Không Có Ban Hộ Niệm Phật Tử Kim Tuyến Không Thể Vãng Sanh

Không Có Ban Hộ Niệm Phật Tử Kim Tuyến Không Thể Vãng Sanh

Mặc dù đã quy y từ thời còn trẻ, là một Phật tử thuần thành, đã học qua giáo lý nhà Phật, biết ăn chay trường, tụng kinh, niệm Phật, tin sâu Pháp môn Tịnh Độ, nhưng đến giờ phút lâm chung không tránh được giây phút cận tử nghiệp của Phật tử Kim Tuyến do oan gia trái chủ, tứ đại phân ly, đau đớn hãi hùng, tinh thần tán loạn, quyến luyến người thân…

Phật tử Đào Thị Kim Tuyến quê ở Cát Tường , Phù Cát thuộc Tỉnh Bình Định. Lúc nhỏ cha mẹ thường xuyên dắt về chùa và được quy y với Hòa Thượng Tâm Đạt chùa Thiên Bình, Nhơn Phong, An Nhơn, Bình Định. Pháp danh là Thị Hoa.

Đối với Chùa Thiên Bình Phật tử Kim Tuyến đi, về coi chùa như là nhà của mình, tình thân đối với các Thầy như là tình ruột thịt trong gia đình.
Nhưng rồi cũng vì đời sống kinh tế, năm 1982 gia đình Kim Tuyến phải rời bỏ quê hương vào Sài gòn Thủ Đức và mang theo nghề làm nhang ( hương thơm) là cách mưu sinh.

Ngày lao động, tối đến về chùa lễ Phật tụng kinh, những đêm mưa gió thì Phật tử công phu tại nhà, đã phát nguyện cầu sanh Tịnh Độ, cuộc đời cứ thế mà trôi qua thời gian theo năm tháng. Nhưng Sanh, già, bệnh, chết là những trạng thái biến đổi, là vô thường ở thế gian mà không một ai tránh khỏi. Khoảng giữa năm 2011 Kim Tuyến thấy hay đau ở vùng ngực, khi đến Bệnh viện Ung Bướu, Bác sĩ kết luận cô đang mang chứng bệnh Ung thư vú ngực !

Sau thời gian hơn 6 tháng đi khắp nơi chữa chạy thuốc men nhưng không tránh khỏi định nghiệp vô thường. Chứng ung thư giai đoạn cuối, vết thương trở nên đau đớn tột cùng. Năm nay ( 2012) nhân ngày 8 tháng 3 trên thế gian này có bao nhiêu Phụ nữ trên môi nở những nụ cười khi được nhận những đóa hoa hồng thắm, thì Phật tử Kim Tuyến luôn quằn quại trong cơn đau đớn tột cùng.

Nhận thấy mạng sống mình cũng đã sắp cạn, Phật tử Kim Tuyến luôn tưởng nhớ đến Phật A Di Đà nhiều hơn và trên giường bệnh Phật tử Kim Tuyến luôn chắp tay cầu xin Phật sớm tiếp rước con về nơi Cực Lạc Tây phương, nhưng trong những cơn khủng khiếp, lắm lúc một mình không thể niệm nổi 1 câu Phật hiệu nên cô mong có người trợ niệm .

Nhìn người thân mình trong cơn đau quằn qụai , với tình thương yêu ruột thịt dù anh, chị, em, con , cháu…trong gia đình chắp tay đồng thanh niệm Phật nhưng tinh thần không tránh khỏi loạn động.

Cùng đồng hương với nhau, cũng là Phật tử quy y chung một Thầy, tôi ( lương y Phan Văn Sang Pháp danh Thị Tú ) sau những ngày lui tới gia đình Kim Tuyến pháp danh Thị Hoa để giúp nhau khi cơn hoạn nạn, tôi đã giới thiệu cho gia đình đến với Ban Hộ Niệm Cô Thanh Lý ( Chùa Vạn Đức ) mong được trợ duyên khi vô thường đến và vui mừng thay Cô Thanh Lý đã nhận lời .

Quả nhiên đến nửa đêm đêm ngày 9 tháng 3 – 2012, khoảng 12 giờ khuya Phật tử Kim Tuyến đau đớn tột cùng và đau khủng khiếp, hơi thở yếu dần, trạng thái suy hiện ra trên sống mũi ( * ) , biết không thể qua khỏi trong ngày hôm nay nên gia đình gọi điện báo cho Cô Thanh Lý. Dù đang yên giấc ngủ nhưng khi nghe điện thoại của gia đình Phật tử Kim Tuyến, cô Thanh Lý cùng ông xã ( là Phật tử Hoằng Mẫn ) vội vàng chạy xe qua nhà người đang hấp hối.

Trên đường vừa chạy cô Thanh Lý vừa gọi điện cho từng anh chị em trong Ban Hộ Niệm và chỉ trong thời gian ngắn giữa đêm khuya , dù người ở xa, người gần cách nhau khoảng 10 cây số, nhưng tất cả thành viên Ban hộ niệm của cô Thanh Lý đã có mặt bên giường Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa. Cơn đau hấp hối, Phật tử Kim Tuyến đã quên đi chánh niệm, nhìn các con thiếu cha mà lòng đầy lo lắng, rồi bao nhiêu sở nguyện chưa thành….

Với kinh nghiệm đi hộ niệm lâu năm, cô Thanh Lý gọi lớn “ Ai là anh , chị…của cô Tuyến lại đây !”

Khi các anh trai đến, cô Thanh Lý bảo các anh hãy nói với cô Tuyến “ Tuyến ơi, em hãy an tâm về với Phật, việc các cháu đã có các anh lo, còn việc em nguyện bán nhà trích tiền đúc đại hồng chung và làm các công đức anh sẽ thay em làm tất cả…”

Nghe qua Phật tử Kim Tuyến đã có phần an tâm, nhưng cơn đau luôn hành hạ, thì Cô Thanh Lý hô to: “ Hỡi các vong linh ! Vị nào là oan gia trái chủ, xin hãy buông tha cho Phật tử Kim Tuyến để Phật tử và Ban Hộ Niệm niệm Phật Di Đà hồi hướng công đức cho các vị đồng sanh về Tây Phương Cực Lạc Quốc Độ, thoát khỏi luân hồi, sanh tử…”.

Lạ lùng thay! Khi Cô Thanh Lý vừa dứt lời thì cơn đau của Phật tử Kim Tuyến liền dứt hẳn. Tiếp đến cô Thanh Lý nhìn vào Phật tử Kim Tuyến nói lớn : “ Này Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa ! Tất cả việc con cái, việc nhà đã có các anh trai lo rồi, giờ đây cô hãy buông xả hết mọi trần duyên, mà niệm Phật theo chúng tôi để được Phật A Di Đà đến tiếp dẫn , nếu không cô sẽ không còn cơ hội để vãng sanh !”
Vừa nói Cô Thanh Lý vừa đem bức ảnh Phật A Di Đà để trước mặt, Phật tử Kim Tuyến mắt ngước lên hình A Di Đà rồi nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng trong tiếng niệm Phật của Ban Hộ Niệm và người thân trong gia đình.

Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa từ trần lúc 5 giờ 15 sáng ngày 10 tháng 3 năm 2012 ( nhằm ngày 18 tháng 2 trước ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát 1 ngày ) hưởng dương 51 tuổi. Trải qua 8 tiếng thay nhau niệm Phật thiết tha của toàn Ban Hộ Niệm Thanh Lý Chùa Vạn Đức, trước sự chứng kiến của tang gia, khi kiểm tra thoại tướng, sắc mặt Phật tử Kim Tuyến hồng hào miệng như đang mỉm cười, tay chân mềm mại trước sự ngạc nhiên của mọi người, đặc biệt hơi nóng tụ lại trên đỉnh đầu.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. Phật tử Đào Thị Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa đã vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc !

Sau buổi niệm hộ niệm thành công viên mãn, Ban Hộ Niệm trước khi ra về bàn giao lại cho gia đình lo phần hậu sự, thì Phật tử Đào thị Lệ Thủy Pháp danh Thị Ba em ruột Kim Tuyến đã ra cữa ôm cô Thanh Lý khóc nức nở, khóc như chưa từng được khóc. Cô Thủy không phải khóc vì cái chết của chị mình mà khóc vì xúc động vì tấm lòng từ bi của Ban Hộ Niệm đêm khuya đường xa không nệ hiểm nguy đến để hộ niệm cho chị mình được vãng sanh về với Phật A Di Đà.

Ban Hộ Niệm đến lo cho chị mình mà không chịu ăn một hạt cơm, không uống một ngụm nước. Nhớ tới bữa cơm trưa Ban Hộ Niệm thay nhau người niệm người ra ăn cơm tự túc mang theo mà Phật tử Kim Thủy cảm xúc rơi nước mắt:

-“ Cô Thanh Lý ơi. Các cô các chú đến đây niệm Phật cho chị của em, chẳng lẽ gia đình em không lo được cho quý cô quý chú một bữa ăn hay sao mà các cô tự túc mang cơm theo ăn vậy làm em thấy có tội lớn quá !”

Cô Thanh Lý ân cần nắm tay Phật tử Lệ Thủy : “ Không phải vậy đây Thủy à. Cô đã đi hộ niệm nhiều nơi rồi. Trong khi tang gia lo nhiều việc cần phải lo mà để cho gia đình họ lo chuyện ăn uống cho Ban Hộ Niệm nữa thì Ban Hộ Niệm mới là người có tội đó, vậy em hãy an tâm mà lo cho gia đình đi, các anh, các chị đây tự lo được mà”. Nghe thế Phật tử Lệ Thủy mới yên lòng.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. Đám tang Phật tử Đào thị Kim Tuyến không có tiếng nhạc, tiếng đàn mà chỉ có tiếng niệm Phật chứ không có tiếng khóc !

Lạ lắm phải không ? Chuyện xưa nay hiếm có. Nhưng mà là sự thật, vì gia đình, quyến thuộc cô Kim Tuyến trải qua 3 đời đều là Phật tử tin sâu Pháp môn Tịnh Độ. Dù biết cô Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa đã vãng sanh, dù trong lúc bận rộn đám tang nhưng gia đình anh, em, con, cháu… vì thương người quá cố mà cùng nhau góp tiền đi phóng sanh mỗi ngày.

Mong sao ai ai cũng giác ngộ, sớm gieo duyên cùng với các Ban Hộ Niệm Vãng Sanh nào gần nhất, cũng làm những việc thiện như thế cho người thân của họ khi lâm chung để họ ra đi nhẹ nhàng, thanh thản trở về nơi cõi Tây Phương Cực Lạc Thế giới của Phật A Di Đà.

Gia đình, người thân Phật tử Đào Thị Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa xin chân thành cám ơn Chư Tăng Ni, Phật tử gần xa và cám ơn Ban Hộ Niệm Cô Thanh Lý Chùa Vạn Đức đã đến niệm Phật hồi hướng cầu vãng sanh cho Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa.

Nguyện đem công đức này trang nghiêm cõi Tây Phương Tịnh Độ, hồi hướng về khắp tất cả chúng sanh.Nguyện khi xả báo thân này chúng con có được thiện duyên gặp được Chư tăng Ni và gặp được Ban Hộ Niệm và nương nhờ tha lực A Di Đà Phật đồng vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc Quốc.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

(*) Kinh nghiệm lâu năm từng đi hộ niệm của Ban Hộ Niệm Cô Thanh Lý chùa Vạn Đức truyền cho , nếu người bệnh lâu ngày đến khi sống mũi biến dạng hoặc lệch qua một bên khác thường thì trong ngày hoặc qua ngày sau người bệnh sẽ từ trần (tôi đã chỉ cho Thủy biết điều ấy khi chăm sóc và theo dõi chị mình ).

Phật tử, lương y PHAN VĂN SANG
Hình trên: Phật tử Đào Thị Kim Tuyến.
Pháp danh : Thị Hoa

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

62 Phúc đáp

 1. Phật tử Phùng Văn Thi

     NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Kính thưa các quý đạo hữu

  Gia đình tôi có việc hệ trọng , rất mong được sự giúp đỡ chỉ bảo của các quý đạo hữu.Sự việc thế này:

       Mẹ tôi niệm phật cầu vãng sanh được tròn 1 năm nay,mấy tháng gần đây mẹ tôi thường có biểu hiện lạ , đó là bà thường nhìn thấy người hàng xóm vào nhà lấy trộm đồ (mặc dù chúng tôi không ai nhìn thấy gì , tôi có kiểm tra thực hư ra sao xem có mất đồ không , thì thấy có mất nhưng rất ít, không đáng kể), có nhiều hôm bà nghe được mọi người nói chuyện cách đó hàng vài trăm mét,mặc dù chúng tôi là người trẻ tuổi ,tai mắt đều rất bình thường , vậy mà không ai nghe tiếng gì .Ban đêm bà thường xuyên nói chuyện 1 mình với ai đó, bà bảo có ông bảo vệ đến đứng ngoài sân, tôi ra sân bật đèn sáng nhìn chẳng thấy ai đâu…nói chung , nhiều chuyện dài , nhưng đại loại là chuyện như vậy.Tôi hiểu bà đang sống ở 1 cảnh giới nào đó mà mình không biết, mình không nhìn thấy, không nghe tiếng, chỉ có người trong cuộc mới biết mà thôi.

    Tôi bảo mẹ rằng “không có ai đâu, đấy chỉ là các oan gia trái chủ , nó thấy mẹ niệm phật cầu vãng sanh thì nó đến phá rối ,Kiếp trước mẹ gây oán nợ nhiều quá , nó theo mẹ đến giờ nó đến đòi nợ đấy, mẹ hãy mặc kệ nó cứ niệm phật đi , thời gian là hết thôi” , mẹ tôi đâu có nghe lời.

    Có đêm bà đi ra cổng , tôi gọi về , bà bảo “có ông Quyền (người làng xóm) gọi ra nói chuyện gì đó”.Tôi lại nói rằng , “mẹ vào nhà đi, không có chuyện ấy đâu, người ta bảo thì người ta vào nhà ngồi nói chuyện chứ , ai lại nói chuyện ngoài cổng bao giờ”.Ấy vậy mà mẹ tôi không nghe.Tôi bực mình nói: “mẹ có muốn vãng sanh về với Phật không?” mẹ tôi im lặng , tôi nói tiếp : “Nếu mẹ còn muốn sau này vãng sanh về Cực lạc thì hãy buông xả tất cả, không nghĩ chuyện linh tinh nữa hãy chuyên tâm niệm Phật đi” mẹ tôi vẫn không nghe lời tôi. Tôi rất buồn không biết làm sao cứu mẹ. Tôi chỉ 1 lòng khuyên mẹ hãy chuyên tâm niệm câu phật hiệu ADIDA PHẬT , nhưng bà không nghe.Tâm bà thường chạy theo vọng tưởng .Nếu cứ tình trạng này thì mẹ tôi không thể vãng sanh được, sẽ bị đoạ lạc, mẹ già như chuối chín cây, thời gian qua đi là ngày xa mẹ càng gần ,tôi biết thế mà đành chịu không có cách nào cứu mẹ mình được.Quê tôi , nhiều người cao tuổi đi chùa, quy y , giữ giới, nhưng chưa ai biết niệm phật cầu vãng sanh, tôi không biết nói cùng ai

      Nay đành viết thư này bày tỏ với các quý đạo hữu,mong mọi ngưòi tìm cách cứu mẹ tôi với.Gia đình tôi ngàn lần biết ơn các quý đạo hữu.Đội ơn ngàn lần.
     NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
   
  Phật tử Phùng Văn Thi
    Địa chỉ Hạ Bằng huyện Thạch Thất –Hà Nội
    Đt: 01886057195

  • Tịnh Thái

   Cô Thi mến,

   Trong trường hợp của Mẹ Cô thì chỉ khuyên Bà thôi như vậy thì chưa đủ. Cô và gia đình nên làm 03 việc sau thường xuyên, với tâm chân thành thì sẽ có kết quả tốt cho Mẹ:

   1. Cả nhà phóng sanh hồi hướng cho oan gia trái chủ của Mẹ. Khuyên Bà ăn trường chay (nếu chưa ăn). Không được sát sanh trong nhà, nếu cần mua thịt cá cho con cháu ăn thì vào siêu thị mua thịt làm sẵn.

   2. Cả nhà cùng niệm Phật, tụng kinh Địa Tạng, lạy Phật hồi hướng cho Mẹ.

   3. Mời Ban Hộ Niệm đến động viên Mẹ và mọi người cùng niệm Phật với Mẹ.

   Với tâm chân thành thì sẽ có được cảm ứng tốt. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Phung Van Thi

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Kính gửi Thầy Tịnh Thái.
   Xin lỗi thầy hôm nay con mới có thư phúc đáp . Gia đình con vô cùng biết ơn thầy đã chỉ dẫn cho con cách cứu mẹ.Đầu tiên xin kính chúc thầy và gai đình vạn sự cát tường, tu hành tinh tấn.
   Khi đọc những lời chỉ giáo của thầy con như sáng tỏ thêm về Phật Pháp về luật nhân quả.Tuy nhiên sự hiểu biết về Phật pháp của con còn quá nông cạn nên có đôi chút băn khoăn , mong quý thầy giảng giải:Bây giờ mẹ con vẫn đang tự nói chuyện và nghe được tiếng nói của ai đó ,đêm đêm bà vẫn thấy có người lạ đến nhà , đứng ngoài hiên, bà bảo con ra đuổi người đó đi , nhưng con chẳng thấy ai .Đây là dấu hiệu mạng của bà sắp hết, các oan gia trái chủ đang về đòi nợ, phá rối.Hộ niệm lúc lâm chung rất quan trọng , vậy khi nào thì tổ chức hộ niệm , bởi vì không biết lúc nào sắp lâm chung, quê con không có ai hiểu về hộ niệm, rồi biết bảo ai hộ niệm cho bà đây ? quê con thường giết gà mổ lợn tổ chức ăn uống hàng vài ba, năm chục mâm cỗ, và kièn trống , hát âm, inh ỏi nhiều gia đình vặn âm ly với đôi loa công xuất lớn , âm thanh vang xa vài cây số, rồi có tục lệ khi cha mẹ chết , con cháu khóc càng nhiều càng to càng tốt càng hay, và phải thế thì mới là có hiếu.Con quyết tâm không theo phong tục này,vì làm như vậy là giết cha hại mẹ, đày cha mẹ mình vào địa ngục.
   Gia đình con kém phúc, không ai biết gì về Pháp Phật, chỉ có con tin vào Phật mà thôi, nưng con cũng chỉ hiểu sơ sơ qua băng đĩa,cũng rất ít khi nghe giảng pháp tu tịnh niệm Vậy con phải làm sao đây ? Xin thầy từ bi hoan hỉ chỉ giùm con đường đi .Một lần nữa xin kính chúc thầy cùng gia đình vạn sựu như ý.
   Nam mô A Di Đà phật
   Phật tử Phùng Văn Thi
   HẠ Bằng Thạch Thất Hà Nội

  • Tịnh Thái

   Trong hoàn cảnh của Chị thì chỉ có Chị có thể giúp được cho Mẹ mà thôi. Chị nên bình tâm, kiên trì thực hành theo lời chia sẻ trong lần trả lời trước của Tịnh Thái. Người nhà không ai chịu làm thì mình làm.

   Hộ niệm nên bắt đầu cũng từ chính Chị, mỗi ngày nên nói chuyện với Mẹ, khuyên Mẹ ăn chay, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc, ngoài ra chẳng nên nghĩ việc gì khác. Phải bắt đầu từ bây giờ, không thì không kịp.

   Cũng nên liên lạc kết duyên với các ban hộ niệm ngoài Hà Nội, nhờ họ đến nhà khai thị cho Mẹ Chị. Sau này khi lâm chung, nhờ họ đến trợ niệm cho Cụ.

   Chị có thể liên lạc với một số ban hộ niệm ở Hà Nội theo những địa chỉ mà Tịnh Thái tìm được trên mạng, chứ không có quen biết gì với họ, việc còn lại là tùy Chị quyết định chọn lựa:

   Hà Nội – Chương Mỹ BHN Chùa Ngòi Địa chỉ: 32 Ngô Quyền, Quận Hà Đông, Hà Nội. Thông tin liên lạc:
   Trưởng Ban: Trần Đông Thành
   Điện Thoại: 01665915059

   Hà Nội – Chương Mỹ BHN Liên Trì Địa chỉ: 52 khu Bình Sơn, thị trấn Chúc Sơn , huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây Hà Nội. Thông tin liên lạc:
   Đặng Thị Thúy,
   ĐT: 0983011695

   Hà Nội – Q. Hai Bà Trưng BHN Chùa Hưng Ký Địa chỉ: 228A Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thông tin liên lạc:
   Trưởng Ban: Chị Ngọc
   ĐT: 0934568058

   Hà Nội – Q. Tây Hồ BHN Đạo tràng Tây Phương Địa chỉ: 71 Nguyễn Hoàng Tôn, Q Tây Hồ, Hà Nội. Thông tin liên lạc:
   Nguyễn Phương Dung – PD Trí Hạnh
   ĐT: 0437531320, 0912621988

   Cuối cùng, xin nói rõ với Chị:Tịnh Thái là Phật tử tại gia giống như Chị nên lần sau Chị cứ gọi Tịnh Thái là được rồi, không nên gọi Thầy, vì không đúng thân phận và Tịnh Thái cũng không dám nhận chữ Thầy, chữ “Thầy” thì trách nhiệm quá lớn, Tịnh Thái phàm phu nghiệp nặng gánh không nổi đâu.

   Chúc Chị mọi sự tốt đẹp.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • THIỆN NHỰT

   A Di Đà Phật thật là một người con hiếu, trước hết anh không nên dùng những lời cứng quá mà hải diệu dàng những người cao tuổi rất thích ngọt ngào,vổ vành mẹ thích gì mình cứ thuận ý (nhưng phải có trí tuệ) không nên đề cập đến oan gia trái chủ mà hải thường siên niệm Phật hồi hướng cho chư vị để giải nghiệp cho bà cụ (Anh Phải làm gương là hay nhất- hảy cố gấng làm người con Đại Hiếu
   làm cho cha mẹ một đời hạnh phúc chưa gọi là có hiếu
   hảy làm cho cha mẹ đời đời … an vui mới là người con đại Hiếu A Di Đà Phật

 2. Trần Hồng Vân

  Đọc qua bài viết của Chú Sang con thật xúc động vô cũng cầu cho cô Tuyến về với Tây Phương Cực Lạc, Cảm ơn tấm chân tình các thành viên trong Ban Hộ Niệm đặc biệt là cô Thanh Lý đã cho con hiểu được giúp một ai đó phải thật sự dùng cái Tâm không toan tính, cô đã đưa thuyền cập bến thành công. Cảm ơn những tấm lòng bồ tát sống.

 3. Lương y PHAN VĂN SANG

  A DI ĐÀ PHẬT.
  Có nhiều vị Phật tử thắc mắc gọi điện hỏi tôi: Sao Pháp danh lại là chữ “Thị” ( chẳng hạn Thị Hoa, Thị Ba, Thị Tú, Thị……..), Phật tử Nữ thì chữ Thị, mà Phật tử Nam cũng lấy chữ Thị ?

  Phật tử, Lương y Sang tôi xin thưa cùng với quý vị. Chữ Thị đây không phải chữ thị ngoài đời như là Nguyễn Thị Hoa ( 阮氏花 ) Nguyễn Thị Huệ ( 阮氏蕙 ) …Lê thị……Trần thị….

  Mà chữ Thị ( 是 ) này nối dòng Pháp các đời tổ dòng Lâm Tế Chúc Thánh Nguyên Thiều Tỉnh Bình Định như sau:

  Ấn 印 chơn 真 như 如 thị 是 Đồng 同 Vạn 萬 Hữu 有 Duy 惟 Nhứt 一 Thể 彩…

  Trong một Tổ đình ( chùa ) tùy mỗi đời vị Trụ trì mà lấy dòng chữ kế tục để đặt Pháp danh cho đệ tử mình về quy y.
  Hậu sinh tôi quy y ở Chùa Thiên Bình ( Nhơn Phong, An Nhơn, Bình Định ) được biết đời ngài Hòa thượng Thích Tâm Đạt lấy chữ Thị ( 是 ), kế đến đời ngài Hòa Thượng Thích Liễu Không lấy chữ Đồng ( 同), hiện nay Thượng tọa trụ trì Thích Phước Minh tất nhiên phải lấy chữ Vạn (萬 ) chứ không thể thay đổi được…sơ lược như vậy.
  A DI ĐÀ PHẬT . Qúy đạo hữu mình hiểu rồi hén !
  Đừng có hiểu lầm ai có Pháp danh chữ Thị điều là Phụ nữ hết nghen !
  Phật tử, lương y PHAN VĂN SANG
  Pháp danh THỊ TÚ ( 是琇 )

 4. PizMagic

  – Niệm Phật lâu ngày có kết quả bị ma đến quấy nhiễu. Sao con nghe ghê quá vậy, biết là phải tinh tấn niệm tiếp nhưng mà con thấy ghê ghê sao ấy. Gặp mấy con ma trong phim nữa chắc con chết mất.

  – Con rất muốn tham gia vào Ban hộ niệm để gieo duyên với Ban hộ niệm nhưng mà chỗ con không có ban hộ niệm nào cả. Trong khi đó con rất muốn giúp người mất niệm phật (con ở pleiku,GiaLai)

 5. Lương y PHAN VĂN SANG

  Gởi đến PizMagic.

  Niệm Phật một câu phước sanh vô lượng.
  Nhưng…
  Vì sao niệm Phật mà kết quả bị ma quấy nhiễu ?
  Bỡi :
  – Miệng niệm Phật mà tâm niệm ma.
  – Miệng niệm Phật mà tâm loạn động.
  – Khẩu và tâm không hơp nhất khi niệm.

  Ban Hộ Niệm Pleiku gGia lai trên 100 phật tử thành viên, đang cộng tu và thường xuyên chia nhau đi hộ niệm cho người lâm chung.

  Muốn tham gia hãy liên hệ Trưởng Ban hộ niệm: cư sĩ Nguyễn Minh Đường – Điện thoại: 0593.822.943 – 0934.902.208 – Đ/C:212 Phan Đình Giót, Phường Hội Thương, TP PleiKu, tỉnh Gia Lai .
  A DI ĐÀ PHẬT.

 6. PizMagic

  vì con đang đi học nên không có thời gian nhiều. Nghỉ hè con sẽ tham gia. Con xin cảm ơn!. A Di Đà Phật!

 7. Tâm Trung

  Cảm ơn lương y Phan Văn Sang. Đọc mà vừa vui vì có thêm người được vãng sanh, vừa sợ vì nếu mình hok tinh tấn, cố gắng e rằng cũng rất trở ngại. Nam mô A Di Đà Phật.

 8. Tâm Trung

  Có tìm trên web duong ve coi tinh thấy có bài của lương Y Phan Văn Sang:
  – Nguyễn Thị Nghĩa (C Lý) – Điện thoại: 083.7262.532 – 0908.895.219 – 0977268381
  Đ/C:22/5/2 đường 26, khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP. HCM ( Đối diện Trại cá sấu hoa cà có đường vào )
  Không biết có phải là địa chỉ Ban Hộ Niệm Cô Thanh Lý ở trên bài đề cập không, vì con hi vọng lúc nào rảnh sẽ cố gắng tham gia.
  Nam mô A Di Đà Phật

  • Lương y PHAN VĂN SANG

   Ban hộ niệm phát tâm niệm Phật vãng sanh cho Cố Phật tử Kim Tuyến Pháp danh Thị Hoa trong bài đúng là Ban Hộ niệm Cô Thanh Lý ( chùa vạn Đức Thủ Đức ) Điện thoại: 083.7262.532 – 0908.895.219 – 0977268381
   Đ/C:22/5/2 đường 26, khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP. HCM ( Đối diện Trại cá sấu hoa cà có đường vào )
   A DI ĐÀ PHẬT

 9. Tâm Trung

  xin cảm ơn

 10. Phật tử Phùng Văn Thi

  Nam Mô A di Đà Phật

  KÍnh gửi THầy Phan Văn Sang

  Thành thật xin lỗi quý thầy , hôm nay chúng con mới có lời phúc đáp được , , Nay viết thư này xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của gia đình chúng con.Kính chúc thầy và gia đình tu hành tinh tấn vạn sự cát tường

  Có 2 người được xã hội tôn vinh là thầy : thầy giáo và thầy thuốc , là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý , nhưng trên hết thảy đó là tâm bồ đề cứu độ chúng sinh của thầy.May mắn chúng con đã được gặp thầy , thầy Tịnh Thái và các quý đạo hữu chỉ giáo cách cứu mẹ.Đền ơn sâu dày này con quyết một lòng theo đức Phật từ bi, đem chút hiểu biết nông cạn của mình để khuyên những người xung quanh hành đạo giải thoát.

  Dẫu biết rằng con đường ta đi là muôn vàn gian khó, nhưng đây là con đường duy nhất đến Tây Phương cực lạc an vui thoát khỏi khổ đau .Ngay khi con ngồi viết thư đây thì người mẹ của chúng con vẫn còn lâm nguy, bà vẫn nói chuyện một mình với ai đó , dù con có giải thích như thế nào đi nữa , tối đến bà lại thấy một người lạ đi về đứng ngoài hiên nhìn vào, bà luôn gọi con đến và bảo con đuổi người ấy đi, khổ nỗi con có thấy ai đâu mà đuổi, con bảo bà không sợ cứ nhất tâm chuyên niệm ADIDA phật, nhưng bà lạ không nghe.Con đã làm theo lời chỉ dẫn của các đạo hữu, làm thiện phóng sinh rồi hồi hướng cho oan gia trái chủ của bà.Cái thiếu phước lớn nhất trong gia đình con là chỉ có mình con và bà tin vào Phật Pháp và tu hành , Người thân láng giêng cũng không ai hiểu gì về đạo.Nên giờ đây con là người duy nhất dìu dắt mẹ thoát hiểm nguy,điều mà con lo lắng và băn khoăn nhất là mai sau này khi đại sự đến , lúc bà lâm chung lấy ai hộ niệm cho bà đây? (hộ niệm lúc lâm chung vẫn là xa lạ ,mơ hồ đối với ngưòi dân quê con ) rồi liệu có nên kèn trống đàn hát , giết lợn mổ gà cúng ma ,con cháu tổ chức ăn uống như bao người bấy lâu nay vẫn làm không ? ngay cả bản thân con biết rất ít về pháp tu Tịnh niệm, chủ yếu cũng là qua băng đĩa chúng con rất cần sự chỉ giáo của các quý thầy các quý đạo hữu , để tâm niệm của cứu mẹ của con được viên mãn .Một lần nữa xin đa tạ các quý thầy và cùng các quý đạo hữu.Chúc các quý vị và gia đình vạn sự cát tường.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Phật tử Phùng Văn Thi

  Hạ Bằng Thạch Thất –Hà Nội

  Dd:01886057195

 11. thugiang

  Nếu không có Đức A Di Đà mỗi cái chết sẽ là sự sợ hãi, vì có Đức Phật A Di Đà nên cái chết mang theo niềm an lạc. Nghĩ đến thân đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ sẽ mê luyến thế gian. Hãy nguyện sẽ mang hết bệnh cho chúng sanh trên thế gian này, nếu chết chỉ mang theo một niềm tin vào Đức Phật.

  • Phùng Văn Thi

   Xin chân thành cảm ơn bạn Thu Giang đã chia sẻ.Những lời tâm sự của bạn thật cô đọng và sâu sắc
   Làm sao để lục căn không dính trần?KHó thế nên A Di Đà Phật từ bi mới phát đại nguyện cứu độ chúng sinh.
   Chúc bạn tinh tấn

 12. Phung Van Thi

  Nam mô A DI Đà Phật
  Kính gửi quý đạo hữu TỊnh Thái
  Xin chân thành cảm ơn đạo hữu đã viết thư chia sẻ và hướng dẫn chúng tôi cứu mẹ và qua đó tôi cũng hiểu được con đường đi cho bản thân mình.
  Với cái nhìn của thế gian thì không có tình cảm nào lớn bằng tấm lòng của người mẹ đối với các con, và tội lớn nhất cũng là tội bất hiếu của những người con đối với cha mẹ.Cha mẹ cho ta thân xác này,vắt kiệt sức lực nuôi dạy ta lớn lên thành người .Giờ đây nhìn mẹ ngày càng già yếu “mẹ già như chuói chín cây-Gió lay mẹ rụng con thành mồ côi”, biết thế rồi nên ta càng tin lời Phật dạy, sinh tử luân hồi là khổ thấy cha mẹ sắp bị đọa lạc mà nào làm ngơ,Giúp cha mẹ thoát khổ để trả tròn chữ hiếu.CŨng vì duyên này mà tôi may mắn được biết quý bạn hữu trên internet . Vì không biết mặt nhau nên đôi khi xưng hô cũng sơ xuất,nhưng mà các cụ nhà ta có dạy “nhất tự vi sư , bán tự vi sư” mà.Có gì quý bạn hoan hỉ bỏ qua nhé.
  Chúc quý đạo hữu và gia đình mọi sự an lành
  Nam mÔ A Di Đà Phật
  Phật tủ Phùng Văn Thi

  • tran thi my an

   Bạn nên xem pháp sư Tịnh Không giảng và mở nhạc niệm Phật trong nhà suốt cho mẹ bạn nghe,

 13. PizMagic

  Nếu các cô chú nào hok có thời gian nhiều thì hãy niệm phật theo cách này ^^
  Phương pháp niệm 10 danh hiệu A-Di-Đà Phật là phương pháp đơn giản, lợi ích thiết thực trong việc hành trì pháp môn niệm Phật. Đặc biệt thích hợp với những người ít có thời gian tu tập. Hành trì theo phương pháp nầy sẽ giúp cho chúng ta nhất tâm chánh niệm A-Di-Đà Phật và giúp cho chúng ta an lạc thanh thản ngay trong giây phút hiện tại.

  Thời khóa hành trì được bắt đầu khi chúng ta thức giấc vào sáng sớm. Chúng ta ngồi thẳng người và niệm rõ ràng danh hiệu A-Di-Đà Phật 10 lần với tâm chánh niệm, niệm lớn tiếng hay niệm thầm tùy theo ý muốn từng người. Chúng ta lặp lại công phu nầy 8 lần nữa trong một ngày. Như vậy, chúng ta công phu theo phương pháp nầy 9 lần trong mỗi ngày. Thời gian đó được đề nghị như sau:
  Ngay khi vừa thức giấc buổi sáng sớm.
  Trước khi bắt đầu dùng điểm tâm.
  Sau khi dùng điểm tâm.
  Trước khi làm việc chính trong ngày.
  Trước khi ăn trưa.
  Sau khi ăn trưa.
  Trước khi ăn tối.
  Sau khi ăn tối.
  Lúc đi ngủ.

  Quan trọng nhất là hành trì đều đặn. Sự gián đoạn, không kiên nhẫn khi hành trì sẽ làm giảm hiệu lực tác dụng. Nếu hành trì liên tục, tinh cần thì người tu sẽ thấy càng ngày thân tâm càng gia tăng niềm an lạc. Tinh tấn hành trì phương pháp niệm 10 danh hiệu A-Di-Đà Phật kết hợp với niềm tin và bản nguyện chân chính không thay đổi, chắc chắn bảo đảm tâm nguyện vãng sanh cõi Tây phương Cực Lạc, cõi Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang sẽ được thành tựu.

  Nguyện rằng mọi người đều cùng nhau tu tập!

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  Trích từ “Nhận Thức Phật Giáo” – Pháp Sư Tịnh Không giảng
  Bản dịch Việt ngữ: Thích Nhuận Châu
  Tịnh thất Từ Nghiêm – Đại Tòng Lâm
  PL.2547 – DL.2003

  • Phùng Văn Thi

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Kính thưa bạn PizMagic và toàn thể quý đồng đạo
   Với 8vạn 4ngàn pháp môn mà A DI Đà Phật đưa ra để cứu độ chúng sinh, mỗi pháp môn dành cho mỗi căn cơ khác nhau, giống như mỗi bài thuốc điều trị mỗi căn bệnh vậy.Trong hơn 8 vạn pháp môn này có 1 pháp môn được gọi là cửu thập niệm (tức niệm 9 thời điểm trong ngày), dành cho những người không có thời gian tu tập.Chính bản thân mình cũng đang tu hành theo pháp này.Nhưng mình chưa có bàn thờ phật, vậy thì mình có tu được không? Mình khônng có bàn thờ phật nhưng cứ sáng tỉnh giấc làm bắt đầu tâm tâm niệm niệm và phát nguyện vãng sanh, và làm theo chỉ dẫn trên.Liệu làm vậy có được không nhỉ?Mình mong tất cả các đạo hữu chỉ dạy nhé, mình chưa hiểu nhiều về Phật pháp mà.Xin cảm ơn
   Nam Mô A Di Đà Phật

 14. Lương y PHAN VĂN SANG

  Chia sẻ Đạo hữu Phùng Văn Thi và các Đạo hữu.
  Con người sinh ra ở đời lớn lên sống hòa nhập với xã hội phải đủ 4 điều:
  Thứ nhất : PHÁP : là phương pháp sống , là phải chọn cho mình một cái nghề.
  Thứ hai : TÀI : Khi có nghề rồi phải có vốn liếng tiền bạc.
  Thứ ba : LỮ : Khi co nghề , có vốn để ra kinh doanh, làm nghề tất nhiên phải có bạn hàng
  Thứ tư : ĐỊA: Có nghề nghiệp, có vốn liếng, có bạn hàng, tất nhiên anh không thể thiếu mặt bằng đất đai để kinh doanh.
  Hội đủ 4 điều trên tất nhiên anh kinh doanh thành công, cuộc sống giàu có.

  Cũng như thế người Phật tử tu tại gia, cũng phải có 4 yếu tố quan trọng :
  Thứ nhất là : PHÁP : Trong 8 vạn 4 ngàn pháp môn ta chọn 1 hoặc 2
  Thứ hài là : TÀI : Có thực mới vực được Đạo nên không thể thiếu tài chánh
  Thứ ba là : LỮ : Ăn cơm có canh, tu hành có bạn. Nên tu hành phải có bạn tu.
  Thứ tư là : ĐỊA: Địa một miếng đất, nơi để lập lên thờ ngôi Tam Bảo, để lễ bái , ngồi thiền, tụng kinh , niệm Phật.

  Nhưng 1 tấc đất tấc vàng như hiện nay, để có một nơi lập nên 1 ngôi chùa, một Tịnh thất, hay một bàn Phật trong gia đình , ngày đêm lễ bái, tụng Kinh, niệm Phật đối với người có hoàn cảnh thiếu thốn tài chánh thì là một ước mơ xa vời.
  Nhưng rồi không lẽ không có bàn Phật thì chúng ta không tu được hay sao ? Cuộc đời nó vô thường, mạng sống mong manh, ngắn ngủi, nếu cứ đợi cho đến khi lập được ngôi chùa, tịnh thất, bàn Phật mới tu thì biết đâu mộng ước chưa thành thì ta đã chết mất rồi.
  Điều thứ tư tôi muốn nói với Đạo hữu đây là chữ ĐỊA, là nơi mà đạo hữu nói là không có bàn Phật.
  Thưa Đạo hữu, mỗi chúng sinh đều đã có sẵn một “Thánh địa” ( là nơi chúng ta tu chứng đến bậc Thánh) rồi, mà mình quên nó đi, lại đi tìm ở bên ngoài, tìm không có rồi sinh ra phiền não, giãi đãi để rồi thời giờ lần lượt trôi qua.
  Thánh địa ở đây là cái TÂM của chúng ta, là TÂM ĐỊA, là nơi mà chúng ta có thể tu, mà câu “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT” có thể niệm bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, dù đang làm việc gì !
  Như vậy chúng ta hội đủ 4 yếu tố trên thì việc tu hành chúng ta sẽ thành công viên mãn
  A DI ĐÀ PHẬT

  • Phùng Văn Thi

   Nam Mô A DI Đà Phật
   Kính gửi Thầy PHAN VĂN SANG
   Con xin cẢm ơn thầy , những điều chia sẻ của quý thầy thật bổ ích đối với những người chưa hiểu nhiều về pháp Phật như chúng con đây, khi nghe lời chỉ dẫn trên là ta lại nhớ đến lời dạy của vị Hòa thượng nào đó đại thể là chùa càng lớn thì cửa vào địa ngục càng rộng.CÓ nghĩa là tu hành cốt ở TÂM, còn lo có chùa /bàn thờ phật mà tâm chấp vào thì còn tâm đâu mà tu? CHấp vào đâu thì tương lai ta về đó
   Một lần nữa cám ơn thầy
   Nam mô A Di Đà Phật

 15. Kính gửi Phùng văn Thi
  Ngoài các biện pháp đã làm, bạn ở nhà tụng thêm thần chú Đại Bi cho mẹ nữa nha. Công năng của thần chú không thể nghĩ bàn. Bạn cũng nên trì trai giữ giới. Rất nhiều người bị các bịnh khổ tụng chú muôn ngàn biến bịnh tự hết. Những chuyện linh nghiệm nhiều lắm. Quan trọng là bạn phải thành tâm khẩn thiết vì mẹ của mình. Phật Thích Ca nói rằng thần chú gọi là Đại Bi vì CẦU GÌ ĐƯỢC NẤY. Bây giờ mẹ của bạn bị như thế bạn lại càng phải thành tâm chí thành hơn nữa mới mong có kết quả. Công năng của thần chú không thể nghĩ bàn chỉ cần bạn đừng nghi ngờ, hể nghi thì không linh. Bây giờ mẹ bạn không niệm Phật được thì nên làm việc này trước tiên. Bạn có thể đi đến các chùa Tịnh Độ nhờ các thầy cầu nguyện thêm. Vì mẹ con tâm linh tương thông. CHỈ CẦN BẠN THÀNH TÂM KHẨN THIẾT thì sẽ có kết quả. Tổ Ấn Quang từng kể trong gia đình người bị điên (đó cũng là do túc nghiệp) nhưng do gia đình quyết tâm niệm Phật, trì chú, làm các công đức hồi hướng cho nên 3 NĂM sau bệnh tự hết. Vì thế bạn đừng nản lòng mà hãy vững niềm tin lên tin tưởng chư Phật bạn nhé. Cứ kiên trì thực hành đừng quá nôn nóng bạn nhé. Bạn đọc kĩ chú Đại Bi tại đây rồi y theo thực hành . Ngoài ra tổ Ấn Quang bảo khi chúng sanh có các sự khổ nào gấp rút thì kiêm niệm thêm danh hiệu QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT sẽ được Phật gia hộ. (theo tình hình bạn có thể niệm khoảng 10 tràng mỗi ngày, mẹ bạn tuy không niệm được nhưng có thể nghe thấy)
  http://www.tangthuphathoc.net/kinh/kinhdaibitamdarani.htm
  http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/07/cach-giai-tru-oan-thu-cua-oan-gia-trai-chu/

 16. Gửi tiếp Phùng Văn Thi

  “Lại nếu trong nhà có những tai nạn như ma quái nổi dậy, quyến thuộc đau nặng, tiền của hao mòn, gia đình rối loạn, người ác gieo tiếng thị phi hoặc vu khống để hãm hại, cho đến trong ngoài lớn nhỏ chẳng hòa thuận nhau. Muốn diệt những tai nạn ấy, gia chủ phải lập đàn tràng, hướng về tượng Thiên Nhãn, chí tâm niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát và tụng đà ra ni này đủ ngàn biến, thì tất cả việc xấu như trên thảy đều tiêu diệt, gia đình được vĩnh viễn an vui. ”
  Trích ” Kinh Đại Bi Tâm Đà Ra Ni”

  • Phùng Văn Thi

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Xin chân thành cảm ơn GHN.Với những lời chia sẻ quý báu trên.Tiện thể cho mìhh hỏi bạn có nói “tụng đà ra ni này đủ ngàn biến” Vậy “biến” là gì?
   .Và “theo tình hình bạn có thể niệm khoảng 10 tràng mỗi ngày, mẹ bạn tuy không niệm được nhưng có thể nghe thấy”MÌnh muốn hỏi “tràng ở đây là gì?Có phải là vòng tràng hạt mà người ta hay dùng lân trên tay để niệm Phật hay không?
   Xin quý bạn hoan hỉ chỉ dạy.Cảm ơn nhiều
   Nam Mô A Di Đà Phật

 17. Lương y PHAN VĂN SANG

  MỒNG 10 THÁNG 3 GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

  Là người Phật tử, Phật Pháp Tăng dạy rằng : Chúng ta ở trên đời này được sống an bình, được tu hành thì chúng ta đang mang nhiều ân nặng : ân Tổ tiên, ân Đất nước, ân Tam bảo, ân Chúng sanh, đồng bào.

  Ngày mai 10 tháng 3 ngày giỗ Tổ Hùng Vương, là con dân đất Việt ai cũng có quyền thờ cúng Tổ tiên, xin chia sẻ cùng quý Đạo hữu Pháp cúng giỗ như sau:
  12 giờ tưa đặt hương hoa, trà quả…thành kính chắp tay niệm:

  Nam mô Đa Bảo Như Lai.
  Nam mô Bảo Thắng Như Lai.
  Nam mô Diệu Sắc Thân như Lai.
  Nam mô Quảng Bác Thân Như Lai
  Nam mô Ly Bố Úy Như Lai.
  Nam mô Cam Lồ Vương Như Lai.
  Nam mô A Di Đà Như Lai (đọc mỗi câu 3 lần ).

  Nam mô Phật – Nam mô Pháp – Nam mô Tăng.
  Nam mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
  Nam mô Đại Thế Chí Bồ Tát.
  Nam mô U Minh giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát.
  Nam mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.
  Nam mô Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát.
  Nam mô Thích Quảng Đức Bồ Tát.
  Nam mô Chư Thiên, Long Thần Bát Bộ Hộ Pháp, cập nhứt thiết chư vị Kim cang Thần Hộ Pháp.

  Kính lễ Quốc Tổ Hùng Vương.
  Kính lễ Hồn thiêng non nước.
  Kính lê chư vị anh hùng liệt sĩ, ngàn năm qua các thời kỳ trên đất nước Việt Nam.
  Tưởng niệm tất cả chiến sĩ trận vong qua nhiều cuộc chiến trên đất nước Việt Nam.

  Hôm nay mồng 10 tháng 3 là ngày giỗ Tổ Hùng Vương .
  Con tên…………………….Pháp danh……………………….Xin dâng lễ hương hoa trà quả…hiến cúng , tưởng nhớ đến các vua Hùng trên đất nước Việt Nam, tưởng nhớ đến hồn thiêng song nước, các vị anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ trận vong từ thuở khai sơn lập Quốc đến nay.
  Con cầu xin Đức Phật A Di Đà , Quan Âm, Thế Chí…tiếp dẫn chư vị vãng Sanh về 10 phương cõi Tịnh của chư Phật.

  Chư vị nào còn duyên với đất nước Việt nam xin hãy gia hộ cho quốc thái dân an,chiến tranh không đến, nhà nhà ấm no, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ…

  Biến thực chơn ngôn:
  Nam mô tác phạ đát tha, nga đa phạ lồ dĩ đế.
  Án, tam bạt ra tam bạt ra hồng. (7 lần)

  Biến thủy chơn ngôn:
  Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha.
  Án, tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha. (3 lần)

  Phổ cúng dường:
  Án, nga nga nẳng tam bà phạ phiệt nhựt ra hồng. (3 lần)

  Tụng MA HA BÁT NHÃ

  Phật A-Di-Đà thân kim sắc
  Tướng tốt quang-minh tự trang-nghiêm
  Năm Tu-di uyển-chuyển bạch hào
  Bốn biển lớn trong ngần mắt biếc

  Trong hào quang hóa vô-số Phật
  Vô-số Bồ-tát hiện ở trong
  Bốn mươi tám nguyện-độ chúng-sanh
  Chín phẩm sen-vàng lên giải-thoát

  Quy mạng lễ A-Di-Đà Phật
  Ở phương Tây thế-giới an lành
  Con nay xin phát-nguyện vãng-sanh
  Cúi xin đức Từ-Bi tiếp độ

  Quy mạng lễ A Di Ðà Phật
  Ở phương tây thế giới an lành
  Con nay xin phát nguyện vãng sanh,
  Cúi xin đức từ bi tiếp độ.
  Nam mô tây phương cực lạc thế giới, Ðại từ đại bi, tiếp dẫn đạo sư A Di Ðà Phật.
  Nam mô A Di Ðà Phật. (108 lần)
  Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát. (3 lần)
  Nam mô ÐạI Thế Chí Bồ Tát. (3 lần)
  Nam mô Ðịa Tạng Vương Bồ Tát, (3 lần)
  Nam mô Thanh Tịnh Ðại hải Chúng Bồ Tát.
  (3 lần)

  Giỗ Tổ công-đức thù thắng hạnh,
  Vô biên thắng phước giai hồi-hướng,
  Phổ nguyện pháp-giới chư chúng-sanh,
  Tốc vãng vô-lượng-quang Phật sát.

  Nguyện tiêu tam-chướng trừ phiền-não,
  Nguyện đắc trí-huệ chơn minh liễu,
  Phổ nguyện tội chướng tất tiêu trừ.
  Thế thế thường hành Bồ-tát đạo.

  Nguyện sanh Tây-phương Tịnh-độ trung,
  Cửu phẩm Liên-hoa vi phụ mẫu,
  Hoa khai kiến Phật ngộ vô sanh,
  Bất thối Bồ-tát vi bạn lữ.

  Nguyện dĩ thử công-đức,
  Phổ cập ư nhứt thiết,
  Ngã đẳng dữ chúng-sanh,
  Giai cộng thành Phật-đạo.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  Ghi chú : Tùy các vị thêm bớt

 18. Lương y PHAN VĂN SANG

  Cùng chư Đạo Hữu,
  Bài cúng giỗ Tổ hùng Vương trên thiếu 1 câu ” Nam Mô Phật Hoàng Nhân Tông” để trên câu ” Nam Mô Thích Quãng Đức Bồ Tát”.

  Cùng Đạo hữu Phùng Văn Thi. Câu ” Chùa càng lớn thì cửa vào địa ngục càng rộng” của vị “Hòa Thượng nào đó nói”.

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT . Chùa là nơi không thể thiếu cho Tam Bảo để hoằng dương chánh Pháp, là nơi cần thiết cho tứ chúng tu học.
  Tôi chưa nghe câu nói đó, và không dám nghe, không dám nghĩ đến câu đó, bỡi mình là Phàm phu đầy tội lỗi không dám tạo ra ý nghiệp, khẩu nghiệp nữa.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  • Phùng Văn Thi

   Nam Mô A Di Đà Phật

   Con xin chân thành cảm ơn thầy Phan Văn Sang đã chỉ dạy. Những lời trên cuả thầy khiến con vô cùng ân hận.Dù vô tình hay hữu ý thì vẫn là tạo nghiệp.Con xin thành tâm sám hối.
   Con đã phạm vào trọng tội:
   Nói trích dẫn mà không rõ nguồn gốc , là vô căn cứ, thiếu thuyết phục…
   Chưa hiểu Pháp mà đã nói Pháp, tội đáng bị đày địa nguc.
   Nói Pháp mà nói vắn tắt khiến người đọc hiểu nhầm cũng là tội lớn.
   Con xin đôi lời phân trần:
   Con có nghe ở một đĩa mà (bây giờ không tìm ra là đĩa nào) giảng về người xuất gia mà tâm chấp vào chùa to hay nhỏ, hằng ngày phải lo có tiền để trả các khoản chi thu….vậy chùa càng to thì lo lắng càng nhiều thế thì cũng không có tâm để mà tu hành nữa.Chứ con không giám mạo phạm đến nhà Chùa.
   Đáng lẽ con không nên nói lời trên.Một lần nữa xin thành tâm sám hối. Mong các quý đạo hữu hoan hỉ bỏ qua. Cảm ơn nhiều.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 19. PizMagic

  cho con hỏi đi những ngày đầu khi bắt đầu đi tu thì cần làm gì ạ? thầy có thể cho con chỉ dẫn không ạ?.

  • Lương y PHAN VĂN SANG

   Gởi đến PizMagic.
   Đối với Đạo Phật chữ TU ( 修 ) là sửa, luôn đi đôi với chữ HÀNH ( 行) là làm theo lời Phật dạy.
   Tu có 2 hạng TẠI GIA (在家 ) và XUẤT GIA (出家).
   Hàng tại gia gồm có :
   ƯU BÀ TẮC (優婆則) còn gọi là THIỆN NAM (善男)
   ƯU BÀ DI (優婆姨) còn gọi là TÍN NỮ (信女)

   Để trở thành người Phật tử tại gia,chúng ta phải tìm đến vị Đạo sư đức độ xin quy y Tam Bảo (三寶) là 3 ngôi báu Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo (佛寶, 法寶,僧寶) thọ lãnh 5 giới cấm (五戒ngũ giới):
   一不剎生 : Nhất bất sát sanh : 1/ không giết hại chúng sinh.
   二不盜賊 : Nhị bất đạo tặc 2/ không trộm cắp.
   三不邪婬: Tam bất tà dâm 3/ không tà dâm.
   四不妄語 : Tứ bất vọng ngữ 4/ không noi dối
   五不飲酒 : Ngũ bất ẩm tửu 5/ không uống rượu say sưa.
   Ở thời đại nào người Phật tử tại gia cũng cần phải học giáo lý , và nghe những buổi thuyết giảng. Bỡi Tu mà không học là tu mù , Đạo Phật Là chánh tín (正信) nhưng Phật tử tu mà không học thì dễ đi lạc vào đường mê tín (醾 信).
   Ngày lao động, tối về nên công phu tụng kinh , niệm Phật (修慧 tu huệ ), làm công tác từ thiện (修福 tu phước ).
   Hàng xuất gia gồm có :
   TỲ KHEO TĂNG (毗溴僧) là sư nam
   TỲ KHEO NI (毗溴妮) là sư nữ
   Để trở thành Tỳ Kheo, trước tiên phải thọ 10 giới Sa di (紗夷) nữ thì gọi là Sa di ni (紗夷 妮) .
   Sa di có 3 hạng :
   1- Xui ô sa di (樞烏紗夷) thì ra ruộng đuổi quạ ( ý nói tuổi còn bé chưa làm việc lớn nên làm việc lặt vặt).
   2- Hành đồng sa di (行童紗夷) sa di lớn thêm vài tuổi làm được nhiều việc .
   3- Ứng Pháp sa di (應法紗夷) Là sa di tuổi đã lớn làm được những việc nghi lễ Phật sự nhà chùa và chuẩn bị thọ đại giới Tỳ Kheo 250 giới.
   Sa di ni ( nữ) phải thọ “Thức xoa ma na” thời gian nữa mới được thọ Tỳ kheo ni 380 giới
   Xin sơ lượt như thế, chứ kể không hết.
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 20. Tịnh Thái

  Nói về hình tướng thì có tướng tại gia và xuất gia. Nhưng tướng tánh không hai: Tại gia hay xuất gia, chỉ cần tu hành đúng như pháp thì đều thành tựu.

  Người tại gia chẳng nên tự ti, vì thân dẫu ở tại gia nhưng chí nguyện hoằng pháp hộ pháp, tự độ, lợi tha đã phát khởi, mỗi ngày đều thực hành hạnh nguyện của chư Phật và Bồ tát thì xem như là tâm đã “xuất gia” rồi. Tâm & Hành cũng không hai vậy.

  Quan trọng nhất là tâm của mình đã chịu xuất gia chưa? Gia chính là phiền não, là phân biệt, là chấp trước, là tham, sân, si, là nhà lửa tam giới…Tâm mỗi ngày vẫn còn dính mắc vào trong danh lợi, tham đắm dục vọng, quyền lực, vật chất, cái tôi mỗi ngày tu thì mỗi lớn lên thì dẫu có mang hình tướng xuất gia thì vẫn luân hồi sanh tử…

  Do vậy người xưa có câu: “Trước cửa địa ngục người tu nhiều”, gồm cả người tu hình tướng tại gia và xuất gia mà Tâm vẫn chẳng chịu xuất gia vậy.

  Tâm luân hồi, tạo nghiệp luân hồi.

  Cho nên thân phận của mình không quan trọng, miễn là mình chân thật tu hành, từ tâm mà khởi tu, việc người khác có tu hay không là việc của họ, khuyên họ được thì khuyên, cũng chẳng nên để ý lỗi lầm của họ, vì người chân thật tu hành chẳng để ý lỗi lầm của thế gian mà chỉ thường xét lỗi của chính mình.

  Ngày xưa vào thời Đức Phật, cũng có một vị Phật mang hình tướng tại gia: Cư sĩ Duy Ma Cật. Các đại đệ tử của Đức Phật, dẫu đã chứng A La Hán, là thân phận xuất gia, khi đến gặp cư sĩ Duy Ma Cật nghe pháp đều cung kính như đối trước Phật không khác. Việc này chúng ta có thể thấy rõ trong Kinh Duy Ma Cật.

  Đây cũng là một bài học rất lớn cho tất cả chúng ta, đem cái tâm cung kính bình đẳng ứng xử với tất cả mọi người, đó là đúng.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Lương y PHAN VĂN SANG

   Xuất gia có 3 nghĩa :
   1- Xuất Tam giới gia.
   2- Xuất Tham, sân , Si gia
   3- Xuất Thế tục gia ( ái dục gia ).
   Phật tử ở tại nhà mà tu được những điều trên cũng coi như là xuất gia rồi.

 21. PizMagic

  Xin cảm ơn thầy và tịnh thái. Ai có thời gian rãnh rỗi thì vào web này nhé! No sẽ giúp chúng ta phần nào hình dung ra thế giới mà Đức Phật A Di Đà đang thuyết pháp.
  http://www.youtube.com/watch?v=y2LF6zYs9lA.
  A Di Đà Phật!

 22. thugiang

  mơ ước của mình là khi chết sẽ có ban hộ niệm hỗ trợ mình từ lúc hấp hối cho đến lúc thần thức thoát hẳn tức 8 tiếng đồng hồ sau. Xác mình sau khi thần thức đã vãng sanh theo Đức Phật Di Đà sẽ được hiến cho y học để các sinh viên thực tập nghiên cứu.

  • Lương y PHAN VĂN SANG

   Thu Giang muốn vậy thì ngay từ bây giờ hãy tham gia vào Ban Hộ Niệm nào mình thích. ngày đi làm tối đi hộ niệm 1 vài tiếng đồng hồ trước cầu cho người được vãng sanh, sau xem HỘ NIỆM LÀ MỘT PHÁP TU.

 23. thugiang

  cháu cũng muốn, nhưng cứ để từ từ xem sao. Tại cháu cũng chưa quen ban nao ở HN, hơn nữa cháu đi làm về là mệt bở hơi tai, chỉ muốn nghỉ ngơi. cháu tính để thư thư đến khi về hưu

  • Chào bạn, không biết công việc của bạn nhiều hay không. Nhưng hãy cố gắng những lúc rảnh rỗi thì nên niệm Phật trong tâm nghĩ về những công đức của Đức Phật thì tốt lắm, đầu óc thoải mái làm việc tốt hơn phước đức tăng trưởng, sau này lúc lâm chung dễ về Tây Phương Cực Lạc. Chúc bạn thành công trong việc tu tập. A Di Đà Phật

 24. Lương y PHAN VĂN SANG

  Một ngày trôi qua, bạn gắng sức lao động để thu nhập 2,3 trăm ngàn, 5, 7 trăm ngàn, 5, 7 triệu, thậm chí 5,7 chục triệu hay hơn thế nữa…Bạn sẽ vui mừng vì thành quả lao động của bạn, rồi bạn gởi vào các ngân hàng và đem kinh doanh cho các ngành nghề để thêm lợi nhuận , nhưng khi bỏ cái thân này bạn cũng sẽ trở về con số …0 !

  Một ngày trôi qua bạn thành tâm niệm câu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT 2,3 trăm câu, 5, 7 trăm câu, 5, 7 ngàn câu , 5,7 triệu câu, thậm chí 5,7 chục triệu câu…rồi hồi hướng công đức về cõi Tây phương cực lạc và cho tất cả chúng sinh, đến khi bạn bỏ cái thân này bạn sẽ được hưởng công đức vô lượng ở các đời sau nơi các Quốc độ của chư Phật.

 25. thugiang

  Đúng nuôi niệm Phật thành thói quen đem lại rất nhiều lợi lạc. Ví dụ đơn giản trong cuộc sống công sở hàng ngày, hết việc thì ta ngồi niệm Phật, ko còn ngồi lê đôi mách, soi mói chuyện người, nói xấu người nọ người kia nữa, dần dần thấy vô cùng an lạc, hạnh phúc tự thân. Khuyên mọi người nên niệm Phật thường xuyên.

 26. có 1 nhà triết học hay là gì đó….đã nói 1 câu rất hay: học Phật là sự hưởng thụ tối cao của con người.
  đến bây giờ thì con đã phần nào hiểu đc câu nói đó. vì thật sự thì những lúc nghe pháp là những lúc con cảm thấy vô cùng an lạc, những lúc vào chùa lễ phật là những lúc cảm thấy vô cùng “an toàn”, an tâm, an lạc.
  con cảm thấy ngưỡng mộ những tăng ni, phật tử đã và đang làm nhiều việc lợi ích cho phật pháp nói chung và các cô,các bác trong ban hộ niệm vãng sanh nói riêng. Công đức của các bác vô lượng.
  con tin và nguyện cầu niềm an lạc của các bác trong ban hộ niệm là vô biên.
  cuộc sống vô thường, con chỉ mong sao hết báo thân này được vãng sanh về tây phương cực lạc để mãi mãi được ở bên đức Phật tu hành. con cũng nguyện cho tất cả chúng sanh được về với Phật
  Nam mô a di đà phật

 27. Diệu Huyền

  Kính chào các thầy!
  Xin các thầy cho con hỏi ở Quảng Ninh và ở Hà Nam có ban hộ niệm nào không ạ? Con rất muốn tham gia vào ban hộ niệm nhưng lại không biết địa chỉ của ban nào hết ở hai tỉnh trên.
  Con xin chân thành cảm ơn quý thầy!

  • timlaiphattanh

   Chào liên hữu Diệu Huyền, bạn có thể liên hệ:

   1. BHN tỉnh Hà Nam – Tên trưởng Ban hộ niệm: Nguyễn Quang Ái – Điện thoại: 0983.642.178 – 0982.749.985 – Đ/C:Số 28, tổ 12, phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

   2. BHN Tâm Sen tỉnh Quảng Ninh – Tên trưởng Ban hộ niệm: Nguyễn Mạnh Tuân – Diệu Âm Đức Thọ – Điện thoại: 0333.711.670 – Đ/C:tổ 58, khu Trung Sơn, phường Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh

   3. BHN Tâm Sen 5 tỉnh Quảng Ninh, TP.Hòn Gai – Tên trưởng Ban hộ niệm: cô Ngô Thị Vượng – PD Minh Thinh – Điện thoại: 0168.6911.019 – Đ/C:TP Hòn Gai (26 Lán Bè, TP Hạ Long, QN)

   4. BHN Tâm Sen 2 tỉnh Quảng Ninh – Tên trưởng Ban hộ niệm: Nguyễn Thị Giỏi – Diệu Ngát – Điện thoại: 0169.8964.839 – Đ/C:Thị Trần Cửa Ông, Cộc 6, Cẩm Thịnh, Cẩm Phả, Quảng Ninh

   5. BHN Tâm Sen 3 tỉnh Quảng Ninh – Tên trưởng Ban hộ niệm: Trần Đình Tuấn – PD Phúc Điền – Điện thoại: 0913.394.735 – Đ/C:tổ 48, P. Cẩm Thạch, Cẩm Phả, Quảng Ninh

   6. BHN Tâm Sen 6 tỉnh Quảng Ninh – Tên trưởng Ban hộ niệm: Trần Đình Tuấn – PD Phúc Điền – ĐiTên trưởng Ban hộ niệm: Lưu Thị Cát – PD Diệu Đức – Điện thoại: 0333.555.350 – Đ/C:Huyện Phong Cốc, Hà Nam, Yên Hưng, Quảng Ninh

  • Phật tử , lương y PHAN VĂN SANG

   Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều Đạo tràng , Ban Hộ Niệm, xin gởi đến Đạo hữu DIỆU HIỀN sớm tham gia: TP : Quảng Ninh
   – TÊN BHN : BHN Tâm Sen
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Nguyễn Mạnh Tuân – Diệu Âm Đức Thọ
   – ĐIỆN THOẠI : 0333.711.670
   – ĐỊA CHỈ : tổ 58, khu Trung Sơn, phường Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh TP : Quảng Ninh – TP Hòn Gai
   – TÊN BHN : BHN Tâm Sen 5
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – cô Ngô Thị Vượng – PD Minh Thinh
   – ĐIỆN THOẠI : 0168.6911.019
   – ĐỊA CHỈ : TP Hòn Gai (26 Lán Bè, TP Hạ Long, Quảng Ninh) TP : Quảng Ninh – TX Cẩm Phả
   – TÊN BHN : BHN Tâm Sen
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Bùi Thị Hải Yến
   – ĐIỆN THOẠI : 0333.713.005 – 0983.230.319
   – ĐỊA CHỈ : 181 tổ 48E, P Cẩm Đông, TX Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. TP : Quảng Ninh – TX Cẩm Phả
   – TÊN BHN : – TÊN TRƯỞNG BHN : – Nguyễn Mạnh Tuân
   – ĐIỆN THOẠI : 0333.711.670 – 0126.6420.313
   – ĐỊA CHỈ : tô 58 khu Trung Sơn, P Cẩm Sơn, TX Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. TP : Quảng Ninh – TX Cẩm Phả
   – TÊN BHN : BHN Tâm Sen 2
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Nguyễn Thị Giỏi – Diệu Ngát
   – ĐIỆN THOẠI : 0169.8964.839 – ĐỊA CHỈ : Thị Trần Cửa Ông, Cộc 6, Cẩm Thịnh, Cẩm Phả, Quảng Ninh TP : Quảng Ninh – TX Cẩm Phả
   – TÊN BHN : BHN Tâm Sen 3
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Trần Đình Tuấn – PD Phúc Điền
   – ĐIỆN THOẠI : 0913.394.735
   – ĐỊA CHỈ : tổ 48, P. Cẩm Thạch, Cẩm Phả, Quảng Ninh TP : Quảng Ninh – Yên Hưng
   – TÊN BHN : BHN Tâm Sen 6
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Lưu Thị Cát – PD Diệu Đức
   – ĐIỆN THOẠI : 0333.555.350
   – ĐỊA CHỈ : Huyện Phong Cốc, Hà Nam, Yên Hưng, Quảng Ninh
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 28. Diệu Huyền

  Kính chào quý thầy!
  Con đã ghi chép lại địa chỉ mà quý thầy gửi cho con.
  Con vô cùng cảm ơn quý thầy!Hiện tại con đang ở huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Con đang trong thời gian chờ việc làm ở Phủ Lý và ở Hạ Long,vì vậy con muốn tìm hiểu trước để sau này có cơ hội làm việc ở đâu thì con sẽ tham gia BHN ở đó.Con sinh ra ở một miền quê kém phúc phần nên hầu như đa số người dân quê con họ không am hiểu về Phật Pháp,con cảm thấy rất buồn!Bản thân con cũng chỉ kết duyên với Phật Pháp khi con vào học ở Đà Lạt, từ đó con cảm thấy tâm hồn mình như được tái sinh!Trước khi biết tới Giáo Pháp của Như Lai thì con tính làm việc ở Sài Gòn,nhưng sau khi gặp được thì con lại muốn về miền Bắc sống gần gia đình với ước nguyện rằng con sẽ làm cho cha mẹ làm quen với Phật Pháp và trước khi cha mẹ lâm chung con sẽ có mặt bên cạnh để tận hiếu cùng NGƯỜI …
  Nhưng hiện tại thì con đang gặp rất nhiều khó khăn. Từ việc khuyên gia đình ăn chay,phóng sanh,niệm Phật… con đều chưa thành công.Ngoài những việc đó ra thì cha mẹ con cũng thích nghe thuyết Pháp và hay làm nhiều việc lành. Nhưng chỉ như vậy thì con nghĩ rằng không thể nào đủ để cha mẹ con có thể vãng sanh sau này. Con lại là phận gái nữa nên biết rằng mình ko có nhiều thời gian ở bên cha mẹ.
  Con kính xin quý thầy có thể cho con những lời khuyên để con có thể hoàn thành được tâm nguyện của mình.
  Con cảm ơn quý thầy nhiều lắm!!!

  • timlaiphattanh

   Liên hữu Diệu Huyền thân mến,

   Làm người con có hiếu thì ngoài việc phụng dưỡng cha mẹ ra còn giúp cha mẹ biết về Phật pháp, hành trì và tu tập để giải thoát khỏi sanh tử thì đây chính là đại hiếu.

   Tâm nguyện của liên hữu rất tha thiết – tôi có thể hiểu.

   Tôi lấy kinh nghiệm từ bản thân mình hi vọng giúp bạn tham khảo để tìm cách chuyển hóa gia đình.

   Khi biết được sự vi diệu của Phật pháp và sự nguy hiểm lúc lâm chung thì tôi tha thiết mong muốn mẹ (cha tôi mất rồi), thân bằng quyến thuộc của mình và tất cả mọi người đều biết để tự tu tập giải thoát cho mình. Tôi dùng mọi phương tiện nào có thể làm được, dùng những loại đĩa (ví dụ ở ngoài Bắc tin nhiều ở các nhà ngoại cảm thì bạn dùng đĩa “Thế giới này không như mình thấy” 2012 – nhà NC Phan Thị Bích Hằng để cha mẹ biết rằng Chết không phải là hết, bạn dùng đĩa Bên Bờ Sanh Tử do thầy Thích Phước Tiến giảng để cha mẹ biết cận tử nghiệp lúc lâm chung nếu không niệm Phật sẽ dễ rơi vào tam ác đạo,…v.v…và một số đĩa khác cho thấy sự nhiệm mầu của Phật pháp. Nếu bạn không có tôi có thể tặng cho bạn.). Đĩa không vẫn chưa đủ thì hàng ngày tôi đem những gương sáng nhiệm mầu niệm Phật và nhờ niệm Phật biết trước ngày giờ lâm chung kể cho mẹ nghe. Rồi tiếp theo các thời công phu tu tập cứ thành tâm khấn Chư Phật, Chư Bồ tát và Tam Bảo gia bị, lần nào cũng hồi hướng cho cha mẹ, cho gia đình tất cả chúng sanh biết quay về nương tựa Phật pháp.

   Ngoài ra bản thân cũng phải thay đổi để mô phạm cho người khác, giúp người khác thấy rằng bản thân mình học Phật nên trở thành người hiền hơn, biết giúp đỡ người khác, ăn chay, phóng sanh, niệm Phật, bố thí..v.v…làm những việc nào trong khả năng mình làm được. Đừng quan tâm đến tại sao phải làm như vậy mà cứ chăm chỉ làm một thời gian thì tự nhiên cả nhà sẽ có sự xoay chuyển hướng về Phật pháp, nhanh chậm có thể tùy mỗi người.

   Gia đình tôi, gia đình một số liên hữu xung quanh tôi cũng đã nhờ cách này mà Phật hóa được gia đình họ. Mẹ tôi bây giờ hàng ngày đều niệm Phật hồi hướng phát nguyện vãng sanh Cực Lạc.

   Liên hữu là người con rất chí hiếu khi có tâm nguyện muốn cha mẹ mình niệm Phật hầu liễu thoát sanh tử, tôi chân thành tán thán! Thành thật chia sẻ và mong kinh nghiệm mình có thể giúp ích được cho liên hữu.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   ([email protected]).

 29. Phật tử, lương y PHAN VĂN SANG

  Được sự cho phép của Chư Tăng và hổ trợ của chính quyền. Ngày 25 tháng 6 năm Nhâm Thìn (âm lịch)tức là ngày chủ nhật 12 tháng 8 năm 2012.
  Ban Hộ Niệm Thanh Lý (Chùa Vạn Đức Thủ Đức) có thỉnh chư Tăng làm lễ TRAI ĐÀN CHẨN TẾ CẦU SIÊU ĐỘ VONG LINH THAI NHI.
  Ai muốn tham gia hãy sớm liên hệ cô Thanh Lý (trưởng Ban Hộ Niệm )số ĐT :0908895219 hoặc số 0977268381.
  để biết cụ thể.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 30. Kính chào quý Thầy!
  Con xin lỗi quý Thầy vì đã chậm hồi đáp lại!
  Con chân thành cảm ơn quý Thầy vì đã cho con những lời khuyên, những kinh nghiệm rất quý báu!
  Để đáp lại tấm chân tình đó, con xin hứa sẽ tinh tấn tu tập và khéo léo khuyến hóa gia đình của mình cùng những người xung quanh khởi tín tâm với Tam Bảo!
  Con cũng hy vọng rằng trên bước đường tu tập của mình con sẽ luôn được quý Thầy cùng các vị đạo hữu hoan hỷ giúp đỡ cho con!
  Con xin chân thành cảm ơn!
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !

 31. Con kính chào chú Phan Văn Sang!
  Hôm trước con có đọc được ở một bài viết mà chú nhắc đến THÂN BỆNH, TÂM BỆNH, NGHIỆP BỆNH.
  Bản thân con cũng đang mang một căn bệnh ngoài da.Da mặt con cũng như nhiều người, đến tuổi dậy thì con cũng bị mọc mụn trứng cá, ngày đó con còn dại lắm! Nghe mọi người mách dùng kem trộn thế là con cũng mua về dùng(bắt đầu từ 2005). Thời gian đầu con thấy da trắng hồng, nhưng càng ngày con thấy da mình càng mỏng dần và khi con ngưng dùng(2006)thì da nổi rất nhiều mụn to nhỏ và dễ dị ứng theo thời tiết.Từ đó, con cảm thấy da mình có vẻ lão hóa nhanh hơn so với bình thường.
  Con cũng đã từng đi khám bác sĩ da liễu và cũng dùng thuốc tây để chữa trị, nhưng con không thấy đỡ mấy.
  Là con gái nên con cảm thấy rất buồn và thiếu tự tin với da mặt của mình, nhất là trong thời gian này con đang chuẩn bị đi làm nữa!
  Con vẫn biết thân này là giả tạm, thế nhưng nhiều lúc con vẫn thấy rất buồn! con không biết kiếp trước con đã tạo nghiệp xấu gì mà kiếp này con phải gánh quả như vậy!?
  Con xin chú hoan hỷ đoán bệnh giùm con xem nguồn gốc bệnh của con từ đâu ra và chú chỉ giúp con cách chữa trị với!!!
  Con cảm ơn chú rất nhiều!!!
  A DI ĐÀ PHẬT!

 32. Phật tử , lương y PHAN VĂN SANG

  Chia sẻ cùng Diệu Hiền.
  Chú rất cảm thông những lời tâm sự của cháu. vậy thì nghe lời chú mà làm như sau.Mua các loại sau đây:
  -Cây chó đẻ ( còn gọi là Diệp Hạ Châu ).
  -Cây Nhân Trần.
  -Atisô
  Mỗi ngày bốc mỗi loại 1 nắm cho vào siếu, ấm nấu nước đựng trong chai đi đâu cũng mang theo khát thì uống thay trà uống thường xuyên mỗi ngày.
  Bên ngoài dùng Cây chó đẻ tươi rửa sạch xay nhuyễn vắt nước cốt xức trên mặt thường xuyên. Thời gian sau vừa trong uống ngoài thoa như vậy mặt sẽ đẹp ra.
  Có người vì dùng Mỹ phẩm ngoại khiến cho da mặt đen xấu, đã làm cách này mà trở lại bình thường đó.
  Nếu có thể cháu liên lạc chú Sang ĐT: 0902323549

 33. Diệu Huyền

  Chú Sang kính mến!
  Con đã nhận được sự hướng dẫn của chú!
  Con cảm ơn chú rất nhiều!
  A Di Đà Phật!

 34. Ngọc Lợi

  Thật là 1 tin tốt lành. Con cũng có duyên đến chùa Vạn Đức 2-3 lần, lâu lâu ko đi thấy nhớ lắm…mặc dù nhà tận Bình Chánh.Con đã sống trong ánh hào quang của đức Phật A Di Đà 15 tháng nay, mỗi tin Vãng sanh là một niềm vui không thể nào hơn, vì sắp có thêm 1 chúng sanh sắp thành Phật. Mong rằng vạn người tu, vạn người vãng sanh an lành, mọi oan gia trái chủ đều hoan hỷ cho người niệm Phật….
  A Di Đà Phật.
  P/s: Chú Sang ơi, cháu bị bệnh BẠCH BIẾN đã lâu, chữa hoài ko khỏi mà càng nhiều thêm. Chú có cách nào giúp cháu chữa trị ko?

  • Phật tử , lương y PHAN VĂN SANG

   Gỏi đến Ngọc Lợi.
   Chú chuyên dùng TRÁI SUNG CHỮA SỎI MẬT.Có người bị Sỏi Mật ( kèm theo bệnh Bạch Biến )mua thuốc bột Trái Sung của tôi vầ uống trị Sỏi Mật lại thấy bớt bệnh Bạch Biến. Thật sự tôi cũng không hiếu sao. Ngọc Lợi có thể hái nhiều trái sung về phơi khô nấu uống xem, tuy ai không bệnh uống trái sung cũng rất tốt.

  • Phật tử , lương y PHAN VĂN SANG

   Lần nữa gởi đến Ngọc Lợi.
   Dạo này người ta dùng dầu dừa chữa trị được nhiều bệnh, vào trang google : dầu dừa chữa bệnh, em thử click vào đây xem và áp dụng nhé.

   http://www.youtube.com/watch?v=9EcraYndD84&feature=relmfu

  • Ngọc Lợi

   A Di Đà Phật!
   Cháu cám ơn chú Sang nhiều. Cháu sẽ áp dụng dùng nước uống nấu bằng trái sung và dầu dừa xem sao.
   Chú và duongvecoitinh có tin vãng sanh thì up cho mọi người xem nhé.
   Chúc chú sức khỏe khinh an, tự độ và độ tha viên mãn.

 35. Nguyên Kim

  Dạ, con kính chào chú SANG.
  Thưa chú cho con hỏi ở Nha Trang có ban hộ niệm nào không thưa chú? Chú cho con xin địa chỉ và số điện thoại.Con cảm ơn chú ạ.

  • Phật tử, lương y PHAN VĂN SANG

   Chú Sang xin cung cấp Địa chỉ các Ban Hộ Niệm Khánh Hòa Nha Trang cho em Nguyen Kim như sau :

   1/- TP : Nha Trang
   – TÊN BHN : BHN Tri Thức
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Trần Công Nhân – PD Tâm Nghĩa
   – ĐIỆN THOẠI : 0914.037.025 – 0583.511.873
   – ĐỊA CHỈ : 16B, Ngô Đức Kế, TP. Nha Trang

   2/- TP : Nha Trang
   – TÊN BHN : BHN Di Đà
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Nguyễn Thị Mai – PD Diệu Ngô
   – ĐIỆN THOẠI : 0905.314.459 – 0583.878.457
   – ĐỊA CHỈ : 96 Lạc Long Quân, TP. Nha Trang

   3/- TP : Nha Trang
   – TÊN BHN : BHN PT Tâm Thành
   – TÊN TRƯỞNG BHN :
   – ĐIỆN THOẠI : 0128.4954.5843 – 0583.891.147 – ĐỊA CHỈ :

   4/- TP : Nha Trang – H. Diên Khánh
   – TÊN BHN : BHN Chùa Linh Sơn Pháp Tạng
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Thầy Đức Hiền
   – ĐIỆN THOẠI : 0987.130.795 – 0583.782.227 – 0583.701.747
   – ĐỊA CHỈ : Thôn Đảnh Thạnh, xã Diên Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

   5/- TP : Nha Trang – Lê Hồng Phong
   – TÊN BHN : BHN Thanh Liên
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Trần Thị Tri – PT Tâm Hiếu ; Đỗ Quang, Giác Tuệ
   – ĐIỆN THOẠI : Tâm Hiếu 0905.857315 ; Đỗ Quang 0583.872.636 ; Giác Tuệ 0906.585.659
   – ĐỊA CHỈ : 12B Lê Hồng Phong, Nha Trang.

   6/- TP : Nha Trang – Ngô Gia Tự
   – TÊN BHN : BHN Áo Lam – Chùa Linh Thứu
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Trần Hữu Tuấn – PD Nguyên Tú
   – ĐIỆN THOẠI : 0962.484.806 – 0583.884.302
   – ĐỊA CHỈ : 171 Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang

   7/- TP : Nha Trang – T. Khánh Hòa
   – TÊN BHN : BHN Áo Lam – Chùa Linh Quang
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Nguyễn Thị bạo – PD PD Tâm Giải
   – ĐIỆN THOẠI : 0979.870.212 – 0583.871.432
   – ĐỊA CHỈ : thôn Vĩnh Thái, xã Vĩnh Xuân, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

   8/- TP : Khánh Hòa – H. Cam Lâm
   – TÊN BHN : BHN Linh Sơn Pháp Ấn
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – Trương Thị Loan – PD Nguyên Ngộ
   – ĐIỆN THOẠI : 0934.061.674 – ĐỊA CHỈ : Xã Suối Cát, huyện Cam Lâm

   9/- TP : Khánh Hòa – H. Ninh Hòa
   – TÊN BHN :
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – đại đức Thích Nhuận Đàm – trụ trì Chùa Mỹ Sơn
   – ĐIỆN THOẠI :
   – ĐỊA CHỈ : xã Ninh Sim, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

   10/- TP : Khánh Hòa – H. Vạn Ninh
   – TÊN BHN : BHN Chùa Bửu Lâm
   – TÊN TRƯỞNG BHN : – thượng tọa Thích Lương Ân
   – ĐIỆN THOẠI : 0935.227.18 – 0583.910.162
   – ĐỊA CHỈ : thôn Bình Trung, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

   11/- TP : Khánh Hòa – Vạn Ninh
   – TÊN BHN : BHN Diệu Âm

   Em hãy tham gia để làm lợi ích cho chúng sanh
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 36. Phật tử Hoằng Trụ

  Kính gửi Chú Sang

  Cháu là phật tử mới quy y cửa phật và đang nghiên cứu phật pháp. Cháu thấy có câu BẤT NHỊ MÔN TU, tức là đã tu thì nên tu một môn thôi; trì chú là pháp môn mật tông, niệm phật là pháp môn tịnh độ. Thế mà cháu thấy mọi người nào là tụng kinh, niệm phật, trì chú trong một buổi công phu. Như vậy có hợp với chánh pháp không.
  Xin chú hoan hỉ chỉ giúp.

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

  • Phật tử, lương y PHAN VĂN SANG

   Gởi Phật tử Hoằng Trụ
   Chúng ta giống như những kẻ ăn mày, trải qua năm tháng nghèo nàn rách rưới lang thang khắp xó chợ đầu đường, không nhà không cữa , không chốn nương thân, không ai bảo bọc đói khát bần hàn.
   May mắn thay một ngày nọ một vì vua nhân từ xuất hiện gom hết những kẻ cùng đinh ăn mày này về cung vua tắm rửa, rồi ban cho nhiều trân bảo và các món ăn đầy sơn hào hải vị trong bàn tiệc.

   Đứng trước núi trân bảo vua ban, đối với kẻ ăn mày cái gì cũng muốn cũng thích, ngồi trước bàn tiệc vua cho nhìn món ăn nào cũng ngon, món nào cũng lạ miệng.

   Không sao cả, Vào kho Trân bảo Vua đã ban, nhận được bao nhiêu thì cứ nhận, tự do lấy nhiều món cho thỏa thích đến lúc ta không còn kham nổi nữa cuối cùng cũng chỉ giữ lại cho mình 1 bảo vật mà thôi.

   Vào bàn tiệc muôn thức ăn vua ban, Vua đã cho thì ta cứ ăn, ăn được bao nhiêu thì ta cứ ăn, ăn nhiều món cho biết, rồi sau cùng không kham nổi, ta cũng chỉ chọn 1 món hợp khẩu vị nhất cho no cái bụng mà thôi.

   Trong cơn khát, đã bao ngày khách bộ hành đường xa mệt mỏi trên sa mạc khô cằn, nắng cháy. May mắn thay, họ đã tìm gặp hồ nước mát lạnh trong xanh, trầm mình xuống nước và cứ uống đi, uống cho thỏa thuê, uống bao nhiêu thì cứ uống, rồi sau đó mỗi ngày cũng chỉ dùng đủ cho cơn khát mà thôi

   Cũng như thế. Pháp Phật vô biên, Trong 49 năm thuyết Pháp độ sanh, những điều Phật đã nói ra được các Đại đệ tử ngài kết tập thành Kinh ,Luật, Luận trong đó Phật dạy cho chúng sinh đến 8 vạn 4 ngàn Pháp môn tu. Pháp môn nào thấy cũng hay, Pháp nào xem cũng thích. Ai thích Pháp môn nào thì chọn Pháp môn đó mà tu, 1 pháp, 2 pháp, 3 pháp…cùng một lúc cũng được. Rồi đến một lúc nào đó thấy mình không còn kham nổi nhiều Pháp nữa cuối cùng họ chỉ chọn cho một Pháp môn tu mà thôi.

   Có một vị lương y sau bao nhiêu năm gian khổ nơi rừng sâu, tìm ra và bào chế được một toa thuốc hễ bệnh nhân uống vào là hết bệnh, hết khổ, hết đau.
   Nhưng khi ra mở nhà thuốc Trị bệnh thì vị lương y nọ có suy nghĩ : bệnh nhân thì đủ thành phần giàu nghèo nên phải phân sao cho hợp lý.

   Cuối cùng cũng một toa thuốc đó, ông chia ra nhiều gói:
   -Gói màu đỏ “cao cấp hơn” dành cho người hạng sang giá 1triệu đồng 1 gói.
   -Gói màu Vàng “loại 1” dành cho hạng trung lưu giá 500.000đồng 1 gói
   -Gói màu trắng dành cho hạng bình dân thu nhập thấp……giá 50.000đồng 1 gói.
   Giá mắc rẻ có khác nhau, nhưng dù người giàu kẻ nghèo khi uống vào bệnh cũng hết như nhau
   Thuôc không phân mắc rẻ, thuốc nào trị lành bệnh là thuốc đó hay, cũng như thế Pháp Phật không phân cao thấp, Pháp nào hạp căn cơ và cứu cánh là Pháp đó hay.

   Tất cả các Pháp của Phật đều là Chánh Pháp, không sai. Pháp nào của Phật cũng là Pháp giải thoát khổ đau, cứu cánh thành Phật, Cho nên để họ cứ đọc cứ tụng bao nhiêu thì đọc tụng, hành bao nhiêu thì hành ban đầu vào Đạo cứ đọc cứ tụng cho thêm nhiều kiến thức,để tu đúng đường , rồi một ngày nào đó thấy không kham nổi hết các Pháp môn, cuối cùng họ mới chọn lại cho mình một Pháp môn duy nhất hạp căn cơ mà hành trì.

   Bỡi Có 2 cách tu:
   1 là tu theo truyền thống : là trong 1 buổi công phu đọc nhiều câu thần chú, có thể tụng nhiều kinh, niệm nhiều vị Phật.v v…
   2 là chuyên tu : như Tịnh Độ thì chỉ có niệm danh hiệu 1 vị Phật – Thiền thì chỉ có Thiền, Mật thì chỉ có 1 câu Thần chú..v.v..

   Riêng Pháp TU TỊNH ĐỘ là Pháp dễ tu, dễ hành, dễ thành, dễ đạt, tu bất cứ chỗ nào, đang làm gì, đi,đứng, nằm ngồi đều tu được cả, bỡi chỉ có niệm một câu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT là gom đủ cả THIỀN, TỊNH MẬT

 37. Phật tử Hoằng Trụ

  Con xin cảm ơn chú Sang đã bớt chút thời gian để đưa ra những dẫn chứng và lời chia sẻ hết sức cặn kẽ. Mong rằng mỗi phật tử ngộ ra được pháp tu chuyên nhất hợp với mình để có thể đắc đạo, chứ cứ tu nhiều môn cùng một lúc như 2 chân đặt trên hai chiếc thuyền thì bao giờ mới tới được bờ bên kia.

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 38. Cư Sĩ Phật Tử Vạn Quyền.

  Nam Mô A Di Đà Phật.Tác Đại Chứng Minh.

  Trước Hết Con Kính Chúc Quý Vị Đạo Hữu Hãy Buông Xã Hãy Cố Gắng Niệm Phật để Vãnh Sanh Về Miền Cực Lạc.
  Em Xin Cảm Ơn Anh Cư Sĩ Lương Y Phan Văn Sang Đã Chia Sẽ Bài Viết Nay.Em Kính Chúc Gia Đình Anh Thân Tâm An Lạc.Và An Lạc Trong Ánh Hào Quang Của Chư Phật Chư Đại Bồ Tát Cùng Thánh Hiền Tăng.

  Kính Chúc Vị Đạo Hữu Thân Tâm An Lạc.

  Nam Mô A Di Đà Phật Tác Đại Chứng Minh.

 39. Nguyen huyen chau

  Xin cho con hoi o tp hcm co nhung ban ho niem nao .chau o quan tan binh nen xin hoi noi gan nhat . Chau cam on

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *