Ăn Chay Niệm Phật Tránh Được Ác Nghiệp Kéo Dài Tuổi Thọ

Ăn Chay Niệm Phật Tránh Được Ác Nghiệp Kéo Dài Tuổi Thọ

Ngày xưa có chàng Vương Sinh, ăn chay niệm Phật đã ba năm. Chẳng may mắc phải một chứng bệnh lạ, khắp mình đều sinh mụn độc, ngứa ngáy khó chịu. Một người bạn chí thân của Vương Sinh đến thăm và an ủi rằng:

– Anh ăn chay, thành tâm niệm Phật như vậy, chư Phật Bồ-Tát thế nào cũng phù hộ, tôi tin rằng chẳng bao lâu bệnh anh sẽ khỏi.

Vương Sinh nói:

– Ta ăn chay đã ba năm, chẳng những không được một mảy phúc nào, mà lại mắc phải cái bệnh khốn nạn này, đủ thấy ăn chay có ích gì đâu. Lời Phật nói đều là dối người cả.

Người bạn nói:

– Anh chớ nên nói thế, ăn chay có công đức ấy, ít ra anh đã không kết oán với lục súc. Nếu anh không lấy công-đức đó thì anh đem bán lại cho tôi.

Vương Sinh ngạc nhiên hỏi:

– Ăn chay làm sao bán được, và bán như thế nào?

Người bạn trả lời:

– Tôi trả cho anh một ngày chay một phân tiền, anh ăn ba năm, cả thảy là mười lạng tám đồng tiền. Nếu anh đồng ý bán thì anh viết tờ khế ước cho tôi, tôi sẽ trả cho anh với số tiền đó.

Vương Sinh nghĩ thầm: chàng này ngốc thật, có ai đi mua cái chay của người ta bao giờ đâu? Nay nó muốn mua thì ta cũng bán cho, vì đối với ta chẳng có thiệt thòi gì cả. Nghĩ xong, bèn nói với người bạn rằng:

– Nếu anh cho rằng cái ăn chay của tôi bán được, tôi bằng lòng bán cho anh.

Vương Sinh viết tờ khế ước cho người bạn, hai bên đồng ý giao dịch với nhau. Chàng Vương lấy được số tiền, trong lòng mừng rỡ muôn phần, quên hết nổi khổ cực của mình và nghĩ rằng: “Với số tiền này, ta có thể mời lương y đến trị bệnh”.

Trong tối hôm đó, khi đi ngủ, Vương Sinh mơ màng thấy hai con quỷ sứ đến bên cạnh giường nạt rằng:

– Tuổi thọ của ông đã mãn vào mười tháng trước, nhưng vì ông ăn chay mới kéo dài được, nay ông không tiếp tục niệm Phật học đạo mà lại còn cho rằng ăn chay là vô ích, đem công ăn chay đổi chác cho người, tự mình làm đứt Phật căn. Nay số ông đã tới, hai ta vâng lệnh Diêm Vương đến bắt ông, hãy đi theo ta đến âm phủ trình diện. Hai tên quỷ nói xong, liền dắt Vương Sinh đi. Vương Sinh hoảng hồn, quỳ xuống van xin.

– Cuối xin hai vị cho tôi hoãn lại một ngày, đặng tôi trả lại số tiền cho người bạn, hủy tờ khế ước và tiếp tục ăn chay trở lại.

Hai tên quỷ vô thường bằng lòng cho Vương Sinh hoãn lại mât ngày. Chàng Vương mừng rỡ muôn phần. Hôm sau bèn đi gặp người bạn và nói rõ tình hình của mình, đồng thời giao trả lại số tiền đã nhận cho người bạn để lấy lại tờ khế ước.

Người bạn nói:

– Ta đã đốt tờ khế ước trước bàn thờ, cáo cùng chư Phật Bồ-Tát rồi.

Chàng Vương đi về nhà với bộ mặt sầu thảm. Bệnh tình từ đó lại càng nặng thêm, không bao lâu rồi chết.

Trích Thái Thượng Cảm Ứng Thiên giải nghĩa

15 Phúc đáp

 1. monykiet

  Nam mô a di đà phật. Tôi hằng ngày tụng chú đại bi và niệm phật có điều này tôi muốn hỏi các vị đồng tu ,là có một người thầy cúng ngồi uống nước với tôi nhìn thấy bóng trắng ,tóc ngang cứ đi qua đi lại sau lưng tôi ,thầy nói khi ấy khuôn mặt tôi ẩn đỏ lên ,tôi không biết là tôi bị ma dựa hay theo toi gì đó không, toi thấy con người cũng bình thường trừ khi nóii phật pháp,tôi nghĩ tụng chú đại bi và niệm phật mà ma dựa đi theo la chuyện không thể .các vị chia sẻ cho tôi biết được không. A DI ĐÀ PHẬT

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Kiệt,
   Lời của những vị thầy cúng rất khó nói là thật hay không thật, vì đôi khi để có việc làm, họ cũng có thể bịa ra. Vấn đề này của bạn, bạn hãy tự xét lại mình thì có thể sẽ có câu trả lời. Hãy xét lại xem bạn tụng chú đại bi, và niệm Phật với mục đích gì, bạn có tâm cầu mong thần thông hay những chuyện linh dị khác thường không, bạn có vì tất cả chúng sanh mà mở lòng từ bi hồi hướng công đức không, hay chỉ cho riêng mình và người thân của mình,… Một lời khó nói hết, bạn hãy xem lại cái tâm tu học của bạn như thế nào trước đã.
   Cổ đức dạy, hình ngay thì bóng thẳng. Nếu tâm bạn ngay chánh, phát tâm Bồ đề tu học vì tất cả chúng sanh, không tà vạy,… thì không có gì phải lo ngại, còn nếu không được vậy thì bạn hãy sửa đổi lại cho đúng với chánh pháp là được.
   Chúc bạn luôn tu học đúng chánh pháp.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Long

  A Di Đà Phật. Xin chư vị đồng tu cho con hỏi. Con dạo này ham làm thiện sự, nhưng khi làm lại phát bệnh (do sức khỏe con yếu). Khi có người giảng đạo, tâm lại tán loạn lên. Con nghĩ giờ con chỉ lo chuyên tâm niệm Phật thôi được không ạ.

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chuyên tâm niệm Phật là rất tốt, không gì tốt bằng. Hãy cố gắng hành trì đi bạn, chúng ta cố gắng tu tập để một đời này thành tựu được đại sự giải thoát sinh tử, vãng sanh Cực Lạc. Cơ hội tuyệt vời này không phải ai cũng có được, rất ít người có được, chúng ta thật may mắn, vậy hãy nắm lấy, đừng để luống qua cơ hội này.
   Chúng ta tu học hãy nhớ điều này, nên Nắm những gì cần nắm, Buông những gì cần buông. Như thế thì mới chuyên tâm được, mới thành tựu được. Một câu A Di Đà Phật nên nắm thật chặt trong tâm mình, đừng để lúc nào lơi lỏng quên mất. Những thứ khác, như nhân ngã thị phi, lời ra tiếng vào, luận đúng sai hay dở khen chê của người, những danh văn lợi dưỡng…, chúng ta buông xuống, quyết tâm buông xuống, như là xả bỏ những thứ độc hại trong người mình vậy. Đừng chạy theo người, theo số đông, ngàn lần không nên, chỉ nghe theo lời Phật, Tổ, Thánh Hiền dạy mà thôi.
   Hãy Tận sức & Hết lòng tu tập vì Sanh Tử của chính mình!

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Long,
   Có vẻ như bạn đang gặp một số chướng ngại trong việc tu tập. Ngoài việc chuyên tâm niệm Phật, nếu có thời gian rảnh, bạn hãy lạy Phật sám hối trong một thời gian nhé. Ngoài ra bạn nhớ cần phải hồi hướng tất cả công đức cho tất cả chúng sanh, đặc biệt là các vị oan gia trái chủ, đều được mau thoát khổ, sớm sanh về Cực lạc nhé.
   Chúc bạn thường tinh tấn tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Nguyễn Phú

   Chuyên tâm niệm Phật là rất tốt, bạn nên tìm hiểu lời Phật dạy nữa, khi hiểu rồi thì thoải mái lắm, phải nắm chắc điều mình làm, niệm Phật đúng là trí tuệ sinh trưởng phiền não mất đi, người trở nên tự tại không bị dính chặt vào điều gì cả, hãy khéo giữ Phật trong tâm mình. Đời nguy hiểm lắm giặc bủa vây mọi lúc mọi nơi, lơ là một giây thì thân tâm khởi sóng, buông lỏng một tí thì đầy rẫy độc hại xâm hại thân này. Hãy giữ vững đạo tâm, làm bạn với kinh sách tránh xa những chuyện thế gian giữ tâm cho vững nổ lực cầu tìm cái tuệ tánh của mình đừng để mấy cái không hay ở thế gian này lôi kéo. Có thắc mắc bạn hãy vào trang này mọi người sẽ giúp bạn

 3. Đời là vô thường

  Con ăn chay mới hơn 1 năm. Trở ngại đến với con, con của con mất khi mới 12 tuần, con nguyện tụng kinh niệm phật hồi hướng cho cháu. N con k làm được, cứ lần lựa,… Rồi đã qua 49 ngày con cũng k tụng kinh niệm phật đc, noi niệm phật dễ, nhưng dụng công niệm trong cuộc sống hằng ngày của con cũng k đc, gần 10 ngày nay con phải ăn mặn để vừa lòng người thân, con cũng rất lo lắng vì ăn mặn trở lại, nhưng nhiều cư sĩ trên diễn đàn này nói phải tuỳ duyên. Ăn chay ko quyết định vãng sanh, đừng vì chay mặn mà anh em bất hoà. Nói rằng niệm phật hồi hướng cho các chúng sanh đó, nhưng con cũng biếng lười, rồi hôm sau lại tư trách mình vô dụng.ngày qua ngày con đang đốt hết phước đức của con. Con là kẻ cống cao ngã mạn, mới học được tý phật pháp lại muốn độ ng thân, và chưa độ được con lại bị tấn công lại, giờ trong lòng con trống rỗng, học mà k hành, đó là con. Xin cho con niềm tin, tin vào chính bản thân mình

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Là người học Phật chúng ta cần hiểu xác đáng hai chư tuỳ duyên. Tùy duyên được hiểu nôm na là tùy vào hoàn cảnh riêng mỗi người mà sẽ có cách hành trì sao cho phù hợp, đó là sự linh hoạt trong tu tập, chứ chẳng phải buông bỏ.

   Hạn như, tuỳ duyên ăn chay trong trường hợp của bạn: không phải bỏ ăn chay; cũng không phải gượng ép, đối lập với mọi người để được ăn chay; thay vào đó có thể ăn rau củ trong các món thịt, trong bữa cơm nấu món chay có, món mặn có để mọi người thoải mái ăn tùy thích. Tùy duyên niệm Phật: gia đình không thích ta ngồi niệm Phật to tiếng thì chuyển sang niệm Phật thầm mọi lúc mọi nơi.

   “Tùy duyên” là như vậy, nếu không khéo hiểu sẽ sanh thất thối, lại cứ “đỗ lỗi” cho hoàn cảnh, lại không hay ấy là tâm bệnh giãi đãi, lười biếng. Và thực ra cũng là tâm bệnh chung, chẳng cá nhân bạn. Thời Phật Thích Ca còn tại thế, Ngài chỉ ra 8 “lý do” khiến hàng xuất gia sanh tâm giãi đãi, thế thì hàng tại gia chúng ta phải có trăm ngàn lý do. Tu hành: tu và hành mà, nếu tự thân chúng ta không tìm cách khắc phục thì biết làm sao đây, “đời là vô thường”, thân mạng này mất rồi thì cơ hội vãng sanh (giải thoát) phải đợi đến vô lượng kiếp sau…

   Do vậy cần tranh thủ từng phút mà niệm Phật, lúc siêng năng cũng A Di Đà Phật, lúc giãi đãi xuất hiện cũng ráng mà A Di Đà Phật. Đó là phương pháp hóa giải căn bệnh lười biếng, thoái lui. Hãy cố gắng nỗ lực tu tập với tất cả 120% sức lực. Cố gắng chính là sự thành công vậy.

   Một khi chúng ta tu tập chưa có định lực, thì im lặng hành trì là cách cảm hóa, độ hóa người thân. Im lặng hành trì không có nghĩa là tỏ thái độ mặc nhiên, không quan tâm đến mọi người; mà là không vội nói Pháp, hãy âm thầm tu hành và làm tốt bổn phận của mình đối với từng người trong gia đình; khi tạo được lòng tin yêu thì bạn sẽ là tấm gương sáng cho mọi người.

   Cố gắng lên nhé, chúng ta hầu như ai cũng bị bệnh giãi đãi như bạn, điều quan trọng là ta buông xuôi hay dùng thuốc Dà Đà.

   Nam mô A Di Đà Phật

  • LYLY

   Tôi cũng như bạn vậy,quá đau buồn vì chuyên này.

  • Diệu Minh

   Bạn hãy nghe hoặc đọc giảng Kinh. Nghe hoặc đọc hết 1 lần lại nghe/đọc lại, hằng ngày cố định dành ra ít nhất 1 tiếng cho việc này ngoài việc niệm Phật. Nghe giảng Kinh sẽ giúp tăng trưởng tín tâm cho người sơ cơ. Với bạn mình chỉ biết khuyên vậy thôi, còn tùy phước đức nhân duyên của bạn nữa. A Di Đà Phật!

 4. Tâm Từ

  Người đàn ông tuyên bố đánh bại ung thư nhờ ăn chay


  Sau thời gian cắt toàn bộ thực phẩm từ động vật, khối u của Rob Mooberry co lại gần 80%.

  Rob Mooberry từng được thông báo chỉ còn vài tuần để sống. Căn bệnh ung thư đại trực tràng của anh đã ở giai đoạn bốn, đau đớn trầm trọng. Rob hóa trị, xạ trị và phẫu thuật xâm lấn theo chỉ định bác sĩ nhưng sau vòng đầu tiên, anh quyết định cho bản thân nghỉ ngơi.

  “Khi kết thúc hóa trị, bác sĩ nói cần tiếp tục ngay nhưng tôi không muốn. Tôi cần được hồi phục”, Men’s Health dẫn lời Rob. “Lúc này, tôi nhận ra mình cần làm gì đó để đánh bại ung thư và bắt đầu ăn chay trường”.

  Ban đầu, bác sĩ nói với Rob rằng ý nghĩ chữa ung thư bằng chế độ dinh dưỡng “thật ngây thơ”. Tuy nhiên, nam bệnh nhân không bỏ cuộc. Rob cắt toàn bộ thực phẩm từ động vật và chỉ ăn rau củ quả, thậm chí thử phương pháp thải độc bằng cà phê.

  Vài tháng trôi qua, kết quả xét nghiệm của Rob khiến tất cả kinh ngạc. Khối u của anh co lại gần 80%. Một năm sau, người đàn ông không còn dấu vết của bệnh tật.
  nguoi-dan-ong-tuyen-bo-danh-bai-ung-thu-nho-an-chay

  Rob tin rằng ăn chay trường giúp anh chiến thắng ung thư.

  Tháng 12 này, Rob ăn mừng năm năm thoát khỏi ung thư và lập quỹ riêng nhằm chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng ung thư bằng chế độ dinh dưỡng.

  “Tôi không đứng đây để nói tất cả các bạn cần ăn chay”, Rob bộc bạch. “Tuy nhiên, nếu bạn hỏi phương pháp nào hiệu quả với tôi thì tôi sẽ nói ngay là chế độ dinh dưỡng. Những ai đang nghĩ đến việc thực hiện phương pháp này nên tìm hiểu và tự đánh giá xem có phù hợp hay không”.

  Trên thực tế, hàng chục năm qua, các chuyên gia về y học thay thế cùng bệnh nhân đã đề cập hiệu quả của chế độ dinh dưỡng thuần thực vật. Bộ phim tài liệu Forks Over Knives năm 2011 thể hiện rằng ăn chay hạn chế và kiểm soát bệnh tật. Tháng 2/2015, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo bệnh nhân ung thư sau khi điều trị nên tuân thủ “chế độ dinh dưỡng thận trọng”. Cụ thể là ăn nhiều hoa quả, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt đồng thời giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc đã qua tinh chế và đường.

  Minh Nguyên (theo Vnexpress)

 5. Một Đời Vãng Sanh

  Nếu Chúng Ta Cứ Sống Như Thế Này, Tất Cả Phước Báo Sẽ Tiêu Tan Hết.

  Cẩn dịch: Ban Biên Dịch Tịnh Không Pháp Ngữ.
  http://www.tinhkhongphapngu.net

 6. Tĩnh tâm

  Các vị cho con hỏi,vì sao khi con đứng khấn nguyện hay niệm phật mà nhắm mắt lại người con cứ bị đong đưa,đứng không vững ạ?
  Và khi con niệm phật con hay bị ợ hơi ạ?
  Con xin cảm ơn ạ
  A di đà phật.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Tĩnh Tâm,

   *vì sao khi con đứng khấn nguyện hay niệm phật mà nhắm mắt lại người con cứ bị đong đưa, đứng không vững ạ?

   Đáp: Vì tâm bạn chưa có chánh niệm vào câu khấn nguyện hay Phật hiệu, mà tâm hướng về những chuyện ngoài thế gian, do vậy thân mới chao đảo như vậy. Khắc chế: phải nhiếp tâm vào lời khấn nguyện và Phật hiệu, quán tưởng như bạn đang đối trước chư Phật chứ không phải là ảnh, tượng. Ít ngày sau sẽ hết.

   *khi con niệm phật con hay bị ợ hơi ạ?

   Đáp: Có 2 nguyên nhân. Một là bạn ăn, uống quá no, quá nhiều. Hai là dạ dày của bạn có trở ngại. Nếu cả 2 bạn đều không có thì bạn chỉ cần chú tâm vào Phật hiệu, ngoài Phật hiệu không để ý bất cứ gì khác, chỉ 5-7 Phật hiệu bạn sẽ khắc phục được chuyện nói trên.

   TN

  • P.M.H

   Chào bạn,
   Ngoài phúc đáp của cư sĩ Thiện Nhân thì mình cũng có ít lời chia sẻ.

   1# Người mất thăng bằng khi nhắm mắt đứng niệm

   Mất thăng bằng khi nhắm mắt có thể liên quan đến: tâm lý sợ khi nhắm mắt, bệnh về tai (2 lỗ tai giữ nhiệm vụ cân bằng cơ thể), hoặc thận (Trong Diện chuẩn, 2 lỗ tai tương ưng với 2 quả thận), bệnh rối loạn tiền đình …

   Bạn hãy xem xét mình có rơi vào một số các trường hợp trên không?

   Nếu sức khỏe bình thường, đứng mở mắt khấn nguyện hay niệm phật mà bình thường thì có thể do tâm lý sợ hãi và phan duyên theo trần cảnh. Bạn cứ y theo phương pháp của cư sĩ Thiện Nhân trong vòng 10 ngày xem có cải thiện gì không.

   Còn nếu sức khỏe có vấn đề, thì ngồi niệm vẫn có được lợi ích nhé bạn.

   2# Niệm phật hay bị ợ hơi

   Ngoài 2 vấn đề mà cư sĩ Thiện Nhân nêu ra, bạn thử điều chỉnh giảm số câu phật hiệu trong 1 hơi xem thế nào. Ví dụ có người trong 1 hơi niệm 1 câu, hoặc 2, hoặc 3…hoặc 10. Hãy tùy vào thể trạng sức khỏe mà điều chỉnh cho phù hợp, cũng là tránh bệnh lao hơi khi cố niệm quá nhiều trong 1 hơi.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *