Vì Sao Người Ăn Chay Không Được Ăn Hành Tỏi (Ngũ Vị Tân)?

Vì Sao Người Ăn Chay Không Được Ăn Hành Tỏi (Ngũ Vị Tân)?

Hỏi: Kính bạch thầy, con không hiểu lý do tại sao người Phật tử khi ăn chay không được ăn ngũ vị tân? Ăn ngũ vị tân có hại như thế nào mà không được ăn? Kính xin thầy từ bi giải đáp cho chúng con được rõ.

Đáp: Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo Phát triển, thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng cử ngũ vị tân. Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông) hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806).

Lý do tại sao người Phật tử không nên ăn những thứ nầy, bởi vì đặc tính của những thứ nầy nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận.

Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy”. Vì thế, Kinh Phạm Võng, quyển hạ, Phật dạy: “Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội”.

Tuy nhiên, theo khoa y học cho biết, ngũ vị tân có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được dùng để phòng và trị bệnh. Những nghiên cứu mới nhất của tổ chức sức khỏe thế giới ( WHO) về tỏi và hành có khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư v.v… Do vậy, nên vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

Điều nầy, người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại nầy, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối.

Theo lời giải đáp của Hòa Thượng Thanh Từ về vấn đề nầy, qua câu hỏi của một Phật tử, được ghi lại trong bộ băng nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, thì Hòa Thượng cho rằng, người Phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ nầy.

Nhưng như trên đã nói, chỉ được dùng trong một chừng mực nào đó, để ngăn ngừa trị bệnh mà thôi, chớ không nên dùng thái quá, phản tác dụng mà có hại cho sức khỏe. Tuy nó là một vị thuốc, nhưng nếu sử dụng quá mức, thì cũng dễ gây ra tai hại.

Nói tóm lại, việc kiêng cử Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng. Ngược lại, những Phật tử tu theo Hiển giáo, thì không có kiêng cử tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà gìn giữ kiêng cử không ăn, thì đó cũng là điều rất tốt vậy.

Thích Phước Thái

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

215 Phúc đáp

 1. Tường Ý

  Nam mô A Di Đà Phật

  Có lẽ con thực sự có duyên với của Phật, con quy y tính tới nay cũng mới hơn nửa năm, nhưng từ nhỏ đã không thích các loại gia vị trên, ngoài hưng cừ là vị con không biết thì củ kiệu con không khi nào động đến nên cũng ko biết vị của nó thế nào, nấu cơm tự ăn con cũng không bao giờ nấu có hành tỏi dù biết cho vào sẽ làm thức ăn có mùi thơm hơn.

  Mô Phật, con xin cám ơn bài viết của Bạch Thầy

  • Nhân Quả

   Kinh Nhân Quả 3 Đời nói:
   23. Đời nay đui mù do nhân gì?
   Kiếp trước chỉ đường chẳng phân minh.

 2. tuan k8

  A Di Đà Phật xin cảm ơn vì đã giải thích cho mọi người được biết. Con xin quy y Tam Bảo và làm theo những gì Phật dạy.

 3. Thầy ơi con lỡ ăn chay nhưng đã lỡ ăn ngũ vị tân như trên xin thầy hoan hỷ nói cho con biết có sao không thưa thầy ? con cám ơn thầy

  • Công Minh

   Chào bạn!
   Theo mình biết. Nếu chưa là người xuất gia và chưa biết thì bạn lỡ ăn vẫn không có sao đâu. Chỉ là bạn biết rồi thì nên đừng ăn nữa. 🙂

  • Chánh Tín

   Phật không có dạy như thế đâu..
   vì thời phật là đi hành khất, xin gì người ta cho nấy không lẽ người ta nấu hành tỏi nói tui không nhận.
   nên nhớ rằng món cà ri là đặc sản của nước ấn độ mà món đó là ơt với hành rất rất rất nhiều….

  • Từ Tâm

   Anh bạn Chánh Tín nên xem Kinh Lăng Nghiêm sẽ thấy Phật nói về ngũ vị tân và vì sao người chưa chứng đạo không nên dùng các thứ ấy.

   A Di Đà Phật

  • Ngọc Long

   Tôi đọc Lăng Nghiêm đến đoạn này thì xém rơi nuớc mắt:

   “Anan, Ta bảo hàng Tỳ kheo ăn năm thứ tịnh nhục, thịt ấy đều do thần lưc ta hoá sanh, vốn không có mạng căn. Bà La Môn các ông, đất đai phần nhiều nóng, ướt, lại thêm cát đá, rau cỏ không sanh, Ta dùng sức Đại Bi gia bị, nhân tâm đại từ bi giả gọi là thịt, các ông cũng nếm được vị ấy.”
   :((
   “Làm sao sau khi Như Lai diệt độ, người ăn thịt chúng sanh mà gọi là Phật tử! Các ông phải biết, những người ăn thịt đó, dầu có đươc tâm khai mở, giống như Tam Ma Đề, đều là đại la sát, phước báo hết rồi phải chìm đắm trong biển khổ, chẳng phải đệ tử Phật. Những người như vậy, giết nhau, nuốt nhau, ăn nhau không dứt, làm sao ra đươc ba cõi?”

   Cho nên, bạn ở trên, bạn nói thời của Phật “nguời ta” cho gì ăn nấy cũng chưa chắc đâu. Ngày ấy Phật còn trụ thế, có một số chuyên thiên liêng lắm, có khi đệ tử Phật khi ấy cũng không có ăn ngũ vị tân đâu, đời nay mình không so bì với người ta mà đánh đồng được…

   Đảnh lễ Thích Ca Như Lai!

 4. Thiện Nhân

  A Di Đà Phật

  Gửi bạn Quốc Trung,
  Phật chỉ khuyên người tu hành, trì giới thì nên tránh không ăn Ngũ Vị Tân chứ không cấm ăn ngũ vị tân, bởi những thứ đó (như hành, tỏi, hẹ) là những gia vị dễ khiến tâm dục sanh trưởng. Vả lại khi ăn vào rồi đối trước bàn thờ Phật để tụng kinh, niệm Phật thì chúng ta sẽ mang tội bất kính. Trong trường hợp đã ăn, khi công phu, niệm Phật bạn chỉ cần vệ sinh răng, miệng sạch sẽ là được.

  Trường hợp bạn đã ăn chay được thì có hay không có ngũ vị tân cũng đã không còn là điều quan trọng nữa? Bạn hãy thường tập quán tưởng: Miếng ăn này dùng để nuôi thân, đủ để làm việc, sinh hoạt, tu hành để về Tịnh Độ. Giả như bạn phải dùng một chút hành, tỏi, hẹ mới cảm thấy bữa ăn chay dễ ăn hơn, ngon miệng hơn, Thiện Nhân nghĩ cũng không phải là điều hoàn toàn xấu và phạm giới hay phá giới. Do vậy bạn không nên quá chấp kiến như vậy. Nếu bạn ăn hành, tỏi, hẹ mà ăn chay, TN nghĩ nó tốt gấp vạn lần bạn ăn mặn nhưng không dùng hành, tỏi, hẹ.

  Tất cả chuyện sinh hoạt: ăn, uống, ngủ nghỉ… của chúng ta là thói quen đã ăn sâu vào A lại da thất từ nhiều kiếp rồi, trong đạo Phật gọi là tích luỹ và tập quán nghiệp: Để chuyển hoá được chúng, chúng ta phải có niềm tin, đức kiên nhẫn và thời gian. Quan trọng hơn bạn phải có chánh kiến và chánh tư duy, bằng không chưa tu đạo thì không sao (không sao là hiểu theo người phàm), bước vào tu đạo đối cảnh, tiếp vật nhìn đâu, làm gì cũng bị kẹt, thấy kẹt, như thế thì việc tu đạo của bạn trở nên vô nghĩa. Cũng vì thế mà mọi người xung quanh bạn khi nhìn, nghe thấy không ai dám tu theo đạo Phật nữa.

  Vài hàng chia sẻ, mong bạn dũng mãnh và tinh tấn hơn nữa, và quan trọng là luôn chánh tư duy để mọi chuyện đều được thông suốt – một pháp thông tất thảy đều thông.
  A Di Đà Phật
  Thiện Nhân

  • Bá Tùng

   Theo mình thì nếu biết 5 vị này là tanh hôi thì nên bỏ hẳn vì nó cũng không cần thiết trong bữa ăn, cho dù là làm cho dễ ăn thì cũng là do cái tham đắm vào mùi vị của món ăn mà ra, nếu chúng ta đã ăn chay và một tâm theo con đường Phật dạy thì phải tập bỏ dần cái tâm tham ái dục lạc của mình. Nói vậy không phải chúng ta phải cố gắng ăn uống trông sao cho kham khổ, chúng ta cũng có thể nấu những món chay ngon,đơn giản dễ làm mà vẫn không cần tới Ngũ vị tân. Còn về bệnh tật thì nên biết tất cả bệnh tật trong người là do chúng ta mang thân Ngũ uẩn này và cái nghiệp, quan trọng là chúng ta phải luôn giữ cho tâm luôn an lạc, bình thường dù thân thể đang mang bệnh. Ngoài Ngũ vị tân ra chúng ta cũng có nhiều cách khác để trị bệnh kia mà như các loại cây thuốc Nam,rau của quả thiên nhiên chẳng hạn, trong đó trái cây có dược liệu rất quý phải kể đến đó là trái Gấc Việt Nam mình ta có thể dùng dầu Gấc hàng ngày trong bữa ăn, uống như một loại thực phẩm bổ sung để phòng và chữa nhiều loại bệnh tật chưa khởi phát trong cơ thể để sống khỏe hơn, ít gặp tật bệnh mà chuyên tâm học Phật.
   Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 5. truong thi hai ly

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Thưa Thầy con đã ăn chay rồi nhưng con cũng đã lỡ ăn ngũ vị tân, xin hỏi Thầy như vậy có bị cho là phá giới không ạ? Vì con cũng mới tìm hiểu về Phật pháp chưa được bao lâu.

  A Di Đà Phật.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, Hải Lý thân mến

   Phật pháp tùy duyên, nếu đã lỡ ăn rồi thì mai mốt giảm ăn hoặc không ăn nữa cũng tốt mà. Với lại là Phật tử tại gia thì bạn có thể sử dụng chúng một ít để tăng thêm hương vị cho món ăn thì lại không ảnh hưởng. Không nên lạm dụng nhiều vì nó dễ làm tâm tham sân, tham dục phát sinh. Chỉ có vậy thôi. Đừng lo lắng quá nhé. Chúc bạn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   TLPT

 6. Niệm Phật

  Bạn không cố ý dùng ngũ vị tân thì không có tội, nếu vô ý ăn thì chỉ cần nhắc mình nên cẩn thận hơn. Phật tử chúng ta đừng nên chỉ vì một chút ngon miệng mà tham đắm. Bài viết ở trên có nói rất rõ ràng lời Phật dạy trong 2 bộ kinh Lăng Nghiêm và kinh Phạm Võng:

  Lý do tại sao người Phật tử không nên ăn những thứ nầy, bởi vì đặc tính của những thứ nầy nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận.

  Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy”. Vì thế, Kinh Phạm Võng, quyển hạ, Phật dạy: “Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội”.

 7. tâm đan

  cho cháu hỏi là ăn sả có phải là ăn chay không ạ? Vì cháu nghe một số người nói ăn là phải kiêng cả gừng, riềng, sả những gia vị nấu món thịt chó ạ.

  • dn 4

   Xin được trả lời với em rằng: Khi ăn chay ăn xả được, còn việc nấu nướng dùng xả là bình thường, còn củ giềng thì chị ko biết chắc…Chúc em ăn chay hoài hoài.

 8. Trung Quân

  Kính thưa! Xin cho con được hoi. Con có nghe người ta nói món chao là sự lên men của vi sinh vật, vậy khi ăn chay mà ăn chao ( có vi sinh vật trong đó) thì có phải là phạm giới không, và điều đó đúng hay sai!? Kính mong được thầy từ bi giảng giải cho ạ!
  Nam Mô A Di Đà Phật…

  • gia gia

   Gia gia nghe trong Âm luật vô tình ; phần 5 có nói:
   ” Địa Tạng bồ Tát khai thị A Ngọc về năm giới, giữ năm giới có thể được thân người, là căn bổn làm người, không bị đọa lạc..”

   và giới thứ 5 có thí dụ về chao để đáp câu hỏi của bạn.

   ” 5. không uống rượu: cấm rượu và chất ma túy. Sản phẩm liên quan đến rượu đều không được ăn, ví dụ như chao, đa phần là có rượu không được ăn, mặc dù cho người chủ bán chao nói là dùng rất ít rượu, chỉ cần có một ít cũng là rượu, trừ khi dùng với thuốc để cứu mạng người thì không sao, còn có nhiều vật phẩm trang điểm có thành chất rượu, tốt nhất không dùng.”

   gia gia k biết là chao có sinh vật trong đó không, nhưng nếu có thì phạm giới 1 & 5. mà cho dù không đi nữa thì cũng Nhất định phạm vào giới 5 rồi , nên cũng k nên ăn đâu nhá : )

 9. Tran

  Xin chia sẽ với mọi người:

  tỏi hại tim,
  hành hại thận,(ba rô, củ hành cũng nằm trong họ hành)
  kiệu hại lá lách,
  hẹ hại gan
  thuốc lá hại phổi

  Nếu ăn vào mà hại cho ngũ tạng thì bịcấm, những thứ này hấp thụ đục khí , không hấp thụ khí thanh nên nó có mùi vị rất nồng.

 10. quyên

  Cho con hỏi con ăn chay nhưng lỡ ăn rau xào chung với thịt nhưng khi ăn rồi con mới biết, vậy có bị tội k ạ, con phải làm sao?

  • Thiện Minh

   Gữi Quyên,

   Tâm dẫn đầu các pháp
   Tâm là chủ tạo tác

   Ngày xưa Lục Tổ Huệ Năng sau khi được Tổ Hoằng Nhẫn ấn chứng truyền y bát nhưng vì chưa đủ cơ duyên nên chưa thể hiện thân giáo hóa ( Lục Tổ lúc này vẫn còn chưa xuống tóc) . Lúc sống chung với những thợ săn ,Lục Tổ mỗi ngày phải gữi rau vào nấu chung với nồi thịt, nhưng chỉ ăn rau không ăn thịt. Lục tổ ăn nhưng tâm không đắm trước vào hương vị, ăn để có dinh dưỡng sức khỏe mà sống qua ngày chờ đủ duyên để hiện thân xuất gia hoằng pháp.
   Như vậy , ý TM muốn nói hể khi tâm thanh tịnh thì các pháp theo đó đều thanh tịnh. Chỉ sợ tâm trước ngay khi đó sẽ tạo thành nghiệp ( bị một trong các thứ ngũ dục trói buộc).

   Dù sao cũng nên cẩn thận hơn, vì đó cũng là ý nghĩa của việc “tu”.

   ThiệnMinh mong lời giải thích này được hoan hỷ chấp nhận.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 11. Long

  Kính bạch thầy, con bị nhiễm virut HPV và con phải dùng tỏi để ngăn chẳng virut. Nhưng con thường trì Chú Đại Bi. Trước khi trì Chú, con có khấn xin các chư vị Bồ Tát lượng thứ vì mục đích chữa bệnh. Kính bạch thầy, xin cho con hỏi, nếu con tiếp tục dùng tỏi như trên thì có được không?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Dùng tỏi để ngăn chặn virus HPV là 1 cách trị phổ biến, nhưng tốt nhất vẫn phải đi khám da liễu để được bác sĩ chuyên môn cho thuốc uống đàng hoàng. Quan trọng hơn hết là phải biết chừa và kiêng khem việc quan hệ nam nữ một thời gian. Vì đây chính là con đường chính gây nên bệnh này. Chứ còn cầu khấn Bồ Tát và trì Chú Đại Bi mà cứ ăn chơi hoang đàng thì vẫn phải bệnh thôi, thậm chí còn bệnh nặng hơn…do si mê điên đảo mà tự mình tạo nghiệp rồi cầu Bồ Tát “bảo kê” nữa chứ…Nếu một mặt vừa tạo nghiệp, một mặt lại niệm Phật niệm chú thì nhất định chẳng thể linh nghiệm, cho dù có ăn tỏi hay ko ăn tỏi cũng vây thôi.

   Vì bệnh từ cái tâm tham dục mà ra thì cũng phải đoạn từ ngay chính cái tâm tham dục vậy.

   Phật và Bồ Tát ko can thiệp vào Nhân Quả của chúng ta, chỉ có chúng ta tự mình làm tự mình chịu, rồi cũng phải tự mình sám hối lỗi lầm mà sửa chữa lỗi lầm.

   Nếu bạn có thể một mặt đến bác sĩ kê toa uống thuốc, một mặt lại phản tỉnh sám hối, không quan hệ nam nữ buông thả, bất chính nữa. Ko phải vợ chồng chính thức được pháp luật công nhận mà quan hệ đều là bất chính.

   Nêu thấy biết như vậy thay đổi thì bạn sẽ hết bệnh thôi.

   A Di Đà Phật.

 12. Thuý

  Cho con hỏi :con ăn chay trường1 năm nay rồi ,ko phải con theo phật pháp nhiềuf mà ăn chay ,nhưng khi mẹ con mất tự dưng con muốn ăn chay vì con ý niệm mẹ con sẽ được vãn sanh sớm sống đã chịu bệnh tật hành hạ nên con ăn chay để muốn giảm bớt tội cho chính con và mẹ,như thế có đúng ko ạ!con ít đi chùa như thế con ăn chay có vô vị ko?ai cũng khuyên con ko nên ăn chay trường vì sợ vô sinh và cơ thể thiếu chất nhưng giờ con quay lại ăn mặn ko được hễ nếm thử miếng thịt là con lại ói mửa.Giờ con phai làm sao cho con lời khuyên .

  • Nguyện Thiện

   Gởi Thúy,

   – “Ăn chay” là gì?

   Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng, vì lòng thương xót chúng sinh “tất cả chúng sanh đều có Phật tánh”. Việc dùng chay mang đến cho con người một sự thân, tâm thanh tịnh tránh được nhiều bệnh tật trong cuộc sống hàng ngày. Về mặt vệ sinh mà nói thì hiện nay các động vật được nuôi bằng chất kích thích tăng trọng rất nhanh nên xuất hiện rất nhiều bệnh tật từ việc ăn thịt động vật. Người ăn thịt ngày nay đã thành thói quen
   nên biết bất kì thịt gì cũng đều chứa chất độc. Vì khi bị giết tâm con vật nổi sân hận, tuy bạn ăn vào không mất mạng ngay, nhưng tích chứa lâu ngày thì chắc chắn làm khối u thành bệnh. Người tự biết thương mình hãy nên tự răn dè.

   Về khía cạnh khoa học: con người là một sinh vật ăn chay hay ăn thịt ? Khoa học cho ta biết một cách minh bạch rằng từ nguyên thủy con người là một sinh vật ăn hoa quả, rễ, lá, củ và thân thực vật. Răng người không phải là răng dùng để ăn thịt, không có nanh nhọn và dài. So với kích thước của thân thể, ruột người quá dài, trung bình18m, đó là đặc tính của sinh vật ăn cỏ, vì ruột dài giúp đắc lực hơn vào việc hấp thu chất dinh dưỡng thấp trong thực vật.

   – Ăn chay bị thiếu chất, vô sinh?

   Xét về mặt dinh dưỡng cơ bản, thì ăn chay không hề làm thiếu hụt dinh dưỡng. Xét về năng lượng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào chế độ chay. Tại sao nhiều người ăn chay cảm thấy đói bụng sớm hơn so với ăn mặn, điều này là do người ăn chay chưa quen với chế độ ăn uống mới, phải biết kết hợp các loại thực phẩm: tinh bột, rau củ quả, các loại đậu, …
   Thỉnh thoảng bạn có thể bổ sung cho cơ thể bằng cách uống thêm viên “vitamin 3B” hoặc có thể dùng cách sau: Luộc 200g củ dền và 200g cà rốt với 1 lít nước, rồi bỏ cái lẫn nước vào máy xay sinh tố làm nước uống tăng máu, hồng cầu.
   Ăn chay nói bị vô sinh thì không có tài liệu khoa học nào chứng minh cả, sở dĩ nói vô sinh đa phần là do về sức khỏe sinh lý mà thôi. Tốt nhất là nên tập thể dục để có sức khỏe như: yoga, bơi lội, đi bộ, …

   Tham khảo thêm bài viết về ăn chay:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/03/an-chay-co-bi-thieu-chat-khong/
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2012/02/nen-an-chay-hay-khong-an-chay/
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/03/an-chay-co-nen-dung-trung/
   https://www.youtube.com/watch?v=pQ3DyV3ptPo (Ăn chay vì chính mình)

   Nam mô A Di Đà Phật.

 13. nhung

  Xin cho con hỏi con ăn chay 1 tuần 6 ngày( vì có thể chủ nhật sẽ ăn thức ăn thừa của con trai) như vậy có được không

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Nếu bạn Nhung ăn chay 1 tuần 6 ngày vì hoàn cảnh gia đình mà vẫn cảm thấy lòng từ bi không bị tổn hại thì OK.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Nhung,

   Bạn phát tâm ăn chay tuần 6 ngày là quá tốt rồi, tuy nhiên ăn chay phải kèm giữ giới thì mới mang lại kết quả thiết thực: Tâm được an lạc. 5 giới của người Phật tử tại gia, nếu bạn đã quy y rồi, hẳn bạn đã hiểu rõ. Do vậy, mọi chuyện bạn cứ tuỳ duyên, tuỳ hỉ mà thực hành. Nếu gia duyên ràng buộc, chưa thể trường chay, những ngày ăn mặn cùng chồng, con, bạn hãy quán tưởng những đồ ăn đó chỉ là đậu hũ, chớ khởi tâm nghĩ tới chuyện ngon, không ngon…, trước khi ăn và sau khi ăn bạn hãy trì 3-7 biến Chú Vãng Sanh, hồi hướng cho những chúng sanh còn vì gia đình mình mà bị giết thịt và nguyện cho chúng được vãng sanh Tịnh Độ.

   Nguyện chúc bạn tinh tấn tu hành.

   TN

 14. Huệ Khánh Thuý

  Con biết nếu đám tiệc mà đãi đồ ăn măn thì tội sát sinh rất nặng. Vậy có cách nào giảm nhẹ tội lỗi ko ạ? Nếu có đám cưới thì phải làm thế nào ạ? Vẫn đãi ăn chay là tốt nhất phải ko ạ?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Đúng là đãi chay là tốt nhất. Còn nếu điều kiện chưa cho phép đãi chay toàn phần thì mình cũng nên có một số bàn chay.

   Còn các món mặn thì chọn món nào cho thiên hạ ăn mau no mà ít tổn hại đến số lượng chúng sanh là tốt nhất, đây chẳng qua là cách ứng phó tình thế mà thôi. Thí dụ:

   – Cơm chiên Dương Châu.
   – Bánh mì cà ri bò
   – Lẫu bò nhúng dấm.

   3 món này ăn vào là no rồi + 1 món Khai vị (chay) + tráng miệng chè, trái cây thì bảo đảm ko no ko về.

   Cô dâu chú rể sau đó cũng nên trích 1 phần tiền mừng để phóng sanh, in Kinh, cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cho các chúng sanh vì bữa tiệc cưới của mình mà tổn hại cho đến hi sinh thân mạng.

   Đây là cách làm khả dĩ nhất để giảm thiểu sát sanh cho một tiệc cưới của người học Phật muốn đãi chay mà ko đủ duyên làm được, là một giải pháp tình thế chấp nhận được.

   A Di Đà Phật.

 15. Huệ Khánh Thuý

  Con rất cảm ơn lời hướng dẫn của thầy. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

 16. Huệ Khánh Thuý

  Bàn thờ Phật nhà con có thờ Phật Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát và Phật Dược Sư. Con vẫn thường đối trước bàn Phật niệm Phật A Di Đà và cầu vãng sanh Cực Lạc. Cho con được hỏi là con có cần thờ thêm Phật A Di Đà hay là Tây Phương Tam Thánh không thầy?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Mình niệm Phật A Di Đà thì nên có 1 hình tượng của Ngài để chiêm bái, lễ lạy mỗi ngày thì tốt hơn. Bạn cứ vào chùa hay những nơi có bán hình tượng Phật mà thỉnh về một tôn tượng hay hình Phật A Di Đà mà bạn cảm thấy hoan hỉ nhất.

   Khi đó thì tự mình sẽ biết sắp xếp bàn thờ như thế nào là hợp lý, gửi bạn tham khảo cách bài trì ban thờ Phật:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/11/cach-thuc-trang-thiet-ban-phat-va-le-phat/

   Nếu không gian chật ko đủ chỗ thì bạn có thể tùy duyên cúng dường tượng Phật Dược Sư vào Chùa cũng tốt. Phật Dược Sư cũng sẽ chẳng trách bạn, thậm chí còn hoan hỉ vì thấy bạn đã bắt đầu chuyên tâm nhất hướng thờ phụng, niệm thánh hiệu A Di Đà Phật cầu sanh Cực Lạc. Vì đây chính là tâm nguyện của 10 phương chư Phật, là muốn thấy chúng sanh phát tâm chuyên niệm A Di Đà Phật cầu sanh Cực Lạc.

   A Di Đà Phật.

 17. phạm kim thoa

  Bạch thày,
  Con bị huyết áp thấp và rất hay cảm lạnh, cứ hễ đổi thời tiết là dị ứng. Có người mách con uống mỗi tối một chén rượu ngâm tỏi trị được bách bệnh. Vậy kính bạch thày, khi niệm phật có ảnh hưởng gì không ạ, con mong nhận được hồi âm của thầy
  A di đà Phật

  • Nguyện Thiện

   Gởi Em,

   Người áp huyết thấp thường hay mệt mỏi, là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh do không đủ máu để nuôi cơ thể. Vì vậy cần phải thực hiện đầy đủ những điều sau:

   – Ăn uống cho đủ chất.
   – Tập thể dục, hít thở đủ Oxy cung cấp cho máu lưu thông.
   – Uống thêm thang thuốc (làm chất dẫn để dễ chuyển thức ăn thành máu nuôi cơ thể).

   Gởi thêm em bài thuốc tăng áp huyết nhớ phải ăn uống đầy đủ, mua thêm máy đo áp huyết để theo dõi xem áp huyết ngày càng tốt không.

   Bài 1: Mua 200g củ dền, 200g cà rốt nấu với 1lít nước để khoảng 15 – 20 phút như nấu canh. Xong lấy nước và cái cho vào máy xoay sinh tố xoay nhuyễn rồi dùng.

   Bài 2: Ích khí dưỡng âm trị áp huyết thấp :Phù Chính Thăng Áp Thang Gia Vị:
   Hoàng Kỳ 30g, Sinh Địa 24g, A Giao, Mạch Đông, Chích Thảo, Trần Bì mỗi thứ 15g, Ngũ Vị Tử 12g, Chỉ Xác, Nhân Sâm, mỗi thứ 10g.
   Sắc 4 chén nước, cạn còn 1 chén, uống nóng vào buổi tối. Trước khi uống đo áp huyết 2 tay, sáng dậy đo áp huyết 2 tay để so sánh xem áp huyết tăng lên đúng tiêu chuẩn chưa, uống mỗi ngày 1 thang, trong 3-6 tháng, khi áp huyết lên đúng tiêu chuẩn thì ngưng.

   Muốn học Phật, niệm Phật thì cũng phải có sức khỏe tốt mới được, chứ đau yếu bệnh tật thường xuyên thì cũng gặp nhiều trở ngại, ảnh hưởng rất nhiều. Em nên tham khảo trang Y Học Bổ sung, có nhiều bài viết hay: http://khicongydaododucngoc.blogspot.com

   Chúc em có nhiều sức khỏe để học đạo ngày càng tinh tấn.

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

  • Nguyễn thị Lựu

   Bạn Thoa thân mến,
   Mình nghĩ là bạn cũng giống mình trước kia là bị thiếu Vitamin D3 nên thường hay bị cảm ho khi nhiểm lạnh. Nếu có dịp đi thử máu, bạn hãy yêu cầu họ thử vitamin D trong máu để xem sao.Theo các cuộc nghiên cứu thì người ta nói rằng chúng ta thường bị thiếu vitamin D hơn là thừa, vi.D không đơn thuần là bổ xương, mà nó tham gia vào nhiều chức năng khác trong cơ thể; cụ thể như những người hay bị dị ứng với thời tiết sinh ra cảm lạnh hay hen suyễn, nếu được bổ xung vi.D đầy đủ thì triệu chứng ít có cơ hội phát sinh. Trước kia mình hay bị cảm ho rất dai dẵng, uống thuốc ho do Bác sĩ kê toa cã nữa tháng cũng không bớt, nên mình đã tìm hiểu và rút ra được một kinh nghiệm (xin nói rõ, đây là kinh nghiệm cá nhân, chứ không phải là phương pháp do Bác sĩ có thẩm quyền hướng dẫn, chỉ để cho bạn tham khảo thêm thôi!): sau khi bị cảm ho kéo dài mấy tuần không bớt, mình uống vi. D3 10,000 IU (chia làm 2 lần, sáng và chiều) chung với 1 viên Fexofenadine 150mg( thuốc chống dị ứng), ngay trong ngày, chứng ho hết cấp kỳ. Sau đó mình thỉnh thoảng bổ xung vi.D3, và mổi khi bị nhiễm lạnh, để ngăn ngừa bị cảm, mình uống một liều như vậy, và từ đó trở đi không còn bị cảm ho nữa.
   Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tinh tấn trong tu học.
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 18. huyền

  Em chưa quy y nhưng thấy ăn chay rất hữu ích. Em có con nhỏ k thích ăn thịt. Hàng ngày bé hay ăn cơm với lạc rang vừng và k thích ăn thịt cá. Ép bé cũng k ăn. Đi học bà sợ bé còi nên nhờ cô giáo dọa bé để bắt bé ăn thịt ở nhà. Em thì k lo con còi. Em nghĩ rằng con có duyên với phật nên tự mình ăn chay. Vậy liệu việc ép con ăn thịt có làm mất căn duyên của con và gây tổn hại gì cho con k ạ? Xin các thầy hoan hỉ chỉ dạy cho em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

 19. võ cảnh

  Phật dạy không ăn, mà có 1 số vị nói có thể ăn được nhưng hạn chế. Vậy các vị đó hơn Phật rồi. Tu như vậy bao giờ thành Phật?

 20. thuthuy

  Chào thầy và các vị đồng tu.con tên là thùy 25 tuổi.con đã có gia đình và đang mang thai bé đầu được 8 tháng.con cũng chưa đi quy được vì hoàn cảnh mà tu tại gia.con xin hỏi con tụng đọc kinh nhật tụng,chú đại bi,kinh nhân quả 3 đời,kinh trường thọ diệt tội,kinh cứu khổ.con chưa thờ được phật vì ở trọ.chưa ăn chay trường được mà chỉ có ăn chay ngày mùng 1 và ngày rằm.như vậy tụng kinh đọc chú co linh nghiệm không ạ?con xin thầy và mọi người giải đáp giúp con.a di đà phật..

  • Hãy Niệm A Di Đà Phật

   A Di Đà Phật
   1.Về vấn đề ăn chay trước mắt cứ như vậy đã,sau này có điều kiện thì bạn nâng dần số ngày lên.Công đức tụng kinh nhiều hay ít phụ thuộc vào trong lúc bạn tụng bạn có khởi vọng niệm nhiều hay ít.Vọng niệm ít thì công đức nhiều,vọng niệm nhiều thì công đức ít.Ngay khi bạn nghĩ như vậy tụng kinh đọc chú co linh nghiệm không ạ?thì đây cũng là 1 vọng niệm.
   -Mình xin trích 1 vài lời khai thị của hòa thượng Tịnh Không.
   Khi quý vị đọc tụng, nếu nói đoạn này có ý nghĩa này, đoạn kia có diệu nghĩa nọ, hỏng bét, hoàn toàn rớt vào ý thức. Công đức đọc tụng của quý vị không có! Đọc tụng nhằm mong hoàn thành Giới – Định – Huệ cùng một lượt. Do vậy, đọc tụng là đọc tụng, quyết chẳng thể nghĩ ngợi những ý nghĩa trong ấy. Ví như niệm kinh Di Đà, từ đầu đến cuối đọc xong một loạt, niệm từng chữ phân minh, rõ ràng, quyết định chẳng dấy lên một ý niệm trong ấy. Đó là tu Giới – Định – Huệ.
   Tu Giới – Định – Huệ như thế nào? Khi quý vị niệm kinh, trong tâm chẳng khởi vọng tưởng, chẳng khởi ác niệm, đấy là “chư ác mạc tác” (đừng làm các điều ác). Kinh là ngôn ngữ lưu lộ từ chân tánh của Phật, là điều tốt lành nhất trong những điều lành, độ vô lượng vô biên chúng sanh, không có gì tốt lành hơn. Đọc kinh là “chúng thiện phụng hành” (vâng làm các điều lành). “Chư ác mạc tác” là giới Tiểu Thừa, “chúng thiện phụng hành” là giới Đại Thừa; Giới được đầy đủ! Khi đọc tụng bèn chuyên tâm, chuyên tâm là Định thành tựu. Từng chữ phân minh, chẳng đọc sai chữ nào, chẳng đọc lộn câu nào, là Huệ thành tựu. Chẳng khởi vọng tưởng, chẳng cần phải hiểu nghĩa. Đấy là tu Giới, Định, Huệ, tu Căn Bản Trí. Nếu quý vị không hiểu, một mặt niệm, một mặt suy nghĩ, đấy chính là một mặt đọc tụng, một mặt khởi vọng tưởng, hoàn toàn phá hoại công đức đọc tụng. Vì thế, khi đọc tụng chỉ đọc tụng, khi thảo luận sẽ thảo luận.
   2.Ở tuổi như bạn mà đã chịu tụng kinh nhật tụng,chú đại bi,kinh nhân quả 3 đời,kinh trường thọ diệt tội,kinh cứu khổ thì thật là tốt,thật hiếm có.Tuy nhiên nếu bạn có điều kiện thì xem thêm kinh Vô lượng Thọ,các đạo hữu trên duongvecoitinh phần lớn là đều tụng bộ kinh này.Cái hay là bộ kinh này là chứa đựng hết thảy bộ kinh khác,tụng 1 bộ kinh này đồng nghĩa với việc tụng hết thảy kinh Phật.Cho nên rất nhiều đạo hữu họ chỉ tụng mỗi bộ kinh này thôi.
   Bạn có thể xem kinh Vô lượng Thọ theo các link này
   https://drive.google.com/file/d/0B3gzAB5z0zSxaTFWOFlHQ2JPNUU/view?pageId=116222091277336614380
   https://www.youtube.com/watch?v=rnUEhOXiE5Y&list=PL7Em2hP9ICFMDZJBl7N-aePtJQJn56xxt&index=1
   3.Cuối cùng chúc gia đình bạn thân tâm an lạc
   A Di Đà Phật

 21. Duyên

  Em xin chào anh chị và các bác ạ. E là người đạo Phật hnay e có 1 thắc mắc mún hỏi ạ chuyện là vậy một hôm con mèo trong nhà e đi mất tích mà e thì rất thương mèo nên e tìm mọi ngóc ngách vẫn ko thấy nó đâu thế là e khấn Trời Phật cho e tìm đc mèo e sẽ ăn chay 3 tháng nhưng lúc ấy e chỉ khóc và khấn vậy chứ e ko cúng hay đốt nhang gì hết bỗng dưng lúc sau mèo của e xuất hiện e vui mừng và đa tạ Đức Phật và Ông Trời nhiều lắm. E ăn chay đến nay cũng đc 1 tháng 16 ngày rồi. Lúc đầu e thấy rất bình thường nhưng dạo này cơ thể e thấy rất mệt vì 1 phần e đi làm vào buỗi sáng nữa. Vì cơ thể mệt và bạn thân e vừa mới mất nữa nên e rất buồn cơ thể e càng suy yếu hơn. Ba mẹ e người nhà e khuyên e nên ăn mặn lại vì e rất xanh xao bản chất cơ thể e cũng xanh xao rồi. E có nghe nói “Phật ko bắt ai hứa điều gì nhưng đã hứa thì phải thực hiện” các anh chị và các bác cho e xin lời khuyên ạ. E ko biết nên làm gì. E đa tạ nhiều lắm ạ.

  • Tịnh Thái

   Tâm của bạn thương động vật như vậy là tốt, nhưng có vẻ hơi bi lụy…mọi vật, mọi sự đều có nhân duyên của nó. HT. Tịnh Không nói rõ: “Nếu bạn hít vào mà không thở ra thì thử hỏi có cái gì trên đời này là của bạn?”

   Mong bạn thường nghĩ nhiều về điều này mà ko nên quá bi lụy về tình cảm thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì bạn có nói là do người bạn thân vừa mất nên rất buồn…tinh thần buồn bã, ủ rũ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bất kể bạn ăn chay hay ăn mặn, khi đó cơ thể cũng ko hấp thụ dưỡng chất được tốt như bình thường.

   Do đó, trước phải trị cái tâm bệnh, đừng nên ủ rủ lo buồn những việc mà bản thân mình ko thể làm chủ được, ko thể thay đổi được. Người thân yêu của mình qua đời thì mình ko thể khiến họ sống lại được. Mỗi người 1 số mạng, và khi đã có sanh thì phải có tử, đây là quy luật tự nhiên, mình nên hiểu mà chấp nhận.

   Chấp nhận ko phải là từ đó mình sống thụ động, buông xuôi! Mà do thấu hiểu vô thường nên mình lại càng trân quý phút giây hiện tại hơn bao giờ hết, trân quý các mối quan hệ, đặc biệt là cha mẹ, gia đình của mình hơn bao giờ hết.

   Có 1 ngày thì sống làm người tốt 1 ngày.

   Còn về vấn đề ăn chay thì: Ăn chay nếu ăn đúng cách và đầy đủ dưỡng chất thì sẽ rất khỏe. Bạn hãy thay đổi thực đơn cho phong phú và tăng cường thêm uống sữa đậu nành thì sẽ rất tốt. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng.

   Phần nguyện và hứa trước Phật thật ra là hứa với bản thân mình. Phật cũng chẳng nói bạn phải hứa với Phật như vậy. Là tự bạn hứa, việc giữ lời hứa đến nơi đến chốn là phẩm chất của 1 người trọng chữ tín. Ngay bản thân mình mà mình còn ko giữ lời hứa với chính mình thì với người ngoài liệu mình có thể giữ được chữ tín hay ko? Việc ăn chay 3 tháng là chuyện nhỏ, giữ được chữ Tín mới là chuyện lớn. Bạn có nghĩ vậy ko ?

   A Di Đà Phật.

  • Duyên

   E rất cảm ơn Tịnh Thái ạ e đã ngộ ra được mọi chuyện e sẽ yêu quý cuộc sống hơn ạ. E chân thành cảm ơn Tịnh Thái nhìu lắm ạ!
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Phúc Bình

   Ăn chay là ngọn, gốc của việc ăn chay là tâm. Tâm còn trược nhiều nếu ăn chay cơ thể sẽ bị thiếu chất, dẫn đến suy nhược cơ thể, không còn làm ăn suy nghĩ được gì. Tâm thanh hoặc bớt trược thì hàng ngày chỉ chút cháo loãng, rau xanh thôi cũng có thể lao động hăng say không biết mệt. Điều này lý giải tại sao các bậc Cao Tăng chỉ cần ăn ngày một bữa, lại ăn rất ít nhưng da thịt vẫn đẹp, vẫn khỏe mạnh. Phàm phu thì chỉ bữa ăn thiếu thịt cá một chút là lúc sau đói cồn cào ruột gan, hoa mắt, chóng mặt.
   Nếu bạn có thể niệm Phật hàng ngày thì tự tâm sẽ chuyển từ trược sang thanh, tâm chuyển rồi thì ăn chay là việc đơn giản vô cùng.
   Đôi lời chia sẻ
   Nam Mô A Di Đà Phật

 22. Nguyễn Khuyến

  A di đà phật
  Thư Thầy cho con hỏi
  Ăn chay dùng ớt có được không? Có nên ăn ớt không, và có bị giới luật nhà Phật cấm không?

  • Phúc Bình

   Ăn chay không cấm ăn ớt, nhưng ai cũng biết rằng ăn ớt dễ khiến tâm trở nên nóng nảy, không an. Cho nên nếu không ăn ớt thì vẫn tốt hơn ( ví dụ tham khảo là ở đạo Cao Đài họ cấm ăn ớt). Mục đích của việc ăn uống đối với người tu tập không ngoài làm cho thân bớt nhiễm ô, giữ được tâm thanh tịnh, hiền hòa
   Nam Mô A Di Đà Phật

 23. kha ly

  Nam mô a di đaˋ phật xin thâˋy cho con được hỏi thơˋi gian gâˋn đây con co´ xem chuyện nhân quả ba´o ư´ng vaˋ con đa˜ ăn chay không da´m ăn thịt ca´ nư˜a nhưng con râ´t i´t đi chuˋa vaˋ niệm phật nhưng mỏi lâˋn con niệm phật laˋ trươ´c khi con ngủ va đang năˋm nhưng con chỉ niệm trong loˋng không de´p môi hay ra tiê´ng vaˋ con đa˜ niệm nam mô a di đaˋ phật đại tưˋ đại bi cư´u khổ cư´u nạn chu´ng sanh quan thê´ âm bôˋ ta´t nam mô a di đaˋ phật vaˋ con niệm như vậy cho đê´n khi ngủ thiê´p đi như vậy con xin thâˋy ha˜y cho con biê´t con niệm như vậy co´ tội hây không? vaˋ con niệm như thê´ naˋo thiˋ mơ´i đu´ng con xin ca´m ơn thâˋy nam mô a di đaˋ phật

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Thật hoan hỷ cho sở nguyện ăn chay của bạn! Việc dùng tâm niệm Phật trước lúc ngủ của bạn không có lỗi gì cả, rất tốt. Nếu có thể niệm Hồng danh A Di Đà Phật mọi lúc mọi nơi, hoặc lúc rãnh rỗi ngồi kiết già mà niệm Phật hồi hướng vãng sanh Tây Phương thì tốt hơn nữa. Cố gắng lên nhé!

   Nếu có gì chưa rõ mong nhận được hồi âm của bạn!

   Nam mô A Di Đà Phật

 24. Diệu Liên

  Dạ mọi người cho con hỏi. Con ăn chay dùng ớt chuông có được không? Vì con nghĩ ớt chuông không cay mà con cũng không rõ lắm. Con thấy mọi người dùng cây boa-rô thay hành, nếu mình dùng boa-rô có được không ạ? Và còn hành tây nữa?
  Mong mọi người giúp con giải đáp.
  Nam mô A Di Đà Phật.

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

   Bạn Diệu Liên !
   Bạn ăn chay dùng ớt chuông được.
   Boa rô-người miền Bắc gọi là tỏi tây. Tỏi tây thuộc họ Hành.
   Hành tây cũng thuộc họ Hành.
   Ng ăn chay ko dùng ngũ vị tân thì ko dùng thực phẩm họ Hành,Tỏi.
   Bạn thấy ng ta dùng boa- rô thay hành ,có lẽ họ ko biết rằng boa-rô thuộc họ Hành,hoặc họ ăn chay nhưng vẫn có dùng ngũ vị tân…

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

 25. Kieu Hoa Luu Thi

  Em ăn chay nhưng trong lúc chế biến thức ăn có sinh vật thì sao ạ? Ví dụ có kiến trong thức ăn thì sao?

  Đường Về Cõi Tịnh: A Di Đà Phật! Để tránh hiểu lầm, mong các đạo hữu hoan hỉ viết tiếng Việt đủ dấu và không viết tắt khi chia sẻ ý kiến của mình.

  • Tịnh Thái

   Nếu có kiến còn sống trong thức ăn thì thổi kiến đi, hoặc lấy một góc thức ăn đó để ra bên ngoài cúng dường cho kiến luôn thì lại càng hay.

   Còn nếu kiến đã chết thì cũng nên vì nó mà niệm 10 câu A Di Đà Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 26. người vô danh

  Chẳng biết nói gì chỉ biết nói là phật pháp cao sâu rất nhiệm màu

 27. Văn

  Đời sống
  Vấn đề ăn chay, ăn mặn trong đạo Phật

  Có một Thầy Việt Nam đi cùng với Phật tử đến viếng thăm một trung tâm Phật Giáo Tây Tạng. Không biết Thầy này thơ thẩn làm sao mà lại đi ngang nhà bếp thấy họ đang xào nấu thịt bò, trở ra nói với Phật tử: “Trời ơi, ở đây họ ăn thịt!”.
  Trong một chuyến hành hương sang Ấn Ðộ, trên máy bay vào giờ ăn có vài vị Sư Nam Tông ăn thịt do chiêu đãi viên đưa tới. Thấy thế vài Phật tử Việt Nam xì xào với nhau: “Mấy ông Thầy này tu hành kiểu gì mà ăn mặn, không biết từ bi chỗ nào!”.
  Một dịp khác, có một Thầy Việt Nam đi cùng với Phật tử đến viếng thăm một trung tâm Phật Giáo Tây Tạng. Không biết Thầy này thơ thẩn làm sao mà lại đi ngang nhà bếp thấy họ đang xào nấu thịt bò, trở ra nói với Phật tử: “Trời ơi, ở đây họ ăn thịt!”.
  Quan niệm của đa số Phật tử Việt Nam là người tu hành không được ăn thịt, nếu ăn thịt thì không phải kẻ tu hành. Trong khi đó Phật tử các nước Nam Tông khi nhìn vào người tu hành Bắc Tông thì họ nói: “Tu hành gì mà lại ăn chiều, không giữ đúng giới luật của Phật!”. Khi thấy quý Thầy ăn chay, họ hỏi: “Bộ quý Thầy theo Ðề Bà Ðạt Ða hay sao?”. Nếu không may, Thầy nào thành thật trả lời: “Truyền thống chúng tôi tu hành phải ăn chay” thì họ bẻ lại ngay: “Trâu ngựa kia ăn chay ăn cỏ, vậy chúng cũng tu hành sao?”.
  Người ăn chay thì hãnh diện cho mình tu thật. Còn người ăn mặn nhưng ngày ăn một bữa thì cho mình tu đúng lời Phật dạy.
  Là du Tăng có dịp lang thang qua các Tu-Viện không phải truyền thống Việt Nam nên tôi thông cảm, không bênh bên nào cả. Tôi chỉ nói về kinh nghiệm cá nhân của mình để bạn đọc tùy ý lựa chọn.
  Trước hết, trở về dòng lịch sử. Xưa kia đức Phật và chư Tăng đi khất thực, ai cho gì thì các ngài ăn cái đó, không đòi hỏi phân biệt chay mặn. Trong bộ Mahavagga có vài giới cấm Tỳ Kheo không được ăn thịt của một số loài vật như: voi, ngựa, sư tử, rắn và chó. Như thế có nghĩa là được quyền ăn những loại thịt khác. Khi đi khất thực, Tỳ Kheo được phép ăn năm thứ thịt, gọi là ngũ tịnh nhục:
  1. Thịt ăn mà không thấy người giết.
  2. Thịt ăn mà mình không nghe tiếng của con vật kêu la.
  3. Thịt ăn mà mình không nghi người ta giết vì mình và cho mình ăn.
  4. Thịt của con thú tự chết.
  5. Thịt của con thú khác ăn còn dư.
  Cũng cần thông cảm là khi đi xin ăn, một vị khất sĩ không thể nào đòi hỏi thí chủ phải cúng cho mình thứ này thứ kia theo khẩu vị và ý thích của mình được. Hơn nữa khi đi khất thực, nhiều khi phải đi đến những làng mạc xa xôi hẻo lánh nơi mà thí chủ đa số không phải là Phật tử.
  Khi đi khất thực, ai cho gì mình ăn cái nấy, đây là một phương pháp tu hành rất hay, nó tập cho ta bỏ tánh ham ăn ngon, ăn nhiều, bỏ tánh đòi hỏi cao lương mỹ vị, tăng trưởng hạnh tri túc và tánh bình đẳng. Ðiển hình là Ðại Ðức Pindola Bharadvaja (Tân-Đầu-Lô Phả-La-Ðọa) đã thản nhiên ăn ngón tay của một người cùi rụng rơi vào bình bát của ngài, khi người này cúng dường vật thực. Ở trường hợp này ta thấy việc ăn chay hay ăn mặn không còn là một vấn đề nữa. Ngoài ra trong giới Pratimoksha (Ba-la-đề-mộc-xoa) của Tỳ kheo, dù là 227 giới của Tiểu Thừa hay 250 giới của Ðại Thừa đều không có giới nào cấm ăn thịt cả. Do đó một Tỳ Kheo ăn thịt lạt hay thịt mặn, không thể bị xem là phạm giới được.
  “Ăn mặn nói ngay, hơn ăn chay nói dối”. Câu này không có nghĩa khuyên người nên ăn mặn mà cốt cảnh tỉnh người ăn chay. Vì có nhiều người ăn chay dễ dàng nên sinh lòng kiêu mạn, tự cho mình hơn người rồi khinh người ăn mặn. Hoặc có người mới bước vào Ðạo đã ăn chay trường ngay, cốt để người khác khen ngợi. Ăn chay như vậy là do lòng háo danh mà ra.
  Tại sao Phật tử Ðại Thừa lại có giới ăn chay? Trong hai kinh Ðại Thừa: Lăng Già và Ðại Bát Niết Bàn, đức Phật dạy đệ tử không được ăn thịt cá. Ðại ý trình độ chư Tỳ Kheo lúc ban đầu còn thấp kém, chưa có thể lãnh thọ giáo pháp Ðại Thừa nên Phật nói pháp Tiểu Thừa, phương tiện cho các Thầy dùng ngũ tịnh nhục. Sau này trình độ các Thầy khá hơn, lãnh thọ được pháp Ðại Thừa nên Như Lai cấm tuyệt không cho ăn thịt cá nữa. Nếu còn ăn các thứ ấy thì còn phạm giới sát sinh, không trực tiếp thì cũng gián tiếp sát sinh, làm mất hạt giống từ bi. Sau nữa Ðại Thừa có kinh Phạm Võng nói về Bồ Tát giới: gồm 10 giới trọng và 48 giới khinh, trong đó giới khinh thứ 3 cấm ăn thịt. Bởi thế người nào thọ giới Bồ Tát phải trường trai.
  Gần đây năm 1987, Thượng Tọa Ðức Niệm soạn dịch quyển Tại Gia Bồ Tát Giới, gồm 6 giới trọng và 28 giới khinh, trong đó không bắt phải trường trai nữa mà phải giữ ít nhất 6 ngày chay trong một tháng (giới khinh thứ 7).
  Nếu ta thích ăn chay vì lòng từ bi hoặc giữ giới Bồ Tát thì ta cứ việc ăn chay, nhưng đừng nên chỉ trích coi thường người ăn mặn, vì họ cũng có lý của họ.
  Ngoài ra vào thời đức Phật, Ðề Bà Ðạt Ða đã yêu cầu Phật ban hành thêm năm điều sau đây trong giới luật của hàng xuất gia:
  1. Tỳ Kheo phải sống trọn đời trong rừng.
  2. Tỳ Kheo phải sống đời du phương hành khất.
  3. Tỳ Kheo phải đắp y Pamsakula (y may bằng những mảnh vải lượm ở đống rác hoặc nghĩa địa).
  4. Tỳ Kheo phải sống dưới gốc cây.
  5. Tỳ Kheo phải ăn chay suốt đời.
  Với lòng từ bi và đức khoan dung, đức Phật tuyên bố rằng các đệ tử của ngài được tự do hành động về năm điều này, muốn áp dụng hay không cũng được. Ngài không bắt buộc phải theo chiều nào nhất định.
  Vì lý do này nên khi thấy quý Thầy ăn chay, các Sư Nam Tông mới nói: “Bộ quý Thầy theo Ðề Bà Ðạt Ða hay sao?”.
  Nên biết ngày nay chỉ có chư Tăng Việt Nam, Trung Hoa và Ðại Hàn là còn truyền thống ăn chay, các nước khác đều ăn mặn. Nhất là Tây Tạng, không những ăn thịt mà lại ăn cả ba bữa nữa.
  Trong giới Bồ Tát của Tây Tạng gồm 18 giới trọng và 64 giới khinh, không có giới nào cấm ăn thịt cả. Tôi đã thọ giới này với Ganden Tripa Rinpoché thứ 98 tại Institut Vajrayogini trong dịp lễ Ðiểm Ðạo Yamantaka Tantra năm 1987. Cùng lúc ấy tôi cũng thọ giới Kim Cang Thừa gồm 14 giới trọng và 10 giới khinh. Trong 24 giới này cũng không có giới cấm ăn thịt. Bởi vậy chư Tăng và các Lạt Ma Tây Tạng ăn thịt như thường, nhất là thịt Yak (một loại bò núi rất to).
  Một lần trong buổi thuyết pháp của Thrangou Rinpoché (một vị Lạt Ma cao cấp của phái Kagyupa), có người hỏi: “Tại sao các Sư Tây Tạng không ăn chay?”. Thrangou Rinpoché trả lời: “Dân Tây Tạng giết một con Yak nuôi được 10 người trong một tháng, trong khi đó nếu rửa và nấu một bó cải làm chết biết bao côn trùng sâu bọ mà chỉ nuôi được một người trong một bữa. Vậy thì cái nào lợi và ai sát sinh nhiều hơn?”.
  Không biết bạn đọc có đồng ý không? Nhưng theo tôi câu trả lời của Thrangou Rinpoché cũng chỉ là một lối biện hộ cho người ăn thịt mà thôi. Ta có thể tranh luận mãi về vấn đề này, vì người ăn thịt sẽ có lý lẽ của người ăn thịt và người ăn chay cũng có lý lẽ của người ăn chay. Không ai chịu thua ai! Tu hành đâu phải để ăn thua đủ với nhau để dành phần thắng về mình!
  Như vậy, ăn chay hay ăn mặn cái đó tùy ý bạn. Nhưng nếu là người muốn tu hành thì chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng chúng ta ăn để sống chứ không phải sống để mà ăn. Ăn để nuôi thân, cho thân có sức khỏe để tu hành, hoặc nếu không tu thì cũng làm sao tránh khỏi bệnh tật, sống đời an vui.
  Có câu “bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất”, có nghĩa là mọi căn bệnh đều vào từ miệng và mọi tai họa đều từ miệng mà ra. Con người có hai phần: thể xác và tinh thần. Người đời thường chỉ lo cho thể xác, còn người tu lo tinh thần. Có nhiều người tu ăn chay chỉ ăn rau luộc chấm nước tương vì cho rằng việc ăn uống không quan trọng, việc tu niệm quan trọng hơn. Sau một thời gian cơ thể thiếu sinh tố dinh dưỡng, bệnh hoạn đủ thứ, lúc đó liền đổ thừa tại “nghiệp”! Tôi thấy cái đó đúng là tại nghiệp, nghiệp vô minh không biết ăn uống đúng với luật dưỡng sinh. Thân thể ví như chiếc bè để qua sông sinh tử đến bờ Niết Bàn. Muốn qua sông mà không săn sóc chiếc bè, để bè mục nát, chưa đến giữa dòng bè đã tan rã, như vậy có đến được bờ bên kia không?
  Ăn chay là điều rất tốt nhưng nên ăn chay một cách thông minh. Những hành giả Yogi Ấn Ðộ ăn uống rất kỹ lưỡng. Họ chia thức ăn theo ba loại: tamasique, rajasique và sattvique.
  Thức ăn Tamasique là những loại có tính chất làm hại cơ thể tiêu hao nguyên lực và làm tâm trí hôn ám đần độn. Ðó là thức ăn thiu chua hoặc quá chín, thịt cá, hành tỏi, rượu, thuốc lá, thuốc phiện, đồ hộp, đồ đông lạnh, v.v… Ăn quá no cũng được xem là Tamasique. Hành giả Yogi tuyệt đối tránh ăn những loại thức ăn này.
  Rajasique là những loại kích thích cơ thể, tâm trí và cảm xúc. Nó kích thích luôn cả đam mê và làm mất tự chủ. Hành giả Yogi cố tránh những thứ này càng nhiều càng tốt. Ðó là trứng, cà phê, trà, đồ gia vị mạnh, quá chua, quá đắng, đường trắng, bột trắng, đồ hóa học, v.v… Ăn quá nhanh hoặc ăn nhiều thứ trộn lẫn cũng được xem là rajasique. Người tu thiền ăn những thứ này dễ bị loạn tưởng chi phối.
  Sattvique là loại thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể, đầy đủ sinh tố, dễ tiêu, giúp cho tâm trí bén nhạy, sáng suốt và vắng lặng. Ðây là thức ăn chính của hành giả Yogi, gồm ngũ cốc, hoa quả, rau cải tươi, bơ, sữa, fromage, đậu hạt, mật ong, nước trái cây, nước suối, v.v…
  Người ăn chay nên ăn những thức ăn Sattvique, nhưng cũng phải biết ăn theo thời tiết bốn mùa, tùy theo phong thổ và tạng âm dương.
  Trích: “Ðạo gì?”, Thích Trí Siêu, Pháp quốc (1996).

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *