Vì Sao Người Chết Sau 49 Ngày Mới Đi Đầu Thai?

Vì Sao Người Chết Sau 49 Ngày Mới Đi Đầu Thai?

Con người chết rồi sau khi thần thức lìa khỏi thể xác trước lúc chưa đi đầu thai, ví như người từ trong nhà bước ra ngoài nhưng chưa vào nhà khác vẫn còn ở trung gian, đây là chỉ ý nghĩa thân trung ấm. Người nào có tín sâu, nguyện thiết, tinh tấn niệm Phật khi mới chết ngay đó liền vãng sanh Tây phương, hoặc người có căn lành sâu dày thì trực chỉ sanh về cõi trời, hoặc kẻ tạo ác nghiệp nặng liền đọa vào Địa ngục Vô gián, ba hạng người này là không trải qua gian đoạn thân trung ấm. Hạng người phổ thông bình thường đã không phải cực thiện cũng không phải cực ác đều phải trải qua giai đoạn thân trung ấm. Thời gian thân trung ấm thọ sanh có nhanh chậm không đồng. Nhanh thì trong khoảng khảy móng tay liền đầu thai vào một trong sáu đạo luân hồi, chậm thì khoảng bốn mươi chín ngày hoặc hơn bốn mươi chín ngày.

Hỏi : Duyên cớ gì con người sau khi chết không đi đầu thai mà phải rơi vào giai đoạn thân trung ấm, trải qua bốn mươi chín ngày mới đi đầu thai?

Đáp : Bởi do người chết trong nhiều đời nhiều kiếp quá khứ đã tạo các nghiệp thiện ác lẫn lộn. Trong vọng tâm vô minh nghiệp thức đó, một niệm lành một niệm ác cứ sanh rồi diệt diệt rồi lại sanh khiến nghiệp thiện ác liên tục không phân định. Nếu như trụ vào nghiệp thiện, tâm này thuần thiện thì do trong tâm thiện phát hiện ra cảnh giới lành Thiên,Nhân, A tu la tâm thức này tùy theo nghiệp lành đó mà đi đầu thai. Nhưng vì, trong tâm thiện cũng có duyên thượng phẩm thiện, trung phẩm thiện, hạ phẩm thiện mới cảm thành ba cõi Thiên, Nhân, A tu la không đồng nhau.

Nếu như trụ vào nghiệp ác, tâm này thuần ác do trong tâm ác phát hiện ra ba cảnh giới ác Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh, trong tâm thức này tùy theo cảnh giới ác đó mà đi đầu thai. Nhưng vì trong tâm ác cũng có duyên thượng phẩm ác, trung phẩm ác, hạ phẩm ác mới cảm thành ba cõi Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh không đồng. Nên biết, bởi có mối quan hệ tâm và cảnh tương đồng như thế,vì vậy người bà con ở trong thời gian bốn mươi chín ngày cần ăn chay niệm Phật thay hương linh tu tạo công đức, khiến người chết nương nhờ công đức đó mà tiêu trừ tội ác tăng trưởng phước lành, vãng sanh Tây phương hoặc siêu thăng trong cảnh giới Thiên đạo hay Nhân đạo.

Bằng như người bà con trong thời gian này không phát tâm ăn chay niệm Phật mà gây tạo các ác nghiệp như sát sanh, trộm cắp, tà dâm, uống rượu ăn thịt như thế túc nghiệp ( nghiệp đời trước ) người chết nếu là nghiệp lành sẽ chuyển thành nghiệp ác; như túc nghiệp người chết nếu là nghiệp ác thì nghiệp ác lại thêm tăng trưởng. Nên biết nghiệp ác nếu tăng thêm sẽ thành thượng phẩm ác, nghiệp đó nhất định khiến cho người chết đọa lạc vào Địa ngục vĩnh viễn chịu vô lượng sự thống khổ.

Hỏi : Nếu kinh tế gia đình khó khăn, mà bảo họ trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật làm mọi công đức, e rằng cuộc sống của họ khó có thể duy trì được?

Đáp : Trong tất cả mọi công đức để hồi hướng cho người chết thì công đức niệm Phật là lớn nhất, nếu như gia đình kinh tế khó khăn lúc này không cần thỉnh Tăng Ni đến làm lễ, chỉ cần toàn gia quyến phát tâm ăn chay niệm Phật là đủ. Thời gian niệm Phật, quy định sáng sớm niệm Phật xong đối trước bàn thờ người chết hồi hướng rồi dùng cơm sáng. Buổi trưa niệm Phật trước hay sau bữa cơm tùy theo công việc bản thân sao cho thích hợp mà sắp xếp. Buổi chiều sau bữa cơm mới niệm Phật, niệm xong đối trước bàn vong mà hồi hướng, mỗi ngày quy định ba thời niệm Phật ba lần hồi hướng, thời gian còn lại khi làm công việc cũng nên cố gắng mặc niệm niệm Phật.

Phương pháp niệm Phật siêu độ người chết như thế, đối với cuộc sống kinh tế gia đình sẽ không bị ảnh hưởng. Phương pháp này vừa đơn giản nhưng lại tiện lợi hoàn toàn không chướng ngại cuộc sống mà công đức rất lớn. Gia đình lại có thể bình an thanh khiết, bà con mỗi người đều được phước đức mà người chết cũng được sự lợi ích vô cùng. Đây là phương pháp thù thắng làm cho cả hai người sống lẫn kẻ chết đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Trích Lâm Chung Những Điều Cần Biết
Tác giả: pháp sư Thế Liễu
Soạn dịch: thích Nguyên Liên

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

449 Phúc đáp

 1. LOAN

  Dạ con chào Thầy, con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe
  Thưa Tầy con đang mang thai được 1 tuần con muốn thai nhi được phát triển trong ánh sáng Phật Pháp từ trong bụng mẹ con kính xin Thầy chỉ dạy vì con rất mộ đạo

  • Nguyện Thiện

   Chào bạn,

   – Xin gởi bạn trích đoạn khai thị của HT. Tịnh Không về “Phương pháp dạy bảo thai nhi”:

   Phật giáo hướng dẫn chúng ta phương pháp, trong vòng bảy ngày, sớm đọc tụng bộ kinh bất khả tư nghì này. Tốt nhất là đọc sớm. Khi biết có thai liền nên đọc, mỗi ngày đọc tụng một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng. Cần phải dùng tâm chân thành cung kính để tụng niệm thì phước báu sẽ vô cùng to lớn.
   Cho dù đứa bé trong thai đến gia đình để báo oán, là oan gia trái chủ, nhưng vì chúng ta chăm sóc đứa bé như thế thì oan kết cũng sẽ được hóa giải. Do chúng ta có ân với nó thì nó không còn báo oán nữa mà chuyển thành báo ân.
   Chuyển biến phải ngay từ thời gian đầu. Kinh nhấn mạnh, chậm nhất cũng phải vào bảy ngày trước khi sinh. Đương nhiên càng sớm càng tốt. Khi chúng ta hiểu được đạo lý này, biết được phương pháp này, tốt nhất đọc tụng ngay khi biết mình có thai, y theo phương pháp mà tu hành.
   Đối với người làm mẹ, cần tâm bình khí hòa, chân thành, cung kính, thanh tịnh, bình đẳng, vì khởi tâm động niệm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này, nếu nói theo lý luận khoa học hiện đại thì càng dễ hiểu hơn. Đây thuộc về hiện tượng vận động của sóng.

   Bạn có thể xem thêm những bài sau:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/03/tung-kinh-dia-tang-loi-ich-thai-nhi-audio/
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/10/tam-linh-cam-ung-giua-nguoi-me-va-thai-nhi/

   Nam mô A Di Đà Phật.

 2. Lê hoàn

  Con chào thầy con chúc thầy mạnh khoẻ để giảng dậy trần gian lầm lỗi tránh ác hướng thiện dạ thưa thầy thầy cho con xin được hỏi sắp tới nhà con làm lễ tứ cưu cho ông nội con con đang no tìm thầy làm lễ cho ông nội con nhưng không biết tìm thầy nào thực sự tâm không cầu lợi .vì con từng đọc nếu 49 ngày mà gặp thầy tham của thì người mất sẽ sinh gia oán hận và không được đầu thai . Con cảm on thầy đã bỏ thời gian để con gửi gắm ý nguyện

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Việc tìm được vị Thầy phù hợp và đủ duyên với gia đình là một việc ko thể cưỡng cầu, chỉ có thể gặp chứ chẳng thể cầu. Tốt nhất, người thân trong gia quyến nên cùng nhau vì ông nội mà trong 49 ngày làm các công đức như:
   – Niệm A Di Đà Phật (ưu tiên số 1)
   – Đọc Kinh Địa Tạng
   – Phóng Sanh
   – Ăn chay
   – Làm Từ Thiện
   v.v…

   Rồi hồi hướng cho ông là tốt nhất. Người ngoài khó mà có được cái tâm chân thành, thiết tha như người trong gia đình, tốt nhất vẫn là người trong nhà làm những việc trên, còn trên hình thức thì có Thầy nào làm lễ cũng tốt, mình chỉ một mực thành tâm mà niệm Phật, đọc Kinh, …hồi hướng cho người mất thì nhất định họ sẽ được lợi ích mà mình cũng được lợi ích vậy.

   Ko nên lo lắng quá bạn nhé, cứ tận hết sức với tất cả tâm chân thành là được.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 3. Happy

  Xin cho tôi hỏi, linh hồn người bị tai nạn giao thông thì có bị lang thang vất vưởng ngoài đường và nơi tai nạn không? 49 ngày linh hồn người mất có được siêu thoát? Tôi nghe mọi người cứ nói phải gọi hồn mới được,vậy tôi phải làm sao.xin cho tôi lời khuyên

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A di đà phật, chào bạn Happy

   Người chết bất đắc kỳ tử do tai nạn giao thông thì thần thức thường đau khổ quanh quẩn nơi cái chết diễn ra nên khó siêu. Người thân nếu hiểu được việc này hãy nên chí thành thay người đó mà làm các công đức như in kinh, ăn chay, phóng sanh, bố thí, cúng dường, đặc biệt là vì họ mà niệm Phật. Nhân đó mà khấn hương linh khuyên họ rằng thọ mạng họ đã hết rồi, xin sớm buông bỏ mọi thứ ở thế gian mà niệm chí thành cầu Phật tiếp dẫn vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới thì mới mãi mãi lìa khổ được vui. Trong 49 ngày hãy nên kiên trì mà niệm, mà khuyên họ chân tình. Hương linh nhờ đó có thể giảm bớt đau khổ, nếu tâm họ mà chịu nghe lời khuyên quyết buông xả niệm Phật cầu sanh Tây Phương thì còn gì vui hơn nữa chứ? Nếu người còn sống có thể vì người mất làm những việc này thì tốt lắm, âm dương đều lưỡng lợi.

   Vài chia sẻ. Chúc bạn tinh tấn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

 4. Tấn Đạt

  Dạ!Cho con hỏi làm sau biết người mất đã đi đầu thai hay chưa? Con xin cảm ơn rất nhiều

  • Quốc Huy

   Chào bạn Tấn Đạt

   Cái này rất khó mà biết được, chỉ có thể nhờ các vị sư đắc Thiên Nhãn Thông quán sát mới biết được hoặc trong kinh Địa Tạng nữ Bà La Môn niệm danh hiệu Phật cầu Phật chỉ cho thấy chỗ mà mẹ đã thác sanh đến mà biết được, bạn có thể thử cách này xem sao nhưng cần phải kiên trì lâu ngày. Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Dương Hằng

  Con chào thầy. Chúc thầy luôn mạnh khoẻ.
  Thầy cho con hỏi. Bố con mới mất đc 4 tuần rồi. Tuần nào nhà con cũng lễ thất thất lai tần nhưng hầu như ngày nào cũng ăn thịt là do nhà con không biết là trong 49 ngày phải ăn chay. Khi bố con còn sống chưa ngày nào được sung sướng 1 ngày nào dù nhà cũng có điều kiện. Nhưng bố con luôn luôn suy nghĩ về công việc về gia đình về xã hội. Không ngày nào đuợc vui vẻ trọn vẹn. Thế mà mới đây sốt nhẹ rồi đi viện mới chỉ có 6 ngày thôi mà bố con đã rời khỏi trần gian. Lần đầu đi viện cũng là lần cuối trong đời. Ra đi không 1 lời dặn dò. Như vậy người chết sẽ như thế nào ạ. Mong thây giải đáp cho con. Con cảm ơn thầy

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Xin đc chia buồn cùng gia đình bạn!
   Bố bạn mới mất đc 4 tuần,từ giờ đến 49 ngày còn mười mấy ngày nữa,gia đình bạn ăn chay cũng vẫn đc. Còn hơn là ko ăn chay đc ngày nào.
   Bạn thắc mắc”như vậy ng chết sẽ như thế nào”,thì bố bạn vẫn phải theo nghiệp mà đi như bao ng khác thôi. Và để trợ duyên cho bố thì gia đình bạn nên ăn chay niệm Phật,cúng dường Tam Bảo,phóng sinh,làm từ thiện,in kinh ấn tống…những công đức đó hồi hướng cho bố,hồi hướng cho oan gia trái chủ của bố,hồi hướng cho khắp pháp giới chúng sinh,thì chắc chắn bố bạn & gia đình bạn đều đc lợi lạc.
   Nguyện cầu bố bạn sớm vãng sanh cõi lành!
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 6. Diệu Âm Đức Thọ

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Con chào thầy. Chúc thầy luôn mạnh khoẻ.
  Ba con vừa mất cách đây 13 ngày. lúc sống ba con sống rất vui vẻ với hàng xóm, không làm mất lòng gì ai không sát sinh, ko làm điều ác , hay bố thí , thương động vật chó mèo.
  Gia đình khó khăn nên chỉ cặm cụi vào làm việc không nghi đến sức khỏe. sống không đòi hỏi sung sướng, rồi ba con phát bệnh gan rồi ra đi thanh thản, chưa nói gì với gia đình, trước ngày đi chỉ nằm khóc , không nói đc lời nào.
  nhưng có duyên với phật lúc 2 tuần trước ngày mất , ba con ăn chay , niệm phật, rồi cũng quy y tam bảo, lúc mất thì đc hộ niệm 8h và ba con mất lúc đang tụng kinh hộ niệm.
  lúc vài ngày nay mẹ con có mơ thấy ba con, mang đồ rất đep , mặt mày thanh thoát hiền lành , đứng làm việc trên đồi cỏ xanh..
  vậy thầy cho con hỏi ba con đã đc vãn sanh chưa, hay vẫn chưa dứt khỏi sân sy cuộc sống đời thường.
  con cám ơn thầy nhiều, chúc thầy sức khỏe.
  vậy thầy cho con hỏi vậy ba con có

  • Phương

   Ba bạn đã về cõi an nhàn của phật pháp rùi bạn à,không còn vướng bận gì về trần thế nữa nên bạn không phải lo lắng nha!
   Ba bạn sẽ phụ hộ,che chở cho gia đình bạn!

 7. Phương

  A Di Đà Phật con xin chào thầy!.người yêu con bị tai nạn mất cách đây được 2tuần.con thường xuyên mơ thấy người yêu con sống lại.đầu óc con lúc nào cũng nghĩ tới a ấy.con thấy bố a ấy nói chuyện được với a ấy.bố a ấy truyền lại con phải để tang a ấy 3năm.con mới 19tuổi. thầy cho con lời khuyên mới ạ.con cảm ơn

  • Tạ Văn Phương

   xin hoi ban la hoi a ay con song a ay co noi se cuoi ban va ban hua se cuoi a anh khong?
   Nếu có thì a ấy sẽ theo bạn và bạn sẽ không lấy ai được vì với người âm lời hứa của người dương với họ rất quan trọng
   Nếu bạn muốn bđâu một cuộc sống mơi thì nên thăp hương tới a ấy niệm a di đà cầu mong cho anh ấy siêu thoát và nói em xin lỗi,vì chúng mình đã không có duyên trên trần thế thì xin a hãy xóa bỏ lời hứa cho em đi và a hãy niệm phật để sớm được siêu thoát

   Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

 8. võ ngọc quý

  bạch thầy con tên võ ngọc quý năm nay 25 tuổi con đã phạm 2 lỗi lầm rất lớn đó là đi phá thai 2 lần này điều do dục vọng của con quá cao không kiềm chế được gây ra lỗi lầm của mình bạch thầy cho con hỏi rằng bây giờ con phải sữa sai bằng cách nào và phải làm sao bây giờ thực sự giờ tâm con ko lúc nào tịnh nằm xuống là thấy những hình ảnh thật sự là rất đáng sợ bạch thầy xin thầy chỉ dẫn cho con

 9. đỗ quyên

  Bạch thầy. Con tên quyên con năm nay 30 tuổi vừa qua con mang thai được 22 tuần nhưng do thai được chuẩn đoán đa dị tật nên đã phải đình chỉ thai nghén. Gia đình con đã no chôn cất chu đáo một lần nhưng ko theo cúng nữa. Con muốn hỏi thầy con có được ra mộ thắp hương vào những ngày nào ko ạ hiện nay con của con mới mất được 10 ngày con ko có hiểu biết về việc cúng bái con rất mong nhận được sự chỉ bảo của thầy sớm. Con cảm ơn.

 10. Nam mô A DI ĐÀ PHÂT.
  Ở bài viết”vì sao ng chết sau 49 ngày mới đi đầu thai” phía trên,có câu”buổi chiều sau bữa cơm mới niệm Phật”,tại sao lại như vậy ạ ? Có nhất thiết là phải sau bữa cơm chiều mới đc niệm Phật ko ? Nếu niệm Phật trước bữa cơm chiều thì sao ? Hồi bà ngoại May mất,May toàn niệm Phật lúc 15h30,16 giờ chiều,trước bữa cơm chiều tối,vì đó là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất trong ngày. Như vậy có sao ko ạ ?
  Mong đc giải đáp !
  Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

  • Tịnh Thái

   Trên bài giảng nói quy định bữa cơm là mang tính nhắc nhở cho mình nhớ khi ăn thì niệm Phật, như vậy ngày ăn cơm 3 lần thì cũng niệm Phật được 3 lần, chứ bình thường mà có thể thường niệm Phật thì lại càng hay. Ăn cơm nhớ niệm Phật, đi bộ nhớ niệm Phật, khi rảnh là niệm Phật. Niệm Phật là việc tốt nhất trong những việc tốt, không có gì bạn phải lo lắng nhé, hễ cứ rảnh rỗi thì nên niệm A Di Đà Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Con cảm ơn thầy Tịnh Thái đã trả lời con !
   Nam mô A Di Đà Phật.

 11. Trịnh hùng

  E chào thầy, chúc
  thầy mạnh khỏe, con xin hỏi thầy ạ: bố con bị bệnh ung thư sắp chết theo thầy nhà con cần làm gì để khi chết đi bố con được siêu thoát về nơi cực lạc, con cảm ơn thầy nhiều

 12. Thiện Nhân

  A DI ĐÀ PHẬT

  Gửi bạn Trịnh Hùng,

  *Bạn cùng gia đình phát tâm niệm hồng danh A DI ĐÀ PHẬT và khai thị cho Bố: Đời người sanh-tử ai cũng phải trải qua. Nay bệnh nghiệp trên thân đã hết phương cứu chữa, bố hãy hoan hỉ đón nhận chứ không nên buồn phiền hay oán thân, trách phận. Quan trọng là khi chết rồi bố sẽ đi về đâu? Dẫu bố đủ phước để chuyển sanh lại làm người rồi cũng sống trong vòng sanh-tử, cũng lại bị nghiệp bệnh bủa vây cho tới chết mà không cách hoá giải như hiện nay. Chi bằng bố dũng cảm buông bỏ tất cả duyên trần: chẳng cần tham luyến cuộc sống giả tạm; chẳng cần luyến ái chuyện vợ con, của cải, gia đình, xã hội. Tất thảy những chuyện đó hãy coi như một giấc mộng, khi thức dậy mọi chuyện đều tan biến. Nếu bố làm được như vậy may ra cơ hội để giúp bố mới được mở ra…

  Khi ông cụ lắng tâm nghe được những lời khai thị trên, và muốn hiểu rõ ý nghĩa làm sao để buông bỏ vạn duyên; cách nào để thoát khỏi cõi trần tục này, lúc này bạn hãy hướng dẫn cho ông cụ cách niệm Phật. Quan trọng: hàng ngày bạn và người thân đều phải sát cánh bên ông cụ để cùng tu hành và trợ niệm, có vậy niềm tin trong ông cụ mới dấy khởi được.

  *Bạn nên phát tâm trì Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện hàng ngày, nếu thời gian cho phép thì tụng cả 3 quyển Thượng-Trung-Hạ; ngược lại thì mỗi ngày một quyển. Khi phát tâm bạn phải thưa trước Tam Bảo để Chư Phật, Chư Bồ Tát, chư Thiên, Thần, Hộ pháp chứng minh và gia hộ. Sau mỗi thời tụng kinh hay niệm Phật bạn đều hồi hướng cho các oan gia trái chủ của bố, nguyện cho họ đồng phát tâm tu học để được vãng Sanh Tịnh Độ. Kết hợp thường xuyên phóng sanh (nên Thỉnh Nghi Thức Phóng Sanh và năng bố thí cho người nghèo khó, cúng dường Tam Bảo… tất cả những việc này làm thật thành tâm và nhất thiết không được vọng cầu mong cho ông cụ khỏi bệnh; trái lại chỉ hồi hướng cho ông cụ và các oan gia trái chủ mau được vãng sanh Tịnh Độ.

  Gia đình có người thân lâm trọng bệnh đó là lời cảnh tỉnh bạn và người thân của bạn: hãy mau thức ngộ để tự cứu chính mình trước khi quá muộn. Bạn chớ nên thụ động chỉ tìm cách lo cho bố, nhưng chính mình lại sao lãng, để rồi khi vô thường ập tới, chính bạn cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh của người thân hiện giờ.

  TN nguyện chúc bạn sáng suốt để trợ niệm cho bố vượt qua biển khổ mà với bờ giác.
  TN

 13. thanh

  Thưa thầy con vì cuộc sống nên phải sát sanh liệu sao này chết có tội không

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Bạn Thanh !
   Chuyển nghề khác đi bạn ! Sát sinh chắc chắn là phải mang tội . Không những chuyển nghề mà còn phải thường xuyên phóng sinh,sám hối,niệm Phật …
   Mong bạn sớm tìm đc việc khác đúng chánh pháp !
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 14. Trịnh Công Quyền

  Nam mô a di đà phật!
  Thưa Thầy, con vô tình vào trang này, đọc bài viết của trang thấy hay quá, con xin được hỏi thầy về việc con băn khoăn
  Ngày 28/ 10 này con làm lễ chung thất cho bố con. Có hai người góp ý với con về việc hành lễ. Người thứ nhất nói” cậu nên mời sư thầy đến tụng kinh cho ông vì họ có tu có học đức độ hơn người trần”. Người thứ hai nói” ông thầy đã tụng kinh cho ông sáu tuần rồi, bố cậu đã quen ông ấy, nay nhờ ông ấy dẫn đường cho bố cậu đi đầu thai thì tốt”
  Vậy con nên mời ai đây ạ
  A di đà phật
  Con xin thầy cho con lời khuyên
  Con xin cảm ơn thầy!

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Bạn Công Quyền !
   Nên mời sư thầy. Mà tốt nhất là làm lễ chung thất cầu siêu tại chùa .
   Hồi bà ngoại NV mất,gia đình mời đạo tràng chùa đến tụng kinh các tuần thất,đến 49 ngày thì đưa Ngoại lên chùa làm lễ cầu siêu.
   Nguyện cầu bố của bạn sớm siêu sanh !
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 15. Trịnh Công Quyền

  Nam mô A di đà phật!
  Xin cảm ơn Nguyễn Vân!
  Xin Nguyễn Vân cho biết, trong một buổi lễ chung thất sẽ gồm những phần nào, và các quyển kinh nào được đọc ở phần nào!
  Nam mô a di đà phật
  Xin chân thành cảm ơn!

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Gửi Đạo hữu Công Quyền !
   Gia đình NV làm lễ chung thất cầu siêu cho Ngoại ở chùa. Mà mỗi chùa,mỗi nơi,lại có nghi thức khác nhau một chút. Có Chùa làm giản lược ,có chùa thì làm đầy đủ các nghi thức. Giản lược hay đầy đủ nghi thức thì cũng là do nguyện vọng của gia đình.
   Làm lễ chung thất cầu siêu cho ng quá cố tại chùa là tốt nhất. Nếu gia đình đạo hữu Công Quyền có nguyện vọng này thì ngay hôm nay hãy đến một ngôi chùa để liên hệ,nhà chùa sẽ hướng dẫn chi tiết cho gia đình đạo hữu. Lễ quan trọng này phải đc chuẩn bị từ trước đó nhiều ngày.
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 16. Phương

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

  Chào bạn,bạn giúp mình cũng như nhiều người về các thắc mắc sau:

  1,Hồi trước gia đình mình có gọi hồn người thân đã mất,và sau khi xong thì người gọi hồn đó nói là người mất(Bác mình)tặng mình 1 đồng tiền 5 nghìn và dặn mình nên mang theo người không được tiêu.Mong bạn giải thích giúp mình?

  2,Khi mình vào chùa thì mình câu siêu cho những người đã mất như thế nào?

  3,Muốn gửi người đã mất vào chùa thì phải làm gì?

  4,Với nhũng người mới mất khi làm đáng tang nguoi nhà có nên khóc không và tại sao?

  5,Những Vong đã mất thì họ có còn hay đi theo người nhà hay không?

  6,Trong tháng Cô Hồn mình nên làm gì cho người đã mất?

  Mình cảm ơn bạn!Chúc bạn giúp đỡ nhiều người trong cuộc sống được hưởng công đức vô lượng!

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   Chào bạn Phương !
   NV mạn phép viết ra vài câu ngu ý thiển cận của mình:

   1 : Việc bác của bạn tặng 5000 đ và dặn mang theo bên người,ko đc tiêu,thì NV ko thể biết đc suy nghĩ của Bác,nên ko biết hành động lời nói đó của Bác có ý gì.

   Về việc gọi hồn thì Phật Giáo ko chủ trương như vậy. Vì gọi hồn thì “hồn” đó chưa chắc đã là người nhà mình,có thể là 1 vong nào đó khác . Vì là “vong” ,cho nên họ cũng có thể biết đc hết mọi việc trong nhà mình. Vậy nên Phật Giáo ko khuyến khích việc gọi hồn là vì vậy.

   2 và 3 : Việc cầu siêu & gửi vong vào chùa,hỏi trực tiếp nhà chùa ,sẽ đc quý Thầy chỉ dẫn cụ thể. Vì mỗi chùa,mỗi nơi ,lại có nghi thức khác nhau một chút.

   4: Trong đám tang,và kể cả từ lúc lâm chung…người nhà ko nên khóc lóc thảm thiết ,vì như vậy sẽ khiến “vong “thêm đau buồn,quyến luyến,khó siêu thoát.

   5 : “Những vong đã mất thì họ có còn hay đi theo ng nhà hay ko ?”.
   Có trường hợp như vậy đấy ! Đang nói đến “vong” ở nhà,nếu chưa đi đầu thai,hoặc đã đầu thai vào cõi Ngạ Quỷ,mà “vong”đó lưu luyến ai trong gia đình thì cũng sẽ hay “đi theo” người thân đó.

   6 : Đối với ng đã mất thì chúng ta nên khuyến tấn họ niệm Phật,và tác phước hồi hướng công đức phước báo cho họ là tốt nhất : niệm Phật,tụng kinh,ăn chay,cúng dường Tam Bảo,phóng sinh,ấn tống kinh sách tượng Phật…Chắc chắn họ đc lợi ích.

   NV chúc bạn an lạc !

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 17. Tạ Văn Phương

  Cam on NV nhiều lắm trong si mê không nhìn rõ được trí tuệ,khi đứng xa một chút mới ngộ điều mình đã gặp!Hiện tại mình thấy vẫn chưa ngộ được 5000đ đó dù là vọng không phải người thân thì nó có ý gì,mong bạn giải thích giúp mình với?

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   Gửi bạn Phương !
   NV ko nói rằng đó chắc chắn ko phải bác của bạn, Vân chỉ nói rằng Vong đó”chưa chắc”đã là bác của bạn.

   Vậy thì”vong”đó có thể là bác,cũng có thể là “vong”nào đó khác.
   Vậy nhe !

   Nam mô A Di Đà Phật.

 18. Tạ Văn Phương

  Nam mô A DI ĐÀ PHẬT!

  Mình có một vài thắc mắc kính mong các quý Phật tử biết thì giúp mình khai thị với:

  1,Theo mình được biết thì Ngoài nơi chùa chiền được thợ Phật Giáo thì còn có miếu đền thờ các vị Thần linh có công với quê hương đất nước. Và khi vào cửa phật mình thường niệm “A Di Đà…” vậy thì khi vào đến miếu đó mình cúng bái ntn cho phải đạo ạ???

  2,Bác Hồ cũng được dân ta thờ như vị thần rùi vì công lao Bác thật là vĩ đại trời Phật làm chứng,vậy mà trong Phật có đề cập khi người thân mất không nên khóc lóc thảm thiết sẽ làm ảnh hưởng,lưu luyến,đau khổ tới người mất!Theo vậy thì dân ta khóc lóc khi Bác Hồ mất là sai sao?

  Mong sớm được giải đáp ạ!Mình cảm ơn và chúc bạn luôn có sức khỏe tốt,giúp nhiều người trong cuộc sống và gặp nhiều điều may mắn,hạnh phúc!

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   Bạn Phương à !
   “Khi vào đền miếu cúng bái thế nào cho phải đạo ?”.
   Thì khi đến những nơi như Đình,Đền,Miếu,Phủ…ta cũng cần phải có thái độ thành kính,nhưng ko phải là lạy”năm vóc sát đất”.
   Và bạn cũng có thể ,cũng nên,niệm câu Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   Chúc bạn an lạc !

 19. duc thu

  nam mô a di đà phật
  con chào thầy. ông nội con đã mất được 19 ngày lúc còn sống ông làm thầy cúng sauddos ông bị bệnh nằm liệt giường 4 năm đến lúc chết.trong lúc bị bệnh ông phải chịu nhiều đau khổ và nghiệp trướng gia đình con làm rất hiều cách nhưng vẫn không giảm , ông phải chịu đau khổ đến lúc mất.con nghe mọi người nói lập dàn cúng tứ phủ và cắt nghiệp có thể giảm được nghiệp trướng như vậy có đúng không thầy.thầy có thể giải thích cho con được ko.con phải làm gì để ông được sieu thoát hàng ngày con vẫn thường thắp hương và đốt đèn ko để đèn và hương bị tắt như vậy có được ko?

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   Bạn Duc Thu !
   Hàng ngày thường thắp hương và đốt đèn ,ko để đèn và hương bị tắt,như vậy có giúp ông siêu thoát đc ko ?
   Chỉ có như vậy thôi thì chưa đủ,điều ông cần nhất trong 49 ngày này là gia đình trợ duyên cho ông,để bước chân ông đi đc nhẹ nhàng.
   Bạn đọc bài này:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/10/49-ngay-sau-khi-chet-gia-quyen-nen-lam-gi/
   Hãy làm đúng theo như bài viết đã hướng dẫn thì chắc chắn ông đc lợi lạc.

   Hàng ngày thắp hương cho ông,gia đình nhớ khuyến tấn ông niệm Phật cầu sanh cõi Cực Lạc. Có ai trong gia đình cùng ngồi niệm Phật với ông đc thì tốt.Trên bàn thờ Vong nên để cái máy (đài) niệm Phật,mở máy thường xuyên để ông niệm theo. Đêm cũng mở máy,vì “vong” ko ngủ,”vong” cần phải niệm Phật càng nhiều càng tốt.

   Nguyện cầu ông của bạn sớm đc siêu sanh cõi lành !
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 20. Mỹ Diệp

  A Di Đà Phật

  Gửi Trần Mỹ Hạnh!

  Ăn chay là điều tốt, không những tốt cho chồng, tốt cho bạn mà còn tốt cho hài nhi của bạn nữa; chỉ lưu ý là cần ăn chay đủ chất để gia đình bố mẹ hai bên yên tâm.

  Ngoài ra bạn nên niệm A Di Đà Phật, khuyên chồng cùng niệm Phật với mình, cùng hồi hướng vãng sanh Tây phương Cực lạc.

  Kế đến tòan gia chớ sát sanh cúng tế, cần cúng chay, làm việc thiện lành.

  Được như vậy thì kẻ còn người mất đều được lợi lạc không nghĩ bàn.

  Vì phải phúc đáp bằng điện thoại nên còn hạn chế về câu từ. Nếu còn thắc mắc mong nhận hồi âm từ bạn.

  Nam mô A Di Đà Phật

 21. Bạch thầy ! thầy cho con hỏi ạ
  Mẹ con mất đến nay đã đươc 1 tháng. Thầy cho con hỏi như vậy thì mẹ con có thể về nhà mẹ đẻ và nhập đươc vào cậu con không ạ
  Con xin cảm ơn ạ!

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Hà,
   Sau khi mất trong vòng 49 ngày hương linh người mất có thể trở về thăm nhà nhiều lần, cũng có số hiếm trường hợp nhập vào người thân để muốn nói một điều gì đó, thường chỉ là những cái chết đầy oan ức, tức tưởi hoặc khi gia đình nhờ thầy gọi hương linh về. Còn không thì về báo mộng với người thân thì nhiều hơn. Vấn đề này tìm hiểu cho biết vậy thôi, không có gì đáng nói. Cái quan trọng cần nói ở đây là trong vòng 49 ngày, người thân phải tích cực làm công đức để hồi hướng cho người đã mất để họ có được đầy đủ thiện căn mà siêu sanh về cõi lành, tránh bị đọa vào các đường ác. Các công đức cần làm là: an chay, niệm A Di Đà Phật, đọc tụng Kinh Địa Tạng, Kinh A Di Đà, Kinh Vô Lượng Thọ…, phóng sanh, cúng dường, ấn tống kinh sách. Trong các loại thì niệm Phật là công đức lớn nhất, vậy nên người thân nên tích cực niệm Phật để hồi hướng cho người mất. Đây là cách thiết thực nhất để báo ân, báo hiếu cho người mất, họ đang rất cần điều này, đừng bày biện cúng đám hay đốt vàng mã cho nhiều lãng phí. Nhớ đừng sát sanh để làm đồ cúng, người mất cũng sẽ chịu thọ nghiệp này vô cùng thống khổ, làm tăng thêm ác nghiệp càng khó siêu thoát. Bạn nên làm cho mẹ cho đến kỳ giỗ đầu.
   Cách thức hồi hướng. Sau mỗi thời khóa niệm Phật hay đọc Kinh hay phóng sanh v.v… hãy đọc là: Nam Mô A Di Đà Phật. Con xin nguyện đem toàn bộ công đức này hồi hướng cho mẹ con là () mới mất ngày (). Con xin nguyện cầu cho mẹ con được siêu sanh về cõi lành. Con xin nguyện đem công đức này hướng về khắp tất cả, đệ tử và chúng sanh đồng sanh về Tịnh Độ. Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).
   Chúc bạn báo hiếu cho mẹ thật tốt trong thời gian tới!
   Nam Mô A Di Đà Phật

 22. Bình An

  A di đà phật. Con muốn hỏi sau cúng cơm 49 ngày con muốn để ban thờ yên vị thắp huơng cho đến 3 năm mới đưa lên bàn thờ chính liệu có đuợc không ạ? Hay phải đưa lên ngay sau 49 ngày?

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Bình An,
   Việc để bàn thờ như thế nào để thắp hương sau 49 ngày tùy hoàn cảnh nhà cửa gia đình mà sắp đặt cho phù hợp, trang trọng là được rồi. Bạn có thể đưa lên ngay sau 49 ngày cũng được không sao cả. Muốn thể hiện tình thương yêu với người đã mất, điều quan trọng hơn nhiều là gia quyến người thân nên tiếp tục làm công đức và hồi hướng cho người đã mất để họ sớm siêu thoát về cõi lành, vì sau 49 ngày có thể họ vẫn chưa siêu thoát được. Bạn xem thêm phúc đáp cho bạn Hà bên trên nhé.
   Chúc bạn mọi điều tốt lành!
   Nam Mô A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

Ngừa thư rác (cần điền)