Đam Mê Nữ Sắc Là Tự Làm Giảm Phước Của Mình

Đam Mê Nữ Sắc Là Tự Làm Giảm Phước Của Mình

Dương Hy Trọng quê ở Thành Đô, khi còn chưa đỗ đạt, xa quê lo việc học hành đèn sách. Có một cô gái xinh đẹp theo gạ gẫm muốn gần gũi ông, Hy Trọng không chấp nhận.

Đêm ấy, vợ ông ở quê nhà nằm mộng thấy một vị thần đến nói: “Chồng cô ở nơi đất khách quê người có thể giữ gìn tiết tháo đức độ, rồi đây sẽ được vượt trội nhất trong hàng sĩ tử.”

Người vợ tỉnh dậy hoang mang không hiểu gì cả. Đến cuối năm Hy Trọng về quê, lúc ấy bà mới biết được sự việc. Sang năm sau Dương Hy Trọng dự kỳ thi Hương, quả nhiên đỗ đầu trong toàn vùng Tứ Xuyên.

Lời bàn:

Kinh Ưu-điền vương dạy rằng: “[Đam mê] nữ sắc là điều xấu ác nhất, rất khó tạo thành nhân duyên [tốt đẹp]. Một khi đã bị sợi dây ân ái buộc vào, ắt sẽ lôi kéo người ta đi vào tội lỗi.”

Được như Dương Hy Trọng, có thể nói là bị lôi kéo mà không hề lay động.

Có người họ Tào quê ở Tùng Giang, trên đường về Nam đô dự thi ở trọ trong một nhà nọ. Trong nhà có một phụ nữ [vừa gặp ông thì nảy sinh tư tình, muốn cùng ông] dan díu. Họ Tào vội vã lánh ra khỏi nhà tìm ngụ nơi khác, trên đường bỗng gặp một toán quan quân đèn đuốc sáng rực, có kẻ quát người đi đường tránh ra nhường đường. Đoàn người ấy cùng nhau kéo vào một ngôi miếu cổ. Họ Tào liền đến gần miếu, ý muốn lắng nghe xem bên trong nói gì, liền nghe thấy tiếng hô tên những người sẽ đỗ khoa này. Hô đến tên người đỗ thứ sáu, có tiếng một viên chức bẩm lên rằng: “Người này đức hạnh suy tổn, đã gạch tên rồi, giờ sẽ thay ai vào?” Có tiếng thần đáp: “Họ Tào không chịu dâm ô với bà chủ nhà trọ, đức hạnh tốt lắm, nên ghi tên vào.”

Đến khi công bố kết quả thi, quả nhiên họ Tào đỗ thứ sáu.

Lời bàn:

Những kẻ háo sắc, nếu có phụ nữ tìm đến với họ ắt không chỉ là điềm báo tai họa. Những người đức độ, nếu có phụ nữ muốn lôi kéo chuyện mây mưa, [nhất định thế nào cũng cự tuyệt, nên] đó chính là điềm lành được hưởng phúc. Cho nên nói rằng, phúc hay họa đều do chính mình tự cầu mà có.

Lưu Nghiêu Cử là người ở Long Thư, thuê một chiếc thuyền đi lên tỉnh thành dự kỳ thi Hương. Trên đường đi đùa cợt trêu chọc người con gái của chủ thuyền, nên ông này lưu tâm đề phòng rất kỹ.

Đến khi Nghiêu Cử đã vào dự thi, chủ thuyền thấy trường thi cửa đóng then cài nhiều lớp, canh phòng hết sức nghiêm mật, nên cho rằng chẳng có gì phải lo nữa, liền vào trong phố chợ chơi một thời gian rất lâu. Không ngờ đề thi thuộc phạm vi Nghiêu Cử đã học kỹ nên anh ta làm xong và trở về thuyền rất sớm, liền [nhân cơ hội ấy] tư thông với đứa con gái chủ thuyền.

Khi ấy, ở quê nhà cha mẹ Lưu Nghiêu Cử đều nằm mộng thấy một người áo vàng mang bảng danh sách đến, báo tin Lưu Nghiêu Cử đỗ đầu. Họ vội vã chạy đến bên định xem bảng, bỗng có một người giật bảng lại, nói: “Họ Lưu gần đây làm điều gian dối, đã bị tước bỏ tư cách dự thi.” Hai người tỉnh dậy kể lại giấc mộng giống nhau, do đó đều sinh lòng lo lắng.

Không bao lâu đến lúc chấm quyển thi, Lưu Nghiêu Cử vì phạm quy nên bị tước bỏ tư cách thi, các quan chấm thi đều tiếc cho văn chương của ông.

Lúc về nhà, cha mẹ Lưu Nghiêu Cử đem chuyện trong mộng kể lại và cật vấn, Nghiêu Cử lặng thinh không dám nói lời nào.

Kỳ thi sau, Nghiêu Cử cuối cùng cũng đỗ được cử nhân, nhưng vĩnh viễn không đỗ được tiến sĩ.

Lời bàn:

Ham vui chốc lát trên thuyền mà vĩnh viễn không được thi đỗ tiến sĩ, thật không còn gì ngu xuẩn hơn!

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Bỏ Sự Tham Dục
Nguyên tác Hán văn: Dục Hải Hồi Cuồng
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

12 Phúc đáp

 1. Đặng Nguyệt Ánh ( 13/9/2000,Quảng Ninh )

  Tội tà dâm là 1 trong những đại tội lớn nhất nên làm giảm phước nhiều nhất . Xin quý vị thường niệm A Di Đà Phật

 2. diệu thảo

  Kính nguyện mọi người cùng niệm: A Di Đà Phật

 3. hướng về phương tây

  mình cũng tu tịnh độ, mình có thai ngoài ý muốn với chồng mặc dù đã đặt vòng rồi, nếu cầu xin mẹ và chồng hết mức mà ko đc đồng ý mình buộc lòng phải phá thai thì tội mình nặng ko, có mất phần vãng sanh ko

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hướng Về Phương Tây,
   Dù đức A Di Đà Phật rất từ bi, sẳn lòng tiếp dẫn chúng sanh nhiều tội nghiệp, nhưng chính cái tâm “biết mà vẫn phạm” sẽ theo bạn hoài, không khéo sẽ là chướng ngại cho việc vãng sanh của bạn. Cho nên trong trường hợp này bạn phải kiên quyết giữ thai, dù cho mẹ chồng và chồng ép bạn phá thai hoặc xấu nhất là ly hôn, thì bạn vẫn kiên quyết giữ thai nhé. Bạn đã hiểu rõ quả báo, đừng để những người không hiểu rõ (vô minh) kéo mình, đẩy mình đi vào đường ác. Ngoài ra, đây là lúc cần dụng công niệm Phật cho thật nhiều, Tam Bảo sẽ ngầm gia hộ cho bạn.
   Chúc bạn thường tinh tấn, dũng mãnh tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • kẻ quê cạn

   Phá thai? A di đà phật. bạn nói bạn ‘tu’ tịnh, nhưng vẫn còn có ý muốn phá thai…liệu như thế có thật là tu hành? bạn tu tịnh chẳng lẽ chỉ mỗi ngày niệm a di đà phật nhưng không cần sống theo ngũ giới thập thiện sao? Nếu hàng ngày niệm phật nhưng lại sống không giống theo thập thiện thì đã là người ác. Niệm phật rát cổ khang họng nhưng ý nghiệp không chuyển thì cũng như không niệm. Bạn muốn về Tây, ở đó chẳng ai có ác tâm cả, nhưng nay bạn cũng muốn về đó nhưng lại muốn giết người liệu tâm này cũng với các Bồ Tát nơi phương Tây có giống nhau không? Đã là phật tử, là tự nhận mình là con của Thế Tôn, thì một con kiến không dám giết huống hồ chính con của mình do vô lượng nhân duyên tạo thành nên mới nhập thai ư? Bạn nói đã ‘đặt vòng’ mà vẫn nhập thai, thế bạn có nghĩ đó là ”ý Trời”, hoặc nói theo Phật pháp, là nhân duyên bạn với đứa nhỏ sâu dày không? Bạn hỏi các vị Cư sĩ ở đây là tội bạn có nặng ko, có còn đc vãng sanh, thì chắc rằng bạn chưa học về ngũ giới thập thiện, và những nhân duyên quả báo. Đặc biệt là quả báo của sát nghiệp. Nếu có học thì tin rằng ý nghĩ thôi bạn cũng ko dám nghĩ chứ huống hồ đặt câu hỏi về phá thai. Tuy bạn chưa phá thai nhưng đã có cái ý nghiệp đó thì phải nên sám hối!! Dù gia đình có làm gì, thúc đẩy cách nào thì chúng ta cũng không bao giờ đc phá thai, dù là ý nghĩ cũng không. Trên vai mỗi người đều có 2 vị câu sanh thần, sao lại dám có ý nghĩ sai trái? Hỗ dữ còn không ăn thịt con, chúng ta là con của Thế Tôn chẳng lẽ không có từ tâm mà đi giết con của mình? A di đà phật, tuổi mình rất nhỏ, lời nói lại luôn thẳng thắng nên nghe vào thô lỗ không ngọt ngào, nhưng đó cũng chỉ là vì xót thương cho đứa bé cũng như cho bạn, vì bạn chưa làm nhưng cũng đã có ý nghiệp rồi…nên nếu câu nào phật ý bạn xin bạn bỏ qua đừng để trong lòng.
   Bạn hãy nghe video âm luật vô tình này…có rất nhiều lý lẽ nhân quả về tội phá thai; https://www.youtube.com/watch?v=H8147993K4c&index=2&list=PLuV_Vd1GTRdiEDmnZ5T06_QglSj0gBNWg
   Xin phép trích vài câu trong Âm luật vô tình: Nghiệp lực phá thai liên quan tới những người: cha mẹ, bác sĩ, người khuyên người ta phá thai thành công, đều phải chịu quả báo địa ngục. Phán quan nói: “bất kỳ nguyên nhân nào dẫn đến cha mẹ phá thai ở dương gian, chỉ cần phá thai thành công, tức là sát nghiệp đã thành, địa ngục sổ sinh tử sẽ ghi lại năm nào tháng nào giết một đứa trẻ nhỏ, thọ chung sẽ vào địa ngục minh phủ đại điện thọ xét trị tội”.

 4. nguyên

  Có những câu chuyện là rung động lòng người. Như bà mẹ ung thư phổi nhưng vẫn cưu mang đứa trẻ trong bụng…..chờ ngày sanh chúng. Còn bạn……bạn đang dự định giết người. Nếu tôi là đứa con trong bụng tôi sẽ oán hận họ. Bạn hãy ngồi lại và đọc KINH TRƯỜNG THỌ DIỆT TỘI HỘ CHƯ ĐỒNG TỬ ĐÀ LA NI. Hoặc niệm liên tục danh hiệu NAM MÔ QUÁN THẾ ÁM BỒ TÁT để tâm trí sáng suốt lại .

 5. hướng về phương tây

  cảm ơn web đường về cõi tịnh con đc giữ thai rồi, a di đà phật con có người mẹ bồ tát

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hướng về Phương Tây,
   Thật là một việc vui! Bạn nhớ thường xuyên niệm Phật cho em bé nhé.
   Chúc bạn “mẹ tròn con vuông”.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • hướng về phương tây

   cảm ơn các bạn đồng tu đã cho mình lời khuyên

 6. Nguyện Thiện

  Xin gởi các Liên Hữu,

  A DI ĐÀ PHẬT

  Làm Thế Nào Để Hàng Phục Dâm Dục – Pháp Sư Định Hoằng
  https://youtu.be/yIBVCsC_Scg

 7. huỳnh bá lộc

  Con tên Lộc!cho con xin hỏi các chư vị cao tăng hoặc chư vị sư thầy mở lòng từ bi khai thị dùm con 2 vấn đề ạ?

  1…là khi thọ chay giới có uống sữa hoặc uống mật ông được không?
  vì con đang ăn chay mà đang nghi vấn nên con không dùng…con đang thọ chay giới….trong 1 tháng: mùng 1.14.15.29.30.
  trong 1 năm: tháng 1 hoặc4.7.10

  2….là cho con hỏi pháp môn tịnh độ là gì? theo con được biết pháp môn tịnh độ căn bản là niệm phật A DI ĐÀ có phải không? vì con thành tâm tinh tưởng rằng nhất tâm niệm phật nhất định vãng sanh….nên con thường niệm phật lúc buồn hay vui. Lúc làm việc hay rãnh rỗi con đều niệm phật vì con tin rằng khi công đức viên mãn điều gì đến thì nó sẽ đến.

 8. Cư sỹ Phước Huệ

  Chào bạn Lộc,
  Theo hiểu biết của PH thì ăn chay vẫn được dùng sữa và mật ong.
  Bạn hãy đọc bài trong link bên dưới để có hiểu biết căn bản về pháp môn Tịnh Độ nhé. Niệm Phật muốn được vãng sanh phải đầy đủ thật Tín và thật Nguyện, chứ không chỉ niệm suông. Lại nên chú tâm niệm chứ không phải miệng niệm mà tâm lo nghĩ chuyện khác.
  http://thuvienhoasen.org/a449/niem-phat-thap-yeu
  Chúc bạn thường tinh tấn.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *