Chó, Chuột, Và Chim Cũng Biết Lễ PhậtVào ngày 11/1 vừa qua, sư thầy Thích Châu Đạt tại chùa Kỳ Viên (Tp. Đà Nẵng) đăng trên mạng đoạn clip với tựa đề “Chuột lạy Phật” được ghi lại tại Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm (hay còn gọi là chùa Cái Bầu, thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Mới đây, tại Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm bỗng xuất hiện một chú chuột nhắt kỳ lạ không biết từ đâu đến rồi chạy vào sân chùa, đứng thẳng người trên hai chân sau, hướng mặt vào cửa nhà chùa và chắp tay vái lạy Phật lia lịa. Chú chuột không sợ hãi hay quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh mà chỉ hướng về cửa Phật và chắp tay vái lia lịa như muốn sám hối một điều gì! Những người chứng kiến sự việc không khỏi ngạc nhiên và “ngưỡng mộ” hành động quái lạ nhưng cũng khá thú vị của chú chuột “đắc đạo” này. Người ta thử lấy một quả táo đặt bên cạnh, nhưng chú chuột vẫn “đoạn tuyệt” và “nói không với táo” mà chỉ biết chắp tay vái lạy liên tục.

 

 

Theo một số người, chú chuột kỳ lạ này rất dạn, không biết sợ như những con chuột bình thường khác. Khi có người, chó, thậm chí cả mèo đến gần nhưng chú vẫn tỏ ra “bình thản” và cứ chắp tay lạy, lạy và lạy trong lúc tiếng tụng kinh niệm Phật ở chùa vang lên. Được biết, Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự có từ thời Trần, cách đây hơn 700 năm. Sự việc kỳ lạ trong clip chưa từng xảy ra hoặc chưa từng được phát hiện trong lịch sử của ngôi chùa này.

Trong hình con chim đang cúi đầu lạy Phật. Có lẽ trong tiền kiếp, con chim bồ câu này là một tín đồ của đạo Phật, cho nên khi đầu thai làm chim trong kiếp này, nó vẫn còn nhớ làm thế nào để tỏ lòng tôn kính và sám hối trước đức Phật.

cho-lay-phat-01

Tại thiền đường Shuri Kannondo, phía nam Nhật Bản, bắt chước vị viện chủ thiền sư Joei Yoshikuni, một chú chó có tên là Conan, thuộc giống trắng đen Chihuahua, mới 1 tuổi rưỡi, hàng ngày vẫn dự lễ tụng kinh, ngồi thẳng trên hai chân sau và chắp hai chân trước ở trứơc ngực hướng về bàn thờ.

cho-lay-phat-02

Không chỉ khi tụng kinh, chú chó trứơc bữa ăn sáng và tối vẫn hai lần chắp tay như là tụng kinh.