Nhờ Cúng Dường Với Tâm Hoan Hỉ Được Phước Báu Vô Lượng

Nhờ Cúng Dường Với Tâm Hoan Hỉ Được Phước Báu Vô Lượng

Ngày xưa, tại nước Câu-lưu-xa có vị vua tên là Ác Sinh. Một hôm, vua nhìn thấy có con mèo vàng từ phía đông bắc của đại sảnh đi vào rồi chui xuống đất chỗ góc tây nam. Vua liền ra lệnh khai quật ngay chỗ góc nhà ấy lên, tìm được một cái bồn bằng đồng, trong có 3 hộc, đều chứa đầy những đồng tiền vàng. Từ chỗ cái bồn ấy đào sâu xuống một chút lại gặp một cái bồn bằng đồng nữa, cũng có 3 hộc và cũng chứa đầy tiền vàng bên trong. Tiếp tục đào xuống thì tìm được thêm cái bồn thứ ba, cũng giống hệt như vậy. Lại từ chỗ đào được ấy, tiếp tục tìm ra quanh đó thì cứ cách khoảng một bước đi lại tìm được bồn đồng chứa tiền vàng, như vậy rộng ra đến 5 dặm đều tìm được rất nhiều bồn đồng chứa tiền vàng như vậy.

Vua cho là việc quái dị, trong lòng sinh nghi, liền tìm đến chỗ Tôn giả Ca-chiên-diên thưa hỏi. Tôn giả đáp rằng: “Vào đời quá khứ cách nay 91 kiếp, có đức Phật ra đời hiệu là Tỳ-bà-thi.[1] Sau khi đức Phật ấy nhập Niết-bàn, có một vị tỳ-kheo đi khất thực đến ngã tư đường liền ngồi xuống, muốn giáo hóa mọi người nên chỉ tay vào bát mà nói rằng: ‘Nếu có ai biết mang tiền bạc cất vào trong thành quách kiên cố này,[2] thì bất luận là vua chúa, kẻ trộm cướp, cho đến các nạn lớn như lũ lụt, hỏa hoạn, thiên tai, cũng đều không thể cướp mất đi tài sản của người ấy.’

“Có một người nghèo nghe vị tỳ-kheo nói thế thì hết sức hoan hỷ phấn khích, nhân lúc ấy lại vừa bán củi ở chợ được 3 đồng tiền, liền cúng dường tất cả vào trong bát. Cúng dường xong, người ấy quay về nhà cách đó 5 dặm, cứ mỗi bước đi trên đường đều sinh tâm hoan hỷ. Về đến trước cửa nhà rồi, trước khi vào nhà lại quay về hướng vị tỳ-kheo mà thành tâm đảnh lễ, phát tâm bố thí rồi mới vào. Người nghèo khổ ngày xưa ấy, nay không phải ai khác, chính là đại vương đó.”

 • Lời bàn:

Khi đức Phật đang ở tại thành Xá-vệ, có người phụ nữ với tâm chí thành dâng cúng một bát cơm. Đức Phật dạy rằng phước đức của người phụ nữ ấy rất lớn. Chồng của người phụ nữ ấy nghe rồi trong lòng rất hoài nghi, không tin rằng chỉ cúng dường một bát cơm nhỏ bé mà lại được phước rất nhiều như lời Phật dạy. Đức Phật liền gọi người ấy đến hỏi rằng: “Ông thấy cây ni-câu-đà[3] cao lớn như thế nào chứ?”

Người kia thưa: “Dạ thấy, cây ấy cao chừng 4 đến 5 dặm, mỗi năm rụng quả xuống ước chừng vạn hộc.”[4]

Đức Phật lại hỏi người ấy hạt cây ni-câu-đà lớn hay nhỏ, người ấy đáp: “Chẳng qua cũng chỉ nhỏ bằng hạt cải.”

Đức Phật dạy: “Lòng đất chỉ là sự vật vô tình mà gieo vào đó một hạt giống nhỏ bằng hạt cải, về sau có thể thu được mỗi năm đến vạn hộc quả, huống chi con người vốn có tâm thức, nếu có thể chí thành dâng cúng lên đức Như Lai một bát cơm, sao lại nghi ngờ là không thể được phước báo lớn lao?”

Hai vợ chồng người kia nghe lời Phật dạy tâm ý liền thông suốt thấu rõ, không còn hoài nghi nữa.

[1] Tức là vị Phật thứ 998 trong số 1000 vị Phật của kiếp Trang nghiêm. (Chú giải của soạn giả)

[2] Ý ngài chỉ đến việc dùng tài vật, tiền của để cúng dường vào bát.

[3] Tên một loài cây ở Ấn Độ.

[4] Đơn vị đong lường ngày xưa, mỗi hộc bằng 10 đấu.

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Tin Sâu Nhân Quả
Nguyên tác Hán văn: Âm Chất Văn Quảng Nghĩa
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

6 Phúc đáp

 1. Khang

  Các thầy con muốn hỏi nhà con có đứa cháu khoảng 8tháng nó buổi tối không chịu ngủ.nó rất nhát hễ nói lớn tiếng là giật mình khóc đặc biệt hay khóc vào ban đêm.nhà con có đi xem rất nhiều thầy rồi vẫn không thấy tác dụng gì.mỗi thầy thì cứ nói khác nhau con biết đi xem thầy là mê tín vì nhà con không hiểu phật pháp chỉ có con hiểu thôi.không biết nó có bị oan gia trái chủ quấy phá không có bài chú nào tụng cho nó hay không

  • Niệm Phật Dzui Làm Sao

   Bạn hãy thử trì 7 biến Chú Đại Bi vào bình sữa của cháu trước khi cho cháu uống. Sau đó khuyên gia đình nên ăn chay và phóng sanh nhé. Nếu có ăn mặn thì nên mua thực phẩm đã chế biến sẵn mà ăn. Tuyệt đối kiêng giết hại sinh mạng, đặc biệt vào ngày sinh nhật hay thôi nôi của cháu vì sẽ làm tổn thọ cháu. A Di Đà Phật. Bạn có thể đọc thêm bài Lý Do Khiến Trẻ Sơ Sinh Khóc Mãi Không Nín: http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/11/ly-do-khien-tre-so-sinh-khoc-mai-khong-nin/

 2. nguyên

  Con tôi nó được 1 tuổi rồi. Tôi nhận thấy việc mình niệm PHẬT đích thực được cảm ứng.Cảm ứng như thế nào. ?
  ……
  Người nhà ai cũng khoẻ mạnh,c việc trước ngại ngùng ,khó làm thì giờ thấy tự tự nhiên nhiên. Trẻ nhỏ mạnh khoẻ. Bạn chạy đi tìm thầy bên ngoài tìm được mấy thầy thì mấy thầy đều có mấy ý kiến. Cả nhà bạn túi bụi lo lắng ,trẻ nhỏ nhà bạn chả có bệnh gì nhưng cả nhà bạn thì bị bệnh. Tâm bất an làn sóng tư tưởng cứ trào dâng,nay chẳng cần bảo người nhà bạn niệm PHẬT,cứ nói thẳbg cho bạn biết chỉ cần bạn chịu nim:
  A DI ĐÀ PHẬT,A DI ĐÀ PHẬT,A DI ĐÀ PHẬT…. làn sóng tư tưởng tán loạn của bạn liền an ổn. Hơn nữa người niệm PHẬT được chư PHẬT hộ niệm.Ma quỷ tránh xa.
  Tìm thầy mất việc mất tiền .
  Chẳng bằng NIỆM PHẬT hoạ liền tan ngay.

 3. Tâm Từ

  Em bé cúng dường cho sư thầy và quỳ gối chắp tay khi được sư thầy chúc phúc. Một truyền thống của Phật giáo Nam Tông lưu lại từ thời Đức Phật còn tại thế.

  Chú sa di nhận vật thực cúng dường và chúc phúc cho thí chủ. Một hình ảnh rất dễ thương và đáng trân trọng.

  Đến cả voi còn biết tạo phước để kiếp sau làm người…

 4. Khang

  Qủa đúng là 2 vợ chồng nó hay ăn lẫu nói thì họ không tin.không biết có cách làm nào ầm thầm giúp cho đứa cháu không.lúc 11 giờ con thấy đứa cháu hình như thấy cái gì đó nó cứ la và kêu aa ee mắt thì mở to làm con thấy sợ.sau đó lúc con chuẩn bị đi ngủ con có niệm phật thầm và hồi hướng công đức cho các oan gia trái chủ đừng quấy phá đứa cháu nữa mong rằng cách này sẽ được

 5. nguyên

  Hãy nghĩ đến những điều tốt lành. Điều tốt lành nằm trong kinh PHẬT.Nên nơi nào có KINH PHẬT nơi đó đều an lành.Cho dù người ta đọc chưa hiểu nhưng vì trong kinh thường nói đến nơi nào có KINH NÀY… KINH NÀY… thì quỷ thần cung kính,bảo hộ…v.v…và còn nhiều điều tốt lành khác. Vậy cô cũng nên có 1 quyển kinh để trong nhà .cháu đơn cử trước 3 kinh.
  KINH ĐỊA TẠNG BỒ TÁT BỔN NGUYỆN.
  KINH A DI ĐÀ.
  KINH VÔ LƯỢNG THỌ.
  ……….
  Nơi nào có KINH PHẬT hoặc có người NIỆM PHẬT nơi ấy vô cùng an lành.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *