Vì Sao Người Chết Sau 49 Ngày Mới Đi Đầu Thai?

Vì Sao Người Chết Sau 49 Ngày Mới Đi Đầu Thai?

Con người chết rồi sau khi thần thức lìa khỏi thể xác trước lúc chưa đi đầu thai, ví như người từ trong nhà bước ra ngoài nhưng chưa vào nhà khác vẫn còn ở trung gian, đây là chỉ ý nghĩa thân trung ấm. Người nào có tín sâu, nguyện thiết, tinh tấn niệm Phật khi mới chết ngay đó liền vãng sanh Tây phương, hoặc người có căn lành sâu dày thì trực chỉ sanh về cõi trời, hoặc kẻ tạo ác nghiệp nặng liền đọa vào Địa ngục Vô gián, ba hạng người này là không trải qua gian đoạn thân trung ấm. Hạng người phổ thông bình thường đã không phải cực thiện cũng không phải cực ác đều phải trải qua giai đoạn thân trung ấm. Thời gian thân trung ấm thọ sanh có nhanh chậm không đồng. Nhanh thì trong khoảng khảy móng tay liền đầu thai vào một trong sáu đạo luân hồi, chậm thì khoảng bốn mươi chín ngày hoặc hơn bốn mươi chín ngày.

Hỏi : Duyên cớ gì con người sau khi chết không đi đầu thai mà phải rơi vào giai đoạn thân trung ấm, trải qua bốn mươi chín ngày mới đi đầu thai?

Đáp : Bởi do người chết trong nhiều đời nhiều kiếp quá khứ đã tạo các nghiệp thiện ác lẫn lộn. Trong vọng tâm vô minh nghiệp thức đó, một niệm lành một niệm ác cứ sanh rồi diệt diệt rồi lại sanh khiến nghiệp thiện ác liên tục không phân định. Nếu như trụ vào nghiệp thiện, tâm này thuần thiện thì do trong tâm thiện phát hiện ra cảnh giới lành Thiên,Nhân, A tu la tâm thức này tùy theo nghiệp lành đó mà đi đầu thai. Nhưng vì, trong tâm thiện cũng có duyên thượng phẩm thiện, trung phẩm thiện, hạ phẩm thiện mới cảm thành ba cõi Thiên, Nhân, A tu la không đồng nhau.

Nếu như trụ vào nghiệp ác, tâm này thuần ác do trong tâm ác phát hiện ra ba cảnh giới ác Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh, trong tâm thức này tùy theo cảnh giới ác đó mà đi đầu thai. Nhưng vì trong tâm ác cũng có duyên thượng phẩm ác, trung phẩm ác, hạ phẩm ác mới cảm thành ba cõi Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh không đồng. Nên biết, bởi có mối quan hệ tâm và cảnh tương đồng như thế,vì vậy người bà con ở trong thời gian bốn mươi chín ngày cần ăn chay niệm Phật thay hương linh tu tạo công đức, khiến người chết nương nhờ công đức đó mà tiêu trừ tội ác tăng trưởng phước lành, vãng sanh Tây phương hoặc siêu thăng trong cảnh giới Thiên đạo hay Nhân đạo.

Bằng như người bà con trong thời gian này không phát tâm ăn chay niệm Phật mà gây tạo các ác nghiệp như sát sanh, trộm cắp, tà dâm, uống rượu ăn thịt như thế túc nghiệp ( nghiệp đời trước ) người chết nếu là nghiệp lành sẽ chuyển thành nghiệp ác; như túc nghiệp người chết nếu là nghiệp ác thì nghiệp ác lại thêm tăng trưởng. Nên biết nghiệp ác nếu tăng thêm sẽ thành thượng phẩm ác, nghiệp đó nhất định khiến cho người chết đọa lạc vào Địa ngục vĩnh viễn chịu vô lượng sự thống khổ.

Hỏi : Nếu kinh tế gia đình khó khăn, mà bảo họ trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật làm mọi công đức, e rằng cuộc sống của họ khó có thể duy trì được?

Đáp : Trong tất cả mọi công đức để hồi hướng cho người chết thì công đức niệm Phật là lớn nhất, nếu như gia đình kinh tế khó khăn lúc này không cần thỉnh Tăng Ni đến làm lễ, chỉ cần toàn gia quyến phát tâm ăn chay niệm Phật là đủ. Thời gian niệm Phật, quy định sáng sớm niệm Phật xong đối trước bàn thờ người chết hồi hướng rồi dùng cơm sáng. Buổi trưa niệm Phật trước hay sau bữa cơm tùy theo công việc bản thân sao cho thích hợp mà sắp xếp. Buổi chiều sau bữa cơm mới niệm Phật, niệm xong đối trước bàn vong mà hồi hướng, mỗi ngày quy định ba thời niệm Phật ba lần hồi hướng, thời gian còn lại khi làm công việc cũng nên cố gắng mặc niệm niệm Phật.

Phương pháp niệm Phật siêu độ người chết như thế, đối với cuộc sống kinh tế gia đình sẽ không bị ảnh hưởng. Phương pháp này vừa đơn giản nhưng lại tiện lợi hoàn toàn không chướng ngại cuộc sống mà công đức rất lớn. Gia đình lại có thể bình an thanh khiết, bà con mỗi người đều được phước đức mà người chết cũng được sự lợi ích vô cùng. Đây là phương pháp thù thắng làm cho cả hai người sống lẫn kẻ chết đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Trích Lâm Chung Những Điều Cần Biết
Tác giả: pháp sư Thế Liễu
Soạn dịch: thích Nguyên Liên

CHIA SẺ BÀI PHÁP:

593 Phúc đáp

 1. vu ngoc tien

  Người chết cúng cơm bao nhiêu ngày ( 49 ngày hay 100 ngày )

  • Vân Anh

   theo mình nghĩ thì trong 49 ngày bạn phải cúng ở trên tại bàn thờ còn những ngày còn lại thì nếu bạn thương người thân thì tiếp tục cúng nếu không thì khi ăn gì mình cúng cái đó

  • huynh sang

   Theo kinh đia tạng thi nguoi nha nen cúng cơm cho ngưoi vưa khuât trong 49 ngay quan trong là cúng chay tránh sat sanh vi nguoi khuat chua di thọ sanh neu sat sanh thi nguoi khuat se chiu them phần tội. ban nên tung kinh hoac phong sanh cho nguoi khuat đuoc nhờ trong lúc này nguoi khuat đang chờ con cháu từng phút từng giây lam phước thiện hồ hướng cho họ nhờ .ban nên xem kinh đia tang cua HT tri tinh se rỏ. chuc ban thấu hiểu.

  • Tôi có đìều này mà từ lâu tôi không biết hỏi ai. Hôm nay tôi xin hỏi thầy có thể giải thích cho tôi được biết sự việc như thế nào.
   Năm tôi mang thai đứa con thứ 2, cấn thai duoc 1 tháng rưỡi thì tôi nằm mơ thấy mình sinh ra là con trai. Đến tháng gần sinh thì vào luc 2h trưa tôi đang ngủ trong phòng thi tôi thấy rất rõ một thanh niên khoảng 18 tuổi chỉ mặc cái quần ngắn, da trắng va tròn tria bước vô đứng bên cạnh tôi. lúc ấy giật mình tỉnh giấc, nghỉ là có người vô thật , sau khi tỉnh dậy 4 tiếng sau thi tôi bắt đầu có dấu hiệu chuyển bụng. Đến 24h cùng ngày (là mùng 1 âm lich) thì tôi sinh. Điều lạ là con trai càng lớn càng giống người tôi đã thấy trong giấc mơ và đến bây giờ thi rất giống . Giờ con tôi 18 tuổi. Vậy là thế nào xin các thầy có thể giải thích cho tôi biết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Tịnh Thái

   Chị Lan thân mến,

   Chúng sanh có duyên nợ sâu nặng với nhau thì mới làm quyến thuộc với nhau, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái. Giấc mơ của Chị chính là sự khẳng định việc đó, cháu càng lớn, càng giống như chàng trai mà chị thấy trong mộng.

   Điều này khẳng định là luân hồi, đầu thai là có thật. Giúp chúng ta càng tin tưởng hơn về Nhân Quả, Báo Ứng và Luân Hồi mà phải thường làm việc tốt, tránh điều ác để có một quả báo tốt ở tương lai.

   Có những giấc mơ là điềm báo trước, thí dụ như mình mơ thấy đến chỗ nào đó hay gặp một ai đó rồi tỉnh dậy, cũng không để tâm, tự nhiên một thời gian sau thì sự việc này xảy ra y hệt như vậy.

   Việc này rất nhiều người đã có trải nghiệm.

   Có thể chúng ta tạm giải thích như sau: Khi ngủ nếu như thần thức của mình đủ nhân duyên vào Định một cách ngẫu nhiên, chẳng phải là do công phu đời này tu tập có được nhưng do trong đời quá khứ mình đã có tu Thiền Định nên việc này vẫn có thể xảy ra trong mơ. Trong khoảng thời gian vào Định đó, thần thức của mình có thể đột phá không gian và thời gian, có thể đi đến một thời điểm tương lai và chứng kiến vài sự việc, thấy người nào đó, làm việc gì đó v.v…

   Do vậy, mới có nhiều chuyện dự báo tương lai từ trong những giấc mơ. Tính chính xác cũng rất cao. Tuy nhiên có lúc lại không đúng hoàn toàn, chỉ một phần thôi. Lý do là vì sao vậy?

   Phật dạy “Cảnh tùy tâm chuyển”, cảnh đó vốn dĩ nó sẽ như thế, số mạng ta vốn dĩ sẽ có tai nạn này nhưng khi hội đủ nhân duyên mà tâm người ta thay đổi khác đi thì cảnh liền chuyển theo, tâm tốt lại hay làm thiện thì cảnh tức là quả báo sẽ chuyển biến tốt hơn và ngược lại. Cho nên người xưa mới nói “Đức năng thắng số” là vậy.

   Hi vọng vài lời chia sẻ thô thiển ở trên sẽ giúp Chị hiểu hơn một chút và giải đáp được thắc mắc của Chị. Hãy trân trọng những nhân duyên mà Chị đang có, tận hết bổn phận với con, với chồng và đặc biệt với Cha Mẹ mà thường hi sinh tận hiếu, được như vậy thì gia đình Chị sẽ được hạnh phúc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. VINH HỒ

  CHUNG THẤT:

  Mỗi tuần cúng thất 1 lần, kể cả 2 ngày sóc vọng trong tháng.

  49 ngày là tuần thất sau cùng, cúng lớn, rước tăng ni về nhà tụng kinh, hay đem vào chùa làm chay, tụng kinh sám hối để cầu cho vong hồn sớm siêu thăng tịnh độ. Theo nhà Phật, sau 49 ngày linh hồn người chết mới được đầu thai kiếp khác, nên việc cúng kính, cầu siêu, bố thí, cầu nguyện cho người chết trong vòng 49 ngày đầu là vô cùng cần thiết và hệ trọng hơn hết.

  TỐT KHỐC:

  Đúng 100 ngày có lễ cúng lớn gọi là tốt khốc (thôi khóc), xả tang cho những người để tang 3 tháng 10 ngày. Từ đây về sau không còn cúng cơm hằng ngày nữa.

  Trong tất cả mọi công đức để hồi hướng cho người chết thì công đức niệm Phật là lớn nhất.

 3. Sưu Tầm

  Lễ cúng cơm trong 100 ngày

  Gia đình Việt Nam nhà nào cũng vậy, mỗi ngày có hai bữa cơm là giờ phút đầm ấm nhất. Trong nhà có người về muộn, mọi người cũng cố chờ về ăn cơm một lúc cho vui vẻ, đầm ấm. Con cháu cầm bát cơm lên, trước hết mời ông bà, cha mẹ, chờ ông bà, cha mẹ rồi mới bắt đầu mới dám ăn. Có nơi xới bát cơm lần thứ hai còn mời nữa. Nếu có khách, trước khi buông bát đũa đứng dậycòn phải xin phép và mời khách tiếp tục xơi cơm. Cuộc sống gia đình đang vui vẻ, êm đẹp như vậy, vắng mặt trong bữa cơm còn nhắc, huống chi vĩnh viễn đi xa. Do đó, trước bữa ăn người thân dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, nhà ăn thứ gì cúng thứ đấy, thường là tinh khiết, không đòi hỏi cầu kỳ, nhà nghèo thì lưng cơm, đĩa muối cũng xong. Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót chén rượu. Khấn vái xong cũng rót chén nước.

  Thờ cúng vong linh cũng giống như đang sống, cũng là để thoả nguyện tâm linh, “Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”.

  Nhưng tại sao lại cúng 100 ngày ?

  – Cũng tuỳ địa phương, có nơi chỉ cúng 49 ngày (tức là lễ chung thất).

  Theo thuyết của Phật giáo: qua 7 lần phán xét, mỗi lần 7 ngày đi qua một điện ở âm ty(tức 1 tuần, nhưng không phải tuần lễ theo dương lịch); sau 7 tuần vong hồn đã siêu thoát. Có nơi cúng hết 100 ngày (tức lễ tốt khốc nghĩa là thôi khóc). Theo giải thích của các cụ ngày xưa thì thời gian này âm hồn vẫn còn phảng phất luẩn quẩn trong nhà chưa đi xa.

  Chúng tôi cho rằng, phong tục này có căn cứ khoa học: Theo thuyết Thần giao cách cảm, ngoài điện trường vật lý đã được ứng dụng trong thực tiễn, còn có điện trường sinh học. Những cá thể có cùng tần số cảm ứng trong điện trường sinh học, mặc dầu ở cách xa nhau rất xa vẫn nhận được những nguồn thông tin của nhau. Các nhà khoa học đã vận dụng những phát triển đó để giải thích về điềm, về giấc mơ, về những biểu hiện tâm, sinh lý bất thường khi thân nhân (có thể cách nhau rất xa về không gian) có cùng tần số điện trường sinh học có sự biến bất thường. Người ta bảo chết là hết. Nhưng, chết chưa phải là đã hết khi người chết còn tồn tại trong tâm chí người sống. Sau khi chết, tim ngừng đập, máu ngừng chảy, thần kinh cảm giác ngừng hoạt động, vỏ não chưa bị huỷ, xung quanh hiện trường phát từ não vẫn chưa ngừng phát sóng. Lớp đất dày không ngăn được sóng điện vật lý hay sóng điện sinh học. Cá thể sống có tần số điện trường sinh học tương ứng vẫn tiếp nhận được tín hiệu, do đó hiện tượng báo mộng chưa hẳn là vu vơ, không đáng tin. Phải chăng vì lẽ đó mà các cụ cho rằng âm hồn còn phảng phất, chưa siêu thoát.

  Nguồn: NXB VHTT

 4. Trân

  Nam mô a di đà Phật. Xin cho con hỏi là khi người bà con cần ăn chay trong vòng 49 ngày để cầu sám hối cho vong hồn đã mất mà do mới biết về việc này nên chỉ có thể ăn chay được 28 ngày (tức là chỉ ăn chay được trong 4 tuần còn lại) thì có được không ạ ?

  • huynh sang

   A MI ĐÀ PHẬT. KHÔNG PHẢI LA ĂN CHAY SAM HOI CHO NGUOI MẤT ĐAU BAN. ĐỂ TRÁNH SÁT SANH KINH ĐIA TANG DAY. NGUOI VỪA MÂT TRONG 49 NGÀY MOI ĐI THỌ SANH VÀO CANH GIOI NÀO MÀ MINH LUC SONG GIEO NGHIỆP THI CHET SE CHIEU CAM CANH GIOI ĐO. VI VAY NGUOI MÂT NÀY CHƯA ĐI THỌ SANH ĐANG TRONG CHỜ CON CHÁU TỪNG GIÂY TƯNG PHUT LAM PHƯỚC THIỆN HOI HƯƠNG ĐÊN CHO HO NHỜ, NHƯ GIA ĐINH NIỆM PHẬT PHÓNG SANH. BỐ THI. TỤNG KINH ĐIA TANG .THINH THẦY TỤNG KINH CHO HO NGHE A MI ĐÀ PHẬT.

 5. Hải Âm

  Dĩ nhiên là được rồi. Gia đình người quá cố ngoài ăn chay ra còn nên làm thêm nhiều công đức khác để hồi hướng cho người quá vãng như phóng sanh, bố thí, in ấn kinh sách… Trong các công đức thì công đức niệm Phật là cao hơn cả. Tốt nhất là niệm Phật mỗi ngày rồi hồi hướng cho người đã mất.

 6. Nhan Ngoc

  Lúc người thân chết, chúng ta lo đau buồn khóc lóc, không còn hơi sức đâu mà niệm Phật được nổi nữa! Tôi có ăn chay 49 ngày, nhưng lo quán xuyến việc nhà, lo mướn thầy về mỗi tuần cũng mệt mỏi lắm rồi!

  • Từ Tâm

   Đây là một tình huống thật tế nhị. Khi người thân vào lúc lâm chung thông thường những ai chưa hiểu đạo sẽ khóc lóc, thậm chí kêu gào thảm thiết. Nhưng theo nhà Phật, làm vậy chỉ tội cho người chết vì họ sẽ rất khó đi đầu thai vào những cõi lành, hoặc đi vãng sanh. Nếu gia đình thật lòng thương cho người thân lúc lâm chung & muốn giúp người thân của mình trong thời điểm nguy cấp này thì nên mời ban hộ niệm đến để khai thị và niệm Phật. Các ban hộ niệm họ đến giúp không bao giờ đòi hỏi gia chủ điều gì kể cả tiền bạc hoặc ăn uống, ngoài chuyện nên tuyệt đối nghe theo lời dặn dò của ban hộ niệm để giúp người thân của mình tái sanh vào cảnh giới tốt đẹp. Tuyệt đối gia đình không nên khóc lóc bi ai thống thiết để thần thức của người đang lúc lâm chung nghe được càng thêm bối rối rồi rơi vào cảnh giới xấu thì đã khổ lại càng khổ thêm gấp vạn lần. Họ hàng có đến nhà thăm cũng không nên hỏi han làm gì vì điều này chẳng có lợi gì cho người đang lâm chung và chỉ khuyên họ nên niệm Phật theo ban hộ niệm mà thôi. Càng nhiều người niệm Phật cho người chết thì công đức càng được nhiều và nếu được vãng sanh thì phẩm vị càng cao. Việc mời thầy đến nhà tụng kinh mỗi thất cũng tốt, còn nếu như không tiện cũng không sao. Trong thời gian 49 ngày, người nhà chúng ta niệm Phật rồi hồi hướng công đức cho người thân thì không còn gì hay bằng vì dù sao người thân trong gia đình và người đã mất có sợi dây ràng buộc máu mủ, nên mỗi khi thần thức người chết nghe nhắc đến tên là lập tức hiện về ngay tức thì vì không còn bị thân xác ràng buộc. Khi ấy thần thức thấy người nhà của mình niệm Phật, khuyên họ niệm Phật thì họ liền nghe theo mà niệm Phật và cơ hội vãng sanh về Cực Lạc của họ cũng rất cao. Giúp người thân của mình vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc đồng nghĩa với giúp 1 người thành bồ tát, thành Phật. Khi thành bồ tát, thành Phật rồi họ sẽ quay trở lại thế gian Ta Bà này để độ lại cho rất nhiều người và thân bằng quyến thuộc của mình trong đó có cả chúng ta.

   A Di Đà Phật

   Bài tham khảo: Vì Sao Người Thân Vừa Mới Qua Đời Không Nên Khóc?

  • huynh sang

   CHĂC LÀ BAN VA TRONG NHÀ BẠN CHUA AI CO DUYEN SỚM VỀ PHẬT PHÁP MÀ NHẤT LÀ TRONG NHA CO NGUOI THAN QUA ĐOI. CHUYEN CUNG ĐÃ QUA ROI. BAN NÊM TIM HIỂU DIA HOẶC SÁCH. SỰ KIỆN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG ĐOI NGUOI. CUA HT TINH KHÔNG GIẢN. RỒI BAN SE HOI TIET VI MINH KHONG HIEU PHẠT PHAP SOM HƠN.A MI ĐÀ PHẬT

 7. hanhle

  Xin cho con hỏi, con nghe dì của con nói, người chết rồi cũng biết đau đớn, khi đi thiêu cũng biết nóng khủng khiếp, nếu chôn thì sẽ bị đau do bị con trùng đục thân, có phải vậy không thưa các thầy?

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Người chết nếu gặp thời tiết nóng thì để 2-3 ngày, nếu trời lạnh có thể để 7 ngày trước khi chôn hay hỏa táng thì không sao cả.

   Xin vui lòng đọc: Người Vừa Qua Đời Không Nên Hỏa Táng Vội

  • huynh sang

   TRUOC 24 GIO HOẶC HƠN THI ĐÚNG NHƯ BAN NOI HANHLE BAN NÊN TIM XEM DIA HOẶC SÁCH CUA HT TINH KHÔNG. SƯ KIỆN QUAN TRONG NHÂT TRONG ĐÒI NGUOI.

 8. Le Cuong

  Kính chào các chư vị. Tôi có thắc mắc chưa hiểu được xin các chư vị giải đáp:

  Trong một số trường hợp những vong hồn người chết sau 49 ngày mà chưa vãng sinh vào cõi khác mà vẫn còn tồn tại ở cõi âm (như một số trường hợp nhập đồng gọi hồn về rất lâu sau 49 ngày.)

  Tôi muốn hỏi cõi âm ở đây có phải là địa ngục không? Vì nếu là địa ngục theo tôi hiểu thì phải chịu các ngục hình khổ đau. Nếu không phải thì cõi âm ở đây thuộc về cõi nào? Và các vong hồn sẽ ở đó đến bao giờ?

  Rất mong sự giải đáp của quý vị.

  • huynh sang

   LÊ CUONG SAU 49 NGÀY MÀ NGUOI CHẾT VÂN KO ĐI THO SANH TỒN TAI Ơ COI AM VAY LA CO THE NGUOI CHET NAY ROI VÀO 3 ĐUỜNG KHỔ. MUON BIET CHINH XAC BAN NEN XEM LAI NGUOI ĐO LUC SONG CÓ LÀM VIỆC THIỆN KHONG. CÒN BAN HỎI CỎI AM. CÓ 3 COI ĐIA NGUC. NGA QUY. SUC SANH. NGUOI Ở ĐÓ CHIU KHỔ ĐẾN BAO GIƠ. NẾU NGHIỆP BÁO NẶNG THI PHAI CHIU THỌ KHỔ HOAI KHONG BIÊT ĐƯỢC.CHỈ CÒN CHỜ CON CHÁU LÀM NHIỀU CÔNG ĐỨC NHƯ. NIỆM PHẬT .PHÓNG SANH. BỐ THÍ. CAU SIÊU . HOI HƯỚNG CHO HỌ HẾT THỌ KHỔ DƯỢC SANH VỀ COI LANH . CHUC BAN SỚM NGỘ PHẬT PHAP.A MI ĐÀ PHẬT

  • Thiền Huệ

   Tôi xin tham gia mot số ý kiến với đạo hữu Lê Cương như sau :
   – Thứ nhất, cõi âm và địa ngục không giống nhau,địa ngục là một trong 6 cảnh giới mà chúng sinh (cả người va các loài vật)khi chết sẽ đầu thai tùy theo nghiệp lực thiện hay ác của mình. Địa ngục là một cảnh giới đầy đau khổ, nên hiểu đơn giản là vậy. Còn Diêm Vương, Quỷ sứ, vạc dầu,..v.v…chỉ là hình ảnh ẩn dụ vì thế giới tâm linh rất cao siêu nên không thể miêu tả như cách thông thường, và vì vậy người xưa mới dùng hình ảnh ông diêm vương, quỷ sứ để con người chúng ta dễ hình dung thôi. Nếu ban có căn cơ bạn sẽ ngộ sâu hơn và tự hiểu thêm.
   – Thứ hai, cõi âm không phải là cảnh giới như địa ngục mà đó là trạng thái trung gian khi chúng sanh (người và vật) mới chết mà chưa đầu thai, lúc này linh hồn (thần thức) tồn tại trong trạng thái mờ ảo, họ vẫn tồn tại chung với người sống của chúng ta đấy nhưng ta không nhìn thấy thôi, và thế giới những linh hồn mờ ảo đó gọi là cõi âm, tức là thế giới linh hồn chưa đầu thai.
   May loi chia se cung ban, neu co gi chua ro ban co the gui mail cho toi, toi ten Nguyễn Ngọc Tuú, phap danh Thiền Huệ

 9. Sự tái sanh của mỗi người tuy theo nghiệp lực riêng biệt nặng hay nhẹ của từng cá nhân mà diễn ra nhanh hay chậm, nhưng hầu hết trung bình mất 49 ngày để thần thức đi đầu thai. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp kéo dài hơn 49 ngày, thậm chí đến nhiều năm sau mà vẫn chưa đi đầu thai. Những trường hợp này không chiếm đại đa số và được gọi là thân trung ấm (tức là giai đoạn chuyển tiếp) nên không thuộc về một trong 6 cảnh giới tái sanh như: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, trời, người, a tu la (hay quỷ thần). Trong thời gian mang thân trung ấm này, thần thức vẫn còn nhớ tưởng đến những cảnh sống và người thân trong kiếp vừa qua nên hay quanh quẩn nơi chốn quen thuộc của mình mà nhiều người vẫn quen gọi họ bằng danh từ không mấy thân thiện là ma. Để giúp các thần thức này sớm đi đầu thai, trong nhà Phật thường có những buổi lễ gọi là cầu siêu để họ không còn vất vưởng trong cảnh giới vô định như thế nữa.

  Chúng tôi xin nói thêm nơi đây để đạo hữu nhận biết sự khác biệt giữa đầu thai và vãng sanh. Ở trên đạo hữu nói rằng “vãng sinh vào cõi khác” thì chưa đúng mà phải nói là “đầu thai vào cõi khác”. Khi hương linh được Phật A Di Đà tiếp dẫn về cõi Phật nơi Tây Phương Cực Lạc thì gọi là được vãng sanh.

  Để tìm hiểu thêm, xin xem bài viết Sau Khi Chết Ta Sẽ Đi Về Đâu: http://www.duongvecoitinh.com/index.php/sau-khi-chet-ta-se-di-ve-dau/

 10. thanh truyền

  Kính chào các chư vị. Tôi có thắc mắc chưa hiểu được xin các chư vị giải đáp:

  tối là người rất tin vào tâm linh nhưng còn nhiều điều ko hiểu mong các thầy giúp tôi

  1 tôi đã tìm hiểu nhiều về con người sau khi chết thì đi về đâu và tôi thấy bên phương tây thì họ bảo là chết rồi thì sẽ ko có lên trời hay xuống địa ngục mà chỉ đến một nơi nào đó vậy sao lại có sự mâu thuẫn với phương đông quá vậy.

  2 tôi chỉ người bình thường tôi ko là người tốt cũng ko phải là người xấu vậy khi chết đi tôi sẽ dc đầu thai lại làm người ko hay là vào các loài khác phải nói tôi rất muốn sống làm người chứ tôi ko thích làm các loài vật nào khác kể cả nếu dc làm một vị thần nào đó tôi cũng ko thích vì loài người rấ đạc biệt vậy làm sao để kiếp sau mình vẫn dc đầu thai làm người tiêp vậy

  3 tại sao lại ko dc khóc khi ngườ chết như vậy thì tất cả con người khi chết đều khổ rồi vì có ai mà người thân mất mà ko khóc đâu cái này thì khó.

  4 tôi muốn hỏi tính cách của một người là dc truyền từ kiếp này qua kiếp khác hay là do trời định hay là do mỗi đời tính cách khác nhau.

  5 ko biết kiếp trước tôi làm gì mà sao kiếp này tôi phải buồn khổ vậy

  -ko có tài gì hết.
  -số ko đào hoa gì cả
  -lúc nào tôi cũng buồn
  -nhiều lúc tôi rất hận ông trời tại sao lại đối xử tệ với tôi quá vậy một con người như tôi ko còn gì để tiếc nuỗi nhiều lúc muỗn đầu thai kiếp khác cho nhanh nhưng mình ko giám vì nếu làm như vậy(tự sát) thì mình càng khó đầu thai hơn và ko lẽ kiếp này mình phải sống để trả nợ kiếp trước sao

  6 tôi muốn có một nơi một ai đó để trao đổi về vấn đề tâm linh mà tôi ko biết vậy mong mọi người giúp tôi

  mong các vị giải đáp giúp tôi
  cám ơn rất nhìêu

  • Tịnh Thái

   1. Con người chết đi rồi đi đầu thai, tùy vào nghiệp thiện ác đã tạo mà tái sanh vào một trong 6 đường sanh tử luân hồi. Đây là sự thật.

   2. Muốn được tái sanh vào cõi người tiêu chuẩn chính là:
   – Hiếu thuận cha mẹ
   – Tôn sư trọng đạo
   – Từ bi không sát sanh
   – Tu mười điều thiện: Không sát sinh, không trộm cắp,không tà dâm, ko nói dối,không nói hai lời,ko ác khẩu, không nói xấu người, không nói lời thêu dệt ,không tham ,ko sân, ko si.

   3. Nếu khóc thì thần hồn người chết sẽ quyến luyến chẳng thể siêu thoát được.

   4. Tính cách là do huân tập từ nhiều đời + tiếp nhận giáo dục từ trong gia đình và thói quen mình tạo tác trong kiếp này.

   5. Bạn khổ vì bạn mất định hướng, chưa hiểu rõ nhân quả, đôi khi cầu những thứ bất thiện lại nghĩ là ko sao như là “đào hoa”…:) Việc này cũng là bất thiện. Bạn nên thực hành Phật pháp ở câu trả lời số 2 thì bạn sẽ hạnh phúc hơn, hãy sống như 1 người tốt theo lời Phật dạy, đừng oán trời trách người nữa, không có ích gì đâu.

   6. Hãy giữ tâm tốt, nói lời tốt, làm việc tốt thì bạn hiền sẽ tới và ngược lại.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 11. nguyễn thông - nguyên tuệ

  nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật !!!
  Nam mô a di đà phật
  kính bạch chư tôn đức tăng , ni
  cúng các vị phật tử …..
  con nay 15t cho con hỏi một ý nhỏ này mong chư tôn đức tăng ni cùng các vị phật tử giải đáp giúp con …..
  tại sao trong 49 ngày ba con còn ở dương thế ….. lại không cho mẹ con con thấy ba ….. ngay cả trong giấc mơ cũng chẵng gặp …… mấy người trong dòng họ củng chẳng gặp ….. mẹ con con rất buồn vì không biết ba con đã đi đâu ? ……… Nhưng con nghe nói hôm bữa có được cúng lễ chuẩn tế nên vong linh đã về cõi tịnh cùng địa tạng vương …..

 12. nguyễn thông - nguyên tuệ

  khi người chết lúc liệm thỳ bỏ 4 bộ bài tứ sắc 4 gốc hòm vậy có tốt hay không

  • Nguyen Minh

   Nếu anh Nguyễn Thông có muốn biết tốt hay không sao không thử chính bản thân anh đấy. Tín cũng chẳng có, Nguyện cũng chẳng có thì đừng nói chi đến Hạnh. Tôi chỉ là một người Phật tử, không phải một vị thầy tu. Anh nên suy nghĩ thật cẩn thận trước khi anh phát ra lời nói. Đặc biệt là vấn đề tôn giáo. Con người khi còn sống thì thường hưởng thụ lạc thú, đến khi cần kề bệnh tật thì bắt đầu sám hối, rồi lại hứa đủ điều. Anh cũng do vậy mà phát sinh ra câu hỏi không có lễ nghĩa và ý nghĩa như vậy. Anh đến trang web này hẳn cũng có nhân duyên tu kiếp trước. Nhưng nếu anh không lo tu-học-sửa thì lại bị vướng vào luân hồi nhân quả do chính anh tạo ra. Tôi xin anh hãy delete comment ở trên. Please.

  • huynh sang

   TRONG PHAT PHAP KHONG DAY ĐIÊU NAY .

  • Diệu Quý

   Trùi! A di đà Phật, thật tội lỗi , tội lỗi!!!
   Ko biết theo tục lệ của quê bạn ra sao, chứ tục lệ ở quê mình, mà đặt bộ bài tứ sắc vào hòm thì dùng để “yếm” người đã khuất rồi đó bạn …

   Cái này bạn cần hỏi kĩ lại gia đình, nhất là người chủ trù việc này …

   Trang web này rất hay, mọi người giải thích mọi việc rất chuẩn xác, khuyên bạn nên niệm phật cho ba của bạn nhé.

   Chia sẻ, mẹ mình cũng mới mất đc hơn 2 tuần. Và thật may mắn, Gia đình mình gặp được ban hộ niệm Hoa Sen Trắng của Chùa Thanh Hà -Đà Nẵng. Mình thực hiện theo đúng những gì BHN hướng dẫn, rất hi vọng mẹ mình được siêu sanh lạc quốc, tinh tấn tu hành để nhanh chóng đạt được quả vị bồ đề.

 13. nguyễn thông - nguyên tuệ

  tôi chỉ hỏi giúp nhiều người cũng thắc mắc điều này chứ tôi không có ý gì xấu về đạo phật hay mê tín dị đoan gì đó ………….. mong bạn thông cảm

  và tôi cũng thắc mắc như vậy cũng như sự tò mò của mọi người ……….. chứ tôi củng không có ác ý chi hết ……… nếu đúng tôi có lỗi thỳ xyn cho tôi xám hối

  • Nguyên Minh

   Chào Bạn,
   Nếu nói về “49 ngày” hay về người thân vừa mất,mà bạn có khả năng giúp họ giải thoát. N.M. nói “khả năng” ở đây là chính bản thân bạn có thể giúp người thân của mình mà không nhất thiết phải qua một nhà sư nào đó nếu như bạn hay gia đình không co đủ khả năng thỉnh một vị sư hoac làm trai tăng. Thứ nhất ban co the tim hieu kinh sach nhu Dia Tang Kinh ket hop doc giai nghia y kinh de co them phan kien thuc ve phan tam linh. Những người đã mất, họ sẽ đi về đâu dựa vào nghiệp, và làm cách nào để giúp họ, chuẩn bị tư trang cho chính bản thân mỗi người đang còn sống. Còn nếu như bạn thấy rằng,niềm tin của bạn đặt cược vào lời phật thuyết giảng là sự thực 200% khong chỉ 100% nhé. Bạn nên tìm đến kinh A Di Đà, Phật Thuyếr Vô Lượng Thọ Kinh do H.T. Tịnh Không chú giải là phép mầu nhiệm tối ưu nhất, quan trọng nhất của người phật tử. Lời kinh không đi đâu cả ngoài 6 chữ “Nam Mo A Di Da Phat” đơn giản mà sâu sắc, cài này tùy theo “nghiệp” của mỗi người mà hiểu va` nhận thức. Nên nghe thêm CD hay VCD, MP3 thuyết pháp. Sẽ trợ giúp cho bạn rất nhiều khi đọc kinh sách. Nguyên Minh tóm gọn lại như vậy cho Nguyên Tuệ nắm được những gì N.T. co thể làm. Nếu có câu hỏi nào nữa hay thắc mắc cứ liên lạc. Vậy nhé. A Di Da Phat

 14. Thiện Thắng

  Tôi thấy câu hỏi thắc mắc của Nguyễn Thông cũng là điều bình thường thôi cho dù câu hỏi có thiếu chủ ngữ, có những cái theo truyền thống từ đời xưa và vùng miền khác nhau mình không biết hết được. Và tôi thấy NT cũng đâu có ý phỉ báng gì đạo Phật cả.
  Nếu Nguyên Minh thấy NT đặt câu hỏi có điểm nào tốt điểm nào chưa tốt theo kiến giải của mình thì nên nói ra cho mọi người cùng có thêm sự hiểu biết. Ai cũng cần phải học hỏi và tinh tấn cả.
  A Di Đà Phật.

 15. Thuy Quang

  Xin cho con duoc hoi : Trong vong 49 ngày Mẹ con mất, con tung kinh A DI ĐÀ mỗi ngày, cho con hỏi cách sau khi Niệm Phật, con muốn hồi huóng cho Mẹ con thì con phải khấn nhu thế nào .Niệm danh hiệu Phật A DI ĐÀ hay la NAM MO ĐỊA TẠNG VUONG BO TÁT ?
  Xin cam on

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Tốt nhất là niệm danh hiệu Phật A Di Đà. Niệm xong bạn có thể khấn như thế này:

   Con xin hồi hướng tất cả công đức tụng kinh, niệm Phật đến cho mẹ con là XYZ, pháp danh ABC, XX tuổi. Nguyện mẹ con được Phật A Di Đà tiếp dẫn về Tây Phương Cực Lạc.

   Lời nguyện thì có nhiều bài tủ đã được các vị tổ soạn sẵn, nhưng nếu bạn không ngại thì lời nguyện cốt sao xuất phát từ tấm lòng thành không cần dài dòng hay văn chương bóng bẩy. Lời nguyện càng đơn giản càng dễ nhớ. Năng lực của sự chí tâm lớn vô tận vô biên không thể nghĩ bàn, vì tâm có chí thành thì mới có sự cảm ứng.

   Tham khảo: Vì Sao Niệm Phật Cho Người Sắp Lâm Chung Tốt Hơn Tụng Kinh?

  • huynh sang

   THY QUAN NEU MUON ME VE VOI PHẬT THI NIỆM PHẬT. CHỈ HOI HUONG ĐƠN GIẢN THÔI. CON NIỆM PHẬT LÀM CÔNG ĐỨC NÀY. XIN HOI HƯỚNG CHO MẸ CON TÊN, TUOI, MAT NGAY. THANG. CÙNG CHUNG SANH. ĐỒNG SANH VE CUC LAC . A MI ĐÀ PHẬT

  • Thiện Thắng

   Hi Thuy Quang,

   Mẹ tôi cũng mới mất và mới qua lễ cúng 49 ngày xong. Bạn có thể tụng kinh cầu siêu cho Cụ theo nghi thức của kinh nhật tụng, bạn có thể download ở đây (trong đó có phần Cầu Siêu: http://www.phatphaponline.org/kinh/Ebooks/Thuyet%20Phap/Nghi%20Thuc/Kinh%20Nhat%20Tung%20-%20Nghi%20Thuc%20Pho%20Thong.doc

   Tôi cũng tụng kinh cầu siêu cho Mẹ tôi trong thời gian 49 ngày và hiện tại. Nếu bạn có thời gian thì tụng thêm Kinh Địa Tạng hoặc danh hiệu A Di Đà Phật và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Sau đó hồi hướng công đức này để trợ duyên giúp cho Cụ được siêu thoát.

   Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện thì nên làm Lễ Trai Tăng thì sẽ tốt hơn nữa. Vài dòng hy vọng có thể giúp ích được tí nào cho bạn.

   A Di Đà Phật

 16. kim qui

  a di đa phat. Xin cho con hoi : mẹ chồng con đa đươc 49 ngay . Gia đinh đa làm tât cả nhung gi co thể (tụng kinh, niêm phât, phóiiinigi sanh, bố thi, ..ấn tông kinh sach..đê hoi hương cho mẹ. Nhưng gân đây con vưa biêt minh co thai 9 tuần, mẹ mât đa 7 tuân. Con lo lắm không biêt co phai .. là .. Mô phât. Xin quý thây giup con voi

  • trang

   chào bạn
   mọi vĩec đều do nghiệp lực cả nếu đã như vậy bạn đành phải chấp nhận thôi

 17. Hà Phương

  Thế một con vật chết oan thì bao lâu mới có thể đầu thai.Liệu kiếp sau nó có được sống sung sướng?

 18. NguyenBichNgoc

  Con Nam Mo A Di Da Phat
  Chong con vua mat duoc 3 tuan con rat buon va dau kho , con khong biet lam gi hon vao luc nay , con cau xin moi ng hay cho con 1 loi khuyen . Con xin chan thanh cam on

  • Nguyễn Lan Hương

   ngày đêm em hãy cầu Phật độ trì cho vong linh chồng em sớm được về cõi cực lạc.

 19. Lương y PHAN VĂN SANG

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
  Xin chia sẻ vài lời cùng với Đạo hữu Bích Ngọc.
  Xưa kia Đức Phật Thích Ca cũng đã cho chúng
  ta biết rằng sống trên thế gian này con người
  phải chịu đến 8 cái khổ đó là quy luật, mà đã
  là con người thì không 1 ai tránh khỏi:

  1/- SANH KHỔ
  2/- LÃO KHỔ
  3/- BỊNH KHỔ
  4/- TỬ KHỔ
  5/- CẦU BẤT ĐẮC KHỔ
  6/- ÁI BIỆT LY KHỔ
  7/- OÁN TẰNG HỘI KHỔ
  8/- NGŨ ẤM XÍ THẠNH KHỔ.

  Mà “ÁI BIỆT LY KHỔ” là 1 trong 8 cái khổ mà đạo hữu Bích Ngọc đang gánh chịu, chúng tôi xin cảm thông và chia sẻ cùng Bích Ngọc. Nhưng lúc này Bích Ngọc hãy biến sự đau thương bằng một sức mạnh của niềm tin đến PHÁP MÔN TỊNH ĐỘ, nghĩa là ngày đêm, đi, đứng, nằm, ngồi Bích Ngọc hãy luôn niệm câu Phật hiệu “ NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”.

  Thứ nhất niệm Phật cho hương linh những người thân quá cố, cho chồng của Bích Ngọc sớm vãng sanh về cõi Phật A DI ĐÀ.

  Thứ hai niệm Phật cho chính bản thân của Đạo hữu Bích Ngọc khi cuối đời cũng sẽ sanh về cõi Phật để gặp người thân, trong đó có chồng của Bích Ngọc.

  Như vậy Đạo hữu Bích Ngọc sẽ thấy vơi đi nỗi khổ niềm đau và dần dần đến chỗ an lạc cho tâm mình hơn.

  Đời người ngắn ngủi, không xa nữa đâu, hãy gắng niệm Phật đi, Bích Ngọc sẽ có ngày đoàn tụ người thân nơi TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC CỦA PHẬT A DI ĐÀ.

 20. NGUYỄN THỊ HÀ THƯƠNG

  EM TRAI CỦA CON MỚI MẤT NGÀY 21.10.2011 CON RẤT ĐAU KHỔ VÌ NHÀ CON CHỈ CÓ 2 CHỊ EM VÀ EM CỦA CON MỚI CÓ 25 TUỔI, EM CON MẤT LÚC 3H43 PHÚT ĐI XEM THÀY THẦY NÓI LÀ EM CON CHẾT VÀO GIỜ XẤU VÀ TRÙNG TANG NƯA BÂY GIỜ CON ĐANG RẤT ĐAU KHỔ VÀ BỐI DỐI KHONG BIẾT PHẢI LÀM SAO. Con xin các thầy hãy cho con lời khuyên, con phải làm sao để cho em con nhanh được siêu thoát

  • Luong y PHAN VĂN SANG

   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
   Chia sẻ cùng Đạo hữu HÀ THƯƠNG.
   Để cho em cô được mau siêu thoát:
   1-Cúng dường trai Tăng, quy y Tam Bảo cho hương linh
   2-Đúc 1 tượng cốt A DI ĐÀ hoặc tượng ĐỊA TẠNG BỒ TÁT.( hoặc in Hình Phật)
   3-Phóng sanh
   4-Bản thân cô luôn niệm Phật A DI ĐÀ.
   Tùy theo điều kiện tài chánh và sự thành tâm của cô, nhất định em cô sẽ siêu thoát.
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

   [email protected]

 21. duongvan

  Nam Mô A Di Đa Phật

  Con có vấn đề băn khoăn bao lâu nay, không biết hỏi ai. Nay duoc biết đến trang web này, xin được hỏi:
  – Anh con khi mất là năm 1999. Cách đây khoảng 2 năm, gia đình con có lên số 1 Đông Tác xin áp vong, mong được gặp anh nhung anh không về. Sau đó lại tiếp tục đi nhưng cũng không gặp được. Con xin được hỏi, anh của con đã được đầu thai hay chưa? Và với những người khi đã đâu thai, gia đình nếu đi áp vong thì có gặp được vong linh người đã mất
  – Anh con sinh ra đã rất khổ. Khổ về vật chất lẫn tinh thần. Anh khổ đến tận ngày anh mất. Và khi anh nằm xuống rồi, đám tang anh cũng lùm xum không được yên do lúc đó trong gia đình con bố mẹ con cái đều bất đồng quan điểm. Bố con nói anh con mất vào giờ trùng nên đòi yểm bùa. Chị em con thời gian đó thực sự không biết đúng hay sai, một phần thiếu hiểu biết, một phần thương anh nên không nhất trí yểm. Chính vì vậy đã lấy bùa vứt xuống cống… rất nhiều chuyện buồn và cãi vã trong đám tang của anh con. Giờ đây, khi con biết đến Phật Pháp, càng nghĩ, con càng thương anh hơn. Không biết anh mình đi về cõi nào, mình có thể làm được gì cho anh nữa hay không để anh đỡ khổ. Xin cho con một lời khuyên. Con xin được cảm ơn rất nhiều

  • Tịnh Thái

   Bạn hãy niệm Phật mỗi ngày, hồi hướng cho tất cả chúng sanh trong đó có anh trai của bạn. Quan trọng hơn hết bạn phải tin sâu nguyện thiết, cầu mong hết kiếp này muốn được về cõi Cực Lạc của Phật Di Đà. Khi đã được về cõi đó rồi, không có mong ước gì mà không thực hiện được, muốn giúp bất kỳ người thân nào cũng đều được cả.

   A Di Đà Phật.

 22. Nguyễn Văn Tuấn

  Nam mô a di đà Phật. Xin cho con hỏi? Con có tâm nguyện:

  -Nếu 1 người nào đó mất ,nếu con biết con sẽ đọc kinh (nhưng con không biết đọc kinh gì và học ở đâu).Vì con thường thấy các sư đọc .Xin chỉ cho con kinh đó là kinh gì?đọc vào giờ nào?

  -Nguyện thứ 2 là mỗi ngày trước khi ngủ con muốn đọc kinh cầu siêu cho những vong linh xung quanh nơi mình ở.Thì con đọc kinh gì?nghi thức ra sao?

  Nam mô a di đà Phật

  • Thiện Tâm

   Bạn có thể tụng kinh A Di Đà và đọc chú Vãng Sanh, sau đó niệm Phật để hồi hướng cho các vong linh.

   Bạn có thể đến bất cứ ngôi chùa nào để thỉnh 1 cuốn Nghi Thức Tụng Niệm Thường Nhật. Các kinh này nhỏ cỡ nửa trang giấy học trò và thường được biếu miễn phí.

   A Di Đà Phật

 23. Thịnh

  Nam Mô A Di Đà Phật có thể hóa giải mọi vấn đề về tâm linh. Các bạn hãy lo niệm Phật đi, đừng suy nghĩ linh tinh nữa.

 24. Đồng Khổ

  Con vật có đầu thai không và nó có phải là con người không chưa ai khẳng định. Điều đó là sự mơ hồ không thật tế. Từ tạo thiên lập địa con vật và con người đã có. Con người là hình ảnh của Chúa không thể con người đầu thai thành con vật điều đó trái đạo lý Thiên Chúa không bao giờ hạ thấp hình ảnh của ngài. Con vật là con vật, con người là con người không lộn xộn. Những gì con vật ơn trên tạo và ban cho con người đều được quyền sử dụng hết. Trừ khi không được giết người gây nhiều tội ác khác: lừa gạt, tham lam, làm trung gian, ham muốn vợ chồng người, không thảo hiếu cha mẹ, dâm dục, ngoại tình. Đó là tội lỗi con người tạo ra.

  • Hoàng Minh Sang

   Gởi đến ông bạn tên là Đồng Khổ

   Thưa ông . Cách đây đã trên 2.555 năm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện trên cõi đời này, ngài là đấng đại giác, làm giáo chủ cõi Ta Bà , ngài là đấng Thiên Nhân Sư ( trên là bậc thầy của hết thảy các cõi Trời, dưới là bậc thầy của loài người ) Các vị Đại Thiên Vương ở các cung Trời lớn như Tứ Đại Thiên Vương… còn phải cúi đầu đảnh lễ Phật mà thưa hỏi, dưới thế gian các vì vua lớn như vua Ba Tư Nặc, vua A Xà Thế….mà còn quỳ mọp dưới chân ngài.

   Đức Phật của chúng ta : Thích Ca mâu Ni ! Trí tuệ, Lục thông quảng đại cái nhìn của ngài thấu đến tam thiên đại thiên thế giới, thấy biết từng mỗi một chúng sanh trải qua bao nhiêu đời làm con gì, đã từng sinh ra ở thế giới nào. Cái thời mà mà khoa học còn mù mờ, người ta bảo trái đất hình vuông thì ngài đã nói “ con người bỡi mê lầm nên mới nói mặt trời mọc phương Đông, lặn ở phương Tây, chứ thực chất mặt trời, vốn không lặn cũng không mọc !”

   Vào cái thời mà chưa có kính hiển vi mà Phật thích ca Mâu Ni đã dạy đệ tử dùng đồ lọc khi uống nước, vì trong một bát nước có vô số loài vi trùng ( nguyên văn : Phật quán nhứt bát thủy, bát vạn tứ thiên trùng…).

   Đức Phật còn nói cho các đệ tử biết trong vũ trụ bao la có hằng hà sa số thế giới, có những thế giới đang hình thành, có những thế giới đang có sự sống, có những thế giới dần hủy hoại, và đang hủy hoại ! ( ngày nay giới khoa học không gian NASA của Mỹ còn phải công nhận ).
   Chúng sinh đang trôi lăn trong luân hồi, sinh tử ( đầi thai ) lên xuống trong lục đạo :

   1- Cõi Thiên.
   2- Cõi thần A Tu La
   3- Cõi người
   4- Cõi địa ngục
   5- Cõi ngạ quỷ
   6- Súc sanh

   Cách đây trên 2.555 năm Chỉ có Đức Phật là đấng đại trí tuệ, đấng đại giác mới thấy rõ, mới nói được những điều ấy cho chúng sanh biết mà tránh làm những nghiệp bất thiện như :

   1- Không được sát sanh ( nghĩa là không giết hại mạng sống người và loài vật, bỡi giết hại người, kiếp sau chịu quả báo bị người giết lại, giết vật kiếp sau quả báo đầu thai làm vật để bị giết lại ).

   2- Không trộm cắp, cướp giật: Nếu phạm điều này , hiện đời sẽ tù tội, chết đọa địa ngục, kiếp sau tái sanh chịu quả báo nghèo đói , hoặc làm tôi tớ, hoặc làm thân trâu bò kéo cày trả nợ.

   3- Không được tà dâm : Nếu phạm điều này chết xuống địa ngục chịu quả báo: nam ôm cột đồng nóng sôi, nữ nằm trên giường lửa đỏ. Kiếp sau tái sanh chịu quả báo gia đình không hạnh phúc.

   4- Không được nói dối, nói đâm thọc, nói những lời ác khẩu : Nếu phạm điều này khi chết xuống địa ngục chịu quả báo quỷ sứ kéo lưỡi dài ra cho trâu cày, nấu nước đồng sôi đổ vào lưỡi, kiếp sau tái sanh làm người câm, ngọng, lưỡi ngắn, lưỡi bị ung lở…

   5- Không uống rượu say sưa: Nếu phạm điều này kiếp sau tái sanh phải chịu quả báo làm người điên khùng mất trí.

   Trong tam thiên đại thiên thế giới, khi thế giới này đã hủy hoại thì do nghiệp lực của mỗi chúng sinh sẽ chuyển qua thế giới khác tiếp tục nhận lấy quả báo. Nhân và Quả không phải Phật đặt ra hay một đấng nào đó làm ra, mà Nhân Quả là quy luật tự nhiên, gieo hạt dưa cho ta trái dưa, trồng hạt đậu cho tra trái đậu; làm thiện thì hưởng phước, kiếp này giết con vật nào , kiếp sau sanh ra con vật đó để bị giết lại.( có vay ắt phải có trả)

   Như vậy có tái sanh, có đầu thai, duy nhất chỉ có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là đấng giáo chủ cõi Ta Bà này đã nói cách đây trên 2.555 rồi đó ông bạn Đồng Khổ ơi. Chỉ có người vô minh mới gọi là mơ hồ, chỉ có người kém trí tuệ mới gọi là không thực tế. Từ lúc khai thiên lập địa ( trái đất khi hình thành có loài cây cỏ trước, đến loài vật, sau cùng mới có loài người ). Bỡi từ hằng hà sa số thế giới, mà thế giới kia đã hủy diệt , tùy nghiệp chúng sanh mà chuyển qua thế giới này chịu quả báo tiếp ( phải làm con người hay làm con vật…)

   Để tránh những quả báo không lành như trên nên đức Phật đã dạy chúng sanh không được: sát sanh, trộm cướp, tà dâm, nói dối, uống rượu. Sau này các tôn giáo khác ra đời đều lấy những điều dạy trong 5 giới của đức Phật mà dạy lại tín đồ mình như ông bạn Đồng khổ nói không giết người ( giới sát sanh ), không lừa gạt, tham lam (giới trộm cắp), muốn vợ chồng người, dâm dục, ngoại tình ( giới tà dâm ); Phải hiếu thảo với cha mẹ ( Phật đã thuyết Kinh Vu lan, Kinh Báo ân phụ mẫu ).

   Nghiệp lực của chúng sinh mỗi loài mỗi khác nhau mà tái sanh ra trong thế giới nào, trong môi trường khác nhau. Ông bạn Đồng Khổ à. Bạn có duyên, hợp với Thiên Chúa thì cứ tìm hiểu lời dạy của ngài mà làm điều tốt. Chúng tôi có duyên với Đạo Phật, thì chúng tôi có quyền tin và làm theo lời Phật dạy . Nơi đây dành cho những ai có thiện căn, thiện trí có niềm tin Phật Pháp chia sẻ nhau kinh nghiệm mà sách tấn tu hành, tránh điều ác làm điều lành cùng dắt nhau ra khỏi nhà lửa tam giới, chứ không vào đây tranh luận hơn thua.

   Ông bạn Đồng Khổ vào đây mà tranh luận hơn thua, giống như người say xỉn đến lộn chỗ rồi đó.
   Đời ngắn ngủi, thế gian là cõi tạm, con người sống lệ thuộc trong từng hơi thở, khi thở ra mà không hít vào được nữa thì coi như thân tứ đại ( đất, nước, gió, lửa ) này trả đã về cho tứ đại. Khi đó ai đúng ai sai , thần thức ( linh hồn ) về đâu ( Thiên đường hay địa ngục ) đều do Nhân Quả phán quyết. “Kẻ ưa múa kiếm tất sẽ chết vì kiếm!”

   Ông bạn tên Đồng Khổ ơi. Thiên chúa đã dạy thế thì hà cớ gì cá nhân ông vào đây mà tranh luận hơn thua.

 25. Phạm Ngọc Hòa

  Con muốn hỏi là sao khi nghe cô Phan Thị Bích Hằng nói rằng sau khi qua đời thì phải trải qua khoảng 100 năm rồi linh hồn mới được đầu thai sang kiếp khác.Vậy như thế nào mới là đúng vậy ạ?

 26. Hong

  Xin cho con hỏi 49 ngày của má con là nhằm ngày thứ bảy. Gia đình con muốn cúng trai tăng nhưng thích hợp hơn là cúng chủ nhật thì có được không ạ?

 27. Diệu âm đức thọ

  Bài phân tích của Hoàng Minh Sang quá hay, vừa có lý lại co sự.
  A di đà phật.

 28. Tran Phu Quy

  Ha Ha Ha hãy niệm phật đi rồi tự bản thân sẽ hiểu hãy phát nguyện đại bồ đề hãy thực hành miên mật 24/24 từng giây từng phút an trú trong hồng danh A Di Đà Phật hoặc Nam Mô A Di Đà Phật. Qua đây tôi muốn mọi người hãy nhiếp tâm niệm phật bao gồm mắt mũi tai miệng thân ý ( thực ra chúng ta chỉ cần lắng nghe tâm mình niệm phật là đủ điều này thì chắc ai cũng hiểu rồi). Nguyện hồi hướng toàn bộ công đức này cho toàn bộ chúng sinh Nam Mô A Di Đà Phật.

 29. Con xin hỏi có chị bạn của con nói với con rằng hãy niệm Na mô a di đà phật bất cứ lúc nào có thể(sáng,trưa,chiều,tối…)bất cứ thời gian rảnh nào trong ngày.Vậy con muốn được biết những lúc như vậy con có phải ngồi ngay ngắn không?Lúc ru con ngủ(nằm trên giường con có được niệm không ạ?

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Đúng là niệm Phật thì chúng ta phải niệm liên tục. Cứ tịnh niệm tiếp nhau mà niệm không ngừng nghỉ, mục đích là để đầu óc chúng ta không có chỗ để suy nghĩ đủ thứ chuyện vẫn vơ trên đời mà nhà Phật gọi đó là vọng tưởng. Việc niệm Phật tựa như lấy đá đè cỏ dại, hễ khi nào tảng đá còn nằm trên mặt đất thì nơi ấy các loài cỏ dại không thể mọc lên. Nhưng một khi tảng đá ấy bị khuân đi nơi khác là cỏ dại có cơ hội mọc trở lại. Cũng như thế, chúng ta dùng câu Phật hiệu để chế ngự vọng tưởng và phiền não trong tâm không cho chúng có cơ hội phát khởi. Nếu ngừng niệm Phật là vọng tưởng sẽ xen vào. Thế cho nên còn tỉnh thức là còn niệm, ở bất cứ nơi nào cũng có thể niệm, làm bất cứ việc gì cũng niệm được cả không cần phải ngồi ngay ngắn. Tuy nhiên, vì tâm lễ kính Phật nên khi chúng ta vào những nơi bất tịnh như nhà xí hoặc khi thay y phục chúng ta chỉ nên niệm thầm, không nên niệm lớn tiếng. Lúc nằm cũng không nên niệm ra tiếng vì thứ nhất là không được trang nghiêm, thứ hai sẽ bị tổn lực nếu nằm niệm lâu ngày.

   Bên cạnh việc niệm Phật mọi lúc mọi nơi, người tu Tịnh Độ tốt nhất cũng cần nên có một thời khóa niệm Phật nhất định trong ngày. Có thể là 20 phút hay 1 tiếng mỗi ngày, nhưng ngày ngày như thế không thiếu cho đến cuối đời thì tấm vé về Tây Phương mới có thể cầm trong tầm tay. Trong thời khóa niệm Phật này chúng ta nên ngồi ngay ngắn niệm.

   A Di Đà Phật

 30. phan thi yen nhi

  Nam mô a di đà phật
  Xin cho con được hỏi:ông Ngoại của con mất được gần 1 tuần rồi nhưng con đi làm ở nước ngoài không ở nhà cầu siêu cho Ngoại được,nhưng ở bên này con không biết phải làm như thế nào để cầu siêu cho Ngoại được,bên này con cũng không biết chùa ở đâu nữa con chỉ có thể ở nhà tụng kinh cho Ngoại thôi.Kính mong các chư vị giúp đỡ con biết cách làm thế nào?? Xin chân thành cảm ơn.Nam mô a di đà phật.

  • Tịnh Thái

   Bạn Nhi có thể ở nhà tụng kinh niệm Phật hồi hướng cho Ngoại cùng các oán thân trái chủ của ông mỗi ngày là rất tốt.

   Hình thức chỉ là phụ, cái chính là ở tâm chân thành.

   Có tâm chân thành thì liền được cảm ứng.

   A Di Đà Phật.

 31. tú ( pháp danh huệ tài)

  A Di Đà Phật, vậy các thầy cho con hỏi có 1 số trường hợp người chết đi qua 49 ngày vẫn không đầu thai kiếp khác mà vẫn phải sống tới vài chục năm mới đầu thai, hoặc nhiều gia đình phật tử khi hỏa táng người thân xong mang hài cốt vào trong chùa đề cho họ tu tập. vậy nếu trong lúc lâm chung người đó bị tâm loạn khiến phải xuống địa ngục, vậy thì khi gia đình họ cho hài cốt vào chùa thì làm sao họ có thề tu tập được. ( vì họ đã đọa vào địa ngục) kính mong được sự hồi âm sớm từ các thầy.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   Bạn Huệ Tài thân mến,

   Việc tái sanh nhanh hay chậm là rất phức tạp, với tuệ nhãn của phàm phu chẳng thể thấy biết được. Chỉ có thể theo kinh điển mà hiểu được vài phần thôi:

   Khi thần thức đã đọa địa ngục thì ví như trong ngục tối làm sao mà ra được? Như người đang bị tù tội, chẳng thể tự do ra ngoài vậy. Thời gian ở địa ngục thông thường trong kinh Phật nói 1 ngày là 2700 năm ở thế gian thì làm gì có lý nào có thể về chùa mà tu tập được?

   Trong trường hợp này, có thể các thần thức khác cùng nương vào hũ hài cốt đó mà có thể mỗi ngày cùng các sư thầy và đại chúng cộng tu. Việc này hoàn toàn hợp lý khi trong kinh nói cây cỏ cao hơn đầu người thường có quỷ thần cư trú, xem như là nhà của họ vậy. Cây cỏ còn được họ xem làm nhà thì hũ cốt kia cũng có thể lắm chứ…Cái này là do đầy đủ nhân duyên + sự chấp trước của chúng sanh nên thực tế có muôn vàn hình thức “gá víu” thần thức vào các “vật thể” để chọn làm nơi cư ngụ trong thế gian này vậy.

   Nhân quả muôn trùng, cái khổ luân hồi trong lục đạo thực không thể diễn nói bằng lời được.

   Hi vọng một chút ý kiến thô lậu có thể giải tỏa được thắc mắc của bạn.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 32. phucloc

  Cậu ruột của con vừa mất lúc 28 tết Âm Lịch và gia đình con quyết định hỏa táng sau đó gửi tro cốt tại ngôi chùa gấn nhà.Cách đây vài hôm con có nằm mộng thấy Cậu của con.Trong giấc mơ,con thấy Cậu đứng ở bên hàng rào nói “Cậu đi đây”.Con chạy theo hỏi sao cậu không vào gặp mẹ thì cậu nói không vào vì sợ đau buồn,trước khi đi văng vẳng bên tai con lời dặn của Cậu là nhớ đốt xe máy của cậu cho cậu,rồi cậu mất tiêu,con nhớ trong mơ đã chạy theo kêu tên cậu nhiều lắm,nước mắt dàn dụa.Tỉnh dậy con thấy trong người mệt lắm.Con đem chuyện mơ kể cho gia đình và sau đó mọi người có hỏi ý kiến của Thầy trên chùa là có nên đốt hàng mã xe máy không.Thầy trên chùa nói là không nên,nhưng con thấy bối rối quá.Con định đốt riêng cho Cậu con có được không ạ?Có ảnh hưởng xấu gì cho Cậu con không?
  Vì con còn trẻ và không hiểu nhiều xin các Thầy,Cô,Chú,Bác,Anh chị cho con lời khuyên ạ.
  Con không muốn làm Cậu con buồn.Có người khuyên con nên đợi qua 49 ngày hãy đốt xe xuống cho Cậu.Ý kiến nào là tốt nhất ạ.Con băn khoăn quá.Xin cho con lời khuyên.Con xin cám ơn.

  • Tịnh Thái

   Trong 49 ngày này, thần thức của người mất thường vẫn chưa đi đầu thai chuyển kiếp ngay, mà thường vẫn còn hiện diện quanh gia đình người thân. Do vậy trong kinh Địa Tạng, Phật dạy trong 49 ngày này, người thân trong nhà phải hết lòng làm thiện, phóng sanh, tụng kinh Địa Tạng, niệm Phật…tất cả các việc lành này đều hồi hướng cho người mất cùng các oán thân trái chủ của người mất. Ít nhất cũng là 7 ngày thì tụng kinh Địa Tạng trọn bộ + niệm Phật và cúng chay. Tuyệt đối không được cúng mặn hay sát sanh, việc này lại càng tăng nghiệp chướng và phiền não cho người đã mất, làm cho họ rất khó siêu thoát.

   Thầy trên chùa nói đúng: Không nên đốt vàng mã, thường mình đốt vàng mã là dành cho các vong hồn, ma quỷ. Chẳng lẽ mình muốn người thân mình cũng đọa vào cảnh giới ma quỷ ấy sao? Chớ vì chữ ái si mê của thế gian mà đẩy người thân lại dấn sâu hơn vào trong cảnh quỷ ma đó.

   Có thể cậu chưa hiểu về sanh tử vô thường, vẫn còn dính mắc vào trong các thứ vật chất nên báo mộng như vậy. Con cùng với gia đình cứ chân thành niệm Phật, tụng kinh rồi hồi hướng cho cậu thì cậu con sẽ mừng lắm…cậu sẽ nhờ nghe câu kinh, tiếng niệm Phật mà không còn mê lầm nữa, do đó cậu sẽ được sanh về cõi lành. Công đức tụng kinh niệm Phật là vô cùng mầu nhiệm, chẳng thể nghĩ bàn, tâm càng chân thành tụng niệm thì công đức lại càng lớn, lợi ích vô cùng cho cả người sống và người mất.

   Nếu cả nhà hợp sức lại cùng tụng kinh niệm Phật thì công đức lại càng nhân lên gấp nhiều lần.

   Chúc con và gia đình sớm thực hiện những điều trên càng sớm càng tốt thì cậu con sẽ sớm được siêu sanh về cõi lành, bớt một ngày khổ vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 33. huetai

  thế thầy cho con hỏi?
  nếu như tường hợp mà người đó mất ngoài lãnh thỗ đất nước thì sao? ví như trường hợp 22 thủy thủ VN bị chết trong vụ chìm tàu VNQEEN nếu chúng ta cầu siêu thì họ có thề về đất nước được không??
  và trong 49 ngày đó họ đi bằng phương tiện nào để về VN?

  • Tịnh Thái

   Huệ Tài thân mến,

   Trong kinh Địa Tạng, Phật dạy rõ: Thánh nữ Bà La Môn dùng tâm chân thành niệm Phật mà cứu được Mẹ từ trong địa ngục sanh lên cõi trời Đao Lợi.

   Với tâm chân thành tụng kinh, niệm Phật thì dù không gian có cách trở muôn trùng vẫn có thể cảm ứng được. Địa ngục còn có thể cảm ứng được thì khoảng cách địa lý trên trái đất này không có ý nghĩa gì hết.

   Phật chúng sanh tánh thường rỗng lặng, do tâm tánh rỗng lặng như vậy nên mới có cảm ứng, đạo cảm thông không thể nghĩ bàn …

   Với thần thức chưa siêu thoát trong 49 ngày, thông thường họ có thể di chuyển trong không gian rất nhanh, vượt xa mức tưởng tượng của chúng ta, có thể họ vừa nghĩ tới nơi nào thì liền xuất hiện ở nơi đó, điều này đã được mô tả trong cuốn “Tử thư Tây Tạng”, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 34. huetai

  xin cám ơn. nhưng mình vẫn còn 1 sự thắc nữa là: theo quan niệm của chúng ta thì mỗi gia đình đều có thổ thần thổ địa cai quản, nhiều gia đỉnh khi thắp nhang hoặc ngày giỗ cúng cho người đã mất trong vòng 49 ngày thì nếu không khấn thổ thần thổ địa thì người thân đó không thề vào nhà mà nghe kinh cũng như thọ trai những món mà người thân cúng lên, vậy thầy có thề giải thích rõ cho con hiểu được không ạ? giống như chúng ta ra nước ngoài nếu như chúng ta mất thẻ visa hay giấy tờ chứng minh mình là người của đất nước đó thì làm sao mà về được khi qua cửa khẩu? cũng giống như những thủy thủ đó họ bị mất trong khi tàu chìm và giấy tờ tùy thân không mang theo vậy làm sao họ về được lãnh thổ? rất mong thầy có thể nõi hơn cho con hiểu?

  • Tịnh Thái

   Bạn Huệ Tài thân mến,

   Cũng theo trong kinh Địa Tạng thì thổ thần, thổ địa cũng là thiện thần, cũng rất hiểu chuyện. Hơn nữa tụng kinh Địa Tạng thì toàn bộ các quỷ thần trong lục đạo đều hoan hỉ và cung kính. Tại sao? Vì chính Đức Phật ủy thác cho Ngài Địa Tạng tiếp quản toàn bộ chúng sanh trong lục đạo sau khi Ngài nhập Niết Bàn.

   Do vậy, khi gia đình tụng kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mất thì người mất xem như cầm chắc 01 vé Visa thông hành có Ngài Địa Tạng đóng dấu rồi, đi về nhà thoải mái, không bị chướng ngại.

   Lại còn niệm thánh hiệu A Di Đà Phật hồi hướng cho người mất mà A Di Đà Phật là vua của chư Phật, ánh sáng tôn quý bậc nhất, mười phương chư Phật đều khen ngợi, công đức, phước đức vô lượng…thì thẻ thông hành của người mất chẳng khác nào thẻ VIP vậy.

   Khi đó họ chẳng những muốn về nhà cũng được mà nếu muốn sanh về Tây phương, phát ra cái tín nguyện niệm Phật theo người nhà thì liền được vãng sanh. Ngay trong thân trung ấm mà vãng sanh. Việc này chúng ta có tưởng cũng không tưởng tượng ra được, 4 chữ A Di Đà Phật quá thù thắng, quá vi diệu vậy.

   Tóm lại mà nói: Có tâm chân thành thì sẽ được cảm ứng. Hơn nữa bạn phải tin vì có tin thì mới có thể làm được 1 cách chân thành…có chân thành làm được thì cái tin đó mới gọi là chánh tín vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 35. NguyenTue

  Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật ………
  Nam mô a di đà phật…………..
  Dạ , kính thưa quý thầy cùng các quý phật tử thân mến , cho con hỏi có cách nào để kéo dài tuổi thọ không ạ….. con nghe nói nên ấn tống kinh và làm phước thì sẽ kéo dài được tuổi thọ , như vậy có đúng không ạ …… A di đà phật ……….

  • Lương y PHAN VĂN SANG

   SỐNG KHỎE – SỐNG VUI – SỐNG THỌ
   Là niềm mơ ước của loài người. Nhưng muốn kết quả lành thì phải gây nhân lành.
   1/ sám hối nghiệplỡ tạo từ đời quá khứ.
   2/- Thường xuyên Bố thí thuốc men chữa bệnh cho người nghèo.
   3/- Thường xuyên Phóng sanh cứu mạng chúng sanh khi chúng sắp vào chỗ chết.
   4/- Niệm câu :
   “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”
   A Di Đà Phật là Vô lượng Thọ đó.
   ” NAM MÔ TIÊU TAI DIÊN THỌ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT”
   ” Diên Thọ” là tăng tuổi thọ đó.
   Phật tử luôn hành trì như trên thì Tội diệt, phước sẽ sanh, căn lành tăng trưởng, thọ mạng lâu dài .
   A DI ĐÀ PHẬT.

 36. Nguyễn Thị Kim Hoa

  Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật ………
  Nam mô a di đà phật…………..
  Tên con là : Nguyễn Thị Kim Hoa
  Nay Mẹ Con Bị ung thư đại tràng đang chuẩn bị mổ tại bệnh viện việt nam thụy điện thành phố uông bí.
  Năm nay mẹ con sinh năm 1939
  Có Quy y Tam Bảm Trong Chùa Phổ Am
  Nay mắc bệnh con muốn có một bài kinh cầu cho mẹ con qua khỏi. Để sống trong tuổi già với các con cháu.
  Con giờ đây không biết phải làm gì mong được phật chỉ đường cho con và mẹ con
  A di đà phật

  • Lương y PHAN VĂN SANG

   -Phật A Di Đà có hạnh nguyện tiếp dẫn người lâm chung vãng sanh về Tay phương cực lạc.
   -Phật Quán Thế Âm có hạnh nguyện cứu tai, giải nạn cho chúng sanh.
   -Phật Dược Sư Lưu Ly có hạnh nguyện cứu thoát chúng sinh bệnh khổ.
   Vậy hôm nay Kim Hoa vì mẹ bệnh hãy luôn xưng niệm “NAM MÔ TIÊU TAI DIÊN THỌ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT”
   Và tiếp tục đọc câu thần chú DƯỢC SƯ QUÁN ĐẢNH như sau:
   Nam mô Bạt dà Phạt để

   Bệ sác xã – lũ lô Thích Lưu ly.

   Bát lặc bà – hắc ra xà dã.

   Đát tha – yết đa da

   A ra hắc đế – Tam miệu

   Tam bột đà da – đát điệt tha.

   Án – Bệ sác thệ – Bệ sác thệ.

   Bệ sác xã – Tam bột đà.

   Yết đế – Tóa ha.

   Nghề làm thuốc chữa bệnh của tôi gặp những bệnh khó chữa, tôi đều khuyên họ vừa uống thuốc vừa niệm chú Dược Sư , người tín tâm chuyên niệm đều hết bệnh, linh ứng vô cùng. A DI ĐÀ PHẬT.
   Đạo hữu Kim Hoa click vào đường link này tham khảo:

   http://www.daophatngaynay.com/vn/phat-phap/giao-phap/np-thp/6758-Su-Linh-Ung-Nhiem-Mau-Cua-Cau-Than-Chu-Duoc-Su.html

  • Tịnh Thái

   Chị Hoa thân mến,

   Trong trường hợp của Mẹ Chị, tốt nhất là khuyên Bà niệm danh hiệu A Di Đà Phật, vì sao? Vì trong nhà Phật thường nói: Tụng kinh không bằng trì chú, trì chú không bằng niệm Phật.

   Lại nói sức khỏe Mẹ Chị cũng đang trong giai đoạn khó khăn nên khó lòng tụng kinh vì quá dài so với câu A Di Đà Phật chỉ có 4 chữ.

   Chị nên khuyên Mẹ niệm Nam Mô A Di Đà Phật, niệm mệt thì nghỉ, nghỉ khoẻ lại rồi niệm tiếp. Trong tâm có cầu hết bệnh không? Không cần, trong tâm chỉ có 1 niệm muốn cầu sanh Cực Lạc, muốn Phật đến tiếp dẫn về Tây phương cho hết cái khổ của cái kiếp người.

   Nếu số mạng của Mẹ chị mà chưa hết thì với tấm lòng thành thiết tha tin tưởng mà niệm Phật, cộng với uy lực của câu Phật hiệu thì bệnh của Mẹ chị tự nhiên sẽ khỏi.

   Nếu mạng số của Mẹ chị hết rồi, với việc tin sâu nguyện thiết, trì danh hiệu Phật thì sẽ cảm ứng được Phật A Di Đà đón về Tây phương, không còn cái khổ nào nữa, ngay tên khổ cũng còn chẳng có, trên đó chỉ toàn niềm vui chân thật nên gọi là Cực Lạc.

   Ở tuổi hơn 70 mà còn luyến tiếc gì cái thân giả tạm này mà vui gì với con với cháu, lại phải chịu sự đau đớn về bệnh tật, mổ xẻ, xạ trị, tiêm thuốc…Cứ theo cái ái thường tình của thế gian thì chỉ làm khổ nhau thêm, chứ có thật giúp được gì cho Mẹ đâu? Chị nghĩ kỹ xem có đúng thế không? Mẹ có sống thêm vài tuổi sau phẫu thuật thì sức cũng suy, thể lực cũng kiệt vì phải trải qua đại phẫu…lại còn chưa biết có thể di căn hay không?

   Bệnh ung thư chính là nghiệp đến hồi vay thì nay lại phải trả. Do đã từng kết oán với chúng sanh nay họ đến đòi nợ, mỗi tế bào ung thư chính là 01 oán thân trái chủ.

   Do vậy, Chị cũng nên niệm Phật, phóng sanh, tụng kinh Địa Tạng hồi hướng cho các oan gia trái chủ của Mẹ chị, cầu xin họ buông xả hận thù, đừng làm khổ Mẹ chị nữa, hãy để cho Bà an ổn niệm Phật cầu sanh Tây phương, công đức hỉ xả đó của quý vị thật vô cùng to lớn, sau khi Bà vãng sanh nhất định sau này Bà sẽ quay lại độ cho quý vị.

   Chị làm được việc này thì mới là tận hiếu với Mẹ. Muốn thành tựu việc này tốt đẹp thì Chị phải có lòng tin và Mẹ chị cũng phải tin.

   Còn nếu không tin tưởng hay tin nửa vời, lại bị người này người kia lung lạc, thay đổi niềm tin thì Phật hay Bồ tát cũng chẳng giúp được cho Mẹ chị, chỉ là xem số phần, duyên phận của Mẹ Chị như thế nào thôi…Sống cũng khổ mà chết đi rồi thì cũng khổ. Vì sao?

   Vì không được về với Phật Di Đà ngay trong kiếp này thì tất nhiên vẫn phải chịu cái khổ luân hồi sanh tử trong trăm ngàn muôn kiếp nữa vậy…Đáng thương thay.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 37. DA - Quảng Hồng

  A Di Đà Phật
  Huynh Tịnh Thái nói rất đúng, những gì cần nói thì huynh đã nói hết tất cả rồi.
  Đối với chân tướng của vũ trụ nhân sanh thì con người chắc chắn không phải chỉ có một đời này, mà còn có cả quá khứ và vị lai. Người thông hiểu chân tướng này thì sống cũng không là quá vui mừng, chết cũng không có gì là quá sợ hãi, nếu tự tại được như vậy thì tâm sẽ khinh an. Làm con có đại hiếu là phải biết giúp mẹ buông xả tất cả, chỉ giữ một lòng niệm Phật và cầu Vãng Sanh Tịnh Độ, đó là điều quan trọng và khẩn thiết nhất trong lúc này.

 38. phan thi yen nhi

  A Di Đà Phật. Dạ cho con xin hỏi,ông Ngoại con lúc còn sống ông đạo Phật Giáo Hòa Hảo,vậy đạo Phật đó có khác gì không ạ??? Và con xin hỏi vì con còn nhỏ tuổi nên chưa biết nhiều điều về phật pháp,con muốn niệm kinh cho Ngoại con được siêu thoát nhưng con không biết phải niệm câu gi,tối nào đi ngủ con cũng niệm:”Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Tam Thập Lục Dạng Ức.Nhất Thập Nhất Dạng Cửu Thiên Ngũ Bá Đồng Danh Đồng Hiệu Đại Từ Đại Bi Dẫn Vong Linh (Tên tuổi,ngày mất).Nam Mô A Di Đà Phật..” con niệm như vậy thì có được không ạ. Xin thầy hãy chỉ giúp con.

  Và còn 1 chuyện nữa,ngày hôm qua Mẹ con về nhà Ngoại và đã giết gà và ca’ để đãi khách,con nghe được tin con rất hốt hoảng và lo lắng,xin thầy chỉ dạy cho con phải niệm kinh như thế nào để có thể giảm sự nặng nề nghiệp chướng mà Mẹ con mới gây ra hôm qua cho Ong Ngoại con(Ông Ngoại con mới mất hôm mùng 8 tết thôi)

  Kính mong Thầy giúp đỡ con. Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   Yến Nhi thân mến,

   Đạo Hòa Hảo, hay còn gọi là Phật giáo Hòa Hảo, do Ngài Huỳnh Phú Sổ khai lập năm 1939, lấy pháp môn Tịnh Độ tông làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia, cũng rất phổ biến ở miền Tây Nam Bộ.

   Đạo Hòa Hảo cũng được xem như là một nhánh của Phật giáo chính thống tại Việt Nam, cũng rất tốt con ạ.
   Con rất có hiếu khi muốn niệm kinh cầu siêu cho ông ngoại, thật là một người cháu ngoan. Cách niệm thì mỗi tối trước khi đi ngủ, con chỉ cần niệm 6 chữ “Nam Mô A Di Đà Phật” thôi chứ không cần dài như cách con ghi phía trên, 6 chữ này là đầy đủ vô lượng công đức rồi con ạ.

   Sau đó con hồi hướng công đức niệm Phật cho ông ngoại, cầu xin đức Phật A Di Đà rộng lòng từ bi tiếp dẫn ông về Tây phương Cực Lạc. Ngày nào con cũng làm như vậy nhé.

   Còn việc Mẹ con sát sanh đãi khách thì thiệt là không tốt, việc này dù sao chắc cũng là do Mẹ con chưa hiểu chuyện thôi. Con hãy niệm Phật thêm để hồi hướng cho các chúng sanh tội nghiệp đó, cầu cho chúng sớm siêu thoát và đừng giữ tâm hận thù và tha thứ cho Mẹ con.

   Tiếp đến, con hãy nhỏ nhẹ khuyên Mẹ không nên sát sanh hại vật trong nhà, làm vậy thì tổn phước của gia đình và làm cho ông Ngoại buồn nữa…khuyên Mẹ nên làm món chay đãi khách trong 49 ngày đầu tiên sau khi ông mất và những ngày giỗ sau này của ông Ngoại cũng nên làm chay đãi khách, được vậy thì phước báu của gia đình ngày một thêm lớn vậy.

   Tuy nhiên, nếu Mẹ con chưa chấp nhận thì con cũng đừng buồn Mẹ con nghen. Mỗi người sẽ đến một lúc nào đó sẽ được Phật Bồ tát giúp cho giác ngộ. Phận làm con thì mình phải lại càng thương Mẹ hơn và hiếu thuận với Mẹ, đừng vì việc này mà bất mãn hay chống đối Mẹ mà trở thành bất hiếu nha con.

   Hi vọng những lời trên sẽ giúp cho con giải tỏa được sự lo lắng trong tâm và giúp con hoàn thành được ý nguyện của mình.

   Chúc con ngày một ngoan hơn và học giỏi hơn con nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 39. phan thi yen nhi

  Dạ,con đã hiểu rồi.Con xin cảm ơn Thầy rất là nhiều.
  Nam Mô A Di Đà Phật…

 40. phan thi yen nhi

  Nam Mô A Di Đà Phật…
  Thầy cho con hỏi,con nghe sư trong chùa nói là khi người vừa mới mất nếu có tội thì sẽ xuống địa ngục chịu tội liền còn nếu ko có tội mà niệm Nam Mô A Di Đà Phật thì sẽ được Phật A Di Đà rước đi về Tây Phương Cực Lạc,nhưng cũng có những người thì sau 7-7-49 ngày sẽ đi đầu thai.
  Vậy cho con hỏi như trong vòng 7-7-49 ngày đó mà gia đình con cháu tụng kinh niệm phật cho người chết thì trong vòng hoặc sau 7-7-49 ngày người đó có được Phật rước nữa ko Thầy hay chỉ được đi đầu thai ở kiếp lành thôi,Ông Ngoại con lúc còn sống thì ít ăn chay vì ông Ngoại con bị bệnh mười mấy năm rồi,nhưng ngày nào cũng tụng kinh niệm Phật hết.Lúc chuẩn bị liệm Ngoại con thì có sư Thầy nói là Ngoại con được Phật rước đi rồi,nhưng Phật rước rồi thì ko nằm mơ thấy Ngoại nữa đâu phải ko Thầy??
  Lúc Ngoại con còn sống Ngoại ko đi chùa Ngoại nói :”Không cần phải đi chùa,Phật ko ở đâu xa,Phật ở trong tâm,chỉ cần ở nhà niệm Nam Mô A Di Đà Phật là được rồi…”.Vậy con xin hỏi Thầy Ngoại con nói như vậy là có đúng ko Thầy?? Lúc còn sống Ngoại con ko đi chùa nhung lúc mất rồi thì có 1 bà xui gia với Ngoại con nằm mơ thấy Ngoại con thì Ngoại con nhờ bà xui nhắn với con cháu là phải đi cho Ngoại 24 kiễng chùa.Vậy cho con hỏi như vậy là như thế nào hả Thầy???
  Mà Thày ơi ông Ngoại con lúc sống có 1 cuốn sách kinh giảng nhưng lúc liệm ông Ngoai thì ko co để vào tong qun tài ,vậy bây giờ con có thể đem chôn dưới chân mộ Ngoại ko Thầy hay phải làm như thế nào hả Thầy???
  Xin Thầy chỉ dạy cho con ạ…Con xin cảm ơn Thầy rất nhiều..
  Nam MÔ A Di Đà Phật…

  • Tịnh Thái

   Yến Nhi thân mến,

   Vì con hỏi khá nhiều câu nên chú sẽ trả lời từng câu một:

   1. Vậy cho con hỏi như trong vòng 7-7-49 ngày đó mà gia đình con cháu tụng kinh niệm Phật cho người chết thì trong vòng hoặc sau 7-7-49 ngày người đó có được Phật rước nữa ko Thầy hay chỉ được đi đầu thai ở kiếp lành thôi?

   Việc này tùy vào duyên phận của Ông con, nếu ông con đủ tín tâm, nguyện tâm thiết tha niệm Phật cùng với mọi người trong nhà, thì ngay trong thân trung ấm, ông con liền được vãng sanh về với Phật.

   Nếu chưa đủ nhân duyên về với Phật thì do công đức niệm Phật tụng kinh chân thành của gia đình hỗ trợ cho ông con thì ông con nhất định được sanh về cõi lành tức là cõi trời, người hay atula.

   2. Lúc chuẩn bị liệm Ngoại con thì có sư Thầy nói là Ngoại con được Phật rước đi rồi,nhưng Phật rước rồi thì ko nằm mơ thấy Ngoại nữa đâu phải ko Thầy?

   Việc nằm mơ thấy người thân có 2 dạng: Một là do tâm nhớ nhung quá sức nên ngày nghĩ gì thì đêm nằm mộng thấy vậy. Hai là do người mất cần giúp đỡ nên về báo mộng cho gia đình biết. Trong tình huống người thân về báo mộng vài lần thì theo kinh Địa Tạng thì người đó vẫn chưa được vãng sanh về với Phật.

   3. Lúc Ngoại con còn sống Ngoại ko đi chùa Ngoại nói :”Không cần phải đi chùa,Phật ko ở đâu xa,Phật ở trong tâm,chỉ cần ở nhà niệm Nam Mô A Di Đà Phật là được rồi…”.Vậy con xin hỏi Thầy Ngoại con nói như vậy là có đúng ko Thầy?

   Ngoại con nói vậy là đúng nhưng chưa đủ: Ở nhà niệm A Di Đà Phật mà tâm vẫn còn tham, sân, si, giận hờn, đố kỵ, ganh ghét, bỏn xẻn…những thứ này chưa đoạn dứt được thì niệm Phật cũng chỉ là uổng công, miệng có niệm nhưng tâm tán loạn nên người xưa nói rằng: “Đau mồm rát họng cũng uổng công.” Niệm Phật như vậy thì không được vãng sanh, đáng bị đọa lạc thế nào thì vẫn phải đọa lạc thế đó.

   Phật pháp chú trọng thực chất, bản thân mình phải thật sự tu hành, tức là đem những gì Phật dạy làm được trong đời sống hằng ngày nhưng với các duyên bên ngoài, nếu đủ duyên thì ta cũng nên thành toàn việc tốt cho người, thí dụ: Người mới học Phật chưa biết gì đến Phật pháp, ta cũng có thể cùng đi chùa với họ, dẫn dắt họ vào đạo, lên chùa Hoằng Pháp tham dự các khóa tu, hay thỉnh các đĩa giảng của các Thầy về nghe để hiểu rõ hơn về Phật pháp v.v…Vậy thì đi chùa cũng tốt chứ.

   Phật pháp là phải thực tiễn trong đời sống con ạ. Chứ không thể nói Phật tại tâm là đủ, như vậy cũng còn thiếu sót nhiều lắm.

   4. Lúc mất rồi thì có 1 bà xui gia với Ngoại con nằm mơ thấy Ngoại con thì Ngoại con nhờ bà xui nhắn với con cháu là phải đi cho Ngoại 24 cảnh chùa.Vậy cho con hỏi như vậy là như thế nào hả Thầy?

   Nếu đủ duyên thì ở nhà cũng nên đi chùa cúng dường trai tăng mà hồi hướng cho ông cũng tốt vì đó cũng là những việc mà lúc sống ông con chưa làm được, nay mình làm giúp ông thì ông cũng rất hoan hỉ. Tốt nhất là gia đình vẫn tiếp tục tụng kinh niệm Phật + đi chùa (nếu đủ duyên) để hồi hướng cho Ông con, nhưng công đức niệm Phật vẫn là đệ nhất, không có gì bằng được. Đây là công đức chân thật, Ông con thấy ở nhà niệm A Di Đà Phật thì Ông con sẽ rất cảm động vì khi sanh thời Ông cũng rất hay niệm A Di Đà Phật.

   5. Ông Ngoại con lúc sống có 1 cuốn sách kinh giảng nhưng lúc liệm ông Ngoai thì ko có để vào trong quan tài ,vậy bây giờ con có thể đem chôn dưới chân mộ Ngoại ko Thầy hay phải làm như thế nào hả Thầy?

   Con không nên chôn kinh điển dưới đất, vì như vậy là bất kính, cũng là 1 lỗi nặng đó con. Con có thể mang kinh của Ông gửi cho các đạo tràng tu theo Phật Giáo Hòa Hảo hoặc mang lên chùa gửi các Thầy, nhờ các Thầy xử lý, vậy là tốt nhất.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 41. huetai

  Nam Mô A Di Đà Phật, vậy các thầy cho con hỏi, bố con mất được mười mấy năm nay nhưng hài cốt vẫn để trong chùa “Linh Quang Tịnh Xá” 1 trong những chùa lớn để Hài Cốt ở Vuũng tàu. và lâu lâu bố con cũng hay về báo mộng cho chị ruột hay chú ruột của con, nhưng ít khi nào (phải nói là hiếm) báo mộng cho gia đình con, như vậy là sao?? và như thầy nói là phải đủ duyên thì mới vãng sanh về cực lạc vậy như trường hợp bố con là chưa đủ hả thầy? nhưng như thầy nói sau 49 ngày thì linh hồn đó sẽ được đi đầu thai vậy bố con hơn chục năm nay rồi sao vẫn chưa đi đầu thai (vì như thầy nói nếu có báo mộng thì vẫn chưa đi). mong các thầy giúp con.
  thanks!

  • Tịnh Thái

   Huệ Tài mến,

   Trong kinh Địa Tạng Phật có dạy một phương pháp cho thánh nữ Bà La Môn biết được Mẹ của mình chết rồi sanh về cảnh giới nào.

   Đó chính là niệm Phật.

   Nay nếu Huệ Tài thật có tâm muốn biết Bố mình thực sự đang ở cảnh giới nào thì hãy làm theo lời Phật dạy: Niệm A Di Đà Phật.

   Khi niệm đến mức tâm chân thành khẩn thiết hiển lộ ra 100% thì sẽ tự biết rõ mọi việc. Hơn thế nữa, lại có thể siêu độ được cho Cha mình sanh về cảnh giới an lành Trời, Người nếu ông chẳng may đang đọa vào tam ác đạo, còn nếu ông đang ở cảnh giới an lành thì sẽ được tăng thêm vô lượng phước đức.

   Bản thân người làm thì lại có thành tựu vượt bực, việc sanh tử xem như giải quyết xong, muốn đi về Tây phương lúc nào cũng được…thật sự tự tại.

   Khó nhất vẫn là niềm tin, tâm chân thành và ý chí của mỗi người chúng ta…Đây là việc rất là khó.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 42. huetai

  không ai trả lời dùm con hết vậy?

 43. huetai

  nhưng nhiều khi con về vũng tàu, thì mấy chú nói giờ bố con đang tu trong chùa và nói là làm công quả trong đó. lâu lâu về báo mộng cho chú con. nhưng hôm tết mùng 2 về chú nói là có hôm bố con về nói rủ chú ruột con đi ” nhậu” chú nói vậy? và chú nói là bố con nói là ” đi nhậu với anh đi, ngày mai sư cô trong chùa mất” hix mà đúng thật hôm sau sư cô trong chùa đó mất. như vậy là sao??? mấy thầy giải thích dùm con cái. :((

 44. huetai

  cho con hỏi thường thì khi thọ trai, thì ta dùng 3 muỗng cơm không trước để nguyện.
  1.nguyện đoạn nhất thiết ác
  2.nguyện tu nhất thiết thiện
  3.nguyện đoạn nhất thiết chúng sanh
  nhưng con ăn ở nhà thì con ăn mặn con cũng nguyện như vậy và con “nguyện cho tất cả các chúng sanh đang làm thức của con và cũng như trên toàn thế giới đang ăn mau chóng đầu thai chuyển kiếp, nếu có đầu thai lại kiếp súc sanh thì đối với súc sanh sống trên cạn thì đầu thai vào làm súc sanh cho các gia đình hoặc khu vục gần các ngôi chùa, đối với dưới nước thì vào các ao,hồ,sông,suối,kênh..gần các ngôi chùa đề ngày ngày được nghe tiếng tụng kinh cũng như thuyết pháp từ các ngôi chùa vang ra hiểu trong tiềm thức để chết đi được đầu thai kiếp cao hơn là con người và biết đến phật pháp tu tập để khi chết đi được vãng sanh về tây phương không còn đầu thai kiếp ta bà khổ nữa. cùng cầu nguyện cho các cô hồn vất va vất vưởng không biết đến phật pháp mau tìm và các ngôi chùa nghe kinh niệm phật, nhất tâm niệm phật quy y tam bảo thọ trì ngũ giới để đến thời cơ chín mùi sẽ vãng sanh về tây phương cực lạc không còn đầu thai lại kiếp ta bà…. và cuối là con nguyện khi chết đi vãng sanh về tây phương cực lạc của các chư phật”
  vậy con làm như vậy có được không? vì theo con biết là khi niệm hồng danh của các chư phật cũng như đọc kinh thì phải đánh răng và làm cho miệng sạch sẽ nếu như vậy con có phạm vào tội trong nhà phật không mong các thầy giải thích giúp con. :((

 45. Thanh Tiến

  Xin thầy cho con hỏi, trước khi đi thi nếu ra chùa để cầu xin thì có đỗ được không ạ?

  • Tịnh Thái

   Chắc chắn là không con ạ:

   Nếu con không chịu tự mình chăm chỉ học tập thì việc thi cử sẽ khó mà có kết quả tốt.
   Trời Phật không có thành tựu việc xấu cho người, việc ỷ lại vào Trời, Phật để cầu may thi đậu cho đến cầu thăng quan, phát tài…đều là việc xấu cả, tại sao lại xấu? Vì chẳng phải nếu Phật Bồ tát giúp chúng ta ai ai cũng thi đậu mà chả cần học, ai cũng có được Phật cho tiền, cho chức mà chẳng cố gắng làm việc v.v…thì thế gian này chỉ toàn là một đám người làm biếng, mê tín và độc ác. Vì sao độc ác? Vì ngày một ích kỷ, tham lam, chẳng tin nhân quả thì không có việc gì mà họ không dám làm vì lợi ích bản thân họ, họ cũng sẵn sàng tạo ác vì ỷ lại có Trời Phật “bảo hộ” sau lưng họ.

   Do vậy, cái tâm lý này cần phải loại bỏ. Chúng ta phải biết tin Nhân Quả: Trồng dưa thì được dưa, trồng đậu thì được đậu, gieo nhân tốt thì sẽ có được quả báo tốt và ngược lại gieo nhân ác thì sẽ gặt ác báo vậy.

   Chúc con cố gắng học tập để thi có được kết quả tốt.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 46. Nam Mô A Di Đà Phật, xin Thầy cho con hỏi, có vài Phật tử trong chùa nói rằng trong vòng 49 ngày cúng cơm thôi, không nên cúng mì vì mì sợi dài quá người mới mất không giành ăn kịp với người mất đã lâu, còn có Phật tử khác lại nói vì mị sợi dài làm cho người mất vương vấn ra đi không đành. Xin Thầy giúp cho con hiểu thêm, con xin cảm ơn Thầy.

  • Tịnh Thái

   Thu mến,

   Theo thiển ý của tôi thì việc cúng thực phẩm như cơm hay mì cho người mất là mang ý nghĩa kỷ niệm, nhớ đến họ là chính, bày tỏ một chút lòng thành mà thôi. Cái chính người sống cần làm là tụng kinh, niệm Phật, làm các việc lành hồi hướng cho họ sớm được siêu sanh về cõi lành. Người chết họ cần những thứ này nhất trong 49 ngày đầu sau khi mất. Đây là lời Phật dạy trong kinh Địa Tạng, chúng ta cứ y theo đó mà làm là được, những gì khác ngoài kinh điển thì không cần để tâm đến nhiều, không nên hoang mang lo lắng.

   Chẳng thể cứ nghe ai nói một cái gì đó thì vội vàng tin tưởng ngay, đó là Mê chứ không phải Giác. Người Phật tử thì phải y giáo phụng hành, tức là làm đúng theo lời Phật dạy trong Kinh. Bạn thử hỏi người kể với bạn cái việc đó, hay các Thầy xem trong kinh Phật có đoạn nào Phật nói việc cúng mì sợi dài thì làm cho người mất vương vấn ra đi không đành không?

   Việc trọng đại tái sanh vào cảnh giới nào của thân trung ấm trong 49 ngày lại phụ thuộc vào sợi mì…dài hay ngắn? Vậy nếu cúng sợi mì xay nhuyễn ra thì chắc là siêu độ được người mất rồi hay sao?

   Việc này nếu một người bình thường tâm bình lặng quan sát thì sẽ biết là đúng hay sai, là tà hay chánh, là mê tín hay đúng với chánh pháp.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 47. loan

  Kính thưa thầy: Con tên là Loan, mẹ con mất gần 2 tháng rồi mà con không mơ thấy mẹ con là sao hả Thầy? Có phải mẹ con đã đi đầu thai không? Xin được hồi âm, cảm ơn.

 48. Nam Mo A Di Da Phat, con la Thu phap danh Nguyen Hy cam on thay Tinh Thai da giai thich cung that pham com hay mi cho nguoi vang sanh. Ba con moi vua vang sanh va nay la that thu nam. Lan dau tien bi mat nguoi than, nen con rat muon biet tai sao co 49 ngay va y ngia 49 ngay la gi. Con tu tim hieu tren websites. Nhan duyen duoc tro chuyen voi thay, xin thay cho con tiep tuc hoi dieu thac mac. Con biet ban than con mang toi, qua kinh phat 49 ngay la dang trong giai doan than trung am, nhung con lai hoi co ai chung minh dieu nay la su that? Con biet con khong duoc suy nghi nhu vay. Con rang Niem 6 chu Nam Mo A DI Da Phat va cau cho huong linh cua ba con som sieu thoat len mien Cuc Lac, va 5 tuan nay moi ngay Chua Nhat con di Chua cau sieu cho ba con. Con rat muon biet hien gio huong linh ba con dang o dau? Theo loi ma con ke lai, luc sinh tien ba con rat thich giup nguoi, cho tien nguoi ngeo kho ma chinh ba con cung khong quen biet nhung nguoi ay, goi tien giup xay dung Chua noi tieu bang con o, va luon ca Chua o Trung Quoc, va van van….. Xin Thay giup con hieu huong linh ba con gio o dau? va ba con co vui ve hay khong?

  Nam Mo A Di Da Phat. Con xin cam on Thay

  Nam Mô A Di Đà Phật, con là Thu Pháp danh Nguyên Hỷ, cảm ơn Thầy Tịnh Thái đã giải thích cúng thực phẩm cơm hay mì cho người vãng sanh. Ba (Bà?) con mới vừa vãng sanh và nay là thất thứ năm. Lần đầu tiên bị mất người thân nên con rất muốn biết tại sao có 49 ngày và ý nghĩa 49 ngày là gì. Con tự tìm hiểu trên websites. Nhân duyên được trò chuyện với thầy , xin thầy cho con tiếp tục hỏi điều thắc mắc. Con biết bản thân con mang tội, qua kinh Phật 49 ngày là đang trong giai đoạn thân trung ấm nhưng con lại hỏi có ai chứng minh điều này là sự thật? Con biết con không được suy nghĩ như vậy. Con ráng niệm 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật và cầu cho hương linh của ba (bà?) sớm siêu thoát lên miền Cực Lạc và 5 tuần này mỗi ngày chủ nhật con đi chùa cầu siêu cho bà con. Con rất muốn biết hiện giờ hương linh bà con đang ở đâu? Theo lời má con kể lại, lúc sinh tiền bà con rất thích giúp người, cho tiền người nghèo khó mà chính bà con cũng không quen biết những người ấy, gởi tiền giúp xây dựng chùa nơi tiểu bang con ở và luôn cả chùa ở Trung Quốc và vân vân…Xin thầy giúp cho con hiểu giờ hương linh của bà con đang ở đâu? Và bà con có vui vẻ không?

  Nam mô A Di Đà Phật. Con xin cảm ơn Thầy.

  • Tịnh Thái

   Thu xem lại phần trả lời của chú ở comment vào 15/02/2012 2:58 sáng

   Huệ Tài có cùng một câu hỏi giống Thu vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 49. Van Nguyen

  A Di Đà Phật.

  Con xin được hỏi con có anh trai đã mất 13 năm. Khi anh còn sống, mấy anh em còn nhỏ chưa biết suy nghĩ nên còn chí chóe. Nay lớn lên con hiểu một điều anh con chịu quá nhiều thiệt thòi mà chúng con làm em không có cơ hội bù đắp. Rất nhiều lần con đi cầu siêu cho anh và sau đó xin được giao lưu với anh (tại só 1 Đông Tác, Hà Nội – UIA là cơ quan của nhà nước)nhưng không lần nào gặp được anh. Có phải anh con đã đi đầu thai rồi nên không về gặp con. Trong trường hợp người mất đi đầu thai kiếp khác, nếu đến ngày giỗ, Tết, nếu con thắp hương thì Ông Bà Tổ Tiên có về được không ạ? Con xin cảm ơn.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Tịnh Thái

   Thường 49 ngày sau khi mất thì thần thức sẽ tái sanh vào một cảnh giới khác, cũng có trường hợp lâu hơn. Nhưng vẫn thường là 49 ngày. Việc anh trai mất 13 năm cũng xem như đã lâu, việc đầu thai hay tái sanh vào cảnh giới khác hay chưa thì cũng không có gì chắc chắn được, chỉ có thể biết sau khi chết đi cảnh giới giữa người sống và người mất là không đồng, không giống nhau. Giống như ở trên 2 kênh truyền hình khác nhau, cùng trên 1 màn hình tivi thì tại một thời điểm chỉ có thể xem 1 kênh thôi, cho nên việc liên thông giữa các kênh đài hay các cảnh giới là rất khó. Chỉ có chư Phật, Bồ Tát và A La Hán có thể đột phá được các tầng không gian khác nhau mà thôi…Vì sao chúng ta không làm được? Bởi vì chúng ta có chướng ngại, trong tâm có tham, sân, si phiền não vô lượng vô biên nên không thể, còn Phật Bồ tát thì tâm thanh tịnh, bình đẳng, chánh giác, từ bi luôn hiện diện nên không bị chướng ngại. Cho nên cách hay nhất để giải quyết vấn đề là đời này kiên quyết tu hành, niệm Phật cầu sanh Cực Lạc, đến khi mạng chung thì được Phật A Di Đà đến tiếp dẫn về Tây phương, đã về được Cực Lạc, tức sẽ khai ngộ, tức sẽ thành Phật. Chỉ có như vậy mới có thể chân thật giúp đỡ người thân của mình đang trôi lăn trong luân hồi mà thôi.

   Người trên thế giới Tây phương đều có đầy đủ thần thông đạo lực, không gì không biết, không gì không thể. Cho nên việc người thân của mình kiếp trước, thậm chí vô lượng kiếp trước đang sống ở đâu, trong cảnh giới nào v.v…đều biết rõ ràng tường tận. Khi biết rõ rồi thì có thể tùy duyên hóa hiện thân phận khác nhau để trợ duyên cho người thân của mình bước vào Phật pháp.

   Đó là chân thật từ bi, chân thật hiếu thảo của người niệm Phật. Có thể vãng sanh về Cực Lạc thì có thể báo hiếu cho vô lượng cha mẹ ở đời quá khứ của mình được rồi, bằng cách giúp đỡ họ giác ngộ học Phật, lìa khổ được vui, cuối cùng cũng là khuyên họ niệm Phật cầu sanh Cực Lạc.

   Chỉ nên tin tưởng như vậy, y giáo phụng hành, còn những việc cầu khấn mong Ông Bà Tổ Tiên, thân bằng quyến thuộc về chứng minh thì với phàm phu cũng không thể làm được, không khéo lại dính vào mê tín, lên đồng lên cốt, tiền mất tật mang.

   Hãy chuyển tâm thương nhớ thành động lực để tinh tấn học Phật. Ngoài cách này ra thì không có cách nào khác tốt hơn.

   Chính mình chưa ra khỏi sanh tử luân hồi thì muốn cứu giúp người thân của mình thì cũng không có lẽ đó.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 50. Mùa thanh thủy

  Thưa thầy hơn hai năm nay con tối nào cũng thắp hương thờ bàn thờ tổ tiên .có những lúc con ngại ko muốn thắp hương nhung đến ngày thứ 4 là cứ như là có người đưa chân con phải lên hương tổ tiên .vậy là Sao thưa thầy
  Thưa thầy 4 lần con đã mơ thấy đức phật lúc thì mơ lúc nửa mơ nửa tỉnh lần 1năm 2006 con đến nhà phật quan Âm có 2 đồng tử ngồi cạnh người nói rằng ngừoi chỉ phổ độ chúng sinh cứu ngừoi hoạn nạn chứ người ko ban lộc ban tài
  Lần 2 năm 2008con đã mơ thấy đức phật màu xanh ngọc bích đang ở trên trời tỏa ánh hào quang ko lâu sau đó con đã nhìn thấy đức phật như vậy ở chùa phật tích khi họ chiếu ở ti vi đó là phật vì hòa bình thế giới
  Lần 3 năm 2011 con cũng mơ thấy đức phật màu xanh ngọc bích ở trên trời
  Lần 4 cách đây mấy hôm con lúc nửa đêm con đang ngủ thì nghe thấy Có giọng nói con nghe kỹ thì ra là đang giảng kinh khi con mở mắt ra thì con thấy có 1 người mặc bộ đồ màu trắng mờ mờ như mây đang ngồi lơ lửng giữa phòng con ngủ nhìn kỹ thì rất giống phật quan Âm. Con nghe được những câu ,con phải biết tu nhân tích đức,con phải có lòng vị tha ,biết tha thứ,ko được sát sinh .đại loại là những lời dăn dạy con ko nhớ hết sau đó tù tù bay đi sau đó con đã nằm suy nghĩ mãi ko biết đang mơ hay là thật thưa thầy

  • Tịnh Thái

   Cuộc đời này cũng chính là một giấc mơ lớn: Đến khi chết đi chuyển sanh kiếp khác thì lại vào một giấc mộng khác…Trong mộng lại có mộng, cảnh giới mê trong lục đạo là vô cùng tận. Tuy nhiên trong mộng mà mơ thấy Phật hiện ra khuyên bảo thì vẫn tốt hơn là mơ thấy Ma hay gặp ác mộng. Đó cũng là dấu hiệu tốt nhưng cũng đừng dính mắc vào nó kẻo bị Ma dựa.

   Con người khi bắt đầu biết thắp hương bàn thờ, thể hiện được một chút tâm thành kính thì liền được một chút lợi ích. Mười phần thành kính thì được mười phần lợi ích. Chư Phật Bồ tát muốn giúp chúng sanh thì chúng sanh chính họ trong tâm cũng phải khởi lên trước 1 niệm thiện thì các Ngài mới có thể giúp được, dẫu 1 niệm thiện nhỏ bằng hạt bụi hay giọt nước thì các Ngài cũng dùng phương tiện khéo léo để giúp đỡ chúng ta giác ngộ, quay đầu mà tu hành, học Phật. Các Ngài ứng hóa trong mơ cũng là một phương tiện khéo léo.

   Có người lại ko tin, nói mơ mộng vớ vẩn, mê tín. Nhưng nếu biết mơ mộng là giả thì sao gặp ác mộng, bị cọp đuổi, bị chém giết v.v…thì tỉnh dậy lại toát hết mồ hôi, tim còn đập thình thịch, run sợ? Nói mộng giả thì sao đêm ngủ không mơ thấy mộng đẹp đi? Không mơ thấy Phật Bồ tát mà lại thường mơ thấy Ma và Quỷ?

   Nhà Phật thường nói: “Tất cả các pháp từ tâm tưởng sanh”. Mơ cũng là một cảm ứng từ tâm mà ra, tâm bất thiện, khẩu bất thiện, thân hay làm điều ác thì mơ thấy cảnh ác. Người có tâm thiện thì thường mơ thấy mộng đẹp hoặc ngủ thẳng giấc chẳng mơ mộng gì.

   Cho nên những giấc mơ này cũng là lời nhắn nhủ tha thiết của chư Phật Bồ tát muốn Thanh Thủy hãy tích cực hơn trong việc học Phật, đoạn ác tu thiện, tu nhân tích đức, không sát sanh v.v…tất cả pháp thiện đều là cửa để chúng ta bước vào con đường giải thoát.

   Hãy mạnh dạn tiến bước, Thủy nhé.

   A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *