Sự Tích Từ Bi Thủy Sám [Quang Minh – Hồng Đào]

Sự Tích Từ Bi Thủy Sám [Quang Minh – Hồng Đào]

Thiền sư Ngộ Đạt đời Đường, Trung Hoa, năm Hàm Thông thứ tư, đời vua Ý Tông được vua phong chức Thống giáo môn sự, tương đương quốc sư. Lúc ấy ngài mới 16 tuổi, giảng Kinh Niết bàn như mây trôi nước chảy. Một hôm ghẻ mặt người nổi lên nơi đùi trái bằng hạt châu vô cùng đau nhức, ngự y của triều đình trị không lành được. Nhớ lại thuở làm chú tiểu vá đào phục vụ một vị tăng phong hủi du phương không ghê tởm. Vị tăng ấy bảo: “Khi nào chú lâm đại nạn, đến Lũng thục, phía trên hai cây thông cổ thụ có một ngôi chùa bằng Thất bảo thầy sẽ giải nạn cho!”

Ngộ quốc sư cải trang thành dân quê đến Lũng thục, đúng như lời sư bệnh năm xưa, phía trên hai cây thông cổ thụ có ngôi chùa Thất bảo sáng ngời. Vị tăng bệnh đã lành hào quang rực sáng, tiếp đãi nồng nàn. Sau khi ăn uống tắm rửa, ngài lên chánh điện sám hối chí thành, vị tăng nầy cho biết pháp danh ngài là A Nặc Ca, đã chú nguyện nước suối, hừng đông Ngộ quốc sư xuống suối múc nước rửa ghẻ.Thì nghe văng vẳng như mục ghẻ lên tiếng nói: “Mười đời trước ông làm quan án xử oan Triệu Thố, chính là tôi, quyết đeo bám ông để trả thù. Những đời kế tiếp ông làm cao Tăng có thần Hộ pháp. Đời này vua ban ghế trầm hương ông khởi tâm tự cao, tham luyến, thần Hộ pháp xa lánh, tôi nhập vào rửa hận. Nay nhờ chú nguyện của A Nặc Ca tôn giả, oan trái giữa tôi và ông kết thúc!”

Sau khi Ngộ quốc sư rửa ghẻ bằng nước suối, nghe như sấm vang, chết giấc. Tỉnh dậy ghẻ mặt người đã lành và ngôi chùa thất bảo cũng biến mất. Sau khi viên tịch Ngộ quốc sư có để lại 3 quyển Thủy sám, kể rõ chuyện này.

Trích đoạn giới thiệu của Thích An Hải trong Ý Nghĩa Pháp Môn Tịnh Độ
Tác giả pháp âm: thiền sư Nhất Hạnh
Giọng đọc: Quang Minh & Hồng Đào

11 Phúc đáp

 1. nvs105

  Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT

  Bạch Chư Thầy

  Con thường xuyên niệm Phật, thời gian gần đây khi con niệm Phật thì mặt của con từ 2 bên xương hàm nóng ran lan hết mặt, lên đến thái dương và trán. Con sợ quá hiện nay không dám niệm nữa. Xin chư thầy cho con biết tại sao như vậy, cách khắc phục.

  Con rất chờ mong tin của chư Thầy

 2. Hữu Minh

  Xin chào liên hữu,

  Hữu Minh cũng có một kinh nghiệm niệm Phật tương tự như liên hữu nên xin được chia sẻ. Đó là khoảng thời gian thân mẫu Hữu Minh đau nặng vì ung thư bứu cổ thời kỳ cuối. Vì mẹ, Hữu Minh đã cố gắng niệm Phật thật nhiều để hồi hướng công đức cho bà được vãng sanh. Suốt gần 2 tuần ấy Hữu Minh để ý 1 điều rằng ngay trên đỉnh đầu hơi nóng tụ lại rất nhiều, độ nóng có thể ví như nắp của một nồi cơm đang sôi được dở ra và úp ngay lên đầu. Nhưng lạ là khi dùng tay sờ lên đầu thì lại không cảm thấy hơi nóng tỏa ra. Nghĩa là hơi nóng ấy chỉ cảm nhận được từ bên trong chứ bên ngoài thì vẫn không thay đổi. Hiện tượng này xảy ra nguyên ngày chứ không phải chỉ khi niệm Phật, nhưng đặc biệt đỉnh đầu trở thêm nóng hơn khi nào hết mỗi khi Hữu Minh tĩnh tọa niệm Phật (dùng tâm phát ra câu Phật hiệu rồi nghe lại câu niệm Phật của chính mình), càng dụng công mãnh liệt bao nhiêu thì hơi nóng càng lan tỏa khắp đầu bấy nhiêu. Nhưng lúc ấy Hữu Minh không quan tâm về điều này, chỉ hết lòng niệm Phật để hồi hướng công đức cho thân mẫu nên gắng công niệm Phật nhiều hơn thường ngày. Bẵng đi một thời gian sau đó thì hiện tượng trên chấm dứt không còn tái diễn nữa.

  Từ trước đến nay Hữu Minh chưa nghe qua trường hợp nào niệm Phật mà gây hại cho chính bản thân mình, có chăng chỉ là điều tốt lành do quả báo của việc niệm Phật mang lại, đó là được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Và đó cũng chính là điểm đến cuối cùng của hành giả tu Tịnh Nghiệp. Một trường hợp khác mà Hữu Minh được biết đến là có người trong lúc đang ngồi công phu niệm Phật bỗng nhận ra trên đỉnh đầu có điều khác thường, tựa như có một vật gì đó đang di chuyển trong đầu và chạy vòng vòng rất lạ. Trường hợp này được hòa thượng Tuyên Hóa giải thích rằng đó là đức Phật đã đến dùng tay xoa đầu thọ ký cho hành giả niệm Phật. Nhưng cho dù bất cứ hiện tượng gì xảy ra trong lúc niệm Phật, chúng ta cũng đừng bận tâm hay phan duyên theo nó. Giả như ta mừng rỡ vì ngỡ rằng công phu niệm Phật của mình đã được đắc lực hay tâm trở nên quá đỗi vui mừng vì được Phật đến thọ ký, điều này dễ dẫn hành giả lạc vào ma cảnh, hoặc bị ma dựa vào đấy mà hóa hiện ra nhiều điều khác để phá hoại công phu niệm Phật của chúng ta. Xin hãy đặc biệt lưu ý điểm này.

  Hành giả niệm Phật giống như một học sinh đang luyện thi vào đại học. Bao nhiêu tháng ngày miệt mài đèn sách để chờ đến một ngày, đó là ngày thi. Còn những người tu Tịnh Độ như chúng ta bỏ ra cả đời để thực hành công phu niệm Phật cũng chờ đợi một ngày cuối, đó là ngày được vãng sanh. Há sao liên hữu đã niệm Phật mà khi thấy má nóng lại sợ chết rồi ngưng? Nếu như trong lúc niệm Phật mà chết thì liền được Phật A Di Đà hiện thân đến tiếp dẫn về Tây Phương Cực Lạc, như thế hóa chẳng tốt lắm sao? Trường hợp của liên hữu chắc cũng không khác mấy trường hợp của Hữu Minh nên đừng sợ sệt gì cả. Xin liên hữu cứ tiếp tục niệm Phật không gián đoạn chứ không nên vì thế mà bỏ không niệm Phật nữa. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc, thật đáng tiếc! Xin đạo hữu hãy an tâm, cứ tiếp tục niệm Phật như xưa và đừng bận tâm gì nữa nhé. 🙂

  • diệu huệ

   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
   Bạch Chư Thầy.
   Con là một Phật tử mới Quy y Tam Bảo.Nay có một việc con thành tâm xin Chư Thầy dạy bảo.Việc là vậy :
   Khi thân mẫu con lâm bệnh (căn bệnh của người già-thân mẫu con thọ 84 tuổi)con may mắn hữu duyên gặp được một bài viết-trên một tranh web mà con không ghi nhớ rõ-rằng nếu khi gần lâm chung mà được con cháu cung kính niệm Hồng Danh Đức Phật trợ duyên cho thì người ấy sẽ được vãng sanh tịnh độ nên con đã thành tâm cung kính niệm Phật Hiệu ADI ĐÀ cùng thân mẫu mình (bên cạnh có thêm máy trợ niệm-vì có lúc con cần làm những việc khác không ngồi bên mẹ được).Nhưng có một việc mà dù thân mẫu con qua đời đã gần 49 ngày rồi nhưng lúc nào con cũng vẫn day dứt và áy náy đó là chính ngay giờ phút lâm chung của thân mẫu con,con đã không thể làm được điều đó.Không phải vì con cố tình không làm,mà chính giờ phút lâm chung thì thân mẫu con tháo dạ.Mặc dù biết rằng thân mẫu con sẽ không qua khỏi,họ hàng,anh em và dân làng buổi chiều ra thăm vấn an thân mẫu con thì đêm đến thân mẫu con hốt hoảng,tinh thần hoảng loạn tới 7 lần trong khoảng thời gian từ 6 giờ tối đến 11 giờ khuya.Gia đình con chỉ có 2 chị em gái rất neo đơn,khi mẹ con tháo dạ,hai chị em con chỉ biết cố gắng lau rửa,thay “Bỉm” cho mẹ để mẹ sạch sẽ mà không thể niệm Phật trợ duyên cho mẹ vào giờ phút quan trọng nhất(Khi đó vào khoảng 2 giờ sáng và tới 3giờ 45 phút sáng thì mẹ con ra đi)Con cũng may mắn được biết,vào giờ phút lâm chung,thần thức đang thoát khỏi thân thể,ta không nên đụng chạm vào,nếu chạm vào thì người thân của ta sẽ rất đau đớn mà sinh lòng sân…Nhưng tình thế lúc ấy không thể đừng.Giờ đây mỗi lần nghĩ tới mẹ của con,con không thể không khóc.Con đã cố gắng giữ gìn cho mẹ thật sạch sẽ trong những ngày cuối cùng của mẹ con… nên chính lúc ngật nghèo ấy con vẫn chỉ nghĩ tới giữ gìn cho mẹ sạch sẽ mà không thể vừa làm việc vệ sinh cho mẹ vừa niệm Phật.Nên giờ phút cuối cùng của đời mẹ đã không được con niệm Phật trợ duyên cho mẹ mà chỉ có lời Sư Thầy niệm qua máy mà thôi(Trước khi sự việc đó xảy ra ,con vẫn thức ngồi bên mẹ niệm Phật cùng máy trợ niệm ,vì nơi mẹ con và em gái con ở chưa có ban hộ niệm,họ hàng thì ở xa mới tới thăm thân mẫu con lúc 1,2 giờ chiều và đã ra về).
   Sau khi thân mẫu con mất đi,mỗi thất chúng con vẫn lên chùa cầu siêu cho mẹ.Riêng con,từ ngày mùng 1 tháng 7 AL tới nay,tối nào con cũng lên chùa cùng các Phật tử tụng kinh vu lan báo hiếu.Khi về nhà con lại niệm Hồng Danh Đức Phật ADi Đà và hồi hướng công đức cho thân mẫu con.Hy vọng rằng thân mẫu con siêu thoát về cõi lành-Xin nói thêm rằng mẹ con là Phật tử ,quy y Tam Bảo lâu rồi nhưng khi già yếu,lâm bệnh thì gia đình em con chuyển nhà,xa hẳn ngôi chùa mẹ con vẫn hay thắp hương lạy Phật và không gần ngôi chùa nào nữa,vả lại thân mẫu con bị tai biến mạch máu não,liệt hết toàn thân và trước khi mất 1 tháng ,thân mãu con không nói năng gì được nữa….
   Con kính mong Quý Thầy hoan hỷ cho con một lời khuyên rằng việc con làm cho thân mẫu con lúc lâm chung như vậy là đúng hay sai.Lòng con day dứt,chẳng lúc nào nguôi rằng “Con đã làm mẹ đau đớn tột cùng và mẹ sẽ giận lắm”.Con rất thương mẹ con mà đành bất lực…
   Con xin các Quý Thầy hoan hỷ cho con một lời dạy để lòng con khỏi day dứt mãi.Con xin cảm ơn Quý Thầy.
   NAM MÔ TÂY PHUONG CỰC LẠC THẾ GIỚI ĐẠI TỪ ĐẠI BI ADI ĐÀ PHẬT.

 3. Hải Lạc

  Thiên địa ơi, ngó lên ngó xuống mà coi, người niệm Phật mỏi miệng sợ vãng sanh , chắc bị quỳ hương là cái chắc nha .

 4. huetai

  Nam Mô A Di Đà Phật, con mong các thầy hoặc Admin nếu có nén file thì nén vừa phải thôi bình thường là 128Kb/bits thấp cũng là 64Kb/bits đằng này các thầy nén xuống còn có 32Kb/bits làm khi nghe nó rất khó nghe và nhão do bị nén quá thấp, dẫn đến tiếng nhạc đệm trong các bài đọc cũng bị nhão theo.
  con có 1 chút góp ý mong các thầy cũng như Admin xem xét dùm.
  con muốn tải các bản như sự tích thủy sám hay những mảu chuyện linh ứng của quán thế âm để ghi ra đĩa và phân phát cho mọi người cùng biết nhưng khi con down về thì nghe nó rất khó nghe.

 5. huetai

  thua thầy con down linh ứng Quán thế âm bồ tát về con thấy có 1 số câu truyện trong đó con thấy rất kỳ. có 1 ông thầy người mỹ đi tu nhưng hút thuốc lá ( trong chuyện 2 thầy trò đi trên 1 con đường cao tốc và ông thầy tây này ngủ gục) trong nhà phật khi chúng ta quy y thì phải tránh 5 giới, và trong các giới đó thì việc hút thuốc không hề có. vậy các thầy có thề giải thích dùm cho con được hiểu và khi in ra đĩa con có thể bỏ 1 số truyện nếu như nghe cảm thấy không phù hợp với
  những phương pháp tu học ở Việt Nam, ví như việc hút thuốc lá là không có đối với 1 thầy tu.

 6. HẠNH ĐOAN

  XIN thành kính tri ân quý Thầy, Cô đã nén các file hay đọc cho chúng con có thể tải về nghe dễ dàng. Kính chúc quý Sư luôn khỏe an.

 7. Phan Thị Thanh

  Kính thưa quý Thầy, quý Cô,

  Mẹ con năm nay gần 70 tuổi và mắc bệnh tiểu đường, bà bị tai biến 3 lần và sau lần thứ 3 bà luôn ở trong trạng tháí chóng mặt, mệt mỏi. Mẹ con hầu như không dám đi ra ngoài, chỉ loanh quanh ở trong nhà. Việc này có lẽ phải hơn 3 năm rồi ạ. Hằng ngày con lo cơm nước cho mẹ nhưng con thực sự muốn làm một việc gì đó để mong mẹ đỡ bệnh, và sống như mọi người.
  Xin quý Thầy, quý Cô giúp đỡ dạy bảo cho con.
  Con xin chân thành cảm ơn.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  Hiệu Diệu Cao

 8. Cúc Nguyễn

  Kính bạch thầy con tên là cuc nguyen phap danh Thiện Huê má con vừa hoá vãng ngày 21 tháng 6 năm 2016 lúc má con còn tại thế con và anh chị chăm sóc má rất chứ đáo tụi con làm đúng theo lời Phật dạy tụng kinh niệm PHẬT cho má trong 8 tiếng và cơ duyên của má con kiếp trước có căn tu miệng lúc nào cũng nói hai tiếng Mô Phật cho nên phước lành đến với má và gd anh chị em con một tuần trước khi má mất má đã kđược THẦY THICH PHÁP HOÀ đến nhà tụng kinh sam hối Văn Thủy Sam và sau đó một tuần má con qua đời cũng được THẦY THICH PHÁP HOÀ trụ trì từ viện Trúc Lâm Canada đến một lần nữa để tụng niệm đưa tiễn má con lần cuối cùng thật là hạnh phúc biết bao vẫn biết mẹ mất đi một hình hài tạm bo và dòng máu của mẹ lúc nào cũng luân chuyển trong tim của những người con và các cháu trong gd con thật lòng ko muốn khóc nhưng những khi nhớ đến má con và coi lại những hình ảnh kỷ niệm trong lúc má con còn sống con ko thể nào cầm được nước mắt mà lòng con thấy buồn và cảm giác khó tả vậy còn kính mong các thầy giúp con phải làm sao

 9. Trang

  Bạch thẩy .
  Xin hãy cứu giúp va cho con 1 lời khuyên.
  Mẹ con tuổi mẹo gẩn 80 tuổi , cách đây hơn 30 năm mẹ bị tai nạn giao thông
  trên Bảo Lộc và dẫn đến mất trí nhớ. Thích cười giởn chọc phá vả đánh người ,
  thích cười thích đánh , va khi đau thi cung biết la và khóc . đặc biệt là thích
  ăn , ăn nhiều và rất biết cách ăn vụng .khoảng 5-6 năm gần đây bà bị tai biến
  liệt 1 bên. Thang 7-11 năm ngoái bà có dấu hiệu yếu vả muốn đi , Gđ co nhờ sư cô chùa
  đội hộ niệm đến đọc king , nhưng bà vẫn chưa đi được. Gđ cung nghe theo sự hướng dẫn
  cuả Quý Thẩy cúng vong , phong sanh .vvvvv…..,,.hiện nay thân xác của mẹ rất là đớn đau , thở nặng
  nề , khó nhọc. ăn cũng chẳng được vì nuốt rất khó nhọc , nhìn mẹ đớn đau sống mà trôi qua
  khó nhọc như vậy rất đau lòng , xin Quý Thẩy hãy soi rọi đường cho con làm sao cho mẹ được
  được thoát bớt kiếp nạn đớn đau này .
  (Trang )8.2017

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Trang!

   Bạn nói gia đình bạn có đến chùa nhờ Sư cô và Ban hộ niệm đến hộ niệm cho mẹ, vậy sao vấn đề này bạn không thỉnh vấn Sư cô? Nghiệp lực của chúng sanh không cùng tận do vậy việc đọc Kinh, niệm Phật, phóng sanh không thể ngay tức thời mà giải được ác nghiệp, chưa kể là phàm phu như chúng ta đây khi hành tất cả các việc thiện lành lại mang tư tưởng nóng vội, chưa thành tâm. Một điều rất khó cho Ban Hộ niệm là mẹ bạn bị mất trí nhớ, theo như bạn kể thì mẹ có dấu hiệu của người bị tâm thần phân liệt, do vậy khó mà nghe danh hiệu Phật và niệm theo. Bởi vậy, theo ngu ý của MD bạn nên vì mẹ đọc Kinh Địa Tạng hồi hướng cho tất cả oan gia trái chủ của mẹ, nếu được thì nên đọc mỗi ngày một bộ hoặc ba ngày một bộ Kinh; lại vì mẹ mà thành tâm niệm thánh hiệu A Di Đà Phật, niệm ít hay nhiều tùy vào sức lực nhưng niệm càng nhiều càng tốt, và lạy Phật sám hối, mỗi ngày nên lễ lạy 108 lạy. Tất nhiên tình hình của mẹ bạn sẽ không thể chuyển biến nhanh được, nhưng công đức hành trì Pháp Phật vô lượng vô biên, giúp mẹ bạn nếu “ra đi” sẽ thanh thản và được thác sanh vào cõi lành- ấy mới là điều trọng yếu hơn tất cả, hơn sự đau khổ về thể xát.

   Nam Mô A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *