Vì Sao Người Chết Sau 49 Ngày Mới Đi Đầu Thai?

Vì Sao Người Chết Sau 49 Ngày Mới Đi Đầu Thai?

Con người chết rồi sau khi thần thức lìa khỏi thể xác trước lúc chưa đi đầu thai, ví như người từ trong nhà bước ra ngoài nhưng chưa vào nhà khác vẫn còn ở trung gian, đây là chỉ ý nghĩa thân trung ấm. Người nào có tín sâu, nguyện thiết, tinh tấn niệm Phật khi mới chết ngay đó liền vãng sanh Tây phương, hoặc người có căn lành sâu dày thì trực chỉ sanh về cõi trời, hoặc kẻ tạo ác nghiệp nặng liền đọa vào Địa ngục Vô gián, ba hạng người này là không trải qua gian đoạn thân trung ấm. Hạng người phổ thông bình thường đã không phải cực thiện cũng không phải cực ác đều phải trải qua giai đoạn thân trung ấm. Thời gian thân trung ấm thọ sanh có nhanh chậm không đồng. Nhanh thì trong khoảng khảy móng tay liền đầu thai vào một trong sáu đạo luân hồi, chậm thì khoảng bốn mươi chín ngày hoặc hơn bốn mươi chín ngày.

Hỏi : Duyên cớ gì con người sau khi chết không đi đầu thai mà phải rơi vào giai đoạn thân trung ấm, trải qua bốn mươi chín ngày mới đi đầu thai?

Đáp : Bởi do người chết trong nhiều đời nhiều kiếp quá khứ đã tạo các nghiệp thiện ác lẫn lộn. Trong vọng tâm vô minh nghiệp thức đó, một niệm lành một niệm ác cứ sanh rồi diệt diệt rồi lại sanh khiến nghiệp thiện ác liên tục không phân định. Nếu như trụ vào nghiệp thiện, tâm này thuần thiện thì do trong tâm thiện phát hiện ra cảnh giới lành Thiên,Nhân, A tu la tâm thức này tùy theo nghiệp lành đó mà đi đầu thai. Nhưng vì, trong tâm thiện cũng có duyên thượng phẩm thiện, trung phẩm thiện, hạ phẩm thiện mới cảm thành ba cõi Thiên, Nhân, A tu la không đồng nhau.

Nếu như trụ vào nghiệp ác, tâm này thuần ác do trong tâm ác phát hiện ra ba cảnh giới ác Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh, trong tâm thức này tùy theo cảnh giới ác đó mà đi đầu thai. Nhưng vì trong tâm ác cũng có duyên thượng phẩm ác, trung phẩm ác, hạ phẩm ác mới cảm thành ba cõi Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh không đồng. Nên biết, bởi có mối quan hệ tâm và cảnh tương đồng như thế,vì vậy người bà con ở trong thời gian bốn mươi chín ngày cần ăn chay niệm Phật thay hương linh tu tạo công đức, khiến người chết nương nhờ công đức đó mà tiêu trừ tội ác tăng trưởng phước lành, vãng sanh Tây phương hoặc siêu thăng trong cảnh giới Thiên đạo hay Nhân đạo.

Bằng như người bà con trong thời gian này không phát tâm ăn chay niệm Phật mà gây tạo các ác nghiệp như sát sanh, trộm cắp, tà dâm, uống rượu ăn thịt như thế túc nghiệp ( nghiệp đời trước ) người chết nếu là nghiệp lành sẽ chuyển thành nghiệp ác; như túc nghiệp người chết nếu là nghiệp ác thì nghiệp ác lại thêm tăng trưởng. Nên biết nghiệp ác nếu tăng thêm sẽ thành thượng phẩm ác, nghiệp đó nhất định khiến cho người chết đọa lạc vào Địa ngục vĩnh viễn chịu vô lượng sự thống khổ.

Hỏi : Nếu kinh tế gia đình khó khăn, mà bảo họ trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật làm mọi công đức, e rằng cuộc sống của họ khó có thể duy trì được?

Đáp : Trong tất cả mọi công đức để hồi hướng cho người chết thì công đức niệm Phật là lớn nhất, nếu như gia đình kinh tế khó khăn lúc này không cần thỉnh Tăng Ni đến làm lễ, chỉ cần toàn gia quyến phát tâm ăn chay niệm Phật là đủ. Thời gian niệm Phật, quy định sáng sớm niệm Phật xong đối trước bàn thờ người chết hồi hướng rồi dùng cơm sáng. Buổi trưa niệm Phật trước hay sau bữa cơm tùy theo công việc bản thân sao cho thích hợp mà sắp xếp. Buổi chiều sau bữa cơm mới niệm Phật, niệm xong đối trước bàn vong mà hồi hướng, mỗi ngày quy định ba thời niệm Phật ba lần hồi hướng, thời gian còn lại khi làm công việc cũng nên cố gắng mặc niệm niệm Phật.

Phương pháp niệm Phật siêu độ người chết như thế, đối với cuộc sống kinh tế gia đình sẽ không bị ảnh hưởng. Phương pháp này vừa đơn giản nhưng lại tiện lợi hoàn toàn không chướng ngại cuộc sống mà công đức rất lớn. Gia đình lại có thể bình an thanh khiết, bà con mỗi người đều được phước đức mà người chết cũng được sự lợi ích vô cùng. Đây là phương pháp thù thắng làm cho cả hai người sống lẫn kẻ chết đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Trích Lâm Chung Những Điều Cần Biết
Tác giả: pháp sư Thế Liễu
Soạn dịch: thích Nguyên Liên

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

425 Phúc đáp

 1. LOAN

  Dạ con chào Thầy, con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe
  Thưa Tầy con đang mang thai được 1 tuần con muốn thai nhi được phát triển trong ánh sáng Phật Pháp từ trong bụng mẹ con kính xin Thầy chỉ dạy vì con rất mộ đạo

  • Nguyện Thiện

   Chào bạn,

   – Xin gởi bạn trích đoạn khai thị của HT. Tịnh Không về “Phương pháp dạy bảo thai nhi”:

   Phật giáo hướng dẫn chúng ta phương pháp, trong vòng bảy ngày, sớm đọc tụng bộ kinh bất khả tư nghì này. Tốt nhất là đọc sớm. Khi biết có thai liền nên đọc, mỗi ngày đọc tụng một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng. Cần phải dùng tâm chân thành cung kính để tụng niệm thì phước báu sẽ vô cùng to lớn.
   Cho dù đứa bé trong thai đến gia đình để báo oán, là oan gia trái chủ, nhưng vì chúng ta chăm sóc đứa bé như thế thì oan kết cũng sẽ được hóa giải. Do chúng ta có ân với nó thì nó không còn báo oán nữa mà chuyển thành báo ân.
   Chuyển biến phải ngay từ thời gian đầu. Kinh nhấn mạnh, chậm nhất cũng phải vào bảy ngày trước khi sinh. Đương nhiên càng sớm càng tốt. Khi chúng ta hiểu được đạo lý này, biết được phương pháp này, tốt nhất đọc tụng ngay khi biết mình có thai, y theo phương pháp mà tu hành.
   Đối với người làm mẹ, cần tâm bình khí hòa, chân thành, cung kính, thanh tịnh, bình đẳng, vì khởi tâm động niệm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này, nếu nói theo lý luận khoa học hiện đại thì càng dễ hiểu hơn. Đây thuộc về hiện tượng vận động của sóng.

   Bạn có thể xem thêm những bài sau:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/03/tung-kinh-dia-tang-loi-ich-thai-nhi-audio/
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/10/tam-linh-cam-ung-giua-nguoi-me-va-thai-nhi/

   Nam mô A Di Đà Phật.

 2. Lê hoàn

  Con chào thầy con chúc thầy mạnh khoẻ để giảng dậy trần gian lầm lỗi tránh ác hướng thiện dạ thưa thầy thầy cho con xin được hỏi sắp tới nhà con làm lễ tứ cưu cho ông nội con con đang no tìm thầy làm lễ cho ông nội con nhưng không biết tìm thầy nào thực sự tâm không cầu lợi .vì con từng đọc nếu 49 ngày mà gặp thầy tham của thì người mất sẽ sinh gia oán hận và không được đầu thai . Con cảm on thầy đã bỏ thời gian để con gửi gắm ý nguyện

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc tìm được vị Thầy phù hợp và đủ duyên với gia đình là một việc ko thể cưỡng cầu, chỉ có thể gặp chứ chẳng thể cầu. Tốt nhất, người thân trong gia quyến nên cùng nhau vì ông nội mà trong 49 ngày làm các công đức như:
   – Niệm A Di Đà Phật (ưu tiên số 1)
   – Đọc Kinh Địa Tạng
   – Phóng Sanh
   – Ăn chay
   – Làm Từ Thiện
   v.v…

   Rồi hồi hướng cho ông là tốt nhất. Người ngoài khó mà có được cái tâm chân thành, thiết tha như người trong gia đình, tốt nhất vẫn là người trong nhà làm những việc trên, còn trên hình thức thì có Thầy nào làm lễ cũng tốt, mình chỉ một mực thành tâm mà niệm Phật, đọc Kinh, …hồi hướng cho người mất thì nhất định họ sẽ được lợi ích mà mình cũng được lợi ích vậy.

   Ko nên lo lắng quá bạn nhé, cứ tận hết sức với tất cả tâm chân thành là được.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 3. Happy

  Xin cho tôi hỏi, linh hồn người bị tai nạn giao thông thì có bị lang thang vất vưởng ngoài đường và nơi tai nạn không? 49 ngày linh hồn người mất có được siêu thoát? Tôi nghe mọi người cứ nói phải gọi hồn mới được,vậy tôi phải làm sao.xin cho tôi lời khuyên

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A di đà phật, chào bạn Happy

   Người chết bất đắc kỳ tử do tai nạn giao thông thì thần thức thường đau khổ quanh quẩn nơi cái chết diễn ra nên khó siêu. Người thân nếu hiểu được việc này hãy nên chí thành thay người đó mà làm các công đức như in kinh, ăn chay, phóng sanh, bố thí, cúng dường, đặc biệt là vì họ mà niệm Phật. Nhân đó mà khấn hương linh khuyên họ rằng thọ mạng họ đã hết rồi, xin sớm buông bỏ mọi thứ ở thế gian mà niệm chí thành cầu Phật tiếp dẫn vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới thì mới mãi mãi lìa khổ được vui. Trong 49 ngày hãy nên kiên trì mà niệm, mà khuyên họ chân tình. Hương linh nhờ đó có thể giảm bớt đau khổ, nếu tâm họ mà chịu nghe lời khuyên quyết buông xả niệm Phật cầu sanh Tây Phương thì còn gì vui hơn nữa chứ? Nếu người còn sống có thể vì người mất làm những việc này thì tốt lắm, âm dương đều lưỡng lợi.

   Vài chia sẻ. Chúc bạn tinh tấn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

 4. Tấn Đạt

  Dạ!Cho con hỏi làm sau biết người mất đã đi đầu thai hay chưa? Con xin cảm ơn rất nhiều

  • Quốc Huy

   Chào bạn Tấn Đạt

   Cái này rất khó mà biết được, chỉ có thể nhờ các vị sư đắc Thiên Nhãn Thông quán sát mới biết được hoặc trong kinh Địa Tạng nữ Bà La Môn niệm danh hiệu Phật cầu Phật chỉ cho thấy chỗ mà mẹ đã thác sanh đến mà biết được, bạn có thể thử cách này xem sao nhưng cần phải kiên trì lâu ngày. Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Dương Hằng

  Con chào thầy. Chúc thầy luôn mạnh khoẻ.
  Thầy cho con hỏi. Bố con mới mất đc 4 tuần rồi. Tuần nào nhà con cũng lễ thất thất lai tần nhưng hầu như ngày nào cũng ăn thịt là do nhà con không biết là trong 49 ngày phải ăn chay. Khi bố con còn sống chưa ngày nào được sung sướng 1 ngày nào dù nhà cũng có điều kiện. Nhưng bố con luôn luôn suy nghĩ về công việc về gia đình về xã hội. Không ngày nào đuợc vui vẻ trọn vẹn. Thế mà mới đây sốt nhẹ rồi đi viện mới chỉ có 6 ngày thôi mà bố con đã rời khỏi trần gian. Lần đầu đi viện cũng là lần cuối trong đời. Ra đi không 1 lời dặn dò. Như vậy người chết sẽ như thế nào ạ. Mong thây giải đáp cho con. Con cảm ơn thầy

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Xin đc chia buồn cùng gia đình bạn!
   Bố bạn mới mất đc 4 tuần,từ giờ đến 49 ngày còn mười mấy ngày nữa,gia đình bạn ăn chay cũng vẫn đc. Còn hơn là ko ăn chay đc ngày nào.
   Bạn thắc mắc”như vậy ng chết sẽ như thế nào”,thì bố bạn vẫn phải theo nghiệp mà đi như bao ng khác thôi. Và để trợ duyên cho bố thì gia đình bạn nên ăn chay niệm Phật,cúng dường Tam Bảo,phóng sinh,làm từ thiện,in kinh ấn tống…những công đức đó hồi hướng cho bố,hồi hướng cho oan gia trái chủ của bố,hồi hướng cho khắp pháp giới chúng sinh,thì chắc chắn bố bạn & gia đình bạn đều đc lợi lạc.
   Nguyện cầu bố bạn sớm vãng sanh cõi lành!
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 6. Diệu Âm Đức Thọ

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Con chào thầy. Chúc thầy luôn mạnh khoẻ.
  Ba con vừa mất cách đây 13 ngày. lúc sống ba con sống rất vui vẻ với hàng xóm, không làm mất lòng gì ai không sát sinh, ko làm điều ác , hay bố thí , thương động vật chó mèo.
  Gia đình khó khăn nên chỉ cặm cụi vào làm việc không nghi đến sức khỏe. sống không đòi hỏi sung sướng, rồi ba con phát bệnh gan rồi ra đi thanh thản, chưa nói gì với gia đình, trước ngày đi chỉ nằm khóc , không nói đc lời nào.
  nhưng có duyên với phật lúc 2 tuần trước ngày mất , ba con ăn chay , niệm phật, rồi cũng quy y tam bảo, lúc mất thì đc hộ niệm 8h và ba con mất lúc đang tụng kinh hộ niệm.
  lúc vài ngày nay mẹ con có mơ thấy ba con, mang đồ rất đep , mặt mày thanh thoát hiền lành , đứng làm việc trên đồi cỏ xanh..
  vậy thầy cho con hỏi ba con đã đc vãn sanh chưa, hay vẫn chưa dứt khỏi sân sy cuộc sống đời thường.
  con cám ơn thầy nhiều, chúc thầy sức khỏe.
  vậy thầy cho con hỏi vậy ba con có

 7. Phương

  A Di Đà Phật con xin chào thầy!.người yêu con bị tai nạn mất cách đây được 2tuần.con thường xuyên mơ thấy người yêu con sống lại.đầu óc con lúc nào cũng nghĩ tới a ấy.con thấy bố a ấy nói chuyện được với a ấy.bố a ấy truyền lại con phải để tang a ấy 3năm.con mới 19tuổi. thầy cho con lời khuyên mới ạ.con cảm ơn

 8. võ ngọc quý

  bạch thầy con tên võ ngọc quý năm nay 25 tuổi con đã phạm 2 lỗi lầm rất lớn đó là đi phá thai 2 lần này điều do dục vọng của con quá cao không kiềm chế được gây ra lỗi lầm của mình bạch thầy cho con hỏi rằng bây giờ con phải sữa sai bằng cách nào và phải làm sao bây giờ thực sự giờ tâm con ko lúc nào tịnh nằm xuống là thấy những hình ảnh thật sự là rất đáng sợ bạch thầy xin thầy chỉ dẫn cho con

 9. đỗ quyên

  Bạch thầy. Con tên quyên con năm nay 30 tuổi vừa qua con mang thai được 22 tuần nhưng do thai được chuẩn đoán đa dị tật nên đã phải đình chỉ thai nghén. Gia đình con đã no chôn cất chu đáo một lần nhưng ko theo cúng nữa. Con muốn hỏi thầy con có được ra mộ thắp hương vào những ngày nào ko ạ hiện nay con của con mới mất được 10 ngày con ko có hiểu biết về việc cúng bái con rất mong nhận được sự chỉ bảo của thầy sớm. Con cảm ơn.

 10. Nam mô A DI ĐÀ PHÂT.
  Ở bài viết”vì sao ng chết sau 49 ngày mới đi đầu thai” phía trên,có câu”buổi chiều sau bữa cơm mới niệm Phật”,tại sao lại như vậy ạ ? Có nhất thiết là phải sau bữa cơm chiều mới đc niệm Phật ko ? Nếu niệm Phật trước bữa cơm chiều thì sao ? Hồi bà ngoại May mất,May toàn niệm Phật lúc 15h30,16 giờ chiều,trước bữa cơm chiều tối,vì đó là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất trong ngày. Như vậy có sao ko ạ ?
  Mong đc giải đáp !
  Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

  • Tịnh Thái

   Trên bài giảng nói quy định bữa cơm là mang tính nhắc nhở cho mình nhớ khi ăn thì niệm Phật, như vậy ngày ăn cơm 3 lần thì cũng niệm Phật được 3 lần, chứ bình thường mà có thể thường niệm Phật thì lại càng hay. Ăn cơm nhớ niệm Phật, đi bộ nhớ niệm Phật, khi rảnh là niệm Phật. Niệm Phật là việc tốt nhất trong những việc tốt, không có gì bạn phải lo lắng nhé, hễ cứ rảnh rỗi thì nên niệm A Di Đà Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Con cảm ơn thầy Tịnh Thái đã trả lời con !
   Nam mô A Di Đà Phật.

 11. Trịnh hùng

  E chào thầy, chúc
  thầy mạnh khỏe, con xin hỏi thầy ạ: bố con bị bệnh ung thư sắp chết theo thầy nhà con cần làm gì để khi chết đi bố con được siêu thoát về nơi cực lạc, con cảm ơn thầy nhiều

 12. Thiện Nhân

  A DI ĐÀ PHẬT

  Gửi bạn Trịnh Hùng,

  *Bạn cùng gia đình phát tâm niệm hồng danh A DI ĐÀ PHẬT và khai thị cho Bố: Đời người sanh-tử ai cũng phải trải qua. Nay bệnh nghiệp trên thân đã hết phương cứu chữa, bố hãy hoan hỉ đón nhận chứ không nên buồn phiền hay oán thân, trách phận. Quan trọng là khi chết rồi bố sẽ đi về đâu? Dẫu bố đủ phước để chuyển sanh lại làm người rồi cũng sống trong vòng sanh-tử, cũng lại bị nghiệp bệnh bủa vây cho tới chết mà không cách hoá giải như hiện nay. Chi bằng bố dũng cảm buông bỏ tất cả duyên trần: chẳng cần tham luyến cuộc sống giả tạm; chẳng cần luyến ái chuyện vợ con, của cải, gia đình, xã hội. Tất thảy những chuyện đó hãy coi như một giấc mộng, khi thức dậy mọi chuyện đều tan biến. Nếu bố làm được như vậy may ra cơ hội để giúp bố mới được mở ra…

  Khi ông cụ lắng tâm nghe được những lời khai thị trên, và muốn hiểu rõ ý nghĩa làm sao để buông bỏ vạn duyên; cách nào để thoát khỏi cõi trần tục này, lúc này bạn hãy hướng dẫn cho ông cụ cách niệm Phật. Quan trọng: hàng ngày bạn và người thân đều phải sát cánh bên ông cụ để cùng tu hành và trợ niệm, có vậy niềm tin trong ông cụ mới dấy khởi được.

  *Bạn nên phát tâm trì Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện hàng ngày, nếu thời gian cho phép thì tụng cả 3 quyển Thượng-Trung-Hạ; ngược lại thì mỗi ngày một quyển. Khi phát tâm bạn phải thưa trước Tam Bảo để Chư Phật, Chư Bồ Tát, chư Thiên, Thần, Hộ pháp chứng minh và gia hộ. Sau mỗi thời tụng kinh hay niệm Phật bạn đều hồi hướng cho các oan gia trái chủ của bố, nguyện cho họ đồng phát tâm tu học để được vãng Sanh Tịnh Độ. Kết hợp thường xuyên phóng sanh (nên Thỉnh Nghi Thức Phóng Sanh và năng bố thí cho người nghèo khó, cúng dường Tam Bảo… tất cả những việc này làm thật thành tâm và nhất thiết không được vọng cầu mong cho ông cụ khỏi bệnh; trái lại chỉ hồi hướng cho ông cụ và các oan gia trái chủ mau được vãng sanh Tịnh Độ.

  Gia đình có người thân lâm trọng bệnh đó là lời cảnh tỉnh bạn và người thân của bạn: hãy mau thức ngộ để tự cứu chính mình trước khi quá muộn. Bạn chớ nên thụ động chỉ tìm cách lo cho bố, nhưng chính mình lại sao lãng, để rồi khi vô thường ập tới, chính bạn cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh của người thân hiện giờ.

  TN nguyện chúc bạn sáng suốt để trợ niệm cho bố vượt qua biển khổ mà với bờ giác.
  TN

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF