Nhiệm Màu Công Đức Thọ Trì Kinh Vô Lượng Thọ

Nhiệm Màu Công Đức Thọ Trì Kinh Vô Lượng Thọ

Đoạn phim ghi lại sự nhiệm màu của một nữ cư sĩ tại gia nhờ thọ trì bộ kinh Vô Lượng Thọ đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Với sự thành tâm khi trì tụng, cô đã có thể nhìn thấy được hình ảnh của ao sen thất bảo nơi Cực Lạc. Trong gia đình cô nhờ công đức hồi hướng của cô đều có kết quả như cô mong đợi: người cha phát tâm ăn chay trường, con gái cũng bỗng dưng muốn tụng kinh Vô Lượng Thọ và cùng mẹ ăn chay, cho đến hàng xóm thấy vậy cũng phát lòng tin tưởng và nguyện thọ trường chay. Công đức tụng kinh Vô Lượng Thọ thật bất khả tư nghì.

Quý liên hữu nào muốn download bộ kinh Vô Lượng Thọ do thầy Thích Trí Thoát tụng, xin hoan hỉ bấm vào link dưới đây. Chúng tôi đính kèm theo phiên bản kinh dưới dạng văn bản Ms Word và Adobe PDF để quý liên hữu đọc theo lời tụng.

MS Word Kinh Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác (575 Kb)
Adobe PDF Kinh Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác (687 Kb)

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

92 Phúc đáp

 1. ngọc hướng

  A DI ĐÀ PHẬT
  cảm ơn hồi âm của TN, để được tâm thanh tịnh rất là khó, con chưa làm được, tâm của con sao vẫn còn sân giận , sao vẫn chưa biết tha thứ, bỏ qua, mặc dù những lúc như vậy con cũng cảm thấy có lỗi và cũng thấy buồn, phải chi con cũng làm được tâm thanh tịnh như lời phật dạy thì hay biết mấy, có phải con chưa đủ duyên để đọc kinh và niệm phật hay không? con đang cố gắng thay đổi bản thân dần dần để tâm được thanh tịnh.
  còn một việc này cho con hỏi là có phải cả một đời này mình nên chuyên cần đọc một quyển kinh hay không? vậy khi con muốn đọc thêm kinh khác thì có sao không? khi con biết đọc kinh thì VLT là quyển kinh đầu tiên con đọc trước tam bảo mỗi ngày. nhưng có một người bạn tặng cho con quyển Lương Hoàng Sám vậy con muốn đọc thêm thì có được không?

 2. Thiện Nhân

  A DI ĐÀ PHẬT

  Gửi bạn Ngọc Hướng,

  Khó hay dễ ở chính nơi bạn. Chư Tổ dạy: Khi mê thì Thầy độ, ngộ rồi, tự mình phải độ mình. Bạn đọc kinh Phật, hiểu được lời Phật dạy nhưng chưa thực sự y giáo phụng hành nên tạm gọi là chưa ngộ, vì chưa ngộ nên chưa thể độ chính mình.

  Phật dạy: Một niệm sân khởi lên thiêu trụi một rừng công đức. Công đức từ đâu mà có? Chẳng phải nơi ăn chay, chẳng phải nơi tụng kinh, niệm Phật, trì chú… mà có. Trái lại phải ở nơi trì giới. Bạn hãy tự hỏi: Hàng ngày mình đã thực sự trì giới và cố gắng trì giới chưa? Nếu có hoặc có cố gắng tất tâm phiền não, sân hận, tâm thủ chấp sẽ ngày phải giảm thiểu; ngược lại sẽ ngày càng mãnh liệt hơn.

  Nhân của sân hận vốn từ cống cao, ngã mạn mà sanh. Lý do? Vì mình nghĩ mình là trên nhất, mình cao, đúng, vượt trội hơn tất cả, ngoài mình ra chẳng ai bằng mình. Bạn hãy học quán: Trên đời, ngoài mình ra, còn tất thảy mọi người đều là Thiện tri thức, mọi hành vi thiện-ác của họ đều là để cảnh tỉnh mình, giúp mình thăng tiến trên đường tu đạo. Khi ý niệm này thường hiện hữu, tất những vọng niệm sẽ dần bị đẩy lùi.

  Nhân của chấp trước, không chịu bỏ qua (còn gọi nhân chấp thủ) phát xuất thì thiếu lòng từ và không chịu buông xả. Trong Tứ vô lượng tâm Phật dạy: Từ-Bi-Hỉ-Xả thì Xả là quan trọng hơn cả. Người thiếu lòng Từ tất chẳng thể cảm thông, yêu thương, đùm bọc, quý kính kẻ khác=không có Bi. Vì thiếu Từ-Bi nên tâm luôn sống trong tham, sân, si, mạn, phân biệt, chấp trước nên chẳng thể sanh Hỉ, vì không hỉ nên chẳng thể Xả. Đó là hiểu theo nghĩa thô. Chúng ta tu học cũng phải đi từ thô tới vi tế. Ví như bạn làm được việc thiện=có từ, có bi, lại làm với tâm hoan hỉ, không phân biệt, không tính toán thiệt hơn, làm rồi có thể quên ngay việc thiện đó rồi lại bắt tay và những việc thiện kế tiếp. Được thế=bạn hành thiện bằng tâm từ-bi-hỉ-xả; ngược lại, tâm muốn giúp người, hoặc giúp rồi, nhưng còn so đo, tính toán thiệt hơn, cao-thấp, lạ-quen, rồi nương chấp những việc thiện đó (muốn mọi người biết mình làm thiện; tán thán mình; hàm ơn mình, hoặc giả không được vậy thì sanh phiền não, bực tức, thoái tâm…)=có từ-bi nhưng chưa thanh tịnh (vì còn có phân biệt), vì không tịnh nên đương nhiên hỉ-xả không thể hiện hữu. Đó gọi là vi tế hoặc, nghĩa là những phiền não vi tế còn vướng kẹt nơi tâm.

  TN sơ lược vậy để bạn hiểu, chúng ta tu hành, chẳng phải ngày một, ngày hai đã giác ngộ, và thành đạo, trái lại nó là quá trình dài, lâu, không mỏi mệt. Tu mà thấy mỏi mệt=đã lạc đường và phải chấn chỉnh ngay, bằng không sẽ lạc vào ma đạo.

  còn một việc này cho con hỏi là có phải cả một đời này mình nên chuyên cần đọc một quyển kinh hay không? vậy khi con muốn đọc thêm kinh khác thì có sao không? khi con biết đọc kinh thì VLT là quyển kinh đầu tiên con đọc trước tam bảo mỗi ngày. nhưng có một người bạn tặng cho con quyển Lương Hoàng Sám vậy con muốn đọc thêm thì có được không?

  Chư Tổ dạy: Một môn thâm nhập, trường kỳ huân tu! Ý nói: Khi mới phát tâm phải chọn pháp môn phù hợp với căn cơ của mình, kế đó là phải có huân tập mới mong, có thành tựu. Khi đã có định lực rồi thì việc tìm hiểu, học hỏi thêm giáo pháp của Phật để khai mở thêm trí tuệ là điều rất nên; ngược lại, thì không nên vọng cầu thái quá mà lạc đạo, rồi bến đâu không thấy, chỉ thấy mình lênh đênh, chìm nổi giữa dòng nước xoáy và bị nó cuốn trôi lúc nào không biết.

  TN nguyện chúc bạn quán chiếu thật tinh tế Tứ Vô Lượng Tâm mà Phật dạy; kế đó là không được xa rời Nhân-Quả. Chúng ta tu đạo sở dĩ hay gặp ma chướng và lạc đường đều do xa rời nhân-quả, lại thêm tâm quá háo thắng, muốn đốt cháy giai đoạn và thủ chấp mà nên. Ráng lên bạn nhé.
  TN

 3. ngọc hướng

  A DI ĐÀ PHẬT
  cảm ơn hồi âm của TN, con sẽ cố gắng nghe theo lời khuyên của TN.

 4. nguyễn thị hằng

  Kính thưa cư sĩ,con moi tụng kinh VLT nhungcon k có bàn thờ phật vì con đang o trọ,con k biết là nghi lễ tụng sẽ nhu thế nào và tụng vào các thoi nào trong ngày.Và con cũng thắc mác và lo 1 điều là khi tụng mà con không hiểu duoc thì sẽ là vô ích,con lo m k hiu dk.Vậy điều này có đúng nếu con cứ chuyên tụng thì sẽ có thể hiu dk ý nghĩa của câu kinh k ạ? Xin phép cu sĩ chỉ bảo giúp con ạ.A DI ĐÀ PHẬT.

  • Hãy Niệm A Di Đà Phật

   A Di Đà Phật
   Kinh Phật không phải là khoa học,triết học giống như kiến thức thế gian.Các kiến thức trên thế gian đều là từ tâm vọng tưởng,từ ý thức lưu xuất ra.Cho nên,các kiến thức này phải suy nghĩ phân biệt phải hiểu thì mới có lợi ích.
   Kinh Phật là từ chân tâm của Phật lưu xuất ra,ý thức không thể dò được,thậm chí lại còn hiểu sai.Tụng kinh chỉ cần tin chân thành là được.Không sợ không hiểu chỉ sợ không có lòng tin chân thành để tụng.
   Bạn hãy nghe hòa thượng Tịnh Không giảng
   Khởi Tín Luận dạy: “Ly danh tự tướng, ly ngôn thuyết tướng, ly tâm duyên tướng”. Ngôn thuyết, danh tự quý vị đã hiểu rành, tâm duyên là gì? Duyên là “phanduyên” (nắm níu), tâm là Ý Thức, tức thức thứ sáu. Tôi giảng ở đây, quý vị nghe rồi ngay lập tức ghi xuống, đấy là “tướng tâm duyên”. Vẽ hết các tướng tâm duyên lên giấy, hoặc là vừa nghe [liền nghĩ] câu ấy có nghĩa như thế này; [sự suy tưởng] những ý nghĩa ấy chính là tướng tâm duyên. Thưa quý vị, không có ý nghĩa! Những ý nghĩa quý vị vừa nghĩ đó chính là khởi vọng tưởng. Kinh không có ý nghĩa! Khi khởi tác dụng sẽ có vô lượng nghĩa, như tôi vừa mới nói đấy thôi: Bát Nhã vô tri! Kinh không có ý nghĩa, vô tri mà! Do vậy, khi đọc tụng là cầu Bát Nhã vô tri, tu Căn Bản Trí. Khi quý vị đọc tụng, nếu nói đoạn này có ý nghĩa này, đoạn kia có diệu nghĩa nọ, hỏng bét, hoàn toàn rớt vào ý thức. Công đức đọc tụng của quý vị không có! Đọc tụng nhằm mong hoàn thành Giới – Định – Huệ cùng một lượt. Do vậy, đọc tụng là đọc tụng, quyết chẳng thể nghĩ ngợi những ý nghĩa trong ấy. Ví như niệm kinh Di Đà, từ đầu đến cuối đọc xong một loạt, niệm từng chữ phân minh, rõ ràng, quyết định chẳng dấy lên một ý niệm trong ấy. Đó là tu Giới – Định – Huệ.
   Tu Giới – Định – Huệ như thế nào? Khi quý vị niệm kinh, trong tâm chẳng khởi vọng tưởng, chẳng khởi ác niệm, đấy là “chư ác mạc tác” (đừng làm các điều ác). Kinh là ngôn ngữ lưu lộ từ chân tánh của Phật, là điều tốt lành nhất trong những điều lành, độ vô lượng vô biên chúng sanh, không có gì tốt lành hơn. Đọc kinh là “chúng thiện phụng hành” (vâng làm các điều lành). “Chư ác mạc tác” là giới Tiểu Thừa, “chúng thiện phụng hành” là giới Đại Thừa; Giới được đầy đủ! Khi đọc tụng bèn chuyên tâm, chuyên tâm là Định thành tựu. Từng chữ phân minh, chẳng đọc sai chữ nào, chẳng đọc lộn câu nào, là Huệ thành tựu. Chẳng khởi vọng tưởng, chẳng cần phải hiểu nghĩa. Đấy là tu Giới, Định, Huệ, tu Căn Bản Trí. Nếu quý vị không hiểu, một mặt niệm, một mặt suy nghĩ, đấy chính là một mặt đọc tụng, một mặt khởi vọng tưởng, hoàn toàn phá hoại công đức đọc tụng. Vì thế, khi đọc tụng chỉ đọc tụng, khi thảo luận sẽ thảo luận. Thảo luận lấy trí huệ làm chủ, tức là lấy Hậu Đắc Trí làm chủ, còn đọc tụng lấy Căn Bản Trí làm chủ, khác hẳn; nhưng Căn Bản Trí và Hậu Đắc Trí có quan hệ mật thiết: Không có Căn Bản Trí, tuyệt đối chẳng có Hậu Đắc Trí. Trước khi đạt được Căn Bản Trí thì trí ấy gọi là Phương Tiện Trí, giống như những điều chúng tôi đang nói đây gọi là Phương Tiện Trí, giúp quý vị cầu Căn Bản Trí. Sau khi đạt được Căn Bản Trí, Phương Tiện Trí liền chuyển biến, biến thành Hậu Đắc Trí, biến thành “không gì chẳng biết”. Trí huệ “không gì chẳng biết” ấy là để dùng cho người khác, chẳng phải để chính mình dùng. Chính mình dùng là vô tri, tự mình dùng là tâm thanh tịnh, giống như Lục Tổ đã nói: “Vốn chẳng có một vật”. Đấy là Tự Thụ Dụng, khi để cho người khác thụ dụng thì không pháp nào chẳng biết.

   Theo mình nghĩ -Tụng kinh không phải là chuyện dễ,mới đầu có thể hào hứng nhưng được một thời gian thì khó tiếp tục bền lâu bởi vì trong tâm có nghi,lại có thêm nghiệp chướng ngăn cản.Tụng hết bộ kinh có thể mất tới vài tiếng,không phải ai có thời gian và lòng kiên trì để ngày nào cũng làm được.Và cuối cùng là sẽ nản lòng.Thế nên học Phật phải khéo léo một chút,phải biết đơn giản vấn đề đi,nếu lúc nào cũng ôm đồm cả một đống thì không kham nổi.
   Tụng kinh thì mất tới vài tiếng nhưng niệm một câu A DI ĐÀ PHẬT chỉ có 1 giây,xét về mặt thời gian cách biệt lớn.Xét về ngôn ngữ, cả bộ kinh có qúa nhiều từ bạn không nhớ hết được, A DI ĐÀ PHẬT chỉ có 4 từ trẻ con,người già đều nhớ được.Về công đức thì câu A DI ĐÀ PHẬT đã đầy đủ hết rồi.Một ngày bạn bận,bạn mệt mỏi,bạn ốm,bạn không thể tụng kinh được thì cũng không sao cả nhưng một ngày nên duy trì ít nhất niệm được 100 câu A DI ĐÀ PHẬT.
   Danh hiệu Phật cũng tức là thân Phật. Danh hiệu Phật sung mãn khắp pháp giới.Chỉ cần tâm bạn nhớ Phật,niệm Phật là được,việc lập bàn thờ nếu hoàn cảnh phức tạp thì thôi đi.
   A Di Đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật. Xin gửi bạn Hằng,

   Nếu muốn tùy phận được lợi ích thật sự, phải chí thành khẩn thiết thanh tịnh tam nghiệp. Hoặc trước hết phải đoan tọa chốc lát, lắng định thân tâm, rồi mới lễ Phật, đọc ra tiếng; hoặc chỉ im lặng xem. Hoặc lễ Phật xong, đoan tọa chốc lát, sau đó mới mở kinh [ra xem]. Cũng phải thân đoan nghiêm, ngồi ngay ngắn như đối trước thánh dung, đích thân lắng nghe viên âm, chẳng dám manh nha một niệm biếng nhác, chẳng dám khởi một niệm phân biệt. Ðọc một loạt từ đầu đến cuối, dù là văn hay nghĩa đều nhất loạt chẳng dùng lý lẽ để hiểu.
   Ðọc kinh như thế, người lợi căn đối với mỗi mỗi Không lý sẽ lãnh ngộ được, chứng pháp Thật Tướng; còn kẻ căn cơ độn kém cũng tiêu trừ được nghiệp chướng, tăng trưởng phước huệ. Lục Tổ nói: “Ðãn khán Kim Cang kinh, tức năng minh tâm kiến tánh” (chỉ xem kinh Kim Cang liền có thể minh tâm kiến tánh) là nói về cách xem kinh như trên đây, cho nên bảo là “đãn” (chỉ). Kinh Ðại Thừa đều có công năng minh tâm kiến tánh, chứ nào phải mình kinh Kim Cang?

   Nếu cứ một mực phân biệt câu này nghĩa như thế nào, đoạn này nghĩa là gì thì toàn là thuộc về phàm tình, vọng tưởng, xét đoán, suy lường, làm sao ngầm phù hợp với ý Phật, lãnh ngộ trọn vẹn ý kinh; nhân đó, nghiệp chướng tiêu diệt, phước huệ tăng cao cho được? Nếu biết cung kính thì còn gieo được chút thiện căn. Nếu cứ làm giống hệt như cách đọc sách Nho của kẻ học rộng sẽ thành hạng người vướng phải tội khinh nhờn sừng sững như non, thăm thẳm như vực, dùng nhân lành chiêu lấy quả ác vậy.

   Trích Ấn Quang Đại Sư Gia Ngôn Lục
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/09/khi-xem-kinh-khong-nen-dung-ly-le-de-hieu/

  • Đường Về Cõi Tịnh

   A Di Đà Phật. Xin liên hữu Hãy Niệm A Di Đà Phật hoan hỉ kiểm tra email tại huydan…@gmail.com.

   A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *


+ 2 = 8

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>