Cụ Ông Vãng Sanh Được Phật Quang Chiếu Sáng Khắp NhàLời giới thiệu:

Kinh A Di Đà phẩm NHƠN HẠNH VÃNG SANH viết: “Xá-Lợi-Phất! Nếu có thiện nam tử, thiện nữ nhân nào nghe nói đức Phật A Di Đà, rồi chấp trì danh hiệu của đức Phật đó, hoặc trong một ngày, hoặc hai ngày, hoặc ba ngày, hoặc bốn ngày, hoặc năm ngày, hoặc sáu ngày, hoặc bẩy ngày, một lòng không tạp loạn. Thời người đó đến lúc lâm chung đức Phật A Di Đà cùng hàng Thánh Chúng hiện thân ở trước người đó. Người đó lúc chết tâm thần không điên đảo, liền được vãng sanh về cõi nước Cực Lạc của đức Phật A Di Đà”.

Cụ Đinh Hiếu (PD: Diệu Âm Chí Hiếu) 86 tuổi, ngụ tại tổ dân phố số 4 Phường Trung Sơn Trầm – Thị Xã Sơn Tây – Hà Nội là một Phật tử hiếu đạo và có rất nhiều tâm đức với cửa Phật. Vào những ngày cuối đời tuy cụ tuổi cao lại bị nghiệp bệnh u cuống tuyến tuỵ giai đoạn cuối hành hạ nhưng nhờ hồng ân Tam Bảo, sự gia trì của Phật A Di Đà và sự trải nghiệm trong quá trình tu học pháp môn niệm Phật nên thân tâm cụ Diệu Âm Chí Hiếu không hề đau đớn, khối u không hề chảy máu ra ngoài như nhiều người cùng cảnh nhưng không biết niệm Phật để nguyện về với Phật A Di Đà. Giờ phút ra đi của cụ Diệu Âm Chí Hiếu các căn rất sáng sủa, sạch sẽ. Nét mặt thanh thản, an lạc, không có dấu hiệu gì của bệnh tật. Khi thay, mặc quần áo thoại tướng cụ Diệu Âm Chí Hiếu vô cùng mềm mại, an lành (còn mềm hơn cả khi sống). Điều này khiến cho con cái, người thân, ruột thịt – những người khi trước không tin niệm Phật có thể chuyển hoá được thân tâm nhưng khi được tận mắt chứng kiến suốt 10 tiếng niệm Phật hộ niệm và thân tướng bất khả tư nghì của cụ Diệu Âm Chí Hiếu do có Phật A Di Đà và Tây Phương thánh chúng đến tiếp dẫn, những người thân ruột thịt và hàng xóm của cụ Diệu Âm Chí Hiếu đã thực tin tưởng vào sự mầu nhiệm của Pháp môn niệm Phật thành Phật.

Sở dĩ có được sự vi diệu đó không thể không nhắc tới sự hướng đạo từ xa của các Chư Tôn Đức Tăng: Thầy trụ trì Chùa Linh Sơn, Chùa Khai Nguyên, Chùa Phúc Yên, Chùa Nghiêm Phúc… Kế tới là nhờ sự trợ duyên của con gái cụ – Phật tử Đinh Thị Mai Hương, Pháp danh Diệu Âm Tâm Hương, người thường hay được nhờ đi hướng dẫn trợ niệm trực tiếp cho các ca có đủ duyên và cũng là người thường thân cận khuyến tấn cha mình nhất hướng chuyên niệm A Di Đà Phật để về với Phật, cùng các Phật tử trong:

– BHN của Chùa Khai Nguyên, Sơn Đông (TX Sơn Tây Hà Nội);
– BHN của Chùa Thông, Ái Mỗ, Trung Hưng (TX Sơn Tây Hà Nội);
– BHN của chùa Nghiêm Phúc Trạch Mỹ Lộc (TX Sơn Tây Hà Nội);
– Cùng các bạn biết niệm Phật trên Facebook khi biết tin cụ Diệu Âm Chí Hiếu mất đã trợ duyên niệm Phật hồi hướng cho cụ, trong gia đình không có chống trái, nhờ đó cụ Diệu Âm Chí Hiếu đã thanh thản sanh về cõi an lạc để tiếp tục tu học cho tới ngày thành Phật…

Dưới đây là một vài ghi chép tiêu biểu của Phật tử Diệu Âm Tâm Hương trong quá trình hộ niệm cho thân phụ là cụ Diệu Âm Chí Hiếu với ước nguyện những dòng ghi chép này cùng những hình ảnh được Phật tử Diệu Âm Tâm Hương ghi lại sẽ là những minh chứng chân thực về sự vi diệu của pháp môn niệm Phật: Pháp một đời niệm Phật – Thành Phật!

Xin tri ân công đức Phật tử Diệu Âm Tâm Hương đã cho phép Đường Về Cõi Tịnh trích đăng lại những ghi chép và đăng tải những hình ảnh quý hiếm này, hy vọng sẽ giúp cho Phật tử khắp nơi củng cố và có thêm niềm tin vững chắc hơn vào pháp môn niệm Phật bất khả tư nghì này.

line break

Trước khi thân phụ mất 4 ngày:

Lúc 3 giờ sáng mình dậy trông thân phụ. Một ngày mình ngủ có 3 tiếng. Từ 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Lúc 3 giờ sáng, ngày mình xuống thay ca cho ông anh trên mình, buổi đêm hôm đó thân phụ truyền xong thuốc bổ máu nên ông cụ rất khỏe. Rất tỉnh táo. Ông chỉ tay vào tôn ảnh của Phật A Di Đà mầu đỏ, đây là tấm ảnh trợ niệm lâm chung mà mình mang từ nhà xuống và treo trên tường, trước mặt cho bố mình ngày ngày nhìn rõ để niệm Phật trong tâm. Hơn 3 giờ sáng cách ngày ông mất 4 ngày ông cụ chỉ tay vào tôn ảnh Phật A Đi Đà, nói mấy câu liền:

– Cụ mặc áo đỏ đẹp quá! Cụ mặc áo đỏ đẹp quá! Cụ mặc áo đỏ đẹp quá!

Mình chỉ tay vào bức hình Phật A Đi Đà mầu đỏ, một bên ghi: Niệm Phật là nhân! Một bên ghi: Thành Phật là quả! Và hỏi bố:

– Cụ đây phải không?

– Bố mình bảo: Phải! Cụ đó mặc áo đỏ, bố nhìn thấy rất là đẹp, phát sáng.

Mình cười to. Mình bảo:

– Đây đúng là Cụ A Đi Đà Phật! Bố phải đi theo Cụ A Di Đà Phật này nhé!

Bố mình gật đầu. Nét mặt ông rất hồng hào, rất vui. Cả đêm ấy ông không ngủ. Hai tay mình nắm vào hai tay bố, mình nói chuyện và khuyên bố mình niệm Phật để về với Phật A Di Đà mặc áo màu đỏ đẹp mà bố mình nhìn thấy trong đêm từ bức ảnh treo trợ niệm.

Sáng ra mình bảo với mẹ mình là ông tối qua không ngủ. Tâm rất vui vẻ và cứ chỉ hình Phật A Di Đà, khen Cụ mặc áo đỏ ấy rất đẹp. Chẳng nói là Phật mà xưng là Cụ. Mình và mẹ mình, anh mình cứ cười và khuyên bố phải nhớ niệm A Di Đà Phật, cho con về Cực Lạc Tây Phương. Ngoài ra không nghĩ gì hết. Và sau đó hơn 7 giờ sáng mình đang quét sân, vô tình mình nhìn thấy hào quang từ mặt trời chiếu qua cây hồng xiêm vào sân nhà bố mình, chỗ mình đang quét dọn. Rất nhiều mầu sắc. Và mình dùng điện thoại của mình tự chụp liên tục vì sợ những cảnh đó không còn nữa. Sau giở ra mới biết là quang minh của Phật thật đẹp. Bất khả tư nghì. Hình ảnh các cánh hoa sen hồng tươi. Đài sen đỏ sậm. Nhuỵ sen vàng nhiều hạt. Và có thánh thai, nhân của người niệm Phật mầu vàng óng ánh.

Giờ nghĩ lại những sự việc xảy ra như vậy mình thấy rất mừng cho bố mình. Chắc chắn bố mình luôn được chư Phật gia trì. Y báo, chánh báo của ông rất tốt. Ở trong tổ dân phố mình cả xã Trung Sơn Trầm chả có cụ nào được như bố mình. Bố mình được mình trực tiếp đưa đi dự nhiều khoá tu lớn ở các chùa. Cả gần cả xa. Có những chùa cách xa nhà hơn 30 cây số. Mọi người nhà mình và những bạn đạo cứ bảo cho ông ở nhà, chỉ mình đi thôi. Nhưng mình không thế. Mình dẫn cả bố, cả mẹ, cả cô ruột cùng trực tiếp tham dự các khóa tu để các cụ nhanh chóng tạo công đức, phước đức nhiều nhất. Mình để các cụ trực tiếp làm công đức cúng dường, phóng sinh, xây dựng chùa… Tự niệm Phật, tụng kinh… 7 phần công đức đó các cụ hưởng luôn được 6 phần. Còn nếu để bố mẹ ở nhà, mình đi, rồi hồi hướng thì bố mẹ chỉ được một phần thôi. Mọi người cản trở rất nhiều, nhưng mình vẫn bằng mọi cách dẫn bố đi gặp Phật. Chính các thầy Sư phụ của mình cũng phải bảo rằng: Ít người dẫn được cha mẹ, cô ruột, những người nhiều tuổi, già cả toàn trên 80 tuổi, 83 tuổi, 86 tuổi đến được chùa.

Ngày 19 tháng giêng Âm lịch đầu năm nay là ngày giỗ tổ chùa Cựu Ninh Tích Giang. Hôm đó mình thuê taxi, đưa bố mình 86 tuổi, mẹ 80 tuổi, cô ruột 84 tuổi và một người nữa trong xóm 58 tuổi đi chùa Cựu Ninh nghe kinh, niệm Phật và dự ngày giỗ Sư tổ. Chùa làm cỗ chay rất lớn. Ngày hôm ấy bố mình ăn rất ngon, ăn rất nhiều, mà ở nhà ông không ăn là mấy. Giờ nghĩ lại đã thành kỷ niệm. Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng bố mình vẫn rất thích đi chùa. Bởi vậy đến phút cuối đời ông ra đi rất nhẹ nhàng, thanh thản. Ông bị ung thư cuống tuỵ nhiều người rất đau nhưng bố mình được Phật độ nên không vậy. Rất sạch sẽ bình an. Và giờ phút cuối đời Phật gia trì, mọi sự đến với ông đều tốt đẹp. Được nhiều bạn đạo đến trợ duyên. Được con biết đến Phật Pháp trợ duyên cho ông tận bằng hết khả năng: đến nhiều chùa cúng dường Tam Bảo; thỉnh các thầy niệm Phật, tụng kinh, làm lễ siêu độ và hồi hướng công đức cho nữa.

Ba ngày trước lúc thân phụ mình mất:

7 giờ sáng quang minh của Phật chiếu sáng khắp. Mình đang quét dọn ở sân nhìn thấy các tia hào quang xanh, vàng, đỏ, lục, trắng, cam, màu sắc rất đẹp từ mặt trời phóng chiếu xuống cực mạnh. Thấy rất đẹp và rất lạ, mình đã vội chụp lại liên tục bằng máy di động của mình. Sau có thời gian rỗi rãi mới mở ra xem, không ngờ vô tình mình lại chụp được cảnh vô cùng hiếm hoi và hy hữu.

Phật quang toả sáng trước khu nhà cụ ông Chí Hiếu

Cả đời hiếm ai có thể chụp lên mặt trời mà lại có hình các cánh hoa sen hồng, màu rất đẹp, quay ngược từ dưới lên trên. Lại có một đài sen mầu đỏ thắm tươi rất đẹp viền quanh. Ở giữa là màu vàng có nhiều hạt sen và chính giữa có thánh thai rất sáng, trắng vàng, óng ánh như ngọc trai. Đó là nhân của người niệm Phật.
(Phật quang toả sáng trước khu nhà cụ ông Chí Hiếu.)

Hoa sen là loài hoa trong nhân đã có quả, trong quả lại có nhân thuần thục, biểu trưng cho luật nhân-duyên-quả báo thuần thục và tuyệt đối công bằng trong vũ trụ mà Phật Thích Ca Mâu Ni tu chứng, đắc quả vị Phật, cùng mười phương ba đời các chư Phật đã nói và lưu truyền lại qua kinh sách nhà Phật giúp cho chúng sinh muôn đời nương theo tu học để giác ngộ và giải thoát luân hồi, từ đó tiếp tục tấn tu cho tới ngày đắc quả vị Phật như các chư Phật, làm lợi lạc chúng sinh.

Các bạn cứ thật thà niệm danh hiệu: Nam Mô A Di Đà Phật. Tâm mong được về đất nước của Phật A Di Đà, còn gọi là Cực Lạc Tây Phương thế giới. Thời thời khắc khắc nhớ nghĩ Phật A Di Đà không quên, chắc chắn khi mạng chung, sẽ được Phật đến báo trước ngày giờ ra đi. Nhờ có oai lực của Tam Bảo và sự gia trì của chư Phật và Bồ tát nên giờ phút lâm chung và khi làm tang lễ, chôn cất… mọi việc sẽ diễn ra thuận duyên không bị chống trái. Các oan gia trái chủ cũng vì thế mà có được cơ duyên nương về Tam Bảo, được nghe kinh, thỉnh pháp, những oán thù nhờ vậy mà được hoá giải, tiêu trừ. Hành giả niệm Phật được ra đi nhẹ nhàng thanh thản về nơi thắng cảnh Cực Lạc, sau này thành tựu đạo quả, quay lại độ cho họ cũng được giải thoát luân hồi.

Hình ảnh hoa sen chụp được từ mặt trời là minh chứng sống động thực tiễn nhất về lời Phật nói trong Kinh A Di Đà, Kinh Vô Lượng Thọ, đặc biệt trong Đại Thế Chí Niệm Phật Viên Thông Chương (Kinh Lăng Nghiêm) đã dẫn: “Thí như có người, một người chuyên nhớ, một người chuyên quên, hai người như thế, nếu có gặp nhau cũng như không gặp, dầu có thấy nhau cũng như không thấy. Nếu hai người đều tưởng nhớ nhau, cả hai người càng nhớ càng khắc sâu trong lòng. Như thế từ đời này cho đến đời khác, như hình với bóng, không cách xa nhau. Mười phương Như Lai, thương nhớ chúng sanh, như mẹ nhớ con. Nếu con bỏ trốn, tuy rằng tưởng nhớ chẳng có ích gì? Nếu con nhớ mẹ, như mẹ thường nhớ con, mẹ con đời đời kiếp kiếp không cách xa nhau. Nếu tâm của chúng sanh, nhớ Phật niệm Phật, hiện tiền hay tương lai, nhất định sẽ thấy được Phật, cách Phật không xa, không cần dùng phương pháp nào khác, thì tự tâm được khai ngộ. Như người ướp hương, thì thân có mùi thơm, ấy gọi là Hương Quang Trang Nghiêm. Pháp tu nhân địa của con là chuyên tâm niệm Phật, chứng nhập pháp Vô Sanh Nhẫn. Nay ở cõi Ta Bà này, rộng độ những người niệm Phật, vãng sanh về Tịnh Độ. Phật hỏi về chứng đắc viên thông, con không lựa chọn, đều nhiếp lục căn, tịnh niệm kế tiếp, được vào Tam Ma Địa, đó là thù thắng nhất.”

Điều này có nghĩa là niệm Phật thuần thục sẽ tự tỏ ngộ tâm. Khai phát trí tuệ. Đây chính là tu giới định huệ mà chư Phật ba đời đồng tu, đồng chứng và trao truyền lại cho chúng ta. Niệm danh hiệu Nam Mô A Di Phật là nhân. Vãng sanh Tịnh độ rồi tu học thành đạo quả ở Cực Lạc Tây Phương do chính Phật A Di Đà chỉ dạy là quả. Giáo lý này thật thâm sâu diệu mầu. Là khó trong khó. Bởi rất ít người tin được điều này. Cố gắng lên các bạn! Mình và các bạn đã có duyên học Phật nhiều đời, giờ phút này mới tin sâu được điều này là thiện căn, phước đức, nhân duyên chúng ta đã gieo trồng từ nhiều kiếp trước nay đã trổ quả. Đó là điều vô cùng may mắn. Chúng ta cùng nhau cố gắng tu học hơn nữa để báo đền ơn chư Phật và các thầy, tổ – những người đang ngày đêm giúp chúng ta vững bước về Tịnh Độ.

Đó là lời tâm sự mình muốn nhắn gửi đến tất cả các bạn: Nếu ai còn cha mẹ, hãy cứu lấy huệ mạng của cha mẹ mình. Đưa cha mẹ đến chùa, quy y Tam Bảo và giúp cha mẹ cùng tu học, hành theo lời Phật dạy. Luôn niệm A Di Đà Phật cầu vãng sinh Tây Phương, tất cuối đời sẽ tận mắt thấy Phật mà vui mừng về với Phật. Mình chứng kiến thân phụ mình được Phật báo trước, cho tận mắt nhìn thấy đó. Rất là hoan hỷ!

Nam Mô A Di Đà Phật

Diệu Âm Tâm Hương (hình trên cùng ban hộ niệm)
Facebook: https://www.facebook.com/huong.tam.37625