế thôi

  Này Xá-lợi nghĩ coi có phải?

  Những pháp không xét lại thực là:

  Chẳng sanh, chẳng dứt đó mà,

  Sạch dơ, thêm bớt cũng là chân không

  Ấy vậy phải xét thông mọi lẽ,

  Như hư không sắc vẻ gì đâu?

  Thọ, tưởng, hành, thức sạch làu,

  Nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt còn đâu nương nhờ

  Thân, ý cũng hững hờ như thế,

  Lục trần kia cũng kể là không.

  Đã không nhãn giới suốt thông

  Đến ý thức giới cũng không thấy gì.

  Vô vô minh nương chi mà có?

  Bổn tánh không soi nó phải tiêu!

  Đã không lão tử hiểm nghèo,

  Còn đâu già chết, hòng theo quấy rầy?

  Khổ, Tập, Diệt, Đạo không thay!

  Trí còn không có, đắc này được đâu?

  Vô sở đắc là câu tuyệt diệu!

  Bồ-tát xưa khéo liệu đường tu.

  Chân không bổn tánh như như,

  Nhờ huệ Bát-nhã thật hư soi làu!

  Không ngăn ngại còn đâu lo sợ!

  Mộng tưởng không tâm chẳng đảo điên

  Chân như bổn tánh thiên nhiên,

  Niết-bàn cõi ấy, chứng nên đạo mầu!

  Tam thế Phật ngôi cao chứng quả,

  Thảy đều nhờ Bát-nhã tu nên.

  Bát-nhã này rất thiêng liêng!

  Ấy đại thần chú giúp nên đạo thiền.

  Ấy thần chú đại minh sáng chói!

  Chú vô thượng vòi vọi cao xa!

  Vô đẳng đẳng chú ấy mà,

  Gồm đủ thần lực thật là tối linh!

  Những khổ não thênh thênh trừ hết,

  Lời nói này chân thật chẳng ngoa.

  Vậy nên Bát-nhã thuyết qua,

  Này câu thần chú niệm ra như vầy:

  Yết đế, yết đế, ba la yết đế,

  Ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha. (3 lần) 

  VÃNG SANH THẦN CHÚ

  Nam mô A-di-đà bà dạ. Đa tha dà đa dạ. Đa diệt dạ tha. A di rị đô bà tỳ. A di rị đa, tất đam bà tỳ. A di rị đa, tỳ ca lan đế. A di rị đa, tỳ ca lan đa. Dà di ni, dà dà na. Chỉ đa ca lệ, ta bà ha. (3 lần) 

  NIỆM PHẬT

  Di-đà thân Phật sắc vàng tươi,

  Tướng tốt quang minh vẹn đủ mười.

  Ánh sáng toả hình năm núi lớn,

  Mắt trong tợ nước bốn nguồn khơi.

  Hào quang hoá Phật bao nhiêu ức,

  Bồ-tát hiện thân gấp mấy mươi.

  Bốn tám lời nguyện mong độ chúng,

  Hoa sen chín phẩm rước lên ngôi. 

  Nam mô Tây Phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A-di-đà Phật. 

  Nam mô A-di-đà Phật. (Nhiều, ít tuỳ thời gian) 

  Nam mô Đại bi Quán Thế Âm Bồ-tát. (3 lần) 

  Nam mô Đại Thế Chí Bồ-tát. (3 lần) 

  Nam mô Địa Tạng Vương Bồ-tát. (3 lần) 

  Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải chúng Bồ-tát. (3 lần) 

  *

  SÁM PHÁT NGUYỆN

  Đệ tử chúng con từ vô thỉ

  Gây bao tội ác bởi lầm mê

  Đắm trong sanh tử đã bao lần

  Nay đến trước đài Vô Thượng Giác

  Biển trần khổ lâu đời luân lạc

  Với sanh linh vô số điêu tàn

  Sống u hoài trong kiếp lầm than

  Con lạc lõng không nhìn phương hướng

  Đàn con dại từ lâu vất vưởng

  Hôm nay trông thấy đạo huy hoàng

  Xin hướng về núp bóng từ quang

  Lạy Phật Tổ soi đường dẫn bước

  Bao tội khổ trong đường ác trược

  Vì tham, sân, si mạn gây nên

  Con hôm nay giữ trọn lời nguyện

  Xin sám hối để lòng thanh thoát

  Trí huệ quang minh như nhật nguyệt

  Từ bi vô lượng cứu quần sinh

  Ôi! Từ lâu ba chốn ngục hình

  Giam giữ mãi con nguyện ra khỏi

  Theo gót Ngài vượt qua khổ ải

  Nương thuyền từ vượt khỏi ái hà

  Nhớ lời Ngài,”bờ giác không xa

  Hành thập thiện cho đời tươi sáng

  Bỏ việc ác, để đời quang đãng

  Đem phúc lành gieo rắc phàm nhân”

  Lời ngọc vàng ghi mãi bên lòng

  Con nguyện được sống đời rộng rãi

  Con niệm Phật để lòng nhớ mãi

  Hình bóng Ngài cứu khổ chúng sanh

  Để theo Ngài trên bước đường lành

  Chúng con khổ, nguyện xin cứu khổ

  Chúng con khổ, nguyện xin tự độ

  Ngoài tham lam sân hận ngập trời

  Phá si mê trí huệ tuyệt vời

  Con nhớ đức Di-đà lạc quốc

  Phật A-di-đà thân kim sắc

  Tướng tốt quang minh tự trang nghiêm

  Năm Tu-di uyển chuyển bạch hào

  Bốn biển lớn trong ngần mắt biếc

  Trong hào quang hoá vô số Phật

  Vô số Bồ-tát hiện ở trong

  Bốn mươi tám nguyện độ chúng sanh

  Chín phẩm sen vàng lên giải thoát

  Quy mạng lễ A-di-đà Phật

  Ở phương Tây thế giới an lành

  Con nay xin phát nguyện vãng sanh

  Cúi xin đức Từ Bi tiếp độ. 

  HỒI HƯỚNG

  Tụng kinh công đức vô biên

  Xin đem hồi hướng mọi miền gần xa

  Chúng sanh pháp giới bao la

  Đều về Cực Lạc Di-đà Tây thiên.

  Nguyện tiêu ba chướng não phiền

  Nguyện khai trí tuệ vô biên sáng ngời

  Nguyện trừ tội chướng bao đời

  Hành theo Bồ-tát đời đời vị tha.

  Nguyện sanh Tịnh độ Di-đà

  Hoa sen chín phẩm là cha mẹ mình

  Hoa khai ngộ pháp Vô sanh

  Cùng chư Bồ-tát bạn lành với ta.

  Nguyện đem công đức tạo ra

  Hướng về khắp cả gần xa hưởng nhờ

  Con cùng muôn loại thân sơ

  Đều thành Phật đạo, đến bờ an vui. 

  PHỤC NGUYỆN

  Nam mô Thập phương thường trụ Tam Bảo. 

  Nam mô Ta Bà Giáo chủ Điều ngự Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật. 

  Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A-di-đà Phật.

  Tác đại chứng minh. 

  Giờ này đệ tử, cùng với đại chúng, cung kính trước Phật, thành tâm đọc tụng, kinh… Và xưng danh hiệu Phật. Nguyện đem công đức này hồi hướng: đạo Phật sáng thêm, xe Pháp thường chuyển, gió hoà mưa thuận, đất nước hưng thịnh, thế giới hoà bình, nhân dân an lạc. 

  Thứ nguyện: Cầu an đệ tử ….. cùng chư thiện nam tín nữ, nghiệp chướng tiêu trừ, tai qua bệnh khỏi, thân tâm an lạc, thường được kiết tường, vạn sự như ý, phát tâm Bồ-đề, quay về chánh đạo, thấm nhuần mưa pháp, phước huệ song tu, gia quyến an khang, lòng tin Tam Bảo càng sâu, tâm từ đối chúng sinh tăng trưởng. 

  Lại nguyện: Cầu siêu hương linh ….. cùng chư hương linh, cửu huyền thất tổ, các gia các tộc, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, nương nhờ sức Phật, đến được đạo tràng, nghe kinh nghe Pháp, sớm thoát đường mê, sinh về Tịnh độ. 

  Khắp nguyện: Kẻ mất siêu thăng, người còn phúc lạc, âm dương lưỡng lợi, pháp giới nhân thiên, đồng thành Phật đạo.

  Nam mô A-di-đà Phật! 

  *

  Tự quy y Phật, xin nguyện chúng sanh, thể theo đạo cả, phát lòng vô thượng. (1 lạy) 

  Tự quy y Pháp, xin nguyện chúng sanh, thấu rõ kinh tạng, trí huệ như biển. (1 lạy) 

  Tự quy y Tăng, xin nguyện chúng sanh, thống lý đại chúng, tất cả không ngại. (1 lạy) 

  HÔ KỆ TỊNH TOẠ

  Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

  Kính thưa đại chúng, đã đến giờ hô kệ niệm Phật tịnh toạ, kính mời đại chúng chắp tay trang nghiêm trước ngực, lắng lòng thanh tịnh, nghe hô kệ niệm Phật tịnh toạ. 

  “Đến giờ niệm Phật ngồi lặng yên,

  Ba nghiệp thanh tịnh Phật hiện tiền,

  Tin sâu lời Phật hằng niệm Phật,

  Chí tâm hướng đến cảnh Tây thiên.”

  “Biển ái sóng bao la,

  Nhận chìm cả ta bà,

  Muốn thoát luân hồi khổ,

  Phải gấp niệm Di-đà.”

  Ngưỡng mong đại chúng nhất tâm đồng niệm Phật.

  Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần) 

  Hồi Hướng

  Nam mô A-di-đà Phật!

  Đã hết giờ tịnh toạ, kính mời đại chúng chắp tay đồng hồi hướng.

  “Nguyện đem công đức này,

  Hướng về khắp tất cả,

  Đệ tử và chúng sanh,

  Đồng sanh về Tịnh độ.” 

  Kính chúc quý Phật tử có một đêm an lành trong chánh niệm.

  Nam mô A-di-đà Phật!

  ************************
  http://www.chuahoangphap.com.vn/chi-tiet-kinh-nhat-tung/1842/#1

  • Quốc Anh

   bạn Tịnh Tâm kinh này mình có thể ngồi tại máy tính tụng niệm mà khỏi lạy được không,1 người tâm thanh tịnh phát ngôn câu nào cũng thật là sâu sắc, đa tạ công đức của bạn… Nam Mô A Di Đà Phật,Nguyện đem công đức này, Hướng về khắp tất cả, Đệ tử và chúng sanh, Đều trọn thành Phật đạo

  • Thượng Phẩm

   A DI ĐÀ PHẬT. Cầu xin chư vị Đạo hữu cứu TP với, xin hãy rủ lòng thương xót. TP đem chuyện này kể cho chư vị nghe để xem xem TP có tội không. TP cố giữ lại, không cho lưu xuất, những lần khác hầu như TP giữ được, những lúc tắm rửa rồi xong bị thế thì cứ cố nhận thức là không được lưu xuất tinh lực, thậm chí viết chữ “không được” lên không trung nhưng cố dùng tay đập nền niệm Phật, cố dùng thân níu giữ lại nhưng lần này nó lại kihông được, nó lại lưu xuất ra, TP thấy rất hối hận, không biết có tội không, thật là lúc cố kiềm lại để không lưu xuất nhưng nó vẫn cứ vậy. TP có lần này bị vậy, còn đa số lần khác thì giữ kiềm lại lắm, chỉ sợ lưu xuất rồi có tội, Phước giảm, sợ không được vãng sanh cho nên TP cầu xin vị nào chỉ giúp xem như thế có tội hay chưa. Xin nhận được phúc đáp của chư vị để TP phần nào được yên tâm, yên lòng.

  • Lăng Nghiêm

   Thượng Phẩm nên bỏ thời gian đọc Thọ Khang Bảo Giám, Âm Luật Vô Tình, và Ấn Quang Đại Sư văn sao bảo thân tiết dục .

   Nếu có thể đọc rõ ràng hiểu được nghĩa lý trong những sách này thì sẽ tự biết làm như thế nào để giảm lòng dâm dục thì những việc như thế sẽ tự nhiên không còn xảy ra nữa. Ngoài việc đọc sách ra nếu có thể chú tâm vào 4 câu A DI ĐÀ PHẬT thì những sự chướng ngại trong cuộc sống, những điều khó nói như thế sẽ tự tiêu mất, chỉ yêu cầu bạn phải thành tâm niệm 4 câu Thánh hiệu.

   https://www.youtube.com/watch?v=6xUOoKrwlak&list=PLuV_Vd1GTRdiEDmnZ5T06_QglSj0gBNWg
   https://drive.google.com/file/d/0B2SSC8Nacn7eX2RVZXFEb1pSQlk/view

 27. Nguyễn Đạt

  Gửi TP,
  NĐ có chút ý kiến thế này:
  Tinh-Khí-Thần là ba vật quý của con người, Người để cho Tinh-thứ quý giá nhất của bản thân làm rò rỉ, hoang phí thì thật không thể tha thứ. Tu hành, điều kiện trước tiên là phải có đầy đủ Tinh, Khí, Thần. Tinh đủ thì hóa thành Khí, Khí lại chuyển thành Thần. Có Thần mới có thể đẩy lùi yêu quỷ. Cả ngày đem Tinh của bản thân mà rò rỉ, hoang phí thì không thần không khí thì quả thật “không tốt”.

  Nói đến ân đức Cha Mẹ, Làm rò rỉ Tinh Khí, là tự làm hại mình mất bao công sức cha mẹ nuôi dưỡng, vậy chẳng phải là không phụ lòng cha mẹ sao? Còn chưa nói đến Bất Hiếu, ĐẠI BẤT HIẾU,
  “Tột cùng của điều thiện không gì hơn HIẾU
  Tột cùng của điều ác không gì hơn BẤT HIẾU”
  Cái này TP nên tự quán xét chăng?

  Tinh khí sụt giảm lại hao tổn đi rất nhiều phúc báo của bản thân, sau cùng phần lớn biến thành người bình thường, nghèo túng

  Người hay rò rỉ tinh khí giống như một cái phễu lớn vậy, sẽ mau chóng rò rỉ mất những công đức đã tích

  Chỉ xét qua như vậy đã biết việc này vô cùng nguy hiểm không nên

  Còn về việc lưu xuất, nếu không có kích thích về cảm xúc mà vẫn tự lưu xuất không kiểm soát được cái này NĐ nghĩ là TP nên đi khám hỏi ý kiến thầy thuốc, bác sĩ trước xem thế nào.
  Còn nếu là do vọng tưởng, những hình ảnh cứ suốt ngày xuất hiện trong suy nghĩ tư tưởng thì ta trị “bệnh” tâm.
  Trước kia NĐ cũng rất hay sống buông thả như vậy, xem nhiều phim , làm nhiều việc bất tịnh, mê sắc dục, lại hay sân hận đánh nhau,ganh ghét,… Nhưng may sao nghe được một danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát mà biết hồi đầu hối cả. Tiện đây cũng nói lợi ích niệm phật, danh hiệu bồ tát thật không thể nghĩ bàn, kể cả người niệm lẫn chúng sanh bất chợt nghe thấy dù chỉ một câu cũng đều là lợi ích lớn lao.
  Về chuyện của TP, cái này sửa dần dần,

  +) Đầu tiên TP dành hẳn một tháng (30 ngày), tinh tấn, giữ trọn năm giới: Không được giết hại, Không được trộm cướp, Không được tà dâm, Không được nói sai sự thật, Không dùng chất kích thích. và hành trọn vẹn thập thiện (10 nghiệp lành) – tức là tránh 10 điều ác:
  Về Thân có ba là: Sát sanh, trộm cắp, tà dâm.
  Về Khẩu có bốn là: Nói dối, nói thêu dệt, nói lưỡng thiệt, nói lời ác.
  Về Ý có ba là: Tham, Sân, Si.
  Ngoài ra NĐ còn tránh xa với Ti vi, máy tính, truyện, báo, sách (sách thế gian), không phàn nàn về bất cứ điều gì, không suy nghĩ quá nhiều,… Hãy thử sống trượng phu trong 30 ngày này.
  Lúc thấy nản thì tự nghĩ chỉ 1 tháng thôi, làm được 1,2,3,… ngày rồi cố lên, nản quá hay khởi tà tâm lúc đó NĐ thì bỏ kệ tán thán đức Quán Thế Âm Bồ Tát ra chép (cái này TP có thể chép Chú Đại Bi, danh hiệu A Di Đà Phật,…) hàng ngày thời khóa niệm phật tinh tấn, không giãi đãi. Phát nguyện, quyết làm những điều đó (có thể đến chùa, trước tượng phật phát nguyện để Phật Bồ Tát chứng nhận và gia trì)

  +) Mỗi ngày đến ngôi chùa gần nhất cúng dường Phật , Bồ Tát (hoa, quả, đèn, hương,…) rồi lạy Phật, Bồ Tát (như NĐ là lạy Quán Thế Âm Bồ Tát, ban đầu 10 lạy, sau đó 20, sau đó 40, hiện tại đang lên 80 lạy) cố gắng mỗi ngày như vậy không bỏ một ngày nào, rồi ngày ngày đều cầu Phật Bồ Tát gia trì ,… (không giãi đãi hay bỏ ngày nào trong 30 ngày này).

  +) Sau mỗi thời khóa niệm phật trong ngày thì lấy một ly nước sạch, để trước mặt (cách này NĐ học theo một vị đã đăng trên trang này), trì chú đại bị (hay niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát) gia trì vào ly nước mà uống vào có thể bỏ tâm dâm dục, ham sắc, hay… Xong uống vào và tạ ơn Quán Thế Âm Bồ Tát (pháp này rất hay) . Mỗi ngày đều như thế.

  +) Hàng tuần hay những lúc gặp thì nên phóng sanh, nhưng hàng tuần nên phóng sanh một lần, trước khi phóng sanh nên quy y tam bảo đồng thời khai thị cho chúng sanh đó hay đơn giản là tụng chú vãng sanh hoặc niệm danh hiệu Phật,… cho chúng sanh đó. (Nên chọn một ngày rảnh)

  +) Sau 30 ngày tinh tấn quyết trí làm vậy không những sửa được lỗi lo của TP mà còn rất nhiều lợi ích khác nữa,…

  Ngoài câu hỏi của TP, NĐ còn viết thêm một đoạn nữa chỉ mong mang lại chút lợi ích cho TP cùng mọi người, chỉ là kinh nghiệm trong quá trình tu học không trích từ kinh sách nào nên không tránh khỏi sai sót, không đúng nên mong chư vị thiện tri thức cùng TP hoan hỉ cho NĐ sám hối và xin lời chỉ dẫn từ chư vị. Con xin hoan hỉ tiếp thu.
  Chúc TP tu học tinh tấn đạt được lợi ích.

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Quảng Đại Linh Cảm Bạch Y Quán Thế Âm Bồ Tát

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *