Trâu Khóc Khi Biết Sắp Bị Xẻ Thịt

Trâu Khóc Khi Biết Sắp Bị Xẻ Thịt

Theo tin được phổ biến bởi “Tin Tức Nhân Dân” (People’s News) của Trung Quốc thời có một chuyện bất ngờ xảy ra ở Hong Kong, nghe có vẻ khó tin nhưng lại có thật.

Tờ “Tin Tức Thế Giới Hàng Tuần” (Weekly World News) tường thuật rằng có một nhóm nhân công dắt một con trâu vào trong một lò sát sinh để sửa soạn giết thịt làm bíp-tết và hầm ra-gu.

Khi họ đi tới trước cửa lò thời con vật thình lình đứng khựng lại, không chịu tiến bước thêm nữa. Chú trâu qùy xuống bằng hai chân trước và tuôn rơi nước mắt. Tại sao trước khi vào lò sát sinh mà một con trâu lại có thể hay biết rằng nó sắp bị xẻ thịt. Điều này tỏ ra nó có vẻ nhậy cảm nhiều hơn con người.

Tay đồ tể SHIU TAT-NIN kể lại chuyện đó một cách hoàn toàn xúc động: “Khi tôi trông thấy một con vật dường như ngu đần mà lại biết khóc, cặp mắt của nó còn lộ vẻ đầy hãi sợ và buồn khổ, tôi bỗng rùng mình!” Anh chàng kể tiếp: “Tôi vội vàng gọi mọi người tới coi và tất cả đều ngạc nhiên như tôi. Chúng tôi cùng xúm vào để người thì đẩy và người thì lôi kéo chú trâu đi nhưng nó không chịu nhúc nhích, nó chỉ ngồi đó và tiếp tục khóc!”

Chủ lò sát sinh BILLY FONG nói: “Con người luôn nghĩ rằng những con vật này không giống người, đâu biết khóc, nhưng chú trâu này quả thật đã khóc như một đứa trẻ nít!”

Vào lúc đó có ít nhất là cả chục người khoẻ khoắn và vạm vỡ hiện diện nhưng tất cả đều mủi lòng khi thấy chú trâu khóc. Riêng những đồ tể thường có nhiệm vụ hàng ngày phải giết trâu bò trong lò sát sinh còn tỏ ra xúc cảm hơn nữa, họ cũng nhỏ lệ.

Khi các tay đồ tể từ các lò sát sinh khác nghe thấy tin này họ cũng kéo nhau chạy tới xem. Cả đám đông đều rất ngạc nhiên vì những chuyện xảy ra trước mắt họ. Ba người đồ tể trong nhóm đó quá xúc động đến nỗi họ tuyên bố rằng kể từ lúc này mỗi khi họ phải làm thịt các sinh vật khác họ cũng sẽ không thể quên hình ảnh nước mắt của chú trâu này.

Kết thúc sẽ giải quyết như thế nào? Thấy cả trâu lẫn người đều nhỏ lệ chúng ta biết rằng chú trâu sẽ không bị xẻ thịt nữa. Quả thật vậy, một số người đã bỏ tiền ra mua chú trâu đó rồi gửi chú vào trong một ngôi chùa Phật giáo để nơi đó quý Tăng sẽ chăm sóc nó chu đáo hơn và chú trâu có thể an lành sống đến tận cuối đời!

Một chuyện kỳ lạ khác lại xảy ra. Sau khi có quyết định trên chú trâu linh cảm rằng sinh mạng chú được bảo đảm, chú tự đứng dậy và đi theo họ. SHIU TATNIN ngạc nhiên nói: “Tại sao một con trâu lại hiểu được những lời nói của con người? Dù bạn có tin hay không nhưng chuyện lạ lùng này quả có thật.”

Hiển nhiên chú trâu này đã làm lay chuyển cuộc sống của những nhân công làm việc trong lò sát sinh!

Theo Weekly World News
Tâm Minh chuyển ngữ

31 Phúc đáp

 1. A Di Đà Phật…Chúng sanh đều tham sống sợ chết như nhau, chú Trâu này cũng biết mình sắp bị giết nên có thái độ cũng y như một con người là cố trì hoãn và níu kéo thời gian được đến đâu hay đến đó để chờ người khác giúp đỡ. Nếu chú ta nói được tiếng người thì cũng sẽ van xin người khác tha mạng sống cho mình như con người vậy.

 2. Nguyên Thuận

  A Di Đà Phật … Con người và loài vật đều giống nhau ở chỗ sợ chết , tôi thấy đúng một điều là những gì con người mình nói những loài vật đều nghe và hiểu . Nếu để ý 1 chút thì bạn sẽ biết . Nuôi 1 con vật trong nhà thì nó cũng giống như 1 thành viên trong gia đình .

 3. liennguyen

  Thật là cảm động khi đọc xong câu chuyện chú trâu. Mong rằng thế gian này tất cả đều bớt ăn mặn và sát sinh. Vì thân chúng ta đều giả hợp cả, vậy tạo nghiệp sat có lợi gì? Tội cho các chúng sinh. Mô Phật.

 4. Tâm Dung

  -Trong kinh Đức Phật cũng có nói muôn loài điều có sự sống và tánh linh,vậy quí phật tử hãy bớt sát sanh để bớt đi nghiệp sát cùng nuôi dưỡng tâm từ nhe.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

 5. PHEN

  Mong rằng tất cả quý Phật tử chúng ta đều ăn chay hết. Ăn chay swsc khỏe dồi dào và khỏe mạnh đều có lợi và sau khi lìa đời chúng ta không phải mang theo nghiệp sát sinh và vướng nợ.
  Nam mô A Di Đà Phật.

 6. Nguyễn Thu

  Cháu không phải là một người theo đạo nhưng gần đây cháu hay đọc những bài viết trên các trang web của Phật giáo, cảm thấy cuộc sống thanh bình hơn vì mình học được cách cảm thấy bình yên ngay trong cuộc sống tự tại thoát khỏi những lo âu, muộn phiền trước kia. Dù sau này có thể đi theo đạo phật hay không nhưng cháu cũng rất cảm ơn đạo phật đã giúp cháu có những cảm giác bình yên như lúc này.

  Nhắc lại chuyện ăn chay, dạo này cháu cũng đang tập học cách ăn chay, đơn giản vì nó làm bản thân được nhẹ nhõm và tinh thần thoải mãi hơn.

  Hôm nay, đọc xong bài viết này lại có thêm lý do để mình tiếp tục…

 7. Sang

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Tánh linh người vật vẫn đồng
  Tuy không biết nói nhưng lòng biết nghe
  Ai bảo vật dưỡng sanh bổn mạng người?

 8. Thu Thủy

  Uoc gi tat ca moi sinh vat tren trai dat nay deu duoc song yen binh va duoc nuoi duong cho den cuoi doi nhu chu trau nay thi tot biet bao…dau biet rang song tren doi ai cung phai nuoi song ban than minh nhung dung hy sinh nhung sinh mang vo toi nhieu qua va hay cuu giup chung,dung lam hai chung ,dac biet dung dua chung vao nhung cuoc vui vo bo cua minh…nam mo a di da phat.

  Đường Về Cõi Tịnh reply: Xin bạn vui lòng tập gõ chữ có dấu. Như thế tiếng Việt chúng ta sẽ trọn vẹn và đẹp hơn nhiều. A Di Đà Phật.

 9. Võ Quang Vũ

  That cam dong qua.con nguoi chung ta ai ai cung co long tu bi ai ai cung co phat tanh .nhung do chung ta bi me mo nen thay nhung loai dong vat thi cho la de giet lam thuc an cho nguoi.nhung co ai biet rang do la nhung vi y nhu ta vay nhung vi ho bi doa lam than suc sinh ma thoi.xin cac vi nao dang hang ngay sat sanh hai vat xin hay ru long tu bi thuong sot nhung chung sanh dang bi kho noan.1nguoi quan tu khi biet loi lam cua minh ma thanh tam sam hoi ma chui sua chua loi lam thi bao gio cung khong muon.moi chung ta ai ai ma khong co toi loi .cot yeu o cho co toi loi ma biet sua moi hay.tu day chung ta quyet khong lam viec ac nua ma chuyen lam dieu thien va thanh tam niem phat cau vang sanh tay phuong cuc lac thi khi lam chung chung ta se duoc duc phat a di da phat tu bi tiep dan vang sanh ve nuoc phat huong nhieu niem vui suong khong the toa sao cho hiet duoc .do la loi cua phat day chu khong phai do toi biet dac noi ra dau.neu vi nao muon tim hieu them ve phap mon niem phat xin tri cap trang web :tinhthuquan.com de ro them.a di da phat

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu vui lòng gõ chữ Việt có dấu để tránh hiểu nhầm. A Di Đà Phật.

 10. Liên Bình

  LB xin phép được chia sẽ với quý liên hữu bức hình chụp năm 2008 tại Srilanka, chú bò tạ ơn nhà sư bằng cách quỳ xuống sau khi vị sư đã cứu chú thoát khỏi lò mổ.

  • Chết Về Đâu

   Đáng thương quá! Ta phải phát tâm Bồ Tát, cứu độ tất cả mọi loài chúng sanh mới được.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 11. Tran Phu Quy

  Nếu chúng ta ăn thịt súc vật thì có thể loài súc vật đó chính là bố mẹ ta từ nhiều kiếp trước – Đức Phật đã dạy như vậy.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. Phi Mạnh

  Sống Không Làm Khổ Các Loài Động Vật

  Trong 3 tiêu chuẩn của đạo đức, tiêu chuẩn không làm hại các loài động vật cũng rất quan trọng để xác định đạo đức của một con người. Người được gọi là có đạo đức ngoài 2 tiêu chuẩn không làm khổ mình và không làm khổ người khác, phải biết sống không làm hại chúng sinh khác nữa mới gọi là người có đạo đức. Đó là những hành động, lời nói và suy nghĩ không gây hại đến các loài động vật có sự sống khác. Để làm được việc này, chúng ta phải xem các loài động vật như người thân của mình. Ví dụ như:

  1. Không đánh đập, giết hại các loài động vật.
  2. Không ăn thịt các loài động vật.
  3. Không nhốt, cột dây vào các loài động vật. Nhiều người rất thích nuôi chim để nghe chúng hót. Đâu ai biết rằng những tiếng hót đó là những tiếng hót ngục tù, bi ai, sầu thảm, than vãn cho cuộc đời ngục tù của mình. Chỉ có tiếng hót của những chú chim được tự do mới là những tiếng hót vui vẻ và hạnh phúc.
  4. Không dùng các loài động vật kéo, tải, làm những việc nặng nhọc.
  5. Không dùng các loài động vật làm trò tiêu khiển, mua vui, cá độ để kiếm tiền như múa xiếc, làm trò ngoài đường phố, đua ngựa chó, đá gà, đá dế, đá cá, đấu trâu, chọi bò…
  6. Không buôn bán các loài động vật kể cả sống hay chết, nấu món ăn bằng thịt động vật. Không mở quán ăn, nhà hàng, quán nhậu bán thịt sống hay chết của các loài động vật.
  7. Không nên giết các loài động vật để cúng ông bà tổ tiên, Trời, Đất hoặc Thượng Đế, Thần Thánh. Giết hại chúng sinh là sẽ mang nghiệp nặng, chúng ta muốn ông bà tổ tiên được tái sanh làm người và có phước báo trong cuộc sống kế tiếp, vậy mà chúng ta vì ông bà mà tạo nghiệp xấu thì càng hại ông bà tổ tiên. Thượng Đế, Thần Thánh là những người biết thương yêu chúng sinh, thử hỏi khi chúng ta giết hại chúng sinh để dâng cho các vị thì các vị có dám nhận hay không? Các vị có tha lỗi cho những kẻ sát sinh như chúng ta không? Hơn nữa thịt động vật chết là những thứ hôi thối bất tịnh mà đem dâng cho Thượng Đế Thần Thánh thì chúng ta coi họ ra gì? Đức Phật dạy chỉ nên thắp 5 thứ tâm hương: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.
  8. Không săn bắn các loài động vật.
  9. Không làm nghề bắt các loài động vật như câu cá, đánh cá, chài lưới,…
  10. Không làm nghề sản xuất thịt động vật hoặc các sản phẩm thủy sản như tôm, cá, bò, cua, ghẹ, mực, gà, bò, heo, …
  11. Không nuôi các loài động vật để giết lấy thịt, để bán hoặc lấy một phần cơ thể để bán hoặc làm thuốc như nuôi gấu lấy mật,…
  12. Không làm nghề giảng sư dạy người khác nuôi động vật để bán.
  13. Không sản xuất, chế tạo dụng cụ săn bắn, đánh bắt, câu cá, bẫy các loài động vật.
  14. Không vận chuyển các loài động vật như đem bán, bắt được,…
  15. Không sản xuất những đồ vật bằng da, lông, sừng, răng, móng,.. của các loài động vật như quần áo, khăn, đồ trang sức, mũ, giày, dép, dây thắt lưng, túi sách, bóp tiền, lược, cây cài tóc, đồ cạo gió, bàn, ghế, salon, sofa, …
  16. Không cho các loài động vật ăn cơm thừa canh cặn của mình. Tất cả những loài động vật nuôi trong nhà đều có duyên nhân quả với chúng ta như bà con cha mẹ, anh chị em của mình. Do vậy chúng ta nên đối xử với chúng cũng giống như những người thân nên cho ăn những thức ăn chay, và cũng tốt như mình ăn. Trước khi mình ăn thì nên cho các loài động vật ăn trước chứ không phải ăn sau. Bát đựng thức ăn và uống cũng phải được rữa sau mỗi bữa ăn. Ngủ cũng phải có chổ êm ấm đầy đủ, trời lạnh thì cho mặc áo,…
  17. Thường dẫn các loài động vật đi chơi,…
  18. Khi chúng bị bệnh cũng nên đem các loài động vật đi bác sĩ chữa bệnh, chích thuốc định kỳ để ngừa bệnh,… chăm sóc như chăm sóc con mình vậy.
  19. Khi thấy một con vật cắn hoặc chuẩn bị cắn con vật khác thì nên ngăn cản ngay. Ví dụ thấy con rắn bắt con ếch thì nên dùng cây dọa con rắn bỏ con ếch ra và đuổi chúng đi. Nếu được thì lấy cơm hay thức ăn cho chúng ăn. Nếu thấy 2 con vật đang cắn nhau thì can chúng ra.
  20. Thấy con vật rơi xuống nước thì cứu chúng lên. Ví dụ như con rắn, con chuột, con mèo, con kiến, con nhện, con dán,… rơi xuống nước thì dùng cây dài làm cầu cho chúng bò lên.
  21. Khi bị các loài động vật cắn thì bình tĩnh dùng tay đuổi nhẹ chúng đi, chớ dùng tay hay vật đập chết chúng. Rồi từ từ đi tìm bác sĩ khám. Các loài vật cắn ta mà ta còn bình tĩnh thương yêu không làm hại đến chúng thì thử hỏi khi bị người khác mắng chửi, đánh đập, giết hại chúng ta vẫn sẽ thương yêu và tha thứ, bởi vì người có tri kiến nhân quả biết rằng tất cả mọi việc xảy ra trên thế gian này đều là nhân quả. Biết thương yêu nhẫn nhục thì nhân quả của chúng ta sẽ thay đổi và chuyển hóa.
  22. Không dùng các loài động vật ngâm thuốc trị bệnh hoặc ngâm rượu uống.
  23. Không dùng các loại thuốc hoặc các thức uống có thành phần của động vật.
  24. Không phóng sanh sai. Mời đọc bài “Phóng Sanh”
  25. Không kêu gọi, nhờ vả người khác hoặc nói nên nhốt, cột dây, bán, đánh, làm thịt, giết hại các loài động vật.
  26. Không nói thích ăn thịt các loài động vật.
  27. Không nói rằng ăn thịt các loài động vật là ngon, là bổ là béo, là hết bệnh,…
  28. Không nói nên giết hại các loài động vật.
  29. Không nói thích hoặc rủ rê người khác kinh doanh buôn bán thịt động vật hoặc động vật còn sống, hoặc nói kinh doanh động vật hoặc thịt động vật hoặc sản phẩm từ thịt động vật sẽ có lãi, sẽ lời nhiều, dễ kiếm…
  30. Khi đi, đứng, nằm, ngồi thường phải nhìn xuống đất, ghế, giường, khắp nơi có các loài động vật bé nhỏ hay không để tránh giẫm đạp lên chúng.
  31. Khi cầm nắm, để vật lên bàn hay mặt đất cũng nên xem trước trên vật, trên bàn, trên đất có các loài động vật nào không, kẻo vô tình làm hại đến chúng.
  32. Có những con chó có bọ chét cắn, khi chúng ta bắt bọ chét thì không nên giết hại chúng, mà chỉ cần kiếm một chai rỗng bỏ chúng vào rồi đem bỏ vào xe rác,…
  33. Ở những kệ tủ đựng thức ăn thường có kiến bò lên tìm thức ăn. Để tránh không cho kiến bò lên ta có thể dùng mỡ bò (grease) thoa một vòng quanh mỗi chân của tủ kệ đựng thức ăn, kiến nghe mùi mỡ bò sẽ quay ngược xuống không bò lên nữa. Hoặc có người dùng 4 chén nước để kê 4 chân tủ, nước để lâu sẽ có lăn quăn rồi thành muỗi, ta hãy lấy nước giặt đồ dùng làm nước trong 4 chén đó thì muỗi sẽ không đẻ trứng vào đó. Nhưng nếu loài côn trùng nào đó mà rơi vào chén nước giặt đồ thì sẽ chết, do vậy cách dùng mỡ bò là tốt nhất.
  34. Các loài kiến thường vào nhà tìm thức ăn, để tránh chúng, chúng ta nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, quét dọn, lau chùi sàn nhà, bàn ghế, không nên để thức ăn đổ văng ra ngoài, ăn xong rửa chén ngay, thức ăn ăn xong cất vào tủ. Bố thí thức ăn cho chúng xa nhà để chúng rời nhà đi đến chổ gần có thức ăn để sống. Hoặc dùng chanh, dấm đổ vào hang ổ chúng để đuổi chúng đi. Trên internet có rất nhiều bài chỉ cho chúng ta cách đuổi kiến và các loài côn trùng khác. Không nên dùng hóa chất giết hại hoặc xịt chết kiến, kể cả phấn vẽ,…
  35. Ngăn cản và khuyên mọi người đừng hại đến sự sống của các loài động vật. Dùng tiền mua lại các loài động vật khi thấy tính mạng của chúng bị đe dọa như bị đem bán, bị đánh, đem giết, bị nhốt, bị xích, bị đối xử tàn tệ, bị bệnh không chăm sóc, bị bắt, bị rượt đuổi, …
  36. V.v…
  Người sống biết thương yêu các loài động vật sẽ không bao giờ làm hại đến sự sống của chúng, ngược lại còn giữ gìn và bảo vệ sự sống của các loài động vật. Trên thế giới có rất nhiều hiệp hội bảo vệ động vật như hiệp hội PETA, Worldwildlife, Animal watch,…

  Đời sống càng cao, xã hội càng tiến bộ văn minh, con người dần dần sống có đạo đức và biết quý trọng sinh mạng của các loài động vật. Trong những trận thiên tai như lũ lụt, sóng thần, động đất, cháy nhà, cháy rừng, ngoài việc cứu người, các loài vật cũng được chú trọng để cứu sống và bảo vệ tính mạng. Những hành động đó đã nói lên lòng yêu thương của con người đã biết trải rộng ra đến mọi sự sống trên thế gian này. Con người còn biết yêu thương các loài động vật như vậy, thì thiết nghĩ nếu có Thượng Đế thì lòng yêu thương của Thượng Đế hoặc Thần Thánh còn bao la vĩ đại hơn rất nhiều. Nếu ai nói rằng Thượng Đế cho phép con người lấy sự sống của các loài động vật làm thức ăn để nuôi mạng sống cho mình thì điều đó không thể tin được.

  Tóm lại người sống biết thương yêu các loài động vật sẽ không bao giờ hại và làm khổ chúng. Khi con người sống biết trải lòng yêu thương ra đến các loài động vật thì lòng yêu thương đó thật vĩ đại. Bởi vì một con vật nhỏ bé mà con người còn biết quý trọng thì thử hỏi con người làm sao có thể hại con người, làm sao có thể có chiến tranh và tội ác trên thế giới này.

  Muốn chấm dứt chiến tranh và tội ác trên thế gian này, con người chỉ cần trải rộng lòng yêu thương không chỉ dừng lại ở con người mà nên trải rộng thêm đến cả các loài động vật có sự sống trên hành tinh này. Lúc đó thế gian này sẽ không khác gì thiên đàng, đầy tiếng cười và hạnh phúc.

  • Nếu mọi người điều ăn chai thì con vật sao đầu thai?

   Vui lòng cho mình hỏi nếu mọi người điều phát tâm ăn chai hết thì sao con vật đi đầu thai.
   Mình cũng mới quy y nên chưa hiểu lắm vấn đề này mong mọi người giúp đỡ.
   Xin cảm ơn

 13. Nếu mọi người dều ăn chay thi thế giới này sẽ sạch sẽ và bình an hơn

  Hãy tưởng tượng nếu tất cả chúng ta đều ăn chay thì làm gì có người giết mổ vật nữa, nhờ vậy mà đất và nguồn nước không nhiễm những chất thải dơ bẩn như phân, máu, vi khuẩn,… từ những trại chăn nuôi,lò mổ. Một khi con người không còn có ý tưởng sát sanh hại vật nữa thì làm gì có ý tưởng táo bạo hơn là giết hại người khác. Nhờ vậy mà thế giới này trở nên bình an hơn. Bản thân con người chúng ta tất cả đều phải trải qua quá trình sinh, lão, bệnh, tử theo luật tự nhiên (nghĩa là không cần phải đợi có người giết mình thì mình mới chết) thì con vật cũng vậy thôi. Hãy để cho chúng sống và chết theo luật tự nhiên, có như vậy chúng chấp nhận cái chết của chúng một cách hiển nhiên và tâm hồn của chúng thanh thãn hơn để dễ đi đầu thai. Còn nếu nó chết do người khác giết hại và biết rằng chết rồi còn chưa yên,thân xác của chúng còn bị mổ xẻ, nấu nướng, nhai nuốt thì thử hỏi tâm của nó có thanh thãn nữa hay không hay đầy thù hận với người đã giết và ăn nó. Do hận thù như vậy nó không muốn siêu thoát mà muốn tìm cách trả thù.
  Hi vọng những hiểu biết ít ỏi của tôi giúp được bạn hạ quyết tâm ăn chay va không phạm giới sát sanh.
  Thảo

 14. PTLX

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Không hiểu sao khi mình nhìn vào bức hình thứ 2-bức hình phóng lớn con mắt của trâu thì mình không còn thấy đó là mắt của 1 con trâu nữa, mình chỉ thấy được đó là ánh mắt buồn khổ như của một CON NGƯỜI – một con người khi biết mình sắp bị người ta giết chết và bất lực. Từ nhỏ đến lớn, ko biết có duyên nợ gì với động vật không mà mình rất thương động vật, gặp những loài thú đều rất có cảm tình và khi thấy hình ảnh bất kỳ con vật nào bị người ta hành hạ, sát hại, hay đọc tin tức, truyện kể nào có chi tiết sát hại động vật là không thể chịu được, có khi còn bị ám ảnh ngày này qua tháng nọ dai dẳng, thế nên ở nhà hay đi bất cứ nơi đâu đều chú ý nhìn xuống đất sợ giẫm đạp phải giun dế, côn trùng, quét nhà, dọn dẹp cũng thế; khi gặp những con chó, chim bị nhốt trong lồng, củi thì thương xót vô cùng. Từ khi cơ duyên học được Phật Pháp, khi ăn thịt cá với gia đình chỉ thấy con cá trên dĩa là 1 sinh mệnh bị chết, bị xẻ thịt thật đau đớn, ăn vào miếng thịt của nó ko thấy ngon mà còn thấy xót. Thật ra những loài động vật đó trong vô lượng ức kiếp trước chúng nó cũng là người, là bà con quyến thuộc của chúng ta, vì quả báo mà phải đọa làm loài súc sanh, lại còn bị giết hại, xẻ thịt đau đớn khôn cùng. Nguyện cho tất cả chúng sanh trên thế gian đều phát tâm Bồ Đề ăn chay, sống chan hòa với nhau, không ỷ mình được may mắn thân người ở kiếp này mà ức hiếp, giết hại các loài súc sanh mà bị quả báo ở vô lượng kiếp sau.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 15. Trang Choác

  Nam-Mô-A-Di-Đà-Phật
  Hãy cứ để thuận theo quy luật của tự nhiên Sinh-Lão-Bệnh-Tử đi.
  Đừng ai sát sinh nữa.

 16. vàng

  Nam mô a di đà phật. cầu cho mọi người nên bớt giết hại động vật. làm việc thiện để tích đức cho mình sau này. cầu mong mọi người đều được sống bình an

 17. Cho mình hỏi làm thế nào để ăn chay được vậy? Mặc dù mình rất thương động vật nhưng cái miệng của mình lại thích ăn mặn. Mong các bạn có lời khuyên cho mình nha.

  Cám ơn các bạn.

  A Di Đà Phật.

  • Cư Sỉ Viên Trí

   Đừng mua và nấu đồ mặn ( xác chết ), chỉ mua và nấu đồ chay, trong nhà chỉ có toàn là đồ chay thì tự nhiên mình sẽ ăn chay được thôi. 🙂

   Nam Mô A Di Đà Phật

 18. thuy em

  A Di Đà Phật …
  ☻/
  /▌
  / \

 19. Trang

  A di đà phật
  Thầy ơi ! Có nhiều điều con không hiểu thầy chỉ dạy giúp con
  Con rất thích chó kia . Con tìm tiền mua vè nuôi . Con mang về nuôi chú chó cứ bệnh con ko biết là do con ko cp kinh nghiệm nui hay vì con mắc nợ nên lấy vè chăm mới tốn nhìu tiền

  A di đà phật
  Con đang gủi bé di trị bệnh . Nhìu nguoi khuyên con nên cho để ng khác nui chăm soc tốt hơn . Nhúng con thiết nghỉ nếu bé đang bệnh mà con cho không khác gì con vô tâm
  Con không làm vậy dc nhung lấy vè thì thầy kêu ko hợp với con .no khỏe con vệnh
  Con bệnh là nó khỏe
  Có phải như vậy ko ạ
  Con phải làm sao để đc khỏe cả gia đình đây ạ 🙁

  Làm sao để biết đc con có duyên với chúng hay ko để mua về chăm . Con xem như 1 thành viên trong gia đình
  Hay là thích và yêu chúng thì lấy về nui
  Chỉ cần không hành hạ và yêu thuong lag nui dc phải ko ạ ?? .xin thầy giải đáp giup con ạ

 20. lê hồng nhung

  Có nhiều người k hiểu việc sát sinh là một lỗi lầm làm sao để họ hiểu được đây ạ.mặc dù con k theo đạo nhưng con vẫn khuyên họ k nên sat sinh nhưng họ nghe xong thì cho là điều nhảm nhí.xin nhà sư hãy giup con để khuyên bảo họ giúp bớt đi những con vật bị sát sinh ạ con xin cảm ơn nhiều ạ

  • Tịnh Tâm

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Gần 3 tháng rồi nhưng chưa có Đạo hữu nào phúc đáp câu hỏi của Nhung, Tịnh Tâm xin mạn phép dùng tý hiểu biết của mình trả lời giúp bạn, mong bạn đọc được.
   Nhung chưa theo Đạo, nhưng lại hiểu biết sát sinh là một trọng tội và khuyên mọi người tránh tạo sát nghiệp điều đó thật quý báu. Đức Phật có dạy rằng Ngài chỉ độ được người có duyên, kẻ không có duyên với Phật, Ngài không thể độ. Vì sao??? Bởi vì duyên chưa chín muồi, đến rồi bạn không những không tiếp nhận mà còn phỉ báng, còn muốn làm nhục. Phỉ báng Thánh hiền tội lỗi rất nặng, cho nên Ngài không đến là để bạn tránh phỉ báng, phỉ nhục, không để bạn tạo tội nghiệp.
   Chúng ta là để tử Phật nên vâng theo lời dạy của Đức Bổn sư, bản thân Nhung sau này khuyên người hành thiện nên quán sát rõ căn cơ người ấy mà tùy duyên khuyên bảo, tùy hoàn cảnh mà dùng phương tiện hợp lý để nói Pháp cho họ nghe. Nhung nên lựa chọn những lúc nào họ vui vẻ, hoàn cảnh thích hợp. Ví dụ như: Những ngày lễ Tết đầu năm, Rằm, mồng một người Việt Nam có thói quen đi Chùa cầu an, hái lộc thì những dịp này ta khuyên bảo họ sẽ hợp lý hơn: Hôm nay ngày Rằm Ba/Má/Anh/Chị… đi Chùa với con nha, ăn Chay cùng con cầu an cho gia đình mình nhé, đầu năm đầu tháng sát sinh, giết gà, giết vịt không may hay mình cúng Chay hoa,quả đi ạ. Người đời có câu rất hay “Mưa dầm thấm lâu ” , “Kiến tha lâu thì đầy tổ” mỗi ngày bạn khuyên bảo một ít, một tý ,về lâu về dài, Pháp Phật từ từ ăn sâu vào tâm thức của họ. Lâu dần họ sẽ tiếp nhận và thực hành. Chúc Nhung an lạc, Nhung có duyên với đạo Phật đấy, mong bạn thời gian rảnh rỗi tìm hiểu nhiều hơn về đạo Phật, mong đạo Phật có thêm một Phật tử thuần thành

 21. Trần đình phòng

  con muỗi cắn mình.mình dùng cây bắt muỗi tiêu diệt.mình có sát sanh không?

  • Tịnh Tâm

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Gửi bạn Trần đình phòng
   Phạm trù của việc sát sinh khá rộng, tuy nhiên quy lại thì có 3 điểm như sau:
   +Một là tự mình trực tiếp giết hại bằng: Tay, chân, dao, gậy, thuốc độc,…
   +Hai là khuyên bảo, xúi giục, ra lệnh,….người khác giết thay cho mình
   +Ba: Thấy người khác, con vật khác sát hại(ví dụ như: Thấy người ta giết người, thấy sư tử săn mồi) lòng sinh vui mừng, cười đùa,…
   Bạn dùng cây bắt muỗi( vợt điện??) để tiêu diệt như vậy là phạm vào điểm 1 rồi đấy ạ.
   Để tránh bị muỗi cắn, bạn nên mặc quần dài, ngủ mùng, thoa kem chống muỗi,…
   Sống trên đời này, phàm phu chưa tỏ ngộ, mỗi hành động đều dễ tạo tội nghiệp, vì thế hằng ngày khi làm việc gì bản thân ta nên để tâm một tý, nếu ko thể giữ tròn giới hạnh, chí ít cũng hạn chế được phần nào. Chúc bạn an lạc.

 22. Hùynh thị ngọc thanh

  cho con hỏi khi đi lỡ dẫm phải kiến trong khi mình không thấy thì có tội không ạ?

  • Tịnh Tâm

   Nạm MÔ A Di Đà Phật _()_

   Gửi bạn Huỳnh Thị Ngọc Thanh, Phúc đáp khá dài nhưng mong bạn hoan hỉ đọc.

   Cho dù là cố tình hay vô tình, thì khi con kiến ấy bị tổn thương hay mất mạng thì đều có tội cả. Nhưng Tịnh Tâm cũng muốn chia sẻ thêm với bạn vài điều thế này. Khi ta giết chết con kiến không có nghĩa là ta liền đọa vào địa ngục. Cũng thế khi cứu con kiến không có nghĩa là ta thăng lên cõi trời ngay, vì tất cả còn phụ thuộc vào động cơ (vô tình, cố ý, bất đắc dĩ, ác ý) và “duyên” nữa. Khi nói đến hai chữ “nhân quả” thật ra phải nói cho đủ là “nhân duyên quả báo”. Tức “Nhân + Duyên = Quả”.

   + Thí dụ khi giết chết con kiến, thì ngay lúc đó chúng ta đã tạo ra một cái nhân sát sanh ở trong địa ngục rồi(nói chính xác là chủng tử sát sanh trong địa ngục, hạt mầm cho dễ hiểu ạ), nhưng nếu trong quá trình sống mà chúng ta không tạo ra tội ngũ nghịch (giết cha, mẹ, A-la-hán, phá hòa hợp tăng, làm thân Phật chảy máu), tội thập ác (trái với thập thiện), hoặc tội phỉ báng, và chúng ta làm thiện nhiều hơn làm ác, cũng tức là chúng ta KHÔNG tạo ra một cái “duyên” vào địa ngục thì cái nhân giết chết một con kiến đó nó vẫn còn đó chứ không mất đi đâu cả, nhưng chúng ta không bị rơi vào địa ngục. Còn cái nhân giết chết con kiến đó chúng ta sẽ trả bằng nhiều hình thức khác nhau tùy theo nặng nhẹ (vô tình, cố ý, bất đắc dĩ) và tùy theo duyên mà ta có thể trả trong đời này hoặc đời sau, vì khi gặp duyên chính mùi thì nó sẽ trổ ra.

   +Nhưng nếu chúng ta giết chết một con kiến, mà trong đời này chúng ta lại tạo tội ngũ nghịch, thập ác, hoặc phỉ báng, thì khi lúc mạng chung sẽ bị đọa vào địa ngục. Tới chừng đó thì những gì chúng ta tạo tội địa ngục thì nó sẽ hiện ra mà tính sổ hết một lần.

   Tịnh Tâm nói 1 ví dụ thực tế thế này nhé cho bạn dễ hiểu hơn: Một học sinh phải học 10 môn, điểm Trung bình phải trên 5.0 mới đạt, nhưng do mê chơi cậu thi 4 môn kia điểm rất thấp(ví như việc giết con kiến) cậu hối hận nỗ lực thi tốt 6 môn còn lại(ví cho Không làm tiếp việc ác + làm lành)—> Kết quả cậu Đạt nhưng Điểm trung bình không cao(ví như Không đọa Địa ngục nhưng nhân giết con kiến vẫn còn)…ngược lại nếu cậu học sinh ấy ko biết hối hận bỏ luôn 6 môn còn lại(ví cho việc giết con kiến xong vẫn làm chuyện ác ko ăn năn, sám hối)—-> Ở lại lớp(ví như đọa Địa ngục).

   Vì thế Tịnh Tâm khuyên bạn thế này, nếu lỡ dẫm phải con kiến nên thành tâm sám hối và làm nhiều việc lành mà hồi hướng công đức đến sinh mạng ấy, việc đã lỡ hối hận cũng không được gì, mong bạn lần sau đi đứng hay làm gì nên chú ý nhất cử nhất động bản thân để hạn chế tối đa nghiệp sát nhé.

   Bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu hơn về đạo Phật rất bổ ích đấy ạ. Chúc bạn thân tâm an lạc

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Huỳnh Thị Ngọc Thanh,

   *Cổ nhân hay nói: Không biết thì không có tội. Đó là phán xét theo lẽ đời, nhưng khi chiếu xét theo luật nhân-quả thì có nhân ắt có quả. Do vậy việc bạn vô tình vì không nhìn thấy kiến nên dẫm chết kiến (có thể gọi là vô tình) thì con kiến vẫn bị chết. Tại sao bạn biết nó chết? Bởi bạn đã có sự nhận biết. Vì thế cái nhân tuy là vô tình thì cái quả của sự vô tình vẫn còn đó nhưng nó không nặng bằng việc nhìn thấy mà cố tình giết, sai, bảo người khác giết, tìm phương tiện giết, thấy người giết tâm sanh vui thích…

   *Chúng ta làm phàm tục, vì thế chỉ có nhãn phàm (mắt thịt) nên chỉ nhìn thấy sáng mà không thấy tối; trong tối chỉ thấy tối chứ không thấy vật trong bóng tối. Vì thế hàng ngày để tránh đi những nghiệp quả mỗi khi khởi tâm động niệm thì chúng ta phải thực hành pháp niệm Phật mọi nơi, mọi chốn. Bởi niệm Phật có thể giúp cho tâm chúng ta thanh tịnh, nhờ thanh tịnh mà phiền não (tham, sân, si) không dấy khởi, cũng nhờ đó mà chúng ta bớt đi tâm tạo nghiệp và tránh được nghiệp quả.

   *Hàng ngày khi đi đứng, ngồi, nằm bạn phải thực hành luôn thường niệm Phật. Giả sử khi đi, nếu thuận duyên thì niệm Phật lớn tiếng; ngược lại chỉ cần nhiếp tâm để niệm Phật. Khi bạn thường niệm Phật, những chúng sanh hữu hình và vô hình họ sẽ tìm cách trách lối đi của bạn; trường hợp nếu họ không tránh thì các vị Hộ Pháp sẽ giúp bạn làm chuyện đó, vì thế trên đường đi bạn sẽ luôn tỉnh giác, nhờ tỉnh giác bạn luôn nhận biết những vật cản trên đường mà tránh, nhờ đó mà giảm tối đa nghiệp sát cho dù là vô ý. Điều này bạn sẽ chỉ cảm nhận được khi bạn phát tâm chân thành-thanh tịnh-bình đẳng-giác để niệm Phật.

   *Sở dĩ khi đi đứng nằm ngồi chúng ta thường dẫm đạp lên những chúng sanh nhỏ bé là do tâm chúng ta lúc đó bất tịnh (tham, sân, si dấy khởi), vì bất tịnh nên chúng ta không còn đủ tỉnh giác để nhận biết ra những chúng sanh hiện hữu xung quanh chúng ta. Phật nói: Tất cả chúng sanh đều là Phật! Nếu chúng ta thường khởi quán như vậy thì những chúng sanh cho dù nhỏ bé nhất sẽ không khi nào bị tổn hại.

   Chúc bạn thường tinh tấn niệm Phật.

   TN

 23. Tâm Từ

  Chó Khóc Kéo Tay Người Cầu Cứu

 24. Đức Tuấn

  A Di Đà Phật ,
  Đọc bài pháp này làm mình nhớ lại hồi xưa nhà mình từng nuôi tất cả các con vật , Gà, Chó, Mèo, Bò, Vịt…
  Với mình con vật nào cũng là người bạn cả, chúng rất khôn và có tình cảm , mình đã có rất nhiều dịp chứng kiến con vật thể hiện cảm xúc và ý thức , thật sự chúng y như con người vậy , cũng biết vui , buồn , sợ hãi giận dữ, yêu thương…
  Từ bé mình đã sợ hãi và lên án việc sát sinh, nhìn cảnh bắt giết động vật mà chói gô, gào thét, máu chảy đầm đìa lênh láng, thật đáng sợ, chỉ nghĩ đến thôi mà thấy rùng mình , ớn gai ốc rồi
  A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *