Bé Gái 10 Tuổi Niệm Phật 3 Năm Biết Trước Ngày Giờ Tự Tại Vãng Sanh [Video]

Bé Gái 10 Tuổi Niệm Phật 3 Năm Biết Trước Ngày Giờ Tự Tại Vãng Sanh [Video]

Chúng ta xem thấy cái tin tức này, hai ba tháng về trước, một bé gái nhỏ mười tuổi niệm Phật vãng sanh, rất cừ khôi, không hề bị bệnh, giống như lão pháp sư Hải Hiền biết trước giờ ra đi, không hề bị bệnh. Đứa bé này cũng niệm Phật ba năm, chỉ một câu Nam Mô A Di Đà Phật, 7 tuổi cha mẹ bé đều học Phật, khi ba của bé đang đọc Kinh A Di Đà bé hiếu kỳ hỏi ba:

– Papa đang đọc cái gì?

– Đọc Kinh A Di Đà . Ông nói.

– Vì sao gọi là “Kinh A Di Đà”?

Ba bé liền đem thế giới Cực Lạc đơn giản giới thiệu cho bé nghe, bé nghe rồi rất vui mừng nói:

– Một nơi tốt đến như vậy, papa có thể dẫn con đi xem hay không?

Ba của bé nói:

– Papa đi không được.

Bé hỏi:

– Vậy ai được?

– A Di Đà Phật.

– A Di Đà Phật ở đâu vậy?

– Con niệm A Di Đà Phật, A Di Đà Phật liền sẽ dẫn con đi.

Bé vừa nghe rất vui mừng, bé ngày ngày niệm A Di Đà Phật, niệm được ba năm. Trước một ngày vãng sanh bé nói với ba của bé:

– Papa ơi! Ngày mai A Di Đà Phật muốn đến tiếp dẫn con về nhà rồi, vậy có thể mời bạn bè hàng xóm của chúng ta, đến nhà để xem bé vãng sanh hay không?

Ngày thứ hai, bé chân thật vãng sanh, không hề bệnh, nói đi thì đi, trẻ nhỏ mười tuổi, cho nên chúng ta có lý do tin tưởng.

Mẫu thân của lão hòa thượng Hải Hiền, 86 tuổi vãng sanh, biết trước giờ ra đi. Bà vốn dĩ cùng ở chung một chùa với pháp sư Hải Hiền, một hôm bỗng nhiên bà nói:

– Tôi phải trở về quê nhà.

Lão hòa thượng ngăn lại cũng ngăn không được, liền cùng đi với bà về quê nhà. Về đến quê nhà, bà dặn bảo ông gọi hết con cái cháu chít đều đến, đều về hết rồi. Mẫu thân ngài đích thân gói sủi cảo mời mọi người ăn. Sau khi ăn xong ngồi trên ghế bên cạnh, tréo chân xếp bằng đoan tọa, nói với mọi người:

– Ta phải đi rồi.

Nói câu nói này xong chốc lát thì thật ra đi, không bị bệnh, tự hành hóa tha, như vậy liền cảm động rất nhiều người, làm rất nhiều người niệm Phật sanh khởi tín tâm. Người niệm Phật sanh biết được từ đâu mà đến, tử biết được đi đến nơi nào, an vui, không chút lo lắng nào, không chút khiếp sợ nào, nhiệm vụ ở thế gian này hoàn thành rồi, công đức của chính mình viên mãn rồi, độ hóa chúng sanh một đoạn cuối, ta ở cái đoạn này hoàn thành cái nhiệm vụ của ta.

Trích Tịnh Độ Đại Kinh Khoa Chú 2014 (Tập 1)
Người giảng: Lão pháp sư Tịnh Không.
Thời gian: ngày 09 tháng 03 năm 2014
Địa điểm: giảng tại Hiệp Hội Giáo Dục Phật Đà HongKong.
(Đây là bộ khoa chú giảng lần thứ 4 khi ngài ở độ tuổi gần 90)

29 Phúc đáp

 1. Vũ Anh Sơn

  Nam mô a di đà Phật
  Thầy có thể cho con hỏi:
  Con hiện tại là một sinh viên, có nhiều nỗi ưu phiền trong cuộc sống, con không biết nên bắt đầu từ đâu để niệm phật. Con tự thấy mình phạm nhiều lỗi trong 3 điều (tham, sân, si) mà con nghe nói đến. Vậy xin thầy có thể hướng dẫn con nên bắt đầu từ đâu không ạ.
  Ngoài ra con còn thiếu sự kiên trì, quyết đoán, và tâm của con không được vững nữa ạ, thầy có thể cho con phương hướng để rèn luyện không ạ.
  Con cảm ơn thầy!

  • Tịnh Sơn

   Bạn hãy bắt đầu bằng câu Nam Mô A Di Đà Phật. Hãy dành một ít thời gian để nghe pháp để bạn Tin và hiểu hơn Phật pháp, hiểu phương pháp trì danh Nam Mô A Di Đà Phật. Một số bài pháp bạn nên nghe như”
   1. Khuyên người niệm Phật
   2. Lá thư Tịnh Độ
   3. Hỏi đáp trợ niệm khi lâm chung
   4. Liễu sanh thoát tử
   5. Gương niệm Phật vãng sanh
   6. Kinh Đại Thừa Vô Lượng Thọ trang nghiêm thanh tịnh bình đẳng giác.
   7. Hành trang cho ngày cuối…
   ———————
   Mail: [email protected]
   Phone: 0974524276

  • Mỹ Diệp

   Khi bạn thấy trong bạn có quá nhiều lỗi bởi 3 độc tham sân si nghĩa là bạn đã ngộ Phật pháp, niệm được câu Nam mô A Di Đà Phật là bạn đã có thiện căn phúc đức nhân duyên. Làm điều thiện, tránh điều ác, niệm Phật cầu vãng sanh. A Di Đà Phật.

 2. Chánh Nguyện

  Chào bạn Sơn,mình là một người không phải hoàn toàn từ đạo Phật nhưng mình đã buông tất cả để đi theo Phật,quan trọng là không phải cái bắt đầu hay kết thúc,vì còn có hai thứ là còn phân biệt dính mắc,nếu bạn đã quyết tâm thì bạn còn sợ gì,nếu bạn sợ thì bạn chưa muốn tu theo Phật chưa hoàn toàn tin tưởng Phật.Vì nếu bạn đã tin tưởng Phật rồi thì bạn cũng phải tin tưởng chính bạn,vì bạn cũng là một vị Phật đã ngủ quên mà thôi.Bạn phải nhờ một vị Phật đã thức giấc để đánh thức chân tâm Phật tánh của bạn dậy,với một vị Phật là A Di Đà Phật vô lượng vô biên trí tuệ công đức sâu dày,thì sớm muộn gì bạn cũng giác ngộ tùy theo sự tinh tấn hành trì của bạn.Vì phật A Di Đà là vô thượng chánh đẳng chánh giác là ánh sáng vô biên làm tan biến bóng tối trong tâm của bạn thì bạn sợ gì mà không thấy đường đi chứ.Bạn nên bắt đầu bất cứ khi nào bạn có thể.Chúc bạn thân tâm an lạc và trọn thành phật đạo.

 3. Phúc Bình

  Phật pháp thật nhiệm mầu không thể nghĩ bàn. Ai là người tu Tịnh độ cũng đều tha thiết mong mỏi khôn nguôi là cha già mẹ héo sớm phát lòng cảm ứng, niệm Phật cầu sanh Tịnh độ. Nhưng phận làm con khuyên được cha mẹ tin mà tu tập thật quá khó, thôi đành chỉ biết bòn mót được chút công đức tu tập nào thì lấy đó hồi hướng cho pháp giới chúng sanh cho cha mẹ mình mà thôi.
  Hôm qua là ngày vía Quán Thế Âm Bồ tát, cũng là ngày cuối của pháp hội Tam Thời Hệ Niệm được tổ chức ở Chùa Linh Phúc, HP. May mắn sau bao lần thì lần này PB rủ được mẹ đi cùng, trước khi đi PB thầm khấn với chư Phật, Bồ tát nếu con có chút công đức tu tập nào xin hồi hướng cho mẹ con được thấy điềm lành cảm ứng để nhờ đó mà phát tâm tu tập ( nhưng khấn nguyện như vật mà PB chỉ dám đặt tia hy vọng như đường tơ, sợi chỉ bởi mình biết mình tu thế nào, quá dãi đãi, lười nhác ).
  Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, thông lệ cứ tầm chiều hết thời thứ 2 một số người hay hướng về phía mặt trời lặn niệm Phật cầu cảm ứng. Mẹ PB thấy vậy cũng bắt chước, được một lúc thì nhìn thấy đài sen mầu hồng, phía dưới là tán sen xanh và trên là hình ảnh Bồ Tát Đại Thế Chí. Mẹ PB vốn không có chút niềm tin nào vào sự tồn tại của Phật và Bồ tát nên thấy vậy lại sợ quá quáng quàng bỏ chạy vào phía trong 🙂 Đến tối nay mới hoàn hồn kể lại cho PB và đồng ý hàng ngày sẽ lên ban thờ niệm Phật. Thật may mắn quá!
  Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Triet

   Hay quá. Mầu nhiệm quá, gia đình bạn thật là có phước. Xin chúc mừng bạn. Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. Mina

  Nam mô a di đà phật ! Thưa Thầy Con là 1 viên chức nhà nưóc, công việc ổn định , gia đình vui vẻ và hạnh phúc, nhưng con ko thích lấy chồng dạo này con thấy chán nản cuộc sống ta bà này quá rồi . Con muốn được xuất gia về cửa Phật. Xin thầy chỉ bảo cho con.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Nếu chưa thích lấy chồng thì bạn ở vậy một mình cũng tốt, gia đình vui vẻ và hạnh phúc cũng là phước phần của bạn, hãy nên trân trọng những gì mình đang có, trân trọng ko có nghĩa là tham luyến. Phật dạy “Xuất gia” có nghĩa là phải xuất ra khỏi cái nhà phiền não trong tâm mình. Tâm mình khi đối diện với cảnh ko như ý thì mình thường khởi tâm sân hận, chán ghét, đây là tâm phàm phu chưa có xuất gia, còn người thật xuất gia thì đối diện với cảnh ko như ý thì họ cũng chẳng sân giận, chán ghét – Còn đối với cảnh như ý thì họ cũng chẳng sanh khởi tâm vui thích hay tham luyến. Cái nhà “tham sân si” phải lìa bỏ. Chứ xuất gia ko có nghĩa là vào Chùa, cạo đầu, đi tu. Đó là xuất gia trên hình tướng mà thôi, quan trọng là tâm phải “xuất gia”. Ra được nhà “Tham Sân Si” mới gọi là “bước vào” cửa Phật, trong tâm vẫn còn bị “Tham Sân Si” làm chủ thì vẫn xem là đứng ngoài cửa Phật.

   Cho nên tôn chỉ tu hành của nhà Phật chính là “Cần tu Giới Định Huệ – Diệt Trừ Tham Sân Si”. Diệt chính là chuyển hóa, chứ chẳng phải nói đoạn diệt, vì tâm Mê nên mới có Tham Sân Si, giác ngộ rồi thì Tham Sân Si trong tâm mình liền chuyển thành Giác, Chánh, Tịnh. Vì dù Mê hay Giác thì đều từ tâm mà lưu xuất ra. Cho nên “xuất gia” là phải hiện thực ngay trong đời sống hằng ngày, mỗi khi niệm Tham nổi lên thì mình liền “A Di Đà Phật” để chuyển hóa niệm Tham đó, cung tiễn chúng sanh, chủng tử “Tham Sân Si” theo A Di Đà Phật về Cực Lạc thế giới. “Tham Sân Si” của mình được vãng sanh về Cực Lạc thế giới rồi thì mình mới có thể vãng sanh về Cực Lạc được. Đây là câu nói ví von và hài hước, nhưng có đạo lý trong đó.

   Khi nào mình hàng phục được “Tham Sân Si” bằng câu A Di Đà Phật được rồi thì tâm mình liền “sáng” ra chút chút, khi đó mình liền biết “xuất gia” là việc trọng đại, không thể ko cẩn trọng cân nhắc, phải hiểu rõ được tại sao lại xuất gia, đóng vai người xuất gia đầu tròn, áo vuông để làm gì? Chứ ko phải cứ thấy “chán đời” thì xuất gia! Ai cũng như bạn thì Tăng Đoàn toàn là những người chán đời, tiêu cực hết sao? Đạo mà tách khỏi đời thì chẳng còn Đạo nữa…Người Xuất Gia bản thân phải tự làm gương cho người tại gia noi theo, phải sống 1 đời sống đức hạnh, phải lấy Giới làm Thầy, lấy Khổ làm thầy, phải có trách nhiệm hoằng dương Chánh Pháp. “Một hạt cơm thí chủ nặng như núi Tu Di – Đời này ko liễu đạo quyết mang lông đội sừng mà trả” chứ không phải chuyện tầm thường, chẳng thể cứ tùy tiện mà xuất gia. Tùy tiện xuất gia, thuận theo phiền não của mình mà xuất gia thì sẽ tạo tội cực nặng, kiếp sau chắc chắn đọa Địa Ngục. Vì mang hình tướng xuất gia mà chẳng thể “Lấy Giới Làm Thầy – lấy Khổ Làm Thầy” – việc này tạo ảnh hưởng xấu cho đại chúng, khiến nhiều người sanh tâm phỉ báng Tam Bảo & Phật pháp. Việc này chúng ta cũng thấy qua không ít.

   Hi vọng với vài lời chia sẻ ở trên thì bạn có thể hiểu được chút phần về “Xuất Gia” và tiêu chuẩn “Bước Vào Cửa Phật”.

   Chúc bạn tìm được nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Hãy cho nhiều hơn thì bạn sẽ hạnh phúc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thanh

   Adidaphat! Chào bạn Mina. Mình tên Thanh. Pd: Huệ Giang. Đọc qua dòng chữ bạn chia sẻ và muốn đi xuất gia… Huệ Giang xin đóng góp ý kiến như thế này, theo Huệ Giang nhận thấy bạn là người đã có nhân duyên tu hạnh từ vô thỉ kiếp, nên nay bắt gặp được pháp môn tịnh độ, bạn sinh tâm hoan hỷ là muốn đi xuất gia… Nhưng đâu nhất thiết phải vào chùa thì mới gọi là tu. Bạn hãy cân nhất cho kỹ rồi hãy quyết định. Bạn hãy nhớ rằng: xã hội bao la bên ngoài, khi chúng ta va chạm với một ai thì ta còn phiền não, huống chi trong chùa? Vào chùa là vĩnh viễn ko được ra, mà ở trong chùa thì ví như xã hội nhỏ, rất dễ va chạm, rất dễ phiền não, vì mỗi người mỗi tánh, đâu phải ai tu là cũng buông xả hết. Tham sân si luôn ẩn trong mỗi con người… Như bạn đã thấy rồi đó, hiện nay người ta tu tại gia vẫn được giải thoát mà. Nếu bạn cố gắng niệm Phật (lúc đi, đứng, nằm, ngồi), lúc nào cũng trì danh hiệu của Phật là bạn đã đang đi đến con đường giải thoát giác ngộ cho mình rồi…. Ý còn dài mà thời gian thì có hạn, đây là số dt của mình 0902 740 742. Nếu bạn có hỏi gì về Phật pháp thì hãy gọi cho mình, nếu biết được gì thì mình sẽ trả lời. Ah! mà sự hiểu biết của mình còn hạn hẹp lắm, mong bạn hoan hỷ khi hỏi nha. Huệ Giang cầu chúc mười phương chư Phật gia hộ độ trì cho bạn được thân khỏe tâm an và mong bạn sớm giác ngộ Phật pháp nha. Huệ Giang mến chào

 5. sơn tịnh

  A Di Đà Phật

  Ngưỡng mộ bé ấy quá, chỉ ba năm thôi mà được như vậy thì công phu của bé ấy cũng chẳng vừa, chúc mừng nha

  A Di Đà Phật

  p/s: khi nào mình được như vậy đây? QUY MẠNG LỄ A DI ĐÀ PHẬT Ở PHƯƠNG TAY THẾ GIỚI AN LÀNH CON NAY XIN PHÁT NGUYỆN VÃNG SANH CUỐI XIN ĐỨC TỪ BI TIẾP ĐỘ ( NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT)

  • hoan

   theo mình nghĩ không hoàn toàn như vậy đâu bạn oi,có thể đứa bé ấy là bồ tát hóa thân để mô phạm,hoặc đứa bé ấy đã từng tu pháp môn niệm phật trong vô lượng kiếp nay gặp dyên chín mùi nên đã thành tựu viên mãn công đức ,vãng sanh cực lạc đó bạn à,theo mình nghĩ như vậy đó nếu không đúng mình thành tâm sám hối và mong liên hữu hoan hỉ chỉ dạy mình thêm

 6. thu trấn

  Nam Mô A Di Đà Phật,

  thưa thầy con có gia đình và hai con trai rồi nhưng không hiểu tại sao cuộc sống của con luôn buồn phiền nhiều quá,con sinh ra từ 1 gia đinh nghèo cho nên còn nhỏ con đã phải đi làm thuê rồi con chỉ được học đến lớp 3 thôi,rồi đến lúc con đi lấy chồng nhà chồng con có điều kiện vả lại chồng con làm rất nhiều tiền nhưng anh toàn dấu con gửi mẹ anh và anh coi tiền đấy là của riêng anh, anh làm gì là của anh, con không có quyền,và con có đi làm thì tiêu cho gd tiền của con, còn của anh anh để dành cho ai vay hay cho là quyền của anh, và anh với lại gd anh luôn khinh gd nhà con nghèo nên con rất buồn nên con muốn xin thầy bảo cho con nên đọc kinh gì để lòng con khuây khoả…con xin thay hãy hồi âm lại cho con, đây là số điện thoại của con 0973889633.

  Con cảm ơn thầy rất nhiều.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Tịnh Thái xin chia sẻ vài ý nhỏ với bạn: Khi mình bị bệnh thì đầu tiên mình sẽ như thế nào? Mình phải THỪA NHẬN là mình bị bệnh phải không bạn? Nếu bệnh nhẹ và nằm trong hiểu biết của mình thì mình tự đến tiệm thuốc mà mua thuốc uống, sau đó bệnh sẽ khỏi. Hoặc nếu bệnh nặng hay ngoài khả năng hiểu biết của mình thì mình đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa và chính xác hơn là mình bị bệnh gì và bác sĩ sẽ cho mình 1 đơn thuốc và hướng dẫn mình,v.v…

   Cuộc đời này của mình cũng là như vậy: Bất Hạnh, Khổ Đau hay Hạnh Phúc, Sung Sướng đều có Nhân & Quả tương ứng. Do đó, khi gặp cảnh trái ngang, người giác ngộ họ sẽ nhanh chóng phản tỉnh về Nhân Quả và tiếp nhận cảnh khổ đó trước, giống như 1 người bị bệnh ở trên thì đầu tiên họ phải thừa nhận là họ bị bệnh. Người bị Khổ phải thừa nhận là do mình đã từng gieo cái nhân làm Khổ người khác trong đời quá khứ thì nay mình phải gặt lấy cái Quả Khổ đau như thế này đây, mình đã từng làm người ta buồn bực, khinh khi người ta khi người ta nghèo hèn thì nay mình phải chịu cái cảnh tương tự như vậy. Đây chính là Nhân Quả của chính mình, người khác chỉ là diễn lại cho mình xem mà thôi, họ không có lỗi.

   Chỗ này là mấu chốt quan trọng nhất để chữa cái tâm bệnh, cái nghiệp khổ của mình. Khi mình đã thừa nhận là mình đã sai rồi thì mình cũng ko giận người ta nữa, người ta mang tiền về cho gia đình thì mình cũng hoan hỉ, người ta khinh bỉ chê bai mình thì mình cũng an nhiên nhận chịu và thậm chí mỗi ngày còn niệm A Di Đà Phật mà hồi hướng cho họ nữa.

   Niệm A Di Đà Phật với tâm chân thành và vì người khác mà niệm thì công đức rất lớn, có thể chuyển hóa được hết thảy bệnh khổ não, có thể làm cho tâm mình thanh tịnh, an vui. Ngoài ra Chị cũng nên đọc thêm Kinh Đại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác Kinh, bộ Kinh này rất hợp với Chị, đặc biệt là chương 33 đến chương 37. Chị nên tìm mua và đọc mỗi ngày, cùng với việc niệm A Di Đà Phật, khi niệm Phật nên quy định số lượng 1 lần vậy là niệm 100 câu Phật hiệu, hay 200, 300…cho đến 1000 câu hơn, giữ cố định mỗi ngày ko đổi thì sẽ cảm nhận được nhiều điều hay từ việc niệm Phật và đọc Kinh.

   Ngoài ra Chị cũng nên nghe Kinh, gửi Chị đĩa giảng này, có lẽ rất hợp với Chị trong lúc này – “Chuyển Khổ Đau thành An Vui” của HT. Tịnh Không, Chị nghe thử xem (nếu Chị nghe thích thì nên nghe nhiều lần, vì mỗi lần nghe thì sẽ có những chỗ tâm đắc, cảm động ko giống nhau):

   https://www.youtube.com/watch?v=MZah_VoQMaM

   Nếu Chị thật sự làm được những điều trên thì chỉ 2 tháng nữa thôi, cuộc đời của Chị đã khác lắm rồi, buồn phiền sẽ nhẹ đi rất nhiều, gia đình sẽ hạnh phúc hơn

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Nguyễn chính tín

  Tôi biết được pháp môn niệm phật cách đây đã được 1 năm rưỡi nhưng thực sự niệm phật mới chỉ cách đây nửa năm thôi thưa quý liên hữu. Khi mới bắt đầu niệm phật thì tôi thấy rất bình thường không chướng ngại gì cả nhưng cang niệm tôi càng mong được vãng sanh hơn đẻ có thể cứu đô chúng sanh. Chính vì thực sự muôn vãng sanh, nên tôi muốn chắc chắn rằng minh đúng theo pháp đẻ có cơ hội được về bên đức phật A DI ĐÀ nên đã sanh ra nhiêu mối nghi hơacj chưa thông khá là đâu đầu. Đieu 1 chính là những lời trong kinh vô lượng thọ dịch sang tiếng việt nam có đúng theo lời đức phật THÍCH CA MÂU NI không vì nếu dịch sai thì hậu quả khôn lường. Đieu thứ 2 đó là khi nói A DI ĐÀ PHẬT ( A MI ĐÀ PHẬT) là vạn đức hồng danh công dức vô lượng niệm thế nào mới công đức vô lượng vì chữ A DI ĐÀ PHẬT (A MI ĐÀ PHẬT) phiên âm sang tiếng việt đe hợp vơi văn hoá đất nước ta chứ nếu binh thường mọi kinh điển đều là tiếng phan A MI TA BAH mới đúng từ kim khẩu của ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI . Đó là 2 điều mà thực sự người tu hành căn cơ thấp kém ngu si ngu muội như tôi chưa được thông đạt nên rất chướng ngại trong viêc vãng sanh về TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC. Tôi cung x đã nhiêu lân lên mạng xem giảng về tịnh độ nhưng nghi hoạc của tôi cũng không giảm là mấy vì khi đọc cuốn chú giải cua cư sĩ HOÀNG NIÊM TỔ về KINH VÔ LƯỢNG THỌ tôi cảm thấy rất lo lắng khi đọc được vì cư sĩ hoàng niệm tổ cũng chỉ là ngượi học phật sao lại có thể giải được những ý nghia của đức phật THÍCH CA MÂU NI vi nếu chú giả sai thì thật sự làm mất phần vãng sanh cũng như sai pháp. Mong mọi liên hữu đại từ đại bi mở long giải cứu tôi khỏi nghi vấn để tôi có thể vãng sanh cứu độ chúng sanh sau khi đã viên mãn quyết chứng phật quả.xin chân thành cảm ơn

  • Huệ Tịnh

   Xin gữi đạo hữu Nguyễn Chính Tín thân mến,

   Mang nặng chí nguyện truyền đăng, hoằng dương yếu chỉ Tịnh Ðộ nhằm cứu vớt quần sanh để báo ân Phật, ân thầy, cụ Hoàng xem khắp các kinh, luận, khổ tâm tham học, nghiên cứu, trăn trở suy lường nghĩa lý để rồi từ năm 1979 đến năm 1981, cụ đóng cửa tạ khách, chuyên tâm chú giải Ðại Kinh. Ðến năm 1981, bản thảo cuốn 1 tác phẩm Vô Lượng Thọ Kinh Chú Giải được hoàn thành. Năm 1982 hoàn thành bản thảo cuốn 2. Dù bịnh tình đang hồi nghiêm trọng, bi tâm càng thêm thiết tha, cụ gắng hết sức hoàn thành bản thảo cuốn 3. Cho đến năm 1984, toàn bộ bản thảo được hoàn tất và được ấn hành lưu thông khắp trong ngoài nước kể từ năm 1987.

   Bản chú giải này thể hiện minh bạch chí nguyện khai Phật tri kiến, thị Phật tri kiến để dẫn dắt quần sanh của đức Thích Tôn và chư Phật, rất khế lý, khế cơ, lý sự viên dung, thâm nhập yếu chỉ của chư Phật, văn từ lưu loát, bóng bảy, nghĩa lý minh bạch khiến cho những ai đọc đến đều được thấm gội pháp vũ, đạt được lợi ích, pháp lạc sâu xa. Hòa Thượng Tịnh Không cũng đánh giá rất cao tác phẩm này nên đã nhiều lượt đề xướng ấn tống bản Chú Giải ấy để tất cả các Phật tử thuộc các chùa viện ở Trung Hoa, Ðài Loan và hải ngoại mỗi người đều có được một bản.

   Ngoài việc trước thuật, cụ Hoàng còn tích cực diễn giảng Phật pháp hoặc giảng dạy pháp môn Tịnh Ðộ tại các nơi như Trung Quốc Phật Học Viện, hệ thống các chùa thuộc Cư Sĩ Lâm và đặc biệt là chùa Quảng Hóa. Do biện tài vô ngại, cụ từng được đài phát thanh trung ương ở Bắc Kinh cho phép diễn giảng Phật Pháp hằng tuần trên làn sóng điện. Cụ cũng từng được mời ra ngoại quốc để giảng pháp tại các Niệm Phật Ðường của Hòa Thượng Tịnh Không cũng như các hệ thống Niệm Phật Ðường, tự viện khác. Ðối với cụ Hoàng, Hòa Thượng Tịnh Không một mực kính trọng, khâm ngưỡng, xưng tụng cụ là bậc đại sĩ hoằng dương Tịnh Tông đương đại và nhận mình là kẻ hậu học.

   Ngoài tác phẩm Chú Giải Kinh Vô Lượng Thọ, cụ còn soạn thuật những sách Tịnh Ðộ Tư Lương, Cốc Hưởng Tập, Hoa Nghiêm Niệm Phật Tam Muội Luận Giảng Ký (chú giải cuốn Hoa Nghiêm Niệm Phật Tam Muội của cư sĩ Bành Thiệu Thăng), Tâm Thanh Lục. Ngoài ra, còn rất nhiều tác phẩm dang dở như Tịnh Tu Tiệp Yếu Báo Ân Ðàm (luận giải tác phẩm Tịnh Tu Tiệp Yếu của lão cư sĩ Hạ Liên Cư), Thiền Tịnh Mật Tam Pháp Nhất Vị Luận và Tùy Bút v.v… Tiếc cho chúng sanh phước bạc chẳng thể đọc được những tác phẩm ấy!

   Trích từ Danh Tăng/Cư Sĩ Tịnh Độ Theo: Tài liệu của Hội Trung Hoa Bảo Điển (Liên Hương cẩn lục).

   ===============================================

   Nếu bạn không có lòng TIN chú giải của Lão cư sĩ Hoàng Niệm Tổ về KINH VÔ LƯỢNG THỌ thì cũng không nên đi NGHI như vậy. Bạn không có duyên để TIN thì cũng để yên cho các đạo hữu khác TIN đừng nên đưa ra để bàn tán lỡ sai lầm khiến họ mất lòng TIN sẽ mang tội khó gánh lắm. Chuyện gì cũng phải học hỏi tham khảo cho kỹ càng không nên đưa danh Tăng/Cư Sĩ Tịnh Độ để bàn tán thị phi rất nguy hiểm.

   Tuỳ duyên bớt phân biệt thị phi, niệm Phật cho nhiều lên là bình an vô sự nhất. Đừng TIN cậy kiến thức của bản thân quá thì trí tuệ sẽ từ từ hiễn lộ ra. Khi có trí tuệ thì NGHI tình chấm dứt.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Nguyễn Chính Tín,
   Câu hỏi của bạn thật là đồ sộ, nhưng tựu chung trong bạn hiện thiếu một yếu tố: Chánh Tín. Vì thiếu Tín nên trong bạn luôn tỏ ra hồ nghi về những gì mình đang làm. Đây là điều dễ hiểu cho bất cứ ai mới bước chân vào tu học, tuy nhiên nếu để những nghi vấn này tiếp tục thường trực trong tâm bạn sẽ rất nguy hiểm và rất có thể bạn sẽ lạc vào tà kiến lúc nào không hay.

   Nếu bạn đã đọc tụng Kinh Vô Lượng Thọ, hẳn bạn biết Phật nói về pháp niệm Phật: Đây là Pháp khó tin. Khó tin vì như không ít người nghĩ và hiểu: nó dễ hành quá. Chỉ cần nhép nhép miệng… mà có thể một đời thành Phật. Khởi điểm của bạn cũng như vậy: “Khi mới bắt đầu niệm Phật thì tôi thấy rất bình thường không chướng ngại gì cả nhưng càng niệm tôi càng mong được vãng sanh hơn để có thể cứu độ chúng sanh”.

   Sự “rất bình thường” trong bước khởi đầu niệm Phật là do bạn chưa thực đi sâu vào phương pháp hành-trì niệm Phật nên bạn đơn giản nghĩ vậy; thứ nữa bạn chưa thực tâm phát Tin-Nguyện-Hạnh=Tin sâu-Nguyện thiết-Thực tâm hành. Ý nghĩa của cụm từ này như thế nào, trên DVCT đã nói khá tường tận; thứ ba: người niệm Phật là phát nguyện trì danh, nguyện sanh Tịnh Độ. Trong Kinh A Di Đà Phật nói: “chẳng thể dùng chút ít thiện căn phước đức nhân duyên mà được sanh về cõi đó”. Sự hối thúc “nhưng càng niệm tôi càng mong được vãng sanh hơn để có thể cứu độ chúng sanh” trong bạn chính là chướng ngại trên đường tu, bởi như TN đã nêu dẫn lời Phật: “chẳng thể dùng chút ít thiện căn phước đức nhân duyên mà được sanh về cõi đó” câu này bạn phải hiểu và lý giải thật thấu đáo, bằng không dễ sanh vào chướng đạo khi niệm Phật.

   Chính vì thực sự muôn vãng sanh, nên tôi muốn chắc chắn rằng minh đúng theo pháp để có cơ hội được về bên đức phật A DI ĐÀ nên đã sanh ra nhiều mối nghi hoặc chưa thông khá là đâu đầu.

   Phật dạy: Y pháp bất y nhân! Nền tảng tu học pháp niệm Phật chưa vững mà mong vãng sanh, Chư Tổ nói khác gì kéo mạ non, buộc nó thành lúa? Tối kỵ của người niệm Phật là xen tạp, hoài nghi. Bạn niệm Phật mà không tin vào lời kinh Phật=niềm tin chẳng vững chắc. Bạn niệm Phật mà còn hoài nghi những lời Phật dạy, cho đó là không đúng kim khẩu Phật=chưa có chánh tư duy. Sao gọi Chánh Tư Duy? Phật nhập niết bàn cách chúng ta hơn 2600 năm, bạn lấy gì để chiếu xét lời Phật dạy là sai-đúng? Phật dạy: Nhãn phàm chỉ nhìn thấy bóng tối chứ không thể nhìn những gì có trong bóng tối. Kinh sách chúng ta học hiện giờ là sự truyền thừa từ các bậc Tôn túc, chân minh Sư bao đời mà có. Nếu bạn dùng trí tuệ, nhãn, tư duy phàm phu để soi rọi=bạn đã chẳng tự lượng mình và tự đánh mất niềm tin khởi đầu của chính bản thân. Nói khác đi: Nền tảng trong bạn đã lung lay.

   Điều 1 chính là những lời trong kinh vô lượng thọ dịch sang tiếng việt nam có đúng theo lời đức phật THÍCH CA MÂU NI không vì nếu dịch sai thì hậu quả khôn lường

   Bạn lấy chuẩn mực nào để phán định kinh sách dịch ra tiếng Việt là không đúng? VN chúng ta có 3 bậc Tôn túc cận đại: Cố HT Thích Thiền Tâm; Thích Đức Niệm; Thích Trí Tịnh. Ba bậc Tôn túc này đều đã vãng sanh Cực Lạc. Những gì mà ba bậc Tôn túc để lại cho hậu thế mà bạn còn không tin, bạn sẽ lấy gì để củng cố niền tin và làm nền tảng tu học?

   Điều thứ 2 đó là khi nói A DI ĐÀ PHẬT ( A MI ĐÀ PHẬT) là vạn đức hồng danh công dức vô lượng, niệm thế nào mới công đức vô lượng vì chữ A DI ĐÀ PHẬT (A MI ĐÀ PHẬT) phiên âm sang tiếng việt để hợp vơi văn hoá đất nước ta chứ nếu binh thường mọi kinh điển đều là tiếng phạn A MI TA BAH mới đúng từ kim khẩu của ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI.

   Chấp pháp, chấp văn tự, chấp chữ nghĩa là điều tối kỵ khi tu học. A Di Đà Phật – Hay A Mi Đà Phật – Hay Amitabaha đều là một và chỉ là hình thức niệm và có chung một ý nghĩa. Tuỳ theo duyên mỗi người mà chọn lựa, chứ chẳng nên vọng chấp vào những hình thức đó.
   A Di Đà Phật=Vô lượng công đức – Những công đức này Ngài kiến tạo từ khi còn hành Bồ tát đạo, vì thế người niệm hồng danh Ngài=tán thán vô lượng công đức của Ngài và cũng đang kiến tạo công đức cho chính mình, nhưng muốn có công đức thì người hành giả phải trì giới nghiêm mật chứ chẳng thể nói: Tôi niệm Phật là tôi đã có đủ công đức để vãng sanh.

   Công đức hiểu chính xác phải từ sự trì giới nghiêm mật mà có. Với người tu tại gia là 5 giới: Không sát sanh; không trộm cắp; không tà dâm; không nói dối; không uống bia rượu. Hành trọn vẹn 5 giới này mới chỉ đủ cái nhân để kiếp sau tái sanh làm người. Một hành giả niệm Phật nếu 5 giới này chưa thọ trì và chưa giữ trọn, chuyện làm người đã là một dấu hỏi lớn, nói gì chuyện vãng sanh? Do vậy hôm nay TN vì bạn và tất cả các đạo hữu đã phát tâm, hiện đang phát tâm và sẽ phát tâm niệm Phật, nguyện sanh Tịnh Độ mà khuyến tấn: Muốn về Tịnh Độ chúng ta phải dũng mãnh Quy y Tam Bảo, nghiêm trì 5 giới của người tại gia và năng hành thập thiện. Bằng không, dẫu chúng ta có niệm Phật tới mãn kiếp cũng chỉ là gieo duyên với Phật A Di Đà mà thôi.

   Tôi cũng đã nhiêu lân lên mạng xem giảng về tịnh độ nhưng nghi hoặc của tôi cũng không giảm là mấy vì khi đọc cuốn chú giải của cư sĩ HOÀNG NIÊM TỔ về KINH VÔ LƯỢNG THỌ tôi cảm thấy rất lo lắng khi đọc được vì cư sĩ hoàng niệm tổ cũng chỉ là người học phật sao lại có thể giải được những ý nghia của đức phật THÍCH CA MÂU NI vi nếu chú giả sai thì thật sự làm mất phần vãng sanh cũng như sai pháp.

   TN khuyên bạn đừng mất công đi tìm hiểu kinh đó là sai hay đúng và người dịch kinh đó là phàm hay Thánh nữa.

   Trong đạo Phật khoảng cách Thánh-Phàm vốn trong một sát na. Mê=Phàm. Giác=Thánh. Người có thể luận giảng được viên mãn lời của Phật, Tổ vốn chẳng phải người phàm. Bạn dùng nhãn phàm, tri kiến phàm để học, luận giải Phật pháp, tu pháp của Phật, TN nghĩ, rất có thể trọn đời bạn không tìm được nghĩa chân thật mà Phật dạy. Muốn học được Phật và tu đạo Phật bạn hãy dũng mãnh rục bỏ cái ta giả tạm đi, hạ thấp mình xuống nhiều hơn nữa và dùng cái tâm chân thật để học và tu đạo. Tâm chân thật đó là gì? Đó là chân tâm – là Phật tánh của chính bạn.

   Người niệm Phật không gì khác hơn là niệm niệm gột sạch cấu uế từ vô thỉ phủ lấp chân tâm, giúp chân tâm hiển lộ. Được vậy mới mong ngày khai ngộ.
   Chúc bạn tỉnh giác tu hành.
   TN

 8. Nguyễn Hoàng Phong

  Chào Thầy và mọi người, con tên Phong 20 tuổi và con biết đến Phật giáo từ lúc 13 tuổi và con đã tìm hiểu rất nhiều những gì liên quan đến Phật giáo. Từ: sách báo, tài liệu, các loại kinh Phật, đĩa, trên mạng, v.v… kể cả xuất gia để tìm hiểu. Hiện tại con đã hoàn tục (mặc kệ thiên hạ bình luận khen chê) và con đang đi làm bảo vệ để giúp gia đình một phần gánh nặng cơm áo gạo tiền. Con cũng theo pháp môn Tịnh Độ từ thuở 13, nhưng than ôi, con là chúa làm biếng, mỗi năm con niệm chưa đầy 3 tháng, đó là nhiều rồi, có năm chưa đầy 1 tháng cơ, cứ như thế này chả biết khi nào thành. Cái tật làm biếng có lẽ là trở ngại lớn nhất của con, nhưng lần này con lớn rồi, 20 tuổi rồi, chín chắn rồi, lần này con quyết tâm niệm Phật mỗi ngày( con ăn chay trường hơn 2 năm rồi và con vẫn tiếp tục chay trường dù bị ba mẹ liên tục khuyên ăn mặn để bồi bổ cái thân xác vô thường, thối tha này). Và rồi rất, rất là nhiều phiền toái xung quanh đổ ập vào con, cụ thể hôm nay 15-1-2015 là ngày con khởi cái quyết tâm của con, và phiền toái đã đến như : sáng thức dậy thì bị viêm họng, đau họng và ho không hề nhẹ nhưng con vẫn niệm, đến gần trưa thì bị anh hai mắng vì ba cái công việc ngoài lề, rồi xém bị ăn chiếc dép từ pa pa. Tiếp đến thì bị thằng bạn chơi trò tiểu nhân ( đi làm trước, không đợi và không gọi điện thoại rủ đi làm). Đến chiều đang ngồi gác bảo vệ (bị đau họng mà lại ngồi phòng máy lạnh), vừa ngồi vừa niệm thầm thì bị người trên công ty xuống mắng vốn( do mấy bà tạp vụ ghét con nên đặt chuyện tùm lum), rồi bị ca trưởng dọa cho nghỉ. Nói chung là chưa có ngày nào tệ như hôm nay, nhưng con chả để bụng, chỉ lo niệm Phật thôi, không cần biết ngày mai thế nào, dù tương lai có bao nhiêu chướng ngại đi nữa thì con vẫn quyết tâm niệm Phật đều đều mỗi ngày, vì con đã quyết tâm về Tây Phương Cực Lạc, nhất định con sẽ làm được, cũng đã khuya rồi, con xin dừng tại đây vậy, cám ơn thầy và mọi người đã xem dòng tâm sự này, chúc thầy và mọi người ngủ ngon và sớm về Tây Phương Cực Lạc. (vì lời văn lủng củn, có điều gì sai sót mong thầy và mọi người rộng lòng bỏ qua).

 9. Duy Anh

  Kính thầy. Con trai của con hiện bịnh rất nặng, con muốn niệm phật để cầu nguyện cho con trai thi con phải bắt đầu từ đâu, và cách thức tụng niệm như thế nào? Con xin thầy chỉ dạy giúp .A di đà phật!.

 10. Nguyễn Văn Tú

  A di đà Phật

  Thầy cho con hỏi trong các Đức Phật có Đức Phật nào xuất thân từ phận con gái không? Nếu có thì đó là Phật nào ?

  Chân thành cảm ơn !

  • Hãy Niệm A Di Đà Phật

   A Di Đà Phật
   Theo như mình được biết,bồ tát khi thị hiện thành Phật trong thế gian thì đều mang thân tướng người nam,như Đức Phật Thích Ca lấy thân tướng người nam thị hiện.Chẳng những thế các vị giáo chủ lớn trên thế gian cũng đều lấy thân tướng người nam.Chuyển Luân Thánh Vương-vua cõi người,Thích Đế Hoàn Nhân-vua cõi trời Đao Lợi,Ma Vương,Đại Phạm Thiên đều lấy thân tướng người nam.
   -Thân tướng người nữ có nhiều điểm bất tiện khi một vị bồ tát thị hiện thành Phật trong thế gian.
   -Ngay như người ở thế giới Tây Phương Cực Lạc đều mang thân tướng đại trương phu,không có nữ nhân ở thế giới Cực Lạc.Cho dù kiếp trước là nữ nhân thì khi về Cực Lạc cũng chuyển đổi thành thân tướng đại trượng phu.
   A Di Đà Phật

 11. Lan Anh Trần

  A Di Đà Phật
  Kính gửi Thầy. Hiện giờ nhà con bị mất một con chó, cả nhà con đang đợi tin tức của nó, nhà con quý nó lắm, nay nó mất tích cả nhà đều khóc than, con có nên tụng chú đại bi chờ ngày nó trở về không, có phải do kiếp trước con làm nhiều chuyện có lỗi không, mà kiếp này con liên tục gặp chuyện xui xẻo, làm chuyện gì cũng được nửa chừng rồi bị đứt gánh không suôn sẻ, con học hành dở tệ, học nhiêu ra bấy nhiêu, nhà con ai cũng mắng con là phá của, con cũng không biết tại sao vô tình đồ đạc xung quanh con cứ hay bị mất hoặc hư, như việc con mua cái xe đạp điện, đang đi giữa chừng nó cứng dây thắng khiến con bị té rất đau, rồi nhiều lần cái xe dở chứng khiến nhà con phải bỏ tiền thường xuyên sửa chữa,con lại có tật lười biếng và hay mất ý chí sửa mãi không được, con không biết phải làm sao khi mà mọi chuyện cứ dồn xuống trong khi con sắp phải thi đại học rồi. Kính mong thầy giúp đỡ con.

 12. Vạn Hồng

  Con chào thầy,chào các bạn đồng tu.Con nay có vấn đề về con đường tu của mình.bởi con mới 17tuổi đang trong độ tuổi ăn học mà cứ kinh kệ hoài nên ba mẹ con không đồng tình mà ngăn cấm.con không biết nên xử lý hay khuyên giải làm sao cho ba mẹ hiểu mà chấp thuận.chính vì vậy mỗi lần đi ngủ con niệm thầm A DI ĐÀ Phật cho đến lúc thiếp đi với ước nguyện sẽ được vãng sanh.con xin quý thầy và các bạn giúp con để giải quyết vấn đề này,còn việc nằm niệm phật không biết có phạm tội khinh xuất không ạ.
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, Vạn Hồng thân mến

   Con còn nhỏ mà có tâm tu học như vậy thì tốt quá. Cha mẹ và con cái đều là do duyên tiền kiếp mà họp thành một gia đình thôi. Con đang tuổi ăn học thì phải cố gắng học cho tốt để làm hài lòng cha mẹ rồi có thời gian rỗi, thay vì giải trí việc khác thì con tụng kinh, niệm Phật thì cha mẹ nào lại cấm chứ hở con. Khi đó nếu có bị cấm thì mình niệm Phật thầm, rồi cũng phát nguyện vãng sanh thầm luôn. Vì con làm từ tâm nên Phật sẽ thấu rõ mà. Rất là tốt.

   Con nằm niệm Phật thì nên niệm nhép môi hoặc niệm thầm thôi, đừng niệm ra tiếng mà hao hơi tổn khí và bất kính. Chỉ vậy là ổn rồi đó con à.

   Cô chúc con thường tinh tấn an lạc, là đứa con ngoan trong nhà, hiếu thảo vẫn là hàng đầu con nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

 13. Vạn Hồng

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Con cảm ơn cô đã góp ý cho con.nhưng do tâm nguyện niệm phật cầu vãng sanh để thoát khỏi sanh tử luôn thôi thúc con niệm phật.con luôn nghĩ có lẽ đây là sự thử thách của phật đối với con….cứ nghĩ như vậy nó khiến con thoải mái hơn,cố gắn hơn,quyết tâm hơn.con tin một ngày nào đó ba mẹ con sẽ hoan hỉ với tiếng niệm phật của con!!!con tin trời phật không phụ người có lòng cô ạ!^^
  Nam Mô A Di Đà Phật

 14. Hoàng Lan

  Nam mô a di đà phật!
  Thưa thầy, niệm phật mà niệm thầm thì có thể vãng sanh không ạ? Nếu niệm Phật đủ Tín-Nguyện-Hạnh thì có thể vãng sanh ngay không hay phải chờ đến khi tuổi thọ mới chết được? Nếu mất khi chư nhất tâm bất loạn thì có vãng sanh được không ạ?
  Con xin cảm ơn.
  Nam mô a di đà phật!

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Hoàng Lan,
   Để được vãng sanh thì cần có đầy đủ Tín, Nguyện, Hạnh, khi có đủ ba yếu tố đó thì niệm Phật thầm (Tâm niệm, tâm nghe rõ ràng từng tiếng một) vẫn vãng sanh. Thông thường khi hết tuổi thọ (hết duyên ở cõi Ta Bà), thì tuỳ duyên mình đã gieo ở cõi Cực lạc mà được vãng sanh về đó. Tuy nhiên, trong một vài chuyện ghi lại việc vãng sanh của người xưa, một số vị dụng công mãnh liệt (cả Tín, Nguyện, Hạnh), được Phật A Di Đà thọ ký vãng sanh sau vài năm nữa, tuy nhiên vị đó xin được vãng sanh sớm hơn, thì đức A Di Đà cũng hoan hỷ hoàn thành theo như tâm nguyện. Như vậy, trong trường hợp đó, là vị đó đã vãng sanh trước khi hết tuổi thọ.
   Nếu một người lúc lâm chung mà niệm Phật chưa được nhất tâm bất loạn, nhưng người đó có đầy đủ Tín, Nguyện, Hạnh, lại tha thiết niệm Phật cầu vãng sanh, không nghĩ gì đến niệm khác ngoài việc mong cầu vãng sanh thì vẫn vãng sanh. Đó là căn cứ vào nguyện thứ 18 của đức A Di Đà mà vãng sanh. Cho nên bạn đừng quá lo lắng về vấn đề nhất tâm. Hãy gầy dựng cho mình thật Tín, thật Nguyện vững chắc, thường nhiếp tâm niệm Phật thì sẽ được sanh về Cực lạc. Đừng nghi!
   Tuy nhiên bạn cần lưu ý về phần Tín, Nguyện, vì để thật Tín, thật Nguyện không dễ, không chỉ ở lời nói suông.
   Hy vọng bạn không còn băn khoăn nữa.
   Chúc bạn thường tinh tấn tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   NV xin có thêm ý kiến.
   Đâu cần phải lớn tiếng thì Phật mới biết ta đang niệm Phật.
   Nhưng trong thời khóa thì nên niệm thành tiếng ,vì Kinh Nghiệp báo sai biệt và Kinh Đại Tập Nguyệt Tạng nói niệm Phật thành tiếng thì có một số điều lợi ích như :
   -Chư Phật vui mừng.
   -Dễ nhiếp tâm hơn,đỡ bị hôn trầm.
   -Mạnh mẽ tinh tấn.
   -Thiên ma kinh sợ.
   -Tiếng niệm vang xa khắp mười phương.
   -Tam muội hiện tiền.

   ____________________________

   Hơn nữa,khi niệm Phật thành tiếng thì Vong linh trong nhà như Tổ Tiên Ông Bà… nghe được tiếng niệm Phật thành tiếng thì dễ khuyến tấn họ niệm cùng hơn.

   Và nếu trong nhà có nuôi con vật nào như mèo chẳng hạn,thì nó nghe được câu niệm Phật lọt vào tai cũng là điều rất tốt.

   Ngoài thời khóa thì nên niệm thầm mọi lúc mọi nơi. Niệm thầm mà đầy đủ Tín-Nguyện-Hạnh thì cũng vẫn được vãng sanh,như cư sĩ Phước Huệ đã nói. Và trong thời khóa thì có lẽ nên niệm thành tiếng.

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 15. Xin Niệm Phật A Di Đà

  Thời gian gần đây trên FB có đăng 1 cháu bé 10 tuổi ngồi vãng sanh. Không biết cháu bé này có phải là cháu bé mà hòa thượng Tịnh Không đề cập đến ở trên hay không nhỉ, các huynh đệ tỷ muội?

  • khách qua đường

   Đúng cũng A Di Đà Phật, không đúng cũng A Di Đà Phật, không biết đúng hay không đúng cũng A Di Đà Phật, vậy thì mình được cứu. _()_

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *