Trộm Dầu Trên Bàn Phật Chịu Quả Báo Mù Hai Mắt

Trộm Dầu Trên Bàn Phật Chịu Quả Báo Mù Hai Mắt

Ở trấn Thạch Phố vùng Côn Sơn có một điện thờ Quán Âm, không người chăm sóc nên hết sức hoang tàn lạnh lẽo. Vào niên hiệu Khang Hy năm đầu tiên [tức là năm 1662] có người mang con thỏ vào điện thờ giết thịt, muốn nấu nhưng không có củi đốt. Khi ấy có người chỉ cho ông ta biết trước bàn Phật có dầu thắp trong đèn. Ông ta liền lấy dầu ấy mà đốt nấu chín thịt thỏ để ăn. Vừa ăn xong thì hai mắt bỗng nhiên bị mù. Từ đó về sau phải chịu mù lòa đến suốt đời.

 • Lời bàn:
Căn cứ theo giới luật thì dầu đèn trước bàn Phật không được dùng để dâng cúng Bồ Tát, huống chi là người phàm lại dám lấy trộm dầu ấy! Hơn nữa, lại trộm dầu ấy để nấu thịt thỏ! Tuy đã chịu báo ứng mù mắt ngay, nhưng như vậy hẳn là vẫn còn chưa hết tội.

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Tin Sâu Nhân Quả
Nguyên tác Hán văn: Âm Chất Văn Quảng Nghĩa
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

0

20 Phúc đáp

 1. Hành giã tịnh độ

  Không biết có đạo hữu nào thường xuyên đi chùa đốt đèn cúng dường phật và bồ tát không?
  Riêng bản thân tôi rất thích chiều chều đi chùa đốt đèn cúng dường phật và bồ tát. Có cảm giác lạ và hay lắm rồi linh ứng nữa. Mong các bạn phát tâm như mình để được lợi ít. Nếu ko biết làm như thế nào. Cứ hỏi tôi sẽ tận tình chỉ giúp . Nam mô a di đà phật

  0
  • Thương thương

   Mong anh hoan hỷ chia sẻ cho em và các đạo hưu ở đây với ạ ,có phải chỉ cần đơn giản đến chùa hay tu viện rồi thắp đèn lên phải ko ạ ??

   0
  • Hành giã tịnh độ

   Nếu bạn muốn hiểu thêm và tìm hiểu về cúng đèn cứ lh sdt 0928277229 zalo. Thì tôi sẽ chỉ giúp. A di đà phật

   0
  • Nguyễn xuân phương

   Em xin làm phiên chư tăng 1 chút được không ạ
   Em chưa vài chùa e ko biết gọi sư nam thế nào e liền gọi bằng a và đã để người đọc hiểu nhầm nv có lỗi ko chư tăng xin chư tăng chỉ bảo

   0
 2. Thật Thà Niệm Phật

  Nhiệm Màu Thần Chú Đại Bi

  Theo Tín Tâm Lục, ông Thái Tư Tương được cử giữ chức Thôi Tào Vận (kiểm soát vận chuyển đường thủy), thuê nhà dân để làm công sở, bốn phía không có tường, ở sát với nhà dân. Chợt hàng xóm bốc lửa, mọi nhà đều lo cứu đồ đạc, ông Thái ngồi yên không động đậy. Kẻ hầu nhiều lần van nài ông Thái hãy lánh nạn, nhưng ông ta chẳng đoái hoài. Lửa cháy lan tới, vượt qua công sở của ông Thái, còn cháy thêm mấy nhà nữa rồi mới tắt. Người ta hỏi ông có thuật gì, ông đáp: “Tôi kiền thành tụng chú Đại Bi”. Người ta bảo: “Thần chú cố nhiên linh nghiệm, lỡ vạn nhất không ứng nghiệm, thì há chẳng phải là chết uổng một mạng ư?” Ông Thái nói: “Nhà tôi nhiều đời trì tụng, những sự tích thoát khỏi những ách nạn đao binh, nước lửa, nạn gấp v.v… chẳng thể kể xiết. Còn như tôi trì chú đã hai mươi năm, phàm gặp phải nạn gấp, hễ cảm đều thông. Trong thời Càn Long, khi tôi sống ở kinh đô, nhà hàng xóm ở phía Nam bốc lửa, lại gặp trận gió nồm, lửa càng cháy mạnh, dọn chạy đồ đạc không kịp. Tôi tụng chưa xong một biến chú này, gió đã đổi chiều, lửa cháy ngược lại phía Nam, riêng nhà tôi không sao. Vì thế, biết sâu xa chú này được chư thần ủng hộ, gìn giữ, có thể chuyển biến ách nạn. Nếu lòng tin không chân thành, làm sao dám coi thường hiểm nạn cho được? Nhưng phải sám hối tội trước, tận lực làm chuyện lành. Mỗi ngày sáng tối kiền thành tụng chú năm bảy lượt thì sở cầu không chi chẳng được toại ý!”
  Theo sách Liệt Tử, Trọng Ni nói: “Người có lòng tin chí thành sẽ động trời đất, cảm quỷ thần, ngang dọc khắp trời đất không trái nghịch”, há phải chỉ là trải nỗi nguy hiểm, vào trong nước lửa mà thôi!

  Trích Quán Thế Âm Bồ Tát Bổn Tích Cảm Ứng Tụng

  0
  • Tìm về nhà xưa

   Bạn nó rất đúng, sám hối tội trước ráng làm lành, lánh dữ. Trên đời khó có thể làm mọi điều đúng 100% được hết, nhưng đừng làm điều gì quá đáng để lương tâm cắn rứt. Mọi chuyện tùy duyên. Bạn có thể niệm phật A di đà cầu vãng sanh về Tây phương cực lạc, phật cũng gia trì cho bạn. Đừng vì lợi nhỏ mà quên đi mục tiêu chính là vãng sanh.
   Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát. A di đà phật.

   0
 3. Hải

  Trong phong thuỷ có ngũ hành đất nước gió lửa cây.bên phật giáo có tứ đại 2 sự việc này có ý nghĩa gì không.và có mối liên quan gì không

  0
 4. Tịnh Độ

  A Di Đà Phật…

  Kính gởi đến sư huynh Thiện Nhân:

  Nhờ sư huynh giải thích dùm cho đệ:” Pháp hội Tam Thời hộ niệm ” là gì? Tại sao cần phải mở pháp hội và khai thị trong pháp hội???

  Chân thành cảm ơn sư huynh.

  A Di Đà Phật…

  0
  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi Đạo Huynh Tịnh Độ,

   TN có nghe về pháp sự này nhưng chưa có duyên tham gia nên cũng chưa đủ duyên để tìm hiểu, do vậy mong Đạo Huynh hoan hỉ coi kỹ về Trung Phong Tam Thời Hệ Niệm do Lão PS Tịnh Không giảng tại Úc Châu để biết cụ thể nhé. Chúc Đạo Huynh thường tinh tấn.

   TN
   …………………………………………………..

   Tham khảo: Trung Phong Tam Thời Hệ Niệm – PS Tịnh Không Giảng ký

   0
 5. Phan Thị Hạ

  A Di Đà Phật!
  Ai đó có thể cho con biết nguyên lí thực chất của đạo Phật là gì ko. đó là một nơi thuộc về tâm linh huyền ảo mà con người sẽ ko bao giờ biết hết được những điều kì diệu trong đó hay đạo Phật là sự tiến bộ vượt bậc của khoa học về tiềm năng của con người mà đức Phật đã biết và đi trước thời đại để về sau một tương lai xa khoa học mới khám phá tất cả lời Phật nói là đúng lúc đó mọi người sẽ biết quy luật của cuộc sống theo luật nhân quả,chết ko phải là hết và đó là một sự thật hiển nhiên là khoa học chứ cái chết ko còn là huyền bí tâm linh nữa.

  0
  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Phan Thị Hạ,

   Đạo Phật không phải khoa học, không phải tôn giáo, không phải lĩnh vực tâm linh huyền bí, mà đạo Phật là giáo dục, phương tiện môn giúp chúng sanh muôn loài đồng phá mê-khai ngộ, lìa khổ-được vui, chuyển phàm-thành Thánh. Vì thế muốn biết đạo Phật là gì có lẽ bạn nên phát tâm chân chánh tu đạo, khi giác đạo thì tự bạn có thể lý giải, hiểu được ngọn nguồn vũ trụ nhân sinh. Quan trọng hơn nữa đạo Phật không chứng minh bất cứ điều gì – những điều mà các khoa học gia đang làm, đơn giản đạo Phật là giác để giải thoát. Nếu ai đem cái giác, cái giải thoát ra để diễn giải thì đó không phải là đạo Phật.

   TN chúc bạn sớm phát tâm tu đạo để tự mình lý giải những nghi vấn trong tâm.

   TN

   0
 6. Xin Thường Niệm A Di Đà Phật

  BẤT HIẾU CHA MẸ TRỜI TRU ĐẤT DIỆT

  Có một cô gái 18 tuổi học lớp 8, 18 tuổi thì phải học lớp 12 mới đúng, cô gái này mới học lớp 8, không học hành nghiêm chỉnh, quan hệ nam nữ bừa bãi cho nên mới học lớp 8. Kết quả có một ngày nọ ra ngoài đường, mẹ cô rất không yên tâm đau khổ cầu cô, nói cô đừng đi nữa, cô lại còn tát mẹ mình một cái rồi xong ra ngoài, kết qua cởi xe máy cùng với một người nam không tốt đi ra ngoài chơi bời.

  Vừa hay có một xe hàng lớn, cả chiếc xe máy bị cuốn xuống dưới gầm xe hàng, kết quả cánh tay mà cô đã tát mẹ của mình liền bị cán đứt, đứt lìa với cơ thể của cô chết tại chổ, còn người nam kia thì bị thương nặng. Kết quả khi người nam tỉnh lại người ta hỏi anh, tại sao anh lại chui xuống gầm xe vậy? Anh nói anh cũng không biết. Cô gái chết tại chổ nhưng cánh tay mà bị đứt ra đó khi mẹ cô đến nó vẫn còn co giật. Cô có một người chị một người em gái nhình thấy cánh tay vừa đánh mẹ đó bị đứt lìa, hai chị em liền quỳ xuống sám hối với người mẹ, sau này không dám bất hiếu với mẹ như vậy nữa.

  Đây là câu chuyện xảy ra thời nay. Cho nên thực sự hồi xưa chúng ta thường nói “Bất hiếu cha mẹ trời tru đất diệt”

  Trích từ bài giảng “Chu Tử Trị Gia Cách Ngôn”
  Người giảng: Thầy Thái Lễ Húc.

  0
 7. Diệu Sắc

  Con thưa thầy Thiện Nhân và các bạn!Con sinh được hai con trai, cháu lớn được 8 tuổi, cháu nhỏ được 9 tháng. Con hiểu được lợi ích của phật pháp, nhưng chính mình nghiệp chướng sâu nặng, tự thấy không đủ khả năng dạy bảo tốt cho các con. Con thấy thật hổ thẹn. Tâm nguyện của con là mong cho các cháu sau này lớn lên làm người tốt, biết tu học phật pháp. Về tình hình của các cháu thì con xét thấy cháu lớn cũng có 1 chút ít tính thiện thôi, còn lại thì vì do gia đình và bản thân con nuôi dạy chưa tốt nên cháu vẫn còn nhiều tính xấu, cháu bé nhỏ cũng vậy, dù còn rất nhỏ nhưng cũng thể hiện không phải là 1 bé hiền lành. Con có nghe hòa thượng Tịnh Không giảng 3 năm đầu là vô cùng quan trọng, cần cắm gốc căn bản cho trẻ, nhưng con không biết cụ thể phải như thế nào? Con có xem Thiên Hạ Phụ Tử, con rất xúc động và khâm phục người mẹ, qua đó cũng hình dung được 1 phần cách dạy bảo cháu lớn, nhưng còn với bé nhỏ thì phải làm như thế nào ạ? Con xin nhờ thầy Thiện Nhân, các Thầy, các bạn giúp con phương cách dạy bảo các cháu. Con ở Hải Phòng, con chỉ ở nhà không tham gia đạo tràng nào, không quen chùa nào. Kỳ nghỉ hè sắp tới, con muốn cho cháu lớn vào chùa ở một thời gian để gieo duyên cho cháu mà không biết như vậy có chùa nào chấp thuận không ạ? Các thầy các bạn có biết thì hoan hỷ chỉ bảo giúp con với ạ? Là người làm mẹ, con tâm nguyện có thể gặp được và gửi gắm các con về với một vị thầy minh sư để các con theo học.

  0
  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Diệu Sắc,

   *Con cái giống tờ giấy trắng, hễ người lớn bôi lên cái gì, nó sẽ hằn nguyên như vậy. Ý nói con cái nhìn vào cách hành xử của cha mẹ, ông, bà mà lớn lên. Kế đến là duyên nghiệp với cha mẹ: báo ân, báo oán, trả nợ, đòi nợ. Vì thế muốn dạy con theo chánh đạo, bản thân bạn phải là người hiểu chánh pháp, phải là người tiên phong trong việc bỏ ác, hành thiện, được vậy bạn mới có thể làm một biểu pháp tốt cho các con.

   Bạn nên tham khảo Đệ Tử Quy để biết thêm về cách giáo dục con cái nhé.

   Đệ Tử Quy

   0
 8. Tuanchau

  Nam mô a di đà phật. Xin Chào huynh Huệ Tinh. Lâu quá không có đọc bài chia sẽ của huynh. Dạo này huynh khỏe không, xin hỏi huynh Ý dẫn đầu các pháp, ý tạo, ý làm chủ. Ý đây có là tâm không, phải gọi là tâm ý là một hay là hai. Cảm ơn

  0
 9. Nguyễn minh Tấn

  Kính thưa thầy! Xin thầy cho con hỏi vấn đề này: căn cứ giới luật thì đèn dầu trên bàn Phật không được mang dâng cúng Bồ tát… Trên bàn thờ Phật nhà con có 1 cây đèn dầu lâu rồi, gần đây con có thay mới bằng 2 chân lư có 2 ly đèn bên trên cho sáng hơn và cây đèn dầu cũ kia con để vô bàn thờ ông địa. Như vậy con có sai ko?

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Nguyễn Minh Tấn!

   Hãy đọc rõ câu chuyện trên, vì người trộm dầu trên bàn Phật mới chịu quả báo nặng nề như vậy, còn trường hợp của bạn là cúng dường đèn mới lên bàn Phật và đèn cũ này phải thay đi. Nếu bạn không yên tâm khi dùng đèn cũ cúng vào bàn thờ ông địa thì hãy bỏ vào một cái hộp sạch sẽ rồi đem đến một bãi đất trống cao ráo, sạch sẽ rồi chôn sâu xuống đất.

   Chúc bạn an lạc!

   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
 10. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Nguyễn Xuân Phương,

  Trong hàng Phật tử của Phật bao gồm 6 thành phần:

  1. Người nam: gọi từ thấp đến cao: Sa di (chú tiểu), Đại Đức, Thượng Toạ, Hoà Thượng. Từ Đại Đức đến Hoà Thượng gọi chung là Tỳ Kheo + Sa Di gọi chung là hai hàng Nam xuất gia.

  2. Người nữ: gọi từ thấp đến cao gồm: Sa di ni (Ni cô), Thích Xoa Ma Na, Đại Đức Ni, Thương Toạ Ni, Hoà Thượng Ni (còn gọi là Sư bà). Từ Đại Đức Ni đến Hoà Thượng Ni gọi là Tỳ Kheo Ni + Sa Di ni gọi chung là hai hàng Nữ xuất gia.

  3. Hai hàng tu tại gia gồm: Cận sư Nam và Cận sự Nữ còn gọi là Nam Cư Sĩ và Nữ Cư Sĩ.

  Khi vô chùa, theo đúng nghi thức Phật giáo thì gặp hàng từ Sa di cho đến Hoà Thượng chúng ta đều phải xưng con chứ không thể xưng hô như kiểu ngoài thế gian được. Nếu không biết thì không đáng trách, nhưng nếu bạn đã là Phật tử mà những nghi thức đó không nắm vững thì sẽ rất dễ mang tội khinh nhờn, bất kính. Còn các Phật tử với nhau thì tuỳ theo người đó quy y đã lâu năm hay mới quy y mà gọi nhau là Sư huynh, hay Sư tỷ cho cung kính.

  0
 11. Hoàng Nam

  Các quý thầy ơi, con đang cần một vài mẩu chuyện nhân quả báo ứng về việc phá hoại kinh sách Phật, các quý thầy có thể chia sẻ cho con vài đường link dẫn đến những trang có những mẩu chuyện ấy hoặc có thể giới thiệu cho con vài bài viết đã có trên trang này được không ạ?

  0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *