Làm Phép Trục Xuất Oan Gia Đeo Bám Chỉ Làm Cho Tình Hình Tệ HơnLý Nghịch là con trai của Thị lang Lý Hạc Phong, làm tiến sĩ vào năm Càn Long thứ 6 đời nhà Thanh, ông là người được chọn vào Hàn Lâm Viện, am hiểu thi văn, lại yêu thích Chu dịch. Có một ngày, Lý Nghịch đang ngồi dưới đèn đọc sách, thì đột nhiên xuất hiện hai người phụ nữ rất xinh đẹp tới chọc ghẹo, nhưng ông không hề để ý tới.

Sau khi Lý Nghịch ăn cơm tối xong, bỗng nhiên trong bụng vang lên tiếng người, nói: “Hồn của ta đã bám lên quả cà, ngươi ăn cà chính là nuốt ta vào rồi, ta đã ở trong bụng ngươi, xem ngươi có thể trốn đi đường nào” – giọng nói này chính là của một trong hai cô gái mà ông vừa mới gặp, thì ra họ là hai ma nữ muốn nhập vào người Lý Nghịch.

Từ đó về sau, hai mắt của Lý Nghịch trở nên đờ đẫn. Có khi ông tự mình lấy tay tát vào mặt, có khi trời mưa to, ông lại leo lên tảng đá, quỳ gối trong mưa, quần áo ướt sũng cũng không trở về phòng; có khi gặp người khác liền chắp tay quỳ lạy, có kéo thế nào cũng không chịu đứng dậy.

Sắc mặt của Lý Nghịch ngày càng xanh xao, cơ thể dần suy nhược. Các linh hồn nhập trong người thường thông qua tay của Lý Nghịch mà viết chữ, còn hay cùng người khác họa thơ xướng đáp. Một ngày, có đồng sự của Lý Nghịch tên Tưởng Sỹ Thuyên biết chuyện, đến thăm ông ta, mới hỏi ma nữ trong bụng Lý Nghịch: “Dung mạo của cô rất đẹp, vì sao lại không dụ dỗ ta mà lại nhất định phải bám lấy Lý Nghịch?”. Ma nữ thông qua tay Lý Nghịch, cầm bút viết hai chữ “Vô duyên”. Tưởng Sỹ Thuyên lại hỏi: “Cô là một giai nhân tuyệt sắc, sao lại ở trong bụng dơ bẩn như vậy”. Ma nữ lại viết hai chữ trách mắng Lí Nghịch: “Bỉ ổi”.

Lúc ấy, tuần phủ Giang Tây là Ngô Công vốn có quan hệ rất thân thiết với Lý Hạc Phong, nên đã sắp xếp đưa Lý Nghịch đến Giang Tây, rồi mời thầy pháp cao tay là Trương Thiên Sư chữa bệnh. Tại Đằng Vương Các, Trương Thiên Sư đã lập một pháp đàn, trai giới 3 ngày, tụng chú ngữ 3 ngày, còn đặc biệt mời đến một đạo sĩ và nói: “Ngày 15 tháng 3 sẽ đuổi bắt yêu quái”.

Tới ngày trừ yêu, rất nhiều người tò mò đến xem, Trương Thiên Sư ngồi ở trên cao, vị đạo sĩ ngồi bên cạnh, còn Lý Nghịch thì quỳ phía dưới. Đạo sĩ lấy tay đưa vào trong miệng của Lý Nghịch rồi lôi ra một thứ ném xuống đất. Chỉ thấy trong miệng Lý Nghịch chui ra một con cáo nhỏ, kêu lớn: “Ta đi ra thám thính tin tức, không ngờ lại bị bắt như vậy. Em gái hãy cẩn thận, đừng đi ra”.

Trong bụng của Lý Nghịch có tiếng đáp trả: “Em biết rồi”. Mọi người lúc đó mới biết, trong bụng Lý Nghịch bữa giờ tổng cộng hai ma nữ chứ không phải một . Trương Thiên Sư nhốt yêu quái vừa bắt được vào trong một cái bình, dán phong ấn rồi ném vào nước sông cuồn cuộn.

Lý Nghịch cảm thấy thần chí của mình có chút minh mẫn, nhưng trong bụng lại vang lên tiếng thở dài nói: “Ta với ngươi có ân oán tiền kiếp, mấy đời ta bị người hại thê thảm. Bởi vì tìm không thấy ngươi nên đã kéo theo tiên cô (tức hồ ly mới bị bắt) cùng đi, không ngờ lại khiến tiên cô gặp họa. Như vậy ta lại càng không thể tha thứ cho ngươi”.

Nói xong, bụng của Lý Nghịch lên cơn đau dữ dội. Trương Thiên Sư hỏi vị đạo sĩ: “Lý Hàn lâm còn có thể cứu không?” Đạo sĩ lấy ra một cái gương, chiếu vào bụng của Lý Nghịch rồi nói: “Đây là oan gia kiếp trước của Lý Hàn lâm, không phải là yêu quái, pháp thuật bùa chú không thể làm gì được”.

Trương Thiên Sư đem tình huống này kể lại cho Ngô tuần phủ, Ngô tuần phủ nghe xong cũng không còn cách nào, đành đem Lý Nghịch về nhà , đêm ngày bị cơn đau hành hạ, không lâu sau thì Lý Nghịch qua đời.

Nợ tiền trả tiền, nợ mạng thì trả mạng. Nhân quả báo ứng xưa nay không hề sai lạc, đây chính là Thiên ý, không cách nào thay đổi được. Những pháp thuật của Đạo sĩ, thầy pháp… dù cao tay ấn thế nào cũng chỉ đuổi được những yêu, ma không ân không oán, chứ với oan gia trái chủ, có nợ nần kiếp xưa, thì mọi pháp thuật vô ích, hoặc làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu như lúc ấy, Lí Nghịch gặp một bậc minh sư, chỉ cho cách sám hối, cầu siêu cho oan gia, chắc không đến nỗi mất mạng trong đau đớn như vậy.

Trích trong “Tử bất ngữ” của Viên Mai thời nhà Thanh
Tuệ Tâm